แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - NOH1122

หน้า: [1] 2 3 ... 16
1

โรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ (Viral hepatitis)

 • โรคไวรัสตับอักเสบเป็นอย่างไร ตับนับเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีน้ำหนักราวๆ 1.5 โล อยู่ข้างหลังเครื่องกั้นลมและมีบทบาทที่สำคัญต่างๆดังนี้ เป็นคลังเก็บของสะสมของกิน ดังเช่นว่า แป้ง ไขมัน โปรตีน เอาไว้ใช้ และก็ปล่อยเมื่อร่างกายอยาก สังเคราะห์สารต่างๆยกตัวอย่างเช่น น้ำดี สารควบคุมการแข็งตัวของเลือด ฮอร์โมน กำจัดพิษ แล้วก็สิ่งแปลกปลอม เป็นต้นว่าเชื้อโรค หรือยา แม้กระนั้นในปัจจุบันคนไทยมีอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคที่เกี่ยวกับตับสูงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคตับแข็ง โรคมะเร็งตับ ภาวะไขมันสะสมในตับ และโรคตับอักเสบ ผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยซึ่งเกิดจากโรคตับอักเสบพบได้ทุกวัย อีกทั้งชายรวมทั้งหญิง จำนวนมากเป็นโรคตับอักเสบฉับพลัน ส่วนน้อยเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรังและก็อาจมีภาวะแทรกซ้อนของโรคตับแข็ง ตับวาย มะเร็งตับ

  ตับอักเสบ เป็นภาวการณ์ด้านการแพทย์ที่มีการอักเสบของตับรวมทั้งมีการทำลายของเซลล์ตับ ทำให้วิธีการทำหน้าที่ต่างๆของตับไม่ดีเหมือนปกติ ร่างกายบางทีอาจแสดงอาการป่วยไข้บางส่วนหรือเปล่าแสดงอาการเลยแต่มักจะก่อให้เกิดอาการโรคตับเหลือง อาการเบื่ออาหาร รวมทั้งลักษณะของการมีไข้ 
  ต้นเหตุของโรคตับอักเสบ ที่พบได้ทั่วไปที่สุดคือ การติดื้อไวรัส รองลงมามีต้นเหตุมาจาก พิษเหล้า เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโปรโตซัวเลปโตสไปโสสิส พยาธิ ยาบางชนิด สารเคมี โดยส่วนมากจะมีสาเหตุจากการต่อว่าดเชื้อไวรัสจำพวกต่างๆซึ่งมีอยู่หลากหลายประเภทด้วยกัน คือ ไวรัสตับอักเสบประเภท อี ซึ่งแต่ละประเภทมีความไม่เหมือนกันในเนื้อหาโดยธรรมดาเมื่อร่างกายได้รับเชื้อไวรัสตับอับเสบ ระบบภูมิคุ้มกันจะสามารถกำจัดเชื้อรวมทั้งจะหายเองได้ แต่มีบางรายร่างกายไม่สามารถที่จะกำจัดเชื้อได้หมด เปลี่ยนเป็นตับอักเสบเรื้อรัง และก็นำมาซึ่งภาวการณ์โรคตับแข็งรวมทั้งมะเร็งตับถัดไป
  นอกเหนือจากนี้โรคตับอักเสบจากเชื้อไวรัส (Viral Hepatitis) เป็นโรคติดโรคที่มีความรุ่นแรงสูงแล้วก็เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญปัญหาหนึ่ง หน่วยงานอนามันโลก หรือ WHO จัดว่าโรคนี้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลกทีเดียว เพื่อให้สามัญชนโลกตระหนักถึงภัยจากโรคตับอักเสบ องค์การอนามัยโลกก็เลยประกาศให้วัน ที่ 28 กรกฎาคมของทุกปีเป็น “วันโรคตับอักเสบโลก (World hepatitis day)”

 • ต้นเหตุของโรคไวรัสตับอักเสบ โรคเชื้อไวรัสตับอักเสบนั้นนับยอดเยี่ยมในกรุ๊ปโรคตับอักเสบ ที่มีต้นเหตุมมาจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส 5 จำพวกเป็นHepatitis A virus (HAV), Hepatitis B virus (HBV), Hepatitis C virus (HCV), Hepatitis D virus (HDV) Hepatitis E virus (HEV) นอกจากนั้นอาจเกิดขึ้นจากต้นสายปลายเหตุอื่นหรือไวรัสตัวอื่นอีก ซึ่งยังไม่สามารถที่จะตรวจเจอได้ เชื้อไวรัสตับอักเสบ ดังที่กล่าวมาข้างต้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 กรุ๊ป คือ
 • กลุ่มที่ติดต่อทางการรับประทาน ดังเช่นว่า HAV และก็ HEV โดยธรรมดาอาการไม่ร้ายแรงมากนัก และไม่มีผลใกล้กันตามมา คนไข้ที่หายจากการต่อว่าดเชื้อกลุ่มนี้ในระยะรุนแรงแล้วจะไม่มีอาการตับอักเสบเรื้อรัง โรคตับแข็ง แล้วก็โรคมะเร็ง
 • กลุ่มที่ติดต่อทางเลือด แล้วก็เซ็กซ์ เป็นต้นว่า HBV รวมทั้ง HCV เชื้อไวรัสกลุ่มนี้มีอาการแทรกซ้อนตามมาได้สูง เหตุเพราะคนป่วยจำนวนไม่ใช่น้อยมีลักษณะติดเชื้อโรคเรื้อรัง และก็อาจเปลี่ยนเป็นโรคตับแข็ง หรือ โรคมะเร็งตับได้
 • ลักษณะโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ อาการ ที่ชัดเจน คือ อ่อนแรง ดีซ่าน (ตาเหลือง ตัวเหลือง ฉี่เหลืองเสมือนขมิ้น) โดยมักไม่มีลักษณะของการมีไข้ (ตัวร้อน) ร่วมด้วย บางบุคคลอาจมีลักษณะของการปวดเสียด หรือจุกแน่น แถวลิ้นปี่ หรือชายโครงขวา (ซึ่งเป็นตำแหน่งของตับ) ในบางคนอาจดูได้ว่า ก่อนมีอาการโรคตับเหลือง จะมีลักษณะอาการโรคตับเหลือง จะมีลักษณะเป็นไข้ เหน็ดเหนื่อย ไม่อยากอาหาร เหมือนไข้หวัดใหญ่ อาจมีอาการอ้วก อาเจียน ถ่าย เหลว หรือท้องเดินร่วมด้วย เมื่อไข้ลด (อาจมีไข้อยู่ 4-5วัน) ก็สังเกตเห็นปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้ม แล้วเห็นอาการตาเหลือง ตัวเหลืองตามมา


ยิ่งกว่านั้น ถ้าคนไข้ได้รับการเจาะเลือดตรวจจะพบว่า ระดับโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีทรานซาไม่เนส อย่างเช่น เอสจีโอที (SGOT) แล้วก็เอสจีพีที (SGPT) ขึ้นสูงขึ้นยิ่งกว่าคนธรรมดา ทำให้วินิจฉัยได้แน่ๆว่า อาการดีซ่านที่เกิดขึ้นจากโรคตับนั้น เป็นโรคตับอักเสบจากเชื้อไวรัส ผู้เจ็บป่วยจะรู้สึกสบายขึ้น หายเมื่อยล้า หายไม่อยากอาหาร ผู้ที่เป็นโรคตับอักเสบเรื้อรัง จะมีลักษณะเหน็ดเหนื่อย อ่อนล้าง่าย บางครั้งบางคราวมีลักษณะตาเหลืองเล็กน้อย นานเป็นปีฯ ถึงสิบๆปี ก่อนจะเกิดภาวะสอดแทรกอื่นๆตามมา ส่วนคนที่เป็นพาหะของไวรัสตับอับเสบบีหรือซี จะไม่มีอาการแตกต่างจากปกติอะไรก็ตามให้เห็นจะรู้ต่อเมื่อตรวจเลือดเจอเชื้อเท่านั้น ซึ่งถ้าหากจะแยกอาการตามชนิดของไวรัสที่กระตุ้นให้เกิดโรคตับอักเสบนั้นสามารถแยกได้ดังต่อไปนี้
เชื้อไวรัสตับอักเสบเอ จะกำเนิดอาการตับอักเสบเฉียบพลันเป็น อ่อนล้า เบื่อข้าว โรคดีซ่าน โดยในคนแก่จะมีลักษณะมากยิ่งกว่าในเด็ก ไวรัสตับอักเสบเอเป็นไวรัสที่เป็นทันควัน หายแล้วหายขาดในผู้ที่มีภูมิต้านทานแล้วจะไม่เป็นซ้ำอีก
ไวรัสตับอักเสบบี การติดเชื้อจากไวรัสจำพวกนี้มักจะทำให้มีการซ่อนตัวเป็นไวรัสตับอักเสบเรื้อรัง โดยผลที่เกิดในระยะยาวของการต่อว่าดเชื้อไวรัสบีนั้นเป็น ผู้เจ็บป่วยมีการเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะโรคตับแข็ง แล้วก็มะเร็งตับได้ในระยะยาว หากไม่ได้รับการตำหนิดตามรักษาที่เหมาะสม
เชื้อไวรัสตับอักเสบ ซี ไวรัสประเภทนี้มักไม่กระตุ้นให้เกิดอาการแตกต่างจากปกติอะไรก็แล้วแต่จากภาวะตับอักเสบกระทันหัน แต่ว่าจะมีผลให้เกิดการอักเสบเรื้อรังของตับ เมื่อมีการอักเสบไปนานๆก็จะเกิดพังผืดสะสมในตับกระทั่งแปลงเป็นโรคตับแข็งท้ายที่สุด
เชื้อไวรัสตับอักเสบ ดี อาการของเชื้อไวรัสชนิดนี้จะทำให้กำเนิดตับอักเสบซ้ำไปซ้ำมาขึ้นมา เหมือนกับคนไข้เชื้อไวรัสตับอักเสบบี
เชื้อไวรัสตับอักเสบ อี การเกิดโรคของไวรัสชนิดนี้จะก่อให้กำเนิดตับอักเสบเฉียบพลัน ตัวเหลืองตาเหลือง คนเจ็บหลายๆรายอาจมีอาการเหลืองนานเป็นต้นตย์ หรือ สองสามเดือนได้

 • กรุ๊ปบุคคลที่เสี่ยงจะเป็นโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ


เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ ฝูงคนที่มีความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอสูงคือ กรุ๊ปที่มีสุขลักษณะหรือการสุขาภิบาลไม่ดี อาทิเช่น รับประทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบกินอาการหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาดแล้วก็คนที่อยู่ในสถานที่แออัด
ไวรัสตับอักเสบชนิดบี เพราะ เชื้อไวรัสจำพวกนี้พบได้บ่อยในสารคัดเลือกหลั่งของมนุษย์ ดังเช่น เลือด นม น้ำอสุจิ น้ำลาย โดยเหตุนี้กลุ่มเสี่ยงสำหรับในการติดเชื้อโรคไวรัสจำพวกนี้ ก็เลยได้แก้คนที่จำต้องสัมผัสกับสารคัดหลั่งกลุ่มนี้ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถติดเชื้อโรคจากแม่สู่ลูกได้อีกด้วย
เชื้อไวรัสตับอักเสบจำพวกซี กรุ๊ปบุคคลที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค ได้แก่ บุคคลที่ใช้เข็มหรือของมีคมด้วยกัน เป็นต้นว่า ผู้ติดเฮโรอีน กรุ๊ปผู้ที่ชอบสักตามร่างกาย เป็นต้น
ไวรัสตับอักเสบชนิดดี ไวรัสประเภทนี้เป็นเชื้อไวรัสที่ชอบพบว่าเกิดขึ้นพร้อมกับเชื้อไวรัสตับอักเสบบี โดยเหตุนั้นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคไวรัสตับอักเสบดีจึงเป็นกลุ่มที่มีความประพฤติปฏิบัติเสี่ยง เหมือนกันกับคนที่เสี่ยงจะติดเชื้อโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบบี
เชื้อไวรัสตับอักเสบจำพวกอี เชื้อไวรัสจำพวกนี้สามารถเจอได้ในคนรวมทั้งสัตว์ อาทิเช่น หมูและก็สัตว์อื่นๆและก็กลุ่มบุคคลที่เสี่ยงตายดเชื้อไวรัสจำพวกนี้อาทิเช่นบุคคลที่กินอาหารสุบๆดิบๆหรือคนที่สีสุขสภาวะไม่สะอาดฯลฯ

 • แนวทางการรักษาโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ หมอวินิจฉัยโรคไวรัสตับอักเสบได้จาก ความเป็นมาลักษณะของคนป่วย เรื่องราวสัมผัสโรค (เช่น การกินอาหาร การได้รับเลือด การระบาดของโรคในที่ทำงาน การมีเซ็กส์สำส่อน หรือการใช้สารเสพติด) การตรวจร่างกาย ถ้ามีอาการกระจ่างหมายถึงมีลักษณะเมื่อยล้า โรคตับเหลือง โดยมีลักษณะอาการเหมือนไข้หวัดใหญ่เอามาก่อน ไม่มีเรื่องราวดื่มสุราจัด น้ำหนักลดเล็กน้อย (เพียงแค่ 1-2 กิโล) ยังรับประทานอาหารได้ กินน้ำได้ ไม่อ้วก หมอจะวิเคราะห์โดยการตรวจร่างกายเพิ่ม ได้แก่ ตรวจเจอตับโตน้อย ลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บมากมาย โดยไม่พบสิ่งผิดปกติอื่นๆแล้วก็ไม่เจอลักษณะของการมีไข้ (ตัวร้อน) ก็อาจวินิจฉัยว่าเป็นโรคตับอักเสบจากไวรัส และให้การดูแลช่วงต้นได้ แม้กระนั้นหากมีลักษณะไม่ชัดเจน หรือเป็นเรื้อรัง หรือสงสัยเกิดจากปัจจัยอื่น หมอจะกระทำตรวจการปฏิบัติงานของตับ โดยการหาระดับ SGOTAST,SGPT ALTค่าปกติน้อยกว่า 40 IU/L ถ้าค่ามากกว่า 1.5-2 เท่าให้สงสัยว่าตับอักเสบ ถ้าเกิดพบว่าไม่ดีเหมือนปกติหมอจะขอตรวจเดือนละครั้งต่อเนื่องกันอย่างต่ำ 3 เดือน การตรวจค้นตัวเชื้อไวรัสตับอักเสบ เอ ตรวจค้น Ig M Anti HAV ไวรัสตับอักเสบ บี ตรวจหา HBsAg ถ้าบวกหมายความว่ามีเชื้ออยู่   Anti HBs ถ้าหากบวกแสดงว่ามีภูไม่ต่อเชื้อ  HBeAg ถ้าเกิดบวกแสดงว่าเชื้อมีการแบ่งตัว HBV-DNA เป็นการตรวจเพื่อหาปริมาณเชื้อ ไวรัสตับอักเสบ ซี Anti-HCV เป็นการบอกว่ามีภูเขาไม่ต่อเชื้อ  HCV-RNA มองปริมาณของเชื้อ การตรวจดูองค์ประกอบของตับ เช่นการตรวจคลื่นเสียงเพื่อมองว่ามีตับแข็งหรือโรคมะเร็งตับหรือเปล่า การตรวจชิ้นเนื้อตับ แพทย์ผู้ที่มีความชำนาญจะนำชิ้นเนื้อตับเพื่อวินิจฉัยความรุนแรงของโรค    เมื่อตรวจเจอว่าเป็นโรคตับอักเสบจากไวรัส หมอจะเสนอแนะการปฏิบัติตัวต่างๆถ้าเกิดว่าไม่มีอาการอะไรล้นหลามก็จะไม่ให้ยา เนื่องเพราะโรคนี้ไม่มียารักษาเฉพาะเจาะจง และก็นัดคนเจ็บมาตรวจดูอาการทุก 1-2อาทิตย์ จนกระทั่งจะแน่ใจว่าหายดี  คนไข้โรคตับอักเสบเชื้อไวรัสส่วนมากมักมีอาการไม่รุนแรง ถึงแม้มิได้รับการดูแลรักษาเป็นพิเศษก็หายได้เอง คนไข้ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ คือ คนที่มีลักษณะอ่อนเพลียมาก ทานอาหารมิได้ อ้วกอาเจียนมากมาย เจ็บท้องมาก ตัวเหลืองจัด ปวดมึนศีรษะร้ายแรง พูดไม่เข้าใจ หรือไม่รู้ตัว แล้วก็หญิงมีครรภ์แล้วก็ผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคอื่นอยู่เดิม  บางโอกาสอาจให้ยาทุเลาตามอาการ ได้แก่ ยาแก้อ้วก วิตามินบำรุง (แม้ไม่อยากอาหารมาก) ฉีดกลูโคสหรือให้น้ำเกลือ (ถ้าเกิดกินได้น้อย หรือคลื่นไส้มาก) เป็นต้น ถ้าตรวจพบว่าเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรัง (ซึ่ง มักเป็นผลมาจากไวรัสตับอักเสบบีหรือซี) ซึ่งจะมีลักษณะอักเสบนานเกิน 6 เดือน แพทย์บางทีอาจต้องกระทำตรวจพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น เจาะเนื้อตับออกมาพิสูจน์ ตรวจเลือดเพื่อดูสาเหตุของความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนเป็นระยะการดูแลรักษาอาจฉีดยาอินเตอร์เฟียรอน (interferon) อาทิตย์ละ 3 ครั้ง นาน 4-6 เดือน ยานี้จะช่วยลดจำนวนเชื้อไวรัส และลดการอักเสบของตับ ส่วนผู้ที่ตรวจเจอว่าเป็นพาหะ ของไวรัสตับอักเสบบีหรือซี หมอจะชี้แนะการกระทำตัว และก็นัดหมายตรวจทุก 3-6 เดือน ไปเรื่อยๆเพื่อเฝ้าอาการเปลี่ยนแปลงอย่างใกล้ชิด
 • การติดต่อของโรคไวรัสตับอักเสบ


 • เชื้อไวรัสตับอักเสบเอ (hepatitis A virus ย่อว่า HAV) สามารถติดต่อทางระบบทางเดินอาหาร โดยการกินอาหาร ดื่มนมหรือน้ำที่แปดเปื้อนอุจจาระของคนที่มีเชื้อโรคนี้ (เหมือนกับโรคบิด อหิวาต์ ไทฟอยด์) โดยเหตุนั้นก็เลยสามารถแพร่ได้ง่าย บางทีบางทีอาจพบการระบาดในค่ายทหาร สถานที่เรียน หรือ หมู่บ้าน

ระยะฟักตัวของโรคตับอักเสบจากเชื้อไวรัสเอ 15-45 วัน (เฉลี่ย 30 วัน)

 • เชื้อไวรัสตับอักเสบบี (hepatitis B virus ย่อว่า HBV) เชื้อนี้จะมีอยู่ในเลือด แล้วก็ยังบางทีอาจพบมีอยู่ในน้ำลาย น้ำตา น้ำนม ปัสสาวะ น้ำกาม น้ำเมือกในช่องคลอด เชื้อสามารถไปสู่ร่างกายโดยทางเพศสัมพันธ์ หรือถ่ายทอดจากแม่ที่มีเชื้อนี้ไปยังเด็กทารกขณะคลอด นอกเหนือจากนั้นยังสามารถติดต่อโดยทางเลือด ดังเช่น การให้เลือด การฉีดยา การฝังเข็ม การสักตามร่างกาย กระบวนการทำฟัน การใช้เครื่องมือหมอที่แปดเปื้อนเลือดของคนที่มีเชื้อโรคประเภทนี้ ฯลฯ
ระยะฟักตัวของโรคตับอักเสบชนิดบี 30-180 วัน (เฉลี่ย 60-90 วัน)

 • เชื้อไวรัสตับอักเสบซี (hepatitis C virus ย่อว่า HCV) เชื้อนี้สามารถติดต่อแบบเดียวกับไวรัสตับอักเสบบีทุกสิ่ง แล้วก็มีการดำเนินของโรคชนิดเดียวกันกับเชื้อไวรัสตับอักเสบบี พูดอีกนัยหนึ่ง อาจส่งผลให้เป็นโรคตับอักเสบเรื้อรัง หรือผู้ที่ติดโรคอาจไม่มีอาการไม่ปกติ แต่ว่ามีเชื้ออยู่ภายในร่างกายสามารถแพร่โรคให้คนอื่นๆได้ เรียกว่าเป็นพาหะของโรค (carrier) สุดท้ายอาจเกิดโรคแทรกร้ายแรงเป็นโรคตับแข็งกับโรคมะเร็งตับ ลักษณะอาการกลุ่มนี้มักจะไม่เจอในคนที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ
 • ไวรัสตับอักเสบ ดี เป็นไวรัสที่แอบแฝงมาพร้อมกับเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี พบมากในกลุ่มประเทศยุโรป โดยไวรัสตัวนี้ ต้องอาศัยส่วนประกอบของไวรัสตับอักเสบบี สำหรับในการแบ่งตัว ฉะนั้นการต่อว่าดเชื้อจะเกิดขึ้นพร้อมทั้งไวรัสตับอักเสบบีหรือเกิดในคนไข้ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแฝงอยู่ ในร่างกาย โดยเหตุนี้การติดต่อก็เลยมีลักษณะราวไวรัสตับอักเสบชนิดบี
 • ไวรัสตับอักเสบอี การเกิดโรคในคนนั้นผู้เจ็บป่วยหลายๆรายมีประวัติสัมผัสหรือกินอาหารสุกๆดิบๆซึ่งเป็นเหตุของการต่อว่าดเชื้อได้ เพราะฉะนั้นการติดต่อของเชื้อไวรัสชนิดนี้ก็เลยมีลักษณะอย่างกับไวรัสตับอักเสบชนิดเอ
 • การปฏิบัติตนเมื่อมีอาการป่วยด้วยโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ
 • กระทำตามหมอแล้วก็พยาบาลที่ดูแลรักษาแนะนำ
 • พักผ่อนเต็มที่ ควรจะหยุดงาน หยุดโรงเรียนตามหมอแนะนำ
 • ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆขั้นต่ำวันละ 8 - 10 แก้วเมื่อไม่มีโรคต้องจำกัดน้ำ
 • รับประทานอาหารเป็นประโยชน์ 5 กลุ่ม แม้กระนั้นควรเป็นอาหารอ่อนย่อยง่าย เพิ่มผัก ผลไม้ให้มากๆ
 • รับประทานยาบรรเทาอาการต่างๆตามหมอชี้แนะ
 • ไม่ซื้อยารับประทานเองเพราะอาจส่งผลให้ตับอักเสบเพิ่มขึ้น หรืออาจมีผลข้างเคียงจากยาเพิ่มขึ้น เพราะเหตุว่าตับไม่อาจจะกำจัดยาส่วนเกินออกมาจากร่างกายได้ตามเดิม
 • งดเว้นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดเนื่องจากจะเพิ่มการทำลายเซลล์ตับ
 • รักษาสุขอนามัยรากฐาน (สุขข้อบังคับแห่งชาติ) เพื่อมีสุขภาพแข็งแรง ลดความร้ายแรงของโรค และลดการกระจายเชื้อสู่ผู้อื่น
 • ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆโดยยิ่งไปกว่านั้นก่อนที่จะรับประทานอาหารรวมทั้งหลังการขับถ่าย
 • แยกเครื่องใช้สอย ของใช้ส่วนตัว โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้วยน้ำและก็ช้อน
 • เจอแพทย์ตามนัดหมายเสมอ และก็รีบพบหมอก่อนนัดหมายเมื่อมีลักษณะผิดปกติไปจากเดิม แล้วก็/หรือ เมื่ออาการต่างๆชั่วช้าลง และก็/หรือเมื่อไม่ค่อยสบายใจในอาการ
 • ควรรีบเจอแพทย์ก่อนนัดหมายหรือเป็นการฉุกเฉินเมื่อรับประทาน/ดื่มมิได้ หรือกำเนิดอาการงงเต็ก และก็/หรือซึมลง เพราะเหตุว่าบางทีอาจเป็นอาการของตับวาย
 • การคุ้มครองตัวเองจากโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบ
 • รักษาสุขลักษณะฐานราก (สุขข้อกำหนดแห่งชาติ) เพื่อลดโอกาสติดเชื้อต่างๆ
 • ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่เสมอโดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหารแล้วก็หลังการขับถ่าย
 • รับประทานแต่ของกินที่ปรุงสุกอย่างทั่วถึง สะอาด ดื่มแต่ว่าน้ำสะอาด ระวังการกินน้ำแข็ง และอาหารครึ่งดิบครึ่งสุก
 • รักษาความสะอาดถ้วยน้ำและช้อนเสมอ
 • ระมัดระวังการสัมผัสเลือดรวมทั้งสารคัดเลือกหลั่งของบุคคลอื่น โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้งานเครื่องมือบาง อย่างด้วยกันตัวอย่างเช่น เข็มฉีดยา เครื่องไม้เครื่องมือสักตามร่างกาย และก็กรรไกรตัดเล็บ
 • ใช้ถุงยางอนามัยชายเสมอเมื่อมีเซ็กส์
 • ฉีดวัคซีนคุ้มครองป้องกันโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดมีวัคซีน
 • การฉีดวัคซีนคุ้มครองป้องกัน เชื้อไวรัสตับอักเสบบเอ


o          ทารกแรกคลอดทุกราย โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้ามารดาเป็นพาหะของเชื้อ
o          เด็กทั่วๆไป เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน
o          เด็กโต วัยรุ่น ผู้ใหญ่ บางทีอาจเคยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เอ แล้ว
o         ผู้ที่จะเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงต่อการเป็นโรค

 • การฉีดวัคซีนคุ้มครองป้องกัน เชื้อไวรัสตับอักเสบบี


o       ทารกแรกคลอดทุกราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าแม่เป็นพาหะของเชื้อ
o         เด็กทั่วๆไป เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทาน
o         เด็กโต วัยรุ่น คนแก่ บางทีอาจเคยติดโรคไวรัสตับอักเสบ บี แล้ว ให้ตรวจเลือดก่อนพินิจพิเคราะห์ฉีด วัคซีน

 • สมุนไพรที่ช่วยป้องกัน/รักษาโรคไวรัสตับอักเสบ

  ลูกใต้ใบ หรือ จูเกี๋ยเช่า เป็นหนึ่งสมุนไพรบำบัดตับ ต้นของลูกใต้ใบสามารถแก้ตับอักเสบ ต้นลูกใต้ใบประกอบด้วย สารไกลโคไซด์( Glycosides) ซาโพนิน (Saponin) แทนนิน (tannins) สารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ซึ่งเป็นกลุ่มสารพฤกษเคมี เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพืชนั้น ลูกใต้ใบช่วยบำรุงตับ ลดอาการตับอักเสบ มีผลการวิจัยในสัตว์พบว่า สามารถป้องกันความเป็นพิษของยาพาราเซตตามอลต่อตับได้ และยังมีผลการวิจัยพบสารสกัดจากลูกใต้ใบสามารถป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษ อย่าง เหล้า ช่วยรักษาการอักเสบของตับทั้งแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรัง เช่น โรคไวรัสตับอักเสบบี และยังพบว่าทำให้การตับฟื้นตัวและยับยั้งเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ( HBV) ได้อีกด้วย
  โดยมีการทดลองและศึกษาวิจัยระหว่างคณะแพทย์จากสถาบันวิจัยมะเร็งแห่งฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา และคณะแพทย์อินเดียแห่งเมืองมีคราสได้ศึกษาวิจัยพืชสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่มีการใช้รักษาอาการดีซ่านมาตั้งแต่โบราณ โดยได้นำพืชสมุนไพรกว่า 1,000 ชนิดที่ใช้กันทั่วโลกมาทดสอบ
  จากการทดลองพบว่า พืชสมุนไพรหลายชนิดมีฤทธิ์ยับยั้งการสังเคราะห์ดีเอ็นเอของไวรัสชนิดนี้ และสารสกัดของ ลูกใต้ใบ มีฤทธิ์สูงสุด การทดลองทางคลินิกในเมืองมีคราสทำโดยให้แคปซูลยาสมุนไพร 200 มิลลิกรัมน้ำหนักแห้งแก่ผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบ บี 37 คน วันละครั้ง 30 วันติดต่อกันพร้อมกับให้ยาหลอกซึ่งภายในแคปซูลบรรจุน้ำตาลแล็กโทสแทน 23 คน หลังจากนั้นเจาะเลือดผู้ป่วยมาตรวจหาเชื้อไวรัส พบว่าผู้ป่วย 22 คน (ร้อยละ 59) ไม่มีเชื้อไวรัสในกระแสเลือด ในขณะที่ผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอกเพียง 1 คนที่ไม่พบเชื้อไวรัสในกระแสเลือด และภายหลังการติดตามผลการรักษาต่อไปอีก 9 เดือน พบว่า ผู้ป่วยทั้ง 22 คน ยังคงตรวจไม่พบเชื้อไวรัสในกระแสเลือดต่อไป
  เห็ดหลินจือ มีสารโพลีแซกคาไรด์ (polysaccharides) ออกฤทธิ์ยับยั้งสารพิษต่อตับ ไม่ให้ทำลายเซลล์ตับ เช่นสาร คาร์บอนเตตราคลอไรด์ ปรับปรุงการทำงานของตับ และยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีสารกลุ่มไตรเทอร์ปินนอยด์ (triterpenoids) ซึ่งมีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับ และสารเยอร์มาเนียม(germanium )ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายและยังมีกรดกาโนเดอลิก (ganoderic acid) กรดลูซิเดนิก (luci denic acid) เป็นสารต่อต้านสารพิษที่มีต่อตับ ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ผิดปกติในตับ
  เอกสารอ้างอิง

 • โรคตับอักเสบ สรุปรายงานการเฝ้าระวังโรคประจำปี 2555.สำนักระบาดวิทยา.กรมควบคุมโรค.กระทรวงสาธารณสุข.
 • ศ.เกียรติคุณ พญ.พวงทอง ไกรพิบูลย์.ไวรัสตับอักเสบ(Viral hepatitis) .หาหมอดอทคอม.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก
 • รศ.พญ.จันทพงษ์ วะสี. โรคตับอักเสบ จากเชื้อไวรัส.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่81.คอลัมน์โรคน่ารู้.มกราคม.2529
 • มารู้จักไวรัสตับอักเสบกันเถอะ.โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน.คณะเวชศาสตร์เขตร้อน.มหาวิทยาลัยมหิดล.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก
 • รศ.นพ.สุรเกียรต์ อาชานานุภาพ.ตับอักเสบจากไวรัส.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่291.คอลัมน์สารานุกรมทันโรค.กรกฏาคม.2546
 • รศ.จันทร์เพ็ญ วิวัฒน์.การทดลองใช้ยาสมุนไพรรักษาไวรัสตับอักเสบ.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่121.คอลัมน์โลกกว้างและการแพทย์.พฤษภาคม.2541 http://www.disthai.com/
 • ศูนย์ข้อมูลโรคติดเชื้อและพาหนะนำโรค กรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
 • Dienstag,J., and Isselbacher, K. (2001). Acute viral hepatitis. In Braunwald, E., Fauci, A., Kasper, D., Hausen, S., Longo, D., and Jamesson, J. Harrrison’s: Principles of internal medicine. (p1721-1737). New York. McGraw-Hill.
 • สมพนธ์ บุณยคุปต์.(2538).ตับอักเสบ. งานการพยาบาลป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพ ภาควิชาพยาบาลศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี.แผ่นพับ.
 • ทวีศักดิ์ แทนวันดี.(ม.ป.ป.).โรคตับอักเสบจากไวรัสซี. เชอริง-พราว จำกัด.
 • ชมรมตับอักเสบแห่งประเทศไทย (ม.ป.ป.).ไวรัสตับอักเสบมฤตยูเงียบ.เชอริง-พราว จำกัด.
 • ยง ภู่วรรณ.(2539).ไวรัสตับอักเสบและการป้องกัน. กรุงเทพฯ : ชัยเจริญ.


