A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ขาย/เช่าย กล้องสำหรับสำรวจ กล้องสำรวจ กล้องวัดระดับ ทุกประเภท ของดีมีการค้ำประกั  (อ่าน 71 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 13, 2017, 03:46:32 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12478
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
กล้องสำรวจมือสอง ขาย/เช่า/ให้ยืม กล้องที่เอาไว้สำรวจทางวิศวกรรม จัดจำหน่าย กล้องวัดมุม สำรวจธรณีทุกประเภท
การสำรวจภูมิประเทศ ( Topographic Survey ) เป็นการตรวจเพื่อระบุตำแหน่งทางราบรวมทั้งทางตรง เพื่อได้รายละเอียดจากสิ่งมนุษย์สร้างรวมทั้งที่มีในธรรมชาติในรอบๆที่จำต้องสำรวจ ปัจจุบันนี้จะกระทำการตรวจเพื่อทำเป็นแผนที่มูลฐาน (Base Map) เพื่องานสารสนเทศภูมิศาสตร์ การสำรวจแผนที่ทำเลที่ตั้ง จะสามารถนำแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศมาใช้ในขณะนี้นี่รูปถ่ายดาวเทียมที่ประเทศที่มีดาวเทียม โดยยิ่งไปกว่านั้นในขณะนี้สามารถสแกนภาพถ่ายทางอากาศเข้าไปเก็บในคอมพิวเตอร์ได้ พวกเราเรียกว่า Image processing
แผนที่ตำแหน่งที่ตั้ง ( Topographic map )เป็นการแสดงภาพสิ่งต่างๆที่ปรากฏบนพื้นผิวของโลก ลงบนระนาบสองมิติ ด้วยขนาดย่อขนาดหรืออัตราส่วน (scale) ที่เหมาะสมโดยแทนสิ่งต่างๆด้วยลักษณะ จำพวกเส้น ( linetypes ) และสัญลักษณ์ (symbols) ต่างๆโดยอ้างอิงกับระบบพิกัดที่ใช้สำหรับในการรังวัด รายละเอียดทางตำแหน่ง ดังเช่นว่า ถนนหนทาง อาคาร เสาไฟ ต้นไม้ สิ่งก่อสร้างต่างๆเป็นต้นพวกนี้เรียกว่า “ เนื้อหาทางราบ” (horizontal details) และการแสดงความสูงต่ำของพื้นที่ด้วยเส้นชั้นความสูง (contour line) แล้วก็จุดระดับความสูง (spot height)เรียกว่า “รายละเอียดทางดิ่ง” (vertical details) แผนที่เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับงานแผนการทางสถาปัตยกรรมที่ใช้การวางแบบภูมิทัศน์ และก็โครงการทาง วิศวกรรมเพื่อใช้เพื่อการวางแบบก่อสร้างทางด้านสาธารณูปโภคต่างๆ
ขั้นตอนการจัดการรังวัดแผนที่พื้นที่ประกอบด้วยขั้นตอนหลักๆดังนี้
1) การสำรวจสรุป ( reconnaissance)
2) การสำรวจรังวัดหมุดควบคุม (control survey)
3) การสำรวจรังวัดเก็บรายละเอียด (details survey)
4) การเขียนแผนที่ภูมิประเทศ ( plotting )
5) การสำรวจความถูกต้องแน่ใจข้อมูลแผนที่พื้นที่ ( field check )
บริการให้เช่า กล้องที่มีไว้สำหรับสำรวจ กล้องวัดมุม กล้องระดับ ทุกประเภท ของดีมีการรับประกัน
กล้องสำรวจอิเล็กทรอนิกส์ DIGITAL THEODOLITES
 เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการรังวัดมุมราบ, มุมดิ่ง แล้วก็สามารถใช้สำหรับการรังวัดหาระยะทางราบ, ระยะทางดิ่ง (ความสูง) ของวัตถุได้ เพื่อที่อยากวางแนวเส้น, แนวตั้ง, วัดมุมองศาระหว่างวัตถุ หรือการกำหนดจุดให้กำเนิดง่ามมุมดังที่อยากได้, คำนวณพื้นที่, คำนวณความสูง ยกตัวอย่างเช่นงานวางแนวตึก, เส้นเขตที่ดิน, จัดตั้งเครื่องจักร, ชั้นสำหรับเพื่อวางสินค้า, และหาค่าระดับต่างๆสำหรับเพื่อการก่อสร้าง
กล้องวัดมุม Theodolite แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดหมายถึง
1. Electronic Theodolite หรือ Digital Theodolite เป็นกล้องถ่ายภาพที่มีจานองศาราบแล้วก็องศาดิ่ง ตัวองศาเป็นรหัสแถบ ลักษณะการทำงานของระบบการอ่านค่าขององศาจะปรากฏเป็นตัวเลขบนจอภาพ
2. Mechanical Theodolite หรือ Optical Theodolite เป็นกล้องถ่ายภาพที่ใช้ระบบอ่านค่ามุมโดยให้แสงสะท้อนภาพ ขีดส่วนแบ่งของจานองศา ตอนนี้ไม่ผลิตเพื่อจัดจำหน่ายแล้ว เพราะเหตุว่าความอยากได้มีน้อยลงเนื่องจาการใช้งานจะยุ่งยากกว่ากล้องวัดมุมแบบอิเล็กทรอนิกส์ แล้วก็เงินลงทุนการผลิตก็แพงกว่ามากมาย
 ประเภทของกล้องสำรวจ (Theodolite) แบ่งตามลักษณะการอ่านค่าองศา
1. Vernier Theodolite เป็นกล้องสำรวจที่อ่านค่าองศา จากขีดส่วนแบ่งของจานองศาได้โดยตรง โดยใช้เวอร์เนียช่วยอ่าน
2. Direct Reading หรือ Scale Reading Theodolite เป็นกล้องสำรวจที่อ่านค่าองศา โดยให้แสงสะท้อนภาพขีดส่วนแบ่งของจานองศา
3. Micrometer Theodolite เป็นกล้องวัดมุมที่อ่านค่าองศาโดยใช้ Micrometer ช่วยสำหรับเพื่อการอ่านค่าองศา
4. Digital Theodolite หรือ Electronic Theodolite เป็นกล้องวัดมุมที่อ่านค่าองศา โดยใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยอ่าน จะปรากฏเป็นตัวเลขบนจอภาพ
5.Total Station Theodolite เป็นการนำเอากล้องสำรวจอิเล็กทรอนิกส์กับเครื่องตวงระยะทางอิเล็กทรอนิกส์ ( Electronic Distance Measurement = EDM.) รวมเข้าเป็นกล้องถ่ายภาพตัวเดียวกัน สามารถหาระยะทาง พิกัดและค่าระบุสูง ของจุดได้อย่างเร็ว
การสํารวจ มีความตั้งใจหรือเป้าหมายแตกต่างกันไปในงานวิศวกรรม แต่สามารถสรุปวัตถุประสงค์ของ งานสํารวจทางวิศวกรรมได้เป็น
1) การรังวัดเพื่อการจัดทําแผนผังหรือแผนที่  เป็นการแปลงตําแหน่งของสิ่งที่อยู่บนทำเลที่ตั้ง ให้เป็น ตําแหน่งบนแผ่นกระดาษ  โดยการประเมินและคํานวที่หาตําแหน่งของเนื้อหาบนภูมิประเทศ ดังเช่น ตึก สิ่งก่อสร้างต่างๆต้นไม้หรือสิ่งตามธรรมชาติแล้วเขียนเป็นแผนที่แผนผัง หรือรูปตัด ที่ สอดคล้องกับภาวะจริงด้วยมาตราส่วนที่สมควร 
2) การรังวัดเพื่อผู้กระทำอสร้าง เป็นการเปลี่ยนค่าต ําแหน่งของสงที่ อยู่บนแผนกระดาษซึ่งบางครั้งอาจจะเป็น แบบ แผนผัง หรือแผนท ี่ ให้เป็นตำแหน่งบนภูมิประเทศ จุดหมายนี้จะตรงกันข้ามกับจุดหมายในข้อแรก ดังเช่น การประเมินเพื่อวางแนวสำหรับเพื่อการก่อสร้างถนน ผู้กระทำําทีดตําแหน่งของฐานรากบนพื้นในการก่อสร้าง ตึกเพื่อให้เป็นไปตามแบบแปลน 
