Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: รับประทานอาหารเสริมและวิตามินเสริมชี้แนะหน่อยว่าดีต่อสุขภาพไหม  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 06:42:49 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15937
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
อาหารเสริม คือ สารอาหารที่ใช้กินเพิ่มอีกจากมื้ออาหารหลัก อาจใช้เพื่อเป้าหมายทางด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความศรัทธาของบางบุคคล ส่วนสารอาหารที่มักถูกเอามาทำเป็นอาหารเสริม เป็นต้นว่า วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆฯลฯ อาหารเสริมถูกสร้างออกมาให้สามารถกินได้ในนานาประการต้นแบบ อีกทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมบางทีอาจเป็นส่วนหนึ่งในวิธีการรักษาด้านการแพทย์ ที่ผู้เจ็บป่วยจะต้องกินภายใต้การดูแลจากหมอเท่านั้น หรืออาจถูกวางจำหน่ายตามร้านขายยา ซึ่งลูกค้าควรรับประทานตามคำแนะนำของเภสัชกรและข้อชี้ชัดที่เจาะจงบนฉลากอย่างเคร่งครัดปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความเครียด นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย ปวดศีรษะเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนกระทั่งท้องผูก แล้วก็แน่นอนที่ขาดไม่ได้ คือปัญหาผิวหน้าชราก่อนวัย แต่คนจำนวนไม่น้อยมักนอนดึกตื่นสาย เมินหน้าอาหารเช้าหรือถ้าจะกินก็มักจะเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป แล้วหลังจากนั้นเริ่มทํางานจริงจังก็ตอนกลางวัน กว่าจะแอคคราวฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปพบปะกันต่อ ตอนค่ำกว่าจะกลับบ้านก็ตอนกลางดึกๆแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายจะปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมตนเองกลับมิได้ซ่อม ตอนที่ร่างกายควรได้พลังงานกลับไม่ได้ แล้วก็ตรงข้าม เวลาที่ไม่สมควรได้พลังงานพวกเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ ถ้าเกิดอยากมีสุขภาพดี ไม่แก่ไว มาลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดีมากยิ่งกว่า เริ่มด้วยกลเม็ดเหล่านี้เลยจ้ะ ทดลองนอนหลับให้สนิทก่อนที่จะถึงเวลาเที่ยงคืน เนื่องจากร่างกายของเราถูกดีไซน์ระบบให้ตื่นมาเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้น และหยุดการทํางานตอนดวงตะวันตก แต่ว่าจะต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอ ร่างกายของเราจะเป็นคนตัดสินเอง การพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอเพียงจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้ มีบทบาทตั้งแต่เรื่องคุ้มครองปกป้องการแก่เฒ่า กันเครียด ไปจนถึงช่วยเผาผลาญน้ำตาล ศึกษามองโลกในแง่ดีเข้าไว้ หัวข้อนี้เป็นข้อบกพร่องของผู้หญิง ด้วยสมองด้านขวาที่ปรับปรุงมากกว่า ผู้หญิงก็เลยมักคิดในเนื้อหา รวมทั้งวิตกกังวลง่ายดายยิ่งกว่า ลองปล่อยวางปรับแนวทางคิด เพราะเหตุว่าเมื่ออารมณ์แจ่มใส พวกเราจะนอนง่ายดายมากยิ่งขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง
เพราะอะไรจำต้องรับประทานอาหารเสริมบางคนมีความเห็นกันว่า การทานอาหารเสริมอาจช่วยทำนุบำรุงสุขภาพทางกายให้แข็งแรงได้ แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จำต้องกินอาหารเสริมเพิ่มเติมอีกจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เนื่องจากสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อกระบวนการเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพดีโดยส่วนมาก สามารถหาได้จากการทานอาหารให้ครบโภชนาการอีกทั้ง 5 กลุ่มในจำนวนที่สมควร
ส่วนคนที่อาจมีสิ่งที่จำเป็นต้องกินอาหารเสริม เช่น คนที่กำลังป่วยด้วยภาวการณ์ต่างๆผู้ที่แพทย์วิเคราะห์แล้วว่าร่างกายมีภาวการณ์ขาดสารอาหารประเภทอะไรก็ตาม ผู้ที่กำลังมีท้องหรือวางแผนมีบุตร และก็คนที่ไม่สามารถบริโภคสารอาหารเหล่านั้นได้ในจำนวนที่ร่างกายควรได้รับ เป็นต้น ทั้งนี้ ถ้าร่างกายขาดสารอาหารบางจำพวก อาจก่อให้เกิดภาวะอาการป่วยที่สร้างปัญหาแก่สุขภาพได้ในบางคราว หมอจะเป็นผู้ดูแลชี้แนะหรือกำหนดให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารเสริมในจำนวนที่เหมาะสม แต่สำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการบริโภคอาหารเสริมเพราะมีความคิดว่าสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันน้อยเกินไปต่อความต้องการของร่างกาย ควรจะปรึกษาหมอหรือเภสัชกร พร้อมเรียนข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละชนิดอย่างละเอียดก่อนเสมอ ด้วยเหตุว่าการรับสารอาหารจำพวกใดเข้าสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจส่งผลให้เป็นผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ อาทิเช่น กันไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการยืนยันสมรรถนะและความปลอดภัย หากแม้อาหารเสริมบางจำพวกจะผ่านการทดลองในห้องทดลองมาแล้วก็ตาม แต่อาหารเสริมรวมทั้งองค์ประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น บางทีอาจยังมิได้รับการพิสูจน์ถึงประสิทธิผลแล้วก็ผลกระทบที่บางทีอาจเกิดขึ้นอย่างชัดเจนเสมอ ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างไม่ถูกวิธี หรือเกินจำนวนที่สมควรต่อร่างกาย อาจก่อให้เป็นผลข้างๆที่เป็นโทษต่อร่างกายแล้วก็ชีวิตของผู้ใช้ได้
ด้วยเหตุนั้น การทานอาหารเสริมแต่ละจำพวก จะไม่เป็นอันตรายก็ต่อเมื่อคนซื้อใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกแนวทางในจำนวนที่ถูกสมควร ภายใต้คำเสนอแนะของแพทย์และก็เภสัชกรเสมอนอกจากสมรรถนะทางการเยียวยารักษาผู้ป่วยในบางครั้งแล้ว การกินอาหารเสริมอาจจะทำให้เกิดผลใกล้กันที่เป็นโทษต่อสุขภาพร่างกาย หรืออาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อกระบวนการรักษาทางการแพทย์บางประการได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในผู้ที่พึ่งเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก คนที่บริโภคอาหารเสริมผิดแนวทาง ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมแทนการกินยารักษา ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมร่วมกันหลายๆชนิด หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาชนิดอื่นๆด้วย บุคคลเหล่านี้หมายถึงคนที่มีการเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วไปอย่างไรก็ตาม คนที่กำลังบริโภคอาหารเสริมจะต้องรอบคอบ และเฝ้าพิจารณาอาการที่อาจสำเร็จใกล้กันของการใช้อาหารเสริมชนิดนั้นๆด้วย เพื่อสามารถไปพบแพทย์และก็รับการดูแลและรักษาได้ตรงเวลา รวมทั้งหลบหลีกการเกิดผลข้างเคียงที่อาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สุขภาพร่างกายแข็งแรง คือ

เครดิต : http://dayhealth.doodlekit.com/blog

Tags : สุขภาพ
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)