Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: สุขภาพดีสำคัญมากกว่าความรวยอย่างแน่นอนมาดูแลสุขภาพกันเลยดีกว่า  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 08:29:38 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15749
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สิ่งที่เราควรใส่ใจไว้เสมอว่า รวยสุขภาพดีกว่ารวยเงิน ทั้งยังสุขภาพด้านร่างกายและก็สุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิตความสำเร็จด้านการเงินจะไร้สาระอะไรเลยถ้าเสียสุขภาพไป รวมทั้งบางคราวจะต้องนำเงินที่หามาได้จ่ายเป็นค่าพยาบาลจนถึงหมดคนบางคนมานะคิดบัญชีมาชั่วชีวิต แต่ว่าปลดปล่อยให้สุขภาพเสีย และจากนั้นก็พบว่าเงินทั้งหมดทั้งปวงที่หามาไม่สามารถที่จะซื้อสุขภาพไว้ได้จึงจำต้องเสียชีวิตไปอย่างทุกข์ระทมโดยธรรมดาถ้าหากได้รับพรดีเลิศ 3 ข้อให้อธิษฐานได้ตามความฝันสิ่งที่มนุษย์เราชอบอธิษฐานกันก็คือขอให้มีสุขภาพดีจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิตขอให้มีครอบครัวที่ดีแล้วก็ขอให้มีเงินมีทองแต่ว่าถ้ามีพรให้เลือกอธิษฐานได้เพียงแค่ข้อเดียวสิ่งที่จำต้องเลือกเป็นลำดับที่หนึ่งคือการมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากว่าถ้าเกิดมีโรครุมเร้า การจะมีคู่ที่ดีหรือมีเงินมีทองขนาดไหนก็ไม่เป็นประโยชน์ ซ้ำยังเป็นภาระหน้าที่ให้คู่ชีวิตหรือครอบครัวต้องมาคอยรักษาอีกร่างกายที่แข็งแรง เป็นความสำเร็จที่ประมาณคุณค่าไม่ได้ แต่ว่าหาได้น้อยมากที่ใครจะหันมาดูแลรักษาสุขภาพร่างกายอย่างเอาจริงเอาจัง กระทั่งจะป่วยขึ้นมาแล้วก็ค่อยเริ่มรู้สึกแต่ก็มักจะสายเกินไปการบรรลุเป้าหมายในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านคู่รัก การเรียนการงาน การเงิน ฯลฯ จะไร้คุณค่าอะไรเลยถ้าหากปราศจากสุขภาพที่แข็งแรง ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพสามารถทำลายการบรรลุเป้าหมายทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่เคยมีมาไดภายในช่วงระยะเวลาอันรวดเร็วทันใจ
ความสุขของคนที่ยังอยู่ในโลกของโลกียะก็คือ ความสุขที่ได้มาจากการกระตุ้นประสาทสัมผัสนั่นเอง ทั้งยังรูป รส กลิ่นเสียง สัมผัส หรือนามธรรมทั้งหลายที่เข้ามากระทบ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ก่อกำเนิดสุขสงสาร กิเลส อุปาทานฉะนั้นเมื่อทวารใดทวารหนึ่งเสียหาย ความสุขที่ได้รับจากทวารนั้นจะหมดไปทันที จะมีสาระอะไรถ้าเกิดมีเงินซื้อหน้าจอแอลซีดี (LCD) สามมิติราคาหลายแสนบาทแต่ตามองมองไม่เห็นจะมีสาระอะไรกับการท่องเที่ยวต่างชาติ ช่วงเวลาที่ตัวเองเดินไม่ได้ จะมีประโยชน์อะไรกับการแต่งงานที่อบอุ่น ถ้าตนเองมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน
สุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง คือการบรรลุเป้าหมายที่สำคัญที่สุดคนสุขภาพแข็งแรงจะมองชื่นบาน เค้าหน้าแจ่มใส มีพลังกายกำลังใจสูง ซึ่งจะมีผลทางอ้อมไปสู่การบรรลุผลด้านอื่น ๆ อีกด้วยคนเรามักไม่ค่อยรู้ว่า สิ่งที่ตัวเราเองครองอยู่มีค่าแค่ไหนจนกระทั่งจะสูญเสียมันไป สุขภาพเป็นของมีราคาที่สุดในชีวิต แต่ว่าบางบุคคลไม่เคยถนอมและรักษาเลย จนกระทั่งเมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วก็ค่อยใส่ใจ แต่เมื่อถึงเวลานั้นก็ยากเกินที่จะแก้ไขหรือแม้จะเยียวยารักษาได้ ก็จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายไปเป็นจำนวนมากบางโอกาสอาจเป็นเงินเก็บทั้งชีวิตเลยก็ได้
ถึงแม้โรคภัยไข้เจ็บบางจำพวกจะเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากพันธุกรรม ซึ่งมียีนแอบแฝงที่กระตุ้นให้เกิดโรคซ่อนอยู่ (Initiator Gene) แต่ว่ายีนนี้จะไม่ทำงาน ถ้าหากไม่มีการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม (Promoter) เช่น มียีนโรคมะเร็งปอดแฝงอยู่ แต่หากใช้ชีวิตอย่างมีสติสัมปชัญญะไม่สูบบุหรี่ อุตสาหะหลบหลีกควันพิษ ไอระเหยต่าง ๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ยีนโรคมะเร็งที่มีอยู่ก็จะฝ่อไปท้ายที่สุด ไม่สามารถที่จะแสดงผลได้ โรคโดยมากมิได้ส่งผลมาจากกรรมพันธุ์ทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ สิ่งแวดล้อมก็เป็นสาเหตุก่อโรคได้ด้วยเหมือนกัน หากรู้สึกตัวว่ามีการเสี่ยงที่จะเป็นโรคใดโรคหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน ความดัน หัวใจ ไต ตับ หรือแม้แต่โรคประสาท เนื่องจากมีประวัติคนภายในครอบครัวเจ็บไข้ก็จำเป็นต้องเฝ้าระวัง เพียรพยายามศึกษาเล่าเรียนหาข้อมูลการกระทำตน เพื่อหลบหลีกสิ่งที่จะกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดโรค ถึงแม้มีโรคประจำตัวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็สามารถผ่อนหนักให้เป็นค่อยรู้เรื่องจริงแล้วธรรมชาติสร้างอวัยวะให้เราไว้อย่างแข็งแกร่งมาก ยก ดังเช่น “ฟัน” สามารถบดเคี้ยวได้เป็นเวลา 70 ปีโดยที่จะมีการสึกเพียงเล็กน้อย ถ้าเกิดนำเหล็กขนาดเท่ากับฟันมาสีกัน น่าเชื่อถือว่าไม่เกิน 2 ปีเหล็กนั้นจะกุดกระทั่งหมดไป ถึงกระนั้นทุกวันนี้ก็มีผู้ที่ฟันผุ ฟันเสียกันล้นหลาม ไม่ใช่เพราะเหตุว่าธรรมชาติวางแบบมาไม่ดี แม้กระนั้นเนื่องจากว่าใช้ละเลยดูแลรักษา เหมือนกันกับอวัยวะอื่น ๆ หัวใจ ไต ตับ ปอด หรือแม้แต่เส้นโลหิต นับว่าเป็นประติมากรรมขั้นที่สูงที่สุดของธรรมชาติที่สร้างมาให้ใช้งานได้อย่างน้อย 100 ปี แม้กระนั้นด้วยการดำรงอยู่อย่างประมาท ทำให้อายุขัยของอวัยวะสั้นลง
อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถมีผลเสียต่อร่างกายได้ทันทีทันใดปัจจุบันทันด่วนคืออุบัติเหตุแม้ว่าจะมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงเพียงใดแต่ว่าเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น จะมีปัญหาด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพในทันที และก็บางทีถึงขั้นสูญเสียอวัยวะ เป็นเจ้าชายนิทรา เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯ การดำรงชีวิตอย่างมีสติสัมปชัญญะจะช่วยคุ้มครองปกป้องได้ เพียรพยายามหมั่นฝึกเจริญรุ่งเรืองสติอยู่เสมอ ๆ อุบัติเหตุต่าง ๆที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญแม้กระนั้นเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากกรรมเก่า มนุษย์เราสามารถเอาชนะกรรมได้ด้วยสติ ดังที่หลวงพ่อชาเคยกล่าวไว้ว่า “เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือกฎแห่งกรรมยังมีวิปัสสนาการเข้าฌาน”ตามแนวคิดของ อับราฮัม มาสโลว์ ปรมาจารย์ทางจิตวิทยาบอกไว้ว่า มนุษย์จะมีความต้องการทางด้านร่างกายเป็นอันดับแรก อาทิเช่น ของกิน ยารักษาโรค การหายใจ การขับถ่ายการนอนหลับ ฯลฯ ตราบใดที่สิ่งที่มีความต้องการในระดับค่อนข้างต่ำสุดนี้ยังมิได้รับการตอบสนอง จะไม่มีความฝันไปถึงความมุ่งมาดปรารถนาในระดับที่สูงขึ้น แล้วก็แม้ว่าจะบรรลุผลสำเร็จในชีวิตเท่าใด ถ้าเกิดความปรารถนาพื้นฐานนี้ไม่ได้รับการโต้ตอบก็จะกล่าวโทษสุขไม่ได้ ดังเช่น มาริลีน มอนโร, เอลวิส เพรสลีย์, ไมเคิล แจ็กสัน ฯลฯ ที่ล้วนเสียชีวิตด้วยการกินยานอนหลับเกินขนาด จะมองเห็นได้ว่า แม้แต่สิ่งที่มีความต้องการขั้นพื้นฐานอย่างการนอนให้หลับยังทำไม่ได้ การมีเงินมีทองเป็นพันล้านแต่ว่ามีปัญหาสุขภาพไม่ว่ากายหรือใจ สุดท้ายเงินที่มีก็ซื้อความสุขมิได้
ความสบายที่แท้จริงมาจากสุขภาพที่ดี ซึ่งคำว่า “สุขภาพ” แปลตรงตัวก็ได้ความหมายว่า ภาวะแห่งสุข เมื่ออายุมากขึ้นจะทราบว่าสุขภาพที่ดีมีค่ามากยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดทั้งหมด หากแม้มีชีวิตที่มิได้มีเงินมีทองอะไร แต่ว่ามีสุขภาพแข็งแรงก็จะมีความสุข การดำรงชีวิตของคนเราในขณะนี้ หากเทียบเคียงแล้ว สบายและดีกว่าฮ่องเต้ในสมัยโบราณด้วย สมัยนั้นไม่มีห้องสุขาแบบบ้านในตอนนี้ จำต้องใช้กระโถน ไม่มีระบบท่อ พัดลม แอร์ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ อื่นๆอีกมากมาย ยารักษาโรคยิ่งไม่ต้องเอ่ยถึง มีแต่ว่าสมุนไพรซึ่งได้ผลการรักษาไม่แน่นอนซึ่งผู้ที่ลำบากที่สุดในโลกเดี๋ยวนี้ก็ยังสามารถเข้าถึงยารักษาโรคที่มีคุณภาพได้มากกว่าใครๆก็อยากได้มีสุขภาพดี อายุยืนยาว และมองอ่อนกว่าวัย จึงสรรหากลวิธีสำหรับเพื่อการชะลอวัย และก็เสริมความแข็งแรงด้วยแนวทางต่างๆนานา ในระหว่างที่คนจำนวนไม่น้อยอาจตั้งปัญหาว่า ที่เรากินวิตามินหรืออาหารเสริมเข้าไปมากมายก่ายกองนั้น โดยความเป็นจริงแล้วพวกเราได้รับวิตามินมากจนเกินความจำเป็น หรือวิตามินนั้นไปเสริมส่วนที่ขาดจริงหรือไม่ขอทําความรู้ความเข้าใจก่อนว่า ความชื่นชอบสำหรับการกินวิตามินเริ่มขึ้นในยุโรปแล้วก็อเมริกา ด้วยเหตุว่าผู้คนมีพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมาะกับสุขภาพ จนถึงมีคนเจ็บเยอะมาก จึงพอๆกับเปิดโอกาสทางให้บริษัทอาหารเสริมทั้งหลายใช้ข้อบกพร่องนี้เป็นแนวทางตลาด โดยเจาะกลุ่มเป้าหมายคนเจ็บโดยตรง แล้วก็ในที่สุดก็เลยขยายมาสู่ฝูงชนธรรมดาทั่วๆไป