3) การรังวัดเพื่อหาสิ่งที่ต้องการรู้ ดังเช่นว่า ระยะทาง ทิศทาง รูปร่าง ขนาดพื้นที่ปริมาตรงานดินขุดหรือดินถม โดยการประเมินอาจกระทําบนภูมิประเทศหรือวัดจากแผนที่ที่มีอยู่ก็ได้
กล้องสำรวจจำพวกประมวลผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station)หมายถึงกล้องวัดมุมที่ติดตั้งเครื่องตวงระยะทางแบบอิเล็กทรอนิกส์ จึงทำให้กล้องสำหรับสำรวจชนิดประมวลผลรวม (กล้องถ่ายรูป Total Station) สามารถทั้งวัดค่ามุมและวัดระยะทางได้ ซึ่งปัจจุบันนี้กล้องสำรวจจำพวกประเมินผลรวม (กล้อง Total Station) ยังสามารถจัดเก็บข้อมูลและก็ถ่ายโอนข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ทำให้การใช้งานกล้องสำรวจประเภทประมวลผลรวม (กล้องถ่ายรูป Total Station) ช่วยให้งานตรวจสะดวกแล้วก็ประหยัดเวลาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
กล้องที่เอาไว้สำหรับสำรวจประเภทประเมินผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station) สามารถแบ่งตามการต่อว่าดตั้งเครื่องวัดระยะทางได้เป็น 2 ประเภทเป็นกล้องที่มีไว้สำหรับสำรวจประเภทประเมินผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station) ชนิดประกอบเครื่องวัดระยะเมื่อใช้งาน และ กล้องสำรวจจำพวกประเมินผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station) ประเภทประกอบเครื่องตวงระยะในตัว ซึ่งกล้องสำหรับสำรวจประเภทประเมินผลรวม (กล้อง Total Station) จำพวกประกอบเครื่องวัดระยะในตัวมีความเข้าใจสำหรับในการประมวลผลแบบอัตโนมัติสูงยิ่งกว่ากล้องที่มีไว้สำรวจประเภทประมวลผลรวม (กล้องถ่ายรูป Total Station) ประเภทประกอบเครื่องวัดระยะเมื่อใช้งาน ปัจจุบันก็เลยนิยมใช้แต่กล้องสำรวจจำพวกประมวลผลรวม (กล้อง Total Station) ประเภทประกอบเครื่องตวงระยะในตัว
องค์ประกอบหลักของกล้องที่มีไว้สำหรับสำรวจประเภทประเมินผลรวม (กล้องถ่ายภาพ Total Station) ชนิดประกอบเครื่องวัดระยะในตัว มี 3 ส่วน อาทิเช่น ส่วนของการประเมินระยะทาง ส่วนของการประมาณมุม แล้วก็แผงควบคุมการทำงาน ส่วนของแผงควบคุมการทำงาน จะมีหน้าหน้าจอและปุ่มใช้งานต่างๆอาจมีหนึ่งหรือสองจอ
เจาะดิน SOIL BORING TEST
การทดสอบดินโดยการเจาะสำรวจมี 2 แบบ เป็นแบบ
1.กรรมวิธีการเจาะดินแบบฉีดล้าง (Wash Boring)
2.กรรมวิธีการเจาะตรวจดินแบบเจาะปั่น (Rotary Drilling)
วิธีการเจาะดินแบบฉีดล้าง (Wash Boring)
