พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: คุณหมกมุ่นกับการออกกำลังกายหรือเปล่า?  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 21, 2020, 08:46:33 pm
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 26004
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
เมื่อการออกกำลังกายเปลี่ยนเป็นการเสพติดที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
 นักกีฬาบางบุคคลทรมานจากการเสพติดการออกกำลังกายที่ส่งผลเสียและเสี่ยงต่อการสูญเสียสุขภาพ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุอีกทั้งการยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ หลบหลีกการใช้ชีวิตทางด้านอื่นๆและก็รู้สึกติดเนื่องจากความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายจากการออกกำลังกาย
 
 เสพติดการบริหารร่างกายคืออะไร?
 ในบางราย การหลงกับการออกกำลังกายได้ผลจากโรคทางการกินในรูปแบบที่ชัดแจ้ง ซึ่งเป็นความบากบั่นที่จะควบคุมหรือลดหุ่น หรือเพื่อได้รูปร่างที่ปรารถนาการตำหนิดกาคอยอกกำลังกายบางทีอาจใช้การฝึกหัดอย่างมากถ่วงเป็นการเผาผลาญพลังงานแล้วก็คงระดับน้ำหนักหรือลดความอ้วนเพื่อเพิ่มความสามารถ หรือเพื่อได้รูปร่างหรือน้ำหนักตามที่ต้องการ พวกเขามักจะหาเรื่องผลให้กับความประพฤติของตนเองโดยใช้ความเลื่อมใสที่ว่าจะไม่มีการฝึกหัดหนักเกินความจำเป็นหรือนานเกินไปสำหรับนักกีฬาแท้จริงจัง ความเจ็บไข้ตัว ลักษณะของการเจ็บปวด หรือแม้แต่อาการบาดเจ็บจะไม่สามารถที่จะหยุดยั้งผู้เสพติดการบริหารร่างกายไม่ให้ฝึกได้
 
 ผู้เสพการออกกำลังกายดูเหมือนจะทุกคนจะมีสภาวะ overtraining syndrome (การออกกำลังกายที่หนักเกินกว่าร่างกายจะฟื้นตัวได้ทัน) พวกเขามักมีกล้ามเนื้อเกร็งปวดกล้าม กระดูกหักชนิด stress fracture รวมทั้งอาการบาดเจ็บเรื้อรังจากการใช้แรงงานหนักเกินไป อาทิเช่น เส้นเอ็นอักเสบ (tendinitis) เมื่อจักจี้ถามเกี่ยวกับหัวข้อการออกกำลังกายอย่างหักโหม พวกเขาบางทีอาจการันตีว่าถ้าเกิดไม่ฝึกฝนหนักขนาดนี้ จะเล่นได้ไม่ดี พวกเขายังมีทิศทางที่จะยึดติดกับความเชื่อผิดๆว่าการพักการฝึกหัดแม้กระทั้งเพียงแค่เล็กๆน้อยๆจะทำให้น้ำหนักเพิ่มแล้วก็จะไม่สามารถกลับไปแข่งที่ระดับเดิมได้อีก
 
 ผู้เสพติดบริหารร่างกายหายคนมีความประพฤติคล้ายกับผู้ติดสิ่งเสพติด นักกีฬาจะไม่เกิดความพอใจจากการออกกำลังกายอีกต่อไป แม้กระนั้นจะคิดว่าเป็นความจำเป็นจะต้องการบริหารร่างกายไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไปแล้ว แต่ว่าเป็นหน้าที่รับผิดชอบเวลาที่การออกกำลังกายอาจช่วยให้มีความรู้สึกเป็นสุข (euphoria) ได้ชั่วครั้งคราว แม้กระนั้นผู้ติดการออกกำลังจะอยากได้การออกกำลังกายที่มากมากขึ้นไปเพื่อให้เกิดความสำราญดังกล่าวข้างต้น หากเขาถูกบังคับให้หยุดฝึกฝน เขาจะรู้สึกไม่ถูกมากและมีความหนักใจ คล้ายกับอาการถอนยา (withdrawal symptoms)
 
