พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: %%เทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพอย่างไรให้เหมาะสมและใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 31 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 27, 2020, 04:53:19 am
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 33038
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
งานฌาปนกิจศพเป็นงานอำลาผู้เสียชีวิตคราวสุดท้าย แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับคุณความดีของคนตายในเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้นึกถึงความดี แล้วก็ยังคิดถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยเหตุนี้การจัดงานฌาปนกิจศพและก็งานฌาปนกิจจึงต้องมีของกำนัลเป็นการขอบคุณ แขกที่มาร่วมงานและก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งวิธีการเลือกของชำร่วยงานศพควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสมถ้าพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
ติดต่อและอ่านรายละเอียดได้ที่ >> ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

     1.คิดแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับในการจ่ายตลาดของชำร่วย
ของชำร่วยนั้นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในงานการเผาศพ ดังนั้นญาติของผู้ตายไปแล้วจำเป็นจะต้องระบุงบประมาณว่าจะหาของฝากราคาโดยประมาณมากแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามจำนวนที่สั่งซื้อแล้วก็มีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ต่างกันและถ้าหากเป็นของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่ซ้ำใครก็จะมีราคาที่สูงขึ้น โดยเหตุนั้นก่อนจะเลือกของที่ระลึกระบุงบประมาณและก็มองความเหมาะสมของของที่ระลึก

     2.เลือกของฝากให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อพูดถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีเยอะแยะให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นกับว่าทางพี่น้องของผู้วายชนม์จะเลือกแบบไหน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องมองปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักแล้วก็ดูช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย จึงจะเลือกได้อย่างเหมาะสม ยิ่งกว่านั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะเน้นย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมถึงเน้นย้ำของที่ระลึกที่ใช้ได้ เป็นต้นว่า ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และก็อื่นๆฯลฯทั้ งนี้ก็เพื่อแขกที่มางานสามารถนำของที่ระลึกไปใช้ให้มีคุณประโยชน์ได้นั่นเอง

     3.มองจำนวนของแขกที่มางาน
ญาติของผู้เสียชีวิตจะมีการเชิญชวนแขกที่มางานร่วมการปลงศพ โดยเหตุนั้นก็เลยจำเป็นต้องคำนวณว่าชักชวนแขกราวๆกี่คนและของแจกจำเป็นจะต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน และจำเป็นที่จะต้องเผื่อไว้เพราะบางท่านบางทีอาจจะ มากันทั้งยังครอบครัว ฉะนั้นก็เลยควรต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะเหมาะสมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านที่มีของพร้อมที่จะจัดส่ง เนื่องจากงานการปลงศพเป็นงานที่มิได้เตรียมล่วงหน้าไว้นับเป็นเวลาหลายวัน ฉะนั้นไม่สมควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเนื่องจากว่าจำต้องใช้เวลานาน เพราะฉะนั้นทางญาติของผู้เสียชีวิตจำเป็นต้องจัดหาของแจกที่ร้าน มีของพร้อมส่งและก็มีจำนวนที่อยากได้เพราะว่าหาก ว่ามีของไม่พร้อมที่จะจัดส่งหรือ จะต้องใช้เวลาสำหรับการผลิตบางทีก็อาจจะช้าสำหรับเพื่อการใช้ได้ ฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องเลือกของกำนัลจากร้านที่พร้อมส่งแล้วรวมถึงจำเป็นที่จะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่ชำรุด ของจะต้องมีคุณภาพดีรวมทั้งตรงตามแบบที่ปรารถนา

