Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เช่นไรเพื่อมิให้ดุ  (อ่าน 30 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 08, 2017, 06:45:16 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 16467
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
อาการดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพันธุ์ ของพวกมัน หากเป็นน้องหมาจัดอยู่ในกลุ่มสายดุ เช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเสี่ยงซึ่งพวกเขาจะดื้อรั้น พร้อมทั้งนิสัยก้าวร้าวตามสันดานดิบ แม้กระนั้นเหตุข้อสำคัญยิ่งกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงรวมทั้งนิสัยของเจ้าของสุนัข โดยมักจะส่งผลโดยแท้จริงต่อพฤติกรรมมากกว่าพันธุกรรมของพวกเขาเสียอีก
 
1.ควรเข้าใจนิสัยของมัน
 
สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจพวกเขา การเลี้ยงดูที่ดีมิใช่ให้มันแข็งแกร่งเพียงรูปร่างเท่านั้น ถึงกระนั้นสถานการณ์อารมณ์จะต้องดีด้วย ประการแรกที่ท่านสมควรปฏิบัติ นั่นก็คือ ต้องเข้าใจนิสัยของสายพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อคู่มือขั้นตอนเลี้ยงน้องหมาชนิดนั้นๆ เรียนรู้รายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก เนื่องจากหลายคนไร้ความเข้าใจในการเลี้ยงดูสุนัขที่ถูกต้อง เลี้ยงดูแบบทั่วไป แบบตามกำลัง
 
บางคราวสปอยส์ เอาใจเกินไป บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียประเภทชอบแกล้ง เฆี่ยนตี ฝึกฝนให้กัด ให้ขี้ระแวง บางท่านเลี้ยงไม่ถูกต้องกับอุปนิสัยของพวกมัน สุนัขพันธุ์นักต่อสู้ ต้องการพื้นที่ปลดปล่อยพละกำลังภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในกรงขังส่งผลให้เจ้านี่กดดัน ปรากฏความตึงเครียด ต้นเหตุความสงสัยสิ่งแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดSkillสังคม ขาดแคลนการความเข้่าใจ พอเป็นอิสระก็จะกระเจิดกระเจิง สร้างปัญหากับเพื่อนๆได้
 
ถึงกระนั้นก็ยังดวงดี ที่ไม่ว่าหมาจะขนาดเล็ก ไซน์กลางๆอย่าง mini bull terrier หรือว่าสายพันธุ์โตๆ  คุณก็สามารถฝึกฝนให้เขาให้กลายเป็นน้องหมาน่ารักได้ ด้วยการเสริมสร้างระเบียบ ทั้งการทาน การอยู่ การฝึกฝนสุนัขถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง หากคุณฝึกหัดพวกเขาอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถที่จะพามันไปได้ทุกที่อย่างปราศจากปมปัญหา
 
2.ควรนำพาน้องหมาบริหารร่างกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านไปบริหารร่างกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่เสี่ยงเป็นโรคอ้วน เสียสุขภาพจิต มีนิสัยกระด้าง แม้ว่าบางครอบครัวอาจจะมีเครื่องวิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถที่จะทดแทนข้อดีของการนำออกกำลังกายข้างนอกที่พักได้ ด้วยเหตุว่ามันเป็นการเล่นที่ช่วยให้เจ้านี่ผ่อนคลายความกดดัน ร่างกายทนทาน ฝึกฝนการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้ภาวะแวดล้อมภายนอก และก่อให้เกิดสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าของและหมา แต่แม้กระนั้นเพื่อนๆต้องใช้ โซ่ฝึก เพื่อควบคุม ฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียรู้จักฟังคำสั่ง รวมทั้งจะได้ยับยั้งป้องกันอันตรายซึ่งสามารถมีขึ้น ทั้งการโดนรถยนต์ทับเฉี่ยวชน หรือว่าขย้ำกับน้องหมาข้างถนน  ทั้งนี้การบริหารร่างกายด้วยการวิ่งเก็บของ  โยนลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งคุณสามารถฝึกหัดน้องหมาได้เช่นกัน คุณสามารถที่จะฝึกหัดการออกคำสั่งให้พวกมันคุ้นเคยกับการนั่งลงพร้อมทั้งคอย แต่กระนั้นสิ่งสำคัญคือกิจกรรมพร้อมทั้งระยะเวลาควรจะพอดีกับช่วงอายุของพวกเขาด้วย
 
 
3.ควรหัวหน้าฝูงของมัน
 
หมามินิบูลเทอเรียเป็นสัตว์สังคมรวมทั้งมันจะเชื่อเฉพาะผู้นำฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น เหตุฉะนี้ คนเลี้ยงควรฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือและเชื่อถือว่าเพื่อนๆเป็นจ่าฝูง คือเจ้านายของมัน ด้วยการฝึกสอนให้คุ้นเคยกฎเกณฑ์ของครอบครัว ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า อบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับคอยยามทานอาหาร อบรมสั่งสอนให้หยุดนิ่ง ให้เชื่อฟังพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย ให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตัวเองให้ได้ รวมไปถึงการฝึกสอนในระบบผู้นำฝูง ผู้นำฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้มันรับฟังคำสั่งคุณอย่างเคร่งครัด ข้อสำคัญนั่นก็คือคุณจำเป็นต้องใช้ความอดทนอย่างมากมายในการฝึกสอนเขาครั้งแรกๆ พยายามปฏิบัติอย่างตั้งใจ ถึงกระนั้นไม่เลือกใช้การตวาดดุ ขึ้นเสียง เนื่องจากจะส่งผลให้มินิบูลเทอเรียเกิดความขลาดกลัว ความตึงเครียด ขณะเดียวกันฝึกไปทีละขั้นตอน  โดยจะทำให้พวกมันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ทำปัญหาให้กับท่านผู้อ่าน
 
น้องหมาทุกๆ ตัวรักเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ ใดก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียและอะไรก็ตาม เมื่อไหร่ที่ท่านนำพาพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว พวกเขาจะซื้อสัตย์พร้อมทั้งจะมีแค่ท่านไปชั่วชีวิต เพราะฉะนี้ ก่อนซื้อมาเลี้ยวจะต้องคิดให้ละเอียด ท่านพร้อมไหม ไม่ใช่ต้องการเลี้ยงเพียงเพราะอารมณ์ชั่วพริบตาเดียว พอมันไม่น่ารักไม่ประทับใจ ไม่ต้องการเลี้ยงก็ยกส่งมอบให้บุคคลอื่น ละทิ้งมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นเรื่องที่ทำลายจิตใจของพวกมันอย่างยิ่ง น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนท่านผู้อ่าน ข้อสำคัญพวกมันซื่อสัตย์คนอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เครดิตบทความจาก : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/07/02/ลองมาทำความคุ้นเคยสุนั/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)