Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งราคาถูก ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถู  (อ่าน 26 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 07:55:59 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11000
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของกำนัลงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้คุณลูกค้ามารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านค้าได้ทันทีฮะ หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ขอรับ ทางฉันจัดส่งสินค้าทั่วไทย เปิดร้านทุกวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณลูกค้าสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกวันครับ
สื่อสารร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของแจกราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของแจก รับสกรีนโลโก้ของที่ระลึก รับทำทุกงานสิริ ของตอบแทน ของแจกงานแต่ง ของรับไหว้ ของกำนัลงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของถวาย ของแจกงานแต่ง ของแจกงานหมั้น ของกำนัล ของตอบแทนปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของชำร่วย สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง อีกหนึ่งวัฒนธรรมพื้นที่ที่สมควรอนุรักษ์ ประเพณีงานศพตามขนมธรรมเนียมจีนของคนเมืองตรัง

เรื่องราวของพิธีศพของคนจีนในเมืองตรัง ซึ่งคนรุ่นใหม่ควรทราบ

ทั้งนี้ภาคใต้ในจังหวัด ตรัง กระบี่ พังงาเป็นสถานที่ที่มีชาวจีนตั้งรกรากจำนวนมาก ซึ่งมักเป็นชาวจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักปักฐานในเมืองไทย ถึงได้มีการประสมประสานธรรมเนียมปฏิบัติรวมทั้งวิถีชีวิตแบบไทยจีนรวมเข้าด้วยกันจนเปลี่ยนเป็นเอกลักษณ์ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีศพของคนตรัง


ทั้งนี้เพราะงานศพของชาวเมืองตรังสายเลือดจีน มีความเชื่อกันว่าต้องตระเตรียมให้พร้อมสำหรับโลกหลังสิ้นอายุไข รวมทั้งบุตรหลานจะต้องจัดงานศพอย่างยอดเยี่ยมมากที่สุดเพื่อแสดงถึงความกตัญญู ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษอีกทั้งยังเชื่อว่าบุตรหลานซึ่งยังมีชีวิตอยู่จะมีเจริญก้าวหน้า ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการแสดงถึงความสามัคคีและกลมเกลียวในชุมชน

วิธีการเตรียมงานศพ

งานศพประจำถิ่นของชาวพื้นเมืองตรังชาวจีน จะไม่มีการแจกจ่ายการ์ดเชิญ แต่กระนั้นจะใช้การพิมพ์โปสเตอร์ประกาศแทนและนำไปติดตามสถานที่ต่างๆ ภายในเมือง เพื่อให้ญาติพี่น้องและคนคุ้นเคยได้รับทราบว่าคนใดถึงแก่ชีวิต โดยปรกติใบประกาศจะใช้หมึกดำ แต่ถ้าหากว่าผู้เสียชีวิตมีอายุเกิน 100 ปี ใบประกาศจะใช้หมึกสีแดง เพื่อให้เกียรติ นอกจากนี้ครอบครัวยังไม่ต้องแต่งกายไว้อาลัยเช่นกัน

นอกจากนี้จะมีการจัดเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งเป็นโลงศพลักษณะของคนจีน สร้างจากไม้ซุงทั้งต้น ขุดเป็นหลุมไซน์ความกว้างและความยาวเป็นมงคล และใส่เครื่องใช้สอยอื่นๆ เช่นว่า กระดาษเงิน ใบชา ขี้เถ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องใช้สอยส่วนบุคคลลงไปในโลงติดตัวไปด้วย ซึ่งมีความเชื่อว่าจะส่งผู้เสียชีวิตไปสู่ภพที่สูง

กระบวนการจัดงานฌาปนกิจศพ

งานฌาปนกิจศพชาวจีนส่วนใหญ่นิยมจัดพิธี 7 วัน ก็ทำการฝัง โดยในวันที่ 6 อาจจะมีพิธี กงเต็ก เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีด้วยก็ได้ ขณะที่บุตรหลานมีการแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยชุดสีดำ พร้อมทั้งติดสัญลักษณ์ไว้อาลัย นั่นก็คือ ปลอกผ้าขาว โดยจะมีสีแตกต่างกัน เพื่อที่จะบอกสถานภาพความใกล้ชิดกับผู้ล่วงลับ พร้อมทั้งในงานศพจะมีการเลี้ยงอาหารการกินลือชื่อของเมืองตรังจำนวนมากซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เช่นว่า หมูย่าง แกงหมู โจ๊ก หมี่หน่ำเหลี่ยว เป็นต้น

การเคลื่อนศพไปยังที่ฝังศพของชาวไทยสายเลือดจีนจะเริ่มต้นด้วยการเคารพศพในตอนเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือของเจ แต่ที่ขาดมิได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่าง รวมทั้งจะทำการเซ่นไหว้เคารพศพไล่ไปแต่ละกลุ่มเป็นลำดับ แขกจะได้รับอั่งเปา หรือของชำร่วย เช่นว่า ผ้าขาวม้า ผ้าเช็ดตัว ด้วย ภายหลังจากนั้นจะมีการจัดเลี้ยงอาหาร รวมถึงเอาหมูย่างที่เคารพศพมาเฉาะเพื่อที่จะแจกจ่ายให้ผู้คนในงานทานร่วมกับของกิน 4-5 อย่าง  ก่อนทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปสู่ที่ฝังอย่างสมเกียรติตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการวางโลงศพลงในหลุมนั้นจะจำเป็นต้องมีความเที่ยงตรง ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้งและแนวนอน จนกระทั่งเมื่อลูกหลานพอใจ ถึงเริ่มต้นโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน ขณะที่จะมีการจุดดอกไม้เพลิง จัดเตรียมเครื่องเคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นหนสุดท้ายรวมทั้งเจ้าหน้าที่จะกระทำการฝังกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนเป็นหลังเต่า ให้ลูกหลานได้โปรยเมล็ดพืช และเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมฝังศพ ก่อนถือนำกระถางธูปพร้อมทั้งป้ายชื่นผู้ตายกลับบ้าน ตั้งประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

วิธีการหลังพิธีศพ

ทั้งนี้เนื่องจากตามวัฒนธรรมของคนจีนในแต่ละปี จะมีงานเทศกาลซึ่งข้องเกี่ยวกับเรื่องความตายจำนวนมากเช่นว่า วันตรุษจีนคือวันเซ่นไหว้บรรพบุรุษ วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อรำลึกถึงวิญญาณปู่ย่าตายาย อย่างไรก็ดีภายหลังงานฌาปนกิจศพลูกหลานจะมีการไว้ทุกข์เริ่มต้น 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญกับผู้ตาย แต่ส่วนใหญ่ไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อครบกำหนดก็จะมีพิธีการเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันงานฌาปนกิจศพแบบจีนเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างมาก ขณะที่ 1 ใน 3 ของคนไทยสายเลือดจีนหันไปเลือกใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน อีกทั้งนิยมเอาศพผู้ตายไว้ซึ่งวัด ขณะเดียวกันก็ลำจำนวนวันไว้ทุกข์ลงตามความสะดวกของบุตรหลาน พิธีศพนั้นคือการแสดงออกถึงน้ำใจที่มีต่อกันคราวสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติมิตร เพื่อนฝูงได้ให้อภัยให้กับผู้จากไปด้วย จนมีคำกล่าวว่า เพื่อนฝูงที่ดีจะพบเจอกันเมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)