Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: UPS เครื่องไม้เครื่องมือที่ผู้คนเล่นคอมไม่ควรมองข้าม  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2018, 11:50:32 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2813
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
คำถามของคนใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องพบเห็นกันแทบทุกคนคือไฟดับหรือไฟตกขณะที่ใช้งาน ซึ่งคงเป็นสถานการณ์ที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดแน่ ๆ ยิ่งหากว่ากำลังพิมพ์งาน เล่นเกม หรือเปิดข้อมูลสำคัญอยู่ล่ะก็คงใจสลายอย่างหลบหลีกมิได้ สิ่งที่จะช่วยได้ก็คงหลบหนีไม่พ้น UPS นั่นเอง โดยที่ใครที่ไม่เคยเป็นผู้ครอบครอง หรือไม่คุ้นเคยว่าเจ้าสิ่งนี้ทำงานเช่นไร เราจะชี้นำข้อมูลและเทคนิคการเลือกซื้อมานำเสนอกัน
 
 UPS (Uninterruptible Power Suppy) คือเครื่องสำรองไฟฟ้า สามารถช่วยรักษาอันตรายที่อาจจะมีขึ้นกับอุปกรณ์ไฟฟ้าและวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์และวัสดุอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ) สาเหตุจากกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติได้ ไม่ว่าจะเป็น จากความพลาดพลั้งของระบบจ่ายพลังไฟฟ้าเอง หรือปรากฏการณ์ธรรมชาติ ฝนตกฟ้าคะนอง วายุฝน หรือจากการรบกวนของเครื่องไฟฟ้าในอาคารที่ใช้กระแสไฟไม่สม่ำเสมอ ซึ่งกระแสไฟที่ผิดปกติในแต่ละแบบ อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ โดย UPS จักทำหน้าที่ปกป้องรักษา ดังต่อไปนี้
 
 - กระจายพลังงานไฟฟ้าสำรองให้แก่เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ขณะเกิดไฟดับหรือไฟตก เพื่อมีเวลาสำหรับการ Save ข้อมูล และไม่ทำให้ Floppy Disk และ Hard Disk ไม่ทำงาน
 
- ปรับแรงดันกระแสไฟฟ้าให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ขณะเกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ ตัวอย่างเช่น ไฟตก, ไฟดับ, ไฟกระชาก และไฟเกิน ฯลฯ
 
- ป้องกันสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าที่สามารถสร้างความเสียหายต่อข้อมูลและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้
 
หลักการทำงานทั่วไปของ UPS
ปกติแล้วครั้น UPS รับกำลังไฟฟ้าเข้ามาไม่ว่าคุณภาพกระแสไฟฟ้าจะเป็นเช่นไรก็จะสามารถจ่ายพลังไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้เป็นปกติ รวมถึงทำการแจกจ่ายกำลังไฟฟ้าสำรองที่สำรองไว้ในแบตเตอรี่ให้กับเครื่องไฟฟ้า ซึ่งแนวคิดของ UPS ก็คือ ใช้วิธีการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)เป็นกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)แล้วเผื่อไว้ไว้ในแบตเตอรี่ส่วนหนึ่ง และในกรณีที่เกิดปัญหาทางไฟฟ้า (เช่น ไฟดับ หรือคุณภาพกระแสไฟผิดปกติ เป็นอาทิ) เครื่องไฟฟ้าไม่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าที่รับมาได้ UPS ก็จะเปลี่ยนกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)จากแบตเตอรี่ ให้เปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)แล้วก็แจกจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องไฟฟ้าเหมือนเดิม
 
