แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - bilbill2255

หน้า: 1 [2] 3 4 5
16

โรคโปลิโอ (Poliomyelitis)
โรคโปลิโอเป็นยังไง โรคโปลิโอศึกษาและทำการค้นพบครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1840 โดย Jakob Heine ส่วนไวรัสโปลิโอซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคถูกพ้นเจอเมื่อ คริสต์ศักราช 1908 โดย Karl Landsteiner โรคโปลิโอ หรือ ไข้ไขสันหลังอักเสบ  เป็นโรคที่สร้างความเจ็บปวดรวดร้าวทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัสแก่เด็กทั่วทั้งโลก ซึ่งมีผู้ป่วยในอดีตมากยิ่งกว่า 350,000 รายต่อปี เหตุเพราะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความพิการ ขา หรือ แขนลีบ แล้วก็เสียชีวิต ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการตำหนิดเชื้อไวรัสโปลิโอ โดยผู้เจ็บป่วยจำนวนมากมักไม่มีอาการแสดงของโรค ส่วนในกรุ๊ปคนไข้ที่มีลักษณะอาการนั้นจำนวนมากจะมีลักษณะอาการเพียงเล็กน้อยอย่างไม่จำเพาะแล้วก็หายได้เองภายในช่วงระยะเวลาไม่กี่วัน แต่ว่าจะมีผู้เจ็บป่วยเพียงส่วนน้อยที่จะมีลักษณะอาการของกล้ามเนื้อเมื่อยล้ารวมทั้งเมื่อผ่านไปหลายๆปีหลังการดูแลและรักษา คนไข้ที่เคยมีลักษณะอาการกล้ามเนื้ออ่อนล้านี้อาจจะเกิดอาการกล้ามอ่อนล้าซ้ำขึ้นมาอีก และอาจเกิดกล้ามฝ่อลีบรวมทั้งกำเนิดความพิกลพิการของข้อตามมาได้ ในตอนนี้โรคนี้ยังไม่มียารักษา แต่ว่ามีวัคซีนที่ใช้ปกป้องโรคได้
โรคโปลิโอ นับเป็นโรคที่มีความหมายมากโรคหนึ่ง ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะเชื้อ ไวรัสโปลิโอ จะมีผลให้มีการอักเสบของไขสันหลังทำให้มีอัมพาตของกล้ามแขนขา ซึ่งในรายที่อาการร้ายแรงจะทำให้มีความพิกลพิการทั้งชีวิต แล้วก็บางรายบางทีอาจถึงเสียชีวิตได้ ในปี พ.ศ. 2531 องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้ทุกประเทศร่วมมือกำจัดโรคโปลิ โอ ทำให้อัตราการป่วยทั้งโลกลดน้อยลงไปมากถึง 99% โดยลดลงจาก 350,000 ราย (จาก 125 ประเทศทั้งโลก) ในปี พุทธศักราช 2531 เหลือเพียง 820 รายใน 11 ประเทศในปี พศาสตราจารย์ 2550 ซึ่งประ เทศที่ยังเจอโรคมากมายอยู่เป็น ประเทศอินเดีย (400 กว่าราย) ปากีสถาน ไนจีเรีย และอัฟกานิสถาน
ส่วนในประเทศไทยไม่พบคนป่วยโรคโปลิโอมาเป็นเวลายาวนานหลายปีแล้ว โดยพบรายท้ายที่สุดในปี พ.ศ. 2540 ที่ จ. เลย แต่ว่าเด็กทุกคนยังคงจะต้องได้การฉีดรับวัคซีนตามมาตรกาเกลื่อนกลาดวาดล้างโรคโปลิโอร่วมกับนานาประเทศทั่วโลก ด้วยเหตุว่าโปลิโอเป็นโรคร้ายแรงที่สร้างความสูญเสียทั้งทางด้านร่างกายและเศรษฐกิจ และก็ปัจจุบันนี้ถึงแม้ องค์การอนามัยโลก CWHO ได้รับสมัครรองให้เป็นประเทศที่ปราศจากโรคโปลิโอแล้วช่วงวันที่ 27 เดือนมีนาคม พุทธศักราช 2557 แต่เมืองไทยยังที่มีความเสี่ยงต่อโรคโปลิโออยู่ เนื่องจากมีเขตแดนติดกับประเทศที่มีการระบาดของโรคโปลิโออย่างเมียนมาร์และก็ลาวที่พึ่งพบเชื้อโปลิโอสายพันธุ์วัคซีนกลายพันธ์ไปเมื่อปี พุทธศักราช 2558
สาเหตุของโรคโปลิโอ โรคโปลิโอมีเหตุมาจากเชื้อไวรัสโปลิโอ single-stranded RNA virus ไม่มีเปลือกหุ้มจัดอยู่ใน Family Picornaviridae, Genus Enterovirus มี 3 ทัยป์เป็นทัยป์ 1, 2 และ 3 โดยแต่ละประเภทอาจก่อให้เกิดอัมพาตได้ พบว่า type 1 ทำให้มีการเกิดอัมพาตรวมทั้งมีการระบาดได้บ่อยครั้งกว่าทัยป์อื่นๆและก็เมื่อติดเชื้อโรคชนิดหนึ่งแล้วจะมีภูมิต้านทานถาวรเกิดขึ้นเฉพาะต่อทัยป์นั้น ไม่มีภูมิต้านทานต่อทัยป์อื่น ดังนั้น ตามทฤษฎีนี้แล้ว คน 1 คน บางทีอาจติดโรคได้ถึง 3 ครั้ง และแต่ละทัยป์ของเชื้อไวรัสโปลิโอ จะแบ่งย่อยได้อีก 2 สายพันธุ์ เป็น

 • สายพันธุ์รุนแรงก่อโรค (Wild strain) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังรวมทั้งกวาดล้าง โดยปัจจุบันยังพบสายพันธุ์ร้ายแรงนี้ใน 2 ประเทศหมายถึงอัฟกานิสถานแล้วก็ประเทศปากีสถาน
 • สายพันธุ์วัคซีน (Vaccine strain หรือ Sabin strain) เป็นการทำให้เชื้อไวรัสโปลิโออีกทั้ง 3 ชนิดย่อยอ่อนฤทธิ์ลงกระทั่งไม่สามารถนำไปสู่โรคได้ แล้วประยุกต์ใช้เป็นวัคซีนชนิดหยด หรือที่เรียกกันว่า OPV (Oral polio vaccine) เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ไวรัสโปลิโอสายพันธุ์วัคซีนอาจมีความเคลื่อนไหวในระดับโมเลกุลจนสามารถก่อให้เกิดสายพันธุ์วัคซีนกลายพันธุ์ และก็นำไปสู่โรคโปลิโอได้ ซึ่งการเกิดนี้ชอบเกิดในชุมชนที่หรูหราความครอบคลุมของวัคซีนโปลิโอค่อนข้างจะต่ำเป็นระยะเวลานาน


โดยเชื้อโปลิโอนี้จะอยู่ในไส้ของคนแค่นั้น ไม่มีแหล่งรังโรคอื่นๆเชื้อจะแบ่งตัวเพิ่มได้ในไส้ของคนที่ไม่มีภูมิต้านทานและก็อยู่ภายในไส้ 1-2 เดือน เมื่อถูกถ่ายออกมาภายนอก จะไม่อาจจะเพิ่มได้ และเชื้อจะอยู่ข้างนอกร่างกายในสภาพแวดล้อมมิได้นาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตร้อน อายุครึ่งชีวิตของไวรัสโปลิโอ (half life) โดยประมาณ 48 ชั่วโมง
อาการโรคโปลิโอ  เมื่อเชื้อโปลิโอไปสู่ร่างกายของคนที่ไม่มีภูมิต้านทาน เชื้อไวรัสจะเข้าไปเพิ่มในรอบๆ pharynx และลำไส้ สองสามวันถัดมาก็จะกระจัดกระจายไปสู่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอที่ต่อมทอนซิล แล้วก็ที่ลำไส้แล้วก็เข้าสู่กระแสโลหิตทำให้มีลักษณะไข้เกิดขึ้น ส่วนน้อยของเชื้อไวรัสจะผ่านจากกระแสโลหิตไปยังไขสันหลังรวมทั้งสมองโดยตรง หรือบางส่วนอาจผ่านไปไขสันหลังโดยทางเส้นประสาท เมื่อไวรัสเข้าไปยังไขสันหลังแล้วชอบไปที่ส่วนของไขสันหลังหรือสมองที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อเซลล์สมองในส่วนที่    ติดเชื้อมีลักษณะอาการอักเสบมากมายกระทั่งถูกทำลายไป กล้ามที่ควบคุมโดยเซลล์ประสาทนั้นก็จะมีอัมพาตและก็ฝ่อไปในที่สุด
         ดังนี้สามารถแบ่งคนป่วยโปลิโอตามกลุ่มอาการได้เป็น 4 กลุ่ม คือ

 • กรุ๊ปคนเจ็บที่ไม่มีอาการ คนไข้กลุ่มนี้มีราวๆ 90 – 95% ของผู้ติดเชื้อโรคโปลิโอทั้งผอง มีความหมายทางด้านระบาดวิทยา เพราะเชื้อไวรัสโปลิโอที่เข้าไปจะไปเพิ่มในลำไส้ และก็ถ่ายออกมาตรงเวลา 1-2 เดือน นับเป็นแหล่งแพร่โรคที่สำคัญในชุมชน
 • กลุ่มคนป่วยที่มีลักษณะอาการน้อยมาก (Abortive poliomyelitis) หรือที่เรียกว่า abortive case หรือ minor illness ซึ่งจะเจอได้โดยประมาณ 5-10% ของผู้ติดโรคโปลิโอทั้งสิ้น มักจะมีลักษณะไข้ต่ำๆเจ็บคอ อาเจียน เจ็บท้อง เบื่ออาหาร และก็อ่อนแรง อาการจะเป็นอยู่ 3-4 วัน ก็จะหายเป็นระเบียบโดยไม่มีอาการอัมพาต ซึ่งจะวินิจฉัยโรคแยกจากโรคติดเชื้อเชื้อไวรัสอื่นไม่ได้
 • กลุ่มผู้ป่วยที่มีลักษณะเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อไวรัสโปลิโอ (Nonparalytic poliomyelitis) กลุ่มนี้จะเจอได้เพียงแต่ 1% ของผู้ติดโรคโปลิโอทั้งปวง จะมีลักษณะเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสอื่นๆคนไข้จะมีลักษณะอาการเหมือน abortive case แต่ว่าจะตรวจเจอคอแข็งแน่ชัด มีลักษณะอาการปวดศีรษะ ปวดตามกล้ามเนื้อ เมื่อตรวจน้ำไขสันหลังก็จะเจอไม่ดีเหมือนปกติแบบการติดเชื้อไวรัส มีเซลล์ขึ้นไม่มากส่วนมากเป็นลิมโฟซัยท์ ระดับน้ำตาลและโปรตีนปกติ หรือเปลี่ยนเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ
 • กลุ่มผู้ป่วยที่มีลักษณะกล้ามอ่อนกำลัง (Paralytic poliomyelitis) เป็นอัมพาต กลุ่มนี้พบได้น้อยมากจะมีลักษณะแบ่งได้ 2 ระยะ ระยะแรกคล้ายกับใน abortive case หรือเป็น minor illness เป็นอยู่ 3-4 วัน หายไป 3-4 วัน เริ่มจับไข้กลับมาใหม่ พร้อมกับมีลักษณะปวดกล้ามเนื้ออาจมีการเกร็งตัวของกล้ามก่อนที่จะมีอัมพาตเกิดขึ้น กล้ามจะเริ่มมีอัมพาตและก็เพิ่มจำนวนกล้ามที่มีอัมพาตอย่างรวดเร็ว ส่วนมากจะกำเนิดสุดกำลังด้านใน 48 ชั่วโมง รวมทั้งจะไม่ขยายเพิ่มขึ้นวันหลัง 4 วัน เมื่อตรวจดูรีเฟลกซ์ครั้งคราวจะพบว่าหายไปก่อนที่กล้ามจะมีอัมพาตสุดกำลัง


          รูปแบบของอัมพาตในโรคโปลิโอชอบเจอที่ขามากกว่าแขนและก็จะเป็นข้างเดียวมากกว่า 2 ข้าง (asymmetry) ชอบเป็นกล้ามต้นขา หรือต้นแขนมากยิ่งกว่าส่วนปลาย เป็นแบบอ่อนปวกเปียก (flaccid) โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงในระบบความรู้สึก (sensory) ที่มักพบคือเป็นแบบ spinal form ที่มีอัมพาตของแขน ขา หรือกล้ามเนื้อลำตัว ในรายที่เป็นมากอาจมีอัมพาตของกล้ามส่วนลำตัวที่หน้าอกแล้วก็ท้อง ซึ่งมีความสำคัญในการหายใจ ทำให้หายใจเองมิได้ อาจจนตายได้หากช่วยไม่ทัน
ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคโปลิโอ โรคโปลิโอพบได้ทั่วไปได้ในเด็กมากกว่าคนแก่ โดยทั้งยังผู้ชายรวมทั้งผู้หญิงมีโอกาสติดเชื้อโรคนี้ได้เสมอกัน แล้วก็ได้โอกาสติดเชื้อโปลิโอได้ง่าย แม้กระนั้นมีผู้เจ็บป่วยน้อยมากที่จะมีลักษณะอาการกล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ยเพลียแรง เชื้อไวรัสจำพวกนี้จะเติบโตอยู่ในไส้ เชื้อก็เลยถูกขับออกจากร่างกายมาพร้อมกับอุจจาระและแพร่ไปสู่ผู้อื่นผ่านการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่แปดเปื้อนเชื้อจากอุจจาระของผู้เจ็บป่วย ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการขับถ่ายที่ผิดความถูกอนามัยและไม่ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร โรคนี้ก็เลยพบบ่อยมากมายในประเทศที่ไม่ค่อยมีการพัฒนาและก็กำลังปรับปรุงที่ขาดการดูแลเรื่องสุขอนามัยที่ดี
อีกทั้งผู้ที่มิได้รับการฉีดวัคซีนโปลิโอนั้น จะยิ่งมีความเสี่ยงต่อการต่อว่าดเชื้อเพิ่มขึ้นถ้าอยู่ในภายในกลุ่มเสี่ยงดังต่อไปนี้
           หญิงท้องและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ได้แก่ ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง แล้วก็เด็กเล็กซึ่งจะมีความไวต่อการได้รับเชื้อโปลิโอ
           เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโปลิโอหรือเพิ่งมีการระบาดของโรคเมื่อเร็วๆนี้
           เป็นผู้ดูแลหรืออาศัยอยู่กับผู้ติดเชื้อโปลิโอ
           ปฏิบัติงานในห้องทดลองที่สัมผัสใกล้ชิดกับเชื้อไวรัส
           ผู้ที่ผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกไป
กระบวนการรักษาโรคโปลิโอ หมอจะวินิจฉัยโรคโปลิโอด้วยการถามไถ่อาการจากผู้ป่วยว่ารู้สึกเจ็บปวดบริเวณข้างหลังและคอ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการกลืนหรือหายใจหรือไม่ ตรวจดูปฏิกิริยาย้อนกลับกลับของร่างกาย รวมถึงการตรวจทางเรือเหลือง โดยเก็บเนื้อเก็บตัวอย่างในช่วงระยะรุนแรงและก็ระยะซ่อนเร้นของโรค ตรวจสารภูมิต้านทาน IgM หรือ IgG ยิ่งไปกว่านี้เพื่อรับรองให้แน่ใจอาจมีการตรวจค้นเชื้อไวรัสโปลิโอด้วยการเก็บตัวอย่างสารคัดเลือกหลั่งจากลำคอ อุจจาระ หรือน้ำหล่อเลี้ยงสมองแล้วก็ไขสันหลังส่งไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ ในกรณีคนไข้ที่มีลักษณะอาการกล้ามเนื้ออัมพาตแบบอ่อนเปียก (acute flaccid paralysis : AFP) แพทย์จะดำเนินการซักถามโรค พร้อมทั้งเก็บอุจจาระส่งไปตรวจเพื่อ    แยกเชื้อโปลิโอ การวินิจฉัยที่แน่ๆคือ แยกเชื้อโปลิโอได้จากอุจจาระ รวมทั้งกระทำตรวจว่าเป็นทัยป์ใดเป็นสายพันธุ์ wild strain หรือ vaccine strain (Sabin strain)
          การเก็บอุจจาระส่งไปเพื่อทำการตรวจจะเก็บ 2 ครั้ง ห่างกันอย่างน้อย 24 ชั่วโมง จำต้องเก็บให้เร็วด้านใน 1-2 อาทิตย์ภายหลังที่เจอมีอาการ AFP ซึ่งเป็นช่วงๆที่มีปริมาณไวรัสในอุจจาระมากกว่าระยะอื่นๆการจัดส่งอุจจาระเพื่อส่งตรวจต้องให้อยู่ในอุณหภูมิ 4-8๐ ซ ตลอดระยะเวลา มิฉะนั้นเชื้อโปลิโออาจตายได้ ปัจจุบันนี้โรคโปลิโอยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แพทย์สามารถให้การดูแลรักษาคนป่วยตามอาการ  แล้วก็ในช่วงเวลานี้ก็ยังไม่มียารักษาโรคโปลิโอโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรักษาจะเป็นแบบทะนุถนอม เป็นต้นว่า ให้ยาลดไข้ และก็ลดอาการปวดของกล้าม ในรายที่มีลักษณะอาการอัมพาตของกล้ามเนื้อแขน ขา วิธีการทำกายภาพ บรรเทาจะช่วยฟื้นฟูความสามารถของกล้ามให้ดียิ่งขึ้น
ในการรักษาคนป่วยกรุ๊ปอาการข้างหลังกำเนิดโรคโปลิโอ (Post-polio syndrome – PPS) การดูแลและรักษาหลักจะเน้นไปที่แนวทางการทำกายภาพบำบัดมากกว่า อาทิเช่น การใส่เครื่องไม้เครื่องมือช่วยยึดลำตัว เครื่องไม้เครื่องมือช่วยสำหรับในการเดิน วัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยคุ้มครองปกป้องข้อบิดผิดแบบหรืออาจใช้การผ่าตัดช่วย การฝึกหัดบอกแล้วก็ฝึกฝนกลืนในคนป่วยที่มีปัญหา การบริหารร่างกายที่เน้นการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อภายใต้ข้อแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด การใช้เครื่องช่วยหายใจในขณะหลับถ้าหากคนไข้มีปัญหาเรื่องการหยุดหายใจในขณะหลับ แล้วก็การดูแลทางด้านอารมณ์แล้วก็จิตใจของคนเจ็บร่วมด้วย

การปฏิบัติตนเมื่อป่วยเป็นโรคโปลิโอ

 • ถ้าหากได้รับการวิเคราะห์ว่าเป็นโรคโปลิโอไม่ว่ามีลักษณะอาการอยู่ในกรุ๊ปใด ถ้าหมอให้กลับบ้านญาติต้องระมัดระวังการแพร่ระบาดสู่บุคคลในบ้าน เนื่องจากว่าคนไข้จะสามารถขับเชื้อออกมาทางอุจจาระได้นานถึงราวๆ 3 เดือนข้างหลังติดโรค และหากผู้เจ็บป่วยมีสภาวะภูมิคุ้มกันต้าน ทานโรคขาดตกบกพร่องด้วยแล้วจะสามารถแพร่ระบาดได้นานถึงประมาณ 1 ปี โดยให้เครือญาติดูแลเรื่องการขับ ถ่ายของผู้ป่วยให้ถูกสุขลักษณะ การล้างมือทุกครั้งข้างหลังเข้าห้องน้ำและก่อนหยิบจับของกินเข้าปาก การกินของกินปรุงสุกใหม่เสมอ การล้างผักผลไม้ให้สะอาดและก็ปอกผลไม้ก่อนกิน และก็ถ้าหากบุคคลในบ้านคนใดกันยังไม่เคยรับวัคซีนโปลิโอ ก็ให้ขอคำแนะนำหมอเพื่อรับวัคซีนให้ครบ
 • ให้คนป่วยกินอาหารที่เป็นประโยชน์ครบ 5 หมู่
 • ถ้าเกิดคนเจ็บมีลักษณะกล้ามอ่อนแรงให้เครือญาติช่วยทำกายภาพบำบัดเพื่อเกื้อหนุนความสามารถการเคลื่อนไหว และก็เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตามข้อแนะนำของนักกายภาพบำบัด
 • เครือญาติควรดูแลและใส่ใจคนเจ็บ รวมถึงดูแลทางด้านสถานการณ์จิตใจ สภาวะทางอารมณ์ของคนไข้และให้กำลังใจแก่คนไข้ด้วย
 • พี่น้องควรจะพาคนป่วยไปพบหมอตามนัดอย่างเคร่งครัด หรือ ถ้าเกิดมีอาการแตกต่างจากปกติที่เป็นโทษ ก็ควรจะพาไปพบแพทย์โดยเร็ว
การปกป้องโรคโปลิโอ

 • โรคโปลิโอสามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ซึ่งวัคซีนที่มีใช้ ทั่วทั้งโลกมี 2 ชนิดเป็น
 • วัคซีนโปลิโอชนิดรับประทาน (Oral Poliomyelitis Vaccine: OPV, Sabin) การกวาดล้าง ในประเทศไทย โรคโปลิโอ H T กรุ๊ปโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน สำนักโรคติดต่อทั่วๆไป Albert Bruce Sabin M.D. Jonas Edward Salk M.D. เป็นวัคซีนประเภทเชื้อเป็นอ่อนฤทธิ์ (attenuated live oral poliomyelitis vaccine) สายพันธุ์ Sabin สร้างสรรค์โดย Albert Bruce Sabin คนประเทศอเมริกา เมื่อปี พุทธศักราช 2504 วัคซีนประกอบด้วยเชื้อ เชื้อไวรัสโปลิโอ 3 ทัยป์เป็นทัยป์ 1, 2 แล้วก็ 3 ให้วัคซีนโดยการกินเป็นการเลียนแบบการติดเชื้อ ตามธรรมชาติ ที่สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานที่เยื่อบุลำคอและก็ลำไส้ของผู้รับวัคซีน รวมทั้งสามารถแพร่เชื้อ วัคซีนไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับผู้สัมผัสใกล้ชิดได้อีกด้วย เดี๋ยวนี้วัคซีนโปลิโอจำพวกกินนี้นับว่าเป็น เครื่องไม้เครื่องมือสำคัญสำหรับการกวาดล้างโรคโปลิโอเป็นอย่างมาก เพราะสามารถปกป้องและก็กำจัดเชื้อโปลิโอสายพันธุ์ ก่อโรคได้เป็นอย่างดี ราคาแพงถูกรวมทั้งมีวิธีการให้วัคซีนง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสีย คืออาจทำให้กำเนิดอาการข้างๆ คล้ายโรคโปลิโอ (Vaccine Associated Paralytic Polio: VAPP) ซึ่งเกิดขึ้นน้อยมาก โดยประมาณ 1 ใน 2.7 ล้านโด้ส หรืออาจเกิดการกลายพันธุ์ (Vaccine Derive Polio Virus: VDPV) จนถึงก่อ โรคได้ในพื้นที่ที่มีความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนต่ำ
 • วัคซีนโปลิโอประเภทฉีด (Inactivated Poliomyelitis Vaccine: IPV, Salk) เป็นวัคซีนที่ทำจากเชื้อไวรัสโปลิโอที่ตายแล้ว (kill vaccine) คิดค้นโดย Jonas Edward Salk ชาว อเมริกัน เมื่อปี พ.ศ. 2498 วัคซีนจำพวกนี้มีเชื้อโปลิโอ 3 ทัยป์ ให้วัคซีนโดยการฉีด


ในตอนนี้เมืองไทยมีการใช้วัคซีนโปลิโอในแผนงานเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค โดยให้วัคซีน OPV 5 ครั้ง เมื่ออายุ 2, 4, 6 เดือน 1 ปีครึ่ง และก็ 4 ปี และก็ให้วัคซีน IPV 1 ครั้ง เมื่ออายุ 4 เดือน

 • คุ้มครองการตำหนิดเชื้อแล้วก็การแพร่ไปของเชื้อโปลิโอ ด้วยการทานอาหารและดื่มน้ำสะอาดถูกสุขลักษณะ รวมทั้งการอึลงส้วมที่ถูกสุขลักษณะทุกคราว
 • ภายหลังเข้าไปคลุกคลีสนิทสนมคนไข้โรคโปลิโอ หรอเข้าไปดูแลเปลี่ยนผ้าให้แก่คนป่วยควรล้ามือด้วยสบู่ทุกหน
 • เมื่ออยู่ภายในเขตพื้นที่มีการระบาดของโรคโปลิโอ ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงปฏิบัติตามหลักสุขข้อกำหนดให้เข้มงวด


สมุนไพรที่ใช้รักษา/บรรเทาโรคโปลิโอ เนื่องด้วยโรคโปลิโอเป็นโรคที่ติดต่อจากเชื้อไวรัสที่มีการติดต่อได้ง่าย รวมทั้งในคนป่วยที่มีความร้ายแรงของโรคนั้นอาจส่งผลให้เสียชีวิตหรือพิการได้ ซึ่งในตอนนี้นั้นยังไม่มียาที่ใช้รักษาโรคโปลิโอให้หายได้ รวมถึงยังไม่มีข้อมูลว่ามีสมุนไพรประเภทไหนที่ใช้รักษาหรือทุเลาลักษณะโรคโปลิโอได้เหมือนกัน
เอกสารอ้างอิง

 • การกวาดล้างโรคโปลิโอในประเทศไทย.กลุ่มโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนสำนักโรคติดต่อทั่วไป.วารสาร ดร.สัมพันธ์.ปีที่ 3.ฉบับที่ 4.เมษายน-พฤษภาคม 2559.หน้า 2-3
 • โปลิโอ.อาการ,สาเหตุ,การรักษา.พบแพทย์.
 • หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป 2. “โปลิโอ (Poliomyelitis)”.  (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ).  หน้า 571-572.
 • Paul JR (1971). A History of Poliomyelitis. Yale studies in the history of science and medicine. New Haven, Conn: Yale University Press. pp. 16– ISBN 0-300-01324-8. http://www.disthai.com/
 • Cohen JI (2004). "Chapter 175: Enteroviruses and Reoviruses". In Kasper DL, Braunwald E, Fauci AS, et al. (eds.). Harrison's Principles of Internal Medicine (16th ed.). McGraw-Hill Professional. p. ISBN 0-07-140235-7.
 • โรคโปลิโอ(Poliomyelitis).ความรู้เรื่องโรคติดต่อ.สำนักโรคติดต่อทั่วไป.กรมควบคุมโรค.กระทรวงสาธารณสุข
 • Ryan KJ, Ray CG (eds.) (2004). "Enteroviruses". Sherris Medical Microbiology (4th ed.). McGraw Hill. pp. 535– ISBN 0-8385-8529-9.
 • Jeffrey I. Cohen, enteroviruses and reoviruses, in Harrison’s Principles of Internal Medicine, 15th edition, Braunwald , Fauci, Kasper, Hauser, Longo, Jameson (eds). McGrawHill, 2001
 • โรคโปลิโอ(Polio).สำนักโรคติดต่อทั่วไป.กรมควบคุมโรค.กระทรวงสาธารณสุข.Tags : โรคโปลิโอ

17

โรความดันโลหิตสูง (Hypertension)

 • โรคความคันโลหิตสูง คืออะไร ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตหมายถึงแรงดันเลือด ที่เกิดจากหัวใจ สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย การวัดความดันโลหิตสามารถทำโดยใช้วัสดุหลายชนิด แม้กระนั้นชนิดที่นิยมใช้กันอยู่ทั่วๆไป อย่างเช่น เครื่องวัดความดันโลหิตมาตรฐานจำพวกปรอท เครื่องตวงความดันเลือดดิจิตอลจำพวกอัตโนมัติ ค่าของความดันเลือดมีหน่วยเป็น มม.ปรอท จะมี ๒ ค่า ๑ ความดันตัวบน (ซีสโตลิก) เป็นแรงดันเลือด ขณะหัวใจห้องข้างล่างซ้ายบีบตัว  ๒ ความดันตัวด้านล่าง (ไดแอสโตลิก) เป็นแรงกดดันเลือดขณะหัวใจห้องข้างล่างซ้ายคลายตัว  ระดับความดันเลือดที่ถือว่าสูงนั้น จะมีค่าความดันโลหิตตั้งแต่ 140/90 มม.ปรอท

  ฉะนั้นโรคความดันเลือดสูง ก็เลยหมายคือโรคหรือภาวการณ์ที่แรงดันเลือดในเส้นโลหิตแดงมีค่าสูงกว่าค่ามาตรฐานขึ้นอยู่กับกรรมวิธีวัด โดยถ้าหากวัดที่สถานพยาบาล ค่าความดันโลหิตตัวบนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าหรือเท่ากับ 140 มม. ปรอท(มม.ปรอท, MMhg) แล้วก็/หรือความดันเลือดตัวล่างสูงขึ้นยิ่งกว่าหรือเท่ากับ 90 มิลลิเมตรปรอท อย่างต่ำ 2 ครั้ง แต่ว่าถ้าเกิดเป็นการวัดความดันเองที่บ้านค่าความดันโลหิตตัวบนสูงขึ้นยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 135 มิลลิเมตรปรอทและก็/หรือความดันโลหิตตัวล่างสูงยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 85 มม.ปรอทฯลฯ ดังตารางที่ 1
   


  SBP


  DBP
  Office or clinic
  24-hour
  Day
  Night
  Home


  140
  125-130
  130-135
  120
  130-135


  90
  80
  85
  70
  85
  หมายเหตุ SBP=systolic blood pressure, DBP=diastolic blood pressure
  ปี 2556คนไทยมีอาการป่วยด้วยโรคความดันโลหิตเกือบ 11 ล้านคน เสียชีวิต 5,165 คน รวมทั้งพบเจ็บไข้ราย ใหม่เพิ่มเกือบจะ 1 แสนคน จำนวนร้อยละ 50 ไม่รู้ตัวเนื่องจากว่าไม่เคยตรวจสุขภาพ ในกลุ่มที่ป่วยแล้วพบว่ามีเพียง 1 ใน 4 ที่ควบคุมความดันได้ ที่เหลือยังมีความประพฤติปฏิบัติน่าห่วงองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า โรคความดันเลือดสูงเป็น 1 ในต้นเหตุสำคัญ ที่ทำให้ประชาชนอายุสั้น ทั้งโลกมีผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงถึง 1,000 ล้านคน เสียชีวิตปี ละเกือบจะ 8 ล้านคน เฉลี่ยโดยประมาณนาทีละ 15 คน โดย 1 ใน 3 พบในวัย คนแก่และก็คาดว่า ในปีพ.ศ.2568 ประชากรวัยผู้ใหญ่ทั่วทั้งโลกจะป่วยเป็นโรคนี้เพิ่ม 1,560 ล้านคน

 • สิ่งที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตสูงแบ่งประเภทตามมูลเหตุการเกิด แบ่งออกเป็น 2 ชนิด เป็น
 • ความดันโลหิตสูงประเภทไม่เคยรู้ต้นเหตุ (primary or essential hypertension) พบได้ประมาณปริมาณร้อยละ95 ของปริมาณคนแก่โรคความดันเลือดสูงทั้งปวงจำนวนมากพบในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและพบในเพศหญิงมากยิ่งกว่าผู้ชาย ตอนนี้ยังไม่ทราบปัจจัยที่ชัดแจ้งแม้กระนั้นยังไง ตามคณะกรรมการร่วมแห่งชาติด้านการคาดการณ์แล้วก็รักษาโรคความดันเลือดสูง ของประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวและช่วยเหลือให้กำเนิดโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้นว่า พันธุกรรมความอ้วน การมีไขมันในเลือดสูงการกินอาหารที่มีรสเค็มจัดการไม่บริหารร่างกาย การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์การสูบบุหรี่ความเครียดอายุแล้วก็มีประวัติครอบครัวเสี่ยงต่อโรคหัวใจและก็เส้นเลือดซึ่งความดันโลหิตสูงจำพวกไม่เคยรู้ต้นสายปลายเหตุนี้เป็นปัญหาสำคัญที่จำเป็นต้องให้การวิเคราะห์รักษาและควบคุมโรคให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ความดันโลหิตสูงจำพวกทราบต้นเหตุ(secondary hypertension) ได้น้อยราวจำนวนร้อยละ5-10 ส่วนมากมีสาเหตุมีต้นเหตุจากการมีพยาธิสภาพของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายโดยจะส่งผลก่อให้เกิดแรงดันเลือดสูงส่วนมาก บางทีอาจกำเนิดพยาธิสภาพที่ไตต่อมหมวกไตโรคหรือความผิดแปลกของระบบประสาทความแตกต่างจากปกติของฮอร์โมนโรคของต่อมไร้ท่อร่วมโรคท้องเป็นพิษการบาดเจ็บของศีรษะยา รวมทั้งสารเคมีเป็นต้น ดังนั้นเมื่อได้รับการดูแลรักษาที่ต้นสายปลายเหตุระดับความดันโลหิตจะลดลงเป็นปกติแล้วก็สามารถรักษาให้หายได้


ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงสรุปได้ว่า โรคความดันเลือดสูงส่วนใหญ่จะไม่มีต้นเหตุ การควบคุมระดับความดันเลือดได้ดี จะสามารถช่วยลดภาวะแทรกซ้อน และการตายจากโรคระบบหัวใจ รวมทั้งเส้นโลหิตลงได้

 • ลักษณะของโรคความดันโลหิตสูง จุดสำคัญของโรคความดันโลหิตสูงคือ เป็นโรคที่มักไม่มีอาการ และก็ที่เป็นโรคเรื้อรังที่ร้ายแรง (หากไม่อาจจะควบคุมโรคได้) แต่มักไม่มีอาการ แพทย์บางท่านจึงเรียกโรคความดันโลหิตสูงว่า “เพชฌฆาตเงียบ (Silent killer)” ทั้งนี้จำนวนมากของอาการจากโรคความดันโลหิตสูง เป็นอาการจากผลกระทบ ตัวอย่างเช่น จากโรคหัวใจ แล้วก็จากโรคหลอดเลือดในสมอง หรือ เป็นอาการจากโรคที่เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง ได้แก่ อาการจากโรคเบาหวาน หรือ จากโรคอ้วน หรือเป็นอาการจากโรคที่เป็นสาเหตุ ได้แก่ โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง

  อาการแล้วก็อาการแสดงที่พบมาก คนไข้ที่มีความดันเลือดสูงนิดหน่อยหรือปานกลางไม่พบอาการแสดงเจาะจงที่แสดงว่ามีภาวะความดันเลือดสูงจำนวนมาก การวิเคราะห์พบได้มากได้จากการที่คนเจ็บมาตรวจตามนัดหรือพบได้ทั่วไปร่วมกับต้นเหตุของอาการอื่นซึ่งไม่ใช่ความดันเลือดสูง สำหรับคนไข้ที่หรูหราความดันโลหิตสูงมากมายหรือสูงในระดับร้ายแรงรวมทั้งเป็นมานานโดยเฉพาะในรายที่ยังไม่เคยได้รับการดูแลรักษาหรือรักษาแม้กระนั้นไม่บ่อยนักหรือไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมมักพบมีลักษณะอาการ ดังต่อไปนี้

 • ปวดศีรษะพบบ่อยในคนป่วยที่หรูหราความดันเลือดสูงรุนแรง โดยลักษณะของการเกิดอาการปวดศีรษะมักปวด ที่บริเวณท้ายทอยโดยยิ่งไปกว่านั้นตอนที่ตื่นนอนในตอนเช้าถัดมาอาการจะค่อยๆดียิ่งขึ้นจนกระทั่งหายไปเองภายในช่วงระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงแล้วก็อาจเจอมีอาการอ้วกคลื่นไส้ตาฟางมัวด้วยโดยพบว่าอาการปวดหัวกำเนิด จากมีการเพิ่มแรงดันในกะโหลกศีรษะมากมายในตอนระยะเวลาหลังตื่นนอนเนื่องจากว่าในยามค่ำคืนขณะที่กำลังหลับศูนย์ควบคุมการหายใจในสมองจะลดการกระตุ้น ก็เลยทำให้มีการคั่งของคาร์บอนไดออกไซด์ส่งผลทำให้เส้นโลหิตทั่ว ร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมองขยายขนาดมากขึ้นก็เลยเพิ่มแรงดันในกะโหลกศีรษะ
 • เวียนหัว (dizziness) เจอกำเนิดร่วมกับลักษณะของการปวดศีรษะ
 • เลือดกา ทายใจไหล(epistaxis)
 • เหนื่อยขณะทา งานหรืออาการเหนื่อยหอบนอนราบไม่ได้แสดงถึงการมีภาวะหัวใจห้องข้างล่างซ้ายล้มเหลว
 • อาการอื่นๆที่อาจเจอร่วมยกตัวอย่างเช่นลักษณะการเจ็บอกชมรมกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จากการมีเส้นเลือดหัวใจตีบหรือจากการมีกล้ามเนื้อหัวใจหนามากจากสภาวะความดันโลหิตสูงที่เป็นมานานๆ


ด้วยเหตุนี้ถ้ามีภาวะความดันเลือดสูงอยู่เป็นเวลานานๆก็เลยอาจมีผลต่ออวัยวะที่สำคัญต่างๆของร่างกายทำให้เกิดความเสื่อมภาวะถูกทำลายรวมทั้งอาจเกิดภาวะเข้าแทรกตามมาได้
ภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูง ในคนไข้โรคความดันเลือดสูงบางรายบางทีอาจไม่เจอมีลักษณะอาการหรืออาการแสดงอะไรก็ตามแล้วก็บางรายอาจ พบอาการแสดงจากภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูงต่ออวัยวะต่างๆได้ดังนี้

 • สมองความดัน เลือดสูงจะทา ให้ฝาผนังเส้นโลหิตแดงที่ไปเลี้ยงสมองมีลักษณะดกตัวและก็แข็งตัวด้านในเส้นเลือดตีบแคบรูของหลอดเลือดแดงแคบลงทา ให้การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองลดน้อยลงและขาดเลือดไปเลี้ยง นำไปสู่ภาวการณ์สมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วครั้งคราวคนไข้ที่มีภาวการณ์ความดันโลหิตสูงจึงได้โอกาสกำเนิดโรคเส้นเลือดสมอง (stroke) ได้มากกว่า บุคคลธรรมดา


นอกเหนือจากนั้นยังทำให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ฝาผนังเซลล์สมองทา ให้เซลล์สมองบวมคนไข้จะมีอาการผิดปกติของระบบประสาทการรับทราบความทรงจำน้อยลงรวมทั้งอาจร้ายแรงเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นต้นเหตุการเสียชีวิตถึงร้อยละ50 รวมทั้งส่งผลทำให้ผู้ที่รอดตายกำเนิดความพิการตามมา

 • หัวใจ ระดับความดันโลหิตสูงเรื้อรังจะมีผลทา ให้ฝาผนังเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงหัวใจหนาตัวขึ้นปริมาณเลือดเลี้ยงหัวใจต่ำลงหัวใจห้องล่างซ้ายทำงานหนักมาขึ้น จำต้องบีบตัวมากขึ้นเพื่อต้านแรงดันเลือดในเส้นเลือดแดงที่มากขึ้นด้วยเหตุดังกล่าว ในระยะแรกกล้ามเนื้อหัวใจจะปรับพฤติกรรมจากภาวะความดันโลหิตสูงโดยหัวใจบีบตัวมากขึ้น เพื่อให้สามารถต้านทานกับแรงต้านทานที่มากเพิ่มขึ้นและมีการขยายตัวทำให้เพิ่มความดกของฝาผนังหัวใจห้องข้างล่างซ้ายทำให้มีการเกิดภาวการณ์หัวใจห้องล่างซ้ายโต (left ventricular hypertrophy) ถ้าเกิดยังมิได้รับการดูแลและรักษาและก็เมื่อกล้ามเนื้อหัวใจไม่สามารถที่จะขยายตัวได้อีก จะก่อให้รูปแบบการทำงานของหัวใจไม่มี
คุณภาพเกิดภาวะหัวใจวายกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้

 • ไต ระดับความดันเลือดเรื้อรังส่งผลกระตุ้นให้เกิดความเคลื่อนไหวของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงไตครึ้มตัวและก็แข็งตัวขึ้น เส้นเลือดตีบแคบลงทำให้หลอดเลือดแดงเสื่อมจากการไหลเวียนของจำนวนเลือดไปเลี้ยงไตลดลงสมรรถนะการกรองของเสียลดลงรวมทั้งทา ให้เกิดการคั่งของเสียไตเสื่อมสภาพ แล้วก็อับอายขายหน้าที่เกิดภาวะไตวายและได้โอกาสเสียชีวิตได้ มีการเรียนรู้พบว่าผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงประมาณปริมาณร้อยละ10 มักเสียชีวิตด้วยภาวการณ์ไตวาย
 • ตา ผู้เจ็บป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูงร้ายแรงและก็เรื้อรังจะทำให้มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของผนังเส้นเลือดที่ตาครึ้มตัวขึ้นมีแรงดัน ในเส้นโลหิตสูงขึ้นมีการเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงตาตีบลงหลอดเลือดฝอยตีบแคบอย่างรวดเร็วมีการหดเกร็งเฉพาะที่อาจมีเลือดออกที่เรตินาทำให้มีการบวมของจอภาพนัตย์ตา หรือหน้าจอประสาทตาบวม (papilledema) ทำให้การมองเห็นต่ำลงมีจุดบอดบางจุดที่ลานสายตา (scotomata) ตามัวแล้วก็มีโอกาสตาบอดได้
 • เส้นเลือดในร่างกาย ความดันโลหิตสูงจากแรงต่อต้านเส้นโลหิตส่วนปลายมากขึ้นผนังเส้นโลหิตดกตัวจากเซลล์กล้ามเนื้อเรียบถูกกระตุ้น ให้รุ่งโรจน์เพิ่มขึ้นหรืออาจเกิดขึ้นเนื่องจากมีไขมัน ไปเกาะผนังหลอดเลือดทำให้เส้นโลหิตแดงแข็งตัว (artherosclerosis) มีการเปลี่ยนแปลงของฝาผนังหลอดเลือดดกแล้วก็ตีบแคบการไหลเวียนของโลหิตไป เลี้ยงสมองหัวใจไตแล้วก็ตาลดลงทา ให้เกิดภาวะสอดแทรกของอวัยวะดังกล่าวข้างต้นตามมาไดแก้โรคหัวใจแล้วก็
เส้นโลหิตโรคเส้นเลือดสมองรวมทั้งไตวายเป็นต้น

 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคความดันเลือด ปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้มีการเกิดโรคความดันเลือดสูง ดังเช่น พันธุกรรม ช่องทางมีความดันเลือดสูง จะสูงขึ้นเมื่อมีคนภายในครอบครัวเป็นโรคนี้ เบาหวาน เพราะว่าก่อเกิดการอักเสบ ตีบแคบของเส้นโลหิตต่างๆและก็หลอดเลือดไต โรคอ้วน รวมทั้งน้ำหนักตัวเกิน เนื่องจากเป็นสาเหตุสำคัญของเบาหวาน รวมทั้งโรคหลอดเลือดต่างๆตีบจากสภาวะไขมันเกาะผนังเส้นโลหิต โรคไตเรื้อรัง ด้วยเหตุว่าจะส่งผลถึงการสร้างเอ็นไซม์และก็ฮอร์โมนที่ควบคุมความดันเลือดดังที่กล่าวผ่านมาแล้วแล้ว โรคนอนแล้วหยุดหายใจ (Sleep apnea) ดูดบุหรี่ เพราะเหตุว่าสารพิษในควันบุหรี่เป็นเหตุให้เกิดการอักเสบ ลีบของเส้นโลหิตต่าง แล้วก็หลอดเลือดไต และก็หลอดเลือดหัวใจ การติดเหล้า ซึ่งยังไม่เคยรู้แจ่มแจ้งถึงกลไกว่าเพราะเหตุใดดื่มสุราแล้วจึงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง แต่ว่าการศึกษาต่างๆได้ผลตรงกันว่า ติดเหล้า จะส่งผลให้หัวใจเต้นแรงกว่าปกติ รวมทั้งได้โอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูง ถึงประมาณ 50%ของผู้ติดสุราทั้งผอง กินอาหารเค็มบ่อย ตลอด ดังเหตุผลดังได้กล่าวแล้ว ขาดการบริหารร่างกาย เนื่องจากเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและก็โรคเบาหวาน ผลข้างเคียงจากยาบางประเภท เป็นต้นว่า ยาในกรุ๊ปสเตียรอยด์
 • กรรมวิธีการรักษาโรคความดันโลหิตสูง การวิเคราะห์โรคความดันโลหิตสูง โรคความดันโลหิตสูงวินิจฉัยจากการที่มีความดันเลือดสูงตลอดระยะเวลา ซึ่งตรวจพบต่อเนื่องกัน 3 ครั้ง โดยแต่ละครั้งควรจะห่างกัน 1 เดือน อย่างไรก็แล้วแต่หากว่าตรวจพบว่าความดันโลหิตสูงมากมาย (ความดันตัวบนสูงกว่า 180 mmHg หรือ ความดันตัวล่างสูงขึ้นยิ่งกว่า 110 mmHg) หรือมีความผิดปกติของหลักการทำงานของอวัยวะจากผลของ   ความดันโลหิตสูงร่วมด้วย ก็ถือว่าวินิจฉัยเป็นโรคความดันโลหิตสูง รวมทั้งจำเป็นต้องรีบได้รับการรักษา หมอวินิจฉัยโรค   ความดันเลือดสูงได้จาก เรื่องราวอาการ ประวัติความเป็นมาป่วยอีกทั้งในอดีตและก็เดี๋ยวนี้ ประวัติการรับประทาน/ใช้ยา การวัดความดันโลหิต (ควรวัดที่บ้านร่วมด้วยถ้ามีวัสดุ เนื่องจากบางครั้งบางคราวค่าที่วัดถึงที่กะไว้โรงหมอสูงขึ้นยิ่งกว่าค่าที่วัดถึงที่กะไว้บ้าน) เมื่อวิเคราะห์ว่าเป็นความดันโลหิตสูง ควรจะตรวจร่างกาย แล้วก็ส่งไปทำการตรวจอื่นๆเพิ่มเติมเพื่อหาปัจจัย หรือปัจจัยเสี่ยง นอกเหนือจากนี้ ต้องตรวจหาผลกระทบของความดันโลหิตสูงต่ออวัยวะต่างๆได้แก่ หัวใจ ตา แล้วก็ไต ดังเช่น ตรวจเลือดมองค่าน้ำตาลและไขมันในเลือด ดูลักษณะการทำงานของไต แล้วก็ค่าเกลือแร่ในร่างกาย ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจมองแนวทางการทำงานของหัวใจ และก็เอกซเรย์ปอด ทั้งนี้การตรวจเพิ่มต่างๆจะขึ้นอยู่กับอาการคนป่วย รวมทั้งดุลยพินิจของหมอเท่านั้น
สัมพันธ์ความดันโลหิตสูงแห่งประเทศไทย ได้แบ่งระดับความรุนแรงของความดันโลหิตสูง ดังนี้
ระดับความรุนแรง


