แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - BeerCH0212

หน้า: [1]
1
อื่นๆ / สัตววัตถุ เต่านา
« เมื่อ: ธันวาคม 15, 2017, 08:36:28 AM »

เต่านา
เต่าที่นา (Asian snail – eating turyle) เป็นเต่าน้ำจืด
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Malayemys subtrijuga(Gray)
จัดอยู่ในเครือญาติ Emydidae
เป็นเต่าขนาดกลาง ตัวโตเต็มกำลังมีกระดองยาวราว ๒๑ ซม. กว้างราว ๑๕ เซนติเมตร แล้วก็สูงราว ๑๐ ซม. หัวออกจะโตมากจนตราบเท่ามองไม่สมตัว หัวมีลายขาวยาวๆชั่วนิจนิรันดร์จนถึงข้างคอ กระดองบนมีสันตามทางยาว ๓ สัน สีบนข้างหลังเป็นสีน้ำตาลดำ ขอบกระดองมีเกล็ด ส่วนท้ายกลมมน ไม่หยักแหลม ตัวอ่อนมีลายเกล็ดบนกระดองใต้ท้อวเป็นแถบดำคละเคล้าแดงแถบใหญ่ แม้ว่าเมื่อโตขึ้นจะมัว สมุนไพร  เปลี่ยนไปที่ขอบกระดองสีขาวๆระหว่างนิ้วมีพังผืดกางเต็ม ตัวผู้อกตันคล้ายตัวเมีย แม้กระนั้นมีหางยาว ใหญ่มากยิ่งกว่า เต่าประเภทนี้รับประทานลูกกุ้ง ปลา แมลง โดยยิ่งไปกว่านั้นหอย เจอได้ชุกชุมตามท้องนาสระหนองทั่วไปในทุกภาคของประเทศ

ตำราเรียนสรรพคุณ
ยาโบราณว่า หัวเต่ามีรสจืดจาง คาว มีคุณค่าแก้ตับทรุด แก้ม้ามแขวนม้ามโต และก็แก้ฉี่พิการทุพพลภาพ

2
อื่นๆ / สัตววัตถุ อีเเร้ง
« เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 07:30:35 PM »

อีแร้ง
อีแร้งเป็นนกที่จัดอยู่ในสกุล Gyps มีชื่อสามัญว่า vulture ที่เจอได้ในประเทศไทยมี ๓ ชนิด ทุกประเภทจัดอยู่ในวงศ์ Accipitridae  อีแร้งไทยอีก ๓ ประเภทนั้น ปัจจุบันหายากและมีจำนวนน้อย ลางชนิดบางทีอาจสูญพันธ์ไปแล้ว
๑. อีแร้งเทาหลังขาว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gyps  bengalensis (Gmelin) มีชื่อสามัญว่า white – rumped  vulture เป็นนกที่นาดใหญ่ ความยาวของสัตว์วัดจากปลายปากถึงปลายหางราว ๙0 เซนติเมตร ลำตัวสีดำแกมน้ำตาล หัวและก็คอไม่มีขนปกคลุม เป็นเพียงแต่แผ่นหนังสีคล้ำ ตอนล่างของคอมีขนเป็นวงรอบข้างหลัง สีขาว ตอนล่างและก็โคนหางสีขาวเด่นชัด ข้างในต้นขามีแต้มสีขาว เห็นได้ชัดขณะเกาะยืน   เมื่ออายุน้อยลำตัวมีสีน้ำตาลออกแดงหรือน้ำตาลเข้ม ไม่มีแถบขาวเลย รับประทานซากสัตว์เป็นอาหาร   สร้างรังบนยอดไม้สูง ในเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคมจนกระทั่งก.พ. ออกไข่ทีละ ๑ ฟอง ทั้ง ๒ เพศช่วยเหลือกันสร้างรังแล้วก็กกไข่ จำพวกนี้มีเขตการกระจายชนิดกว้าง ตั้งแต่อินเดีย ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รวมทั้งทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ในประเทศไทยเคยเจอเยอะมากบริเวณที่ราบ แต่เดี๋ยวนี้หาดูได้ยากมากมาย   เข้าใจว่าแทบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว

๒.อีแร้งปากเรียว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Gyps  indicus  (Scopoli)   มีชื่อสามัญว่า   long – billed  vulture   อีแร้งสีน้ำตาลอินเดีย  ก็เรียก  เป็นอีแร้งขนาดใหญ่  ขนาดวัดจากปลายปากถึงปลายหางยาวราว  ๙0  เซนติเมตร ตัวสีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาลแก่ขนทุกเส้นมีขอบสีจางกว่าสีพื้น   หัวและลำคอมีขนอุยสีน้ำตาลออกขาวปกคลุม   ท้องสีน้ำตาลอ่อน มีจะงอยปากที่เรียวกว่าอีแร้งจำพวกอื่นๆตัวที่อายังน้อยมีสีแก่กว่าตัวโตเต็มวัย และพบมากที่ขนอุยเหลืออยู่บนขนหัว เป็นปกติอยู่เป็นฝูงเล็กๆ ร่วมกับอีแร้งจำพวกอื่นๆแล้วก็ร่วมลงรับประทานซากสัตว์ร่วมกัน   มักพบจิกและแย่งซากสัตว์กันตลอดระยะเวลา  แนวทางการทำรังแล้วก็ออกไข่คล้ายกับแร้งประเภทอื่นๆทำรังตอนเดือนพฤศจิกาถึงก.พ.   ถูกใจอยู่จากที่เตียนโล่ง ปริมณฑล ทำมาหากินตามลำห้วยใหญ่ๆ ในป่าเต็งรังและก็ขว้างป่าเบญจพรรณ มีเขตการกระจายประเภทจากประเทศอินเดียถึงภูมิภาคอินโดจีน   ในประเทศไทยเคยพบได้บ่อย แม้กระนั้นตอนนี้มั่นใจว่าสูญพันธุ์ไปจากบ้านเราแล้ว สมุนไพร
๓.อีแร้งเทาหิมาลัย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Gyps   himalaiensis  Hume   มีชื่อสามัญว่า Himalayan  griffon  vulture อีแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย  ก็เรียก เป็นอีแร้งขนาดใหญ่มากมาย ขนาดวัดจากปลายปากถึงปลายหางราว ๑๒๒ ซม. มีลักษณะคล้ายอีแร้งปากเรียว แต่ตัวใหญ่มากยิ่งกว่ามากมาย ตัวผู้แล้วก็ตัวเมียมีสีเหมือนกัน ลำตัวด้านบนมีสีน้ำตาลอ่อนหรือน้ำตาลแกมขาว ด้านล่างสีเนื้อแกมสีน้ำตาลอ่อน มีลายขีดขนาดใหญ่สีขาว ขนรอบคอยาว  สีน้ำตาล มีลายขีดสีขาว มักพบอยู่โดดๆหรืออยู่เป็นคู่ หรือ  ๒-๓  ตัว   ตามทุ่งโล่งหรือป่าบนเทือกเขา มักร่อนเป็นวงกลมตามหุบเขาหรอภูเขาเพื่อหาอาหาร  เป็นนกที่หลงเข้ามา หรืออพยพมาในประเทศไทยตอนนอกฤดูผสมพันธุ์   หายากและก็จำนวนน้อย เคยมีกล่าวว่าพบในจังหวัดกรุงเทพ แล้วก็ที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคิรีขันธ์

3
อื่นๆ / สัตววัตถุ นกอีเเอ่น
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2017, 06:40:38 PM »

อีแอ่น
อีแอ่น เป็นชื่อไทยแท้ของนก ๒ สกุล (เดี๋ยวนี้คนไทยมีความคิดเห็นว่าชื่อ “อีแอ่น” ไม่สุภาพไหมเพราะ จึงเปลี่ยนเป็นชื่อ“นางแอ่น” หรือ“นกแอ่น” เหมือนกันกับ“กา” เป็น  “นกกา” หรือ “อีแร้ง” เป็น “นกแร้ง”)เป็นตระกูล Apodidae (ชั้น  Apodiformes) กับตระกูล Hirundinidae (ชั้น Passeriformes)
อีแอ่นกินรังเป็นนกในวงศ์ Apodidae ส่วนนกในสกุล Hirundinidae หลายอย่างเรียก “อีแอ่น” เช่นเดียวกัน แม้กระนั้นนกที่จัดอยู่ในสกุลหลังนี้ทำรังด้วยดิน ไม่มีน้ำลายเป็นตัวเชื่อมอยู่ประการใด แล้วก็นกตาพอง (Pseudochelidon  sirintarae  Thonglongya) ที่มีผู้ตั้งชื่อให้ใหม่เป็นนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร อันเป็นนกถิ่นเดียวของไทย เจอที่สระบอระเพ็ด   จังหวัดนครสวรรค์ ตอนนี้เป็นนกหายากรวมทั้งมีปริมาณน้อยหรือบางครั้งก็อาจจะสิ้นพันธุ์ไปแล้งก็ได้
๕.อีแอ่นหิมาลัย   มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Colocalia  brevirostris  (Horsfield) มีชื่อสามัญว่า Himalayan  swiftlet ชนิดนี้ทำรังด้วยต้นหญ้าแล้วก็พืชชนิดต่างๆมีน้ำลายเป็นตัวเชื่อมเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ อีแอ่น ๒ จำพวกแรกเป็นอีแอ่นกินรังกับอีแอ่นรับประทานรังสะโพกขาว สร้างรังด้วยน้ำลายล้วนๆจึงเป็นรังนกที่มีคุณภาพดีเยี่ยม เป็นที่รู้จักกันมานานแล้วก็เป็นที่เรียกร้องของตลาด มีราคาแพงมาก ส่วนรังของอีแอ่นจำพวกอื่นในสกุลเดียวกันนี้ไม่เป็นที่ชื่นชอบของตลาด โดยยิ่งไปกว่านั้น ๒ ชนิดหลัง เป็น อีแอ่นท้องขาวรวมทั้งอีแอ่นหิมาลัย
อีแอ่นรับประทานรังเป็นนกที่อาศัยอยู่ในถ้ำหินปูนหรือถ้ำหินทรายตามเกาะต่างๆตามทะเลหรือตามชายฝั่งต่างๆหรือบางทีอาจอาศัยอยู่ตามสิ่งปลูกสร้างต่างๆอย่างเช่น อาคาร โบสถ์ รวมทั้งบินออกจากถิ่นในเวลาเช้ามืด ไปหากินตามแหล่งน้ำในซอกเขาหรือตามป่า โดยบินไม่หยุดทั้งวัน ห่อนกลับมายังถิ่นที่อยู่ในช่วงค่ำหรือเย็น นกเหล่านี้สามารถบินโดยใช้เสียงสะท้อนกลับ (echolocation) จึงไม่ชนกับสิ่งกีดขวางอะไรก็ตามถึงแม้ว่าถิ่นที่อยู่มืดตึดตื๋อ ราวจำนวนร้อยละ ๘0 ของของกินเป็นแมลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมดมีปีก ในช่วงฤดูฝนนั้น ของกินของนกพวกนี้เป็นนกเกือบ 100% อีแอ่นกินรังที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราชข้อมูลต่อไปนี้เป็นผลงานของการศึกษาเรียนรู้วิจัยของรองศาสตราจารย์โอภาส  ขอบเขตต์   ราชบัณฑิต ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนก ซึ่งได้รายงานต่อห้องประชุมราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ที่ราชบัณฑิตยสถาน ช่วงวันที่ ๗ เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๔๔ ในประเด็นเรื่อง “อีแอ่นรับประทานรังในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช” ก่อนที่ท่านกำลังจะถึงแก่บาปเพียงแต่  ๕  เดือนเศษ
[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/u][/b] [/url]อีแอ่นกินรังในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจำพวก Colocalia  fuciphaga  (Gmelin) หรือ eible – nest swiftlet ในราว ๕0 ปีให้หลัง อีแอ่นรับประทานรังได้เข้ามาอาศัยและก็สร้างรังในบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งประชาชนเรียก “บ้านร้อยปี” โดยเริ่มเข้ามาพักพิงที่ชั้น  ๓  อันเป็นชั้นบนสุด เจ้าของบ้านก็เลยย้ายมาอยู่ที่ชั้น ๒ ถัดมาปริมาณนกมีเยอะๆจนถึงรุกพื้นที่ชั้น ๒ เจ้าของบ้านก็เลยย้ายมาอยู่ที่ชั้น ๑ ซึ่งเป็นร้านรวง แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้บ้านข้างหลังนี้มีนกอยู่เต็มทั้งยัง  ๓  ชั้น โดยเจ้าของบ้านเลิกกิจการและย้ายไปอยู่ที่อื่นๆ แต่มาเก็บรังนกทุกเดือน  โดยเฉลี่ยได้รังนกราวเดือนละ  ๖  กิโลกรัม (ค่าโลละ  ๕0000-๗0000 บาท) ในตอนนั้นอีแอ่นรับประทานรังไปอาศัยอยู่รอบๆโบสถ์ของวัดซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำ โดยที่เดิมที่ทางวัดมิได้เก็บรัง แต่ว่าเดี๋ยวนี้คณะกรรมการวัดก็เก็บรังนกขายเหมือนกันกับบ้านร้อยปี  โดยได้รังนกเฉลี่ยราวเดือนละ  ๒  กิโล

ในตอน ๕ ปีที่ล่วงเลยไป อีแอ่นกินรังรอบๆตลาดอำเภอปากพนังได้เพิ่มขึ้น  จวบจนกระทั่งเข้าไปอยู่ในตึกสูงๆหลายตึกทางฝั่งด้านตะวันออก(ฝั่งบ้านร้อยปี) ส่วนฝั่งด้านตะวันตก(ฝั่งวัด) ก็มีบ้าง แต่ว่าน้อยกว่ามาก เดี๋ยวนี้มีการก่อสร้างอาคารสูง๑๐ชั้น  มากยิ่งกว่า ๑๐อาคาร  แต่ละอาคารใช้เงินลงทุนไม่น้อยกว่า  ๕  ล้านบาท  โดยหวังให้อีแอ่นเข้าไปอาศัยทำรัง   รวมแล้วมีตึกที่ผลิตขึ้น  โดยหวังว่าอีแอ่นกินรังจะเข้าไปทำรังไม่น้อยกว่า  ๕0   ตึก แต่อีแอ่นก็ไม่ได้เข้าไปอาศัยทำรังทุกตึก
เพราะอะไรอีแอ่นก็เลยเลือกอาคารใดอาคารหนึ่งเพื่อทำรัง  คำตอบนี้ยังไม่หาคำตอบได้แม้กระนั้นจากการเล่าเรียนพบว่า อีแอ่นจะเข้าไปทำรังในอาคารสูงตั้งแต่  ๑-๗  ชั้น ตึกจำนวนมากมักมีสีเหลืองไข่ไก่  แต่ลางตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จแล้ว  ยังเป็นสีอิฐ  ก็มีนกเข้าไปอาศัยแล้วก็ทำรัง ส่วนทิศทางการเข้าออกของอีแอ่นนั้น พบว่ามีเกือบทุกทิศทาง ไม่แน่นอน แต่ทางเข้าออกของนกโดยส่วนมากเป็นทิศใต้ค่อนไปทางทิศตะวันตก
อย่างไรก็ดี  อุณหภูมิและความชุ่มชื้นภายใต้ตึกน่าจะเป็นปัจจัยหลักที่สุดที่นกเลือกอาศัยและทำรัง พบว่าตึกที่นกอาศัยจะอยู่ระหว่าง  ๒๖-  ๒๙  องศาเซลเซียส   และก็ความชื้นสัมพัทธ์ไม่ต่ำลงยิ่งกว่าจำนวนร้อยละ  ๗๕   (อยู่ปริมาณร้อยละ  ๗๙-๘0  ) ฝาผนังตึกต้องไม่น้อยกว่า  ๓0  ซม. ภายในมีอ่างน้ำรอบๆหรือเกือบจะรอบ ไม่มีหน้าต่าง   แต่ว่ามีช่องลมให้นกเข้าออกขั้นต่ำ  ๒  ช่อง ซึ่งอุณหภูมิและก็ความชื้นสัมพัทธ์ในอาคารกลุ่มนี้ใกล้เคียงกับถ้ำธรรมชาติที่นกประเภทนี้ใช้เป็นที่อาศัยรวมทั้งทำรัง สำหรับการเก็บรังนกนั้น เจ้าของบ้านเก็บก่อนที่นกจะออกไข่   คือราว  ๓0  วัน   หลังจากนกเริ่มทำรัง  และก็เก็บทุกๆเดือน
แต่|แต่ว่า|แม้กระนั้น}หากเป็นรังที่นกวางไข่แล้ว  ก็จะปล่อยให้นกตกไข่ต่อไปจนถึงครบ  ๒  ฟอง แล้วปล่อยให้ไข่ฟัก  และก็เลี้ยงลูกอ่อนกระทั่งลูกบินได้ก็เลยจะเก็บรัง