เป็นการเจาะดิน โดยการฉีดอัดน้ำผ่านก้านเจาะลงไปที่ตูดหลุมเจาะด้วยปั๊มน้ำแรงสูงแล้วก็เป่า ออกมาที่หัวเจาะ ในระหว่างที่หัวเจาะ(Chopping Bit) กระแทกบดดินให้แตกย่อยออกเป็นชิ้นเล็กๆทำให้น้ำ สามารถพัดพาเอาดินชิ้นเล็กๆขึ้นมาตามผนังหลุมเจาะ ดินชิ้นเล็กๆเหล่านั้นจะไหลไปลงบ่อนอนก้นข้างหลุมเจาะ เพื่อเป็นการกรองดินเม็ดหยาบคาย( Coarse Grain Soil ) แล้วก็น้ำจะถูกสูบกลับมาใช้ใหม่ สำหรับการเจาะตรวจสอบชั้นดินแนวทางแบบนี้จำเป็นจะต้องมีการคุ้มครองป้องกันฝาผนังหลุมเจาะพังทลายด้วยการ ตอก Casing ลงไปในชั้นดินเหนียวอ่อน รวมทั้งในกรณีที่เจาะผ่านชั้นทราย ก็ควรต้องอาศัย Bentonite ช่วยปกป้องการชำรุดทลายของหลุม
ข้อดีของการเจาะดินด้วยวิธีนี้ คือ เป็นวิธีการเจาะที่ทำได้ง่าย อุปกรณ์ที่ใช้ไม่สลับซับซ้อน
สบายต่อการขนย้าย สามารถถอดองค์ประกอบและก็ประกอบกลับได้ใหม่ในเวลาไม่นานนัก และขณะเจาะ สำรวจ จะสามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของชั้นดินได้จากความแตกต่างของเศษหิน ทราย และก็สีของน้ำที่ล้นปากหลุมขึ้นมา กับพินิจความรู้สึกถึงการจับยึดของชั้นดินก้นหลุมด้วยสัมผัสจากผู้กระทำระทุ้งดินก้นหลุมแต่ละครั้ง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงของชั้นดิน ส่วนการสังเกตเศษหิน ทรายและก็สีของน้ำที่ล้นขึ้นมา นั้น ช่วยสำหรับในการประเมินความเคลื่อนไหวของชั้นดินได้อย่างคร่าวๆแค่นั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่ใช้น้ำโคลนผสม Bentonite จะทำให้การแบ่งชั้นดินโดยมองจากสีของน้ำทำเป็นยากขึ้น
ข้อจำกัดของการเจาะดินด้วยวิธีการแบบนี้ คือ ไม่สามารถเจาะผ่านชั้นกรวดใหญ่ ลูกรังแข็ง หินผุหรือชั้นดินดาน
ขั้นตอนการเจาะตรวจสอบดินแบบเจาะปั่น (Rotary Drilling)
เป็นการเจาะดินโดยใช้เครื่องยนต์กลไกหมุนหัวเจาะปั่นด้วยความเร็วรอบที่ระบุ ที่ศีรษะเจาะปั่นจะมีรู สำหรับฉีดปล่อยน้ำโคลนออกมาโดยสูบจากถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำโคลน รวมทั้งละม้ายกับการเจาะล้าง แต่ว่าจะไม่ให้ความรู้ความเข้าใจสึก ซึ่งสัมผัสได้โดยตรงด้วยมือจากก้านเจาะตัวอย่างเช่นวิธีเจาะล้าง ทำให้การคาดการณ์ความเคลื่อนไหวของชั้นดิน ในระหว่างเจาะจะต้องสังเกตจากไม่เหมือนกันของแรงกดไฮดรอลิก แล้วก็อัตราการไหลลงของก้านเจาะ อย่างใหญ่โต การเจาะด้วยแนวทางนี้ทำโดยใช้แรงดันจากปั๊มน้ำสามารถฉีดไล่ดินในขณะที่หมุนเจาะ และเมื่อเจอดินแปลงชั้นหรือถึงระดับความลึกที่ระบุหัวเจาะจะถูกนำขึ้นมาจากหลุมรวมทั้งกลายเป็นหัวเก็บตัวอย่างแทน เพื่อให้สามารถเก็บตัวอย่างที่คงสภาพเดิมไว้ได้มากที่สุด ในปัจจุบันระบบการเจาะปั่นนี้เป็นวิธีที่ได้รับการยินยอมรับว่าเป็นการเจาะที่ก่อกวนชั้นดินน้อยที่สุดวิธีหนึ่ง
ข้อดีของการเจาะดินด้วยแนวทางลักษณะนี้เป็นการเจาะด้วยวิธีการแบบนี้เหมาะสำหรับชั้นดินและหินทุกชนิด โดย
