พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ Nursing home ไว้ใจได้ คลิ๊กหาเราสิ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 02, 2020, 11:57:57 pm
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8170
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
     บ้านพักคนชรา (nursing home) เป็นคำที่ได้ฟังแล้วรู้สึกแย่สำหรับสังคมไทย เพราะเหตุว่าเป็นสถานที่สำหรับคนวัยแก่แต่ว่าไร้คนเอาใจใส่ดูแล เปรียบได้เสมือนดั่งสถานสงเคราะห์ของคนแก่ ปัจจัยหนึ่งก็มาจากวัฒนธรรมของไทยที่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่กันมาตั้งแต่สมัยก่อน ดันนั้นเมื่อบุพการีแก่ตัวไปก็จะมีลูกหลานมาคอยดูแลเอาใจใส่เสมอ และก็สำหรับผู้ที่ได้มาอยู่บ้านพักคนชรานั้นก็เปรียบได้ดั่งกับผู้ที่ถูกลูกหลานละทิ้งให้อยู่อย่างเดียวถางในบั้นปลายของชีวิต
 
       
 
สามารถอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> บ้านพักคนชรา https://www.sivirai.com/

     ความเป็นจริงแล้ว ในหลายประเทศบ้านพักคนชรานั้นนับว่าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในวัยเกษียณ จะต้องจ่ายค่าเลี้ยงดู จ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน ทุกปี สุดแต่โปรโมชั่นของบ้านพักพวกนั้นซึ่งนับว่าแพงสูงพอสมควร เนื่องจากว่าในบ้านพักจะมีเจ้าหน้าที่ทางด้านการแพทย์ตลอดถึงผู้ดูแลที่มีความรู้ความเข้าใจความเชี่ยวชาญสำหรับในการเอาใจใส่ดูแลกับผู้สูงอายุโดยตรง จะมีการจัดเตรียมสำหรับอุบัติเหตุหรือโรคภัยไข้เจ็บอาการต่างๆที่ชอบเกิดกับผู้สูงอายุอยู่เป็นประจำ ดังนั้นจะมีความคิดเห็นว่าการใช้ชีวิตในตอนตอนปลายอาศัยที่ที่พักคนวัยแก่ถือเป็นช่องทางที่น่าดึงดูด นอกจากจะมีทีมแพทย์รวมทั้งผู้คอยดูแลแล้วพวกเราควรแก่วัยเกษียณยังได้พบเห็นกับเพื่อนพ้องๆที่มีช่วงอายุใกล้เคียงกันซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องความเหงาได้ดีมากๆเลยทีเดียว

     สำหรับในประเทศไทย บ้านพักคนชราที่โด่งดังมีชื่อเสียงมากมายคงเป็น บ้านบางแคซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2496 จนกระทั่งปัจจุบัน ในบ้านพักจะอยู่ในรูปแบบของบังกะโลและก็แบบห้องพัก ซึ่งผู้ที่ปรารถนาเข้าพักในบ้านพักบางแคนั้นต้องใช้เงินโดยประมาณ 200,000 ถึง 400,000บาท โดยสัญญาเช่าก็มีหลายแบบ อาทิเช่น เหมาจ่าย แบบรายเดือน แบบรายปี รวมทั้งที่สำคัญ บ้านพักคนวัยแก่ที่นี้ยังอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลอีกด้วย

     ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ขณะนี้ที่พักคนชราในประเทศไทยมีหลายสถานที่มีอีกทั้งในต้นแบบรัฐบาลแล้วก็ลักษณะของเอกชน ซึ่งราคาแพงสูงเยอะพอสมควร โดยยิ่งไปกว่านั้นบ้านพักคนชราที่เป็นของเอกชนนั้น จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากมายตั้งแต่หลักแสนถึงหลักสิบล้าน หรือรูปแบบของทุกเดือนก็จะอยู่ที่ราวๆเดือนละ 30,000 ขึ้นไป ซึ่งรายจ่ายก็เป็นตัวแปรสำคัญของระดับความหรูหราโอ่อ่าสำหรับเพื่อการใช้ชีวิตข้างในที่พัก ซึ่งมีทั้งเครื่องอำนวยความสะดวก อาหาร ที่พักผ่อนต่างๆ

       

