พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: &&เทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพเช่นไรให้สมควรแล้วก็ใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 35 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 26, 2020, 03:13:41 pm
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 33128
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
งานฌาปนกิจศพเป็นงานล่ำลาผู้ตายคราวสุดท้าย แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับคุณความดีของผู้ตายขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อผู้ร่วมงานได้ระลึกถึงความดี รวมทั้งยังนึกถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยเหตุนั้นการจัดงานฌาปนกิจศพรวมทั้งงานฌาปนกิจก็เลยจะต้องมีของที่ระลึกเป็นการขอบคุณ แขกที่มาร่วมงานแล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้วายชนม์ไปแล้ว ซึ่งเทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพควรเลือกอย่างไรให้สมควรถ้าเกิดพร้อมแล้วไปดูกันเลย
 
     
 
สอบถามและอ่านรายละเอียดได้จาก >> ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับเพื่อการจ่ายตลาดชำร่วย
ของกำนัลนั้นเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในงานการเผาศพ ด้วยเหตุนี้ญาติของผู้ล่วงลับไปแล้วต้องกำหนดงบประมาณว่าจะจัดหาของแจกราคาราวๆเท่าใด ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อและมีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่แตกต่างแล้วก็ถ้าเป็นของของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่เหมือนใครก็จะแพงที่สูงขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะเลือกของชำร่วยระบุงบประมาณและก็ดูความเหมาะสมของของฝาก

     2.เลือกของชำร่วยให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อกล่าวถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีจำนวนมากให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทางญาติของผู้เสียชีวิตจะเลือกแบบไหน ซึ่งจึงควรมองปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักแล้วก็มองช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย จึงจะเลือกได้อย่างเหมาะควร นอกนั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมถึงเน้นย้ำของฝากที่ใช้ได้ เช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ รวมทั้งอื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของกำนัลไปใช้ให้มีประโยชน์ได้นั่นเอง

     3.ดูปริมาณของแขกที่มางาน
เครือญาติของผู้เสียชีวิตจะมีการเชิญแขกที่มางานร่วมการเผาศพ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องคำนวณว่าเชิญแขกโดยประมาณกี่คนและของชำร่วยจำเป็นจะต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน รวมทั้งจำเป็นที่จะเผื่อไว้เพราะว่าบางคนบางทีก็อาจจะ มากันอีกทั้งครอบครัว โดยเหตุนี้ก็เลยจำเป็นต้องมีของฝากเผื่อให้แขกครบทุกคนจะดีที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านที่มีของพร้อมส่ง เพราะเหตุว่างานการปลงศพเป็นงานที่มิได้จัดแจงล่วงหน้าไว้หลายวัน ด้วยเหตุดังกล่าวไม่สมควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเพราะเหตุว่าจำต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวทางเครือญาติของผู้ล่วงลับจำเป็นที่จะต้องหาของฝากที่ร้าน มีของพร้อมส่งและมีปริมาณที่ต้องการเนื่องจากถ้าเกิด ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จึงควรใช้เวลาในการผลิตบางครั้งก็อาจจะไม่ทันเวลาสำหรับการใช้ได้ ด้วยเหตุนั้นจึงควรเลือกของกำนัลจากร้านค้าที่พร้อมที่จะจัดส่งแล้วรวมถึงต้องอยู่ในภาวะบริบูรณ์ไม่ชำรุด ของควรมีคุณภาพดีและตรงตามแบบที่ปรารถนา