2

โรคภูมิแพ้ (Allergy)

 • โรคภูมิแพ้ เป็นอย่างไร โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นโรคที่เกิดจาการตอบสนองของร่างกายมากเปลี่ยนไปจากปกติต่อสิ่งเร้าบางชนิด จึงทำให้เกิดการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้นั้น ซึ่งจะเกิดขึ้นกับคนที่มีอาการไวไม่ปกติต่อสิ่งที่สามารถนำมาซึ่งการก่อให้เกิดภูมิแพ้ ซึ่งธรรมชาติสารกลุ่มนี้อาจไม่ส่งผลให้เกิดภูมิแพ้กับคนปกติทั่วๆไป โดยโรคภูมิแพ้เกิดได้ทุกเพศทุกวัย เด็กอายุ 5 ถึง 15 ปี พบมากว่าเป็นบ่อยกว่าช่วงอายุอื่นๆเนื่องด้วยเป็นตอนในช่วงเวลาที่โรคแสดงออกภายหลังได้รับ “แรงกระตุ้น” มานานพอเพียง เช่นไรก็บางคนอาจเริ่มต้นเป็นโรคภูมิแพ้ตอนเป็นผู้ใหญ่รวมทั้งได้ โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นโรคที่พบได้บ่อยทั่วทั้งโลกและก็ในประเทศไทย จากการสำรวจในประเทศ ไทยพบว่ามีอุบัติการณ์มากขึ้น 3 - 4 เท่าภายในเวลา 40 ปีให้หลัง  จากรายงานการเกิดสภาวะภูมิแพ้ระบุว่า เมืองไทยมีผู้เจ็บป่วยโรคภูมิแพ้ปริมาณโดยประมาณ 10-15 ล้านคน แล้วก็มีลัษณะทิศทางเพิ่มขึ้นอีก 3-4 เท่าภายใน 5 ปี ด้านหน้า

  ยิ่งไปกว่านี้ จำพวกของโรคภูมิแพ้ สามารถแบ่งได้ 4 โรค คือ

 • โรคหืด (Asthma)
 • โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic rhinitis) หรือ โรคแพ้อากาศ
 • โรคเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic conjunctivitis)
 • โรคผื่นภูมิแพ้ (Atopic eczema)
 • สิ่งที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการที่ร่างกายผลิตภูมิต้านทานเพื่อขจัดสิ่งแปลกปลอมที่รับเข้ามา ด้วยการขับสารตัวกลางออกมาต่อต้านสิ่งเจือปนเหล่านั้น กล่าวคือ จะสร้างโปรตีนอีกชนิดหนึ่งขึ้นมา (ทางแพทย์เรียกว่า อิมมูนโนโกบูลิน-อี) ซึ่งมีคุณลักษณะชอบจับกับเซลล์พิเศษ 2 จำพวกหมายถึงมาสต์เซลล์ แล้วก็เม็ดเลือดขาวชนิดเบโซฟิล แล้วก็สารตัวกลางนั้นก็ส่งผลให้เกิดการอักเสบและอาการแพ้แก่ร่างกายด้วย การเกิดโรคภูมิแพ้เป็นเหตุมาจากภูมิต้านทานของร่างกายสถานที่ทำงานมากเกินไป ทำให้เกิดอาการแพ้ต่อบางอย่างที่อาจไม่เป็นอันตรายต่อคนทั่วๆไป แต่ว่าเป็นอันตรายต่อตัวบุคคลที่แพ้เพียงแค่นั้น สารที่ร่างกายรับเข้ามาแล้วก็กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการแพ้ในรูปแบบต่างๆเรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” โดยร่างกายจะมีปฏิกิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้ด้วยการแสดงอาการแพ้ในรูปแบบที่ไม่เหมือนกัน ตามประเภทของโรคภูมิแพ้ประเภทต่างๆโดยสารภูมิคุ้มกันซึ่งเป็นโปรตีนที่อยู่ในเลือด มีหน้าที่คอยป้องกัน รวมถึงกำจัดเชื้อโรคและก็สิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ทำปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้บางจำพวกที่ผู้ป่วยแพ้ ได้แก่ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ของกินโดยมาก มักแพ้อาหารพวกไข่ นม ถั่ว ปลาแล้วก็อาหารทะเล การแพ้อาหารจะเกิดขึ้นกับคนที่มีร่างกายแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ในของกินชนิดนั้นเท่านั้น ผู้ที่มิได้เจ็บป่วยจะไม่ปรากฏอาการแพ้   สารก่อภูมิแพ้ที่มักพบจากภูมิแพ้จมูกหรือภูมิแพ้อากาศ มักมาจากไรฝุ่นผง เชื้อรา ต้นหญ้า ละอองเกสร ขนสัตว์ ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศและไปสู่ร่างกายผ่านการหายใจ  สารก่อภูมิแพ้ที่เข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังมีหลากหลายประเภท ตัวอย่างเช่น สารเคมีจากสินค้าทำความสะอาด ถุงมือยาง ยาย้อมสีผม โลหะ เงิน หรือแม้แต่ผงฝุ่นหรือเชื้อโรคที่ลอยปะปนอยู่ในอากาศ   ส่วนภูมิแพ้ตา มักมีสาเหตุจากสารก่อภูมิแพ้ประเภทไรฝุ่นผง ควัน สารเคมี ละอองเกสร ขนหรือสะเก็ดผิวหนังของสัตว์ที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศและก็กระแสลม ไปสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อบุดวงตา นำไปสู่อาการเคืองรวมทั้งมีลักษณะแพ้ที่แสดงออกทางดวงตาในหลายแบบฯลฯ


ตัวอย่าง กลไกการเกิดภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นจากฝุ่นละอองและควัน มักเกี่ยวเนื่องกับระบบภูมิต้านทาน โดยสิ่งที่พวกเราแพ้ในฝุ่นผงคือโปรตีนนั่นเอง ซึ่งคล้ายกับกลไกการแพ้อาหารในบางบุคคล ตัวอย่างเช่น แพ้กุ้ง เพราะว่าโปรตีนบางสิ่งในเนื้อหรือเปลือกกุ้ง ดังนี้ ในครั้งแรกที่รับฝุ่นละอองดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเข้าไป ร่างกายจะยังไม่แพ้ แต่ว่าระบบภูมิคุ้มกันจะทำความเข้าใจว่าโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบของฝุ่นละอองดังกว่างนั้นเป็นสิ่งแปลกปลอก แล้วก็หลังจากนั้นจะสร้างภูมิคุ้มกันต่อโปรตีนประเภทดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น (lgE) เมื่อได้รับฝุ่นประเภทเดียวกันในครั้งถัดมา โปรตีนในฝุ่นละอองจะเข้าไปจับกับ (lgE) ซึ่งอยู่บนเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวนี้แตกออกแล้วก็ปลดปล่อยสารเรียกว่าฮีสตามีน (Histamine) ออกมา ทำให้เยื่อบุจมูก เยื่อบุตา คอ มีการอักเสบ บวม แล้วก็สร้างมูกออกมามากยิ่งกว่าธรรมดา นำมาซึ่งอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล แล้วก็คันจมูกตามมา
ดังนี้ ปัจจัยที่เกิดโรคภูมิแพ้เนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกันมีปฏิกิริยาที่ไวเกินความจำเป็นสำหรับเพื่อการตอบสนองสิ่งเจือปนแบบผิดปกติแม้ว่าสิ่งปลอมปนนั้นไม่มีอันตรายต่อสภาพร่างกาย แม้กระนั้นเป็นความรู้ผิดของร่างกายที่มีความคิดว่าสิ่งเจือปนบางสิ่งเป็นอันตรายจึงมีปฏิกิริยาสนองตอบ โดยการสร้างภูเขามิต่อต้านทางขึ้นเพื่อกำจัดแล้วก็ทำลายสิ่งปลอมปนนั้น แล้วก็แทนที่สารภูมิต้านทานที่ร่างกายสร้างขึ้นจะเป็นเครื่องคุ้มครองป้องกันร่างกาย กลับกลายเป็นแรงกระตุ้นให้ร่างกายเจ็บเอง จึงกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้นั่นเอง

 • อาการโรคภูมิแพ้ พวกเราสามารถแบ่งลักษณะโรคภูมิแพ้ตามระบบอวัยวะที่แสดงอาการได้ 6 อย่าง คือ
 • อาการแพ้ทางตา เรียกว่า เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ (allergic conjunctivitis) คนเจ็บจะมีลักษณะอาการคันและก็เคืองตา ตาแดง  น้ำตาไหล  หนังตาบวม  แสบตา
 • อาการแพ้ทางจมูก เรียกว่า โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (allergic rhinitis) หรือโรคไซนัสอักเสบ คนป่วยจะมีลักษณะจาม คันจมูก  น้ำมูกไหลออกมาทางจมูก หรือไหลลงคอ  คัดจมูก  คันเพดานปากหรือคอ
 • อาการแพ้ทางหลอด เรียกว่า โรคหลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้ หรือโรคหอบหืด (asthma) ผู้ป่วยจะมีลักษณะ ไอ หอบอิดโรย หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงวี้ด หายใจลำบากหรือหายใจเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาตอนกลางคืน ตอนเช้ามืด หรือขณะบริหารร่างกาย  หรือขณะไม่สบายหวัด
 • อาการแพ้ทางผิวหนัง เรียกว่า โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (atopic dermatitis) คนไข้จะมีลักษณะคัน มีผดผื่นตามตัว  ผื่นมักแห้ง แดง มีสะเก็ดบางๆหรือมีน้ำเหลืองแห้งกรังปกคลุมอยู่  ในเด็กตัวเล็กๆ มักเป็นที่แก้ม, ตูด, หัวเข่าแล้วก็ศอก  ในเด็กโตมักเป็นที่ข้อพับของแขนรวมทั้งขา  ในรายที่เป็นเรื้อรัง ผิวหนังรอบๆที่เป็นจะหนาตัวขึ้นและก็มีสีคล้ำขึ้น    นอกเหนือจากนี้ผิวหนังอาจมีการอักเสบจากการสัมผัสกับสารบางจำพวกที่แพ้ได้ อย่างเช่น แฟ้บ  เครื่องแต่งหน้า    ผิวหนังอาจมีการอักเสบเป็นตุ่มนูนคัน หรือใหญ่เป็นปื้นนูนแดง และคันมากที่เรียกว่า ผื่นคัน  ซึ่งชอบเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการแพ้อาหาร โดยยิ่งไปกว่านั้นอาหารทะเล หรือ แพ้แมลงกัดต่อย หรือแพ้ยา
 • อาการแพ้ ทางเดินอาหาร เรียกว่า โรคแพ้อาหาร (food allergy) คนป่วยจะมีลักษณะอาการ อ้วก อ้วก  ท้องเดิน ปากบวม  เจ็บท้อง  อาการท้องอืด อาจมีลักษณะของระบบฟุตบาทหายใจ (ดังเช่น อาการหอบหืด, แพ้อากาศ) และก็ผิวหนัง (เป็นต้นว่า ผื่นคัน, ผื่นคัน) ร่วมด้วย  ของกินที่เป็นต้นเหตุได้บ่อยครั้ง ดังเช่นว่า นมวัว ไข่ ถั่ว อาหารทะเล ผักและผลไม้บางประเภท ผงชูรส ยากันบูด สารแต่งกลิ่นและสี
 • อาการช็อกจากภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้จำพวกนี้จัดว่าน่าสะพรึงกลัวรวมทั้งรุนแรงที่สุด มักมีสาเหตุมาจากการแพ้สารหรือยาที่ฉีดมากกว่า แต่ว่าอาจแพ้สารหรือยาที่กินเข้าไป หรือยาที่เอามาทาผิวหนังก็ได้ ซึ่งเจอน้อยกว่า การดูแลและรักษาทำได้ไม่ยาก ถ้าหากเจอแพทย์ทันเวลา แต่ถ้าหากเป็นรุนแรงมาก หรือรักษาไม่ทันบางทีอาจถึงแก่ชีวิตได้
 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ทางพันธุกรรม ถ้าพ่อหรือแม่เป็นโรคนี้ เปอร์เซ็นต์ที่ลูกจะเป็น 30% แต่ว่าหากทั้งยังบิดารวมทั้งแม่เป็น ลูกมีสิทธิ์เป็นถึง 50% โดยมีการทำการศึกษาเรียนรู้และมีหลักฐานหลายแบบที่ทำให้เชื่อว่า โรคนี้ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ด้วยเหตุว่าหากทั้งยังพ่อรวมทั้งแม่เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกจะได้โอกาสเป็นโรคนี้ปริมาณร้อยละ 30 ถ้าหากบิดาหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้เพียงผู้เดียว ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ได้จำนวนร้อยละ 25 แม้กระนั้นถ้าหากบิดามารดาไม่มีใครเป็นเลย ลูกได้โอกาสเป็นจำนวนร้อยละ 12.5 เอาง่ายๆก็คือ หากบิดาและแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้สูงขึ้นยิ่งกว่าเด็กอื่นถึง 2-4 เท่าเลยทีเดียว สัมผัสสารก่อภูมิแพ้เป็นสารที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการของโรคภูมิแพ้ซึ่งอาจเป็นสารที่ร่างกายได้รับโดยการ ฉีด กิน หายใจ สัมผัส หรือ ถูกกัดต่อยบนผิวหนังก็ได้ มีทั้งยังสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน (อาทิเช่น ไรฝุ่น แมลงสาบ เศษผิวหนังรวมทั้งขนย้ายสัตว์เลี้ยง เชื้อรา ควันที่เกิดจากบุหรี่) รวมทั้งสารก่อภูมิแพ้นอกบ้าน (อย่างเช่น ฝุ่นผงในสถานที่ทำงาน เกสรดอกไม้ ควันต่างๆ) นอกจากนี้ อุณหภูมิของอากาศก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ อากาศหนาวเย็นจะทำให้มีลักษณะแพ้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ก่อเป็นภูมิแพ้ขึ้นได้
 • วิธีการรักษาโรคภูมิแพ้ การวินิจฉัยโรค

ซักความเป็นมา โดยอาศัยเอกลักษณ์ของอาการ เมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้แล้วก็หมอจะถามถึงโรคภูมิแพ้อื่นๆ(atopic diseases) แล้วก็ลักษณะโรคพวกนั้น ที่ผู้ป่วยอาจเป็นด้วย ดังเช่นว่า โรคหอบหืด โรคเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ยิ่งกว่านั้นจะถามเรื่อง อาชีพ สัตว์เลี้ยง และก็สภาพแวดล้อม ของผู้เจ็บป่วยทั้งที่บ้านรวมทั้งที่ทำงานและสารที่คนไข้รู้สึกว่าตนแพ้ ความเป็นมาครอบครัวก็มีส่วนช่วยสำหรับการวินิจฉัยโรค โดยผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อาจมีพ่อ แม่ หรือญาติโกโหติกา เป็นโรคนี้ได้
ตรวจร่างกาย แพทย์จะตรวจร่างกายข้างนอกว่ามีลักษณะอาการแสดงใดบ้างที่บ่งชี้ถึงโรคภูมิแพ้ ดังเช่นว่า ตรวจตา จมูก คอ ช่วงอก และก็ผิวหนังทั่วไป ในบางรายอาจจำเป็นต้องตรวจการดำเนินการของปอดด้วยเครื่องเป่าลม หรืออาจจำต้องเอกซเรย์เพื่อดูรูปแบบการทำงานของปอดร่วมด้วย
การหา IgE ที่ผิวหนัง  โดยการทดลองภูมิแพ้ทางผิวหนัง (allergy skin test) จะช่วยทำให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ป่วยแพ้ ทำให้ผู้เจ็บป่วยหลบหลีกได้ถูก แล้วก็ให้ข้อมูลในกรณีที่ต้องรักษาคนไข้ด้วยวิธี immunotherapy การตรวจวิธีนี้เป็นวิธีที่มีความไวและความจำเพาะสูงสุด ในการตรวจวินิจฉัยโรคภูมิแพ้ มี 2 แนวทางเป็น

 • Skin prick test ใช้น้ำยาสกัดจากสารก่อภูมิแพ้ หยดลงบนผิวหนังที่แขน แล้วใช้เข็มสะกิดกึ่งกลางหยดน้ำยา เพื่อเปิดผิวหนังชั้นบนออก หากผู้เจ็บป่วยมี IgE ที่เฉพาะเจาะจงต่อสารก่อภูมิแพ้นั้น ก็จะเกิดปฏิกิริยา allergic inflammation ขึ้นโดยกำเนิดรอยนูน (wheal) และผื่นแดง (flare) อ่านผลประโยชน์ในเวลา 20 นาที หลังการทดลอง
 • Intradermal test ใช้น้ำยาสกัดจากสารก่อภูมิแพ้ ปริมาณ 0.02 มล.ฉีดเข้าในชั้นผิวหนัง ให้เกิดรอยนูนที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 5 มัธยมม.อ่านผลในเวลา 20 นาที ข้างหลังฉีดโดยวัดขนาดของรอยนูนที่ขยายใหญ่ขึ้น
 • สารก่อภูมิแพ้ที่เอามาทดลอง มักเป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่มักพบ อาทิเช่น ฝุ่นละอองบ้าน ตัวไรในฝุ่นละออง แมลงต่างๆที่อาศัยในบ้าน อาทิเช่น แมลงสาบ แล้วก็จะมี positive (histamine) รวมทั้ง negative control (carrier substance) ร่วมในการทดลองด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าคนเจ็บมิได้แพ้สารที่ใช้ละลายในสารก่อภูมิแพ้ที่เอามาทดลอง และผิวหนังสนองตอบก้าวหน้าต่อ histamine โดยทั่วไปจะทดลองโดยวิธี skin prick test ก่อนโดยถือว่าเป็น screening test หากผล skin prick test ได้ผลลบ ก็เลยทดสอบโดยแนวทาง intradermal test ถัดไป ถ้า skin prick test ได้ผลบวกแจ่มกระจ่าง ไม่จำเป็นที่จะต้องกระทำการทดสอบโดยวิธีintradermal test อีก เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิด systemic reaction การทดลองโดยตรวจหา IgE ที่ผิวหนังนี้ จะต้องมีเครื่องมือเตรียมตัวสำหรับ resuscitation ด้วยเสมอ เผื่อในกรณีเกิด anaphylactic reaction
 • การหาปริมาณ IgE ในเลือด ซึ่งหาได้ทั้งยัง total IgE คือเป็นระดับของ IgE รวมเบ็ดเสร็จ ไม่จำเพาะต่อสารก่อภูมิแพ้ชนิดใดชนิดหนึ่ง ซึ่งหาได้โดยวิธี Paper Radio – Immunosorbent Test (PRIST) และหา specific LgE คือหาระดับ IgE ที่เฉพาะต่อสารก่อภูมิแพ้แต่ละจำพวก ซึ่งหาโดยวิธี Radio Allergosorbent test (RAST) การหา total IgE ไม่ช่วยมากเท่าไรนักในการวินิจฉัยโรค ส่วนการหา specific IgE เป็นที่ชื่นชอบในเมืองนอก เพราะว่าไม่มีความเสี่ยงต่อ systemic reaction ผู้เจ็บป่วยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องงดยา ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาของคนเจ็บนานสำหรับในการทดลอง ไม่เหมือนกระบวนการทำ skin test ทำให้สบายเพียงแค่เจาะเลือด 1 ครั้ง หาสารที่คนไข้แพ้ได้หลายอย่าง แต่ในประเทศไม่นิยมใช้ เพราะว่าราคาแพงแพง
 • X-ray sinus เพื่อดูว่าผู้เจ็บป่วยโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ มีโรคแพ้อากาศร่วมด้วยไหม ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อย แล้วก็ควรจะทำทุกราย จากการเรียนรู้ plain film sinus ในคนไข้โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่ รพ.ศิริราช ปริมาณ 356 ราย พบว่ามีพยาธิสภาพเกิดขึ้นที่ sinus ถึงจำนวนร้อยละ 40
การดูแลและรักษาโรคภูเขาแพ้ อาจแบ่งออกเป็น 3 วิธี เป็น

 • การใช้ยาสำหรับเพื่อการรักษา ในช่วงเวลานี้มียารักษาลักษณะโรคภูมิแพ้หลายสิบจำพวก แต่ว่าเพียงพอจะแบ่งประเภทได้ 4 จำพวก คือ


ยาแก้แพ้ (แอนติฮิสตะมีน) ที่คนส่วนมากรู้จักกันดีเป็นคลอร์เฟนิรามีน (ยาแก้แพ้เม็ดสีเหลือง อันที่จริงแล้วมีหลายสีสุดแท้แต่บริษัทผลิต) ปัจจุบันมียาแก้แพ้ผลิตออกมากว่า 30 ประเภท ราคาตั้งแต่เม็ดละไม่กี่สตางค์จนถึง 7-8 บาท มั่นใจว่าประสิทธิภาพไม่ได้มีความแตกต่างกัน ผลข้างเคียงของยากลุ่มนี้ส่วนมากรับประทานแล้วง่วง คอแห้งผาก อย่างไรก็ดี เดี๋ยวนี้มียารุ่นใหม่ๆที่รับประทานแล้วไม่ง่วงนอนรวมทั้งมีฤทธิ์แก้แพ้ได้นาน โดยรับประทานเพียงแต่วันละ 1-2 ครั้งก็พอเพียง แม้กระนั้นจุดด้วยคือ ราคายังแพงอยู่ ยานี้ใช้รักษาอาการคันจมูก จาม ลดน้ำมูก แล้วก็รักษาผื่นคันผื่นคัน
ยาแก้คัดจมูก มักเป็นยาทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว และก็ทำให้น้ำมูกลดลง ผู้ป่วยจึงรู้สึกสบายขึ้น มีทั้งยังยารับประทานแล้วก็ยาพ่น แม้กระนั้นยาพ่นมีปัญหาเป็นเมื่อใช้แล้วในระยะต้นจะได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ว่าหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆจะก่อให้ดื้อยาและเป็นมากขึ้นได้ จะต้องใช้ในระยะสั้นๆเพียงแค่นั้น
ยาขยายหลอดลม (ยาแก้หืด) สำหรับแพ้กระทั่งมีลักษณะอาการเป็นโรคหืด มียากิน ยาฉีด รวมทั้งยาพ่นโดยทั่วไปยังนิยมใช้ยากิน  ส่วนยาพ่น ในต่างถิ่นเป็นที่ยอมรับกันมาก ส่วนในประเทศไทยกำลังเป็นที่ยอมรับเพิ่มมากขึ้น จุดเด่นก็คือ มีผลข้างเคียงน้อย ไม่ดูดซับเข้ากระแสเลือดและออกฤทธิ์เร็วทันใจ แต่ว่ามีข้อเสียเป็น ก่อนใช้ควรมีการแสดงตัวอย่างวิธีใช้อย่างแม่นยำ มิฉะนั้นจะไม่เป็นผล ส่วนยาฉีดจะใช้ในกรณีที่หอบมากมายรวมทั้งรับประทานยา พ่นยาแล้วไม่ได้เรื่อง
ยาคุ้มครองปกป้องภูมิแพ้ มีทั้งยากินและก็ยาพ่น ยารับประทานป้องกันภูมิแพ้สำเร็จในเด็กมากกว่าคนแก่ ส่วนยาพ่นบางจำพวกมีประโยชน์ในคนแก่ด้วย

 • การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ตัวอย่างเช่น จัดห้องนอนรวมทั้งบ้านให้ง่ายต่อการขจัดฝุ่นหรือมีฝุ่นน้อยที่สุด แนวทางการสำคัญๆก็คือ อย่าให้บ้านรก มีเครื่องเรือนเท่าที่มีความจำเป็น เครื่องเรือนควรจะเป็นไม้ พลาสติก หรือหุ้มห่อเบาะหนัง ไม่สมควรบุนวม หุ้มห่อผ้า เพื่อจะได้ลดฝุ่นละอองแล้วก็ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย พื้นควรเป็นพื้นปกติหรือไม้ขัดมัน ไม่สมควรปูพรม แนวทางการทำความสะอาดพื้น ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหรือเช็ด หรือใช้เครื่องดูดฝุ่น ไม่สมควรใช้ไม้ปัดกวาด แต่ว่าอาจให้คนอื่นๆปัดกวาดขณะที่คุณไม่อยู่ก็ได้ ไม่ควรนำสัตว์เลี้ยงเข้าในบ้าน แพ้ไรฝุ่นละออง ควรจะห่อหุ้มที่พักผ่อนด้วยหนังหรือพลาสติก (ก่อนนอนปกคลุมด้วยผ้าสำหรับปูที่นอนอีกชั้นเยี่ยม) จะได้ใช้น้ำอุ่นเช็ดถูทุกครึ่งเดือนหรือหนึ่งเดือนได้ ควรที่จะใช้หมอนจำพวกใยสังเคราะห์แล้วก็ซักน้ำร้อนทุกหนึ่งเดือนเป็นอย่างน้อย การตากแดดไม่ได้ฆ่าไรฝุ่นอะไร ไม่สมควรปลูกต้นไม้ดอกไม้ในห้องนอน เนื่องจากเป็นแหล่งชื้นแฉะอย่างหนึ่ง ควรกำจัดเพื่อลดปริมาณเชื้อรา หน้ากากเครื่องแอร์ที่ชื้นแฉะหรือผนังที่เปียกชื้น ควรใช้น้ำยาไลซอลเพื่อกำจัดเชื้อรา การหลีกเลี่ยงสิ่งระคายเคืองต่างๆก็มีความจำเป็นเป็นควันที่เกิดจากบุหรี่ ควัน และกลิ่นแรงทั้งหลาย
 • แนวทางภูมิคุ้นกันบรรเทา (Immuno therapy) หรือการฉีดยา หากมานะหลบหลีกสิ่งที่แพ้อย่างมากแล้ว และก็กินยารักษาอาการที่แพ้ต่างๆแล้วอาการยังเป็นอยู่มาก หรือต้องใช้ยาหลายตัว หมออาจพินิจพิเคราะห์เสนอแนะให้ฉีดวัคซีนภูมิแพ้ จุดหมายของการฉีดยาภูมิแพ้ ก็คือ อยากได้ปรับเปลี่ยนสภาพการโต้ตอบของร่างกายจากภูมิแพ้ให้เปลี่ยนเป็นมีภูมิต้านทานแพ้แทน กระบวนการฉีดยาภูมิแพ้มีว่าภายหลังจากทดสอบทางผิวหนังกระทั่งทราบดีแล้วว่าแพ้อะไรบ้าง แพทย์ก็จะนำสารสกัดที่แพ้มาฉีดเข้าใต้ชั้นผิวหนัง โดยเริ่มจากขนาดต่ำๆและก็เบาๆเพิ่มขนาดรวมทั้งปริมาณมากขึ้น โดยตอนแรกฉีดทุกหนึ่งสัปดาห์จนถึงขนาดเหมาะสม ถัดไปจะฉีดห่างออกไปเรื่อยๆจากทุกหนึ่งอาทิตย์สุดท้ายเป็นทุกเดือนถึงเดือนครึ่ง เมื่ออาการแพ้ดีขึ้นมากรวมทั้งลดขนาดยากินต่างๆได้ หมายความว่าได้ผล ซึ่งมักจำเป็นต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนกว่าจะได้ผล ต่อไปจะฉีดทุก 1-2 เดือนจนถึงครบ 3-4 ปี (เฉลี่ยแล้วฉีดปีละ 6-12 ครั้งเท่านั้น) ท่านใดที่อาการแพ้หายไป แล้วก็หยุดยาต่างๆได้ เมื่อครบกำหนด 3-4 ปี แพทย์จะไตร่ตรองหยุดฉีดยาในที่สุด
 • การปฏิบัติตนเมื่อเป็นโรคภูมิแพ้
 • ใส่หน้ากากปกป้องฝุ่นผงขณะที่กำลังทำงานกับฝุ่นผง
 • ทำความสะอาด เอาวัตถุที่ไม่มีความจำเป็นออกมาจากห้องทำงานแล้วก็ห้องนอนให้มากมายครั้งสุด ในห้องนอนควรมีเครื่องตกแต่งน้อยชิ้นที่สุดเพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้เป็นแหล่งเก็บฝุ่นละออง
 • ในกรณีแพ้ไรฝุ่นผง ควรชำระล้างเครื่องนอน (ที่นอน หมอน ผ้าที่มีไว้เพื่อห่ม) โดยซักด้วยน้ำร้อน 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15-20 นาที อย่างต่ำทุก 2 สัปดาห์
 • ควรตัดหญ้า หรือ วัชพืชบริเวณบ้านบ่อยๆเพื่อลดจำนวนเกสรและสารก่อภูมิแพ้ในวัชพืชและก็ดอกไม้
 • ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขนในบ้าน ยกตัวอย่างเช่น สุนัข แมว นก
 • กำจัดเศษอาหารแล้วก็ขยะต่างๆและปิดฝาท่อที่มีไว้เพื่อระบายน้ำเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงสาบ
 • ชำระล้างเครื่องปรับอากาศเสมอๆและก็ใช้แบบที่มีที่กรองอาการจำพวก HEPA filter (High Efficiency Particulate Air Filter)
 • ระวังอย่าให้บ้าน ห้องน้ำ อับชื้น และไม่ควรปลูกต้นไม้ในบ้านเพาะทำให้เชื้อราเติบโต
 • หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีควันจากบุหรี่ ควัน แล้วก็รอบๆที่มีฝุ่นมากมาย
 • ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ถ้าหากมีลักษณะอาการหอบเมื่อยล้าเวลาบริหารร่างกาย ควรสูดยา ป้องกันอาการหอบก่อน
 • ใช้ยาจากที่แพทย์สั่งแค่นั้น ไม่สมควรซื้อยามาใช้เอง เพราะเหตุว่าบางชนิดถ้าหากใช้ตลอดนานอาจมีอันตรายได้
 • การติดต่อของโรคภูมิแพ้ เหตุเพราะโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากการทำงานที่ไม่ปกติที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้ของภูมิต้านทานในร่างกายของบางบุคคลเท่านั้น ก็เลยไม่มีการติดต่อจากคนสู่คนรวมทั้งจากสัตว์สู่คน (แต่ว่ามีการตกทอดทางพันธุกรรมได้)
 • การคุ้มครองป้องกันตนเองจากโรคภูมิแพ้ เป็นการลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรค คือการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ ทานอาหารที่มีประโยชน์รวมทั้งถูกสุขลักษณะ บริหารร่างกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำ รวมทั้งหมั่นตรวจเช็คสุขภาพรายปี  และเพราะว่าโรคภูมิแพ้เป็นโรคไม่ติดต่อ และก็จะกำเนิดกับผู้ที่ร่างกายแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้เพียงแค่นั้น ด้วยเหตุนี้ การปกป้องโดยมากก็เลยเป็นกระบวนการสำหรับคนเจ็บ เพื่อไม่ให้อาการแพ้นั้นกำเริบรุนแรง  เป็นต้นว่า หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ถ้าเกิดมีอาการป่วยด้วยโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือเผชิญกับสิ่งที่มีสารที่ตนแพ้ ตัวอย่างเช่น ผู้เจ็บป่วยที่แพ้อาหารทะเล ควรเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำจากสัตว์ทะเลทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารดัดแปลง อาหารสด หรืออาหารแห้ง คนที่แพ้ฝุ่นละอองควรหลบหลีกการเดินทางบนถนนที่มีฝุ่นผงควัน ไม่ลดกระจกลงขณะโดยสารอยู่บนรถยนต์ หลบหลีกการเดินผ่านเขตรอบๆที่มีการก่อสร้าง แล้วก็ดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้านและก็ห้องนอน ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก แสงแดดเข้าถึง เพื่อปกป้องการสั่งสมฝุ่นละอองรวมทั้งไรฝุ่นที่จะนำไปสู่อาการแพ้ได้ เขียนบันทึก ลงบันทึกทุกวันว่าทำกิจกรรมอะไรหรือรับประทานอะไรแล้วมีลักษณะอาการอย่างไร เป็นการเรียนรู้อาการแพ้ รวมถึงให้ทราบสิ่งที่แพ้และก็สิ่งที่ไม่แพ้ เพื่อเป็นการให้ข้อมูลแก่แพทย์ผู้รักษา รวมทั้งการวางแผนรักษาอย่างเหมาะควรต่อไป กินยา ยาจะช่วยคุ้มครองและทุเลาอาการแพ้ โดยคนป่วยภูมิแพ้จำเป็นต้องกินยาดังที่แพทย์ระบุ ไม่หยุดใช้ยาโดยพลการ เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียง มีลักษณะอาการดื้อยา หรือมีอาการแพ้ที่กำเริบขึ้น  วางแผนในคราวฉุกเฉิน สำหรับคนเจ็บที่มีอาการแพ้รุนแรง ควรแจ้งลักษณะของการป่วยของตนกับบุคคลใกล้ชิด หรือในบางราย แพทย์จะให้ผู้เจ็บป่วยพกยาฉีดเอพิเนฟรินสำหรับฉีดรักษาด้วยการใช้ตัวเองหากอาการเกิดขึ้นอีก และจัดแจงเบอร์โทรรีบด่วนที่จำเป็นจะต้องไว้ในคราวที่มีความเร่งด่วนเสมอ
ยิ่งกว่านั้นควรไปพบหมอเมื่อมีอาการต่อแต่นี้ไป

 • น้ำมูลไหล คัดจมูก จาม คันจมูกเรื้อรัง
 • ไซนัสอักเสบเรื้อรัง
 • ไอมากมายหรืออิดโรยเวลาเป็นหวัด ตอนออกกำลังกาย หรือตอนกลางคืน
 • ผื่นคันเรื้อรังตามผิวหนังส่วนต่างๆของร่างกาย
 • เป็นลมเป็นแล้งพิษบ่อยครั้ง
 • สัมผัสสารบางสิ่งบางอย่างแล้วผื่นขึ้น
 • รับประทานอาหารบางชนิดแล้วมีผื่น น้ำมูกไหล หรือแน่นหน้าอก
 • คันตา แสบตา ร้องไห้เรื้อรัง
 • สมุนไพรที่ช่วยปกป้อง/รักษาโรคอาการหอบหืด
 • ถั่งเช่า มีสรรพคุณลดการตำหนิดเชื้อและบรรเทาอาการ อย่าง ไซนัสอักเสบ อาการหอบหืด ถั่งเช่ามีฤทธิ์สำหรับการควบคุมสมดุลของ Allergen-reactive helper T cells Type I และ II คนไข้ที่เป็นโรคภูมิแพ้มักมีการดำเนินงานของ Type II มากเกินปกติ อันเป็นที่มาของการเกิดโรค นอกจากนั้นมีฤทธิ์ลดการจับของสารก่อภูมิแพ้กับระบบภูมิต้านทานของร่างกาย การลดกลไกนี้ลงจะทำให้ร่างกายสนองตอบต่อสารก่อภูมิแพ้น้อยลง รวมทั้งยังช่วยลดวิธีการสร้างอิมมูโนกลอบูลิน ชนิด อี (IgE) +ที่มากเกินไป ซึ่งเป็นสารเคมีที่ร่างกายสร้างขึ้นเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้แล้วก็เป็นตัวกระตุ้นให้อาการเกิดขึ้นอีก
 • กระเทียม สารอัลลิสินที่สกัดได้จากกระเทียมมีคุณลักษณะ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ผู้เจ็บป่วยไม่เป็นหวัด ช

3

โรคไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever)

