แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - billcudror1122

หน้า: [1] 2 3 4
1

โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza)
1.[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/16816633/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%88]โรคไข้หวัดใหญ่[/url] [/color]เป็นอย่างไร  ไข้หวัดใหญ่ หรือ ฟลู (Influenza , Flu) เป็นโรคติดต่อจากเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจเหมือนกับหวัด แม้กระนั้นเกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสคนละจำพวกรวมทั้งมีความรุนแรงสูงยิ่งกว่าโรคไข้หวัดธรรมดามากมาย และก็เป็นอีกโรคหนึ่งพบได้ทั่วไปในทุกกลุ่มอายุทั้งในเด็กกระทั่ง ถึงคนวัยแก่ รวมทั้งมีโอกาสกำเนิดโรคใกล้เคียงกันอีกทั้งในสตรีและในเพศชาย  โดยมีลักษณะทางคลินิกที่สำคัญคือ เป็นไข้สูงแบบทันทีทันใด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้าม เหน็ดเหนื่อย ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่สำคัญที่สุดโรคหนึ่งในกรุ๊ปโรคติดเชื้ออุบัติใหม่รวมทั้งโรคติดเชื้อเกิดซ้ำ เพราะเหตุว่ามีการระบาดใหญ่ทั่วโลก (pandemic) มาแล้วบ่อย แต่ละครั้งเกิดขึ้นอย่างมากมายเกือบทุกทวีป ทำให้มีคนป่วยรวมทั้งเสียชีวิตนับล้านคน

 • สาเหตุของไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดใหญ่มีสาเหตุจากการตำหนิดเชื้อ เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ที่มีชื่อเรียกว่า อินฟลูเอนซาเชื้อไวรัส (Influenza virus) เป็น RNA เชื้อไวรัส อยู่ในเครือญาติ Orthomyxoviridae ที่พบอยู่ในสารคัดหลั่งของคนเจ็บ ได้แก่ น้ำมูก น้ำลาย และก็เสลด ฯลฯ เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ มีทั้งผอง 3 ชนิดหมายถึงเชื้อ influenza A, B และก็ C และก็ เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A เป็นชนิดที่ท้าให้เกิดการระบาดอย่าง กว้างใหญ่ทั่วทั้งโลก ชนิด B ท้าทายให้เกิดการระบาดในพื้นที่ระดับภูมิภาค ส่วนชนิด C มักเป็นการติดเชื้อโรคที่แสดงอาการ น้อยหรือเปล่าแสดงอาการ และไม่ท้าให้เกิดการระบาด เชื้อไวรัสประเภท A แบ่งเป็นชนิดย่อย (subtype) ตามความไม่เหมือนของโปรตีนของไวรัสที่เรียกว่า hemagglutinin (H) แล้วก็ neuraminidase (N) ชนิดย่อยของเชื้อไวรัส A ที่พบว่าเป็นสาเหตุของการต่อว่าดเชื้อในเจอในปัจจุบันดังเช่น A(H1N1), A(H1N2), A(H3N2), A(H5N1) แล้วก็ A(H9N2) ส่วนเชื้อไวรัสประเภท B รวมทั้ง C ไม่มีแบ่งเป็นประเภทย่อย
 • ลักษณะของโรคไข้หวัดใหญ่ อาการจะเริ่มหลังได้รับเชื้อ 1-4 วัน คนป่วยจะเป็นไข้สูงแบบทันที ( 38 ซ ในผู้ใหญ่ ส่วนในเด็กชอบสูงขึ้นยิ่งกว่านี้) ปวดหัว หนาวสั่น เมื่อยกล้ามเนื้อ เหน็ดเหนื่อยมากมาย ปวดกระบอกตาเวลาตาขยับเขยื้อน มีน้ำตาไหลเมื่อมีแสงไฟ และก็บางทีอาจเจออาการคัดจมูก เจ็บคอ หากมีอาการป่วยด้วยช่วงเวลานานอาจจะมีอาการไอจากหลอดลมอักเสบ (post viral bronchitis) อาการจะรุนแรงรวมทั้งป่วยยาวนานกว่าไข้หวัดปกติ (common cold) ผู้เจ็บป่วยส่วนใหญ่จะหายปกติภายใน 1-2 อาทิตย์ แต่ว่ามีบางรายที่มีอาการร้ายแรง เพราะเหตุว่ามีภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญเป็น ปอดบวม ซึ่งอาจจะทำให้เสียชีวิตได้
 • กลุ่มบุคคลเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่


           เจ้าหน้าที่ทางด้านการแพทย์ แล้วก็เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวโยงกับคนไข้ไข้หวัดใหญ่
           คนที่มีโรคเรื้อรังหมายถึงปอดอุดกันเรื้อรัง โรคหอบหืด หัวใจ เส้นโลหิตสมอง ไตวาย มะเร็งที่กำลังให้เคมี บำบัดรักษา โรคเบาหวาน ธาลัสซีเมีย ภูมิต้านทานบกพร่อง (รวมทั้งผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีลักษณะ)
           บุคคลที่แก่ 65 ปีขึ้นไป
           หญิงมีท้อง อายุท้อง 4 ข้างขึ้นไป
           ผู้ที่มีน้ำหนักมากยิ่งกว่า 100 กิโลขึ้นไป
           ผู้ทุพพลภาพทางสมองที่ช่วยเหลือตัวเองมิได้
           เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี

 • วิถีทางอาการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ การวิเคราะห์โรคโดยอาการทางคลินิกยังมีความจำกัด เนื่องจากว่าอาการคล้ายโรคติดเชื้อทางเท้า หายใจจากเชื้อไวรัสประเภทอื่น การวินิจฉัยควรที่จะใช้ การตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันการวิเคราะห์โรค ตัวอย่างเช่นตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในเสลดที่ป้ายหรือดูดจากจมูกหรือคอ หรือ ตรวจเจอแอนติเจนของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ใน epithelial cell จาก nasopharyngeal secretion โดยวิธี fluorescent antibody หรือ ตรวจเจอว่ามีการมากขึ้นของระดับภูมิต้านทานต่อเชื้อในซีรั่มอย่างน้อย 4 เท่าในระยะกระทันหันรวมทั้งระยะพักฟื้น โดยแนวทาง haemaglutination inhibition (HI) ซึ่งเป็นแนวทางมาตรฐาน หรือ complement fixation (CF) หรือ Enzyme - linked immunosorbent assay (ELISA)แล้วก็การใช้ข้อมูลทางระบาดวิทยาช่วย ดังเช่นว่า ขณะที่มีการแพร่ระบาดของโรค ไข้หวัดใหญ่ คนป่วยที่มีลักษณะน้อย ให้การรักษาตามอาการ ยกตัวอย่างเช่น ยาลดไข้พาราเซตามอล ยาละลายเสมหะ ฯลฯ การให้ยาต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ทันทีหลังจากที่มีลักษณะอาการช่วยลดความรุนแรงแล้วก็อัตราตายในคนป่วย ยาต้านทานไวรัส ไข้หวัดใหญ่ ดังเช่น ยาโอเซลทามิเวียร์ (Oseltamivir) แล้วก็ซานาไม่เวียร์ (Zanamivir) การไตร่ตรองเลือกใช้ตัวไหน ขึ้นกับข้อมูลความไวของยาต่อเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในแต่ละประเทศส่วนการให้ยาต้านเชื้อไวรัส amantadine hydrochloride หรือยา rimantidine hydrochloride ด้านใน 48 ชั่วโมง นาน 3-5 วัน จะช่วยลดอาการรวมทั้งจำนวนเชื้อไวรัสประเภท A ในสารคัดเลือกหลั่งพื้นที่เดินหายใจได้ ขนาดยาที่ใช้ในเด็กอายุ 1-9 ปี ให้ขนาด 5 มก./กก./วัน แบ่งให้ 2 ครั้ง สำหรับคนเจ็บอายุ 9 ปีขึ้นไปให้ขนาด 100 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง (แต่ว่าหากผู้เจ็บป่วยน้ำหนักน้อยกว่า 45 กก. ให้ใช้ขนาดเดียวกับเด็กอายุ 1-9 ปี) นาน 2-5 วัน สำหรับผู้ป่วยอายุ 65 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่รูปแบบการทำงานของตับและไตไม่ดีเหมือนปกติ จำต้องลดปริมาณยาลง ในพักหลังๆของการดูแลและรักษาด้วยยาต้านไวรัส บางทีอาจเจอการดื้อยาและก็ตามด้วยการแพร่โรคไปยังบุคคลอื่นได้ กรณีนี้บางทีอาจจำต้องให้ยาต่อต้านเชื้อไวรัสแก่ผู้เสี่ยงโรคสูงที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ถ้าเกิดมีลักษณะอาการเข้าแทรกจากเชื้อแบคทีเรียจะต้องให้ยาปฏิชีวนะด้วย รวมทั้งควรจะหลีกเลี่ยงยาลดไข้พวก salicylates เพื่อลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรค Reye's syndrome

6.การติดต่อของโรคไข้หวัดใหญ่ ระยะฟักตัวของโรค ระยะฟักตัวของโรคมักจะสั้น 1 - 4 วัน แต่ว่าโดยเฉลี่ยแล้วประมาณ เฉลี่ย 2 วัน ซึ่งจะขึ้นกับจำนวนของเชื้อไวรัสที่ ได้รับ การติดต่อ เชื้อไวรัสที่อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยแพร่ติดต่อไปยังคนอื่นๆโดยการไอจามรดกันโดยตรง หรือหายใจเอาฝอยละอองเข้าไปถ้าอยู่ใกล้ผู้ป่วยในระยะ 1 เมตร บางรายได้รับเชื้อทางอ้อมผ่านทางมือหรือ สิ่งของเครื่องใช้ที่แปดเปื้อนเชื้อ เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูก ตา ปาก  และคนไข้สามารถแพร่เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่ 1 วันก่อนมีลักษณะอาการและก็จะแพร่ระบาดต่อไปอีก 3-5 คราวหลังมีลักษณะในผู้ใหญ่ ส่วนในเด็กบางทีอาจแพร่ระบาดได้เป็นเวลายาวนานกว่า 7 วัน คนที่ได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่แต่ว่าไม่มีอาการก็สามารถแพร่ระบาดในขณะนั้นได้เช่นกัน ในตอนศตวรรษก่อนหน้านี้มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ทั้งโลก 4 ครั้งคือ

