พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: %%เทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพเช่นไรให้สมควรรวมทั้งใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 30 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 25, 2020, 12:21:07 am
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 33294
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
งานศพเป็นงานล่ำลาคนตายหนสุดท้าย และยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีของคนเสียชีวิตขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้มาร่วมงานได้คิดถึงคุณความดี รวมทั้งยังคิดถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว ดังนั้นการจัดงานศพรวมทั้งงานการเผาศพจึงควรมีของแจกเป็นการขอบพระคุณ แขกที่มาร่วมงานและก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้วายชนม์ไปแล้ว ซึ่งแนวทางการเลือกของชำร่วยงานศพควรเลือกเช่นไรให้สมควรหากพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
สามารถอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

     1.คิดแผนในเรื่องของงบประมาณในการจ่ายตลาดของชำร่วย
ของที่ระลึกนั้นเป็นส่วนหนึ่งในงานการปลงศพ โดยเหตุนั้นพี่น้องของผู้ตายไปแล้วจะต้องระบุงบประมาณว่าจะหาของชำร่วยราคาราวเท่าไร ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อแล้วก็มีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ไม่เหมือนกันและก็ถ้าเป็นของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่เหมือนใครก็จะแพงที่สูงขึ้น ด้วยเหตุนั้นก่อนที่จะเลือกของชำร่วยระบุงบประมาณและมองความเหมาะสมของของชำร่วย

     2.เลือกของฝากให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อพูดถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทางเครือญาติของผู้เสียชีวิตจะเลือกแบบไหน ซึ่งจึงควรดูจำนวนของแขกที่มางานเป็นหลักและก็มองช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย จึงจะเลือกได้อย่างเหมาะควร ยิ่งกว่านั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะเน้น ไปในทางธรรมะ รวมทั้งย้ำของฝากที่ใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และก็อื่นๆฯลฯทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของชำร่วยไปใช้ให้มีประโยชน์ได้นั่นเอง

     3.ดูปริมาณของแขกที่มางาน
เครือญาติของผู้เสียชีวิตจะมีการเชื้อเชิญแขกที่มางานร่วมการปลงศพ โดยเหตุนั้นจึงต้องคำนวณว่าชวนแขกประมาณกี่คนรวมทั้งของฝากควรต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน รวมทั้งควรจะเผื่อไว้เนื่องจากบางท่านบางครั้งอาจจะ มากันทั้งยังครอบครัว ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะยอดเยี่ยม
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านค้าที่มีของพร้อมส่ง เพราะเหตุว่างานการเผาศพเป็นงานที่มิได้จัดเตรียมล่วงหน้าไว้นับเป็นเวลาหลายวัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวไม่ควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษด้วยเหตุว่าต้องใช้เวลานาน ดังนั้นทางเครือญาติของผู้วายชนม์จึงควรหาของชำร่วยที่ร้านค้า มีของพร้อมที่จะจัดส่งและมีปริมาณที่อยากเพราะเหตุว่าถ้าหาก ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการผลิตอาจจะช้าในการใช้ได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวต้องเลือกของฝากจากร้านค้าที่พร้อมที่จะจัดส่งแล้วรวมถึงจำเป็นที่จะต้องอยู่ในภาวะสมบูรณ์ไม่เสีย ของจะต้องมีคุณภาพดีและตรงตามแบบที่ต้องการ

     5.ของชําร่วยงานการปลงศพจะต้องมาถึงก่อนที่พิธีการจะเริ่ม
ทางพี่น้องผู้เสียชีวิตจะต้องจัดแจงของกำนัลให้ทันตามเวลาก่อนที่งานจะเริ่มเนื่องจากว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีกรรมการเผาศพ ต่อจากนั้นจะมีการแจกของฝากกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุนี้เพื่อ ให้ทันตามเวลาต้อง ตระเตรียมของชำร่วยให้ทัน ก่อนที่จะงานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันตามเวลานั่นเอง แล้วก็อย่าตั้งเวลาในการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนเหลือเกิน เพราะบางครั้งก็อาจจะไม่ทัน ขณะที่ระบุได้ ด้วยเหตุนั้นควรกำชับที่ร้านค้าให้จัดส่งผลิตภัณฑ์ให้รวดเร็ว รวมทั้งควรจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพแค่นั้น

