พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: แนวความคิดของการผลิตรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้แผนการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 22, 2020, 05:02:19 pm
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 33131
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
ในตอนที่ประเทศกำลังประสบพบเจอกับปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าโอทอป ประชาชนชาวรากหญ้าในเขตแดนชุมชนต่างๆที่เป็นฝูงคนโดยมากในประเทศ เป็นกรุ๊ปผู้มีรายได้น้อย โดยมากมีฐานะยากจนข้นแค้น ทางรัฐบาลก็เลยรีบหาวิธีสำหรับเพื่อการแก้ปัญหานี้จึงจัดให้มีแผนการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยสำหรับการแก้ไขความยากจนให้กับพลเมืองชาวรากต้นหญ้าในชุมชนต่างๆทั่วราชอาณาจักร โดยรัฐบาลมีแนวความคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละชุมชน โดยให้แต่ละชุมชนนำภูมิปัญญาพื้นบ้านมาใช้เพื่อการพัฒนาสินค้าเพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านความรู้สำหรับเพื่อการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในลัษณะของการปรับปรุงผลิตภัณฑ์แล้วก็สินค้า แล้วก็ช่วยเหลือในประเด็นการหาหนทางสำหรับการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดทั้งในประเทศและก็เมืองนอก

แนวความคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงการ  หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP

เป็นแนวทางหนึ่ง ที่จะสร้างรายได้และก็ความเจริญให้แก่ชุมชน  ยกฐานะฐานะการดำรงชีวิตของพลเมืองคนภายในชุมชนให้มีการดำรงชีวิตที่ดียิ่งขึ้น  โดยการพัฒนารวมทั้งผลิตหรือจัดแจงทรัพยากรที่มีอยู่ในเขตแดน ให้เปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีคุณภาพ มีข้อดีเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน และก็สอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่น สามารถขายสินค้าที่พัฒนาขึ้นทั้งยังในตลาดภายในประเทศแล้วก็ต่างถิ่น

กรุ๊ปผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป (OTOP) ตัวเด่นๆในขณะนี้

ปัจจุบัน สินค้า OTOP มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปๆมาๆก อีกทั้ง ตัวผลิตภัณฑ์ ต้นแบบแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกลุ่มได้ดังต่อไปนี้ สินค้าโอทอป

ผลิตภัณฑ์จำพวกของกินรวมทั้งเครื่องดื่ม
ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์สิ่งของ ของฝาก
สินค้ากรุ๊ปความสวย เครื่องทำให้หมดจดผิว ผลิตภัณฑ์สปาแล้วก็สมุนไพร
ผลิตภัณฑ์กรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


 • สินค้าจำพวกของกินแล้วก็เครื่องดื่ม


ผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP ชนิดของกินและก็เครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับเพื่อนฝูง ญาติ ผู้ใหญ่ ตัวอย่างเช่น  กล้วยตาก สินค้าดัดแปลงจากกล้วยของฝากขึ้นชื่อของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก นอกเหนือจากกล้วยตากแล้ว สินค้าดัดแปลงอื่นๆจากกล้วยที่เป็นที่นิยมซื้อเป็นของฝาก รวมทั้งเป็นสินค้าขายดี ดังเช่น กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

เส้นหมี่วัวราชที่ใช้สำหรับในการทำผัดหมี่วัวราช อาจเป็นที่เคยชินสำหรับหลายคน เป็นอาหารแคว้นของชาววัวราชที่ขึ้นชื่อตอนนี้มีการผลิตเส้นหมี่วัวราชพร้อมน้ำปรุง บรรจุแพคเกจอย่างดีสำหรับขายเป็นของฝากที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างดีเยี่ยม เป็นต้นว่า หมี่ตะลุกเป็นเส้นหมี่วัวราชที่ผลิตอยู่ที่ ตำบลตะลุก อำเภอปักธงชัย แหล่งผลิตเส้นหมี่วัวราชที่ใช้ในการทำผัดหมี่วัวราช นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นบ้านที่เป็นสินค้าโอทอปตัวเด่นๆอีกหลายตัว เช่น แหนมหมู่บ้านนางแล  แหนมดอนเมือง หมูหยอง กับสำหรับทานกับข้าวต้มร้อนๆหรือทานเล่น ข้าวตัง ข้าวตัวหน้าหมูหยอง กุนเชียง กุนเชียงปลา เป็นต้น
สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่ม ดังเช่น ผลิตภัณฑ์กาแฟแท้คั่วเข้ม Dark Roast, ผลิตภัณฑ์ใบชาไทย Thai tea latte ผลิตภัณฑ์โอทอปจากภาคเหนือ ของจังหวันน่าน  เครื่องดื่มว่านหางจระเช้ ผสมน้ำทับทิมเข้มข้น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สมุนไพรฝางบำรุงเลือด ที่ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงโลหิต คนที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย สินค้าโอทอป