 • พ.ศ. 2461 - 2462 Spanish flu จากไวรัส A(H1N1) เป็นครั้งที่รุนแรงที่สุด ราษฎรทั่วทั้งโลกป่วยจำนวนร้อยละ 50 แล้วก็ตายมากถึง 20 ล้านคน
 • พ.ศ. 2500 - 2501 Asian flu จากเชื้อไวรัส A(H2N2) โดยเริ่มตรวจเจอในประเทศจีน
 • พุทธศักราช 2511 - 2512 Hong Kong flu จากไวรัส A(H3N2) เริ่มตรวจพบในประเทศฮ่องกง
 • พ.ศ. 2520 - 2521 Influenza A (H1N1) กลับมาระบาดใหญ่อีกรอบ แยกได้จากผู้ป่วยในรัสเซีย ก็เลยเรียก Russian flu แต่มีถิ่นเกิดจากจีน


7.การกระทำตนเมื่อป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ การดูแลตัวเอง เมื่อเป็นไข้หวัดใหญ่เป็นเมื่อจับไข้ ควรจะหยุดโรงเรียนหรือหยุดงาน แยกตัวและของใช้จากคนอื่นๆ เพื่อพักผ่อนรวมทั้งป้องกันการแพร่ระบาดสู่ผู้อื่น พักผ่อนให้มากๆรักษาสุขอนามัยรากฐาน  เพื่อสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ลดจังหวะกำเนิดโรคข้างๆหรือสอดแทรก อุตสาหะรับประทานอาหารมีสาระห้ากลุ่มในทุกวี่ทุกวันดื่มน้ำสะอาดให้มากมายๆอย่างต่ำวันละ 6 - 8 แก้วเมื่อไม่มีโรคจะต้องจำกัดน้ำกิน รับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล หรือตามหมอชี้แนะ ไม่ควรกินยาแอสไพรินเพราะว่าบางทีอาจมีการแพ้ ดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ล้างมือให้สะอาดเสมอๆและทุกคราวก่อนรับประทานอาหารแล้วก็หลังเข้าห้องสุขา  ใช้ทิชชู่สำหรับในการสั่งขี้มูกหรือเช็ดปาก ไม่สมควรใช้ผ้าที่เอาไว้สำหรับเช็ดหน้า ต่อไปทิ้งทิชชู่ให้ถูกสุขอนามัย  รู้จักใช้หน้ากากอนามัย งดบุหรี่ หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ เพราะว่าเป็นสาเหตุให้อาการรุนแรงขึ้น ควรจะรีบเจอแพทย์เมื่อ ไข้สูงเกิน 39 - 40 องศาเซียลเซียส และก็ไข้ไม่ต่ำลงข้างหลังได้ยาลดไข้ด้านใน 1 - 2 วัน  กินน้ำได้น้อยหรือกินอาหารได้น้อย ไอมาก มีเสลด รวมทั้ง/หรือ เสมหะมีสีเหลืองหรือเขียว ซึ่งแปลว่ามีการติดโรคแบคทีเรียแทรกซ้อน เป็นโรคหืด เพราะเหตุว่าโรคหืดมักกำเริบและก็ควบคุมเองไม่ได้ อาการต่างๆหยาบช้าลง หอบเหน็ดเหนื่อยร่วมกับไอมากมาย บางทีอาจร่วมกับนอนราบมิได้ เนื่องจากเป็นอาการเข้าแทรกจากปอดบวม เจ็บทรวงอกมากร่วมกับหายใจขัด เมื่อยล้า เพราะเหตุว่าเป็นอาการจากอาการเข้าแทรกจากเยื่อหุ้มห่อหัวใจ หรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ชัก ซึม งวยงง แขน/โคนขาแรง บางทีอาจร่วมกับปวดหัวร้ายแรง แล้วก็คอแข็ง เนื่องจากเป็นอาการเข้าแทรกจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ  หรือ สมองอักเสบ

 • การคุ้มครองเองจากโรคไข้หวัดใหญ่ รักษาร่างกายให้แข็งแรง เพื่อร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทานโรคได้ดิบได้ดี โดยการออกกำลังกาย เป็นประจำและพักผ่อนให้พอเพียง อยู่ในที่ที่อากาศระบายได้ดี เลี่ยงความเครียด ยาสูบ เหล้ารวมทั้งยาเสพติด และระวังรักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงอากาศหนาวเย็น หรืออากาศเปลี่ยนแปลง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผัก รวมทั้งผลไม้ เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารแล้วก็วิตามินเพียงพอ ในช่วงที่มีการระบาดของโรค ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ที่มีผู้คนคับแคบ อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า สถานเริงรมย์ งานมหรสพ รวมถึงการใช้โทรศัพท์สาธารณะหรือลูกบิดประตู เป็นต้น แต่หากหลบหลีกไม่ได้ ควรจะใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยน้ำกับสบู่หรือทามือด้วยแอลกอฮอล์เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่อาจติดมาจากการสัมผัสถูกเสมหะของผู้เจ็บป่วย และก็อย่าใช้นิ้วมือขยี้ตาหรือแคะไชจมูกแม้ยังมิได้ล้างมือให้สะอาด ผู้ป่วยควรแยกตัวออกห่างจากผู้อื่น อย่านอนปนเปหรือคลุกคลีสนิทสนมกับคนอื่นๆ เวลาไอหรือจามควรที่จะใช้ผ้าปิดปากแล้วก็จมูกเสมอ เวลาเข้าไปในที่ที่มีคนอยู่กันมากๆควรใส่หน้ากากอนามัยด้วยทุกหน ส่วนการฉีดยาปกป้องโรคไข้หวัดใหญ่นั้น โดยปกติถ้าหากไม่มีการระบาดโรค แพทย์จะไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนแก่ประชากรทั่วไป นอกจากในผู้ที่อยู่ในกรุ๊ปมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น คนชรา (แก่กว่า 65 ปี) ผู้ที่แก่ต่ำยิ่งกว่า 19 ปีที่ต้องรับประทานยาแอสไพรินเสมอๆ สตรีมีครรภ์ที่คาดว่าอายุครรภ์ปิ้งเข้าไตรมาสที่ 2 ขึ้นไปในช่วงที่มีการระบาดของโรค ผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่ทางด้านการแพทย์ ผู้ที่จะต้องเดินไปในถิ่นที่มีการระบาดของโรค ผู้ที่มีกิจกรรมจำเป็นที่ไม่อาจจะหยุดงานได้ (ได้แก่ นักแสดง นักกีฬา นักเดินทาง ตำรวจ ข้าราชการบริการสังคม ผู้เรียนหรือนิสิตที่อยู่รวมกัน รวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่ในสถานพักฟื้น สถานสงเคราะห์ผู้สูงวัย) ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ (เป็นต้นว่า ผู้ป่วยโรคภูมิคุมกันบกพร่อง ผู้เจ็บป่วยที่ได้รับยาสเตียรอยด์ คนไข้รังสีรักษาหรือเคมีบำบัดรักษา) คนเจ็บที่เป็นโรคเรื้อรัง (ได้แก่ เบาหวาน โรคหัวใจ โรคปอด โรคหอบหืด โรคตับ โรคไต โรคเลือด) ซึ่งบุคคลพวกนี้เป็นกลุ่มที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนคุ้มครองไข้หวัดใหญ่
 • สมุนไพรประเภทไหนที่สามารถช่วยบรรเทา/รักษาโรคไข้หวัดใหญ่ได้
สมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Herbs with anti-influenza activity) ประกอบด้วยสมุนไพร        
                พลูคาว / ผักคาวตอง (Houttuynia cordata) จากการศึกษาในหลอดทดสอบ น้ำมันระเหยการกลั่นพลูคาวสดมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส ไข้หวัดใหญ่ เริม (Herpes simplex virus type 1) ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง (HIV-1) ขึ้นรถสำคัญในน้ำมันระเหยจากพลูคาวที่มีฤทธิ์ต้านทานเชื้อไวรัสดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ยกตัวอย่างเช่น methyl n-nonyl ketone, laurly aldehyde, capryl aldehyde
                Epigallocatechin (EGCG) ในชาเขียว EGCG เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสูงที่สุดในชาเขียว EGCG ขนาดต่ำในหลอดทดสอบมีฤทธิ์ ยับยั้งไม่ให้ไวรัสไข้หวัดใหญ่อีกทั้งจำพวก A แล้วก็ B เข้าเซลล์& ลดการติดเชื้อของเซลล์เพาะเลี้ยงจากไตสุนัขได้อย่างมีนัยสำคัญ
                ใบเตย (Pandanus amaryllifolius) ใบเตยมีสารประเภทเลกติเตียนน (lectin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นโปรตีน ชื่อ Pandanin ที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ชนิด A (H1N1) อย่างมีนัยสำคัญ โดยมีค่าความเข้มข้นที่ยับยั้งเชื้อได้ 50% (EC50) พอๆกับ15.63 microM
                สาร Aloe emodin Aloe emodin = สารแอนทราควิโนน (anthraquinone) ที่เจอได้ในยางว่านหางจระเข้ เมื่อนำสาร Aloe emodin มาผสมกับไวรัสไข้หวัดใหญ่ในหลอดทดลองนาน 15 นาที ที่ 37 องศาเซลเซียส สามารถยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ ยิ่งกว่านั้น สาร aloe emodin ยังยั้งไวรัสที่ก่อโรคเริม และงูสวัดได้อีกด้วย
สมุนไพรกระตุ้นภูมิต้านทาน (Immunomodulator / Immunostimulant)
                กระเทียม  Aged Garlic Extract (AGE) มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิต้านทาน AGEเป็นผลิตภัณฑ์กระเทียมจัดแจงโดยการแช่กระเทียมที่หั่นหรือสับใน 15-20% แอลกอฮอล์แล้วทิ้งเอาไว้เป็นเวลายาวนานมากกว่า 10 เดือน ที่อุณหภูมิปกติแล้วนำมาทำให้เข้มข้น เมื่อให้ AGE ทางปากแก่หนูถีบจักร 10 วันก่อนให้เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่แก่หนูโดยการหยอดทางจมูก มีประสิทธิผลสำหรับเพื่อการป้องกันไข้หวัดใหญ่ก้าวหน้าเท่าการให้วัคซีน
                ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกระเทียมที่มีสาร allicin มีการทำการศึกษาเรียนรู้ในอาสาสมัคร 146 คน โดยให้กรุ๊ปควบคุมได้รับยาหลอก และกลุ่มทดลองได้รับกระเทียมกินวันละ 1 แคปซูล นาน 12 อาทิตย์ ระหว่างฤดูหนาว (เดือนพฤศจิกายน - ก.พ.) และให้แต้มสุขภาพ และอาการหวัดทุกเมื่อเชื่อวัน พบว่า กลุ่มที่ได้รับกระเทียมได้โอกาสเป็นหวัดน้อยกว่ากลุ่มยาหลอก และเมื่อเป็นหวัดแล้วหายเร็วกว่า
                โสม (Ginseng)    สารสกัดโสมอเมริกันที่จดสิทธิบัตรแล้ว (CVT-E002) โดยทดลองให้สารสกัดนี้ ขนาด 200 มก. วันละ 2 ครั้งหรือยาหลอกแก่คนวัยแก่ที่อาศัยอยู่รวมกันคนไม่ใช่น้อย (institutional setting) จำนวนรวม 198 คน ระหว่างฤดูการระบาดของไข้หวัดใหญ่ (ฤดูหนาวปี 2543 -44) เพื่อศึกษาประสิทธิผลสำหรับการปกป้องการป่วยด้วยโรคฟุตบาทหายใจอย่างกระทันหัน (Acute Respiratory Illness, ARI) พบว่า อุบัติการณ์ของไข้หวัดใหญ่ที่ได้รับการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการของกรุ๊ป ยาหลอกสูงยิ่งกว่ากลุ่มที่ได้รับสารสกัดโสมอย่างเป็นจริงเป็นจัง (7/101 และก็ 1/97) รวมทั้งการลดน้อยลงของการเสี่ยงจากการป่วยด้วยโรค ARI ในกลุ่มที่ได้รับยา CVT-E002 พอๆกับ 89%
เอกสารอ้างอิง