 • โรคไข้เลือดออกเป็นอย่างไร โรคไข้เลือดออกหมายถึงโรคติดเชื้อซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจาก เชื้อไวรัสเดงกี่ (Dengue virus) โดยมียุงลายเป็นยานพาหนะนำโรคลักษณะโรคนี้มีความคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดในทีแรกๆ (แต่จะไม่มีอาการน้ำมูลไหล คัดจมูก หรือไอ) ก็เลยทำให้ผู้เจ็บป่วยเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ว่าตนเป็นเพียงแต่โรคไข้หวัด รวมทั้งทำให้ไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องในทันที โรคไข้เลือดออกมีลักษณะอาการและความรุนแรงของโรคหลายระดับตั้งแต่ไม่มีอาการหรือมีลักษณะน้อยไปจนกระทั่งเกิดภาวะช็อกซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต สถิติในปี พ.ศ. 2554 รายงานโดย กลุ่มโรคไข้เลือดออก สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า มีอัตราป่วย 107.02 และอัตราเจ็บป่วยตาย 0.10 ซึ่งแปลว่า ในมวลชนทุก 100,000 คน จะมีผู้ที่มีอาการป่วยเป็นไข้เลือดออกได้ถึง 107.02 คน แล้วก็มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 0.1 คน เลยทีเดียว ดังนี้โรคไข้เลือดออกยังเป็นโรคระบาดที่มักพบแถบบ้านพวกเราและประเทศใกล้เคียง มีการระบาดเป็นช่วงๆทั่วทั้งในจังหวัดกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด พบมากการระบาดในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นตอนที่มียุงลายมาก จากสถิติในปี พุทธศักราช 2556 ของสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่ามีผู้ป่วยจำนวน 154,444 ราย (คิดเป็นอัตราเจ็บป่วย 241.03 ต่อประชากร 100,000 ราย) และมีจำนวนคนไข้เสียชีวิตจำนวน 136 ราย (คิดเป็นอัตราเสียชีวิต 0.21 ต่อประชากร 100,000 ราย)
 • สิ่งที่ทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออกเกิดขึ้นจากการต่อว่าดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่าเชื้อไวรัสเดงกี Dengue 4 ประเภทคือ Dengue 1, 2, 3 และก็ 4 โดยทั่วไปไข้เลือดออกที่เจอกันธรรมดาทุกปีมักจะมีต้นเหตุจากเชื้อไวรัสDengue ชนิดที่ 3 หรือ 4 แต่ว่าที่มีข่าวสารมาในตอนนี้จะเป็นการติดโรคในสายพันธ์2เป็นสายพันธ์ที่พบได้ประปรายแม้กระนั้นอาการมักจะรุนแรงกว่าสายพันธ์ที่ 3, 4 และจะต้องเป็นการต่อว่าดเชื้อซ้ำครั้งที่ 2 (Secondaryinfection) ไวรัสเดงกี่ เป็น single strandcd RNA เชื้อไวรัส อยู่ใน familyflavivirida มี4 serotypes (DEN1, DEN2, DEN3, DEN4) ซึ่งมีantigen ของกรุ๊ปบางจำพวกด้วยกัน ก็เลยทำให้มีcross reaction พูดอีกนัยหนึ่ง เมื่อมีการติดเชื้อจำพวกใดแล้ว จะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสจำพวกนั้นอย่างถาวรตลอดชีพ รวมทั้งจะมีภูมิต้านทานต่อไวรัสเดงกี่อีก 3 ประเภท ในตอนระยะสั้นๆราวๆ 6 - 12 เดือน (หรือบางทีอาจสั้นกว่านี้) โดยเหตุนั้นคนที่อยู่ภายในเขตพื้นที่ที่มีเชื้อไวรัสเดงกี่มากอาจมีการต่อว่าดเชื้อ 3หรือ 4 ครั้งได้  การตำหนิดเชื้อไวรัสเดงกีมีลักษณะแสดงได้ 3 แบบหมายถึงไข้เดงกี (Denque Fever – DF),มักจะเกิดกับเด็กโตหรือผู้ใหญ่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการไม่รุนแรงและไม่สามารถจะวินัจฉัยได้เรื่องอาการทางคลินิกได้แน่ๆต้องอาศัยการตรวจทางเรือเหลืองและแยกเชื้อไวรัส ไข้เลือดออก หรือ ไข้เลือดออกเดงกี (Dengue hemorrhagic fever – DHF) รวมทั้งไข้เลือดออกเดงกีที่ช็อก (Denque Shock Syndrome – DSS) เป็นกรุ๊ปอาการที่เกิดขึ้นต่อจากระยะ DHF คือมีการรั่วของพลาสมาออกไปๆมาๆกทำให้คนเจ็บเกิดอาการช็อก และก็สามารถตรวจพบรระดับอีมาโตคริต    (Hct)  สูงขึ้นรวมทั้งมีน้ำในเยื่อห่อหุ้มช่วงปอดแล้วก็ช่องท้องอีกด้วย
 • ลักษณะโรคไข้เลือดออก ระยะที่ 1 (ระยะไข้สูง) คนไข้จะเป็นไข้สูงลอย (กินยาลดไข้ไข้ก็จะไม่ลด) ไข้39 - 41 องศาเซลเซียส ราว 2 - 7 วัน ทุกรายจะจับไข้สูงเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน จำนวนมากไข้จะสูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส ไข้บางทีอาจสูงถึง 40 - 41 องศาเซลเซียสได้ซึ่งบางรายอาจมี อาการชักเกิดขึ้น คนป่วยชอบมีหน้าแดง (Flushed face) บางทีอาจตรวจ พบคอแดง (Injected pharynx) ได้แม้กระนั้นส่วนมากคนเจ็บจะไม่มีอาการ น้ำมูกไหล หรืออาการไอ ซึ่งช่วยในการวิเคราะห์แยกโรคที่เกิดจากฝึกใน ช่วงแรก และโรคระบบฟุตบาทหายใจได้ เด็กโตบางทีอาจบ่นปวดศีรษะ ปวดรอบกระบอกตา ในระยะไข้นี้อาการทางระบบทางเดินอาหารที่พบได้บ่อยหมายถึงไม่อยากอาหาร อ้วก บางรายอาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ซึ่งใน ระยะเริ่มต้นจะปวดโดยทั่วไป และก็อาจปวดที่ชายโครงขวาในระยะ ที่มีตับโต ปวดศีรษะ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวเรียกตัว หิวน้ำ ซึม ในบางรายอาจมีอาการปวดท้องในบริเวณใต้ลิ้นปี่หรือชายโครงด้านขวา หรืออาจมีอาการท้องผูกหรือถ่ายเหลว ส่วนในเด็กอายุต่ำลงยิ่งกว่า 1 ปี บางทีอาจเจออาการไข้สูงร่วมกับอาการชักได้ ระยะที่ 2 (ระยะช็อกและมีเลือดออก หรือ ระยะวิกฤติ) มักจะพบในไข้เลือดออกที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อเดงกีที่มีความร้ายแรงขั้นที่ 3 และก็ 4 อาการจะเกิดขึ้นในตอนระหว่างวันที่ 3-7 ของโรค ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่วิกฤติของโรค โดยอาการไข้จะเริ่มน้อยลง แม้กระนั้นคนไข้กลับมีลักษณะอาการทรุดหนัก มีอาการเลือดออก : อาการเลือดออกที่พบได้บ่อยที่สุดที่ผิวหนัง โดยจะตรวจเจอว่าเส้นเลือดเปราะ แตกง่าย แนวทางการทำ torniquet test ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 2 - 3 วันแรกของโรค ร่วมกับมีจุดเลือดออกเล็กๆกระจัดกระจายอยู่ตามแขน ขาลำตัว จั๊กกะแร้อาจมีเลือดกำเดา หรือเลือดออก ตามไรฟัน ในรายที่รุนแรงอาจมีอาเจียน ปวดท้อง รวมทั้งขี้เป็นเลือด ซึ่งชอบเป็นสีดำ (Malena) อาการเลือดออกในทางเดินอาหาร มีความผิดปกติของระบบไหลเวียนเลือด หรือช็อก:ชอบเกิด ช่วงไข้จะลดเป็นระยะที่มีการรั่วของพลาสมาซึ่งจะเจอทุกรายในผู้เจ็บป่วย ไข้เลือดออกเดงกี่ โดยระยะรั่วจะมีโดยประมาณ 24 - 28 ชั่วโมง โดยประมาณ 1 ใน 3 ของคนไข้จะมีลักษณะอาการรุนแรงมีภาวการณ์การไหล เวียนล้มเหลวเกิดขึ้น เนื่องจากมีการรั่วของพลาสมาออกไปยังช่องปอด/ ช่องท้องมาก กำเนิด hypovolemic shock คนป่วยจะเริ่มมีลักษณะ กระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นเบาเร็ว(อาจมากกว่า 120 ครั้ง/นาที) ปัสสาวะน้อย ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง ตรวจเจอ pulse pressure แคบ เท่ากับหรือน้อยกว่า 20 มม.ปรอท (ค่าธรรมดา30-40มม.ปรอท) ภาวะช็อกที่เกิดขึ้นนี้จะมีการเปลี่ยน อย่างเร็วหากไม่ได้รับการดูแลรักษาผู้เจ็บป่วยจะมีอาการสารเลวลงรอบปากเขียว ผิวสีม่วงๆตัวเย็นชืด ตรวจชีพจรและ/หรือวัดความดันมิได้ (Profound shock) สภาวะทราบสติเปลี่ยนไป และจะเสียชีวิตด้านใน 12-24ชั่วโมงหลังเริ่มมีภาวการณ์ช็อกหากว่าผู้เจ็บป่วยได้รับการดูแลและรักษาอาการช็อก อย่างทันทีทันควันรวมทั้งถูกก่อนจะไปสู่ระยะ profound shock โดยมากก็จะฟื้นได้อย่างเร็ว ระยะที่ 3 (ระยะฟื้น) ในรายที่มีภาวะช็อกไม่รุนแรง เมื่อผ่านวิกฤติตอนระยะที่ 2 ไปแล้ว อาการก็จะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือแม้กระทั้งคนไข้ที่มีสภาวะช็อกร้ายแรง เมื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันทีทันควันก็จะฟื้นไปสู่สภาพธรรมดา โดยอาการที่มีความหมายว่านั้นเป็นคนเจ็บจะเริ่มต้องการทานอาหาร แล้วอาการต่างๆก็จะกลับสู่สภาพปกติ ชีพจรเต้นช้าลง ความดันโลหิตกลับมาสู่ธรรมดา ปัสสาวะออกมากขึ้น
 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไข้เลือดออก เนื่องจากโรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหนะนำโรคด้วยเหตุนี้ สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะกระตุ้นให้เกิดโรคไข้เลือดออกนั้น บางทีก็อาจจะแบ่งออกเป็น 2 กรณี 1.การถูกยุงลายกัด ด้วยความที่พวกเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ายุงตัวไหนมีเชื้อหรือไม่มีเชื้อด้วยเหตุผลดังกล่าว เมื่อถูกยุงลายกัด ก็เลยมีความเป็นไปได้เสมอว่าเราบางทีก็อาจจะได้รับเชื้อไวรัสเดงกีที่ก่อกำเนิดโรคไข้เลือดออก โดยเฉพาะเมื่อพวกเราถูกยุงลายกัดในพื้นที่ที่การระบายของโรคไข้เลือดออก หรือ อยู่ภายในเขตพื้นที่ที่มีความเยอะมากของยุงลายสูง 2.แหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ในเมื่อยุงลายเป็นพาหนะนำโรคไข้เลือดออกแล้วนั้น จึงพอๆกับว่าแม้ยุงลายมีไม่น้อยเลยทีเดียวก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการกำเนิดโรคไข้เลือดออกมากมายตามมา และถ้ายุงลายมีปริมาณน้องลง ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไข้เลือดออกก็น่าจะลดลงตามไปด้วย ดังนั้นการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย จึงน่าจะเป็นการลดการเสี่ยงในการกำเนิดโรคไข้เลือดออกได้ รวมทั้งถ้าเกิดชุมชนสามารถช่วยเหลือกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ก็จะมีผลให้ชุมดูนั้น ปราศจากจากโรคไข้เลือดออกได้
 • กรรมวิธีการรักษาโรคไข้เลือดออก การวิเคราะห์โรคไข้เลือดออก แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคไข้เลือดออกได้จากอาการทางสถานพยาบาล โดยเฉพาะลักษณะของการมีไข้สูง 39-41 องศาเซลเซียส หน้าแดง เปลือกตาแดง บางทีอาจลูบคลำได้ตับโต กดเจ็บ มีผื่นแดง หรือจุดแดงจ้ำเขียว โดยไม่มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ หรือเจ็บคอ ร่วมกับการมีประวัติโรคไข้เลือดออกของผู้ที่อาศัยอยู่รอบๆเดียวกัน หรือมีการระบาดของโรคในตอนนั้นๆและก็การทดลองทูร์นิเคต์ได้ผลบวก ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการวิเคราะห์โรคนี้ได้ นอกจากนั้น การส่งไปทำการตรวจเลือด ซีบีซี (CBC) จะตรวจเจอเกล็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดขาวค่อนข้างจะต่ำรวมทั้งความเข้มข้นของเลือดสูง เพียงเท่านี้ก็สามารถวินิจฉัยโรคได้เป็นส่วนใหญ่แล้ว แต่ว่าในบางราย ถ้าอาการ ผลการตรวจร่างกาย แล้วก็ผลเลือดในพื้นฐานยังไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้ ในปัจจุบันก็มีวิธีการส่งเลือดไปตรวจค้นภูมิคุ้มกันขัดขวางต่อเชื้อไวรัสเดงกี ซึ่งจะช่วยทำให้การวินิจฉัยโรคนี้ได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

เนื่องมาจากยังไม่มีการพัฒนายาฆ่าเชื้อไวรัสเดงกี่การรักษาโรคนี้ ก็เลยเป็นการรักษาตามอาการเป็นสำคัญ กล่าวคือ มีการใช้ยาลดไข้ เช็ดตัว แล้วก็การคุ้มครองสภาวะช็อก ยาลดไข้ที่ใช้มีเพียงประเภทเดียวหมายถึงยาพาราเซตามอล (Paracetamol) ขนาดยาที่ใช้ในคนแก่เป็น พาราเซตามอลรูปแบบเม็ดละ500มก.กินทีละ1-2เม็ด ทุก 4 - 6 ชั่วโมง โดยไม่สมควรรับประทานเกินวันละ 8 เม็ด (4 กรัม) ส่วนปริมาณยาที่ใช้ในเด็กคือ พาราเซตามอลแบบเป็นน้ำ 10-15มก.ต่อ น้ำหนักตัว 1 กก.ต่อครั้ง ทุก 4 - 6 ชั่วโมง โดยไม่ควรกิน เกินวันละ5ครั้ง หรือ2.6กรัม ผลิตภัณฑ์พาราเซตามอลแบบเป็นน้ำสำหรับเด็กมีจำหน่ายในหลายความแรงตัวอย่างเช่น 120 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา (1 ช้อนชา พอๆกับ 5 มิลลิลิตร), 250 มิลลิกรัมต่อ 1 ช้อนชา, และก็ 60 มก.ต่อ 0.6 มล. ส่วนมากเป็นยาน้ำเชื่อมที่ต้องรินใส่ช้อนเพื่อป้อนเด็ก ในกรณีเด็กอ่อน การป้อนยาทำเป็นออกจะยากจึงมีผลิตภัณฑ์ยาที่ทำจัดจำหน่ายโดยบรรจุในขวดพร้อมหลอดหยด เวลาใช้ก็เพียงแต่ใช้หลอดหยดดูดยาออกจากขวดแล้วก็นำไปป้อนเด็กได้เลย โดยเหตุที่สินค้าพาราเซตามอลรูปแบบน้ำสำหรับเด็กมีหลายความแรง ควรต้องอ่านฉลากรวมทั้งการใช้ให้ดีก่อนนำไปป้อนเด็ก กล่าวคือ หากเด็กหนัก 10 กิโลกรัม รวมทั้งมียาน้ำความแรง 120 มก.ต่อ 1 ช้อนชา ก็ควรจะป้อนยาเด็กครั้งละ 1 ช้อนชาหรือ 5 มิลลิลิตร และป้อนซ้ำได้ทุก 4-6 ชั่วโมงแต่ไม่สมควรป้อนยาเกินวันละ 5 ครั้ง หากไม่มีไข้ก็สามารถหยุดยาได้ทันที ยาพาราเซตามอลนี้เป็นยารับประทาน ตามอาการ โดยเหตุนั้นถ้าหากว่าไม่มีไข้ก็สามารถหยุดยาได้ในทันทีส่วนยา แอสไพรินและไอบูโปรเฟนเป็นยาลดไข้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่ายาทั้งสองประเภทนี้ ห้ามประยุกต์ใช้ในโรคไข้เลือดออก เหตุเพราะจะยิ่งผลักดันการเกิดภาวการณ์ เลือดออกเปลี่ยนไปจากปกติจนถึงอาจมีอันตรายต่อผู้เจ็บป่วยได้ ในส่วนการป้องกันภาวการณ์ช็อกนั้น ปฏิบัติได้โดยการชดเชยน้ำ ให้ร่างกายเพื่อไม่ให้ขนาดเลือดลดต่ำลงจนกระทั่งทำให้ความดันโลหิตตก หมอจะใคร่ครวญให้สารน้ำตามความรุนแรงของอาการ โดยอาจให้ คนเจ็บดื่มเพียงแค่สารละลายเกลือแร่ โออาร์เอส หรือผู้ป่วยบางราย บางทีอาจได้รับน้ำเกลือเข้าทางเส้นเลือดดำ  ในกรณีที่ผู้เจ็บป่วยเกิดภาวะเลือด ออกผิดปกติจนเกิดภาวะเสียเลือดอาจจำเป็นต้องได้รับเลือดเสริมเติม อย่างไรก็แล้วแต่ ต้องเฝ้าระวังภาวการณ์ช็อกตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น เนื่องด้วยภาวะนี้มีความอันตรายต่อชีวิตของคนเจ็บเป็นอย่างยิ่ง

 • การติดต่อของโรคไข้เลือดออก การติดต่อของโรคไข้เลือดออก โรคไข้เลือดออก มักติดต่อจากคนไปสู่คน ซึ่งมียุงลายตัวเมีย (Aedes aegypt)  เป็นตัวพาหะที่สำคัญ โดยยุงตัวเมียจะกัดและดูดเลือดของคนป่วยที่มีเชื้อไวรัสเดงกี แล้วต่อจากนั้นเชื้อจะเข้าไปฟักตัวและก็เพิ่มในตัวยุงลาย ทำให้มีเชื้อไวรัสอยู่ในตัวของยุงตลอดเวลาอายุขัยของมันประมาณ 1 - 2 เดือน แล้วถ่ายทอดเชื้อไปสู่ถูกกัดได้ในรัศมี 100 เมตร ยุงลายเป็นยุงที่อาศัยอยู่ในรอบๆบ้าน มักออกกัดเวลากลางวัน มีแหล่งเพาะพันธุ์ คือ น้ำนิ่งที่ขังอยู่ในภาชนะเก็บน้ำต่างๆเช่น โอ่ง แจกันดอกไม้ ถ้วยรองขาตู้ จาน ถ้วยชาม กระป๋อง หม้อ ยางรถยนต์ หรือกระถาง เป็นต้น  โรคไข้เลือดออก เจอส่วนมากในฤดูฝน เนื่องด้วยในฤดูนี้เด็กๆชอบอยู่กับบ้านมากยิ่งกว่าฤดูอื่นๆทั้งยุงลายยังมีการขยายพันธุ์มากในฤดูฝน ซึ่งในเมืองใหญ่ๆที่มีประชาชนหนาแน่น รวมทั้งมีปัญหาด้านกายภาพเกี่ยวกับขยะ อย่าง กรุงเทพฯ อาจพบโรคไข้เลือดออกนี้ได้ตลอดทั้งปี


ทราบได้อย่างไรว่าพวกเราเป็นไข้เลือดออก ข้อคิดเห็นบางประการที่บางครั้งอาจจะช่วยทำให้สงสัยว่าบางครั้งก็อาจจะเป็นไข้เลือดออก เป็นต้นว่า  จับไข้สูง หมดแรงเป็นเกิน 2 วัน  ถ้าเกิดมีปวดศีรษะมากหรืออ้วกมากร่วมด้วย  หลังป่วย 2 ถึง 7 วัน แล้วไข้ต่ำลงเอง เมื่อไข้ลดแล้วมีลักษณะอาการกลุ่มนี้อย่างใดอย่างหนึ่งบางทีอาจจะเจ็บป่วยเลือดออกได้ ปวดหัวมากมาย เหน็ดเหนื่อยมาก คลื่นไส้มากมาย กินอาหารไม่ได้ เจ็บท้อง มีจ้ำเลือดเล็กๆรอบๆแขน ขา หรือลำตัว มีเลือดออกตามอวัยวะเช่น เลือดกำเดา ถ่ายเป็นเลือด เมนส์มาก่อนกำคราวด เป็นต้น

 • การกระทำตนเมื่อเป็นไข้เลือดออก ในระยะ 2 - 3 วันแรกของการเจ็บป่วยหากยังกินอาหารแล้วก็ดื่มน้ำได้ ไม่อ้วก ไม่ปวดท้อง ไม่มีจ้ำเลือดขึ้นรวมทั้งยังไม่มีอาการเลือดออกหรือภาวะช็อกเกิดขึ้น ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้ ให้คนไข้พักผ่อนมากๆถ้าหากมีไข้สูงให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเป็นประจำรวมทั้งให้ยาลดไข้พาราเซตามอล ผู้ใหญ่รับประทาน 1-2 เม็ด เด็กโต ½ - 1 เม็ด เด็กตัวเล็กๆใช้แบบเป็นน้ำเชื่อม 1- 2 ช้อนชา ถ้ายังเป็นไข้รับประทานซ้ำได้ทุก 6 ชั่วโมง ห้ามให้ยาแอสไพริน โดยเด็ดขาด เพราะว่าอาจทำให้มีเลือดออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ถ้าเกิดเป็นคนป่วยเด็กแล้วก็เคยชัก ควรให้รับประทานยากันชักไว้ก่อน ทานอาหารอ่อนๆอาทิเช่น ข้าวต้ม โจ๊ก รวมทั้งดื่มน้ำมากมายๆเฝ้าพินิจอาการผู้เจ็บป่วยอย่างใกล้ชิด หมั่นดื่มน้ำ หรือเกลือแร โออาร์เอส ให้มากๆเพื่อคุ้มครองปกป้องการช็อกจากการขาดน้ำ และก็แม้มีอาการดังนี้ควรจะไปพบแพทย์โดยเร็ว  ซึมลงอย่างเร็ว เหน็ดเหนื่อยอย่างมาก มีจ้ำเลือดตามร่างกายมาก อ้วกมากมาย กินอาหารแล้วก็ดื่มน้ำมิได้ มีเลือดออกตามร่างกายดังเช่น เลือดกำเดา อ้วกเป็นเลือดขี้เป็นเลือด หรือเลือดออก ช่องคลอด ปวดท้องมากมาย
 • การคุ้มครองตัวเองจากโรคไข้เลือดออก หากว่าในตอนนี้กำลังเริ่มจะมีการพัฒนาวัคซีนคุ้มครองปกป้องการต่อว่าดเชื้อไวรัสเดงกี่ แม้กระนั้นก็ยังไม่มียาที่สามารถฆ่าเชื้อเชื้อไวรัสเดงกี่ได้ ด้วยเหตุดังกล่าวคำตอบที่เยี่ยมที่สุดของโรคไข้เลือดออกในปัจจุบันนี้เป็นการป้องกันไม่ให้เป็นโรคโดยการควบคุมยุงลายให้มีปริมาณลดน้อยลงซึ่งทำเป็นโดยการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายแล้วก็การกำจัดยุงลายทั้งยังลูกน้ำรวมทั้งตัวสมบูรณ์เต็มวัย และก็ปกป้องไม่ให้ยุงลายกัด ทั้งนี้การปกป้องคุ้มครองทำเป็น 3 ลักษณะเป็น


การป้องกันทางด้านกายภาพ ตัวอย่างเช่น ปิดภาชนะเก็บน้ำด้วยฝาปิด ยกตัวอย่างเช่น มีหน้าผาปิดปากโอ่งน้ำ ตุ่มน้ำ ถังเก็บน้ำ หรือถ้าไม่มีฝาปิด ก็วางคว่ำลงถ้าหากยังไม่ต้องการใช้ เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้กลายเป็นที่ออกไข่ของยุงลาย แปลงน้ำในแจกันดอกไม้สดเสมอๆอย่างต่ำทุกๆ7 วัน ปลดปล่อยปลารับประทานลูกน้ำลงในภาชนะเก็บน้ำ ยกตัวอย่างเช่น โอ่ง ตุ่ม ภาชนะละ 2-4 ตัว รวมถึงอ่างบัวและก็ตู้เลี้ยงปลาก็ควรมีปลารับประทานลูกน้ำเพื่อรอควบคุมปริมาณลูกน้ำยุงลายเช่นเดียวกัน ใส่เกลือลงน้ำในจานสำหรับเพื่อรองขาตู้กับข้าว เพื่อควบคุมและก็กำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยใส่เกลือ 2 ช้อนชา ต่อปริมาตร 250 มล. พบว่าสามารถควบคุมลูกน้ำได้เป็นเวลายาวนานกว่า 7 วัน
การปกป้องทางเคมี ยกตัวอย่างเช่น เติมทรายทีมีฟอส ซึ่งเป็นสารเคมีที่องค์การอนามัยโลกเสนอแนะให้ใช้และยืนยันความปลอดภัย เหมาะสมกับภาชนะที่ไม่สามารถที่จะใส่ปลากินลูกน้ำได้  การพ่นสารเคมีหรือยากันยุงเพื่อกำจัดยุงตัวเต็มวัย มีจุดแข็งก็คือ ความสามารถสูง แต่ข้อด้อยเป็น ราคาแพงแพง และเป็นพิษต่อคนรวมทั้งสัตว์เลี้ยง จึงจะต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญสำหรับในการฉีดพ่นแล้วก็ฉีดเฉพาะเมื่อจำเป็นจะต้องแค่นั้น เพื่อคุ้มครองปกป้องความเป็นพิษต่อคนแล้วก็สัตว์เลี้ยง ควรที่จะเลือกฉีดในช่วงเวลาที่มีคนอยู่น้อยที่สุดและฉีดพ่นลงในแหล่งที่คาดว่าเป็นแหล่งเกาะพักของ ยกตัวอย่างเช่น ท่อเพื่อระบายน้ำ ฯลฯ การใช้สารเคมีเพื่อกำจัดยุงในบ้านเรือน ที่ใช้กันมี 2 จำพวก คือ ยาจุดกันยุง รวมทั้งสเปรย์ฉีดไล่ยุง โดยสารออกฤทธิ์อาจเป็นยาในกลุ่มศัตรูทรอยด์ (Pyrethroids), ดีท (DEET, diethyltoluamide) ฯลฯ ครั้งก่อนมียาฆ่ายุงด้วย มีชื่อว่า ดีดีที แม้กระนั้นสารนี้ถูกยกเลิกการใช้ไปแล้วเพราะว่าเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตรวมทั้งตกค้างในสภาพแวดล้อมเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมาก อย่างไรก็แล้วแต่ สารเคมีไม่ว่าจากยาจุดกันยุงหรือสเปรย์ฉีดไล่ยุง ก็มีความเป็นพิษต่อคนรวมทั้งสัตว์ ฉะนั้นเพื่อลดความเป็นพิษดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นควรจะจุดยากันยุงในรอบๆที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ล้างมือทุกครั้งหลังจากสัมผัส ส่วนยาฉีดไล่ยุงจะมีความเป็นพิษมากยิ่งกว่า โดยเหตุนั้นห้ามฉีดลงบนผิวหนัง และควรปฏิบัติตามการใช้ที่เจาะจงข้างกระป๋องอย่างเคร่งครัด
การกระทำตัว ตัวอย่างเช่น นอนในมุ้ง หรือนอนในห้องที่มีมุ้งลวดเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ถูกยุงกัด โดยจะต้องปฏิบัติเช่นกันอีกทั้งช่วงกลางวันและก็ยามค่ำคืน แม้ไม่อาจจะนอนในมุ้งหรือนอนในห้องที่มีมุ้งลวดได้ ควรที่จะใช้ยากันยุงชนิดทาผิวซึ่งมีสารสำคัญที่สกัดจากธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น น้ำมันตะไคร้หอม (oil of citronella), น้ำมันยูคาลิปตัส (oil of eucalyptus) ซึ่งมีความปลอดภัยสูงขึ้นมากยิ่งกว่ามาทาหรือหยดใส่ผิวหนังใช้เป็นยากันยุง แต่ว่าสมรรถนะจะต่ำลงมากยิ่งกว่า DEET

 • สมุนไพรประเภทไหนที่ช่วยรักษาปกป้องโรคไข้เลือดออกได้ โดยจากการเรียนรู้ข้อมูล พบว่า สามารำใช้ใบมะละกอสดมาคันน้ำดื่มควบคู่กับการดูแลรักษาแผนปัจจุบัน จะมีผลให้เกล็ดเลือดของคนป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้นได้ข้างใน 24 – 48 ชม. ช่วยลดอัตราการตายลงได้ มีการค้นคว้าวิจัยรอบรับในหลายประเทศ มีการทดลองในหญิงรับใช้แล้วได้ผล อย่างเช่น อินเดีย ปากีสถาน มาเลเซีย นอกเหนือจากนี้ยังมีการจดสิทธิบัตรน้ำใบมะละกอในต่างชาติด้วย มิได้ใช้เฉพาะคนเจ็บเกล็ดเลือดต่ำจากไข้เลือดออกเพียงอย่างเดียว แต่ว่าใช้ในกรณีอื่นด้วย กระบวนการรักษาโรคไข้เลือดออกด้วยใบมะละกอสดเป็นใช้ใบมะละกอสดประเภทใดก็ได้โดยประมาณ 50 กรัม จากต้นมะละกอ จากนั้นล้างให้สะอาด และกระทำบทอย่างระมัดระวัง ไม่ต้องเพิ่มเติมน้ำ กรองเอากากออก กินน้ำใบมะละกอสดแยกกาก วันละ ครั้งแก้ว หรือ 30 ซีซี ต่อเนื่องกัน 3 วัน โดยแนวทางลักษณะนี้มีการศึกษาค้นคว้ามาแล้วว่าไม่เป็นอันตราย


สมุนไพรซึ่งสามารถไล่ยุงได้ ตะไคร้หอม ช่วยในการไล่ยุงเพราะเหตุว่ากลิ่นฉุนๆของมันไม่เป็นมิตรกับยุงร้าย ในปัจจุบันมีการทำออกมาในรูปของสารสกัดชนิดต่างๆไว้สำหรับป้องกันยุงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แม้กระนั้นถ้าหากอยากให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีสุดๆควรจะใช้ตะไคร้หอมไล่ยุงประเภทที่สกัดน้ำมันเพียวๆจากต้นตะไคร้หอมจะดีที่สุด นอกจากกลิ่นจะช่วยไล่ยุงแล้ว ยังช่วยไล่แมลงอื่นๆได้อีกด้วยล่ะ เปลือกส้ม ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้อีกด้วย วิธีการไล่ยุงด้วยเปลือกส้มนั้น เพียงแต่ใช้เปลือกส้มที่แกะออกมาจากผลส้มแล้วมาผึ่งให้แห้ง หลังจากนั้นเอามาเผาไฟ ควันที่เกิดขึ้นและน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในเปลือกส้มมีสรรพคุณเป็นอย่างดีสำหรับเพื่อการไล่ยุง  มะกรูด นับได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มากมายไปด้วยประโยชน์ แล้วก็ยังสามารถเอามาเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม ขั้นตอนการเป็น นำผิวมะกรูดสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆมาโขลกกับน้ำเท่าตัวจนแหลกละเอียด แล้วหลังจากนั้นให้กรองเอาเฉพาะน้ำ สามารถเอามาทาผิวหรือใส่กระบอกที่มีไว้ฉีดเพื่อฉีดตามจุดต่างๆของบ้านได้ โหระพา กลิ่นหอมแรงของโหระพายังเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลที่ช่วยสำหรับการไล่ยุงรวมทั้งแมลง ทำให้มันไม่อาจจะทนกับกลิ่นแรงของโหระพาได้ สะระแหน่ นับว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมสดชื่น แต่ว่ากลิ่นหอมสดชื่นๆของมันไม่ค่อยถูกกันกับยุงนัก กรรมวิธีการไล่ยุงเพียงนำใบสะระแหน่มาบดขยี้ให้กลิ่นออกมา แล้วต่อจากนั้นนำไปวางตามจุดต่างๆที่มียุงเป็นจำนวนมากหรือสามารถนำใบสะระแหน่มาบดแล้วทาลงบนผิวหนังจะมีผลให้ผิวหนังชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยรวมทั้งยังช่วยเหลือกันยุงได้อีกด้วย
เอกสารอ้างอิง

 • กลุ่มโรคไข้เลือดออก สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข. คู่มือการประเมินผลตามตัวชิ้วัดงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกระดับจังหวัด ปี 2553. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพมหานคร: 2543.1-12.
 • (ภกญ.วิภารักษ์ บุญมาก).”โรคไข้เลือดออก”ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 • สิวิกา แสงธาราทิพย์ ศิริชัย พรรณธนะ(2543).โรคไข้เลือดออก.(พิมพ์ครั้งที่2).พิมพ์ที่บริษัท เรดิเอชั่น จำกัด สำนักงานควบคุมโรคไข้เลือดออก กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข http://www.disthai.com/
 • สำนักพัฒนาวิชาการแพทย์ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. แนวทางการวินิจฉัยและรักษาไข้เลือดออกในระดับโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพมหานคร: ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด; 2548.8-33.
 • แนวทางการวินิจฉัยและรักษาโรคไข้เลือดออกเดงกี กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวจสาธารณสุข.(2544).กระทรวจสาธารณสุข
 • Sunthornsaj N, Fun LW, Evangelista LF, et al. MIMS Thailand. 105th ed. Bangkok: TIMS Thailand Ltd; 2006.118-33.
 • นพ.สมชาญ เจียรนัยศิลป์.ไข้เลือดออก.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่267.คอลัมน์โรคน่ารู้.กรกฎาคม.2544
 • คู่มือวิชาการโรคติดเชื้อเดงกีและโรคไข้เลือดออกเดงกีด้านการแพทย์และสาธารณสุข.สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลงกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข.2558
 • กันยา ห่านณรงค์.โรคไข้เลือดออก.จดหมายข่าว R&D NEWSLETTER.ปีที่23.ฉบับที่1 ประจำเดือนมกราคม-มีนาคม2559.หน้า 14-16
 • รักษา”ไข้เลือดออก”แนวใหม่ใช้ใบมะละกอคั้นน้ำกินเพิ่มเกล็ดเลือด.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก http://www.dailinews.co.th*politics/232509
 • World Health Organization Regional Office for South-East Asia. Guidelines for treatment of Dengue Fever/Dengue Hemorrhagic Fever in Small Hospitals,1999:28. Available from: http://www.searo.who.int/linkfiles/dengue_guideline-dengue.pdf Accessed May 10, 2012.
 • (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ.”ไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever/DHF)” หนัง