 • สินค้าไลฟ์สไตล์ข้าวของเครื่องใช้ ของที่ระลึก


ผลิตภัณฑ์โอทอป จำพวกเครื่องใช้ ของฝากที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาของราษฎรในท้องถิ่นต่างๆเป็นต้นว่า กระเป๋าจักสานใบลานจากบ้านทับลาน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ฉากหวายน้ำผึ้ง จาก ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หรือจะเป็นของที่ระลึก เป็นต้นว่า เทียนหอมสมุนไพรของ อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี กระว่ากล่าวบข้าว  กระจาดผลไม้ ตะกร้าดอกไม้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องจักสาน ทำด้วยมือ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เฟอร์นิเจอร์จากไม้สน เป็นการนำไม้สน มาทำเป็น โต็ะอาหาร ชุดรับแขก เตียงนอน ชิงช้าไม้สน ซุ้มไม้สน ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน


 • ผลิตภัณฑ์กลุ่มความงดงาม เครื่องทำให้หมดจดผิว ผลิตภัณฑ์สปาและสมุนไพร


ผลิตภัณฑ์โอทอป ประเภทกลุ่มความงานเครื่องแต่งหน้า ที่น่าสนใจ ดังเช่นว่า มะขามผง ที่ใช้เพื่อการขัดเซลล์ผิว ลดความมันบนบริเวณใบหน้า ครีมสำหรับบำรุงผิวใบบัวบกผสมแตงกวา ลดริ้วรอย และก็กระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ของสโมสรเรียนพันธุ์พืชไทย จังหวัดชลบุรี แชมพูสมุนไพรต่างๆ


 • สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


สินค้าในกลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย ตัวที่เด่นๆน่าสนใจ อย่างเช่น ผ้ามัดหมี่ของกรุ๊ปทอผ้าบ้านชาติน่าอัศจรรย์ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ผ้าไหมลายน้ำพอง, ผ้าไหมลายปูจ๋าเล็ก, ลายจักจี้เพชร ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เสื้อผ้าบาติกสำเร็จรูป ของจังหวัดภูเก็ต เครื่องเพชรพลอยมุก ของชุมชนตำบลราไวย์ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นต้น เครื่องเพชรพลอยหัตถกรรมจากหินมงคล,เพชรนิลจินดา,คริสตัล ของกรุ๊ปผู้ผลิต ผู้ประกอบการ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

แบบอย่างกลุ่มชุมชนโอทอป
บ้านหัวนายูง
บ้านหัวนายูง จังหวัดเลย ที่แต่ก่อนเป็นชุมชนอยู่ในป่าทึบ ชาวบ้านประกอบอาชีพปลูกข้าว ฐานะของชุมชนยากแค้น เดี๋ยวนี้มีการผลิตสินค้าโอทอป ประเภทของฝากต่างๆรวมถึงผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงจากผลผลิต ทางการเกษตรต่างๆทำให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากโครงงานโอทอป

บ้านตาโพ
บ้านนาตาโพ จังหวัดอุทัยธานีบ้านนาตาโพ เป็นเลิศในหมู่บ้านโอทอป ที่มีความโดดเด่นในงานด้านผ้าฝ้ายทอมือ ชาวชุมชนผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายและสีสันอันโดดเด่นงดงาม เป็นสินค้าโอทอปที่สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนมากมายก่ายกอง

