Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้สายจูงพาหมาออกกำลังนอกบ้าน สุดยอดวิธีการสร้างสุขภาพจิตที่ดีกับมินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 30 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 08, 2017, 02:10:44 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10146
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
การนำสุนัขมินิบูลเทอเรียไปวิ่งเล่นออกกำลัง พาออกไปเดินเที่ยวเป็นสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากนอกจากทำให้มินิบูลเทอเรียแข็งแกร่ง ได้เรื่องสุขภาพ แล้ว ยังสามารถเป็นการฝึกหัดการเข้าสังคม ช่วยให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งต่างๆ นอกบ้าน ทั้งคน และสัตว์อื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวเวลาที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมต่างๆ
 
ทั้งนี้ผู้เลี้ยง mini bull terrier หลายคนมักจะเชื่อว่า เพียงแค่มีพื้นที่ภายในบ้าน มีสนามหญ้าเพื่อให้พวกเขาออกกำลังข้างในรั้วบ้านก็พอแล้ว ถ้าหากนำพา หรือว่าจูงออกมาเดินเที่ยวนอกที่พัก ก็เกรงว่าจะได้รับเชื้อโรคจากสุนัขข้างถนน และโดนทำร้ายได้ และสวนต่างๆ ส่วนใหญ่มักจะไม่อนุญาตให้นำพาสัตว์เลี้ยงเข้า พร้อมทั้งการจราจร กลุ่มคนแออัดในเมืองหลวง ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างปมปัญหาส่งผลให้คนเมืองไม่กล้าจูงน้องหมาพาไปออกกำลังกาย
 
กระนั้นการไม่นำมินิบูลเทอเรียออกไปเดินเล่นเลย ย่อมส่งผลเสียกับลูกสุนัขเอง เป็นเหตุให้มินิบูลเทอเรียเกิดความเซ็ง พฤติกรรมก้าวร้าว ทำลายข้าวของ แต่บางทีเมื่อจำต้องนำออกไป ก็ไม่สามารถที่จะที่จะรับมือกับสิ่งรอบตัวได้ กลายเป็นปัญหาให้กับคนเลี้ยง
 
ซึ่งโดยพฤติกรรมของ มินิบูลเทอเรียนั้นคือพันธุ์ที่ค่อนข้างจะ ขมีขมัน ถูกจัดอยู่ในกรุ๊ปสุนัขบ้าพลัง ชื่นชอบเล่น ต้องการปลดแอก สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การเดินออกกำลังจึงนับว่าเป็นปัจจัยที่จำเป็นสำหรับมินิบูลเทอเรีย โดยเฉพาะหมาที่เลี้ยงดูภายในกรุงเทพนั้นมีโอกาสในการเจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่ายๆกว่าการเลี้ยงในต่างจังหวัด เพราะส่วนใหญ่บ้านพักอาศัยในเมืองจะมีสถานที่คับแคบ และแอดอัด มีสนามหญ้าหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ เหตุฉะนี้ ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันออกกำลังอย่างเป็นประจำ
 
เริ่มต้นปฏิบัติได้ไม่ยาก ด้วยการ พาหมาออกกำลังกาย จูงพาเดินรอบที่พักอาศัยให้ได้ก่อน เพื่อฝึกการควบคุม ทำความเข้าใจกับสายรัดคอรวมทั้งสายจูง ต่อจากนั้นเมื่อไหร่ที่พร้อมจึงเขยิบฝึกเดินเล่นภายในซอยหมู่บ้าน เดินตามทางเท้าข้างถนนหนทาง ในครั้งแรกๆ เพื่อนๆอาจจะนำลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะทางไม่ไกลมากนัก เริ่มจากใช้เวลาน้อยๆ เพียง 10-15 นาทีก่อน จากนั้นค่อยๆเสริมระยะทางรวมทั้งกำหนดเวลามากขึ้น ขณะเดียวกันเมื่อสังเกตเห็นว่าพวกเขามีอาการหอบ หมอบ จึงค่อยเลิกและพากลับ ข้อสำคัญอย่าให้สุนัขเดินนำคุณ ท่านผู้อ่านต้องกำหนดแนวการเดินด้วยตัวเพื่อนๆเอง
 
แต่อย่างไรก็ตามการฝึกหัดเดินออกกำลังสมควรรอให้น้องหมา mini bull terrier ของคุณโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้ร่างกายพวกมันพร้อมสำหรับกิจกรรมนี้เสียก่อน เพราะว่าถ้าฝืนใจฝึกฝนก่อนเวลาอันควร อาจจะนำมาซึ่งการเจ็บส่วนกล้ามเนื้อ หรือโครงกระดูกของพวกเขาได้ ที่สำคัญไม่นำออกไปก่อนครบอายุ 2-3 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจเกิดภัย ติดโรคได้ไม่ยาก
 
นอกจากนี้หลายคนซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย มักเชื่อว่าการซื้อเครื่องวิ่งให้พวกมันได้วิ่งอยู่ภายในบ้านเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือพอแล้ว กระนั้นเครื่องมือเหล่านี้ไม่อาจจะทดแทนการเดินเที่ยวภายนอกได้เลย ลู่วิ่งเป็นแค่เพียงเครื่องมือส่วนเพิ่มเติมเท่านั้น ลงตัวกับเวลาที่ฝนเกิดตกหรือว่าท่านไม่สามารถนำพาเจ้านี่ออกไปเดินได้ การนำพวกมันไปค้นพบกับสิ่งแวดล้อม นอกบ้าน นอกจากทำให้สุขภาพจิตผ่อนคลาย นิสัยไม่ก้าวร้าว ช่วยสร้างเสริมสายสัมพันธ์ที่ดีของผู้เลี้ยงกับสุนัขเช่นกัน ถ้าหากคุณอยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงมิได้เลยทีเดียวที่ต้องแบ่งเวลานำพวกมันไปออกกำลัง

ที่มา : http://dektai2u.com/board/index.php?topic=250927.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)