 • Braunwald, E., Fauci, A., Kasper, D., Hausen, S., Longo, D., and Jamesson, J.(2001). Harrrison’ s:Principles of internal medicine. New York. McGraw-Hill. http://www.disthai.com/
 • ”สถานการณ์ไข้หวัดใหญ่-H1n1 (1 มกราคม – 26 ธันวาคม 2558)” สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข
 • ดร.ภก.อัญชลี จูฑะพุทธิ.สรุปการบรรยายประชุมวิชาการกรมพัฒน์เรื่อง”สมุนไพร:ไข้หวัดใหญ่-ไข้หวัดนก.”ณ.ห้องประชุมเบญจกูล กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก.วันที่ 28 ธันวาคม 2548
 • (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ).”ไข้หวัดใหญ่(lnfluenza/Flu).หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป2.หน้า 393-396
 • “ไข้หวัดใหญ่”คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล.(ออนไลน์).เข้าถึงได้จาก
 • ไข้หวัดใหญ่.กลุ่มระบาดวิทยา/โรคติดต่อ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข
 • โรคไข้หวัดใหญ่แนวทางการดำเนินการให้บริการวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลปี2559.แนวทางการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษา 2559 กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร


2

สมุนไพรเมื่อย
เมื่อย Gnetum montanum Markgraf
บางถิ่นเรียกว่า เมื่อยล้า (จังหวัดตราด) ม่วย (เชียงราย จังหวัดอุบลราชธานี) มะม่วย (เชียงใหม่) แฮนม่วย (เลย)
ไม้เถา เนื้อแข็ง กิ่งเป็นข้อต่อกันแล้วก็ตามข้อจะบวมพอง ใบ ลำพัง เรียงเป็นคู่สลับตั้งฉาก ใบรูปขอบขนานปนรูปไข่ มีขนาดแตกต่างมาก แม้กระนั้นกว้างไม่เกิน 12 เซนติเมตร ยาวไม่เกิน 20 ซม. ปลายใบเป็นติ่งแหลม โคนใบกลม มน หรือ แหลม ขอบของใบเรียบ เนื้อเรือใบแข็งดก หรือ ออกจะดก เมื่อแห้งสีออกดำ เส้นใบโค้ง ก้านใบยาว 1-1.5 เซนติเมตร ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอดและก็ตามลำต้น สมุนไพร ช่อดอกแตกกิ่งก้านสาขามา แยกเป็นช่อดอกเพศผู้และเพศภรรยา ดอกเรียงเป็นชั้นๆรอบศูนย์กลาง ช่อดอกเพศผู้ กว้างโดยประมาณ 0.4 เซนติเมตร ยาวโดยประมาณ 3 ซม. แต่ละชั้นมีประมาณ 20 ดอก ช่อดอกเพศภรรยา แต่ละชั้นมี 5-7 ดอก ผล รูปรี กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาว 1.5 เซนติเมตร เมื่อสุกสีแดง ก้านผลอ้วน ยาวราว 0.2 ซม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในชั้นสูงจากน้ำทะเล 50-1,800 ม. พบในทุกภาคของประเทศ ยกเว้นภาคกึ่งกลาง
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มรากกินแก้พิษบางประเภท แล้วก็แก้ไข้มาลาเรีย

3

โรคหัวใจขาดเลือด (Ischemic heart disease.IHD)

 • โรคหัวใจขาดเลือดเป็นอย่างไร
โรคหัวใจขาดเลือด ( Ischemic Heart Disease) เป็นโรคที่อาจพูดได้ว่าพบมากในประเทศไทยแล้วก็มีลักษณะท่าทางสูงมากขึ้นเรื่อยๆและก็เป็นโรคที่เป็นสาเหตุของการถึงแก่กรรมอันดับต้นในประเทศที่ปรับปรุงแล้ว
หัวใจทำหน้าที่เหมือนเครื่องสูบน้ำ คอยสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะและก็ระบบต่างๆทั่วร่างกาย หัวใจประกอบด้วยกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่อยากเลือดไปเลี้ยงเช่นเดียวกับอวัยวะส่วนอื่นๆเส้นโลหิตที่นำเลือดไปเลี้ยงหัวใจ ภาษาแพทย์เรียกว่า เส้นโลหิตหัวใจ หรือ เส้นเลือดวัวโรนารี (coronary artery) ซึ่งมีอยู่หลายแขนง แต่ละแขนงจะแยกกันไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจส่วนต่างๆ
แม้กระนั้นถ้าหากเส้นโลหิตหัวใจกิ่งก้านสาขาใดกิ่งก้านสาขาหนึ่งมีการแคบ ก็จะก็ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจนิดหน่อยขาดเลือดไปเลี้ยง เกิดลักษณะของการเจ็บจุกหน้าอกและก็อ่อนล้า พวกเราเรียกว่า โรคหัวใจขาดเลือด (Ischemic heart disease เรียกชื่อย่อว่า IHD) บ้างก็เรียกว่า โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ หรืออุดกั้น บ้างก็เรียกว่า โรคหัวใจโคโรนารี (coronary heart disease เรียกชื่อย่อว่า CHD)
โดยเหตุนี้โรคหัวใจขาดเลือด(Ischemicheart disease, IHD) หรือโรคเส้นเลือดแดงโคโรสตรี(Coronary artery disease, CAD) จึงหมายคือ โรคที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบหรือตัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากไขมันและก็เยื่อสะสมอยู่ในฝาผนังของหลอดเลือด ส่งผลให้เยื่อบุฝาผนังเส้นเลือดชั้นในตำแหน่งนั้นครึ้มตัวขึ้น คนเจ็บจะมีลักษณะและก็อาการแสดงเมื่อเส้นโลหิตแดงนี้ตีบปริมาณร้อยละ50 หรือมากกว่าอาการสำคัญที่พบได้มากเป็นต้นว่า อาการเจ็บคาดคั้นอก ใจสั่น เหงื่อออก เหนื่อยขณะออกแรง เป็นลมหมดสติหรือร้ายแรงถึงขึ้นเสียชีวิตฉับพลันได้
โรคหัวใจขาดเลือด เป็นโรคของคนแก่ตั้งแต่วัยหนุ่มวัยสาวไปจนถึงในผู้สูงวัย โดยเจอได้สูงตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไปในช่วงวัยเจริญพันธุ์ เจอโรคเส้นโลหิตหัวใจในผู้ชายได้สูงยิ่งกว่าในเพศหญิง แม้กระนั้นภายหลังวัยหมดระดูถาวรแล้ว หญิงแล้วก็ผู้ชายได้โอกาสเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจได้ใกล้เคียงกัน

 • สาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจขาดเลือดเป็นโรคที่เกิดจากหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบหรืออุดตันซึ่งมีสาเหตุจากฝาผนังเส้นเลือดแดงแข็งตัว ( Atherosclerosis ) และก็มีต้นเหตุจากการอักเสบ ( inflammation )  ของฝาผนังหลอดเลือดที่เกิดขึ้นจากครามพลาด (Plaque) ที่เกิดจากไขมันดังที่กล่าวมาซึ่งข้อมูลในปัจจุบันพบว่า เป็นขบวน การสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดหลอดเลือดแดงแข็งตัว เหตุพวกนี้จะส่งผลกระตุ้นให้มีการสะสมของไขมัน ที่ผนังเส้นเลือดทำให้เกิดการตีบของหลอดเลือดสุดท้าย และเมื่อมีการตีบแคบตั้งแต่จำนวนร้อยละ70 ของความกว้างของเส้นเลือดขึ้นไปก็จะก่อให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจน้อยเกินไปกำเนิดอาการแน่นหน้าอกขึ้นมาและซึ่งกำเนิดเหตุเพราะการมีไขมันไปเกาะอยู่ด้านในผนังหลอดเลือด เรียกว่า “ขี้ตะกรันท่อหลอดเลือด” (Artherosclerotic plaque) ซึ่งจะค่อยๆพอกดกตัวขึ้นทีละเล็กทีละน้อยจนกระทั่งช่องทางสำหรับเดินของเลือดตีบแคบลง เลือดจึงไปเลี้ยงหัวใจได้ลดลง


ถ้าหากปลดปล่อยไว้นานๆตะกอนท่อหลอดเลือดที่เกาะอยู่ข้างในผนังหลอดเลือดหัวใจจะมีการฉีกขาดหรือแตกออก เกล็ดเลือดก็จะจับกันจนเปลี่ยนเป็นลิ่มเลือดและก็อุดกั้นช่องทางสำหรับเดินของเลือด ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอยู่เป็นระยะเวลาที่ยาวนานกระทั่งเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจตาย ผู้ป่วยก็เลยกำเนิดลักษณะการเจ็บแน่นหน้าอกอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินและก็เป็นโทษถึงชีวิตอย่างฉับพลันได้ เรียกว่า “ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายรุนแรง” (Acute myocardial information)

 • ลักษณะโรคหัวใจขาดเลือด ในระยะเริ่มต้นเมื่อเริ่มเป็นหรืเส้นเลือดยังตีบไม่มากผู้ป่วยจะยังไม่ออกอาการแต่ว่าหากหลอดเลือดมีการตีบมากขึ้น


คนไข้มักจะมีลักษณะเจ็บแน่นหน้าอกเป็นอาการนำซึ่งเป็นผลจากการที่เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจน้อยเกินไปซึ่งอาการนี้เรียกว่า angina pectoris รูปแบบของ angina pectoris อาจจำแนกประเภทองค์ประกอบได้เป็น 4 ลักษณะอันประกอบไปด้วย