4

โรคไตเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease)

 • โรคไตคืออะไร "ไต" มีรูปร่างคล้ายเม็ดถั่ว ขนาดเท่าหมัด ๒ ข้าง อยู่ข้างหลังท้องข้างละ ๑ อัน ไตทำหน้าที่เกี่ยวกับการขับถ่ายของเสียออกมาจากร่างกาย ผ่านทางปัสสาวะ ข้างละราวๆ 1 ล้านหน่วย และก็ยังช่วยรักษาสมดุลของน้ำ เกลือแร่ รวมทั้งสมดุลกรด-ด่างภายในร่างกาย สร้างฮอร์โมน ยกตัวอย่างเช่น ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมสมดุล แคลเซียม และก็ฟอสเฟต (เป็น วิตามินดี นั่นเอง) แล้วก็ฮอร์โมนกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดเลือดแดง การที่ไตมี 2 ข้างนับเป็นความฉลาดหลักแหลมของธรรมชาติอย่างหนึ่ง มนุษย์เราบางทีอาจจะเสียไตไปข้างหนึ่ง รวมทั้งยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตามธรรมดา เพราะเหตุว่าไตข้างที่เหลือจะทำงานแทนได้แทบร้อยเปอร์เซ็นต์ รวมทั้งถ้าเกิดไตที่เหลืออีกข้างหนึ่งมีการเริ่มเสียไปอีกอย่างช้าๆร่างกายก็จะปรับตัวไปได้เรื่อยๆก็ยังไม่เกิดอาการอะไรด้วยเหมือนกัน จนกระทั่งเมื่อไตเสียไปมาก ดำเนินงานได้เพียงแค่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์แล้วนั่นแหละ ก็เลยจะเกิดมีลักษณะของโรคไต

  โรคไตเรื้อรังเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขที่สำคัญของคนทั่วๆไป ก่อให้เกิดผลกระทบต่อพสกนิกรทุกอายุ เชื้อชาติ และทุกสถานะทางเศรษฐกิจ ความชุกรวมทั้งอุบัติการณ์ของโรคที่เพิ่มขึ้นเพราะว่าโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง แล้วก็โรคอ้วน ในประเทศสหรัฐอเมริกามีสามัญชนมากยิ่งกว่า 20 ล้านคน หรือ 1 ใน 9 เป็นโรคไตเรื้อรัง แล้วก็มีสามัญชนกว่า 20 ล้านผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตเรื้อรัง เนื่องจากผู้ป่วนจะไม่มีอาการในระยะแรก อาการไตวายจะปรากฏเมื่อไตอับอายขายหน้าที่สำหรับเพื่อการปฏิบัติงานไปมากกว่าปริมาณร้อยละ 70 – 80  โรคไตเรื้อรัง เป็นภาวการณ์ที่มีการเสื่อมการทำงานของไตโดยตลอดเป็นเวลานานเป็นเดือนหรือปี หรือมีตัวบ่งชี้ว่าไตถูกทำลายจากความไม่ปกติของเลือดหรือปัสสาวะหรือการตรวจทางรังสี หรืออัตราการกรองของไตลดน้อยลงน้อยกว่า 60 มล./นาที/พื้นผิวร่างกาย 1.73 ตารางเมตร เป็นเวลา 3 เดือน หรือมากยิ่งกว่า 3 เดือน ซึ่งโรคส่วนมากมักจะทำให้ไตเสื่อมลงอย่างคงทน ไม่สมารถยนต์กลับมาดำเนินการอย่างธรรมดาได้ รวมทั้งปัจจุบันนี้พบมากขึ้นในประชากรไทยรวมทั้งบางครั้งก็อาจจะร้ายแรงไปจนกระทั่งการเกิดภาวการณ์ไตวายและเสียชีวิตได้ในที่สุด
  การแบ่งระยะของโรคไตเรื้อรัง  โรคไตเรื้อรังแบ่งเป็น 5 ระยะ ตามระดับความรุนแรงดังนี้
  ระยะที่ 1 พบมีการทำลายไตเกิดขึ้น โดยเจอความผิดแปลกจากการวิเคราะห์เลือดปัสสาวะเอกซเรย์ หรือพยาธิภาวะของชิ้นเนื้อไต โดยที่อัตราการกรองของไตยังอยู่ในมาตรฐานปกติ กล่าวคือ มากกว่าหรือพอๆกับ 90 มล.ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตำรวจม.
  ระยะที่ 2 พบมีการทำลายไตร่วมกับเริ่มมีการน้อยลงของอัตราการกรองของไตน้อยเป็นอยู่ในช่วย 60 – 89 มิลลิลิตร ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตร.มัธยม
  ระยะที่ 3 มีการต่ำลงของอัตราการกรองของไตรุนแรง คืออยู่ในตอน 30 – 59 มล. ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตร.มัธยม
  ระยะที่ 4 มีการน้อยลงของอัตราการกรองของไตรุนแรง คืออยู่ในช่วง 15 – 29 มิลลิลิตร ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตำรวจมัธยม
  ระยะที่ 5 มีสภาวะไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย (อัตราการกรองของไตน้อยกว่า 15 มล.ต่อนาทีต่อพื้นที่ผิวกาย 1.73 ตำรวจมัธยม)

 • ต้นเหตุของโรคไตเรื้อรังคือ โรคไตเรื้อรังมีปัจจัยการเกิดโรคได้หลายกรณี ซึ่งแบ่งต้นเหตุการเกิดได้ดังนี้ ปัจจัยนอกไต อย่างเช่น เบาหวาน พบว่ามีคนป่วยที่เป็นเบาหวานจำพวกที่ 1 ที่พึ่งอินสุลิน 20-50% ที่นำมาซึ่งไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายภายในช่วงระยะเวลา 20-30 ปี ที่เริ่มรักษาด้วยการให้อินสุลิน รวมทั้งเบาหวานยังเป็นเหตุให้กำเนิดโรคไตเรื้อรังได้ถึงปริมาณร้อยละ 30-40 และก็กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดไตวายเรื้อรังระยะท้ายที่สุดได้ถึงร้อยละ 45 นอกนั้นเบาหวานยังเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ทำให้มีการเกิดโรคหัวใจรวมทั้งเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง และก็ไขมันในเลือดสูงได้ เบาหวานทำให้มีความผิดปกติของเส้นโลหิตหลอดฝอยไต ทำให้หลอดเลือดแข็งเพิ่มแรงต้านทานของเส้นโลหิตที่ไต รวมทั้งระบบความดันโลหิตสูงขึ้น ไตได้รับเลือดลดลง แล้วก็ขาดเลือด จึงนำไปสู่ไตล้มเหลวตามมา  โรคความดันโลหิตสูง พบว่าความดันเลือดสูงเป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคไตเรื้องรังได้ถึงจำนวนร้อยละ 28 เนื่องจากว่าไตจำเป็นที่จะต้องได้รับเลือดมาเลี้ยงเป็นจำนวนมากจากการบีบตัวของหัวใจ ซึ่งส่งผลต่ออัตราการกรองและวิธีการทำหน้าที่ของไต ความดันดลหิตสูงทำให้เลือดมาเลี้ยง ไตน้อยลงจึงทำให้แนวทางการทำหน้าที่ของไตเปลี่ยนไปจากปกติเช่นกัน ความดันดลหิตสูงกำเนิดเนื่องด้วยเส้นเลือดแดงที่ไตตีบแข็ง หรือขาดเลือด ทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ไตน้อยลง และกระตุ้นระบบเรนินแองจิโอเทนซิน อัลโดสเตอโรน ทำให้เพิ่มระดับความดันดลหิต นอกเหนือจากนี้ ความดันโลหิตสูงยังเกี่ยวกับโรคของเนื้อไต เป็นต้นว่า Glomerulonephritis, Polycystic Disease, Pyelonephritis ฯลฯ ทำให้ไตขับน้ำ รวมทั้งเกลือได้ลดน้อยลง มีการคั่งของน้ำและเกลือมากขึ้น ความดันเลือดต่ำ ภาวะช็อคจากหัวใจแล้วก็เส้นโลหิต หรือความดันเลือดต่ำมีผลต่อวิธีการทำหน้าที่ของไต ทำให้หลอดเลือดที่ไตหดตัว เลือดไปเลี้ยงที่ไตลดลง  โรคระบบหัวใจรวมทั้งหลอดเลือด มีผลต่อปริมาณเลือดที่ออกจากหัวใจ แล้วก็ระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งส่งผลต่อวิธีการทำหน้าที่ไต ทำให้ไตลดการขับน้ำแล้วก็โซเดียม มีการคั่งของน้ำในเส้นเลือด นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการบวม โรคของเส้นโลหิตส่วนปลาย ดังเช่น การเกิดลิ่มเลือดตันในเส้นเลือด (Thromboembolic) สภาวะ Disseminated Intravascular Coagulopathy ส่งผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือดที่ไต เป็นสาเหตุให้ไตขาดเลือด การตำหนิดเชื้อในกระแสเลือด อาจมีผลต่อแนวทางการทำหน้าที่ของไต ส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ทำให้ความดันเลือดต่ำแล้วก็จะทำการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก่อให้เกิดGlomerulonepritis การมีครรภ์ มีผลต่อกระบวนการทำหน้าที่ขอบงไต การท้องในไตรมาสแรก ทำให้ไตมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งบางทีก็อาจจะคงอยู่ 9 -1 2 อาทิตย์ ทำให้อัตราการกรองของไตมากขึ้น 30 – 50 % ระหว่างตั้งท้อง ทำให้ Creatinine Clearance มากขึ้น การขับกรดยูริกลดลง การตั้งครรภ์อาจทำให้โปรตีนในปัสสาวะเพิ่มขึ้น ฉี่เยอะขึ้น และฉี่บ่อยครั้งในตอนการคืน


สารที่มีพิษต่อไต จะทำลายเซลล์ของไต ทำให้ไตได้รับบาดเจ็บ เกิด  Acute Tubular Necrosis  Aminoglycosides, Tetacyclines, Amphoteracin B, Cephalosporin, Sulfonamide โลหะหนัก อาทิเช่น ตะกั่ว ปรอท สารหนู ทองแดง แคดเมียม ทองลิเทียม พิษต่างๆตัวอย่างเช่น เห็ดพิษ แลงกัดต่อย สมุนไพรที่เป็นพิษ พิษจากงู ยาชา สารทึบแสง ยาพารา ดังเช่น Salicylates, Acitaminophen, Phenacetin, NSAID ฯลฯ
โรคที่เกิดจากไตเอง นิ่ว ทำให้มีการเคลื่อนมาตันได้ในระบบทางเท้าปัสสาวะ แล้วก็มีการทำลายเนื้อไต การอักเสบที่กรวยไต ทำให้มีการตอบสนองต่อการอักเสบ ทำให้เม็ดเลือดขาวมากขึ้น กรรมวิธีอักเสบทำให้เกิดการบวมของเนื้อเยื่อ เมื่อการอักเสบได้รับการรักษาก็จะทำให้เกิด fibrosis ทำให้มีการดูดกลับรวมทั้งการขับสิ่งต่างๆเปลี่ยนแปลงไป ทำให้กระบวนการทำหน้าที่ของไตต่ำลง สภาวะไตบวมน้ำ ทำให้มีการขยายของกรวยไต รวมทั้ง Calices ทำให้มีการอุดกั้นของฉี่ การสั่งสมของน้ำปัสสาวะ ก่อให้เกิดแรงดันในกรวยไตเพิ่มขึ้น และเป็นสาเหตุให้หน่วยไตถูกทำลาย โรคมะเร็งในไต เนื้องอกที่โตขึ้นอย่างรวดเร็วนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการอุดกั้นของระบบทางเท้าฉี่ และก็นำมาซึ่งไตบวมน้ำตามมา

 • อาการโรคไตเรื้อรัง โรคไตเรื้องรังจำนวนมากทำให้ไตเปลี่ยนไปจากปกติทั้งสองข้าง ในระยะแรกผู้ป่วยมักไม่มีอาการ เมื่อโรคดำเนินไปๆมาๆกขึ้น อาจมีอาการต่างๆเนื่องจากไตทำงานไม่ปกติกระตุ้นให้เกิดการคั่งของเกลือแร่น้ำส่วนเกินแล้วก็ของเสียในเลือด ได้แก่ จำนวนเยี่ยวลดลง ความดันโลหิตสูงขึ้น ซีดเผือด เมื่อยล้าง่ายขึ้น เบื่ออาหาร อ้วกคลื่นไส้ นอนไม่หลับ คันตามตัว มีลักษณะอาการบวมที่หน้า ขา แล้วก็ลำตัว ความรู้สึกตัวต่ำลง หรือมีลักษณะอาการชัก เป็นต้น


ซึ่งอาการโรคไตเรื้อรัง สามารถแบ่งได้เป็น 5 ระยะตามระดับของค่าประเมินอัตราการกรองของไต (Epidermal growth factor receptor : eGFR) ซึ่งเป็นค่าที่ประมาณว่าในแต่ละนาทีไตสามารถกรองของเสียออกมาจากเลือดได้เยอะแค่ไหน โดยในคนทั่วๆไปจะมีค่านี้อยู่ประมาณ 90-100 มล./นาที โดยระยะของโรคไตเรื้อรังนั้นมีดังนี้
ระยะที่ 1 เป็นระยะที่ยังไม่มีอาการแสดงให้เห็นแน่ชัด แต่รู้ได้จากการตรวจทางพยาธิวิทยา ดังเช่น การวิเคราะห์เลือด การตรวจค่าประเมินอัตราการกรองของไต (eGFR) ซึ่งในระยะเริ่มต้นนี้ค่า eGFR จะอยู่ที่โดยประมาณ 90 มิลลิลิตร/นาที ขึ้นไป แม้กระนั้นอาจเจออาการไตอักเสบหรือภาวการณ์โปรตีนรั่วออกมาปะปนในเลือดหรือในฉี่ ระยะที่ 2 เป็นระยะที่อัตราการกรองของไตต่ำลง แต่ยังไม่มีอาการใดๆบอกให้เห็นนอกจากการตรวจทางพยาธิวิทยาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ซึ่งค่า eGFR จะเหลือแค่ 60-89 มล./นาที ระยะที่ 3 เป็นระยะที่ยังไม่มีอาการอะไรก็ตามแสดงออกมาให้เห็น นอกเหนือจากค่า eGFR ที่น้อยลงโดยตลอด โดยในเวลานี้จะแบ่งออกเป็น 2 ระยะย่อยหมายถึงระยะย่อย 3A ซึ่งจะมีค่า eGFR อยู่ที่ 45-59 มล./นาที รวมทั้งระยะย่อย 3B ซึ่งจะมีค่า eGFR อยู่ที่ 30-44 มล./นาที ระยะที่ 4 อาการต่างๆของคนไข้จะค่อยแสดงในเวลานี้ นอกจากค่า eGFR จะลดลงเหลือแค่ 15-29 มิลลิลิตร/นาทีแล้ว จะสังเกตว่ามีเยี่ยวออกมากและเยี่ยวบ่อยมากค่ำคืน คนเจ็บจะมีลักษณะอาการอ่อนเพลีย เหน็ดเหนื่อยง่าย เบื่อข้าว น้ำหนักตัวต่ำลง อ้วก อาเจียน นอนไม่หลับ ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี ปวดหัว ตามัว ท้องเสียบ่อย ชะตามปลายมือปลายตีน ผิวหนังแห้งแล้วก็มีสีคล้ำ (จากของเสียเป็นต้นเหตุทำให้เกิดสารให้สีของผิวหนังเปลี่ยนแปลง) คันตามผิวหนัง (จากของเสียที่คั่งก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง) บางรายอาจมีอาการหอบอ่อนเพลีย สะอึก กล้ามเป็นตะคริวบ่อยครั้ง ใจสั่นหวิว ใจสั่น เจ็บอก มีลักษณะอาการบวมตามตัว (โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบดวงตา ขา และก็เท้า) หรือมีเลือดออกตามผิวหนังเป็นจุดแดงจ้ำเขียว หรือคลื่นไส้เป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด โลหิตจาง หรือรู้สึกเจ็บป่วยเนื้อสบายตัวตลอดระยะเวลา ระยะที่ 5 เป็นระยะสุดท้ายของสภาวะไตวาย ค่า eGFR เหลือไม่ถึง 15 มล./นาที นอกเหนือจากผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายกับระยะที่ 4 แล้ว ยังอาจมีภาวการณ์โลหิตจางที่รุนแรงขึ้น แล้วก็อาจตรวจพบการเสียสมดุลของแคลเซียม ฟอสเฟต หรือสารอื่นๆที่อยู่ในเลือด เอามาสู่สภาวะกระดูกบางแล้วก็เปราะหักง่าย ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันการก็บางทีก็อาจจะเสียชีวิตได้

 • กรุ๊ปบุคคลที่เสี่ยงที่จะเกิดโรคไตเรื้อรัง
 • คนที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคโรคเบาหวาน
 • ผู้ที่มีภาวการณ์เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
 • ผู้ที่มีภาวการณ์เสี่ยงเป็นโรคเส้นโลหิตหัวใจ
 • ผู้ที่รับประทานยาบางประเภทติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป เช่น ยาปฏิชีวนะบางประเภท ตัวอย่างเช่น Tetacyclines, Amphoteracin B อื่นๆอีกมากมาย และยาพารา ยกตัวอย่างเช่น ยากลุ่ม NSAIDs, Acitaminophen Salieylates ฯลฯ
 • กรรมวิธีการรักษาโรคไตเรื้อรัง การวิเคราะห์โรคไตเรื้อรังมีดังนี้  การคาดการณ์อัตราการกรองของไตโดยใช้สูตร  Cockcroft-gault หรือสูตร Modification  of Diet in Renal Disease (MDRD) การประเมินปริมาณโปรตีนในเยี่ยว โดยใช้แถบตรวจเยี่ยว  (Dipstick  Test) เมื่อแถบตรวจวัดผลได้ 1 บวกขึ้นไป ควรตรวจปัสสาวะยืนยันจำนวนโปรตีนด้วยการประเมินค่ารูปร่างของโปรตีนต่อครีเอตินิน  การตรวจอื่นๆด้วยการตรวจขี้ตะกอนฉี่  (Urine Sediment)

หรือใช้แถบ ตรวจวัดหาเม็ดเลือดแดง แล้วก็เม็ดเลือดขาว การตรวจทางรังสี การตรวจทางรังสี การตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อดูว่ามีการตัน มีนิ่ว แล้วก็มี Polycystic Kidney Disease รวมทั้งยังมีการวิเคราะห์แยกโรคที่ทำได้ทางสถานพยาบาลจากอาการรวมทั้งอาการแสดงของโรค และก็ตรวจเลือดหาระดับ BUN, creatinine และระดับฮอร์โมนไทรอยด์อื่นๆการทำงานของตับ รวมทั้ง X-ray หัวใจ และก็ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจ เป็นต้น
                การรักษาไตวายเรื้อรัง ถ้าหากสงสัยว่าเป็นโรคไตเรื้อรัง ควรจะส่งผู้ป่วยไปโรงพยาบาลเพื่อกระทำการตรวจเยี่ยว ตรวจเลือด ตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรืออัลตราซาวนด์ หรือตรวจพิเศษอื่นๆรวมทั้งบางรายอาจต้องทำเจาะเก็บเนื้อเยื่อจากไตเพื่อส่งตรวจด้วย โดยการดูแลรักษานั้นจะแบ่งได้เป็น 2 ตอนใหญ่ๆตามระยะของโรคด้วย คือ โรคไตเรื้อรังระยะที่ 1-3 (เป็นระยะที่ยังไม่ต้องทำการรักษา แม้กระนั้นควรต้องมาพบแพทย์เพื่อตรวจดูค่าประเมินอัตราการกรองของไต ซึ่งหมออาจนัดหมายมาตรวจทุก 3 เดือน หรืออาจนัดหมายมาตรวจถี่ขึ้นเพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิดถ้าเกิดค่าประเมินอัตราการกรองของไตลดลงมากขึ้น) และก็โรคไตเรื้อรังระยะที่ 4-5 (เป็นระยะที่ไตทำงานลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ผู้ป่วยจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลและรักษาหลายๆวิธีด้วยกันเพื่อจุนเจืออาการให้อยู่ในระดับคงเดิมเพื่อรอคอยการเปลี่ยนถ่ายไต รวมถึงการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนต่างๆร่วมด้วย) สำหรับวิธีการดูแลรักษาต่างๆนั้นจะแบ่งได้
การดูแลและรักษาที่ต้นสายปลายเหตุ ถ้าหากผู้เจ็บป่วยมีต้นเหตุเด่นชัด หมอจะให้การรักษาโรคที่เป็นต้นเหตุ อย่างเช่น ให้ยาควบคุมเบาหวาน โรคความดันเลือดสูง โรคเกาต์ ผ่าตัดนิ่วในไต ฯลฯ นอกนั้นยังต้องรักษาภาวะไม่ปกติต่างๆที่มีเหตุมาจากสภาวะไตวายด้วย
การล้างไต (Dialysis) สำหรับคนเจ็บไตวายเรื้อระยะด้านหลัง (มักหรูหรายูเรียไนโตรเจนและระดับครีอะตินีนในเลือดสูงเกิน 100 รวมทั้ง 10 มก./ดล. เป็นลำดับ) การรักษาด้วยยาจะไม่ได้ผล ผู้ป่วยควรต้องได้รับการดูแลและรักษาด้วยฟอกล้างของเสียหรือล้างไต ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ซึ่งจะสามารถช่วยให้คนเจ็บมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น ซึ่งบางรายอาจอยู่ได้นานเกิน 10 ปีขึ้นไป แต่ว่าก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะแพงอยู่ ทั้งนี้การจะเลือกล้างไตด้วยแนวทางใดนั้นก็ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์เป็นหลัก ด้วยเหตุว่าการล้างไตจะมีผลข้างๆหลายสิ่งหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตต่ำ เวียนศีรษะ หน้ามืด อ้วก อีกทั้งการล้างไตบางแนวทางอาจไม่เหมาะกับสภาพร่างกายของคนไข้อีกด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก็เลยต้องให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยรวมทั้งตัดสินใจว่าการล้างไตแบบใดจะเหมาะสมกับผู้เจ็บป่วยสูงที่สุด)
การปลูกถ่ายไต (Kidney transplantation หรือ Renal transplantation) ผู้เจ็บป่วยโรคไตเรื้อรังระยะด้านหลังบางราย หมอบางทีอาจใคร่ครวญให้การรักษาโดยใช้การผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายไต ซึ่งแนวทางนี้นับว่าเป็นวิธีที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในขณะนี้ เพราะหากการเปลี่ยนถ่ายไตได้ผลดีก็สามารถที่จะช่วยให้คนป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีเสมือนคนปกติและมีอายุได้ยืนยาวขึ้นนานเกิน 10-20 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนถ่ายไตก็เป็นกรรมวิธีรักษาที่มีความยุ่งยากซับซ้อนหลายประการ มีราคาแพง และจะต้องหาไตจากเครือญาติสายตรงหรือผู้สงเคราะห์ที่มีไตเข้ากับเนื้อเยื่อของคนไข้ได้ ซึ่งไม่ได้ง่าย ทั้งยังปริมาณของไตที่ได้รับการให้ทานก็ยังมีน้อชูว่าคนที่คอยรับการให้ทาน คนป่วยก็เลยบางทีอาจต้องทำการล้างไตถัดไปเรื่อยๆกระทั่งจะหาไตที่เข้ากันได้ (แม้จะได้รับการล้างไตแล้ว แต่ลักษณะของไตวายเรื้อรังจะยังไม่หายไป ซึ่งคนป่วยต้องได้รับการดูแลรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายไตเท่านั้น) นอกจากนี้ วันหลังการเปลี่ยนถ่ายไต ผู้ป่วยต้องรับประทานยากดภูมิคุ้มกันวันแล้ววันเล่าไปตลอดเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายมีปฏิกิริยาต่อต้านไตใหม่

 • การติดต่อของโรคไตเรื้อรัง โรคไตเรื้อรังเป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากสภาวะที่ไตดำเนินงานไม่ปกติแล้วก็เป็นโรคที่ไม่มีการติดต่อจากคนสู่คนรวมทั้งจากสัตว์สู่คน
 • การปฏิบัติตนเมื่อเป็นโรคไตเรื้อรัง ผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรัง ควรจะติดตามการรักษากับหมออย่าได้ขาด ควรรับประทานยารวมทั้งประพฤติตัวตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด ไม่สมควรปรับขนาดยาเอง หรือซื้อยารับประทานเอง เพราะยาบางอย่างอาจมีพิษต่อไตได้ นอกจากนั้น คนป่วยควรปฏิบัติตัว ดังต่อไปนี้
 • จำกัดจำนวนโปรตีนที่กินไม่เกินวันละ ๔๐ กรัม โดยลดจำนวนของ ไข่ นม แล้วก็เนื้อสัตว์ลง (ไข่ไก่ ๑ ฟอง มีโปรตีน ๖-๘ กรัม นมสด ๑ ถ้วยมีโปรตีน ๘ กรัม เนื้อสัตว์ ๑ ขีด มีโปรตีน ๒๓ กรัม) แล้วก็กินข้าว ธัญญาหาร ผักและผลไม้ให้เยอะขึ้นเรื่อยๆ
 • จำกัดจำนวนน้ำที่ดื่ม โดยคำนวณจากปริมาณปัสสาวะต่อวันบวกกับน้ำที่เสียไปทางอื่น (ราวๆ ๘๐๐ มิลลิลิตร/วัน) ตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดคนป่วยมีเยี่ยว ๖๐๐ มล./วัน น้ำที่ควรได้รับเท่ากับ ๖๐๐ มล. + ๘๐๐ มล. (รวมเป็น ๑,๔๐๐ มิลลิลิตร/วัน)
 • จำกัดจำนวนโซเดียมที่กิน ถ้าเกิดมีลักษณะอาการบวมหรือมีปัสสาวะน้อยกว่า ๘๐๐ มล./วัน ควรจะงดเว้นของกินเค็ม งดใช้เครื่องปรุง (ยกตัวอย่างเช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสทุกประเภท) ผงชูรส สารกันเสีย อาหารที่ใส่ผงฟู (อย่างเช่น ขนมปังข้าวสาลี) อาหารบรรจุกระป๋อง น้ำพริก กะปิ ปลาแดก ของดอง หนำเลี๊ยบ)
 • จำกัดจำนวนโพแทสเซียมที่กิน ถ้ามีเยี่ยวน้อยกว่า ๘๐๐ มล./วัน ควรหลบหลีกอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง ดังเช่น ผลไม้แห้ง กล้วย ส้ม มะละกอ มะขาม มะเขือเทศ น้ำมะพร้าว ถั่ว สะตอ มันทอด หอย เครื่องในสัตว์ ฯลฯ


ในรายที่หรูหราความดันเลือดสูง ควรจะลดระดับความดันโลหิตให้เข้าขั้นน้อยกว่า 130/80 มม.ปรอท โดยการกินอาหารที่ไม่เค็ม บริหารร่างกาย และก็กินยาตามที่หมอแนะนำอย่างสม่ำเสมอ ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ร่วมด้วยควรจะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ใกล้เคียงปกติ โดยเฉพาะในรายที่ยังเริ่มมีโรคไตเรื้อรังช่วงแรกๆจึงจะสามารถคุ้มครองปกป้องหรือชะลอการเสื่อมของไตได้ คนไข้ควรได้รับการรักษาโรคหรือภาวะที่เป็นสาเหตุของโรคไตเรื้อรังร่วมด้วย เช่น รักษาการอักเสบที่ไต กำจัดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ รักษาโรคเก๊าท์ หยุดยาที่ทำลายไต เป็นต้น นอกเหนือจากนั้นผู้เจ็บป่วยโรคไตเรื้อรังควรจะได้รับการวิเคราะห์เลือดรวมทั้งปัสสาวะเป็นระยะ เพื่อประเมินแนวทางการทำงานของไต และรักษาผลแทรกฝึกซ้อมที่เกิดขึ้นมาจากโรคไตเรื้อรัง

 • การป้องกันตนเองจากโรคไตเรื้อรัง ตรวจเช็กมองว่า เป็นความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน และโรคเกาต์ ไหม หากเป็นต้องรักษาอย่างเอาจริงเอาจังและก็สม่ำเสมอจนถึงสามารถควบคุมระดับความดันเลือด ระดับน้ำตาลรวมทั้งกรดยูริกในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ธรรมดา  เมื่อเป็นโรคติดเชื้อโรคทางเดินปัสสาวะ (ตัวอย่างเช่น) กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แขนวมไตอับเสบ) หรือมีภาวการณ์อุดกันทางเดินฉี่ (ได้แก่ นิ่ว ต่อมลูกหมากโต) จะต้องกระทำรักษาให้หายสนิท ควรรับการตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง รวมถึงการตรวจเลือดแล้วก็ฉี่ โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตเรื้อรัง หลบหลีกการทานอาหารรสเค็ม เลี่ยงการใช้ยาแล้วก็สารที่มีพิษต่อไต ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ไตจะเสื่อมความสามารถกระทั่งเป็นไตวายได้ ตัวอย่างเช่น ยาแก้ปวดข้อปวดกระดูก ยาชุด ยาหม้อ รวมทั้งยาปฏิชีวนะบางจำพวก หลบหลีกการกลั้นเยี่ยวนานๆเนื่องจากว่าทำให้เชื้อโรคเข้าไปในกระเพาะเยี่ยว และก็เกิดการอักเสบ เลี่ยงการสูบยาสูบ
 • สมุนไพรที่ช่วยคุ้มครองป้องกัน/บำรุงไต กระเจี๊ยบแดง ส่วนที่นำมาใช้เป็นสมุนไพรฟอกเลือดบำรุงไตให้เน้นไปที่ดอกสีแดงสด ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ บำรุงเลือด แก้โรคนิ่วในไต ใบบัวบก    ใบบัวบกถือว่ามีประโยชน์โดยตรงสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต ด้วยเหตุว่ามีสารสำคัญหลายอย่างที่เกี่ยวโยงกับระบบเลือดโดยตรง อย่างเช่น ไตรเตอพีนอยด์(อะสิเอติเตียนวัวไซ) ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความแข็งแรงของผนังเส้นโลหิต ทำให้ฝาผนังเส้นโลหิตมีความหยืดหยุ่นเพื่มมากยิ่งขึ้น ช่วยลดระดับความดันโลหิตสูง       ใบบัวบกจึงมีคุณประโยชน์ในการช่วยชะลอการเสื่อมของไต ในคนไข้โรคไตได้เป็นอย่างดี ผู้ที่ดื่มน้ำใบบัวบกนอกเหนือจากที่จะไม่เครียดแล้วยังช่วยขยายหลอดเลือดส่งผลให้เกิดการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเส้นเลือดฝอยมากเพิ่มขึ้น ร่างกายจะสามารถจับออกสิเจนอิสระได้เยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เลือดสะอาด เป็นการฟอกเลือดไปในตัว เห็ดหลินจือ คุณครูแผนกแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ ได้นำคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือมาทดสอบรักษาผู้ป่วยโรคไต ปรากฏว่าช่วยลดปริมาณไข่ขาวในฉี่ได้ และก็ช่วยชะลออาการไตเสื่อมได้ดี    ปัญหาของผู้เจ็บป่วยโรคไต เป็นจะมีสารที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการอักเสบจะลดลดน้อยลง จากการศึกษาเล่าเรียนพบว่าเห็ดหลินจือ ช่วยลดการอักเสบของเยื้อเยื่อภายในร่างกายได้ น้ำขิงร้อนๆใช้เป็นยากระจายเลือด ขับเลือดเสียได้อย่างยอดเยี่ยม  สำหรับผู้ที่เป็นโรคไตดื่มเสมอๆจะดี ดื่มเพื่อบำรุงไต เพราะว่าช่วยลดการอักเสบภายใน ตลอดจนเป็นยาขับเยี่ยวอ่อนๆช่วยขับปัสสาวะที่ค้างอยู่ด้านใน สลายนิ่วและสิ่งอุดตัน ช่วยลดไขมันในเส้นโลหิต ตลอดจนช่วยกำจัดพิษที่หลงเหลือได้ เก๋ากี้ฉ่าย    ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงดื่มเป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิต ทำให้หัวใจแข็งแรง สำหรับคนเจ็บโรคไต ชาเก๋ากี้จะช่วยลดภาระหน้าที่ให้แก่ไต ไม่ว่าจะเป็นการลดไขมันในกระแสโลหิต ช่วยดูดซึมน้ำตาล ช่วยขับเยี่ยว ชะลอการเสื่อมของไต
เอกสารอ้างอิง

 • Porth, C. M. (2009). Disoder ot renal function. In C.M. Porth., G. Matfin, PathophysiologyConcept of Altered Health Status (8th ed., pp. 855-874). Philadelphia: Wolters Kluwer Health Lippincott Williams & Wilkins.
 • K/DOQI clinical practice guidelines on hypertension and antihypertensive agents in chronickidney disease. Am J Kidney Dis 2004; 43:S1.
 • ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ. Patient with chronic kidney diseases. ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • ศศิธร ชิดนายี.(2550).การพยาบาลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ไดรับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม.กรุงเทพฯ:ธนาเพรส
 • ธนนท์ ศุข.ไตวายเรื้อรังป้องกันได้!.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่ 295.คอลัมน์เรื่องเด่นจากปก.พฤศจิกายน.2547
 • Ong-Ajyooth L, Vareesangthip K, Khonputsa P, Aekplakorn W.Prevalence of chronic kidney disease in Thai adults: a national health survey. BMC Nephrol 2009;10:35.
 • National Kidney Foundation, (2002). K/DOQI Clinical Practice Guideline for chronic kidney disease: Evaluation, classification, and stratification. Retrieved October 15, 2009, from http://www. kidney.or/kdoqi/guideline-ckd/toc.htm. http://www.disthai.com/
 • Chobanian AV, Bakris GL, Black HR, Cushman et al. The Seventh Report of the Joint NationalCommittee on Prevention, Detection, Evaluation, and Treatment of High Blood Pressure: The JNC 7 Report. JAMA 2003; 289:2560.
 • ผศ.นพ.สุชาติ อินทรประสิทธิ์.โรคไต.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่

