Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เจาะปม! ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ คือสิ่งใด บทความนี้มีคำตอบ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2017, 09:09:46 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15218
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
อุบัติเหตุบนท้องถนนถือว่าคือสาเหตุการตายอันดับ 1ของเมืองไทย โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ ทั้งนี้จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุปี 57 ปริมาณอุบัติเหตุจราจรเกือบ 60,000 ครั้ง และเกิดจากมอเตอร์ไซค์มากกว่า ร้อยละ 30 หรือว่าราว 20,000 คดี พร้อมทั้งเสียชีวิตกว่า 6 พันราย ยังไม่นับที่เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บเล็กและใหญ่ด้วย ซึ่งอนุมานได้ว่าการขับขี่จักรยานยนต์ในเมืองไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างมากมายทีเดียว นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเพื่อนๆควรมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b ไว้ใช้งานเพื่อรับหรือผ่อนคลายปัญหาการเงินให้แก่เพื่อนๆ ถ้าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง
 
อย่างไรก็ดีหลายบริษัทประกันไม่ได้ต้องการจำหน่ายประกันภัยรูปแบบเหล่านี้เท่าไหร่นัก เนื่องจากความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์มีค่อนข้างมาก เกิดการคว่ำล้ม และเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ง่ายมาก ประกอบกับผู้คนหลายท่านก็ไม่รู้ว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ขายด้วย เหตุฉะนี้ ประกันประเภทนี้จึงไม่เป็นที่คุ้นเคยเข้าใจมากนัก ข้อมูลประกันมอร์เตอร์ไซค์มีน้อย อีกทั้งแบบประกันมีให้เลือกไม่หลากหลายเช่นเดียวกัน
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+ต่างกันอย่างไร
 
ในปัจจุบันกรมธรรม์ประกันภัยรถจักรยานยนต์ ในตลาดโดยทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  กับ 2+  โดยประกัน 3%2b นั้น จำต้องมีคู่พิพาทชัดเจนรวมทั้งต้องเป็นยวดยานพาหนะทางบกอย่างเดียว ซึ่งผลประโยชน์คุ้มครองหลักๆ ประกอบด้วย 4 ข้อด้วยกัน นั่นก็คือ ประการแรก ให้ความคุ้มครองคู่ความทั้งสินทรัพย์รวมทั้งร่างกาย อย่างที่สองคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์ของเรา โดยส่วนใหญ่จะมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถเราทั่วไปราว 1 หมื่นบาท ประการสุดท้ายคุ้มครองผู้โดยสารในรถจักรยานยนต์ของเราทั้งตัวคุณเองกับผู้โดยสารซ้อนท้าย 1 คน ในกรณีซึ่งเสียชีวิต ขณะเดียวกันส่วนใหญ่มักไม่มีค่าหมอให้ นอกจากคุณจะทำแบบประกันที่มี ค่ารักษา PA เข้ามาด้วยแต่อาจจะต้องจ่ายเบี้ยมากขึ้น เช่นว่า ชำระเบี้ยประกันเพิ่ม 300 บาท มีค่ารักษาตัวหรือ PA 5 แสนเป็นต้น และความคุ้มครองสุดท้ายคือมีวงเงินประกันตัวในกรณีที่คุณคือฝ่าประมาทด้วย
 
สำหรับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่ซึ่งเรียกว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น จะเหมือนกับประกัน 3%2b แต่กระนั้นจะเพิ่มเติมผลประโยชน์คุ้มครองในกรณีรถมอเตอร์ไซค์หายกับไฟไหม้ลงไป ทั้งนี้ปัจจุบันยังจ่ายคุ้มครองกรณีอุทกภัยด้วย โดยนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่ทราบว่าปัจจุบันมีมอเตอร์ไซค์หายปริมาณมาก และสามารถติดตามกลับคืนได้เพียงแค่ 10% เท่านั้น หากเพื่อนๆมั่นอกมั่นใจว่ามีสถานที่จอดรถเป็นสัดส่วน จอดข้างในที่พักอาศัย ไม่มีการเสี่ยงหาย ก็สามารถตัดสินใจเลือกใช้ประกันชั้น ประเภท  2 ก็ได้ แต่แม้กระนั้นเบี้ยประกันของทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกันแค่เพียง 3-500 บาทแค่นั้น ซึ่งถ้าหากเป็นไปได้ตัดสินใจเลือกทำ 2%2b จะสร้างความสบายใจได้มากกว่า ขณะที่ประกัน 2%2b ส่วนใหญ่จะมีการกำหนดอายุใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน 5 ปี ส่วนชั้น 3%2b นั้น สามารถที่จะเลือกใช้ได้ไม่ว่ามอร์เตอร์ไซค์ของคุณอายุกี่ปีก็แล้วแต่
 
ตัดสินใจเลือกเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ที่เจ้าใดดี
 
ด้านการซื้อนั้นควรเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง รวมถึงเครดิต ความโด่งดังและการให้บริการของบริษัทนั้นๆ บางบริษัทอาจต้องตรวจสอบสภาพรถมอเตอร์ไซค์ก่อนทำด้วย ทั้งนี้ระดับราคาค่าเบี้ยตามท้องตลาดจะอยู่ราวๆ ไม่เกิน 2 พันบาทต่อปี โดยค่าเบี้ยจะสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งานรถว่า เป็นการใช้งานส่วนบุคคล ใช้งานสำหรับการพาณิชย์ หรือว่าเป็นวินมอร์เตอร์ไซค์หรือเปล่า อีกทั้งยังขึ้นอยู่ที่ขนาดCC. ของมอเตอร์ไซค์ เช่นว่า รถมอเตอร์ไซค์ซึ่งมี CC. มากเกิน 110 ซีซี ก็จะมีเบี้ยซึ่งแพงกว่าเป็นต้น
 
กระนั้น อย่ามัวแต่คิดว่ามี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับรถมอเตอร์ไซค์แบบขาดความรอบคอบแบบไหนก็ได้ เพราะหากประสบอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ เชื่อว่าผลประโยชน์ที่ที่คุณได้นั้นไม่คุ้มค่าแก่สิ่งซึ่งคุณยับเยินไปแน่ๆ แม้จะบาดเจ็บแค่เพียงนิดหน่อย เสียชีวิตหรือว่าพิการเดินเหินมิได้ไปตลอดชีพ แล้วจะมานั่งปวดใจในภายหลัง พุทธศาสนสุภาษิต เขียนเอาไว้ว่า ความประมาทคือทางแห่งความตาย นับว่าเป็นสิ่งซึ่งแท้จริงมากที่สุด ใครจะขับรถเร็วไว ขับนิสัยเสียเช่นไร ช่างเขาปล่อยเขา ขอแค่เพียงคุณขับขี่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มิจำเป็นต้องใจร้อน ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุของตัวท่านเองลงไปได้อย่างมากทีเดียว และถ้าหากทุกท่านคิดเช่นนี้ ปฏิบัติได้ดังนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดโอกาสการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรไปได้อย่างมากแท้จริง

เครดิต : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถจักรยานยนต์ 3+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)