Tags : สมุนไพร

4

น้ำขิง
ขิงเป็นสมุนไพร และเครื่องเทศที่ช่วยชาติไทยจีนและก็ประเทศอินเดียรู้จักใช้มาตั้งแต่โบราณ ตำราเรียนสรรพคุณโบราณของไทยว่าขิงสด มีรสหวานเผ็ดร้อน
มีคุณประโยชน์ แก้ปวดท้อง บำรุงธาตุ ขับลมในลำไส้ให้ผายและก็เรอ ฉะนั้นน้ำขิงนอกจากจะช่วยละลายยาให้รับประทานยาง่ายแล้ว ยังช่วยแต่งรถยนต์ให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นทั้งยังมีสรรพคุณทางยาซึ่งสามารถเสริมฤทธิ์ตัวยา ในยาขนานนั้นได้อีกด้วย ทิ้งที่ประยุกต์ใช้จัดแจงน้ำขิง สำหรับทำเป็นกระสายยานั้น มักใช้ขิงแก่สดสูตรเอาผิวนอกออก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วฝานเป็นชิ้นบางๆต้มกับน้ำตามอยากส่วนขิงที่นำมาใช้เป็นเครื่องเทศนิยมใช้สดและแห้งหินอ่อนแล้วก็ขิงแก่โดยมักใช้ขิงที่ยังอ่อนอยู่ ทำกับข้าวที่ไม่ได้อยากต้องการรสเผ็ดมากมาย โบราณว่าขิงแห้งมีรสหวานเผ็ดร้อนมีคุณประโยชน์แก้ไข้แก้ลมแก้จุกเสียดแก้เสลดบำรุงธาตุแก้คลื่นเห*ยน อาเจียน สวนหินสดมีรสหวานเผ็ดร้อนมีคุณประโยชน์แก้ปวดท้องบำรุงธาตุ ขับลมในลําไส้ให้ผายลมและก็เรอ
   สมุนไพร ยาขณะที่ ๕๓ ในหนังสือเรียนพระโอสถพระนารายณ์ชื่อ “มหากระทัศใหญ่” ที่ใช้แก้ลมทุกประเภทนั้น ให้ใช้น้ำผึ้ง น้ำขิง น้ำส้มซ่า หรือน้ำกระเทียม เป็นน้ำกระสายยาก็ได้ แล้วแต่แพทย์ผู้วางยาจะสับเปลี่ยนให้จะต้องโรคต้องอาการ ดังต่อไปนี้   “มหากทัศใหญ่” ให้เอาโกฏสอเทศ เทียนอีกทั้ง ๕ รากเจตมูลเพลิง ผลกระวาน ใบกระวาน ผลอันใหญ่ สะค้าน เปลือกสมุลแว้ง ขิงแห้ง ว่านน้ำ พริกล่อน รากไคร้เครือ น้ำประสานทอง ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ เกลือสินเธาว์ สิ่งละส่วน การะบูร กานพลู เทียนตาตั๊กแตน เทียนเกล็ดหอย สหัสคุณก็ได้ เปล้าน้อยก็ได้ สิ่งละ ๘ส่วน ดีปลี ๒๐ ส่วน ทำเป็นผุยผง ละลายน้ำผึ้ง น้ำขิงน้ำส้มส้า น้ำกระเทียมก็ได้ รับประทานหนักสลึงหนึ่ง แก้ลมปัตฆาฏ ลมอัมพาต ลมราทยักษ์ หากลมนั้นค่อยกำลังยานั้นก็จะให้ร้อนถึงปลายมือปลายตีน บรรดาลมทั้งปวงแก้ได้หายสิ้นแลฯ
  ขิงมีชื่อเรียกในภาษาสันสกฤตว่า srigavere ซึ่งแผลงเป็น zingiber เมื่อทำให้เป็นภาษาละตินเพื่อตั้งเป็นนามสกุลแล้วก็ชื่อตระกูล ตามหลักสากลในการตั้งชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ ฝรั่งเรียกว่าขิง ginger จากที่เรียกกันในภาษาแขก ปราชญ์ทางภาษาหลายท่านสันนิศฐานว่า คำ “ขิง” ในภาษาไทย ก็คงจะมีที่มาจากภาษาแขกนี้เอง แต่ว่าเรียกให้สั้นลง
ขิง เป็นเหง้าของพืชขนาดเล็กที่มี
ชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Zingiber officnale Roscoe
ในสกุล Zingoberaceae
เป็นพืชอายุหลายปี สูง ๓๐-๙๐เซนตำหนิเมตนมีเหง้าที่มีกาบใบบางๆห่อหุ้ม เปลือกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อเหง้ามีสีนวล มีกลิ่นเฉพาะ เป็นใบเลี้ยงเดี่ยว ออกสลับกัน รูปขอบขนานแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ขนาดกว้าง ๑-๓ ซม. ยาว ๑๐-๒๕เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อ ช่อดอกแทงขึ้นโดยตรงจากเหง้า ก้านช่อดอกยาว๑๐-๒๐ ซม. มีใบปนะดับ สีเขียวอ่อน ดอกย่อย ไม่มีก้าน ดอกมีสีเหลือง ปลายกลีบเป็นสีม่วงแดง ผลเป็นผลแห้ง มี๓ พู

ขิงมีองค์ประกอบเป็นชันน้ำมัน (oleoresin)อยู่ในจำนวนสูง ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ขิงมีรสเผ็ดและ มีกลิ่นหอมสดชื่น ถ้าสกัดชันน้ำมันนี้ ด้วยตัวทำละลาย บางชนิดจะได้ชันน้ำมันที่แทบบริสุทธิ์ซึ่งมีลักษณะข้นเหนียว สีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นแรงรวมทั้งรสเผ็ดร้อน มีชื่อเรียกทางการค้าว่า “จินเจอริน” (gingerin) มีสารในกลุ่มจินเจอรอล ( gingerol) โชโกล (shogaol) และ ชิงพบโรน (zingerone) เป็นหลัก ชันน้ำมันที่เตรัยมใหม่ๆจะมีจินพบรอคอยล ดังเช่นว่า 3-6-gingerol,8-gingerol,10-gingerol,12-gingerol เป็นหลัก แต่ว่าถ้าทิ้งไว้นานๆจะมีโชโกลเป็นตัวหลัก โชโกลและก็ซิงพบโรนไม่ใช่สารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่พบในขิง แต่เป็นสารที่มีต้นเหตุมาจากปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมีในระหว่างการสกัดด้วยตัวทำละลาย สารทั้งสองนี้มีรสเผ็ดร้อนกว่าจินพบรอคอยล เพราะฉะนั้น จินเจอรินที่ดีจะต้องมีสารทั้งสองจำพวกนี้ในจำนวนที่ต่ำที่สุด  ขิงมีน้ำมันระเหยง่ายราวจำนวนร้อยละ ๑-๓ จำนวนนี้จะขึ้นกับวิธีปลูกแล้วก็ขณะที่เก็บเกี่ยว ในน้ำมันระเหยง่ายมีสารสำคัญหลายแบบ เป็นต้นว่า (-)-b-sesquiphillandrene , E,E-a-farnesene , (-)-zingiberene , (+)-ar-curcumene ซึ่งมีฤทธิ์ต้านเชื้อบัคเตรีที่ทำให้มีการเกิดหนอง ขับลม กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะและก็ไส้  ปัจจุบันมีการใช้สารสกัดจากขิง ซึ่งหนสารส่วนประกอบหลักเป็นอนุพันธ์ของ 4-hydroxy-3-methoxyphenyl ตัวอย่างเช่น ซิงเจอโรน จินเจอร์ไดออล (gingerdiol) จินเจอร์ไดโอน (gingerdione) จินพบรอล โชโกล เป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อ้วก แล้วก็บรรเทาอาการปวดด้วยเหตุว่าข้อเสื่อม อีกทั้งบางทีอาจช่วยลดการอักเสบรวมทั้งบวมของข้อ

5
อื่นๆ / สัตววัตถุ ชะมดเช็ค
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2017, 10:50:14 PM »

ชะมดเช็ด
ชะมดเช็ด (civet  cat) เป็นสัตว์ที่มีลักษณะเหมือนมูสัง
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า viverricula malaccensis  (Gmelin)
จัดอยู่ในตระกูล  viverridae
มีชื่อสามัญว่า small indian civet
ชีววิทยาของชะมดเช็ด
ชะมดเช็ดเป็นชะมดที่มีขนาดเล็ก ความยาวลำตัว ๕๔-๖๓ ซม. หางยาวราว ๓๐-๔๓ ซม. น้ำหนักตัว ๑-๔  โล ขนสีน้ำตาลจาง  มีลายสีดำบนข้างหลัง  ๕  ลาย เริ่มจากคอถึงโคนหาง ข้างลำตัวมีลายเป็นจุดสีดำเรียงเป็นแนวไปตามควายยาวของลำตัว หางเป็นบ้องดำสลับขาว  ๕-๙  ข้อ ปลายหางเป็นสีขาว หน้าผากแคบ ขาค่อนข้างสั้น มักอาศัยอยู่ตามป่าเกลื่อนกลาดทั่วไป หาเลี้ยงชีพบนพื้นดิน  วิ่งเร็วมากหาเลี้ยงชีพในยามค่ำคืน  ส่วนในช่วงเวลากลางวันนอนตามพุ่มไม้เตี้ยๆ สมุนไพร
รอบๆก้นมีต่อมกลิ่น ขับของเหลวที่มีกลิ่นแรง โดยธรรมชาติจะเช็ดถูของเหลวนี้ตามตอไม้หรือก้านไม้ จึงเรียกชื่อสัตว์ประเภทนี้ว่า “ชะมดเช็ด”  ต่อมกลิ่นนี้มีอยู่ในเพศผู้และก็ตัวเมีย แม้กระนั้นในตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า

ชะมดเช็ดสืบพันธุ์ได้เมื่ออายุ ๒ ปี ไม่มีฤดูสืบพันธุ์ ท้องนาน ๒ เดือน คลอดครั้งละ  ๒-๔  ตัว คลอดลูกในโพรงดินตามใกล้ต้นไม้หรือตอไม้ ตัวเมียจะเลี้ยงลูกส่วนตัวผู้จะอยู่กับภรรยาเฉพาะตอนสืบพันธุ์ อายุยืนได้ถึง ๑๐ ปี  รับประทานสัตว์เล็กๆเป็นต้นว่า  ไก่  นก หนู  งู  หรือผลไม้ลางประเภทเป็นของกิน   พบบ่อยในทวีปเอเชียตอนใต้   ตั้งแต่  อินเดีย ศรีลังกา เมียนมาร์ จีน เวียดนาม ไทย ลาว กัมพูชา มาเลเซียแล้วก็ อินโดนีเซีย

6

ขายเจียวกู่หลาน:มีสรรพคุณชั้นเลิศที่สามารถรักษาคุณได้ให้หายขาดจากโรคต่างๆ

 • ขายเจียวกู่หลานช่วย ลดระดับความดันโลหิต, ลดคอเลสเตอรอล
 • ลดน้ำตาลในเลือด, ละลายไขมันอิสระ
 • ชะลอความแก่, ต่ออายุของเซลล์
 • รักษาโรคปวดหัวด้านเดียว, โรคหลอดลมเรื้อรัง
 • ขายเจียวกู่หลานช่วยรักษาโรคเส้นโลหิตแข็ง, โรคหัวใจ
 • ต้านทานการเติบโตของเซลล์มะเร็ง
 • รักษาโรคกระเพาะเป็นแผล
 • สร้างเสริมเซลล์ในกระดูก
 • แคปซูลเจียวกู่หลานบำรุงสมอง, ระงับประสาท
 • ขับท่อฉี่, ลดอาการต่อมลูกหมากโต
 • ขายเจียวกู่หลาน สร้างสมดุลฮอร์โมนรอบเดือนสตรี
 • ฟื้นฟูฮอร์โมนต่อมลูกหมากสุภาพบุรุษ
ขายเจียวกู่หลานช่วยขับน้ำ คือ จะขับน้ำภายในร่างกายของคนที่เป็นคนอ้วน ซึ่งจำนวนมากจะอ้วนลมรวมทั้งอ้วนน้ำที่เกินสมดุล หรือที่สมดุลไม่ปกติ ให้น้ำนั้นออกจากร่างกาย ช่วยขับของเสียที่ไต ช่วยไปล้างท่อเยี่ยว ทำให้ท่อปัสสาวะโล่งแล้วก็มีแรงดัน ฉะนั้นขายส่งเจียวกู่หลานบางบุคคลที่ดื่มเจียวกู่หลานจะฉี่หลายครั้งและก็จะมีเศษของนิ่วออกมาด้วยช่วยขับลม หมายถึง ลมที่ไม่ปรกติ ในกระเพาะอาหารแล้วก็ลำไส้ ลมแน่นหน้าอกกรดไหลย้อน ลมในไขข้อกระดูก ตามหัวไหล่ แขนและก็ขา เมื่อดื่มเจียวกู่หลานแล้ว จะขยายเส้นโลหิตไปเลี้ยงหัวใจ สร้างสมดุลให้กับเม็ดเลือดที่ไปเลี้ยงตามร่างกายจะผายลมขายเจียวกู่หลาน คลายเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว และขับเหงื่อช่วยขับกาก คือ ขับไขมัน การขี้ผู้ครอบครองร่างกายจะรู้สึกได้ว่าได้ขับไขมันออกมา อาการถ่ายจะลื่นไหลง่าย ไม่ต้องเบ่งมากมายและบรรเทารับผลิตเจียวกู่หลานอาการเสียดสีของริดสีดวงทวารหนักจากอาการท้องผูก อาการขับถ่ายจะมีไขมันมาช่วยให้ลื่นไหลมาก สำหรับคนแก่หรือช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้จะไม่ท้องผูก ไม่มีกรดแน่นเฟ้อกรดไหลย้อน จะเรอลมในอกได้ ไม่มีคาเฟอีน นอนหลับง่าย ช่วยย่อยแคปซูลเจียวกู่หลานของกิน ทำลายอาหารที่เป็นพลังงาน หลับสนิท ประโยชน์สูงสุดดื่มก่อนนอน 1 ถ้วยน้ำดื่มจะดีเยี่ยมขายเจียวกู่หลาน ไม่ใช่แค่เพียงช่วยในประเด็นการถ่ายเพียงแค่นั้น ยังช่วยสร้างฮอร์โมนให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นหญิง หรือ ชาย คนสูงอายุ การสร้างฮอร์โมน ดีต่อร่างกายคือ เป็นภูมิคุ้มกันโรค ช่วยในการย่อยรับผลิตเจียวกู่หลานของกิน เปิดรับ เอ็นไซน์ ในของกินได้ดี เซลล์จะเปิดบอลลูน เปิดต่อม ดี เอ็น เอ ให้ใหม่ ฟื้นฟูเซลล์ข้างในอวัยวะชั้นในให้ร่างกาย  ชะลอความแก่ ด้วยเหตุว่าเซลล์ดำเนินงานมีคุณภาพแคปซูลเจียวกู่หลาน เป็นภูมิต้านทานโรคต่างๆจะถ่ายทั้งสิ้น ขับถ่ายของเสีย ทั้งลม กาก ทั้งยังน้ำขายส่งเจียวกู่หลาน[/b]
ส่วนประกอบสำคัญ
เจียวกู่หลาน
ขายเจียวกู่หลาน ขายส่งเจียวกู่หลาน จำหน่ายเจียวกู่หลาน
แคปซูลเจียวกู่หลาน รับผลิตเจียวกู่หลาน

