Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: กว่าจะเป็นกาแฟสด จากไร่จนกระทั่งเมล็ดกาแฟสำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ในเรื่องกาแฟ อาจ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 15, 2019, 09:20:19 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 135
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
กว่าจะเป็นกาแฟสด จากไร่จนกระทั่งเม็ดกาแฟสำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ในเรื่องกาแฟ คงสงสัยกันว่า เมล็ดกาแฟคั่ว
 
กาแฟที่ดีมีอะไรบ้าง แล้วมันมาจากไหน
วันนี้จะมาให้เกร็ดความรู้น้อยสำหรับ สิ่งที่ทำให้เกิดกาแฟในแต่ละแก้วกันสายพันธุ์
 
สายพันธุ์กาแฟที่ปลูกกันทั่วโลกมีอยู่หลากสายพันธุ์ แม้กระนั้นสายพันธุ์หลักที่นิยมนำมาปลูกกัน มี3สายพันธุ์ร่วมกัน ตัวอย่างเช่น
 
1) สายพันธุ์ ติดอยู่เนโฟร่า (Canephora) หรือที่เรียกกันว่าโรบัสต้า (Robusta) เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกง่าย ไม่ต้องการที่สูงมาก รวมทั้งทนต่อโรคพืชรวมทั้งแมลง
 
2) สายพันธุ์อาราบิก้า (Arabica) ที่เป็นที่ชื่นชอบของคอกาแฟต่างๆสายพันธุ์ Arabica มีแตกย่อยออกไปเป็นสายประเภทย่อยๆอีกเยอะมาก
 
3) สายพันธุ์ ลิเบอริก้า (Liberica) เนื่องจากว่ารสกาแฟที่ออกมายังไม่เป็นที่นิยมเท่า Robusta และArabica ก็เลยไม่นิยมนำมาปลูกกันเท่าไหร่
 
ไร่กาแฟแต่ละท้องที่ก็จะปลูกกาแฟ ตามสภาพแวดล้อมที่สมควรในแต่ละสายพันธุ์ แล้วก็ตามความปรารถนาของตลาด แหล่งปลูกที่เหมาะสมสำหรับกาแฟอาราบิก้าเป็น พื้นที่ปลูกตั้งแม้กระนั้นเส้นละติจูด 17 องศาเหนือขึ้นไป มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 700 เมตรขึ้นไป มีความลาดเอียงไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์โดยธรรมดาจำนวนที่เหมาะสมของต้นกาแฟที่จะให้ผลผลิตที่ดีจะอยู่โดยประมาณ150 ถึง 200 ต้นต่อไร่
 

 
การเก็บเกี่ยว กาแฟดริปซอง
กาแฟจะเริ่มติดดอกผลิดอกออกผลภายหลังจากปลูกไปแล้วราวปีที่3โดยกาแฟจะเริ่มสุกพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวในช่วงสี่ถึงหกเดือน
สุดแต่สิ่งแวดล้อมสำหรับในการปลูกของแต่แคว้น ในประเทศไทยโดยทั่วไปแล้วฤดูเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่เดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน จุดสำคัญเป็นการเก็บเกี่ยวที่ดีจำเป็นต้องดูผลที่สุกแดงกำลังดี ไม่มีส่วนที่เขียวและไม่สุกกระทั่งเหลือเกิน และก็จะเด็ดทีละเมล็ดไม่ได้ผลแตกเพื่อเก็บรสรวมทั้งกลิ่นเอาไว้โดยที่จะไม่รูดกิ่งเพื่อไม่ได้ผลกาแฟแตก
 

 
การแปรรูปผลกาแฟและคัดเกรด
ผลกาแฟที่เก็บแล้วจะถูกนำมาดัดแปลง วันต่อวันเพื่อไม่ให้กาแฟเน่าเสีย โดยการเปลี่ยนแปลงรูปมี3วิธี ดังต่อไปนี้คือ
 
