Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: หาซื้อเตา...เข้าห้องครัวกันเถอะ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 06:12:29 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2819
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ปัจจุบันนี้ ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน จะมีหลายหลากกันแตกต่างกันออกไป อาทิเช่น การออกกำลังกาย เล่นดนตรี หรือทำกับข้าว เป็นต้น และสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิง หรือบุรุษหนุ่ม ก็หันมาประกอบอาหารกันแล้ว อย่างไรก็ดีถ้าเป็นสมัยก่อนก็คงจะมีแต่แม่ศรีเรือนที่นั่งหน้าเมือก หน้ามันอยู่{ตรงหน้า|ข้างหน้าเตาอย่างแน่แท้ ซึ่งหากเอ่ยถึงการทำอาหาร อีฉันชอบใจมาก และก็คิดว่าต้องมีใครอีกหลายๆ คน ก็โปรดปรานเช่นเดียวกันแน่แท้ อย่างไรก็ดีพวกเราจะเลือกเตาแบบไหนกันดีละ รวมถึงสิ่งที่จำต้องทราบก่อนเลือกซื้อเตาแก๊ส เพื่อให้เข้ากับห้องครัว หรือเพื่อให้เข้ากับการใช้งาน ตอนนี้ลองมาดูกันหน่อยละกัน เผื่อเวลาเย็นนี้จะได้เตาใหม่เอี่ยมมาเข้าครัวกัน

 อันแรกคุณต้องรู้ก่อนเลยว่าเราจะเลือกเตาแบบใด เพื่อให้ถูกกันกับการใช้งาน ซึ่งก็จะมีทั้งเตาแรงดันต่ำ และเตาแรงดันสูง ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเตาแก๊สสำหรับปิ้งย่าง และเตาเทปันยากิให้เลือกด้วย และการเลือกหัวเตาก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะมีผลต่อการใช้งานแน่นอน ยิ่งไปกว่านี้สมควรเลือกเตาแก๊สที่มีระบบจุดติดแก๊สอัตโนมัติ พร้อมทั้งปุ่มสั่งการที่กุมถนัดมือ มีระบบความปลอดภัยสูง รวมถึงควรจะมีระบบความปลอดภัย ตัวอย่างเช่น Safety valve ที่มีระบบปกป้อง 2 ชั้น กรณีหลงลืมปิดแก๊ส เป็นต้น

 และก่อนหน้าที่จะไปเลือกซื้อเตาแก๊สนั้น ก็จำต้องพิจารณาเนื้อที่ก่อนว่ามีที่ทางที่เหมาะเพื่อวางเตาขนาด และความสูงอยู่ที่เท่าไหร่ วางบนท็อปอะไร แล้วควรเลือกเตาและเคาน์เตอร์ที่มีขนาดพอดีกัน เพื่อจะไม่ให้เกิดช่องว่าง เป็นเหตุให้มีเศษข้าวปลาอาหารหก ก่อนทำความสะอาด และควรเลือกแบรนด์ที่ให้เรื่องความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัยด้วยก็จะดีเยี่ยม ยี่ห้อพวกนั้นจะมีถาดรองเศษอาหารใต้เตามาให้ด้วยสำหรับกำจัดเศษอาหารที่ตกหล่นใต้เตา สามารถดึงออกมาเททิ้งทำความสะอาดได้ และผลิตจากสเตนเลส food grade 304 เท่านั้น อีกทั้งเรื่องบริการหลังการขาย เพราะว่าเตาแก๊สเป็นเรื่องของไฟ และความร้อน ซึ่งพัวพันกับความปลอดภัย การทะนุบำรุง ฉะนั้น การบริการหลังการขายจึงเป็นปัจจัยสำคัญมากหลายเลยทีเดียว และในส่วนของเรื่องงบประมาณ เราควรจะกำหนดงบไว้อย่างคร่าวๆ ก่อนไปซื้อ เพื่อมีขอบเขตของการเลือกเตา แถมยังช่วยให้งบไม่บานปลายอีกด้วย หลังจากนั้นค่อยตัดสินใจเลือกจากคุณลักษณะของเตา หรือเลือกจาก Functional ก่อน แล้วค่อยใช้ Emotional (ความชอบ) มาช่วยตกลงใจ แต่ถ้าตอบโจทย์ได้ทั้งหมดก็เหมาะสม
 
