Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: screen protector จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง  (อ่าน 32 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 01:52:01 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17469
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
สำหรับเพื่อการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่เช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่เรามักจะจะต้องเจออยู่เสมอนั่นก็คือ รอยขูดขีดบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นจากการใช้นิ้วจิ้มหน้าจอ หรือบางคราวก็เกิดจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆตัวอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้จะคือปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่ว่ามันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ก่อเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน รวมถึงทำให้ค่าลดลง เพราะเหตุนี้ จึงทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone หลายๆคนเตรียมการเพื่อป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอย iphone แต่ว่าอย่างไรก็ดี ก็ยังมีหลายคนที่ไม่รู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ประเภท อะไรบ้าง รวมทั้งฟิล์มกันรอยจำพวกใดควรที่จะนำมาใช้กับ iphone ของเรา สุดท้ายแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่อาจจะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงกำเนิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์อย่างยิ่งจริงๆ เพราะฉะนั้นในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีรูปแบบใดบ้าง และฟิล์มประเภทใดที่สามารถนำมาใช้คุ้มครองปกป้องรอยใด อันมีดังต่อแต่นี้ไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบรากฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมชิดกัน ลักษณะเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้จะติดฟิล์มแล้วสีหน้าหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แม้กระนั้นจุดอ่อนของฟิล์มชนิดนี้ก็คือกำเนิดคราบเปื้อนได้ง่าย จะต้องหมั่นถูทำความสะอาดอยู่หลายครั้ง สมรรถนะการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆหากเป็นรอยที่ไม่ลึกเหลือเกินหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองป้องกันได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยชนิดที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างหม่น เนื่องจากว่าฟิล์มประเภทนี้มีผิวสาก ให้ไม่เกิดการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบที่หน้าจอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้ขณะที่มือสกปรกก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มประเภทนี้ก็เลยมักมีหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เสมอ แต่ว่าข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากจอ iphone ลดน้อยลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นห่วยกว่าเดิม คุณภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเช่นเดียวกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน ลักษณะเด่นของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวย เหมาะกับคนที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตัวเองให้มีลายการ์ตูนดังที่ถูกใจ หรือต้องการให้ iphone ดูมีอะไรมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ฟิล์มนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพในการกันรอยต่ำที่สุด เพราะเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แต่หากผู้ใดกันแน่ที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตนเองมีการเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขีดข่วนได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีมากยิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกเงา ฟิล์มประเภทนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแต่ว่าดกกว่าบางส่วน ส่วนอีกชั้นเยี่ยมเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกส่อง ทำให้เมื่อติดฟิล์มจำพวกนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มหนากว่าปกติ จุดเด่นของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกเงาเพื่อส่องได้ อีกทั้งยังมีคุณภาพการกันรอยที่บรรเจิด ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แต่ว่าข้อด้อยของฟิล์มประเภทนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะเหมือนกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมากมาย จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนแลเห็นหน้าจอได้ยาก รวมทั้งแม้ฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ได้ดีมากมาย แม้กระนั้นรอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเจนเช่นเดียวกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว รวมทั้งการเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำเป็นค่อนข้างยาก เนื่องด้วยฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone ประเภทนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะภายนอกของฟิล์มจะคล้ายกับฟิล์มแบบใส แต่มีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับแขนกันรอยที่แตกต่าง จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้เป็นสามารถซับแรงชน รวมทั้งการขูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ว่าฟิล์มก็จะดูดซับแรงกระแทกไว้แล้วก็กระจายออกจนถึงไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แม้กระนั้นข้อเสียของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ ราคาออกจะแพง และหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งสิ้น
เมื่อนำฟิล์มกันรอย iphone ทั้ง 5 แบบงี้มาเปรียบเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการคุ้มครองรอยขูดขีดได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระแทก เป็นฟิล์มซึ่งสามารถคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดิบได้ดีที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถป้องกันรอยขีดข่วนเจริญ แต่ว่าจะยังคงเหลือรอยขูดขีดที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาอันดับที่ 3 เป็นscreen protector แบบใสรวมทั้งแบบด้าน ฟิล์ม 2 ชนิดนี้สามารถกันรอยได้ในระดับพอๆกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขูดขีดได้น้อยมากถึงมิได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจำเป็นต้องพิจารณาถึงความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของตนเองเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนมากมายน้อยเพียงใด แล้วจึงค่อยตกลงใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความปรารถนาของตนเองเยอะที่สุด แล้วก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ขอขอบคุณ
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)