เจียวกู่หลาน สรรพคุณ หมอแผนจีนใช้ส่วนเหนือดินหรือใบ
เป็นยาแก้อักเสบแก้ไอ ขับเสลด
แก้หลอดลมอักเสบจำพวกเรื้อรัง แพทย์แผนไทย
ใช้ส่วนที่เป็นก้านตากแห้งบดละเอียดเหมือนกัน
แก้เหน็ดเหนื่อย แก้แผลอักเสบ ช่วยให้ไม่อ่อนแรงง่าย เจียวกู่หลาน ในเจียวกู่หลานมีสารจีแพนโนไซด์ (Gypenoside) ที่ออกฤทธิ์คล้ายกับจินเซนโนไซด์ เจอได้ในโสม ก็เลยทำให้มีคุณประโยชน์ในตำราเรียนยาแผนโบราณเป็นช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ช่วยเจริญอาหาร เป็นยาอายุวัฒนะ รวมทั้งใช้ขับเสมหะ แก้ไอ แก้อักเสบ ทุเลาลักษณะของการปวดกระดูก ส่วนเจียวกู่หลานสำหรับการหมอแผนปัจจุบันมีคุณประโยชน์ ลดไขมันและคลอเรสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคหัวใจ ปรับความสมดุลของระบบเลือด ลดความดันเลือด ควบคุมน้ำตาลในเลือด คุ้มครองเบาหวาน ต้านทานอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมถอยของเซลล์ต่างๆในร่างกายทั้งยังสร้างเสริมระบบภูมิต้านทาน มีฤทธิ์คุ้มครองตับ คุ้มครองปกป้องโรคความจำเสื่อม ต้านเซลล์มะเร็ง คุ้มครองป้องกันการเกิดสภาวะตันของเส้นเลือดในสมองได้
สมุนไพรอื่นๆ
ผลดี / คุณประโยชน์ ของไคโตซาน

 • ไคโตซาน ด้านอาหาร ไคโตซานมีสมบัติสำหรับในการต้านจุลินทรีย์และก็เชื้อราบางประเภท โดยมีกลไกเป็นไคโตซานมีประจุบวก สามารถจับกับเซลล์เมมเบรนของจุลชีวันที่มีประจุลบได้ ทำให้มีการเกิดการรั่วไหลของโปรตีนและก็สารอื่นของเซลล์ ในหลายประเทศขึ้นทะเบียนไคตินและไคโตซานให้เป็นสารที่ใช้เพิ่มในของกินได้ โดยเอาไปใช้เป็นสารกัดบูด สารช่วยรักษา กลิ่นกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมแล้วก็สารให้ความข้น ใช้เป็นสารฉาบอาหาร ผัก รวมทั้งผลไม้ เพื่อรักษาความใหม่หรือผลิตในรูปฟิล์มที่รับประทานได้ (edible film) สำหรับบรรจุของกิน
 • ด้านการแพทย์ ไคตินเป็นสารที่ไม่ส่งผลให้เกิดการต้านจากร่างกาย เพราะว่าไคติน-ไคโตซาน เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติสามารถเข้าได้รับร่างกายมนุษย์ไม่มีผลข้างๆที่มีอันตราย อีกทั้งช่วยสนับสนุนการเจริญของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อคนอีก ใช้ส่งเสริมการเจริญของแบคทีเรียในไส้ที่สามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพ ต่อต้านมะเร็ง ช่วยลดพิษและ ยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่เกิดอันตราย จากการเรียนในต่างประเทศ พบว่าสามารถย่อยสลายได้ข้างในสัตว์ เนื่องมาจากมีโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีหลายแบบสามารถเสื่อมสภาพได้ นอกจากนี้ ไคติน – ไคโตซานยังสามารถยั้งการเจริญของจุลชีพบางชนิดด้วย
 • ด้านอาหารเสริม ไคโตซานช่วยลดคอเลสเตอรอคอยส แล้วก็ไขมันในเส้นเลือด โดยไคโตซานไปจับกับคอเลสเตอคอยส ทำให้ร่างกายไม่อาจจะซึมซับไปใช้หรือดูดซึมได้ลดลง
 • คุณลักษณะอื่น ที่มีประโยชน์ต่อการลดหุ่นตัวของไคโตซานก็คือ ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการดูดน้ำได้ดิบได้ดีทำให้ลูกค้ารู้สึกอิ่ม แล้วก็ความสามารถในการเกาะกับน้ำดีซึ่งนับว่าเป็นตัวขนถ่ายไขมันตัวหนึ่ง ทำให้ง่ายต่อการขับไขมันออกมาจากร่างกาย โดยไม่มีกาย่อยเกิดขึ้น เนื่องจากว่าโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีภายในร่างกายของผู้คนไม่สามารถย่อยไคโตซานได้พวกเรายังเจออีกว่าไคโตซานช่วยสำหรับในการลดคอเลสเตอรอคอยสในเลือด ซึ่งเกี่ยวโยงกับคุณสมบัติสำหรับการจับกับน้ำดีของไคโตซาน เป็นหลักฐานอย่างดีในการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของไคโตซานในโรคหัวใจ แม้ว่าไคโตซานจะรบกวยการย่อยรวมทั้งการดูดซึมโปรตีนเลย ไคโตซานถูกนำมาใช้สำหรับในการรักษาลักษณะต่อไปนี้
 • อ้วน
 • โรคหัวใจ
 • คอเลสเตอรอคอยสสูง
 • คุ้มครองโรคมะเร็ง


กลไกการทำงาน ภายในร่างกายมนุษย์ของไคโตซาน มีขนาดโมเลกุลที่ใหญ่มากทำให้ไม่ถูกซับ แม้กระนั้นจะถูกขับถ่ายออกมาก นอกจากการจับไขมันแล้ว ไคโตซานยังมีคุณสมบัติที่ช่วยจับพวกโลหะหนัก ซึ่งมากจากฝุ่นไอเสียรถยนต์ ยากำจัดศัตรูพืช และก็ สีผสมอาหาร ได้อย่างดีเยี่ยม วงการเภสัชกรรมจึงได้ใช้คุณสมบัติสำหรับการดักจับไขมันในทางเดินของกินของไคโตซาน มาใช้เพื่อการกินเพื่อลดน้ำหนัก คอเลสเตอรอล รวมทั้ง ไตรกรีเซอร์ไรด์อย่างสำเร็จ
ไขมันด้ามจับตัวกับไคโตซาน จะไม่ถูกดูดซับเข้าสู่กระแสเลือด แต่ว่าจะถูกถ่ายออกมาพร้อมอุจจาระ ซึ่งมีความหมายว่า ไขมันในของกินมื้ออร่อยปากที่พวกเรากินเข้าไป จะถูกดักจับเสียก่อน โดยไม่มีการดูดซึมเข้าร่างกาย ทำให้ร่างกายได้รับไขมันจากอาหารน้อยลง
ไคโตซานช่วยดักจับไขมันและก็ช่วยลดความอ้วน ไคโตซานไม่ถูกย่อย เหมือนกันกับเส้นใยทั้งหลายจึงไม่ให้แคลอรี่ แต่ที่ต่างจากเส้นใยจากพืชทั่วไป คือ ไคโตซานสามารถดักจับไขมันได้สูง ราว 8 – 10 เท่าของน้ำหนักตัวมันเอง เปลี่ยนเป็นเหมือนก้อนวุ้นไขมันในทางเดินของกิน รวมทั้ง ถูกขับถ่ายออกในที่สุด
คุณประโยชน์ชาเชียว

 • ชาเขียว มีส่วนสำหรับเพื่อการรักษาโรคปวดศีรษะไปจนกระทั่งโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี โดยเมืองจีนได้มีการใช้ชาเขียวสำหรับในการรักษาโรคต่างๆมาตรงเวลามากกว่า 4,000 ปีมาแล้ว
 • มีส่วนช่วยแก้หวัด แก้อาการร้อนใน ช่วยในการขับพิษ และช่วยขับเหงื่อในร่างกาย
 • ช่วยแก้อาการเมาสุรา ทั้งยังส่งผลให้หายเมาได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีส่วนช่วยในการนำมาซึ่งการก้าวหน้าอาหาร มีส่วนช่วยสำหรับการเพิ่มแบคทีเรียจำพวกดีในไส้ จึงมีส่วนช่วยในการล้างพิษและก็ช่วยกำจัดพิษในลำไส้ได้
 • ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือดภายในร่างกาย
 • คุ้มครองปกป้องตับจากพิษต่างๆแล้วก็โรคชนิดอื่นๆที่สามารถเกิดขึ้นกับตับได้
 • มีฤทธิ์สำหรับการต้านทานอาการอักเสบ ต้านทานจุลชีพที่อยู่ในลำไส้ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียแล้วก็เชื้อไวรัส รวมทั้งช่วยต่อต้านเชื้อ Botulinus แล้วก็เชื่อ Staphylococcus
 • มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการขับฉี่ แล้วก็ช่วยปกป้องนิ่วในถุงน้ำดีแล้วก็ในไต
 • ช่วยในการห้ามเลือดหรือทำให้เลือดไหลได้ช้าลง
 • มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการคุ้มครองโรคข้ออักเสบรูมาติก ซึ่งเป็นโรคที่มีลักษณะอาการอักเสบบวมแดง ส่งผลทำให้ปวดเมื่อตามกล้ามเนื้อและก็ข้อต่อ โดยอาการรูปแบบนี้มักจะกำเนิดกับกลางคน • ใช้เป็นยาพอกเพื่อรักษาแผลอักเสบ แผลพุพอง ฝีหนอง ไฟเผา รวมทั้งช่วยทุเลาอาการผื่นผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย ใช้เป็นยากันยุง และก็แก้ผิวร้อนแห้งได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนช่วยในการนำไปสู่การผ่อนคลายอารมณ์ ช่วยระบายความร้อนที่เกิดกับศีรษะรวมทั้งเบ้าตา ก็เลยทำให้ตาสว่าง ไม่อยากนอน แถมยังทำให้หายใจแจ่มใสได้อีกด้วย • ช่วยแก้อาการท้องเสีย ท้องเดิน รวมทั้งท้องบิดได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนช่วยในการแก้อาการกระหายน้ำ ช่วยสำหรับการระบายความร้อนให้ออกจากปอด แถมยังช่วยขับเสมหะได้อีกด้วย
สรรพคุณ/หมามุ่ย
หมามุ่ย แบบเรียนยาไทย เม็ด ปรุงเป็นยาแก้ไข้ ขับเยี่ยว บำรุงประสาท ฝาดสมาน รักษาโรคผู้ชาย กระตุ้นกำหนัด กระตุ้นรวมทั้งเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย ราก ขับเยี่ยวอย่างแรง ใบ เป็นยาพอกแผล  ขน จากฝักทำให้มีการเกิดการระคายเคืองอย่างแรง ทำให้คันแล้วก็เป็นผื่นแดง ปวดและบวมใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ทำให้ไม่อ่อนแรงง่าย ช่วยทำให้ร่างกายมีชีวิตชีวาขมีขมัน เพิ่มความกระฉับกระเฉงช่วยให้นอนหลับสบาย ยิ้มแย้มแจ่มใสแจ่มใสช่วยเพิ่มสมรรถนะทางเพศให้ดีมากยิ่งขึ้นช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำกาม รวมทั้งช่วยปรับคุณภาพของน้ำอสุจิให้ดีเลิศยิ่งขึ้นช่วยระงับความเครียดช่วยเพิ่มการเผาผลาญและมวลของกล้าม   คนดอยเผ่าอีก้อ ใช้ ใบ  ตำคั้นน้ำ ทา หรือพอก รักษาอาการไฟเผาน้ำร้อนลวก
หมามุ่ยมีปรากฏอยู่ในตำราเรียนเภสัชตำรับอายุรเวทของประเทศอินเดียว่ามีมีการนำเม็ดรวมทั้งรากมาใช้ทำยาโดยกล่าวว่าเมล็ดมีคุณประโยชน์สำหรับในการรักษาโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในขนาดกิน 3-6 กรัม รวมทั้งยังมีการประยุกต์ใช้กับโรคพาร์กินสันอีกด้วย
นอกนั้นในเม็ดของหมามุ่ยจะมีสาร L-dopaหรือ L-3,4- dihydroxyphenylalanine อยู่จำนวนสูง ซึ่งถูกนำมาสร้างเพื่อการค้าขายสำหรับการรักษาโรคพาร์กินสัน ซึ่งสาร L-dopa นี้เป็นสารขึ้นต้นของสารสื่อประสาท dopamine ซึ่งมีผลต่อสมองส่วนต่างๆในหลายทาง โดยยิ่งไปกว่านั้นการควบคุมการเคลื่อนไหว แล้วก็ยังส่งผลทำให้ความดันเลือดต่ำลงอีกด้วย
หมามุ่ยมีประวัติการนำมาใช้เป็นของกินในบางประเทศ อย่างเช่น ประเทศอินเดีย มีการนำเมล็ดมาต้มน้ำหลายๆครั้งกระโน้นนำมากินเพื่อกำจัดสารต่อต้านโภชนาการ(anti-nutritional factors) ประเทศกัวเตมาลาและก็เม็กซิโก มีประวัติการนำมาอบแล้วก็บดใช้กินแทนกาแฟ ใบใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ ฯลฯแต่ มีหลายประเทศที่จัดหมามุ่ยเป็นพืชที่ต้องระวังสำหรับการใช้ ดังจะมองเห็นได้จากการที่หมามุ่ยมีปรากฏอยู่ในรายชื่อพืชที่มีกล่าวว่ามีสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งอาจไม่ปลอดภัยต่อร่างกายของผู้คนเมื่อใช้ในของกินหรือสินค้าเสริมของกิน (Compendium of botanicals reported to contain naturally occurring substances of possible concern for human health when used in food and food supplements) ที่คณะทำงานร่วมมือทางด้านวิทยาศาสตร์ของ EFSA (European Food Safety Authority Scientific Cooperation Working Group) ได้จัดรวบรวมขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลประกอบกิจการประเมินความปลอดภัยของของกินและก็สินค้าเสริมอาหารที่มีพืชกลุ่มนี้เป็นองค์ประกอบ
คุณประโยชน์ / รากสามสิบ
รากสามสิบ ตำรับยาสมุนไพรประจำถิ่นใช้ ราก ต้มน้ำดื่มแก้ริดสีดวงทวาร ช่วยขับลมแบบเรียนยาไทย  ใช้ ราก ซึ่งมีรสเย็น หวานเปียก ใช้แก้ขัดเบา ขับเยี่ยว และขับเสลด บำรุงเด็กในท้อง บำรุงตับปอด แก้ตับปอดทุพพลภาพ ชูกำลัง แก้กษัย ใช้ ทั้งยังต้นหรือราก ต้มน้ำกิน แก้ตกเลือด ราก มีรสฝาดเย็น รับประทานเป็นยาแก้พิษร้อนในอยากกินน้ำ แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ครั่นตัว ฝนทาแก้พิษแมลงป่องกัดต่อย แก้ปวดฝี ทำให้เย็น ทำลายพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน บำรุงตับ ปอด บำรุงกำลัง ผสมกับเหง้าขิงป่า แล้วก็ต้นจันทน์แดงผสมเหล้าโรงใช้เป็นยาแก้วิงเวียน  ผล มีรสเย็น ปรุงเป็นยาแก้พิษไข้เซื่องซึม แก้พิษไข้กลับ ไข้ซ้ำ มักใช้ร่วมกับผลราชดัด เพื่อดับพิษไข้จากบิดเรื้อรัง  แบบเรียนยาโบราณของไทยระบุว่า ต้นสามสิบเป็นยาบำรุงสำหรับสตรีชั้นเยี่ยมตัวหนึ่ง โดยให้เอารากต้มน้ำกินหรือปั้นเป็นลูกกลอนรับประทานกับน้ำผึ้ง ช่วยแก้ระดูมาไม่ปกติปวดเมนส์ สภาวะมีลูกยาก สภาวะหมดเมนส์ บำรุงนม บำรุงครรภ์  บำรุงปอด ตับ ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคคอพอก รากใช้ฝนทาแก้อาการปวดฝี ทำให้เย็น ช่วยทำลายพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน ช่วยทุเลาอาการระคาย รากใช้รับประทานเป็นยาแก้ลักษณะของการปวดปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว ช่วยแก้ลักษณะของการปวดข้อและก็คอ แล้วก็คนทางภาคเหนือบ้านพวกเราจะใช้รากสามสิบทำเป็นยาดอง ใช้กินเป็นยาบำรุงสำหรับผู้ชาย รับประทานแล้วครึกโครมราวกับม้า 3 ตัว ก็เลยมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ม้าสามต๋อน” ส่วนแพทย์ยาโบราณจะใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ซึ่งเป็นสาเหตุของชื่อ “สาวร้อยผัว” หรือ “สามร้อยสามี” กล่าวอีกนัยหนึ่งไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ยังสามารถมีลูกมีสามีได้ อายุเยอะแค่ไหนก็ยังมองสาวเสมอ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านทานเชื้อรา ลดการอักเสบ แก้ลักษณะของการปวด คลายกล้ามเนื้อของมดลูก บำรุงหัวใจ คุ้มครองกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลดอาการหัวใจโตที่เกิดขึ้นจากความดันโลหิตสูง ขับนม มีฤทธิ์ราวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ยับยั้งโรคเบาหวาน ลดระดับไขมันในเลือด กระตุ้นภูมิต้านทาน ต่อต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ เป็นพิษต่อเซลล์ของโรคมะเร็ง ยั้งการเกิดแผลในกระเพาะ ยับยั้งพิษต่อตับ ช่วยลดระดับความดันเลือด
ต้นรากสามสิบมีคุณประโยชน์ในหัวข้อการฟื้นฟูความสาว เป็นสมุนไพรที่ได้กล่าวเอาไว้ในคัมภีร์พระเวท ของอินเดีย มีชื่อเป็นภาษาบาลีสันสกฤตว่า ศตาวรี (Shatawari) หมายความว่า ต้นไม้ที่มีรากเป็นร้อยๆหรือบางตำราเป็นผู้หญิงที่มีสามีเป็นคนร้อยคน พูดได้ว่ามีการใช้สมุนไพรประเภทนี้มานานเป็นพันๆปีในอินเดียนิยมกินน้ำคั้นสดกับนม ต้มน้ำคั้นสดกับนม หรือผงแห้งกับเนย และยังใช้เป็นยาฯลฯ เช่น แก้ไอ รักษาโรคแผลในกระเพาะ แก้บิด แก้ไข้ แก้อักเสบ แก้ท้องเฟ้อ บำรุงน้ำนม ขับฉี่ ส่วนการใช้ประโยชน์ รากสามสิบในด้านอื่นๆก็มีอีกเป็นต้นว่า ในอินโดนีเซียนำรากที่มีลักษณะเป็นหัวใบเคลือบน้ำตาลใช้เป็นของหวาน ในอินโดนีเซียใช้หัวเคลือบน้ำตาลรับประทานเป็นยากระตุ้นสมรรถนะทางเพศ ใช้กระตุ้นนมในวัวนม แล้วก็ใช้เป็นไม้ประดับ ในไทยนำรากไปเชื่อมหรือแช่อิ่มกิน ทางภาคใต้นำส่วนเหนือดินมาใส่เอาไว้ข้างในแกงส้มรวมทั้งแกงเลียง