เฉพาะในดินแข็ง ลูกรัง ทรายผสมก้อนกรวด และก็หินผุ เนื่องจากสามารถถอดเปลี่ยนแปลงหัวเจาะให้เหมาะสมกับสภาพชั้นดินได้ง่าย แล้วก็สามารถเปลี่ยนเป็นหัวเจาะเพชรได้ทันทีที่อยาก ในกรณีที่พบชั้นหิน
 
เครื่องใช้ไม้สอยการสำรวจธรณีวิทยา
ค้อนธรณีวิทยา
สิ่งแรกที่จะจะต้องเอ๋ยถึงก่อนเลยก็คือ “ค้อนธรณีวิทยา (Geological hammer)” ซึ่งนับได้ว่าเป็นอาวุธประจำกายของนักธรณีวิทยาเลยก็ว่าได้ จึงไม่ต้องสนเท่ห์ใจเลยว่าเพราะเหตุใดเครื่องหมายของสถาบันต่างๆที่เกี่ยวกับธรณีวิทยาจึงมักมีรูปค้อนพื้นดินอยู่ด้วย ก็เพราะค้อนธาตรีนั้นสำคัญมากๆเนื่องมาจากการศึกษาเล่าเรียนหินโผล่ (outcrop) ต้องมีการศึกษาเล่าเรียนเนื้อหินสด แล้วก็บางโอกาสก็จะมีการเก็บตัวอย่างหินกลับไปด้วย ซึ่งค้อนธาตรีนี่แหละ ที่จะช่วยให้หินแตกเป็นชิ้นๆได้ ค้อนธรณีวิทยาที่ดีจะสร้างมาจากเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงและก็ทนทาน ค้อนธรณีมีหลายต้นแบบมาก ทั้งยังด้ามไม้ ด้ามไม้หุ้มห่อยาง ด้ามเหล็กห่อยาง ด้ามสั้น ด้ามยาว ขนาดและก็น้ำหนักก็มีหลากหลาย รวมทั้งลักษณะของหัวค้อนด้วย ซึ่งมักจะมีด้านหนึ่งทู่ ไว้สำหรับตี อีกด้านก็หนึ่งก็จะแบนๆหรือแหลมๆไว้สำหรับขุด ถาก แงะ หรือเจาะ ซึ่งการเลือกใช้ก็ตามทีลักษณะงาน แบรนด์ที่นิยมก็คือ Estwing ของอเมริกา ราคาก็มีตั้งแต่ว่าพันกว่าบาทไปจนถึงแทบห้าพันบาท
 แว่นขยาย (Field lens)
คนไม่ใช่น้อยบางครั้งอาจจะจำไม่ได้ว่าแว่นขยายมันเกี่ยวอะไรด้วย แท้ที่จริงแล้วแว่นขยายสำหรับนักปฐวีก็อย่างกับแว่นขยายที่ใช้ส่องพระนั่นเอง มีขนาดเล็กนำพาสบาย มักเรียกกันชินปากว่า แฮนด์เลนส์ (hand lens) การศึกษาเนื้อหินที่มีเนื้อละเอียดนั้นเป็นการยากที่จะแยกเป็นชนิดและประเภทประเภทหินแร่ด้วยตาเปล่า โดยเหตุนั้นก็เลยจำเป็นต้องอาศัยแว่นขยายนี่แหละ ช่วยขยายวัตถุขนาดเล็กให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้ไม่ยุ่งยากต่อการระบุลักษณะหินแร่ แว่นขยายที่ใช้ก็จะมีกำลังขยายหลายขนาดตั้งแต่ 8 เท่า 10 เท่า 15 เท่า หรือ 20 เท่า เลือกใช้แล้วแต่ความพอใจของแต่ละคน หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพงเท่าไรนัก
เข็มทิศ (Compass)
เข็มทิศในทางธรณีวิทยานอกจากจะบอกทิศทางสำหรับการเดินทางแล้ว ยังสามารถวัดทิศทางการวางตัวของชั้นหินได้อีกด้วย ซึ่งมีสาระต่อการเล่าเรียนธรณีวิทยาโครงสร้าง ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังสามารถที่จะระบุตำแหน่งต่างๆบนแผนที่ได้ด้วยและก็ยังรวมทั้งการประมาณความสูง ซึ่งความพิเศษนี้ทำให้เข็มทิศที่นักธรณีวิทยาใช้ต่างจากเข็มทิศทั่วๆไป แบรนด์ที่นิยมรวมทั้งคุ้นหูในบ้านพวกเราก็ได้แก่ Silva, Brunton และก็ Freiberg ราคาก็มีตั้งแต่ว่าหลักพันถึงหลักหมื่น เข็มทิศแต่ละแบรนด์ก็จะมีวิธีการใช้แตกต่าง ด้วยเหตุผลดังกล่าวนักธรณีวิทยาทุกคนจะต้องได้รับการฝึกอบรมให้ชำนิชำนาญสำหรับเพื่อการใช้เข็มทิศด้วย เพื่อให้ได้ข้อมูลการวางตัวของชั้นหินที่ถูกที่สุด
