พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: %%เทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพเช่นไรให้เหมาะสมรวมทั้งใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 29, 2020, 06:46:54 am
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 32769
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
งานศพเป็นงานล่ำลาผู้ตายคราวสุดท้าย แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีงามของคนตายในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้นึกถึงคุณงามความดี และยังระลึกถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว โดยเหตุนั้นการจัดงานฌาปนกิจศพและก็งานการเผาศพก็เลยต้องมีของชำร่วยเป็นการขอบคุณ แขกที่มาร่วมงานแล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งวิธีการเลือกของชำร่วยงานศพควรจะเลือกเช่นไรให้เหมาะสมหากพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
ติดต่อและอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> ของชำร่วยงานฌาปนกิจ  http://www.mindpluspremium.com

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับเพื่อการจ่ายตลาดชำร่วย
ของกำนัลนั้นเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในงานการปลงศพ โดยเหตุนั้นญาติของผู้ล่วงลับไปแล้วจำเป็นที่จะต้องระบุงบประมาณว่าจะหาของชำร่วยราคาราวๆเท่าไร ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อและก็มีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ต่างกันและก็ถ้าเป็นของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่ซ้ำใครก็จะมีราคาที่สูงขึ้น ด้วยเหตุดังกล่าวก่อนที่จะเลือกของกำนัลระบุงบประมาณและก็ดูความเหมาะสมของของชำร่วย

     2.เลือกของที่ระลึกให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อเอ๋ยถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีมากมายก่ายกองให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทางพี่น้องของผู้ตายจะเลือกแบบไหน ซึ่งจำเป็นต้องมองปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักและดูช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย ก็เลยจะเลือกได้อย่างเหมาะควร นอกจากนี้การเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะเน้น ไปในทางธรรมะ รวมทั้งย้ำของที่ระลึกที่ใช้ได้ เช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และก็อื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อแขกที่มางานสามารถนำของกำนัลไปใช้ให้มีผลดีได้นั่นเอง

     3.ดูจำนวนของแขกที่มางาน
เครือญาติของผู้เสียชีวิตจะมีการชวนแขกที่มางานร่วมการเผาศพ เพราะฉะนั้นก็เลยจะต้องคำนวณว่าเชื้อเชิญแขกประมาณกี่คนและก็ของที่ระลึกจะต้องพอเพียงกับแขกที่มางาน และก็ควรที่จะเผื่อไว้เพราะบางท่านบางทีก็อาจจะ มากันอีกทั้งครอบครัว ด้วยเหตุนั้นก็เลยจำเป็นจะต้องมีของฝากเผื่อให้แขกครบทุกคนจะเหมาะสมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านที่มีของพร้อมส่ง ด้วยความที่งานการปลงศพเป็นงานที่มิได้เตรียมล่วงหน้าไว้หลายวัน ด้วยเหตุดังกล่าวไม่ควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษด้วยเหตุว่าต้องใช้เวลานาน เพราะฉะนั้นทางพี่น้องของผู้เสียชีวิตจำเป็นที่จะต้องจัดหาของฝากที่ร้าน มีของพร้อมส่งแล้วก็มีจำนวนที่ต้องการเพราะถ้า ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการผลิตอาจจะช้าสำหรับเพื่อการใช้ได้ ด้วยเหตุดังกล่าวจึงควรเลือกของฝากจากร้านค้าที่พร้อมที่จะจัดส่งแล้วรวมทั้งจำเป็นจะต้องอยู่ในสภาพบริบูรณ์ไม่ชำรุด ของจะต้องมีคุณภาพดีและตรงตามแบบที่ปรารถนา

