Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ซื้อ PC แบบใดสนิทใจที่สุด  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 10:17:58 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2608
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
PC หรือ ที่คนไทยเรียกชินปากกันว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ยังคงเป็นอีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันอย่างยิ่ง ถึงแม้พวกเราจะมีมือถือ หรือแท็บเล็ตมาชดเชยการใช้งานบางด้านแล้วก็ตาม แต่กระนั้นหากว่าจะสนทนากันถึงเรื่องสมรรถนะแล้วล่ะก็ คอม ก็ยังเป็นอันดับ 1 อย่างแน่แท้
 
วันนี้สามารถแยก คอมออกได้สองประเภท คือชนิดคอมตั้งโต๊ะทั่วๆ ไปกับ All-in-One คือเครื่องกับหน้าจอรวมเป็นชิ้นเดียว ง่ายและประหยัดอาณาบริเวณในการติดตั้งมาก และที่สำคัญ All-in-One มักมีสรรพคุณจอเป็นแบบสัมผัสหรือ Touch Screen ด้วย ส่วนราคาก็แตกต่างกันออกไป ใครที่มุ่งมั่นจะเลือกซื้อ คอม กันอยู่อีฉันมีข้อคิดเห็นดี ๆ มาให้ได้พินิจพิเคราะห์กัน
 
ขั้นตอนแรกที่คุณควรจะพินิจพิเคราะห์ในการเลือกซื้อเครื่อง PC นั่นคือปรารถนานำไปใช้งานอะไร อย่างไรก็ตามโดยส่วนใหญ่แล้วมักแบ่งแยกเป็น 3 ระดับด้วยกัน ตามรูปแบบการใช้งานทั่วๆ ไปของลูกค้า คือ ระดับผู้ใช้ทั่วไป (Basic User) ระดับผู้ใช้งานด้านกราฟิกส์ (Graphic User) และผู้ใช้งานในระดับสูง (Advanced User) เราเองจำเป็นต้องรู้ระดับการใช้งานของคุณ เพื่อจะสามารถกำหนดสเปคเครื่องที่ลงตัวได้ต่อไป
 

 • สำหรับผู้ใช้มือใหม่ ที่ยังมิเคยชินสัมผัส คอมตั้งโต๊ะ มาก่อน แนะนำให้ซื้อเครื่องแบบมีแบรนด์จะดีกว่า เพราะจะได้ไม่ต้องทุกข์ใจเวลาที่เครื่องมีปัญหา ผู้ใช้ระดับนี้มักยังใช้งานแบบลองผิดลองถูกอยู่บ้าง จึงสามารถทำให้เครื่องมีปัญหาได้ ดังนั้นเครื่อง คอม ที่ใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นรุ่นที่มีราคาสูง
 • สำหรับผู้ใช้งานในออฟฟิศ จะคลับคล้ายกับผู้ใช้อ่อนหัดตรงที่ไม่ต้องการ คอม ที่มีศักยภาพสูงมาก มุ่งเน้นการทำงานเอกสาร คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่เหมาะสมจะคล้ายกับผู้ใช้เริ่มหัด ก็แค่ปรับอุปกรณ์บางตัว เช่น ฮาร์ดดิสก์ หรือเพิ่มไดรว์ CD-RW เพื่อเก็บข้อมูล

   

 • สำหรับนิสิตสถาบันอุดมศึกษา ผู้ใช้ที่เป็นนิสิตจะเริ่มสนใจ คอมตั้งโต๊ะ ที่สามารถใช้งานโปรแกรมหลากหลาย แบบสารพัดประโยชน์ ผู้ใช้ประเภทนี้คงจะประกอบเครื่องใช้เองได้หากศึกษาเล่าเรียนทางด้านนี้มา
 • สำหรับผู้ใช้งานขั้นสูง ไม่ก็ผู้ที่หลงใหลเล่นเกมจะอยากเครื่องประสิทธิภาพสูง การประกอบเครื่องเองจะเป็นตัวเลือกที่เข้าท่าที่สุด


