พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: $$เทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพอย่างไรให้สมควรแล้วก็ใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 29, 2020, 03:27:14 am
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 49674
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
งานศพเป็นงานอำลาคนเสียชีวิตหนสุดท้าย และก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีเลิศของผู้เสียชีวิตในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อผู้มาร่วมงานได้นึกถึงคุณความดี รวมทั้งยังรำลึกถึงผู้ที่ตายไปแล้ว โดยเหตุนี้การจัดงานฌาปนกิจศพแล้วก็งานการปลงศพก็เลยควรมีของชำร่วยเป็นการขอบคุณ แขกที่มาร่วมงานแล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งแนวทางการเลือกของชำร่วยงานศพควรจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมถ้าเกิดพร้อมแล้วไปดูกันเลย
 
     
 
คลิ๊กอ่านรายละเอียดได้จาก >> ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

     1.คิดแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับเพื่อการจับจ่ายซื้อของชำร่วย
ของที่ระลึกนั้นเป็นส่วนหนึ่งในงานการปลงศพ ด้วยเหตุนั้นพี่น้องของผู้เสียชีวิตไปแล้วจึงควรกำหนดงบประมาณว่าจะจัดหาของที่ระลึกราคาโดยประมาณเยอะแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามจำนวนที่สั่งซื้อแล้วก็มีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ต่างกันรวมทั้งแม้เป็นของของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่เหมือนใครก็จะแพงที่สูงขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะเลือกของที่ระลึกระบุงบประมาณแล้วก็ดูความเหมาะสมของของแจก

     2.เลือกของกำนัลให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อพูดถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทางเครือญาติของผู้วายชนม์จะเลือกแบบไหน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องมองปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักและก็มองช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย ก็เลยจะเลือกได้อย่างเหมาะควร ยิ่งไปกว่านี้การเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมถึงเน้นย้ำของชำร่วยที่ใช้ได้ ได้แก่ ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และอื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อแขกที่มางานสามารถนำของกำนัลไปใช้ให้มีผลดีได้นั่นเอง

     3.มองปริมาณของแขกที่มางาน
ญาติของผู้ล่วงลับจะมีการชักชวนแขกที่มางานร่วมฌาปนกิจ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องคำนวณว่าเชิญแขกราวกี่คนและของแจกจำเป็นที่จะต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน และก็ควรที่จะต้องเผื่อไว้เพราะบางท่านบางทีก็อาจจะ มากันอีกทั้งครอบครัว ดังนั้นจึงควรต้องมีของที่ระลึกเผื่อให้แขกครบทุกคนจะเยี่ยมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านที่มีของพร้อมที่จะจัดส่ง เพราะเหตุว่างานฌาปนกิจเป็นงานที่มิได้เตรียมล่วงหน้าไว้นับเป็นเวลาหลายวัน ดังนั้นไม่ควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเพราะว่าจำเป็นต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุนี้ทางญาติของผู้ล่วงลับจำเป็นต้องหาของแจกที่ร้านค้า มีของพร้อมที่จะจัดส่งรวมทั้งมีปริมาณที่ต้องการเนื่องจากถ้า ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จะต้องใช้เวลาสำหรับในการผลิตบางทีอาจจะสายสำหรับในการใช้ได้ ด้วยเหตุนี้ควรต้องเลือกของกำนัลจากร้านที่พร้อมส่งแล้วรวมถึงจำเป็นต้องอยู่ในภาวะสมบูรณ์ไม่เสีย ของจะต้องมีคุณภาพดีและก็ตรงตามแบบที่อยาก

