Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักเครื่องบันทึกเสียง ตัวช่วยดีๆ ของคนชอบสำรองข้อมูลกันเถิด  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 01:17:53 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2748
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สำหรับนักศึกษานักเรียน หรืออาชีพที่จำต้องกระทำการสัมภาษณ์หมู่ชนหรือว่าเก็บสำรองข้อมูลที่เป็นรูปแบบเสียงมากมาย เครื่องอัดเสียงนับเป็นตัวช่วยที่สำคัญมาก ซึ่งการจะคัดเลือกอุปกรณ์ดังที่กล่าวมาแล้วมาใช้งานนั้นบางช่วงอาจมองว่ายุ่งยาก เพราะว่าเป็นสินค้าเฉพาะทาง ไม่ได้เป็นสินค้าที่รู้จักดีกันอย่างเช่น มือถือ หรือว่าเครื่องเล่น MP3 พวกเราจึงจักนำพาทุกท่านที่ให้ความสนใจไปเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องอัดเสียงนี้ให้ดีเพิ่มขึ้น
 
เครื่องบันทึกเสียง ได้ถูกนำมาใช้อย่างทั่วถึงในหลายๆ วงการมานานมาก อย่างเช่น ผู้สื่อข่าวใช้บันทึกเสียงการสัมภาษณ์ การสืบสวนใช้อัดเสียงผู้ให้ข้อเท็จจริง รวมถึงในแวดวงศึกษาได้หยิบยกเครื่องอัดเสียงมาใช้อรรถประโยชน์ได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นบันทึกเสียงเวลาอาจารย์ผู้ฝึกสอนพร่ำสอนสาธยายฯลฯ ส่วนในอาชีพทางดนตรีก็เหมาะสำหรับการอัดเสียงเครื่องดนตรี อัดเทปร้องเพลง และเมื่อไม่ต้องการก็สามารถลบทิ้งแล้วบันทึกใหม่ได้อีก ถือว่าให้ความง่ายดายแด่ผู้ใช้มาก
 
 ชนิดของเครื่องอัดเสียง

  • เทปม้วน (Reel to Reel or Open Real)


                มีน้ำหนักเยอะเคลื่อนย้ายยาก มีระดับความไวให้เลือกใช้ บันทึกได้หลายแถบเสียง เหมาะกับบันทึกเสียงเพื่อกระจายเสียงตามสถานีวิทยุ ใช้เป็นต้นแบบ ใช้บันทึกเสียงที่ต้องการความไวที่แตกต่าง สามารถอัดเทปที่ต้องใช้เวลาอัดนานมาก และใช้อัดเสียงได้ทุกประเภท
 
 2. เทปตลับ (Cassette)
                มีน้ำหนักเบา ใช้ได้คล่องในงานทั่วๆ ไป ทั้งภายในและภายนอกสถานที่ คุณภาพน้ำเสียงพอใช้ และอาจมีคุณภาพดีในเครื่องที่มีการแก้ไขระบบภาคขยายด้านในเครื่องมือ หรือใช้กับแผ่นเทปที่มีคุณภาพดีเยี่ยม
 

  • แบบดิจิตอล(Digital)


                เครื่องบันทึกเสียงประเภทดิจิตัลจักอัดได้เป็นเวลายาวนานกว่าเครื่องบันทึกเสียงแบบเทป ซึ่งการใช้อัดในแบบเทปนั้นไม่สามารถที่จักมาบันทึกลงในคอมพิวเตอร์ได้ เป็นเหตุให้ไม่สะดวกต่อการใช้งานในสมัยปัจจุบัน เครื่องอัดเสียงแบบดิจิตัล จึงเหมาะสมกับการใช้งานในยุคปัจจุบัน ทั้งนี้เพราะง่ายในการบันทึก และมีหน้าจอแสดงผลโดยทันทีทันใด ง่ายในการพกพา
 
เนื่องด้วยในตลาดขณะนี้คงเหลือแต่เครื่องบันทึกเสียงแบบดิจิตอลที่ค้าขายกัน เราจึงจะมาชี้แนะวิธีเลือกซื้อเครื่องอัดเสียงแบบปฐมภูมิมาให้ได้เข้าใจแจ่มแจ้งกันขอรับกระผม
 
 1. เวลาในการบันทึก
                ช่วงเวลาในงานที่ประสงค์ใช้เครื่องบันทึกเสียง ควรคำนวณและพินิจพิเคราะห์ให้ดีเสียก่อนว่าจุดประสงค์ในการที่จักนำมาใช้งานว่าจักนำมาใช้งานในทำนองใด และใช้งานได้นานไม่ขาดสายเป็นระยะเวลากี่ชั่วโมง เพราะในแต่ละรุ่น แต่ละแบบ การใช้งานติดต่อกันก็จักผิดแผกแตกต่างกัน
 
