พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: %%เทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพเช่นไรให้เหมาะสมและก็ใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 28, 2020, 05:46:15 am
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 33133
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
งานฌาปนกิจศพเป็นงานล่ำลาผู้เสียชีวิตคราวสุดท้าย และก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีงามของผู้ตายเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ระลึกถึงความดี แล้วก็ยังนึกถึงคนที่ตายไปแล้ว โดยเหตุนั้นการจัดงานศพและก็งานการปลงศพจึงควรจะมีของแจกเป็นการขอบคุณ แขกที่มาร่วมงานแล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งวิธีการเลือกของชำร่วยงานศพควรที่จะทำการเลือกเช่นไรให้เหมาะสมถ้าหากพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
คลิ๊กอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับการซื้อของของชำร่วย
ของชำร่วยนั้นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในงานการเผาศพ โดยเหตุนี้พี่น้องของผู้วายชนม์ไปแล้วจำเป็นจะต้องระบุงบประมาณว่าจะจัดหาของแจกราคาราวๆมากแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อและมีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ต่างกันและถ้าเกิดเป็นของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่เหมือนใครก็จะราคาแพงที่สูงขึ้น โดยเหตุนั้นก่อนจะเลือกของที่ระลึกระบุงบประมาณและก็มองความเหมาะสมของของที่ระลึก

     2.เลือกของฝากให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อพูดถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีเยอะมากให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นกับว่าทางญาติของผู้เสียชีวิตจะเลือกแบบไหน ซึ่งจะต้องมองปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักและก็มองช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย ก็เลยจะเลือกได้อย่างเหมาะควร นอกจากนี้การเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรเน้นย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมถึงเน้นย้ำของที่ระลึกที่ใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และอื่นๆฯลฯทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของที่ระลึกไปใช้ให้เกิดคุณประโยชน์ได้นั่นเอง

     3.มองจำนวนของแขกที่มางาน
พี่น้องของผู้ตายจะมีการเชิญชวนแขกที่มางานร่วมการเผาศพ เพราะฉะนั้นก็เลยจำเป็นที่จะต้องคำนวณว่าเชิญชวนแขกราวๆกี่คนรวมทั้งของฝากจำเป็นต้องพอเพียงกับแขกที่มางาน และก็ควรจะเผื่อไว้เนื่องจากว่าบางคนอาจจะ มากันทั้งครอบครัว โดยเหตุนั้นก็เลยควรต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะยอดเยี่ยม
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านที่มีของพร้อมส่ง เพราะงานฌาปนกิจเป็นงานที่มิได้ตระเตรียมล่วงหน้าไว้หลายวัน โดยเหตุนั้นไม่สมควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษด้วยเหตุว่าจำเป็นต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุนี้ทางญาติของผู้เสียชีวิตจำเป็นต้องหาของฝากที่ร้านค้า มีของพร้อมที่จะจัดส่งและก็มีจำนวนที่ปรารถนาเนื่องจากถ้าหาก ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการผลิตอาจจะเลยเวลาสำหรับเพื่อการใช้ได้ เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกของฝากจากร้านที่พร้อมที่จะจัดส่งแล้วรวมถึงจะต้องอยู่ในสภาพบริบูรณ์ไม่พัง ของควรจะมีคุณภาพดีแล้วก็ตรงตามแบบที่อยาก

     5.ของชําร่วยงานฌาปนกิจควรต้องมาถึงก่อนที่จะพิธีการจะเริ่ม
ทางเครือญาติผู้วายชนม์ควรต้องตระเตรียมของกำนัลให้ทันตามกำหนดก่อนที่จะงานจะเริ่มเพราะเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีการการปลงศพ ต่อไปจะมีการแจกของฝากกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุนั้นเพื่อ ให้ทันตามเวลาจะต้อง ตระเตรียมของที่ระลึกให้ทัน ก่อนที่จะงานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันตามเวลานั่นเอง และอย่ากำหนดเวลาสำหรับเพื่อการส่งงานให้กับทางร้านกระชั้นชิดจนเกินไป ด้วยเหตุว่าบางทีก็อาจจะไม่ทัน ขณะที่ระบุได้ เพราะฉะนั้นควรกำชับที่ร้านค้าให้จัดส่งผลิตภัณฑ์ให้เร็ว รวมถึงจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพแค่นั้น

