Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: คัดเลือกเลนส์ยังไงให้เข้าตาช่างกล้องมือใหม่  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:00:55 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2790
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
            ในการถ่ายรูปนั้นเลนส์ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือสำคัญ โดยเลนส์แต่ละตัวก็มีคุณสมบัติเฉพาะเฉพาะที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป ดังเช่นเลนส์Landscapeใช้ในการถ่ายภาพภูมิทัศน์, เลนส์Macroใช้ถ่ายรายละเอียดปลีกย่อยไม่ก็สิ่งมีชีวิตขนาดย่อม เป็นต้น
ข้อสงสัยปวดกบาลสิ่งหนึ่งของตากล้องเริ่มหัดหรือมือสมัครเล่นแทบทุกท่านก็คือการเลือกสรรเลนส์ให้ต้องใจ พร้อมทั้งถูกต้องกับการใช้งาน เพราะว่าจากประเภทและจำนวนรุ่นที่มีออกมาเยอะแยะในตลาด ทำให้จำต้องพิจารณากันดี ๆ เราจึงมีพื้นฐานการคัดเลือกเลนส์มาฝากทุกท่านกันครับ
ก่อนอื่นเรามารู้จักกับเลนส์กล้องถ่ายรูปชนิดต่างๆ ก่อนซึ่งแยกย่อยเป็นระยะห่างได้ดังต่อไปนี้

 • Normal


สำหรับวิถีสตรีท ที่ติดใจฉายรูปบนถนน เลนส์ในระยะนี้ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ช่วงเท่าที่สายตาปกติธรรมดาแลเห็น คือไม่ได้ใกล้หรือว่าไกลเป็นพิเศษ (ช่วงราวๆ 28-40 มิลลิเมตร)

 • Portrait


เหมาะสำหรับท่านใดที่ชื่นชอบชักรูปผู้คน เนื่องด้วยสามารถเนรมิตหน้าชัดหลังเบลอหรือว่าโบเก้ได้ดี (ระยะราว  50-135 มิลลิเมตร) ซึ่งเลนส์ลักษณะนี้ส่วนมากจะใช้ f/1.4 - f/2.0 กันในการถ่าย

 • Tele


                เป็นเลนส์ขยาย มีมุมมองภาพที่ค่อนข้างแคบ ถ้าหากท่านใดหลงใหลถ่ายภาพนก ชักรูปดาว ระยะนี้กำลังพอเหมาะเลยทีเดียว (ระยะโดยประมาณ  70-300 มม.)

 • Landscape


สำหรับท่านใดที่โปรดปรานฉายรูปวิว ทิวทัศน์กว้างๆ ทำเลที่ตั้งใหญ่ๆ เรียกว่ามีเลนส์นี้ได้ความอลังการแน่ๆ (ช่วงราว  10-24 มิลลิเมตร)

 • Fisheye


                รูปภาพจะมีระยะที่กว้าง แต่กลับมีความบิดโค้งของทิวทัศน์สูงมาก ส่วนมากใช้เฉพาะทางครั้นเมื่อต้องการสร้างสรรค์รูปภาพมุมมองแปลกๆ (ระยะเท่าๆ กับเลนส์มุมกว้างสาย Landscape หรืออาจจะต่ำกว่า)

 • Macro


                เลนส์ชนิดนี้สามารถโฟกัสวัตถุได้ในระยะใกล้แค่เอื้อมเก็บรายละเอียดปลีกย่อยได้น่าพอใจ เหมาะสมกับการถ่าย อาทิ ดอกไม้, ตัวแมลง หรือว่าสิ่งของที่มีรายละเอียดปลีกย่อยขนาดเล็กๆ (เลนส์ประเภทนี้จักมีระยะให้เลือกใช้งานนานาประการส่งผลลัพธ์ต่อระยะเวลาถ่ายรูประหว่างกล้องและวัตถุ ยกตัวอย่างเช่นในรูปภาพดอกไม้ที่องค์ประกอบเท่ากัน เลนส์มาโคร 35 มิลลิเมตร ควรอยู่ห่างจากตัวดอกไม้ 10 เซนติเมตร ส่วนหากว่าใช้เลนส์มาโคร 105 มม. จำเป็นต้องอยู่ห่างจากตัวแบบ 1 เมตร ฯลฯ)
พอรู้แจ้งถึงประเภทของเลนส์ไปแล้วมาดูกันดีกว่าว่าเลนส์อย่างไหนเหมาะสำหรับคุณมากที่สุด