 • ตำแหน่ง รอบๆที่เจ็บแน่นชอบอยู่กึ่งกลางๆหรือหน้าอกทางซ้าย มักบอกตำแหน่งที่ชัดเจนไม่ได้ บางรายอาจมีความรู้สึกเจ็บร้าวไปที่รอบๆลิ้นปี่ ใต้คาง ฟัน ไหล่ หรือแขนได้โดยเฉพาะภายในของแขน
 • ลักษณะของการเจ็บ ลักษณะมักจะรู้สึกหนักๆแน่นๆบีบๆหรือบางทีอาจเหมือนมีอะไรมากดทับทรวงอก โดยปกติจะค่อยๆเพิ่มความร้ายแรงขึ้นจากนั้นจะเบาๆลดน้อยลงในบางครั้งอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย อาทิเช่น รู้สึกอิดโรย เหงื่อออก คลื่นไส้ มือเท้าเย็นคล้ายจะเป็น ลม
 • ระยะเวลาที่เจ็บ อาการมักเป็นช่วงๆสั้นๆมักไม่เกิน 10 นาที ส่วนมากจะเป็นนานประมาณ 2 – 5 นาที
 • ต้นสายปลายเหตุกระตุ้นรวมถึงต้นเหตุที่ทำให้อาการดียิ่งขึ้น อาการชอบกระตุ้นด้วยการออกแรง อารมณ์เครียด โกรธ อากาศเย็น หลังรับประทานอาหารมื้อหนัก และก็ อาการมักดีขึ้นกว่าเดิมเมื่อได้พัก หรือ ได้ยาขยายเส้นโลหิตหัวใจ ( nitrates )


อย่างไรก็แล้วแต่คนป่วยบางรายบางทีอาจไม่ได้มีลักษณะของ angina pectoris ได้แม้กระนั้นก็ยังถือว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นมาจากการขาดเลือด ( ischemic equivalents ) อย่างเช่น อ่อนเพลียหรือปวดแขนเวลาออกแรง
นอกนั้นยังมีลักษณะอื่นๆอีกอย่างเช่นอาการโรคหัวใจล้มเหลว (หัวใจวาย) ยกตัวอย่างเช่น อ่อนล้าง่าย หัวใจเต้นเร็ว บวมตามหน้าแขน/ขา  ความดันโลหิตสูง  ไขมันในเลือดสูง  บางรายอาจมีอาการใจหวิว ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็วหรือช้ากว่าธรรมดา บางรายมีลักษณะเหงื่อซึม เป็นลม ตัวเย็น อ้วก อาเจียน ในคนชรานั้น บางทีก็อาจจะไม่กล่าวถึงอาการเจ็บอกเลย แม้กระนั้นมีลักษณะอ่อนแรง อ่อนแรงง่าย เหนื่อยหอบ แล้วก็หายใจติดขัดร่วมกับอาการแน่นๆในหน้าอกเท่านั้น หรือรู้สึกอ่อนล้าหมดแรง จนกระทั่งสลบ อาการอีกอย่างหนึ่งเป็น การถึงแก่กรรมอย่างทันทีทันใด ซึ่งชอบกำเนิดใน 2-3 ชั่วโมง ภายหลังจากเริ่มมีอาการ

 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด


เพศ เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าเพศชายได้โอกาสเป็นโรคนี้มากยิ่งกว่าเพศหญิงซึ่งอยู่ในระยะยังไม่หมดเมนส์ แต่ภายหลังจากที่หมดประจำเดือนแล้ว จังหวะเป็นจะเท่ากันในทั้งคู่เพศ
อายุุ แผ่นไขมันจะเกิดขึ้นมากขี้นตามอายุ ฉะนั้นอุบัติการของการเกิดโรคนี้ก็เลยเยอะขึ้นตามอายุ การพบโรคนี้ในคนที่อายุน้อยกว่า 35 ปีมีได้บ้างแต่ว่าใม่บ่อยครั้ง
ไขมันในเลือดสูง พบว่าผลรวมของวัวเลสเตอรอคอยลทั้งหมดทั้งปวง มีความเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับโรคหัวใจขาดเลือดอีกทั้งในเพศชายรวมทั้งเพศหญิง โดยเล่าเรียนพสกนิกรอเมริกัน ตรงเวลา 24 ปี และก็พบว่าพวกที่มีวัวเลสเตอรอคอยล ในเลือดสูงจะได้โอกาสเป็นโรคนี้มากยิ่งกว่าพวกที่มีไขมันต่ำถึง 5 เท่า โดยสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงดังที่กล่าวมาข้างต้นพบบ่อยในผู้ที่หรูหรา วัวเลสเตอรอล l ในเลือดสูงยิ่งกว่า 200 มก./ดล. หรือผู้ที่มี ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นมากยิ่งกว่า 150 มก./ดล
ความดันโลหิตสูง ทั้งความดันสิสโตลิคแล้วก็ไดแอสโตลิคมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดในภายหลังทั้งปวง และก็ยิ่งความดันสูงมากมาย จังหวะที่จะกำเนิดโรคนี้ยิ่งมีมาก โดยเฉพาะคนที่มีความดันโลหิตสูงกว่า 160/95 มม.ปรอท
การสูบบุหรี่ สาเหตุนี้มีความเชื่อมโยงกับการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดมากมายรวมทั้งยังขึ้นกับระยะเวลาทีสูบรวมทั้ง ปริมาณยาสูบที่ดูดด้วย โดยพบว่าคนที่ชอบสูบบุหรี่หนักมากจะได้โอกาส เป็นโรคหัวใจขาดเลือด ได้มากกว่า คนที่ไม่ดูดถึง 3 เท่า และถ้าเกิดมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆร่วมด้วยอีก โอกาสเป็นโรคหัวใจขาดเลือดยิ่งเพิ่มมากขึ้น
บุคคลสถานที่ทำงานมีความเคร่งเครียดสูง ผู้มีประวัติโรคหัวใจในครอบครัว คนแก่ (ผู้ชายมากกว่า 55 ปี เพศหญิงมากยิ่งกว่า 65 ปี) โรคอ้วน (Body mass index หรือ BMI/ดัชนีมวลกายมากกว่า30) โรคไตเรื้อรัง บุคคลที่ขาดการออกกำลังกาย มีโรคเครียด


 • ขั้นตอนการรักษาโรคหัวใจขาดเลือด แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคเส้นโลหิตหัวใจในพื้นฐานได้จากวิธีสำหรับซักประวัติ (อาทิเช่น ประวัติการดูดบุหรี่ การออกกำลังกาย โรคประจำตัว เรื่องราวป่วยในครอบครัว) และก็อาการที่แสดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการปวดคาดคั้นหรือจุกแน่นรอบๆลิ้นปี่แล้วปวดร้าวไปที่คอ ไหล่ ขากรรไกร โดยมีปัจจัยเสี่ยงร่วมด้วย (อาทิเช่น แก่มาก ดูดบุหรี่ เครียด อ้วน มีประวัติเป็นโรคโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง) รวมทั้งเมื่อสงสัยว่าเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจ แพทย์จะทำตรวจพิเศษอื่นๆเพิ่มเติมดังต่อไปนี้
 • คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ( Electrocardiogram: ECG ) เว้นแต่ช่วยวิเคราะห์แล้วบางครั้งบางคราวอาจเจอความผิดปกติอื่นๆเช่น ผนังหัวใจดกหรือหัวใจ เต้นผิดจังหวะ ซึ่งลักษณะต่างๆนี้บางครั้งจะบ่งบอกถึงกลไกของการแน่นหน้าอกแล้วก็ช่วยสำหรับเพื่อการเลือกวิธีการตรวจอื่นๆแล้วก็บางคราวยังช่วยประเมินการเสี่ยงด้วย
 • การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ( echocardiography )คลื่นเสียงความถี่สูงจะให้ข้อมูลในด้านต่างๆของหัวใจ ตัวอย่างเช่น การบีบตัวของหัวใจห้องซ้ายความผิดปกติสำหรับการบีบตัวของหัวใจเล็กน้อย ( regional wall motion abnormalities: RWMA )ซึ่งมักพบในผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด นอกเหนือจากนี้การเจอความแปลกอะไรบางอย่าง อาจเป็นสาเหตุของอาการแน่นหน้าอกที่ไม่ใช่จากโรคหัวใจขาดเลือดได้ ค่าการบีบตัวของหัวใจห้องล่างซ้ายยังเป็นหัวใจสำคัญที่ใช้ช่วยบอกถึงความเสี่ยงและก็การพยากรณ์โรคได้อีกด้วย และก็สามารถใช้ประเมินความกว้างของบริเวณที่ขาดเลือดได้
 • Coronary computed tomography angiography (CTA) และ coronary calcium CTA รวมทั้ง coronary calcium เป็นการตรวจที่ผลการตรวจทั้งสองมีค่า negative predictive value สูงมากมายโดยยิ่งไปกว่านั้นในผู้เจ็บป่วยที่ได้โอกาสจะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดในระดับที่ถือว่าต่ำถึงปานกลาง ก็เลยมีสาระสำหรับในการตัดต้นสายปลายเหตุการแน่นหน้าอกจากเส้นโลหิตหัวใจตีบได้หากผลอ่านไม่เจอมีการตีบของ เส้นโลหิต เส้นเลือดที่มีการแข็งตัวอาจจะพบมีการเกาะของแคลเซียมที่เส้นเลือดได้ ด้วยเหตุดังกล่าว ถ้าหากผลของ coronary calcium ต่ำช่องทางที่อาการแน่นหน้าอกจากเส้นเลือดหัวใจตีบก็จะน้อย ในทางกลับกัน ถ้าเกิดค่าของ coronary calcium สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมากกว่า 400 ( Agatston score> 400 ) จะได้โอกาสกำเนิด อุบัติการณ์ต่างๆทางหัวหัวใจรวมทั้งหลอดเลือดเยอะขึ้นเรื่อยๆ
 • Cardiac magnetic resonance ( CMR )CMR อาจช่วยประเมินความไม่ดีเหมือนปกติขององค์ประกอบหัวใจในด้านต่างๆอาทิเช่น ลิ้นหัวใจ ผนังกันห้องหัวใจ และกล้ามเนื้อหัวใจห้องต่างๆเป็นต้น และก็ ยังช่วยบอกการท างานของห้องหัวใจ ด้านล่างซ้าย ( LVEF ) ได้เหมือนกัน
 • Electrocardiogram exercise testing หรือ exercise stress test ( EST )เป็นการกระตุ้นด้วยการออกก าลังกายและก็ใช้ ECG ประเมินลักษณะขาดเลือด ซึ่งเป็น การตรวจที่สบายมีใช้กันโดยทั่วไป การออกกำลังบางทีอาจใช้แนวทางวิ่งบนสายพาน (treadmill) หรือ ปั่นรถจักรยานไฟฟ้า ( Electrically braked cycles ) แล้วมองการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ความผิดแปลกที่ชี้ว่าน่าจะมีหลอดเลือดหัวใจตีบ อาทิเช่น มีลักษณะอาการเจ็บแน่นหน้าอก หน้าซีด ตัวเย็น ความดันโลหิตต่ำระหว่างที่ทำการทดลอง เหล่านี้ฯลฯ