Tags : ขายเจียวกู่หลาน

7

ขายสมุนไพรลดน้ำหนักลดไขมันให้หุ่นสวยเป๊ะด้วยสมุนไพรใกล้ตัว
9ชนิดที่คุณประโยชน์เพียบ ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ก็ไม่ควรพลาดเลย

 คงไม่มีใครไม่ยอมรับหรอกว่าขายสมุนไพรส้มแขกลดความอ้วนและก็ได้ซื้อทานสามารถมีรูปร่างที่ดีและก็แข็งแรงคือสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน ทำให้หลายท่านพากเพียรอย่างมากสำหรับในการลดความอ้วนโดยใช้กรรมวิธีการต่างๆเช่น การออกกำลัง การควบคุมของกิน หรือแม้แต่การกินอาหารเสริมเพื่อช่วยสำหรับการลดน้ำหนัก แม้กระนั้นอาหารเสริมก็ใช่ว่าจะไม่เป็นอันตรายเสมอไป ถ้าพบอาหารเสริมดีๆก็ดีแล้วไป
          แม้ว่าจริงแล้วพวกบรรดาอาหารเสริมทั้งหลายแหล่นั้นก็มีส่วนผสมมาจากสมุนไพรใกล้ตัวที่เราสามารถกินมันได้ใหม่ๆโดยที่ไม่ต้องไปพึ่งสารสกัดที่อยู่ในยาพวกนั้นเลยแม้แต่น้อย แถมยังไม่เป็นอันตรายกว่าด้วย แม้กระนั้นมีการขายสมุนไพรส้มแขกอะไรบ้างที่ช่วยลดน้ำหนักได้ของสมุนไพรที่สามารถช่วยสำหรับเพื่อการลดหุ่นรวมทั้งไขมันมาฝาก ไปดูกันดีกว่าว่าสมุนไพรจำพวกไหนบ้างที่รับประทานแล้วหุ่นสวยเป๊ะ แถมดีต่อร่างกายอีกด้วย
มะนาว
       ถ้าพูดถึงสมุนไพรที่รสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดซึ่งสามารถลดน้ำหนักได้ ก็คงจำเป็นต้องคิดถึงมะนาวอย่างแน่นอน เพราะเหตุว่ารับผลิตสมุนไพรส้มแขกในตอนนี้มะนาวกลายเป็นพืชสมุนไพรยอดนิยมที่นำมาใช้สำหรับเพื่อการลดหุ่น แถมสูตรสำหรับเพื่อการลดความอ้วนด้วยน้ำมะนาวก็ยังมีนานาประการ
         เหตุผลที่น้ำมะนาวสามารถลดหุ่นอย่างเห็นผลก็เป็นเพราะมะนาวมีกรดต่างๆซึ่งช่วยสำหรับการเผาผลาญไขมัน ยิ่งไปกว่านี้มะนาวยังมีวิตามินซีสูง เมื่อได้รับเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะก็จะก่อให้ไขมันภายในร่างกายลดลง ระดับไตรกลีเซอไรด์ก็จะปกติ ไขมันชั่วช้าสารเลวจะน้อยลงแล้วก็ช่วยให้ไขมันดีเพิ่มขึ้น แถมมะนาวยังมีเส้นใยสูง ทำให้รู้สึกอิ่มแล้วก็ลดความอยากของกินได้แคปซูลสมุนไพรส้มแขกคนไหนกันที่กำลังต้องการจะลดน้ำหนักแล้วถูกใจรสเปรี้ยวล่ะก็ มะนาวนี่ล่ะไม่สมควรพลาด
เม็ดแมงลัก
          แม้ว่าเม็ดแมงลักจะมิได้มีสารอาหารที่ช่วยในการลดความอ้วนโดยตรงแคปซูลสมุนไพรส้มแขกแม้กระนั้นเม็ดแมงลักก็สามารถช่วยในการควบคุมเรื่องการกินอาหารได้ เพราะเหตุว่าเม็ดแมงลักเป็นพืชที่ไม่ก่อให้เกิดพลังงาน แถมยังสามารถพองตัวได้ถึง 45 เท่า หากนำมากินก่อนรับประทานอาหารก็สามารถที่จะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง และช่วยทำให้กินอาหารได้ลดลง
          นอกจากนี้เม็ดแมงลักยังสามารถรับประทานได้อีกทั้งในเด็กแล้วก็คนแก่ ไม่เป็นอันตรายต่อหญิงมีครรภ์และหญิงให้นมลูกอีกด้วย แต่ขายส่งสมุนไพรส้มแขกถ้าใครกันแน่ที่เกลียดชังกินเม็ดแมงลักจืดชืดๆล่ะก็ ก็ลองนำไปกับผสมเครื่องดื่มอื่นๆได้ตามที่ใจต้องการแต่ว่าก็จำเป็นต้องนำไปแช่น้ำให้พองจนเต็มที่ก่อนด้วยล่ะ ไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลให้ท้องขึ้นและท้องผูกแทน
กระเพรา
          กะเพราเป็นพืชสมุนไพรที่เรานิยมนำมาปรุงอาหารกันอย่างล้นหลาม แถมยังเป็นของกินที่ได้รับความนิยมอีกด้วย ซึ่งคุณประโยชน์ของกะเพรา ที่เราทราบกันอยู่แล้วอยู่แล้วซึ่งก็คือมีฤทธิ์ขับลม ช่วยแก้จุดเสียด แน่นท้องแคปซูลสมุนไพรส้มแขก และก็แก้ปวดท้องอุจจาระได้ แต่คุณประโยชน์เด็ดของใบกะเพราอีกประการที่เราไม่ค่อยจะรู้กันมันก็คือ ช่วยขับไขมันและก็น้ำตาล
 
          เคยสงสัยบ้างไหมล่ะ เพราะเหตุไรอาหารตามสั่งจะต้องมีเมนูผัดใบกะเพราเนื้อ กะเพราไก่ ใบกะเพราหมู โน่นก็เนื่องจากว่านอกเหนือจากใบกะเพราจะช่วยกำจัดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้แล้ว ยังมีฤทธิ์ขับไขมันแล้วก็น้ำตาลส่วนเกินออกมาจากร่างกาย ทั้งยังกะเพราแคปซูลสมุนไพรส้มแขกจะช่วยขับน้ำดีในตับออกมาให้ช่วยสำหรับในการย่อยไขมันได้ดีขึ้นด้วยนะ เพราะฉะนั้นถ้าอยากลดน้ำหนักล่ะก็ ใบกะเพราก็เป็นช่องทางที่ดีทางหนึ่งเลยนะคะ
กระเทียม
          กระเทียม สมุนไพรที่ชาวไทยมักนิยมนำมาทำเป็นอาหารเยอะที่สุด เนื่องจากว่าไม่ว่าจะเป็นอาหารจานไหนก็จะต้องมีกระเทียมเป็นองค์ประกอบ แม้กระนั้นควรเป็นกระเทียมสดแค่นั้นค่ะ ส่วนกระเทียมที่ผ่านการนำไปปรุงในอาหารแล้วไม่สามารถที่จะช่วยลดน้ำหนักได้นะ
 
          ที่เป็นถ้าอย่างงั้นก็เนื่องจากในกระเทียมนั้นมีสารอัลลิซินซึ่งมีคุณสมบัติสำหรับในการลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด, ช่วยลดน้ำตาลเดกซ์โทรสในเลือด, ช่วยเสริมความสามารถของยาฆ่าเชื้อรา, ช่วยลดการอักเสบ, มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, ยั้งเนื้องอกและก็เซลล์ของมะเร็งบางจำพวก ซึ่งมีการทดลองพบว่าหากว่ารับประทานกระเทียมวันละ 10 กลีบขายส่งสมุนไพรส้มแขก จะก่อให้ระดับคอเลสเตอรอลนั้นน้อยลง 14% ไขมันไม่ดีอย่าง LDL น้อยลง 17% และไขมันดีอย่าง HDL เพิ่มขึ้นมากถึง 41% เลยทีเดียว แต่ว่าสารอัลลิสินนั้นจะถูกทำลายเมื่อไปสัมผัสกับน้ำมันและความร้อน โดยเหตุนี้จึงควรที่จะรับประทานกระเทียมใหม่ๆขั้นต่ำวันละ 3-5 กลีบเล็กก่อนกินอาหารเพื่อลดความอ้วน
 
          แม้กระนั้นหากอยากเพิ่มมวลกล้ามด้วยล่ะก็ให้รับประทานพร้อมอาหารหรือหลังรับประทานอาหารก็จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้มากขึ้นได้ แม้กระนั้นก็อย่าลืมเรื่องกลิ่นปากรวมทั้งกลิ่นตัวด้วยล่ะ เพราะเหตุว่ากระเทียมนั้นกลิ่นแรงมากมาย หากว่ารับผลิตสมุนไพรส้มแขกจำเป็นต้องไปพบผู้ใดกันแน่ภายหลังทานกระเทียมก็ควรเลี่ยงการทาน หรือไม่ก็แปรงฟันก่อนที่จะดีเยี่ยมที่สุด
พริก
        คนไหนกันจะไปมั่นใจว่าพริกจะมีความรู้และมีความเข้าใจช่วยลดหุ่นได้ แต่นั่นก็เป็นเพราะพริกมีวิตามินซีสูง ซึ่งเจ้าวิตามินซีนี่ล่ะที่จะไปช่วยขยายเส้นเลือดในลำไส้รวมทั้งกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถซับสารอาหารได้ดิบได้ดีขึ้น รวมทั้งช่วยในระบบขับถ่ายอีกด้วย นอกเหนือจากวิตามินแล้ว ในพริกยังมีสารแคปไซซิน (Capsaicin), โอลีโอเรสิน (Oleoresin) และกรดแอสคอร์บิก ซึ่งกรดแอสคอร์บิกนี่ล่ะที่มีหน้าที่สำคัญสำหรับการลดหุ่น เพราะว่ามันจะไปช่วยทำให้ไขมันถูกเผาผลาญแปลงเป็นพลังงานก้าวหน้า หากว่าคนไหนที่เป็นร่างกายมีการเผาผลาญต่ำ แคปซูลสมุนไพรส้มแขกการกินพริกเข้าไปเสมอๆก็จะช่วยให้ร่างกายปรับตัวก้าวหน้าขึ้น
 
          แต่ แม้พริกจะช่วยลดหุ่นได้ แม้กระนั้นก็จะต้องกินเยอะมากๆถึงจะได้รับสารอาหารที่อยู่ในพริกพอเพียง เพราะฉะนั้นถ้าต้องการแคปซูลสมุนไพรลดน้ำหนักใช้พริกช่วยสำหรับในการลดหุ่นล่ะก็ เสนอแนะให้กินพริกในลักษณะของสารสกัดจะดีมากยิ่งกว่าทานแบบใหม่ๆเป็นกำๆที่อาจจะเป็นผลให้อาการท้องอืด เจ็บท้อง เป็นโรคกระเพาะได้อีกต่างหาก
หญ้าหวาน
          ต้นหญ้าหวานนับว่าเป็นสมุนไพรที่นอกจากจะให้ความหวานได้เสมือนน้ำตาลแล้ว ยังช่วยให้สามารถลดความอ้วนได้ด้วย ด้วยเหตุว่าต้นหญ้าหวานเป็นพืชที่ไม่ให้พลังงานและแคลอรี่ต่ำมาก สามารถนำไปผสมกับเครื่องดื่มหรือนำไปแต่งรสชาติของกินแทนน้ำตาลก็ได้ทั้งหมด แถมความหวานที่ได้จากต้นหญ้าหวานยังมากกว่าน้ำตาลถึง 200-300 เท่าของซูโครส และก็ถ้าเกิดรับประทานเสมอๆก็ยังไม่เป็นผลข้างเคียงอะไรก็แล้วแต่ให้จำเป็นต้องวิตกกังวลใจ ด้วยเหตุนี้ขายส่งสมุนไพรส้มแขกคนไหนที่ถูกใจกินหวาน แต่ก็ไม่อยากอ้วนล่ะก็ ต้นหญ้าหวานนี่ล่ะตัวช่วยที่ดีที่สุดเลย
ขายขมิ้นชัน
        ขมิ้นชันมีสารพฤกษาเคมีที่เรียกว่าเคอร์คูมิน ซึ่งสารจำพวกนี้จะไปช่วยสำหรับเพื่อการยั้งการเติบโตของเซลล์ไขมัน ทำให้สามารถช่วยลดไขมันได้ โดยขมิ้นชันสามารถรับประทานได้ทั้งสดและก็นำไปปรุงกับอาหาร ถ้าเกิดนำไปปรุงกับของกินจำพวกทอดก็จะช่วยย่อยไขมันในของกินได้อีกด้วย และที่สำคัญไม่ควรให้ขมิ้นอยู่ในความร้อนมากกว่า 65 องศาเนื่องจากว่าอาจส่งผลให้เกิดสารสเตรอยด์ในขมิ้นได้รับผลิตสมุนไพรส้มแขก
ขายผลส้มแขก
         ในผลส้มแขกมีสาร HAC หรือสารไฮดรอกซีซิตริกแอสิด อยู่เยอะมากๆ ซึ่งสารที่ว่านี้เป็นสารมีคุณลักษณะที่ดีสำหรับการเข้าไปสกัดและก็ยั้งการสะสมของไขมันส่วนเกินไนร่างกาย แล้วก็ยังช่วยให้ทานอาหารได้ลดน้อยลง หน้าท้องยุบ รูปร่างเพรียวลมขึ้น โดยคนส่วนใหญ่ก็ชอบกินในลักษณะของสารสกัดเสียมากกว่าและก็การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ส้มแขกในการลดน้ำหนักนั้นก็ควรเลือกขนาดจำนวน 300–600 มิลลิกรัมรวมทั้งรับประทานจากที่ฉลากเจาะจงแค่นั้นเพื่อไม่ให้เป็นผลข้างๆ แม้กระนั้นรับผลิตสมุนไพรส้มแขกเราก็ควรจะเลี่ยงอาหารจำพวกไขมัน ลดพวกของทอดของมัน และบริหารร่างกายมากมายๆเพื่อที่การลดหุ่นจะได้ มีประสิทธิภาพและไม่กลับมาอ้วนให้ไม่สบายใจอีกยังไง
บุก
          บุกเป็นพืชที่คนกำลังลดหุ่นนิยมนำมารับประทาน เนื่องจากบุกมีสารกลูวัวแมนแนน ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วย เดกซ์โทรส แมนโนส ฟรุคโทส มีลักษณะข้นๆเหนียวๆเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้อิ่มเร็ว ด้วยเหตุว่าความเหนียวเหนียวหนืดของกลูโคแมนแนนจะชะลอการดูดซึมของเดกซ์โทรสจากทางเดินอาหารไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย จึงทำให้การบริโภคของกินอื่นๆลดน้อยลงไปโดยปริยาย แถมยังมีกากใยสูงทำให้ดีต่อไส้รับผลิตสมุนไพรส้มส้มแขกแล้วก็การขับถ่ายอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นบุกยังสามารถนำไปทำกับข้าวได้มากมายแถมยังไม่มีผลเสียต่อสุขภาพเลยอีกด้วย คนไหนกันแน่ที่อยากลดความอ้วนลองนำบุกมาทำเป็นของกินแทนเนื้อสัตว์ก็ช่วยได้
ส่วนประกอบสำคัญ
ผงส้มแขก
 
