Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: จะซื้อ Monitor Computer ทั้งทีมาดูที่นี่ก่อน!  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 11:06:55 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2608
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
การจะคัดเลือกซื้อ PC สักเครื่องสิ่งที่ควรให้ความสลักสำคัญไม่แพ้เรื่องสเปคด้านในตัวเครื่องก็คือ หน้าจอ Monitor อย่างไรก็ดีคงจะมีหลายคนมองข้าม เหตุด้วยคิดว่าเพียงแสดงภาพออกมาได้ก็พอแล้ว แต่กระนั้นอยากจักกล่าวว่าคิดผิดเลยทีเดียว เนื่องด้วยบางคราวหน้าจอที่เราซื้อมาอาจไม่ตรงตามประเภทงานพร้อมกับความปรารถนาของเราก็ได้ อย่างเช่น เจ้าเป็นคนที่หลงใหลเล่นเกมสุดๆ แต่ว่าไปซื้อจอ Monitor ขนาดย่อมกะทัดรัดมาก็ต้องทนมองหน้าจอแคบๆ หรือว่า ถ้าหากท่านเป็นคนที่นานๆ ครั้งจักเปิด Computer เพื่อที่จะชมหนัง เล่นอินเตอร์เน็ตเล็กน้อย กลับใช้หน้าจอ Monitor แบบรองรับพอร์ตต่างๆ มากมายก็ฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุ
 
 ฉะนั้นกระผมจึงต้องการแนะนำเคล็ดลับการเลือกซื้อ Monitor ที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของท่านที่สุด มาดูกันดีกว่าว่ามีสิ่งใดบ้าง
 
ขั้นแรกเริ่มพวกเรามาดูกันก่อนว่าจอ Monitor นั้นมีกี่ชนิด
 
 1. แบบ CRT (Cathode ray tube)
                เป็นจอภาพที่แพร่ขยายในช่วงเวลาราว 10 กว่าปีก่อนหน้านี้ มีลักษณะเป็นจอภาพขนาดใหญ่ที่มีหลอดสุญญากาศอยู่ชั้นใน ใช้วิธีการการยิงแสงอิเล็กตรอนไปสู่ผิวหน้าจอที่มีสารประกอบเป็นฟอสฟอรัสอาบอยู่ทำให้ปรากฏแสงและเป็นรูปภาพขึ้นมา แต่กระนั้นในยุคปัจจุบันจอรับภาพอย่างนี้มิได้รับความนิยมแล้ว เหตุเพราะมีขนาดใหญ่ ระเกะระกะ อีกทั้งมีความร้อนสูงครั้นใช้งานไปนานๆ
 
 2. ชนิด  LCD (Liquid Crystal Display)
                เป็นจอแบบใหม่กว่าหน้าจอ ชนิด CRT ซึ่งนิยมในผู้ใช้งานทั่วๆ ไปจนกระทั่งปัจจุบันนี้ มีขนาดบาง เล็ก ให้ความชัดและสีสันต้องตาต้องใจ วิธีการการทำงานของภาพเกิดจากแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหลอดไฟฟ้าด้านหลังที่ชื่อว่า Black Light ผ่านชั้นกรองแสง (Polarized filter) แล้ววิ่งไปสู่คริสตัลเหลวที่จัดเรียงตัวด้วยกัน 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสีเขียว และแสงสีนํ้าเงิน จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นพิกเซล (Pixel)ที่สว่างสดใสมีขึ้นนั่นเอง จอภาพ LCD ยังแยกประเภทออกได้ 2 ประเภทคือ Passive Matrix (ให้ความคมชัดและความสว่างต่ำกว่า) และ Active Matrix (ให้ความชัดกว่า)


  •  ชนิด LED (Light Emitting Diod)


                เป็นจอรับภาพแบบใหม่กว่า LCD หลักการในการแสดงภาพเกิดจากใช้หลอดไฟมารายเรียงกันบนพาแนลแล้วเป็นเหตุให้เกิดภาพตามที่ตัว Computer ประมวลผลจนกระทั่งได้ภาพที่ตาพวกเราเห็นออกนั่นเอง โดยที่จริงนาม LED เป็นชื่อทางการตลาด โดยชื่อจริงของเทคโนโลยีนี้คือ OLED (Organic Light Emitting Devices)

 ปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยี IPS (In-Plane Switching) บนหน้าจอ LED ที่ให้ภาพและสีสันที่สมจริงเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีมุมมองที่ล้ำหน้าอีกด้วย
               
ครั้นได้ทำความรู้จักกับลักษณะอื่นๆ ของ Monitor แล้ว เรามาดูกลยุทธ์การเลือกซื้อกันดีกว่า
 
 1. ความละเอียดของภาพ (Resolution)
                เป็นชื่อเรียกของจำนวนจุดหรือว่าพิกเซลบนจอรับภาพ ถ้าหากมีความละเอียดสูงจะทำให้ภาพกระจ่างเพิ่มขึ้น อย่างเช่น จอรับภาพที่มีความละเอียด 1440 × 900 คือจอภาพที่มีจุดภาพในแนวราบ 1440 จุด พร้อมกับมีจุดภาพในแนวตั้ง 900 จุด แต่อย่างน้อยก็ควรจะเป็นระดับ HD หรือ 1920 x 1080


  •  ความคมชัด (Contrast)


                ยิ่งแยะ ยิ่งคมชัด อาทิเช่น Contrast 10,000,000:1 กับ 20,000,000:1 เป็นอาทิ 20,000,000 ย่อมแสดงให้เห็นความสว่างของภาพได้เหนือชั้นกว่า


  •  ขนาด (Size)


                ขนาดของจอรับภาพจักวัดเป็นแถวทแยงมุม ดังเช่น จอแบบ 19 นิ้วและแบบ 21 นิ้ว
                - งานพิมพ์เอกสารสมควรใช้จอขนาด 15 นิ้ว เนื่องจากมิได้เน้นหนักความละเอียดของงานมาก
                - งานกราฟิกและมัลติมีเดีย ควรใช้จอภาพสัดส่วน 17 นิ้ว หรือ 19-21 นิ้ว หากมีงบเพียงพอก็จักช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกในงานได้มาก
                 - งานทำโปรแกรม ใช้จอขนาด 15 นิ้ว ก็พอแล้ว อย่างไรก็ดีเป็นไปได้ควรใช้ 17 นิ้ว เพราะว่าจักช่วยให้สามารถทำงานหน้าจอได้นาน
                - งานด้าน Animation พร้อมกับตัดต่อ Video ควรใช้จอที่มีขนาด 21 นิ้ว ขึ้นไป เนื่องจากงานด้าน Animation พร้อมทั้งตัดต่อ Video ต้องใช้ความละเอียดและความแจ่มชัดสูง
 
 ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ต้องปฏิบัติงานอยู่หน้าจอนานๆ ควรใช้จอที่มีขนาด 17 นิ้ว ขึ้น จะทำให้สบายดวงตา พร้อมทั้งช่วยถนอมสายตา
 
 4. ความสว่าง (Brightness)
                ค่านี้ยิ่งมากโขยิ่งยอดเยี่ยม ทำให้ผู้ใช้มองเห็นภาพบนจอได้แจ่มชัดถึงแม้จะนั่งห่างออกไปจากจอภาพ ถึงกระนั้นมีจุดอ่อนคือสิ้นเปลืองไฟฟ้าและอาจจะเป็นโทษต่อสายตา


  • พอร์ต (Ports)


                การเชื่อมต่อ เป็นอีกข้อสำคัญที่ลูกค้ามิควรจะเพิกเฉย พอร์ตพื้นฐานที่มีคือ VGA / DVI / D-Sub และพอร์ตที่จำเป็นเลยก็คือ HDMI เหตุเพราะเป็นพอร์ตที่ใช้งานสะดวกสบายและให้ภาพที่คมชัดมาก
 
 เห็นไหมขอรับ ว่าอันที่จริง Monitor นั้นเป็นวัสดุอุปกรณ์สำหรับ Computer ที่จำต้องสนใจพร้อมด้วยยังมีเทคนิคอื่นๆ ในการเลือกซื้ออีกมากมาย ดังนั้นก่อนจะซื้อ Monitor ครั้งต่อไปห้ามหลงลืมทบทวนบทความนี้กันอีกครั้งนะขอรับกระผม

Tags : Monitor,monitor ราคา,จอมอนิเตอร์
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)