     5.ของชําร่วยงานฌาปนกิจจึงควรมาถึงก่อนที่จะพิธีจะเริ่ม
ทางญาติผู้ล่วงลับควรต้องตระเตรียมของที่ระลึกให้ทันเวลาก่อนที่งานจะเริ่มเนื่องจากเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีการการเผาศพ หลังจากนั้นจะมีการแจกของแจกกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อ ให้ทันเวลาจึงควร จัดเตรียมของที่ระลึกให้ทัน ก่อนที่งานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันการนั่นเอง รวมทั้งอย่าตั้งเวลาในการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนกระทั่งเหลือเกิน เพราะเหตุว่าบางครั้งก็อาจจะไม่ทัน ตอนที่ระบุได้ ดังนั้นควรสั่งย้ำที่ร้านให้จัดส่งสินค้าให้เร็ว รวมถึงควรเป็นสินค้าที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของชำร่วยที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น จำเป็นจะต้องเน้นของที่สามารถใช้งานได้ในทันทีทั้งนี้ ก็เพื่อคุณประโยชน์แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยคนที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีคุณประโยชน์นั้นอย่างเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือมอบวัดเพื่อเป็นสาธารณะคุณประโยชน์ได้อีกด้วย ดังนี้ ญาติผู้เสียชีวิตบางคนจะเตรียมพร้อมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานรวมทั้ง สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะคุณประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ แล้วก็ยังมีประโยชน์แก่คนอื่นๆได้อีก

     7.เลือกของกำนัลเน้นย้ำธรรมะรวมทั้งคติธรรม
ธรรมะถือได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับชาวไทยมาอย่างนานทั้งคติคำอบรมสั่งสอนเตือนสติของพระอาจารย์ชื่อดัง อีกทั้งบทสวดมนต์ รวมทั้งยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของแจก เป็นเนื้อความเตือนใจให้กับแขกที่มางานว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นไม่แน่นอนไม่มีอะไรแน่แท้และถาวร ด้วยเหตุดังกล่าวความดีก็เลยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดกระทั่งวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนเนื้อความรวมทั้งบทสวดมนต์ไว้ลงบนของฝากตัวอย่างเช่น กระเป๋าผ้าร่ม ฯลฯ ซึ่งบางทีอาจจะสกรีนว่า คุณความดีจะป้องกันตน ยึดมั่นในคุณความดี ฯลฯ

     8.เลือกของฝากที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของกำนัลนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ สร้างสรรค์ของฝากที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคนอื่นๆ เป็นต้นว่า หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย ฯลฯ แล้วก็ยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าสนใจเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน ยิ่งไปกว่านี้การจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่ความเป็นมาของผู้เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อคนึงถึงความดีที่ผู้ล่วงลับเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ และเป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วคุณความดีก็ยังคงอยู่ตลอดกาล ด้วยเหตุนี้ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่จะต้องหมั่นทำความดีศึกษาเล่าเรียนกล่าวโทษรู้และจำเป็นจะต้องช่วยเหลือแบ่งปันช่วยเหลือเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมและดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของแจกที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเลื่อมใสของคนสมัยเก่าเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะมีผลให้คนที่มางานได้ระลึกถึงสิ่งดีๆของผู้ล่วงลับไปแล้ว รวมถึงยังเคราะห์ดีเป็นบุญกุศลให้กับผู้วายชนม์ไปแล้ว ได้ไปสู่โลกภูมิที่ดี ตัวอย่างเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้ล่วงลับไปสู่สุคติ ร่ม เป็นการอยู่เย็นเป็นสุขสุขสบายร่มเงานอกจากนั้นยังมีของชำร่วยงานศพประเภทอื่นๆที่น่าสนใจและก็ยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในขณะนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของชำร่วยที่นิยมในงานฌาปนกิจศพรวมทั้งยังนิยมเป็นของของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงก๊อบแก๊บ ถือเป็นการช่วยโลกและยัง เป็นการผลักดันสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านรวงสะดวกซื้อ รวมทั้งห้างสรรพสินค้าจะงดเว้นแจกถุงก๊อบแก๊บ เพราะฉะนั้นจึงควรต้องพกถุงผ้าไปจับจ่ายซื้อของ ดังนั้นการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือว่า เป็นของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมถึงยังคงใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของที่ระลึกกระเป๋าผ้านั้นบางทีก็อาจจะสกรีน เป็นคำมงคลต่างๆตัวอย่างเช่น หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
แม้ญาติคนที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอสมควร การเลือกของแจกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากมายทั้งเป็นกุศลสำหรับการทำทานและช่วยทำให้ รวมทั้งส่งผลบุญไปให้คนที่ตายไปแล้วได้บุญได้บุญกุศลและไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ดังเช่นว่า ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและควรจะมีติดประจำบ้านไว้ และก็ถ้านำมาเป็นชุดของที่ระลึกถือได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์และก็ยังเหมาะสม