     6.เลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น ควรต้องเน้นย้ำของซึ่งสามารถใช้งานได้ทันทีทั้งนี้ ก็เพื่อประโยชน์และยังเป็นการไว้อาลัยผู้ที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีคุณประโยชน์นั้นตัวอย่างเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือถวายวัดเพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ เครือญาติผู้เสียชีวิตบางคนจะเตรียมการของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานแล้วก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบเป็นสาธารณะผลดีแก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ แล้วก็ยังมีคุณประโยชน์แก่คนอื่นได้อีก

     7.เลือกของฝากย้ำธรรมะและคติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานอีกทั้งคติคำกล่าวอบรมสั่งสอนเตือนใจของพระอาจารย์ชื่อดัง อีกทั้งบทสวดมนต์ และยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของฝาก เป็นใจความเตือนใจให้กับแขกที่มางานว่าทุกๆอย่างล้วนเป็นไม่แน่นอนไม่มีอะไรแน่แท้และถาวร ด้วยเหตุดังกล่าวคุณความดีก็เลยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนถึงวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนเนื้อความและก็บทสวดมนต์ไว้ลงบนของที่ระลึกดังเช่นว่า กระเป๋าผ้าร่ม ฯลฯ ซึ่งบางครั้งอาจจะสกรีนว่า คุณความดีจะคุ้มครองปกป้องตน ถือมั่นในความดีความชอบ เป็นต้น

     8.เลือกของแจกที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของแจกนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ คิดค้นของชำร่วยที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคนอื่น เป็นต้นว่า หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย ฯลฯ แล้วก็ยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าสนใจเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน ยิ่งกว่านั้นการจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ยังมีการใส่ประวัติความเป็นมาของผู้วายชนม์ไปแล้ว เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีที่ผู้เสียชีวิตเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งเป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีเท่านั้นเมื่อตายไปแล้วความดีก็ยังคงอยู่ตลอดไป เพราะฉะนั้นคนที่ยังมีชีวิตอยู่จะต้องหมั่นทำความดีเรียนหาความรู้และก็ควรต้องช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมและดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของชำร่วยที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเชื่อถือของคนรุ่นก่อนเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะมีผลให้ผู้ที่มางานได้รำลึกถึงสิ่งดีๆของผู้วายชนม์ไปแล้ว รวมถึงยังดวงดีเป็นกุศลให้กับผู้วายชนม์ไปแล้ว ได้ไปสู่โลกภูเขามิที่ดี ตัวอย่างเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้ล่วงลับไปสู่สวรรค์ ร่ม หมายถึงการอยู่เย็นเป็นสุขเป็นสุขร่มเงานอกจากนี้ยังมีของชำร่วยงานศพประเภทอื่นๆที่น่าสนใจรวมทั้งยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในตอนนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของชำร่วยที่นิยมในงานศพรวมถึงยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงก๊อบแก๊บ ถือเป็นการช่วยโลกแล้วก็ยัง เป็นการสนับสนุนสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านขายของสะดวกซื้อ รวมทั้งห้างจะงดแจกถุงพลาสติก โดยเหตุนี้ก็เลยจำเป็นต้องพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด โดยเหตุนั้นการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจ ถือว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังคงใช้คุณประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของแจกกระเป๋าผ้านั้นบางครั้งอาจจะสกรีน เป็นคำมงคลต่างๆตัวอย่างเช่น หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
หากญาติคนที่ล่วงลับไปแล้วมีงบประมาณพอเหมาะพอควร การเลือกของชำร่วยที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มมากมายทั้งเป็นกุศลในการให้ทานและช่วยให้ แล้วก็ส่งผลบุญไปให้คนที่ตายไปแล้วได้บุญได้บุญกุศลรวมทั้งไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ได้แก่ ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง ฯลฯ ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและจะต้องมีติดประจำบ้านไว้ รวมทั้งหากเอามาเป็นชุดของที่ระลึกนับได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์แล้วก็ยังสมควร

