Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: การทำงานของ กล้อง IP Camera P2P  (อ่าน 69 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2017, 11:29:28 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13518
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
กล้อง IP Camera P2P เริ่มแพร่หลายมานับเป็นเวลาหลายปีแล้วแต่สำหรับเมืองไทยจะเริมมีคนรู้จักกันโดยประมาณ 2555 โดยเป็นช่วงๆคาบต่อกันระหว่าง กล้อง IP ในระบบเดิมหรือ ระบบDDNS และก็เมื่อตอนช่วงกำลังปลูกถ่ายเทคโนโลยี่นั้นผู้ใช้บางท่านบางทีอาจก็ยังไม่รู้ กล้อง IP Camera กันเท่าไรนักแต่ว่าก็จะรู้จัก กล้องวงจรปิด หรือ CCTV เป็นอย่างดีแล้วก็นิยมใช้กันมากกว่าซึ่งหลายคนที่ทันใช้กล้องวงจรปิดสมัยก่อนก็จะรู้ดีว่ามันใช้ระบบ DDNS (Dynamic Domain Name System) โดยเราจะรู้ว่าในระบบนี้พวกเราควรจะมีการจัดให้มีการใช้ DDNS ไม่ว่าจะเป็นแบบสมัครใช้ฟรี รวมทั้งแบบเสียตังค์นับเป็นเวลาหลายปี ซึ่งก็ราวกับเป็นการเช่า โดเมนเนม ในการทำเว็บไซต์ และมันยังเกิดเรื่องยากสำหรับเพื่อการจัดแจงดูแลระบบนี้อย่างมากมาย และทำไม่ต้องเราใช้ Dynamic DNS เพราะเหตุว่าลูกค้าบางคนที่ไม่
ต้องการเสียตังค์ก็จะหันไปกระทำ forwarding port กันแบบตรงๆเลยโดยอาศัย IP  address ด้านนอก (IPV4)โดยตรงโดยอ้างถึงเลข port ของกล้อง หรือ cctv ที่พวกเราได้ทำการ Forwording ผ่าน เราท์เตอร์มาร่วมใช้งานกับ IP ภายนอกในการอ้างอิง แต่มีความลำบากตรากตรำตรงที่ IP address ภายนอกเราเป็นแบบไม่คงเดิม(มันเปลี่ยนแปลงได้) เราเลยต้องอาศัย Dynamic DNS ในการอ้างชื่อแทน (เราจะขอละไว้) รวมทั้งตอนนี้เราจะกล่าวถึงระบบ กล้อง P2P ที่ได้ประยุกต์ใช้สำหรับ กล้อง IP Camera นั้นเป็นอย่างไรมันมีจุดเด่นและก็เสียอย่างไรบ้าง
แนวทางการทำงานคร่าวๆของ กล้อง IP Camera P2P
P2P (Pear to Pear) เป็นเทคโนโลยี่ในการแลกข้อมูลแบบส่งข้อมูลหรือให้บริการระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ส่วนตัวกันโดยตรงแบบไม่ต้องอาศัย Server เป็นตัวกลางในการจัดารข้อมูลเหมือนเครื่อข่ายทั่วไป (Client/server) แต่พวกเราจะเห็นว่าโครงข่ายแบบ P2P จะใช้ Server เป็นตัวทำหน้าจัดแจงผู้ใช้ออนไลน์เพื่อผู้ใช้แต่ละเครื่องเข้าถึงหรือรับส่งข้อมูลกันโดยตรง

                                                                     picture 1

สำหรับ กล้อง IP Camera P2P นั้นแต่ละตัวจะมีเลข ID ที่เป็นตัวระบุตัวตนของกล้องให้แก่ Server ทำให้ Server รู้จักและจำลองเส้นทางให้แก่ระบบได้กล้อง IP Camera ในระบบ P2P เป็นกล้องแบบไหนณ.เดี๋ยวนี้พวกเราอาจไม่ต้องแยกว่ากล้องตัวไหน รุ่นไหนเป็นระบบp2p ด้วยเหตุผลว่า กล้อง IP Camera ระบบเดิมได้ถูกแทนที่ด้วยระบบ P2P ทั้งหมดแล้วก็ว่าได้ครับผม