 แผนที่ทำเลที่ตั้ง แผนที่ธรณีวิทยา
เพื่อไม่ให้นักพื้นดินหลงทางจึงจำเป็นต้องมีแผนที่ประจำตัวไว้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ภูมิประเทศที่แสดงชั้นความสูงต่ำในพื้นที่ หรือแผนที่ทางหลวง หรือแผนที่อะไรก็ได้ที่มีระวางพิกัดแจ้งชัด พร้อมกับอัตราส่วนของแผนที่นั้นๆนอกนั้นยังมีแผนสำหรับการที่พิเศษเป็นแผนที่ธรณีวิทยา (geologic map) ที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับผู้กระทำระจายตัวของหน่วยหินต่างๆในพื้นที่ พร้อมทั้งภาคตัดขวางแสดงส่วนประกอบการวางตัวของหิน รวมถึงการลำดับอายุชั้นหินด้วย ซึ่งแผนที่เหล่านี้สามารถที่จะช่วยให้นักธรณีวิทยาคิดแผนก่อนจะมีการสำรวจได้
 ไดอารี่ (Field notebook)
สำหรับการออกตรวจภาคสนาม นักธรณีวิทยาต้องบันทึกสิ่งที่ได้พบเจอตลอดการเดินทางลงไว้ภายในไดอารี่ (สมุดเล่มเล็กๆที่นำเอาสบาย) เพื่อกันลืม หรืองงเต็ก เสมอเหมือนไดอารีของนักปฐวี ซึ่งในเนื้อหาที่บันทึกนั้นก็จะประกอบไปด้วยวันที่ ตำแหน่งที่สำรวจ ชื่อหิน การบรรยายลักษณะหิน แนวทางการวางตัว รวมทั้งอื่นๆพร้อมทั้งการวาดรูปหินโผล่อย่างคร่าวๆโดยต้องบันทึกรายละเอียดไว้ให้เยอะที่สุด เพื่อไว้เป็นหลักฐานประกอบกิจการตัดสินใจในตอนหลัง โดยที่ไม่ต้องกลับไปยังสถานที่นั้นอีกที และห้ามทำหายด้วย
 กล้องถ่ายภาพ
ตอนนี้กล้องที่เอาไว้ถ่ายภาพถือว่าเป็นเครื่องใช้ไม้สอยสำคัญที่ช่วยบันทึกภาพสถานที่และสิ่งต่างๆที่พบในภาคสนาม ทำให้ง่ายต่อการจดจำแล้วก็เป็นหลักฐานสำคัญสำหรับเพื่อการรับรองในสิ่งที่เจอ ดังนี้สำหรับการถ่ายภาพนั้นมีหลักอยู่ว่า สิ่งที่ถ่ายนั้นควรมีวัตถุที่รู้ขนาดที่ตามที่เป็นจริงอยู่ด้วย อาจจะเป็น ไม้บรรทัด เหรียญ สมุด ปากกา ค้อนพื้นดิน เข็มทิศ ฝากล้อง หรือคนยืนตรงก็ได้ แล้วก็ต้องระบุแนวทางที่ถ่ายไว้เหตุว่ามองดูไปทางด้านไหน ปัจจุบันนี้มีกล้องดิจิตอลที่มีขนาดเล็ก ทำให้สบายแก่การนำเอา และก็ยังสามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพของภาพได้เลยว่าใช้ได้หรือเปล่า แต่ว่าควรจะจัดเตรียมแบตเตอรี่ให้พอเพียงต่อการออกสำรวจทั้งวันด้วย
 น้ำยาเคมีตรวจตราหินแร่พื้นฐาน
เพื่อประกอบการตกลงใจในการระบุประเภทหินแร่พื้นฐานในภาคสนาม บางทีนักธรณีวิทยาก็จะพกสารเคมีติดตัวไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น กรดไฮโดรคลอลิกเจือจาง เอาไว้ตรวจสอบหินปูน หรือแร่แคลไซต์ น้ำยาตรวจทานแร่สังกะสี ฯลฯ ใส่ใส่ขวดคล้ายขวดยาหยอดตา หรือขวดแก้ว ซึ่งใช้สำหรับหยดลงบนหินเพียงนิดหน่อย เนื่องจากเป็นสารเคมีอันตราย ควรต้องเก็บรักษาไว้อย่างดี