     5.ของชําร่วยงานฌาปนกิจจำเป็นที่จะต้องมาถึงก่อนที่พิธีจะเริ่ม
ทางพี่น้องผู้วายชนม์ต้องเตรียมการของแจกให้ทันตามกำหนดก่อนที่งานจะเริ่มเนื่องจากว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีการการเผาศพ ต่อจากนั้นจะมีการแจกของชำร่วยกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุนี้เพื่อ ให้ทันเวลาต้อง จัดเตรียมของชำร่วยให้ทัน ก่อนที่งานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันตามเวลานั่นเอง แล้วก็อย่าตั้งเวลาสำหรับในการส่งงานให้กับทางร้านกระชั้นชิดกระทั่งเกินไป เพราะเหตุว่าอาจจะไม่ทัน ขณะที่ระบุได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรจะกำชับที่ร้านให้จัดส่งสินค้าให้เร็ว รวมถึงควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของกำนัลที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น จำเป็นที่จะต้องเน้นย้ำของซึ่งสามารถใช้งานได้ทันทีทั้งนี้ ก็เพื่อประโยชน์และก็ยังเป็นการไว้อาลัยคนที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีสาระนั้นเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของที่สามารถบริจาคหรือถวายวัดเพื่อเป็นสาธารณะผลดีได้อีกด้วย ทั้งนี้ เครือญาติผู้ล่วงลับบางคนจะตระเตรียมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานแล้วก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อถวายเป็นสาธารณะประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ รวมทั้งยังเป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆได้อีก

     7.เลือกของแจกย้ำธรรมะและก็คติธรรม
ธรรมะนับว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับชาวไทยมาอย่างช้านานทั้งยังคติคำสอนเตือนใจของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ทั้งยังบทสวดมนต์ แล้วก็ยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของกำนัล เป็นข้อความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกสิ่งล้วนเป็นไม่แน่นอนไม่มีอะไรแน่แท้แล้วก็ถาวร ฉะนั้นความดีงามก็เลยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดกระทั่งวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนใจความรวมทั้งบทสวดมนต์ไว้ลงบนของฝากอาทิเช่น กระเป๋าผ้าร่ม ฯลฯ ซึ่งอาจจะสกรีนว่า ความดีเลิศจะคุ้มครองตน ตั้งมั่นในความดีความชอบ เป็นต้น

     8.เลือกของที่ระลึกที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของชำร่วยนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ คิดค้นของชำร่วยที่ให้ความรู้เกี่ยวกับคนอื่น เป็นต้นว่า หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย เป็นต้น และก็ยังรวมทั้งวิชาความรู้อื่นๆที่น่าดึงดูดเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกจากนั้นการจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่ประวัติความเป็นมาของผู้เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อรำลึกถึงคุณความดีที่ผู้ล่วงลับเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ และเป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีเพียงแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วความดีงามก็ยังคงอยู่ตลอดไป ด้วยเหตุนั้นคนที่ยังมีชีวิตอยู่จำเป็นจะต้องหมั่นทำความดีเรียนใส่ความรู้แล้วก็จำเป็นต้องช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมและก็ดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของที่ระลึกที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความศรัทธาของคนรุ่นก่อนเชื่อกันว่าความหมายที่ดีจะมีผลให้ผู้ที่มางานได้คนึงถึงสิ่งดีๆของผู้ตายไปแล้ว รวมถึงยังเคราะห์ดีเป็นบุญกุศลให้กับผู้วายชนม์ไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูเขาไม่ที่ดี ดังเช่นว่า ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้วายชนม์ไปสู่สุคติ ร่ม ซึ่งก็คือการร่มเย็นเป็นสุขสุขสบายร่มเงานอกจากนี้ยังมีของชำร่วยงานศพจำพวกอื่นๆที่น่าดึงดูดและยังมีความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในตอนนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานฌาปนกิจศพรวมทั้งยังนิยมเป็นของของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือเป็นการช่วยโลกและก็ยัง เป็นการส่งเสริมสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านสบายซื้อ รวมถึงห้างจะงดแจกถุงก๊อบแก๊บ ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยจำเป็นที่จะต้องพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังใช้คุณประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของชำร่วยกระเป๋าผ้านั้นบางทีอาจจะสกรีน เป็นคำที่เป็นสิริมงคลต่างๆเป็นต้นว่า หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
ถ้าหากเครือญาติคนที่ล่วงลับไปแล้วมีงบประมาณพอสมควร การเลือกของชำร่วยที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มมากทั้งที่ยังไม่ตายกุศลสำหรับในการทำทานและช่วยให้ แล้วก็มีผลบุญไปให้ผู้ที่ตายไปแล้วได้บุญได้กุศลและไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน อาทิเช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง ฯลฯ ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและควรจะมีติดประจำบ้านไว้ แล้วก็ถ้าหากเอามาเป็นชุดของชำร่วยถือได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์และก็ยังสมควร

