Sextoy

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 12:38:05 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 16862
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อพวกเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เรามักจะจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และก็เป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของเรื่องดังที่กล่าวมาแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่ง่าย เนื่องด้วยยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานราวกับอย่างปัจจุบัน เวลาพวกเราถ่ายรูป พวกเราจำเป็นต้องใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปเท่านั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายและก็ไม่สามารถเช็ครูปได้โดยทันที ต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนก็เลยจะทราบดีว่ารูปของตนเองนั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร นอกนั้น การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะทำได้ด้วยตนเอง ต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวแค่นั้น แตกต่างจากสมัยนี้ที่กล้องดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ในทันที ถ้าเกิดรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยและก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
แต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างยังไงก็ออกมาสวย มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับการล้างอัดอย่างผิดจะต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเกินไปบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ เราจะมาดูวิธีการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างก็เลยจะก่อให้การล้างฟิล์มออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรก คือ คุณภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังกล่าวควรจะมีขนาดใหญ่พอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยธรรมดาต้องมีขนาดไม่ต่ำยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอ ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้ความสว่างตามอยากก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับการช่วยทำให้ปรับได้ ดังนี้ ผู้ครอบครองภาพต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะเช่นไร และหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปปรับแต่ง เนื่องด้วยโดยปกติกล้องแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายแตกต่างกัน กล้องบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่กล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด แม้เจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับปรุงแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และก็โทนสีตามสิ่งที่มีความต้องการแล้ว ถ้าเกิดนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้อย่างไม่ยากเย็น
แนวทางลำดับที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรจะเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในช่วงเวลาที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่มิได้ประสิทธิภาพ มักจะผลิตมาจากสิ่งของคุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงกับขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ดังนั้น ก่อนจะเริ่มทำการล้างรูป เราควรเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่ออาจภาพความจำของเราไว้ได้ ไม่เพี้ยนหรือลอกไปซะก่อน
วิธีการสุดท้ายสำหรับในการล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพเป็นจะต้องพิจารณาว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเท่าใด เนื่องจากว่าสำหรับการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมากมาย เพราะฉะนั้นก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป ถ้าล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งจะล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เพราะว่าหากยังฝืนล้างกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที เช่น ถ้าหากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย แปลงเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่จะต้องมีสีดำผสมจะเกิดการฟั่นเฟือนจนกระทั่งกลายเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะมีผลให้รูปดังที่กล่าวถึงมาแล้วเสียไปเลย จำต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแต่มีความหมายสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งนั้น เราไม่สมควรปล่อยปละละเลยวิธีการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเกิดเรารู้จักจัดแจงรวมทั้งกระทำตนตามหลักการทั้ง 3 นี้แล้ว รับรองได้ว่ารูปที่เราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่ผู้ใดกันแน่มองเห็นก็จำเป็นต้องดูอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรให้ความสำคัญมากมายๆก็คือฝีมือสำหรับเพื่อการถ่ายรูปของตน ขอให้อุตสาหะถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจอีกทั้งต่อตัวเองแล้วก็คนที่ได้ชม
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูปพกพา: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)