 อุปกรณ์เครื่องเขียนแล้วก็เบ็ดเตล็ด
ปากกา ดินสอ ยางลบ ถุงเก็บเนื้อเก็บตัวอย่าง เทปกาว ปากกาเขียนตัวอย่าง มีดใหญ่ๆเหมาะมือ เพื่อปราบต้นไมยราพเลื้อยหรือหญ้าไก่ให้ศัตรูตัวฉกาจของนักธรณีวิทยา ไฟแช็ค ไฟฉาย น้ำ ของกิน หมวกกันแดด แว่นกันเศษหิน เครื่องระบุพิกัด (GPS) เสื้อฝน รองเท้าเดินป่า ยาประจำตัว เชือก ตลับเมตรหรือสายวัด แปรงปัดฝุ่นหรือเครื่องมือสำหรับขุดซากดึกดำบรรพ์ และก็อื่นๆเลือกไปตามความต้องการ หรือแบ่งๆเพื่อนฝูงนักธรณีที่ไปร่วมกันก็ได้
 

งานตรวจสอบออกแบบท่าเรือ
- งานค้นหา ตรวจดูพิกัด/ระดับ รทก. หมุดออกงาน งานสำรวจทำเลที่ตั้ง ดำเนินการค้นหา เครือข่ายหมุดพิกัด/ระดับ รทกรัม ของหน่วยงานราชการ กรมแผนที่ทหาร กรมเจ้าท่า เพื่อใช้เป็นหมุดโยงยึดค่าพิกัด/ระดับในโครงงาน
 - งานตรวจหยั่งความลึกท้องน้ำ งานสำรวจตำแหน่งที่ตั้ง ดำเนินงานสำรวจหยั่งความลึกท้องน้ำใช้ระบบ Echo Sounding ร่วมกับ DGPSจัดตั้งบนเรือโดยทำการบันทึกตำแหน่งพร้อมความลึก ทุกช่วงเวลา 1-5 วินาที พร้อมตั้งสถานีวัดน้ำ เขียนบันทึกระดับน้ำขึ้น ลง จาก สตาฟเกจที่จัดตั้งไว้ เพื่อใช้เป็นค่าเสียหายแก้ค่าความลึกจาก Echo Sounding เป็นค่าระดับ รทกรัม
 - งานตรวจแผนผังรอบๆพื้นที่ก่อสร้างท่าเรือ งานสำรวจภูมิประเทศ จัดการตรวจสอบผังบริเวณพื้นที่ก่อสร้างท่าเรือ แนวถนนเข้าพื้นที่ โดยเก็บเนื้อหา พร้อมจุดระดับ ทุก 2-5 เมตร จัดทำแผนที่ภูมิประเทศ เส้นชั้นความสูง มาตราส่วน 1:500
 - งานตรวจสอบทางสมุทรศาสตร์ งานสำรวจพื้นที่ จัดการตรวจเก็บข้อมูล การ ขึ้น ลง ของระดับน้ำ ความเร็ว ทิศทางการไหล ปริมาณตะกอน เป็นต้น
งานตรวจสอบระบบน้ำประปา
- งานค้นหา วิเคราะห์พิกัด/ระดับ รทก. หมุดออกงาน ดำเนินการค้นหา โครงข่ายหมุดพิกัด/ระดับ รทกรัม ของหน่วยงานรัฐบาล กรมแผนที่ทหาร กรมชลประทาน เพื่อใช้เป็นหมุดโยงยึดค่าพิกัด/ระดับในแผนการ งานสำรวจพื้นที่
 - งานตรวจเก็บรายละเอียดตำแหน่งที่ตั้งและก็ระดับ งานตรวจตำแหน่งที่ตั้ง ปฏิบัติการสำรวจภาคสนามด้วยกล้องสำรวจ-กล้องระดับตามวิถีทาง เพื่อเก็บรายละเอียดตำแหน่งที่ตั้ง ดังเช่นว่า ถนนหนทาง ตึก สาธารณูปโภค เสาไฟ ท่อน้ำประปา ท่อระบายน้ำ ต้นไม้ใหญ่ เป็นต้น โดยตรวจสอบเป็นวงรอบปิด พร้อมเก็บจุดระดับ เก็บรูปตัดตามยาวและก็ขวาง เพื่อนำข้อมูลมาเขียนแผนที่ แบบแปลน โปรไฟร์ มาตราส่วน 1:4,000 , 1:1,000 เพื่อใช้ในงานวางแบบรายละเอียดก่อสร้าง
 - งานสำรวจแผนผังบริเวณพื้นที่โรงกรองน้ำ/สถานีสูบน้ำ งานสำรวจตำแหน่งที่ตั้ง ปฏิบัติการตรวจสอบแผนผังรอบๆพื้นที่ โรงกรองน้ำ รายละเอียดตึก ถังประปาต่างๆแนวถนนหนทางเข้าพื้นที่ โดยเก็บเนื้อหา พร้อมจุดระดับ ทุก 2-5 เมตร จัดทำแผนที่ภูมิประเทศ เส้นชั้นความสูง มาตราส่วน 1:500
