Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: จักรเย็บผ้า กับความรู้ดี ๆ ที่แม่เหย้าแม่เรือนต้องสนใจ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 15, 2018, 12:24:34 AM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2747
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
คงมีแม่บ้านแม่เรือนหลาย ๆ คนที่พึงพอใจแก้เสื้อผ้าอาภรณ์หรือเย็บผ้า ซึ่งเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญคงหลบหลีกไม่พ้นเครื่องเย็บผ้านั่นเอง ซึ่งใครอยากจักได้จักรเย็บผ้าสักเครื่องและไม่มีข้อมูลมาก่อนอาจจะงงเต้กน่าดูเลยเทียว กระผมเลยรวบรวมข้อมูลและความรู้มาให้ทุกท่านเห็นประจักษ์กัน
 
 ในปัจจุบันผู้ก่อตั้งได้มีการออกแบบจักรเย็บผ้าออกมาต่างๆ นาๆรูปแบบ ซึ่งออกแบบให้มีสมัยนิยมเพิ่มมากขึ้น ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น รวมทั้งยังดีไซน์ให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกเฟ้นซื้อเครื่องเย็บผ้าได้ตามเป้าประสงค์ที่พึงปรารถนาใช้งานดังต่อไปนี้
 
 1. ทราบเป้าหมายที่จะนำไปใช้
                ต้องริเริ่มจากการที่มีความตั้งใจแน่ชัดแล้วว่าประสงค์เลือกซื้อจักรเย็บผ้า สำหรับมาใช้งานประเภทไหนเช่นว่า
 
แก้ไขเสื้อผ้าอาภรณ์ทั่วไป
                โดยขั้นแรกสำหรับมือใหม่หรือปรารถนาเพียงนำมาใช้แก้ไข ประดับเครื่องแต่งตัวในยามจำเป็นและปะกระเป๋าหรือไม่ของหยุมหยิม สามารถเลือกเป็นเครื่องเย็บผ้าที่มีฟังก์ชันการปะเส้นตรงเพียงอย่างเดียวก็พอเพียง ซึ่งในเวลานี้ก็มีทั้งเครื่องเย็บผ้าไฟฟ้าหรือจักรเย็บผ้าคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดกะทัดรัด ปุปะได้ละมุนและใช้งานง่ายกว่าหัวจักรเหล็กที่จะเน้นความเข้มแข็งคงทนจากการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ อยู่ที่ว่าอยากเย็บเป็นอดิเรกหรือประสงค์รับงานแก้มาเย็บเพิ่มเติมด้วยนั่นเอง
 
 ทำงานฝีมือ
                นอกจากจักรเย็บผ้าที่มีฟังก์ชันการปุปะทางตรงอย่างเดียวแล้ว ก็ยังมีแบบที่เพิ่มฟังก์ชันการเย็บตะเข็บรูปแบบต่างๆ อย่างแนวซิกแซก รวมถึงการเย็บงานควิ้นล์ และในบางรุ่นอาจจะเพิ่มเติมการปักเข้าด้วย โดยจะเหมาะสำหรับการซ่อมเสื้อผ้าทั่วๆ ไปพร้อมด้วยทำงานฝีมืออื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย ถ้าวันใดต้องการตัดเย็บขากางเกงก็ทำได้
 
 2. ตั้งงบประมาณและสำรวจราคา
                ภายหลังทราบความจำเป็นและคัดเลือกรูปแบบเครื่องเย็บผ้าที่ต้องการได้แล้ว ต่อจากนั้นก็จำต้องตั้งงบประมาณและตรวจสอบราคากัน โดยจักรที่ไม่มีลูกเล่นต่างๆ ก็อาจเริ่มที่ 3,000-4,000 บาท อย่างไรก็ดีหากเป็นจักรเย็บผ้าที่สามารถซ่อมได้หลายรูปแบบหรือจักรปักก็อาจมีราคาสูงถึงหลักหมื่น
 
 3. ดูผลิตภัณฑ์ของแท้
                ก่อนที่จักซื้อผู้ชื้อควรได้ดูผลิตภัณฑ์จริงๆ มากกว่าการดูผ่านแค่รูปถ่ายอย่างเดียว ควรจะเดินทางไปดูผลิตภัณฑ์จริงที่ร้านขายจริงๆโดยตรง บางร้านค้าอาจมีการสาธิตการใช้งานจักรรุ่นหลายอย่าง ให้ได้ดู รวมถึงผู้ซื้อยังสามารถตั้งคำถามสิ่งที่อยากทราบจากผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย
 