 - การเตรียมการเพื่อเข้าพักที่ nursing home
ความแก่เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงมิได้ ใครก็ตามก็ตาม ตั้งแต่คนที่ยากไร้จนถึงคนที่รวยต่างก็จำเป็นต้องพบเจอกับความแก่อย่างแน่แท้ รวมทั้งในวันนี้ก็จะมาเสนอแนะการเตรียมพร้อมเล็กน้อยสำหรับผู้ที่วางแผนดำเนินชีวิตตอนวัยเกษียณอายุด้านในบ้านพักคนชรา

เรื่องที่สำคัญมากที่สุดสำหรับเพื่อการเข้าพักใน nursing home นั้นเป็นค่าใช้จ่าย เนื่องจากสถานที่ประกอบการพวกนี้มีทั้งลักษณะของรัฐบาลและก็เอกชน ถ้าเกิดอยู่ในลักษณะของรัฐบาลจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าเอกชนมากมาย โดยในส่วนของรัฐบาลนั้นจะอยู่ที่ระดับหลักแสนบาทใบราวๆ ซึ่งถือว่าไม่มากเกินไปแม้กระนั้นสำหรับในส่วนของสถานที่ทำการเนอร์สซิ่งโฮมของเอกชนนั้นจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากในระดับล้านถึงระดับ สิบล้านขึ้นไป แต่ว่าสถานที่กลุ่มนี้เมื่อจ่ายด้วยเงินที่มากก็จะได้กลับมาด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆเยอะแยะที่จะช่วยทำให้การใช้ชีวิตในวัยแก่เป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น ดังนั้นสำหรับผู้ที่คิดแผนไว้ว่าจะเข้าพักที่พักผ่อนซิ่งโฮมละก็เสนอแนะให้คิดเงินไว้ตั้งแต่เดี๋ยวนี้เลย ที่สำคัญการเข้าพักนั้นต้องมีการจองล่วงหน้าไว้อีกด้วย

เมื่อมีเงินพร้อมแล้วสำหรับการลงนามเข้าพักในเนอร์สซิ่งโฮมนั้นสิ่งถัดไปก็คือการเตรียมตัวด้านของสุขภาพร่างกายและสุขภาพทางจิตดวงใจให้พร้อมกับการเข้าพัก ซึ่งคนชรามักจะอยากอยู่สนิทสนมกับเราบุตรหลานอยู่เสมอและหากว่าอยู่ในบ้านพักคนชรานั้นถึงแม้ลูกหลานจะเข้ายอดเยี่ยมได้ในหลายระยะเวลาแต่ว่าก็ไม่อาจจะอยู่กับลูกหลานได้บ่อยครั้งนักซึ่งปัญหาจะมาจากเวลาว่างของคนที่มาเยี่ยมหรือความสบายสบายต่างๆสำหรับการนัดเจอ แต่ว่าแต่ภายในเนอร์สซิ่งโฮมนั้นก็จะมีสังคมระหว่างเพื่อนเกลอในผู้ที่มีวัยใกล้เคียงกัน ก็คือพวกเราผู้ชราภาพบ้านพักอยู่ในที่ที่นี้ ซึ่งก็อาจจะช่วยชดเชยความเหงาในส่วนของลูกหลานไปได้ในระดับหนึ่ง

สำหรับในการเข้าพักเนอร์สซิ่งโฮมนั้นหากมีพร้อมทั้งร่างกายจิตใจแล้วก็การเงินที่มากพอควรการเข้าพักที่บ้านพักคนชราก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลิศสำหรับคนจำนวนไม่น้อยที่จะวางแผนการดำเนินชีวิตในวัยปลดเกษียณ ซึ่งข้างในบ้านพักคนชราก็มีผู้ที่มีความรู้และความเข้าใจสำหรับการดูแลผู้สูงอายุเพราะฉะนั้นจะช่วยได้มากถ้าเกิดเกิดอุบัติเหตุหรือเกิดโรคต่างๆขึ้นมาซึ่งจะเป็นงานเฉพาะทางมากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ชำนาญกลุ่มนี้


     