5

โรคเบาหวาน(Diabetes Mellitus)

 • โรคเบาหวานเป็นยังไง คำนิยามของโรคเบาหวาน ชมรมเบาหวานที่อเมริกาให้ความหมายโรคเบาหวานไว้เป็นเบาหวานเป็นกรุ๊ปโรคทางเมตะบอลิซึมที่แสดงอาการ โดยหรูหราน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นผสมมาจาก ความแตกต่างจากปกติของการหลั่งอินซูลิน หรือการออกฤทธิ์ของอินซูลิน หรือทั้งคู่อย่าง ภาวะที่น้ำตาลในเลือดสูงอย่างเรื้อรัง จะได้ผลสำเร็จให้มีการเสื่อมของอวัยวะภายในร่างกาย ในระยะยาวกำเนิดโรคแทรกซ้อนและทำให้การเสียหน้าที่ ของอวัยวะที่สำคัญหลายอวัยวะสถานที่ทำงานล้มเหลวโดยเฉพาะ ตา ไต ระบบประสาท หัวใจและก็เส้นเลือด

  เรื่องราวโรคเบาหวาน เบาหวาน มีหลักฐานปรากฏในกระดาษปาปิรุสของอียิปต์ ซึ่งเป็นหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่โบราณสูงที่สุดชิ้นหนึ่ง จากการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางโบราณคดีพบว่ากระดาษที่บันทึกเกี่ยวกับหัวข้อนี้นั้นแก่โดยประมาณ 1500 ปีกลาย คริสตกาล ก็เลยแสดงว่า “โรคเบาหวาน” เป็นโรคที่โบราณมาก และเมื่อราวคริสต์ศตวรรษที่ 1 มีการพบบันทึกของแพทย์ชาวกรีก ชื่อ “อารีอุส” ซึ่งได้บันทึกอาการโรคที่มีลักษณะของการกัดกินเนื้อหนังรวมทั้งมีการปัสสาวะไม่น้อยเลยทีเดียวในแต่ละครั้ง โดย “อารีอุส” ได้ตั้งชื่อโรคนี้ว่า diabetes insipidus ซึ่งปัจจุบันนี้ชื่อเรียกนี้จะซึ่งก็คือโรค “ค่อยจืดชืด”
  ผ่านไปอีกเกือบจะ 1700 ปี ได้มีคำว่า mellitus เกิดขึ้น mellitus เป็นภาษาลาติน หมายความว่า น้ำผึ้ง ซึ่งประยุกต์ใช้เรียกโรคที่มีลักษณะอาการชนิดเดียวกันกับ diabetes โดยหมายความว่า “โรคเบาหวาน”
  ในปัจจุบันโรคเบาหวานเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั้งโลก อุบัติการณ์ของโรคเบาหวานมีลักษณะท่าทางเพิ่มขึ้นทุกปี จากข้อมูลของสหพันธ์ โรคเบาหวานนานาประเทศ (International Diabetes Federation) พบว่าคนป่วย เบาหวานทั่วทั้งโลก ว่ามีปริมาณ 285 ล้านคน รวมทั้ง ในปี 2553 คาดว่าจะเพิ่มเป็น 438 ล้านคน ที่สำคัญในจำนวนนี้ 4 ใน 5 เป็นชาวเอเชีย ในการคาดราวๆปริมาณประชาชนที่เป็น เบาหวานในอนาคตของประเทศไทยโดยสำนักควบคุมโรคไม่ติดต่อ พบว่า ระหว่างปี พุทธศักราช 2554-2563 จะมีปริมาณประชาชนที่เป็นเบาหวานเพิ่มขึ้นอยู่ในตอน 501,299 -553,941 คน/ปี และในปี พุทธศักราช 2563 จะมีปริมาณผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานราย ใหม่มากถึง 8,200,000 คน เมืองไทยได้ระบุโรคเบาหวานเป็นโรควิถีชีวิตที่สำคัญหนึ่งในห้าโรคที่กำหนดไว้ในแผนยุทธศาสตร์สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงวิถีชีวิตไทย พุทธศักราช 2554 -2563 จากการสำรวจสุขภาพชาวไทยครั้งล่าสุดในปี พุทธศักราช 2554 พบว่าอัตราป่วยด้วย โรคเรื้อรัง พ.ศ. 2544 - 2552 มีผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นจาก 288 คน เป็น 736 คน ต่อมวลชนแสนคน
  โดยปกติ โรคเบาหวานสามารถ แบ่งได้ 2 ชนิดหลักเป็นโรคเบาหวานชนิด 1 (Diabetes mellitus type 1), เบาหวานประเภท 2 (Diabetes mellitus type 2)
  เบาหวานประเภท 1 เบาหวานชนิดต้องพึ่งอินซูลิน (Insulin-dependent diabetes mellitus) และก็เนื่องจากว่าเบาหวานชนิดนี้มักพบในเด็กรวมทั้งวัยรุ่น ก็เลยเรียกได้อีกชื่อว่า โรคเบาหวานในเด็กรวมทั้งวัยรุ่น หรือ Juvenile diabetes mellitus
  โรคเบาหวานจำพวก 2 โรคเบาหวานในคนแก่ (Adult onset diabetes mellitus) และก็เป็นเบาหวานที่ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งอินซูลิน (Non- insulin-dependent diabetes mellitus)
  ตารางเปรียบเทียบโรคเบาหวานชนิดที่ 1 แล้วก็จำพวกที่ 2
       โรคเบาหวานประเภทที่1   โรคเบาหวานจำพวกที่
  กลุ่มวัยมักกำเนิดกับผู้สูงวัยน้อยกว่า 40ปี     มักเกิดกับผู้สูงอายุ 40 ปี ขึ้นไป
  น้ำหนักตัวผอมบางอ้วน
  รูปแบบการทำงานของตับอ่อน ไม่สามารถผลิตอินซูลินได้           
  1.สามารถผลิตอินซูลินได้บ้าง
  2.ผลิตได้ปกติแต่ว่าอินซูลินไม่มีคุณภาพ
  3.เซลล์ร่างกายต้านทานอินซูลิน
  การแสดงออกของอาการ    กำเนิดอาการร้ายแรง             
  1.ไม่มีอาการเลย
  2.มีลักษณะเล็กน้อย
  3.อาการร้ายแรง จนช็อกหมดสติได้
  การรักษา              เพิ่มปริมาณอินซูลินในร่างกาย            บางทีอาจใช้การควบคุมด้านการกินอาหารได้

 • ที่มาของโรคเบาหวาน ในคนธรรมดาในระยะที่มิได้กินอาหารตับจะมีการสร้างน้ำตาลออกมาตลอดระยะเวลาเพื่อเป็นของกินของสมองแล้วก็อวัยวะอื่นๆในระยะหลังทานอาหารพวกแป้งจะมีการย่อยเป็นน้ำตาลเดกซ์โทรสเข้าสู่กระแสโลหิต ระดับน้ำตาลที่สูงขึ้นจะเป็นตัวกระตุ้นให้มีการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อนเพื่อเพิ่มการนำน้ำตาลไปใช้ทำให้ระดับน้ำตาลน้อยลงมาปกติ ในผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานที่อาจเป็นเพราะเนื่องจากการขาดอินซูลินหรือซนต่อฤทธิ์ของอินซูลินทำให้ไม่สามารถที่จะใช้น้ำตาลได้ เวลาเดียวกันมีการสลายไขมันแล้วก็โปรตีนในเนื้อเยื่อมาสร้างเป็นน้ำตาลมากยิ่งขึ้น ทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูง กระทั่งล้นออกมาทางไตและมีน้ำตาลในปัสสาวะ เป็นที่มาของคำว่า”โรคเบาหวาน”


ระดับน้ำตาลในเลือดคนปกติเป็นมากแค่ไหน
ตาราง ค่าน้ำตาลในเลือด (มก.ดล.)
                น้ำตาลในเลือดเมื่องดอาหาร            น้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร
คนปกติ               60 – น้อยกว่า 100               น้อยกว่า 140
สภาวะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน       100 – น้อยกว่า 126             140 – น้อยกว่า 200
โรคเบาหวาน   126 ขึ้นไป              200 ขึ้นไป
ด้วยเหตุนั้นโรคเบาหวาน ก็เลยเป็นผลมาจากความผิดแปลกของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินน้อยเกินไป ที่ส่งผลทำให้ระดับ น้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกิน เบาหวานจะมีอาการเกิดขึ้นเพราะว่าการที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้อย่าง สมควร ซึ่งโดยทั่วไปน้ำตาลจะเข้าสู่เซลล์ร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงานภายใต้การควบคุมของฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งคนที่เป็นโรคโรคเบาหวานร่างกายจะไม่อาจจะนำน้ำตาลไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลที่เกิดขึ้นทำให้ระดับน้ำตาลในเลือด สูงขึ้น ในระยะยาวจะมีผลในการทำลายหลอดเลือด ถ้ามิได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม อาจทำให้เกิดสถานการณ์แทรก ซ้อนที่ร้ายแรงได้

 • ลักษณะของโรคเบาหวาน ระดับน้ำตาลคนปกติจะอยู่ในช่วง 60-99 มิลลิกรัม/ดล. ก่อนกินอาหารยามเช้า ผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานที่มีน้ำตาลสูงจากค่าปกติไม่มากบางทีอาจไม่มีอาการชัดเจน จะต้องกระทำการตรวจเลือดเพื่อการวินิจฉัย ถ้าหากไม่เคยรู้ว่าเป็นเบาหวานมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานผู้เจ็บป่วยอาจมาตรวจพบด้วยภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้
กลุ่มอาการเด่นของโรคเบาหวานมีดังนี้

 • เยี่ยวมากยิ่งกว่าธรรมดา ปัสสาวะบ่อยมากยามค่ำคืน เพราะว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเมื่อเลือดไหลผ่านไตก็ไม่สามารถเก็บกักน้ำตาลไว้ได้ ก็ถูกขับออกทางเยี่ยว ทำให้เสียน้ำออกไปทางเยี่ยว
 • กินน้ำบ่อยมากรวมทั้งมากกว่าผู้ที่ไม่มีอาการ เพราะเหตุว่าเยี่ยวมากมายและก็บ่อย ทำให้ร่างกายขาดน้ำจึงกำเนิดความกระหายน้ำ
 • หิวบ่อยมากรับประทานจุแต่ว่าผอมบางลง เนื่องจากอินซูลินไม่พอ ไหมสามารถออกฤทธิ์ได้เพียงพอ จึงนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานมิได้ ทำให้มีความรู้สึกหิว กินได้มาก
 • เป็นแผลหรือฝีง่าย แล้วก็หายยากเพราะเหตุว่าน้ำตาลสูง เนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นแผลมีความชุ่มชื้นสูงทำให้แรงต้านทานต่อเชื้อโรคลดลง
 • คันตามตัว ผิวหนังและก็รอบๆอวัยวะสืบพันธุ์ ต้นเหตุของอาการคันเกิดได้หลายชนิด ดังเช่น ผิวหนังแห้งเกินความจำเป็น หรือการอักเสบของผิวหนังซึ่งพบมากในคนเจ็บเบาหวาน ส่วนการคันบริเวณอวัยวะเพศมักเกิดจากาความกำหนัดดเชื้อรา
 • ตาพร่ามัวต้องเปลี่ยนแปลงแว่นตาบ่อย การที่ตามัวมัวในโรคเบาหวานมูลเหตุบางทีอาจกำเนิดได้หลายประการเป็นอาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากสายตาเปลี่ยนแปลง (ตาสั้นลง) เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงแล้วก็น้ำตาลไปคั่งอยู่ในตาหรือตามัว อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะต้อกระจก หรือเส้นโลหิตในตาอุดตันก็ได้
 • มือชา เท้าชา หมดความรู้สึกทางเพศ เนื่องมาจากน้ำตาลในเลือดที่สูงนานๆทำให้เส้นประสาทเสื่อม บางบุคคลบางทีอาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ พบบ่อยๆว่าคนไข้ที่ปล่อยทิ้งไม่รับการวิเคราะห์แล้วก็รับการดูแลและรักษาโรคเบาหวานตั้งแต่ต้นจะทราบดีว่าเป็นโรคโรคเบาหวานก็เมื่อมีโรคแทรกขึ้นแล้ว
 • ไม่อยากอาหารอ่อนล้า อ่อนแรงง่ายไม่มีเรี่ยวแรง
 • น้ำหนักตัวลดโดยไม่เคยรู้ปัจจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากว่าน้ำหนักเคยมากมาก่อน สาเหตุจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปสร้างพลังงานได้เต็มที่ ก็เลยจะต้องนำไขมันและโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้ตอบแทน


โรคแทรกเรื้อรังที่มักพบในคนป่วยเบาหวาน  ไตเสื่อม ไตวาย จากเบาหวาน                   ไตเป็นอวัยวะที่ปฏิบัติภารกิจกรองสารต่างๆที่อยู่ในกระแสโลหิต  มีเส้นโลหิตขนาดเล็กเยอะแยะบริเวณไต  เมื่อผนังเส้นเลือดถูกทำลายโดยน้ำตาลในเลือดที่สูงอยู่เป็นระยะเวลานาน  วิธีการทำหน้าที่ในการกรองของไตจะเริ่มเสื่อมลง  ทำให้โปรตีนรั่วออกมาในเยี่ยว คนเจ็บที่เป็นเบาหวานมานานกว่า  10  ปี มักเกิดปัญหาไตเสื่อม  แม้กระนั้นความรุนแรงแล้วก็ระยะการเกิดจะมากมายหรือน้อยสังกัดการควบคุมน้ำตาลในเลือด
หน้าจอประสาทตาเสื่อแล้วก็ต้อกระจกจากเบาหวาน มีสาเหตุจากการสะสมรวมตัวกันของน้ำตาลบริเวณเลนส์ตา  ทำให้เลนส์ตาบวมแล้วก็มัวลงไม่เกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดด้านในลูกตา  ซึ่งสามารถคุ้มครองได้โดยการควบคุมน้ำตาลในเลือด รอบๆเรตินา  เป็นรอบๆที่มีเส้นเลือดฝอยมาเลี้ยงมาก  เมื่อเส้นเลือดฝอยถูกทำลายทำให้ฝาผนังเส้นเลือดฝอยโป่งพองจนแตก มีเลือดไหลออกมาในรอบๆวุ้นตา  เมื่อรอยรั่วหายก็ดีกำเนิดแผลซึ่งจะขวางการไหลของเลือดด้านในตา  ก็เลยมีการงอกใหม่ของเส้นเลือดฝอย เพื่อช่วยสำหรับในการไหลเวียนโลหิต  แม้กระนั้นเส้นเลือดฝอยที่แตกออกใหม่จะเปราะบาง  แตกง่าย  ทำให้มีเลือดออกมาอยู่ในวุ้นตาแล้วก็เรตินา  ตอนนี้จะพบว่าคนเจ็บมีลักษณะตามัว  เมื่อแผลเป็นเกิดมากขึ้นจะสร้างเส้นใยเป็นร่างแหในลูกตา  เมื่อรอยแผลเป็นหดรัดตัว  มีการดึงรังและก็ฉีกขาดของเยื่อรอบๆส่วนหลังของลูกตา  จะมีลักษณะอาการเสมือนมีม่านดำขึงผ่านขวางตาหรือเหมือนมีแสงสีดำพิงผ่านตา  ซึ่งเมื่อมีลักษณะอาการเช่นนี้ให้พบจักษุแพทย์โดยทันทีเพราะว่าอาจทำให้ตาบอดได้
ปลายประสาทเสื่อมจากโรคเบาหวาน เป็นโรคเข้าแทรกที่พบได้ทั่วไปในคนเจ็บโรคเบาหวาน  โดยไม่กระตุ้นให้เกิดอันตรายเสียชีวิต แต่ทำให้มีความรู้สึกหงุดหงิดแล้วก็เจ็บปวดรวดร้าว  เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากเส้นเลือดฝอยที่มาเลี้ยงเส้นประสาทถูกทำลาย   ไม่สามารถที่จะส่งออกซิเจนมาตามกระแสโลหิตเพื่อไปเลี้ยงเส้นประสาทได้  รวมทั้งการมีน้ำตาลสะสมรวมตัวกันอยู่รอบๆเส้นประสาทเองด้วย ก็เลยทำให้แนวทางการทำงานของเส้นประสาทเสื่อมลง   การรับรู้ความรู้สึกต่างๆน้อยลง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆปลายมือปลายตีน จะเกิดอาการชา  เมื่อกระทบถูกความร้อนหรือปวดจะไม่ค่อยรู้สึก  ก็เลยทำให้เป็นอันตรายกับคนไข้โรคเบาหวาน  เนื่องจากอาจจะทำให้กำเนิดแผลได้ง่ายโดยไม่ได้คาดคิด  เมื่อเป็นมากอาจทำให้กล้ามลีบเล็กลง  ทำกิจวัตรที่ทำทุกๆวันได้ลดลง
 นับเป็นโรคแทรกซ้อนที่รุกรามต่อชีวิตได้  ผู้เจ็บป่วยจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก จากเส้นเลือดหัวใจตีบ  กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จนตราบเท่ากล้ามเนื้อหัวใจตายท้ายที่สุด โรคเส้นโลหิตหัวใจ มักมีเหตุที่เกิดจากควบคุมเบาหวานไม่ดี  ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ไม่ออกกำลังกาย อ้วน ดูดบุหรี่ประวัติโรคหัวใจในครอบครัว  และเป็นคนที่เครียดบ่อยๆ
โรคเส้นโลหิตสมองลีบ เป็นโรคสอดแทรกที่เกิดขึ้นมาจากหลอดเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณสมองลีบ  ทำให้เกิดการทุพพลภาพหรืออาการรุนแรงถึงเสียชีวิตได้  โอกาสกำเนิดหลอดเลือดสมองตีบจะสูงขึ้น ในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีความดันเลือดสูงร่วมด้วย  ทำให้อวัยวะที่สมองส่วนนั้นควบคุมอยู่ อ่อนล้าลงไปกำเนิดอัมพฤกษ์  หรืออัมพาต

 • ปัจจัยเสี่ยง/กรุ๊ปเสี่ยงที่นำมาซึ่งเบาหวาน โรคเบาซาบซ่านมีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงหลายประการ ดังเช่นว่า
 • พันธุ์บาป ปัจจัยหลักของคนไข้เบาหวานเป็น จำพวกบาป พบว่าราวหนึ่งในสามของคนป่วยเบาหวานมีประวัติเครือญาติเป็นโรคเบาหวาน ลักษณะยีนของการเป็นเบาหวานเป็นลักษณะทางประเภทบาปที่ตกทอดกันผ่านโครโมโซมในนิวเครียสของเซลล์เหมือนกับการสืบทองคำของพันธุ์กรรมอื่นๆ
 • ความอ้วน ความอ้วนเป็นอีกมูลเหตุหนึ่งของการเกิดเบาหวานเหตุเพราะจะทำให้เซลล์ของร่างกายตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลินลดน้อยลง อินซูลินจึงไม่อาจจะพาน้ำตาลไปสู่เซลล์ได้ดีเหมือนเดิม จนถึงเปลี่ยนมาเป็นภาวการณ์ขาดน้ำตาลในเลือดสูง
 • อายุ เมื่อแก่ขึ้นอวัยวะต่างๆย่อมต้องเสื่อมลง แล้วก็ตับอ่อนที่มีหน้าที่สังเคราะห์รวมทั้งผลิตฮอร์โมนอินซูลิน ก็จะปฏิบัติหน้าที่ได้ลดลงก็เลยเป็นต้นเหตุหนึ่งของเบาหวาน
 • ตับอ่อนไม่สมบูรณ์ อีกต้นสายปลายเหตุหนึ่งของโรคเบาหวานอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการที่ตับอ่อนได้รับการกระทบกระเทือนหรือเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบต่อตับอ่อน รวมทั้งอาจเป็นเพราะโรค อย่างเช่น ตับอ่อนอักเสบเรื้อรังจากการดื่มสุรามากเกินไป ซึ่งมีความจำเป็นต้องผ่าตัดเอาบางส่วนของตับอ่อนออก หกบุคคลนั้นมีลักษณะท่าทางว่าจะเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว เมื่อตกอยู่ในสภาวะนี้ก็จะแสดงอาการของเบาหวานได้เร็วขึ้น
 • การติดเชื้อไวรัสบางชนิด เชื้อไวรัสบางจำพวก เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วส่งผลข้างๆสำหรับการกำเนิดโรคเบาหวาน เช่น คางทูม หัดเยอรมัน
 • ยาบางประเภท ยาบางจำพวกก็มีผลต่อการเกิดเบาหวานด้วยเหมือนกัน เป็นต้นว่า ยาขับฉี่ ยาคุม เนื่องมาจากทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ ควรต้องปรึกษาหมอก่อนใช้ยา โดยเฉพาะเมื่อจำต้องใช้ยาติดต่อกันนานๆ
 • ภาวการณ์ท้อง เพราะเหตุว่าฮอร์โมนหลายประเภทที่รกสังเคราะห์ขึ้นมานั้น ส่งผลยังยั้งลักษณะการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ผู้ที่มีครรภ์จึงเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงมากต่อการเกิดเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มียีนเบาหวานอนยู่ภายในร่างกาย และก็ภาวะเบาหวานเข้าแทรกในระหว่างมีท้องเกิดอันตรายอย่างยิ่ง จึงจะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

กรุ๊ปเสี่ยงที่จะมีอาการป่วยเป็นเบาหวาน

 • คนที่มีอาการต่างๆของโรคเบาหวานตามที่กล่าวมา
 • อายุมากกว่า 40 ปี
 • มีพี่น้องสายตรงเป็นโรคเบาหวาน
 • เคยมีระดับน้ำตาลอยู่ในระยะก่อนโรคเบาหวาน
 • เคยเป็นเบาหวานขณะตั้งท้อง
 • คลอดบุตรหนักมากยิ่งกว่า 4 กิโลกรัม
 • ความดันโลหิตสูง
 • มีไขมันในเลือดเปลี่ยนไปจากปกติ
 • มีโรคเส้นโลหิตตีบแข็ง
 • มีโรคที่ชี้ว่ามีภาวการณ์ซนต่ออินซูลินอย่างเช่นโรครังไข่มีถุงน้ำหลายถุง


คนที่มีสภาวะดังที่กล่าวถึงมาแล้วหากแม้ไม่มีอาการของโรคโรคเบาหวานควรจะตรวจทาน ถ้าเกิดระดับน้ำตาลอยู่ในข่ายสงสัยควรจะตรวจซ้ำในระยะ 1 ปี

 • วิธีการรักษาโรคโรคเบาหวาน เนื่องจากราวกึ่งหนึ่งของผู้ป่วยเบาหวานไม่มีอาการ ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรค โรคเบาหวานจะต้องตรวจคัดเลือกกรองโรคเบาหวานทุกปี แพทย์วินิจฉัยโรคโรคเบาหวานได้จาก เรื่องราวอาการ เรื่องราวไม่สบายต่างๆเรื่องราวเจ็บ ป่วยของคนภายในครอบครัว การตรวจร่างกาย รวมทั้งที่สำคัญเป็น การตรวจเลือดเพื่อมองปริมาณน้ำตาลในเลือด แล้วก็/หรือ ดูสารที่เรียกว่า ฮีโมโกลบินเอวันซี (HbA1C: Glycated hemoglobin)


ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดนั้นเป็นแนวทางที่จะทำให้พวกเรารู้ได้อย่างแจ่มแจ้งว่ามีระดับน้ำตาลสูงเพียงใด ซึ่งทำให้ทราบว่าเป็นเบาหวานไหมออกจะที่จะแน่ๆ ในคนปกติระดับน้ำตาลในเลือดจะคงที่ เป็นราวๆ 80-110 มก./เดซิลิตร โดยระดับน้ำตาลก่อนกินอาหารเช้าตรู่จะมีค่าโดยประมาณ 70-115 มก./ดล. เมื่อรับประทานอาหาร อาหารจะถูกเสื่อมสภาพเป็นน้ำตาลกลูโคสแล้วก็ถูกซับเข้าสู่กระแสโลหิต ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้นแม้กระนั้นจะไม่เกิน 140 มิลลิกรัม/ดล. หลังรับประทานอาหารรุ่งเช้าแล้ว 2 ชั่วโมง แม้กระนั้นแม้ตรวจเจอระดับน้ำตาลที่สูงเกิน 140 มก./เดซิลิตร อย่างต่ำ 2 ครั้งขึ้นไปก็จะนับว่าผู้นั้นเป็น “เบาหวาน”
ตรวจหา ฮีโมโกบิน เอ วัน ซี (Hb A1 C) เป็นการตรวจปริมาณน้ำตาลด้ามจับอยู่กับฮีโมโกบินซึ่งเป็นสารโปรตีนในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่นำออกซิเจนเข้าสู่เซลล์ การตรวจด้วยวิธีการแบบนี้จะใช้ข้างหลังการดูแลรักษาแล้วเพื่อตรวจผลการควบคุมโรคมากยิ่งกว่าตรวจเพื่อหาโรค  ในกรณีที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานในภาวการณ์ที่ควบคุมได้ยากหรือมีโรคแทรกซ้อนควรจะได้รับการตรวจทุกๆ2 สัปดาห์ถ้าหากอยู่ระหว่างช่วงตั้งครรภ์แล้วก็เป็นโรคเบาหวานควรจะตรวจปริมาณฮีโมโกลบิน เอ วัน ซี (Hb A1 C) ทุกๆ1 – 2 เดือนเพื่อบอกจำนวนน้ำตาลในเลือดว่าอยู่ในสภาวะที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือเปล่า ยิ่งกว่านั้นอาจมีการตรวจอื่นๆมี เช่น  ตรวจระดับน้ำตาลในปัสสาวะ ในกรณีที่ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเยี่ยวและพบว่ามีน้ำตาลผสมออกด้วยนั้น ย่อยหมายความว่าผู้นั้นป่วยเป็นโรคเบาหวาน โดยมองประกอบกับการหรูหราน้ำตาลในเลือดสูงยิ่งกว่า 180-200 มก./ดล. เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากว่าไตของคนเรามีความรู้และความเข้าใจกรองน้ำตาลได้ราวๆ 180-200 มก./ดล.  ฉะนั้นถ้าหากร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นมากยิ่งกว่าระดับนี้ ไตก็จะไม่อาจจะกรองน้ำตาลเอาไว้ได้น้ำตาลส่วนที่เกินออกมาพวกนั้นก็จะถูกขับออกมากับฉี่
Glucose tolerance test (GTT) การตรวจด้วย GTT มักทำในเด็กที่ยังไม่มีลักษณะโรคเบาหวานชัดแจ้ง ตรวจเลือดหาระดับน้ำตาลหลังงดเว้นของกินกับการตรวจเยี่ยวยังไม่พบความไม่ดีเหมือนปกติ GTT มักทำในเด็กที่แต่งงานที่มีพ่อหรือมารดาเป็นโรคโรคเบาหวานหรือตรวจแฝดราวกับ (identical twins) ที่คนหนึ่งเป็นโรคเบาหวานแล้ว
การรักษาโรคค่อยหวน ปัจจุบันเบาหวานมีแนวทางการรักษา 4 ทางประกอบกันคือ  การฉีดอินซูลินไปสู่ร่างกายโดยตรง  การใช้ยาเม็ดควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด การควบคุมอาหาร การบริหารร่างกาย
การดูแลและรักษาโดยการฉีดอินซูลิน การใช้อินซูลินในคนเจ็บเบาหวานประเภทที่ 1 โรคเบาหวานจำพวกที่ 1 มีเหตุมาจากการที่ร่างกายไม่สามารถสร้างอินซูลินได้อย่างพอเพียง โดยทั่วไปหมอมักกำหนดให้ฉีดอินซูลินไปสู่ร่างกายวันละ 2 ครั้ง การใช้อินซูลินในผู้เจ็บป่วยเบาหวานจำพวกที่ 2  ในคนไข้โรคเบาหวานจำพวกที่ 2 นั้น ตับอ่อนยังคงปฏิบัติหน้าที่ผลิตอินซูลินได้ แม้กระนั้นร่างกายกลับต้านอินซูลินหรืออินซูลินที่ได้ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอทำให้ไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ วัตถุประสงค์ของการดูแลและรักษาโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ในตอนนี้ ก็เลยเน้นไปที่การลดระดับน้ำตาบในกระแสเลือดทั้งยังในช่วงก่อนรวมทั้งหลังรับประทานอาหารเพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนของเส้นเลือดแดง
การดูแลรักษาโดยการใช้ยา ยารักษาเบาหวาน ยาที่ใช้ในการรักษาเบาหวานนั้น แบ่งออกได้เป็น 4 กรุ๊ปเป็น ยาที่ส่งผลในการกระตุ้นตับอ่อนให้หลั่งปริมาณอินซูลินเพิ่มมากขึ้น เช่น Sulfonylureas (Chlorpropamide, Acetazolamide, Tolazamide, Glyburide หรือ Glipizide) โดยการทำหน้าที่ลดจำนวนน้ำตาลในเลือด ด้วยการกระตุ้นให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินในจำนวนมากขึ้น ยาที่ส่งผลในการยับยั้งการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตในไส้ ดังเช่นว่า Alpha-Glycosides inhibitors (Acarbose และก็ Meglitol) ชวยชะลอกรรมวิธีการยอยและก็ดูดซมน้ำตาลและก็ แปงในลําไสซึ่งจะมีผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำข้างหลังมื้ออาหาร ยาที่มีผลสำหรับในการลดการผลิตเดกซ์โทรสในตับและก็เพิ่มการใช้น้ำตาลเดกซ์โทรส ดังเช่นว่า Biguanide (Metformin) เป็นยาที่ช่วยลดจำนวนการสร้างเดกซ์โทรสจากตับและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลินซึ่งผลิตโดยตับอ่อน ยาที่ทำหน้าที่ลดภาวการณ์การต้านอินซูลินภายในร่างกาย อาทิเช่น ยาในกลุ่ม Thiazolidine diones  Thiazolidinediones (Rosiglitazone และก็ Pioglitazone) ยาประเภทนี้ไม่มีฤทธิ์ต่อตับอ่อน แต่ว่าปฏิบัติภารกิจทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นรูปแบบการทำงานของอินซูลินที่ตับอ่อนผลิตออกมา การควบคุมของกิน การควบคุมของกินจำพวกแป้ง รวมทั้งน้ำตาล เป็นการช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม และถ้าเกิดทำพร้อมกันไปกับการใช้ยาด้วยรวมทั้งจะก่อให้กำเนิดประสิทธิภาพ/ประสิทธิผลสำหรับเพื่อการรักษาโรคโรคเบาหวานได้ดียิ่งขึ้น
การดูแลและรักษาโดยการบริหารร่างกาย เมื่อออกกำลังกายจะมีการเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้น 3 ประการ ดังเช่น  มีการใช้พลังงานเยอะขึ้น มีการดำเนินการของปอดและก็หัวใจเพิ่มขึ้น มีการปรับระดับฮอร์โมนหลายสิ่งหลายอย่าง การเปลี่ยนแปลงกลุ่มนี้จะเกิดขึ้นมากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายแบบ ตัวอย่างเช่น ช่วงเวลาของการออกกำลังกาย น้ำหนักของการบริหารร่างกาย สภาวะโภชนาการรวมทั้งภาวะความสมบูรณ์ของปอดและหัวใจ

 • การติดต่อของโรคเบาหวาน เบาหวานเป็นโรคในระบบเมตาบอลิซึมภายในร่างกายก็เลยไม่มีการติดต่อจากคนสู่คน หรือสัตว์สู่คน
 • การปฏิบัติตนเมื่อป่วยเป็นเบาหวาน พฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบริโภค เลือกบริโภคอาหารให้ครบ 5หมู่ โดยคิดถึงพลังงานที่ได้จากของกินคร่าวๆจากคาร์โบไฮเดรต(แป้ง)โดยประมาณ 55 - 60%โปรตีน (เนื้อสัตว์) ประมาณ 15-20%ไขมัน ราว 25% ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากมายน่าจะจำเป็นต้องลดปริมาณการกินลง โดยบางทีอาจจะเบาๆน้อยลงให้เหลือเพียงแค่ครึ่งเดียวของจำนวนที่เคยกินปกติ และพยายามงด ของกินมันและก็ทอด รับประทานอาหารที่มีกากใยมากมายเพื่อช่วยในการถ่าย. หลบหลีกการกินเล็กๆน้อยๆรวมทั้งรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา บากบั่นรับประทานอาหารในจำนวนที่สม่ำเสมอกันในทุกมื้อ ถ้าเกิดมีอาการเกี่ยวกับโรคไตหรือความดันเลือดสูง ควรเลี่ยงของกินรสเค็ม ควบคุมเรื่องของการรับประทานอาหารระดับน้ำตาลในเลือดจะปกติแล้วหลังจากนั้นก็ตาม งดเว้นบริโภคอาหารต่างๆกลุ่มนี้ น้ำตาลทุกชนิด รวมถึงน้ำผึ้ง ผลไม้กวนประเภทต่างๆของหวานเชื่อม ขนมหวานต่างๆผลไม้ที่มีรสหวานมากมายๆน้ำหวานชนิดต่างๆของหวานทอดกรอบหรือชุบแป้งทอด กระทำตามแพทย์ พยาบาลเสนอแนะ รับประทานยาให้ถูกต้องครบ ไม่ขาดยา รู้จักผลกระทบจากยาเบาหวาน แล้วก็การดูแลตัวเองที่สำคัญเป็นภาวการณ์น้ำตาลในเลือดต่ำ รักษาสุขลักษณะเสมอ เพราะเหตุว่าคนป่วยจะติดโรคต่างๆได้ง่าย จากโรคเบาหวานเป็นสาเหตุที่ทำให้มีภูมิต้านทานต้านทานโรคลดน้อยลง รักษาสุขภาพเท้าเสมอ เลิกดูดบุหรี่ ไม่สูบบุหรี่ เพราะยาสูบเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างๆของโรคเบาหวาน เลิกสุรา หรือจำกัดเหล้าให้เหลือน้อยที่สุด เนื่องจากเหล้าอาจมีผลต่อยาที่ควบคุมเบาหวานและโรคต่างๆทำให้ควบคุมโรคต่างๆได้ยาก ไม่ซื้อยารับประทานเอง และไม่ใช้สมุนไพรเมื่อกินยาโรคเบาหวาน เพราะอาจต้านทานหรือเพิ่มฤทธิ์ของยาโรคเบาหวาน กระทั่งอาจจะก่อให้เป็นผลใกล้กันจากยาเบาหวานที่ร้ายแรงได้ ดังเช่น ผลต่อไต หรือสภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ฉีดยาปกป้องโรคต่างๆตามหมอเสนอแนะ ดังเช่นว่า วัคซีนโรคไข้หวัดใหญ่พบหมอรักษาสายตาสม่ำเสมอตามแพทย์โรคเบาหวานรวมทั้งจักษุแพทย์แนะนำ เพื่อการวินิจฉัย แล้วก็การดูแลและรักษาภาวการณ์โรคเบาหวานขึ้นตาแต่ว่าเนิ่นๆคุ้มครองป้องกันตาบอดจากเบาหวาน เจอแพทย์ตามนัดหมายเสมอ หรือรีบพบแพทย์ก่อนนัด เมื่อมีอาการต่างๆผิดปกติไปจากเดิม


