Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: แนะการเลือกซื้อทีวี|ให้เหมาะเจาะกับความต้องการ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:19:31 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2811
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
จอแก้ว เป็น สื่อที่อยู่คู่ผู้ซื้อมานานนม และปัจจุบันก็ยังได้รับความชื่นชอบอยู่ทั้งที่ตอนนี้จะเกิดความเปลี่ยนแปลงของแวดวงสื่อเป็นอย่างมาก

 คำว่า จอแก้ว หรือ โทรทัศน์ (Television, TV) เป็นขบวนการเปลี่ยนแปลงจากรูปภาพด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ จากพลังงานแสง ซึ่งพวกเราสามารถเห็นด้วยตาให้เป็นพลังงานไฟฟ้า และส่งไปตามสายออกอากาศ ซึ่งมีกล้องโทรทัศน์เป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนแปลงนี้
 
 ทีวี เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการปรับปรุงไปอย่างฉับไว จากที่เป็นหน้าจอขาวดำในสมัยก่อน มาเป็นหน้าจอสี เปลี่ยนประเภทภายนอกมาเป็น จอแบน และวันนี้ยังก้าวหน้าเป็นหน้าจอโค้งด้วย รองรับเทคโนโลยีหลากหลาย เช่น LCD TV, LED TV, Plasma TV ฯลฯ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีข้อเด่นข้อเสียและคุณประโยชน์ในการใช้งานแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้บริโภคงานที่จำเป็นต้องค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆ ก่อนที่จะไปซื้อของจริงๆ เพื่อให้ให้ได้จอแก้วที่ตรงตามความตั้งใจของผู้บริโภคมากที่สุด แนวเด่นของการเลือกสรรซื้อโทรทัศน์มีเช่นนี้


 •  
   รู้จักลักษณะของหน้าจอโทรทัศน์


วันนี้มีหน้าจอโทรทัศน์เยอะแยะหลายแบบ แต่ละแบบมีความผิดแผกแตกต่างกันไป ผู้ซื้อจึงน่าจะทราบลักษณะขั้นแรก เพื่อที่จะใช้เป็นแนวในการเลือกซื้อโทรทัศน์ ดังต่อไปนี้
 
- จอ LCD เป็นเทคโนโลยีรุ่นแรก สำหรับโทรทัศน์จอแบน ให้ภาพที่ชัด แต่ทุกวันนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว เนื่องมาจากการมาของจอ LED
 
- จอ LED เป็นเทคโนโลยีจอทีวีที่ได้รับความนิยมอย่างมากมายในสมัยนี้ พัฒนาต่อยอดมาจากหน้าจอแบบ LCD แต่ให้ภาพที่กระจ่างและเปลืองไฟน้อยกว่าแบบ LCD
 
 - Plasma TV เม็ดพิกเซลที่สามารถให้เกิดแสงได้เองด้วยแรงกดดันไฟฟ้า ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติ ในส่วนของสีดำก็จะเป็นสีดำสนิท รวมทั้งเล่นภาพเคลื่อนไหวได้ดีเช่นเดียวกัน เสียแต่ว่าจอพลาสม่านี้ใช้ไฟออกจะหนัก และกระจกยังมักจะสะท้อนแสงด้วย เป็นเหตุให้คุณค่าของภาพที่ปรากฏถดถอยลงไป
 
- OLED TV (Organic Light Emitting Diodes) เม็ดพิกเซลสามารถให้เกิดแสงได้เอง อีกทั้งจอยังมีความเบาบางและยืดหยุ่น จึงทำให้สามารถปรับปรุงหน้าจอให้มีความโค้งได้ นอกจากนั้นยังเปลืองไฟน้อย ที่สำคัญยังแสดงสีสันของภาพได้เสมอต้นเสมอปลาย
 
 2. ดูความละเอียดของหน้าจอภาพ
ทีวีรุ่นสดๆ ร้อนๆ มีความชัดเป็นจุดเด่นสำคัญ ซึ่งความกระจ่างก็มีหลายระดับและหลายมาตรฐานดังนี้
 
- HD (High Definition) มีความละเอียดอยู่ที่ 1,024 x 768 พิกเซล
 
- Full HD มีความละเอียดอยู่ที่ 1,920 x 1,080 Pixel เป็นความละเอียดที่ได้รับความชื่นชอบและแพร่ขยายในทุกวันนี้
 