 - งานสำรวจแบบก่อสร้างจริง งานสำรวจพื้นที่ ปฏิบัติการตรวจรายละเอียดขนาด ความลึก ภายในอาคารโรงกรองน้ำ รวมทั้งแนวท่อแล้วก็ค่าระดับท่อต่างๆเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการปรับปรุงระบบกรองน้ำ ระบบส่งน้ำ เป็นต้น
 - งานสำรวจรูปตัดความลึกน้ำ งานตรวจทำเลที่ตั้ง ปฏิบัติการตรวจสอบหยั่งความลึกลำธารเพื่องานวางแบบส่วนประกอบรับท่อหรืองาน Pipe Jacking ด้วยระบบ Echo Sounding + DGPS เขียนแผนที่เส้นชั้นความสูงฝั่ง เส้นชั้นความลึกท้องน้ำ
งานตรวจระบบเก็บแล้วก็บำบัดรักษาน้ำเสีย
- งานตรวจภูมิประเทศ งานค้นหา สำรวจพิกัด/ระดับ รทกรัม หมุดออกงาน ดำเนินการค้นหา เครือข่ายหมุดพิกัด/ระดับ รทกรัม ของหน่วยราชการ กรมแผนที่ทหาร กรมชลประทาน เพื่อใช้เป็นหมุดโยงยึดค่าพิกัด/ระดับในโครงงาน
 - งานสำรวจขั้นเรียนรู้ความเหมาะสม งานสำรวจตำแหน่งที่ตั้ง ดำเนินงานตรวจโยงระดับจากหมุดควบคุมทางตรง เก็บค่าระดับถนนหนทาง ท้องท่อสำหรับระบายน้ำเดิม เขียนแผนที่พื้นฐาน แสดงค่าระดับต่างๆ/ทิศทางการไหลเพื่อใช้เป็นข้อมูลใน การเรียนแล้วก็กำหนดแนวท่อสำหรับระบายน้ำ/เก็บรวบรวมน้ำเสียในพื้นที่โครงงาน
 - งานสำรวจเก็บเนื้อหาพื้นที่แล้วก็ระดับ งานตรวจสอบภูมิประเทศ ดำเนินการตรวจภาคสนามด้วยกล้องสำรวจ-กล้องระดับตามแนวทาง เพื่อเก็บรายละเอียดตำแหน่งที่ตั้ง ดังเช่นว่า ถนน ตึก สาธารณูปโภค เสาไฟ ท่อประปา ท่อสำหรับเพื่อระบายน้ำ ต้นไม้ใหญ่ ฯลฯ โดยตรวจสอบเป็นวงรอบปิด พร้อมเก็บจุดระดับ เก็บรูปตัดตามยาวและขวาง เพื่อนำข้อมูลมาเขียนแผนที่ แปลน โปรไฟร์ มาตราส่วน 1:1,000 เพื่อใช้ในงานวางแบบรายละเอียดก่อสร้าง
 - งานสำรวจแผนผังบริเวณพื้นที่โรงบำบัดรักษาน้ำเสีย งานสำรวจทำเลที่ตั้ง ปฏิบัติงานตรวจแผนผังบริเวณพื้นที่ โรงบรรเทานำเสีย รายละเอียดอาคาร ถังน้ำเสียต่างๆแนวถนนหนทางเข้าพื้นที่ โดยเก็บรายละเอียด พร้อมจุดระดับ ทุก 2-5 เมตร จัดทำแผนที่พื้นที่ เส้นชั้นความสูง มาตราส่วน 1:500
 - งานตรวจแบบก่อสร้างจริง ปฏิบัติงานตรวจสอบรายละเอียดขนาด ความลึก ด้านในตึกบรรเทาน้ำเสีย รวมทั้งแนวท่อและค่าระดับท่อต่างๆเพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับการเปลี่ยนแปลงระบบบรรเทาน้ำเสีย งานตรวจทำเลที่ตั้ง
 หลังการขายเรายังมีบริการ ดังนี้

- ศูนย์บริการซ่อม-บำรุงกล้องต้องการติดต่อaddไลน์ของเรา LINE ID: @998-p1


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://pasan-survey.blogspot.com/

Tags : กล้องวัดมุมดิจิตอล,กล้องวัดมุม,ขายกล้องวัดมุม
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)