Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: จุดกำเนิด Microsoft ผู้ปฏิวัติกลุ่มเทคโนโลยี  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 01:29:12 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2809
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ในแวดวงเทคโนโลยีมีนานาบริษัทและมากหลายองค์กรที่คอยเดินเครื่องและผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกสู่ท้องตลาดอย่างสืบเนื่อง และ Microsoft เป็นอีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เกือบจะทั้งหมดรู้จักและผูกพันเป็นอย่างดี และเข้าใจกันว่ามีความหมายมากเพียงใดต่อชีวิตหลายๆ คนในวันนี้ อิฉันจักนำทุกคนไปรู้จัก Microsoft ให้เยอะขึ้นกว่าเดิม
 
 ไมโครซอฟ บริษัทซอฟต์แวร์ที่ใหญ่โตที่สุดในโลก มียอดจำหน่ายประมาณ 4 แสนล้านบาท และบุคลากรราว 57,000 คน ใน 90 ประเทศทั่วโลก สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมือง Redmond,Washington สหรัฐอเมริกาบริษัท Microsoft ผลิต และพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก ซึ่งมีผลผลิตที่ขายดิบขายดีติดตลาดคือระบบปฏิบัติการชื่อ Microsoft Window และซอฟต์แวร์สำหรับออฟฟิศที่สำนักงานทั่วโลกนิยมซื้อชื่อ Microsoft Office นอกจากนั้นแล้ว Microsoft อีกทั้งได้แผ่ขยายสายผลิตภัณฑ์ไปยังท้องตลาดอื่นๆ ตัวอย่างเช่น สถานีโทรทัศน์ MSNBC เว็บไซต์ MSN และรวมทั้งสารานุกรม Microsoft รวมไปถึงเครื่องมือคอมพิวเตอร์ ดังเช่น เมาส์, คีย์บอร์ด, ฮารด์แวร์,เครื่องเล่นเกม, มือถือ รวมทั้งผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีอีกมาก

 บริษัท Microsoft ริเริ่มตั้งขึ้นขึ้นในปี ค.ศ. 1975 โดย Bill Gates และ Paul Allen แรงดลใจของพวกเขาทั้งคู่ ต้องย้อนกลับไปเดือนมกราคม ศักราชค.ศ. 1975 โดยวันหนึ่ง Paul Allen ได้มานั่งอ่านเรียงความเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ Altair 8800 พร้อมทั้งนำไปแสดงให้ Bill Gates ดู ในทันทีนั้น Bill Gates จึงโทรไปหาบริษัท Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS)เป็นบริษัทชนชาติอเมริกาดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์โดยฉับพลัน และบอกกล่าวว่าเขาทั้งสองคน จะเขียนภาษาเบสิค Programming เวอร์ชั่นใหม่ให้โดยพวกเขาก็ได้รับการตอบสนองจริง ๆและนั่นก็คือก้าวแรกสู่กลุ่ม ITของ Bill Gates กับ Paul Allen

 ถัดจากนั้นศกค.ศ 1976 หลังจากแยกตัวออกมาจัดตั้งบริษัท ไมโครซอฟ การดำเนินธุรกิจการค้าของพวกเขาสำเร็จขนานใหญ่มีรายได้มากกว่า $15,000 เป็นสองคนรุ่นใหม่แห่งวงการ IT ที่ควรเฝ้าดูสุดๆในตอนนั้น

 อีก 2 ปี บริษัทในเครือ Microsoft ในที่แรก ที่ตั้งอยู่นอกอเมริกา มีนามว่า "ASCII Microsoft" โดยก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1978 ชาติญี่ปุ่น เพื่อเพิ่มปริมาณฐานตลาดสังคมสหพันธ์ และผู้ซื้อให้เจริญ เนื่องมาจากญี่ปุ่นมีอัตราการเติบโตทางกิจการค้าสูง

 แล้วระยะเวลาที่ยิ่งใหญ่ก็มาถึง จนกระทั่ง Bill Gates และ Paul Allen คิดเช่นเดียวกันว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ จำต้องมีระบบปฏิบัติการเหมือนกับเป็นคอมพิวเตอร์เฝ้ารอดำเนินงานให้กับผู้ใช้งาน เพราะเช่นนั้น Bill Gates จึงแลหาทางเลือก ท้ายที่สุดก็ได้ไปซื้อระบบปฏิบัติการ "Control Program for Microcomputers" (CP/M) และ "Quick and Dirty Operating System" (QDOS) จากบริษัท Seattle Computer Products ซึ่ง Microsoft ก็หยิบยกมาขยายเป็นระบบปฏิบัติการที่มีนามว่า MS-DOS (Microsoft Disk Operating System)และเปลี่ยนแปลงมาเป็น Windows ในเวลาต่อมา