ความดันโลหิตตัวบน


ความดันโลหิตตัวล่าง
ความดันโลหิตปกติ
ระยะก่อนความดันโลหิต
ความดันโลหิตสูงระยะที่ 1
ความดันโลหิตสูงระยะที่ 2


น้อยกว่า 120 และ
120 – 139/หรือ
140 – 159/หรือ
มากกว่า 160/หรือ


น้อยกว่า 80
80 – 89
90 – 99
มากกว่า 100
หมายเหตุ : หน่วยวัดความดันโลหิตเป็น มิลลิเมตรปรอท
คนที่มีความดันโลหิตสูงควรควบคุมระดับความดันโลหิตให้ต่ำลงมากยิ่งกว่า 140/90 มม.ปรอทและใน ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงควรจะควบคุมระดับความดันเลือดให้ต่ำลงยิ่งกว่า 130/80 มม.ปรอท รวมทั้งลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือดคุ้มครองป้องกันความพิกลพิการและลดการเกิดภาวการณ์แทรกซ้อมต่ออวัยวะแผนการที่สำคัญของร่างกายยกตัวอย่างเช่นสมองหัวใจไตรวมทั้งตารวมทั้งอวัยวะสำคัญอื่นๆซึ่งในการรักษาและควบคุมระดับความดันเลือดให้เข้าขั้นปกติประกอบด้วย 2 วิธีคือการรักษาใช้ยาแล้วก็การรักษาโดยไม่ใช้ยาหรือแนวทางการปรับเปลี่ยนแบบแผนการดำนงชีพ
การรักษาโดยวิธีการใช้ยา  (pharmacologic treatment) วัตถุประสงค์สำหรับเพื่อการลดความดันโลหิตโดยการใช้ยาคือการควบคุมระดับความดันโลหิตให้ลดต่ำลงยิ่งกว่า 140/90 มม.ปรอท โดยลดแรงต่อต้านของเส้นโลหิตส่วนปลายและก็เพิ่มปริมาณเลือดที่ออกมาจากหัวใจการเลือกใช้ยา ในคนเจ็บโรคความดันโลหิตสูงก็เลยขึ้นกับความเหมาะสมของคนป่วยแต่ละรายและก็ควรพิจารณาเหตุต่างๆอาทิเช่นความร้ายแรงของระดับความดันโลหิตปัจจัยเสี่ยงต่ออวัยวะสำคัญ โรคที่มีอยู่เดิมปัจจัยเสี่ยงอื่นๆซึ่งยาที่ใช้เพื่อการรักษาภาวการณ์ความดันเลือดสูงสามารถแบ่งได้ 7 กลุ่มดังต่อไปนี้
ยาขับปัสสาวะ  (diuretics) เป็นกรุ๊ปยาที่นิยมใช้ในคนป่วยที่มีการดำเนินงานของไตแล้วก็หัวใจไม่ดีเหมือนปกติ ยากลุ่มนี้อย่างเช่น ฟูโรซีมายด์ (furosemide) สไปโรโนแลคโตน(spironolactone) มันข้นลาโซน (metolazone)
ยาต้านเบต้า (beta adrenergic receptor blockers) ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์โดยรวมกับเบต้าอดรีเนอร์จิกรีเซฟเตอร์  (beta adrenergic receptors) อยู่ที่หัวดวงใจและก็เส้นโลหิตแดงเพื่อยั้งการโต้ตอบต่อประสาทซิมพาธิติกลดอัตราการเต้นของหัวใจทำให้หัวใจเต้นช้าลงรวมทั้งความดันโลหิตลดลง ยาในกลุ่มนี้ ดังเช่น โพรพาโนลอล (propanolol)หรืออะคราวโนลอล (atenolol)
ยาที่ออกฤทธิ์ขวางตัวรับแองจิโอเทนซินทู (angiotensin II receptorblockersARBs) ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือดโดยไม่ทำให้ระดับของเบรดดีไคนินมากขึ้นยากลุ่มนี้ ตัวอย่างเช่น แคนเดซาแทน  (candesartan), โลซาแทน (losartan) ฯลฯ
ยาต้านทานแคลเซียม (calcium antagonists) ยากลุ่มนี้ยั้งการเคลื่อนเข้าของประจุแคลเซียมในเซลล์ทำให้กล้ามผนังเส้นเลือดคลายตัวอาจส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง ตัวอย่างเช่น ยาเวอราปาไม่วล์   (verapamil) หรือเนฟเฟดิไต่ (nifedipine)
ยาต่อต้านอัลฟาวันอดรีเนอร์จิก (alpha I-adrenergic blockers) ยามีฤทธิ์ต้านโพสไซแนปติกอัลฟาวันรีเซฟเตอร์ (postsynaptic alpha 1-receptors) รวมทั้งออกฤทธิ์ขยายเส้นเลือดส่วนปลายทำให้เส้นเลือดขยายตัว ยาในกลุ่มนี้ดังเช่น พราโซซีน prazosin) หรือดอกซาโซซีน (doxazosin)
ยาที่ยับยั้งไม่ให้มีการสร้างแองจิโอเทนสินทู (angiotensin II convertingenzyme ACE inhibitors)ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์โดยการยังยั้งแองจิโอเทนสินสำหรับเพื่อการเปลี่ยนแปลงแองจิโอเทนซินวันเป็นแองจิโอเทนสินทูซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่ทำให้หลอดเลือดหดตัว ยาในกลุ่มนี้ดังเช่นอีนาลาพริล (enalapril)
ยาขยายเส้นเลือด (vasodilators) ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยตรงต่อกล้ามเนื้อเรียบที่อยู่บริเวณเส้นโลหิตแดงทำให้กล้ามคลายตัวและก็ยาต้านทานทางในผนังหลอดเลือดส่วนปลาย ยาในกลุ่มนี้ตัวอย่างเช่นไฮดราลาซีน (hydralazine), ไฮโดรคลอไรด์ (hydrochloride), ลาเบลทาลอล (labetalol)
การดูแลและรักษาโดยไม่ใช้ยาหรือการปรับเปลี่ยนแบบแผนการดำรงชีวิต (lifestylemodification)  เป็นพฤติกรรมสุขภาพที่จะต้องปฏิบัติเป็นประจำเป็นประจำเพื่อลดระดับความดันเลือด และก็คุ้มครองภาวะแทรกซ้อนกับอวัยวะสำคัญผู้เจ็บป่วยโรคความดันเลือดสูงทุกราย ควรจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนแบบแผนการดำนงชีพพร้อมกันไปกับการดูแลและรักษาด้วยยา คนป่วยควรมีความประพฤติส่งเสริมสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ดังนี้ การควบคุมของกินและควบคุมน้ำหนักตัว  การจำกัดอาหารที่มีเกลือโซเดียม  การออกกำลังกาย การงดสูบบุหรี่ การลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  การจัดการกับความเคร่งเครียด

 • การติดต่อของโรคความดันโลหิตสูง โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่เกิดขึ้นจาก ภาวการณ์แรงกดดันเลือดในเส้นโลหิตสูงกว่าค่ามาตรฐาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวโรคความดันโลหิตสูงจึงเป็นโรคที่ไม่มีการติดต่อจากคนสู่คนหรือจากสัตว์สู่คน
 • การกระทำตนเมื่อเป็นโรคความดันโลหิตสูง เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านการบริโภค
 • การลดน้ำหนักในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน องค์การอนามัยโลกเสนอแนะว่าในตอนแรกควรลดน้ำหนัก ขั้นต่ำ 5 กิโลกรัม ในคนเจ็บความดันเลือดสูง ที่มีน้ำหนักเกิน
 • การลดจำนวนโซเดียม (เกลือ) ในของกิน ลดโซเดียมในของกิน เหลือวันละ 0.5 – 2.3 กรัม หรือ เกลือโซเดียมคลอไรด์ 1.2 – 5.8 กรัม
 • ลดจำนวนแอลกอฮอล์ หรือจำกัดปริมาณแอลกอฮอล์ไม่กำเนิด 20 – 30 กรัมต่อวันในเพศชาย หรือ 10 – 20 กรัม ในเพศหญิง


จากการเรียนรู้ของกินสำหรับผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูงเรามักจะได้ยินชื่อ DASH (Dietary Approaches to stop Hypertension) เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ และก็สินค้านมไขมันต่ำ ร่วมกับการลดจำนวนไขมัน และไขมันอิ่มตัวในของกิน
ตารางแสดงตัวอย่างของกิน DASH diet/ต่อวัน ได้พลังงาน 2100 กิโลแคลอรี่
หมวดอาหาร


ตัวอย่างอาหารในแต่ละส่วน
ผัก


ผักดิบประมาณ 1 ถ้วยตวง
ผักสุกประมาณ ½ ถ้วยตวง
ผลไม้


มะม่วง ½ ผล ส้ม 1 ลูก เงาะ 6 ผล กล้วยน้ำว้า 1 ผล แตงโม 10 ชิ้น
ฝรั่ง 1 ผลเล็ก มังคุด 1 ผลเล็ก
นม

 • นมพร่องมันเนย
 • นมครบส่วน
 
1 กล่อง (240 ซีซี)
1 กล่อง (240 ซีซี)
ไขมัน
ปลาและสัตว์ปีก


น้ำมัน 5 ซีซี เนย/มาการีน 5 กรัม
ปริมาณ 30 กรัม (ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
แป้ง,ข้าว,ธัญพืช


ขนมปัง 1 แผ่น ข้าวสวย 1 ทัพพี
 
 
บริหารร่างกาย การบริหารร่างกายสำหรับคนที่มีความดันโลหิตสูง ควรจะออกกำลังกายแบบแอโรบิค (แบบใช้ออกซิเจน)เป็นการบริหารร่างกายที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาหนึ่งของกล้ามเนื้อผูกใหญ่ๆซึ่งเป็นการใช้ออกสิเจนในการให้พลังงาน จะได้ประโยชน์ต่อระบบหัวใจแบะหลอดเลือด ยกตัวอย่างเช่น เดิน วิ่ง ว่าย ปั่นจักรยาน เป็นต้น ซึ่งการออกกกำลังกายควรปฏิบัติทุกเมื่อเชื่อวัน อย่างต่ำวันละ 30 นาที ถ้าเกิดว่าไม่มีสิ่งที่ห้าม
                บริหารเครียดลดลง การจัดการระงับความเครียดในชีวิตประจำวัน ตามหลักเหตุผลแล้วก็หลักจิตวิทยามีอยู่ 2 แนวทาง
-              เพียรพยายามหลีกเลี่ยงเหตุการณ์หรือสภาพที่จะทำให้เกิดความตึงเครียดมากมาย
-              ควบคุมปฏิกิริยาของตนเอง ต่อสิ่งที่รู้สึกทำให้เราเครียด
กินยาและก็รับการดูแลรักษาตลอด รับประทานยาตามแพทย์สั่งสม่ำเสมอไม่ขาดยา แล้วก็เจอแพทย์ตามนัดหมายทุกครั้ง ไม่สมควรหยุดยาหรือปรับเปลี่ยนยาด้วยตัวเอง สำหรับคนไข้ที่ทานยาขับเยี่ยว ควรจะกินส้มหรือกล้วยเสมอๆ เพื่อทดแทนโปแตสเซียมที่สูญเสียไปในเยี่ยวรีบพบหมอข้างใน 1 วัน หรือ เร่งด่วน มีลักษณะดังนี้  ปวดหัวมาก อ่อนเพลียเป็นอย่างมากกว่าปกติมาก เท้าบวม (อาการของโรคหัวใจล้มเหลว) เจ็บแน่นหน้าอก ใจสั่น เหงื่อออกมาก จะเป็นลม (อาการจากโรคเส้นโลหิตหัวใจ ซึ่งจำต้องพบแพทย์ฉุกเฉิน) แขน ขาอ่อนแรง พูดไม่ชัดเจน ปากเบี้ยว อ้วก คลื่นไส้ (อาการจากโรคเส้นโลหิตสมอง ซึ่งจำเป็นต้องเจอแพทย์รีบด่วน)

 • การปกป้องตัวเองจากโรคความดันเลือดสูง สิ่งสำคัญที่สุดที่จะปกป้องการเกิดโรคความดันโลหิตสูง คือการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั้งประเด็นการรับประทาน การออกกำลังกายโดย


-              ควรควบคุมน้ำหนัก
-              รับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ ครบทั้งยัง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม เพิ่มผักผลไม้ในมื้ออาหารชนิดไม่หวานมากให้มากๆ
-              ออกกำลังกาย โดยออกเป็นเวลายาวนานกว่า 30 นาที และก็ออกดูเหมือนจะทุกวัน
-              ลดปริมาณเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
-              พักให้พอเพียง
-              รักษาสุขภาพจิต รวมทั้งอารมณ์
-              ตรวจสุขภาพรายปี ซึ่งรวมถึงวัดความดันเลือด เริ่มได้ตั้งแต่อายุ 18-20 ปี จากนั้นตรวจสุขภาพหลายครั้งตามแพทย์ และพยาบาลแนะนำ
-              ลดของกินเค็ม หรือเกลือทะเล น้อยกว่า 6 กรัม ต่อวัน) ทานอาหารพวกผัก และผลไม้เพิ่มมากขึ้น
ข้อเสนอในการลดการบริโภคเกลือรวมทั้งโซเดียม :-
เลือกซื้อผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ที่สดใหม่แทนวิธีการสำหรับเลือกซื้ออาหารบรรจุกระป๋อง ผักดองและก็อาหารสำเร็จรูป
ถ้าต้องเลือกซื้ออาหารบรรจุกระป๋องหรืออาหารสำเร็จรูปควรจะอ่านฉลากของกินทุกครั้ง แล้วก็เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณโซเดียมต่ำหรือน้อย (สำหรับประชาชนทั่วไปควรบริโภคเกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา หรือน้อยกว่า 6 กรัมต่อวัน) ล้างผักแล้วก็เนื้อสัตว์ที่ใช้ประกอบอาหารให้สะอาด เพื่อล้างเกลือออก ลดการใช้เกลือแล้วก็เครื่องปรุงรส หันมาใช้เครื่องเทศและก็สมุนไพรที่มีจำนวนโซเดียมต่ำ เป็นต้นว่า หัวหอม กระเทียม ขิง พริกไทย มะนาว ผงกระหรี่ แทนไม่วางภาชนะหรือขวดใส่เกลือรวมถึงเครื่องปรุงรสต่างๆอาทิเช่น ซอส  ซีอิ๊วขาวแล้วก็น้ำปลาไว้บนโต๊ะอาหารทุกมื้อลองของกินก่อนกิน ฝึกฝนการรับประทานอาหารที่มีรสชาติพอดี ไม่เค็มจัดหรือหวานจัด ทำอาหารรับประทานอาหารเองแทนการกินอาหารนอกบ้าน    หรือการซื้ออาหารสำเร็จรูป
ขอ

18

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพรขางปอย[/url][/size][/b]
ขางปอย Alchornea rugosa (Lour.) Muell Arg.
ชื่อพ้อง A. javanensis (Bl.) Backer & Bakh.f.
บางถิ่นเรียก ขางปอย ของปอยน้ำ (กลาง) ซ่าหมากไฟ (เลย) ดับยาง (จังหวัดเชียงใหม่) เปล้าน้ำ (ลำปาง).
ไม้พุ่ม สูง 3-6 มัธยม กิ่งแข็ง กลม ตามยอดอ่อนมีขน. ใบ โดดเดี่ยว เรียงสลับกัน รูปขอบขนานแกมรูปหอก หรือ รูปหอกกลับ กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 9-16เซนติเมตร ปลายใบติ่งแหลม; โคนใบสอบแคบ โคนสุดมน หรือ เว้าเข้าบางส่วน ขอบของใบหยักแบบซี่เลื่อยตื้นๆห่างๆตรงรอยหยักมีต่อม เส้นใบโค้ง มี 7-10 คู่ ที่โคนเส้นใบข้างล่างมีขนออกเป็นกลุ่ม ก้านใบยาว 7-11 มิลลิเมตร มีขนสั้นๆหูใบยาว ปลายแหลม. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด แยกเพศ. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อกระจัดกระจายยาว 10-20 เซนติเมตร กิ่งช่อยาวเรียว ดอกเล็ก กลม ปลายแหลมสั้น ออกหนาแน่นตลอดกิ่งช่อ กลีบรองกลีบดอกไม้ 3-4 กลีบ สีม่วง รูปกลม เกสรผู้ 5-8 อัน. ดอกเพศเมีย ออกเป็นช่อสั้น และก็อ้วนกว่าช่อดอกเพศผู้ ก้านดอกสั้นมากมาย ใบประดับเล็ก มีต่อม 2 ต่อม กลีบรองกลีบดอก 6 กลีบ รูปป้อมๆโคนกลีบเว้านิดหน่อยเป็นรูปหัวใจ ฐานดอกหนา รังไข่มีพู มีขน ท่อรังไข่อ้วน และก็สั้น ปลายแยกเป็นแขนงยาวๆ3 แขนง ภายในรังไข่แต่ละช่องมีไข่อ่อนหนึ่งหน่วย. ผล ผลอ่อนสีเขียว แก่จัดจะแห้ง มี 3 พู กว้างประมาณ 8 มิลลิเมตร ยาวราว 6 มม. เมล็ด ค่อนข้างจะกลม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าดิบแล้ง และก็ชายป่าดิบทั่วๆไป.
สรรพคุณ : ใบรวมทั้งราก น้ำสุกใบ และรากรับประทานเป็นยาลดไข้ และก็แก้ไข้มาเลเรีย เม็ด กินเป็นยาถ่าย

19

โรคลมชัก (Epilepsy)
โรคลมชักเป็นอย่างไร โรคลมชัก หรือ โรคลมหวน มีรากศัพท์จากภาษากรีกโบราณ:  คือ ยึด ครอง หรือ ทำให้ป่วยไข้ โดยเป็นกลุ่มโรคทางประสาทวิทยาซึ่งถูกจำกัดความโดยอาการชักอันมีต้นเหตุที่เกิดจากการทำงานอย่างสอดคล้องกันมากจนเกินไปของเซลล์ประสาท ดังนั้นโรคลมชัก ก็คือโรคที่มีต้นเหตุมากจากความแปลกของระบบประสาทส่วนกลางซึ่งปฏิบัติหน้าที่สำหรับในการควบคุมการทำงานของร่างกาย จนกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการชัก
                โรคลมชักเป็นโรคระบบประสาทที่พบได้บ่อย ในรายงานการเล่าเรียนโดย World Health Organization (WHO) แล้วก็ World Federal of Neurology ในปี 2547 พบว่าใน 102 ประเทศที่รายงานปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ พบว่าจำนวนร้อยละ 72.5 ของประเทศพวกนี้ระบุว่าโรคลมชักพบได้ทั่วไปเป็นอันดับสองรองจากโรคปวดหัว เวลาที่โรคหลอดเลือดสมองเป็นชั้นสามคือ จำนวนร้อยละ 62.7 ประมาณว่าทั่วทั้งโลกคงจะมีผู้ที่แก่น้อยกว่า 15 ปี เป็นโรคลมชักกว่า 10.5 ล้านคน ซึ่งคงจะเท่ากับจำนวนหนึ่งในสี่ของจำนวนผู้ที่เป็นโรคลมชักทุกอายุ รวมทั้งในทุกๆปี น่าจะมีคนที่ได้รับการวิเคราะห์ใหม่เป็นโรคลมชัก ประมาณ 3.5 ล้านคน ซึ่งปริมาณร้อยละ 40 จะเป็นคนไข้เด็กที่อายุน้อยกว่า 15 ปี และกว่าปริมาณร้อยละ 80 เป็นผู้ป่วยในประเทศที่กำลังปรับปรุง
                ช่วงอายุที่เกิดโรคลมชักสูงเป็นตอนทารกแรกเกิดแล้วก็เด็กตัวเล็กๆ ต้นเหตุที่ทำให้มีการเกิดโรคลมชักในช่วงวัยทารกมักจะเป็นพยาธิภาวะที่เกิดในตอนการคลอดดังเช่นว่าผลของการขาดออกสิเจน การต่อว่าดเชื้อที่ระบบประสาท ส่วนชราเป็นช่วงที่ได้โอกาสกำเนิดโรคลมชักสูงรองลงมา ในขณะนี้คงจะพบว่าอุบัติการณ์โรคลมชักในวัยแก่เพิ่มขึ้นในตอนที่ในช่วงวัยทารกลดน้อยลงเพราะว่าความรู้ความเข้าใจด้านการแพทย์สำหรับการดูแลคนไข้ ปัญหาสุขภาพไม่เหมือนกับเดิม การติดเชื้อที่ระบบประสาทที่บางครั้งอาจจะเป็นต้นเหตุของโรคลมชักในวัยเด็กเริ่มลดน้อยลงจากการที่มีวัคซีนคุ้มครองโรคต่างๆอายุคนยืนยาวขึ้นกว่าเดิม โรคหลอดเลือดสมองซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากปัญหาความประพฤติปฏิบัติในการกินอาหารไม่เหมาะสมเพิ่มขึ้น ฯลฯ สำหรับประเทศที่กำลังปรับปรุงความชุกและก็อุบัติการณ์โรคลมชักยังคงสูงโดยเฉพาะในเด็ก เนื่องมาจากปัญหาสุขลักษณะโรคติดเชื้อ ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการดูแลรักษาคนป่วยยังจำกัด มีการประมาณการว่าคนประเทศไทยทั่วทั้งประเทศ เป็นโรคลมชักราวๆ 450,000 คน แล้วก็ประชากรโดยปกติยังมีความรู้และมีความเข้าใจต่อโรคลมชักไม่มาก
                ดังนี้ ผู้ป่วยโรคลมชัก หากได้รับการดูแลและรักษาอย่างจริงจังสม่ำเสมอมาตลอดตั้งแต่แรกเกิดอาการ คนเจ็บจะสามารถดำรงชีพยกตัวอย่างเช่นคนธรรมดา เรียนหนังสือ ปฏิบัติงาน เล่นกีฬา ออกสังคม และก็สามารถสมรสได้ แต่ถ้าหากไม่ให้ความสนใจไม่ได้รับการรักษาอย่างเป็นจริงเป็นจัง ปล่อยให้ชักอยู่บ่อยๆก็อาจก่อให้โรคสมองเสื่อม บางรายบางทีอาจทุพพลภาพหรือตายเนื่องจากว่าอุบัติเหตุที่บางทีอาจเกิดขึ้นระหว่างชัก เป็นต้นว่า จมน้ำ ขับขี่รถชน ตกจากที่สูง ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ฯลฯ
ต้นเหตุของโรคลมชัก
โรคลมชักส่วนใหญ่เกิดขึ้นโดยตรวจไม่เจอต้นเหตุแจ่มชัด (Idiopathic หรือ Primary Epilepsy) มั่นใจว่ามีความ พร่องของสารเคมีบางสิ่งบางอย่างสำหรับในการควบคุมไฟฟ้าในสมอง (โดยที่ส่วนประกอบของสมองปกติดี) ทำให้วิธีการทำหน้าที่ของสมองเสียความสมดุล มีการปล่อยกระแสไฟฟ้าอย่างไม่ปกติของเซลล์สมอง ทำให้มีการเกิดอาการชัก แล้วก็สลบชั่วประเดี๋ยว ผู้เจ็บป่วยกลุ่มนี้ชอบมีอาการครั้งแรกในช่วงอายุ 5-20 ปี รวมทั้งอาจมีความเป็นมาว่ามีบิดามารดาหรือญาติพี่น้องเป็นโรคนี้ด้วย  รวมทั้งมีส่วนน้อยซึ่งสามารถหาสาเหตุที่เด่นชัดได้ (Symptomatic หรือ Secondary  Epilepsy)  อาจเป็นเพราะความไม่ปกติของส่วนประกอบสมอง เช่น สมองพิการโดยกำเนิด สมองได้รับกระทบกระเทือนระหว่างคลอด สมองทุพพลภาพตอนหลังการต่อว่าดเชื้อ แผลเป็นในสมองข้างหลังผ่าตัด ฝีในสมอง เนื้องอกในสมอง โรคพยาธิในสมอง เลือดออกในสมอง (ซึ่งกลุ่มนี้พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี) ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ โรคพิษเหล้า สารเสพติด (เป็นต้นว่า การเสพยาบ้าเกินขนาด) พิษจากการใช้ยาบางชนิดที่ใช้เกินขนาด (กลุ่มนี้พบบ่อยในแก่ 25 ปีขึ้นไป)
ดังนี้ อาการในผู้ป่วยโรคลมชักบางทีอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องมีสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้กำเนิดอาการ แต่ว่าก็มีบางกรณี หรือการใช้สารบางสิ่งที่นำมาซึ่งอาการชักได้ ตัวอย่างเช่น ความตึงเครียด การพักผ่อนหย่อนใจน้อยเกินไป การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยารักษาอาการบางประเภทหรือกการใช้สารเสพติด สภาวะมีเมนส์ของสตรี นอกจากนั้นยังมีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งแต่ว่าเป็นจำนวนน้อยซึ่งสามารถเกิดอาการชักได้ถ้ามองเห็นแสงสว่างแฟลชที่สว่างจ้า โดยอาการชักที่เกิดขึ้นจากมูลเหตุนี้เรียกว่า โรคลมชักที่ผู้เจ็บป่วยไวต่อแสงกระตุ้น (Photosensitive Epilepsy)
ลักษณะของคนไข้ลมชัก โรคลมชัก แตกต่างจากการชักจากโรคอื่นๆเป็น อาการชักจากโรคลมชัก ควรมีอา การ ชัก เกร็ง กระตุก กัดลิ้น น้ำลายฟูมปาก ซึ่งทั้งนี้ อันที่จริงแล้ว โรคลมชักเอง มีลักษณะชักได้ 3 แบบอย่าง อย่างเช่น
1.อาการชักที่มีผลต่อทุกส่วนของสมอง (Generalized Seizures) เป็นอาการชักที่เกิดสังกัดสมองทั้งยัง 2 ซีก แบ่งได้เป็น 2 จำพวกย่อยๆคือ
   อาการชักแบบใจลอย (Absence Seizures) เป็นอาการชักที่มักเกิดขึ้นในเด็ก อาการที่เด่นคือการเหม่อลอย หรือมีการขยับเขยื้อนร่างกายเพียงนิดหน่อย ดังเช่นว่า การกระพริบตาหรือขยับริมฝีปาก อาการชักชนิดนี้อาจเป็นสาเหตุนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเสียการรับรู้ในระยะสั้นๆได้
   อาการชักแบบชักเกร็ง (Tonic Seizures) เป็นอาการชักที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ โดยชอบเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อบริเวณข้างหลัง แขนและก็ขา จนถึงทำให้คนเจ็บล้มลงได้
             อาการชักแบบกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Atonic Seizures) อาการชักที่ส่งผลให้กล้ามอ่อนกำลังลง ผู้ป่วยที่มีอาการชักประเภทนี้จะไม่สามารถที่จะควบคุมกล้ามเนื้อขณะกำเนิดอาการได้ จนกระทั่งทำให้ผู้เจ็บป่วยล้มพับ หรือหกล้มลงได้อย่างฉับพลัน
   อาการชักแบบชักกระตุก (Clonic Seizures) เป็นอาการชักที่นำไปสู่การเคลื่อนไหวของกล้ามที่แตกต่างจากปกติ โดยอาจก่อให้มีการขยับเขยื้อนในจังหวะซ้ำ มักเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อบริเวณคอ บริเวณใบหน้า รวมทั้งแขน
             อาการชักแบบชักกระตุกแล้วก็เกร็ง (Tonic-clonic Seizures) เป็นอาการชักที่มีผลต่อกล้ามเนื้อในร่างกายทุกส่วน นำไปสู่อาการกล้ามเนื้อเกร็งและกระตุก ส่งผลทำให้ผู้ป่วยล้มลง และหมดสติ บางรายบางทีอาจร้องไห้ในขณะที่ชักด้วย และภายหลังจากอาการทุเลาลง คนเจ็บบางทีอาจรู้สึกเหนื่อยเพราะอาการชัก
   อาการชักแบบชักผวา (Myoclonic Seizures) อาการชักชนิดนี้มักเกิดขึ้นแบบทันควัน โดยจะกำเนิดอาการชักของแขนและขาคล้ายกับการโดนไฟฟ้าช็อต จำนวนมากชอบกำเนิดภายหลังตื่นนอน บ้างก็เกิดขึ้นร่วมกับอาการชักแบบอื่นๆในกรุ๊ปเดียวกัน
2.อาการชักเฉพาะส่วน (Partial หรือ Focal Seizures) อาการชักประเภทนี้จะเกิดขึ้นกับสมองเพียงแค่บางส่วน กระตุ้นให้เกิดอาการชักที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายแค่นั้น แบ่งได้ 2 จำพวกคือ
    อาการชักแบบรู้ตัว (Simple Focal Seizures) สำหรับอาการชักประเภทนี้ เวลาที่เกิดอาการ คนไข้จะยังคงมีสติครบถ้วนสมบูรณ์ โดยคนไข้อาจมีความรู้สึกแปลกๆหรือมีความรู้สึกวูบๆข้างในท้อง บ้างก็อาจรู้สึกเสมือนมีลักษณะอาการเดจาวู ซึ่งเป็นความรู้สึกเหมือนกับเคยประสบพบเห็นหรือเกิดเหตุการณ์ที่ประสบอยู่มาก่อน ทั้งที่ไม่เคย อาจกำเนิดความรู้สึกเบิกบานหรือกลัวอย่างกะทันหัน และก็ได้กลิ่นหรือรับรู้รสแปลกไป รู้สึกชาที่แขนและก็ขา หรือมีอาการชักกระตุกที่แขนและมือ เป็นต้น ดังนี้ อาการชักดังที่ได้กล่าวมาแล้วอาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการชักประเภทอื่นๆที่กำลังตามมา อาการเหล่านี้สามารถที่จะช่วยให้คนป่วยและก็คนที่อยู่รอบข้างเตรียมรับมือได้ทัน
    อาการชักโดยไม่รู้ตัว (Complex Partial Seizures) สามารถเกิดขึ้นโดยที่คนไข้อาจไม่รู้ตัวและไม่สามารถจำได้ว่าเกิดอาการขึ้นเมื่อใด ไม่ว่าจะในขณะกำเนิดอาการหรืออาการสงบแล้ว อาการชักประเภทนี้ไม่สามารถที่จะคาดเดาได้โดยอาจมีอาการอาทิเช่น ขยับริมฝีปาก ถูมือ ทำเสียงแปลกๆหมุนแขนไปรอบๆจับเสื้อผ้า เล่นกับสิ่งของในมือ อยู่ในอาการแปลกๆเคี้ยวหรือกลืนบางสิ่งบางอย่าง นอกเหนือจากนี้ ในตอนที่เกิดอาการ คนป่วยจะไม่สามารถที่จะรับทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้นรอบข้างได้เลย
3.อาการชักตลอด (Status Epilepticus) อาการชักจำพวกนี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นต่อเนื่องกันมากกว่า 30 นาทีขึ้นไป หรือเป็นอาการชักตลอดที่ผู้ป่วยไม่อาจจะคืนสติในขณะที่ชัก ซึ่งเป็นคราวฉุกเฉินที่จำต้องได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
ดังนี้ลักษณะสำคัญของการชักในโรคลมชักทุกชนิดเป็น การที่คนไข้มีลักษณะผิดปกติทางระบบประสาทดังกล่าวอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นระยะเวลาสั้นๆตั้งแต่ 30 วินาที ถึง 3 นาที อา การนั้นหายได้เอง แม้กระนั้นอาการเหล่านั้นจะกำเนิดบ่อยๆและก็อาการไม่ดีเหมือนปกติที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งจะมีลักษณะคล้ายกัน
ก่อนที่จะชัก บางคนอาจมีอาการบอกเหตุล่วงหน้ามาก่อนหลายชั่วโมง หรือ 2-3 วัน อย่างเช่น รำคาญ เครียด เหงาหงอย เวียนศีรษะ กล้ามกระตุก ฯลฯ และก่อนที่จะหมดสติเพียงไม่กี่วินาที คนเจ็บอาจมีอาการเตือน ได้แก่ ได้กลิ่นหรือรสแปลกๆหูแว่วว่ามีเสียงคนพูด ตาเห็นภาพหลอน มีลักษณะชาตามตัว จุกแน่นยอดอก ตากระตุๆก ฯลฯ ถ้าไม่ได้กินยารักษา อาจมีอาการชักกำเริบซ้ำได้ปีละหลายคราว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีแรงกระตุ้น (มองหัวข้อ “การดูแลรักษาตนเอง”) คนเจ็บจะไม่มีอาการไข้ (ตัวร้อน) ร่วมด้วย ลักษณะอาการดังกล่าวข้างต้นค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ของโรคลมชัก ถ้าหากเคยเห็นเพียงแค่ครั้งเดียวก็จะนึกออกตลอดกาล
ส่วนอาการชักซึ่งมีต้นเหตุจากโรคลมชัก มีมูลเหตุเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการที่กลุ่มของเซลล์ประสาทเริ่มศักยะงานในปริมาณสูงอย่างผิดปกติ และก็สอดคล้องกัน ผลส่งผลให้เกิดคลื่นของการลดความต่างศักย์ เรียกว่า ดีโพลาไรซิ่ง ชิฟท์ ปกติภายหลังจากเซลล์ประสาทที่ได้รับการเร่งเร้า ทำงานหรือสร้างศักยะงาน ตัวของมันจะทนต่อการสร้างศักยะงานซ้ำในช่วงเวลาหนึ่ง ปัจจัยส่วนใดส่วนหนึ่งบางทีอาจได้ผลของการทำงานของเซลล์ประสาทที่ถูกยับยั้ง การเปลี่ยนแปลงไฟฟ้าภายในเซลล์ประสาทที่ได้รับการเร่งเร้า แล้วก็ผลกระทบของอะดีโนซีน
การปฏิบัติตนเมื่อมีอาการป่วยด้วยโรคลมชัก

 • กินยาคุ้มครองโรคลมชักตามขนาดที่หมอสั่งเสมอๆ อย่าให้หยุดยาเอง หรือรับประทานๆหยุดๆจนกว่าหมอจะพินิจให้หยุด ซึ่งบางทีอาจใช้เวลา 2-3 ปี
 • ไปตรวจกับหมอประจำตามนัดหมาย อย่าเปลี่ยนหมอเปลี่ยนโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็น
 • หลบหลีกสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการชัก ดังเช่นว่า อย่าอดหลับอดนอน หรือนอนไม่เป็นเวลา หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ  อย่าดำเนินการทนทุกข์คร่ำคร่าเครียดหรืออ่อนล้าเกินความจำเป็น  อย่าไม่กินอาหารหรือกินอาหารไม่ตรงเวลา  อย่ากินเหล้าหรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์  อย่าเข้าไปในที่ๆมีเสียงอึกทึก หรือมีแสงแรง หรือแสงวอบแวบ  เมื่อมีไข้สูง ต้องรีบกินยาลดไข้แล้วก็เช็ดตัวให้ไข้ต่ำลง ไม่เช่นนั้นบางทีอาจกระตุ้นให้ชักได้
 • เลี่ยงความประพฤติปฏิบัติหรือสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย อาทิเช่น ว่าย ปีนป่ายขึ้นที่สูง อยู่ใกล้ไฟ ดำเนินการกับเครื่องจักร ขับรถ ขับเรือ เดินข้ามถนนเพียงลำพัง เป็นต้น เนื่องจากว่าหากกำเนิดอาการชักขึ้นมา อาจได้รับอันตรายได้
 • ควรเผยให้เพื่อนพ้องที่ทำงานหรือที่โรงเรียนได้รู้ถึงโรคที่เป็น แล้วก็ควรพกบัตรที่บันทึกเนื้อความเกี่ยวกับโรคที่เป็นรวมทั้งวิธีพยาบาลเบื้องต้นเพื่อว่าเมื่อเกิดอาการชัก คนที่พบเจอจะได้ไม่ตกอกตกใจ รวมทั้งหาทางช่วยเหลือให้ไม่เป็นอันตรายได้
 • ออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมจะช่วยทำให้สุขภาพดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังยังช่วยลดอาการสภาวะกลัดกลุ้มได้ แต่ก็ควรจะกินน้ำให้พอเพียง และควรจะพักผ่อนถ้าเกิดรู้สึกอ่อนล้า
 • คุ้มครองปกป้องการเจ็บที่สมอง ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้
 • ขับขี่รถอย่างปลอดภัย ใช้เครื่องไม้เครื่องมือคุ้มครองปกป้อง คาดเข็มขัดนิรภัย หมวกนิรภัย หากผู้โดยสารเป็นเด็กตัวเล็กๆควรจะจัดให้นั่งบนที่นั่งเฉพาะสำหรับเด็กเพื่อให้มีความปลอดภัย
 • เดินอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันการหกล้ม โดยเฉพาะเด็กและก็คนวัยชราที่มีโอกาสเสี่ยงที่จะพลัดตกหกล้มได้ง่าย ดังนั้นจะต้องมีคนคอยดูแลอยู่เสมอ

การคุ้มครองป้องกันตัวเองจากโรคลมชัก แม้การเกิดโรคลมชักในหลายสาเหตุนั้นเกิดขึ้นโดยไม่ทรายปัจจัยและจะไม่สามารถคุ้มครองได้ แต่ความพยายามที่จะลดการบาดเจ็บแถวๆหัว การดูแลเด็กอ่อนที่ดีในช่วงเวลาข้างหลังคลอด อาจช่วยลดอัตราการเกิดโรคลมชัก(ที่มีปัจจัย)ได้ รวมทั้งเมื่อมีลักษณะชักเกิดขึ้นแล้ว ควรหาทางคุ้มครองไม่ให้อาการไม่ดีขึ้นขึ้น ด้วยการกินยากันชักตามขนาดที่แพทย์แนะนำ แล้วก็คนป่วยต้องเลี่ยงต้นสายปลายเหตุที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ
ทั้งนี้เดี๋ยวนี้ยังไม่มียาที่ใช้คุ้มครองการเกิดโรคลมชักได้ผลลัพธ์ที่ดี 100% รวมทั้งแพทย์ไม่นิยมที่จะให้ยาป้องกันการชัก แพทย์จะเริ่มให้ยารักษาอาการชักในโรคลมชักต่อเมื่อมีอาการชักเกิด ขึ้นแล้ว เพื่อคุ้มครองปกป้อง/ลดช่องทางเกิดการชักซ้ำ
สมุนไพรที่ช่วยคุ้มครองป้องกัน/รักษาโรคลมชัก ในตอนนี้ยังมิได้รับรายงานว่าสมุนไพรประเภทไหนซึ่งสามารถคุ้มครองป้องกัน/รักษาโรคลมชักได้แม้กระนั้นมีการนำสมุนไพรของไทยไปวิจัยและทดลองในสัตว์ทดลองแล้วก็ให้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจแต่ยังไม่ได้มีการนำไปทดลองในมนุษย์ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้ เช่น

 • พริกไทยดำ ชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ piper nigrum Linn. อยู่ในวงศ์ Piperraceae เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานว่าสารสกัดพริกไทยดำมีฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบ ฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ รักษาโรคมะเร็ง ต้านโรคลมชัก โดยต้านการกระตุ้นสมองของสารสื่อประสาทกลุ่มกลูตาเมตผ่านตัวรับจำพวก NMDA ซึ่งฤทธิ์โต้ลมชักนี้จะสอดคล้องกับคุณประโยชน์ของพริกไทยดำที่มีการอ้างไว้ทั้งในหนังสือเรียนแพทย์แผนไทยและก็หมอแผนจีน นอกเหนือจากนั้นยังมีแถลงการณ์ว่าหนูอ้วนที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยการให้รับประทานอาหารที่มีไขมันสูงที่ได้รับพริกไทยดำจะหรูหราความตึงเครียดขบวนการออกซิเดชัน (oxidation stress) น้อยกล่ากลุ่มที่มิได้รับพริกไทยดำ
 • พรมมิ มีชื่อสามัญว่า Thyme-leaf Gratiola รวมทั้งชื่ออังกฤษว่า Dwarf bacopa มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bacopa monnieri Wettst อยู่ในสกุล Scrophulariaceae ในพรมมิมีสารสำคัญในกลุ่มแอลค้างลอยด์ ยกตัวอย่างเช่น บรามิน (brahmine), นิโคติน และก็สารกรุ๊ปซาโปนิน มีคุณสมบัติช่วยสำหรับการทำความเข้าใจแล้วก็จดจำ ช่วยลดอาการตื่นตระหนก ลดอาการเซื่องซึม แล้วก็ต้านอาการชัก ซึ่งมีการทดลองที่สำคัญ ได้ดังนี้
 • ฤทธิ์ต่อต้านอาการชัก (Anticonvulsive action)การแพทย์แผนไทย มีการนำประพรมไม่มาใช้เป็นสมุนไพรแก้ลมเหียน ซึ่งในตอนนี้ มีการนำพรมมิมาทดลองในสัตว์ทดลอง (หนูถีบจักร) พบว่า สารสกัดน้ำจากพรมมิขนาด 1-30 กรัม/กก. (น้ำหนักตัว) สามารถควบคุมอาการลมชัก (epilepsy) ได้อย่างดีเยี่ยมโดยออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง
เอกสารอ้างอิง

 • Magiorkinis E, Kalliopi S, Diamantis A (January 2010). "Hallmarks in the history of epilepsy: epilepsy in antiquity". Epilepsy & behavior : E&B 17 (1): 103– PMID 19963440. doi:10.1016/j.yebeh.2009.10.023.
 • รศ.นพ.อนันต์นิตย์ วิสุทธิพันธ์ . อาการชัก และโรคลมชัก. บทความประกอบการบรรยายในการประชุมวิชาการ วิทยาการก้าวหน้าทางการพยาบาลเด็ก.2555
 • รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ.โรคลมชัก-ลมบ้าหมู.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่166.คอลัมน์แนะยา-แจงโรค.กุมภาพันธ์ 2536
 • Liu Y, Yadev VR, Aggarwal BB, Nair MG. Inhibitory effects of black pepper (Piper nigrum) extracts and compounds on human tumor cell proliferation, cyclooxygenase enzymes, lipid peroxidation and nuclear transcription factor-kappa-B. Nat Prod Commun. 2010 ;5(8):1253-7
 • โรคลมชัก.ความหมาย,สาเหตุ,การรักษา.พบแพทย์ดอทคอม. http://www.disthai.com/
 • ชาญชัย สาดแสงจันทร์.พรมมิ สมุนไพรที่คนแก่ต้องกิน.วารสารธรรมศาสตร์เวชสาร.ปีที่13.ฉบับที่4.ตุลาคม-ธันวาคม.2556
 • รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ.ลมบ้าหมู.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่363.คอลัมน์สารานุกรมทันโรค.กรกฏาคม.2553
 • Hi RA, Davies JW. Effects of Piper nigrum L. on epileptiform activity in cortical wedges prepared from DBA/2 mice. Brother Res 1997; 11(3): 222-225
 • Hammer, edited by Stephen J. McPhee, Gary D. (2010). "7". Pathophysiology of disease : an introduction to clinical medicine (6th ed. ed.). New York: McGraw-Hill Medical. ISBN 978-0-07-162167-0.
 • Nisha P, Singhal RS, Pandit AB. The degradation kinetics of flavor in black pepper (Piper nigrum L.).Journal of Food Engineering 2009; 92: 44-49.
 • Chang BS, Lowenstein DH (2003). "Epilepsy". N. Engl. J. Med. 349 (13): 1257–66. PMID 14507951. doi:10.1056/NEJMra022308.