ผงพริกไทยดำ

ขายสมุนไพรสลายไขมัน ขายส่งสมุนไพรสลายไขมัน
จำหน่ายสมุนไพรสลายไขมัน แคปซูลสมุนไพรสลายไขมัน
รับผลิตสมุนไพรสลายไขมัน

สรรพคุณส้มแขก
ส้มแขก ส้มแขกมีสรรพคุณตามตำรายาพื้นเมืองเป็น
ลดอาการปวดท้องในสตรีท้อง เป็นยาระบาย ใช้ฟอกโลหิต
ขับเสมหะ แก้ท้องผูกใช้ขับปัสสาวะ รักษาโรคนิ่ว
ส่วนในทางการแพทย์แผนปัจจุบันได้มีการทำการศึกษาขายสมุนไพรส้มแขก
ส้มแขกแล้วพบว่ามีสาร HCA (Hydroxycitric Acid)
ช่วยยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่สร้างไขมันจากของกินประเภทแป้ง
ก็เลยทำให้มีสรรพคุณในการแคปซูลสมุนไพรส้มแขก ลดไขมันในเลือดรวมทั้งลดหุ่น
รวมทั้งลดไขมันส่วนเกินที่คือปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างที่อ้วนได้
นอกจากนั้นยังมีคุณประโยชน์ต่างๆอีกเป็นต้นว่า รีบระบบ
การเผาผลาญอาหาร ลดความรู้สึกต้องการอาหาร
ลดความดันแคปซูลสมุนไพรส้มแขกเลือด รักษาโรคโรคเบาหวาน รักษาอาการท้องผูก
และยังสามารถมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดได้อีกด้วย
พริกไทย ในตำราเรียนยาแผนโบราณระบุว่า พริกไทย
มีคุณประโยชน์ดังนี้ ขับเสลด ขับลม รักษาอาการหอบ
อาการสะอึก ช่วยเจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ
แก้ปวดท้อง ช่วยสำหรับในการย่อยของกิน บรรเทาท้องผูก
บำรุงธาตุ อื่นๆอีกมากมาย ส่วนในคุณประโยชน์ด้านการแพทย์แผนปัจจุบัน
ระบุว่า มีฤทธิ์เพิ่มการหลั่งของน้ำย่อยรวมทั้งเพิ่มการบีบตัวของ
กระเพาะอาหารแล้วก็ไส้ ช่วยลดไข้ ใช้เป็นยาฆ่าพยาธิได้
ลดอาการอักเสบต่างๆมีฤทธิ์สำหรับในการลดไขมันขึ้นรถไพเพอรีน
(Piperine) ในพริกไทยดำจะช่วย ลดการก่อตัวของเซลล์รับผลิตสมุนไพรส้มแขก
ไขมันใหม่ และเซลล์ไขมันเก่าที่สะสมในร่างกายให้ต่ำลง
ก็เลยทำให้ส่งผลต่อสรีระและก็น้ำหนักตัว อีกทั้งยังไปกระตุ้น
การหลั่งของกรดในกระเพาะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเผาไหม้
พลังงานจากอาหารก้าวหน้า ทำให้ไม่เกิดการสะสมของไขมัน
ที่เป็นต้นเหตุของโรคอ้วน ยิ่งกว่านั้นยังมีสรรพคุณอื่นๆ
อีกเยอะมา กยกตัวอย่างเช่น ลดระดับน้ำตาลในเลือดรับผลิตสมุนไพรส้มแขก
ลดอากรปวดกล้ามแล้วก็ข้อต่อต่างๆยั้งผู้กระทำระจายตัว
ของเซลล์ของมะเร็ง ช่วยยับยั้งอาการชัก เนื่องจากว่ามีฤทธิ์กดระบบประสาทศูนย์กลาง ฯลฯ
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณบุก
บุกในขณะนี้ บุก นิยมใช้เป็นอาหาร อาหารเสริม รวมทั้งผลิตภัณฑ์ลดหุ่น มากกว่าการใช้เป็นยารักษาโรค แม้กระนั้นในหนังสือเรียนยาไทยอดีตสมัยมีกำหนดสรรพคุณไว้คือคุณประโยชน์ทางสมุนไพร ตามตำราสมุนไพรของไทยโบราณได้มีขายส่งสมุนไพรส้มแขกสะสมสรรพคุณไว้ดังต่อไปนี้เป็น
 หัวบุก ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ ขับลม แก้บิด แก้โรคไขข้ออักเสบ บำรุงกำลัง แก้ริดสีดวงทวาร
 หัวบุกสด ใช้ขับเสลด หุงเป็นน้ำมันใส่แผล กัดฝ้าหนอง แล้วก็ใช้เป็นยาพอกได้ด้วย
นอกจากนี้ยังใช้น้ำจากหัวต้มผสมกับยางน่องไว้ใช้ยิงสัตว์รับผลิตสมุนไพรส้มแขก
 รากบุก ใช้พอกฝี ขับระดู แล้วก็ใช้แก้ริดสีดวงทวาร
และในการศึกษาค้นคว้าบุกในปัจจุบันพบว่า เมื่อเรากินบุกที่มีกลูโคแมนแนน ก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง กลูโคแมนแนน จะดูดน้ำที่มีมากมายในกระเพาะอาหารของพวกเรา แล้วมีการพองตัวกระทั่งทำให้เรารู้สึกอิ่มอาหารได้เร็วและก็อิ่มได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้เรารับประทานแคปซูลสมุนไพรส้มแขกได้ลดน้อยลงกว่าปกติด้วย อีกทางกลูวัวแมนแนน จากบุกก็มีพลังงานต่ำมาก กลูโคแมนแนน จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักและก็เป็นอาหารของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม
ยิ่งไปกว่านี้ สารกลูวัวแมนแนนนี้ สามารถลดจำนวนน้ำตาลในเลือดได้แคปซูลสมุนไพรส้มแขกก็เพราะว่าความรั้ง ซึ่งยับยั้งการดูดซึมของกลูวัวลสจากทางเดินอาหาร ยิ่งหนืดมาก็ยิ่งมีผลลดการดูดซึมกลูวัวลส เพราะฉะนั้น กลูวัวแมนแนนช่วยลดน้ำตาลได้ดีมากรับผลิตสมุนไพรส้มแขกปัจจุบันจึงใช้แป้งเป็นวุ้น เป็นของกินสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคโรคเบาหวาน แล้วก็สำหรับคนไข้เป็นโรคมีไขมันในเลือดสูง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายสมุนไพรส้มเเขก

Tags : ขายสมุนไพรส้มเเขก,รับผลิตสมุนไพรส้มเเขก

8

ขายสมุนไพรไทยลดน้ำหนักที่คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไป
ขายสมุนไพรส้มแขกลดน้ำหนัก เรามีวิธีที่ให้ท่านไม่ต้องกังวนอีกต่อไป ความอ้วนคือปัญหาใหญ่สำหรับหลายๆคน เชื่อว่าทุกคนประสงค์ที่จะมีรูปร่างดี สุขภาพแข็งแรง บ่อยที่คนอ้วนขาดความเชื่อมั่นในตนเองแคปซูลสมุนไพรส้มแขกในการเข้าสังคม อยากแต่งตัวสวยๆเหมือนสาวๆหุ่นผอมแห้งแรงน้อยบ้าง จึงได้คัดเลือกกรรมวิธีการต่างๆเรามีขายสมุนไพรส้มแขกลดหุ่น โดยมากก็จะไม่กินอาหาร บ้างบริหารร่างกาย หรือถึงกับขนาดจำต้องหันมาพึ่งอาหารเสริม หรือยาลดความอ้วน ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสารเคมีที่ได้ผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายทั้งหมด วันนี้เรามีแคปซูลสมุนไพรส้มแขกที่สามารถช่วยลดความอ้วนและลดไขมัน มาชี้แนะจ้ะ
มะนาว ขายสมุนไพรส้มแขกลดความอ้วนมะนาวถือเป็นสมุนไพรใกล้ตัวรวมทั้งเป็นเครื่องปรุงรสที่มีติดครัวดูเหมือนจะทุกบ้าน ในน้ำมะนาวมีกรดซึ่งมีคุณสมบัติช่วยสลายไขมัน รวมทั้งยังมีวิตามินซีสูง คุ้มครองปกป้องหวัดได้อีกด้วย
พริกไทยดำ แคปซูลส่งสมุนไพรส้มแขกลดความอ้วน คุณประโยชน์ของพริกไทยดำ จะให้รสที่เผ็ดร้อนช่วยเผาผลาญไขมันเก่า ลดการสะสมไขมันใหม่ ใครที่มีไขมันสะสมมากมายๆลองหันมารับประทานพริกไทยดำดูนะคะ
ขายสมุนไพรส้มแขกลดน้ำหนัก เราจะมีความคิดเห็นว่าส้มแขกเป็นสมุนไพรหลัก ที่เป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมลดความอ้วนแทบทุกชนิด เพราะส้มแขกมีคุณสมบัติช่วยลดความต้องการอาหาร ทำให้รับประทานอาหารได้ลดน้อยลง ลดการสั่งสมไขมันส่วนเกินภายในร่างกายนั่นเอง
เม็ดแมงลัก ขายสมุนไพรส้มแขกลดหุ่น) ด้วยคุณลักษณะของเม็ดแมงลักที่จะขยายตัวเมื่อโดนน้ำ เมื่อพวกเรารับประทานเข้าไปก็เลยช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง ลดการต้องการอาหาร แล้วก็ยังสามารถนำไปกินกับเครื่องดื่มร้อน เย็นได้ด้วย เมื่อก่อนนำไปกินอย่าลืมนำเม็ดแมงลักไปแช่น้ำให้พองตัวก่อนนะคะ
ดอกคำฝอย ขายส่งสมุนไพรส้มแขกลดความอ้วน) เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ได้รับความนิยมก็ว่าได้ การกินก็แสนง่ายเพียงแค่คุณนำมาต้มหรือชงดื่มร้อนๆหรือจะใส่น้ำแข็งเป็นน้ำดอกคำฝอยเย็นก็ชื่นใจ ซึ่งคุณสมบัติของดอกคำฝอยจะใช้เพื่อเป็นยาระบายอ่อนๆช่วยเรื่องลดความอ้วนรวมทั้งลดพุงได้ดี
กระเจี๊ยบแดง ขายสมุนไพรส้มแขกลดความอ้วน) กระเจี๊ยบแดงสมุนไพรท้องถิ่นที่มีคุณลักษณะไม่ธรรมดาในเรื่องลดน้ำหนัก จากการทดสอบทางวิทยาศาสตร์พบว่า น้ำกระเจี๊ยบแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยคุ้มครองป้องกันโรคมะเร็ง และก็มีคุณลักษณะช่วยลดคอเลสเตอรอลแล้วก็ไขมันจำพวกเลวทรามในร่างกายของผู้คน แต่ว่าสาวๆใครกันแน่อยากดื่มน้ำกระเจี๊ยบเพื่อลดน้ำหนักก็ไม่ควรใส่น้ำตาลเยอะนะคะ ด้วยเหตุว่าแทนที่คุณจะซูบผอมอาจจะเปลี่ยนเป็นอ้วนขึ้นกว่าเดิม
พริก ขายส่งสมุนไพรส้มแขกลดน้ำหนัก) อีกหนึ่งสมุนไพรติดบ้านที่ช่วยเรื่องลดน้ำหนัก ซึ่งพริกจะมีสาร Ascorbic acid เป็นสารสำคัญสำหรับเพื่อการช่วยลดหุ่น ช่วยเผาผลาญไขมันให้เปลี่ยนเป็นพลังงานเจริญ แม้คนใดกันเป็นคนที่ร่างกายมีการเผาผลาญไขมันต่ำ การกินพริกเป็นประจำจะทำให้ร่างกายปรับตัวได้ดีขึ้น และนอกจากพริกยังช่วยขยายเส้นโลหิตในลำไส้และกระเพาะทำให้ร่างกายซึมซับของกินได้ดิบได้ดี ทั้งยังมีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายอีกด้วย
สำหรับหนุ่มๆผู้หญิงท่านไหนที่ต้องการลดความอ้วนด้วยวิธีธรรมชาติก็สามารถเลือกกินสมุนไพรไทยลดความอ้วนทั้ง 7 ชนิดนี้ได้เลยค่ะ แต่การใช้สมุนไพรสำหรับการลดความอ้วนควรใช้ในจำนวนที่เหมาะสม ด้วยเหตุว่าทุกสิ่งทุกอย่างถ้ามากไปอาจจะส่งผลให้เกิดผลเสียตามมาได้ และก็อย่าลืมการออกกำลังพร้อมกันกับการทานขายส่งสมุนไพรส้มแขกลดหุ่น เพื่อผลที่นะคะ
สมุนไพรสลายไขมัน
ส่วนประกอบสำคัญ
 
ผงส้มแขก
 
ผงพริกไทยดำ

ขายสมุนไพรสลายไขมัน ขายส่งสมุนไพรสลายไขมัน
จำหน่ายสมุนไพรสลายไขมัน แคปซูลสมุนไพรสลายไขมัน
รับผลิตสมุนไพรสลายไขมัน