     5.ของชําร่วยงานการปลงศพควรต้องมาถึงก่อนที่จะพิธีจะเริ่ม
ทางญาติผู้เสียชีวิตจำเป็นจะต้องเตรียมของฝากให้ทันเวลาก่อนที่จะงานจะเริ่มเนื่องจากว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีกรรมการปลงศพ ต่อจากนั้นจะมีการแจกของแจกกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุนั้นเพื่อ ให้ทันตามกำหนดต้อง ตระเตรียมของฝากให้ทัน ก่อนที่งานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันเวลานั่นเอง และก็อย่ากำหนดเวลาสำหรับในการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนกระทั่งเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าบางครั้งอาจจะไม่ทัน ตอนที่กำหนดได้ โดยเหตุนั้นควรกำชับที่ร้านให้จัดส่งสินค้าให้เร็วทันใจ รวมทั้งจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น ต้องย้ำของที่สามารถใช้งานได้โดยทันทีทั้งนี้ ก็เพื่อคุณประโยชน์และยังเป็นการไว้อาลัยคนที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีคุณประโยชน์นั้นดังเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมทั้งยังเป็นของที่สามารถบริจาคหรือมอบให้วัดเพื่อเป็นสาธารณะผลดีได้อีกด้วย ทั้งนี้ ญาติผู้ตายบางคนจะเตรียมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานและก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะคุณประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ แล้วก็ยังเป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆได้อีก

     7.เลือกของฝากเน้นย้ำธรรมะและคติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับชาวไทยมาอย่างยาวนานทั้งยังคติคำสั่งสอนเตือนสติของพระอาจารย์ชื่อดัง ทั้งบทสวดมนต์ แล้วก็ยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของที่ระลึก เป็นใจความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกสิ่งล้วนเป็นไม่เที่ยงไม่มีอะไรแน่นอนรวมทั้งถาวร โดยเหตุนี้ความดีความชอบจึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่กำเนิดกระทั่งวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนเนื้อความและก็บทสวดมนต์ไว้ลงบนของกำนัลเป็นต้นว่า กระเป๋าผ้าร่ม ฯลฯ ซึ่งบางครั้งอาจจะสกรีนว่า คุณความดีจะป้องกันตน ตั้งมั่นในคุณความดี ฯลฯ

     8.เลือกของแจกที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของฝากนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ สร้างสรรค์ของแจกที่ให้ความรู้เกี่ยวกับคนอื่น ยกตัวอย่างเช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย เป็นต้น แล้วก็ยังรวมถึงความรู้อื่นๆที่น่าดึงดูดเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกจากนี้การจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่ความเป็นมาของผู้วายชนม์ไปแล้ว เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีที่ผู้เสียชีวิตเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ และเป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วความดีเลิศก็ยังคงอยู่ตลอดไป โดยเหตุนี้ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่จะต้องหมั่นทำความดีเรียนรู้ใส่ความทราบและจึงควรช่วยเหลือแบ่งปันช่วยเหลือเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมรวมทั้งดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของชำร่วยที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเลื่อมใสของคนรุ่นก่อนเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะมีผลให้คนที่มางานได้คนึงถึงสิ่งดีๆของผู้ตายไปแล้ว รวมทั้งยังเคราะห์ดีเป็นกุศลให้กับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ยกตัวอย่างเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้เสียชีวิตไปสู่สวรรค์ ร่ม คือการอยู่เย็นเป็นสุขร่มเย็นร่มเงานอกนั้นยังมีของชำร่วยงานศพ ประเภทอื่นๆที่น่าดึงดูดและก็ยังมีความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในขณะนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานฌาปนกิจศพรวมทั้งยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงก๊อบแก๊บ ถือเป็นการช่วยโลกและยัง เป็นการสนับสนุนสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านค้าสะดวกซื้อ รวมทั้งห้างจะงดแจกถุงพลาสติก ด้วยเหตุนี้ก็เลยควรต้องพกถุงผ้าไปซื้อของ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือว่าเป็น เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังคงใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของกำนัลกระเป๋าผ้านั้นบางครั้งอาจจะสกรีน เป็นคำมงคลต่างๆเป็นต้นว่า หมั่นทำความดี เป็นต้น