สำหรับในการเริ่มรักษานั้นนอกจากจะรักษาอาการแล้วผู้เจ็บป่วยทุกรายควรได้รับการเสนอแนะให้ปรับลดปัจจัยเสี่ยงรวมถึงควบคุมโรคที่จะทำให้โรคหัวใจขาดเลือดเป็นมากขึ้น ดังเช่นว่า การสูบบุหรี่เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง รับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม โรคอ้วน ขาดการออก พลังกาย และไขมันในเลือดสูงและก็สำหรับวิธีการรักษาโรคหัวใจขาดเลือดนั้นมี 2 แนวทางหมายถึงการดูแลรักษาด้วยยา เช่น ยาขยายเส้นโลหิตหัวใจ ยาลดแนวทางการทำงานของหัวใจ เพื่อหัวใจใช้ออกสิเจนน้อยลง ยายับยั้งเกร็ดเลือดเกาะตัว กรณีเป็นความดันเลือดสูงไม่ดีเหมือนปกติ หรือเบาหวานต้องรักษาร่วมไปด้วย คนที่ระดับไขมันในเลือดสูงผิดปกติก็จะได้รับยาเพื่อลดไขมัน ยาขยายหลอดเลือด อาจทำในรูปยาอมใต้ลิ้น ยาพ่นเข้าในปาก รวมทั้งยาปิดหน้าอก ยาอมใต้ลิ้น และยาพ่นในโพรงปาก สามารถออกฤทธิ์ได้ด้านใน 2-3 นาที จึงเหมาะสมที่จะพกไว้ในช่องทางฉุกเฉิน ยาเป็นแผ่นปิดหน้าอก ใช้ปิดหน้าอกรวมทั้งที่อื่นๆตามร่างกาย จะออกฤทธิ์ราว 30-45 นาที หลังปิดบนผิวหนัง จะไม่ออกฤทธิ์ทันทีดังเช่นว่ายาอมใต้ลิ้น การดูแลรักษาด้วยการผ่าตัด อาทิเช่น การผ่าตัดทำทางเบี่ยงของหลอดเลือด ( Coronary Artery Bypass Graft, CABG) ชอบใช้วิธีการผ่าตัดนำเส้นเลือดดำที่ขามาตัดต่อกับเส้นโลหิตที่อุดตัน ทำฟุตบาทของเลือดใหม่ การดูแลและรักษาด้วยการถ่างขยายเส้นโลหิตด้วยแนวทางต่างๆเป็นต้นว่า ถ่างขยายด้วยบอลลูน หัวกรอ และก็บางทีก็อาจจะต้องใส่ขดลวดค้ำไว้ เพื่อไม่ให้เส้นโลหิตตีบซ้ำ

 • การติดต่อของโรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจขาดเลือดเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบของหลอดเลือดและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์ ซึ่งไม่ถือเป็นโรคติดต่อจากคนสู่คนหรือจากสัตว์สู่คนแต่อย่างใด
 • การปฏิบัติตนเมื่อป่วยเป็นโรคหัวใจขาดเลือด


 • โรคหัวใจขาดเลือดนี้เมื่อเป็นแล้วมักจะเป็นเรื้อรัง ต้องคอยติดต่อรักษากับแพทย์อย่าได้ขาด และที่สำคัญต้องดูแลตัวเองอย่างจริงจัง ในรายที่เป็นไม่มากถ้ารู้จักดูแลตัวเองได้ถูกต้อง ก็อาจจะหายหรือทุเลาได้
 • ลดอาหารที่มีไขมันสัตว์ กะทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำตาล ของหวาน กินผักผลไม้ให้มากๆ
 • ควรออกกำลังกายที่ไม่ใช้แรงหักโหม เช่น การเดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน โดยควรเพิ่มทีละน้อย และอย่าให้เหนื่อยเกินไป
 • หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการกำเริบ เช่น อย่าทำงานหักโหมเกินไป อย่ากินข้าวอิ่มเกินไป ระวังอย่าให้ท้องผูก งดดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่ใส่กาเฟอีน ระวังอย่าให้ตื่นเต้นตกใจหรือกระทบกระเทือนจิตใจ อย่าอาบน้ำเย็นหรือถูกอากาศเย็นจัดและควรงดสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด
 • พบแพทย์/ไปโรงพยาบาลเป็นการฉุกเฉินเมื่อมีอาการต่อไปนี้ เจ็บแน่นหน้าอกมาก อาจเจ็บร้าวขึ้นขากรรไกรไปยังหัวไหล่หรือแขน เหนื่อย หายใจขัด ชีพจรเต้นอ่อน เต้นเร็ว เหงื่อออกมาก วิงเวียนจะเป็นลม หยุดหายใจและ/หรือโคม่า
 • หากมีโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ควรรักษาโรคเหล่านี้ควบคู่ไปด้วยอย่างจริงจัง
 • การป้องกันตนเองจากโรคหัวใจขาดเลือด


 • งดการสูบบุหรี่ เพราะสารพิษในบุหรี่จะไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ทำให้ปริมาณของออกซิเจนในเลือดลดลง และทำลายผนังหลอดเลือดอีกด้วย ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้
 • งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือคุมปริมาณในการดื่มให้เหมาะสม (ไม่เกินสัปดาห์ละ 14 แก้ว) และไม่ควรดื่มอย่างต่อเนื่อง เพราะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด
 • กำจัดความเครียด เช่น การเจริญสมาธิ การออกกำลังกาย การฝึกโยคะ การรำมวยจีน
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยเน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างหลากหลายและครบ 5 หมู่ เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนัก ความดันโลหิต และคอเลสเตอรอล
 • ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ (BMI -5-23 กิโลกรัม/ตารางเมตร)
 • ควบคุมโรค โรคเบาหวาน ความดันโลหิต ไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วนที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจขาดเลือด ให้ได้อย่างจริงจัง
 • ตรวจสุขภาพเป็นประจำ ในคนทั่วไปที่ยังไม่มีอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจสุขภาพประจำปีอย่างต่อเนื่อง
 • สมุนไพรที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด


 • พริก จะมีสารแคปไซซินที่ให้ความเผ็ด ช่วยทำให้หลอดเลือดขยาย ละลายลิ่มเลือด ลดการหดตัวของเส้นเลือด ลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือด ยับยั้งการดูดซึมไขมันในเส้นเลือด ส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปใช้ได้สะดวก
 • ดอกคำฝอย น้ำมันจากดอกคำฝอยมีฤทธิ์ลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันเลือดสูง บำรุงเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้มากขึ้น ช่วยป้องกันเส้นเลือดหัวใจตีบได้
 • กระเทียม ในกระเทียมนั้นมีสารอัลลิซินที่ช่วยลดไขมันเลวในเลือดและลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุตัวร้ายของโรคหัวใจ กระเทียมจึงช่วยลดโอกาสการอุดตันไขมันในหลอดเลือด อันทำให้เกิดโรคหัวใจได้ นอกจากนี้กระเทียมมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการแข็งตัวของเลือด ช่วยลดความดันเลือด รวมทั้งเป็นสารต้านการจับตัวเป็นก้อนของเลือดด้วยการทำให้เกล็ดเลือดบางลง จึงป้องกันภาวะหัวใจขาดเลือด
 • ชาเขียว มีสารที่สามารถป้องกันการจับตัวของเกล็ดเลือด แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดไขมันชนิด LDL และเพิ่มไขมัน HDL ซึ่งช่วยป้องกันหลอดเลือดตีบและช่วยให้เลือดแข็งตัวยากขึ้น
 • หอม ในหอมจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยยังยั้งไม่ให้เกล็ดเลือดไปรวมตัวกันจนแข็งตัวแล้วไปอุดตันตามเส้นเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจลงไปได้ และยังมีสารเคอร์ซีทินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระจึงปกป้องเราจากโรคมะเร็งอีกด้วย

  เอกสารอ้างอิง

 • โรคหัวใจขาดเลือดที่มีอาการคงที่. นพ.พงษ์พันธ์ จิตต์ธรรม.ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร.
 • Coronary heart disease risk factors.http://www.disthai.com/
 • รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ.โรคหัวใจขาดเลือด.นิยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่159.คอลัมน์แนวยา-แจงโรค.กรกฎาคม2535
 • เจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อาการปวดเค้นหัวใจ Angina Dectoris.หาหมอดอทคอม.
 • แนวทางเวชปฏิบัติในการดูแลผุ้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดในประเทศไทย ฉบับปรังปรุงปี 2557สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
 • อยากหัวใจแข็งแรงต้องดู!!!9 พืชสมุนไพรพื้นบ้านช่วยบำรุงหัวใจของดีๆที่อยู่ใกล้ตัวคุณรู้แล้วรีบแฃร์ด่วน.LINE TODAY.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก หัวใจแข็งแรงต้องดู+9+พืชสมุนไพรพื้นบ้านช่วยบำรุงหัวใจ+ของดีๆที่อยู่ใกล้ตัวคุณ+รู้แล้วรีบแชร์ด่วน
 • โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ.นิตยสารหมอชาวบ้าน.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่373.คอลัมน์สารานุกรมทันโรค.พฤษภาคม.2553