20

โรคไส้ติ่งอักเสบ (Appendicitis)
โรคไส้ติ่งอักเสบคืออะไร  ไส้ติ่ง (Vermiform appendix) เป็นส่วนเพิ่มเติมของไส้ที่ยื่นออกมาจากกระพุ้งไส้ใหญ่ (Cecum) ไส้ติ่งมีรูปร่างเหมือนถุงยาวๆขนาดเท่านิ้วก้อย ยื่นออกมาจากลำไส้ใหญ่ อยู่ตรงบริเวณท้องน้อยข้างขวา โดยมีลักษณะเป็นถุงแคบและยาว มีขนาดกว้างเพียง 5-8 มม. และก็มีความยาวหรือก้นถุงลึกโดยเฉลี่ย 8-10 ซม. (ในผู้ใหญ่) ข้างในมีรูติดต่อกับลำไส้ใหญ่ส่วนต้น ฝาผนังภายในของไส้ติ่งมีเนื้อเยื่อต่อมน้ำเหลืองกระจัดกระจายอยู่ ซึ่งเป็นเยื่อเกิดการอักเสบได้ง่าย โดยเนื้อเยื่อนี้จะมีการเพิ่มปริมาณมากตอนวัยรุ่น ก็เลยเจอไส้ติ่งอักเสบเกิดได้บ่อยครั้งในวัย รุ่น ไส้ติ่งถือเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของลำไส้ใหญ่ที่ฝ่อตัวลงและไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่สำหรับเพื่อการย่อยรวมทั้งซึมซับของกิน เนื่องจากเป็นท่อขนาดเล็กปลายตัน เมื่อมีการอักเสบจึงทำให้เนื้อฝาผนังไส้ติ่งเน่าตายและก็เป็นรูทะลุในเวลาอันเร็วได้
ไส้ติ่งอักเสบเป็น อาการบวมและก็ติดเชื้อของไส้ติ่งนับเป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันรวมทั้งอันตราย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดอย่างรีบ ด่วน เพราะว่าถ้าทิ้งไว้นาน ไส้ติ่งที่อักเสบมักแตกกระจายเชื้อโรคสู่ท้อง รวมทั้งบางทีอาจเป็นสา เหตุรุนแรงกระทั่งติดโรคในกระแสเลือดจนกระทั่งขั้นเสียชีวิตได้
โดยการตายจำนวนมากของโรคไส้ติ่งอักเสบเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากสภาวะเยื่อบุช่องท้องอักเสบและก็ภาวะช็อค โรคไส้ติ่งอักเสบได้รับการชี้แจงเป็นครั้งแรกโดย Reginald Fitz ในปี พ.ศ. 2429 ปัจจุบันได้รับการยอมรับว่ายอดเยี่ยมในสาเหตุของลักษณะของการปวดท้องรุนแรงรุนแรงที่พบได้ทั่วไปที่สุดทั่วโลกและ โรคไส้ติ่งอักเสบยังเจอเป็นต้นเหตุลำดับแรกๆของโรคเจ็บท้อง ที่จำต้องรักษาด้วยแนวทางผ่าตัดเร่งด่วน บ่อยครั้งที่พบว่าคนเจ็บปล่อยให้มีลักษณะอาการเจ็บท้องนานหลายวันแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยมาโรงพยาบาล  ซึ่งมักจะพบว่าเป็นถึงขั้นไส้ติ่งแตกแล้ว ไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคที่พบได้บ่อย เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กอายุ 2 ขวบไปจนกระทั่งคนแก่ และยังรวมไปถึงหญิงมีท้อง แม้กระนั้นจะพบได้บ่อยในช่วงอายุ 10-30 ปี (เจอได้น้อยในคนวัยแก่ เหตุเพราะไส้ติ่งตีบแฟบมีเนื้อเยื่อหลงเหลือน้อย และก็ในเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี เพราะโคนไส้ติ่งยังค่อนข้างจะกว้าง) ในเพศหญิงและก็เพศชายมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้เท่าๆกัน แล้วก็มีการคาดประมาณว่าในตลอดชาติของคนเราจะมีโอกาสเป็นโรคนี้ราว 7% ในปีๆหนึ่งจะมีคนป่วยเป็นโรคนี้ราว 1 ใน 1,000 คน
สิ่งที่ทำให้เกิดโรคไส้ติ่งอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ มีเหตุมาจากมีภาวการณ์อุดกันของรูไส้ติ่ง ส่วนการอุดกั้นนั้นส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นการเกิดขึ้นเองโดยไม่เคยทราบสาเหตุแจ่มชัด แม้กระนั้นส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดจากมีเศษอุจจาระแข็งๆเรียกว่า "นิ่วอุจจาระ" (fecalith) ชิ้นเล็กๆตกลงไปอุดกั้นอยู่ด้านในรูของไส้ติ่ง แล้วทำให้เชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในรูไส้ติ่งจำนวนน้อยมีการเจริญแพร่พันธุ์และรุกล้ำเข้าไปในฝาผนังไส้ติ่ง จนเกิดการอักเสบตามมา ถ้าปล่อยไว้เพียงไม่กี่วัน ผนังไส้ติ่งก็มีการเน่าตายและแตกทะลุได้ รวมทั้งมูลเหตุที่พบได้รองลงมาคือ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากเยื่อต่อมน้ำเหลือง (Lymphoid tissue) ที่ฝาผนังไส้ติ่งที่ครึ้มตัวขึ้นตามการอักเสบต่างๆที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย นอกจากนี้อาจเกิดขึ้นเนื่องจากสิ่งแปลกปลอม (เป็นต้นว่า เมล็ด), หนอนพยาธิ (ที่สำคัญเป็น พยาธิไส้เดือน พยาธิด้าย พยาธิตืดหมู) หรือเนื้องอก หรือบางเวลาก็อาจเกิดจากการต่อว่าดเชื้อที่ระบบทางเท้าหายใจส่วนบน ที่ส่งผลให้ต่อมน้ำเหลืองทั่วร่างกาย แล้วก็ต่อมน้ำเหลืองในไส้ติ่งเกิดการปฏิกิริยาตอบสนองด้วยการขยายตัวขึ้นกระทั่งไปขัดขวางไส้ติ่ง และทำให้ไส้ติ่งที่อาจมีเชื้อโรคอาศัยอยู่เกิดอาการอักเสบท้ายที่สุด ในคนป่วยบางรายอาจเป็นไส้ติ่งอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสไซโตเมกะโล (Cytomegalovirus)  ซึ่งมักจะเจอได้ในคนป่วยเอดส์ และบางรายบางทีอาจเป็นไส้ติ่งอักเสบโดยที่หมอไม่ทราบสาเหตุเลยก็ได้
อาการของโรคไส้ติ่งอักเสบ อาการสำคัญของโรคไส้ติ่งอักเสบนั้นเป็น คนเจ็บจะมีลักษณะอาการเจ็บท้องที่มีลักษณะต่อเนื่องรวมทั้งปวดแรงขึ้นนานเกิน 6 ชั่วโมงขึ้นไป ถ้าไม่ได้รับการรักษาก็ชอบปวดอยู่นานหลายวัน จนถึงคนป่วยทนปวดไม่ไหวต้องพาส่งโรงพยาบาล ซึ่งอาการของไส้ติ่งอักเสบนั้นอาจแบ่งได้สองจำพวก เป็นจำพวกไม่อ้อมค้อมแล้วก็ชนิดไม่ไม่อ้อมค้อมดังนี้ ประเภทตรงไปตรงมาแต่เดิมบางทีอาจปวดแน่นตรงลิ้นปี่คล้ายโรคกระเพาะ บางบุคคลอาจปวดบิดเป็นพักๆรอบๆสะดือ คล้ายลักษณะของการปวดแบบท้องร่วง อาจเข้าส้วมบ่อยมาก แต่ถ่ายไม่ออก (แม้กระนั้นบางบุคคลอาจมีอาการถ่ายเป็นน้ำหรือ ถ่ายเหลวร่วมด้วย)ถัดมาจะมีอาการอาเจียน อาเจียน ไม่อยากกินอาหารร่วมด้วย อาการปวดท้องมักจะไม่ทุเลา แม้ว่าจะรับประทานยาพาราใดๆก็ตาม ถัดมาอีก 3-4 ชั่วโมง อาการปวดจะย้ายมาที่ท้องน้อยข้างขวา มีลักษณะปวดเสียดตลอดเวลา แล้วก็จะเจ็บเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีการขยับตัว หรือเวลาเดินหรือไอจาม คนเจ็บจะนอนนิ่งๆถ้าหากเป็นมากคนเจ็บจะนอนงอขา เอียงไปข้างหนึ่ง หรือเดินตัวงอ เพื่อให้รู้สึกสบายขึ้น  เมื่อถึงขั้นที่มีอาการอักเสบของไส้ติ่งกระจ่าง มีแนวทางตรวจอย่างง่ายๆเป็น ให้คนไข้นอนหงายแล้วก็ใช้มือกดลงลึกๆหรือใช้กำปั้นตีเบาๆตรงรอบๆไส้ติ่ง (ท้องน้อยข้างขวา)คนเจ็บจะรู้สึกเจ็บมาก (เรียกว่า อาการกดเจ็บ) คนไข้อาจมีไข้ต่ำๆ(อุณหภูมิ 37.7-38.3 องศาเซลเซียส) ส่วนประเภทไม่ขวานผ่าซากนั้นอาจเริ่มจากมีลักษณะปวดเริ่มที่ท้องข้างล่างขวาตั้งแต่ต้น ท้องเดิน และมีการดำเนินโรคที่ช้านานค่อยๆเป็นค่อยๆไปกว่าประเภทไม่อ้อมค้อม แม้ไส้ติ่งที่อักเสบสัมผัสกับกระเพาะปัสสาวะอาจจะเป็นผลให้มีอาการเยี่ยวหลายครั้ง แม้ไส้ติ่งที่อักเสบอยู่ข้างหลังลำไส้เล็กช่วงปลายอาจมีอาการคลื่นไส้รุนแรงได้ บางรายอาจรู้สึกเจ็บปวดเบ่ง

ส่วนผู้ป่วยในกรุ๊ปที่เป็นเด็ก หรือสตรีมีท้อง อาจมีอาการบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เหมือนกับคนโดยทั่วไปทั่วไป ดังนี้

 • ในกลุ่มคนเจ็บที่เป็นเด็ก เด็กที่แก่ต่ำว่า 2 ปี ลงไป จะมีลักษณะอาการที่เห็นได้ชัดคือ อ้วกมาก ท้องอืด ถ้าหากใช้มือกดบริเวณท้องจะรู้สึกเจ็บ ส่วนเด็กที่มีอายุมากยิ่งกว่า 2 ปีขึ้นไปจะเริ่มแสดงอาการได้ ซึ่งอาการก็จะไม่มีความต่างจากคนทั่วๆไป
 • ในกลุ่มคนเจ็บที่เป็นสตรีมีครรภ์ เนื่องจากว่าอวัยวะต่างๆที่ถูกดันให้สูงขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวของมดลูก ไส้ติ่งของสตรีมีครรภ์จะเขยื้อนไปอยู่ที่รอบๆพุงส่วนบน ซึ่งหากมีอาการไส้ติ่งอักเสบจะทำให้ปวดรอบๆท้องส่วนบนทางด้านขวาแทน ยิ่งไปกว่านี้อาจมีลักษณะของการปวดบีบที่ท้อง มีแก๊สในกระเพาะอาหาร หรืออาการแสบร้อนที่กลางอก บางรายบางทีอาจเจออาการท้องร่วง หรือท้องผูกควบคู่กัน


ผู้ป่วยโรคไส้ติ่งอักเสบถ้ามิได้รับการดูแลรักษาโดยการผ่าตัดด้านใน 24-36 ชั่วโมงข้างหลังมีการอักเสบ ไส้ติ่งจะขาดเลือดแปลงเป็นเนื้อเน่าและตาย สุดท้ายฝาผนังของไส้ติ่งที่เปื่อยยุ่ยจะแตกทะลุ หนองแล้วก็สิ่งสกปรกด้านในลำไส้จะไหลออกมาในท้อง ทำให้แปลงเป็นเยื่อบุช่องท้องอักเสบ (Peritonitis) แล้วก็ถ้าเกิดเชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือดก็จะเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้
กรรมวิธีการรักษาโรคไส้ติ่งอักเสบ เป็นโรคที่มีปัญหาสำหรับเพื่อการวิเคราะห์ให้ที่ถูกต้องค่อนข้างจะมากมาย ผู้เจ็บป่วยบางรายได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ แต่ว่าเมื่อผ่าตัดเข้าไปก็พบว่าไส้ติ่งไม่มีการอักเสบ คนไข้บางรายแม้จะไปพบหมอแต่ก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอื่น จวบจนกระทั่งไส้ติ่งแตกแล้วจึงได้รับการรักษาวินิจฉัยที่ถูก เด็กที่อายุน้อยกว่า 2 ขวบเกือบทุกรายชอบวินิจฉัยโรคนี้ได้ภายหลังจากการแตกของไส้ติ่งแล้ว ในเด็กเล็กรวมทั้งผู้ป่วยสูงอายุพบว่าอาจกำเนิดปัญหารุนแรง หากได้รับการวิเคราะห์และรักษาโรคล่าช้าเนื่องจากมีภูมิคุ้มกันต่ำ
                การวินิจฉัยโรคไส้ติ่งอักเสบ การวินิจฉัยโรคในผู้ป่วยส่วนมากอาศัยลักษณะทางสถานพยาบาล (clinical menifestation) คืออาการแล้วก็การตรวจพบเป็นหลัก ส่วนการตรวจทางห้องปฎิบัติการและก็การค้นทางรังสีวิทยา (radiologic investigation) หรือการตรวจเพิ่มอื่นๆมีความจำเป็นน้อย มีสาระเฉพาะในคนไข้บางรายที่ลักษณะทางคลินิกไม่แน่ชัดเพียงแค่นั้นโดยมีวิธีการวิเคราะห์ดังนี้

 • การวิเคราะห์ลักษณะของไส้ติ่งอักเสบ เป็น
 • อาการปวดท้อง เป็นอาการที่สำคัญที่สุด ทีแรกๆชอบปวดบริเวณสะดือ หรือบอก มิได้ชัดเจนว่าปวดที่รอบๆใดแต่ว่าระยะต่อมาลักษณะของการปวดจะกระจ่างที่ท้องน้อยทางด้านขวา (right lower quadrant-RLQ)
 • อาการอื่นๆที่บางทีอาจพบร่วมด้วยเป็น


                          - อาเจียน อาเจียน อาการนี้พบได้ในคนไข้เกือบทุกราย
                          - ไข้ มักจะกำเนิดภายหลังเริ่มอาการปวดท้องแล้วระยะหนึ่ง
                          - ไม่อยากกินอาหาร
                          - ท้องเดิน พบอาการในคนเจ็บบางราย ชอบกำเนิดภายหลังไส้ติ่งแตกทะลุ หรือ อธิบาย ได้จากไส้ติ่งอักเสบที่อยู่ตำแหน่งใกล้กับลำไส้ใหญ่ส่วน sigmoid หรือ rectum

 • ในเด็กที่มีไส้ติ่งแตกทะลุอาจมาด้วยอาการของลำไส้อุดตันได้
 • การตรวจร่างกาย เป็นเรื่องจำเป็นที่สุดในการวินิจฉัยโรค
 • ผู้กระทำดเจ็บเฉพาะที่ (local tenderness) แทบทั้งหมดจะมี maximal tenderness ที่ RLQ และอาจมี guarding และก็ rebound tenderness ด้วย ในผู้เจ็บป่วยไส้ติ่งแตกทะลุ tenderness รวมทั้ง guarding มักตรวจเจอรอบๆกว้างขึ้นหรือพบทั่วรอบๆท้องน้อยส่วนล่างทั้ง 2 ข้าง จากการมี pelvic peritonitis ในรายที่เป็นก้อนไส้ติ่งอักเสบ (appendiceal mass) จาก phlegmon หรือ abscess มักคลำได้ก้อนที่ RLQ
 • การตรวจทางทวารหนัก (rectal examination) ถือว่าเป็นคุณประโยชน์มาก จะพบว่ากดเจ็บที่ทางขวาของ cul-de-sac แต่ไม่นิยมทำในเด็กตัวเล็กๆเพราะเหตุว่าแปลผลประโยชน์ทุกข์ยากลำบาก ในเด็กหญิงอาจมีผลดีสำหรับการวินิจฉัยแยกโรคที่มีต้นเหตุมากจาก twisted ovarian cyst เพราะอาจลูบคลำได้ก่อน ส่วนในรายที่สงสัยว่าอาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะ pelvic inflammatory disease นอกจากจะได้เรื่องราวร่วมเพศแล้วการตรวจภายใน (per vagina examination - PV) จะให้ประโยชน์มาก
 • การตรวจอื่นๆบางทีอาจให้ผลบวกในการตรวจ ยกตัวอย่างเช่น


                          - Rovsing sign
                          - Obturator sign
                          - Psoas sign

 • การตรวจทางห้องปฎิบัติการ ไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าไรนักในผู้เจ็บป่วยส่วนใหญ่ โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อการตรวจร่างกายสามารถให้การวินิจฉัยได้อยู่แล้ว แม้กระนั้นจะทำเป็นรากฐานเพื่อการดูแลระหว่างการดูแลและรักษาถัดไป ยกตัวอย่างเช่น
 • complete blood count มักพบว่า เม็ดเลือดขาวสูงยิ่งกว่าธรรมดาและมี shift to the left
 • การตรวจเยี่ยว ไม่ค่อยมีประโยชน์มากเท่าไรนักสำหรับการวิเคราะห์แยกโรค แต่ช่วยแยกโรคอื่น เช่น มีเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะอาจต้องนึกถึงนิ่วในท่อไต
 • การตรวจพิเศษ ในรายที่ลักษณะทางสถานพยาบาลชี้ชัดเจนว่าเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบกระทันหัน การตรวจพิเศษเสริมเติมก็ไม่มีความสำคัญ แม้กระนั้นในรายที่ลักษณะทางคลินิกไม่ชัดแจ้งนั้น การตรวจพิเศษอาจมีคุณประโยชน์ในการวินิจฉัยแยกโรค ได้แก่
 • การถ่ายภาพรังสีของท้อง อาจเจอเงาของ fecalith หรือ localized ileus ที่ RLQ
 • การตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (ultrasonography) ของช่องท้อง หรือ barium enema ไม่สำคัญในคนไข้โดยมาก แม้กระนั้นอาจช่วยในการวินิจฉัยโรคในผู้ป่วยบางรายที่มีปัญหาสำหรับเพื่อการวินิจฉัยโรค


ไส้ติ่งอักเสบสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดแค่นั้น เนื่องจากว่าจะช่วยรักษาอาการแล้วก็ช่วยกำจัดการเสี่ยงที่จะเกิดภาวะไส้ติ่งแตก โดยการผ่าตัดที่นิยมใช้ในปัจจุบันคือการผ่าตัดแบบส่องกล้อง (Laparoscopic Surgery) เนื่องจากว่าเป็นการผ่าตัดเล็กสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้โดยทันที เหมาะสมกับกรณีไส้ติ่งที่อักเสบยังอยู่ในระยะไม่รุนแรงนัก ถ้าเกิดรุนแรงถึงขั้นไส้ติ่งแตก ก็จะต้องใช้การผ่าตัดแบบเปิด (Open Surgery) ซึ่งเป็นผ่าตัดแบบมาตรฐาน เพราะนอกจากจะต้องนำไส้ติ่งที่แตกออกแล้ว ยังต้องชำระล้างข้างในท้อง และก็ใส่ท่อเพื่อระบายหนองจากฝีที่เกิดขึ้นอีกด้วย โดยหมอจะตรึกตรองผ่าตัดรักษาดังนี้

 • ในรายที่ลักษณะทางคลินิกระบุว่าน่าจะเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ เสนอแนะให้การรักษาโดยใช้การ ผ่าตัดโดยเร่งด่วน ภายหลังจากการเตรียมผู้ป่วยให้พร้อมรวมทั้งสมควรต่อการให้ยาสลบและก็การผ่าตัด
 • ในรายที่ลักษณะทางสถานพยาบาลไม่กระจ่างว่าจะเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ แม้กระนั้นมีสิ่งที่ทำให้สงสัยว่าอาจจะเป็นโรคนี้ ควรรับตัวไว้ดูอาการในโรงหมอ เพื่อติดตามประเมินลักษณะทางคลินิกต่อเป็นระยะๆโดยงดน้ำรวมทั้งอาหาร และไม่ให้ยาปฎิชีวนะ เมื่อลักษณะทางคลินิกบ่งชี้แจ่มแจ้งขึ้นว่าน่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบกระทันหัน จะได้นำผู้เจ็บป่วยไปกระทำการผ่าตัดรักษาอย่างทันการ
 • ในรายที่ลักษณะทางสถานพยาบาลชี้ชัดว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบฉับพลัน ไม่แตกทะลุ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องให้ยาปฏิชีวนะทั้งยังก่อนและก็ข้างหลังผ่าตัด แต่ว่าหมอผู้ดูแลอาจพินิจให้ยายาปฏิชีวนะก่อนผ่าตัดก็ได้ เมื่อผ่าตัดพบว่าไส้ติ่งอักเสบไม่แตกทะลุ ก็ไม่จำเป็นที่ต้องให้ยาต่อ
 • ในรายที่ลักษณะทางคลินิกไม่สามารถที่จะแยกได้ว่าไส้ติ่งแตกทะลุชัดแจ้ง นิยมให้ยาปฏิชีวนะ โดยเริ่มตั้งแต่ก่อนผ่าตัด หากผ่าตัดแล้วพบว่าไส้ติ่งไม่แตกทะลุ ไม่มีความจำเป็นต้องให้ยาปฏิชีวนะต่อหลังผ่าตัด แม้กระนั้นถ้าเกิดพบว่าไส้ติ่งแตกทะลุก็ให้ยายาปฏิชีวนะต่อ
 • ในรายที่การตรวจร่างกายชี้ว่ามี peritonitis ซึ่งมีต้นเหตุที่เกิดจากการแตกของไส้ติ่งอักเสบ ในเด็กมักมีลักษณะ generalized peritonitis ส่วนคนแก่จะเป็น pelvic peritonitis ก่อนนำผู้เจ็บป่วยไปทำผ่าตัดควรใช้แนวทางรักษาแบบทะนุถนอมให้อยู่ในสภาพที่สมควรในการให้ยาสลบและการผ่าตัด ดังเช่นว่าการให้ intravenous fluid ที่เหมาะสมให้พอเพียงซึ่งบางทีอาจใช้เวลาหลายชั่วโมง มองว่าผู้เจ็บป่วยมีปัสสาวะออกก็ดี ให้ยาปฎิชีวนะที่เหมาะสม ให้ยาลดไข้หรือเช็ดตัวให้อุณหภูมิร่างกายต่ำลงหากมีไข้สูง ถ้าท้องขึ้นมากมายควรใส่ nasogastric tube ต่อ suction บางทีอาจใช้เวลาสำหรับเพื่อการจัดเตรียมคนป่วย 3-4 ชั่วโมงก่อนนำผู้เจ็บป่วยไปผ่าตัด
 • ในกรณีที่ไส้ติ่งแตกทะลุระหว่างการผ่าตัด หรือไส้ติ่งไม่แตกทะลุ แต่ร้ายแรงถึงกับขนาด gangrenous appendicitis แนะนำให้ยาปฏิชีวนะระหว่างการผ่าตัด แล้วก็ต่อเนื่อง 1-3 วันแล้วแต่พยาธิภาวะ
 • ในรายที่มีลักษณะมานับเป็นเวลาหลายวันและการตรวจร่างกายพบว่ามีก้อนที่ RLQ ที่ระบุว่าน่าจะเป็น appendiceal phlegmon หรือ abscess น่าจะรักษาโดยแนวทางช่วยเหลือโดยให้ยาปฎิชีวนะที่ออกฤทธิ์ครอบคลุมกว้างขวาง ถ้าเกิดคนเจ็บสนองตอบดีต่อการรักษา เช่น อาการปวดท้อง ก้อนเล็กลง ให้รักษาต่อโดยแนวทางเกื้อหนุน และก็นำผู้เจ็บป่วยไปทำ elective appendectomy ต่อไป 6 อาทิตย์ - 3 เดือน แต่ว่าถ้าการดูแลรักษาด้วยยาปฎิชีวนะดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วไม่ได้รับการตอบสนองที่ดีบางทีอาจจะต้องผ่าตัดเลย ถ้าหากพยาธิสภาพรุนแรงมากมาย อาจทำเพียงระบายหนอง แม้กระนั้นถ้าพยาธิสภาพไม่รุนแรง รวมทั้งสามารถตัดไส้ติ่งออกได้เลย ก็เสนอแนะให้ทำ


กรุ๊ปอาการที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ มีลักษณะเจ็บท้องที่มีลักษณะไม่เหมือนอาการปวดโรคกระเพาะ ท้องร่วง หรือปวดระดู ก็ให้สงสัยว่าอาจเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบได้ ควรรีบไปพบหมอ ถ้ามีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้

 • ปวดรุนแรง หรือปวดติดต่อกันนานเกิน 6 ชั่วโมงขึ้นไป
 • กดหรือเคาะเจ็บตรงรอบๆที่ปวด
 • อ้วกบ่อยมาก รับประทานอะไรก็ออกหมด
 • มีลักษณะอาการหน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง ใจสั่นหวิว ใจสั่น
 • เป็นไข้สูง หรือหนาวสั่น
 • ใบหน้าซีดเหลือง
 • กินยาที่ช่วยบรรเทาปวดแล้วอาการไม่ทุเลาหรือกลับร้ายแรงขึ้น
 • คนป่วยที่มีลักษณะอาการท้องผูกร่วมด้วย ถ้าเกิดพบว่ามีลักษณะปวดท้องรุนแรงกว่าปกติ ก็ห้ามกินยาถ่าย หรือกระทำการสวนทวาร


การติดต่อของโรคไส้ติ่งอักเสบ โรคไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากการอุดตันของรูไส้ติ่ง จากสิ่งแปลกปลอมต่างๆทำให้ไส้ติ่งมีการอักเสบติดเชื้อโรครวมทั้งแตกในที่สุด ไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคที่เกิดขึ้นเฉพาะกับคนเจ็บแต่ละคน และไม่ได้เป็นโรคติดต่อที่แพร่ให้คนข้างๆอะไร
การปฏิบัติตนเมื่อเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ  เนื่องมาจากโรคไส้ติ่งอักเสบ เป็นโรคเร่งด่วน จะต้องไปพบแพทย์ในทันที ที่ห้องฉุกเฉินของโรงหมอเพื่อทำการผ่าตัดและไม่ควรจะรับประทานยาระบายหรือสวนอุจจาระ เมื่อมีอาการท้องผูกร่วมด้วย เนื่องจากว่าอาจก่อให้ไส้ติ่งอักเสบนั้นแตกเร็วขึ้น

 • การกระทำตัวก่อนที่จะมีการผ่าตัดไส้ติ่ง คนเจ็บควรปฏิบัติดังต่อไปนี้


o    เมื่อมีลักษณะของไส้ติ่งอักเสบ ก่อนไปพบหมอผู้เจ็บป่วยต้องงดเว้นของกินรวมทั้งน้ำดื่มไว้ด้วยเพื่อจัดเตรียมสำหรับในการผ่าตัดเร่งด่วน
o   ในเรื่องที่มีลักษณะอาการเจ็บท้องแม้กระนั้นคนเจ็บยังไม่รู้มูลเหตุ ห้ามกินยาพารา แต่ควรจะรีบไปพบหมอเพื่อตรวจวิเคราะห์ก่อน ด้วยเหตุว่ายาแก้ปวดจะไปบดบังลักษณะของการปวดทำให้แพทย์แยกโรคได้ลำบาก
o  งดเว้นการใช้ครีมและก็เครื่องแต่งหน้าทุกชนิด แล้วก็ทำร่างกายให้สะอาด อาบน้ำ สระผม ตัดเล็บ เพื่อหมอพิจารณาอาการแตกต่างจากปกติจากการขาดออกสิเจนได้

 • การกระทำตัวข้างหลังการผ่าตัดไส้ติ่ง หลังการผ่าตัดไส้ติ่ง 1 วัน ผู้เจ็บป่วยต้องกระทำการลุกจากเตียง เพื่อลำไส้มีการขยับเขยื้อนเร็วขึ้น งดอาหารและน้ำหลังผ่าตัดวันแรก ส่วนการดูแลแผลผ่าตัด ห้ามให้ผ้าปิดแผลเปียกน้ำ ห้ามให้แผลโดนน้ำ ห้ามเกา และเวลาไอหรือจามให้ใช้มือประคับประคองแผลไว้ด้วยเพื่อปกป้องแผลที่เย็บแยกออก ถ้าเกิดหากแผลยังไม่แห้งดีอย่าพึ่งจะอาบน้ำ แต่ว่าให้ใช้วิธีการเช็ดตัวแทน นอกเหนือจากนี้คือการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ เน้นการทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เนื่องจากจะช่วยให้แผลติดเร็วมากขึ้น นอกเหนือจากนี้คือ การขับถ่ายอย่างสม่ำเสมอ แล้วก็พักผ่อนให้พอเพียง


การป้องกันตนเองจากโรคไส้ติ่งอักเสบ ในทุกวันนี้ยังไม่คราวการศึกษาค้นพบวิธีคุ้มครองปกป้องอาการไส้ติ่งอักเสบ เหตุเพราะไส้ติ่งอักเสบเป็นอาการกระทันหันที่ไม่อาจจะหาต้นเหตุที่แน่ชัดได้ แม้กระนั้นมีข้อคิดเห็นว่า ประชาชนที่นิยมทานอาหารพวกผักผลไม้มากมาย (เป็นต้นว่า ชาวแอฟริกา) จะมีอัตราการเป็นไส้ติ่งอักเสบน้อยกว่ากรุ๊ปที่รับประทานผักและผลไม้น้อย (เช่น ชาวต่างประเทศ) จึงมีการแนะนำให้พยายามกินผักและก็กินผลไม้ให้มากๆทุกวี่วัน ซึ่งส่งผลดีต่อการปกป้องคุ้มครองโรคท้องผูก ริดสีดวงทวาร โรคอ้วน รวมทั้งยังมั่นใจว่าบางทีอาจคุ้มครองปกป้องไส้ติ่งอักเสบ และก็มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย
นอกเหนือจากนั้นมีการเรียนรู้ที่ค้นพบว่า สภาวะท้องผูกมีส่วนสโมสรกับการเกิดไส้ติ่งอักเสบ โดยพบว่าผู้เจ็บป่วยไส้ติ่งอักเสบจะมีปริมาณครั้งสำหรับในการขี้ต่อสัปดาห์น้อยกว่ากรุ๊ปควบคุมอย่างเป็นจริงเป็นจัง แล้วก็ยังพบว่า คนป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้วก็โรคมะเร็งไส้ตรงชอบเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบเอามาก่อน ทั้งยังมีผลการเล่าเรียนหลายงานที่ศึกษาค้นพบว่า การทานอาหารที่มีกากใยต่ำจะมีส่วนสำหรับเพื่อการส่งผลให้เกิดโรคไส้ติ่งอักเสบอีกด้วย
สมุนไพรที่ช่วยป้องงกัน/ทุเลาโรคไส้ติ่งอักเสบ เพราะการรักษาโรคไส้ติ่งอักเสบจำต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเท่านั้นแล้วก็ในขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าสมุนไพรประเภทไหนที่จะช่วยคุ้มครองปกป้องหรือ ทุเลา/รักษา โรคไส้ติ่งอักเสบได้ รวมทั้งยังไม่มีรายงานการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยชิ้นไหนที่รายงานว่าสมุนไพรประเภทไหนสามารถช่วยคุ้มครองป้องกันหรือ / รักษาโรคไส้ติ่งอักเสบได้
เอกสารอ้างอิง

 • (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ). “ไส้ติ่งอักเสบ (Appendicitis)”.หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป     หน้า 525-527.
 • Fitz RH (1886). "Perforating inflammation of the vermiform appendix with special reference to its early diagnosis and treatment". Am J Med Sci(92): 321–46.(อังกฤษ)
 • ไส้ติ่งอักเสบ-อาการ,สาเหตุ,การรักษา.พบแพทย์ดอทคอม.
 • Adamis D, Roma-Giannikou E, Karamolegou K (2000). "Fiber intake and childhood appendicitis". Int J Food Sci Nutr51: 153–7. (อังกฤษ)
 • รศ.นพ.สุรเกียรติอาชานานุภาพ.ไส้ติ่งอักเสบ.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่301.คอลัมน์ สารานุกรมทันโรค.พฤษภาคม.2547
 • SCHWARTZ, Principle of Surgery , McGRAW HILL
 • Wangensteen OH, Bowers WF (1937). "Significance of the obstructive factor in the genesis of acute appendicitis". Arch Surg34: 496–526. (อังกฤษ)
 • โรคไส้ติ่งอักเสบ(APPENDICITIS).แนวทางการรักษาพยาบาลผู้ป่วยทางศัลยกรรม.ราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย.


21

โรคหัด (Measles)
โรคหัดคืออะไร|เป็นอย่างไร|เป็นยังไง} โรคหัด (Measles) จัดเป็นโรคไข้เกิดผื่นประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นมาจากการตำหนิดเชื้อไวรัสที่พบบ่อยในเด็กตัวเล็กๆ แต่ว่าก็สามารถเจอได้ในทุกวัย ซึ่งโรคฝึกหัดนี้ยังนับเป็นโรคติดเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจอีกด้วย สำหรับประวัติความเป็นมากของโรคฝึกหัดนี้มีประวัติที่ไปที่มาดังต่อไปนี้
         โรคหัด หรือชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า “measles” มีรากศัพท์จากคำว่า Masel ในภาษาเนเธอแลนด์ มีความหมายว่า จุด (spots) ที่ชี้แจงอาการนำของโรคนี้ที่ผู้เจ็บป่วยจะมีลักษณะไข้แล้วก็ผื่น นอกนั้นอาการสำคัญอื่นๆที่เป็นคุณลักษณะเด่นของโรคฝึกหัด เช่น ไอ น้ำมูลไหล แล้วก็ตาแดง โรคหัดมีชื่อเสียงมานานกว่า 2000 ปี เจอหลักฐานการร่ายงานคราวแรกโดยแพทย์รวมทั้งนักปรัชญาชาวอิหร่านชื่อ Rhazed และใน คริสต์ศักราช1954 Panum แล้วก็ภาควิชา ได้รายงานการระบาดของโรคหัดที่หมู่เกาะฟาโรห์และก็ให้ข้อสรุปของโรคนี้ว่าเป็นโรติดเชื้อโรคที่มีการติดต่อสู่บุคคลอื่นได้ง่าย มีระยะฟักตัวราวๆ 2 อาทิตย์ และก็ข้างหลังติดเชื้อโรคคนเจ็บจะมีภูมิคุ้มกันตลอดชาติ
โรคหัดถือได้ว่าเป็นโรคที่มีความหมายมากมายโรคหนึ่ง เพราะอาจจะเป็นผลให้เกิดโรคแทรกเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ รวมทั้งแต่ว่าในขณะนี้โรคนี้มีวัคซีนคุ้มครองป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูงแทบ 100% แล้ว(ในประเทศไทยเริ่มใช้วัคซีนคุ้มครองปกป้องโรคหัดตั้งแต่ ปี พ.ศ.2527) โรคฝึกเป็นโรคที่เจอเกิดได้ตลอดทั้งปี แต่ว่ามีอุบัติการณ์สูงในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือน รวมทั้งช่องทางในการกำเนิดโรคในสตรีและก็ผู้ชายมีใกล้เคียงกัน
จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่ามีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัดจากทั้งโลก 134,200 ราย สำหรับเหตุการณ์โรคฝึกฝนในประเทศไทย ตามรายงานของสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุขปี 2555,2556 พบว่ามีปริมาณคนไข้โรคฝึกหัดรวมทั้งสิ้น 5,207 คน และก็ 2,646 คน ในแต่ละปีตามลำดับ โดยเด็กอายุ 9 เดือน-7 ปี จัดเป็นช่วงๆอายุที่พบผู้เจ็บป่วยโรคนี้สูงที่สุด คิดเป็นจำนวนร้อยละ 37.03 และก็ 25.85 ของแต่ละปี
ต้นเหตุของโรคฝึกฝน โรคหัดมีสาเหตุมาจากการต่อว่าดเชื้อ Measles virus (หรือ Rubeola) อยู่ในGenus Morbillivirus และ Paramyxovirus เป็น single-stranded RNA รูปร่างกลม (spherical) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 100-250 นาโนเมตร หุ้มห่อโอบล้อมโดย envelope เป็น glycol-protien ที่มีโปรตีนสำคัญ 3 ชนิด ตัวอย่างเช่น H protein ปฏิบัติภารกิจให้ผนังเชื้อไวรัสติดตามกับผนังเซลล์ของมนุษย์ F protein มีความหมายสำหรับเพื่อการแพร่ไวรัสจากเซลล์หนึ่งสู่เซลล์อื่นๆM protein มีความหมายเกี่ยวข้องกัน viral maturation เหตุเพราะเป็นไวรัสที่มี envelope ห่อหุ้มก็เลยถูกทำลายได้ง่ายด้วยความร้อน (>37◦เซลเซียส) แสงสว่าง สภาวะที่เป็นกรดแล้วก็สารที่ละลายไขมันดังเช่นอีเทอร์ คลอโรฟอร์ม โดยเชื้อกลางอากาศแล้วก็บนผิววัตถุจะมีชีวิตเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ(ไม่เกิน 2 ชั่วโมง) และก็เชื้อนี้สามารถก่อโรคได้เฉพาะในคนเพียงแค่นั้น
ลักษณะโรคฝึกหัด  คนป่วยจะเริ่มจับไข้สูง 39◦เซลเซียส-40.5◦เซลเซียส ร่วมกับมีไอ น้ำมูก และก็ตาแดง เป็นอาการสำคัญบางรายอาจเจอตาไม่สู้แสง (photophobia) เจ็บคอ ปวดศีรษะ ต่อมน้ำเหลืองโต เบื่อข้าวรวมทั้งท้องเดินร่วมด้วย อาการพวกนี้จะกำเนิด 2-4 วันก่อนจะมีผื่นขึ้นรวมทั้งพบ Koplik spots เป็นลักษณะเจาะจงที่สำคัญ เห็นเป็นจุดขาวผสมเทาเล็กๆบนพื้นแดงของกระพุ้งแก้ ส่วนมากพบรอบๆกระพุ้งแก้มตรงกันข้ามกับฟันกรามข้างล่างซี่แรก (first molar) มักพบ 1 วันก่อนมีผื่นขึ้นรวมทั้งปรากฏอยู่นาน 2-3 วัน การดำเนินโรคมีลักษณะดังนี้ คือ ไข้จะเบาๆสูงขึ้นจนสูงสุดในวันที่ 3-4 ซึ่งเป็นวันที่เริ่มมีผื่นขึ้น ลักษณะผื่นเป็น maculopapular rash เริ่มที่ไรผม หน้าผาก หลังหู บริเวณใบหน้ารวมทั้งไล่ลงมาที่คอ หน้าอก แขน ท้อง จนถึงมาถึงขาในเวลา 48-72 ชั่วโมง ผื่นที่ขึ้นก่อนในวันแรกๆมักกระจุกรวมกันลักษณะเป็น confluent maculopapular rash ทำให้ดูชัดกว่าผื่นบริเวณตอนล่างของลำตัวซึ่งมีลักษณะเป็น discrete maculopapular rash มีรายงานการเจอผื่นที่ฝ่ามือหรือฝ่าตีนถึงจำนวนร้อยละ 25-50 แล้วก็อาจสัมพันธ์กับความร้ายแรงของโรค เมื่อผื่นเกิดไล่มาถึงเท้าไข้จะลดลง อาการอื่นๆจะดีขึ้น ผื่นจะอยู่นาน 3-7 วันและก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆจางลงจากหน้าลงมาเท้าแล้วก็กลายเป็นสีคล้ำ (hyperpigmentation) ซึ่งเป็นผลจากการมีเลือดออกในหลอดเลือดฝอยแล้วต่อจากนั้นจะหลุดลอกเป็นแผ่นบางๆโดยมากมักพิจารณาไม่พบด้วยเหตุว่าหลุดไปพร้อมการอาบน้ำ บางทีอาจเจอการดำเนินโรคที่เจ็บป่วยแบบ biphasicเป็นไข้สูงใน 24-48 ชั่วโมงแรกถัดมาอุณหภูมิกลายเป็นปกติไม่มีไข้โดยประมาณ 24 ชั่วโมงแล้วจึงเริ่มเป็นไข้สูงอีกทีแล้วก็มีผื่นเกิดขึ้นในวันที่ไข้สูงสุด ไข้จะคงอยู่อีกราว 2-3 คราวหน้าจากผื่นขึ้นแล้วจึงหายไป กรณีที่ไข้ไม่ลงหรือลงแล้วกลับเป็นซ้ำใหม่ควรตรวจค้นภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ส่วนอาการไออาจพบนานถึง 10 วัน ส่วนภาวะแทรกซ้อนของโรคฝึกฝนที่พบได้บ่อยมีดังนี้
                ภาวะแทรกซ้อนของโรคฝึก พบได้จำนวนร้อยละ 30 ของผู้เจ็บป่วยโรคหัด พบมากในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปีรวมทั้งผู้ใหญ่ที่อายุน้อยกว่า 5 ปีและคนแก่ที่อายุมากกว่า 20 ปี เกิดได้หลายระบบของร่างกาย ต้นเหตุส่วนมากมีเหตุที่เกิดจากเยื่อบุ (epithelial surface) ของอวัยวะต่างๆถูกทำลายแล้วก็ผลการกดภูมิต้านทานจากการติดเชื้อไวรัสของร่างกาย แยกตามอวัยวะต่างๆของร่างกายได้ดังนี้

 • หูศูนย์กลางอักเสบ (otitis media) เจอโดยประมาณปริมาณร้อยละ 10
 • ปอดอักเสบ (pneumonia) ซึ่งกำเนิดได้ 2 ระยะ ระยะเริ่มต้นที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อไวรัสเอง จะเป็น interstitial pneumonia ในระยะหลัง ซึ่งเป็นผลมาจากการตำหนิดเชื้อแบคทีเรียแทรก จะเป็น bronchopneumonia
 • อุจจาระร่วง (diarrhea) มักเกิดในระยะต้นที่จับไข้ หรือเมื่อผื่นเริ่มขึ้น
 • สมองอักเสบ (encephalitis) พบได้ 1:1000 ถึง 1:10000 ซึ่งเกิดในตอน 2-5 วัน หลังจากผื่นออก มีลักษณะไข้ อาเจียน ปวดศีรษะ ซึม ซึ่งถ้าเกิดกรวดน้ำไขสันหลัง จะเจอเซลล์เป็น lymphocyte โปรตีนสูง
 • Subacute sclerosing panencephalitis (SSPE) พบได้ 1 ใน 100000 มักเกิดภายหลังเป็นหัดแล้ว 4-8 ปี อาการจะค่อยเป็นค่อยไป มีความประพฤติปฏิบัติไม่ถูกไป ปัญญาเสื่อมลง มีลักษณะชัก อาการทางประสาทจะต่ำช้าลงเรื่อยๆถึงโคมา รวมทั้งถึงแก่กรรมสุดท้าย ถ้าหากกรวดน้ำไขสันหลังพบว่ามี high titer of measles antibody ตรวจ EEG พบ burst suppression pattern with paroxysmal high-amplitude burst and background suppression
กรรมวิธีรักษาโรคฝึก
การวิเคราะห์ โรคหัดใช้การวินิจฉัยจากแนวทางซักความเป็นมารวมทั้งตรวจร่างกายเป็นหลัก โดยผู้เจ็บป่วยจะจับไข้สูง น้ำมูก ไอ  ตาแดง และก็เจอผื่นลักษณะ maculopapular rash ในช่วงวันที่ 3-4 ของไข้ การเจอ  Koplik spots (จุดภายในปากตอนกระพุ้งแก้ม) จะเป็นสาระสำคัญที่ช่วยสำหรับเพื่อการวินิจฉัย ในเรื่องที่อาการและก็อาการแสดงไม่ชัดเจนบางทีอาจใคร่ครวญส่งไปตรวจทางห้องทดลองดังนี้เพิ่มเติมอีกเพื่อช่วยยืนยันการวิเคราะห์

 • การตรวจน้ำเหลืองเพื่อหาระดับของแดนติบอดีต่อไวรัสฝึกฝน แนวทางที่นิยมใช้ได้แก่ enzyme immunoassay (EIA) ด้วยเหตุว่าทำง่าย ราคาถูก มีความไวและก็ความจำเพาะสูง โดยตรวจค้นแอนติบอดีจำพวก IgM ใน acute phase serum หรือตรวจหาดินแดนติเตียนบอดีจำพวก IgG 2 ครั้งใน acute และ convalescent phase serum ห่างกัน 2 อาทิตย์ เพื่อมองการเพิ่มขึ้นของระดับแดนติเตียนบอดี  (fourfold rising of  antibody)  เพื่อรับรองการวิเคราะห์ โดยวิธีการแบบนี้จะสามารถตรวจเจอภายหลังมีผื่นแล้ว 3 วัน โดยระดับแอนติบอดีจะขึ้นสูงสุดราว 14 ครั้งหน้าผื่นแล้วก็จะหายไปใน 1 เดือน ระยะเวลาที่เสนอแนะให้ตรวจเป็น 7 คราวหน้าผื่นขึ้น ซึ่งมีแนวทางดังนี้


วิธี ELISA IgM ใช้ตัวอย่างนน้ำเหลือง (serum): เจาะเลือดเพียงครั้งเดียวช่วง 4-30 คราวหลังพบผื่น โดยเจาะเลือด 3-5 มล.ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง รอคอยจนถึงเลือดแข็ง ดูดเฉพาะ Serum (หามีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมให้ ปั่นแยก Serum) เก็บใส่หลอดไม่มีเชื้อ ปิดจุกให้สนิทแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปวินิจฉัยต่อไป

 • การตรวจสารพัดธุบาปของไวรัสหัด โดยวิธี polymerase chain reaction (PCR) ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้


ปิดฉลาก ชื่อ-สกุล และก็วัน-เดือน-ปี ที่เก็บ วิธี PDR ใช้throat/nasal swab : เก็บช่วง 1-5 วันแรกหลังเจอผื่น โดยใช้ SWAB ป้ายภายในบริเวณ posterior pharynx จุ่มปลาย swab ใน viral transport media หักด้าม swab ทิ้งเพื่อปิดหลอดให้สนิทแล้วก็ค่อยนำไปวินิจฉัยถัดไป
                การดูแลรักษา เพราะเหตุว่าการติดเชื้อไวรัส ฝึกไม่มียาใช้รักษาเฉพาะ จำเป็นที่จะต้องให้การรักษาตามอาการ เป็นต้นว่า เช็ดตัวลดไข้ ให้ยาลดไข้ สารน้ำในกรณีที่มีภาวการณ์ขาดน้ำหรือทานอาหารได้น้อย ให้ความชุ่มชื้นรวมทั้งออกสิเจนในกรณีที่หอบหายใจเร็ว   ในรายที่มีภาวะแทรกซ้อนจากเชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ ปอดอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบใคร่ครวญรักษาโดยใช้ยาต่อต้านจุลชีพที่เหมาะสมฯลฯ
                นอกจากนี้พบว่าการให้วิตามินเอ ยังสามารถลดอัตราการตายรวมทั้งความพิกลพิการจากภาวะแทรกซ้อนของโรคฝึกฝนได้และยังช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคฝึกฝนได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นแพทย์จึงมักพินิจจะให้วิตามินเอแก่คนป่วยที่มีข้อบ่งชีดังนี้

 • ผู้เจ็บป่วยอาการรุนแรงที่อาศัยอยู่ในประเทศล้าหลัง หรือในบริเวณที่ยากแค้นของประเทศที่กำลังปรับปรุง
 • คนเจ็บเด็กอายุ 6-24 เดือน และจะต้องนอนอยู่ในโรงหมอด้วยโรคฝึกฝนที่มีภาวะแทรกซ้อน
 • คนไข้ที่มีสภาวะภูมิคุ้มกันต้านทานโรคบกพร่อง
 • ผู้เจ็บป่วยขาดสารอาหาร
 • คนไข้ที่เคยมีประวัติเป็นโรคตา จากการขาดวิตามิน เอ
 • ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องไส้ซับไม่ดี (ก็เลยมักขาดวิตามิน เอ)
 • คนไข้ที่พึ่งพิงย้ายมาจากพื้นที่ที่มีอัตราการตายจากโรคฝึกฝนสูง

ปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อกำเนิดโรคฝึกหัด

 • เด็กหรือผู้ใหญ่ที่มิได้รับการฉีดซีนปกป้องโรคฝึกหัดมีการเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคฝึกฝนได้
 • สถานที่ที่มีความชื้อที่แสงอาทิตย์ส่องไม่ถึง หรือมีผู้คนจอแจเยอะๆชอบเป็นที่ที่มีการระบาดของโรคฝึก อย่างเช่น สถานที่เรียน สถานรับเลี้ยงเด็กฯลฯ
 • ผู้ที่มีภาวะขาดวิตามินเอ มักจะมีการเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัด มากกว่าคนธรรมดา
 • คนที่มีสภาวะความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน
 • คนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่มีระบบสาธารณสุขที่ไม่มีประสิทธิภาพ(ประเทศล้าหลัง)