                                                                         picture 2

จากรูปด้านบนจะเป็น กล้องในระบบ P2P แม้แต่ กล้อง Onvif ที่ใช้กับ NVR โดยตรงหลายๆรุ่นยังถูกสร้างมากับฟังก์ชั่น P2P เป็นพื้นฐานหากเรามีคำถามว่า ฟังก์ชั่น P2P มีสาระเช่นไร เพราะเหตุใดพวกเราก็เลยใช้ระบบนี้ได้ใน กล้อง ip Camera  คำตอบก็คือ ฟังก์ชั่นนี้ช่วยให้เราดำเนินงานง่ายขึ้นกว่าระบบเดิม DDNS ที่เราไม่ต้องมาค่อยเข้าใจระบบเครื่อข่ายและก็กระทำการตั้งค่าจำนวนมาก ก็แค่เราใช้แอพพิเคชั่นกระเป๋านตัวจัดแจงทั้งสิ้นรวมทั้งด้วยเหตุผลที่เราสามารถนำ กล้องมาใช้กับระบบนี้ได้เพราะ กล้อง IP จะมี CPU หรือหน่วยประมวลผลกลางที่ถูกออกแบบคำสั่งการทำงานด้วย Firmware สำหรับในการจัดกลาง}สิ่งต่างๆได้ด้วยตัวเองเสมือนคอมพิวเตอร์ด้วยเหตุนี้เมื่อพวกเราเปิดกล้องที่ต่อกับเครือข่ายคำบัญชาแรกจะส่งตำแหน่งที่มันอยู่ออกไปให้ Server เลียนแบบเส้นทางเมื่อมีผู้ใช้ท่านอื่นอยากมาหาพวกเรา แม้กระนั้นถึงอย่างไรก็แล้วแต่ มันไม่ง่ายที่พวกเราจะดึงข้อมูลมาทันทีเพราะแอพพิเคชั่นที่เข้าถึงจะขึ้นอยู่กับแบรนด์และรุ่นกล้องนั้น รวมทั้งการกำหนดรหัสผ่านสำหรับการเข้าถึงด้วย
จุดเด่นของ กล้อง P2P

 • ความสะดวกสะบายในการติดตั้งและการใช้งานง่ายกว่าแบบเดิมมากๆ
 • ไม่มีค่าครองชีพรายเดือนหรือทุกปี โดยพวกเราจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสมัครใช้งาน เพราะ กล้องแต่ละตัวจะได้รับ P2P ID จากโรงงานพร้อมใช้งานเลย
 • P2P สามารถนำมาใช้ได้บนคอมพิวเตอร์ (โปรแกรม IP Camera) หรือบนมือมือระบบ Android แล้วก็ IOS ผ่านแอพพิเคชั่น
   
จุดบกพร่องของ กล้อง P2P

 • กล้องแต่ละแบรนด์จะถูกระบุ P2P ID จากโรงงานของแต่ละเจ้าฉะนั้นควรที่จะทำการเลือกโรงงาน ที่มั่นคง ที่จะให้บริการ Server สำหรับระบบ P2P
 • เลือกโรงงานที่มี Server กลางหลายๆประเทศในแต่ละภูมิภาคนั้นๆตัวอย่างเช่นในประเทศเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บางทีอาจใช้ Server ที่ฮ่องกง เพราะถือว่าเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อในภูมิภาคได้ราบลื่น ระบบมีความแน่นอน และก็ Bandwidth พอเพียงTags : IP Camera P2P,Camera P2P,กล้อง P2P
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)