- Ultra HD หรือ 4K มีความละเอียดอยู่ที่ 3,840 x 2,160 พิกเซล มีความคมชัดยิ่งกว่าแบบ Full HD 4 เท่า คาดว่าจะได้รับความนิยมในเร็ว ๆ นี้ เพราะราคาเริ่มไม่สูงมากแล้ว
 
 3. พิจารณาลักษณะของจอระหว่างจอโค้งและจอแบน
ที่ผ่านมา โทรทัศน์หน้าจอแบนได้รับความชื่นชอบจากลูกค้าจำนวนมาก เพราะว่าความกระจ่างของภาพและเสียง ตลอดจนสามารถจัดวางได้อย่างประหยัดพื้นที่ ภายหลังเทคโนโลยีหน้าจอได้รับการปรับปรุงไปอีกคือจอโค้ง ซึ่งภาพที่ปรากฏจะทำมุมพอเหมาะพอดีกับสายตาของผู้ชมเป็นเหตุให้สามารถรับชมได้เด่นชัดสมจริงและไม่มีการสะท้อนของแสง ซึ่งจอแก้วหน้าจอโค้งโดยมากมีราคาที่ค่อนข้างสูง
 

 • คัดเลือกขนาดจอภาพให้เหมาะ


ขนาดของจอทีวีที่พอดี คำนวณได้จากการนำระยะระหว่างที่ตั้งที่นั่งดูไปจนหน้าจอภาพ คูณด้วย 0.535 แล้วปัดเศษ จากนั้นเมื่อไปเลือกจับจ่ายใช้สอยจอภาพที่มีขนาดพอๆ กันที่สุด ตัวอย่างเช่น ถ้าตำแหน่งที่นั่งดูห่างไกลจากใบหน้า 80 นิ้ว หรือ 2 เมตร ขนาดของจอภาพที่เหมาะที่สุดคือ 42 นิ้ว (80 x 0.535 = 42.8) เป็นต้น


 •  จำเป็นจะต้องมีช่องต่อที่ครอบคลุม


- หากว่าเป็นขนาด 42” ขึ้นไปควรจะมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (แต่หากทีวีที่เลือกซื้อเป็น UHD TV น่าจะเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อยๆ 3 ช่อง แต่ทว่าหากเป็นขนาดเล็กกว่านั้นจะมีมาให้โดยประมาณ 1-2 ช่องเท่านั้น
- ช่องต่อ Component ควรจะจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
- ช่องต่อ Optical
- ช่องต่อ AV ก็ควรจะมีทั้งที่อนาคตอาจจะไม่ได้ใช้แล้ว แต่เวลานี้ยังคงมีวัสดุที่ใช้สาย AV กันอยู่ เหตุฉะนี้ก็จำต้องมีอย่างน้อยซัก 1 ชุด
- ส่วนช่องต่อ USB Port ในปัจจุบันรุ่น ขนาด 32" อย่างน้อยๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว ด้วยเหตุนั้นรุ่นขนาด 40" ขึ้นไปพึงมีอย่างต่ำ 2 ช่อง


 •  
   รองรับทีวีดิจิตอล


เมืองไทยเริ่มมีแพร่ภาพทีวีดิจิตอลในระบบ DVB-T2 ที่มีสรรพคุณในการส่งสัญญาณความละเอียดสูงทั้งภาพและเสียงในแบบ HD หรือ Full HD รวมทั้งเพิ่มช่องทีวีในการรับชมที่มากขึ้น ซึ่งโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ ในสมัยปัจจุบันจะมาพร้อมระบบ DVB-T2 รับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ทันที พิจารณาได้จากสัญลักษณ์ “น้องดูดี”
 
นอกจากนี้ ก็ยังมีทีวีอีกหนึ่งประเภท ที่ได้รับความนิยมมากในทุกวันนี้นั่นคือ Smart TVที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ในสมัยนี้เป็นอย่างมาก
 
สมาร์ททีวี คือ ลูกผสมระหว่างโทรทัศน์กับคอมพิวเตอร์ โดยมีคุณสมบัติเหมือนทีวีทั่วไปทุกอย่าง แต่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นหลายอย่าง ได้ โดยระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเวลานี้คือ Android TV
 
ทั้งหมดน่าจะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่กำลังจะตกลงใจซื้อทีวีเครื่องใหม่เอี่ยมไม่มากก็น้อย อย่าลืมว่าพึงจะคัดเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด

Tags : ทีวี
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)