 
 ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1985 ทาง Microsoft ได้เปิดฉาก "Windows 1.0" อย่างเป็นทางการ โดยเป็นการปรับปรุงต่อยอดมาจาก MS-DOS ซึ่งได้แก้ไขให้การทำงานมีความคล่องเยอะขึ้นกว่าเดิม เหมาะสมกับผู้ใช้งานในบ้านทั่วไป มีรายการที่อำนวยความสะดวกนานัปการ อย่าง Paint, Windows Writer, Notepad, Calculator, Calendar และมีเกม Reversi เพื่อพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

 ในปี 1987 ได้เปิดตัว Windows 2.0 โดยเสริมสมรรถนะใหม่ๆ เข้ามา รวมทั้งพัฒนาการทำงานให้ร่วมสมัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ ไอคอนบนเดสก์ท็อป (Desktop icons), หน่วยความจำส่วนขยาย (Expanded memory), Control Panel เป็นต้น

 ถัดจากนั้นในช่วงปี 1989 ทางบริษัท ไมโครซอฟ ได้พัฒนา Software ต่างๆ อาทิเช่น office suite, Microsoft office เป็นโปรแกรมที่ใช้ตามที่ประกอบการต่างๆ อาทิเช่น Microsoft Word, Microsoft Excel

 ปี1990 ทางบริษัทได้กระทำการเปิดฉาก Window 3.0 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัตการ version แรกที่ได้นำ Graphics มาช่วยในการใช้งานเพื่อความสวยงาม คล่องตัวพร้อมด้วยกวาดล้างสมรรถภาพเพื่อให้ใช้ Intel 386 processor ได้

 และผลสำเร็จอย่างแท้จริงของ ไมโครซอฟ ก็มีขึ้นใน ศกค.ศ. 1995 เมื่อได้ทำการปล่อย Windows 95 ออกสู่ท้องตลาดซึ่งถือเป็น Windows ที่มีความเชี่ยวชาญครบถ้วนอาทิเช่น ด้านการเรียนรู้, ด้านกลุ่มธุรกิจการค้า, สื่อผสม, อินเทอร์เน็ต และการทำงานที่เป็นหนึ่งเดียวกันของระบบ จุดที่น่าสนใจคือปุ่ม Start, ปุ่มย่อ/ขยาย และปุ่มปิด มีขึ้นเป็นครั้งแรกบนเวอร์ชั่นนี้
 
 ในปี 1998  ทางบริษัทยังรุดหน้าพัฒนา Window 98 ออกมาใหม่สนับสนุนการอ่านแผ่นดีวีดี (DVD) และ Universal serial bus (USB) เสมอเหมือนเป็นวินโดวส์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในสมัยใหม่ก่อนขยาย Windows 2000 และ Windows ME ในปี 2000 เป็นสอง Window ที่ปรับปรุงมาจากเวอร์ชั่น 95 และ 98 ซึ่งมีการเพิ่มเติมลูกเล่น และความสามารถใหม่ๆ เข้าไป
 
และการก้าวย่างสมัยใหม่ของ Microsoft และผู้ใช้ก็มาถึงเมื่อ Windows XP เกิดขึ้นในปี 2001 โดยระบบต่าง ๆ ทำออกมาได้เสถียร จนหลายคนยังใช้ Windows XP มาจวบจนกระทั่งปี 2018 แม้ Microsoft จะออก Windows Vista มา และหยุดให้การสนับสนุน Windows XP ไปตั้งแต่ปี 2014 แล้วก็ตาม
 
 จนมาถึงตอนที่ Windows 7 ที่ลงสู่ท้องตลาดในปี 2009 และ Windows 8 ที่โหมโรง ในศก 2012 โดยทั้งคู่ก็เรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นยอดนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกในสมัยนี้ เพราะด้วยรูปลักษณ์หน้าตา พร้อมกับฟีเจอร์ล้ำสมัยใช้งานสะดวก
 
 ปัจจุบันนี้ Windows 10 ถือกำเนิดขึ้นแล้วในปี 2015 และกำลังเปลี่ยนแปลงมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตผู้คน ถึงกระนั้น Microsoft ยังไม่เว้นแค่นั้น ยังคืบหน้าสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ซึ่ง Smart Phone ก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่ Microsoft ยังคงผลิตออกมาอย่างสืบไป และมีความอุตสาหะที่จะนำ Windows 10 มาเป็นระบบปฏิบัติการกลางที่ใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ทั้ง PC จวบจนถึง Smart Phone ซึ่งควรเฝ้าคอยเฝ้าดูกันต่อไปว่า ไมโครซอฟ จะเปลี่ยนแปลงโลกได้อีกครั้งหรือเปล่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซื้อ Microsoft office

Tags : Microsoft,ซื้อ Microsoft office,ไมโครซอฟ
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)