 
สเปคของเครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ
เมื่อ คุณรู้ถึงลักษณะการใช้งานของเครื่องแล้ว หลังจากนั้นเราจะพิจารณาถึงสเปคของเครื่อง โดยคุณจำต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมหรือตรงตามจุดมุ่งหมายในการใช้งานหรือไม่ ซึ่งเครื่อง คอม มีส่วนประกอบหลักๆ ที่ควรจะสังเกตมีดังนี้ หน่วยประมวลผล (CPU) ว่าเป็นรุ่นใด และ CPU เหล่านี้มีกำลังเร็วในการทำงานเท่าไหร่ มีหน่วยความจำหลัก (RAM) ความจุ และความรวดเร็วเท่าใด ฮาร์ดดิสก์มีขนาดเท่าใด มียี่ห้อหรือเป็นประเภทไหนและมีความรวดเร็วในการถ่ายเทข้อมูลเท่าไหร่ ใช้เมนบอร์ดรุ่นไหนมีการ์ดจอยี่ห้อหรือรุ่นอะไร และมีหน่วยความจำในการ์ดจอเท่าใด มีการ์ดเสียงและลำโพงแบรนด์หรือรุ่นอะไร ฯลฯ
 
ในปัจจุบันนี้เราแยกประเภทลักษณะของการซื้อ PC เป็น 3 แบบ ดังนี้

 • กลุ่มผู้ซื้อเครื่อง PC แบบมียี่ห้อ หรือเครื่องแบรนด์เนม (Brand Name) ซึ่งเป็น แบรนด์เนมทั้งจากในและข้างนอกประเทศ เช่น Intel,Acer, IBM , Atec, Powell, Success PC ฯลฯ


 
ข้อดี คือการได้เครื่องที่มีคุณภาพสูง เครื่องมือต่างๆ ถูกคำนวณและปรับแต่งด้วยวิศวกรที่เชี่ยวชาญ เพื่อให้ประสิทธิภาพเครื่องโดยทั่วไปมีความสามารถดีเลิศ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการรับประกันรวมถึงบริการหลังการขาย และเมื่อเครื่องชำรุดทรุดโทรมจะซ่อมแซมได้ไม่ยากเพราะว่าช่างรู้เครื่องมือต่างๆเป็นอย่างดี
 
ข้อเสีย คือเครื่องมีมูลค่าสูงที่สุดและเลือกสเปคตามต้องการมิได้ (เนื่องจากว่าสเปคได้ถูกกำหนดมาแล้วเป็นชุด) เพราะฉะนั้น การซื้อเครื่องแบบนี้จะเหมาะกับผู้บริโภคไม่มีความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องและมีทุนทรัพย์พอเพียง เหมาะกับองค์กรที่ใช้เครื่องเป็นจำนวนมาก
 
2.กลุ่มผู้บริโภคเครื่องประกอบตามใบสั่งจากร้านค้า
จุดดี คือสามารถกำหนดสเปคและรุ่นได้ ราคาไม่แพง (ด้านการประกันและบริการหลังการขายขึ้นอยู่กับทางร้านค้า) สามารถจำกัดงบประมาณได้
               
จุดด้อย คือ การประกอบเครื่องอาจจะเป็นเพียงการเอาเครื่องมือตามที่เรากำหนดสเปคไว้มาประกอบรวมกันเท่านั้น มิได้คำนวณและปรับแต่งเพื่อให้มีประสิทธิภาพดีเลิศ หรือไม่ก็หากว่าเราไม่มีความรอบรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เลย อาจได้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพเพียงพอหรือได้ผลิตภัณฑ์ลอกเลียน และพอเครื่องหมดสภาพต้องยกมาที่ร้านค้าเอง

3.กลุ่มผู้บริโภคเครื่องประกอบโดยนำมาประกอบเอง
                จุดเด่น คือ ได้วัสดุที่ดีมีคุณภาพเนื่องจากเป็นวัสดุอุปกรณ์ใหม่แกะกล่อง สามารถเลือกรุ่น และยี่ห้อได้ราวกับแบบสั่งประกอบ แต่เลือกได้หลายหลาก กว่า อาจจะซื้อได้ถูกกว่าเช่นกันก็เพราะว่าไม่ผ่านการผนวกผลกำไรจากทางร้านค้า
 
จุดอ่อน คือ ลูกค้าต้องเปลืองเวลาในการประกอบเครื่องเองและติดตั้งโปรแกรมด้วยตนเอง และจำเป็นเป็นผู้ฉลาดทางด้านประกอบคอมด้วย

และนี่คือข้อเสนอแนะในแง่มุมของการเลือกซื้อเครื่อง PC ในการวางขายรูปแบบต่าง ๆ ที่เอามาให้วิเคราะห์กัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกท่านนะครับ

Tags : PC,คอมตั้งโต๊ะ,คอมพิวเตอร์
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)