การติดต่อของโรคฝึกหัด โรคหัดเป็นโรคติดต่อที่แพร่ไปสู่บุคคลอื่นได้ง่ายผ่านทางการหายใจ (airborne transmission) เชื้อไวรัสฝึกหัดจะอยู่ในละอองน้ำมูก น้ำลายและเสมหะของคนป่วย ติดต่อไปยังคนอื่นโดยการไอจามรดกัน เชื้อจะติดอยู่ในละอองฝอยๆเมื่อผู้ป่วยไอหรือจาม เชื้อจะกระจายออกไปในระยะไกลรวมทั้งแขวนลอยอยู่ในอากาศได้นาน เมื่อคนธรรมดามาสูดเอาอากาศที่มีฝอยละอองนี้เข้าไป หรือละอองสัมผัสกับเยื่อตาหรือเยื่อเมือกช่องปาก (ไม่มีความจำเป็นต้องไอหรือจามรดใส่กันตรงๆ) ก็สามารถทำให้ติดเชื้อฝึกฝนได้ หรือสัมผัสสารคัดเลือกข้างหลังของคนไข้โดยตรง ซึ่งเชื้ออาจติดอยู่กับมือของผู้เจ็บป่วย สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆดังเช่นว่า แก้วน้ำ จาน ถ้วยชาม ผ้าที่มีไว้เช็ดหน้า ผ้าที่มีไว้เพื่อเช็ดตัว หนังสือ ของเด็กเล่น เมื่อคนธรรมดามาสัมผัสถูกมือผู้ป่วย หรือสิ่งของเครื่องใช้ ที่มัวหมองเชื้อ เชื้อก็จะติดมากับมือของคนๆนั้น เมื่อใช้นิ้วมือขยี้ตาหรือแคะไชจมูกเชื้อก็จะเข้าสู่ร่างกายได้ ระยะการติดต่อเริ่มตั้งแต่ 4  วันโดยช่วงที่เริ่มมีอาการไอและมีน้ำมูกก่อนเกิดผื่นเป็นระยะที่มีจำนวนเชื้อไวรัสถูกขับออกมาสูงที่สุด ซึ่งภายในเวลา 7-14 วันหลังสัมผัสโรค เชื้อไวรัสฝึกฝนจะกระจายไปทั่วร่างกายทำให้มีการเกิดลักษณะของระบบทางเท้าหายใจ ไข้และก็ผื่นในคนเจ็บรวมทั้งความเปลี่ยนแปลงทางพยาธิวิทยาอื่นๆตามมาอีกด้วย โดย 90 เปอร์เซ็นต์ของคนที่มิได้รับวัคซีนป้องกันโรคฝึกมีโอกาสป่วยด้วยโรคฝึกถ้าอยู่ใกล้คนที่เป็นโรค
การกระทำตนเมื่อป่วยเป็นโรคหัด

 • ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆอย่างต่ำวันละ 6-8 แก้ว โดยอาจเป็นน้ำหวานหรือน้ำผลไม้ก็ได้ เพื่อคุ้มครองปกป้องการขาดน้ำ
 • พักให้มากมายๆไม่ทำงานหนักหรือออกกำลังกายมากเกินความจำเป็น
 • ของกินที่กินควรเป็นอาหารอ่อนๆดังเช่นว่า ซุปไก่ร้อนๆโจ๊ก น้ำหวาน น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มร้อนๆเป็นต้นว่า ชาร้อน น้ำขิง
 • บากบั่นกินอาหารให้ได้ตามธรรมดา โดยควรเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆรสไม่จัด ที่สำคัญเป็นผู้ป่วยไม่มีความจำเป็นที่ต้องงดเว้นของแสลง เพราะเหตุว่าโรคนี้ไม่มีของแสลง โดยควรเน้นย้ำการกินอาหารชนิดโปรตีนให้มากๆเป็นต้นว่า เนื้อ นม ไข่ ถั่ว รวมทั้งอาหารที่มีวิตามินเอ มากมายๆได้แก่ ผักบุ้ง แครอท ตำลึง ตับโค ฟักทอง ฯลฯ
 • อย่าถูกฝนหรือถูกอากาศเย็นจัด ห้ามอาบน้ำเย็น รวมทั้งควรจะสวมใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่น
 • ใช้ผ้าชุบน้ำชุบน้ำอุ่นหรือน้ำก๊อกอุณหภูมิปกติ (อย่าใช้น้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็ง) เช็ดตัวเวลามีไข้สูง
 • งดการสูบยาสูบ หลีกเลี่ยงควันที่เกิดจากบุหรี่ และงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • หลีกเลี่ยงการไปในที่สาธาราที่ที่มีคนคับคั่ง
 • กินยาและก็ทำตามข้อเสนอของหมออย่างเคร่งห้องครัว
 • ไปพบแพทย์ตามนัด
การคุ้มครองป้องกันตนเองจากโรคฝึก

 • ในช่วงที่มีการระบาดของโรคฝึกฝน ควรจะหลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ที่มีผู้คนคับแคบ แม้กระนั้นแม้หลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรจะสวมหน้ากากอนามัย และก็หมั่นล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาด หรือทามือด้วยแอลกอฮอล์เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่บางทีอาจติดมาจากการสัมผัสถูกเสมหะของผู้เจ็บป่วย และก็อย่าใช้นิ้วมือขยี้ตาหรือแคะไชจมูกหากยังไม่ได้ล้างมือให้สะอาด
 • ไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ ร่วมกับคนป่วย และก็ควรจะเลี่ยงการสัมผัสมือกับคนไข้โดยตรง ถ้าหากไม่ได้สวมถุงมือคุ้มครองปกป้อง
 • อย่าเข้าใกล้หรือนอนรวมกับผู้เจ็บป่วย แต่จำเป็นที่จะต้องดูแลผู้เจ็บป่วยอย่างใกล้ชิด ควรใส่หน้ากากอนามัย แล้วก็หมั่นล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอหลังจากสัมผัสกับคนไข้หรือข้าวของของคนไข้


แต่ดังนี้ แนวทางที่ดีที่สุดที่จะป้องกันโรคฝึกหัดได้ คือ ฉีดยาปกป้อง ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขให้ฉีดวัคซีนป้อง กันโรคหัด 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อเด็กอายุ 9-12 เดือน และครั้งที่ 2 เมื่อเด็กเข้าชั้นเรียนชั้นประถมศึก ษาปีที่ 1 โดยทั้งสองครั้งให้ในรูปของวัคซีนรวม คุ้มครองปกป้องได้สามโรคหมายถึงโรคฝึก โรคคางทูม และโรคเหือด เรียกว่า วัคซีนเอ็มเอ็มอาร์ (MMR, M= mumps/มัมส์/โรคคางทูม M= measles/มีเซิลส์/ฝึกฝน และ R=rubella/รูเบลลา/ โรคเหือด)
ประวัติความเป็นมาของการพัฒนะวัคซีน วัคซีนคุ้มครองปกป้องโรคฝึกเริ่มมีการพัฒนาตั้งแต่ปี คริสต์ศักราช1960 ตราบจนกระทั่งมีการลงทะเบียนการใช้วัคซีนเป็นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริการเมื่อปี ค.ศ.1963 ทั้งวัคซีนประเภทเชื้อตาย (killed vaccine) รวมทั้งวัคซีนประเภทเชื้อเป็นที่อ่อนฤทธิ์ (live attenuated vaccine) ภายหลังจากเริ่มใช้วัคซีนอีกทั้ง 2 ประเภทได้เพียง 4 ปี วัคซีนป้องกันโรคฝึกจำพวกเชื้อตามก็ถูกถอนทะเบียนจากตลาดเนื่องด้วยพบว่าทำให้เกิด  atypical measles ดังนั้นในช่วงต้นวัคซีนที่ใช้จึงเป็น  monovalent live attenuated measles vaccine ที่สร้างขึ้นจากเชื้อสายประเภท Edmonston ชนิด B โดยนำเชื้อเพาะในไข่ไก่ฟักและ chick embryo cell แต่ว่าพบปัญหาใกล้กันที่รุนแรงเรื่องไข้ ผื่น ก็เลยมีการปรับปรุงวัคซีนประเภทเชื้อเป็นที่อ่อนฤทธิ์จากสายพันธุ์  Edmonston จำพวกอื่นๆด้วยขั้นตอนการผลิตชนิดเดียวกันแต่ทำให้เชื้ออ่อนฤทธิ์ลงอีก ผลข้างเคียงจึงลดน้อยลง ต่อมาในปี ค.ศ.1971 มีการจดทะเบียนวัคซีนรวมจำพวก trivalent live attenuated measles-mumps-rubella  vaccine (MMR) รวมทั้งใช้อย่างล้นหลามจนกระทั่งตอนนี้สำหรับประเทศไทยเริ่มมีการบรรจุวัคซีนป้องกันโรคฝึกหัดยามเช้าไปกลยุทธ์สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคแห่งชาติทีแรกในปี พ.ศ.2527 โดยเริ่มให้ 1 ครั้งในเด็กอายุ 9-12 เดือนแล้วก็ในปี พุทธศักราช 2539 ก็เลยเพิ่มการให้เข็มที่ 2 แก่เด็กชั้นประถมเล่าเรียนปีที่ 1 จนกว่าปี พ.ศ.2540 ได้กำหนดให้ใช้วัคซีนปกป้องโรคฝึกฝนหรือวัคซีนรวมคุ้มครองปกป้องโรคฝึกฝน-คางทูม-โรคเหือด  (MMR) ในเด็กอายุ 9-12 เดือนและก็เปลี่ยนวัคซีนป้องกันโรคหัดสำหรับเด็กอายุ 4-6 ปีหรือชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เป็นวัคซีนรวมคุ้มครองป้องกันโรคฝึก – คางทูม – โรคเหือด (MMR) เช่นกัน
สมุนไพรที่ใช้คุ้มครองปกป้อง/รักษา/ทุเลาอาการของโรคฝึกฝน ตามตำรายาไทยนั้นระบุว่าสมุนไพรที่ใช้รักษาลักษณะโรคฝึกฝนมีดังนี้

 • สะเดา (Azadirachta indica A.Juss.) ใช้ก้านสะเดา 33 ก้าน ต้มกับน้ำ 10 ลิตร แล้วต้มกระทั่งเหลือน้ำ 5 ลิตร ชูลงทิ้งไว้รอให้เย็น ผสมกับน้ำเย็น 1 ขัน ใช้อาบให้ทั่วร่างกายวันละ 1-2 ครั้ง กระทั่งจะหาย แล้วก็ต้องระมัดระวังอย่าอาบช่วงที่เม็ดฝึกหัดผุดขึ้นมาใหม่ๆแต่ให้อาบในช่วงที่เม็ดหัดออกเต็มที่แล้ว
 • ขมิ้นอ้อย (urcuma zedoaria (Christm.) Roscoe) ใช้เป็นยาแก้ฝึกฝนหลบใน ด้วยการใช้เหง้า 5 แว่น และก็ต้นต่อไส้ 1 กำมือ เอามาต้มรวมกับน้ำปูนใสพอควร แล้วประยุกต์ใช้ดื่มเป็นยาก่อนอาหารตอนเช้าและก็เย็น ครั้งละ 1 ถ้วยชา
 • ปลาไหลเผือก (Eurycoma longifolia Jack) เปลือกลำต้นนำมาต้มเอาน้ำดื่มเป็นยาแก้ไข้เหือดฝึกหัด


 นอกเหนือจากนี้ในบัญชีสามัญประจำบ้านแผนโบราญ พ.ศ.2556 ดังเจาะจงไว้ว่ายาเขียวสามารถใช้รักษาและก็บาเทาอาการของโรคฝึกได้ โดยในสมัยก่อน ที่จริงการใช้ยาเขียวในโรคไข้เกิดผื่นในแผนไทย มิได้มีจุดมุ่งหมายสำหรับการยั้งเชื้อไวรัส แต่ต้องการกระทุ้งพิษที่เกิดขึ้นให้ออกมาเยอะที่สุด คนเจ็บจะหายได้เร็วขึ้น ผื่นไม่หลบใน คือไม่เกิดผื่นด้านใน เพราะฉะนั้นจึงมีผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่กินยาเขียวแล้วจะมีความคิดว่ามีผื่นมากยิ่งกว่าเดิมขึ้นจากเดิม แพทย์แผนไทยจึงชี้แนะให้ใช้ทั้งแนวทางกินและชโลม โดยการกินจะช่วยกระทุ้งพิษด้านในให้ออกมาที่ผิวหนัง รวมทั้งการทาจะช่วยลดความร้อนที่ผิวหนัง หากจะเปรียบเทียบกับหลักการหมอแผนปัจจุบัน น่าจะเป็นไปได้ที่ยาเขียวอาจออกฤทธิ์โดยลดการอักเสบ หรือ เพิ่มภูมิคุ้มกัน หรือต้านขบวนการออกซิเดชัน มักใช้รักษาในเด็กที่เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด อีสุกอีใส เพื่อกระแทกให้พิษไข้ออกมา เป็นผื่นเพิ่มขึ้น และก็หายได้เร็ว
ตำรับยาเขียว มีส่วนประกอบของพืชที่ใช้ส่วนของใบเป็นส่วนประกอบหลัก การที่ใช้ส่วนของใบทำให้ยามีสีค่อนข้างไปทางสีเขียว จึงทำให้เรียกกันว่า ยาเขียว และใบไม้ที่ใช้นี้จำนวนมาก มีคุณประโยชน์ เป็นยาเย็น หอมเย็น หรือ บางชนิดมีรสขม เมื่อประกอบเป็นตำรับแล้ว จัดเป็นยาเย็น ทำให้ตำรับยาเขียวส่วนมากมีสรรพคุณ ดับความร้อนของเลือดที่เป็นพิษ ซึ่งตามความหมายของการแพทย์แผนไทยนั้น ซึ่งก็คือการที่เลือดมีพิษแล้วก็ความร้อนสูงมากจนกระทั่งจะต้องระบายทางผิวหนัง เป็นผลให้ผิวหนังเป็นผื่น หรือ ตุ่ม อาทิเช่นที่เจอในไข้ออกผื่น ฝึกหัด อีสุกอีใส ฯลฯ
เอกสารอ้างอิง

 • รศ.พญ.ธันยวีร์ ภูธนกิจ.โรคหัด.(Measles).เอกสารประกอบการสอน ไข้ออกผื่น (Exanthematous Fever).ภาควิชากุมารเวชศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.พฤษภาคม.2547
 • ศศิธร ลิขิตนุกูล. โรคหัดและหัดเยอรมัน (Measlesand rubella). ใน: พรรณทิพย ฉายากุล, บรรณาธิการ.ตําราโรคติดเชื้อ เลม 1 กรุงเทพฯ: สมาคมโรคติดเชื้อแหงประเทศไทย; น.523-9.
 • รศ.รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล.ยาเขียว.ยาไทยใช้ได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก.บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน.ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. http://www.disthai.com/
 • (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ). “หัด (Measles/Rubeola)”.หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป หน้า 396-400.
 • ผศ.ดร. ดลฤดี สงวนเสริมศรี, ผศ.ดร. เดือนถนอม พรหมขัติแก้ว มหาวิทยาลัยมหาสารคาม . ฤทธิ์การต้านเชื้อไวรัส varicella zoster ของตำรับยาเขียว (Anti-varicella zoster virus of Ya-keaw remedies). โครงการวิจัยภายใต้ทุนสนับสนุนของ สกว.
 • Axton JHM. The natural history of measles. Zambezia. 1979:139-54.
 • Babbott FL, Gordon JE. Modern measles. Am J Med Sci. 1954;228:334.
 • Koplik HT. The diagnosis of the invasion of measles from study of the exanthema as it appears on the buccal mucosa. Arch pediatr. 1896;13:918-22.
 • Maldonado YA. Rubeolar virus (Measles and subacute sclerosing panencephalitis). In: Long SS, Pickering LK, Prober CG, editors. Principles and practical of pediatric infectious disease 3re ed. Churchill Livingston: Elsevier Inc; 2008. p.1120-6.
 • Suringa DW, Bank LJ, Ackerman AB. Role of measles virus in skin lesion and Koplik’s spots. N Engl J Med. 1970;283:1139-42.
 • แนวทางการเฝ้าระวังควบคุมโรคการตรวจรักษาและส่งตัวอย่างตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อกำจัดโรคหัดตามพันธะสัญญานานาชาติ (ฉบับปรับปรุงวันที่ 2 พฤษภาคม 2555) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
 • Gershon AA. Measles virus. In: Mendell GL, Bennett JE, Dolin R, eds. Mendell, Douglas and Bennett’s principle and practical of infectious disease 7th Churchill Livingston : Elsevier Inc; 2010. p.2229-36.
 • Miller C. Live measles vaccine: A21-year follow up. Br Meg J. 1987;295:22.
 • Robbins FC. Measles: Clinical Feature. Am J Dis Child. 1965; 266-73.
 • Nakai M, Imagawa DT. Electron microscopy of measles virus replication. J virol 1969;3:189-97.
 • American Academy of Pediatrics. Rubella. In: Pickering LK, Baker CJ, Kimberlin DW, Long SS, eds. Red Book 2009: Report of the Committee on Infectious Diseases. 28th ed. Elk Grove Village, IL: American Academy of Pediatrics; 2009. p.579-84.
 • Measles (rubeola). In: Krugman S, Katz SL, Gershon AA, Wilfert CM, editors. Infectious disease of children. 9th ed. St. Louis: Mosby Yearbook; 1992. p. 223-45.
 • Atabani SF, Byrnes AA, Jaye A, Kidd IM, Magnusen AF, Whittle H, Natural measles causes prolonged suppression of interleukin-12 production. J Infect Dis. 2001;184:1-9.
 • Krugman S. Further-attenuated measles vaccine: Characteristics and use. Rev Infectious Dis. 1983;5:477-81.
 • Bellini WJ, Helfand RF. The challenges and strategies for laboratory diagnosis of mea

22

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพรสบู่ดำ[/url][/size][/b]
สบู่ดำ Jatropha curcas Linn.
บางถิ่นเรียก สบู่ดำ สบู่มัน สลอดดำ สลอดป่า สลอดใหญ่ สี่หลอด (กลาง) พมักเยา มะเยา มะหัว มะหุ่งฮั้ว มะโห่ง หงเทก (เหนือ).
ไม้พุ่ม สูง 2-5 มัธยม ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาวปนเทา เปลือกเรียบ หมดจด. ใบ โดดเดี่ยว เรียงสลับกัน รูปค่อนข้างกลม หรือ ไข่ป้อมๆกว้าง 7-11 เซนติเมตร ยาว 7-16 ซม. ปลายใบแหลม  ขอบของใบเรียบ หรือ มีรอยหยัก 3-5 หยัก ฐานใบเว้าเป็นรูปหัวใจ เส้นใบออกจากจุดเดียวกันที่โคนใบ 5-7 เส้น ตามเส้นใบมีขนอ่อนปกคลุม ก้านใบยาว 6-18 เซนติเมตร ดอก สีเหลือง ออกเป็นช่อที่ยอด แล้วก็ตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกยาว 6-10 เซนติเมตร สมุนไพร ดอกเพศผู้ มีกลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ ยาว 4-5 มิลลิเมตร กลีบ 5 กลีบ เชื่อมชิดกันเป็นหลอด ภายในหลอดมีขน เกสรผู้ 10 อันเรียงเป็น 2 วงๆละ 5 อัน อับเรณูตั้งตรง. ดอกเพศภรรยา กลีบไม่ชิดกัน รังไข่ รวมทั้งท่อรังไข่เกลี้ยง บางทีก็มีเกสรผู้ฝ่อ 5 อัน; ด้านในรังไข่มี 2-4 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย. ผล กลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2.5 เซนติเมตร แก่จัดจะแตกเป็น 3 พู แต่ละพูมี 2 กลีบ. เม็ด รูปกลมรี สีดำ ผิวเนียน.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกกันทั่วๆไปเป็นรั้วบ้าน.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มรากรับประทานเป็นยาแก้ท้องเสีย ทำให้อาเจียน ระบาย รวมทั้งใช้ทาเช็ดนวดแก้ปวดตามข้อ ต้น น้ำยางต้นสดใช้เป็นยาห้ามเลือด ออกฤทธิ์คล้ายสารประเภท collodion ใช้เฉพาะที่ สำหรับรักษาโรคริดสีดวงทวาร แล้วก็แก้โรคผิวหนังบางจำพวก แขนงทุบใช้แปรงฟันแก้เหงือกบวมอักเสบ ใบ ยาชงกินแก้ไอ ส่วนน้ำต้มใบรับประทานเป็นยาฟอกเลือด แก้ท้องร่วง ท้องร่วง ลดไข้ แก้ไอ อมบ้วนปากช่วยให้เหงือกแข็งแรง ทาแก้คัน และก็ทาข้างนอกช่วยขับนม น้ำคั้นใบใช้ทาท้องเด็กแก้ธาตุพิการ หรือ ใช้ทาถูนวดแก้เมื่อยกล้าม ทาแผลเรื้อรัง ทาฝี ลดอาการอักเสบ ผลและก็เม็ด ผลรับประทานเป็นยาถ่ายพยาธิ แก้บิด ท้องเสีย รวมทั้งแก้อาการอยากกินน้ำ ส่วนเม็ดเป็นพิษมาก มีคุณลักษณะเป็นสารเสพติดที่มีฤทธิ์กัดทำลาย ใช้ทางยาเป็นยาถ่าย โดยกินเม็ดที่กะเทาะเปลือกออกแล้วนำมาย่างไฟบางส่วน จำนวน 3-5 เมล็ด สกัดได้น้ำมันครึ่งหนึ่งระเหย กินเป็นยาถ่ายอย่างแรง ทำให้อาเจียน แก้น้ำเหลืองเสีย ตับอักเสบทาเฉพาะที่แก้คัน บวมแดง และก็น้ำมันนวดที่จัดเตรียมขึ้นจากน้ำมันเม็ด 1 ส่วน ผสมกับ Bland oil 3 ส่วน ใช้ทาถูนวดแก้ปวดตามข้อ แก้คัน แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว รวมทั้งทาบาดแผลนิดๆหน่อยๆ

23

โรคหูน้ำหนวกอักเสบเรื้อรัง/หูน้ำหนวก.( Chronic Otitis media)
โรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเป็นยังไง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า โรคหูชั้นกลางอักเสบ (Otitis media) นั้น เรียกเป็นภาษาประชาชนว่า โรคหูน้ำหนวก มีสาเหตุจากการติดเชื้อในหูชั้นกึ่งกลาง
ซึ่งหูชั้นกึ่งกลาง (middle ear) เป็นส่วนของช่องหูที่อยู่ถัดจากเยื่อแก้วหูเข้าไป มีกระดูกค้อน กระดูกทั่ง รวมทั้งกระดูกโกลนใส่อยู่ ปฏิบัติหน้าที่รับคลื่นเสียงก่อนหน้าที่ผ่านมาทางหูชั้นนอก รวมทั้งส่งต่อไปยังหูชั้นในซึ่งมีเส้นประสาทหูรับทราบเสียง (การได้ยิน)
            ส่วนล่างของหูชั้นกึ่งกลางมีท่อเล็กๆเชื่อมต่อกับคอหอย เรียกว่า ท่อยูสเตเชียน (Eustachian tube) เมื่อมีการติดโรคของคอหอย เชื้อโรคสามารถเดินทางผ่านท่อยูสเตเชียนเข้าไปในหูชั้นในได้ ถ้าหากท่อยูสเตเชียนเกิดการอักเสบบวม ก็จะเกิดการอุดตัน ทำให้เชื้อโรคถูกกักไว้ภายในหูชั้นกึ่งกลางจนมีการติดเชื้อของหูชั้นกึ่งกลาง และก็อาจอักเสบเป็นหนองขังอยู่ในหูชั้นกึ่งกลาง มีอาการไข้สูง ปวดหู หูอื้อได้ในระยะเริ่มต้น
โรคนี้จึงพบได้ทั่วไปร่วมกับโรคติดเชื้อของทางเท้าหายใจส่วนต้น ดังเช่นว่า หวัด ไข้หวัดใหญ่ ฝึกฝน คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ เป็นต้น โดยเชื้อก่อโรคอาจเป็นไวรัส หรือแบคทีเรียก็ได้
โดยโรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบ เป็นโรคที่พบได้ทั่วไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็ก เหตุเพราะในเด็กนั้น ท่อปรับความดันหูชั้นกลางหรือท่อยูสเตเชียน (Eustachian tube) ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างหูชั้นกึ่งกลางและก็ข้างหลังโพรงจมูก ยังไม่พัฒนาบริบูรณ์เต็มที่ ประกอบกับเด็กเกิดภาวะติดโรค เป็นต้นว่า โรคไข้หวัดได้หลายครั้ง ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการอักเสบตลอดไปยังรูเปิดของท่อปรับความดันหูชั้นกลาง ซึ่งอยู่หลังโพรงจมูก ส่งผลนำมาซึ่งการก่อให้เกิดสภาวะหูชั้นกึ่งกลางอักเสบฉับพลัน (Acute otitis media) ขึ้น ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการดูแลและรักษา จะมีลักษณะอาการไข้ หูอื้อ รวมทั้งปวดหูมากมาย จนถึงเมื่อแก้วหูทะลุ ลักษณะของการปวดหูรวมทั้งไข้จะเริ่มดีขึ้น แต่ว่าจะมีน้ำหนอง ซึ่งมีกลิ่นเหม็นไหลออกมาจากหู และก็หากยังมิได้รับการดูแลและรักษาที่สมควรอีก บางทีอาจกลายเป็น “โรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้อรัง หรือหูน้ำหนวก (Chronic otitis media)” ต่อไป ซึ่งได้โอกาสเกิดผลข้างๆ เข้าแทรกต่างๆตามมาได้ อย่างเช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ หูชั้นในอักเสบ ฝีในสมอง ฝีข้างหลังหู ฝีที่คอ ใบหน้าเป็นอัมพาต ฯลฯ
โรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบ มักจะเกิดอาการอักเสบภายในของรอบๆหูชั้นกึ่งกลาง ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการต่อว่าดเชื้อที่เยื่อหู จนถึงก่อเกิดอาการบวมแดง อักเสบ และก็กำเนิดของเหลวที่บริเวณหลังแก้วหู
โดยระดับของการอักเสบแบ่งได้เป็น 3 ระดับดังนี้

 • หูชั้นกึ่งกลางอักเสบรุนแรง (Acute otitis media – AOM) ปกติแล้วถ้าเกิดผู้เจ็บป่วยไม่มีอาการหูชั้นกึ่งกลางอักเสบมาก่อน จะถือว่าเป็นหูชั้นกึ่งกลางอักเสบทันควัน เพราะอาการดังกล่าวข้างต้นจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีสภาวะ ดังต่อไปนี้ ส่วนมากมักเกิดร่วมกับการต่อว่าดเชื้อในบริเวณทางเท้าหายใจส่วนต้น (คอและก็จมูก) ยกตัวอย่างเช่น หวัด ต่อมทอนซิลอักเสบ และก็บางรายหูชั้นกลางอักเสบฉับพลันอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคไข้หวัดใหญ่ ไอกรน ฝึกหัด ทำให้เชื้อโรครอบๆคอผ่านท่อยูสเตเชียน หรือท่อปรับความดันหูชั้นกึ่งกลาง (Eustachain tube) เข้าไปในหูชั้นกึ่งกลางได้ และก็เกิดการอักเสบขึ้นมา ทำให้เยื่อบุผิวด้านในหูชั้นกลางแล้วก็ท่อยูสเตเชียนบวม แล้วก็มีหนองขังอยู่ในหูชั้นกึ่งกลาง เพราะเหตุว่าไม่อาจจะระบายผ่านท่อยูสเตเชียนที่บวมแล้วก็อุดตันได้ ในที่สุดเยื่อแก้วหูซึ่งเป็นเยื่อบางๆที่กั้นอยู่ระหว่างหูชั้นกึ่งกลางอักเสบกับหูชั้นนอกก็จะมีการทะลุเป็นรู หนองที่ขังอยู่ข้างในก็จะไหลออกมาแปลงเป็นหูน้ำหนวกในเวลาต่อมา
 • ภาวการณ์น้ำคั่งในหูชั้นกลาง (Otitis media with effusion-OME) เมื่อเกิดการอักเสบที่หูชั้นกลางจะทำให้กำเนิดของเหลวภายในหู ซึ่งบางทีอาจส่งผลต่อการได้ยินในระยะสั้น พูดอีกนัยหนึ่ง เป็นภาวะที่มีนํ้าขังอยู่ในหูชั้นกึ่งกลางโดยที่ไม่มีอาการแสดงของการอักเสบหรือติดโรค คนไข้มักจะมีลักษณะหูอื้อ การได้ยินต่ำลง แต่ว่าไม่มีลักษณะของการปวดหูและไม่เป็นไข้ เมื่อตรวจดูในหูจะไม่เจอการบวมแดงของแก้วหู แต่จะมีการขยับของเยื่อแก้วหูลดลง (เพราะเหตุว่ามีน้ำขังอยู่ด้านหลัง) สภาวะนี้มักพบในคนที่มีส่วนประกอบใบหน้าที่ไม่ดีเหมือนปกติ
 • หูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง แม้แพทย์พบว่ามีการฉีกให้ขาดของแก้วหูเป็นประจำและก็มีร่องรอยของการอักเสบ ก็อาจทำให้แพทย์วิเคราะห์ได้ว่ามีการอักเสบอย่างเรื้อรังที่หูชั้นกลางได้โดยมีสภาวะดังนี้ เป็นภาวะที่มีการทะลุของเยื่อแก้วหูรวมทั้งมีหูน้ำหนวกไหลแบบเรื้อรัง (ส่วนมากจะเริ่มเป็นมาตั้งแต่เด็ก) โดยอาจมีเหตุที่เกิดจากหูชั้นกึ่งกลางอักเสบทันควันหรือมาจากการได้รับบาดเจ็บจนแก้วหูทะลุก็ได้ รวมทั้งบางครั้งอาจพบร่วมกับคนที่เป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง ต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง ฝาผนังกั้นช่องจมูกคด และก็ริดสีดวงจมูก


ซึ่งโรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบนี้พบมากในเด็กมากกว่าในคนแก่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่อายุน้อยกว่า 2 ปี เนื่องด้วยท่อยูสเตเชียนของเด็กสั้นกว่าแล้วก็อยู่ในแนวราบมากกว่าในคนแก่ โดยในโรคหูชั้นกลางอักเสบนี้ ระยะของการอักเสบที่ทำให้มีน้ำหนองไหลออกมาจากรูหู (ภาษาประชาชนเรียกน้ำหนวก) นี้ มักจะพบในระยะหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรั้ง เป็นส่วนมาก ส่วนระยะอื่นมักพบได้นานๆครั้งมาก และความรุนแรงของโรคก็ไม่มากเท่าระยะเรื้อรัง โดยเหตุนี้ในประเด็นต่อไปนักเขียนจึงจะขออธิบายเฉพาะในระยะหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้อรังหรือโรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้อรังเพียงเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนของคนอ่าน
ที่มาของโรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง สาเหตุของโรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้องรังของ (COM) มักมีเหตุที่เกิดจาก

 • หูชั้นกึ่งกลางอักเสบทันควัน (acute otitis media) ที่ไม่ได้รับการดูแลและรักษาทันท่วงที ทำให้โรคหนองในหูชั้นกึ่งกลางดันเยื่อแก้วหูทะลุออกมาก รวมทั้งหลังจากนั้นไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกแนวทางทำให้เยื่อแก้วหูที่ทะลุนั้นไม่อาจจะปิดได้เอง
 • เยื่อแก้วหูทะลุจากการบาดเจ็บ (traumatic tympanic membrane perforation) ยกตัวอย่างเช่น ใช้ไม่พันสำลีปั่นช่องหู แล้วมีอุบัติเหตุชนทำให้ไม้พันสำลีนั้น กระแทกเยื่อแก้หูจนทะลุเป็นรูและก็รูนั้นไม่สามารถที่จะปิดได้เอง หรือมีเหตุมาจากการผ่าตัดกรีดเยื่อแก้วหู (myringotomy) เพื่อระบายหนองออกจากหูชั้นกึ่งกลาง ในคนป่วยที่มีหูชั้นกลางอักเสบทันควันที่มีภาวะแทรกซ้อน หรือผ่าตัดเพื่อใส่ท่อระบายของเหลวหรือหนองในหูชั้นกึ่งกลาง (ventilation tubes) และก็ติดอยู่ไว้ที่เยื่อแก้วหู แล้วหลุดออกไป แต่รูที่เกิดขึ้นมาจากการผ่าตัดนั้นไม่สามารถที่จะปิดได้เอง ซึ่งต้นเหตุที่ทำให้เยื่อแก้วหูที่ทะลุนั้นไม่อาจจะปิดได้เองอาทิเช่น
 • มีการไหลของของเหลว เป็นต้นว่า มูกหรือหนองผ่านรูทะลุตลอดระยะเวลา เพราะว่ายังมีการติดโรคในหูชั้นกึ่งกลางอยู่
 • เยื่อบุผิวหนังของหูชั้นนอก (squamous epithelium) เข้ามาหุ้มที่ขอบของรูทะลุ เมื่อเยื่อแก้วหูทะลุ ทำให้กลไกสำหรับเพื่อการ

Proteus species
ที่มา : Google
คุ้มครองป้องกันการตำหนิดเชื้อของหูชั้น
กลางเสียไป เมื่อเยื่อแก้วหูทะลุ ทำให้กลไกสำหรับการปกป้องการติดเชื้อของหูชั้นกลางเสียไปเชื้อโรงที่เป็นต้นเหตุของการต่อว่าดเชื้อและทำให้หูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้อรัง ยกตัวอย่างเช่น เชื้อแบคทีเรียและก็     
        พบได้บ่อย คือเชื้อจำพวกมึงรมลบ
 
Pseudomonas aeruginosa
        ที่มา : Googie                                                                                                                
 

Staphylococcus aureus
ที่มา Wikipedia
 และก็Pseudomonas aeruginosa, Proteus species, Klebsiella pneumoniae และก็เชื้อประเภทมึงรมบวก ดังเช่น Staphylococcus aureus และอาจพบเชื้อ anaerobes ดังเช่น Bacteroides, Peptostrep-tococcus, Peptococcus ได้ ซึ่งสามารถไปสู่ร่างกายได้โดย

 • เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการที่เชื้อโรคจากคอ หรือ จมูก ผ่านเข้าทาง Eustachian tube ไปสู่หูชั้นกลาง
 • มีต้นเหตุจากเชื้อโรคเข้าทางรูหู ผ่านแก้วหูที่ทะลุอยู่ก่อนแล้ว เข้าไปสู่หูชั้นกลาง รวมทั้ง mastoid air cell
 • ผ่านทางกระแสโลหิต


นอกจากนี้ยังอาจมีต้นสายปลายเหตุมาจาก  มีการอุดตันของรูเปิดของท่อยุยงสเตเชียนจากพยาธิภาวะในโพรงหลังจมูก อย่างเช่น โรคมะเร็งโพรงหลังจมูก ต่อมอดีนอยด์โต, การอักเสบของโพรงจมูก ไม่ว่าจากการตำหนิดเชื้อ หรือไม่ใช่การตำหนิดเชื้อการอักเสบของโพรงหลังจมูก ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากกรดไหลย้อนที่ขึ้นมาที่โพรงข้างหลังจมูก หรือมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อนที่ขึ้นมาที่โพรงข้างหลังจมูก หรือเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากความแตกต่างจากปกติโดยกำเนิดของท่อยูสเตเชียนทางกายตอนและก็สรีรวิทยา อาทิเช่น เพดานโหว่ (cleft palate) Down syndrome พยาธิภาวะดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ทำให้มีการคั่งของของเหลวที่สร้างจากหูชั้นกลาง และเกิดการอักเสบของเยื่อบุหูชั้นกลาง และทำให้ของเหลวดังกล่าวมาแล้วข้างต้นไหลออกจากหูชั้นกึ่งกลางได้
อาการของโรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้อรัง หูชั้นกึ่งกลางอักเสบประเภทเรื้อรัง  แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

 • ประเภทไม่อันตราย (safe or uncomplicated ear) รูทะลุของเยื่อแก้วหู มักจะอยู่ตรงกลาง (central perforation) ช่องทางที่เยื่อบุหูชั้นนอก (stratified squamous epithelium) หรือไคล (cholesteatoma) จะเข้าไปในหูชั้นกลางและก็โพรงอากาศมาสตอยด์ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนน้อย หูน้ำหนวกจำพวกนี้เป็นชนิดที่ไม่มีคราบไคลนั่นเอง ชนิดนี้คนไข้จะมีหนอง (mucopurulent discharge) ไหลจากหูเป็นๆหายๆอาจตรวจพบ granulation หรือ polyp ได้ มักไม่พบว่ามีลักษณะปวดหูร่วมด้วย ถ้าเกิดมีอาการปวดหูแปลว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น นอกนั้นคนป่วยมักเสียการได้ยินแบบการนำเสียงเสีย บางรายอาจมีเส้นประสาทหูเสื่อมร่วมด้วยจาก Bacterial Toxin
 • ชนิดอันตราย (unsafe or complicated ear) ชอบมีรูทะลุของเยื่อแก้วหู อยู่ที่ขอบแก้วหู (marginal perforation) ทำให้จังหวะที่เยื่อบุหูชั้นนอก หรือขี้ไคลจะเข้าไปในหูชั้นกลางและโพรงกระดูกมาสตอยด์ นำมาซึ่งภาวะแทรกซ้อนสูง หูน้ำหนวกชนิดนี้หมายถึงประเภทที่มีขี้ไคลนั่นเอง ประเภทนี้คนไข้จะมีอาการเป็น ผู้เจ็บป่วยจะมีอาการหนองไหลออกมาจากหูเป็นๆหายๆถึงแม้ว่ารักษาด้วยยาเต็มกำลังแล้วอาการไม่ดีขึ้น  รวมทั้งมีลักษณะหูตึงจากการนำเสียงไม่ดีเหมือนปกติ (conductive hearing loss) หรือทำลายอวัยวะที่เกี่ยวกับการได้ยินในหูชั้นใน ทำให้หูตึงจากเส้นประสาทหูปฏิบัติงานไม่ดีเหมือนปกติ (sensorineural hearing loss) มีลักษณะเวียนศีรษะ อาเจียน อ้วก  นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอัมพาตของเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7  เกิดภาวะแทรกทางสมอง ได้แก่ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ (meningitis), ฝีในสมอง (brain abscess),

การติดเชื้อของเส้นโลหิตในกะโหลกศีรษะ (sigmoid sinus thrombophlebitis) เกิดการอักเสบของกระดูกมาสตอยด์ (mastoiditis) เนื่องด้วยมีหนองขังอยู่ในส่วนของกระดูก มาสตอยด์ แล้วไม่อาจจะระบายออกไปได้ ทำให้มีการทำลายของกระดูกส่วนที่เป็นโพรงอากาศมาสตอยด์คนป่วยมีลักษณะปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ มีหนองไหลออกมาจากหูเพิ่มมากขึ้น
และมีกลิ่นเหม็น  กำเนิดฝีหนองหลังหู (subperiosteal abscess)
ขั้นตอนการรักษาโรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคนี้ได้จากการซักความเป็นมาอาการของผู้เจ็บป่วย การตรวจร่างกาย และการใช้เครื่องส่องหู (Otoscope) ส่องดู ซึ่งจะพบเยื่อแก้วหูมีลักษณะผิดปกติ ถ้าเกิดแก้วหูยังไม่ทะลุสามารถยืนยันการมีน้ำในหูชั้นกลางได้ด้วยการตรวจ pneumatic otoscope และการประเมิน tympanometry ถ้าทะลุแล้วจะมองเห็นรูทะลุและก็มีน้ำอยู่ในรูหูชั้นนอก สามารถนำน้ำในหูไปย้อมและก็เพาะหาจำพวกของเชื้อได้และก็การตรวจนับเม็ดเลือดจะช่วยยืนยันภาวการณ์ติดเชื้อโรคถ้าเกิดยังไม่มีหนองไหล นอกเหนือจากนั้นยังมีการตรวจพิเศษอื่นๆเพิ่มอีกอาทิเช่น

 • การถ่ายรังสีกระดูกมาสตอยด์ (plan film of mastoid) พบมากว่าโพรงกระดูกมาสตอยด์ทึบ และก็บางส่วนของกระดูกมาสตอยด์อาจถูกทำลายไป
 • การตรวจการได้ยิน เพื่อตรวจระดับของการได้ยินครั้งเสียไป ถ้าเกิดการอักเสบของหูชั้นกึ่งกลางหรือ cholesteatoma ทำลายกระดูกหู (ossicular destruction) จะมีผลให้มีการสูญเสียการได้ยินมากมาย (conductive hearing loss) หรืออาจมีการสูญเสียของประสาทหู (sensorineural hearing loss) ได้ถ้าเกิดมี inner ear involvement
 • การเป่าลมเข้าไปในช่องหู เพื่อดูว่าคนป่วยมีอาการเวียนหัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือมีลูกตากระตุๆก (nystagmus) หรือ (fistula test) ถ้า cholesteatoma ได้ทำลายกระดูกที่หุ้มอวัยวะควบคุมการเลี้ยงตัว จนถึงเกิดทางเชื่อมต่อระหว่างหูชั้นกึ่งกลาง แล้วก็อวัยวะควบคุมการเลี้ยงตัว การเป่าลมดังกล่าวจะกระตุ้นอวัยวะควบคุมการทรงตัว ทำให้คนป่วยมีลักษณะเวียนศีรษะหรือลูกตากระตุกได้ ควรจะทำการทดลองดังที่กล่าวผ่านมาแล้วในคนป่วยทุกรายที่มี cholesteatoma โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนป่วยที่มีลักษณะอาการเวียนศีรษะ
 • เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) ของกระดูกเทมโพรอล (temporal bone) ไตร่ตรองทำในรายที่ใช้ยารักษาเต็มกำลังแล้วไม่ดีขึ้น (สงสัย cholesteatoma เนื้องอก,สิ่งแปลกปลอม) หรือสงสัยว่าจะมีภาวะแทรกซ้อน (ossicular or fallopian canal erosion จาก cholesteoma, subperiostea abscess)
 • การตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ของกระดูกเทมโพรอล ไต่ตรองรณาทำในรายที่สงสัยว่าจะมีภาวะแทรกซ้อน (dural inflammation, sigmoid sinus thrombosis, labyrinthitis, extra-craniai and intracranial abscess)


สำหรับวิธีการดูแลรักษาโรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรังประเภทไม่อันตรายเป็น ชำระล้าง ดูดหนองในรูหู  ให้ยาหนอดหู fluoroquinolone ear drop 14-28 วัน
ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นให้ รับประทานยาปฏิชีวนะ ร่วมด้วย ภายหลังให้การรักษาด้วย ยาปฏิชีวนะอย่างมากแล้วยังไม่ดีขึ้นต้องประเมินหา cholesteatoma รวมทั้ง mastoiditis
ในคนเจ็บบางรายข้างหลังการรักษาด้วย ยาปฏิชีวนะไปแล้ว ยังพบว่าแก้วหูทะลุอยู่ไม่สามารถที่จะปิดเองได้ซึ่งอาจพิเคราะห์รับการผ่าตัดแก้วหู (tympanoplasty) วัตถุประสงค์หลักสำหรับการปะเยื่อแก้วหูคือ

 • เพื่อกำจัดการตำหนิดเชื้อในหูชั้นกึ่งกลาง
 • เพื่อคุ้มครองการตำหนิดเชื้อผ่านเยื่อแก้วหูที่ทะลุเข้าสู่หูชั้นกลาง
 • เพื่อช่วยให้การได้ยินดีขึ้น


และก็แนวทางการรักษาโรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรังประเภทอันตรายเป็น กำจัดการตำหนิดเชื้อภายในหูชั้นกึ่งกลางคุ้มครองไม่ให้เกิดการติดเชื้อโรคข้างในหูชั้นกึ่งกลางอีก รักษาการได้ยินให้อยู่ในสภาพดี
นอกเหนือจากเป้าหมายสำหรับการรักษาดังที่กล่าวถึงแล้ว 3 ข้อแล้ว ควรทำให้ cholesteatoma มีทางออก เพื่อป้องกันไม่ให้ cholesteatoma มีการขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนไปทำลายอวัยวะที่สำคัญต่างๆ

 • การดูแลรักษาทางยา โดยบางทีอาจให้ยาต้านจุลชีวินชนิดรับประทานแล้วก็จำพวกหยอดหู และให้ยาต่อต้านจุลินทรีย์จำพวกฉีดเข้าเส้นโลหิต ในผู้ป่วย ที่มีภาวะแทรกซ้อน และทำความสะอาดหู โดยนำหนองของเหลว และเนื้อตายในหูชั้นกึ่งกลางออกให้หมด
 • กระทำการผ่าตัด mastoidectomy สำหรับคนเจ็บที่มี cholesteatoma เก็กกักเอาไว้ในส่วนของแก้วหูที่เป็นแอ่ง และแพทย์ไม่อาจจะแลเห็นและก็ทำความสะอาดเอา cholesteatoma โดยเฉพาะส่วนในสุดของแอ่งได้ ควรทำผ่าตัด หลักการคือเอา cholesteatoma ออกมาให้หมด โดยทำ tympanomastoid surgery แล้วก็เปิดทางให้ choleseatoma ที่อยู่ข้างใน มีทางออกสู่ภายนอก เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ cholesteatoma มีการขยายขนาดจนไปทำลายอวัยวะที่สำคัญต่างๆแล้วก็เกิดภาวะสอดแทรกได้

สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง เหตุต่างๆที่ทำให้คนป่วยเสี่ยงต่อการต่อว่าดเชื้อภายในหูชั้นกึ่งกลางจนถึงกลายเป็นการอักเสบเรื้อรังได้ ซึ่งอย่างเช่น

 • อายุ หูชั้นกลางอักเสบมักเกิดขึ้นในเด็กอายุ 6 เดือน-2 ปี เป็นส่วนใหญ่ ด้วยเหตุว่าท่อยูสเตเชียนของเด็กอยู่ในลักษณะแนวยาวนำมาซึ่งการระบายของเหลวไม่ดีพอเสมือนคนแก่
 • ปัญหาด้านสุขภาพ เด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานแหว่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดติดเชื้อโรคในหูชั้นกลาง เนื่องมาจากความแปลกดังกล่าวข้างต้นจะทำให้เชื้อโรคไปสู่ท่อยูสเตเชียนและไปสู่หูชั้นกลางได้ง่ายยิ่งกว่าคนปกติทั่วๆไป นอกนั้น คนไข้กรุ๊ปดาวน์ซินโดรม (Down's Syndrome) ที่มีลักษณะทางด้านกายภาพที่ไม่เหมือนกับเด็กคนทั่วไปจะมีแนวโน้มเสี่ยงสำหรับการเกิดหูชั้นกลางอักเสบได้มากขึ้น
 • การดื่มนมแม่ เด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ตั้งแต่เกิดจะมีผลให้มีภูมิต้านทานในทีแรกๆเกิดน้อยกว่าเด็กที่ดื่มนมแม่ เนื่องจากว่าในนมแม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีและก็ช่วยคุ้มครองปกป้องการต่อว่าดเชื้อต่างๆได้
 • ความเคลื่อนไหวของฤดูกาล หวัดมักเป็นกันมากมายในฤดูฝน รวมทั้งฤดูหนาว ซึ่งอาจจะก่อให้ผู้เจ็บป่วยติดโรคที่หูได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นเมื่อเจ็บป่วยหวัด ยิ่งกว่านั้น คนไข้โรคภูมิแพ้อากาศก็ยังมีความเสี่ยงสูงที่จะติดโรคได้อีกด้วย
 • การดูแลเด็ก เด็กที่จะต้องได้รับการดูแลในสถานรับเลี้ยงมีความเสี่ยงที่จะจับไข้หวัดและก็เกิดการติดเชื้อโรคที่หูได้ง่าย เพราะว่าภูมิต้านทานของเด็กยังไม่พัฒนา และก็สถานที่รับเลี้ยงเด็กมักเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคที่ทำให้เด็กป่วยไข้ได้มากที่สุด
 • มลภาวะที่เกิดขึ้นทางอากาศ ฝุ่นละอองควันกลางอากาศรวมถึงควันบุหรี่ บางทีอาจทำให้มีการเกิดการตำหนิดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งหูได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
 • การสั่งน้ำมูกแรงๆการมุดน้ำ การว่ายน้ำ ในช่วงเวลาที่มีการอักเสบในโพรงหลังจมูกจะมีผลให้เกิดการอักเสบติดเชื้อโรคในหูชั้นกลางได้ง่ายมากยิ่งขึ้น