จุดหมายการควบคุมของคนไข้โรคเบาหวาน ตามคำแนะนำของสมาคมเบาหวานแห่งอเมริกา
                จุดมุ่งหมาย
น้ำตาลก่อนอาหาร (มก./ดล.)
น้ำตาลหลังรับประทานอาหาร 2 ชั่วโมง (มิลลิกรัม/ดล.)
น้ำตาลเฉลี่ย hba1c (%)
 วัวเลสเตอคอยล (มก./ดล.)
เอช ดี แอล วัวเลสเตอรอคอยล (มก./ดล.)
แอล ดี แอล วัวเลสเต

6

โรคปอดอักเสบ / ปอดอักเสบ (Pneumonia)

 • โรคปอดอักเสบ / ปอดบวม เป็นอย่างไร ปอด (Lung) เป็นอวัยวะในระบบการหายใจที่อยู่ข้างในทรวงอกอีกทั้ง 2 ข้าง มีลักษณะเป็นเนื้อหยุ่นๆมีสีออกชมพูมีบทบาทแลกก๊าสจากอากาศที่เราหายใจเข้าไป คือ ในช่วงที่พวกเราหายใจเข้าปอดจะปฏิบัติภารกิจนำแก๊สออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงร่างกายแล้วก็ในเวลาเดียวกันปอดก็จะขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ออกมากับลมหายใจ ปกติเนื้อปอดนี้จะเป็นอวัยวะที่ไม่มีเชื้อโรค เมื่อมีเชื้อโรคหรือสิ่งปลอมปนอื่นๆเข้าไปถึงเนื้อปอด จะทำให้การอักเสบรวมทั้งมีการบวมเกิดขึ้น ซึ่งโรคปอดอักเสบ (Pneumonitis – นิวโมนิว่ากล่าวส) เป็นคำทั่วๆไปจุดมุ่งหมายถึงการอักเสบของเยื่อปอด ในตอนที่ปอดอักเสบ (Pneumonia – นิวโมเนีย) เป็นประเภทของการติดเชื้อที่นำมาซึ่งการอักเสบของปอด โรคปอดอักเสบและก็ปอดอักเสบก็เลยสื่อความหมายคล้ายกันมากมายกระทั่งใช้เรียกแทนกันได้ แต่ว่าในปัจจุบันนิยมเรียกโรคปอดอักเสบมากยิ่งกว่าด้วยเหตุว่าสื่อความหมายตรงกว่า โรคปอดอักเสบ (Pneumonia) เป็นโรคติดเชื้อโรคในระบบทางเท้าหายใจ ซึ่งระยะฟักตัวขึ้นกับเชื้อที่ก่อโรคโดยอาจใช้เวลาฟักตัว 1-3 วัน หรือบางทีอาจจะนาน 1-4 อาทิตย์ อย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งจะก่อให้เกิด การอักเสบของเนื้อปอด*ซึ่งประกอบไปด้วยถุงลมปอดแล้วก็เยื่อโดยรอบทำให้ปอดปฏิบัติหน้าที่ได้ลดน้อยลง รวมทั้งเกิดอาการหายใจหอบอ่อนแรง หายใจลำบาก ซึ่งจัดเป็นภาวการณ์รุนแรงทำให้ผู้เจ็บป่วยอาจมีอาการรุนแรงจนกระทั่งขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง อย่างเช่น เด็กตัวเล็กๆ คนชรา คนที่มีภูมิต้านทานต่อต้านโรคต่ำ เป็นต้น
 • ต้นเหตุของโรคปอดอักเสบ/ปอดอักเสบ ปอดอักเสบมีสาเหตุมาจากหลายกรณี แต่ว่าที่มักพบ คือ การตำหนิดเชื้อ เป็นต้นว่า เชื้อไวรัส แบคทีเรีย โปโตซัว หรือ เชื้อวัณโรค ตัวอย่างเช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย ชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุของปอดอักเสบที่พบบ่อยที่สุดในคนทุกวัย อย่างเช่น เชื้อปอดอักเสบ ที่มีชื่อว่า “สเตรปโตค็อกคัส นิวโมเนียอี (Streptococcus pheumoniae) หรือมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “นิวโมค็อกคัส” (Pneumococcus) ซึ่งเป็นเชื้อที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการปอดอักเสบฉับพลันและรุนแรง โดยแต่ละคนมีการ ติดเชื้อโรคยากง่ายไม่เหมือนกัน ถ้าเกิด เป็นคนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายขาดตกบกพร่อง ติดเชื้อโรคเอดส์ ได้ยากดภูมิต้านทานก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายดายกว่าคนเดินดินทั่วไป เช่นเดียวกับคนวัยแก่ร่างกายไม่แข็งแรงเสมือนคนวัยหนุ่มสาว แม้ติดโรคตัวเดียวกัน คนแก่อาจมีอาการร้ายแรงกว่า นอกจากนั้นคนวัยชราอาจเป็นโรคอันอื่นร่วมด้วย ได้แก่ เบาหวาน ความดันเลือดสูง โรคหัวใจ ถ้ามีภาวการณ์เหล่านี้ พอเพียงมีปอดอักเสบร่างกายก็จะทรุดเร็วภาวะแทรกซ้อนก็เกิดได้ง่ายขึ้น อาทิเช่น ขาดออกสิเจนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
 • อาการโรคปอดอักเสบ/ปอดอักเสบ ลักษณะโรคปอดอักเสบ/ปอดบวม คนเจ็บจะมีลักษณะไอ มักมีเสมหะ เป็นไข้ เจ็บหน้าอก อิดโรยง่าย อาการไข้ มักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน หรือจับไข้ตัวร้อนตลอดระยะเวลา อาการไอ ในระยะแรกอาจมีอาการไอแห้งๆไม่มีเสมหะ แล้วถัดมาจะมีเสลดขาวหรือขุ่นข้นออกเป็นสีเหลือง สีเขียว หรือบางรายอาจะเป็นสีสนิมเหล็กหรือมีเลือดคละเคล้า อาการเจ็บอก บางรายอาจมีลักษณะการเจ็บหน้าอก แบบเจ็บแปลบเวลาหายใจเข้าหรือในช่วงเวลาที่ไอแรงๆตรงจุดที่มีการอักเสบของปอด ซึ่งบางครั้งบางคราวอาจปวดร้าวไปที่ศีรษะไหล่ สีข้าง หรือท้อง แล้วถัดมาจะมีลักษณะหายใจหอบเร็ว อาการหอบอ่อนแรงผู้ป่วยมักมีอาการหอบเหน็ดเหนื่อย หายใจเร็ว ถ้าเป็นมากอาจมีอาการปากเขียว ตัวเขียว ส่วนในรายที่เป็นไม่มากบางทีอาจไม่มีอาการหอบอิดโรยกระจ่างแจ้ง อาการพวกนี้อาจมีไม่ครบทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง โดยเฉพาะในผู้เจ็บป่วยเด็กตัวเล็กๆๆผู้สูงวัย คนป่วยพิกลพิการทุพพลภาพที่ไม่อาจจะช่วยเหลือตัวเองและติดต่อได้จำกัด ควรสนใจรวมทั้งสงสัยมากกว่าธรรมดา เนื่องจากอาการอาจไม่ชัดเจน เป็นต้นว่า ในคนสูงอายุ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงแค่เป็นไข้ หรือตัวอุ่นๆและก็ซึมลงเท่า นั้น บางทีอาจจะไอเพียงนิดหน่อย หรือบางทีก็อาจจะไม่ไอให้มองเห็นก็ได้ เพราะมีข้อจำกัดสำหรับการเขยื้อน ไหว และก็/หรือกล้ามเหนื่อยพอที่จะไอได้อย่างมีคุณภาพ ส่วนอาการแทรกซ้อมที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น กำเนิดฝีในปอด หรือเกิดโรคหนองในเยื่อห่อหุ้มปอด โดยถ้าเกิดเป็นไม่มากมายก็ใช้แนวทางใส่ท่อระบายหนองออก หากเป็นมากอาจถึงขั้นจะต้องผ่าตัดเพื่อเอาหนองออก เจาะเยื่อหุ้มห่อปอดออก ขณะที่คนไข้บางรายอาจมีอาการไอเป็นเลือด ถุงลมรั่ว แม้กระนั้นพบได้น้อย
 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะกำเนิดโรคปอดอักเสบ/ปอดอักเสบ ได้แก่
 • อายุ ในเด็กเล็กๆและในผู้สูงวัย เพราะเหตุว่าร่างกายมีความบกพร่องสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องแล้วก็กำจัดเชื้อโรค
 • การดื่มสุรา ดูดบุหรี่ แล้วก็/หรือกินยาบางชนิด ตัวอย่างเช่น ยากดภูมิต้านทาน ยารักษาโรคมะ เร็ง (ยาเคมีบรรเทา) ซึ่งจะส่งผลเสียต่อระบบภูมิต้านทานขัดขวางโรค รวมทั้งการกำจัดเชื้อโรค
 • การมีโรคประจำตัวบางอย่างดังเช่น โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ  โรคไตเรื้อรัง ฯลฯ
 • การไม่รักษาสุขภาพรวมทั้งอนามัย อาทิเช่น การได้รับอาหารไม่เพียงพอ สุขภาพย่ำแย่ อยู่อาศัยในสถานที่ที่ไม่มีการถ่ายเทอากาศที่ดีพอเพียง ในที่ที่มีมลภาวะที่ต้องหายจิตใจและก็สูดมลพิษเข้าไปในปอด
 • วิธีการรักษาโรคปอดอักเสบ/ปวดบวม การตรวจหาเชื้อต้นเหตุของโรคปอดอักเสบจำต้องใช้การตรวจทางห้องปฏิบัติการและก็จำต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ซึ่งประกอบด้วย
 • การตรวจ เพื่อวินิจฉัยโรคปอดอักเสบ
 • การตรวจเพื่อประเมิน site of care,
 • การตรวจเพื่อหาเชื้อปัจจัย,
 • การตรวจเพื่อ ประเมินโรคประจำตัวของคนป่วย, รวมทั้ง
 • การตรวจเพื่อหา ภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น

ส่วนในด้านการลดอัตราการตาย ของผู้ป่วยโรคปอดบวม สิ่งที่จำเป็นที่สุด คือ การให้ยา ปฏิชีวนะที่เหมาะสมรวมทั้งให้อย่างเร็วภายใน 4 ถึง 6 ชั่วโมง ภายหลังจากให้การวิเคราะห์และก็ส่งไปเพื่อทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ซึ่งกระบวนการเลือกใช้ยาปฏิชีวนะ จะไตร่ตรองตาม site of care เพราะว่ามีข้อมูลทางระบาดวิทยาว่า พบเชื้อสาเหตุอะไรได้หลายครั้งในคนเจ็บแต่ละกลุ่ม ซึ่งข้อมูลเชื้อก่อโรคในประเทศไทย จะเหมือนกับทางประเทศอเมริกา ซึ่งกรรมวิธีการรักษาปอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ประกอบด้วย การให้ยาปฏิชีวนะจำพวกรับประทาน เป็นต้นว่า เพนิสิลลินวี (Penicillin V.) อะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) หรืออิริโทรมัยซิน (Erythromycin) ฯลฯ (สำหรับกลุ่มวัยรุ่นแล้วก็วัยหนุ่มสาว ควรใช้ยาอิริดทรมัยซิน เพื่อให้ครอบคลุมเชื้อไมโคพลาสมานิวโมเนียอี แล้วก็เชื้อคลามัยเดีย นิวโมเนียอี) หรือบางทีอาจให้ยายาปฏิชีวนะทางเส้นเลือดแบบผู้ป่วยใน การรักษาเกื้อหนุนตามอาการทั่วๆไปอาทิเช่น การให้ยาลดไข้ การให้สารน้ำทางเส้นโลหิต การให้ออกสิเจน การให้อาการเหลวทางสายให้อาหารลงกระเพาะในรายที่ทานอาหารเองไม่พอ อื่นๆอีกมากมาย

 • การติดต่อของโรคปอดอักเสบ/ปอดอักเสบ ระยะติดต่อ สามารถแพร่ระบาดได้ตลอดระยะเวลาที่เป็นโรคตราบจนกระทั่งเสลดจากปากแล้วก็จมูกจะมีเชื้อไม่ร้ายแรงรวมทั้งมีจำนวนไม่มากพอ ส่วนเด็กที่เป็นพาหะของเชื้อโดยไม่แสดงอาการซึ่งพบได้ในสถานเลี้ยงเด็กก่อนวัยศึกษาก็สามารถแพร่เชื้อได้ด้วยเหมือนกัน  โดยเชื้อโรคและสารก่อโรคสามารถเข้าสู่ปอดได้โดยทางใดทางหนึ่ง ดังต่อไปนี้  การหายใจนำเชื้อไปสู่ปอดโดยตรง โดยการดมเอาเชื้อโรคที่แพร่กระจายอยู่ในอากาศในรูปละออกฝอยขนาดเล็ก (จาการไอหรือจามใส่) หรือเชื้อที่อยู่ปกติวิสัย (Normal flora) ในช่องปากแล้วก็คอหอยลงไปในปอด ดังเช่น สเตรปโตค็อกคัส นิวโมเนียอี (Streptococcus pneumonia)  ฮีสูดดมฟิลัส อินฟลูเอนเซ (Haemophilus influenzae) กลุ่มแบคทีเรียที่ไม่พึ่งออกซิเจน – แอนแอโรบส์ (Anaerobes) การสำลัก เป็นกรณีทีเป็นผลมาจากการสำลักเอาน้ำรวมทั้งสิ่งแปดเปื้อน (ในคนป่วยจมน้ำ) น้ำย่อยในผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน สารเคมี (ตัวอย่างเช่น น้ำมันก๊าด เบนซิน) หรือเศษอาหารเข้าไปในปอด ซึ่งมักพบได้ในเด็กเล็ก คนวัยแก่ คนเจ็บอัมพาต ลมชัก สลบ หรือผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์จัด ก็เลยทำให้ปอดอักเสบจากการระคายเคืองของสารเคมีหรือการติดเชื้อ เรียกว่า “ปอดอักเสบจากการสำลัก” (Aspiration Pneumonia) ซึ่งการอักเสบนอกจากจะมีเหตุมาจากสารระคายแล้ว ยงอาจมีเหตุที่เกิดจากเชื้อโรคที่มีอยู่ในช่องปากรวมทั้งคอหอยที่ถูกสำลักลงไปในปอดด้วย (ปอดอักเสบที่เกิดขึ้นมาจากการสำลักมักเป็นที่ปอดข้างขวามากยิ่งกว่าข้างซ้ายเนื่องจากหลอดลมข้างขวาหักมุมน้อยกว่าข้างซ้าย)


ในปี พ.ศ.2558 (ค.ศ.2015) สำนักระบาดวิทยา ได้รับรายงานคนป่วยโรคปอดอักเสบ 215,951ราย อัตราป่วย 330.06 ต่อประชากรแสนคน เสียชีวิต 486 ราย อัตราตาย 0.74 ต่อราษฎรแสนคน และก็อัตราป่วยตายจำนวนร้อยละ 0.23 จากข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี พุทธศักราช2549 – 2558 (ค.ศ.2006 – 2015) อัตราป่วย มีแนวโน้มสูงขึ้นโดยตลอด แม้กระนั้นอัตราป่วยไข้ตายมีแนวโน้มลดลง โดยผู้ป่วยเป็นเพศชาย 117,531 ราย เพศหญิง 98,420 ราย อัตราส่วนเพศหญิงต่อเพศชาย เท่ากับ 1 : 1.2 แล้วก็กลุ่มอายุ 0 – 4 ปี มีอัตราป่วยสูงสุด รองลงมาเป็นกลุ่มอายุ 65 ปีขึ้นไป ภาคอีสานอัตราเจ็บป่วยสูงสุด รองลงมา อาทิเช่นภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคกลาง

 • การปฏิบัติตนเมื่อเป็นโรคปอดอักเสบ/ปอดอักเสบ แนวทางพิจารณากล้วยๆว่าตัวเองเป็นโรคปอดอักเสบ/ปอดบวมหรือเปล่าหมายถึงเมื่อใดที่เกิดอาการเหน็ดเหนื่อย รู้สึกเริ่มหายใจขัด ไม่ทั่วท้อง จะต้องฉุกคิดแล้ว หรือถ้าเกิดมีลักษณะไข้ ไอ มีเสมหะ เหมือนเป็นหวัด เกิน 3 วันไปแล้วไข้ยังสูงอยู่ เพราะเหตุว่าโดยธรรมดาคนเป็นหวัดธรรมดาไม่เกิน 3 วันไข้ก็ลดแล้ว แต่ว่าถ้าเกิน 3 วันไข้ยังสูง รู้สึกว่าไม่ดีขึ้น แล้วก็มีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วย อยู่ในข่ายถูกสงสัยเป็นปอดอักเสบ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย อีกอาการหนึ่งที่ทำให้สงสัยว่ามีลักษณะอาการปอดอักเสบเป็นมีอาการเจ็บหน้าอกร่วมด้วย ซึ่งเรียกว่าเจ็บแบบเยื่อห่อปอดอักเสบ คือ เจ็บตอนหายใจเข้าลึกๆและก็เมื่อไปพบหมอแล้ว ปรากฏว่าแพทย์วิเคราะห์ว่ามีลักษณะอาการ ปอดอักเสบเล็กน้อย ที่แพทย์พิจารณาให้รักษาแบบผู้ป่วยนอกได้ หรือในกรณีที่เป็นปอดอักเสบเข้ารับการดูแลและรักษาในโรงพยาบาลแล้ว และแพทย์พิเคราะห์ให้กลับไปอยู่ที่บ้านเพื่อรักษา และพักฟื้นต่อที่บ้าน ควรปฏิบัติตนดังต่อไปนี้ ควรกินยาต่อตามแพทย์สั่งอย่างถูกต้อง ครบสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาปฏิชีวนะ ซึ่งไม่ควรหยุดยาเอง ทานอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เหตุเพราะเป็นช่วงที่ร่างกายอยากพลังงานในการต่อสู้กับโรค แล้วก็ซ่อมแซมร่างกายให้ฟื้น ควรที่จะเอาใจใส่พินิจอาการเข้าแทรกที่อาจจะมีเกิดขึ้น
 • การป้องดันตัวเองจากโรคปอดอักเสบ/ปอดบวม รักษาสุขภาพแล้วก็อนามัยให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอยกตัวอย่างเช่น การรับประทานอาหาร พัก ออกกำลังกาย ให้เหมาะสมกับภาวะแล้วก็วัยของท่าน เลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆยกตัวอย่างเช่น การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา การใช้สิ่งเสพติด ภาวการณ์ทุพโภชนา ควันไฟ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ หรืออากาศที่หนาวเย็นการงดรวมทั้งเลิก ยาสูบ เหล้า รวมทั้งยาเสพติด การคุ้มครองการรับเชื้อโดยการปิดปากและจมูกเมื่อจำเป็นต้องสัมผัสผู้เจ็บป่วยที่ไอหรือจาม  และก็คนป่วยที่มีลักษณะไอหรือจาม ควรจะคุ้มครองปกป้องการแพร่กระจายฝอยละอองไปยังคนอื่นๆ ด้วยการปิดปากรวมทั้งจมูกด้วยกระดาษหรือผ้าที่มีไว้สำหรับเช็ดหน้าหรือหน้ากากอนามัย ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง ดังเช่นว่า คนชรา ผู้มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคถุงลมโป่งพอง เบาหวาน โรคหัวใจ  ผู้ได้ยากดภูมิต้านทานขัดขวางโรค ได้แก่ ยารักษาโรคมะเร็ง/ยาเคมีบรรเทา

  ฯลฯ ควรจะพิเคราะห์ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ หากมีโรคประจำตัว หรือเมื่อเป็นโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ ฝึกฝน อีสุกอีใส เป็นต้น ควรรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

 • สมุนไพรจำพวกไหนที่สามารถช่วยบรรเทา/รักษาโรคปอดอักเสบ/ปอดอักเสบได้ ฟ้าทะลายขโมย  รสขม เป็นยาครอบจักรวาล สรรพคุณกินแก้อาการอักเสบต่างๆแก้ไข้ แก้หวัด แก้ปอดอักเสบ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ไม่สมควรกินติดต่อนานเกินเจ็ดวัน ทำให้ตับเย็น  กระเทียม  เป็นยาบำรุงร่างกาย รับประทานเป็นยาแก้อักเสบในอก ในปอด แก้เสมหะ กระเทียมเจ็ดกลีบตำให้รอบคอบ ลายน้ำผึ้งรับประทานติดต่อกันเจ็ดวัน เพื่อขับเสลดในระบบฟุตบาทหายใจ แก้หืดหอบ แก้ไอให้เสมหะแห้ง บำรุงปอด แก้ปอดทุพพลภาพ แก้ปอดอักเสบ แก้วัณโรคปอด แก้เสมหะ แก้น้ำลาบเหนียว แก้ริดสีดวงงอก เหง้าขิง  รสเผ็ดร้อนมีนำมันหอมระเหยที่มีคุณประโยชน์ต่อหัวจิตใจ ปอด ไล่เสลด ไล่ลม ให้ความอบอุ่นยามที่หนาวชื้น กลิ่นหอมหวนทำให้หายใจสะดวก ดื่มน้ำขิงอุ่นๆผสมนมร้อนบำรุงร่างกายบำรุงปอด  ขมิ้น  เป็นสมุนไพรเบื้องต้นที่ใช้รักษาอาการอักเสบกับอวัยวะต่างๆมาหลายร้อยพันปี เป็นยาบำรุงปอด รักษาแผลอักเสบในปอด
เอกสารอ้างอิง

 • นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ “ปอดอักเสบ/ปอดบวม (Pneumonia)” หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป หน้า 441-445
 • “ปอดอักเสบ”เป็นไข้ ไอ มีเสมหะ เหนื่อยเจ็บหน้าอก.สถานีรามาแชนแนล ขับเคลื่อนสังคมไทยให้สุขภาพดี (ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก http://wed.mahidol.ac.th/ramanel/old/index.php/kniwforhealth-20140910-31
 • นพ.สุรเกียรติ อาชานุภาพ “โรคปอดอักเสบ ในโรคระบบการหายใจ” http://www.disthai.com/
 • การรักษาโรคปอดบวม.บทความฟื้นฟูวิชาการ.วารสารอายุรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.ปีที่ 1.ฉบับที่ 4.ตุลาคม-ธันวาคม 2558.หน้า 17-29
 • Mandell LA, Wunderink RG, Anzueto A, et al. Infectious Diseases Society of America/American Thoracic Society consensus guidelines on the management of community-acquired pneumonia in adults. Clin Infect Dis 2007; 44 Suppl 2: S27-72.
 • Watkins RR, Lemonovich TL. Diagnosis and management of community-acquired pneumonia in adults. Am Fam Physician 2011; 83: 1299-306.
 • Liapikou A, Torres A. Current treatment of community-acquired pneumonia. Expert Opin Pharmacother 2013; 14: 1319-32.
 • (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ) “ปอดอักเสบ” นิตยสารหมอชาวบ้าน คอลัมน์:สารานุกรมทันโรค เล่มที่306
 • Lim WS, Baudouin SV, George RC, et al. British Thoracic Society guidelines for the management of community acquired pneumonia in adults: update 2009. Thorax 2009; 64 (Suppl 3): iii1-55.
 • Managing CAP: An evidence – based algorithm. The Journal of Family Practice. 2007;56:722-726.
 • Reechaipichitkul W, Lulitanond V, Tantiwong P, Saelee R, Pisprasert V. Etiologies and treatment outcomes in patients hospitalized with community-acquired pneumonia (CAP) at Srinagarind Hospital, Khon Kaen, Thailand. Southeast Asian J Trop Med Public Health 2005; 36: 156-61.
 • Reechaipichitkul W, Lulitanond V, Sawanyawisuth, Lulitanond A, Limpawattana P. Etiologies and treatment outcomes for out-patients with community-acquired pneumonia (CAP) at Srinagarind Hospital, Khon Kaen, Thailand. Southeast Asian J Trop Med Public Health 2005; 36: 1261-7.
 • . Wattanathum A, Chaoprasong C, Nunthapisud P, et al. Community-acquired pneumonia in Southeast-Asia: the microbial different between ambulatory and hospitalized patients. Chest 2003; 123: 1512-9.
 • โรคปอดอักเสบ.สรุปรายงานการเฝ้าระวังโรคประจำปี 2558.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวจสาธารณสุข.หน้า 101-103
 • สมุนไพรบำรุงปอด.สยามรัฐ.


7

โรคมะเร็ง (Canaer)

 • โรคมะเร็งเป็นยังไง โรคมะเร็งเป็นโรคที่มีความผิดธรรมดาของเซลล์ในอวัยวะต่างๆของร่างกาย โดยเกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของเซลล์ นำไปสู่เป็นเซลล์ของมะเร็งที่มีการเจริญวัยอย่างรวดเร็วโดยไม่อยู่ภายใต้การควบคุมที่เหมาะสม ผลคือ การเกิดเป็นก้อนเนื้อโรคมะเร็งที่เติบโตก่อกวนแนวทางการทำงานของเซลล์ปกติในอวัยวะ นอกเหนือจากนี้ยังสามารถขยายแพร่ระบาดไปยังอวัยวะอื่นได้โดยผ่านระบบกระแสโลหิตหรือน้ำเหลืองของเราเป็นตัวน้ำเชื้อ มะเร็งอาจมีไม่เหมือนกันได้มากมาย ตามตำแหน่งของอวัยวะที่เป็นแหล่งกำเนิดของโรคมะเร็ง รวมทั้งประเภทของเนื้อเยื่อที่อยู่ข้างในอวัยวะนั้นๆโดยอวัยวะที่มีการตรวจพบเซลล์ของโรคมะเร็ง ยกตัวอย่างเช่น โรคมะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือดขาวมะเร็งสมอง โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งไส้ มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งกระดูก มะเร็งหลอดอาหาร โรคมะเร็งลิ้น โรคมะเร็งโพรงปากแล้วก็คอ โรคมะเร็งท่อน้ำดีและถุงน้ำดี โรคมะเร็งหลอดลม มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคมะเร็งตับอ่อน มะเร็งไต มะเร็งไทรอยด์ โรคมะเร็งโพรงมดลูก แล้วก็โรคมะเร็งพบมากในเด็กไทย เรียงจากอันดับแรก 4 ลำดับ ดังเช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งสมอง และก็โรคมะเร็งนิวโรบลาสโตมา
 • สาเหตุของโรคมะเร็ง มีต้นเหตุจากสิ่งแวดล้อมหรือ ภายนอกร่างกาย ซึ่งทุกวันนี้เช้าใจกันว่ามะเร็ง ส่วนใหญ่ เป็นผลมาจากปัจจัยได้แก่
 • สารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในของกินแล้วก็เครื่องดื่ม ตัวอย่างเช่น สารพิษจาก เชื้อราที่มีชื่อ อัลฟาทอกซิน (Alfatoxin) สารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นมาจากการปิ้ง ย่าง พวกไฮโดคาร์บอน (Hydrocarbon) สารเคมีที่ใช้ในวิธีการถนอมอาหาร ชื่อไนโตรซามิน (Nitosamine) สีผสมอาหารที่มาจากสีย้อมผ้า
 • บุหรี่ เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง การสูบยาสูบหรือการอยู่ในรอบๆที่มีควันของบุหรี่ นำมาซึ่งการทำให้เป็นมะเร็ง และโรคระบบฟุตบาทหายใจต่างๆและถึงแก่ชีวิตได้
 • แอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ได้โอกาสเป็นมะเร็งในโพรงปาก ลำคอ หลอดของกิน และก็กล่องเสียงได้ นอกนั้นแอลกอฮอล์ยังไปทำลายตับ และได้โอกาสเป็นมะเร็งตับได้
 • ฮอร์โมน หญิงที่ใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนควบคุมอาการร้อนวูบวาบ หรืออาการเสื่อมของกระดูก ซึ่งมักจะเกิดในวัยหมดระดู จากการศึกษาเล่าเรียนพบว่า การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้ได้โอกาสเป็นมะเร็งมดลูก แล้วก็มะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น
 • รังสี รังสีเอกซเรย์ที่ใช้สำหรับการวินิจฉัยโรค เพิ่มอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้ แม้จะมีจำนวนเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ แต่หากได้รับรังสีบ่อยๆกันหลายๆครั้ง อาจส่งผลให้เป็นอันตรายได้
 • แสงสว่างอุลตร้าไวโอเล็ต แสงจากพระอาทิตย์ หรือจากแหล่งอื่นๆอาจทำลายผิวหนังรวมทั้งก่อกำเนิดมะเร็งผิวหนังได้ ฉะนั้นจะต้องหลีกเลี่ยงการเช็ดกแสงอาทิตย์ในขณะ 11.00-15.00 น. เพราะว่าเป็นช่วงๆที่แสงแดดแรงจัด
 • มีต้นเหตุมาจากความผิดแปลกภายในร่างกาย ซึ่งมีเป็นส่วนน้อย ตัวอย่างเช่น เด็กที่มีความพิกลพิการ มาแต่ กำเนิดได้โอกาสเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น การมีภูมิต้านทานที่บกพร่องและก็สภาวะ ทุพโภชนาการ เช่น การขาดไวตามินบางชนิด ได้แก่ ไวตามินเอ ซี


รวมทั้งปัจจัยด้านกรรมพันธุ์ มะเร็งบางจำพวก อาทิเช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ แล้วก็โรคมะเร็งไส้ มีแนวโน้มเกิดขึ้นได้กับบุคคลภายในครอบครัวที่มีประวัติเป็นมะเร็งดังกล่าวข้างต้นสาเหตุของโรคมะเร็งที่สำคัญๆในขณะนี้ อาทิเช่น

 • มะเร็งที่ผิวหนัง ต้นเหตุเป็นผลมาจากถูกแสงอาทิตย์หรือแสงสว่างอุลตราไวโอเลตและก็มีสาเหตุจากพวกสารหนู หรือการดูแลรักษาโดยใช้ยาที่เข้าน้ำมันดิน ทั้งยาไทย-จีน ซึ่งน้ำมันดินเป็นองค์ประกอบ สำหรับเล็บและขน ไม่เป็นมะเร็ง
 • มะเร็งที่ปอด มูลเหตุเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากหายใจในอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ มีฝุ่นละอองที่มีสารพวกไฮโดรคาร์บอน ยกตัวอย่างเช่น ควันดำจากท่อไอเสียรถ หรือคราบเขม่าจากโรงงาน สำหรับยาสูบ ส่งผลกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดมะเร็งปอดได้
 • มะเร็งที่โพรงปาก ชอบมีสาเหตุมาจากการระคายเคืองเรื้อรัง ยกตัวอย่างเช่น กินเหล้าเพียวๆกินหมาก แล้วรักษาสุขภาพไม่สะอาดด้วย แล้วก็ที่สำคัญเป็นยาฉุน การเคี้ยวอาหารแล้วมีการระคายเคือง ยกตัวอย่างเช่น ฟันเก หรือใส่ฟันปลอมไม่กระชับ ทำให้เป็นแผลเล็กๆจนกระทั่งเป็นโรคมะเร็งได้
 • โรคมะเร็งที่หลอดอาหาร จำนวนมากมีต้นเหตุจากการระคายเคืองเรื้อรัง การกินของร้อน ยกตัวอย่างเช่น จิบชา กาแฟร้อนๆ
 • มะเร็งที่กระเพาะอาหาร ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากสารไนโตรซามีนส์ ดังเช่น กินอาหารพวกโปรตีนหมัก สารที่เข้าดินประสิวที่ใช้สำหรับเพื่อการทำให้เนื้อมีสีแดง เนื้อเปื่อย แล้วก็ ดี.ดี.ครั้ง.ซึ่งเมื่อเข้าไปภายในร่างกายแล้ว มันจะเปลี่ยนเป็นไดเมธิลไนโตรซามีนส์ พวกที่กินผักที่มี ดี.ดี.หน. นอกจากจะตายจาก ดี.ดี.ที. แล้ว ยังอาจตายจากโรคมะเร็งได้อีกด้วย
 • มะเร็งที่ลำไส้เล็ก-ใหญ่ สาเหตุคล้ายคลึงกันกับมะเร็งที่กระเพาะอาหาร
 • มะเร็งที่เต้านม ต้นเหตุเป็นผลมาจากเชื้อไวรัส แต่ก่อนเชื่อว่าเป็นผลมาจากด้านเชื้อชาติรวมทั้งการกระทบชนที่เต้านม
 • โรคมะเร็งที่ตับ มูลเหตุมีต้นเหตุที่เกิดจากไนโตรซามีนต์ อะฟล่าท็อกซิน และจากพยาธิใบไม้ในตับ รวมทั้งจากโรคตับแข็ง
 • มะเร็งปากมดลูก มีต้นเหตุจากเชื้อไวรัส รวมทั้งจากการระคายเคืองเรื้อรัง อย่างเช่น คนที่คลอดลูกเสมอๆร่วมรักเสมอๆหรือผู้ที่เป็นโสเภณี แล้วก็ผู้ที่ไม่รักษาความสะอาดบริเวณของลับ
 • โรคมะเร็งของกระเพาะปัสสาวะ ส่วนใหญ่มีต้นเหตุจากยาสูบ สีย้อมผ้าที่ใช้ผสมของกิน นอกเหนือจากนี้พวกโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (ลิวคีเมีย), โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (ลิมโฟม่า) ก็มีสาเหตุมาจากไวรัสเช่นกัน
 • ลักษณะของโรคมะเร็ง สำหรับในขั้นแรกของการเกิดโรคมะเร็งขึ้นภายในร่างกายนั้นเรียกได้ว่าเกือบจะไม่มีอาการอะไรส่อเค้า หรือบอกให้คนป่วยทราบได้เลยว่ากำลังเผชิญกับโรคมะเร็งนี้อยู่ ทำให้กว่าที่จะรู้สึกตัวก็สายเกินแก้ เมื่อเป็นประสักระยะหนึ่ง คนที่มีอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งจำนวนมากมักจะเริ่มรู้สึกอ่อนแรงง่าย ไม่อยากกินอาหาร รับประทานอาหารได้น้อยลง อิ่มเร็ว ผอมบางซูบ น้ำหนักลด ร่างกายเริ่มมองทรุดโทรมลง ไม่สดชื่นคล่องแคล่วดังเดิม แล้วก็เมื่ออยู่ในระยะที่มะเร็งเริ่มแพร่กระจายมากขึ้นเรื่อยๆก็จะเริ่มปรากฏอาการอย่างชัดเจนในช่วงนี้ จะรู้สึกเจ็บปวดและก็ทรมานอย่างยิ่งตามจุดต่างๆที่เกิดโรคมะเร็งขึ้น ดังนี้จะมีลักษณะมากน้อยยังไงก็ขึ้นกับโรคมะเร็งที่เป็นว่าเป็นโรคมะเร็งชนิดใด ประเภทไหน แล้วก็การกระจายของเซลล์ของโรคมะเร็งข้างในนั้นไปเบียดบังอวัยวะส่วนใดบ้าง