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
แม้ญาติคนที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอควร การเลือกของกำนัลที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มมากทั้งเป็นบุญกุศลสำหรับเพื่อการบริจาคทานแล้วก็ช่วยทำให้ รวมทั้งมีผลบุญไปให้คนที่ตายไปแล้วได้บุญได้กุศลรวมทั้งไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ดังเช่นว่า ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง ฯลฯ ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านแล้วก็ควรจะมีติดประจำบ้านไว้ และหากเอามาเป็นชุดของกำนัลนับว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์รวมทั้งยังสมควร

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะกำเนิดอะไรขึ้นถ้าว่าไฟดับ การใช้เทียนบางทีอาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เนื่องจากเทียนบางครั้งก็อาจจะเผลอไปทำล้มแล้วก็อาจจะเกิดสิ่งที่คาดไม่ถึงขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้การใช้ไฟฉายในตอนไฟดับนับได้ว่าปลอดภัยแล้วก็ยังเป็นของใช้ฉุกเฉินที่จะควรมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง รวมทั้งขนาดใหญ่ดังนี้ผู้ที่ ทั้งนี้พี่น้องของผู้วายชนม์ จะต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณรวมทั้งตามความจำเป็นสำหรับในการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือว่าเป็นร้อนจัดไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่เพราะฉะนั้นการเลือกของกำนัลให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศนับว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความสำคัญ ที่จะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก ทั้งยังพัดไม้ พัดผ้าแล้วก็ลักษณะของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึกเพื่อระลึกถึงความทรงจำของคนที่ตายไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการปรุงอาหารอีกด้วย

     5.พวงสำหรับใส่กุญแจ
การเลือกพวงกุญแจเป็นของชำร่วยถือว่าเป็น เป็นของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแม้กระนั้นควรจะต้องเลือกของที่ระลึกที่ผู้ล่วงลับไปแล้วนับถือ ยิ่งไปกว่านี้บางครั้งก็อาจจะเลือกของแจกพวงสำหรับใส่กุญแจ รูปที่ผู้วายชนม์ไปแล้วชอบใจ อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของที่ระลึกพวงใส่กุญแจของกินปลอมก็ใช้ได้ เพื่อรำลึกถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของของชำร่วยที่สมควรใช้ทุนไม่สูงรวมถึงยังสามารถนำเอาไปไหนมาไหนได้สะดวก แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้จริงเหมาะสมสำหรับที่จะเป็นของของชำร่วยในงานฌาปนกิจเป็นอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์
เป็นของของชำร่วยยอดนิยมอย่างยิ่งเพราะว่าหนังสือสวดมนต์มีหลายแบบ คนที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ แล้วก็ บำเพ็ญกุศล รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ไหว้พระยังเป็นธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ตายไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยยอดนิยม เพราะว่าของแจกจำพวกนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆและยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในไดอารี่เล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการดำรงชีวิตด้วย นอกนั้นอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่รกร้างสามารถให้คนที่มาในงานนำไปใช้คุณประโยชน์สำหรับเพื่อการจดบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
นับได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่หลายคนคุ้นเคยเพราะล่มมีประโยชน์หลายประเภททั้งยัง ป้องกันแสงแดด กันฝนรวมถึงร่มยังสื่อความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยให้ร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้คนที่ตายไปแล้วร่มเย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งซึ่งสามารถเอาไปใช้งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลายจำพวกหลายแบบขึ้นกับประสิทธิภาพรวมทั้งความสวยสดงดงามดังนี้ ขึ้นอยู่กับเครือญาติของผู้เสียชีวิตว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากมายเพราะในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ดังนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนต้องใส่แมสก์เพื่อคุ้มครองปกป้องโรคติดต่อ เพราะฉะนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานการปลงศพถือว่าเป็น เป็นของชำร่วยที่เป็นประโยชน์แล้วก็ใช้งานได้จริง

เป็นยังไงบ้างกับของชำร่วยงานศพที่เราได้มาเอามาชี้แนะ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของชำร่วยให้เลือกนานาประการ จัดส่งเร็วจัดส่งตามเวลาจำเป็นต้องมาที่นี่ http://www.mindpluspremium.com  มีของแจกเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มอย่างมาก
 
     
 
ที่มา บทความ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)



พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000