การติดต่อของโรงหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้อรัง โรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้องรังหรือหูน้ำหนวกนี้ เป็นโรคที่เกิดจากาการตำหนิดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ในรอบๆหูชั้นกึ่งกลางซึ่งไม่ได้เป็นโรคติดต่อและไม่ได้มีการติดต่อจากคนสู่คนหรือจากสัตว์สู่คนแต่อย่างใด
การกระทำตนเมื่อป่วยเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง (หูน้ำหนวก)

 • ไม่แคะ ปั่น เขี่ย หรือขัดถูขี้หูออก หรือทำความสะอาดหูโดยใช้ไม้พันสำลี นิ้วมือ หรือวัตถุอะไรก็ตามใส่เข้าไปในรูหู โดยมิได้รับคำชี้แนะจากแพทย์และพยาบาล
 • คุ้มครองปกป้องไม่ให้น้ำเข้าหู โดยใช้สำลีหรือวัสดุอุดรูหู (Ear plug) ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านค้ากีฬา (เป็นที่อุดหูสำหรับเพื่อการว่ายหรือดำน้ำ) รวมทั้งทุกครั้งขณะอาบน้ำ เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้น้ำเข้าหู
 • ในขณะที่มีหูน้ำหนวกไหลหรือเป็นโรคหูน้ำหนวกเรื้อรัง ควรจะไปพบหมอเพื่อรับการตรวจรักษาที่ถูกต้องและก็ตลอด หลบหลีกการมุดน้ำหรือเล่นน้ำในสระหรือแม่น้ำลำคลอง
 • ไม่ควรล้างหูด้วยสบู่ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อเสมอๆหรือซื้อยาหยอดหูมาใช้เอง
 • ไม่ไอแบบปิดปากแน่น หรือสั่งขี้มูก จามรุนแรงแบบปิดจมูกแน่น
 • ป้องกันตนเองไม่ให้เป็นหวัด หรือโรคทางเท้าหายใจอักเสบ
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอ รับประทานยาดังที่แพทย์สั่งให้ถูก ครบถ้วนบริบูรณ์ ไม่หยุดยาเอง หากว่าอาการจะดีขึ้นกว่าเดิมและก็ตาม เนื่องจากว่าอาจส่งผลให้การดูแลรักษาเห็นผลไม่เต็มกำลัง หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนได้
 • เมื่อมีลักษณะน่าสงสัย หรือเป็นหวัดยาวนาน หรือ เป็นหูชั้นกลางอักเสบทันควัน (มีลักษณะอาการไข้ หูอื้อ ปวดหู มีน้ำหนองซึ่งมีกลิ่นเหม็นไหลออกมาจากหู) ควรจะรีบไปพบหมอ/หมอหู คอ จมูก
การปกป้องคุ้มครองตนเองจากโรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้อรัง (หูน้ำหนวก)

 • การปกป้องคุ้มครองในเด็กอาจทำได้โดยการลดปัจจัยเสี่ยง อย่างเช่น สนับสนุนให้เด็กอ่อนกินนมคุณแม่ หลบหลีกการส่งเด็กไปเลี้ยงที่ศูนย์เลี้ยงเด็กที่มีการสุขาภิบาลไม่ดี
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดผู้จับไข้หวัด และก็โรคติดเชื้อฟุตบาทหายใจอื่นๆ
 • ฉีดยาคุ้มครองปกป้องเชื้อนิวโมค็อกคัส (pneumococcal vaccine) ซึ่งเป็นเชื้อก่อโรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบรวมทั้งปอดอักเสบ
 • หลบหลีกการอยู่ในที่ๆมีควันของบุหรี่
 • รอบคอบอย่าให้ได้รับอันตรายหรืออุบัติเหตุกับหู หลบหลีกการกระทบสะเทือนบริเวณหูรวมทั้งบริเวณใกล้เคียง เพราะอาจก่อให้แก้วหูทะลุแล้วก็ฉีกให้ขาดได้
 • ถ้ามีอาการป่วยเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบทันควันควรจะรีบทำการรักษาก่อนจะกลายเป็น ระยะหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง
 • เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ให้ครบบริบรูณ์ 5 หมู่ แล้วก็หมั่นออกกำลังกาย
 • เมื่อมีลักษณะน่าสงสัย หรือเป็นหวัดยาวนาน หรือ เป็นหูชั้นกึ่งกลางอักเสบฉับพลัน ควรรีบไปพบหมอ
สมุนไพรที่ใช้คุ้มครองป้องกัน / รักษาโรคหูชั้นกึ่งกลางอักเสบเรื้อรัง (หูน้ำหนวก)

 • หูเสือหรือเนียมหูเสือ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Plectranthus amboinicus คุณประโยชน์ทางยาไทยพบว่า น้ำคั้นจากใบสามารถแก้ปวดหู พิษฝีในหู หูน้ำหนวก ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาพบว่าสามารถยั้งเชื้อแบคทีเรีย ยับยั้งยีสต์ ยั้งเชื้อรา ฆ่าแมลง ยั้งการงอกของพืชอื่น ยั้งเอนไซม์ protease จากเชื้อ HIV และก็มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ    สารสำคัญที่เจอในใบ ได้แก่ น้ำมันหอมระเหย thymol, carvacrol, γ-terpinene, c

24

โรคเอดส์ (Acquired immunodeficiency syndrome. AIDS)

 • โรคภูมิคุมกันบกพร่องเป็นยังไง โรคภูมิคุ้มกันผิดพลาด หรือโรคภูมิคุมกันบกพร่อง เพิ่งมีการค้นพบมา 30 กว่าปี แล้วก็ทั่วโลกต่างหวาดกลัว เพราะเหตุว่าเดี๋ยวนี้ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้

  ประวัติของโรค ภูมิต้านทานบกพร่อง/AIDS ข้อแรกอาจจะต้องเอ๋ยถึงปี พ.ศ. ๒๔๕๒ Carlos Ribeiro Justiniano Chagas แพทย์ชาวบราซิล ศึกษาและทำการค้นพบเชื้อที่ในเวลานั้นมีความคิดว่าเป็นโปรโตซัวชื่อ Pneumocystis carinii ซึ่งก่อโรคปอดอักเสบ(Pneumonia) ในหนูและคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (Immunodeficiency) โรคปอดอักเสบนี้เรียกว่า Pneumocystis carinii Pneumonia (PCP) ต่อมา Otto Jirovec นักปรสิตวิทยาชาวเช็ก เสนอว่าเชื้อนี้ที่ก่อโรคในคนกับสัตว์เป็นคนละจำพวกกัน แต่ไม่มีข้อยืนยันที่แน่ๆ
  พ.ศ. ๒๕๒๔ Michael Gottlieb หมอคนประเทศอเมริกาแถลงการณ์ว่าพบคนเจ็บที่เป็นชายรักร่วมเพศ ๕ คนป่วยเป็นโรค PCP และก็อีก ๕ เดือนต่อมาทั้งหมดทั้งปวงก็ติดเชื้อไวรัส CMV ซึ่งชอบเป็นในมีภูมิต้านทานบกพร่อง แม้กระนั้นหาปัจจัยไม่พบว่าภูมิต้านทานของคนเหล่านี้บกพร่องจากอะไร จึงเชื่อว่าเป็นโรคใหม่ ด้วยเหตุว่า ๔ ใน ๕ คนนี้ตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบบีร่วมด้วยซึ่งติดต่อทางเพศชมรม ก็เลยคาดว่าโรคที่เจอใหม่นี้คงจะติดโรคทางเพศชมรมเช่นกัน
  พ.ศ. ๒๕๒๕ ศูนย์ควบคุมแล้วก็ปกป้องโรคของอเมริกา (CDC) ตั้งชื่อโรคนี้ว่า Acquired Immunodeficiency Syndrome หรือโรคภูมิคุมกันบกพร่อง (AIDS) นั่นเอง
  พ.ศ. ๒๕๒๖ Luc Montagnier และทีมงานนักวิจัยจากสถาบัน Pasteur ใน Paris ศึกษาค้นพบเชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคนี้โดยใช้ชื่อว่า Lymphadenopathy Associated Virus (LAV)
  อีกหนึ่งปีถัดมา Robert Gallo รวมทั้งทีมนักวิจัยจากสถาบันไวรัสวิทยาใน Baltimore ก็ศึกษาค้นพบเชื้อไวรัสนี้เช่นเดียวกันโดยเรียกว่า Human T-cell Lymphotrophic Virus-III (HTLV-III) แต่ Gallo อ้างว่าตนเป็นผู้ค้นพบเชื้อนี้เป็นคนแรกก่อให้เกิดการขัดแย้งกัน ท้ายที่สุดพิสูจน์ได้ว่าทั้งคู่เป็นเชื้อเดียวกันจึงให้ใช้ชื่อเดียวกันว่า Human Immunodeficiency Virus (HIV) รวมทั้งจัดว่าทั้งคู่เป็นผู้ค้นพบร่วมกัน     โรคภูมิคุมกันบกพร่อง หรือโรคภูมิคุ้มกันขาดตกบกพร่อง (AIDS : Acquired Immune Deficiency Syndrome) สื่อความหมายกว้างๆว่า โรคภูมิต้านทานผิดพลาดซึ่งไม่ได้เป็นมาตั้งแต่เกิดแต่ว่าโรคภูมิคุมกันบกพร่อง (AIDS) เป็นโรคที่เกิดจากการต่อว่าดเชื้อไวรัสไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง (HIV) ซึ่งย่อมาจากคำว่า Human immunodeficiency virus จัดเป็นไวรัสในกลุ่มรีโทรเชื้อไวรัส (Retro virus)โดยเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องจะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่สร้างภูมิต้านทานโรค ทำให้คนไข้ที่ติดเชื้อมีภูมิคุ้มกันลดน้อยลง กระทั่งร่างกายไม่อาจจะต่อต้านเชื้อโรคได้อีก โรคต่างๆก็เลยเกิดลักษณะของการเจ็บเจ็บป่วยต่างๆซึ่งนำมาซึ่งการเสียชีวิตได้ ตอนนี้ยังไม่มีกรรมวิธีการใดรักษาเอดส์ให้หายสนิท มีเพียงแต่ยาที่ช่วยชะลอการพัฒนาของโรคและลดอัตราการตายจากโรคภูมิคุมกันบกพร่อง ถ้าผู้ติดโรครู้สึกตัวรวมทั้งได้รับการดูแลและรักษาแต่แรกเริ่ม ก็บางทีอาจช่วยไม่ให้การติดเชื้อเอชไอวีแพร่กระจายไปสู่ระยะที่เป็นโรคภูมิคุมกันบกพร่องเต็มกำลังได้ โดยจะจัดว่าเมื่อโรคไปสู่ระยะลำดับที่สามของการต่อว่าดเชื้อไวรัสไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องจะเรียกว่าเป็นโรคโรคภูมิคุมกันบกพร่องโดยสมบูรณ์แล้ว

 • ที่มาของโรคภูมิคุมกันบกพร่อง เอดส์เกิดขึ้นจากการตำหนิดเชื้อเอชไอวี (Human Immunodeficieney Virus) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ทำลายเม็ดเลือดขาว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันที่อยู่ในเม็ดเลือดขาวปฏิบัติงานขาดตกบกพร่อง โดยเชื้อเอชไอวีเป็นเชื้อไวรัสในกรุ๊ป Lentivirus ซึ่งเป็นกลุ่มย่อยของกรุ๊ปไวรัส Retrovirus ไวรัสกลุ่มนี้ขึ้นชื่อในด้านการมีระยะแฝงนาน แนวทางการทำให้มีเชื้อไวรัสในกระแสเลือดนาน การตำหนิดเชื้อในระบบประสาท และการทำให้ภูมิต้านทานของผู้ติดเชื้อโรคอ่อนแอลง เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องมีความจำเพาะต่อเม็ดเลือดขาวประเภท CD4 T lymphocyte รวมทั้ง Monocyte สูงมากมาย โดยจะจับกับเซลล์ CD4 รวมทั้งฝังตัวเข้าไปด้านใน  นอกจากนี้เชื้อไวรัสตัวนี้ยังสามารถเข้าไปอยู่ในเซลล์ประเภทอื่นๆของร่างกายได้อีก ดังเช่น เซลล์ มาวัวรฟาจ (Macro phage) เดนไดรดีคเซลล์ (Dendritic cell) ไมโครเกลียของสมอง (Microglia)ฯลฯ    เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องจะเพิ่มโดยสร้างสายดีเอ็นเอโดยเอนไซม์ reverse transcryptase จากนั้นสายดีเอ็นเอของเชื้อไวรัสจะแทรกเข้าไปในสายดีเอ็นเอของผู้ติดเชื้ออย่างถาวร รวมทั้งสามารถเพิ่มต่อไปได้  นอกจากนี้เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง  สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆอาทิเช่น HIV-1 รวมทั้ง HIV-2 การระบาดทั่วโลกส่วนใหญ่ และเมืองไทยเป็นผลมาจาก HIV-1 ซึ่งยังแบ่งเป็นประเภทย่อยๆได้อีกหลายแบบ ส่วน HIV-2 เจอระบาดในแอฟริกา) ซึ่งเป็นไวรัสชนิดใหม่ ที่มีการเพาะเลี้ยงแยกเชื้อได้ในปี พุทธศักราช2526 เชื้อนี้มีมากในเลือด น้ำเชื้อ รวมทั้งน้ำมูกในช่องคลอดของผู้ติดโรค


ในตอนนี้ทั่วโลกเจอสายพันธุ์เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง มากยิ่งกว่า 10 สายพันธุ์ ที่มีการกลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์เดิม กระจายอยู่ตามประเทศต่างๆทั่วโลก โดยพบได้มากที่สุดที่ทวีปแอฟริกามีมากกว่า 10 สายพันธุ์ สายพันธุ์ที่มักพบที่สุดในโลก เป็นสายพันธุ์ซี สูงถึง 40% เจอในทวีปแอฟริกา อินเดีย จีน รวมถึงพม่า ส่วนในประเทศไทยเจอเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง 2 สายพันธุ์คือ สายพันธุ์เอ-อี (A/E) หรืออี (E) มักพบกว่า 95% แพร่ระบาดระหว่างคนที่ร่วมเพศระหว่างชายหญิง กับสายพันธุ์บี (B) ที่แพร่ระบาดกันในกลุ่มรักร่วมเพศ แล้วก็ผ่านการใช้ยาเสพติดฉีดเข้าเส้น
จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า ตั้งแต่พบการระบาดของโรคภูมิคุมกันบกพร่องคราวแรกจนกระทั่งปี พ.ศ.2558 มีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 70 ล้านคนทั้งโลก และเสียชีวิตไปแล้วกว่า 35 ล้านคน
ในตอนที่รายงานของแผนการโรคภูมิคุมกันบกพร่องแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNAIDS) พบว่า เหตุการณ์การแพร่ระบาดของเอชไอวี/เอดส์ ในปี 2559 มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีทั้งโลกสะสม 36.7 ล้านคน เป็นผู้ติดโรครายใหม่ 1.8 ล้านคน แล้วก็มีคนเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง 1 ล้านคน
ในส่วนของเมืองไทยนั้น โดยจากรายงานในปีปัจจุบันของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค (ปี 2557) พบว่าตั้งแต่ปี 2527-2557 ตลอด 30 ปีที่ล่วงเลยไปมีคนป่วยเอดส์เข้ารับการดูแลรักษาในสถานพยาบาลของอีกทั้งภาครัฐแล้วก็เอกชนทั้งสิ้น 388,621 ราย แล้วก็มีคนเจ็บเสียชีวิต 100,617 ราย โดยในปีถัดมา (ปี 2558) มีการคาดราวๆจำนวนคนไข้โรคภูมิคุมกันบกพร่องและก็ติดเชื้อโรคเอชไอวีในประเทศไทยเป็นจำนวนทั้งมวลโดยประมาณ 1,500,000 คน

 • ลักษณะของโรคเอดส์

  เนื่องด้วยผู้ติดเชื้อโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องจะมีการเปลี่ยนของร่างกายนาๆประการ สุดแล้วแต่จำนวนของเชื้อและระดับภูมิต้านทาน (ปริมาณ CD4) ของร่างกาย โดยเหตุนี้โรคภูมิคุมกันบกพร่อง จึงสามารถแบ่งออกเป็น 3 ระยะด้วยกันดังต่อไปนี้

 • ระยะติดโรคโดยไม่มีอาการ ผู้ติดเชื้อโรคที่ไม่มีอาการหรือมีลักษณะนิดหน่อยอยู่ครู่เดียวดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นชอบแข็งแรงปกติราวกับคนทั่วๆไป แต่การพิสูจน์เลือดจะเจอเชื้อเอชไอวีรวมทั้งสารภูมิต้านทานต่อเชื้อชนิดนี้และสามารถแพร่ระบาดให้ผู้อื่นได้ เรียกว่าเป็นพาหะ (carrier)


เวลานี้แม้ว่าจะไม่มีอาการ แต่ว่าเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องจะแบ่งตัวเจริญขึ้นไปเรื่อยรวมทั้งทำลาย CD4 จนกระทั่งมีจำนวนน้อยลง โดยเฉลี่ยราวปีละ 50-75 เซลล์/ลบ.มิลลิเมตร จากระดับปกติ (คือ 600-1,000 เซลล์) เมื่อลดลดน้อยลงมากมายๆก็จะเกิดอาการเจ็บป่วยไข้ ทั้งนี้อัตราการน้อยลงของ CD4 จะเร็วช้าขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง แล้วก็ภาวะความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันของคนไข้
ระยะนี้มักเป็นอยู่นาน 5-10 ปี บางรายบางทีอาจสั้นเพียง 2-3 เดือน แต่ว่าบางรายอาจนานกว่า 10-15 ปีขึ้นไป

 • ระยะติดโรคที่มีลักษณะอาการ เดิมเรียกว่า ระยะที่มีลักษณะอาการสโมสรกับเอดส์ (AIDS related complex/ARC) คนไข้จะมีลักษณะมากมายน้อยสังกัดปริมาณ CD4 ดังนี้


มีอาการนิดหน่อย ตอนนี้ถ้าหากตรวจ CD4 จะมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวกว่า 500 เซลล์/ลบ.มิลลิเมตร คนเจ็บอาจมีอาการ ดังนี้
* ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตน้อย
* โรคเชื้อราที่เล็บ
* แผลแอฟทัส
* ผิวหนังอักเสบจำพวกเกล็ดรังแคที่ไรผม ข้างจมูก ริมฝีปาก
* ฝ้าขาวข้างลิ้น (hairy leukoplakia) ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสอีบีวี (Epstein-Barr virus/EBV) มีลักษณะเป็นฝ้าขาวที่ข้างๆของลิ้น ซึ่งขูดไม่ออก
* โรคโซริอาสิส (สะเก็ดเงิน) ที่เคยเป็นอยู่เดิมกำเริบ
มีลักษณะอาการปานกลาง เวลานี้ถ้าหากตรวจ CD4 จะมีปริมาณระหว่าง 200-500 เซลล์/ลบ.มิลลิเมตร คนไข้อาจมีอาการทางผิวหนังแล้วก็เยื่อบุช่องปากแบบข้อ ก. หรือไม่ก็ได้ อาการที่บางทีอาจเจอได้มีดังนี้
* เริมที่ริมฝีปาก หรืออวัยวะสืบพันธุ์ ซึ่งกำเริบเสิบสานบ่อย และเป็นแผลเรื้อรัง
* งูสวัด ที่มีอาการกำเริบอย่างต่ำ 2 ครั้ง หรือขึ้นพร้อมมากยิ่งกว่า 2 ที่
* โรคเชื้อราในช่องปาก หรือช่องคลอด
* ท้องร่วงบ่อยมาก หรือเรื้อรังนานเกิน 1 เดือน
* ไข้เกิน 37.8 องศาเซลเซียส แบบเป็นๆหายๆหรือติดต่อกันทุกๆวันนานเกิน 1 เดือน
* ต่อมน้ำเหลืองโตมากกว่า 1 ที่ในบริเวณไม่ติดต่อกัน (เป็นต้นว่า คอ รักแร้ ขาหนีบ) นานเกิน 3 เดือน
* น้ำหนักลดเกินร้อยละ 10 ของน้ำหนักตัวโดยไม่ทราบปัจจัย
* ปวดกล้ามแล้วก็ข้อ
* ภูมิแพ้เรื้อรัง
* ปอดอักเสบจากแบคทีเรีย ซึ่งเป็นซ้ำบ่อย

 • ระยะมีอาการป่วยด้วยโรคภูมิคุมกันบกพร่อง (โรคภูมิคุมกันบกพร่องเต็มขั้น) ช่วงนี้ระบบภูมิต้านทานของผู้เจ็บป่วยเสื่อมสุดกำลัง ถ้าหากตรวจ CD4 จะเจอมีจำนวนต่ำลงยิ่งกว่า 200 เซลล์/ลบ.มม. สำเร็จทำให้เชื้อโรคต่างๆดังเช่น เชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย โปรโตซัว วัณโรค ฯลฯ ชุบมือเปิบเข้ารุมเร้า เรียกว่า โรคติดเชื้อชุบมือเปิบ (opportunistic infections) ซึ่งจำนวนมากเป็นการติดเชื้อโรคสุดที่รักษาค่อนข้างยาก แล้วก็อาจติดเชื้อจำพวกเดิมซ้ำอย่างเดียวหรือติดโรคชนิดใหม่ หรือติดเชื้อโรคหลายอย่างด้วยกัน


ตอนนี้คนป่วยอาจมีอาการดังต่อไปนี้
* เหงื่อออกมากช่วงกลางคืน
* ไข้ หนาวสั่น หรือไข้สูงเรื้อรังติดต่อกันหลายสัปดาห์หรือเป็นนานแรมเดือน
* ไอเรื้อรัง หรือหายใจหอบเหนื่อยจากวัณโรคปอด หรือปอดอักเสบ
* ท้องเสียเรื้อรัง จากเชื้อราหรือโปรตัวซัว
* น้ำหนักลด รูปร่างผอมแห้งแรงน้อย แล้วก็อ่อนเพลีย
* ปวดหัวร้ายแรง ชัก งงมาก ซึม หรือหมดสติจากการติดเชื้อในสมอง
* ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน
* กลืนลำบาก หรือเจ็บเวลากลืน เนื่องด้วยหลอดของกินอักเสบจากเชื้อรา
* สายตาพร่ามัวมองดูไม่ชัดเจน หรือมองเห็นเงาหยากไย่ลอยไปมาจากเรตินาอักเสบ
* ตกขาวบ่อยมาก
* มีผื่นคันตามผิวหนัง (papulopruritic eruption)
* ซีด
* มีจุดแดงจ้ำเขียวหรือเลือดออกมาจากภาวะเกล็ดเลือดต่ำ
* สับสน สูญเสียความทรงจำ หลงๆลืมๆง่าย ไม่มีสมาธิ การกระทำผิดแปลกไปจากเดิม เนื่องด้วยความผิดแปลกของสมอง
* อาการของโรคโรคมะเร็งที่เกิดแทรก ตัวอย่างเช่น มะเร็งของผนังเส้นเลือดที่เรียกว่า Kaposi's sarcoma (KS) มะเร็งต่อมน้ำเหลืองในสมอง โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งทวารหนัก ฯลฯ
ในเด็ก ที่ติดโรคเอชไอวี ระยะแรกอาจมีอาการน้ำหนักตัวไม่ขึ้นตามเกณฑ์ เมื่อโรคขยายมากเพิ่มขึ้นก็อาจมีอาการเดินทุกข์ยากลำบากหรือพัฒนาการทางสมองช้ากว่าธรรมดา และก็เมื่อเป็นโรคภูมิคุมกันบกพร่องเต็มขั้น นอกจากมีโรคติดเชื้อฉวยโอกาสแบบเดียวกับผู้ใหญ่แล้ว ยังบางทีอาจพบว่าถ้าเกิดเป็นโรคที่พบทั่วไปในเด็ก (เป็นต้นว่า หูชั้นกึ่งกลางอักเสบ ปอดอักเสบ ทอนซิลอักเสบ) ก็ชอบมีลักษณะรุนแรงมากกว่าปกติ

 • ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้มีการเกิดโรคเอดส์
 • เซ็กซ์ การต่อว่าดเชื้อเอชไอวีส่วนมากเป็นผลมาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่มิได้คุ้มครองระหว่างคู่รักที่ฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งมีเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง
 • การสัมผัสกับสารคัดเลือกหลั่งที่มีเชื้อ ผู้ปฏิบัติงานทางสาธารณสุขสัมผัสเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องได้โดยดำเนินการ หรือสารคัดเลือกหลั่งของคนป่วยที่มีเชื้อ
 • การติดต่อจากแม่สู่ลูก มารดาที่มีเชื้อเอชไอวีให้นมลูกหรือการคลอดบุตรขณะติดเชื้อโรค
 • การใช้ของมีคมด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น เข็มฉีดยาในผู้ที่ติดยาเสพติด
 • ผู้ที่ได้รับการถ่ายเลือดจากการให้ทานแม้กระนั้นในกรณีนี้พบได้น้อยมาก
 • ขั้นตอนการรักษาโรคโรคภูมิคุมกันบกพร่อง

การวินิจฉัยโรคเอดส์ ขั้นตอนแรกสุดคือ แนวทางซักความเป็นมาของผู้เจ็บป่วยรวมทั้งการตรวจร่างกาย ซึ่งมัก จะมีประวัติการตำหนิดเชื้อไวรัสไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องมาก่อนแล้ว ซึ่งแพทย์สามารถทราบจากการวิเคราะห์เลือดว่า ส่งผลบวกต่อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องหรือไม่ นอกจากการตรวจร่างกายมักจะพบอาการแสดงที่บ่งชี้ว่า ผู้ป่วยอยู่ในระยะของการเป็นโรคโรคภูมิคุมกันบกพร่องแล้ว
ตรวจค้นสารภูมิคุ้มกัน (แอนติบอดี) ต่อเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง โดยวิธีอีไลซ่า (ELISA) จะตรวจเจอสารภูมิต้านทานข้างหลังติดเชื้อโรค 3-12 อาทิตย์ (จำนวนมากประมาณ 8 สัปดาห์ บางรายอาจนานถึง 6 เดือน) แนวทางลักษณะนี้เป็นการตรวจรับรองด้วยการตรวจกรองช่วงต้น ถ้าพบเลือดบวก จำต้องกระทำการตรวจยืนยันด้วยแนวทางอีไลซ่าที่ผลิตโดยอีกบริษัทหนึ่งที่ไม่ซ้ำกับวิธีตรวจครั้งแรก หรือทำตรวจด้วยวิธี particle agglutination test (PA) ถ้าหากได้ผลบวกก็สามารถวิเคราะห์ว่ามีการติดโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง แต่ถ้าได้ผลลบก็ต้องตรวจรับรองโดยแนวทางเวสเทิร์นบลอต (Western blot) อีกที ซึ่งได้ผลบวก 100% ข้างหลังติดเชื้อ 2 อาทิตย์
การเจาะเลือดเพื่อนับปริมาณเม็ดเลือดขาวประเภท ทีลิมโฟซัยท์ที่มีซีดี 4 เป็นบวก (CD 4-positive T cell) จะพบว่าปริมาณลดน้อยลงมาก เพราะเหตุว่าเชื้อไวรัสจะเข้าไปอยู่ในเซลล์จำพวกนี้ แล้วก็จะทำลายเซลล์ประเภทนี้ไปเรื่อยโดยมากถ้าหากมีปริมาณของหนลิมโฟซัยท์ที่มีซีดี 4 เป็นบวกน้อยลงต่ำยิ่งกว่า 350 เซลล์ต่อลูกบาศก์มม.ในคนแก่ (ค่าปกติ 600 - 1,200 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิ เมตร) ระดับของ CD4+ T cell ที่ใช้เพื่อการวินิจฉัย ถ้าเกิดเป็นเด็กอายุน้อยกว่า 12 เดือนจะมี CD4+น้อยกว่า 30% ของเม็ดเลือดขาวทั้งปวง เด็กอายุ12 - 35 เดือนจะมี CD4+ น้อยกว่า 25% รวมทั้งเด็กอายุ 36 - 59 เดือนจะมี CD4+ น้อยกว่า 20%
โรคที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากติดโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องรวมทั้งโรคภูมิคุมกันบกพร่องในปัจจุบัน ยังไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่สามารถควบคุมโรคและทำให้มีชีวิตอยู่ได้นานอย่างคนปกติได้ โดยขั้นตอนการรักษาผู้ติดโรค เอชไอวีและก็คนไข้เอดส์ อาทิเช่น
การใช้ยายับยั้งการเพิ่มปริมาณของเชื้อไวรัสหรือยาต้านเชื้อไวรัส ซึ่งจำต้องกินไปตลอดชาติ เรียกว่า Antiretroviral therapy ซึ่งเราสามารถติดตามผลของการรักษาได้จากการเจาะเลือดมองปริมาณเม็ดเลือดขาว CD 4 positive T cell ว่า อยู่ในเกณฑ์ธรรมดาหรือเปล่า และก็นับจำนวนเชื้อไวรัสในเลือดได้โดยตรง (Viral load) ตอนนี้ยาต่อต้านเชื้อไวรัสไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องมีหลายอย่างเช่น
ยาที่มีฤทธิ์ยั้งเอนไซม์รีเวิสทรานสคริปเตส (Nucleoside analogues Reverse transcriptase inhibitors) ตัวอย่างเช่น ยาชื่อ Zidovudine (AZT), Didanosine (ddI), Zalcitabine (ddC), Stavudine (d4T), Lamivudine (3TC)
ยาที่มีฤทธิ์ยั้งเอนไซม์รีเวิสทรานสคริปเตสที่ไม่ใช่นิวคลีโอไซด์ (Non-nucleoside reverse transcriptase inhibitors) อย่างเช่น ยาชื่อ Delavirdine, Loviride, Nevirapine
ยาที่มีฤทธิ์ยั้งเอนไซม์โปรตีเอส (Protease inhibitors) ตัวอย่างเช่น ยาชื่อ Nelfinavir, Indinavir, Ritonavir, Saquinavir
อนึ่ง หลักการให้ยาต่อต้านไวรัสในตอนนี้เป็น จำต้องให้ยาขั้นต่ำ 3 ประเภทโดยใช้ยาในกลุ่ม Nucleoside analogue 2 ตัว ร่วมกับยาในกรุ๊ป Non-nucleoside หรือ Protease inhibitor อีก 1 ตัวรวมเป็น 3 ตัว โดยจะต้องใช้ยาวันแล้ววันเล่าแล้วก็ตรงตรงเวลาที่กำหนดโดยเคร่งครัด
โดยแพทย์จะพินิจให้ยาต่อต้านเชื้อไวรัสในกรณีใดกรณีหนึ่ง ดังต่อไปนี้
เมื่อมีอาการแสดงของโรคทั้งยังในระยะต้นเริ่มและพักหลัง การให้ยาต่อต้านไวรัสในผู้ป่วยที่เป็นระยะเดิม (primary HIV infection) สามารถชะลอการดำเนินโรคไปสู่ระยะที่รุนแรงได้
เมื่อยังไม่มีอาการแสดง แม้กระนั้นตรวจเลือดพบว่ามีค่า CD4 น้อยกว่า 200 เซลล์/ลบ.มม.
เมื่อยังไม่มีอาการแสดง แต่มีค่า CD4 อยู่ที่ 200-350 เซลล์/ลบ.มม. อาจตรึกตรองให้ยาต้านทานเชื้อไวรัสเป็นรายๆไป ตัวอย่างเช่น ในรายที่ปริมาณเชื้อไวรัสสูง มีอัตราการน้อยลงของ CD4 อย่างรวดเร็ว ความพร้อมเพรียงของผู้ป่วย ฯลฯ ในการให้ยาควรติดตามมองผลกระทบ ซึ่งอาจมีอันตรายต่อผู้ป่วย หรือทำให้คนป่วยไม่ยอมรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ
การใช้ยารักษาโรคติดเชื้อโรคที่เกิดขึ้นจากมีภูมิต้านทานยับยั้งโรคผิดพลาดหรือเชื้อฉกโอ กาส ขึ้นอยู่กับว่าคนป่วยติดเชื้อโรคชนิดใด ตัวอย่างเช่น ติดเชื้อโรควัณโรคก็ให้ยารักษาวัณโรค ติดเชื้อโรคราก็ให้ยารักษาเชื้อรา หรือหากเป็นโรคมะเร็งก็รักษาโรคโรคมะเร็ง ฯลฯ

 • การติดต่อของโรคภูมิคุมกันบกพร่อง สามารถติดต่อได้โดยการได้รับเลือด แล้วก็/หรือสารคัดหลั่ง (Secretion) จากคนที่ติดโรคซึ่งมีหลายแนวทาง ดังนี้
 • ทางการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งเพศสโมสรเพศเดียวกันระหว่างชายรักร่วมเพศ หญิงรักร่วมเพศ รวมทั้งการร่วมเพศระหว่างชายกับหญิง การติดต่อทางเพศสัมพันธ์นี้คิดเป็นอัตราประ มาณ 78% ของการต่อว่าดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องทั้งสิ้น
 • การใช้สารเสพติดจำพวกฉีดเข้าเส้น (เส้นโลหิต) โดยใช้เข็มฉีดร่วมกับผู้อื่น คนที่ติดเชื้อโรคโดยแนวทางนี้มีโดยประมาณ 20%
 • ทางการรับเลือดจากผู้อื่นที่มีเชื้อไวรัสอยู่ ผู้ที่มีการเสี่ยงในกลุ่มนี้ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยโรคเลือดเรื้อรังที่จำเป็นต้องรับเลือดบ่อยๆ ตัวอย่างเช่น โรคฮีโมฟิเลีย (Hemophilia) หรือผู้ที่รับการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะจากผู้ที่ติดโรค การตำหนิดเชื้อโดยแนวทางนี้มีราว 1.5%
 • ติดต่อจากแม่ที่ติดโรคสู่ลูก ซึ่งบางทีอาจติดต่อได้ทางเลือดจากแม่สู่ลูกโดยตรงผ่านทางรก หรือจากการที่เด็กทารกกลืนเลือดของแม่ระหว่างการคลอด หรือได้รับเชื้อที่อยู่ในน้ำนมแม่ก็ได้
 • การต่อว่าดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์จากอุบัติเหตุด้านการแพทย์ ได้แก่ ถูกเข็มฉีดยา หรือเข็มเจาะเลือดคนป่วยตำนิ้วโดยบังเอิญ ซึ่งเคยมีรายงานว่าทำให้พนักงานทางการแพทย์ติดเชื้อโรคได้ ถึงแม้จะได้โอกาสน้อยก็ตาม


จากการเล่าเรียนในประเทศต่างๆเท่าที่ผ่านมาไม่พบว่ามีการติดต่อโดยแนวทางตั้งแต่นี้ต่อไป
* การหายใจ ไอ จามรดกัน
* การกินอาหาร และก็กินน้ำร่วมกัน
* การว่ายน้ำในสระ หรือเล่นกีฬาร่วมกัน
* การใช้ห้องน้ำด้วยกัน
* การอยู่ในห้องเรียน ห้องทำงาน ยานพาหนะ หรือการอยู่สนิทสนมกับผู้ติดโรค
* การสัมผัส กอด
* การใช้ห้องครัว ภาชนะเครื่องครัว จาน แก้ว หรือผ้าที่มีไว้เพื่อเช็ดตัวร่วมกัน
* การใช้โทรศัพท์ด้วยกัน
* การถูกยุงหรือแมลงกัด

 • การปฏิบัติตนเมื่อป่วยด้วยโรคเอดส์


                - ไปพบแพทย์และก็ตรวจเลือดเป็นระยะๆดังที่หมอเสนอแนะ แล้วก็รับประทานยาต้านทานไวรัสเมื่อมีค่า CD4 ต่ำลงมากยิ่งกว่า 200 เซลล์/ลบ.มม. การกินยาต้านเชื้อไวรัสอย่างสม่ำเสมอมักจะช่วยทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีแล้วก็ยาวนาน โดยมากมักจะนานกว่า 10 ปีขึ้นไป
- ทำงาน เรียนหนังสือ คบหากับคนอื่นๆแล้วก็ปฏิบัติงานประจำวันได้ตามธรรมดา ไม่ต้องกังวลว่าจะแพร่เชื้อให้คนอื่นโดยการสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกันหรือหายใจรดผู้อื่น
- แม้มีความรู้สึกไม่สบายใจหนักใจดวงใจ ควรจะเล่าความรู้สึกในใจให้ญาติสนิทเพื่อนฝูงฟัง หรือขอคำปรึกษาเสนอแนะจากหมอ พยาบาล นักจิตวิทยา หรืออาสาสมัครในองค์กรพัฒนาเอกชน
- ทำความเข้าใจธรรมชาติของโรค การดูแลและรักษา การดูแลตัวเอง จนกระทั่งมีความสามารถโรคนี้เป็นอย่างดี ก็จะไม่มีความรู้สึกหมดกำลังใจห่อเหี่ยว และก็มีพลังใจเข้มแข็ง ซึ่งเป็นอาวุธอันทรงประสิทธิภาพสำหรับในการทะนุบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงต่อไป
- ผลักดันสุขภาพตัวเองด้วยการบริหารร่างกายเป็นประจำ กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย (ไม่มีความจำเป็นที่ต้องกินอาหารเสริมราคาแพง) งดเว้นแอลกอฮอล์ ยาสูบ สิ่งเสพติด นอนพักให้พอเพียง
- สร้างเสริมสุขภาพทางจิตด้วยการฟังเพลง ขับร้อง เล่นกีฬา อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ฝึกสมาธิ เจริญรุ่งเรืองสติ สวดมนต์หรือภาวนาตามลัทธิศาสนาที่นับถือ
- หลีกเลี่ยงความประพฤติปฏิบัติที่อาจจะแพร่เชื้อให้ผู้อื่นโดย

 • ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อใดก็ตามมีเพศสัมพันธ์ และก็งดการร่วมเพศทางปากหรือทวารหนัก
 • ไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น
 • งดเว้นการบริจาคเลือดหรืออวัยวะต่างๆเช่น ดวงตา ไต ฯลฯ
 • เมื่อร่างกายเปื้อนเปรอะเลือดหรือน้ำเหลือง ให้รีบชำระล้าง แล้วก็เปลี่ยนเสื้อผ้าโดยทันที และจากนั้นจึงนำไปแยกซักให้สะอาดและตากให้แห้ง ต้องระวังอย่าให้ผู้อื่นสัมผัสถูกเลือดหรือน้ำเหลืองของตัวเอง
 • ไม่ใช้ของมีคม (ดังเช่นว่า ใบมีดโกน) ร่วมกับคนอื่น


- เลี่ยงการตั้งท้อง โดยการคุมกำเนิด เพราะเด็กอาจมีช่องทางรับเชื้อจากแม่ได้
- แม่ที่มีการติดโรค ไม่ควรเลี้ยงบุตรด้วยนมตัวเอง
- เมื่อมีโรคติดเชื้อฉวยโอกาสเข้าแทรก ควรจะคุ้มครองไม่ให้เชื้อโรคต่างๆแพร่ให้คนอื่น ได้แก่

 • ใช้กระดาษหรือผ้าที่เอาไว้เช็ดหน้าปิดปากปิดจมูกเวลาไอ หรือจาม
 • ถ้วย จานชาม จาน ถ้วยน้ำที่ใช้แล้ว ควรจะล้างให้สะอาด ด้วยน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานหรือลวกด้วยน้ำร้อน แล้วทิ้งเอาไว้ให้แห้งก่อนใช้ประโยชน์ใหม่
 • ควรระมัดระวังไม่ให้น้ำมูก น้ำลาย น้ำเหลืองจากแผล ปัสสาวะ รวมทั้งสิ่งถ่ายต่างๆไปสกปรกถูกคนอื่นๆ
 • การบ้วนน้ำลายหรือเสลด รวมทั้งการทิ้งกระดาษทิชชูที่ใช้แล้ว ควรจะมีภาชนะใส่ให้เป็นที่เป็นทาง รวมทั้งสามารถนำไปทิ้งหรือทำความสะอาดได้สะดวก
 • การคุ้มครองป้องกันตนเองจากโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
 • หลีกเลี่ยงการร่วมเพศกับบุคคลอื่นที่ไม่ใช่คู่รัก ควรยึดมั่นต่อการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รัก (รักเดียวใจเดียว)
 • ถ้าเกิดยังนิยมร่วมเพศกับบุคคลอื่น โดยเฉพาะหญิงบริการ หรือบุคคลที่ร่วมเพศเสรีหรือมีพฤติกรรมเสี่ยงอื่นๆก็ควรจะใช้ถุงยางอนามัยคุ้มครองป้องกันทุกครั้ง
 • เลี่ยงการสัมผัสถูกเลือดของคนอื่นๆ ดังเช่น ขณะช่วยเหลือคนที่มีรอยแผลเลือดออก ควรจะใส่ถุงมือยางหรือถุงก๊อบแก๊บ 2-3 ชั้น ปกป้องอย่าสัมผัสถูกเลือดโดยตรง
 • หลบหลีกการใช้เข็มหรือกระบอกสำหรับฉีดยาร่วมกับผู้อื่น
 • หลีกเลี่ยงการใช้ของมีคม (ยกตัวอย่างเช่น ใบมีดโกน) ร่วมกับคนอื่นๆ ถ้าเกิดหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก่อนใช้ควรจะทำลายเชื้อด้วยการแช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อ ได้แก่ แอลกอฮอล์ 70% โพวิโดนไอโอดีน 2.5% ทิ

25

โรคพาร์กินสัน (Parkinson ‘s disease)

 • โรคพาร์กินสัน คืออะไร ทุกท่านคงเคยพบเห็นผู้สูงอายุ ซึ่งอาจเป็นคนในครอบครัว หรืออื่นๆที่พบเห็นทั่วไป มีอาการ แขนและมือสั่นข้างใดข้างหนึ่ง หรืออาจ ๒ ข้าง ซึ่งมักสั่นในท่าพักที่ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไร มีอาการเคลื่อนไหวเชื่องช้า และมีอาการทรงตัวผิดปกติ  โดยปกติร่างกายคนเราเมื่อเข้าสู่วัยชราก็เป็นธรรมดาที่โรคภัยไข้เจ็บจะมาเยือนอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก ซึ่งหนึ่งในจำนวนหลาย ๆ โรคที่เกิดได้แก่ "โรคพาร์กินสัน" ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางที่จะส่งผลให้เกิดอาการสั่น เกร็ง และเคลื่อนไหวช้า

  โรคพาร์กินสันมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โรคสันนิบาต หรือโรคสั่นสันนิบาต (Parkinson’s disease) หรือโรคที่คนไทยสมัยโบราณรู้จักกันในชื่อ “โรคสันนิบาตลูกนก” เป็นโรคทางสมองที่เกิดจากเซลล์สมองในบางตำแหน่งเกิดมีการตายโดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด จึงทำให้สารสื่อประสาทในสมองที่มีชื่อว่า “โดพามีน” (Dopamine) ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายมีการตายและลดจำนวนลง จึงทำให้ร่างกายของผู้ป่วยเกิดอาการสั่น แขนขาเกร็ง เคลื่อนไหวร่างกายช้า และสูญเสียการทรงตัว ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปและทวีความรุนแรงขึ้นอย่างช้า ๆ และในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคนี้ให้หายขาดได้  ชื่อโรคพาร์กินสัน ได้มาจากชื่อของแพทย์ชาวอังกฤษชื่อ นายแพทย์เจมส์ พาร์กินสัน ซึ่งเป็นแพทย์คนแรกที่ได้อธิบายถึงลักษณะอาการของโรคนี้ในปี พ.ศ.๒๓๖๐ โรคพาร์กินสันมักพบในผู้ป่วยสูงอายุ โดยมากจะพบตั้งแต่อายุ ๖๐ ปีขึ้นไป โดยพบในผู้ป่วยเพศหญิงมากกว่าเพศชายเล็กน้อย
  ในอดีตคนไทยน้อยคนที่จะรู้จักโรคนี้ ในยุคปัจจุบัน (ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๐เป็นต้นมา) คนไทยมีอายุเฉลี่ยยืนยาวกว่าเดิมมาก คือ ผู้ชายอายุเฉลี่ยถึง ๖๗.๔ ปี ส่วนผู้หญิงอายุเฉลี่ย ๗๑.๗ ปี (อดีตคนไทยเราอายุเฉลี่ยเพียง ๔๕ ปี) ดังนั้นโรคในผู้สูงอายุจึงพบบ่อยขึ้นมากในคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคทางระบบประสาทอย่างโรค  โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease)
  เนื่องจากโรคพาร์กินสันเป็นโรคที่พบได้บ่อยและมีปัญหาต่อการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างมาก จึงได้มีการจัดตั้ง “วันโรคพาร์กินสัน” ขึ้น ซึ่งตรงกับวันที่ 11 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของนายแพทย์ชาวอังกฤษ ชื่อ “เจมส์ พาร์กินสัน” (James Parkinson; เป็นแพทย์คนแรกที่ได้อธิบายลักษณะของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ในปี พ.ศ.2360 ในบทความที่ชื่อว่า “Shaking Palsy”) และมีการใช้ดอกทิวลิปสีแดงเป็นสัญลักษณ์

 • สาเหตุของโรคพาร์กินสัน สาเหตุของการเกิดพาร์กินสันในผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ทราบชัดเจน มีส่วนน้อยที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม โรคนี้ยังไม่มีวิธีสำหรับป้องกัน และมียารักษาอาการต่างๆ แต่ยังไม่มียาที่จะรักษาให้โรคหายขาดได้ ประมาณ 5% ของผู้ป่วยที่เป็นโรคพาร์กินสันมีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ทราบตำแหน่งบนโครโมโซม (Chromosome) ชัดเจน และสามารถถ่ายทอดไปสู่ลูกหลานได้ ผู้ป่วยในกลุ่มนี้จะปรากฏอาการของโรคพาร์กินสันก่อนอายุ 45 ปี ซึ่งแตกต่างจากผู้ป่วยที่ไม่ได้มีสาเหตุจากพันธุกรรมเป็นหลัก ที่จะปรากฏอาการเมื่ออายุมากกว่า 60 ปีไปแล้ว  สำหรับสาเหตุการเกิดโรคที่เหลือไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่สัญนิษฐานได้ว่าเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้


