A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีนิสัยน่ารัก คุณจำต้องวางตัวให้เป็นผู้นำฝูง  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 10, 2017, 09:20:52 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11638
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
มีผู้คนกล่าวว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางคราวท่านจำต้องเหนื่อย จะต้องมีความมุ่งมั่นอย่างยิ่ง วุ่นวาย ปวดประสาทพอประมาณ จากพฤติกรรมของน้องหมาสายพันธุ์นี้ แต่ว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อแน่ๆ ทั้งนี้เพราะพวกมันคือน้องหมาที่แอคทีพ ขี้เล่น ช่างประจบอย่างมาก ช่างเรียกร้องให้คนใส่ใจ ดังนั้นการฝึกหัดสร้างระเบียบวินัยเสียตั้งแต่ตอนเด็ก คือเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยให้มันคิดว่าเพื่อนๆเป็นผู้นำฝูง
 
ระบบจ่าฝูงนั่นก็คือสิ่งไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสิงสาราสัตว์มักอยู่ด้วยกันเป็นลักษณะกลุ่มฝูง โดยในแต่ละกลุ่มจะมีตัวผู้สั่งการ ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงที่สุด ถูกยกย่องเป็น “จ่าฝูง” คอยบงการ ควบคุมดูแลสมาชิกในกลุ่ม ในวงการของหมามินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบจ่าฝูงเช่นกัน เพราะสัญชาตญาณของหมาคือสัตว์ป่า แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไปสุนัขเปลี่ยนเป็นสมาชิกของครอบครัว  ช่วยให้พวกมันมองว่าผู้คนในครอบครัวเรานี่แหละ คือฝูงของมัน พร้อมทั้งมันก็จะประมาณสถานภาพของตนเอง อยู่เสมอ รวมทั้งถ้าหากว่ามีสมาชิกตัวไหนอ่อนแอ มันก็จะแสดงบารมีว่าอยู่เหนือกว่า โดยการก้าวร้าว ไม่เชื่อฟัง
 
ทั้งนี้ผลได้จากการเลี้ยงประเภทตามใจ ขาดการฝึกหัดระบบและอันดับในฝูงเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้สุนัข mini bull terrier  อาจมีพฤติกรรมดื้อ หวงแหนของ หวงแหนที่นอน มองสบตามิได้ จะโชว์การต่อต้าน ด้วยการข่ม หรือว่าเห่า ขย้ำ ดื้อดึง ไม่ฟัง เรียกไม่มา ไม่ทำตามคำสั่ง ปฏิบัติพฤติกรรมที่ท่านผู้อ่านไม่ได้อนุญาต  เพราะเจ้านี่เห็นว่าตนเองเป็นจ่าฝูง
 
 
สมควรฝึกหัดให้เจ้านี่ยอมรับท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูงยังไง
 
อันดับแรกคือ ต้องคิดในแบบอย่างหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน จูนวิธีการคิดให้เป็นเหมือนมัน เมื่อเพื่อนๆคือจ่าฝูงมีหลักง่ายๆ คือ ผู้นำฝูงต้องปฏิบัติก่อนเสมอ ตัวอย่างเช่น การรับประทานอาหารจ่าฝูงต้องทานเสียก่อน รวมทั้งการจัดแบ่งของกินให้ชัดเจน ชิ้นไหนของผู้เลี้ยงสิ่งไหนของหมาไม่ปะปนกัน
 
การเดินเล่นข้างนอกที่พักอาศัย หรือไม่ก็บริหารร่างกาย จะต้องเกิดจากดีมานด์ของคุณเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป ข้อสำคัญท่านผู้อ่านควรเดินนำมันเดินออกจากที่พักอาศัยก่อน กฎง่ายๆ  จ่าฝูงออกก่อน หมาออกตามหลัง พร้อมทั้งท่านเป็นคนกำหนดเส้นทางการเดินเล่น ไม่ควรให้น้องหมาเป็นฝ่ายนำ หรือในสำหรับการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย เพื่อนๆต้องกำหนดแนวทาง รวมทั้งเวลาในการเล่น ไม่ปล่อยปละตามใจจนเป็นเหตุให้พวกมันคิดว่าพวกมันอยู่เหนือท่านผู้อ่าน เมื่อเล่นสนุกเสร็จต้องเก็บกวาดของเล่นให้เป็นระเบียบ ให้เจ้านี่รู้ว่าผู้นำฝูงต้องยินยอมเท่านั้นพวกมันถึงมีสิทธิ์เล่นได้
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นท้าท้ายตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าตำแหน่งความตัวนำของตนเอง เพราะฉะนั้น ท่านควรจะฝึกหัดให้พวกมันเข้าใจลำดับของฝูงเริ่มต้นเจ้านี่ยังเล็กๆ ควรว่ากล่าว และลงโทษทุกครั้งที่ประพฤติผิด โดยสามารถเลือกใช้กระดาษม้วนตีเก้าอี้ เพื่อให้ก่อเกิดเสี่ยงเป็นการห้ามปราม และหากมินิบูลเทอเรียดื้อต่อต้าน ควรจะใช้การกดหัว ให้พวกมันนอนหงาย หยุดนิ่งเพื่อเป็นยอมรับ ยอมศิโรราบอยู่ภายใต้กฎของจ่าฝูงเช่นคุณ
 
บางทีพฤติกรรมจ่าฝูงของพวกมันมารูปแบบที่คุณไม่ทราบ  ตัวอย่างเช่น การใช้ปากคาบบอลมาเพื่อที่จะให้คุณปา เพื่อตอบสนองความสุขของมัน หรือเข้ามาให้ท่านผู้อ่านพะเน้าพะนอลูบหัวในตอนที่ท่านทำงานอยู่  สิ่งเหล่านี้พวกมันจะมองว่ามันสามารถชนะคุณได้ ถ้าหากคุณไม่ทราบภาษากายของสุนัข ไม่มีความรู้เรื่องระบบจ่าฝูง เราจะไม่ทันเกมของมินิบูลเทอเรีย เพราะเช่นนั้นถ้าหากหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของเพื่อนๆน่ารัก แสนดี เชื่อคำบัญชาอย่างดี ไม่ดื้อ  ควรขึ้นต้นที่ตัวพี่เลี้ยง จงเริ่มแสดงอำนาจจ่าฝูงของท่านผู้อ่านออกมา และฝึกฝนให้พวกมันอยู่ใต้อาณัติของคุณโดยใช้ความรักและการเอาใจใส่กันดีกว่า

เครดิตบทความจาก : http://www.ppr.go.th/talk-talk/index.php?topic=180827.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)