 - จะต้องทำทำอะไรบ้างที่อยู่ในบ้านพักคนวัยแก่
ในบ้านพักคนชรานั้นเป็นแหล่งรวมของโบราณคนชราวัยเกษียณอายุที่ต่างใช้ชีวิตภายในที่พักที่นี้ แน่นอนว่าทางสถานประกอบการไม่ว่าจะเป็นทางรัฐบาลหรือเอกชนก็จะต้องมีกิจกรรมด้านในต่างๆเพื่อการใช้ชีวิตของผู้อาศัยเป็นไปได้โดยเรียบง่ายๆด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงมีการจัดกิจกรรมต่างๆอยู่เป็นประจำเพื่อให้คนวัยแก่ได้ผ่อนคลายและก็ดำรงชีวิตอยากสุขสบายมากยิ่งขึ้น

  การออกกำลังกายนับว่าเป็นเรื่องสำคัญ เป็นข้อพึงกระทำโดยปกติสำหรับบ้านพักคนสูงอายุ เพื่อผู้สูงวัยมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้นจึงมีการบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นการบริหารร่างกายยังเป็นกิจจะลักษณะหรือจะเป็นการออกกำลังกายโดยทำกิจกรรมเล็กๆบางสิ่งก็ได้

  กิจกรรมในหมู่สังคมคนวัยแก่ก็มีล้นหลามหลายต้นแบบอย่างเช่นการคุยกันพบปะสนทนาคบหาสมาคมทั่วไปในหมู่คนชราด้วยกัน แน่นอนว่าผู้คนเหล่านี้ย่อมมีความเข้าอกรู้เรื่องกันเยอะขึ้นเรื่อยๆเนื่องด้วยอายุวัยที่ใกล้เคียงกัน รวมทั้งยังมีการเล่นเกมส์กิจกรรมต่างๆที่สถานประกอบการบ้านพักคนชราชอบจัดมาให้ผู้อาศัยได้ร่วมอยู่เป็นประจำ

  การทำงานภายในบ้านพักคนชราก็มีอยู่เหมือนกันเนื่องจากหลายสถานที่ทำการก็มีกิจกรรมหรืองานเล็กๆน้อยๆที่มีให้คนวัยแก่ได้ทำ เช่นการทำงานฝีมือบางอย่างที่คนวัยชราสามารถทำได้ง่ายๆการเขียนหนังสือหรืองานอื่นๆดังที่สถานประกอบการจะมีให้ แม้กระนั้นอย่างไรก็ตามในหัวข้อนี้นั้นจะไปต่อเนื่องกันกับข้อกำหนดกฎหมายสำหรับในการจ้างแรงงานคนสูงอายุอีกด้วย
 
     

      เว้นแต่กล่าวไปแล้ว บ้านพักคนชราในบางที่ยังมีการพาไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตต่างๆซึ่งจะมีการจัดทริปท่องเที่ยวกันเป็นหมู่คณะสำหรับคนวัยแก่ในบ้านพักคนแก่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หรือจะเป็นการทำกิจกรรมนอกสถานที่อาทิเช่นการพบปะกับเด็กๆหรือสถานที่ต่างๆเพื่อให้สภาพจิตใจของผู้เข้าพักมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและก็แฮปปี้อยู่ตลอด ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีแนวความคิดสำหรับการจัดทำที่พักคนวัยแก่เป็นโครงการของสภากาชาดไทยที่จะจัดขึ้นอีกด้วย รวมทั้งที่พักคนวัยชรานี้จะจัดขึ้นมาสำหรับคนสูงอายุซึ่งสามารถชำระเงินชั้นสูงสำหรับการเข้าพักใน เป็นต้นว่า เจ้าหน้าที่รัฐเงินบำนาญ ซึ่งมีชื่อโครงงานอย่างคร่าวๆว่าแผนการบ้านกตัญญูกตเวที ซึ่งมีการคิดแผนมาตั้งแต่ปี 2559 รวมทั้งในขณะนี้ก็ได้เปิดให้บริการแล้วหลายที่ โดยภายในบ้านพักก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุเยอะมากอาทิเช่น ห้องปฐมพยาบาล ห้องบริหารร่างกาย มีข้าราชการรักษาความปลอดภัย และก็มีผู้ดูแลตลอดเวลา 24 ชั่วโมง
 
     
 
แหล่งที่มา บทความ บ้านพักคนชรา https://www.sivirai.com/

Tags : บ้านพักคนชรา,nursing home

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000