1) วิธีแบบแห้ง (Dry Process / Natural Process)
หลักจากเก็บเกี่ยวจะแช่เอาสิ่งเจือปนออกแล้วตากแห้ง หรือตากแห้งเลยหลังเก็บเกี่ยว ใช้เวลาตากโดยประมาณ 15วันขึ้นไป เมื่อแห้งได้ที่ก็เลยนำไปเข้าเครื่องสีเอาผลกาแฟออกให้เหลือแค่เม็ด เป็นวิธีที่นิยมใช้ดัดแปลง
กาแฟโรบัสต้าด้วยเหตุว่าเป็นวิธีที่ต้นทุนต่ำ แล้วก็ได้พัฒนาต่อยอดในการดัดแปลงกาแฟอาราบิก้าประสิทธิภาพสูงในเวลา
ต่อมา
 
2) แนวทางแบบเปียก (Wet Process)
เริ่มจากเอาผลกาแฟที่เก็บเกี่ยวมาแยกเม็ดกาแฟออกจากผล และก็แช่ในน้ำเพื่อหมักกาแฟไว้ให้มูกที่เกาะอยู่น้อยลงแล้วก็ล้างเมือกที่เหลือเสร็จแล้วเอาไปตากแดดอีก 7-10วัน แนวทางแบบนี้เป็นที่นิยม ด้วยเหตุว่าจะก่อให้กาแฟมีคุณภาพที่ดี รวมทั้งให้รสชาติที่แน่ชัด แต่แรกเริ่มทุนก็จะแพงขึ ้นตาม
 
3) แนวทางแบบครึ่งเปียก (Pulp Natural/Semi-Dry/Honey Process)
ภายหลังที่เก็บเกี่ยวแล้วก็แยกเม็ดกะลากาแฟ จะนำกะลากาแฟในขณะที่มีมูกเกาะมาตาแห้งกระทั่งแห้งติดอยู่เมล็ดกะลา
กาแฟ วิธีนี้จะให้รสกาแฟที่มีความหวานจากเมือกกาแฟ เป็นที่ชื่นชอบในการแปรรูปกาแฟในทวีปแอฟริกากึ่งกลางเมื่อแปรรูปแล้วจะได้เมล็ดกะลาซึ่งจำเป็นต้องนำไปบ่มในกระสอบระยะเวลาปราณ 7 เดือน หลังจากนั้นก็เลยนำไปสีเอากะลากาแฟออกให้เหลือเม็ดกาแฟเขียวหรือที่เรียกว่ากาแฟสาร สหายนำไปคัดเกรดและนำไปจำหน่ายและก็เข้าโรงคั่วในขั้นตอนต่อไปรูปวิธีการแยกผลแล้วก็กะลากาแฟการคั่วกาแฟเมื่อได้เมล็ดสารที่คัดเกรดมาแล้วขั้นตอนถัดไปคือการคั่ว โดยแหล่งปลูกใหญ่ๆก็จะมีโรงคั่วกาแฟเป็นของตัวเอง
 

 
การคั่วจะมีระดับการคั่วคร่าวๆดังนี้
1) คั่วระดับอ่อน
การคั่วระดับนี้จะให้รสดั้งเดิมของกาแฟที่ชัด แม้กระนั้นความเปรี้ยวและคาเฟอีนจะมีอยู่มากมาย
 
2) คั่วระดับกึ่งกลาง
การคั่วระดับนี้จะให้ความสมดุลระหว่างความเปรี้ยวและรสเข้มของกาแฟ
 
3) คั่วระดับเข้ม
การคั่วระดับนี้จะให้รสที่เข้มข้น และก็นิยมนำมาใช้กับเครื่องเอสเพรซโซ่
เมื่อคั่วเสร็จและก็จะนำไปใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อให้เก็บได้นานขึ้น ส่วนใหญ่จะใส่ลงไปภายในถุงที่มีวาล์วที่มองเห็นได้ตามร้านขายเมล็ดกาแฟและสร้างสรรพสินค้า
 

 
บทความออกจะยาวพอสมควร จะขอเล่าส่วนที่เหลือต่อในบทความถัดไป เมล็ดกาแฟสาร
 
สำหรับผู้ที่พึงพอใจสามารถติดตามกันต่อได้นะนะครับ
ที่เว็บ www.mokamokacoffee.com หรือที่เพจเฟซบุ๊ค www.facebook.com/mokamokabean

Tags : เมล็ดกาแฟคั่ว,กาแฟดริปซอง,เมล็ดกาแฟสาร
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)