สรรพคุณส้มแขก
ส้มแขก ส้มแขกมีคุณประโยชน์ตามตำรายาพื้นบ้านเป็น
ลดอาการปวดท้องในสตรีมีท้อง เป็นยาระบาย ใช้ฟอกโลหิต
ขับเสมหะ แก้ท้องผูกใช้ขับปัสสาวะ รักษาโรคนิ่ว
ส่วนในทางการแพทย์แผนปัจจุบันได้มีการทำการวิจัยขายสมุนไพรส้มแขก
ส้มแขกแล้วพบว่ามีสาร HCA (Hydroxycitric Acid)
ช่วยยั้งเอนไซม์ที่สร้างไขมันจากอาหารจำพวกแป้ง
ก็เลยทำให้มีคุณประโยชน์ในการแคปซูลสมุนไพรส้มแขก ลดไขมันในเลือดและลดน้ำหนัก
รวมถึงลดไขมันส่วนเกินที่เป็นปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างที่อ้วนได้
นอกเหนือจากนั้นยังมีคุณประโยชน์ต่างๆอีกตัวอย่างเช่น เร่งระบบ
การเผาผลาญอาหาร ลดความรู้สึกต้องการอาหาร
ลดความดันแคปซูลสมุนไพรส้มแขกเลือด รักษาโรคเบาหวาน รักษาอาการท้องผูก
และยังสามารถมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์บางจำพวกได้อีกด้วย
พริกไทย ในแบบเรียนยาแผนโบราณระบุว่า พริกไทย
มีสรรพคุณดังนี้ ขับเสลด ขับลม รักษาอาการหอบ
อาการสะอึก ช่วยเจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขับเยี่ยว
แก้ปวดท้อง ช่วยสำหรับการย่อยของกิน ทุเลาอาการท้องผูก
บำรุงธาตุ ฯลฯ ส่วนในคุณประโยชน์ทางการแพทย์แผนปัจจุบัน
ระบุว่า มีฤทธิ์เพิ่มการหลั่งของน้ำย่อยและเพิ่มการบีบตัวของ
กระเพาะอาหารและก็ไส้ ช่วยลดไข้ ใช้เป็นยาฆ่าพยาธิได้
ลดอาการอักเสบต่างๆมีฤทธิ์ในการลดไขมันโดยสารไพเพอรีน
(Piperine) ในพริกไทยดำจะช่วย ลดการก่อตัวของเซลล์ขายส่งสมุนไพรส้มแขก
ไขมันใหม่ และก็เซลล์ไขมันเก่าที่สะสมภายในร่างกายให้ต่ำลง
ก็เลยทำให้ส่งผลต่อสรีระแล้วก็น้ำหนักตัว อีกทั้งยังไปกระตุ้น
การหลั่งของกรดในกระเพาะนำไปสู่การเผาผลาญ
พลังงานจากของกินได้ดิบได้ดี ทำให้ไม่เกิดการสะสมของไขมัน
ที่เป็นต้นเหตุของโรคอ้วน นอกนั้นยังมีสรรพคุณอื่นๆ
อีกเพียบเลยดังเช่น ลดระดับน้ำตาลในเลือดรับผลิตสมุนไพรส้มแขก
ลดอากรปวดกล้ามและข้อต่อต่างๆยับยั้งผู้กระทำระจายตัว
ของเซลล์มะเร็ง ช่วยระงับอาการชัก เพราะมีฤทธิ์กดระบบ
ประสาทศูนย์กลาง ฯลฯ
สมุนไพรอื่นๆ
คุณประโยชน์ตังกุย
ตังกุยแพทย์แผนจีนนิยมใช้ในตำรับยาเกี่ยวกับโรคทางนรีเวชได้แก่ ใช้เป็นยาขับประจำเดือน แก้รกตีขึ้น ขับเกลื่อนกลาดรวมทั้งแก้ไข้ในเรือนไฟ แคปซูลสมุนไพรส้มแขกแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเฟ้อ ตกมูกเลือด และสตรีประจำเดือนมาไม่ปกติ สำหรับแพทย์แผนไทยจะใช้แก้ไข้ แก้สะอึก แก้ไอ แก้ทิ่มแทงสองราวข้าง
โดยความนิยมชมชอบแล้วถือว่าตังกุยเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าสำหรับสตรี เนื่องจากเป็นตัวยาที่ส่งผลต่อมดลูกโดยตรง เนื่องจากว่าตังกุยให้สารที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงที่ชื่อเอสโตเจน (Estrogen like action) ช่วยบรรเทาอาการต่างๆจากภาวการณ์หมดเมนส์ (Menopause) รักษาสมดุลของฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย แคปซูลสมุนไพรส้มแขกช่วยรักษาสมดุลของการไหลเวียนของเลือดในเพศหญิง ช่วยทำให้ระดูมาเป็นประจำ แก้ปวดระดู ช่วยบรรเทาลักษณะของการปวดหัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย รวมทั้งเป็นยาระบายท้องอ่อนๆด้วย
ถ้าเกิดดูจากคุณประโยชน์เริ่มแรกที่ว่าตังกุยเป็นยาที่ใช้สำหรับบำรุงร่างกายทั่วๆไป แล้วก็ทุเลาอาการปวดปวดเมื่อยต่างๆจึงใช้ได้ดีทั้งยังกับเพศหญิงรวมทั้งเพศชาย โดยยิ่งไปกว่านั้นการมุ่งมาดผลเพื่อเป็นยาบำรุงร่างกายด้วยเหตุว่าในรากตังกุยจะมีวิตามินบี 12 ในจำนวนที่มาก (0.25-0.4 ไมโครกรัม/100 กรัมของน้ำหนักรากแห้ง) รวมถึงมีสารโฟลิก (Folic) และไบโอว่ากล่าวน (Biotin) ซึ่งมีผลต่อการผลิตจำนวนเม็ดเลือดในร่างกายก็เลยนิยมใช้เป็นยาบำรุงเลือดรับผลิตสมุนไพรส้มแขก
ต่อต้านการอักเสบรวมทั้งลดการบวมโดยการทดลองทางชีวเคมีถึงขั้นตอนเกิดการอักเสบ พบว่าสารจากตังกุยสามารถขัดขวางการเกิด 5-hydroxytryptamine (5-HT) และลดการส่งผ่านสารทางฝาผนังเซลล์หัวใจ (coronary flow) และก็และก็ผนังเส้นโลหิต (peripheral blood flow) ได้โดยทำให้เส้นเลือดขยายตัว (dilate vessel) ส่งผลต่อการเต้นของหัวใจทำให้ความดันล่างสูงขึ้นขายส่งสมุนไพรส้มแขก
เมื่อมดลูกอยู่ในภาวะตั้งครรภ์ จะมีความไวต่อภาวะความกดดันด้านในโพรงมดลูก สารสกัดจากตังกุยจะลดการบีบตัวมดลูก และก็ทำให้มดลูกตอบสนองต่อความกดกันภายในโพรงมดลูกน้อยลง (decreasing the myometrium sensitivity) ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผลคือลดการแท้งบุตรได้ เป็นเหตุผลว่า เพราะอะไรตังกุยจึงส่งผลดีต่อสตรีตั้งท้อง
ส่วนสตรีทั่วๆไปแล้วก็สตรีหลังคลอด การกินตังกุยจะมีผลให้รอบเดือนมาปกติลดอาการปวดระดูได้ ในตำรับยาจีนมักผสมตังกุยกับหัวแห้วหมู (cyperusrotundas), โกฐจุฬาลำเภาจีน (Artemisiaargyi), เปลือกลูกพรุน ( Prunes persica) รวมทั้งดอกคำฝอย (carthamus tinctorius) เพื่อใช้รักษาอาการระดูมาไม่ดีเหมือนปกติ ในสตรีหลังคลอดจะช่วยขับน้ำคาวปลา ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
ในสตรีวัยหมดประจำเดือน มีการทดสอบการใช้ตังกุยร่วมกับตัวยาอื่นอีก 5 ชนิด ในคนป่วย 43 ราย พบว่าโดยมากมีลักษณะอาการดีขึ้นหมายถึงอาการร้อนวูบวาบ มึน ตามัว, อาการป่วยในท้อง จะน้อยลงรับผลิตสมุนไพรส้มแขกประมาณปริมาณร้อยละ 70
นอกจากนั้นบัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้เริ่มแรก ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา ปรากฏการใช้โกฐเชียงในยารักษาอาการของโรคในระบบต่างๆของร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น
1.ยารักษากลุ่มอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต (แก้ลม) ปรากฏตำรับ”ยาหอมเทพจิตร” และก็ตำรับ ”ยาหอมนวโกฐ” มีส่วนประกอบของโกฐเชียงอยู่ในพิกัดโกฐทั้ง 9 ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ มีสรรพคุณสำหรับในการแก้ลมหน้ามืด แก้อาการหน้ามืด ลายตา ใจสั่น คลื่นเหียน คลื่นไส้ แก้ลมจุกแน่นในท้องขายสมุนไพรส้มแขก
2.ยารักษากรุ๊ปอาการทางระบบอาหาร ปรากฏตำรับ “ยาธาตุบรรจบ” มีส่วนประกอบของโกฐเชียงร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ ใช้บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ อาการอุจจาระธาตุทุพพลภาพ ท้องเดินจำพวกที่ไม่มีต้นเหตุมาจากการต่อว่าเชื้อโกฐเชียงเป็นสมุนไพรที่มีการประยุกต์ใช้ในตำรับยาแผนโบราณของไทยหลายตำรับ พืชจำพวกนี้ปลูกมากในประเทศจีน โดยยิ่งไปกว่านั้นในป่าดิบตามภูเขาสูงของบริเวณไต้หวัน เขตส่านซี และก็บริเวณยูนนาน และก็ได้มีการนำมาใช้ในเครื่องยาไทย ที่เรียกว่า “พิกัดโกฐ” โกฐเชียงจัดอยู่ใน โกฐทั้งห้า(ห้าโกฐ) สรรพคุณโดยรวม ของยาที่ใช้ในพิกัดโกฐเป็นแก้ไข้ แก้ไข้ร่วมกับมีเสลด แก้โรคหืดไอ แก้หอบ แก้ลมในกองธาตุ ชูกำลัง ขับลม แก้สะอึก บำรุงเลือด บำรุงกระดูกเครื่องยา“พิกัดโกฐ” ประกอบด้วย “พิกัดโกฐทั้ง 5” ยกตัวอย่างเช่น โกฐหัวบัว โกฐสอ โกฐเฉมา โกฐเชียง โกฐจุฬาลำพา มีสรรพคุณแก้ไข้เพื่อเสมหะ หืดไอ แก้โรคปอด โรคในปากคอ แก้ลมในกองธาตุ ชูกำลัง บำรุงเลือด “พิกัดโกฐอีกทั้ง 7” (มีโกฐกระดูก และโกฐก้านพร้าว เพิ่มเข้ามา) คุณประโยชน์ แก้ไข้จับสั่น แก้ไข้เพื่อเสมหะ แก้หืดไอ แก้โรคในปอด แก้ลมในกองธาตุ บำรุงกำลัง บำรุงเลือด แก้ไข้เรื้อรัง แก้หอบ แก้สะอึก “พิกัดโกฐอีกทั้ง 9” (มีโกฐพุงปลา แล้วก็โกฐชฎามังษี เพิ่มเข้ามา) คุณประโยชน์แก้ไข้จับ แก้ไข้เพื่อเสลด แก้หืดแคปซูลสมุนไพรส้มแขกไอ แก้โรคปอด แก้โรคในปากคอ แก้ลมในกองธาตุ ชูกำลัง บำรุงเลือด แก้ไข้เรื้อรัง แก้หอบ แก้สะอึก บำรุงกระดูก แก้ไข้ในกองธาตุอตำหนิสาร แก้ไส้ด้วนไส้ลุกลาม ขับเมนส์ร้ายในตำรับยาพระยารักษาโรคพระนารายณ์: มีตำรับ “ยาทรงจมูก” ขนานหนึ่งมีสมุนไพร 15 ประเภท รวมทั้งโกฐเชียงด้วย โดยนำตัวยาทั้งหมดทั้งปวงบดเป็นผุยผงละเอียดรวมกัน ใช้สำหรับจมูก ใช้ดมแก้ปวดหัว แก้วิงเวียน แก้สลบ แก้ริดสีดวงจมูก คอ และก็ตา
สรรพคุณโสมคน
โสมคน ถือได้ว่าเป็นราชาที่สมุนไพร
มีคุณประโยชน์มากมาย ด้วยในโสมคนมีสารจีนเซนโนไซด์
(Ginsenoside) อีกทั้งจำพวกที่มีคุณประโยชน์ต่อมนุษย์เพราะฉะนั้นโสมคน
ก็เลยทำให้มีคุณประโยชน์ต่างๆดังนี้ ลดความเคร่งเครียด โดยฮอร์โมน
ACIHจากต่อมใต้สมองควบคุมการหลั่งฮอร์โมนจากต่อม
หมวกไตจึงทำให้ลดความตึงเครียดได้ ช่วยกระตุ้น
ความปรารถนาทางเพศ เสริมสรรมภาพทางเพศในเพศชาย
ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยมีฤทธิ์ทำให้ตับอ่อนหลั่ง
อินซูลินออกมามีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อม
ของเซลล์ต่างๆและก็ช่วยชะลอวัยขายสมุนไพรส้มแขกรวมทั้ง สามารถลดความเสี่ยง
สำหรับในการเป็นมะเร็งตับได้ นอกนั้นยังได้รับผลิตว่านชักมดลูกมีคุณประโยชน์ต่างๆ
อีกเยอะแยะเช่น ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ชูกำลังปรับสมดุล
ของร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงแล้วก็รับผลิตสมุนไพรส้มแขกคุ้มครองปกป้องโรคหัวใจ ฯลฯ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายสมุนไพรส้มเเขก

Tags : ขายสมุนไพรส้มเเขก

9

ขายมะขามแขกสรรพคุณอันน่าทึ่งที่คุณต้องอึ่ง
ขายมะขามแขกใช้ปรุงเป็นยาถ่าย ยาระบายเจริญ และช่วยแก้ท้องผูกได้ โดยให้นำใบมะขามแขกโดยประมาณ 2 หยิบมือ (โดยประมาณ 2 กรัม) หรือจะใช้ฝักโดยประมาณ 10-15 ฝัก เอามาต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้วราวๆ 4 นาที และใส่เกลือบางส่วนเพื่อช่วยกลบรสเฝื่อนฝาด แล้วก็ใช้กินเพียงแค่ครั้งเดียว หรืออีกแนวทางจะใช้กรรมวิธีบดใบแห้งให้เป็นผง ใช้ชงกับน้ำกินก็ได้ สำหรับบางรายที่ดื่มแล้วเกิดอาการไซ้ท้อง หรืออาการปวดมวนท้อง (ใบจะออกฤทธิ์ไซ้ท้องมากยิ่งกว่าฝัก) ให้แก้ไขด้วยการนำมาต้มรวมกับยาขับลมจำนวนเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ได้แก่ กานพลู ขิง อบเชย กระวาน เพื่อช่วยบรรเทาอาการไซ้ท้องและเพื่อแต่งรสให้ (ใบ, ฝัก

 • ขายมะขามแขกสามารถช่วยให้อ้วก (ใบ)
 • ขายมะขามแขก สามารถช่วยถ่ายพิษไข้ (ใบ, ฝัก)
 • แคปซูลมะขามแขก สามารถช่วยถ่ายพิษเสมหะ (ใบ)
 • ขายมะขามแขก สามารถช่วยแก้อาการสะอึก (ใบ)
 • ขายมะขามแขก สามารถช่วยขับลมในไส้ (ใบ, ฝัก)
 • ขายมะขามแขกสามารถช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของไส้ (ใบ)
 • ขายส่งมะขามแขกสามารถช่วยถ่ายพิษอุจจาระเป็นมูก (ใบ)
 • รับมะขามแขก สามารถช่วยแก้ริดสีดวงทวาร (ใบ, ฝัก)
 • ขายส่งมะขามแขก สามารถใบใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ (ใบ)
 • ขายมะขามแขก สามารถช่วยถ่ายโรคชาย (ใบ)
 • ขายมะขามแขก สามารถช่วยถ่ายน้ำเหลือง (ใบ)
 • ขายมะขามแขก สามารถช่วยลดอาการบวมน้ำ (ใบ)
 • มีแถลงการณ์ว่าได้มีการใช้รับผลิตมะขามแขกในผู้ป่วยหลังผ่าตัดคว้านต่อมลูกหมาก และก็พบว่ามะขามแขกช่วยทำให้อุจจาระที่มีลักษณะอันประสงค์ได้ดียิ่งไปกว่าการใช้ Milk Of Magnesia (MOM) นอกจากนั้นแคลเซียมเซนโนไซต์ ยังช่วยให้คนป่วยสูงอายุข้างหลังการผ่าตัดสามารถขับถ่ายอุจจาระได้คล่องยิ่งขึ้นรับผลิตมะขามแขก
 • ขายส่งมะขามแขกข้อมูลทางเภสัชวิทยาของมะขามแขก ช่วยสำหรับการถ่ายอุจจาระ ต้านการก่อกลายประเภท แล้วก็ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย

  คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากมะขามแขก

 • ปัจจุบันนี้มีการนำมะขามแขกมาดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์อย่างหลากหลาย อาทิเช่น มะขามแขกแคปซูล ยาชงสมุนไพรมะขามแขก เป็นต้นรับผลิตมะขามแขก

  ส่วนประกอบสำคัญ
  ใบมะขามแขก
  โกฐน้ำเต้า
  เนื้อผลสมอไทย
  เนื้อผลส้มแขก
  ขายยาระบาย ขายส่งยาระบาย จำหน่ายยาระบาย แคปซูลยาระบาย
  รับผลิตยาระบาย