 • ไอมีเสมหะผสมเลือด เป็นอาการของโรคมะเร็งปอด
 • ไอเรื้อรังแล้วก็มีเสียงแหบ เป็นอาการของโรคมะเร็งกล่องเสียงหรือมะเร็งปอดโดยไม่มีลักษณะของไข้หวัดเป็นมีไข้ มีน้ำมูก และก็มีเสมหะมาก่อนหน้า
 • ลูบคลำก้อนได้ที่เต้านมหรือที่อื่นๆของร่างกายที่ไม่เคยคลำได้มาก่อนเป็นอาการของมะเร็งเต้านมและก็เร็งอื่น
 • อึทุกข์ยากลำบาก ท้องผูกสลับกับท้องเสีย เป็นลักษณะของมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยเฉพาะถ้ามีอาการสม่ำเสมอมากยิ่งกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับน้ำหนักลด
 • มูกหรือเลือดออกทางทวารหนักหรือช่องคลอด เป็นอาการของโรคมะเร็งทางนรีเวช ดังเช่น มะเร็งปากมดลูก หรือ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนไส้ตรง
 • ปัสสาวะมีเลือดปน บางทีอาจเป็นอาการโรคโรคมะเร็งทางเดินปัสสาวะ ดังเช่น กระเพาะปัสสาวะต่อมลูกหมาก
 • น้ำหนักต่ำลงโดยไม่มีต้นเหตุ
 • ไข้เรื้อรัง ไข้ที่เป็นมานานกว่า 1 สัปดาห์ เป็นลักษณะของมะเร็งเม็ดโลหิตหรือต่อมน้ำเหลือง
 • ปวดเรียกตัวหรือที่กระดูก โดยยิ่งไปกว่านั้นอาการปวดที่ตลอด แล้วก็มีลักษณะอาการปวดเวลากลางคืนเป็นลักษณะของมะเร็งแพร่ไปเข้ากระดูกได้
 • เหน็ดเหนื่อย ไม่อยากอาหาร เป็นอาการของโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหาร อาทิเช่น กระเพาะลำไส้ใหญ่ ตับอ่อน หรือเป็นเพียงแค่อาการที่เกิดขึ้นจากโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ


โดยทั่วไปโรคมะเร็งมี 4 ระยะ เป็นต้นว่า ระยะที่ 1-4 ซึ่งทั้งยัง 4 ระยะ ส่วนโรคมะเร็งระยะศูนย์ (0) ยังไม่จัดเป็นโรคโรคมะเร็งอย่างแท้จริง เนื่องจากว่าเซลล์เพียงมีลักษณะเป็นมะเร็ง แม้กระนั้นยังไม่มีการรุกราน (Invasive) ขาดทุนเยื่อข้างเคียง

 • ระยะที่ 1: ก้อนเนื้อหรือแผลมะเร็งมีขนาดเล็ก ยังไม่แพร่กระจาย
 • ระยะที่ 2: ก้อนหรือแผลโรคมะเร็งขนาดใหญ่ขึ้น เริ่มขยายด้านในเนื้อเยื่อหรืออวัยวะ
 • ระยะที่ 3: ก้อนหรือแผลมะเร็งขนาดใหญ่ขึ้น เริ่มแผ่ขยายขาดทุนเยื่อหรืออวัยวะข้างๆ รวมทั้งแพร่กระจายเข้าต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้เนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่เป็นโรคมะเร็ง
 • ระยะที่ 4: ก้อนหรือแผลโรคมะเร็งขนาดโตมากมาย ซึ่งแผ่ขยายเข้าเนื้อเยื่อหรืออวัยวะข้างๆ จนถึงทะ ลุ รวมทั้งเข้าต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้ก้อนมะเร็ง โดยพบต่อมน้ำเหลืองโตคลำได้ แล้วก็/หรือ แพร่เข้ากระแสเลือด หรือสายน้ำเหลือง ไปยังเยื่อ/อวัยวะที่อยู่ไกลออกไป อย่างเช่น ปอด ตับ สมอง กระดูก ไขกระดูก ต่อมหมวกไต ต่อมน้ำเหลืองในท้อง ในช่องอก ต่อมน้ำเหลืองเหนือกระดูกไหปลาร้า
 • ปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสู่โรคมะเร็ง ที่ สำคัญ มี 2 ข้อ


ข้อ แรกหมายถึงปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมข้างนอกร่างกาย ได้แก่ สารก่อโรคมะเร็งที่ปนเปื้อน ในของกิน อากาศ เครื่องดื่ม ยารักษาโรค เป็นต้น รวมถึงการได้รับรังสี เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งพยาธิบางชนิด
ข้อลำดับที่สอง คือ เช่นปัจจัยภายในร่างกาย ตัวอย่างเช่น ความผิดแปลกทางพันธุกรรม ความผิดพลาดของระบบภูมิคุ้มกัน และก็สภาวะทุพโภชนา ฯลฯ   
 
เพราะฉะนั้นผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการ เป็นโรคโรคมะเร็งคือคนที่มีการกระทำดังต่อไปนี้
ผู้ที่ดูดบุหรี่  อีกทั้งยาสูบมวนเอง บุหรี่ กล้องยาเส้น หรือการเคี้ยวยาสูบ จะเพิ่มการเสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคโรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งในโพรงปาก กล่องเสียง โรคมะเร็ง หลอดของกิน โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ รวมทั้งมะเร็งของตับอ่อน
คนที่ดื่มสุราเสมอๆ สามารถก่อให้เกิดตับอักเสบรวมทั้งตับแข็ง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับตามมา ยิ่งกว่านั้น สุรายังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในช่องปากแล้วก็คอ
ผู้ที่ติดโรค เชื้อไวรัสบางจำพวก อาทิเช่น   ไวรัสตับอักเสบจำพวกบีและก็ซี มีความข้องเกี่ยวต่อการเกิดโรคตับแข็งแล้วก็มะเร็งตับ ไวรัสเอปสไตน์บารร์มีความเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองประเภท Burkitt เชื้อไวรัสเอชพีวี (Human Papilloma Virus) เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งปากมดลูกในสตรี หรือ มะเร็งช่องปากและก็คอ  หรือผู้ที่ถูกใจทานอาหารที่มี พิษ ชื่อ อัลฟาทอกสิล ที่พบจากเชื้อราที่แปดเปื้อนในอาหารเป็นต้นว่า ถั่วลิสงป่น เป็นต้น ถ้ารับประทานประจำจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับ แล้วก็แม้ได้รับทั้ง 2 อย่าง จังหวะ จะเป็นมะเร็งตับมากยิ่งขึ้น
ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เต้านม ลำไส้ใหญ่ เยื่อบุมดลูก และก็ต่อมลูกหมาก
ผู้ที่ติดเชื้อโรคพยาธิใบไม้ตับ และรับประทานอาหารที่ใส่ดิน ประสิวเป็นประจำ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งท่อน้ำดีในตับ
คนที่มีภูมิต้านทานขาดตกบกพร่องอันเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากความไม่ปกติจากกรรมพันธุ์หรือติดเชื้อโรคเชื้อไวรัส โรคภูมิคุมกันบกพร่อง จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งของหลอดเลือด เป็นต้น
ผู้ที่ทานอาหารเค็ม จัด ของกินที่มีส่วนผสมโปตัสเซี่ยมไนเตรดแล้วก็ส่วนไหม้เกรียม ของอาหารเป็นประจำจะเสี่ยง ต่อการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะ อาหารและลำไส้ใหญ่
คนที่มีประวัติโรคมะเร็งในครอบครัว เป็นต้นว่า โรคมะเร็งของจอตา โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ชนิดที่ เป็นติ่งเนื้อ ฯลฯ
ผู้ที่ผึ่งแดดจัดบ่อยๆจะ เกิดอันตรายจากแสงแดดที่ มีจำนวนของแสงอุลยี่ห้อ ไวโอเลต ไม่น้อยเลยทีเดียว มีผลทำให้เป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้
สัญญาณเตือน 7 ประการ ที่อาจหมายความว่าเป็นอาการโรคโรคมะเร็ง มีดังนี้

 • มีการเปลี่ยนแปลงสำหรับเพื่อการอึ ฉี่ ที่แตกต่างจากปกติ อย่างเช่น มีเลือดออก ท้องร่วงหรือท้องผูกไม่ดีเหมือนปกติ
 • มีแผลเรื้อรังที่ไม่หาย โดยเป็นนานมากกว่า 3 สัปดาห์
 • มีเลือดออก หรือมีสารคัดหลั่งออกมาจากรอบๆช่องต่างๆของร่างกายไม่ดีเหมือนปกติ ดังเช่น จุกนม, จมูก, ช่องคลอด ทวารหนัก ฯลฯ
 • คลำพบก้อนที่เต้านม หรือที่อื่นๆของร่างกาย
 • ท้องอืด อาหารไม่ย่อย มีลักษณะปวดท้อง กลืนของกินตรากตรำ เป็นต้น
 • ไฝหรือจุดเล็กๆตามร่างกายมีการเปลี่ยน ดังเช่น โตขึ้น มีสีเปลี่ยนไปจากปกติหรือมีเลือดออก
 • มีอาการไอที่แตกต่างจากปกติ ดังเช่นว่า ไอปนเลือด ไอเรื้อรัง หรือเสียงแหบ
 • กรรมวิธีรักษาโรคโรคมะเร็ง หมอวินิจฉัยโรคโรคมะเร็งได้จาก เรื่องราวอาการต่างๆของผู้เจ็บป่วย การตรวจร่างกาย การตรวจภาพเยื่อแล้วก็อวัยวะที่มีอาการด้วยเอกซเรย์ หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือ เอมอาร์ไอ แต่ว่าที่ให้ผลแน่ๆเป็นการตรวจเซลล์จากก้อนเนื้อเพื่อ การตรวจทางเซลล์วิทยา หรือ ตัดชิ้นเนื้อจากก้อนเนื้อเพื่อการตรวจทางพยาธิวิทยา


แนวทางรักษาโรคโรคมะเร็ง สำหรับการรักษาโรคโรคมะเร็งนี้ภายหลังจากแพทย์วิเคราะห์ลักษณะของโรคเสร็จแล้ว จะมีการตรวจให้ละเอียดอีกครั้งว่าเซลล์ของโรคมะเร็งร้ายกระจายไปอยู่ในบริเวณใดของร่างกายบ้าง เมื่อทราบดีแล้วก็จะรักษาไปตามอาการ โดยมะเร็งแต่ละประเภทการรักษาก็บางทีอาจจะแตกต่างกันออกไปบ้าง แม้กระนั้นดังนี้ก็มีแนวทางที่หมอนิยมรักษากันอยู่ คือ
การผ่าตัด โรคมะเร็งระยะต้นส่วนใหญ่มักจะใช้การผ่าตัดเป็นส่วนมาก ดังเช่นว่า โรคมะเร็งหัวและคอ โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยแพทย์จะกระทำผ่าตัดก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อกำจัดก้อนเนื้อร้ายที่อยู่ในร่างกายพวกเราออกไป แม้กระนั้นวิธีนี้ไม่ได้สามารถทำรักษาได้กับโรคมะเร็งทุกจำพวก แล้วก็การผ่าตัดก็ยังไม่แน่ว่าจะหายสนิท หรือเปล่า เพราะเหตุว่าเซลล์ของมะเร็งอาจยังหลงเหลือหรือแอบอยู่ในร่างกาย โดยอาจเป็นเซลล์ของโรคมะเร็งที่กำลังเริ่มจะกำเนิด ทำให้แพทย์ไม่สามารถรู้หรือมองเห็น เมื่อปล่อยไปสักระยะก็จะกลับไปสู่วังวนเดิม คือเริ่มก่อตัวขยายใหญ่ขึ้น ก็จะต้องมาผ่าตัดกันใหม่อีกรอบ แต่โดยมากกับกรรมวิธีการผ่าตัดนี้หมอมักเสนอแนะให้ทำคีโมหรือเคมีบำบัดร่วมด้วย เพื่อเพิ่มจังหวะที่จะช่วยทำให้หายสนิทจากโรคมะเร็งนี้ได้
การใช้รังสีรักษา เป็นการเปล่งแสงไปยังเซลล์มะเร็งในร่างกาย เพื่อทำลายกลุ่มก้อนเซลล์ของมะเร็งนั้น สำหรับการฉายแสงนี้เป็นการรักษาแบบเฉพาะที่ โดยอาศัยต้นสายปลายเหตุจากประเภทของโรคมะเร็งที่เป็น ระยะเวลาที่เกิดมะเร็ง ตลอดจนสุขภาพของผู้ป่วยเพราะแข็งแรงเพียงพอไหม ซึ่งถ้าผู้ป่วยพร้อมก็จะทำการส่องแสงราว 2 – 10 นาที โดยจะต้องกระทำการส่องแสงสัปดาห์ละ 5 วัน รวมราว 5 – 8 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ แต่การดูแลรักษาด้วยรังสีรักษานี้จะทำให้เป็นผลข้างเคียงขึ้น ได้
เคมีบรรเทา (คีโม) สำหรับวิธีนี้ถือได้ว่าเป็นการรักษาอย่างตรงจุด แก้ที่ต้นสายปลายเหตุโดยตรงของปัญหา เนื่องจากเป็นการให้ยาเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็งทั้งปวงที่อยู่ในร่างกาย และก็ที่กระจายเข้าไปตามต่อมน้ำเหลืองหรือกระแสโลหิตด้วย โดยหมอจะนัดหมายมาทำการตรวจร่างกายวัดความดันและทำการเจาะเลือด ซึ่งถ้าเกิดผลการตรวจร่างกายผ่าน แพทย์ก็จะให้ไปกระทำให้คีโมซึ่งก็เหมือนกับการให้น้ำเกลือทั่วๆไป เพียงแต่ต้องนอนรอหลายชั่วโมงกระทั่งตัวยาจะหมด แล้วก็ในระหว่างการให้คีโมนี้คนป่วยบางบุคคลอาจกำเนิดอาการแพ้ได้ ซึ่งอาจรู้สึกเวียนหัว อ้วก หรือคลื่นไส้ แล้วก็ผลกระทบที่ตามมาหลังจากการให้คีโมราว 1 – 2 สัปดาห์ ผมจะเริ่มตก รู้สึกอาเจียน อาเจียน เป็นแผลในปาก รวมทั้งปริมาณเม็ดเลือดน้อยลงทำให้มีความรู้สึกเหน็ดเหนื่อย ตลอดจนอาจรู้สึกหายใจไม่สะดวก มีผื่นขึ้น ท้องผูกถ่ายไม่ออก หรือเป็นไข้ เป็นต้น แม้กระนั้นการดูแลและรักษาด้วยวิธีการแบบนี้ก็มีค่ารักษาที่ค่อนข้างจะแพงเลยแล้วก็ยังจำต้องทำหลายที ขึ้นกับหมอเป็นผู้วินิจฉัยว่าจำเป็นต้องทำทั้งสิ้นกี่ครั้งจึงจะหายเป็นปกติ

 • การติดต่อของโรคมะเร็ง โรคมะเร็งเป็นโรคที่ไม่ติดต่อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งหรือติดต่อจากสัตว์สู่คน แต่ว่าโรคมะเร็งบางชนิดอาจมีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ตัวอย่างเช่น มะเร็งเต้านม ถ้าหากมีประวัติบุคคลในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้ สมาชิกภายในครอบครัวนั้นก็อาจจะมีช่องทางเป็นโรคนี้สูงขึ้นมากยิ่งกว่าคนทั่วไปบางส่วน
 • การกระทำตนเมื่อเป็นโรคมะเร็ง


การดูแลตนเองในเรื่องทั่วไป รักษาสุขลักษณะอย่างเคร่งครัด เพราะเหตุว่าเป็นตอนติดเชื้อได้ง่าย พักให้เต็มกำลัง หากเหน็ดเหนื่อย ควรจะลาหยุดงาน แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่อ่อนแรง ก็สามารถดำเนินการได้ แม้กระนั้นควรเป็นงานเบาๆไม่ใช้แรงงาน และสมองมากมาย ทำงานบ้านได้ตามกำลัง งดเว้น/เลิก บุหรี่ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
จำกัดเครื่องดื่มกาเฟอีนดังได้กล่าวแล้ว หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่คับแคบเพราะเหตุว่าจะติดเชื้อโรคได้ง่าย ยังคงจำเป็นต้อง ดูแล รักษา ควบคุมโรคร่วมอื่นๆโดยตลอดร่วมไปด้วยเสมอกับการรักษาโรคมะเร็ง
รักษาสุขภาพจิต ให้กำลังใจตัวเอง และก็คนรอบข้าง มองโลกในด้านบวกเสมอ เจอหมอตามนัดหมายเสมอ เจอหมอก่อนนัดหมาย เมื่ออาการต่างๆสารเลวลง หรือเกิดความไม่ปกติไม่ถูกไปจากเดิม หรือเมื่อไม่สบายใจในอาการ
การดูแลตนเองในเรื่องของกิน เมื่อรับประทานอาหารได้น้อย ให้พยายามกินในจำนวนมื้อที่บ่อยขึ้น รับประทานครั้งน้อยๆแต่ว่าบ่อยๆแต่ว่ายังจำเป็นต้องจำกัดของว่าง รวมทั้งอาหารเค็ม เนื่องจากว่าส่งผลต่อน้ำตาลในเลือด แล้วก็แนวทางการทำงานของไต ให้กำลังใจตัวเอง เข้าใจว่า ของกินเป็นตัวยาสำคัญยิ่งตัวยาหนึ่ง ของการดูแลรักษาโรคมะเร็ง ลองปรับเปลี่ยน ชนิดของกินให้กินได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ดังเช่น อาหารอ่อน ของกินเหลว แต่ว่าควรจะหลบหลีกอาหารทอด หรือผัด หรือมีกลิ่นร้ายแรง เพราะมักทำให้มีการเกิดอาการอาเจียน อาเจียน เตรียมอาหารทีละน้อยๆอย่าให้กินเหลือ เพราะเหตุว่าจะได้กำเนิดแรงใจว่ารับประทานหมดทุกมื้อ ควรจะแจ้งหมอ พยาบาลเมื่อรับประทานไม่ได้ หรือกินได้น้อย รวมทั้งควรเห็นด้วย เมื่อหมอชี้แนะการให้อาหารทางสายให้อาหาร การกินอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบอีกทั้ง 5 กลุ่มเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะของกินโปรตีน (เป็นต้นว่า เนื้อ นม ไข่ ปลา ตับ) เพราะสำหรับการรักษาโรคโรคมะเร็ง ความแข็งแรงของไขกระดูก (เม็ดเลือดต่างๆ) เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะว่าเป็นตัวช่วยให้ร่างกายสนองตอบที่ดีต่อรังสีรักษา รวมทั้งยาเคมีบรรเทา รวมถึงช่วยลดจังหวะติดโรค ซึ่งการตำหนิดเชื้อในขณะกำลังรักษาโรคโรคมะเร็งมักเป็นการติดเชื้อโรคที่ร้ายแรง

 • การปกป้องคุ้มครองตัวเองจากโรคมะเร็ง วิธีปกป้องโรคมะเร็งที่เหมาะสมที่สุดเป็นเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ที่หลบหลีกได้ เช่น รับประทานอาหารเป็นประโยชน์ครบอีกทั้ง 5 หมู่ทุกวี่ทุกวัน ในปริมาณที่สมควรเป็นไม่ให้อ้วนหรือ ผอม เกินความจำเป็น โดยจำกัดเนื้อแดง แป้ง น้ำตาล ไขมัน เกลือ แต่เพิ่มผัก ผลไม้ให้มากมายๆแล้วก็หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกที่เป็นอาหารปิ้งปิ้งที่มีลักษณะไหม้เกรียม ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสุขภาพ เป็นประจำ รับการตรวจคัดเลือกกรองโรคมะเร็งเป็นปัจจุบัน
 • สมุนไพรที่ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็ง สมุนไพรต่อไปนี้ล้วนส่งผลการทดลองที่มีประโยชน์ต่อการดูแลและรักษาโรคมะเร็ง


ฟ้าทะลายโจร(Andrographis paniculata) ในอินเดียใช้กันมานานรักษาไข้รากสาดน้อย แก้อักเสบ แก้มาเลเรีย กระตุ้นภูมิต้านทาน สารสำคัญคือ andrographolide สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายแบบ
บัวบก (Centella asiatica) มีสาร asiaticoside ที่ช่วยทำให้แผลเรื้อรังหายได้เร็วขึ้น เพิ่มภูมิต้านทาน รวมทั้งในบราซิลมีการใช้เพื่อรักษาโรคมะเร็งมดลูก
ขมิ้น (Curcuma longa) สารสำคัญเป็น curcumin มีฤทธิ์ต้านทานการอ็อกสิไดส์รวมทั้งต้านทานการอักเสบที่แรง สามารถทำให้เกิดการตายของเซลมะเร็งหลายแบบได้แก่ มะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งกระเพาะ โรคมะเร็งลำไส้เล็ก โรคมะเร็งรังไข่ แล้วก็ยังมีฤทธิ์ต้านไวรัส แบคทีเรียและราอีกด้วย
ว่านหางจรเข้ (Aloe vera) มีสาร aloe-emodin ที่กระตุ้น macrophage ให้กำจัดเซล์ลมะเร็ง และยังมี acemannan ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน ว่านหางจรเข้ช่วยกระตุ้นการเจริญก้าวหน้าของเซลล์ปกติและยับยั้งการเจริญก้าวหน้าของเซลล์มะเร็ง
ทุเรียนเทศ (Anona muricata) สาร acetogenin จากผลทำให้เซลล์มะเร็งตายได้
ดีปลี (Piper longum) มี piperine ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านการอ็อกซิไดส์ทั้ง in vitro และ in vivo ก็เลยเป็นองค์ประกอบของตำรับยารักษามะเร็งของอายุรเวท
บอระเพ็ด (Tinospora cordifolia) สารสำคัญจากบอระเพ็ดกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยการเพิ่มระดับเม็ดเลือดขาว รวมทั้งสามารถลดขนาดเนื้องอกได้ 58.8% เท่ากัน cyclophosphamide
เอกสารอ้างอิง

 • เอกสารเผยแพร่ทำความรู้จักกับโรคมะเร็งกับเถอะ.มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย.พิมพ์ครั้งที่ 1.59 หน้า.
 • Khuhaprema, T., Srivatanakul, P., Attasara, P., Sriplung, H., Wiangnon,S., and Sumitsawan, Y. (2010). Cancer in Thailand. Volume IV, 2001--2003. National Cancer Institute. Thailand
 • สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ.http://www.disthai.com/
 • สาเหตุและการป้องกันภัยร้ายจากมะเร็ง.นิตยสารออนไลน์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก.
 • ศ.นพ.ไพรัช เทพมงคล.มะเร็ง.นิตยสารหมอชาวบ้าน,เล่มที่30.คอลัมน์โรคน่ารู้.ตุลาคม.2524
 • Kushi, L. et al. (2006). American Cancer Society Guidelines on nutrition and physical activity for cancer prevention: reducing the risk of cancer withy food choices and physical activity. CA Cancer J Clin. 56, 254-281.
 • ความรู้เรื่องโรคมะเร็ง.หน่วยสารสนเทศมะเร็ง คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 • DeVita, V., Hellman, S., and Rosenberg, S. (2005). Cancer: principles& practice of oncology (7th edition). New York: Lippincott Williams & Wilkins.
 • Thomas, R., and Davies, N. (2007). Lifestyle during and after cancer treatment. Clinical Oncology. 19, 616-627.
 • Haffty, B., and Wilson, L. (2009). Handbook of radiation oncology: basic principles and clinical protocols. Boston: Jones and Bartlett Publishers
 • รศ.ดร.อ้อมบุญ วัลลิสุต.บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน”การใช้สมุนไพรอายุรเวทรักษามะเร็ง”.ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
 • Edge, S. et al. (2010). AJC

8

โรความดันโลหิตสูง (Hypertension)

 • โรคความคันโลหิตสูง คืออะไร ความดันโลหิตสูง ความดันเลือด คือ แรงดันเลือด ที่เกิดจากหัวใจ สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย การประเมินความดันเลือดสามารถทำโดยใช้อุปกรณ์หลายอย่าง แต่ว่าชนิดที่นิยมใช้กันอยู่ทั่วๆไป ตัวอย่างเช่น เครื่องวัดความดันโลหิตมาตรฐานจำพวกปรอท เครื่องวัดความดันเลือดดิจิตอลชนิดอัตโนมัติ ค่าของความดันโลหิตมีหน่วยเป็น มม.ปรอท จะมี ๒ ค่า ๑ ความดันตัวบน (ซีสโตลิก) เป็นแรงดันเลือด ขณะหัวใจห้องล่างซ้ายบีบตัว  ๒ ความดันตัวด้านล่าง (ไดแอสโตลิก) เป็นแรงดันเลือดขณะหัวใจห้องล่างซ้ายคลายตัว  ระดับความดันโลหิตที่นับว่าสูงนั้น จะมีค่าความดันเลือดตั้งแต่ 140/90 มม.ปรอท

  ฉะนั้นโรคความดันโลหิตสูง ก็เลยหมายถึงโรคหรือสภาวะที่แรงดันเลือดในหลอดเลือดแดงมีค่าสูงกว่าค่ามาตรฐานสังกัดวิธีการวัด โดยหากวัดที่สถานพยาบาล ค่าความดันเลือดตัวบนสูงยิ่งกว่าหรือเท่ากับ 140 มม. ปรอท(มม.ปรอท, MMhg) และก็/หรือความดันเลือดตัวข้างล่างสูงขึ้นมากยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 90 มม.ปรอท อย่างต่ำ 2 ครั้ง แต่หากเป็นการวัดความดันเองที่บ้านค่าความดันเลือดตัวบนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าหรือเท่ากับ 135 มม.ปรอทรวมทั้ง/หรือความดันเลือดตัวล่างสูงยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 85 มม.ปรอทฯลฯ ดังตารางที่ 1
   


  SBP


  DBP
  Office or clinic
  24-hour
  Day
  Night
  Home


  140
  125-130
  130-135
  120
  130-135


  90
  80
  85
  70
  85
  หมายเหตุ SBP=systolic blood pressure, DBP=diastolic blood pressure
  ปี 2556ชาวไทยมีอาการป่วยเป็นโรคความดันโลหิตแทบ 11 ล้านคน เสียชีวิต 5,165 คน แล้วก็เจอเจ็บป่วยราย ใหม่เพิ่มเกือบ 1 แสนคน ปริมาณร้อยละ 50 ไม่รู้ตัวเนื่องจากไม่เคยตรวจสุขภาพ ในกรุ๊ปที่ป่วยไข้แล้วพบว่ามีเพียงแค่ 1 ใน 4 ที่ควบคุมความดันได้ ที่เหลือยังมีพฤติกรรมน่าห่วงองค์การอนามัยโลกแถลงการณ์ว่า โรคความดันเลือดสูงเป็น 1 ในมูลเหตุสำคัญ ที่ทำให้ราษฎรอายุสั้น ทั่วโลกมีคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงถึง 1,000 ล้านคน เสียชีวิตปี ละเกือบ 8 ล้านคน เฉลี่ยราวนาทีละ 15 คน โดย 1 ใน 3 เจอในวัย คนแก่แล้วก็คาดว่า ในปีพ.ศ.2568 สามัญชนวัยผู้ใหญ่ทั่วโลกจะป่วยเป็นโรคนี้เพิ่ม 1,560 ล้านคน

 • สิ่งที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตสูงจัดหมวดหมู่ตามต้นเหตุการเกิด แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
 • ความดันโลหิตสูงจำพวกไม่เคยรู้สาเหตุ (primary or essential hypertension) เจอได้ราวๆร้อยละ95 ของปริมาณคนแก่โรคความดันโลหิตสูงทั้งผองจำนวนมากพบในคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและพบในผู้หญิงมากกว่าเพศชาย ตอนนี้ยังไม่ทราบมูลเหตุที่แจ่มแจ้งแต่ว่าเช่นไร ตามคณะกรรมการร่วมแห่งชาติด้านการวัดรวมทั้งรักษาโรคความดันเลือดสูง ของสหรัฐอเมริกา พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวข้องและส่งเสริมให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้นว่า กรรมพันธุ์ความอ้วน การมีไขมันในเลือดสูงการทานอาหารที่มีรสเค็มจัดแจงไม่ออกกำลังกาย การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์การสูบยาสูบความเครียดอายุแล้วก็มีประวัติครอบครัวเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจแล้วก็เส้นโลหิตซึ่งความดันโลหิตสูงชนิดไม่เคยรู้สาเหตุนี้คือปัญหาสำคัญที่จำเป็นต้องให้การวิเคราะห์รักษาและก็ควบคุมโรคให้ได้อย่างมีคุณภาพ
 • ความดันโลหิตสูงจำพวกทราบปัจจัย(secondary hypertension) ได้น้อยราวร้อยละ5-10 จำนวนมากมีมูลเหตุมีเหตุมาจากการมีพยาธิภาวะของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายโดยจะส่งผลนำมาซึ่งการก่อให้เกิดแรงดันเลือดสูงส่วนมาก บางทีอาจกำเนิดพยาธิสภาพที่ไตต่อมหมวกไตโรคหรือความแตกต่างจากปกติของระบบประสาทความไม่ดีเหมือนปกติของฮอร์โมนโรคของต่อมไร้ท่อร่วมโรคครรภ์เป็นพิษการบาดเจ็บของหัวยา และก็สารเคมีเป็นต้น ด้วยเหตุนั้นเมื่อได้รับการรักษาที่ปัจจัยระดับความดันเลือดจะต่ำลงปกติและก็สามารถรักษาให้หายได้


ด้วยเหตุนี้จึงสรุปได้ว่า โรคความดันเลือดสูงจำนวนมากจะไม่มีต้นสายปลายเหตุ การควบคุมระดับความดันโลหิตได้ดี จะสามารถช่วยลดภาวะแทรกซ้อน แล้วก็การเสียชีวิตจากโรคระบบหัวใจ และก็หลอดเลือดลงได้

 • อาการโรคความดันโลหิตสูง ความสำคัญของโรคความดันโลหิตสูงเป็น เป็นโรคที่มักไม่มีอาการ รวมทั้งที่เป็นโรคเรื้อรังที่ร้ายแรง (หากไม่สามารถที่จะควบคุมโรคได้) แม้กระนั้นมักไม่มีอาการ หมอบางคนจึงเรียกโรคความดันโลหิตสูงว่า “เพชฌฆาตเงียบ (Silent killer)” ดังนี้จำนวนมากของอาการจากโรคความดันเลือดสูง เป็นอาการจากผลกระทบ ยกตัวอย่างเช่น จากโรคหัวใจ แล้วก็จากโรคเส้นเลือดในสมอง หรือ เป็นอาการจากโรคที่เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง เช่น อาการจากเบาหวาน หรือ จากโรคอ้วน หรือเป็นอาการจากโรคที่เป็นสาเหตุ เป็นต้นว่า โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง


อาการแล้วก็อาการแสดงที่พบมาก คนป่วยที่มีความดันเลือดสูงเล็กน้อยหรือปานกลางไม่พบอาการแสดงเฉพาะเจาะจงที่บ่งบอกว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงโดยมาก การวิเคราะห์มักพบได้จากการที่คนป่วยมาตรวจตามนัดหรือพบได้ทั่วไปร่วมกับที่มาของอาการอื่นซึ่งไม่ใช่ความดันโลหิตสูง สำหรับคนไข้ที่หรูหราความดันเลือดสูงมากมายหรือสูงในระดับร้ายแรงรวมทั้งเป็นมานานโดยยิ่งไปกว่านั้นในรายที่ยังไม่เคยได้รับการดูแลและรักษาหรือรักษาแต่ไม่บ่อยนักหรือเปล่าได้รับการรักษาที่ถูกเหมาะสมพบมากมีลักษณะอาการ ดังต่อไปนี้