4

สมุนไพรไคร้น้ำ
ไคร้น้ำ Homonoia riparia Lour.
บางถิ่นเรียก ไคร้น้ำ แร่ (ตรัง) กะแลแร (มลายู-จังหวัดยะลา)  (มลายู-จังหวัดนราธิวาส) ไคร้ (กึ่งกลาง เหนือ) ไคร้หิน (จังหวัดชุมพร) สี่หนโค่ เหี่ยที้ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน).
ไม้พุ่ม สูงราวๆ 4 มัธยม เปลือกสีเทา หมดจด กิ่งก้านเป็นเหลี่ยม มีขนสั้นๆ. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปยาวแคบ หรือ ยาวแคบปนรูปหอก กว้าง 1-2.5 เซนติเมตร ยาว 7-18 เซนติเมตร ปลายใบและก็โคนใบแหลม ขอบของใบเรียบ หรือ หยักแบบซี่ฟันเล็กๆก้านใบยาว 4-11 มิลลิเมตร  สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ช่อดอกตั้ง ยาว 3-11 เซนติเมตร ดอกแยกเพศ. ดอกเพศผู้ กลีบรองกลีบดอกกลม แยกเป็น 3 แฉก ไม่มีกลีบดอกไม้ เกสรผู้เยอะมากๆ โคนก้านเกสรเชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็นกิ่งก้านสาขามาก มีอับเรณูติดอยู่เป็นกลุ่มกลม. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อ ยาวประมาณ 1 ซม. ดอกติดห่างๆกลีบรองกลีบ 5 กลีบ รูปไข่ปลายแหลม ยาว 1.5-2 ซม. ข้างนอกมีขน ไม่มีกลีบดอกไม้ รังไข่กลม มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 2 มิลลิเมตร ท่อรังไข่ 3 อัน ไม่แยกกัน ยาวโดยประมาณ 5 มม. ภายในมี 3 ช่อง. ผล กลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 มม. มีขน. เม็ด ค่อนข้างจะเป็นรูปไข่ กว้างราว 1.5 มม. ยาวโดยประมาณ 2 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในที่ลุ่ม ริมน้ำ.
สรรพคุณ : ราก น้ำต้มรากกินเป็นยาขับปัสสาวะ แก้น้ำเหลืองเสีย ขับนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ระบาย แต่ว่าถ้าใช้มากเกินความจำเป็นจะทำให้คลื่นไส้ ต้น น้ำสุกต้นกินเป็นยาขับเหงื่อ ยางต้นกินแก้ไข้มาเลเรีย ใบ และก็ ผล ตำพอกแก้โรคผิวหนังผื่นคันบางจำพวก และก็ให้ดื่มน้ำต้มใบ และก็ผลไปด้วย

5

สมุนไพรมะกาเครือ
มะกาเครือ Bridelia stipularis (Linn.) Bl.
บางถิ่นเรียก มะกาเครือ หัสคุณผี (กึ่งกลาง) สะไอ (จังหวัดสงขลา จังหวัดนราธิวาส) สะไอเครือ (ยะลา) หัสอัยเครือ (เหนือ) ไอหน่วย (ชุมพร).
ไม้เถา เนื้อแข็ง หรือ ครึ่งไม้พุ่ม กิ่งตรง หรือ คดงอไปมา กิ่งอ่อนมีขนสีเหลืองแกมน้ำตาล. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน รูปรี ไข่กลับ หรือ ขอบขนานป้อมๆโคนใบกลม หรือ เว้าเป็นรูปหัวใจ ขอบเรียบ หรือ เป็นคลื่นน้อย ปลายใบแหลม หรือ มน กว้าง 2-7 เซนติเมตร ยาว 4-11 ซม. เส้นกิ่งก้านสาขาใบมี 6-9 คู่ โค้งบางส่วน ด้านบนเกลี้ยง หรือ มีขนสั้นๆด้านล่างมีขนนุ่มหนาแน่น ก้านใบยาว 5-12 มม. สมุนไพร ดอก ออกเป็นกระจุกเล็กๆตามง่ามใบ ดอกแยกเพศ แม้กระนั้นอยู่บนต้นเดียวกัน มีใบตกแต่งรองรับ ใบแต่งแต้มมีขนหนาแน่น กลีบรองกลีบดอกไม้ มี 5 แฉก แฉกรูปหอกปลายแหลม กลีบกลม หรือ รูปไข่กลับ เล็กกว่ากลีบรองกลีบดอกไม้มากมาย. ดอกเพศผู้ ฐานดอกรูปคล้ายเบาะกลมๆมีเกสรผู้ 5 อัน โคนก้านเกสรเชื่อมชิดกัน ปลายแยกจากกัน. ดอกเพศเมีย ฐานดอกเหมือนรูปโกศ หรือ กลม รังไข่มี 2 ช่อง ท่อรังไข่ 2 อัน ปลายแยกเป็นแฉก. ผล รูปขอบขนาน มีกลีบรองกลีบดอก ซึ่งขยายใหญ่ขึ้น ติดอยู่ที่ขั้วผล กว้าง 0.6-1.0 เซนติเมตร ยาว 1-1.5 ซม. ปลายมน ผลแก่สีน้ำเงินปนดำ ผิวเกลี้ยง.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นราดกระจัดกระจายตามไหล่เขา ชอบขึ้นเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ยตามไหล่เขา ชอบขึ้นใกล้น้ำ ในป่าเบญจพรรณแล้วก็ป่าแล้งธรรมดา.
คุณประโยชน์ : ราก บด กินเป็นยาแก้อ่อนแรง จากการสูญเสียความร้อนออกจากร่างกาย ใช้ขับเมนส์  ต้น เป็นยาฟอกเลือด ใบ ตำผสมกับเมล็ดเทียนแดง (Nigella sativa Linn.) ใช้ทาแก้กามโรค ผล แก้พิษต่อหรือแตนต่อย

6

สมุนไพรสลอด
สลอด Croton tiglium. Linn.
บางถิ่นเรียกว่า สลอด สลอดต้น ลูกผลาญศัตรู หมากหลอด (กลาง) มะข่าง มะคัง มะตอด หมากทาง หัสคืน (เหนือ) หมากยอง (เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน).
     ไม้พุ่ม สูง 3-6 มัธยม เกลี้ยง. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน รูปไข่ กว้าง 2-7 เซนติเมตร ยาว 5-14 ซม. ปลายใบแหลม ฐานใบกลม ขอบใบหยักแบบซี่ฟัน มีเส้นใบ 3-5 เส้น ที่ฐานใบมีต่อม 2 ต่อม เนื้อใบบาง ก้านใบเรียวเล็ก ยาวประมาณ 4 ซม. ดอก เล็ก ออกเดี่ยวๆหรือ ออกเป็นช่อที่ยอด ยาว 8-11 ซม. ใบตกแต่งมีขนาดเล็ก ดอกเพศผู้ และดอกเพศภรรยาอยู่บนต้นเดียวกัน หรือ อยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ มีขนรูปดาว กลีบรองกลีบดอก 4-6 กลีบ ปลายกลีบมีขน กลีบ 4-6 กลีบ ขอบกลีบมีขน; ฐานดอกมีขนรวมทั้งมีต่อมเป็นจำนวนมากเสมอกันรวมทั้งอยู่ตรงกันข้ามกันกับกลีบรองกลีบดอก สมุนไพร  เกสรผู้มีเยอะมาก ก้านเกสรไม่ติดกัน เมื่อดอกยังอ่อนอยู่ ก้านเกสรจะโค้งเข้าข้างใน. ดอกเพศภรรยา กลีบรองกลีบดอกไม้รูปไข่ มีขนที่โคนกลีบ ไม่มีกลีบดอก หรือ ถ้ามีก็เล็กมา รังไข่มี 2-4 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย ท่อรังไข่ยาว. ผล แก่จัดแห้ง รวมทั้งแตก รูปขอบขนาน หรือ รี; กว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ยาวโดยประมาณ 2 ซม. หน้าตัดรูปสามเหลี่ยมมนๆ. เม็ด รูปขอบขนานแกมรูปไข่ กว้าง 0.6-0.7 ซม. ยาวราว 1 ซม. สีน้ำตาลอ่อน.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกทั่วๆไปในเขตร้อน.
สรรพคุณ : ต้น ทุกส่วนของต้นเป็นพิษ น้ำสุกแก่นไม้ใช้ในปริมาณน้อยๆกินเป็นยาขับเยี่ยว ทำให้อาเจียน แล้วก็ขับเหงื่อ ยางจากทุกส่วนของต้น แล้วก็เม็ด เป็นพิษ (3). เมล็ด เมื่อพิจารณาถึงด้านความเป็นพิษกันแล้วก็มีมากกว่าผลดีที่ในทางยา ก็เลยไม่คอยนิยมเอาใช้กันแล้วก็จำเป็นต้องใช้ด้วยความระวัง เพราะเป็นยาถ่ายอย่างแรง และก็เป็นพิษ; การจำกัดพิษนั้น ใช้ทุบเมล็ดแยกเอาเปลือก และจุดงอดในเม็ดออก แล้วต้มในนมอีก 2-3 ครั้ง ก็เลยนำมากิน แก้อาการไม่ดีเหมือนปกติของจิตแล้วก็ประสาท โรคลมชักบางชนิด แก้ท้องผูกที่ใช้ยาชนิดอื่นๆไม่ได้ผล. ขับพยาธิในลำไส้ แก้โรคท้องมาน บวมน้ำ ขับลม แก้เจ็บท้อง โรคเก๊าท์ รวมทั้งใช้ในปริมาณต่ำๆผสมกับน้ำขิงสดให้เด็กกินแก้ไอ  เมล็ดสกัดได้น้ำมันสลอด ซึ่งเป็นยาถ่ายอย่างแรง แล้วก็เป็นพิษ จึงจำต้องใช้ด้วยความระวัง และก็ใช้สำหรับการขนาดต่ำๆสำหรับคนป่วยบางรายแค่นั้น ดังเช่นว่าใช้กับผู้ป่วยเป็นลมเป็นแล้งสลบ คนคลั่ง อาการแตกต่างจากปกติของระบบประสาทบางชนิด อาการเป็นพิษจากสารตะกั่วเป็นต้น และก็ห้ามใช้ในผู้เจ็บป่วยที่มีลักษณะอาการลำไส้อักเสบอยู่ก่อน. แนวทางรับประทาน หยดน้ำมันสลอดลงบนน้ำตาลก้อนเล็กๆเพียง 1-2 หยดเพียงแค่นั้น หากอาการถ่ายอย่างรุนแรงเกินความจำเป็น หรือ เจ็บท้อง อ้วก ก็ให้ดื่มน้ำมะนาวแก้พิษ  ผสมน้ำมันสลอด 1 ส่วนกับน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะพร้าวอีก 7-10 ส่วน ตามอยาก ใช้เป็นยาสำหรับทาเช็ดนวดแก้หลอดลมอักเสบ อัมพาต โรคเก๊าท์ แล้วก็อาการปวดตามปลายประสาทฯลฯ ราก น้ำสุกรากกินเป็นยาขับปัสสาวะ แก้อาการบวมน้ำ หากกินมากจนเกินไปอาจทำให้สตรีแท้งบุตรได้