     6.เลือกของแจกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น ต้องเน้นของที่สามารถใช้งานได้โดยทันทีดังนี้ ก็เพื่อผลดีและยังเป็นการไว้อาลัยผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งของที่มีประโยชน์นั้นตัวอย่างเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือมอบให้วัดเพื่อเป็นสาธารณะคุณประโยชน์ได้อีกด้วย ดังนี้ ญาติผู้ล่วงลับบางท่านจะจัดแจงของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานแล้วก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะผลดีแก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ และก็ยังเป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆได้อีก

     7.เลือกของชำร่วยย้ำธรรมะรวมทั้งคติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานทั้งยังคติคำสอนเตือนสติของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ทั้งยังบทสวดมนต์ และก็ยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของกำนัล เป็นใจความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจังไม่มีอะไรเที่ยงแท้แล้วก็ถาวร ฉะนั้นความดีเลิศจึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่กำเนิดจนวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนข้อความและบทสวดมนต์ไว้ลงบนของกำนัลได้แก่ กระเป๋าผ้าร่ม เป็นต้น ซึ่งอาจจะสกรีนว่า คุณงามความดีจะคุ้มครองตน ตั้งมั่นในความดีความชอบ เป็นต้น

     8.เลือกของแจกที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของชำร่วยนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ คิดค้นของแจกที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคนอื่น เป็นต้นว่า หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย เป็นต้น และยังรวมถึงความรู้อื่นๆที่น่าสนใจเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกจากนี้การจัดทำหนังสือผู้ที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่ประวัติของผู้วายชนม์ไปแล้ว เพื่อคิดถึงความดีที่ผู้ล่วงลับเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ และก็เป็นคติสอนใจให้กับคนที่มางานได้ว่าความดีเพียงแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วความดีเลิศก็ยังคงอยู่ตลอดไป เพราะฉะนั้นผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่จำเป็นต้องหมั่นทำความดีศึกษาเล่าเรียนใส่ความรู้และควรต้องช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมรวมทั้งดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของชำร่วยที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเชื่อของคนรุ่นก่อนเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะมีผลให้คนที่มางานได้คนึงถึงสิ่งดีๆของผู้วายชนม์ไปแล้ว รวมถึงยังเคราะห์ดีเป็นบุญกุศลให้กับผู้ตายไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูเขามิที่ดี เป็นต้นว่า ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้วายชนม์ไปสู่สวรรค์ ร่ม เป็นการอยู่เย็นเป็นสุขเป็นสุขร่มเงายิ่งกว่านั้นยังมีของชำร่วยงานศพประเภทอื่นๆที่น่าสนใจแล้วก็ยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในขณะนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานฌาปนกิจศพรวมถึงยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือได้ว่าเป็นการช่วยโลกและยัง เป็นการเกื้อหนุนสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านขายของสะดวกซื้อ รวมทั้งห้างจะงดแจกถุงพลาสติก โดยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องพกถุงผ้าไปซื้อของ โดยเหตุนั้นการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมถึงยังใช้ผลดีได้อย่างแท้จริง ซึ่งของที่ระลึกกระเป๋าผ้านั้นอาจจะสกรีน เป็นคำที่เป็นสิริมงคลต่างๆเป็นต้นว่า หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
ถ้าเครือญาติคนที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอเหมาะพอควร การเลือกของที่ระลึกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มมากทั้งเป็นบุญกุศลในการทำทานแล้วก็ช่วยให้ แล้วก็ส่งผลบุญไปให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วได้บุญได้กุศลรวมทั้งไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ตัวอย่างเช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง ฯลฯ ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและก็จะต้องมีติดประจำบ้านไว้ แล้วก็ถ้านำมาเป็นชุดของกำนัลนับได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์แล้วก็ยังเหมาะสม