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
พวกเราไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าว่าไฟดับ การใช้เทียนบางครั้งอาจจะไม่ค่อยสมควร เนื่องจากเทียนบางทีก็อาจจะเผลอไปทำล้มและก็อาจจะมีการเกิดสิ่งที่ไม่ได้นึกฝันขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือว่าไม่เป็นอันตรายรวมทั้งยังเป็นของใช้รีบด่วนที่จะควรมีติดไว้ทุกบ้าน มีอีกทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง แล้วก็ขนาดใหญ่ดังนี้ผู้ที่ ดังนี้เครือญาติของผู้ตาย ควรต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ อย่างไฟฉาย ตามงบประมาณและตามสิ่งที่ต้องการสำหรับเพื่อการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของเมืองไทยถือว่าเป็นร้อนจัดไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่เพราะฉะนั้นการเลือกของชำร่วยให้เหมาะสมกับสภาพอากาศนับว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความสำคัญ ที่จะจำเป็นต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก ทั้งยังพัดไม้ พัดผ้ารวมทั้งลักษณะของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึกเพื่อคิดถึงความจำของผู้ที่ตายไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดได้เวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้ในการทำกับข้าวอีกด้วย

     5.พวงใส่กุญแจ
การเลือกพวงใส่กุญแจเป็นของชำร่วยถือว่าเป็น เป็นของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแต่ว่าน่าจะจำเป็นต้องเลือกของกำนัลที่ผู้วายชนม์ไปแล้วเคารพ นอกจากนั้นบางทีก็อาจจะเลือกของฝากพวงกุญแจ รูปที่ผู้วายชนม์ไปแล้วประทับใจ บางครั้งอาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของชำร่วยพวงสำหรับใส่กุญแจอาหารปลอมก็ใช้ได้ เพื่อคนึงถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่เหมาะสมใช้ทุนไม่สูงรวมทั้งยังสามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สะดวก รวมทั้งใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานการเผาศพอย่างยิ่ง

     7.หนังสือสวดมนต์ไหว้พระ
เป็นของของชำร่วยยอดนิยมอย่างมากเพราะเหตุว่าหนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ ผู้ที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ และ บำเพ็ญกุศล รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ไหว้พระยังชอบธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ตายไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของของชำร่วยยอดนิยม เพราะเหตุว่าของฝากจำพวกนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆรวมทั้งยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในไดอารี่เล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับในการดำเนินชีวิตด้วย นอกเหนือจากนี้อาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่ร้างสามารถให้คนที่มาในงานใช้ประโยชน์ประโยชน์สำหรับการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
นับว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่คนจำนวนไม่น้อยรู้จักเนื่องจากล่มมีประโยชน์หลายชนิดทั้ง ป้องกันแสงแดด กันฝนรวมถึงร่มยังมีความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้ร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วร่มเย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ ดังนี้ช้อนมีหลายหมวดหลายแบบขึ้นอยู่กับคุณภาพและความสวยทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับญาติของผู้ล่วงลับว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากเพราะว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 เพราะฉะนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจึงควรใส่แมสก์เพื่อป้องกันโรคติดต่อ ฉะนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานการปลงศพถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่เป็นประโยชน์และก็ใช้งานได้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับของชำร่วยงานศพที่เราได้มาเอามาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของฝากให้เลือกนานัปการ จัดส่งเร็วจัดส่งตามเวลาต้องมาตรงนี้ http://www.mindpluspremium.com  มีของที่ระลึกเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มอย่างยิ่ง
 
     
 
แหล่งที่มา บทความ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000