โดยกล่าวถึงว่าจะต้องได้รับอาหารเสริมแค่นั้นเท่านี้เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง โดยไม่กล่าวว่าที่มาที่ไปของวิตามินพวกนั้นมาจากการกินอาหารอะไรบ้าง เมื่อหลายปีที่ผ่านมาก่อนหน้านี้คุณอาจจะเคยได้ยินข่าวสั่นสะเทือนแวดวงอาหารเสริมในสหรัฐอเมริกามหาศาล เมื่อนักกีฬาซีอดังเสียชีวิตไม่ทราบมูลเหตุขณะฝึกหัด ซึ่งเขามีอายุเพียงแค่ 23 ปีแค่นั้น แล้วก็เจออาหารเสริมประเภทหนึ่งที่มีส่วนผสมของ Ephedro อยู่ในล็อกเกอร์ของเขา จึงทําให้หน่วยงานของกินและยา ทวนการใช้อาหารเสริมดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเพราะฉะนั้น ถ้าเกิดคุณอยากได้กินอาหารเสริมก็อย่าได้หลงเชื่อเพียงคำโฆษณาชวนเชื่อถึงผลดีอันมากไม่น้อยเลยทีเดียว ควรระมัดระวังผลเสียด้วย ด้วยเหตุว่าถ้าหากกินมากรวมทั้งรับประทานติดต่อนานเหลือเกิน บางทีอาจทำให้เป็นอันตรายได้ ยกตัวอย่างการกินวิตามินบี 6 ทุกวันเกินวันละ 10 มก. อาจทําให้สูญเสียความรู้สึกที่มือและเท้าได้ หรือรับประทานสารเบต้าแคโรที่มีขนาดสูง โดยกินติดต่อกันนานๆก็อาจกระตุ้นโรคมะเร็งในผู้สูบบุหรี่ได้เช่นเดียวกัน อย่างที่เราทราบกันดีว่าถ้าเกิดรับประทานอาหารให้นานัปการ จะพบว่าการขาดสารอาหารนั้นมีน้อยมาก และแทบไม่มีความจําเป็นในการกินอาหารเสริมเลย ในตอนที่ฝูงชนที่ขาดสารอาหาร มักเกิดในกรุ๊ปผู้มีรายได้น้อย ด้วยเหตุว่าไม่สามารถที่จะเลือกรับประทานอาหารได้ครบบริบรูณ์ หรือบางรายก็ทานอาหารเดิมๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารจานด่วนทั้งหลาย
มาถึงที่ตรงนี้คนไม่ใช่น้อยอาจนึกสงสัยว่า แล้วพวกเราจะรู้ได้เช่นไรว่าร่างกายของพวกเราควรได้รับวิตามินใดบ้าง ง่ายสุดเลยก็จะต้องพิจารณาจากของกินที่พวกเราเลือกรับประทาน ควรจะรับประทานให้นานัปการ และก็ผักสดรวมทั้งผลไม้ (แนวทางกล้วยๆกินให้ครบ 5 สี) แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่อาจจะเลือกได้ ก็ให้เลือกรับประทานวิตามินที่ไม่สะสมในร่างกาย เนื่องจากว่าถ้าหากเกินความปรารถนาจะสามารถขับทิ้งได้ อาทิเช่น วิตามิน B และก็ C แต่ว่าวิตามินที่รับประทานแล้วสะสมได้ก็คือวิตามิน A, D, E, K จ้ะ
สำหรับผู้ที่กินวิตามินเป็นประจํา อย่าลืมทดลองพินิจปริมาณที่ควรจะรับประทานต่อวันด้วย อาทิเช่น วิตามินซีในปริมาณ 500-1,000 มก.ต่อวัน เป็นขนาดเหมาะเจาะที่ร่างกายควรได้รับในวันแล้ววันเล่า หรือแคลเซียม 2000 มก.ต่อวัน เหมาะสําหรับสตรีวัยหมดประจําเดือน ด้วยเหตุว่าช่วยปกป้องกระดูกพรุนได้ หรือสาวขึ้นมาอีกนิดแล้วก็กําลังท้อง แนะนำว่าให้กิน 1,500 มิลลิกรัมกำลังพอดีจ้ะ ส่วนธาตุเหล็กนั้น โดยปกติในคนธรรมดาควรได้รับ วันละ 8-15 มก. ส่วนผู้ป่วยโลหิตจางที่ขาดธาตุเหล็ก ควรจะได้รับวันละ 50-100 มก.จ้ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : วิตามิน หมายถึง

ที่มา : https://thaihealth108.wixsite.com/mysite

Tags : อาหารเสริม วิตามิน,ร่างกายแข็งแรง,วิธีสุขภาพดี
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)