 2. ความจุ
                คำนวณถึงการจัดเก็บแฟ้มข้อมูลของเครื่องบันทึกเสียง ในสมัยเก่าเครื่องอัดเสียงทำได้แค่เรียกเก็บไฟล์ที่อัดมาเท่านั้น แต่ตอนนี้ได้มีการวิวัฒน์เครื่องอัดเสียงให้เรียกเก็บไฟล์ได้หลายแบบมากขึ้น ตัวอย่างเช่น เอกสาร พร้อมทั้งภาพ รวมทั้งเชื่อมผ่าน USB ได้เช่นกัน จึงควรเลือกซื้อเครื่องอัดเสียงให้เหมาะกับความครอบคลุมในการใช้งานให้ได้มากๆ
 
 3. ฟังก์ชันการใช้งาน
                คุณลักษณะของเครื่องอัดเสียง ควรจักเลือกซื้อเครื่องอัดเสียงที่สามารถทำงานได้อย่างครบถ้วนที่จักทำให้คุณนำมาดำเนินงานได้สะดวกมากขึ้น อย่างเช่น สามารถดูดเสียงรอบตัวได้ดี ตรวจฟังรายละเอียดของสุรเสียงได้แจ่มชัด และใช้งานต่างๆได้ด้วย อย่างเช่น เป็นเครื่องฟังเพลง MP3 หรือวิทยุได้ เพื่อให้เป็นการใช้งานที่มากมายนั่นเอง
 
 4. ความสมควร ในการใช้งาน
                ให้เลือกเครื่องอัดเสียงให้เหมาะสำหรับตัวเรา ซึ่งต้องสมมุติเราจะเอาเครื่องอัดเสียงมาใช้เพื่ออะไร และเราจะใช้มันได้ดีและคล่องหรือไม่ ซึ่งอย่าเชื่อเพียงว่ามูลค่าสูงจักใช้งานได้ดีร่ำไป บางครั้งบางคราวเครื่องบันทึกเสียงที่ราคาย่อมเยา แต่หากเราใช้งานได้คล่องแคล่วและใช้กระทั่งเราคล่องครบถ้วนทุกฟังค์ชั่นก็จักทำให้เราใช้เครื่องอัดเสียงได้อย่างคุ้มค่า
 
 เรามาดูเครื่องบันทึกเสียงแบบดิจิตอลที่น่าสนใจในสมัยปัจจุบันกันดีกว่า
 
 เครื่องอัดเสียง EVERLAND รุ่น GH 518 8GB
                เครื่องอัดเสียงจาก Everland ที่ใช้งานคล่องและครบถ้วนทุกฟังก์ชันในมูลค่าโคตรถูก เวลาจักอัดเทปก็เพียงแค่กดปุ่มเดียว ไม่ต้องหวั่นเรื่องลืมชาร์จแบต เพราะใช้ถ่าน AA เป็นแหล่งพลังงาน สามารถอัดเสียงจากโทรศัพท์บ้านได้ แถมมีต้นลำโพงในตัว ฟังได้รวดเร็วหลังบันทึก สนนราคา 590 บาท
 
 เครื่องอัดเสียง Sony รุ่น ICD-UX560F
                เครื่องอัดเสียงที่มาพร้อมด้วยความจุในตัว 4GB และสามารถเพิ่มเติมความจุจาก SD Card ได้สูงสุด 32GB มีฟังก์ชัน Noise Cancelletion มีต้นลำโพงคุณภาพดี สดับรับฟังสำเนียงที่อัดเสียงได้โดยฉับพลัน มีภาควิทยุในตัว ไม่ต้องห่วงเรื่องการใช้งาน เนื่องจากมีแบตเตอรี่เพียงพอต่อการบันทึกเสียงได้ทั้งวัน เชื่อมข้อมูลด้วย USB เชื่อมคอมได้โดยฉับพลัน ราคา 3,900 บาท
 
และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของเครื่องอัดเสียงที่ท่านสมควรรู้แจ้ง จะเห็นได้ว่ามีวิวัฒนาการที่น่ารู้เลยทีเดียว โดยในเวลานี้เครื่องอัดเสียงดิจิตอลแต่ละรุ่นก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละคนได้ต่างกัน ฉะนั้นควรจะคำนึงและเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองนะขอรับกระผม

Tags : เครื่องบันทึกเสียง,เครื่องบันทึกเสียง ร้องเพลง,เครื่องบันทึกเสียง ราคา
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)