 4. เปรียบจุดดีข้อผิดพลาดของแต่ละรุ่น
                ภายหลังที่ได้ดูสินค้าของแท้แล้ว ควรมีการเอาข้อมูลที่ได้มากระทำการเทียบเคียงรุ่นของเครื่องเย็บผ้าว่าแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันอย่างไร ทั้งสมรรถภาพ แนวทางใช้งาน รวมถึงมูลค่าจักรเย็บผ้าแต่ละรุ่นด้วย
 
 5. ตรวจทานบริการหลังการขาย
                บริการหลังการขายเป็นอีกส่วนสำคัญในการคัดเลือกซื้อจักร ดังนั้นถ้าหากร้านขายจักรที่ให้บริการมีการบริการเสริมเหนือจากการจัดจำหน่าย เครื่องเย็บผ้า ไม่ว่าจะเป็น การบริการซ่อมบำรุง การบริการยักย้าย การบริการติดตั้ง จักทำให้ผู้ซื้อสะดวกในการใช้งานจักรและการเคลื่อนย้ายมากยิ่งขึ้นรวมถึงลูกค้าต้องเลือกเฟ้นร้านรวงซื้อขายจักรเย็บผ้าที่มีชิ้นส่วนจักรให้บริการครั้นเมื่อหมดสภาพ
 
 ครั้นได้เครื่องเย็บผ้ามาแล้วการดูแลรักษาจึงเป็นสิ่งที่พึงปฏิบัติตามมาดังต่อไปนี้

 • การหล่อลื่นหรือว่าการหยอดน้ำมันเครื่องจักร การหยอดน้ำมันเครื่องจักรกลให้ปฏิบัติอย่างน้อยอาทิตย์ละหน ตรงจุดที่มีเครื่องหมายกำหนดไว้ และตามรอยต่อข้อเหวี่ยงหลากหลาย โดยใช้น้ำมัน จุดละ 1-2 หยด และอย่าหยอดน้ำมันในขณะที่เครื่องจักรทำงาน
   
   2. สมมติว่ามิได้ใช้เครื่องเย็บผ้าเป็นระยะนานมาก ควรจะใช้น้ำมันจาระบีแบบใส เคลือบให้ทั่วทุกส่วนที่เป็นโลหะ เพื่อให้ป้องกันการเกิดสนิม และควรใช้ผ้าคลุมเครื่องเย็บผ้าให้มิดชิด
 • ท่านไม่ควรวางจักรเย็บผ้าไว้ใกล้ที่ที่มีความชื้น เพราะทำให้เกิดสนิมได้
   
   ยิ่งไปกว่านี้วิธีการทำนุบำรุงแยกแยะได้เป็น 2 ลักษณะดังต่อไปนี้

 •  ทะนุบำรุงทุกวัน


                โดยตรวจทานดูความเป็นระเบียบทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ความไม่ชอบมาพากลที่พื้นที่ตัวเครื่องจักรเย็บผ้าและมอเตอร์ ล้างที่โซนเท้าทับผ้า แป้นฟันเฟือง เข็มจักรและรอบๆ ตัวเรือนกระสวย และหลังจากเลิกใช้จักรแล้ว ให้เอาเศษผ้า มาขึงไว้ที่ใต้เท้าทับผ้าเป็นประจำ
 
 2. การบำรุงรักษาประจำอาทิตย์
                โดยสำรวจเช็คมองดูระดับน้ำมัน ให้อยู่ในระดับที่แน่นอน คือ ระดับ High กับ Low หากว่าน้ำมันสกปรกเยอะ ต้องทำการเปลี่ยนขนย้ายน้ำมันจักร โดยใส่น้ำมันใหม่ ให้ได้ตำแหน่งตามหลักเกณฑ์มาตรฐาน และควรสำรวจความตึงของสายพานเครื่องเย็บผ้า โดยให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม รวมถึงหยอดน้ำมันหล่อลื่น ตรงข้อต่อหรือตรงส่วนประกอบที่เกิดการเสียดสี แต่ทว่าอย่าหยอดน้ำมันบ่อยเกิน ด้วยเหตุว่าจะเป็นเหตุให้น้ำมันไหลออกมาด้านนอกจนเลอะเทอะเปรอะเปื้อน
 
 งานฝีมือนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ทักษะผู้ทำ แต่ทว่าวัสดุอุปกรณ์อย่างจักรเย็บผ้าที่ดีมีคุณภาพก็เป็นตัวช่วยสำคัญให้งานออกมาสมบูรณ์มากเพิ่มขึ้น ซึ่งจากที่กระผมกล่าวสรุปถึงข้อมูลก่อนการเลือกซื้อและการบำรุงรักษาจักรเย็บผ้าไปแล้วนั้น คาดหวังว่าจะเป็นลู่ทางที่ดีให้ผู้ให้ความสนใจทุกคนนะฮะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จักรเย็บผ้า ราคา

Tags : จักรเย็บผ้า,จักรเย็บผ้า ราคา,จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)