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะกำเนิดอะไรขึ้นถ้าว่าไฟดับ การใช้เทียนบางครั้งอาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เพราะว่าเทียนบางทีอาจจะเผลอไปทำล้มและก็อาจจะเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือว่าเป็นไม่มีอันตรายและยังเป็นของใช้เร่งด่วนที่จะควรมีติดไว้ทุกบ้าน มีอีกทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ทั้งนี้ผู้ที่ ดังนี้ญาติของผู้วายชนม์ จำเป็นที่จะต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณและก็ตามสิ่งที่จำเป็นในการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือว่าร้อนจัดไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ฉะนั้นการเลือกของที่ระลึกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี และมีความสำคัญ ที่จะจะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้าและลักษณะของพัดอื่นๆซึ่งสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อคิดถึงความทรงจำของผู้ที่ตายไปแล้ว รวมถึงยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้สำหรับการทำครัวอีกด้วย

     5.พวงกุญแจ
การเลือกพวงกุญแจเป็นของของชำร่วยนับได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแต่ควรจะจะต้องเลือกของชำร่วยที่ผู้ล่วงลับไปแล้วเคารพ ยิ่งไปกว่านี้บางครั้งก็อาจจะเลือกของกำนัลพวงกุญแจ รูปที่ผู้ตายไปแล้วชื่นชอบ บางครั้งก็อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของที่ระลึกพวงกุญแจอาหารปลอมก็ใช้ได้ เพื่อระลึกถึงคนที่ตายไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่สมควรใช้ทุนไม่สูงรวมถึงยังสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สบาย แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้จริงเหมาะสมสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานฌาปนกิจเป็นอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์
เป็นของของชำร่วยที่ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะเหตุว่าหนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ ผู้ที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ และ บำเพ็ญบุญ รวมถึงการแจกหนังสือสวดมนต์ยังชอบธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ตายไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของของชำร่วยที่ได้รับความนิยม เพราะเหตุว่าของชำร่วยประเภทนี้ไม่เสีย สามารถจดบันทึกต่างๆแล้วก็ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดบันทึกเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับการดำรงชีวิตด้วย ยิ่งไปกว่านี้บางครั้งอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่ร้างสามารถให้ผู้ที่มาในงานนำไปใช้ผลดีสำหรับการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
นับว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่หลายคนรู้จักด้วยความที่ล่มมีประโยชน์หลายชนิดทั้งยัง ป้องกันแสงแดด กันฝนรวมถึงร่มยังมีความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยให้ร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้ที่ตายไปแล้วร่มเย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกชนิดหนึ่งซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลายหมวดหลายแบบขึ้นอยู่กับคุณภาพและความสวยงามดังนี้ ขึ้นกับพี่น้องของผู้วายชนม์ว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากเพราะว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจำเป็นต้องใส่แมสก์เพื่อคุ้มครองปกป้องโรคติดต่อ ด้วยเหตุนี้การแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานการปลงศพถือได้ว่า เป็นของชำร่วยที่มีคุณประโยชน์แล้วก็ใช้งานได้จริง

เป็นยังไงบ้างกับของชำร่วยงานศพที่เราได้มาเอามาเสนอแนะ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของที่ระลึกให้เลือกหลากหลาย จัดส่งเร็วจัดส่งตามกำหนดจำเป็นต้องมาตรงนี้ http://www.mindpluspremium.com  มีของกำนัลเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มค่าเป็นอย่างมาก
 
     
 
Source: บทความ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานศพ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000