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแม้ว่าไฟดับ การใช้เทียนบางทีก็อาจจะไม่ค่อยสมควร ด้วยความที่เทียนบางทีอาจจะเผลอไปทำล้มและอาจจะเกิดสิ่งที่คาดไม่ถึงขึ้นได้ ด้วยเหตุนั้นการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือว่าเป็นปลอดภัยแล้วก็ยังเป็นของใช้ฉุกเฉินที่จะต้องมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง แล้วก็ขนาดใหญ่ทั้งนี้คนที่ ทั้งนี้ญาติของผู้ล่วงลับ ควรต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณและก็ตามความจำเป็นสำหรับในการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือว่าเป็นร้อนมากไม่ว่าจะดูไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่โดยเหตุนี้การเลือกของฝากให้เหมาะสมกับลักษณะอากาศนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี รวมทั้งมีความจำเป็น ที่จะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้าแล้วก็ลักษณะของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึกเพื่อระลึกถึงความทรงจำของผู้ที่ตายไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้ในลัษณะของการทำกับข้าวอีกด้วย

     5.พวงสำหรับใส่กุญแจ
การเลือกพวงกุญแจเป็นของของชำร่วยถือว่า เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแต่ว่าควรจะจำเป็นต้องเลือกของชำร่วยที่ผู้ล่วงลับไปแล้วเคารพนับถือ นอกจากนี้อาจจะเลือกของกำนัลพวงกุญแจ รูปที่ผู้ตายไปแล้วประทับใจ บางทีก็อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของที่ระลึกพวงใส่กุญแจของกินเลียนแบบก็ใช้ได้ เพื่อรำลึกถึงคนที่ตายไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่สมควรใช้เงินลงทุนไม่สูงรวมถึงยังสามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สบาย และก็ใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานการปลงศพเป็นอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์ไหว้พระ
เป็นของของชำร่วยที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งเพราะเหตุว่าหนังสือสวดมนต์มีหลายแบบ ผู้ที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ และ ทำบุญทำกุศล รวมถึงการแจกหนังสือสวดมนต์ยังเที่ยงธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยม เนื่องจากของชำร่วยจำพวกนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆและก็ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดบันทึกประจำวันเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับการดำรงชีพด้วย ยิ่งกว่านั้นบางครั้งก็อาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่ว่างเปล่าสามารถให้คนที่มาในงานนำไปใช้ผลดีสำหรับเพื่อการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่ผู้คนจำนวนมากรู้จักเพราะว่าล่มมีสาระหลายชนิดทั้ง ป้องกันแสงแดด กันฝนรวมทั้งร่มยังสื่อความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้ร่มเย็น ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้คนที่ล่วงลับไปแล้วอยู่เย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งที่สามารถเอาไปใช้งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลายประเภทหลายแบบขึ้นอยู่กับคุณภาพแล้วก็ความสวยดังนี้ ขึ้นอยู่กับญาติของผู้วายชนม์ว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากเพราะว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 เพราะฉะนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจึงควรใส่แมสก์เพื่อปกป้องโรคติดต่อ โดยเหตุนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานฌาปนกิจถือว่า เป็นของของชำร่วยที่เป็นประโยชน์และใช้งานได้จริง

เป็นไงบ้างกับของชำร่วยงานศพ ที่เราได้มาเอามาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของกำนัลให้เลือกนานัปการ จัดส่งเร็วจัดส่งตามกำหนดต้องมาที่นี่ http://www.mindpluspremium.com  มีของกำนัลเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มเป็นอย่างมาก
 
     
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความ ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ,ของชำร่วยงานศพ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000