 • ความชราภาพของสมอง มีผลทำให้เซลล์สมองที่สร้างสารโดปามีน (เกิดจากกลุ่มเซลล์ประสาทที่มีสีดำที่อยู่บริเวณก้านสมอง โดยทำหน้าที่สำคัญในการสั่งร่างกายให้เคลื่อนไหว) มีจำนวนลดลง โดยมากพบในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ทั้งเพศชายและหญิง และจัดว่าเป็นกลุ่มที่ไม่มีสาเหตุจำเพาะแน่นอน นอกจากนี้ยังเป็นกลุ่มที่พบบ่อยที่สุด
 • ยากล่อมประสาทหลัก หรือยานอนหลับที่ออกฤทธิ์กดหรือต้านการสร้างสารโดปามีน โดยมากพบในผู้ป่วยโรคทางจิตเวชที่ต้องได้รับยากลุ่มนี้เพื่อป้องกันการคลุ้มคลั่ง รวมถึงอาการอื่น ๆ ทางประสาท แต่ปัจจุบันยากลุ่มนี้ลดความนิยมในการใช้ลง แต่ปลอดภัยสูงกว่าและไม่มีผลต่อการเกิดโรคพาร์กินสัน
 • ยาลดความดันโลหิตสูง ในอดีตมียาลดความดันโลหิตที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ที่ระบบประสาทส่วนกลาง จึงทำให้สมองลดการสร้างสารโดปามีน แต่ในระยะหลัง ๆ ยาควบคุมความดันโลหิตส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์นอกระบบประสาทส่วนกลาง แต่มีผลทำให้ขยายหลอดเลือดส่วนปลาย จึงไม่ส่งต่อสมองที่จะทำให้เกิดโรคพาร์กินสันต่อไป
 • หลอดเลือดในสมองอุดตัน ทำให้เซลล์สมองที่สร้างโดปามีนมีจำนวนน้อย หรือหมดไป
 • สารพิษทำลายสมอง ได้แก่ สารแมงกานีสในโรงงานถ่านไฟฉาย พิษจากสารคาร์บอนมอนนอกไซด์
 • สมองขาดออกซิเจน ในกรณีที่จมน้ำ ถูกบีบคอ เกิดการอุดตันในทางเดินหายใจจากเสมหะหรืออาหาร เป็นต้น
 • ศีรษะถูกกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ หรือโรคเมาหมัดในนักมวย
 • การอักเสบของสมอง
 • โรคทางพันธุกรรม เช่น โรควิลสัน ซึ่งเกิดจากการที่มีอาการของโรคตับพิการร่วมกับโรคสมอง สาเหตุมาจากธาตุทองแดงไปเกาะในตับและสมองมากจนเป็นอันตรายขึ้นมา
 • ยากลุ่มต้านแคลเซียมที่ใช้ในโรคหัวใจ โรคสมอง ยาแก้เวียนศีรษะ และยาแก้อาเจียนบางชนิด
 • อาการของโรคพาร์กินสัน ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันอาจมีอาการและอาการแสดงของโรคมากน้อยแตกต่างกันได้มาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุผู้ป่วย ระยะเวลาการเป็นโรค และภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา โรคพาร์กินสันนั้นนอกจากจะมีอาการเด่น ๔ อย่าง ดังกล่าวแล้วอาจเกิดมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีกดังในรายละเอียด ดังนี้
 • อาการสั่น ประมาณร้อยละ ๖๐-๗๐ ของผู้ป่วยจะมีอาการสั่น เป็นอาการเริ่มต้นของโรค อาการสั่นนี้จะมีลักษณะเฉพาะ คือ สั่นมากเวลาอยู่นิ่งๆ แต่ถ้าเคลื่อนไหวหรือยื่นมือทำอะไรอาการสั่นจะลดลงหรือหายไป (ผิดจากอาการสั่นอีกแบบที่พบบ่อยในผู้สูงอายุทั่วๆไปที่จะสั่นมากเวลาทำงาน เมื่ออยู่เฉยๆ ไม่สั่น) อาการสั่นในโรคพาร์กินสันนี้ ถ้านับอัตราเร็วจะพบว่า สั่นประมาณ ๔-๘ ครั้งต่อวินาที และอาจสั่นของนิ้วหัวแม่มือ-นิ้วมืออื่นๆ คล้ายแบบปั้นลูกกลอน อาการสั่นของโรคอาจเริ่มเกิดขึ้นที่มือ แขน ขา คาง ศีรษะ หรือลำตัวก็ได้ ระยะแรกของโรคอาจเกิดข้างเดียวก่อนและต่อมาจึงมีอาการทั้งสองข้างก็ได้
 • อาการเกร็ง จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อของร่างกาย โดยเฉพาะแขน ขา และลำตัว โดยที่ผู้ป่วยไม่ได้เคลื่อนไหว หรือทำงานหนักแต่อย่างใด กล้ามเนื้อของร่างกาย จะมีความดึงตัวสูงและเกร็งแข็งอยู่ตลอดเวลา จนผู้ป่วยบางรายต้องกินยาแก้ปวดเมื่อย หรือหายามาทา บรรเทาตามร่างกายส่วนต่างๆ หรือหาหมอนวดมาบีบคลายเส้นเป็นประจำ
 • อาการเคลื่อนไหวช้า ผู้ป่วยในระยะแรกๆ จะรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรช้าลงไปจากเดิมมาก ไม่กระฉับกระเฉงว่องไวแบบเดิม เดินช้า และงุ่มง่าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะต้นๆ ของการเคลื่อนไหวในรายที่เป็นมากขึ้นอาจพบว่า อาจหกล้มบ่อยๆ จนบางรายกระดูกต้นขาหัก สะโพกหัก หลังเดาะ แขนหัก ศีรษะแตก เป็นต้น ในรายที่เป็นมากอาจเดินเองไม่ได้ต้องใช้ไม้เท้าหรือคนคอยพยุง
 • ท่าเดินผิดปกติ ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันจะมีลักษณะท่าเดินจำเพาะตัวที่ผิดจากโรคอื่น คือ จะเดินก้าวสั้น ๆ แบบซอยเท้าในช่วงแรกๆ และต่อมาจะก้าวยาวขึ้นเรื่อยๆ จนเร็วมากและหยุดทันทีทันใดไม่ได้จะล้มหน้าคว่ำเลย นอกจากนี้ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะเดินหลังค่อม ตัวงอโค้งและแขนไม่แกว่งตามเท้าที่ก้าวออกไป มือจะชิดแนบตัวเดินแข็งทื่อแบบหุ่นยนต์
 • การแสดงสีหน้า ผู้ป่วยพาร์กินสันจะมีใบหน้าแบบเฉยเมย ไม่มีอารมณ์เหมือนคนใส่หน้ากาก ไม่ยิ้มหัวเราะ หน้าตาทื่อเวลาพูดก็จะมีมุมปากขยับเพียงเล็กน้อย เหมือนคนไม่มีอารมณ์
 • เสียงพูด ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะพูดเสียงเครือๆ และเบามากฟังไม่ชัดเจน และยิ่งพูดนานไปๆ เสียงจะค่อยๆ หายไปในลำคอ บางรายที่เป็นไม่มากเสียงพูดจะค่อนข้างเรียบ รัวและอยู่ในระดับเดียวกันตลอด ไม่มีพูดเสียงหนักเบาแต่อย่างใด
 • การเขียนของผู้ป่วยกลุ่มนี้ จะทำได้ลำบากและตัวเขียนจะค่อยๆ เขียนเล็กลงๆ จนอ่านไม่ออก
 • การกลอกตา ในผู้ป่วยโรคนี้ จะทำได้ลำบาก ช้า และไม่คล่องแคล่วในการมองซ้ายหรือขวาบนหรือล่าง ลูกตาจะเคลื่อนไหวแบบกระตุกไม่เรียบ
 • น้ำลายไหล เป็นอาการที่พบได้บ่อยอันหนึ่ง คือ มีน้ำลายมาสอยอยู่ที่มุมปากสองข้าง และไหลเยิ้มลงมาที่บริเวณคาง ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีลักษณะแบบมีน้ำลายมากอยู่ตลอดเวลา


นอกจากนี้ยังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคอีกเช่น   คนไข้อาจมีอาการปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย (เช่น ขา หลัง) โดยเฉพาะเวลานอน หรือช่วงกลางคืน อาจปวดจนนอนไม่หลับ บางรายอาจมีอาการซึมเศร้า ความดันตก ในท่ายืน ท้องผูก มีภาวะความจำเสื่อม หรืออาจมีปัญหากินอาหารและดื่มน้ำได้น้อย น้ำหนักลด ในรายที่เดินลำบาก อาจหกล้ม กระดูกหักหรือศีรษะแตก ในรายที่เป็นมาก อาจนอนบนเตียงมากจนเป็นแผลกดทับ อาจมีอาการถ่ายปัสสาวะลำบาก และมีการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะได้ง่าย คนไข้ที่ปล่อยไว้ไม่รักษาจนมีอาการรุนแรง (กินเวลา ๓-๑๐ ปี) มักจะตายด้วยโรคปอดอักเสบแทรกซ้อนหรือภาวะเลือดเป็นพิษจากการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ

 • ปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลให้เกิดโรคพาร์กินสัน
 • อายุ ถ้าหากแก่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆก็จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมากขึ้นโดยเฉพาะผู้ที่แก่ 60 ปีขึ้นไป
 • พันธุกรรม โดยพบว่าคนไข้ราวๆ 15-20% จะมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคพาร์กินสัน (ถ้าหากมีญาติสายตรงเป็นโรคนี้ 1 คนจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อโรคนี้ 3 เท่า และก็แม้มี 2 คนก็จะเพิ่มการเสี่ยงเป็น 10 เท่าตามลำดับ)
 • เป็นผู้ที่สัมผัสกับยากำจัดศัตรูพืชหรือยาฆ่าวัชพืช ดื่มน้ำจากบ่อและอาศัยอยู่ในเขตกันดาร เนื่องจากมีแถลงการณ์ว่าเจอโรคนี้ได้มากในชาวนาชาวไร่ที่กินน้ำจากบ่อ
 • เป็นคนที่มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ เป็นต้นว่า ในหญิงที่ตัดรังไข่และมดลูก ผู้หญิงวัยทองก่อน ซึ่งคนกลุ่มนี้จะได้โอกาสเป็นโรคนี้ได้สูง แม้กระนั้นถ้าหากได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนตอบแทนก็บางทีอาจจะช่วยลดการเกิดโรคนี้ได้
 • เคยได้รับอุบัติเหตุที่กระเทือนทางสมอง
 • นอกเหนือจากนั้นยังมีกล่าวว่า ผู้ที่ขาดกรดโฟลิกจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคพาร์กินสันด้วยเหมือนกัน
 • กรรมวิธีการรักษาโรคพาร์กินสัน โดยปกติถ้าหากผู้ป่วยปรากฏอาการแจ่มแจ้ง สามารถวิเคราะห์ได้จากลักษณะของอาการแล้วก็การตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างประณีต ระยะเริ่มต้นเริ่ม อาจวิเคราะห์ยาก ต้องวินิจฉัยแยกโรคก่อนเสมอคนที่สงสัยว่าจะมีอาการป่วยเป็นโรคพาร์คินสัน ควรจะได้รับการตรวจวินิจฉัยจากอายุรแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านประสาทวิทยา หรือที่เรียกว่าประสาทแพทย์


การวิเคราะห์โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease) ก็เลยต้องแยกโรคอื่นๆที่มีลักษณะอาการของพาร์กินสัน รวมทั้งแยกอาการ หรือภาวะพาร์กินสันทุติยภูมิ (Secondary parkinsonism) ออก ไปด้วย เพราะว่าการรักษาจะต่างกันโดยสิ้นเชิง แม้ว่าจะมีลักษณะบางสิ่งคล้ายคลึงกันก็ตาม
การวิเคราะห์โรคพาร์กินสันจะอาศัยอาการคนไข้ และความแปลกที่แพทย์ตรวจเจอเป็นหลัก และลักษณะอาการที่ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป อายุที่เริ่มเป็น และก็เรื่องราวในครอบครัว ไม่มีการตรวจพิเศษทางห้องทดลองใดที่ตรวจแล้วกล่าวได้ว่าคนเจ็บกำลังเป็นโรคพาร์กินสันอยู่ การตรวจทางห้องปฏิบัติการจะใช้เพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรคอื่นๆบางโรคที่มีอาการของโรคพาร์กินสันรวมทั้งมีลักษณะอาการเฉพาะของโรคนั้นๆร่วมด้วย เพื่อซึ่งต้องได้รับการดูแลรักษาที่ผิดแผกแตกต่างออกไปเท่านั้น เช่น การตรวจหาระดับสารพิษในกระแสเลือด การตรวจหาระดับสาร Ceruloplasmin ในเลือดเพื่อวินิจฉัยโรค Wilson’s disease การเอกซเรย์สมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (เอมอาร์ไอ/MRI) เพื่อวินิจฉัย โรค Normal pressure hydrocephalus ฯลฯ
ในอดีตแพทย์เข้าใจว่าโรคพาร์กินสันนี้มีความผิดธรรมดาที่ไขสันหลัง แต่ว่าในตอนนี้เป็นที่รู้กันแน่ๆแล้วว่า พยาธิภาวะของโรคนี้กำเนิดที่บริเวณตัวสมองเองในส่วนลึกๆรอบๆก้านสมอง ซึ่งมีกรุ๊ปเซลล์ประสาทที่มีสีดำมีปริมาณเซลล์ลดน้อยลง หรือบกพร่องในหน้าที่สำหรับในการปลดปล่อยสารเคมีที่เรียกว่า โดพามีน (dopamine) ก็เลยทำให้มีการเกิดอาการเคลื่อนไหวช้า เกร็งและสั่นเกิดขึ้นเป็นลำดับ โดยเหตุนั้นในตอนนี้การดูแลรักษาโรคนี้ก็เลยหวังมุ่งให้สมองมีระดับสารโดพามีนกลับสู่ค่าปกติ ซึ่งบางทีอาจทำได้โดยการกินยาการทำกายภาพบำบัด หรือผ่าตัดสมอง
การรักษาโรคพาร์กินสันมี 3 แนวทาง เป็น

 • รักษาด้วยการใช้ยา ซึ่งถึงแม้ยาจะไม่สามารถทำให้เซลล์สมองที่ตายไปแล้วฟื้นหรือกลับมางอกทดแทนเซลล์เดิมได้ แต่ก็จะทำให้สารเคมีโดปามีนในสมองมีปริมาณพอเพียงกับความอยากได้ของร่างกายได้ สำหรับยาที่ใช้ในขณะนี้ คือ ยากลุ่ม LEVODOPA รวมทั้งยากลุ่ม DOPAMINE AGONIST เป็นหลัก (การใช้ยาแต่ละชนิดขึ้นกับการวิเคราะห์จากแพทย์ ตามสมควร)
 • ทำกายภาพบำบัด จุดมุ่งหมายของการดูแลและรักษาก็คือ ให้ผู้เจ็บป่วยกลับสู่ภาวะชีวิตที่ใกล้เคียงคนปกติที่สุด สามารถเข้าสังคมได้อย่างดี สุขสบายทั้งกายและจิตใจ ซึ่งมีหลักแนวทางปฏิบัติกล้วยๆเป็น


ก) ฝึกการเดินให้เบาๆก้าวขาแต่ว่าพอดี โดยการเอาส้นเท้าลงเต็มฝ่าเท้า และแกว่งไกวแขนไปด้วยขณะเดินเพื่อช่วยสำหรับเพื่อการทรงตัวดี นอกเหนือจากนี้ควรจะหมั่นจัดท่าทางในอิริยาบถต่างๆให้ถูกสุขลักษณะ รองเท้าที่ใช้ควรเป็นแบบส้นเตี้ย และพื้นต้องไม่ทำมาจากยาง หรือวัสดุที่เหนียวติดพื้นง่าย
ข) เมื่อถึงเวลานอน ไม่สมควรให้นอนเตียงที่สูงเกินความจำเป็น เวลาจะขึ้นเตียงจะต้องเบาๆเอนตัวลงนอนเอียงข้างโดยใช้ศอกจนกระทั่งก่อนชูเท้าขึ้นเตียง
ค) ฝึกการพูด โดยญาติต้องให้ความเข้าอกเข้าใจค่อยๆฝึกฝนผู้เจ็บป่วย และควรทำในสถานที่ที่เงียบสงบ

 • การผ่าตัด ส่วนมากจะได้ประสิทธิภาพที่ดีในคนเจ็บที่แก่น้อย แล้วก็มีลักษณะไม่มากสักเท่าไรนัก หรือในผู้ที่มีอาการแทรกจากยาที่ใช้มาเป็นระยะเวลานานๆดังเช่นว่า อาการสั่นที่ร้ายแรง หรือมีการเคลื่อนแขน ขา มากมายไม่ดีเหมือนปกติจากยา ปัจจุบันมีการใช้แนวทางกระตุ้นไฟฟ้าที่สมองส่วนลึกโดยผ่าตัดฝังไว้ภายในร่างกาย พบว่าเป็นผลดี แต่ว่าค่าครองชีพสูงมากมาย ผู้เจ็บป่วยโรคพาร์กินสัน ควรต้องได้รับการดูแลใส่ใจจากคนที่อยู่รอบข้างในการพัฒนาฟื้นฟูด้านร่างกาย รวมถึงจิตใจ ด้วยเหตุนี้หากท่านมีคนสนิทที่เป็นโรคจำพวกนี้ ควรต้องรีบเอามาพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรคอันจะนำไปสู่การดูแลรักษาที่ถูกและสมควรต่อไป
 • การติดต่อของโรคพาร์กินสัน เนื่องจากว่าโรคพาร์กินสันเป็นโรคที่เกิดจากเซลล์สมองมีการตาย รวมทั้งทำให้สารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายมีจำนวนลดน้อยลง จึงนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการต่างๆของโรค ซึ่งไม่สามารถติดต่อจากคนสู่คน หรือ จากสัตว์สู่คนได้ (แม้กระนั้นสามารถถ่ายทอดทางประเภทบาปไปสู่บุตรหลานได้)
 • การปฏิบัติตนเมื่อมีอาการป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน คนไข้และก็พี่น้องสามารถดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอรวมทั้งต่อเนื่อง ดังต่อไปนี้
 • ติดตามรักษากับหมอบ่อยๆ
 • รับประทานยาควบคุมอาการจากที่หมอเสนอแนะให้ใช้
 • รับประทานอาหารจำพวกที่มีกากใยเพื่อช่วยลดอาการท้องผูก
 • หมั่นฝึกฝนบริหารร่างกาย โดยการเคลื่อนไหวร่างกายให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่านอนหรือนั่งนิ่งๆแล้วก็วิธีการทำกิจวัตรที่ทำเป็นประจำทุกวัน ออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและก็ความยืดหยุ่นของกล้าม ลดเกร็งและปรับการเลี้ยงตัวให้ดียิ่งขึ้น อาทิเช่น การเดิน วิ่งเหยาะๆรำไท้วางมาด หรือเต้นแอโรบิก    ฝึกเดิน ยืนยืดตัวตรง วางเท้าห่างกัน ๘-๑๐ นิ้ว นับจังหวะก้าวเท้าแกว่งแขน เสมือนเดินสวนสนามหรือเดินก้าวผ่านเส้นที่ขีดไว้ เมื่อใดที่ก้าวไม่ออกให้จังหวะกับตนเองกระดกข้อเท้าแล้วก้าวเดิน    ฝึกฝนกล่าวโดยให้ผู้ป่วยเป็นข้างพูดก่อน หายใจลึกๆแล้วเปล่งเสียงให้ดังกว่าที่ตั้งจิตใจไว้
 • บริเวณทางเท้าหรือในห้องอาบน้ำต้องมีราวเกาะและไม่วางของขวางทางเท้า
 • การแต่งตัว ควรจะสวมเสื้อผ้าที่ถอดใส่ง่าย ได้แก่ กางเกงเอวยางยืด เสื้อติดแถบกาวแทนกระดุม
 • วงศ์ญาติ ควรเอาใจใส่ดูแลคนเจ็บอย่างใกล้ชิด ระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุ ดังเช่น การเดินหกล้ม ฯลฯ


สิ่งสำคัญก็คือ คนใกล้ชิดของคนเจ็บและเครือญาติ ควรจะศึกษารวมทั้งทำความเข้าใจคนไข้พาร์กินสัน  แม้ว่าจะมีข้อมูลว่าการดื่มกาแฟ การสูบยาสูบ การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน(ในหญิงวัยหมดระดู) จะช่วยลดการเกิดโรคพาร์กินสันได้ แต่ก็ไม่เสนอแนะ ด้วยเหตุว่ามีโทษนำมาซึ่งโรคอื่นๆที่น่าสะพรึงกลัวเป็นอันตรายต่อชีวิตได้มากกว่า

 • การป้องกันตนเองจากโรคพาร์กินสัน เพราะเหตุว่ามูลเหตุที่จริงจริงของการเกิดโรคพาร์กินสันยังไม่รู้จักกระจ่างแจ้ง โดยเหตุนั้นการคุ้มครองเต็มที่จึงเป็นไปไม่ได้ แต่บางการศึกษาเล่าเรียนพบว่า การกินของกินมีสาระ 5 กลุ่มในปริมาณที่สมควร โดยจำกัดของกินกลุ่มไขมันและเนื้อแดง (เนื้อของสัตว์กินนม) จำกัดของกินในกลุ่มสินค้าจากนม รับประทานผัก ผลไม้เพิ่มขึ้นให้มากมายๆด้วยเหตุว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง บางทีอาจช่วยลดจังหวะเกิดอาการ หรือ ลดความร้ายแรงจากลักษณะโรคนี้ลงได้บ้าง นักวิจัยที่คณะแพทยศาสตร์ Chapel Hill มหาวิทยาลัยนอร์ธแคโลไรที่นาได้คิดแนวทางทดสอบแบบง่ายๆที่ใครๆก็ทำเป็น แล้วก็ทำเสร็จภายในช่วงระยะเวลาเพียงแต่ ๑ นาที

วิธีทดสอบดังที่กล่าวถึงแล้วมี 3 ขั้นตอนง่ายๆคือ

 • ให้ผู้ป่วยยิ้มให้ดู
 • ให้ยกแขนขึ้นทั้งยัง 2 ข้างและก็ให้ค้างเอาไว้
 • สุดท้ายให้ผู้ป่วยพูดประโยคง่ายๆให้ฟังสักประโยค


นักค้นคว้าทดสอบ ด้วยการให้ผู้ที่เคยมีอาการสมองขาดเลือดไปเลี้ยง เป็นตัวแสดงร่วมกับคนปกติคนอื่นๆรวมแล้ว ๑๐๐ คน แล้วให้อาสาสมัครสมมุติตัวเป็นคนผ่านมาพบเหตุที่มีผู้ป่วยกำเนิดอาการสมองขาดเลือดไปเลี้ยง ให้อาสาสมัครลองทดลองด้วยคำสั่งข้างต้นกับตัวละครทั้ง ๓ ข้อ ช่วงเวลาเดียวกันก็โทรศัพท์บอกผลของการทดสอบให้ผู้ศึกษาค้นคว้าและวิจัยรู้ โดยผู้วิจัยอยู่ในอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งไม่เห็นอิริยาบถหรือการแสดงออกของคนที่สงสัยจะมีอาการสมองขาดเลือดไปเลี้ยง ผลที่ออกมาพบว่า นักค้นคว้าสามารถแยกผู้ป่วยออกมาจากคนปกติได้อย่างแม่นยำถึงปริมาณร้อยละ ๙๖ ทีเดียว โดยแยกอาการกล้ามใบหน้าอ่อนล้า (facial weakness) ได้จำนวนร้อยละ ๗๑ แยกกล้ามแขนเหน็ดเหนื่อยได้ถึง ร้อยละ ๙๕ และก็แยก  ประสาทกึ่งกลางที่ทำงานเปลี่ยนไปจากปกติทางคำกล่าวได้จำนวนร้อยละ ๘๘ ซึ่งถือได้ว่าแม่นยำมากมายข้างในสถานการณ์ที่แพทย์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ

 • สมุนไพรที่ช่วยคุ้มครองปกป้อง/รักษาโรคพาร์กินสัน สารสกัดจากบอระเพ็ด ชื่อ columbamine เป็นสารกรุ๊ปอัลคาลอยด์ ที่มีงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า สามารถยั้งฤทธิ์ของเอ็นไซม์ชื่อ acetyl cholinesterase ได้สูงมาก ซึ่งการขัดขวางเอนไซม์ acetyl cholinesterase เป็นจุดหมายสำคัญของการเป็นยารักษาคนไข้โรคสมองเสื่อม (Senile dementia), คนไข้สูญเสียความทรงจำ (Alzheimer’s diseases), โรคพาร์กินสันที่มีภาวะโรคสมองเสื่อมร่วมด้วย (Parkinson’s disease with dementia, PDD) อาการเซ หรือ ภาวะกล้ามเนื้อเสียสหการ (Ataxia) แล้วก็โรคกล้ามอ่อนเพลีย (myasthenia gravis)


               ผลการรักษาโดยใช้บอระเพ็ดในคนเจ็บพาร์กินสัน สอดคล้องกับฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่มีการค้นพบในงานศึกษาเรียนรู้ โดยเห็นผลสำหรับเพื่อการรักษาชัดเจนในด้านภาวการณ์รู้คิด     การกระทำโดยรวมและก็ อาการทางประสาทดีขึ้นในภาวการณ์โรคสมองเสื่อมที่เจอในผู้เจ็บป่วยพาร์กินสัน เพราะโรคพาร์กินสันเมื่อมีการดำเนินของโรคมานาน 5-10 ปี จะเกิดความเสื่อมโทรมของสมองในส่วนอื่นๆตามมา กระตุ้นให้เกิดความไม่ดีเหมือนปกตินอกเหนือจากการเคลื่อนไหว อย่างเช่น การนอน ความแปลกทางด้านอารมณ์แล้วก็จิตใจ ภาวะย้ำคิดย้ำทำ อาการเซื่องซึม ไม่สบายใจ เป็นต้น
                แม้กระนั้นยังไม่มีข้อมูลในทางคลินิก หรือการเล่าเรียนในคนเจ็บกรุ๊ปโรคดังที่กล่าวมาข้างต้นอย่างเป็นระบบ ชี้แนะถ้าสนใจใช้บอระเพ็ด ควรที่จะใช้ในด้านเสริมการรักษาพร้อมกันกับยาแผนปัจจุบันเป็นหลัก และควรมีตอนที่หยุดยาบ้าง อย่างเช่น แนะนำใช้ยาเดือนเว้นเดือน หรือ 2-3 เดือน เว้น 1 เดือน
นอกนั้นข้อควรตรึกตรองหมายถึงห้ามใช้บอระเพ็ดในคนที่มีภาวการณ์เอนไซม์ตับขาดตกบกพร่อง หรือคนเจ็บที่มีประวัติเป็นโรคตับ หรือโรคไตรุนแรง คนที่มีทิศทางความดันเลือดต่ำเกินไป หรือน้ำตาลในเลือดต่ำ สตรีท้อง สตรีให้นมลูก
หมามุ่ยประเทศอินเดีย เป็นสมุนไพรที่ศาสตร์อายรุเวทของประเทศอินเดีย ใช้รักษาโรคพาร์กินสันมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ผลวิจัยพบว่าเม็ดหมามุ่ยประเทศอินเดีย เป็นแหล่งธรรมชาติของสาร แอล-โดขว้าง (L-dopa)เจอ 3.1-6.1% และก็อาจพบมากถึง 12.5% ซึ่งสารแอล-โดปานี้จะเป็นสารขึ้นต้นของโดพามีน โดยพบว่าสารแอล-โดปาในหมามุ่ยอินเดียมีจุดเด่นกว่ายาสังเคราะห์ Levodapa ตรงที่มีความแรงสำหรับเพื่อการออกฤทธิ์มากกว่า Levodopa 2-3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบในขนาดเทียบเท่ากับ Levodapa โดดเดี่ยว
โดยมีการตั้งสมมุติฐานว่าในสารสกัดเมล็ดหมามุ่ยอินเดียอาจมีสารสำคัญบางตัวที่ทำหน้าราวกับ Dopamine Decarboxylase Inhibitors ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่จำเป็นต้องให้ร่วมกับ Levodopa เสมอ เพื่อยับยั้งเอนไซม์ Dopamine Decarboxylase ที่จะทำลาย Levodopa อันจะทำให้การออกฤทธิ์ของ Levodopa ต่ำลง นอกนั้นยังพบว่าเมล็ดหมามุ่ยประเทศอินเดียยังออกฤทธิ์ได้เร็วกว่า และก็มีระยะเวลาการออกฤทธิ์ยาวนานกว่า  Levodopa/Carbidopa
แต่ยังไม่มีข้อมูลในการศึกษาวิจัยทางคลินิกแล้วก็การเล่าเรียนในคนเจ็บโรคพาร์กินสัน โดยเหตุนั้นจะต้องรอให้มีการทำการศึกษาเพิ่ม แล้วก็มีผลการศึกษาเรียนรู้ยืนยันว่าไม่มีอันตรายก่อนจะใช้
เอกสารอ้างอิง

 • นพ.อัครวุฒิ วิริยเวชกุล.โรคพาร์กินสัน.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่382.คอลัมน์ โรคน่ารู้.กุมภาพันธ์.2554
 • ศ.นพ.นิพนธ์ พวงวรินทร์.โรคพาร์กินสันกับผู้สูงอายุ.ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล
 • Kedar, NP. (2003). Can we prevent Parkinson,s and Alzheimer,s disease?. Journal of Postgraduate Medicine. 49, 236-245.
 • หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป 2. “โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease)”.  (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ).  หน้า 641-645.
 • Parkinson’s disease, in Harrison’s Principles of Internal Medicine, 17th edition, Braunwald , Fauci, Kasper, Hauser, Longo, Jameson (eds). McGrawHill, 2008 (electronic book). http://www.disthai.com/
 • โรคพาร์กินสัน.วิกิพีเดียสารานุกรม
 • โรคพาร์กินสัน-โรคสั่นสันนิบาต.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่219.คอลัมน์โรคน่ารู้.กรกฎาคม.2540
 • พญ.สลิล ศิริอุดมภาส.โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease) .หาหมอ.com
 • รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ .โรคพาร์กินสัน.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่292.คอลัมน์ สารานุ

26

โรคภูมิแพ้ (Allergy)

 • โรคภูมิแพ้ เป็นยังไง โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นโรคที่เกิดจาการสนองตอบของร่างกายมากมายไม่ปกติต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นบางชนิด ก็เลยทำให้มีการเกิดการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้นั้น ซึ่งจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีลักษณะไวไม่ดีเหมือนปกติต่อสิ่งที่สามารถนำมาซึ่งภูมิแพ้ ซึ่งธรรมชาติสารพวกนี้อาจไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภูมิแพ้กับคนธรรมดาทั่วๆไป โดยโรคภูมิแพ้กำเนิดได้ทุกเพศทุกวัย เด็กอายุ 5 ถึง 15 ปี พบได้มากว่าเป็นบ่อยกว่าช่วงอายุอื่นๆเพราะเป็นตอนตอนที่โรคแสดงออกหลังจากได้รับ “แรงกระตุ้น” มานานพอเพียง ยังไงก็บางบุคคลอาจเริ่มเป็นโรคภูมิแพ้ตอนเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ได้ โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นโรคที่พบได้มากทั้งโลกรวมทั้งในประเทศไทย จากการสำรวจในประเทศ ไทยพบว่ามีอุบัติการณ์มากขึ้น 3 - 4 เท่าภายในช่วงเวลา 40 ปีให้หลัง  จากรายงานการเกิดสภาวะภูมิแพ้ระบุว่า เมืองไทยมีคนป่วยโรคภูมิแพ้ปริมาณราวๆ 10-15 ล้านคน แล้วก็มีแนวโน้มมากขึ้นอีก 3-4 เท่าข้างใน 5 ปี ข้างหน้า

  นอกนั้น ชนิดของโรคภูมิแพ้ สามารถแบ่งได้เป็น 4 โรค เป็น

 • โรคหืด (Asthma)
 • โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic rhinitis) หรือ โรคไซนัสอักเสบ
 • โรคเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic conjunctivitis)
 • โรคผื่นภูมิแพ้ (Atopic eczema)
 • สาเหตุของโรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ มีต้นเหตุจากการที่ร่างกายผลิตภูมิคุ้มกันเพื่อขจัดสิ่งเจือปนที่รับเข้ามา ด้วยการขับสารตัวกลางออกมาต้านสิ่งปลอมปนพวกนั้น กล่าวอีกนัยหนึ่ง จะสร้างโปรตีนอีกชนิดหนึ่งขึ้นมา (ทางหมอเรียกว่า อิมมูนโนโกบูลิน-อี) ซึ่งมีคุณสมบัติชอบจับกับเซลล์พิเศษ 2 จำพวกหมายถึงมาสต์เซลล์ และเม็ดเลือดขาวประเภทเบโซฟิล และก็สารตัวกลางนั้นก็ก่อกำเนิดการอักเสบแล้วก็อาการแพ้แก่ร่างกายด้วย การเกิดโรคภูมิแพ้เป็นเหตุมาจากภูมิต้านทานของร่างกายสถานที่สำหรับทำงานมากเกินความจำเป็น กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการแพ้ต่อบางสิ่งบางอย่างที่บางทีอาจไม่เป็นอันตรายต่อคนทั่วไป แต่ว่าเกิดอันตรายต่อตัวบุคคลที่แพ้แค่นั้น สารที่ร่างกายรับเข้ามารวมทั้งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการแพ้ในลักษณะต่างๆเรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” โดยร่างกายจะมีปฏิกิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้ด้วยการแสดงอาการแพ้ในรูปแบบที่ต่างกัน ตามชนิดของโรคภูมิแพ้จำพวกต่างๆโดยสารภูมิต้านทานซึ่งเป็นโปรตีนที่อยู่ในเลือด มีบทบาทรอป้องกัน และก็ขจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่ไปสู่ร่างกาย ทำปฏิกิริยาสนองตอบต่อสารก่อภูมิแพ้บางจำพวกที่ผู้เจ็บป่วยแพ้ เช่น ผู้เจ็บป่วยโรคภูมิแพ้ของกินส่วนใหญ่ มักแพ้ของกินพวกไข่ นม ถั่ว ปลารวมทั้งอาหารทะเล การแพ้อาหารจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีร่างกายแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ในของกินประเภทนั้นเพียงแค่นั้น ผู้ที่ไม่ได้ป่วยจะไม่ปรากฏอาการแพ้   สารก่อภูมิแพ้ที่พบได้ทั่วไปจากภูมิแพ้จมูกหรือภูมิแพ้อากาศ มักมาจากไรฝุ่นผง เชื้อรา หญ้า ละอองเกสร ขนสัตว์ ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศแล้วก็เข้าสู่ร่างกายผ่านการหายใจ  สารก่อภูมิแพ้ที่ไปสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังมีหลากหลายประเภท ดังเช่น สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ถุงมือยาง ยาย้อมสีผม โลหะ เงิน หรือแม้กระทั้งผงฝุ่นผงหรือเชื้อโรคที่ลอยปนเปอยู่กลางอากาศ   ส่วนภูมิแพ้ตา มักเกิดขึ้นจากสารก่อภูมิแพ้ประเภทไรฝุ่นละออง ควัน สารเคมี ละอองเกสร ขนหรือสะเก็ดผิวหนังของสัตว์ที่ปนเปื้อนอยู่กลางอากาศและก็กระแสลม ไปสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อบุดวงตา กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการระคายเคืองและก็มีลักษณะอาการแพ้ที่แสดงออกทางดวงตาในหลายแบบอย่างเป็นต้น

  แบบอย่าง กลไกการเกิดภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ที่มีสาเหตุมาจากฝุ่นและควัน มักเกี่ยวพันกับระบบภูมิคุ้มกัน โดยสิ่งที่พวกเราแพ้ในฝุ่นละอองเป็นโปรตีนนั่นเอง ซึ่งละม้ายกับกลไกการแพ้อาหารในบางบุคคล ยกตัวอย่างเช่น แพ้กุ้ง เนื่องจากว่าโปรตีนบางสิ่งในเนื้อหรือเปลือกกุ้ง ดังนี้ ในคราวแรกที่รับฝุ่นผงดังที่กล่าวมาแล้วเข้าไป ร่างกายจะยังไม่แพ้ แม้กระนั้นระบบภูมิต้านทานจะศึกษาว่าโปรตีนซึ่งเป็นองค์ประกอบของฝุ่นผงดังกว่างนั้นเป็นสิ่งแปลกปลอก และก็แล้วหลังจากนั้นจะสร้างภูมิคุ้มกันต่อโปรตีนชนิดดังที่กล่าวมาข้างต้น (lgE) เมื่อได้รับฝุ่นละอองประเภทเดียวกันในคราวถัดไป โปรตีนในฝุ่นจะเข้าไปจับกับ (lgE) ซึ่งอยู่บนเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวนี้แตกออกและปลดปล่อยสารประเภทหนึ่งเรียกว่าฮีสตามีน (Histamine) ออกมา ส่งผลให้เยื่อบุจมูก เยื่อบุตา คอ มีการอักเสบ บวม แล้วก็สร้างเมือกออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล รวมทั้งคันจมูกตามมา
  ทั้งนี้ ต้นสายปลายเหตุที่เกิดโรคภูมิแพ้เพราะระบบภูมิต้านทานมีปฏิกิริยาที่ไวเกินความจำเป็นในการตอบสนองสิ่งเจือปนแบบเปลี่ยนไปจากปกติแม้ว่าสิ่งปลอมปนนั้นปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกาย แต่ว่าเป็นความเข้าใจผิดของร่างกายที่รู้สึกว่าสิ่งเจือปนบางสิ่งมีอันตรายก็เลยมีปฏิกิริยาตอบสนอง โดยการผลิตภูไม่ต้านทานทางขึ้นเพื่อกำจัดแล้วก็ทำลายสิ่งปลอมปนนั้น และก็แทนที่สารภูมิต้านทานที่ร่างกายทำขึ้นจะเป็นเครื่องคุ้มครองร่างกาย เปลี่ยนไปเป็นแรงกระตุ้นให้ร่างกายเจ็บเอง ก็เลยกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้นั่นเอง

 • ลักษณะของโรคภูมิแพ้ พวกเราสามารถแบ่งอาการของโรคภูมิแพ้ตามระบบอวัยวะที่แสดงอาการได้ 6 อย่าง คือ
 • อาการแพ้ทางตา เรียกว่า เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ (allergic conjunctivitis) คนป่วยจะมีลักษณะคันและเคืองตา ตาแดง  น้ำตาไหล  หนังตาบวม  แสบตา
 • อาการแพ้ทางจมูก เรียกว่า โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (allergic rhinitis) หรือโรคแพ้อากาศ คนไข้จะมีอาการจาม คันจมูก  น้ำมูกไหลออกมาทางจมูก หรือไหลลงคอ  คัดจมูก  คันเพดานปากหรือคอ
 • อาการแพ้ทางหลอด เรียกว่า โรคหลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้ หรือโรคหอบหืด (asthma) ผู้ป่วยจะมีลักษณะ ไอ หอบอ่อนแรง หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงวี้ด หายใจไม่สะดวกหรือหายใจเร็ว โดยยิ่งไปกว่านั้นเวลายามค่ำคืน รุ่งเช้ามืด หรือขณะบริหารร่างกาย  หรือขณะเป็นไข้หวัด
 • อาการแพ้ทางผิวหนัง เรียกว่า โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (atopic dermatitis) ผู้ป่วยจะมีอาการคัน มีผดผื่นเรียกตัว  ผื่นมักแห้ง แดง มีสะเก็ดบางๆหรือมีน้ำเหลืองแห้งกรังปกคลุมอยู่  ในเด็กตัวเล็กๆ มักเป็นที่แก้ม, ตูด, เข่าและก็ข้อศอก  ในเด็กโตมักเป็นที่ข้อพับของแขนและขา  ในรายที่เป็นเรื้อรัง ผิวหนังรอบๆที่เป็นจะดกตัวขึ้นแล้วก็มีสีคล้ำขึ้น    ยิ่งกว่านั้นผิวหนังบางทีอาจเกิดการอักเสบจากการสัมผัสกับสารบางประเภทที่แพ้ได้ ดังเช่น แฟ้บ  เครื่องแต่งตัว    ผิวหนังอาจมีการอักเสบเป็นตุ่มนูนคัน หรือใหญ่เป็นปื้นนูนแดง รวมทั้งคันมากที่เรียกว่า ผื่นคัน  ซึ่งมักจะมีต้นเหตุมาจากการแพ้อาหาร โดยยิ่งไปกว่านั้นอาหารทะเล หรือ แพ้แมลงกัดต่อย หรือแพ้ยา
 • อาการแพ้ ทางเดินอาหาร เรียกว่า โรคแพ้อาหาร (food allergy) คนป่วยจะมีลักษณะอาการ อาเจียน อ้วก  ท้องร่วง ปากบวม  ปวดท้อง  ท้องขึ้น อาจมีอาการของระบบทางเดินหายใจ (อาทิเช่น หอบหืด, แพ้อากาศ) แล้วก็ผิวหนัง (ดังเช่นว่า ผื่นคัน, ลมพิษ) ร่วมด้วย  อาหารที่เป็นสาเหตุได้บ่อย ดังเช่นว่า นมวัว ไข่ ถั่ว อาหารทะเล ผักแล้วก็ผลไม้บางชนิด ผงชูรส สารกันบูด สารแต่งกลิ่นและก็สี
 • อาการช็อกจากภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้จำพวกนี้นับว่าน่าสยดสยองรวมทั้งร้ายแรงที่สุด มักมีต้นเหตุมาจากการแพ้สารหรือยาที่ฉีดมากกว่า แต่ว่าอาจแพ้สารหรือยาที่รับประทานเข้าไป หรือยาที่เอามาทาผิวหนังก็ได้ ซึ่งพบน้อยกว่า การดูแลและรักษาไม่ได้ทำยาก ถ้าหากเจอแพทย์ทันทีทันควัน แต่ว่าถ้าเป็นรุนแรงมากมาย หรือรักษาไม่ทันอาจเสียชีวิตได้
 • ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ทางพันธุกรรม หากบิดาหรือแม่เป็นโรคนี้ เปอร์เซ็นต์ที่ลูกจะเป็น 30% แต่หากพ่อและก็แม่เป็น ลูกมีสิทธิ์เป็นถึง 50% โดยมีการศึกษาวิจัยรวมทั้งมีหลักฐานหลายอย่างที่ทำให้มั่นใจว่า โรคนี้ถ่ายทอดด้านกรรมพันธุ์ เนื่องจากว่าถ้าหากอีกทั้งบิดาและก็แม่เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกจะได้โอกาสเป็นโรคนี้ปริมาณร้อยละ 30 ถ้าเกิดพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้เพียงคนเดียว ลูกได้โอกาสเป็นภูมิแพ้ได้ปริมาณร้อยละ 25 แต่ว่าถ้าพ่อแม่ไม่มีผู้ใดเป็นเลย ลูกมีโอกาสเป็นจำนวนร้อยละ 12.5 พูดง่ายๆก็คือ ถ้าหากบิดาและก็แม่เป็นภูมิแพ้ ลูกได้โอกาสเป็นภูมิแพ้สูงกว่าเด็กอื่นถึง 2-4 เท่าเลยทีเดียว สัมผัสสารก่อภูมิแพ้หมายถึงสารที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดลักษณะโรคภูมิแพ้ซึ่งบางทีอาจเป็นสารที่ร่างกายได้รับโดยการ ฉีด กิน หายใจ สัมผัส หรือ ถูกกัดต่อยบนผิวหนังก็ได้ มีอีกทั้งสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน (ตัวอย่างเช่น ไรฝุ่น แมลงสาบ เศษผิวหนังแล้วก็ขนของสัตว์เลี้ยง เชื้อรา ควันที่เกิดจากบุหรี่) แล้วก็สารก่อภูมิแพ้นอกบ้าน (เป็นต้นว่า ฝุ่นในที่ทำงาน เกสรดอกไม้ ควันต่างๆ) นอกจากนี้ อุณหภูมิของอากาศก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ อากาศหนาวเย็นจะทำให้มีอาการแพ้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ก่อเป็นภูมิแพ้ขึ้นได้
 • กรรมวิธีการรักษาโรคภูมิแพ้ การวิเคราะห์โรค

ซักความเป็นมา โดยอาศัยคุณสมบัติเฉพาะของอาการ เมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้รวมทั้งแพทย์จะถามหาโรคภูมิแพ้อื่นๆ(atopic diseases) และก็อาการของโรคเหล่านั้น ที่คนไข้บางทีอาจเป็นด้วย ดังเช่นว่า โรคหอบหืด โรคเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ นอกนั้นจะถามเรื่อง อาชีพ สัตว์เลี้ยง และก็สิ่งแวดล้อม ของคนป่วยในขณะที่บ้านและที่ทำงานและสารที่ผู้ป่วยคิดว่าตนแพ้ ความเป็นมาครอบครัวก็มีส่วนช่วยสำหรับการวินิจฉัยโรค โดยผู้เจ็บป่วยโรคภูมิแพ้อาจมีบิดา แม่ หรือญาติพี่น้อง เป็นโรคนี้ได้
ตรวจร่างกาย หมอจะตรวจร่างกายภายนอกว่ามีอาการแสดงใดบ้างที่บ่งชี้ถึงโรคภูมิแพ้ ดังเช่นว่า ตรวจตา จมูก คอ ช่วงอก รวมทั้งผิวหนังทั่วๆไป ในบางรายอาจจะต้องตรวจการปฏิบัติงานของปอดด้วยเครื่องเป่าลม หรืออาจจะต้องเอกซเรย์เพื่อดูหลักการทำงานของปอดร่วมด้วย
การหา IgE ที่ผิวหนัง  โดยการทดลองภูมิแพ้ทางผิวหนัง (allergy skin test) จะช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่คนป่วยแพ้ ทำให้คนเจ็บหลีกเลี่ยงได้ถูก แล้วก็ให้ข้อมูลในกรณีที่จำเป็นต้องรักษาคนป่วยด้วยแนวทาง immunotherapy การตรวจวิธีการแบบนี้เป็นวิธีที่มีความไวและความจำเพาะสูงสุด สำหรับในการตรวจวินิจฉัยโรคภูมิแพ้ มี 2 วิธีเป็น