     5.ของชําร่วยงานการปลงศพควรต้องมาถึงก่อนที่จะพิธีการจะเริ่ม
ทางเครือญาติผู้วายชนม์ต้องเตรียมการของที่ระลึกให้ทันตามเวลาก่อนที่งานจะเริ่มเพราะเหตุว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีกรรมการเผาศพ จากนั้นจะมีการแจกของฝากกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อ ให้ทันการต้อง จัดเตรียมของฝากให้ทัน ก่อนที่จะงานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานตรงเวลานั่นเอง รวมทั้งอย่าตั้งเวลาสำหรับเพื่อการส่งงานให้กับทางร้านกระชั้นชิดจนเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าบางครั้งก็อาจจะไม่ทัน ขณะที่กำหนดได้ ดังนั้นควรจะสั่งย้ำที่ร้านค้าให้จัดส่งผลิตภัณฑ์ให้เร็วทันใจ รวมถึงควรจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพเท่านั้น

     6.เลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น จำเป็นต้องเน้นย้ำของที่สามารถใช้งานได้ทันทีดังนี้ ก็เพื่อประโยชน์และก็ยังเป็นการไว้อาลัยคนที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่เป็นประโยชน์นั้นอาทิเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือถวายวัดเพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์ได้อีกด้วย ดังนี้ พี่น้องผู้เสียชีวิตบางท่านจะจัดเตรียมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานแล้วก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ แล้วก็ยังมีคุณประโยชน์แก่คนอื่นๆได้อีก

     7.เลือกของฝากย้ำธรรมะและก็คติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนประเทศไทยมาอย่างช้านานทั้งยังคติคำอบรมสั่งสอนเตือนใจของพระเกจิอาจารย์โด่งดัง ทั้งบทสวดมนต์ รวมทั้งยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของชำร่วย เป็นใจความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทั้งหมดทุกอย่างล้วนเป็นไม่แน่นอนไม่มีอะไรแน่นอนรวมทั้งถาวร ด้วยเหตุนี้ความดีความชอบก็เลยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่กำเนิดกระทั่งวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนเนื้อความแล้วก็บทสวดมนต์ไว้ลงบนของชำร่วยยกตัวอย่างเช่น กระเป๋าผ้าร่ม เป็นต้น ซึ่งบางทีก็อาจจะสกรีนว่า ความดีความชอบจะคุ้มครองตน ยึดมั่นในความดีความชอบ ฯลฯ

     8.เลือกของฝากที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของชำร่วยนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ สร้างสรรค์ของแจกที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผู้อื่น ดังเช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย เป็นต้น แล้วก็ยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าสนใจเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกเหนือจากนี้การจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ยังมีการใส่ความเป็นมาของผู้ล่วงลับไปแล้ว เพื่อให้คนึงถึงคุณความดีที่ผู้วายชนม์เคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ แล้วก็เป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีเท่านั้นเมื่อตายไปแล้วความดีเลิศก็ยังคงอยู่ตลอดกาล โดยเหตุนี้ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่จึงควรหมั่นทำความดีเรียนรู้ใส่ความทราบแล้วก็ต้องช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมแล้วก็ดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของแจกที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความศรัทธาของคนรุ่นเก่าเชื่อกันว่าความหมายที่ดีจะทำให้ผู้ที่มางานได้คิดถึงสิ่งดีๆของผู้ตายไปแล้ว รวมทั้งยังดวงดีเป็นบุญกุศลให้กับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ได้แก่ ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้ล่วงลับไปสู่สุคติ ร่ม หมายคือการร่มเย็นเป็นสุขร่มเย็นร่มเงานอกจากนี้ยังมีของชำร่วยงานศพชนิดอื่นๆที่น่าสนใจรวมทั้งยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในปัจจุบันมีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของชำร่วยที่นิยมในงานศพรวมถึงยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือได้ว่าเป็นการช่วยโลกรวมทั้งยัง เป็นการส่งเสริมสภาพแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านสบายซื้อ รวมถึงห้างสรรพสินค้าจะงดแจกถุงพลาสติก ด้วยเหตุนั้นก็เลยควรต้องพกถุงผ้าไปซื้อของ ฉะนั้นการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมถึงยังใช้คุณประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของที่ระลึกกระเป๋าผ้านั้นบางทีอาจจะสกรีน เป็นคำสิริมงคลต่างๆอาทิเช่น หมั่นทำความดี เป็นต้น