  สรรพคุณ ช่วยระบบขับถ่าย ช่วยระบายท้อง
  คุ้มครองป้องกันริดสีดวงทวารหนัก เหมาะสำหรับผู้ที่ท้องเฟ้อ
  ท้องอืด ท้องผูกบ่อยๆ ระบบขับถ่ายไม่ดี
  มะขามแขก มะขามแขกมีสารแอนทราควิโนนที่จะก่อให้เกิด
  การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ จึงทำให้มีสรรพคุณสำหรับการใช้เป็น
  ยาระบายรักษาอาการท้องผูก โดยมีผลการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยรับผลิตมะขามแขก
  พบว่าแม้กระทั้งสตรีที่ให้นมลูกก็สามารถใช้มะขามแขกเป็น
  ยาระบายได้น่าฟังพบว่าไม่เป็นผลกระทบไปถึงเด็กแรกคลอดที่กินนมแม่
  นอกเหนือจากนี้แคปซูลมะขามแขกยังมีคุณประโยชน์อื่นๆอีกอย่างเช่น
  ใช้ถ่ายน้ำเหลือง ถอนพิษไข้ แก้กษัย ใช้ถ่ายพยาธิ
  รักษาอาการของริดสีดวงทวาร ขับเสมหะ ทั้งยังสามารถ
  บดอาการบวมน้ำได้ แคปซูลมะขามแขกเพราะว่ามะขามแขกจะช่วยขับน้ำที่คั่ง
  อยู่ในส่วนที่บวมออกทางอุจาระได้ โดยตอนนี้ยาระบาย
  มะขามแขก ยังได้ขึ้นทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว
  ในจำพวกหนังสือเรียนยารักษากรุ๊ปทางเดินอาหาร
  กรุ๊ปรักษาอาการท้องผูก อีกด้วย
  สมุนไพรอื่นๆ
  สรรพคุณ/ประโยชน์กระบองเพชร
  กระบองเพชร [/b]ชาว San Bushman ก็ได้มีการบริโภคพืชนี้มานานนับพันปีมาแล้ว ทั้งยังในรูปสดแล้วก็นำไปผึ่งแดดจนถึงแห้ง แต่ว่าพวกเขาจะไม่บริโภคส่วนที่เป็นดอกและก็ราก ชาว San Bushman เล่าว่าพวกเขาจะพกตะบองเพชรนี้ไปด้วยหากจำต้องออกล่าสัตว์หรือเดินทางไกลใน ทะเลทรายขายมะขามแขก
  เพราะเป็นพืชที่ให้ปริมาณไฟเบอร์สูงมาก จึงมีส่วนสำคัญสำหรับการช่วย ควบคุมอาการอยากของกิน (Appetite Control) แล้วก็ยังมีลักษณะพิเศษ ที่จะเข้าไปจับกับโมเลกุลไขมันที่ลอยตัวอยู่เหนือกระเพาะ ทำให้ไขมันไม่อาจจะแคปซูลมะขามแขกดูดซึมเข้าไปทางฝาผนังลำไส้เล็กได้ และก็จะถูกกำจัดออกมาจากร่างกาย โดย การขับถ่าย นอกเหนือจากนี้ ยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ โดยมีกลไกที่ทำให้ของกิน ดูดซับเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้าลง ก็เลยช่วยคุ้มครองป้องกันสภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้รับผลิตมะขามแขก

 • ช่วยลดการดูดซึมไขมันไปสู่ร่างกาย
 • ช่วยเผาผลาญไขมันเก่า
 • ไฟเบอร์คุณภาพสูง
 • กรดอะมิโน , บี3 , ไฟเบอร์ ช่วยลดวัวเลสเตอรอคอยล LDL , ไตรกลีเซอไรด์ ต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • อุดมด้วยวิตามิน ซี , เอ ลดระดับน้ำตาล
 • ควบคุมน้ำตาลในกระแสโลหิต
 • กรดอะมิโนที่จำเป็นต้องลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่เซลล์
สรรพคุณว่านน้ำ
ว่านน้ำ ตำรายาไทย: เหง้าว่านน้ำ เป็นยาขับลม ยาหอม แก้ธาตุพิการ เป็นยาขมช่วยเจริญอาหาร ช่วยได้ในอาการท้องร่วง อาหารไม่ย่อย แล้วก็เหน็ดเหนื่อย รากว่านน้ำ แก้ไข้มาลาเรีย แก้หวัด หลอดลมอักเสบ แก้เจ็บคอ แก้ปวดฟัน เป็นยาระบาย แก้เส้นกระตุก บำรุงหัวใจ แก้โรคหืด แก้เสมหะ เผาให้เป็นถ่านรับประทานขายมะขามแขกถอนพิษสลอด แก้ปวดหัว แก้ลงท้อง พอกแก้ปวดตามข้อแล้วก็กล้าม แก้บิด แก้ไอ แก้ปวดท้อง แก้จุกเสียด หัว ใช้ขับลมในท้อง แก้ท้องเฟ้อพองเฟ้อ แน่นจุกเสียด ช่วยย่อยของกิน แก้โรคกระเพาะของกิน แก้ธาตุพิการ แก้ลมจุกแน่นในอก แก้ลมที่อยู่ในท้องแต่นอกกระเพาะและก็ลำไส้ บำรุงธาตุน้ำ แก้ข้อกระมองหักพลิก ขับเสมหะ แก้เจ็บท้อง แก้ท้องเสีย แก้บิด ขับพยาธิ รับประทานมากทำให้คลื่นไส้ บำรุงกำลัง แก้โรคลม แก้ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ แก้ไข้จับสั่น บำรุงประสาท หลอดลม บิดในเด็ก ขับเสลด ขับเมนส์ ขับปัสสาวะ รากว่านน้ำฝนกับเหล้าทาทรวงอกเด็กเพื่อเพื่อเป็นยาดูดพิษแก้หลอดลมและก็ปอดอักเสบ เหง้าต้มรวมกับขิงรวมทั้งไพลรับประทานแก้ไข้ ผสมชุมเห็ดเทศ ทาแก้โรคผิวหนังรับผลิตมะขามแขก
หนังสือเรียนยาไทยแผนโบราณ: ว่านน้ำ จัดอยู่ใน “พิกัดจตุกาลธาตุ” มี หัวว่านน้ำ รากนมสวรรค์ รากแคแตร รากเจตมูลเพลิงแดง สรรพคุณแก้ธาตุทุพพลภาพ บำรุงธาตุ แก้จุกเสียด แก้เสมหะ แก้เลือดในท้อง แก้ไข้ แก้ลม
ยิ่งไปกว่านี้บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์ความรู้เริ่มแรก ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา (ฉบับที่ 5) ปรากฏการใช้เหง้าว่านน้ำ ในยารักษาลักษณะของโรคในระบบต่างๆของร่างกาย รวม 2 ตำรับ คือ ยารักษากลุ่มอาการทางระบบทางเดินอาหาร ปรากฏตำรับรับผลิตมะขามแขก “ยาประสะกานพลู” มีส่วนประกอบของเหง้าว่านน้ำ ร่วมกับสมุนไพรประเภทอื่นๆในตำรับ มีสรรพคุณ คุณประโยชน์ทุเลาลักษณะของการปวดท้อง จุกเสียด แน่นเฟ้อจากของกินไม่ย่อย เนื่องจากธาตุผิดปกติ ยารักษากลุ่มอาการทางสูติศาสตร์-นรีเวชศาสตร์ ปรากฏตำรับ “ยาประสะไพล” มีส่วนประกอบของเหง้าว่านน้ำ ขายมะขามแขก ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ ใช้ในสตรีที่เมนส์มาไม่บ่อยนัก หรือมาน้อชูว่าปกติ ขับน้ำคร่ำในสตรีหลังคลอดลูก ในว่านน้ำมีสารประเภทหนึ่งเรียกว่า อาโกริน acorine มีรสขมและแอลค้างลอยด์ ค้างลาไมท์ อยู่ในนี้เป็นยาแก้บิด เป็นยารักษาบิดของเด็ก (คือมูกเลือด) และก็หวัดลงคอ (หลอดลมอักเสบ) ได้อย่างยอดเยี่ยม ชาวเมี่ยนจะใช้ผลอ่อนเอามากินร่วมกับลาบ ช่อดอกอ่อนๆจะมีรสหวาน เด็กชอบกิน ส่วนรากอ่อนเด็กในประเทศเนเธอร์แลนด์จะถูกใจนำมาบดเล่นเป็นหมากฝรั่งสรรพคุณตามตำราการแพทย์แผนจีน ว่านน้ำ รสขมเผ็ด อ่อนโยน มีฤทธิ์ขับลม ขับเสมหะ สงบประสาท ใช้รักษาอาการไอ ตื่นเต้นลืมง่าย สลึมสลือ บิด ท้องร่วง อาการท้องอืด ของกินไม่ย่อย ปวดข้อ แผลฝีหนอง และก็ขับพยาธิแคปซูลมะขามขามแขก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายมะขามเเขก

Tags : ขายมะขามเเขก,รับผลิตมะขามเเขก

10
อื่นๆ / สุดยอดสรรพคุณยาระบายมะขามเเขก
« เมื่อ: กันยายน 09, 2017, 02:54:16 PM »

ขายมะขามแขกที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี
ขายมะขามแขก ต้นมะขามแขก จัดเป็นไม้พุ่ม มีความสูงของต้นราวๆ 0.5-1.5 เมตร เป็นพืชทนแร้ง ไม่ชอบที่น้ำท่วมขัง เพราะว่าจะทำให้รากเน่า สามารถเจริญวัยได้ดิบได้ดีในดินที่ลักษณะร่อน มีความอุดมสมบูรณ์ แพร่พันธุ์ด้วยแนวทางใช้เม็ดรวมทั้งการใช้ต้นกล้า
ใบมะขามแขก ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อยเป็นรูปวงรีและใบรูปหอก ใบแห้งมีสีเขียวอมน้ำตาล ขอบใบเรียบ ปลายและก็โคนใบแหลม โคนใบทั้งสองมีขนาดไม่สมมาตรกัน รวมทั้งมีขนนุ่มปกคลุมอยู่ ใบมีขนาดกว้างราว 1-1.5 ซม. ยาวโดยประมาณ 2.5-5 เซนติเมตร ใบมีกลิ่นเหม็นเขียว มีรสเปรี้ยว หวานเปียกขายส่งมะขามขาย
ดอกมะขามแขก มีดอกเป็นช่อตามซอกใบตอนปลายกิ่ง กลีบดอกมีสีเหลือง
 ผลมะขามแขกหรือ ฝักมะขามแขกรูปแบบของผลเป็นฝักแบน รูปขอบขนาน ฝักอ่อนมีสีเขียว
ขายส่งมะขามแขกมีคุณประโยชน์ที่โดดเด่นในเรื่องเกี่ยวกับการใช้เป็นยาถ่าย เหมาะสำหรับผู้สูงวัย ผู้ที่มีกำลังน้อย เด็ก คนที่เป็นริดสีดวง หรือผู้ที่มีปัญหาท้องผูกอยู่เป็นประจำเนื่องมาจากมีสารแอนทราควิโนน (Anthraquinones) ที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ให้ถ่ายท้องได้ ขายมะขามแขก ส่วนที่ประยุกต์ใช้เป็นยาสมุนไพรได้แก่ ส่วนของใบแห้งรวมทั้งฝักแห้งที่มีอายุในตอน 1 เดือนครึ่ง (หรือช่วงก่อนออกดอก) ได้ขายมะขามแขก แต่ควรใช้เป็นครั้งคราวเพียงแค่นั้นเพื่อความปลอดภัย
สรรพคุณมะขามแขก
ขายมะขามแขก ใบแล้วก็ฝักใช้ปรุงเป็นยาถ่าย ขายยาระบายมะขามเจริญ และก็ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ โดยให้นำใบมะขามแขกราวๆ 2 หยิบมือ (ประมาณ 2 กรัม) หรือจะใช้ฝักโดยประมาณ 10-15 ฝัก เอามาต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้วประมาณ 4 นาที และใส่เกลือนิดหน่อยเพื่อช่วยกลบรสฝาด แล้วใช้กินเพียงครั้งเดียว หรืออีกแนวทางจะใช้วิธีการบดใบแห้งให้เป็นผง ใช้ชงกับน้ำกินก็ได้ ขายส่งมะขามแขกสำหรับบางรายที่ดื่มแล้วกำเนิดอาการไซ้ท้อง หรือลักษณะของการปวดมวนท้อง (ใบจะออกฤทธิ์ไซ้ท้องมากกว่าฝัก) ให้ปรับแต่งด้วยการนำมาต้มรวมกับยาขับลมปริมาณเพียงนิดหน่อย ดังเช่น กานพลู ขิง อบเชย กระวานแคปซูลมะขามแขกช่วยทุเลาอาการไซ้ท้องและก็เพื่อแต่งรสให้ดียิ่งขึ้น (ใบ, ฝัก)ใบมะขามแขกช่วยทำให้อาเจียน (ใบ)ช่วยถ่ายพิษไข้ (ใบ, ฝัก)ช่วยถ่ายพิษเสลด (ใบ)ช่วยแก้อาการสะอึก (ใบ)ช่วยขับลมในไส้ (ใบ, ฝัก)ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของไส้ (ใบ)ช่วยถ่ายพิษอุจจาระเป็นมูก (ใบ)ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร (ใบ, ฝัก)ใบใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ (ใบ)ช่วยถ่ายโรคผู้ชาย (ใบ)ช่วยถ่ายน้ำเหลือง (ใบ)ช่วยลดอาการบวมน้ำ (ใบ)มีแถลงการณ์ว่าได้มีการขายมะขามแขกในผู้ป่วยหลังผ่าตัดควักต่อมลูกหมาก และพบว่ามะขามแขกช่วยทำให้ถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะอันพึงประสงค์ได้ดีมากว่าการใช้ Milk Of Magnesia (MOM) นอกนั้นแคลเซียมเซนโนไซต์ ยังช่วยให้คนป่วยเฒ่าหลังการผ่าตัดสามารถถ่ายอุจจาระได้ชำนาญเพิ่มขึ้นข้อมูลทางเภสัชวิทยาของการขายส่งมะขามแขก ช่วยสำหรับในการถ่ายอุจจาระ ต่อต้านการก่อกลายชนิด และต่อต้านเชื้อแบคทีเรียยาระบาย
ส่วนประกอบสำคัญ
ใบมะขามแขก
โกฐน้ำเต้า
เนื้อผลสมอไทย
เนื้อผลส้มแขก
ขายยาระบาย ขายส่งยาระบาย จำหน่ายยาระบาย แคปซูลยาระบาย
รับผลิตยาระบาย


คุณประโยชน์ ช่วยระบบขับถ่าย ช่วยระบายท้อง
คุ้มครองป้องกันริดสีดวงทวารหนัก เหมาะกับอาการท้องอืด
ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องผูกบ่อยๆ ระบบขับถ่ายไม่ดี
 