 • Skin prick test ใช้น้ำยาสกัดจากสารก่อภูมิแพ้ หยดลงบนผิวหนังที่แขน แล้วก็ใช้เข็มสะกิดตรงกลางหยดน้ำยา เพื่อเปิดผิวหนังข้างบนออก ถ้าหากคนเจ็บมี IgE ที่จำเพาะต่อสารก่อภูมิแพ้นั้น ก็จะเกิดปฏิกิริยา allergic inflammation ขึ้นโดยกำเนิดรอยนูน (wheal) แล้วก็ผื่นแดง (flare) อ่านผลตอบแทนในเวลา 20 นาที หลังการทดลอง
 • Intradermal test ใช้น้ำยาสกัดจากสารก่อภูมิแพ้ ปริมาณ 0.02 มล.ฉีดเข้าในชั้นผิวหนัง ให้กำเนิดรอยนูนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 มัธยมมัธยมอ่านผลในเวลา 20 นาที หลังฉีดโดยวัดขนาดของรอยนูนที่ขยายใหญ่ขึ้น
 • สารก่อภูมิแพ้ที่เอามาทดลอง มักเป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่พบได้ทั่วไป ดังเช่นว่า ฝุ่นบ้าน ตัวไรในฝุ่น แมลงต่างๆที่อาศัยในบ้าน ตัวอย่างเช่น แมลงสาบ และจะมี positive (histamine) และก็ negative control (carrier substance) ร่วมสำหรับในการทดลองด้วย เพื่อมั่นใจว่าผู้ป่วยไม่ได้แพ้สารที่ใช้ละลายในสารก่อภูมิแพ้ที่นำมาทดลอง แล้วก็ผิวหนังตอบสนองก้าวหน้าต่อ histamine โดยทั่วไปจะทดลองโดยแนวทาง skin prick test ก่อนโดยถือได้ว่า screening test หากผล skin prick test ให้ผลลบ จึงทดสอบโดยวิธี intradermal test ต่อไป หาก skin prick test ให้ผลบวกแจ้งชัด ไม่มีความจำเป็นต้องกระทำการทดสอบโดยวิธีintradermal test อีก เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิด systemic reaction การทดสอบโดยตรวจค้น IgE ที่ผิวหนังนี้ ควรจะมีเครื่องไม้เครื่องมือเตรียมตัวสำหรับ resuscitation ด้วยเสมอ เผื่อในกรณีเกิด anaphylactic reaction
 • การหาจำนวน IgE ในเลือด ซึ่งหาได้ทั้ง total IgE คือเป็นระดับของ IgE รวมทั้งหมด ไม่เฉพาะต่อสารก่อภูมิแพ้จำพวกใดชนิดหนึ่ง ซึ่งหาได้โดยแนวทาง Paper Radio – Immunosorbent Test (PRIST) แล้วก็หา specific LgE คือหาระดับ IgE ที่เฉพาะต่อสารก่อภูมิแพ้แต่ละชนิด ซึ่งหาโดยแนวทาง Radio Allergosorbent test (RAST) การหา total IgE ไม่ช่วยเท่าไรนักสำหรับเพื่อการวินิจฉัยโรค ส่วนการหา specific IgE เป็นที่ชื่นชอบในต่างชาติ เนื่องจากว่าไม่มีความเสี่ยงต่อ systemic reaction ผู้เจ็บป่วยไม่มีความจำเป็นที่ต้องงดเว้นยา ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาของผู้ป่วยนานสำหรับเพื่อการทดสอบ ไม่เหมือนแนวทางการทำ skin test ทำให้สบายแค่เพียงเจาะเลือด 1 ครั้ง หาสารที่คนป่วยแพ้ได้หลายอย่าง แม้กระนั้นในประเทศไม่นิยมใช้ เนื่องด้วยราคาแพงแพง
 • X-ray sinus เพื่อดูว่าคนป่วยโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ มีโรคไซนัสอักเสบร่วมด้วยไหม ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อย รวมทั้งควรทำทุกราย จากการศึกษาเล่าเรียน plain film sinus ในคนป่วยโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่ รพ.ศิริราช จำนวน 356 ราย พบว่ามีพยาธิสภาพเกิดขึ้นที่ sinus ถึงจำนวนร้อยละ 40
การรักษาโรคภูแพ้ อาจแบ่งออกเป็น 3 วิธี เป็น

 • การใช้ยาสำหรับเพื่อการรักษา ในช่วงเวลานี้มียารักษาลักษณะโรคภูมิแพ้หลายสิบชนิด แต่ว่าเพียงพอจะจัดประเภทได้ 4 ประเภท คือ


ยาแก้แพ้ (แอนติฮิสตะมีน) ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีเป็นคลอร์เฟนิรามีน (ยาแก้แพ้เม็ดสีเหลือง ในความเป็นจริงแล้วมีหลายสีสุดแท้แต่บริษัทผลิต) ปัจจุบันนี้มียาแก้แพ้ผลิตออกมากว่า 30 ชนิด ราคาตั้งแต่เม็ดละไม่กี่เงินจนถึง 7-8 บาท เชื่อว่าประสิทธิภาพไม่ได้มีความแตกต่างกัน ผลข้างเคียงของยากลุ่มนี้โดยมากรับประทานแล้วง่วง คอแห้ง อย่างไรก็แล้วแต่ ปัจจุบันนี้มียารุ่นใหม่ๆที่กินแล้วไม่ง่วงงุนแล้วก็มีฤทธิ์แก้แพ้ได้นาน โดยกินเพียงวันละ 1-2 ครั้งก็พอเพียง แต่ว่าข้อบกพร่องเป็น ราคายังแพงอยู่ ยานี้ใช้รักษาอาการคันจมูก จาม ลดน้ำมูก รวมทั้งรักษาผื่นคันผื่นคัน
ยาแก้คัดจมูก มักเป็นยาทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว รวมทั้งทำให้น้ำมูกต่ำลง ผู้ป่วยก็เลยรู้สึกสบายขึ้น มีทั้งยากินและยาพ่น แต่ยาพ่นมีปัญหาเป็นเมื่อใช้แล้วในระยะต้นจะได้ผลดี แม้กระนั้นถ้าเกิดใช้ติดต่อกันนานๆจะมีผลให้ดื้อยาและก็เป็นมากขึ้นได้ จะต้องใช้ในระยะสั้นๆเท่านั้น
ยาขยายหลอดลม (ยาแก้โรคหืด) สำหรับคนที่แพ้จนถึงมีลักษณะอาการเป็นหืด มียากิน ยาฉีด และยาพ่นโดยปกติยังนิยมใช้ยารับประทาน  ส่วนยาพ่น ในเมืองนอกเป็นที่ยอมรับกันมากมาย ส่วนในประเทศไทยกำลังเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น จุดแข็งก็คือ ส่งผลใกล้กันน้อย ไม่ซึมซับเข้ากระแสเลือดและออกฤทธิ์รวดเร็ว แม้กระนั้นมีข้อเสียคือ ก่อนใช้จะต้องมีการทำเป็นตัวอย่างวิธีการใช้อย่างถูกต้อง มิฉะนั้นจะไม่ได้เรื่อง ส่วนยาฉีดจะใช้กรณีที่หอบมากรวมทั้งกินยา พ่นยาแล้วไม่เป็นผล
ยาคุ้มครองปกป้องภูมิแพ้ มีทั้งยังยากินและยาพ่น ยากินป้องกันภูมิแพ้สำเร็จในเด็กมากยิ่งกว่าผู้ใหญ่ ส่วนยาพ่นบางชนิดเป็นประโยชน์ในผู้ใหญ่ด้วย

 • การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ดังเช่นว่า จัดห้องนอนรวมทั้งบ้านให้ง่ายต่อการขจัดฝุ่นละอองหรือมีฝุ่นน้อยที่สุด กรรมวิธีการสำคัญๆก็คือ อย่าให้บ้านเกลื่อนกลาด มีเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เครื่องเรือนควรจะเป็นไม้ พลาสติก หรือห่อหุ้มเบาะหนัง ไม่สมควรบุนวม ห่อหุ้มผ้า เพื่อจะได้ลดฝุ่นแล้วก็ทำความสะอาดง่าย พื้นควรจะเป็นพื้นธรรมดาหรือไม้ขัดมัน ไม่ควรปูพรม วิธีการทำความสะอาดพื้น ควรใช้ผ้าชุบน้ำถูหรือขัดถู หรือใช้เครื่องดูดฝุ่น ไม่สมควรใช้ไม้ปัดกวาด แม้กระนั้นอาจให้คนอื่นปัดกวาดในตอนที่คุณไม่อยู่ก็ได้ ไม่ควรนำสัตว์เลี้ยงเข้าในบ้าน คนที่แพ้ไรฝุ่นผง ควรจะห่อที่นอนด้วยหนังหรือพลาสติก (ก่อนนอนปกคลุมด้วยผ้าที่เอาไว้ปูที่นอนอีกชั้นเยี่ยม) จะได้ใช้น้ำอุ่นขัดถูทุกครึ่งเดือนหรือหนึ่งเดือนได้ ควรที่จะใช้หมอนชนิดใยสังเคราะห์แล้วก็ซักน้ำร้อนทุกหนึ่งเดือนเป็นอย่างต่ำ การตากแดดไม่ได้ฆ่าไรฝุ่นแต่อย่างใด ไม่สมควรปลูกต้นไม้ดอกไม้ในห้องนอน เนื่องจากเป็นแหล่งชื้นแฉะอย่างหนึ่ง ควรขจัดเพื่อลดจำนวนเชื้อรา หน้ากากเครื่องแอร์ที่เฉอะแฉะหรือผนังที่ชื้น ควรใช้น้ำยาไลซอลเพื่อขจัดเชื้อรา การหลีกเลี่ยงสิ่งระคายเคืองต่างๆก็มีความหมายหมายถึงควันของบุหรี่ ควันไฟ และก็กลิ่นฉุนทั้งหลายแหล่
 • วิธีภูเขามิคุ้นกันบำบัด (Immuno therapy) หรือการฉีดยา ถ้าหากพยายามเลี่ยงสิ่งที่แพ้อย่างมากแล้ว และกินยารักษาอาการที่แพ้ต่างๆแล้วอาการยังเป็นอยู่มาก หรือจำเป็นต้องใช้ยาหลายตัว หมออาจพินิจพิเคราะห์แนะนำให้ฉีดวัคซีนภูมิแพ้ จุดหมายของการฉีดวัคซีนภูมิแพ้ ก็คือ อยากปรับเปลี่ยนสภาพการตอบสนองของร่างกายจากภูมิแพ้ให้กลายเป็นมีภูมิต้านทานแพ้แทน กรรมวิธีฉีดวัคซีนภูมิแพ้มีว่าภายหลังจากทดลองทางผิวหนังกระทั่งรู้แล้วว่าแพ้อะไรบ้าง แพทย์ก็จะนำสารสกัดที่แพ้มาฉีดเข้าใต้ชั้นผิวหนัง โดยเริ่มจากขนาดต่ำๆแล้วก็เบาๆเพิ่มขนาดแล้วก็ปริมาณมากขึ้น โดยระยะแรกฉีดทุกหนึ่งอาทิตย์จนถึงขนาดเหมาะสม ถัดไปจะฉีดห่างออกไปเรื่อยๆจากทุกหนึ่งสัปดาห์ในที่สุดเป็นทุกเดือนถึงเดือนครึ่ง เมื่ออาการแพ้ดียิ่งขึ้นมากและก็ลดปริมาณยากินต่างๆได้ แปลว่าเห็นผล ซึ่งมักจำต้องใช้เวลาขั้นต่ำ 3 เดือนกว่าจะเห็นผล ถัดไปจะฉีดทุก 1-2 เดือนจนถึงครบ 3-4 ปี (เฉลี่ยแล้วฉีดปีละ 6-12 ครั้งแค่นั้น) ท่านใดที่อาการแพ้หายไป แล้วก็หยุดยาต่างๆได้ เมื่อครบกำหนด 3-4 ปี หมอจะพิเคราะห์หยุดฉีดยาท้ายที่สุด
 • การกระทำตนเมื่อเป็นโรคภูมิแพ้
 • ใส่หน้ากากคุ้มครองป้องกันฝุ่นขณะที่ทำงานกับฝุ่น
 • ชำระล้าง เอาวัตถุที่ไม่จำเป็นออกจากห้องทำงานและห้องนอนให้มากครั้งสุด ในห้องนอนต้องมีเครื่องประดับน้อยชิ้นที่สุดเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้เป็นแหล่งเก็บฝุ่นผง
 • ในกรณีแพ้ไรฝุ่นละออง ควรชำระล้างเครื่องนอน (ที่นอน หมอน ผ้าสำหรับห่ม) โดยซักด้วยน้ำร้อน 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15-20 นาที อย่างต่ำทุก 2 สัปดาห์
 • ควรตัดหญ้า หรือ วัชพืชบริเวณบ้านเสมอๆเพื่อลดปริมาณเกสรรวมทั้งสารก่อภูมิแพ้ในวัชพืชและดอกไม้
 • ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขนในบ้าน ยกตัวอย่างเช่น หมา แมว นก
 • กำจัดเศษอาหารและก็ขยะต่างๆรวมทั้งปิดฝาท่อสำหรับระบายน้ำเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงสาบ
 • ชำระล้างแอร์บ่อยๆแล้วก็ใช้แบบที่มีเครื่องร่อนอาการจำพวก HEPA filter (High Efficiency Particulate Air Filter)
 • ระวังอย่าให้บ้าน ห้องน้ำ ชื้นแฉะ และไม่ควรจะปลูกต้นไม้ในบ้านเพาะทำให้เชื้อราเติบโต
 • หลบหลีกรอบๆที่มีควันบุหรี่ ควัน แล้วก็รอบๆที่มีฝุ่นผงมากมาย
 • ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ถ้าเกิดมีอาการหอบอ่อนเพลียเวลาบริหารร่างกาย ควรจะสูดยา คุ้มครองปกป้องอาการหอบก่อน
 • ใช้ยาตามที่แพทย์สั่งแค่นั้น ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพราะว่าบางจำพวกถ้าเกิดใช้ต่อเนื่องนานอาจมีอันตรายได้
 • การติดต่อของโรคภูมิแพ้ ด้วยเหตุว่าโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากการทำงานที่เปลี่ยนไปจากปกติที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้ของภูมิต้านทานภายในร่างกายของบางคนแค่นั้น จึงไม่มีการติดต่อจากคนสู่คนและก็จากสัตว์สู่คน (แต่ว่ามีการสืบทอดทางกรรมพันธุ์ได้)
 • การป้องกันตนเองจากโรคภูมิแพ้ เป็นการลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรค คือการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงบริบูรณ์ กินอาหารที่มีสาระและก็ถูกสุขลักษณะ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมบ่อย และก็หมั่นตรวจเช็คสุขภาพรายปี  และเพราะโรคภูมิแพ้เป็นโรคไม่ติดต่อ รวมทั้งจะเกิดกับผู้ที่ร่างกายแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้เพียงแค่นั้น ดังนั้น การปกป้องคุ้มครองโดยมากก็เลยเป็นวิธีการสำหรับผู้เจ็บป่วย เพื่อไม่ให้อาการแพ้นั้นกำเริบเสิบสานรุนแรง  ดังเช่นว่า หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ถ้าป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ควรจะหลบหลีกการสัมผัสหรือเผชิญกับสิ่งที่มีสารที่ตนแพ้ อาทิเช่น ผู้ป่วยที่แพ้อาหารทะเล ควรจะหลบหลีกการกินอาหารที่ทำมาจากสัตว์สมุทรทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นของกินดัดแปลง อาหารสด หรืออาหารแห้ง ผู้ที่แพ้ฝุ่นละอองควรหลีกเลี่ยงการเดินทางบนถนนที่มีฝุ่นละอองควัน ไม่ลดกระจกลงขณะโดยสารอยู่บนรถยนต์ หลีกเลี่ยงการเดินผ่านเขตรอบๆที่มีการก่อสร้าง รวมทั้งรักษาความสะอาดข้างในบ้านรวมทั้งห้องนอน ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก แสงอาทิตย์เข้าถึง เพื่อปกป้องการสะสมฝุ่นแล้วก็ไรฝุ่นที่จะนำไปสู่อาการแพ้ได้ เขียนบันทึก ลงบันทึกประจำวันว่าทำกิจกรรมอะไรหรือกินอะไรแล้วมีลักษณะอาการเช่นไร เป็นการศึกษาเล่าเรียนอาการแพ้ รวมทั้งให้รู้สิ่งที่แพ้แล้วก็สิ่งที่ไม่แพ้ เพื่อเป็นการให้ข้อมูลแก่หมอพยาบาล แล้วก็การวางแผนรักษาอย่างเหมาะควรต่อไป รับประทานยา ยาจะช่วยป้องกันรวมทั้งทุเลาอาการแพ้ โดยผู้เจ็บป่วยภูมิแพ้จำเป็นต้องกินยาจากที่แพทย์ระบุ ไม่หยุดใช้ยาโดยพลการ เพราะอาจมีผลกระทบ มีลักษณะดื้อยา หรือมีอาการแพ้ที่กำเริบเสิบสานขึ้น  วางแผนในคราวฉุกเฉิน สำหรับผู้เจ็บป่วยที่มีลักษณะอาการแพ้รุนแรง ควรแจ้งอาการป่วยของตัวเองกับบุคคลสนิทสนม หรือในบางราย หมอจะให้คนป่วยพกยาฉีดเอพิเนฟรินสำหรับฉีดรักษาโดยใช้ตัวเองถ้าอาการไม่ดีขึ้น และก็เตรียมเบอร์โทรฉุกเฉินที่จำเป็นจะต้องไว้ในกรณีเร่งด่วนเสมอ
นอกจากนี้ควรจะไปพบแพทย์เมื่อมีลักษณะอาการต่อแต่นี้ไป

 • น้ำมูลไหล คัดจมูก จาม คันจมูกเรื้อรัง
 • ภูมิแพ้เรื้อรัง
 • ไอมากมายหรืออ่อนแรงเวลาเป็นหวัด ตอนบริหารร่างกาย หรือช่วงเวลาค่ำคืน
 • ผื่นคันเรื้อรังตามผิวหนังส่วนต่างๆของร่างกาย
 • เป็นลมเป็นแล้งพิษบ่อยครั้ง
 • สัมผัสสารบางสิ่งบางอย่างแล้วผื่นขึ้น
 • รับประทานอาหารบางประเภทแล้วมีผื่น น้ำมูกไหล หรือแน่นหน้าอก
 • คันตา แสบตา ร้องไห้เรื้อรัง
 • สมุนไพรที่ช่วยป้องกัน/รักษาโรคหอบหืด
 • ถั่งเช่า มีสรรพคุณลดการต่อว่าดเชื้อรวมทั้งทุเลาอาการ อย่าง ไซนัสอักเสบ โรคหอบหืด ถั่งเช่ามีฤทธิ์ในการควบคุมสมดุลของ Allergen-reactive helper T cells Type I รวมทั้ง II คนไข้ที่เป็นโรคภูมิแพ้มักมีการดำเนินงานของ Type II มากเกินปกติ อันเป็นที่มาของการเกิดโรค ยิ่งกว่านั้นมีฤทธิ์ลดการจับกุมตัวของสารก่อภูมิแพ้กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การลดกลไกนี้ลงจะมีผลให้ร่างกายตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้น้อยลง และยังช่วยลดแนวทางการสร้างอิมมูโนมายากลอบูลิน ชนิด อี (IgE) +ที่มากเหลือเกิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ร่างกายผลิตขึ้นเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้รวมทั้งเป็นตัวกระตุ้นให้อาการไม่ดีขึ้น
 • กระเทียม สารอัลลิสินที่สกัดได้จากกระเทียมมีคุณลักษณะ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ผู้เจ็บป่วยไม่เป็นหวัด ช่วยบำบัดรักษาลักษณะของโรคหลอ

27

โรคไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever)

 • โรคไข้เลือดออกคืออะไร โรคไข้เลือดออกหมายถึงโรคติดเชื้อซึ่งเกิดขึ้นจาก ไวรัสเดงกี่ (Dengue virus) โดยมียุงลายเป็นยานพาหนะนำโรคลักษณะของโรคนี้มีความคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดในทีแรกๆ (แต่ว่าจะไม่มีอาการน้ำมูลไหล คัดจมูก หรือไอ) จึงทำให้คนไข้รู้เรื่องคลาดเคลื่อนได้ว่าตนเป็นเพียงโรคไข้หวัด รวมทั้งทำให้ไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องในทันที โรคไข้เลือดออกมีลักษณะอาการและความร้ายแรงของโรคหลายระดับตั้งแต่ไม่มีอาการหรือมีลักษณะเล็กน้อยไปจนกระทั่งเกิดภาวะช็อกซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คนป่วยเสียชีวิต สถิติในปี พ.ศ. 2554 รายงานโดย กลุ่มโรคไข้เลือดออก สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า มีอัตราป่วยไข้ 107.02 รวมทั้งอัตราเจ็บป่วยตาย 0.10 ซึ่งแปลว่า ในพลเมืองทุก 100,000 คน จะมีผู้ที่ป่วยด้วยไข้เลือดออกได้ถึง 107.02 คน และก็มีคนตายจากโรคนี้ 0.1 คน อย่างยิ่งจริงๆ ทั้งนี้โรคไข้เลือดออกยังเป็นโรคระบาดที่พบมากแถบบ้านพวกเราแล้วก็ประเทศใกล้เคียง มีการระบาดเป็นระยะๆทั่วในจ.กรุงเทพฯ และก็ต่างจังหวัด พบบ่อยการระบาดในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่มียุงลายชุกชุม จากสถิติในปี พุทธศักราช 2556 ของสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่ามีผู้เจ็บป่วยจำนวน 154,444 ราย (คิดเป็นอัตราป่วยไข้ 241.03 ต่อราษฎร 100,000 ราย) แล้วก็มีจำนวนคนป่วยเสียชีวิตปริมาณ 136 ราย (คิดเป็นอัตราเสียชีวิต 0.21 ต่อประชาชน 100,000 ราย)
 • ต้นเหตุของโรคไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออกมีต้นเหตุที่เกิดจากการต่อว่าดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่าไวรัสเดงกี Dengue 4 ประเภทคือ Dengue 1, 2, 3 รวมทั้ง 4 ปกติไข้เลือดออกที่เจอกันปกติทุกปีชอบมีต้นเหตุที่เกิดจากเชื้อไวรัสDengue ประเภทที่ 3 หรือ 4 แต่ว่าที่มีข่าวมาในระยะนี้จะเป็นการติดเชื้อโรคในสายพันธ์2เป็นสายพันธ์ที่เจอได้ประปรายแต่ว่าอาการมักจะร้ายแรงกว่าสายพันธ์ที่ 3, 4 และต้องเป็นการตำหนิดเชื้อซ้ำครั้งที่ 2 (Secondaryinfection) ไวรัสเดงกี่ เป็น single strandcd RNA ไวรัส อยู่ใน familyflavivirida มี4 serotypes (DEN1, DEN2, DEN3, DEN4) ซึ่งมีantigen ของกรุ๊ปบางประเภทด้วยกัน ก็เลยทำให้มีcross reaction กล่าวคือ เมื่อมีการติดเชื้อจำพวกใดประเภทหนึ่งแล้ว จะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสประเภทนั้นอย่างคงทนตลอดชีวิต แล้วก็จะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสเดงกี่อีก 3 ชนิด ในช่วงระยะสั้นๆราว 6 - 12 เดือน (หรืออาจสั้นกว่านี้) ด้วยเหตุดังกล่าวคนที่อยู่ในเขตพื้นที่ที่มีไวรัสเดงกี่เยอะมากอาจมีการติดเชื้อ 3หรือ 4 ครั้งได้  การต่อว่าดเชื้อไวรัสเดงกีมีลักษณะแสดงได้ 3 แบบหมายถึงไข้เดงกี (Denque Fever – DF),ชอบกำเนิดกับเด็กโตหรือผู้ใหญ่อาจจะมีอาการไม่ร้ายแรงและไม่สามารถจะวินัจฉัยได้เรื่องอาการทางสถานพยาบาลได้แน่นอนจะต้องอาศัยการตรวจทางเรือเหลืองและแยกเชื้อไวรัส ไข้เลือดออก หรือ ไข้เลือดออกเดงกี (Dengue hemorrhagic fever – DHF) รวมทั้งไข้เลือดออกเดงกีที่ช็อก (Denque Shock Syndrome – DSS) เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นต่อจากระยะ DHF เป็นมีการรั่วของพลาสมาออกไปๆมาๆกทำให้คนป่วยเกิดอาการช็อก และก็สามารถตรวจพบรระดับอีมาโตคริต    (Hct)  สูงขึ้นรวมทั้งมีน้ำในเยื่อหุ้มห่อช่วงปอดและท้องอีกด้วย
 • ลักษณะของโรคไข้เลือดออก ระยะที่ 1 (ระยะไข้สูง) คนป่วยจะมีไข้สูงลอย (กินยาลดไข้ไข้ก็จะไม่ลด) ไข้39 - 41 องศาเซลเซียส ประมาณ 2 - 7 วัน ทุกรายจะมีไข้สูงเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน ส่วนใหญ่ไข้จะสูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส ไข้บางทีอาจสูงถึง 40 - 41 องศาเซลเซียสได้ซึ่งบางรายอาจมี อาการชักเกิดขึ้น คนไข้มักจะมีหน้าแดง (Flushed face) บางทีอาจตรวจ เจอคอแดง (Injected pharynx) ได้แต่ว่าโดยมากคนไข้จะไม่มีอาการ น้ำมูกไหล หรืออาการไอ ซึ่งช่วยในการวิเคราะห์แยกโรคที่มีต้นเหตุเนื่องมาจากฝึกฝนใน ช่วงแรก และก็โรคระบบทางเท้าหายใจได้ เด็กโตบางทีอาจพร่ำบ่นปวดหัว ปวดรอบกระบอกตา ในระยะไข้นี้อาการทางระบบทางเดินอาหารที่พบมากเป็นเบื่อข้าว อาเจียน บางรายอาจมีลักษณะของการปวดท้องร่วมด้วย ซึ่งใน ระยะแรกจะปวดโดยธรรมดา และบางทีอาจปวดที่ชายโครงขวาในระยะ ที่มีตับโต ปวดหัว เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามตัว อยากกินน้ำ ซึม ในบางรายอาจมีอาการปวดท้องในบริเวณใต้ลิ้นปี่หรือชายโครงทางด้านขวา หรืออาจมีอาการท้องผูกหรือถ่ายเหลว ส่วนในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี บางทีอาจเจออาการไข้สูงร่วมกับอาการชักได้ ระยะที่ 2 (ระยะช็อกและมีเลือดออก หรือ ระยะวิกฤติ) ชอบเจอในไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อเดงกีที่มีความรุนแรงขั้นที่ 3 และ 4 อาการจะเกิดขึ้นในตอนระหว่างวันที่ 3-7 ของโรค ซึ่งถือได้ว่าตอนที่วิกฤติของโรค โดยลักษณะของการมีไข้จะเริ่มน้อยลง แต่คนเจ็บกลับมีลักษณะทรุดหนัก มีอาการเลือดออก : อาการเลือดออกที่พบได้มากที่สุดที่ผิวหนัง โดยจะตรวจเจอว่าเส้นเลือดเปราะ แตกง่าย กระบวนการทำ torniquet test ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 2 - 3 วันแรกของโรค ร่วมกับมีจุดเลือดออกเล็กๆกระจัดกระจายอยู่ตามแขน ขาลำตัว รักแร้อาจมีเลือดกำเดา หรือเลือดออก ตามไรฟัน ในรายที่ร้ายแรงอาจมีอาเจียน ปวดท้อง และก็ขี้เป็นเลือด ซึ่งชอบเป็นสีดำ (Malena) อาการเลือดออกในทางเดินอาหาร มีความผิดธรรมดาของระบบไหลเวียนเลือด หรือช็อก:ชอบกำเนิด ช่วงไข้จะลดเป็นระยะที่มีการรั่วของพลาสมาซึ่งจะพบทุกรายในคนเจ็บ ไข้เลือดออกเดงกี่ โดยระยะรั่วจะมีโดยประมาณ 24 - 28 ชั่วโมง ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยจะมีลักษณะอาการร้ายแรงมีภาวการณ์การไหล เวียนล้มเหลวเกิดขึ้น เนื่องจากมีการรั่วของพลาสมาออกไปยังช่องปอด/ ท้องมาก กำเนิด hypovolemic shock คนป่วยจะเริ่มมีอาการ เร่าร้อนใจ มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นค่อยเร็ว(อาจมากกว่า 120 ครั้ง/นาที) ฉี่น้อย ความดันเลือดเปลี่ยนแปลง ตรวจพบ pulse pressure แคบ พอๆกับหรือน้อยกว่า 20 มม.ปรอท (ค่าธรรมดา30-40มม.ปรอท) สภาวะช็อกที่เกิดขึ้นนี้จะมีการเปลี่ยน อย่างรวดเร็วถ้าเกิดไม่ได้รับการดูแลและรักษาคนป่วยจะมีลักษณะชั่วช้าสารเลวลงรอบปากเขียว ผิวสีม่วงๆตัวเย็นชืด จับชีพจรและก็/หรือวัดความดันไม่ได้ (Profound shock) สภาวะทราบสติแปรไป แล้วก็จะเสียชีวิตด้านใน 12-24ชั่วโมงข้างหลังเริ่มมีภาวะช็อกแม้ว่าคนไข้ได้รับการดูแลรักษาอาการช็อก อย่างทันการและถูกก่อนที่จะเข้าสู่ระยะ profound shock โดยมากก็จะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ระยะที่ 3 (ระยะฟื้น) ในรายที่มีภาวการณ์ช็อกไม่รุนแรง เมื่อผ่านวิกฤติช่วงระยะที่ 2 ไปแล้ว อาการก็จะดีขึ้นอย่างเร็ว หรือแม้แต่คนเจ็บที่มีภาวการณ์ช็อกร้ายแรง เมื่อได้รับการดูแลรักษาอย่างแม่นยำและก็ทันทีทันควันก็จะฟื้นเข้าสู่ภาวะปกติ โดยอาการที่มีความหมายว่าดีขึ้นนั้น คือ ผู้เจ็บป่วยจะเริ่มต้องการทานอาหาร แล้วอาการต่างๆก็จะคืนกลับสู่สภาพธรรมดา ชีพจรเต้นช้าลง ความดันเลือดกลับมาสู่ปกติ ฉี่ออกมากขึ้น
 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไข้เลือดออก เนื่องด้วยโรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่มียุงลายเป็นยานพาหนะนำโรคโดยเหตุนี้ ปัจจัยเสี่ยงที่จะนำไปสู่โรคไข้เลือดออกนั้น บางทีก็อาจจะแบ่งได้เป็น 2 กรณี 1.การถูกยุงลายกัด เนื่องจากว่าพวกเราไม่อาจจะรู้ได้เลยว่ายุงตัวไหนมีเชื้อหรือเปล่ามีเชื้อด้วยเหตุนั้น เมื่อถูกยุงลายกัด จึงมีความน่าจะเป็นไปได้เสมอว่าพวกเราบางทีอาจจะได้รับเชื้อไวรัสเดงกีที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคไข้เลือดออก โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเราถูกยุงลายกัดในพื้นที่ที่การระบายของโรคไข้เลือดออก หรือ อยู่ในเขตพื้นที่ที่มีความมากของยุงลายสูง 2.แหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ในเมื่อยุงลายเป็นยานพาหนะนำโรคไข้เลือดออกแล้วนั้น ก็เลยพอๆกับว่าถ้าเกิดยุงลายมีเยอะมากก็จะทำให้เกิดการเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคไข้เลือดออกมากตามมา และถ้ายุงลายมีปริมาณน้องลง การเสี่ยงที่จะกำเนิดโรคไข้เลือดออกก็น่าจะลดน้อยลงตามไปด้วย ด้วยเหตุนั้นการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ก็เลยน่าจะเป็นการลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคไข้เลือดออกได้ แล้วก็หากชุมชนสามารถช่วยเหลือกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ก็จะมีผลให้ชุมชมนั้น ปลอดจากโรคไข้เลือดออกได้
 • กรรมวิธีรักษาโรคไข้เลือดออก การวิเคราะห์โรคไข้เลือดออก แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคไข้เลือดออกได้จากอาการทางสถานพยาบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะของการมีไข้สูง 39-41 องศาเซลเซียส หน้าแดง กลีบตาแดง บางทีอาจคลำได้ตับโต กดเจ็บ มีผื่นแดง หรือจุดแดงจ้ำเขียว โดยไม่มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ หรือเจ็บคอ ร่วมกับการมีประวัติโรคไข้เลือดออกของอาศัยอยู่รอบๆเดียวกัน หรือมีการระบาดของโรคในตอนนั้นๆแล้วก็การทดลองทูร์นิเคต์ได้ผลบวก ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการวิเคราะห์โรคนี้ได้ นอกจากนี้ การส่งไปตรวจเลือด ซีบีซี (CBC) จะตรวจเจอเกล็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดขาวค่อนข้างต่ำรวมทั้งความเข้มข้นของเลือดสูง เพียงเท่านี้ก็สามารถวินิจฉัยโรคได้เป็นส่วนใหญ่แล้ว แม้กระนั้นในบางราย ถ้าเกิดอาการ ผลการตรวจร่างกาย รวมทั้งผลเลือดในพื้นฐานยังไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้ ในขณะนี้ก็มีวิธีการส่งเลือดไปตรวจค้นภูมิคุ้มกันต้านทานต่อเชื้อไวรัสเดงกี ซึ่งจะช่วยทำให้การวินิจฉัยโรคนี้ได้อย่างแม่นยำเยอะขึ้น

เพราะเหตุว่ายังไม่มีการพัฒนายาฆ่าเชื้อไวรัสเดงกี่การดูแลและรักษาโรคนี้ ก็เลยเป็นการรักษาตามอาการเป็นสำคัญ กล่าวอีกนัยหนึ่ง มีการใช้ยาลดไข้ เช็ดตัว และการคุ้มครองป้องกันภาวะช็อก ยาลดไข้ที่ใช้มีเพียงแต่ประเภทเดียวหมายถึงยาพาราเซตามอล (Paracetamol) ขนาดยาที่ใช้ในผู้ใหญ่คือ พาราเซตามอลรูปแบบเม็ดละ500มก.รับประทานทีละ1-2เม็ด ทุก 4 - 6 ชั่วโมง โดยไม่ควรกินเกินวันละ 8 เม็ด (4 กรัม) ส่วนปริมาณยาที่ใช้ในเด็กเป็น พาราเซตามอลชนิดน้ำ 10-15มก.ต่อ น้ำหนักตัว 1 กก.ต่อครั้ง ทุก 4 - 6 ชั่วโมง โดยไม่ควรรับประทาน เกินวันละ5ครั้ง หรือ2.6กรัม ผลิตภัณฑ์พาราเซตามอลแบบเป็นน้ำสำหรับเด็กมีจำหน่ายในหลายความแรงอย่างเช่น 120 มก.ต่อ 1 ช้อนชา (1 ช้อนชา เท่ากับ 5 มล.), 250 มก.ต่อ 1 ช้อนชา, แล้วก็ 60 มิลลิกรัมต่อ 0.6 มล. โดยมากเป็นยาน้ำเชื่อมที่จะต้องรินใส่ช้อนเพื่อป้อนเด็ก ในกรณีเด็กทารก การป้อนยาทำได้ค่อนข้างยากจึงมีผลิตภัณฑ์ยาที่ทำจัดจำหน่ายโดยใส่ในขวดพร้อมหลอดหยด เวลาใช้ก็เพียงแต่ใช้หลอดหยดดูดยาออกจากขวดและนำไปป้อนเด็กได้เลย โดยสาเหตุมาจากที่ผลิตภัณฑ์พาราเซตามอลรูปแบบน้ำสำหรับเด็กมีหลายความแรง จำเป็นต้องอ่านฉลากแล้วก็การใช้ให้ดีก่อนนำไปป้อนเด็ก พูดอีกนัยหนึ่ง หากเด็กหนัก 10 กิโล แล้วก็มียาน้ำความแรง 120 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา ก็ควรจะป้อนยาเด็กครั้งละ 1 ช้อนชาหรือ 5 มิลลิลิตร รวมทั้งป้อนซ้ำได้ทุก 4-6 ชั่วโมงแต่ไม่ควรป้อนยาเกินวันละ 5 ครั้ง ถ้าหากว่าไม่มีไข้ก็สามารถหยุดยาได้ทันที ยาพาราเซตามอลนี้เป็นยารับประทาน ตามอาการ โดยเหตุนั้นถ้าเกิดว่าไม่มีไข้ก็สามารถหยุดยาได้โดยทันทีส่วนยา แอสไพรินและก็ไอบูโปรเฟนเป็นยาลดไข้เหมือนกัน แต่ว่ายาทั้งสองแบบนี้ ห้ามนำมาใช้ในโรคไข้เลือดออก ด้วยเหตุว่าจะยิ่งสนับสนุนการเกิดภาวการณ์ เลือดออกผิดปกติกระทั่งอาจทำให้เป็นอันตรายต่อคนไข้ได้ ในส่วนการปกป้องสภาวะช็อกนั้น ทำได้โดยการชดเชยน้ำ ให้ร่างกายเพื่อไม่ให้ความจุเลือดลดต่ำลงจนทำให้ความดันเลือดตก หมอจะพิจารณาให้สารน้ำตามความรุนแรงของอาการ โดยอาจให้ ผู้ป่วยดื่มเพียงสารละลายเกลือแร่ โออาร์เอส หรือคนเจ็บบางราย อาจได้รับน้ำเกลือเข้าทางหลอดเลือดดำ  ในกรณีที่ผู้เจ็บป่วยเกิดภาวะเลือด ออกเปลี่ยนไปจากปกติกระทั่งเกิดภาวะเสียเลือดอาจจำเป็นต้องได้รับเลือดเพิ่ม อย่างไรก็ดี ต้องเฝ้าระวังภาวะช็อกตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น เนื่องจากว่าภาวะนี้มีความอันตรายต่อชีวิตของผู้เจ็บป่วยเป็นอย่างมาก

 • การติดต่อของโรคไข้เลือดออก การติดต่อของโรคไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักติดต่อจากคนไปสู่คน ซึ่งมียุงลายตัวเมีย (Aedes aegypt)  เป็นตัวพาหะที่สำคัญ โดยยุงตัวเมียจะกัดและดูดเลือดของคนป่วยที่มีเชื้อไวรัสเดงกี แล้วต่อจากนั้นเชื้อจะเข้าไปฟักตัวรวมทั้งเพิ่มจำนวนในตัวยุงลาย ทำให้มีเชื้อไวรัสอยู่ในตัวของยุงตลอดระยะเวลาอายุขัยของมันประมาณ 1 - 2 เดือน แล้วถ่ายทอดเชื้อไปสู่ผู้ที่ถูกกัดได้ในรัศมี 100 เมตร ยุงลายเป็นยุงที่อาศัยอยู่ในบริเวณบ้าน มักออกกัดกลางวัน มีแหล่งเพาะพันธุ์ คือ น้ำนิ่งที่ขังอยู่ในภาชนะเก็บน้ำต่างๆอาทิเช่น ตุ่ม แจกันดอกไม้ ถ้วยรองขาตู้ จาน ถ้วยชาม กระป๋อง หม้อ ยางรถยนต์ หรือกระถาง ฯลฯ  โรคไข้เลือดออก พบส่วนใหญ่ในฤดูฝน เหตุเพราะในฤดูนี้เด็กๆมักจะอยู่กับบ้านมากกว่าฤดูอื่นๆอีกทั้งยุงลายยังมีการขยายพันธุ์มากในช่วงฤดูฝน ซึ่งในเมืองใหญ่ๆที่มีมวลชนหนาแน่น รวมทั้งมีปัญหาทางด้านกายภาพเกี่ยวกับขยะ อย่าง จังหวัดกรุงเทพ บางทีอาจเจอโรคไข้เลือดออกนี้ได้ตลอดทั้งปี


รู้ได้ยังไงว่าเราจับไข้เลือดออก ข้อคิดเห็นบางประการที่อาจจะช่วยทำให้สงสัยว่าบางทีอาจจะเป็นไข้เลือดออก ยกตัวอย่างเช่น  มีไข้สูง หมดแรงเป็นเกิน 2 วัน  ถ้ามีปวดศรีษะมากมายหรืออ้วกมากมายร่วมด้วย  หลังเป็นไข้ 2 ถึง 7 วัน แล้วไข้น้อยลงเอง เมื่อไข้ลดแล้วมีอาการเหล่านี้อย่างใดอย่างหนึ่งบางทีอาจจะป่วยเลือดออกได้ ปวดหัวมากมาย อ่อนแรงมากมาย คลื่นไส้มากมาย กินอาหารมิได้ เจ็บท้อง มีจ้ำเลือดเล็กๆบริเวณแขน ขา หรือลำตัว มีเลือดออกตามอวัยวะอาทิเช่น เลือดกำเดา ถ่ายเป็นเลือด ประจำเดือนมาก่อนกำครั้งด เป็นต้น

 • การปฏิบัติตนเมื่อป่วยเลือดออก ในระยะ 2 - 3 วันแรกของการเป็นไข้ถ้าเกิดยังรับประทานอาหารแล้วก็กินน้ำได้ ไม่อาเจียน ไม่เจ็บท้อง ไม่มีจ้ำเลือดขึ้นแล้วก็ยังไม่มีอาการเลือดออกหรือภาวะช็อกเกิดขึ้น ควรปฏิบัติดังนี้ ให้คนไข้พักมากมายๆถ้าจับไข้สูงให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวบ่อยๆรวมทั้งให้ยาลดไข้พาราเซตามอล คนแก่กิน 1-2 เม็ด เด็กโต ½ - 1 เม็ด เด็กเล็กใช้ชนิดน้ำเชื่อม 1- 2 ช้อนชา ถ้ายังจับไข้กินซ้ำได้ทุก 6 ชั่วโมง ห้ามให้ยาแอสไพริน โดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้มีเลือดออกได้ง่ายขึ้น ถ้าหากเป็นผู้ป่วยเด็กและเคยชัก ควรจะให้กินยากันชักไว้ก่อน ทานอาหารอ่อนๆตัวอย่างเช่น ข้าวต้ม โจ๊ก และก็ดื่มน้ำมากมายๆเฝ้าดูอาการคนป่วยอย่างใกล้ชิด หมั่นดื่มน้ำ หรือเกลือแร โออาร์เอส ให้มากมายๆเพื่อป้องกันการช็อกจากการขาดน้ำ แล้วก็ถ้าหากมีลักษณะอาการดังนี้ควรไปพบแพทย์อย่างเร็ว  ซึมลงอย่างรวดเร็ว อ่อนเพลียเป็นอย่างมาก มีจ้ำเลือดตามร่างกายมากมาย คลื่นไส้มาก ทานอาหารแล้วก็ดื่มน้ำไม่ได้ มีเลือดออกตามร่างกายได้แก่ เลือดกำเดา คลื่นไส้เป็นเลือดอึเป็นเลือด หรือเลือดออก ช่องคลอด เจ็บท้องมาก
 • การปกป้องตนเองจากโรคไข้เลือดออก หากว่าในตอนนี้เริ่มจะมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสเดงกี่ แต่ก็ยังไม่มียาที่สามารถฆ่าเชื้อโรคเชื้อไวรัสเดงกี่ได้ โดยเหตุนั้นคำตอบที่ยอดเยี่ยมของโรคไข้เลือดออกในปัจจุบันนี้หมายถึงการคุ้มครองไม่ให้เป็นโรคโดยการควบคุมยุงลายให้มีปริมาณลดน้อยลงซึ่งทำได้โดยการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายและการกำจัดยุงลายอีกทั้งลูกน้ำแล้วก็ตัวสมบูรณ์เต็มวัย แล้วก็ป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด ดังนี้การคุ้มครองป้องกันทำได้ 3 ลักษณะหมายถึง


การคุ้มครองป้องกันทางกายภาพ ยกตัวอย่างเช่น ปิดภาชนะเก็บน้ำด้วยฝาปิด ดังเช่น มีผาปิดปากโอ่งน้ำ ตุ่มน้ำ ถังเก็บน้ำ หรือถ้าเกิดไม่มีฝาปิด ก็วางคว่ำลงถ้าหากยังไม่ต้องการที่จะอยากใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้แปลงเป็นที่ตกไข่ของยุงลาย เปลี่ยนน้ำในแจกันดอกไม้สดเป็นประจำอย่างต่ำทุกๆ7 วัน ปล่อยปลารับประทานลูกน้ำลงในภาชนะเก็บน้ำ ตัวอย่างเช่น ตุ่ม ตุ่ม ภาชนะละ 2-4 ตัว รวมทั้งอ่างบัวรวมทั้งตู้ที่เอาไว้เลี้ยงปลาก็จะต้องมีปลากินลูกน้ำเพื่อรอควบคุมจำนวนลูกน้ำยุงลายเหมือนกัน ใส่เกลือลงน้ำในจานสำหรับเพื่อรองขาตู้อาหาร เพื่อควบคุมและกำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยใส่เกลือ 2 ช้อนชา ต่อปริมาตร 250 มิลลิลิตร พบว่าสามารถควบคุมลูกน้ำได้ยาวนานกว่า 7 วัน
การคุ้มครองทางเคมี ดังเช่น เติมทรายทีมีฟอส ซึ่งเป็นสารเคมีที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้แล้วก็ยืนยันความปลอดภัย เหมาะสมกับภาชนะที่ไม่อาจจะใส่ปลารับประทานลูกน้ำได้  การพ่นสารเคมีหรือยากันยุงเพื่อกำจัดยุงตัวเต็มวัย มีจุดแข็งคือ คุณภาพสูง แม้กระนั้นข้อเสียคือ ราคาแพงแพง และเป็นพิษต่อคนแล้วก็สัตว์เลี้ยง จึงจะต้องอาศัยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสำหรับในการฉีดพ่นแล้วก็ฉีดเฉพาะเมื่อต้องเท่านั้น เพื่อคุ้มครองความเป็นพิษต่อคนและก็สัตว์เลี้ยง ควรจะเลือกฉีดตอนที่มีคนอยู่น้อยที่สุดและฉีดพ่นลงในแหล่งที่คาดว่าเป็นแหล่งเกาะพักของ เช่น ท่อที่มีไว้ระบายน้ำ ฯลฯ การใช้สารเคมีเพื่อกำจัดยุงในบ้านเรือน ที่ใช้กันมี 2 จำพวก คือ ยาจุดกันยุง รวมทั้งสเปรย์ฉีดไล่ยุง โดยสารออกฤทธิ์บางทีอาจเป็นยาในกลุ่มผู้จองเวรทรอยด์ (Pyrethroids), ดีท (DEET, diethyltoluamide) ฯลฯ คราวก่อนมียาฆ่ายุงด้วย มีชื่อว่า ดีดีที แต่สารนี้ถูกยกเลิกการใช้ไปแล้วเนื่องจากเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตและหลงเหลือในสิ่งแวดล้อมเป็นเวลานานมาก อย่างไรก็ตาม สารเคมีไม่ว่าจากยาจุดกันยุงหรือสเปรย์ฉีดไล่ยุง ก็มีความเป็นพิษต่อคนแล้วก็สัตว์ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อลดความเป็นพิษดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นควรจะจุดยากันยุงในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ล้างมือทุกครั้งภายหลังจากสัมผัส ส่วนยาฉีดไล่ยุงจะมีความเป็นพิษมากยิ่งกว่า ด้วยเหตุนั้นห้ามฉีดลงบนผิวหนัง รวมทั้งควรปฏิบัติตามการใช้ที่กำหนดข้างกระป๋องอย่างเคร่งครัด
การปฏิบัติตัว ดังเช่น นอนในมุ้ง หรือนอนในห้องที่มีมุ้งลวดเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด โดยจะต้องปฏิบัติเหมือนกันทั้งกลางวันและก็ช่วงเวลากลางคืน ถ้าหากไม่สามารถนอนในมุ้งหรือนอนในห้องที่มีมุ้งลวดได้ ควรใช้ยากันยุงชนิดทาผิวซึ่งมีสารสำคัญที่สกัดจากธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันตะไคร้หอม (oil of citronella), น้ำมันยูคาลิปตัส (oil of eucalyptus) ซึ่งมีความปลอดภัยสูงกว่ามาทาหรือหยดใส่ผิวหนังใช้เป็นยากันยุง แม้กระนั้นประสิทธิภาพจะต่ำกว่า DEET

