Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เตาแก๊สประเภทใดเหมาะสำหรับครัวท่าน  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 06:11:58 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2769
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
เตาแก๊สถือเป็นสิ่งสำคัญของห้องครัวที่ทุกบ้านเรือนจำเป็นต้องมี ก็เพราะว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำกับข้าว แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเตาแก๊ส เพราะมองว่าแค่ใช้ประกอบอาหารให้จบก็น่าพอใจแล้ว แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีของเตาแก๊สได้มีเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่นฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมทั้งการออกแบบให้เข้ากับผู้ซื้อได้มากขึ้น และที่สำคัญก็ยังมีหลากหลายชนิดอีกด้วย กระผมจึงจะมาแนะนำการเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มและเหมาะสมให้ทุกคนกัน
 
 ประเภทของเตาแก๊สในตอนนี้มี ดังนี้
1.เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือ เตาแก๊สบ้าน
 เตาแก๊สอัตโนมัติคือเตาแก๊สที่ผู้คนรู้จักคุ้นมาก ด้วยลักษณะที่คุ้นตา มีลูกบิดเอาไว้เปิด ปิด เร่ง ผ่อน ไฟ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เตาลักษณะนี้มักจะดีไซน์มาให้ใช้งานในอาคารบ้านเรือนที่ใช้ทำครัวเบาๆ เตาแก๊สอัตโนมัติสามารถใช้งานได้ง่ายและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยจะขึ้นอยู่กับแบรนด์และวัสดุ เราสามารถจัดแบ่งเตาลักษณะนี้ตามสัณฐานของหัวเตาแก๊สได้ 3 ประเภท ดังนี้
 
 1.1 เตาแก๊สหัวเหล็ก
เป็นเตาแก๊สประเภทแรกเริ่ม ทำจากเหล็กหล่อซึ่งมีความทนทานสูง ถึงกระนั้นถ้าปรับช่องอากาศไม่ดี หรือเมื่อใช้งานไปนานมาก รูหัวเตามักจะอุดตัน มีผลให้เปลวไฟติดไม่สม่ำเสมอ และอาจเป็นเหตุให้ก้นหม้อดำได้ โดยส่วนดีของหัวเตาแก๊สประเภทนี้คือมีอายุใช้งานที่ยาวนาน
 
 1.2 หัวเตาแก๊สอินฟราเรด
ลักษณะพิเศษของหัวเตาอินฟราเรดคือไร้ลูกไฟหรือมีลูกไฟระดับต่ำ แต่ทว่าให้ความร้อนสูง ทำให้ไม่ต้องวิตกเรื่องปัญหาก้นหม้อดำ นอกจากนั้นหัวเตาประเภทนี้ยังประหยัดแก๊สที่สุดด้วย  แต่ว่าจุดบกพร่องก็คือมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาแก๊สแบบหัวเหล็ก
 
 1.3 หัวเทอร์โบ
หัวเตาเทอร์โบคือหัวเตาที่ดีไซน์มาเพื่อใช้กับเตาแก๊สอัติโนมัติแต่เร่งไฟได้มาก ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อจะเพิ่มความดันแก๊ส หัวเตาพวกนี้เร่งไฟได้มากกว่าหัวเตาเหล็กกับหัวเตาอินฟราเรดแต่ว่ามีอายุใช้งานที่สั้น
 
 2.เตาแก๊สแรงดันสูง
เตาแก๊สแรงดันสูง หรือ เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกดีไซน์มาเพื่อจะใช้ในการทำกับข้าวแบบหนัก มุ่งเน้นคนที่เข้าครัวบ่อย และคนที่อยากใช้เปลวไฟแรงๆ ดังเช่น ร้านอาหาร เพราะว่าเตาแก๊สชนิดนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมาก การก่อไฟแรงดันสูงนี้โดยส่วนมากจำเป็นจะต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด เว้นเตาแก๊สแรงดันสูงบางแบรนด์ที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเสริมเพื่อการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น  อายุการใช้งานของเตาแก๊สชนิดนี้จะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ ปกติอยู่ที่ประมาณ 1-2ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 
 3.โครงเตาแก๊ส
โครงเตาแก๊สถูกดีไซน์มาให้ใช้กับถังแก๊สขนาดย่อม ประเภท 3 กิโลกรัม 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โครงเตาแก๊สสามารถใช้ครอบบนถังแก๊สได้เลย ทำให้ประหยัดที่ในการวางเตาแก๊ส อีกทั้งยังสะดวกต่อการพกพา มีจุดดีคือราคาถูก  แต่จุดอ่อนคือเร่งไฟได้แผ่ว เหมาะสมกับการอุ่นอาหารมากกว่าทำอาหาร

 เมื่อเรารู้จักชนิดของเตาแก๊สแล้วมาดูแนวทางเลือกซื้อเตาแก๊สให้เหมาะสมกับเรากันบ้างดีกว่า
 
 1.ประเภทการใช้งาน  คือสิ่งที่จำเป็นต้องคำนึงเป็นอันดับหนึ่งในการซื้อเตาแก๊สคือความเหมาะสมกับการใช้งานและความสามารถ ตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณต้องการ นำเตาแก๊สไปใช้กับหม้อต้มก๊วยเตี๋ยว คุณควรที่จะเลือกเตาแก๊สแรงดันสูงหรือ เตาเร่ง ที่เร่งไฟได้แรงเพื่อจะทำให้หม้อก๊วยเตี๋ยวเดือดรวดเร็ว เป็นต้น

 2.ขนาดที่วางเตา เตาแก๊สมีหลายขนาด หลากหลายความสูง ก่อนที่จะปลงใจซื้อเตาแก๊สตัวใด คุณควรที่จะสำรวจบริเวณติดตั้งเตาแก๊สก่อน

 3.งบ ดูว่าตัวท่านเองมีงบประมาณเพื่อการซื้อเตาแก๊สเพียงใด ถ้าหากมีงบประมาณเยอะ ขอแนะนำว่าควรซื้อเตาที่มียี่ห้อเป็นที่รู้จักจะดีกว่า เพราะ เตาแก๊สมีแบรนด์โดยมากมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าเตาไม่มียี่ห้อ
4.ชิ้นส่วน หัวข้อนี้สำคัญมากๆ เนื่องจากครั้นเตาแก๊สคุณเกิดเสียขึ้นมา ถึงแม้นแบรนด์นั้นจะมีการรับประกัน แต่อาจจะต้องใช้เวลาเคลมพอดูกว่าจะปรับปรุงจนสำเร็จ กลับกัน แต่บางทีท่านอาจจะแค่ซื้ออะไหล่ราคาแค่ไม่กี่บาทมาเปลี่ยนเองก็ได้ ซึ่งท่านสามารถติดต่อสอบถามร้านที่คุณไปซื้อได้เลยว่ามีชิ้นส่วนจำหน่ายแบ่งไหม
 
 ทั้งหมดคือการเสนอแนะจำพวกของเตาแก๊สและการเลือกซื้อที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้สนใจทั้งที่จะใช้งานที่บ้านหรือเปิดร้านอาหารนะครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซื้อ เตาแก๊ส

Tags : เตาแก๊ส,ซื้อ เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ยี่ห้อไหนดี
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)