 • โปรดปรานชักรูปแบบไหน


                แน่ๆว่ารสนิยมในการถ่ายรูปของแต่ละคนตรงกันข้ามเพราะเช่นนั้นถามคำถามตัวเราเองก่อนว่าชอบฉายรูปอย่างไหนเป็นสำคัญ และคัดเลือกตามลักษณะเลนส์ที่ได้แนะไป

 • งบ


                สำหรับคนที่มีงบประมาณมากก็สามารถเลือกสรรเลนส์ได้ตามที่ต้องการ แม้กระนั้นถ้าใครมีงบจำกัดก็แนะนำให้ใช้เลนส์ Kit ที่มาพร้อมกล้องถ่ายรูปก่อนก็ได้และถามคำถามตัวคุณเองว่าติดใจจับภาพอย่างไหนไปก่อนจากนั้นค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการ

 • รูรับแสง


                รูรับแสงหรือ f-stop คือระบบที่ดูแลความสว่างของแสงไฟที่เข้าสู่เลนส์ ซึ่งถ้าหากถ่ายในที่ดินแดนแสงสว่างน้อยควรมีค่ารูรับแสงที่ค่อนข้างจะกว้าง และถ้าหากดินแดนใดที่มีแสงไฟมากการกำหนดรูรับแสงควรจะให้เล็กลง

 • คัดเลือกเลนส์ของผู้ประดิษฐ์อิสระ


                ผู้ประดิษฐ์เลนส์อิสระคือผู้ผลิตที่ไม่ใช่บริษัทเดียวกับกล้องถ่ายรูปบางที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างเยี่ยมยอด ไม่ว่าจะเป็น Sigma, Tamron และ Zeiss โดยราคาไม่แพง พร้อมกับสามารถทดแทนรวมถึงสนองการใช้งานของมือใหม่ได้

 • เลนส์ที่มีระบบลดความสะเทือน


                ถ้าหากว่าใช้ขาตั้งกล้องถ่ายรูปก็มิจำเป็นต้องใช้ฟังก์ชั่นนี้ แต่สำหรับเลนส์กล้องถ่ายภาพที่มีระบบลดความสะเทือนจักช่วยให้สามารถใช้มือถือกล้องถ่ายรูปได้อย่างนิ่งๆ รูปถ่ายมีคุณภาพมากขึ้นแม้กระทั่งอ่อนหัดฝึกถ่าย

 • เลนส์มือสอง


                สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่หรือว่าคนที่มีงบน้อยนั้น การซื้อหาเลนส์มือ 2 ถือได้ว่าเป็นลู่ทางที่น่าสนใจ อย่างไรก็ดีก็จำเป็นต้องศึกษาเสาะหาข้อมูลให้ดี อย่างเช่น ความคมชัดอาจจะลดน้อยลงจากการใช้เลนส์มิตรงกับระบบของกล้องถ่ายภาพหรือว่าการชำรุดจากการใช้งานจากเจ้าของที่ผ่านมา

 • ทดลองเลนส์ก่อนซื้อ


                หัวข้อนี้นับว่าสำคัญยิ่งโดยครั้นตัดสินใจได้แล้วว่าจักซื้อเลนส์อย่างใด ท่านควรที่จะนำกล้องถ่ายรูปที่จักใช้งานไปขออนุญาตทดสอบดูให้แน่ใจว่าพึงพอใจช่วงนี้จริงๆไหม ต้องเรียนรู้จุดมุ่งหมายของเลนส์ กล้องที่นำไปใช้งานสภาพจำเป็นต้องพร้อมตรวจสอบระบบการขยายพร้อมทั้งระบบโฟกัสของเลนส์ว่าการทำงานเป็นปกติ และไม่มีเสียงดังที่เพี้ยน ตรวจสอบการทำงานของรูรับแสงโดยการปรับค่า f-stop ในค่าอื่นๆ เพื่อจะดูการสั่งการของเลนส์ว่ามีปัญหาหรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบดูรอยขีดข่วนหรือว่ามีเชื้อราเลนส์ชิ้นหน้าสุดไหม เป็นต้น
และนี่คือพื้นฐานการเลือกซื้อเลนส์กล้องถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ และมือสมัครเล่น จะเห็นได้ว่ามีจุดที่จำต้องสังเกตเพียบเลยใช่ไหมครับผม หวังว่าข้อมูลเท่าที่มีจะอำนวยประโยชน์ให้กับคนที่ใส่ใจนะขอรับกระผม

Tags : เลนส์ กล้อง,ราคาเลนส์
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)