พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก ชำระคืนยังไงให้พ้นภัย  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 26, 2020, 01:54:41 pm
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8008
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
กล่องใส่อาหารพลาสติก กินทำนองให้สถิร
กล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดวิกฤติอย่างคาดไม่ถึง สมมุติไม่ตระหนักกับเพิ่มความระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารวิกฤติลงสู่อาหาร ใช่ไหมเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างภักษ์และภาชนะบรรจุ การเลือกใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอเหมาะพอควรกับการใช้งาน  ผลร้ายที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย เพราะว่าไม่ได้เกิดในจู่ๆ แต่จะค่อยๆ กักตุนจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่นเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรจุอาหารที่ทอดร้อนๆ กับมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ แผนกข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณค่าที่สามารถสูญไปสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม กับปนเปื้อนสู่ภัตได้ อาจมีสารพิษที่มีผลกระทบกระเทือนต่อร่างกายในระยะยาว และสารบางอย่างจะรวบรวมในร่างกายก่อให้บังเกิดมะเร็งคว้า
การชำระคืนภาชนะบรรทุกอาหารพลาสติกไม่ก็โฟม จึงควรเลือกให้ถึงที่กะไว้กับการใช้งานกับประเภทของอาหาร ก็เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุเหยื่อผิดประเภทอาจวิกฤติ เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการกักตุนเป็นเวลานานคงก่อให้เกิดมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่การกำหนดใช้ในสมัยนี้มีหลายประเภท ซึ่งมีต้นฉบับในการเลือกใช้เพื่อลดอันตราย ดังนี้
- ที่พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารควรคัดเลือกชนิดของพลาสติกให้ได้ที่กับชนิดของอาหาร ราวกับ ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารที่เป็นกรด เพียง นํ้าส้มสายชู เพราะกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําปฏิกิริยากับภาชนะพลาสติกได้ จึงพึงใช้ภาชนะที่ทําจากปัจจัยที่ทนความสดกรดและด่างได้ เหมือน ภาชนะสเตนเลสจะไม่เป็นอันตรายกว่า นอกจากนี้ไม่ต้องใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือว่ามีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่โภชนาร้อนๆ โดยโดยเจาะจงนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำเอาร่างกายได้รับโลหะมาก ราว ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ไปสู่ร่างกายของเรา คงเป็นเค้ามูลของความผิดปกติของระเบียบต่างๆ ในร่างกายด้วยกันโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ทั้งเป็นภาชนะที่การกำหนดใช้มากที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร [/u] ถุงร้อนบางชนิดอาจจะทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่เครื่องกินทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีทางเลือกที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความสะดวก ควรพักโภชนาทอดให้คลายความร้อน ก่อนบรรจุใส่ถุง
- ฟิล์มไม่ใช่หรือถุงพลาสติกคลุมอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารเพราะว่าเตาไมโครเวฟ เก่งเก็บความชื้น เอาใจช่วยให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เกี่ยวกับทําให้อาหารสุกและจงระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ประกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร จำต้องห่างกันอย่างน้อยใกล้เคียง 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มหยัดสัมผัสกับกระยาหาร ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงและอาจละลายติดของกินที่จะรับประทานเหยียบย่างได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก ไม่ใช่หรือถุงหูหิ้ว เหรอที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สัมพันธ์กันอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําพลิกมาใช้ใหม่ และคุณค่าไม่ทั้งเป็นไปตามเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดผลร้ายได้ถ้านํามาบรรจุอาหารที่ร้อนพร้อมด้วยมีไขมันสูง
ท้ายที่สุดนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้ที่กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันเปล่งปลั่ง มีลักษณะขุ่น คงเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาละลายทำใหม่ ไม่ต้องนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเท่านั้นกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)



พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000