 โครงสร้างสำคัญของ UPS
เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger)หรือ เครื่องแปลงกระแสไฟ AC เป็น DC (Rectifier) ทำหน้าที่รับกระแสไฟ AC จากระบบกระจายไฟ แปลงเป็นกระแสไฟ DC จากนั้นประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่
เครื่องแปลงไฟฟ้า (Inverter)ทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้า DC จากเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า AC เป็น DC หรือแบตเตอรี่ พร้อมด้วยแปลงเป็นกระแสไฟ AC สำหรับใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์
แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่กักพลังไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในกรณีเกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยจะแจกจ่ายกระแสไฟฟ้า DC ให้กับเครื่องแปลงกระแสไฟในกรณีที่ไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้า AC จากระบบแจกจ่ายไฟได้
ระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ (Stabilizer) ทำหน้าที่ปรับแรงดันกระแสไฟฟ้าให้คงเดิมและเป็นปกติอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยต่อเครื่องใช้ไฟฟ้า
 
 UPS มีด้วยกัน 3 ประเภท

 • True Online ชนิดนี้เป็นแบบที่ต้องการกระแสไฟฟ้าเท่าเดิมมากๆ เหมาะสำหรับ เครื่องไม้เครื่องมือที่มีมูลค่าแพง เพราะว่าเครื่องไม้เครื่องมือมีราคาของคุณจะรับกระแสไฟจาก Battery ของ UPS ไม่ได้รับมาจาก Power Supply ตรงๆ ฉะนั้น กระแสไฟฟ้าที่ออกมาจาก Battery จะเสถียรมาก แม้กระนั้นมูลค่า UPS แบบนี้ จะมีมูลค่าที่สูงกว่าประเภทอื่นนั่นเอง ส่วนใหญ่ UPS นี้จะถูกใช้กับพวกอุปกรณ์ทางการแพทย์
   
   2. Offline Protection ชนิดนี้ระแวดระวังได้เฉพาะในเรื่องของ ไฟฟ้าดับ หรือ ไฟตก เท่านั้น และในระหว่างไฟตกตัว UPS จะทำการโยกย้ายแหล่งแจกจ่ายให้ผ่าน Battery ของ ตัว UPS เองซึ่งจะทำให้ไฟฟ้าหายไปราวๆ 2 ms. ราคา UPS ประเภทนี้จะไม่แพงที่สุด
   
   3 Line Interactive แบบหลังสุด จักเหมือนๆ กับ Offline Protection แต่ดีกว่าตรงที่่มีการเพิ่มเติมวงจรที่สามารถปรับแรงกดดัน Incoming ซึ่งจะสามารถรับกระแสไฟฟ้าที่มีแรงกดดันสูงกว่าทั่วๆ ไปได้ และจะปรับให้แรงกดดันขาออกให้ราบเรียบได้ไม่สูงเหมือนตอนเข้า และเช่นเดียวกับ Offline ในขณะที่กระแสไฟดับ คลื่นกระแสไฟจะขาดหายไป 2 ms เช่นเดียวกัน ถึงอย่างไรแบบนี้เหมาะกับ server ที่มีขนาดเล็ก
   
   ในช่วงปัจจุบัน UPS มีมากมายก่ายกองหลายแบรนด์หลากรุ่นให้เลือกโดยผมย่อใจความข้อที่ควรพินิจพิเคราะห์ก่อนจะควักกระเป๋าดังต่อไปนี้


- คอมพิวเตอร์ตามที่พักอาศัย 1 ชุด แนะนำให้ซื้อ UPS แบบ On-line UPS ขนาดโดยประมาณ 300 VA  มูลค่าราว 2,000 -3,000 บาทก็พอ
- เครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ไม่แนะนำให้ต่อเข้ากับ UPS ในช่องปกติ แนะนำให้ต่อในลักษณะ By Pass แทน
- สำหรับการนำไปใช้ในห้อง Server แนะนำต้องเป็น UPS อย่าง True-Online อย่างเดียว
จากข้อมูลเท่าที่มีหวังว่าท่านจักได้ทำความรู้จักและตระหนักถึงข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ UPS กันไปพอเหมาะ และมุ่งหวังว่าปัญหากระแสไฟฟ้าดับจะไม่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของท่านอีกต่อไป

Tags : UPS,ups ราคา,ups ยี่ห้อไหนดี
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)