 • สมุนไพรชนิดไหนที่ช่วยรักษาป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ โดยจากการเรียนรู้ข้อมูล พบว่า สามารำใช้ใบมะละกอสดมาคันน้ำควบคู่กับการรักษาแผนปัจจุบัน จะมีผลให้เกล็ดเลือดของคนไข้โรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้นได้ข้างใน 24 – 48 ชั่วโมง ช่วยลดอัตราการตายลงได้ มีการค้นคว้ารอบรับในหลายประเทศ มีการทดสอบในคนใช้แล้วได้ผล อาทิเช่น ประเทศอินเดีย ปากีสถาน มาเลเซีย ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการจดสิทธิบัตรน้ำใบมะละกอในต่างประเทศด้วย มิได้ใช้เฉพาะผู้เจ็บป่วยเกล็ดเลือดต่ำจากไข้เลือดออกเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นใช้ในกรณีอื่นด้วย กรรมวิธีรักษาโรคไข้เลือดออกด้วยใบมะละกอสดเป็นใช้ใบมะละกอสดจำพวกใดก็ได้ราว 50 กรัม จากต้นมะละกอ ต่อจากนั้นล้างให้สะอาด และทำการบทให้ถี่ถ้วน ไม่ต้องเพิ่มน้ำ กรองเอากากออก ดื่มน้ำใบมะละกอสดแยกกาก วันละ ครั้งแก้ว หรือ 30 ซีซี ต่อเนื่องกัน 3 วัน โดยแนวทางแบบนี้มีการศึกษาค้นคว้ามาแล้วว่าไม่เป็นอันตราย


สมุนไพรที่สามารถไล่ยุงได้ ตะไคร้หอม ช่วยสำหรับเพื่อการไล่ยุงเนื่องจากกลิ่นแรงๆของมันไม่เป็นมิตรกับยุงร้าย ในขณะนี้มีการทำออกมาในรูปของสารสกัดประเภทต่างๆไว้สำหรับคุ้มครองยุงโดยยิ่งไปกว่านั้น แต่ว่าถ้าเกิดต้องการให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีสุดๆควรใช้ตะไคร้หอมไล่ยุงชนิดที่สกัดน้ำมันเพียวๆจากต้นตะไคร้หอมจะยอดเยี่ยม เว้นแต่กลิ่นจะช่วยขับไสยุงแล้ว ยังช่วยไล่แมลงอื่นๆได้อีกด้วยล่ะ เปลือกส้ม ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้อีกด้วย ขั้นตอนการไล่ยุงด้วยเปลือกส้มนั้น แค่เพียงใช้เปลือกส้มที่แกะออกมาจากผลส้มแล้วมาผึ่งจนกว่าจะแห้ง แล้วนำมาเผาไฟ ควันที่เกิดขึ้นและก็น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในเปลือกส้มมีสรรพคุณอย่างดีเยี่ยมสำหรับการไล่ยุง  มะกรูด นับได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มากมายไปด้วยผลดี และยังสามารถนำมาเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้เป็นอย่างดี กระบวนการคือ นำผิวมะกรูดสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆมาโขลกกับน้ำเท่าตัวกระทั่งแหลกละเอียด จากนั้นให้กรองเอาเฉพาะน้ำ สามารถนำมาทาผิวหรือใส่กระบอกที่เอาไว้ฉีดเพื่อฉีดตามจุดต่างๆของบ้านได้ โหระพา กลิ่นหอมแรงของโหระพายังเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ช่วยในการไล่ยุงแล้วก็แมลง ทำให้มันไม่สามารถทนทานกับกลิ่นฉุนของโหระพาได้ สะระแหน่ นับว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมหวน แม้กระนั้นกลิ่นหอมยวนใจๆของมันไม่ค่อยถูกกันกับยุงนัก กรรมวิธีไล่ยุงเพียงแค่นำใบสะระแหน่มาบดขยี้ให้กลิ่นออกมา แล้วต่อจากนั้นนำไปวางตามจุดต่างๆที่มียุงจำนวนไม่ใช่น้อยหรือสามารถนำใบสะระแหน่มาบดแล้วทาลงบนผิวหนังจะทำให้ผิวหนังสดชื่นและยังช่วยกันยุงได้อีกด้วย
เอกสารอ้างอิง

 • กลุ่มโรคไข้เลือดออก สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข. คู่มือการประเมินผลตามตัวชิ้วัดงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกระดับจังหวัด ปี 2553. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพมหานคร: 2543.1-12.
 • (ภกญ.วิภารักษ์ บุญมาก).”โรคไข้เลือดออก”ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 • สิวิกา แสงธาราทิพย์ ศิริชัย พรรณธนะ(2543).โรคไข้เลือดออก.(พิมพ์ครั้งที่2).พิมพ์ที่บริษัท เรดิเอชั่น จำกัด สำนักงานควบคุมโรคไข้เลือดออก กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข http://www.disthai.com/
 • สำนักพัฒนาวิชาการแพทย์ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. แนวทางการวินิจฉัยและรักษาไข้เลือดออกในระดับโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพมหานคร: ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด; 2548.8-33.
 • แนวทางการวินิจฉัยและรักษาโรคไข้เลือดออกเดงกี กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวจสาธารณสุข.(2544).กระทรวจสาธารณสุข
 • Sunthornsaj N, Fun LW, Evangelista LF, et al. MIMS Thailand. 105th ed. Bangkok: TIMS Thailand Ltd; 2006.118-33.
 • นพ.สมชาญ เจียรนัยศิลป์.ไข้เลือดออก.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่267.คอลัมน์โรคน่ารู้.กรกฎาคม.2544
 • คู่มือวิชาการโรคติดเชื้อเดงกีและโรคไข้เลือดออกเดงกีด้านการแพทย์และสาธารณสุข.สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลงกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข.2558
 • กันยา ห่านณรงค์.โรคไข้เลือดออก.จดหมายข่าว R&D NEWSLETTER.ปีที่23.ฉบับที่1 ประจำเดือนมกราคม-มีนาคม2559.หน้า 14-16
 • รักษา”ไข้เลือดออก”แนวใหม่ใช้ใบมะละกอคั้นน้ำกินเพิ่มเกล็ดเลือด.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก http://www.dailinews.co.th*politics/232509
 • World Health Organization Regional Office for South-East Asia. Guidelines for treatment of Dengue Fever/Dengue Hemorrhagic Fever in Small Hospitals,1999:28. Available from: http://www.searo.who.int/linkfiles/dengue_guideline-dengue.pdf Accessed May 10, 2012.
 • (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ.”ไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever/DHF)” หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป 2.
 • สถานการณ์โรคไข้เลือดออก พ.ศ.2554.กลุ่มโรคไข้เลือดออก สำนักงานโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
 • Lacy CF, Armstrong LL, Goldman MP, La

28

สมุนไพรชาข่อย
ชาข่อย Acalypha siamensis Oliv. ex Gang
ชื่อพ้อง A. evrardii Gagnep.; A. fruticosa Ridl.
บางถิ่นเรียกว่า ชาข่อย ชาฤาษี (กึ่งกลาง) กาที่มีไว้ใส่น้ำ ชาญวน (จังหวัดกรุงเทพ) จ๊าข่อย (เหนือ) ชาป่า (ปัตตานี) ผักดุก ผักดูด (ประจวบคีรีขันธ์).
    ไม้พุ่ม สูงโดยประมาณ 1-2 มัธยม ลำต้น และก็กิ่งเรียวเล็ก ไม่มีขน (เว้นเสียแต่ก้านใบแล้วก็ช่อดอก). ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปข้าวหลามตัด กว้าง 1.5-3 เซนติเมตร ยาว 4-6.5 ซม. ปลายใบมีติ่งปลายมนยื่นยาวออกไป โคนใบสอบแคบ; ขอบใบหยักมน เส้นใบมี 4-5 คู่ เส้นบางมากมาย คู่ด้านล่างสุดออกมาจากฐานใบ; ก้านใบยาวราวๆ 1-3 มม. สมุนไพร ดอก สีเขียว เล็ก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ และก็ที่ยอด ช่อดอกยาว 2.5-4.5 ซม. มีขน ดอกเพศผู้ออกทางตอนบนของช่อ ดอกเพศเมียมีเพียงแค่ 2-3 ดอก ออกที่โคนช่อ. ดอกเพศผู้ เล็ก ติดเป็นกระจุกเล็กๆ; กลีบรองกลีบดอกไม้ 4 กลีบ รูปไข่ปลายแหลม ขอบกลีบมีขน; เกสรผู้มีโดยประมาณ 10 อัน ก้านเกสรมีขน ใบประดับรูปหอก ปลายแหลม. ดอกเพศภรรยา มีใบประดับประดาขนาดใหญ่ห่อหุ้มอยู่ รังไข่มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย. ผล แก่แห้ง แล้วก็แตก เล็ก ยาว 1-2 มิลลิเมตร มีรยางค์เหนียวหนืด. เม็ด ออกจะกลม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบแล้ง และก็ปลูกเป็นรั้ว.
คุณประโยชน์ : ต้น ทั้งต้นตำเป็นยาพอกร่างกายใช้ลดไข้  ใบ น้ำสุก หรือ ชงใบ ใช้แทนใบชาได้ กินเป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยย่อย แก้น้ำเหลืองเสีย ไตทุพพลภาพ รวมทั้งขับเยี่ยว ยาชงใบ แล้วก็ดอก รับประทานเป็นยาขับฉี่

29

โรคไตเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease)

 • โรคไตเป็นยังไง "ไต" มีรูปร่างเหมือนเมล็ดถั่ว ขนาดเท่าหมัด ๒ ข้าง อยู่ข้างหลังช่องท้องข้างละ ๑ อัน ไตทำหน้าที่เกี่ยวกับการขับถ่ายของเสียออกมาจากร่างกาย ผ่านทางเยี่ยว ข้างละราว 1 ล้านหน่วย และยังช่วยรักษาสมดุลของน้ำ เกลือแร่ และสมดุลกรด-ด่างภายในร่างกาย สร้างฮอร์โมน ได้แก่ ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมสมดุล แคลเซียม และฟอสเฟต (คือ วิตามินดี นั่นเอง) และก็ฮอร์โมนกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดเลือดแดง การที่ไตมี 2 ข้างนับเป็นความฉลาดของธรรมชาติอย่างหนึ่ง มนุษย์เราบางทีก็อาจจะเสียไตไปข้างหนึ่ง และก็ยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตามเดิม เนื่องจากว่าไตข้างที่เหลือจะดำเนินการแทนได้แทบร้อยเปอร์เซ็นต์ และถ้าไตที่เหลืออีกข้างหนึ่งมีการเริ่มเสียไปอีกอย่างช้าๆร่างกายก็จะปรับพฤติกรรมไปได้เรื่อยก็ยังไม่กำเนิดอาการอะไรเช่นกัน จนกระทั่งเมื่อไตเสียไปๆมาๆก ดำเนินการได้เพียงแต่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์แล้วนั่นแหละ จึงจะกำเนิดมีลักษณะอาการของโรคไต

  โรคไตเรื้อรังเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขที่สำคัญของคนทั่วไป ทำให้เกิดผลกระทบต่อพสกนิกรทุกอายุ เชื้อชาติ และก็ทุกสถานะทางเศรษฐกิจ ความชุกและอุบัติการณ์ของโรคที่มากขึ้นเพราะว่าเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน ในสหรัฐฯมีพลเมืองมากกว่า 20 ล้านคน หรือ 1 ใน 9 ผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรัง และมีประชากรกว่า 20 ล้านคนที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตเรื้อรัง เหตุเพราะผู้ปั่นป่วนจะไม่มีอาการในช่วงแรก อาการไตวายจะปรากฏเมื่อไตอับอายขายขี้หน้าที่สำหรับเพื่อการปฏิบัติงานไปๆมาๆกกว่าจำนวนร้อยละ 70 – 80  โรคไตเรื้อรัง เป็นภาวการณ์ที่มีการเสื่อมรูปแบบการทำงานของไตอย่างสม่ำเสมอเป็นระยะเวลาที่ยาวนานเป็นเดือนหรือปี หรือมีตัวชี้ว่าไตถูกทำลายจากความเปลี่ยนไปจากปกติของเลือดหรือเยี่ยวหรือการตรวจทางรังสี หรืออัตราการกรองของไตลดน้อยลงน้อยกว่า 60 มล./นาที/ผิวร่างกาย 1.73 ตารางเมตร ตรงเวลา 3 เดือน หรือมากกว่า 3 เดือน ซึ่งโรคจำนวนมากชอบทำให้ไตเสื่อมลงอย่างถาวร ไม่สมารถกลับมาปฏิบัติงานอย่างธรรมดาได้ และปัจจุบันพบได้ทั่วไปขึ้นในประชากรไทยและบางทีอาจจะร้ายแรงไปจนกระทั่งการเกิดภาวะไตวายและเสียชีวิตได้ในที่สุด
  การแบ่งระยะของโรคไตเรื้อรัง  โรคไตเรื้อรังแบ่งเป็น 5 ระยะ ตามระดับความรุนแรงดังต่อไปนี้
  ระยะที่ 1 เจอมีการทำลายไตเกิดขึ้น โดยเจอความไม่ดีเหมือนปกติจากการตรวจเลือดเยี่ยวเอกซเรย์ หรือพยาธิสภาพของชิ้นเนื้อไต โดยที่อัตราการกรองของไตยังอยู่ในเกณฑ์ธรรมดา กล่าวคือ มากยิ่งกว่าหรือเท่ากับ 90 มล.ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตำรวจมัธยม
  ระยะที่ 2 เจอมีการทำลายไตร่วมกับเริ่มมีการลดน้อยลงของอัตราการกรองของไตบางส่วนคืออยู่ในช่วย 60 – 89 มิลลิลิตร ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตำรวจม.
  ระยะที่ 3 มีการน้อยลงของอัตราการกรองของไตรุนแรง เป็นอยู่ในตอน 30 – 59 มิลลิลิตร ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตร.มัธยม
  ระยะที่ 4 มีการลดลงของอัตราการกรองของไตรุนแรง คืออยู่ในช่วง 15 – 29 มล. ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตร.ม.
  ระยะที่ 5 มีภาวการณ์ไตวายเรื้อรังระยะท้ายที่สุด (อัตราการกรองของไตน้อยกว่า 15 มล.ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตร.มัธยม)

 • สิ่งที่ทำให้เกิดโรคไตเรื้อรังคือ โรคไตเรื้อรังมีปัจจัยการเกิดโรคได้หลายกรณี ซึ่งแบ่งต้นสายปลายเหตุการเกิดได้ดังนี้ ปัจจัยนอกไต ดังเช่น เบาหวาน พบว่ามีคนเจ็บที่เป็นโรคเบาหวานจำพวกที่ 1 ที่พึ่งพิงอินสุลิน 20-50% ที่นำมาซึ่งไตวายเรื้อรังระยะท้ายที่สุดภายในช่วงเวลา 20-30 ปี ที่เริ่มรักษาโดยใช้การให้อินสุลิน แล้วก็โรคเบาหวานยังมีผลให้กำเนิดโรคไตเรื้อรังได้ถึงจำนวนร้อยละ 30-40 แล้วก็ทำให้มีการเกิดไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายได้ถึงร้อยละ 45 นอกเหนือจากนี้โรคเบาหวานยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่นำมาซึ่งโรคหัวใจรวมทั้งเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง แล้วก็ไขมันในเลือดสูงได้ โรคเบาหวานทำให้มีความผิดธรรมดาของเส้นเลือดหลอดฝอยไต ทำให้หลอดเลือดแข็งเพิ่มแรงต้านของเส้นโลหิตที่ไต แล้วก็ระบบความดันเลือดสูงขึ้น ไตได้รับเลือดน้อยลง รวมทั้งขาดเลือด จึงนำไปสู่ไตล้มเหลวตามมา  โรคความดันโลหิตสูง พบว่าความดันเลือดสูงเป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคไตเรื้องรังได้ถึงร้อยละ 28 เพราะไตจำต้องได้รับเลือดมาเลี้ยงไม่น้อยเลยทีเดียวจากการบีบตัวของหัวใจ ซึ่งมีผลต่ออัตราการกรองแล้วก็วิธีการทำหน้าที่ของไต ความดันดลหิตสูงทำให้เลือดมาเลี้ยง ไตลดน้อยลงจึงทำให้กระบวนการทำหน้าที่ของไตไม่ดีเหมือนปกติเช่นเดียวกัน ความดันดลหิตสูงกำเนิดเนื่องมาจากเส้นเลือดแดงที่ไตตีบแข็ง หรือขาดเลือด ทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ไตลดน้อยลง รวมทั้งกระตุ้นระบบเรนินแองจิโอเทนซิน อัลโดสเตอโรน ทำให้เพิ่มระดับความดันดลหิต ยิ่งไปกว่านี้ ความดันเลือดสูงยังเกี่ยวพันกับโรคของเนื้อไต เป็นต้นว่า Glomerulonephritis, Polycystic Disease, Pyelonephritis เป็นต้น ทำให้ไตขับน้ำ รวมทั้งเกลือได้ลดลง มีการคั่งของน้ำและเกลือมากขึ้น ความดันเลือดต่ำ ภาวะช็อคจากหัวใจแล้วก็เส้นโลหิต หรือความดันเลือดต่ำมีผลต่อกระบวนการทำหน้าที่ของไต ทำให้หลอดเลือดที่ไตหดตัว เลือดไปเลี้ยงที่ไตลดลง  โรคระบบหัวใจและก็เส้นโลหิต ส่งผลต่อปริมาณเลือดที่ออกมาจากหัวใจ และก็ระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งส่งผลต่อวิธีการทำหน้าที่ไต ทำให้ไตลดการขับน้ำแล้วก็โซเดียม มีการคั่งของน้ำในเส้นเลือด นำไปสู่อาการบวม โรคของเส้นเลือดส่วนปลาย ได้แก่ การเกิดลิ่มเลือดตันในหลอดเลือด (Thromboembolic) ภาวะ Disseminated Intravascular Coagulopathy ส่งผลต่อระบบการไหลเวียนของโลหิตที่ไต เป็นสาเหตุให้ไตขาดเลือด การติดเชื้อในกระแสเลือด อาจมีผลต่อกระบวนการทำหน้าที่ของไต ส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ทำให้ความดันเลือดต่ำและจะเป็นตัวกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายนำมาซึ่งการก่อให้เกิดGlomerulonepritis การท้อง ส่งผลต่อการทำหน้าที่ขอบงไต การมีครรภ์ในไตรมาสแรก ทำให้ไตมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งบางครั้งอาจจะคงอยู่ 9 -1 2 สัปดาห์ ทำให้อัตราการกรองของไตเพิ่มขึ้น 30 – 50 % ระหว่างมีครรภ์ ทำให้ Creatinine Clearance มากขึ้น การขับกรดยูริกลดลง การตั้งครรภ์อาจจะก่อให้โปรตีนในฉี่มากขึ้น ปัสสาวะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็ฉี่บ่อยครั้งในตอนการคืน


สารที่มีพิษต่อไต จะทำลายเซลล์ของไต ทำให้ไตได้รับบาดเจ็บ กำเนิด  Acute Tubular Necrosis  Aminoglycosides, Tetacyclines, Amphoteracin B, Cephalosporin, Sulfonamide โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ปรอท สารหนู ทองแดง แคดเมียม ทองลิเทียม พิษต่างๆตัวอย่างเช่น เห็ดพิษ แลงกัดต่อย สมุนไพรที่เป็นพิษ พิษจากงู ยาชา สารทึบแสง ยาแก้ปวด ยกตัวอย่างเช่น Salicylates, Acitaminophen, Phenacetin, NSAID ฯลฯ
โรคที่มีสาเหตุมาจากไตเอง นิ่ว ทำให้มีการเขยื้อนมาอุดตันได้ในระบบทางเดินเยี่ยว รวมทั้งมีการทำลายเนื้อไต การอักเสบที่กรวยไต ทำให้มีการตอบสนองต่อการอักเสบ ทำให้เม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น แนวทางการอักเสบกระตุ้นให้เกิดการบวมของเยื่อ เมื่อการอักเสบได้รับการรักษาก็จะมีผลให้กำเนิด fibrosis ทำให้มีการดูดกลับและการขับสิ่งต่างๆเปลี่ยนไป ทำให้วิธีการทำหน้าที่ของไตลดน้อยลง สภาวะไตบวมน้ำ ทำให้มีการขยายของกรวยไต แล้วก็ Calices ทำให้มีการอุดกันของปัสสาวะ การสั่งสมของน้ำปัสสาวะ นำไปสู่แรงกดดันในกรวยไตมากขึ้น รวมทั้งเป็นสาเหตุให้หน่วยไตถูกทำลาย โรคมะเร็งในไต เนื้องอกที่โตขึ้นอย่างรวดเร็วกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอุดกันของระบบทางเดินฉี่ แล้วก็ก่อให้เกิดไตบวมน้ำตามมา

 • อาการของโรคไตเรื้อรัง โรคไตเรื้องรังส่วนใหญ่ทำให้ไตแตกต่างจากปกติทั้งสองข้าง ในช่วงแรกผู้เจ็บป่วยมักไม่มีอาการ เมื่อโรคดำเนินไปๆมาๆกขึ้น อาจมีอาการต่างๆเพราะว่าไตดำเนินการผิดปกติส่งผลให้เกิดการคั่งของเกลือแร่น้ำส่วนเกินแล้วก็ของเสียในเลือด ดังเช่นว่า ปริมาณปัสสาวะต่ำลง ความดันโลหิตสูงขึ้น ซีด เหนื่อยง่ายขึ้น ไม่อยากกินอาหาร อ้วกคลื่นไส้ นอนไม่หลับ คันเรียกตัว มีลักษณะบวมที่หน้า ขา รวมทั้งลำตัว ความรู้สึกตัวน้อยลง หรือมีอาการชัก ฯลฯ


ซึ่งลักษณะโรคไตเรื้อรัง สามารถแบ่งได้เป็น 5 ระยะตามระดับของค่าประเมินอัตราการกรองของไต (Epidermal growth factor receptor : eGFR) ซึ่งเป็นค่าที่ทำนองว่าในแต่ละนาทีไตสามารถกรองของเสียออกจากเลือดได้เท่าใด โดยในคนทั่วๆไปจะมีค่านี้อยู่ราวๆ 90-100 มิลลิลิตร/นาที โดยระยะของโรคไตเรื้อรังนั้นมีดังนี้
ระยะที่ 1 เป็นระยะที่ยังไม่มีอาการแสดงให้เห็นแจ่มแจ้ง แม้กระนั้นรู้ได้จากการตรวจทางพยาธิวิทยา ตัวอย่างเช่น การตรวจเลือด การตรวจค่าประเมินอัตราการกรองของไต (eGFR) ซึ่งในระยะต้นนี้ค่า eGFR จะอยู่ที่ราวๆ 90 มิลลิลิตร/นาที ขึ้นไป แต่ว่าบางทีอาจเจออาการไตอักเสบหรือภาวการณ์โปรตีนรั่วออกมาปนเปในเลือดหรือในปัสสาวะ ระยะที่ 2 เป็นระยะที่อัตราการกรองของไตต่ำลง แม้กระนั้นยังไม่มีอาการใดๆแสดงให้เห็นนอกเหนือจากการตรวจทางพยาธิวิทยาดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ซึ่งค่า eGFR จะเหลือเพียง 60-89 มิลลิลิตร/นาที ระยะที่ 3 เป็นระยะที่ยังไม่มีอาการอะไรก็ตามแสดงออกมาให้เห็น นอกจากค่า eGFR ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยในตอนนี้จะแบ่งได้ 2 ระยะย่อยเป็นระยะย่อย 3A ซึ่งจะมีค่า eGFR อยู่ที่ 45-59 มิลลิลิตร/นาที และระยะย่อย 3B ซึ่งจะมีค่า eGFR อยู่ที่ 30-44 มล./นาที ระยะที่ 4 อาการต่างๆของคนเจ็บจะค่อยแสดงในเวลานี้ นอกเหนือจากค่า eGFR จะลดน้อยลงเหลือแค่ 15-29 มิลลิลิตร/นาทีแล้ว จะสังเกตว่ามีฉี่ออกมากและเยี่ยวบ่อยครั้งตอนค่ำ คนป่วยจะมีลักษณะอาการเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้าง่าย ไม่อยากกินอาหาร น้ำหนักตัวน้อยลง อาเจียน คลื่นไส้ นอนไม่หลับ ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี ปวดศีรษะ ตามัว ท้องร่วงบ่อย ชะตามปลายมือปลายตีน ผิวหนังแห้งและมีสีคล้ำ (จากของเสียเป็นสาเหตุกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดสารให้สีของผิวหนังเปลี่ยน) คันตามผิวหนัง (จากของเสียที่คั่งทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง) บางรายอาจมีอาการหอบอ่อนแรง สะอึก กล้ามเป็นตะคริวบ่อยมาก ใจสั่นหวิว ใจสั่น เจ็บหน้าอก มีลักษณะอาการบวมตามตัว (โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบดวงตา ขา และเท้า) หรือมีเลือดออกตามผิวหนังเป็นจุดแดงจ้ำเขียว หรืออ้วกเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด โลหิตจาง หรือรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวตลอดระยะเวลา ระยะที่ 5 เป็นระยะในที่สุดของสภาวะไตวาย ค่า eGFR เหลือไม่ถึง 15 มล./นาที นอกจากคนเจ็บจะมีอาการคล้ายกับระยะที่ 4 แล้ว ยังอาจมีภาวการณ์โลหิตจางที่รุนแรงขึ้น แล้วก็บางทีอาจตรวจเจอการเสียสมดุลของแคลเซียม ฟอสเฟต หรือสารอื่นๆที่อยู่ในเลือด เอามาสู่ภาวการณ์กระดูกบางและก็เปราะหักง่าย ถ้ามิได้รับการดูแลรักษาอย่างทันเวลาก็บางทีก็อาจจะเสียชีวิตได้

 • กลุ่มบุคคลที่เสี่ยงที่จะเกิดโรคไตเรื้อรัง
 • ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคโรคเบาหวาน
 • คนที่มีสภาวะเสี่ยงเป็นโรคความดันเลือดสูง
 • คนที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคเส้นโลหิตหัวใจ
 • คนที่รับประทานยาบางประเภทติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆเกินไป ดังเช่นว่า ยาปฏิชีวนะบางชนิด ได้แก่ Tetacyclines, Amphoteracin B อื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งยาแก้ปวด เป็นต้นว่า ยากลุ่ม NSAIDs, Acitaminophen Salieylates เป็นต้น
 • แนวทางการรักษาโรคไตเรื้อรัง การวินิจฉัยโรคไตเรื้อรังมีดังต่อไปนี้  การประมาณอัตราการกรองของไตโดยใช้สูตร  Cockcroft-gault หรือสูตร Modification  of Diet in Renal Disease (MDRD) การคาดคะเนจำนวนโปรตีนในปัสสาวะ โดยใช้แถบตรวจเยี่ยว  (Dipstick  Test) เมื่อแถบตรวจวัดผลตอบแทน 1 บวกขึ้นไป ควรจะตรวจเยี่ยวรับรองปริมาณโปรตีนด้วยการประมาณค่ารูปร่างของโปรตีนต่อครีเอตินิน  การตรวจอื่นๆด้วยการตรวจตะกอนฉี่  (Urine Sediment)

หรือใช้แถบ วัดหาเม็ดเลือดแดง และเม็ดเลือดขาว การตรวจทางรังสี การตรวจทางรังสี การตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อดูว่ามีการตัน มีนิ่ว และมี Polycystic Kidney Disease รวมทั้งยังมีการวินิจฉัยแยกโรคที่ทำเป็นทางสถานพยาบาลจากอาการและก็อาการแสดงของโรค รวมถึงตรวจเลือดหาระดับ BUN, creatinine แล้วก็ระดับฮอร์โมนไทรอยด์อื่นๆรูปแบบการทำงานของตับ รวมถึง X-ray หัวใจ และก็ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจ เป็นต้น
                การดูแลและรักษาไตวายเรื้อรัง หากสงสัยว่าเป็นโรคไตเรื้อรัง ควรส่งผู้ป่วยไปโรงหมอเพื่อกระทำตรวจฉี่ ตรวจเลือด ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรืออัลตราซาวนด์ หรือตรวจพิเศษอื่นๆรวมทั้งบางรายบางทีอาจจำเป็นต้องทำการเจาะเก็บเนื้อเยื่อจากไตเพื่อส่งตรวจด้วย โดยการรักษานั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ตอนใหญ่ๆตามระยะของโรคด้วย คือ โรคไตเรื้อรังระยะที่ 1-3 (เป็นระยะที่ยังไม่ต้องกระทำรักษา แม้กระนั้นจะต้องมาพบหมอเพื่อตรวจทานค่าประเมินอัตราการกรองของไต ซึ่งแพทย์บางทีอาจนัดมาตรวจทุก 3 เดือน หรือบางทีอาจนัดมาตรวจถี่ขึ้นเพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิดหากค่าประเมินอัตราการกรองของไตลดน้อยลงมากขึ้น) แล้วก็โรคไตเรื้อรังระยะที่ 4-5 (เป็นระยะที่ไตทำงานลดน้อยลงอย่างมาก ผู้ป่วยจึงควรได้รับการดูแลรักษาหลายๆวิธีด้วยกันเพื่อประคับประคองอาการให้อยู่ในระดับคงที่เพื่อคอยการเปลี่ยนถ่ายไต และการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนต่างๆร่วมด้วย) สำหรับวิธีการรักษาต่างๆนั้นจะแบ่งได้เป็น
การรักษาที่มูลเหตุ ถ้าหากผู้ป่วยมีสาเหตุแจ่มชัด แพทย์จะให้การรักษาโรคที่เป็นสาเหตุ ดังเช่นว่า ให้ยาควบคุมเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคเกาต์ ผ่าตัดนิ่วในไต เป็นต้น นอกนั้นยังจะต้องรักษาภาวการณ์ไม่ปกติต่างๆที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากภาวะไตวายด้วย
การล้างไต (Dialysis) สำหรับผู้เจ็บป่วยไตวายเรื้อระยะท้าย (มักหรูหรายูเรียไนโตรเจนรวมทั้งระดับครีอะตินีนในเลือดสูงเกิน 100 รวมทั้ง 10 มิลลิกรัม/ดล. เป็นลำดับ) การรักษาด้วยยาจะไม่ได้ผล คนป่วยจำเป็นจะต้องได้รับการรักษาด้วยฟอกล้างของเสียหรือล้างไต ซึ่งจะมีอยู่ร่วมกันหลายแนวทาง ซึ่งจะสามารถช่วยให้คนป่วยมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น ซึ่งบางรายอาจอยู่ได้นานเกิน 10 ปีขึ้นไป แต่ก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพงอยู่ ทั้งนี้การจะเลือกล้างไตด้วยวิธีใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของหมอเป็นหลัก เนื่องจากการล้างไตจะมีผลข้างเคียงหลายแบบไม่ว่าจะเป็นความดันเลือดต่ำ เวียนศีรษะ หน้ามืด คลื่นไส้ อีกทั้งการล้างไตบางแนวทางอาจไม่เหมาะกับสภาพร่างกายของคนเจ็บอีกด้วย เพราะฉะนั้น จึงต้องให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยและก็ตกลงใจว่าการล้างไตแบบใดจะเหมาะสมกับคนเจ็บเยอะที่สุด)
การปลูกถ่ายไต (Kidney transplantation หรือ Renal transplantation) คนเจ็บโรคไตเรื้อรังระยะด้านหลังบางราย แพทย์อาจพินิจพิเคราะห์ให้การรักษาด้วยการผ่าตัดปลูกถ่ายไต ซึ่งวิธีนี้นับว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุดในขณะนี้ เนื่องจากหากการปลูกถ่ายไตได้ประสิทธิภาพที่ดีก็สามารถที่จะช่วยให้ผู้เจ็บป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีเสมือนคนธรรมดารวมทั้งแก่ได้ยืนยาวขึ้นนานเกิน 10-20 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม การปลูกถ่ายไตก็เป็นกรรมวิธีรักษาที่มีความยุ่งยากสลับซับซ้อนหลายประการ ราคาแพงแพง รวมทั้งต้องหาไตจากพี่น้องสายตรงหรือผู้สงเคราะห์ที่มีไตเข้ากับเยื่อของคนไข้ได้ ซึ่งไม่ใช่ง่าย ทั้งยังปริมาณของไตที่ได้รับการให้ทานก็ยังมีน้อยกว่าผู้ที่รอรับการให้ทาน ผู้ป่วยจึงอาจจะต้องทำการล้างไตต่อไปเรื่อยๆจนกระทั่งจะหาไตที่เข้ากันได้ (แม้ว่าจะได้รับการล้างไตแล้ว แต่ว่าลักษณะของไตวายเรื้อรังจะยังไม่หายไป ซึ่งคนเจ็บจะต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดปลูกถ่ายไตแค่นั้น) นอกจากนี้ ภายหลังการปลูกถ่ายไต คนเจ็บจะต้องรับประทานยากดภูมิคุ้มกันทุกวันไปตลอดเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายมีปฏิกิริยาต้านไตใหม่

 • การติดต่อของโรคไตเรื้อรัง โรคไตเรื้อรังเป็นโรคที่เกิดจากสภาวะที่ไตดำเนินการเปลี่ยนไปจากปกติและเป็นโรคที่ไม่มีการติดต่อจากคนสู่คนรวมทั้งจากสัตว์สู่คน
 • การปฏิบัติตนเมื่อเป็นโรคไตเรื้อรัง ผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรัง ควรติดตามการดูแลและรักษากับแพทย์อย่าได้ขาด ควรรับประทานยารวมทั้งกระทำตนตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด ไม่ควรปรับปริมาณยาเอง หรือซื้อยารับประทานเอง เนื่องจากว่ายาบางอปิ้งอาจมีพิษต่อไตได้ ยิ่งไปกว่านี้ คนเจ็บควรปฏิบัติตัว ดังนี้
 • จำกัดปริมาณโปรตีนที่รับประทานไม่เกินวันละ ๔๐ กรัม โดยลดจำนวนของ ไข่ นม รวมทั้งเนื้อสัตว์ลง (ไข่ไก่ ๑ ฟอง มีโปรตีน ๖-๘ กรัม นมสด ๑ ถ้วยมีโปรตีน ๘ กรัม เนื้อสัตว์ ๑ ขีด มีโปรตีน ๒๓ กรัม) รวมทั้งรับประทานข้าว เมล็ดธัญพืช ผักและก็ผลไม้ให้เยอะขึ้นเรื่อยๆ
 • จำกัดปริมาณน้ำที่ดื่ม โดยคำนวณจากจำนวนปัสสาวะต่อวันบวกกับน้ำที่เสียไปทางอื่น (ประมาณ ๘๐๐ มิลลิลิตร/วัน) อย่างเช่น ถ้าเกิดคนป่วยมีปัสสาวะ ๖๐๐ มล./วัน น้ำที่ควรจะได้รับเท่ากับ ๖๐๐ มิลลิลิตร + ๘๐๐ มิลลิลิตร (รวมเป็น ๑,๔๐๐ มิลลิลิตร/วัน)
 • จำกัดจำนวนโซเดียมที่รับประทาน ถ้ามีอาการบวมหรือมีเยี่ยวน้อยกว่า ๘๐๐ มิลลิลิตร/วัน ควรงดของกินเค็ม งดเว้นใช้เครื่องปรุง (ดังเช่นว่า น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสทุกประเภท) ผงชูรส ยากันบูด อาหารที่ใส่ผงฟู (ตัวอย่างเช่น ขนมปังสาลี) อาหารกระป๋อง น้ำพริก กะปิ ปลาร้า ของดอง หนำเลี๊ยบ)
 • จำกัดจำนวนโพแทสเซียมที่กิน ถ้ามีเยี่ยวน้อยกว่า ๘๐๐ มิลลิลิตร/วัน ควรจะหลบหลีกอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง เป็นต้นว่า ผลไม้แห้ง กล้วย ส้ม มะละกอ มะขาม มะเขือเทศ น้ำมะพร้าว ถั่ว สะตอ มันทอด หอย เครื่องในสัตว์ ฯลฯ


ในรายที่หรูหราความดันโลหิตสูง ควรลดความดันเลือดให้เข้าขั้นน้อยกว่า 130/80 มม.ปรอท โดยการกินอาหารที่ไม่เค็ม บริหารร่างกาย และกินยาดังที่แพทย์แนะนำอย่างสม่ำเสมอ ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน ร่วมด้วยควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ใกล้เคียงธรรมดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายที่ยังเริ่มมีโรคไตเรื้อรังระยะแรกๆก็เลยจะสามารถป้องกันหรือชะลอการเสื่อมของไตได้ คนป่วยควรได้รับการดูแลและรักษาโรคหรือภาวการณ์ที่เป็นต้นเหตุของโรคไตเรื้อรังร่วมด้วย อาทิเช่น รักษาการอักเสบที่ไต กำจัดนิ่วในทางเดินเยี่ยว รักษาโรคเก๊าท์ หยุดยาที่ทำลายไต เป็นต้น นอกจากนี้คนไข้โรคไตเรื้อรังควรจะได้รับการวิเคราะห์เลือดและก็ปัสสาวะเป็นระยะ เพื่อประเมินลักษณะการทำงานของไต และก็รักษาผลแทรกฝึกซ้อมที่เกิดขึ้นมาจากโรคไตเรื้อรัง

 • การปกป้องคุ้มครองตนเองจากโรคไตเรื้อรัง ตรวจเช็กมองว่า เป็นความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน รวมทั้งโรคเกาต์ หรือเปล่า ถ้าเป็นจะต้องรักษาอย่างเป็นจริงเป็นจังแล้วก็สม่ำเสมอจนสามารถควบคุมระดับความดันเลือด ระดับน้ำตาลแล้วก็กรดยูริกในเลือดให้เข้าขั้นธรรมดา  เมื่อเป็นโรคติดเชื้อฟุตบาทปัสสาวะ (อย่างเช่น) กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แขนวมไตอับเสบ) หรือมีภาวการณ์อุดกั้นทางเท้าปัสสาวะ (ดังเช่น นิ่ว ต่อมลูกหมากโต) จะต้องกระทำการรักษาให้หายขาด ควรจะรับการตรวจสุขภาพอย่างต่ำปีละครั้ง รวมถึงการวิเคราะห์เลือดรวมทั้งปัสสาวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตเรื้อรัง หลบหลีกการทานอาหารรสเค็ม เลี่ยงการใช้ยารวมทั้งสารที่เป็นพิษต่อไต ติดต่อกันเป็นเวลานาน ไตจะเสื่อมความสามารถกระทั่งเป็นไตวายได้ อย่างเช่น ยาแก้ปวดข้อปวดกระดูก ยาชุด ยาหม้อ แล้วก็ยาปฏิชีวนะบางชนิด หลบหลีกการกลั้นปัสสาวะนานๆเพราะเหตุว่าทำให้เชื้อโรคเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ และมีการอักเสบ หลบหลีกการสูบยาสูบ
 • สมุนไพรที่ช่วยปกป้อง/บำรุงไต กระเจี๊ยบแดง ส่วนที่นำมาใช้เป็นสมุนไพรฟอกเลือดบำรุงไตให้เน้นไปที่ดอกสีแดงสด ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย ขับเยี่ยว บำรุงเลือด แก้โรคนิ่วในไต ใบบัวบก    ใบบัวบกนับว่ามีคุณประโยชน์โดยตรงสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต เนื่องจากมีสารสำคัญหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับระบบโลหิตโดยตรง อย่างเช่น ตรีเตอพีนอยด์(อะสิเอว่ากล่าวโคไซ) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความแข็งแรงของผนังเส้นโลหิต ทำให้ผนังหลอดเลือดมีความหยืดหยุ่นเพื่มมากยิ่งขึ้น ช่วยลดระดับความดันเลือดสูง       ใบบัวบกก็เลยมีคุณประโยชน์สำหรับในการช่วยชะลอการเสื่อมของไต ในผู้เจ็บป่วยโรคไตได้เป็นอย่างดี คนที่กินน้ำใบบัวบกนอกเหนือจากการที่จะไม่เครียดแล้วยังช่วยขยายหลอดเลือดกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเส้นเลือดฝอยมากเพิ่มขึ้น ร่างกายจะสามารถจับออกสิเจนอิสระได้เยอะขึ้น ทำให้เลือดสะอาด เป็นการฟอกเลือดไปในตัว เห็ดหลินจือ อาจารย์ภาควิชาแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ ได้นำสรรพคุณของเห็ดหลินจือมาทดสอบรักษาคนป่วยโรคไต ปรากฏว่าช่วยลดปริมาณไข่ขาวในเยี่ยวได้ แล้วก็ช่วยชะลออาการไตเสื่อมก้าวหน้า    ปัญหาของคนป่วยโรคไต คือจะมีสารที่นำไปสู่การอักเสบจะลดต่ำลง จากการเล่าเรียนพบว่าเห็ดหลินจือ ช่วยลดการอักเสบของเยื้อเยื่อภายในร่างกายได้ น้ำขิงร้อนๆใช้เป็นยากระจายเลือด ขับเลือดเสียได้อย่างยอดเยี่ยม  สำหรับผู้ที่เป็นโรคไตดื่มบ่อยๆจะดี ดื่มเพื่อบำรุงไต เนื่องจากช่วยลดการอักเสบภายใน ตลอดจนเป็นยาขับฉี่อ่อนๆช่วยขับปัสสาวะที่ค้างอยู่ข้างใน สลายนิ่วรวมทั้งสิ่งอุดตัน ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด ตลอดจนช่วยกำจัดพิษที่หลงเหลือได้ เก๋ากี้ฉ่าย    ผู้ที่มีความดันเลือดสูงดื่มเป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิต ทำให้หัวใจแข็งแรง สำหรับคนป่วยโรคไต ชาเก๋ากี้จะช่วยลดภาระหน้าที่ให้แก่ไต ไม่ว่าจะเป็นการลดไขมันในกระแสโลหิต ช่วยซึมซับน้ำตาล ช่วยขับฉี่ ชะลอการเสื่อมของไต
เอกสารอ้างอิง

 • Porth, C. M. (2009). Disoder ot renal function. In C.M. Porth., G. Matfin, PathophysiologyConcept of Altered Health Status (8th ed., pp. 855-874). Philadelphia: Wolters Kluwer Health Lippincott Williams & Wilkins.
 • K/DOQI clinical practice guidelines on hypertension and antihypertensive agents in chronickidney disease. Am J Kidney Dis 2004; 43:S1.
 • ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ. Patient with chronic kidney diseases. ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • ศศิธร ชิดนายี.(2550).การพยาบาลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ไดรับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม.กรุงเทพฯ:ธนาเพรส
 • ธนนท์ ศุข.ไตวายเรื้อรังป้องกันได้!.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่ 295.คอลัมน์เรื่องเด่นจากปก.พฤศจิกายน.2547
 • Ong-Ajyooth L, Vareesangthip K, Khonputsa P, Aekplakorn W.Prevalence of chronic kidney disease in Thai adults: a national health survey. BMC Nephrol 2009;10:35.
 • National Kidney Foundation, (2002). K/DOQI Clinical Practice Guideline for chronic kidney disease: Evaluation, classification, and stratification. Retrieved October 15, 2009, from http://www. kidney.or/kdoqi/guideline-ckd/toc.htm. http://www.disthai.com/
 • Chobanian AV, Bakris GL, Black HR, Cushman et al. The Seventh Report of the Joint NationalCommittee on Prevention, Detection, Evaluation, and Treatment of High Blood Pressure: The JNC 7 Report. JAMA 2003; 289:2560.
 • ผศ.นพ.สุ

30

สมุนไพรทองหลางฝรั่ง
ทองหลางฝรั่ง Hura crepitans Linn.
บางถิ่นเรียก ทองหลางฝรั่ง (กรุงเทพฯ) โพทะเล โพฝรั่ง โพศรี (จังหวัดบุรีรัมย์) โพศรีมหาโพ (กลาง).
ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น สูงได้ถึง 13 มัธยม ใบ ผู้เดียว เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ กว้าง 5-12 เซนติเมตร ยาว 5-15 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ หรือ จะตื้นๆโคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ มีเส้นกิ่งก้านสาขาใบจำนวนไม่น้อย สีอ่อน ข้างบนสะอาด ข้างล่างตามเส้นกึ่งกลางใบมีขนยาว ก้านใบยาว 4-20 เซนติเมตร ปลายใบมีก้านใบมีต่อม 2 ต่อม หูใบ รูปไข่ ยาว 9-15 มิลลิเมตร ดอก แยกเพศแต่ว่าผู้อยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อที่ยอด ก้านช่อยาว 2.5-8 เซนติเมตร ช่อดอกยาว 2.5-6 เซนติเมตร สมุนไพร  มีดอกจำนวนหลายชิ้น   กลีบรองกลีบ รูปถ้วย ยาว 2-3 มิลลิเมตร ขอบเรียบ หรือ หยักเล็กน้อย เกสรผู้ 11-30 อัน ชิดกันเป็นแท่งสีแดง โดยเรียงเป็นวง 2-3 วง. ดอกเพศเมีย ออกลำพังๆใกล้กับช่อดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1.25-1.75 ซม. ต่อมาจะยาวได้ถึง 6 เซนติเมตร กลีบรองกลีบดอกรูปครึ่งวงกลม ล้อมรอบรังไข่ ยาว 4-6 มม. ขอบกลีบเรียบ รังไข่ด้านในมี 11-14 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย ท่อรังไข่เป็นแท่ง ปลายท่อเป็นรูปใบบัวเล็กๆหรือ รูปกรวย สีม่วงเข้ม มีหยักมนๆ11-14 หยัก กว้าง 1.5-2.5 เซนติเมตร ผล กลมแป้น ห้อยลง ปลายแหลมเป็นควรอย มีสันตามแนวยาว แข็ง เส้นผ่าศูนย์กลาง 8-9 ซม. ยาว 4-5 ซม. เม็ด แบน.

นิเวศน์วิทยา
: มีบ้านเกิดในอเมริกา ปลูกเป็นไม้ประดับ.
คุณประโยชน์ : ใบ น้ำต้มใบกินแก้ปวดเรื้อรัง เมล็ด ใช้เป็นยาถ่ายรวมทั้งทำให้คลื่นไส้

หน้า: 1 [2] 3 4 5