มะขามแขก มะขามแขกมีสารแอนทราควิโนนที่จะมีผลให้เกิด
การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ก็เลยทำให้มีคุณประโยชน์สำหรับการใช้เป็น
ยาระบายรักษาอาการท้องผูก โดยมีผลการค้นคว้าวิจัยรับผลิตมะขามแขก
พบว่าแม้กระทั้งสตรีที่ให้นมบุตรก็สามารถใช้มะขามแขกเป็น
ยาระบายได้น่าฟังพบว่าไม่เป็นผลกระทบไปถึงเด็กแบเบาะที่รับประทานนมแม่
นอกจากนี้แคปซูลมะขามแขกยังมีคุณประโยชน์อื่นๆอีกเช่น
ใช้ถ่ายน้ำเหลือง ถอนพิษไข้ แก้กษัย ใช้ถ่ายพยาธิ
รักษาลักษณะของริดสีดวงทวาร ขับเสมหะ ทั้งยังสามารถ
บดอาการบวมน้ำได้ แคปซูลมะขามแขกเนื่องจากมะขามแขกจะช่วยขับน้ำที่คั่ง
อยู่ในส่วนที่บวมออกทางอุจาระได้ โดยตอนนี้ยาระบาย
มะขามแขก ยังได้ขึ้นทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว
ในจำพวกหนังสือเรียนยารักษากรุ๊ปทางเดินอาหาร
กรุ๊ปรักษาท้องผูก อีกด้วย
สรรพคุณโกฐน้ำเต้า
โกฐน้ำเต้า เนื่องด้วยโกฐน้ำเต้า มีสารกรุ๊ปแอนทราควิโนน
(Anthaquinone) ที่มีฤทธิ์สำหรับการระบายจึงทำให้มี
สรรพคุณเด่นเป็น ช่วยระบายของเสียในกระเพาะ
และก็ลำไส้ รวมทั้ง รักษาท้องผูก ขับพิษไข้
รักษาแผลรวมทั้งฝีหนอง ทั้งยังส่งผลให้โลหิตหมุนเวียนภายในร่างกายรับผลิตมะขามแขก
ดีขึ้น ยิ่งกว่านั้นในการค้นคว้าพบว่าโกฐน้ำเต้ายังมีฤทธิ์
กระตุ้นการขับน้ำดี ต้านทานเชื้อไวรัสลดระดับกรดยูริคในเลือด
ลดความดันโลหิต ลดคลอเรสเตอรอลในเลือด
กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว คุ้มครองตับและไตขายส่งมะขามแขก
และก็ยังสามารถปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพราะเหตุว่าเจอสาร
ที่มีคุณลักษณะเสมือนอินซูลินในโกฐน้ำเต้า ทั้งยังยังมีการนำดีปลี
ไปรวมกับสมุนไพรประเภทอื่นในหลายตำรับยา ดังเช่น
“ยาปฐวีสังฆาต” “พิกัดโกฐพิเศษ” อีกด้วย
สรรพคุณสมอไทย
สมอไทย สมอไทยในตำรายาหมอแผนไทยมีสรรพคุณค่าดังนี้
ใช้รักษาอาการบิด แก้ไข้ ขับเสมหะ ขับน้ำดี ใช้เป็นยาระบาย
และก็รักษาโรคท้องเสีย บำรุงร่างกาย ใช้ฟอกเลือด  แก้ร้อนใน
รักษาสมดุลของธาตุต่างๆในร่างกาย ใช้แก้ไอ แก้เจ็บคอ
แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงน้ำดี ขับปัสสาวะ
ขับน้ำเหลือง ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้เจ็บท้องรับผลิตมะขามแขก
ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ยับยั้งประสาท แล้วก็ยังสามารถ
ใช้รักษา และคุ้มครองโรคต่างๆได้อีกได้แก่ โรคมะเร็ง โรคตับ
ขับพิษให้ออกจากร่างกาย (ดีท๊อกซ์) โรคภูมิแพ้
ลดไขมันและน้ำตาลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ
รวมถึงต่อต้านเชื้อต่างๆดังเช่น เชื้อไวรัส แบคทีเรีย
และก็ยังอุดมด้วยแร่ รวมทั้งวิตามินต่างๆอีกเยอะมากขายส่งมะขามแขก
ที่สำคัญสมอไทยยังถูกจัดอยู่ในพิกัดตรีผลา
เหมือนกันกับมะขามป้อมและสมอพิเภกอีกด้วย
สรรพคุณส้มแขก
ส้มแขกมีสรรพคุณตามตำรายาท้องถิ่นเป็น
ลดอาการปวดท้องในสตรีตั้งท้อง เป็นยาระบาย ใช้ฟอกเลือด
ขับเสลด แก้ท้องผูกใช้ขับปัสสาวะ รักษาโรคนิ่ว
ส่วนในทางการแพทย์แผนปัจจุบันได้มีการทำการวิจัยส้มแขก
แล้วพบว่ามีสาร HCA (Hydroxycitric Acid)
ช่วยยั้งเอนไซม์ที่สร้างไขมันจากของกินจำพวกแป้ง
ก็เลยทำให้มีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการ ลดไขมันในเลือดและลดความอ้วนรับผลิตมะขามแขก
รวมทั้งลดไขมันส่วนเกินที่คือปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างที่อ้วนได้
นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ต่างๆอีกดังเช่นว่า รีบระบบการ
เผาผลาญอาหาร ลดความรู้สึกต้องการของกิน ลดความดันโลหิต
รักษาโรคโรคเบาหวาน รักษาท้องผูก และก็ยังสามารถ
มีฤทธิ์ต้านทานเชื้อจุลินทรีย์บางจำพวกได้อีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายมะขามเเขก

Tags : ขายมะขามเเขก,ขายส่งมะขามเเขก

11
อื่นๆ / คุณประโยชน์มะรุมมีผลดีอย่างไร
« เมื่อ: กันยายน 07, 2017, 05:49:52 PM »

ขายมะรุม สรรพคุณดีๆที่สามารถให้คุณใช้ชีวิตราบรื่นไม่ต้องกังวลกับโรคอีกต่อไป
ขายมะรุม ส่วนของใบมะรุมนั้นอุดมด้วยวิตามินเอที่สูงมากมาย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีวิตามินซี และก็แคลเซียม ก็เลยสามารถแก้อาการเลือกออกตามไรฟัน ช่วยลดพิษไข้ภายในร่างกาย กินเสมอๆจะช่วยลดความดันโลหิตได้ ยิ่งไปกว่านี้ในการขายส่งมะรุมยังมีประโยชน์สำคัญอย่าง thiocarbamate ที่ช่วยยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งผิวหนัง ไม่เพียงแค่ในใบแค่นั้นที่ช่วยยับยั้งเซลล์ของโรคมะเร็ง แต่ว่าเม็ดของมะรุมเองก็มีสารเอทานอลที่ช่วยในเรื่องของมะเร็งให้ชะลอการเจริญเติบโตได้สิ่งเดียวกัน นอกเหนือจากนี้ในมะรุมยังมีไยอาหารที่สูงมาก คนที่ท้องผูกเสมอๆสามารถกินเพื่อแก้อาการท้องผูกได้ นอกเหนือจากนี้ในมะรุมยังมีกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถที่จะทำขึ้นได้เอง 8 จำพวก จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย และบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้ด้วยรับผลิตมะรุม

 • แคปซูลมะรุมในหนังสือเรียนยาพื้นบ้านใช้ใบมะรุมพอกแผลช่วยห้ามเลือด
 • เป็นยาระบาย ขับเยี่ยว
 • แคปซูลมะรุมทำให้นอนหลับง่าย
 • ลดไขมันในเลือดบำรุงตับ
 • ช่วยแก้เลือดออกตามไรฟันแก้อักเสบ
 • ขายส่งมะรุมช่วยลดความดันโลหิต เมื่อนำสารสกัดจากใบไปผสมน้ำและเอทานอล
 • ขายมะรุมคุ้มครองการเกิดแผลในกระเพาะชูกำลัง
 • บรรเทาอาการปวดข้อ
 • รักษาแผลเปื่อย
 • สารสกัดจากใบสามารถกระตุ้นรูปแบบการทำงานของระบบเผาผลาญได้
 • ขายมะรุมบำรุงเซลล์ต่างๆในร่างกายให้แข็งแรง
 • ต้านทานอนุมูลอิสระได้
 • น้ำคั้นสดของใบมะรุมมีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย
 • สารสกัดจากใบมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • แคปซูลมะรุมช่วยบำรุงแนวทางการทำงานของระบบที่ทำหน้าที่ย่อยอาหาร
 • ช่วยอาจสมดุลฮอร์โมนภายในร่างกาย ช่วยให้อารมณ์คงที่
ขายมะรุม[/url]มีฤทธิ์ช่วยลดระดับความดันโลหิต ก็เลยเหมาะแก่คนที่มีความดันโหลิตสูง
ลดไขมันคอเลสเตอรอลและก็ไตรกลีเซอไรด์ เหมาะแก่ผู้ที่อยากได้ควบคุมน้ำหนักและก็ลดความอ้วนกำจัดเชื้อโรคที่มากับของกินยับยั้งการอักเสบขับเยี่ยวกระตุ้นแนวทางการทำงานของภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดีใช้ใบแก่จัดผึ่งแดดรับผลิตมะรุมแล้วนำมาบดเป็นผง ชงดื่มเหมือนน้ำชา ช่วยลดพิษไข้ภายในร่างกาย ลดระดับความดันเลือด ทั้งช่วยระบาย แก้อาการอักเสบในกระเพาะ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เมล็ดของมะรุม สามารถสกัดน้ำมันนำมาเตรียมอาหาร ช่วยรักษาโรคข้อ โรคเก๊าได้รับประทานใบใหม่ๆขายมะรุมเพื่อรักษาพิษไข้ ชะลอการเกิดโรคมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกายเนื้อในฝักมะรุมสามารถเอามากินแก้เจ็บคอกากของเม็ดมะรุมที่เหลือจากการสกัดน้ำมันไปแล้ว สามารถนำมาทำเป็นปุ๋ย ใบมะรุมรับผลิตมะรุมนับว่ามีโปรตีนสูง สามารถนำมาเลี้ยงสัตว์เพื่อช่วยเพิ่มผลิตผลได้ ตัวอย่างเช่นวัวนม เมื่อเลี้ยงเสริมด้วยใบมะรุม จะให้นมมากขึ้นกว่าธรรมดาเลยทีเดียวขายส่งมะรุม
ส่วนประกอบ
มะรุม
ขายมะรุม ขายส่งมะรุม จำหน่ายมะรุม แคปซูลมะรุม รับผลิตมะรุม
มะรุม นับเป็นสมุนไพรที่มีนานาประการคุณประโยชน์อย่างเช่น
ขายมะรุม บำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ แก้ไข้ แก้ไอ ใช้ลดอาการบวม
ขายส่งมะรุมลดระดับความดันเลือด ใช้รักษาโรคลำไส้อักเสบ
บรรเทาท้องผูก รักษาโรคฟุตบาทหายใจ
รับผลิตมะรุมโรคไขข้ออักเสบ เสริมภูมิต้านทาน รักษาโรคที่เกี่ยวกับตา
และก็มะรุมยังมีส่วนสำคัญในการชะลอวัยด้วย เนื่องจากมะรุมมีสาร
ลูทีน และกรดแคฟฟีโอลิลควินิก ซึ่งมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระต่างๆ
ที่จะมาทำลายเซลล์ของอวัยวะต่างๆให้ย่อยสลาย ยกตัวอย่างเช่น
หน้าจอประสาทตา ตับ หลอดเลือดรับผลิตมะรุมและก็เซลล์ประสาทสมอง รวมถึง
สารเบนซิลไทโอไซยาเตนวัวไซด์ และเบนซิลกลูวัวสิโนเลต
ยังมีฤทธิ์ต้านทานเชื้อจุลินทรีย์อีกด้วย ส่วนฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง
แคปซูลมะรุมของมะรุมนั้น มาจากสารเบนซิลไทโอไซยาเนตไกลโคไซด์
และก็สารไนอาซิไมสินที่สามารถต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้นั่นเอง
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณคุณประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

 • เมล็ดองุ่นเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นยอดเยี่ยม เนื่องจากว่าอาจช่วยคุ้มครองการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
 • แคปซูลมะรุมช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณ ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัยรวมทั้งแห้งกร้านของเซลล์ผิว ด้วยการเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
 • ช่วยคุ้มครองป้องกันดวงตาของคุณหรือโรคที่เกี่ยวกับการมองเห็นอื่นๆด้วยการป้องกันรวมทั้งรักษาโรคต้อหิน ศูนย์กลางหน้าจอประสาทตาเสื่อม
 • ขายมะรุมสามารถช่วยสำหรับการรักษาโรคเบาหวานขึ้นตา
 • ช่วยลดขั้นตอนสร้างเม็ดสีที่ไม่ดีเหมือนปกติอันเป็นต้นเหตุของฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ
 • ช่วยลดปัญหาสำหรับคนที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน
 • ขายส่งมะรุมช่วยสำหรับการคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคข้ออักเสบ
 • ช่วยป้องอันตรายจากรังสีแล้วก็เคมีบำบัดบางชนิดได้ด้วย
 • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดด้วยการยับยั้งการถูกทำลายของคอลลาเจน
 • รับผลิตมะรุมมีคุณประโยชน์ต่อหัวดวงใจ โดยการช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
 • ส่งผลคล้ายกับยาแอสไพรินสำหรับในการชะลอการเกิดลิ่มเลือดอีกด้วย
 • ช่วยรักษาความไม่ดีเหมือนปกติของเส้นโลหิตและก็ขายส่งมะรุมเส้นโลหิตขอด เส้นเลือดฝอยแตก หรือเส้นเลือดฝอยเปราะได้ ซึ่งเป็นสาเหตุก่อให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
 • ช่วยปกป้องโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ซึ่งสารสกัดจากเม็ดองุ่นจะเข้าไปทำลายเซลล์สมองจากอนุมูลอิสระ
 • แคปซูลมะรุมสามารถช่วยทุเลาอาการโรคภูมิแพ้ และก็อาการหอบหืด
 • ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสต่างๆ
 • ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ
 • ขายมะรุมช่วยลดอาการบวมหลังจากเข้ารับการผ่าตัด
 • ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน ลดแผลในโพรงปาก และโรคเริมในช่องปาก
 • ช่วยลดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศในเพศชาย แต่ว่าดังนี้ควรจะออกกำลังกายด้วยบ่อยๆรับผลิตมะรุม

  สรรพคุณ/คุณประโยชน์ของถั่วขาว
  ถั่วขาว มีคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่จำเป็นจะต้อง เป็นต้นว่า คาร์โบไฮเดรต วิตามิน มีกากแล้วก็ใยอาหารแคปซูลมะรุมและก็มีสารช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์แอลฟ่า-อะไมเลส ทำให้ลดการสั่งสมแป้งในร่างกาย การใช้คุณประโยชน์ของถั่วขาว ได้ถูกนำมาดัดแปลงรับผลิตมะรุมด้านอุตสาหกรรมแล้วก็ของกินพร้อมบริโภคต่างๆมากมาย ตัวอย่างเช่น ถั่วขาวในกาแฟและโกโก้ ซุปครีมถั่วขาว ถั่วขาวผสมคอลลาเจน ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ หรือจะเป็นเม็ดแห้งก็พบด้วยเหมือนกันขายส่งมะรุม
  จากการวิเคราะห์ cooked bean ในประเทศกัวเตมาลา พบว่า มีโปรตีน 24.9 % ไขมัน 0.7% รวมทั้งเส้นใย 2.8% คุณลักษณะที่นิยมแล้วก็เด่นที่สุดสำหรับถั่วขาวสกัด เป็นการเป็นอาหารเสริมลดหุ่นที่มีประสิทธิภาพ ถั่วขาวขึ้นชื่อว่าเป็น ตัวบล็อคแป้ง (Starch Blocker) มีจุดเด่นในการรับผลิตมะรุมช่วยให้ร่างกายลดการดูดซึมสารอาหารประเภทแป้งได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงนำมาซึ่งการทำให้แป้งถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและถูกเก็บเป็นไขมันลดน้อยลง เมื่อร่างกายมิได้รับพลังงานจากแป้งส่วนหนึ่งส่วนใด ทำให้ขาดพลังงานได้ ร่างกายจึงเข้าไปดึงไขมันที่สะสมอยู่มาเผาผลาญกลายเป็นพลังงานแทน ก็เลยทำให้ไขมันสะสมในร่างกายของพวกเราลดลงนั่นเองขายส่งมะรุม
  ธรรมชาติของร่ายกาย เมื่อรับประทานอาหารจากพวก แป้ง,ข้าว เข้าไป ร่างกายจะหลั่งสารL-amylaseมาย่อย Carbohydrate ให้เป็นหน่วยโมเลกุลเล็กๆเป็น น้ำตาล Glucose ต่อจากนั้นร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลGlucose ให้เป็นพลังงาน (Energy) เพื่อนำมาใช้ในกิจกรรมของร่างกายหากกินแป้งมากมายรับประทานไปเสมอเหมือนมีน้ำตาล Glucose มากเกินความจำเป็นของร่างกาย น้ำตาล Glucose ส่วนเกิน จะไปเป็นไขมัน สะสมใช้เป็นแหล่งพลังงานสำรองของร่างกายถัดไป ไขมันสะสมทำให้พวกเราอ้วน รวมทั้งน้ำหนักมากจนเกินไปรับผลิตมะรุม

  Tags : ขายมะรุม,ขายส่งมะรุม,รับผลิตมะรุม

หน้า: [1]