Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกเตาอบ Microwave อย่างใดให้ถูกใจทุกคนในบ้าน  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:14:29 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2608
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
ในทุกวันนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำกับข้าวของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในครัวเพื่อใช้ในการอุ่นอาหารการกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มาจนถึงณ เวลานี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำกับข้าวง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างรวดเร็ว
 
 แต่กระนั้นด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเพียบหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ที่มากหน้าหลายตา การเลือกซื้อจึงจำเป็นต้องคำนึงให้ดีเพื่อให้เหมาะสำหรับตัวเองพร้อมทั้งคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตัดสินใจ
 
 1. ความจุของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกสรรได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือถ้าขนาดไล่เลี่ยกันก็พึงจะเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) ต่ำกว่า เนื่องจากจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
 
 2. โครง หรือวัสดุของเตา
ควรตรวจเรื่องความแข็งแรงคงทนถาวรและตรวจสอบไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนทานความร้อนได้เท่าใด มีระบบความปลอดภัยเป็นอย่างไร รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายหรือเปล่า
 
 3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรจะเลือกที่มีระบบไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป และควรสามารถทำได้รวมทั้งการทำให้อาหารการกินร้อนและสุกได้ โดยในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
 
 4. เลือกสรรจากแบรนด์หรือแบรนด์ที่มีความเชื่อถือได้
แบรนด์ที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ เนื่องด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกแบบย่อมจะมีโอกาสเสียหายหรือมีความทรุดโทรมได้ ด้วยเหตุนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในคราวหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
 
 5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
ตรวจดูพินิจที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ไหม เพื่อให้มั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟมาก ไม่ก็พินิจจากกำลังไฟที่ใช้ เพราะเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละแบรนด์นั้นก็อาจมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
 
 และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก็ต้องเป็นการทำนุบำรุงและการตรึกตรองถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 การดูแลรักษา

 • อย่าตั้งเตาอบ Microwave ประชิดติดกันวัสดุอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ อย่างเช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ ก็เพราะว่าจะกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าเหล่านั้น
   
   2. ชำระล้างข้างในเครื่องเป็นประจำหลังใช้ เนื่องจากเศษข้าวปลาอาหารตามฝาผนังจะตัดทอนประสิทธิภาพของเตาและอาจจะเกิดประกายไฟ
   
   3. ควรตั้งเวลาให้ประสานกับชนิดและจำนวนของกิน
   
   4. ควรจะใช้เตาอบ Microwave เพื่อการอุ่นอาหาร ต้มน้ำเปล่าเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารการกินแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปทำครัวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อย
   
   5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่ข้าวเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นที่สุด ถ้าหากเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดซับและสะท้อนคืนไปยังวัสดุภายในเครื่องและอาจจะทำให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องเสียค่าซ่อมบำรุงราคาแพงได้
   
   6. ใช้โหมดการประกอบอาหารอัตโนมัติ


แทบไม่มีใครใช้โหมดเหล่านี้เลย เนื่องมาจากเป็นส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรใช้ให้เป็นประจำขึ้น เพราะโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นข้าวปลาอาหารได้อย่างมีศักยภาพที่สุดพร้อมกับประหยัดไฟ รวมทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเซ็นเปรอะเปื้อนข้างในเตาซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยไหม้ด้วย
 
 ข้อควรระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
 1. ระวังไฟฟ้ารั่ว เพราะร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนซื้อต้องแน่ใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติทันทีที่เปิดประตูเตาอบ
 
 2. ในการประกอบอาหารหากจำเป็นต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูถ่ายเทความร้อน มิเช่นนั้นจะทำให้เกิดแรงดันข้างในภาชนะ ถ้ากักตุนมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
 
 3. ห้ามเอาเครื่องใช้ที่จุดไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือด้านในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด เนื่องมาจากอาจทำให้ก่อไฟหรือเกิดการปะทุได้ง่าย
 
 4. ควรจะใช้ผลประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้ชี้เฉพาะไว้ในคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บโดยเด็ดขาด
 
 5. ผู้ดูแลไม่ควรจะอนุญาตให้ลูกใช้เตาอบ Microwaveเพียงลำพัง ควรคอยให้คำปรึกษาและสอดส่องอย่างใกล้ชิด
 
 6. หากวัสดุที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ เบื้องต้นควรจะรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง จากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อที่จะมิให้กระแสไฟวิ่งตัดผ่านได้อีก
 
 และทั้งหมดคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่เราเรียบเรียงมาให้ทุกคน คาดหวังว่าจะเป็นคุณไม่มากก็น้อยนะฮะ

Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)