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
พวกเราไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแม้ว่าไฟดับ การใช้เทียนบางทีอาจจะไม่ค่อยสมควร ด้วยความที่เทียนอาจจะเผลอไปทำล้มและอาจจะเกิดสิ่งที่นึกไม่ถึงขึ้นได้ โดยเหตุนี้การใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือได้ว่าไม่เป็นอันตรายและยังเป็นของใช้ฉุกเฉินที่จะจะต้องมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งยังขนาดเล็ก ขนาดกลาง แล้วก็ขนาดใหญ่ทั้งนี้คนที่ ทั้งนี้ญาติของผู้เสียชีวิต ควรต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณและก็ตามความจำเป็นสำหรับในการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือได้ว่าร้อนมากไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเลือกของฝากให้เหมาะสมกับลักษณะอากาศนับว่าเป็นสิ่งที่ดี รวมทั้งมีความจำเป็น ที่จะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้าและรูปแบบของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อคนึงถึงความจำของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการปรุงอาหารอีกด้วย

     5.พวงกุญแจ
การเลือกพวงใส่กุญแจเป็นของชำร่วยถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแต่ควรจะจำเป็นต้องเลือกของที่ระลึกที่ผู้ล่วงลับไปแล้วเคารพยกย่อง นอกเหนือจากนี้บางครั้งก็อาจจะเลือกของชำร่วยพวงใส่กุญแจ รูปที่ผู้ตายไปแล้วรู้สึกชื่นชอบ อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของที่ระลึกพวงใส่กุญแจของกินปลอมก็ใช้ได้ เพื่อคิดถึงคนที่ตายไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของของชำร่วยที่สมควรใช้ต้นทุนไม่สูงรวมทั้งยังสามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สบาย และก็ใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของของชำร่วยในงานฌาปนกิจอย่างยิ่ง

     7.หนังสือสวดมนต์
เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งเนื่องจากว่าหนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ คนที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ แล้วก็ ทำบุญทำกุศล รวมถึงการแจกหนังสือสวดมนต์ยังเป็นธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับผู้ที่ตายไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยม เพราะของชำร่วยประเภทนี้ไม่เสีย สามารถจดบันทึกต่างๆและก็ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในไดอารี่เล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการดำเนินชีวิตด้วย นอกเหนือจากนี้บางทีอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่รกร้างสามารถให้ผู้ที่มาในงานเอาไปใช้คุณประโยชน์ในการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่ผู้คนจำนวนมากรู้จักเพราะล่มมีคุณประโยชน์หลายอย่างอีกทั้ง กันแดด กันฝนรวมทั้งร่มยังมีความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้เป็นสุข ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้ที่ตายไปแล้วร่มเย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ ดังนี้ช้อนมีหลายจำพวกหลายแบบขึ้นกับประสิทธิภาพแล้วก็ความสวยทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเครือญาติของผู้เสียชีวิตว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากเนื่องจากว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ฉะนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนต้องใส่แมสก์เพื่อปกป้องโรคติดต่อ ฉะนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานการปลงศพนับได้ว่า เป็นของชำร่วยที่มีคุณประโยชน์รวมทั้งใช้งานได้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับของชำร่วยงานศพที่พวกเราได้มาเอามาชี้แนะ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของที่ระลึกให้เลือกนานาประการ จัดส่งเร็วจัดส่งทันเวลาจำเป็นต้องมาตรงนี้ http://www.mindpluspremium.com  มีของฝากเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มอย่างมาก
 
     
 
ที่มา บทความ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานศพ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000