บ้านบึงหวาย
บ้านบุ่งหวาย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งชุมชนโอทอปที่มีความสะดุดตาในด้านงานฝีมือหัตถกรรม โดยรอบๆพื้นที่ชุมชนมีต้นหวายเป็นจำนวนมาก งานหัตถกรรมหัตถกรรมผลิตภัณฑ์โอทอป จึงเป็นผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์จากหวาย อย่างเช่น กระบวนการทำไม้กวาดใยแมงมุม วิธีการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เฟอร์นิเจอร์ไผ่ เฟอร์นิเจอร์หวาย

บ้านโคกเมือง
บ้านโคกเมือง อำเภอกระคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ช้านาน นอกเหนือจากนั้นยังเป็นแหล่งสำหรับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ศูนย์นำเสนอและก็จำหน่ายสินค้าโอทอป OTOP
สำหรับท่านที่สนใจสั่งซื้อสินค้าโอทอป OTOP สามามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บต่างๆหรือดูแล้วก็เลือกซื้อผลิตภัณฑ์โอทอปได้ตามศูนย์จัดโชว์แล้วก็จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ตามจุดต่างๆดังนี้


 • ศูนย์จัดแสดงและก็จัดจำหน่ายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต  ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนเพลินจิต ตรงทางลงสุขุมวิท ใกล้รางรถไฟ
 • ศูนย์แสดงแล้วก็จัดจำหน่ายสินค้าโอทอป ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลม เป็นศูนย์สำหรับจัดแสดง จำหน่าย และก็กระจายสินค้า OTOP ของทุกจังหวัด ในประเทศไทย รวมถึงกรุงเทพมหานคร
 • ศูนย์จัดแสดงและก็จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ใต้ทางด่วนรามอินทรา (บริเวณทางขึ้นลงทางด่วนรามอินทรา - บางทีอาจณรงค์ ตัดกับถนนรามอินทรา)
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งขายผลิตภัณฑ์โอทอป สนามหลวง 2 ตั้งอยู่ที่บริเวณตลาดเมืองประชา จังหวัดนครปฐม
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งขายผลิตภัณฑ์โอทอป จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai OTOP Center) ตั้งอยู่เลขที่  25 หมู่ 6 ตำบลสันกำแพง อ.สันกำแพง จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ 50130


ปัจจุบันสินค้าโอทอป OTOP ผลิตภัณฑ์ความคิดของคนประเทศไทย เริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดต่างชาติเยอะขึ้น  สิ่งทอและเครื่องแต่งกาย ของใช้และก็เครื่องประดับตกแต่ง เครื่องปั้นดินเผา เครื่องหัตถกรรม) สินค้าสมุนไพรที่ไม่ใช่ยาต่างๆเป็นต้นว่า เครื่องแต่งตัว สบู่ รวมทั้งน้ำมันหอมระเหย รวมถึงของฝากและก็ศิลป์ประดิษฐ์ต่างๆ แม้กระนั้นก็มีปัญหาอะไรบางอย่างอยู่ในการส่งสินค้าไปขายยังเมืองนอก อาทิเช่น แบบอย่างสินค้า ที่ยังขาดความมากมายหลาย บางทีก็อาจจะยังไม่ค่อยตรงกับความต้องการของตลาดมากสักเท่าไรนัก ทางรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวจึงรีบมานะช่วยกลุ่มผู้สร้างในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความอยากได้ของตลาดเพิ่มมากขึ้น แล้วก็มีความหลากหลายในตัวสินค้าเพิ่มมากขึ้น และมีคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยกลุ่มผู้สร้างในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตัวแพคเกจ ให้ดูดึงดูดน่าซื้อมากขึ้น และปรับปรุงความถนัดของผู้ผลิตให้มีความเชี่ยวชาญการสำหรับเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์มากเพิ่มขึ้น ช่วยหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้สำหรับในการผลิต เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีคุณภาพ ตรงกับสิ่งที่ต้องการของผู้บริโภค แนวโน้มในอนาคตสินค้าโอทอป ของเมืองไทยยังไปได้อีกไกลในตลาดโลก

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : otop

Tags :  สินค้าโอทอป

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000