 ถึงแม้ว่านักค้นคว้าบางบุคคลรายงานว่า การออกกำลังกายอย่างมากทำให้ร่างกายสร้างฮอร์โมน endorphin (ฮอร์โมนที่สร้างโดยต่อมพิทูอิตารีที่ยับยั้งความเจ็บลดความไม่สบายใจและสร้างความรู้สึกมีความสุข) ก็ยังมีข้อคัดค้านกันอยู่ว่าคนจะสามารถติดการออกกำลังกายได้จริงหรือไม่ endorphin มีองค์ประกอบทางเคมีคล้ายกับมอร์ฟีนมาก ดังนั้น การเสพติดการบริหารร่างกายจึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้สำหรับนักกีฬาผู้คนจำนวนมาก การบริหารร่างกายอย่างบ่อยๆดูเหมือนเป็นการเสพติดทางร่างกายและก็ยังรายงานอีกว่าการลดการออกกำลังกายในทันทีจะทำให้เกิดตอนที่ซึมเซาอย่างหนัก
 
 สัญญาณเตือนของการออกกำลังกายอย่างย้ำทำ
 คุณมีลักษณะอาการของการฝึกหัดหนักมากเกินความจำเป็นจนร่างกายฟื้นตัวไม่ทัน
 คุณฝ่าฝืนตนเองให้ออกพลังกายแม้ว่าจะป่วย
 คุณแทบไม่เคยบริหารร่างกายเพื่อความสนุก
 เมื่อใดก็ตามคุณบริหารร่างกาย คุณทำอย่างหนักที่สุดหรือเร็วที่สุดเท่าที่จะทำเป็น
 คุณมีความตึงเครียดรวมทั้งความไม่สาบายใจอย่างมากแม้คุณขาดการฝึกฝน
 คุณนิ่งเฉยต่อภาระครอบครัวเหตุเพราะคุณจำเป็นต้องบริหารร่างกาย
 คุณคำนวณว่าจำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายแค่ไหน ซึ่งสังกัดว่าคุณกินเท่าไร
 คุณต้องการบริหารร่างกายมากกว่าจะไปกับเพื่อนพ้อง
 คุณไม่อาจจะผ่อนคลายได้เพราะว่าคิดว่าคุณไม่ได้เผาผลาญพลังงาน
 คุณกังวลใจว่าคุณจะน้ำหนักเพิ่มหากหยุดออกกำลังกายไปวันเดียว
 การออกกำลังกายแบบย้ำคิดย้ำทำเกิดอันตรายพอๆกับการอดอาหาร การล้วงคอให้อาเจียน แล้วก็การใช้ยาลดความอ้วนและยาระบาย รวมทั้งยังสามารถนำมาซึ่งโรคทางการเปลืองที่เปลี่ยนไปจากปกติร้ายแรง ตัวอย่างเช่น anorexia รวมทั้ง bulimia เช่นเดียวกับปัญหาเกี่ยวกับทางกายที่ร้ายแรง ดังเช่น ไตวาย หัวใจขาดเลือด แล้วก็การตาย
 
 หาความช่วยเหลือ-การรักษา
 การเสพติดการบริหารร่างกายแล้วก็ความผิดแปลกทางการรับประทานอื่นๆเกิดเรื่องรุนแรงแล้วก็สามารถเป็นอันตรายต่อชีวิตได้แม้ปลดปล่อยไว้ไม่รักษา การกำหนดจำพวกของความผิดแปลกทางการรับประทานเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้การช่วยเหลือได้ถูกต้อง คู่มือเสนอแนะโรคของความผิดแปลกสำหรับในการรับประทานของ About.com จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลและรักษาแล้วก็การฟื้นตัวของโรค
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : navaracreations.com

Tags : navaracreations,http://navaracreations.com

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000