Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ไมเกรน  (อ่าน 39 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 08, 2017, 07:31:28 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11470
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ไมเกรน (Migraine) เป็นอาการไมเกรนอาจจะส่งผลให้ลักษณะของการปวดอย่างหนักจังหวะหรือความรู้สึกเต้น บางทีอาจปวดด้านหนึ่งของหัว ตามมาด้วยอาการอ้วก คลื่นไส้ รวมทั้งความไวต่อแสงสว่างมากมายแสงแล้วก็เสียง ไมเกรนอาจจะทำให้เกิดลักษณะของการปวดนานเป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน อาการเตือนที่เกิดขึ้นการพร่ามัวของตา อาจเกิดขึ้นก่อนหลัง การปวดศรีษะอย่างกระทันหัน
 ลักษณะอาการ
 ลักษณะของการปวดหัวด้านเดียวของหัว ความเจ็บ มีอาการอาเจียน และความไวต่อต้นเหตุสิ่งแวดล้อม แสง เสียง หรือกลิ่น เรียกว่า Photophobia, Phonophobia และ Osmophobia ในบางครั้งบางคราว บางทีอาจเพิ่มความรุนแรงเป็นอาการปวดหัวจากไมเกรนเกิดขึ้นอย่างช้าๆมักจะปวดปานกลางถึงรุนแรง
 หนึ่งในสามของคนเจ็บที่มีลักษณะอาการปวดศีรษะไมเกรน บางบุคคลมีลักษณะเฉพาะ ก่อนเริ่มปวดหัว ตาจะเกิดอาการพล่าเป็นจุดบอดชั่วครั้งชั่วคราว หรือทั้งสองข้าง บางโอกาสรอบดวงตา อาจกำเนิดอาการอื่นๆและก็อาการชา, อาการอ่อนล้า หรือมีเสียงรบกวน บางบุคคลอาการมีการสูญเสียการมองเห็นเล็กน้อย ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่าชั่วโมง หรืออาจไม่สโมสรกับอาการปวดหัวเมื่อการมองเห็นกลับกลายปรกติ อาการกลุ่มนี้จะเรียกว่า ไมเกรนหน้าจอประสาทตา ถ้าเกิดผู้เจ็บป่วยเจออาการเหล่านี้เสมอๆ จอประสาทตามีปัญหาได้
 ต้นเหตุ
 อาการปวดหัวไมเกรน ไม่รู้จักต้นเหตุที่แน่ชัด อาจเกิดจากความผันแปรในสารสื่อประสาทบางสิ่ง สารเคมีที่ส่งผ่านระหว่างเซลล์สมอง การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ปรับปรุงเป็นลักษณะของการปวดหัวไมเกรน
 - กินอาหารบางชนิด โดยเฉพาะช็อกโกแลต ชีส ถั่ว แอลกอฮอล์ รวมทั้งผงชูรส
 - การสูบบุหรี่อาจจะเป็นผลให้กำเนิดไมเกรน หรือก่อให้เกิดผลเสียต่อการดูแลรักษา
 - ความตึงเครียดยังมีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง คนมักจะมีลักษณะอาการปวดศรีษะไมเกรนในระยะเวลาของความเคร่งเครียดทางอารมณ์ หรือทางร่างกายเพิ่มขึ้น
 การดูแลรักษา
 การดูแลและรักษาโรคปวดศีรษะไมเกรนกะทันหันบางทีอาจแตกต่างจากยาที่ใช้ลดอาการปวดปรกติ ตัวอย่างเช่น ไอบูโปรเฟน, ที่นาโปรเซนโซเดียม เมื่อทานยา ควรจะพักในห้องเงียบ มืด ปิดตาของคุณ แล้วก็อุตสาหะที่จะผ่อนคลาย หรือไปนอน ไม่ดูโทรทัศน์
 
 กลุ่มยา Triptans ดังเช่นว่า sumatriptan, rizatriptan, eletriptan, zolmitriptan, naratriptan, almotriptan แล้วก็ frovatriptan อาจจะมีความสามารถมากมายสำหรับการรักษาไมเกรน และบางครั้งก็อาจจะกำหนดเพื่อช่วยทำให้คนไข้รักษาไมเกรน ผู้ป่วยที่ไม่อาจจะใช้ยากลุ่มนี้ รวมทั้งมีความจำกัดเฉพาะความถี่สามารถใช้ยากลุ่มนี้
 ถ้าเกิดมีลักษณะอาการปวดศีรษะเป็นประจำหรือ ถ้าเกิดลักษณะของการปวดหัวเสมอๆนานยาวนานหลายวัน กลุ่มนี้อาจจะกำหนดบ่อยๆเพื่อลดความถี่ ความรุนแรง แล้วก็ช่วงเวลาของอาการปวดหัวไมเกรน
 การรักษาอื่นๆโดยการนั่งสมาธิ นวดรอบๆที่มีการเกิดอาการไมเกรน หรือการฝั่งเข็มตามความเลื่อมใสหมอแผนตะวันออก เมื่อเกิดอาการควรเจอหมอ เพื่อฟังวิถีทางอย่างแม่นยำ สามารถลดอาการ หรือรับประทานยา

เครดิตบทความจาก : http://bit.ly/2xvMskt

Tags : ปวดหัว,ปวดไมเกรน
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)