Tags : สมุนไพร

7

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพรจิดอยด่วน[/url][/size][/b]
จิดอยด่วน Euphorbia kerrii Craib
บางถิ่นเรียก จิดอยด่วน (จังหวัดลำปาง) จิดอยด่วน|กุด|ขาด} (แพร่)
        ไม้ล้มลุก มีเหง้า เส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 4 ซม. ยาว 9 เซนติเมตร ลำต้นไม่แตกแขนง สูง 16-25 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 5 มิลลิเมตร เป็นร่องตามแนวยาว หมดจด. สมุนไพร ใบ เล็ก รูปรี แคบๆปลายแหลม กว้าง 2 มิลลิเมตร ยาว 3 มิลลิเมตร ก้านใบสั้น หูใบเล็ก. ดอก ออกเป็นช่อ ไม่มีก้านช่อ ใบตกแต่งรูปไข่ปนรูปหอก ปลายแหลม กว้าง 2.5 มม. ยาว 5 มิลลิเมตร ยาวกว่าใบตกแต่งรองดอก 2 เท่า หมดจด ใบประดับประดารองดอกเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 มิลลิเมตร สะอาด มีต่อม 5 ต่อม รูปขอบขนานตามแนวขวาง กว้างประมาณ 1 มม. ยาวราวๆ 2 มม. รังไข่รูปสามเหลี่ยมปลายแหลมหมดจด มีก้านยาวโดยประมาณ 8 มิลลิเมตร หมดจด และก็งอ ท่อรังไข่ยาวราวๆ 0.5 มิลลิเมตร แยกเป็นแขนงยาว 1.5 มิลลิเมตร สะอาด. ผล เป็นฝักแห้ง เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 8 มม. ยาว 6 มิลลิเมตร หมดจด. เม็ด ค่อนข้างกลม เส้นผ่าศูนย์กลางราว 3 มม. ผิวเป็นตุ่มๆเล็กๆ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าไผ่ เหนือระดับน้ำทะเลโดยประมาณ 300 ม.
คุณประโยชน์ : ราก ใช้เบื่อปลา

8

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพรคริสต์มาส[/url][/size][/b]
คริสต์มาสEuphorbia pulcherrima Willd.
บางถิ่นเรียกว่า คริสต์มาส (ทั่วๆไป) บานใบ (เหนือ) โพผัน สองประจำเดือน (กรุงเทพฯ).
       ไม้พุ่ม สูง 1-3  ม.ใบ รูปไข่ปนรูปหอก กว้าง 6-9 เซนติเมตร ยาว 9-12 เซนติเมตร โคนใบเป็นครีบ ปลายใบแหลม ขอบใบมี 2-3 หยัก มีเส้นใบ 6-8 คู่ ด้านล่างมีขนสั้นๆปกคลุม; ก้านใบยาวราวๆ 3 ซม. หูใบเป็นต่อม. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด มีดอกเพศผู้รวมทั้งดอกสมบูรณ์เพศในช่อเดียวกัน บริเวณช่อดอกมีใบประดับสีแดงรูปหอก หรือ รูปไข่ปลายแหลม ขอบเรียบ กว้าง 1.5-6 เซนติเมตร ยาว 4-15 ซม. ก้านใบประดับยาว 1-4 ซม. ดอกยาวประมาณ 5 มิลลิเมตร สีเหลืองมีเกสรผู้เยอะแยะ สมุนไพร เกสรเมียรูปทรงกระบอกปนรูปไข่ มีขน. ผล ไม่เคยมองเห็น.

นิเวศน์วิทยา
: มีถิ่นเดิมอยู่แถบทวีปอเมริกากึ่งกลาง นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป.
สรรพคุณ : ต้น ยางเป็นพิษ ทำให้บาดแผล หรือ ตาเกิดอาการระคายเคืองอย่างหนัก ใบ ชาวชวาใช้อ่อนแต่งรสในของกิน ตำเป็นยาพอก แก้โรคผิวหนังบางจำพวก อาทิเช่น ไฟลามทุ่ง (Erysepalus) ดอก ชงรับประทานเป็นยาขับน้ำนม

9

สมุนไพรตาตุ่มทะเล
ตาตุ่มทะเลExcoecaria agallocha Linn.
บางถิ่นเรียก ตาตุ่มทะเล} ตาตุ่ม (กึ่งกลาง); บูตอ (มลายู-จังหวัดปัตตานี).
ไม้ใหญ่ ขนาดกลาง สูง 8-15 มัธยม เปลือกสีเทาเป็นมัน. ใบ โดดเดี่ยว เรียงสลับกัน รูปไข่ หรือ รี กว้าง 2-5 เซนติเมตร ยาว 3-9 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบสอบ หรือ มน; ขอบใบเรียบ หรือ หยักบางส่วน; ก้านใบยาว 1-2 ซม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อยาว 3-7 เซนติเมตร; กลีบรองกลีบ 3 กลีบ; เกสรผู้ 3 อัน ไม่ติดกัน อับเรณูมี 2 ช่อง กลม. สมุนไพร ดอกเพศเมีย ออกเป็นช่อยาว 1.5-3.5 เซนติเมตร กลีบรองกลีบดอกโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 3 แฉก; รังไข่มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย. ผล รูปกลมแป้น มี 3 พู กว้างโดยประมาณ 6 มม. ยาวราว 4 มิลลิเมตร เมล็ด ค่อนข้างจะกลม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าชายเลน.
คุณประโยชน์ : ราก ตำ หรือ ฝน ประสมกับขิง เป็นยาพอก หรือ ทา แก้อาการบวมตามมือและเท้า ต้น ยางมีฤทธิ์กัดทำลาย ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบ ถ้าหากเข้าตาจะทำให้ปวดอักเสบมากมาย ถึงทำให้ตาบอดได้ แก่นเรียกว่ากระลำพัก (ตาตุ่มสมุทร) เมื่อเผาไฟจะมีกลิ่นหอมาก ใช้เข้าเครื่องยา เป็นยาขับลม ฟอกเลือด ขับรอบเดือน ระบาย และขับเสมหะ หากเอาไม้จำพวกนี้ไปปักเลี้ยงหอยแมลงภู่ คนที่กินหอยที่เกาะไม้นี้ จะมีผลให้ท้องเสียได้  ควันที่เกิดขึ้นมาจากการเผาต้น ใช้รมแก้โรคเรื้อน  ยางต้นต้มรวมกับน้ำมัน ใช้ทาแก้โรคเรื้อน กัดแผลอักเสบเรื้อรัง ทาถูนวดแก้ปวดตามข้อ แล้วก็อัมพาต ถ้าเกิดรับประทานยางต้นในขนาดต่ำๆเป็นยาถ่าย แต่ว่าหากกินมากมายอาจจะทำให้สตรีแท้งลูกได้ ใบ เป็นพิษ น้ำสุกเปลือก กินเป็นยาทำให้อาเจียน เป็นยาถ่าย แก้โรคลมชัก แล้วก็เป็นยาฝาดสมาน

Tags : สมุนไพร

10

สมุนไพรครำ
ครำ Glochidion obscurum (Roxb. Ex Willd.) Bl.
บางถิ่นเรียกว่า ครำ (สตูล) มรัว (นครศรีธรรราช) รวด (พังงา).
ไม้พุ่ม ครึ่งหนึ่ง ไม้ใหญ่ สูง 3-10 มัธยม กิ่งเรียวยาว กิ่งอ่อนมีขน. ใบ โดดเดี่ยว เรียงสลับแล้วก็อยู่ในแนวเดียวกัน รูปขอบขนาน หรือรูปหอกเบี้ยวๆกว้าง 12-15 มิลลิเมตร ยาว 4-6 ซม. ปลายใบมน หรือ แหลม มีติ่งแหลมเล็กๆยื่นยาวออกมา ขอบของใบเรียบ โคนใบกลม (ตอนบน) หรือ แหลม (ตอนล่าง) มีเส้นใบ 6-7 คู่ ด้านล่างสีขาวนวล มีขน ก้านใบยาว 2-3. ดอก ออกตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่ในช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นกระจุก ก้านดอกยาวประมาณ 4 มม. มีขน กลีบรองกลีบดอกไม้โคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 6 กลีบ รูปไข่ปลายแหลม ขอบกลีบใส ด้านนอกมีขน เกสรผู้ 3 อัน อับเรณูกลม. [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกเพศภรรยา มักจะออกคนเดียวๆก้านดอกอ้วนกว่าดอกเพศผู้ ยาวโดยประมาณ 1 มม. กลีบรองกลีบดอก โคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 7-8 แฉก แฉกรูปไข่แกมรูปหอก มีขนทั้งสองด้าน; รังไข่กลม ภายในมี 6-8 ช่อง. ผล กลม แป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 5-6 มิลลิเมตร ยาว 10 มิลลิเมตร มีสัน หรือ เหลี่ยม 12-14 เหลี่ยม มีขน ก้านผลเล็ก มีขน. เมล็ด รูปสามเหลี่ยม ค่อนข้างแบน.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วไปในป่าละเมาะ ที่มีความสูงใกล้ระดับน้ำทะเล.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มราก รับประทานแก้ปวดกระเพาะอาหาร ใบ น้ำสุกใบกินแก้อาการท้องเดิน

11

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพรเต้าหลวง[/url][/size][/b]
เต้าหลวง Macaranga gigantean Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. megatophylla Muell. Arg.
บางถิ่นเรียก เต้าหลวง (กำแพงเพชร) ทะ (กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรี) มะหัง (จังหวัดปัตตานี) หูช้าง (จันทบุรี).
ไม้ต้น สูงได้ถึง 20 ม. ลำต้นใหญ่ ยอดอ่อนมีขนสีน้ำตาล แผลใบกลม หูใบใหญ่มาก ยาวได้ถึง 5 เซนติเมตร ใบ เดี่ยว เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ป้อม หรือ ค่อนข้างจะกลม มี 3 แฉก กว้าง แล้วก็ยาว 25-75 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบของใบเรียบ หรือ หยักตื้น และก็ห่าง โคนใบกลม เส้นใบมีลักษณะเหมือนใยแมงมุม เห็นได้ชัดทางด้านล่าง ข้างบนมีขนรูปดาวห่างๆ ด้านล่างมีขนหนาแน่น ก้านใบติดแบบใบบัวยาว 15-50 ซม. มีขน.สมุนไพร  ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ เป็นช่อแบบกระจัดกระจาย ยาว 20-37 เซนติเมตร ดอกเล็ก ติดเป็นกระจุกๆกลีบรองกลีบดอก 3-4 กลีบ เกสรผู้ 1 อัน สั้น. ดอกเพศภรรยา เป็นช่อยาว 12-20 ซม. สีออกฟ้า ติดผู้เดียวๆมีกลีบรองกลีบดอก 4 กลีบ ไม่มีกลีบ รังไข่มี 2 ช่อง ท่อรังไข่สั้น. ผล มี 2 พู กว้างราวๆ 8 มิลลิเมตร ยาวราว 5 มม. ผิวมีต่อมทั่วๆไป แก่จะแตกเป็น 2 ด้าน ข้างในมี 2 ช่อง มีเม็ดช่องละ 1 เม็ด.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามชายเขาดิบ ป่าโปร่ง แล้วก็ดังที่ลุ่ม.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มราก รับประทานแก้อาการท้องเดิน