 และด้วยความที่เตามีหลายชนิด ทูเดย์ก็จะเสนอแนะเผินๆ ว่าเตาแก๊สมีชนิดไหนบ้าง เริ่มจากตัวแรกที่ทุกคนอาจจะชินหูชินตาอย่างแน่นอนเลย นั่นก็คือ เตาแก๊สอัตโนมัติเป็นเตาแก๊ส ด้วยลักษณะที่มีลูกบิดเอาไว้เปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน เตาประเภทนี้มักจะออกแบบมาให้ใช้งานในเรือนที่ใช้เข้าครัวเบาๆ และสามารถใช้งานได้ง่ายๆและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยทั่วไปเตาประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานที่ช้านาน ซึ่งจะขึ้นกับยี่ห้อ และวัสดุ ซึ่งเตาลักษณะนี้ก็ยังจำแนกหัวเตาไปอีก ซึ่งหัวเตาแต่ละลักษณะก็จะใช้งานแตกต่างกัน คือ หัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง, หัวเตาแก๊สอินฟราเรด และหัวเทอร์โบ

 ถัดจากนั้นเป็นเตาแก๊สแรงดันสูง เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกดีไซน์มาเพื่อที่จะใช้ในการทำกับข้าวแบบจัดหนักจัดเต็ม มุ่งเน้นคนที่เข้าครัวสม่ำเสมอมากๆ หรือคนที่ต้องการใช้เปลวเพลิงแรงๆ เช่น ห้องอาหาร ภัตตาคาร เนื่องจากเตาชนิดนี้สามารถเร่งเปลวเพลิงได้หนักหน่วงมากโข ทำให้เป็นที่นิยมของคนที่ติดอกติดใจการทำกับข้าว การจุดไฟที่เตาฟู่นี้โดยส่วนใหญ่จำเป็นจะต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด เว้นเสียแต่เตาแก๊สแรงดันสูงบางแบรนด์ที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเติมเพื่อการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น แต่มีอายุการใช้งานออกจะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ ซึ่งโดยทั่วไปอยู่ที่คร่าวๆ 1-2ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 
ยิ่งไปกว่านั้นยังมีโครงเตาแก๊ส ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับถังแก๊สที่มีขนาดเล็ก แบบ 3 กิโลกรัม, 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โดยโครงเตาแก๊สนี้สามารถครอบบนถังแก๊สไปได้เลย ทำให้ประหยัดบริเวณในการวางเตาแก๊ส อีกทั้งยังสะดวกต่อการพกพา สนนราคาก็มักจะถูก แต่มีข้อด้อยตรงที่เร่งไฟได้เบา จึงเหมาะกับงานอุ่นอาหารมากกว่าทำกับข้าวนั่นเอง และยังมีเตาชนิดสุดท้ายที่ไม่ได้ไว้ใช้หุงต้ม แต่แจ้งให้ทราบเพื่อให้เป็นความรู้ละกันนะคะ นั่นก็คือเตาแก๊สที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานเฉพาะอย่าง ดังเช่น เตาแก๊ส C30 ดีไซน์มาสำหรับใช้กับการทำขนมครก ที่ต้องการเปลวไฟที่ต่อเนื่องทั่วถึงทั้งกระทะ หรือ เตาเผาไม้ หรือเตาเผาถ่าน KB10 เป็นเตาแรงดันสูงที่ออกแบบมาสำหรับงานเผาถ่าน เผาไม้โดยเฉพาะ ซึ่งทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ ท่านคงไม่ซื้อไปไว้ใช้ที่ห้องครัวกันนะคะ นอกเสียจากปรารถนาจะทำขนมครกทานซะเอง
 
 ในที่สุดก็ลองดูกันอีกทีนะคะว่าท่านต้องการเตาแบบไหน เอาไว้ใช้ทำอะไร ในงบประมาณที่เท่าใด โดยก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มค่าต่อการใช้งาน และคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปนะคะ

Tags : เตา,เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ราคา
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)