Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เตาแก๊สประเภทใดเหมาะสมกับห้องครัวท่าน  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 07:06:12 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3484
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
เตาแก๊สถือเป็นปัจจัยสำคัญของครัวที่ทุกบ้านเรือนจำเป็นจะต้องมี เนื่องจากเป็นอุปกรณ์สำคัญในการประกอบอาหาร แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเตาแก๊ส เพราะเห็นว่าแค่ใช้หุงหาอาหารให้จบก็น่าพอใจแล้ว แต่ในสมัยปัจจุบันเทคโนโลยีของเตาแก๊สได้มีมากขึ้น ดังเช่นฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมกับการออกแบบให้เข้ากับผู้บริโภคได้มากขึ้น และที่สำคัญก็ยังมีหลากหลายลักษณะอีกด้วย เราจึงจะมาแนะนำการเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มและเหมาะสมให้ทุกท่านกัน
 
 ชนิดของเตาแก๊สในตอนนี้มี ดังนี้
1.เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือ เตาแก๊สบ้าน
 เตาแก๊สอัตโนมัติคือเตาแก๊สที่ผู้คนรู้จักชินมากที่สุด เหตุด้วยลักษณะที่คุ้น มีลูกบิดเอาไว้เปิด ปิด เร่ง ผ่อน ไฟ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เตาลักษณะนี้มักออกแบบมาให้ใช้งานในบ้านพักอาศัยที่ใช้ทำกับข้าวเบาๆ เตาแก๊สอัตโนมัติสามารถใช้งานได้สะดวกและปลอดภัยต่อผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาลักษณะนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งจะขึ้นกับยี่ห้อและวัสดุอปกรณ์ เราสามารถแยกเตาประเภทนี้ตามรูปร่างของหัวเตาแก๊สได้ 3 ประเภท ดังนี้
 
 1.1 เตาแก๊สหัวเหล็ก
คือเตาแก๊สประเภทเริ่มแรก ทำจากเหล็กหล่อซึ่งมีความคงทนสูง แต่ทว่าถ้าปรับช่องอากาศไม่ดี หรือครั้นเมื่อใช้งานไปนานๆ รูหัวเตามักจะตัน มีผลให้เปลวติดไม่สม่ำเสมอ และอาจเป็นเหตุให้ก้นหม้อดำได้ โดยส่วนดีของหัวเตาแก๊สลักษณะนี้คือมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 
 1.2 หัวเตาแก๊สอินฟราเรด
ลักษณะเด่นของหัวเตาอินฟราเรดคือปราศจากลูกไฟหรือไม่ก็มีเปลวระดับต่ำ แต่ให้ความร้อนสูง ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาก้นหม้อดำ ยิ่งไปกว่านั้นหัวเตาชนิดนี้ยังประหยัดแก๊สที่สุดอีกด้วย  แต่ข้อผิดพลาดก็คือมีอายุใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาแก๊สแบบหัวเหล็ก
 
 1.3 หัวเทอร์โบ
หัวเตาเทอร์โบคือหัวเตาที่ดีไซน์มาเพื่อใช้กับเตาแก๊สอัติโนมัติแต่เร่งไฟได้มาก ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อจะเพิ่มความดันแก๊ส หัวเตาชนิดนี้เร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาเหล็กกับหัวเตาอินฟราเรดแต่มีอายุการใช้งานที่สั้น
 
 2.เตาแก๊สแรงดันสูง
เตาแก๊สแรงดันสูง หรือ เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในการประกอบอาหารแบบหนัก เน้นหนักคนที่ทำอาหารเป็นประจำ และคนที่ต้องการใช้เปลวไฟแรงๆ อาทิเช่น ภัตตาคาร เพราะว่าเตาแก๊สแบบนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมาก การจุดไฟแรงดันสูงนี้โดยเป็นส่วนใหญ่จำต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด ละเว้นเตาแก๊สแรงดันสูงบางยี่ห้อที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเสริมเพื่อให้การเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น  อายุการใช้งานของเตาแก๊สชนิดนี้จะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ โดยปกติอยู่ที่ประมาณ 1-2ปี ขึ้นกับการใช้งาน
 
 3.โครงเตาแก๊ส
โครงเตาแก๊สถูกออกแบบมาให้ใช้กับถังแก๊สขนาดย่อม ประเภท 3 กิโลกรัม 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โครงเตาแก๊สสามารถใช้ครอบบนถังแก๊สได้เลย ทำให้ประหยัดที่ตั้งในการติดตั้งเตาแก๊ส ยิ่งกว่านั้นยังสะดวกต่อการพกพา มีจุดดีคือราคาถูก  แต่จุดบกพร่องคือเร่งไฟได้เบา เหมาะสำหรับการอุ่นข้าวปลาอาหารมากกว่าทำครัว

 เมื่อเรารู้จักประเภทของเตาแก๊สแล้วมาดูวิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สให้เหมาะกับเรากันบ้างดีกว่า
 
 1.ประเภทการใช้งาน  เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกในการซื้อเตาแก๊สคือความพอประมาณกับการใช้งานและความสามารถ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการ นำเตาแก๊สไปใช้กับหม้อต้มก๊วยเตี๋ยว คุณควรที่จะเลือกเตาแก๊สแรงดันสูงหรือ เตาเร่ง ที่เร่งไฟได้แรงเพื่อที่จะทำให้หม้อก๊วยเตี๋ยวเดือดเร็วไว เป็นต้น

 2.ขนาดที่วางเตา เตาแก๊สมีหลายขนาด หลายความสูง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเตาแก๊สตัวไหน ท่านควรที่จะตรวจสอบเนื้อที่วางเตาแก๊สก่อน

 3.งบประมาณ ดูว่าตัวคุณเองมีงบประมาณสำหรับการซื้อเตาแก๊สเพียงใด หากว่ามีงบเพียบ ขอแนะนำว่าพึงจะซื้อเตาที่มียี่ห้อเป็นที่รู้จักจะดีกว่า เหตุด้วย เตาแก๊สมียี่ห้อมักมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าเตาไม่มียี่ห้อ
4.ชิ้นส่วน เรื่องนี้สำคัญไม่เบา เพราะครั้นเมื่อเตาแก๊สคุณเกิดชำรุดขึ้นมา ถึงแม้แบรนด์นั้นจะมีการรับประกัน ทว่าคงต้องใช้เวลาเคลมพอควรกว่าจะปรับปรุงจนจบสิ้น ตรงข้าม แต่บางทีท่านอาจจะเพียงซื้ออะไหล่ราคาแค่ไม่กี่บาทมาเปลี่ยนเองก็ได้ ซึ่งท่านสามารถติดต่อสอบถามร้านที่คุณไปซื้อได้เลยว่ามีอะไหล่วางขายแบ่งหรือเปล่า
 
 ทั้งหมดคือการเสนอแนะประเภทของเตาแก๊สและการเลือกซื้อที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน คาดหวังว่าจะเป็นคุณประโยชน์ให้กับผู้สนใจทั้งที่จะใช้งานที่บ้านช่องหรือเปิดร้านอาหารนะครับ

Tags : เตาแก๊ส,ซื้อ เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ยี่ห้อไหนดี
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)