12

สมุนไพรตองเต๊า
ตองเต๊า Mallotus barbatus Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า ตองเต๊า ขี้เถ้า เต๊าขน ปอเต๊า (เหนือ) กระรอกขน (จังหวัดชุมพร) กะลอขน กะลอยายทาย (ใต้) บาเหลวอางิง (มลายู-จังหวัดนราธิวาส) ปอหุน (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สละป้าง สละป้างใบใหญ่ (จันทบุรี) ต้นหญ้าขี้ทูด (จังหวัดสกลนคร) หูช้าง (เพชรบูรณ์).
ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูงไม่เกิน 6 ม. ทุกส่วนมีขนเหมือนขนสัตว์ สีขาวอมน้ำตาลอ่อนๆปกคลุมหนาแน่น ใบอ่อนสีชมพู. ใบ คนเดียว เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ป้อมๆหรือ ค่อนข้างกลม มักจะมีแฉกตื้นๆ3 แฉก กว้าง 7.5-30 ซม. ยาว 8.5-35 เซนติเมตร ปลายใบรวมทั้งปลายแฉกเรียวแหลมเป็นหางยาว ขอบของใบหยักตื้นรวมทั้งห่าง โคนใบกลม เส้นกิ่งก้านสาขาใบ 7-10 คู่ นูนเด่นทางด้านล่างของใบ ด้านบนมีขนเป็นรูปดาว และก็จะค่อยๆหลุดหล่นไป เมื่อใบแก่ สีเขียวอ่อน หรือ เขียวอมเหลือง ก้านใบติดแบบใบบัว ยาว 5-25 เซนติเมตร อ้วน. ดอก ออกเป็นช่อตามปลายกิ่งและก็ง่ามใบใกล้ยอด สีแดงอมเหลือง ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศภรรยาอยู่บนต้นเดียวกัน. [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url][/url][/color] ดอกเพศผู้ ช่อดอกยาว 11-36 เซนติเมตร ก้านดอกยาว 3-4 มิลลิเมตร กลีบดอก 4-6 กลีบ งอ รูปขอบขนาน ปลายแหลม ยาว 3.5 มิลลิเมตร เกสรผู้ 75-85 อัน. ดอกเพศเมีย ช่อดอกยาวประมาณ 9 ซม. ก้านดอกยาว 2 มิลลิเมตร กลีบดอก 4-5 หยัก ยาว 3 มม. รังไข่สีแดงสดใส ข้างในมี 4-6 ช่อง ท่อรังไข่สีเหลืองมี 4 อัน ปลายท่อแบน ปลายแหลม ยาว 3.5-4.5 มิลลิเมตร ผล กลม เส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 15 มิลลิเมตร มีขนรูปดาว สีน้ำตาลอ่อน ปกคลุมหนาแน่นเหมือนขนสัตว์ มี 4-6 ช่อง แก่จะแตก. เมล็ด มีเมล็ดสีดำช่องละหนึ่งเม็ด ยาว 5.5-6 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าละเมาะใกล้สายธาร.
สรรพคุณ : ใบ ตำรวมกับ พริกไทยดำ ขิง แล้วก็ข้าวหัก พอกที่ท้องแก้ท้องเฟ้อ

Tags : สมุนไพร

13

สมุนไพรเปล้าใหญ่
เปล้าใหญ่ Mallotus macrostachyus Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. albus Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า เปล้าใหญ่ ลัว (นครศรีธรรมราช) ฝามี หลอขน (จังหวัดตรัง) หลอ (นราธิวาส).
ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ต้น ขนาดเล็ก มีขนสีน้ำตาล หรือ น้ำตาลอ่อน ใบอ่อนมีขนสีน้ำตาลปกคลุมทั้งสองด้าน. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน หรือ เป็นคู่ตรงกันข้ามกัน รูปออกจะกลม หรือ รูปไข่ค่อนข้างจะกว้างแกมสามเหลี่ยม กว้างแล้วก็ยาว 7-20 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลมเป็นหางยาว ขอบใบเรียบ หรือ หยักห่าง และก็แหลมไม่สม่ำเสมอกัน โคนใบมนป้าน มีต่อม 2 ต่อม เส้นใบนูนเด่นทางข้างล่าง ด้านบนหมดจด ข้างล่างมีขนสั้นๆปกคลุมหนาแน่น ก้านใบยาว 3-20 เซนติเมตร ติดค่อนข้างจะติดขอบใบ. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ. ดอกเพศผู้รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ช่อยาวราวๆ 20 เซนติเมตร แตกสาขามากมาย ดอกกลมๆเล็กๆติดกันแน่น กลีบรองกลีบดอก 4 กลีบ รูปไข่ปนขอบขนาน ยาวประมาณ 2 มม. ด้านนอกมีขน เกสรผู้จำนวนไม่ใช่น้อย. สมุนไพร ดอกเพศภรรยา ช่อยาว 30-40 ดอกเหมือนกาบ รังไข่มี 3 ช่อง. ผล กลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2-1.6 ซม. มีขนเหมือนสัตว์ปกคลุมหนาแน่น ติดเป็นช่อแขวนยาว ข้างในมี 3 ช่องๆละหนึ่งเม็ด. เมล็ด ค่อนข้างจะกลม ยาวราวๆ 5 มิลลิเมตร สีดำเป็นเงา.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ และก็ชายป่าดงดิบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 400 ม.
คุณประโยชน์ : ใบ น้ำต้มใบ ใช้ชำระล้างบาดแผล

14

มันสำปะหลัง
มันสำปะหลัง Manihot esculenta Crantz
บางถิ่นเรียกว่า มันสำปะหลัง มันสำโรง สำปะหลัง (กึ่งกลาง) ต้างน้อย ต้างบ้าน (เหนือ) มันตัน มันไม้ (ใต้) มันหิ (พังงา) อุบีกายู (มลายู-ใต้).
ไม้พุ่ม สูง 1-5 มัธยม ลำต้นมีรอยแผลใบ ทุกส่วนถ้าเกิดสับจะมียางขาวไหลออกมา รากเป็นที่สะสมอาหาร มี 5-10 ราก รากที่สะสมของกินมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-15 ซม. ยาว 15-100 เซนติเมตร ใบ ลำพัง เรียงแบบบันไดเวียน เป็นแฉกลึกๆ3-9 แฉก แฉกรูปไข่กลับปนรูปหอก กว้าง 1-6 เซนติเมตร ยาว 4-20 ซม. ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ โคนใบสอบแคบ ข้างบนเกลี้ยง บางครั้งบางคราวมีสีแดง ด้านล่างสีขาวนวล อาจมีขนนิดหน่อยตามเส้นใบ หูใบมักจะเป็นแฉกรูปหอก 3-5 แฉก ยาวโดยประมาณ 1 เซนติเมตร หล่นง่าย ก้านใบยาว 5-30 ซม. สีเขียวถึงสีแดงเข้ม. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบใกล้ยอด ยาว 3-10 เซนติเมตร ใบประดับรูปยาวแคบ หล่นง่าย ดอกแยกเพศแม้กระนั้นอยู่บนช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 0.5-1.0 ซม. กลีบรองกลีบดอกไม้ ยาว 3-8 มม. เชื่อมชิดกันเป็นรูประฆัง ปลายแยกเป็นแฉกสามเหลี่ยม 5 แฉก เกสรผู้ 10 อัน เรียงเป็น 2 วง สั้น และก็ยาวสลับกัน ก้านเกสรไม่ชิดกัน อับเรณูมีขนาดเล็ก. ดอกเพศเมีย มีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1-2.5 เซนติเมตร กลีบรองกลีบ 5 กลีบ ติดกันที่โคนเพียงนิดหน่อย ยาวราวๆ 1 ซม. รังไข่มีสัน 6 สัน ไม่มีขน ยาว 3-4 มิลลิเมตร ท่อรังไข่เชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 3 กลุ่ม แต่ละกรุ๊ปแยกเป็นกิ้งก้านนิดๆหน่อยๆอีกจำนวนมาก. ผล กลม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 ซม. หมดจด มีปีกแคบๆตามยาว. เมล็ด รี ยาวราว 12 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกได้ทั่วไป เป็นพืชที่ทนแล้งได้ดีมากมาย ถูกใจดินผสมทราย ดินที่มีสภาพต่ำทรามซึ่งใช้ปลูกพืชอื่นมิได้และจากนั้นก็สามารถปลูกมันสำปะหลังได้ แล้วก็ยังสามารถปลูกสลับกับพืชอื่นได้ด้วย.
คุณประโยชน์ : หัวใต้ดิน ใช้ทำแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งใช้ปรุงอาหาร ทำเบียร์สด จัดเตรียม glucose และ dextrin ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับเพื่อการผลิตเม็ดยา เป็นอาหารสัตว์ แล้วก็ใช้ผลิต ethanol ต้น มันสำปะหลังมีสองจำพวกร่วมกัน เป็นพันธุ์ขม และประเภทหวาน อย่างข้างหลังจะไม่มีสารพิษ ใบ ใบอ่อนต้มให้สุกกินได้ แก้โรคขาดวิตามินบี 1

15

สมุนไพรคุณยายถีบหลาน
คุณยายถีบหลาน Phyllanthus oxyphyllus Miq.
ชื่อพ้อง P. frondosus Wall. Ex Muell. Arg.
บางถิ่นเรียก ยายจูงหลาน (ชุมพร) ยมหิน (สุราษฎร์) ยายถีบหลาน (จังหวัดตรัง).
  ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 1-3 มัธยม เกลี้ยง กิ่งเป็นเหลี่ยมคมสี่เหลี่ยม ยาวเรียวและก็ตั้งตรง.ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปขอบขนาน หรือ รูปไข่แกมขอบขนาน กว้าง 1-2 เซนติเมตร ยาว 3-7 เซนติเมตร ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ โคนใบแหลม กลม หรือ เว้านิดหน่อย มีเส้นใบเล็กเหมือนด้าย 5-9 คู่ เนื้อใบบาง ก้านใบสั้นมากมายโดยประมาณ 1-2 มิลลิเมตร หูใบมีขนาดเล็กมากมาย ติดที่โคนก้านใบ. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อเล็กๆตามง่ามใบ รวมทั้งมักจะอยู่ทางด้านใตนใบ ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน.ดอกเพศผู้ กลีบรองกลีบมี 3 กลีบ รูปขอบขนานกว้าง ไม่มีกลีบดอกไม้ เกสรผู้มี 3 อัน เชื่อมชิดกันน้อย ฐานดอกมีต่อมเล็กๆ. ดอกเพศเมีย กลีบรองกลีบดอกมีจำนวน และลักษณะเหมือนดอกเพศผู้ ไม่มีกลีบดอกอย่างเดียวกัน รังไข่กลม หมดจด ท่อรังไข่ปลายแยกเป็น 3 อัน แล้วก็ม้วน. ผล ไม่เคยเห็น.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 100 มัธยม
คุณประโยชน์ : ใบ น้ำสุกใบอ่อนใช้อาบคุ้มครองปกป้องการตำหนิเชื้อในทารกแรกเกิด

หน้า: [1] 2 3 4