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
หากเครือญาติคนที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอสมควร การเลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มมากทั้งเป็นกุศลสำหรับเพื่อการบริจาคทานและช่วยทำให้ และมีผลบุญไปให้ผู้ที่ตายไปแล้วได้บุญได้กุศลและไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและต้องมีติดประจำบ้านไว้ แล้วก็แม้เอามาเป็นชุดของกำนัลถือได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์และก็ยังสมควร

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะกำเนิดอะไรขึ้นถ้าว่าไฟดับ การใช้เทียนบางทีอาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เพราะเทียนอาจจะเผลอไปทำล้มและอาจจะมีการเกิดสิ่งที่คาดไม่ถึงขึ้นได้ ด้วยเหตุดังกล่าวการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือได้ว่าปลอดภัยแล้วก็ยังเป็นของใช้รีบด่วนที่จะต้องมีติดไว้ทุกบ้าน มีอีกทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง แล้วก็ขนาดใหญ่ทั้งนี้คนที่ ดังนี้เครือญาติของผู้วายชนม์ จำเป็นที่จะต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณและตามความจำเป็นในการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือว่าร้อนจัดไม่ว่าจะดูไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ฉะนั้นการเลือกของที่ระลึกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศนับว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความสำคัญ ที่จะจะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก ทั้งพัดไม้ พัดผ้าและก็ลักษณะของพัดอื่นๆซึ่งสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อคิดถึงความทรงจำของคนที่ล่วงลับไปแล้ว รวมถึงยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้สำหรับในการทำกับข้าวอีกด้วย

     5.พวงใส่กุญแจ
การเลือกพวงกุญแจเป็นของชำร่วยถือว่า เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแม้กระนั้นควรต้องเลือกของกำนัลที่ผู้ตายไปแล้วชื่นชม นอกเหนือจากนั้นบางทีอาจจะเลือกของกำนัลพวงกุญแจ รูปที่ผู้เสียชีวิตไปแล้วพอใจ บางทีอาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของกำนัลพวงกุญแจอาหารปลอมก็ใช้ได้ เพื่อระลึกถึงผู้ที่ตายไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่สมควรใช้ต้นทุนไม่สูงรวมทั้งยังสามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สบาย และใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของของชำร่วยในงานฌาปนกิจอย่างยิ่ง

     7.หนังสือสวดมนต์ไหว้พระ
เป็นของของชำร่วยที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งเนื่องจากหนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ ผู้ที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ แล้วก็ ทำบุญ รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ยังเที่ยงธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยม ด้วยเหตุว่าของแจกจำพวกนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆและก็ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดบันทึกเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการดำเนินชีวิตด้วย ยิ่งไปกว่านี้บางทีอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่รกร้างสามารถให้ผู้ที่มาในงานเอาไปใช้ประโยชน์ในการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
นับได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่หลายคนรู้จักดีด้วยเหตุว่าล่มมีคุณประโยชน์หลายอย่างทั้งยัง กันแดด กันฝนรวมถึงร่มยังมีความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้เป็นสุข ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วอยู่เย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกชนิดหนึ่งซึ่งสามารถเอาไปใช้งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลายหมวดหลายแบบขึ้นกับประสิทธิภาพและความงดงามดังนี้ ขึ้นอยู่กับญาติของผู้ล่วงลับว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากมายเพราะว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ฉะนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนต้องใส่แมสก์เพื่อคุ้มครองป้องกันโรคติดต่อ เพราะฉะนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานการปลงศพถือว่าเป็น เป็นของชำร่วยที่เป็นประโยชน์รวมทั้งใช้งานได้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับของชำร่วยงานศพที่เราได้มานำมาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของกำนัลให้เลือกหลากหลาย จัดส่งเร็วจัดส่งตามกำหนดต้องมาที่นี่ http://www.mindpluspremium.com  มีของชำร่วยเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มค่าอย่างมาก
 
     
 
แหล่งที่มา บทความ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ  http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานศพ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000