 • ปวดหัวพบได้บ่อยในคนป่วยที่มีระดับความดันโลหิตสูงรุนแรง โดยลักษณะของการมีอาการปวดศีรษะมักปวด ที่รอบๆท้ายทอยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาตื่นนอนในตอนเช้าถัดมาอาการจะเบาๆดีขึ้นจนหายไปเองภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงแล้วก็บางทีอาจเจอมีลักษณะอาการอาเจียนอ้วกตาฟางมัวด้วยโดยพบว่าอาการปวดศีรษะเกิด จากมีการเพิ่มแรงดันในกะโหลกศีรษะมากในตอนช่วงเวลาหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วด้วยเหตุว่าในช่วงเวลากลางคืนขณะที่กำลังนอนหลับศูนย์ควบคุมการหายใจในสมองจะลดการกระตุ้น ก็เลยทำให้มีการคั่งของคาร์บอนไดออกไซด์มีผลทำให้เส้นโลหิตทั่ว ร่างกายโดยเฉพาะในสมองขยายขนาดมากยิ่งขึ้นจึงเพิ่มแรงดันในกะโหลกศีรษะ
 • เวียนศีรษะ (dizziness) พบกำเนิดร่วมกับอาการปวดหัว
 • เลือดกา เดาไหล(epistaxis)
 • เหนื่อยหอบขณะทา งานหรืออาการเหนื่อยนอนราบไม่ได้แสดงถึงการมีสภาวะหัวใจห้องข้างล่างซ้ายล้มเหลว
 • อาการอื่นๆที่อาจเจอร่วมดังเช่นว่าลักษณะของการเจ็บหน้าอกสมาคมกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จากการมีเส้นเลือดหัวใจตีบหรือจากการมีกล้ามเนื้อหัวใจหนามากจากภาวการณ์ความดันโลหิตสูงที่เป็นมานานๆ


ด้วยเหตุนี้ถ้าหากมีภาวการณ์ความดันเลือดสูงอยู่เป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆจึงอาจมีผลต่ออวัยวะที่สำคัญต่างๆของร่างกายทำให้มีการเกิดความเสื่อมถอยสภาพถูกทำลายและก็อาจเกิดภาวะแทรกตามมาได้
ภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูง ในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงบางรายอาจไม่พบมีอาการหรืออาการแสดงอะไรก็ตามและบางรายอาจ เจออาการแสดงจากภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันเลือดสูงต่ออวัยวะต่างๆได้ดังต่อไปนี้

 • สมองความดัน โลหิตสูงจะทา ให้ฝาผนังเส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมองมีลักษณะดกตัวแล้วก็แข็งตัวข้างในหลอดเลือดตีบแคบรูของหลอดเลือดแดงแคบลงทา ให้การไหลเวียนของโลหิตไปเลี้ยงสมองลดลงรวมทั้งขาดเลือดไปเลี้ยง ส่งผลให้เกิดสภาวะสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วครั้งชั่วคราวผู้เจ็บป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูงก็เลยได้โอกาสเกิดโรคเส้นโลหิตสมอง (stroke) ได้มากกว่า บุคคลธรรมดา


นอกจากนั้นยังส่งผลให้มีการเปลี่ยนที่ฝาผนังเซลล์สมองทา ให้เซลล์สมองบวมผู้ป่วยจะมีลักษณะอาการผิดปกติของระบบประสาทการรับทราบความจำลดน้อยลงและก็บางทีอาจร้ายแรงเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตถึงจำนวนร้อยละ50 รวมทั้งมีผลทำให้ผู้ที่รอดชีวิตเกิดความพิกลพิการตามมา

 • หัวใจ ระดับความดันเลือดสูงเรื้อรังจะส่งผลทา ให้ฝาผนังเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงหัวใจหนาตัวขึ้นปริมาณเลือดเลี้ยงหัวใจลดลงหัวใจห้องล่างซ้ายทำงานหนักมาขึ้น จะต้องบีบตัวมากขึ้นเพื่อต้านแรงดันเลือดในเส้นโลหิตแดงที่เพิ่มขึ้นด้วยเหตุนี้ ในช่วงแรกกล้ามเนื้อหัวใจจะปรับนิสัยจากสภาวะความดันโลหิตสูงโดยหัวใจบีบตัวเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถต้านกับแรงต้านทานที่มากเพิ่มขึ้นรวมทั้งมีการขยายตัวทำให้เพิ่มความดกของผนังหัวใจห้องด้านล่างซ้ายส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจห้องข้างล่างซ้ายโต (left ventricular hypertrophy) ถ้าเกิดยังมิได้รับการดูแลและรักษารวมทั้งเมื่อกล้ามเนื้อหัวใจไม่อาจจะขยายตัวได้อีก จะทำให้การทำงานของหัวใจไม่มี
สมรรถนะเกิดภาวะหัวใจวายกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและก็เสียชีวิตได้

 • ไต ระดับความดันเลือดเรื้อรังมีผลทำให้มีการเกิดการเปลี่ยนแปลงของเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงไตหนาตัวรวมทั้งแข็งตัวขึ้น หลอดเลือดตีบแคบลงนำมาซึ่งการทำให้เส้นโลหิตแดงเสื่อมจากการไหลเวียนของปริมาณเลือดไปเลี้ยงไตลดลงความสามารถการกรองของเสียลดลงรวมทั้งทา ให้เกิดการคั่งของเสียไตเสื่อมสภาพ แล้วก็อับอายขายขี้หน้าที่เกิดภาวะไตวายและก็ได้โอกาสเสียชีวิตได้ มีการเรียนรู้พบว่าคนเจ็บโรคความดันเลือดสูงประมาณจำนวนร้อยละ10 มักเสียชีวิตด้วยภาวการณ์ไตวาย
 • ตา คนเจ็บที่มีสภาวะความดันเลือดสูงร้ายแรงแล้วก็เรื้อรังจะก่อให้ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของฝาผนังเส้นเลือดที่ตาดกตัวขึ้นมีแรงกดดัน ในเส้นโลหิตสูงขึ้นมีการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงตาตีบลงเส้นเลือดฝอยตีบแคบอย่างรวดเร็วมีการหดเกร็งเฉพาะที่อาจมีเลือดออกที่จอตาทำให้มีการบวมของจอภาพนัตย์ตา หรือจอประสาทตาบวม (papilledema) ทำให้การมองเห็นน้อยลงมีจุดบอดบางจุดที่ลานสายตา (scotomata) ตามัวรวมทั้งได้โอกาสตาบอดได้
 • เส้นโลหิตภายในร่างกาย ความดันโลหิตสูงจากแรงต้านทานหลอดเลือดส่วนปลายเพิ่มขึ้นผนังเส้นโลหิตหนาตัวจากเซลล์กล้ามเรียบถูกกระตุ้น ให้รุ่งโรจน์เพิ่มขึ้นหรืออาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะมีไขมัน ไปเกาะผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแดงแข็งตัว (artherosclerosis) มีการเปลี่ยนแปลงของฝาผนังเส้นเลือดครึ้มรวมทั้งตีบแคบการไหลเวียนเลือดไป เลี้ยงสมองหัวใจไตและตาลดลงทา ให้เกิดภาวะสอดแทรกของอวัยวะดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นตามมาไดแก้โรคหัวใจและ
หลอดเลือดโรคเส้นโลหิตสมองรวมทั้งไตวายฯลฯ

 • ปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลให้เกิดโรคความดันเลือด ปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคความดันเลือดสูง ตัวอย่างเช่น พันธุกรรม โอกาสมีความดันโลหิตสูง จะสูงขึ้นเมื่อมีคนภายในครอบครัวเป็นโรคนี้ โรคเบาหวาน เพราะนำไปสู่การอักเสบ ตีบแคบของเส้นเลือดต่างๆและก็หลอดเลือดไต โรคอ้วน แล้วก็น้ำหนักตัวเกิน เนื่องจากเป็นต้นเหตุสำคัญของโรคเบาหวาน รวมทั้งโรคหลอดเลือดต่างๆตีบจากภาวะไขมันเกาะฝาผนังเส้นเลือด โรคไตเรื้อรัง เนื่องจากจะส่งผลถึงการสร้างเอ็นไซม์และฮอร์โมนที่ควบคุมความดันโลหิตดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นแล้ว โรคนอนแล้วหยุดหายใจ (Sleep apnea) ดูดบุหรี่ ด้วยเหตุว่าพิษในควันจากบุหรี่ก่อให้เกิดการอักเสบ ตีบตันของเส้นเลือดต่าง รวมถึงเส้นเลือดไต รวมทั้งเส้นเลือดหัวใจ การติดสุรา ซึ่งยังไม่เคยทราบแน่ชัดถึงกลไกว่าเพราะอะไรดื่มสุราแล้วจึงเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง แม้กระนั้นการศึกษาเล่าเรียนต่างๆได้ผลตรงกันว่า ผู้ที่ติดสุรา จะส่งผลให้หัวใจเต้นแรงกว่าธรรมดา แล้วก็ได้โอกาสเป็นโรคความดันเลือดสูง ถึงราวๆ 50%ของผู้ติดเหล้าทั้งหมด ทานอาหารเค็มเป็นประจำ ต่อเนื่อง ดังเหตุผลดังได้กล่าวแล้ว ขาดการบริหารร่างกาย เพราะเหตุว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคอ้วนและก็เบาหวาน ผลกระทบจากยาบางจำพวก ยกตัวอย่างเช่น ยาในกรุ๊ปสเตียรอยด์
 • กรรมวิธีรักษาโรคความดันเลือดสูง การวินิจฉัยโรคความดันโลหิตสูง โรคความดันเลือดสูงวิเคราะห์จากการที่มีความดันเลือดสูงตลอดระยะเวลา ซึ่งตรวจเจอติดต่อกัน 3 ครั้ง โดยแต่ละครั้งควรจะห่างกัน 1 เดือน อย่างไรก็ดีถ้าหากตรวจพบว่าความดันโลหิตสูงมากมาย (ความดันตัวบนสูงขึ้นยิ่งกว่า 180 mmHg หรือ ความดันตัวด้านล่างสูงกว่า 110 mmHg) หรือมีความผิดธรรมดาของรูปแบบการทำงานของอวัยวะจากผลของ   ความดันโลหิตสูงร่วมด้วย ก็ถือว่าวิเคราะห์เป็นโรคความดันโลหิตสูง และก็ต้องรีบได้รับการดูแลและรักษา แพทย์วินิจฉัยโรค   ความดันโลหิตสูงได้จาก ประวัติอาการ ความเป็นมาเจ็บป่วยทั้งยังในอดีตและตอนนี้ ประวัติการกิน/ใช้ยา การวัดความดันเลือด (ควรจะวัดที่บ้านร่วมด้วยหากมีวัสดุ เพราะว่าบางครั้งบางคราวค่าที่วัดได้ที่โรงหมอสูงขึ้นมากยิ่งกว่าค่าที่วัดถึงที่กะไว้บ้าน) เมื่อวินิจฉัยว่าเป็นความดันเลือดสูง ควรจะตรวจร่างกาย รวมทั้งส่งไปทำการตรวจอื่นๆเพิ่มเติมเพื่อหาต้นสายปลายเหตุ หรือสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง นอกจากนั้น จำต้องตรวจค้นผลกระทบของความดันเลือดสูงต่ออวัยวะต่างๆตัวอย่างเช่น หัวใจ ตา และก็ไต เป็นต้นว่า ตรวจเลือดมองค่าน้ำตาลและไขมันในเลือด มองแนวทางการทำงานของไต และค่าเกลือแร่ในร่างกาย ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูหลักการทำงานของหัวใจ แล้วก็เอกซเรย์ปอด ดังนี้การตรวจเพิ่มอีกต่างๆจะสังกัดอาการคนเจ็บ และดุลยพินิจของหมอแค่นั้น
สัมพันธ์ความดันเลือดสูงแห่งเมืองไทย ได้แบ่งระดับความรุนแรงของความดันโลหิตสูง ดังต่อไปนี้
ระดับความรุนแรง


ความดันโลหิตตัวบน


ความดันโลหิตตัวล่าง
ความดันโลหิตปกติ
ระยะก่อนความดันโลหิต
ความดันโลหิตสูงระยะที่ 1
ความดันโลหิตสูงระยะที่ 2


น้อยกว่า 120 และ
120 – 139/หรือ
140 – 159/หรือ
มากกว่า 160/หรือ


น้อยกว่า 80
80 – 89
90 – 99
มากกว่า 100
หมายเหตุ : หน่วยวัดความดันโลหิตเป็น มิลลิเมตรปรอท
ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงควรควบคุมระดับความดันโลหิตให้ต่ำลงยิ่งกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอทแล้วก็ใน คนที่มีสภาวะเสี่ยงควรจะควบคุมระดับความดันเลือดให้ต่ำลงมากยิ่งกว่า 130/80 มิลลิเมตรปรอท และลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจรวมทั้งเส้นเลือดป้องกันความพิกลพิการและก็ลดการเกิดสภาวะแทรกฝึกต่ออวัยวะแผนการที่สำคัญของร่างกายยกตัวอย่างเช่นสมองหัวใจไตแล้วก็ตารวมทั้งอวัยวะสำคัญอื่นๆซึ่งสำหรับในการรักษาและควบคุมระดับความดันโลหิตให้เข้าขั้นปกติประกอบด้วย 2 แนวทางเป็นการดูแลรักษาใช้ยาและก็การดูแลและรักษาโดยไม่ใช้ยาหรือกรรมวิธีเปลี่ยนแปลงแบบแผนการดำรงชีวิต
การดูแลและรักษาโดยวิธีการใช้ยา  (pharmacologic treatment) จุดหมายสำหรับการลดความดันโลหิตโดยการใช้ยาเป็นการควบคุมระดับความดันโลหิตให้ลดน้อยกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท โดยลดแรงต่อต้านของเส้นโลหิตส่วนปลายและก็เพิ่มปริมาณเลือดที่ออกมาจากหัวใจการเลือกใช้ยา ในคนไข้โรคความดันโลหิตสูงก็เลยขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละรายแล้วก็ควรจะพินิจพิเคราะห์เหตุต่างๆอาทิเช่นความร้ายแรงของระดับความดันโลหิตปัจจัยเสี่ยงต่ออวัยวะสำคัญ โรคที่มีอยู่เดิมปัจจัยเสี่ยงอื่นๆซึ่งยาที่ใช้สำหรับในการรักษาภาวะความดันเลือดสูงสามารถแบ่งได้เป็น 7 กรุ๊ปดังต่อไปนี้
ยาขับปัสสาวะ  (diuretics) เป็นกลุ่มยาที่นิยมใช้ในคนเจ็บที่มีการดำเนินการของไตแล้วก็หัวใจไม่ดีเหมือนปกติ ยากลุ่มนี้เช่น ฟูโรซีมายด์ (furosemide) สไปโรโนแลคโตน(spironolactone) เมโทลาโซน (metolazone)
ยาต้านทานเบต้า (beta adrenergic receptor blockers) ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์โดยรวมกับเบต้าอดรีเนอร์จิกรีเซฟเตอร์  (beta adrenergic receptors) อยู่ที่ศีรษะจิตใจรวมทั้งเส้นเลือดแดงเพื่อยั้งการตอบสนองต่อประสาทซิมพาธิติเตียนกลดอัตราการเต้นของหัวใจทำให้หัวใจเต้นช้าลงแล้วก็ความดันเลือดลดน้อยลง ยาในกลุ่มนี้ อาทิเช่น โพรพาโนลอล (propanolol)หรืออะทีโนลอล (atenolol)
ยาที่ออกฤทธิ์ขัดขวางตัวรับแองจิโอเทนสินทู (angiotensin II receptorblockersARBs) ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์ขยายเส้นโลหิตโดยไม่ทำให้ระดับของเบรดดีไคนินมากขึ้นยากลุ่มนี้ อย่างเช่น แคนเดซาแทน  (candesartan), โลซาแทน (losartan) เป็นต้น
ยาต้านแคลเซียม (calcium antagonists) ยากลุ่มนี้ยับยั้งการเคลื่อนเข้าของประจุแคลเซียมในเซลล์ทำให้กล้ามฝาผนังหลอดเลือดคลายตัวอาจจะเป็นผลให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง เช่น ยาเวอราปามิวล์   (verapamil) หรือเนฟเฟดิปีนป่าย (nifedipine)
ยาต่อต้านอัลฟาวันอดรีเนอร์จิก (alpha I-adrenergic blockers) ยามีฤทธิ์ต้านทานโพสไซแนปติกอัลฟาวันรีเซฟเตอร์ (postsynaptic alpha 1-receptors) รวมทั้งออกฤทธิ์ขยายเส้นโลหิตส่วนปลายทำให้เส้นเลือดขยายตัว ยาในกลุ่มนี้อาทิเช่น พราโซซีน prazosin) หรือดอกซาโซซีน (doxazosin)
ยาที่ยับยั้งไม่ให้มีการสร้างแองจิโอเทนสินทู (angiotensin II convertingenzyme ACE inhibitors)ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์โดยการยังยั้งแองจิโอเทนสินสำหรับเพื่อการแปลงแองจิโอเทนซินวันเป็นแองจิโอเทนซินทูซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่ทำให้เส้นโลหิตหดตัว ยาในกลุ่มนี้ตัวอย่างเช่นอีที่นาลาพริล (enalapril)
ยาขยายเส้นเลือด (vasodilators) ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยตรงต่อกล้ามเนื้อเรียบที่อยู่รอบๆเส้นโลหิตแดงทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวรวมทั้งยาต่อต้านทางในผนังเส้นเลือดส่วนปลาย ยาในกลุ่มนี้อย่างเช่นไฮดราลาซีน (hydralazine), ไฮโดรคลอไรด์ (hydrochloride), ลาเบลทาลอล (labetalol)
การดูแลรักษาโดยไม่ใช้ยาหรือการปรับเปลี่ยนแบบแผนการดำเนินชีวิต (lifestylemodification)  เป็นการกระทำสุขภาพที่จะต้องปฏิบัติเสมอๆเป็นประจำเพื่อลดระดับความดันโลหิต แล้วก็คุ้มครองภาวะแทรกซ้อนกับอวัยวะสำคัญคนเจ็บโรคความดันเลือดสูงทุกราย ควรได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนแบบแผนการดำรงชีวิตพร้อมกันไปกับการดูแลรักษาด้วยยา คนไข้ต้องมีพฤติกรรมสนับสนุนสุขภาพที่ดี ดังต่อไปนี้ การควบคุมอาหารรวมทั้งควบคุมน้ำหนักตัว  การจำกัดของกินที่มีเกลือโซเดียม  การออกกำลังกาย การงดสูบบุหรี่ การลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  การจัดการกับความตึงเครียด

 • การติดต่อของโรคความดันเลือดสูง โรคความดันเลือดสูงเป็นโรคที่เกิดจาก ภาวะแรงกดดันเลือดในเส้นโลหิตสูงยิ่งกว่าค่ามาตรฐาน ด้วยเหตุดังกล่าวโรคความดันโลหิตสูงก็เลยเป็นโรคที่ไม่มีการติดต่อจากคนสู่คนหรือจากสัตว์สู่คน
 • การปฏิบัติตนเมื่อเป็นโรคความดันโลหิตสูง เปลี่ยนพฤติกรรมของการบริโภค
 • การลดหุ่นในคนที่มีน้ำหนักเกิน องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าในขั้นต้นควรจะลดน้ำหนัก อย่างต่ำ 5 กิโลกรัม ในผู้เจ็บป่วยความดันเลือดสูง ที่มีน้ำหนักเกิน
 • การลดจำนวนโซเดียม (เกลือ) ในของกิน ลดโซเดียมในอาหาร เหลือวันละ 0.5 – 2.3 กรัม หรือ เกลือโซเดียมคลอไรด์ 1.2 – 5.8 กรัม
 • ลดจำนวนแอลกอฮอล์ หรือจำกัดจำนวนแอลกอฮอล์ไม่กำเนิด 20 – 30 กรัมต่อวันในผู้ชาย หรือ 10 – 20 กรัม ในผู้หญิง


จากการศึกษาเล่าเรียนของกินสำหรับผู้เป็นโรคความดันเลือดสูงพวกเรามักจะได้ยินชื่อ DASH (Dietary Approaches to stop Hypertension) เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ และก็สินค้านมไขมันต่ำ ร่วมกับการลดจำนวนไขมัน และไขมันอิ่มตัวในของกิน
ตารางแสดงตัวอย่างของกิน DASH diet/ต่อวัน ได้พลังงาน 2100 กิโลแคลอรี่
หมวดอาหาร


ตัวอย่างอาหารในแต่ละส่วน
ผัก


ผักดิบประมาณ 1 ถ้วยตวง
ผักสุกประมาณ ½ ถ้วยตวง
ผลไม้


มะม่วง ½ ผล ส้ม 1 ลูก เงาะ 6 ผล กล้วยน้ำว้า 1 ผล แตงโม 10 ชิ้น
ฝรั่ง 1 ผลเล็ก มังคุด 1 ผลเล็ก
นม

 • นมพร่องมันเนย
 • นมครบส่วน
 
1 กล่อง (240 ซีซี)
1 กล่อง (240 ซีซี)
ไขมัน
ปลาและสัตว์ปีก


น้ำมัน 5 ซีซี เนย/มาการีน 5 กรัม
ปริมาณ 30 กรัม (ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
แป้ง,ข้าว,ธัญพืช


ขนมปัง 1 แผ่น ข้าวสวย 1 ทัพพี
 
 
บริหารร่างกาย การออกกำลังกายสำหรับคนที่มีความดันโลหิตสูง ควรบริหารร่างกายแบบแอโรบิค (แบบใช้ออกสิเจน)หมายถึงการออกกำลังกายที่มีการขยับเขยื้อนอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาหนึ่งของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆซึ่งได้แก่การใช้ออกสิเจนในการให้พลังงาน จะได้ประโยชน์ต่อระบบหัวใจแบะเส้นเลือด เป็นต้นว่า เดิน วิ่ง ว่าย ปั่นรถจักรยาน ฯลฯ ซึ่งการออกกกำลังกายควรปฏิบัติแต่ละวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที หากว่าไม่มีข้อห้าม
                บริหารผ่อนคลายความเคลียด การจัดการผ่อนคลายความเครียดในชีวิตประจำวัน ตามหลักเหตุผลรวมทั้งหลักจิตวิทยามีอยู่ 2 แนวทาง
-              มานะเลี่ยงสถานะการณ์หรือสภาพที่จะส่งผลให้เกิดความเครียดมาก
-              ควบคุมปฏิกิริยาของตนเอง ต่อสิ่งที่รู้สึกทำให้เราเครียด
รับประทานยารวมทั้งรับการรักษาตลอด รับประทานยาตามหมอสั่งสม่ำเสมอไม่ขาดยา รวมทั้งเจอหมอตามนัดทุกคราว ไม่ควรหยุดยาหรือปรับเปลี่ยนยาด้วยตัวเอง สำหรับคนเจ็บที่ทานยาขับฉี่ ควรรับประทานส้มหรือกล้วยบ่อยๆ เพื่อชดเชยโปตัสเซียมที่สูญเสียไปในปัสสาวะรีบพบแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมง หรือ ฉุกเฉิน มีลักษณะดังต่อไปนี้  ปวดหัวมาก เหนื่อยมากกว่าปกติมากมาย เท้าบวม (อาการโรคหัวใจล้มเหลว) เจ็บแน่นหน้าอก ใจสั่น เหงื่อออกมาก จะเป็นลมเป็นแล้ง (อาการจากโรคเส้นโลหิตหัวใจ ซึ่งต้องพบหมอเร่งด่วน) แขน โคนขาแรง กล่าวไม่ชัด ปากเบี้ยว อ้วก คลื่นไส้ (อาการจากโรคเส้นโลหิตสมอง ซึ่งจะต้องเจอแพทย์เร่งด่วน)

 • การคุ้มครองตัวเองจากโรคความดันโลหิตสูง สิ่งสำคัญที่สุดที่จะคุ้มครองการเกิดโรคความดันเลือดสูง เป็นการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประเด็นการรับประทาน การออกกำลังกายโดย

  -              ควรจะควบคุมน้ำหนัก
  -              ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ครบอีกทั้ง 5 หมู่ ในจำนวนที่เหมาะสม เพิ่มผักผลไม้ในมื้อของกินประเภทไม่หวานมากมายให้มากมายๆ
  -              บริหารร่างกาย โดยออกนานกว่า 30 นาที และออกแทบทุกวัน
  -              ลดจำนวนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  -              พักผ่อนให้เพียงพอ
  -              รักษาสุขภาพจิต และก็อารมณ์
  -              ตรวจสุขภาพรายปี ซึ่งรวมทั้งตรวจวัดความดันเลือด เริ่มได้ตั้งแต่อายุ 18-20 ปี ต่อจากนั้นตรวจสุขภาพบ่อยครั้งตามหมอ แล้วก็พยาบาลแนะนำ
  -              ลดของกินเค็ม หรือเกลือแกง น้อยกว่า 6 กรัม ต่อวัน) รับประทานอาหารประเภทผัก แล้วก็ผลไม้มากยิ่งขึ้น
  ข้อแนะนำสำหรับการลดการบริโภคเกลือแล้วก็โซเดียม :-
  เลือกซื้อผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ที่สดใหม่แทนวิธีการสำหรับเลือกซื้ออาหารบรรจุกระป๋อง ผักดองแล้วก็อาหารสำเร็จรูป
  ถ้าหากจำเป็นต้องเลือกซื้ออาหารกระป๋องหรืออาหารสำเร็จรูปควรจะอ่านฉลากของกินทุกคราว และก็เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีจำนวนโซเดียมต่ำหรือน้อย (สำหรับพสกนิกรทั่วๆไปควรบริโภคเกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา หรือน้อยกว่า 6 กรัมต่อวัน) ล้างผักรวมทั้งเนื้อสัตว์ที่ใช้ทำกับข้าวให้สะอาด เพื่อล้างเกลือออก ลดการใช้เกลือและเครื่องปรุงรส หันมาใช้เครื่องเทศรวมทั้งสมุนไพรที่มีจำนวนโซเดียมต่ำ ได้แก่ หัวหอม กระเทียม ขิง พริกไทย มะนาว ผงกระหยี แทนไม่วางภาชนะหรือขวดใส่เกลือแล้วก็เครื่องปรุงรสต่างๆอย่างเช่น ซอส  ซีอิ๊วขาวและก็น้ำปลาไว้บนโต๊ะอาหารทุกมื้อลองของกินก่อนกิน ฝึกการกินอาหารที่มีรสชาติพอดี ไม่เค็มจัดหรือหวานจัด ประกอบอาหารกินอาหารเองแทนการกินอาหารนอกบ้าน    หรือการซื้ออาหารสำเร็จรูป
  ของกินที่มีเกลือโซเดียมสูง

9

โรคหัวใจขาดเลือด (Ischemic heart disease.IHD)

 • โรคหัวใจขาดเลือดคืออะไร
โรคหัวใจขาดเลือด ( Ischemic Heart Disease) เป็นโรคที่อาจจะบอกได้ว่าพบได้ทั่วไปในประเทศไทยและก็มีทิศทางสูงขึ้นเรื่อยๆแล้วก็เป็นโรคที่เป็นต้นเหตุของการถึงแก่กรรมชั้นต้นในประเทศที่พัฒนาแล้ว
หัวใจปฏิบัติภารกิจราวกับเครื่องปั๊มน้ำ รอสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะและก็ระบบต่างๆทั่วร่างกาย หัวใจประกอบด้วยกล้ามเนื้อและก็เยื่อที่อยากเลือดไปเลี้ยงเหมือนกับอวัยวะส่วนอื่นๆหลอดเลือดที่นำเลือดไปเลี้ยงหัวใจ ภาษาแพทย์เรียกว่า เส้นโลหิตหัวใจ หรือ เส้นเลือดวัวโรสตรี (coronary artery) ซึ่งมีอยู่หลายกิ่งก้านสาขา แต่ละกิ้งก้านจะแยกกันไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจส่วนต่างๆ
แต่ว่าถ้าเกิดเส้นโลหิตหัวใจแขนงใดแขนงหนึ่งมีการตีบ ก็จะก็ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบางส่วนขาดเลือดไปเลี้ยง กำเนิดลักษณะของการเจ็บจุกอกและเพลีย เราเรียกว่า โรคหัวใจขาดเลือด (Ischemic heart disease เรียกชื่อย่อว่า IHD) บ้างก็เรียกว่า โรคเส้นเลือดหัวใจแคบ หรืออุดกัน บ้างก็เรียกว่า โรคหัวใจวัวโรสตรี (coronary heart disease เรียกชื่อย่อว่า CHD)
ด้วยเหตุนั้นโรคหัวใจขาดเลือด(Ischemicheart disease, IHD) หรือโรคเส้นโลหิตแดงวัวโรสตรี(Coronary artery disease, CAD) ก็เลยหมายคือ โรคที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากเส้นโลหิตแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบหรือตัน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากไขมันและเนื้อเยื่อสะสมอยู่ในผนังของเส้นเลือด ส่งผลให้เยื่อบุฝาผนังเส้นเลือดชั้นในตำแหน่งนั้นครึ้มตัวขึ้น ผู้ป่วยจะมีลักษณะและก็อาการแสดงเมื่อเส้นเลือดแดงนี้ตีบร้อยละ50 หรือมากกว่าอาการสำคัญที่พบได้บ่อยตัวอย่างเช่น ลักษณะของการเจ็บเค้นอก ใจสั่น เหงื่อออก อ่อนล้าขณะออกแรง เป็นลมเป็นแล้งสลบหรือรุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิตฉับพลันได้
โรคหัวใจขาดเลือด เป็นโรคของผู้ใหญ่ตั้งแต่วัยเอ๊าะๆไปจนกระทั่งในผู้สูงอายุ โดยพบได้สูงตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไปในตอนวัยเจริญพันธุ์ เจอโรคหลอดเลือดหัวใจในเพศชายได้สูงยิ่งกว่าในสตรี แต่ว่าภายหลังวัยหมดประจำเดือนถาวรแล้ว สตรีรวมทั้งผู้ชายมีโอกาสกำเนิดโรคเส้นโลหิตหัวใจได้ใกล้เคียงกัน

 • ที่มาของโรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจขาดเลือดเป็นโรคที่เกิดจากเส้นเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบหรือตันซึ่งมีต้นเหตุที่เกิดจากผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัว ( Atherosclerosis ) แล้วก็เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการอักเสบ ( inflammation )  ของผนังเส้นเลือดที่เกิดขึ้นจากครามพลาด (Plaque) ที่เกิดจากไขมันตามที่กล่าวมาซึ่งข้อมูลในตอนนี้พบว่า เป็นขบวน การสำคัญที่ทำให้เกิดหลอดเลือดแดงแข็งตัว เหตุพวกนี้จะมีผลกระตุ้นให้มีการสะสมของไขมัน ที่ผนังเส้นเลือดทำให้เกิดการตีบของเส้นโลหิตในที่สุด และก็เมื่อมีการตีบแคบตั้งแต่ร้อยละ70 ของความกว้างของเส้นเลือดขึ้นไปก็จะทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอเกิดอาการแน่นหน้าอกขึ้นมาและก็ซึ่งกำเนิดเพราะเหตุว่าการมีไขมันไปเกาะอยู่ภายในฝาผนังหลอดเลือด เรียกว่า “ขี้ตะกรันท่อหลอดเลือด” (Artherosclerotic plaque) ซึ่งจะค่อยๆพอกครึ้มตัวขึ้นทีละน้อยๆจนถึงช่องทางเดินของเลือดตีบแคบลง เลือดก็เลยไปเลี้ยงหัวใจได้ลดลง


ถ้าปลดปล่อยไว้นานๆขี้ตะกอนท่อหลอดเลือดที่เกาะอยู่ภายในผนังหลอดเลือดหัวใจจะมีการฉีกให้ขาดหรือแตกออก เกล็ดเลือดก็จะจับกุมกันกระทั่งกลายเป็นลิ่มเลือดรวมทั้งอุดกั้นช่องทางสำหรับเดินของเลือด ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดอยู่เป็นระยะเวลาที่ยาวนานจนถึงเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจตาย คนป่วยจึงกำเนิดอาการเจ็บแน่นหน้าอกอย่างหนัก ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินและเป็นอันตรายถึงชีวิตอย่างฉับพลันได้ เรียกว่า “ภาวการณ์กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน” (Acute myocardial information)

 • ลักษณะของโรคหัวใจขาดเลือด ในระยะแรกเมื่อเริ่มเป็นหรืหลอดเลือดยังตีบไม่มากมายคนเจ็บจะยังไม่แสดงอาการแต่ถ้าหากหลอดเลือดมีการตีบเยอะขึ้น


คนไข้ชอบมีลักษณะอาการเจ็บแน่นหน้าอกเป็นอาการนำซึ่งเป็นผลจากการที่เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจน้อยเกินไปซึ่งอาการนี้เรียกว่า angina pectoris รูปแบบของ angina pectoris อาจจำแนกส่วนประกอบได้เป็น 4 ลักษณะอันประกอบไปด้วย

 • ตำแหน่ง รอบๆที่เจ็บแน่นชอบอยู่กึ่งกลางๆหรืออกทางด้านซ้าย มักบอกตำแหน่งที่ชัดแจ้งไม่ได้ บางรายอาจมีความรู้สึกปวดร้าวไปที่บริเวณลิ้นปี่ ใต้คาง ฟัน ไหล่ หรือแขนได้โดยยิ่งไปกว่านั้นข้างในของแขน
 • อาการเจ็บ ลักษณะมักจะรู้สึกหนักๆแน่นๆบีบๆหรือบางทีอาจเหมือนมีอะไรมากดทับทรวงอก โดยธรรมดาจะเบาๆเพิ่มความรุนแรงขึ้นต่อจากนั้นจะเบาๆลดลงในบางครั้งอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย ดังเช่นว่า รู้สึกอิดโรย เหงื่อออก อ้วก มือเท้าเย็นคล้ายจะเป็น ลม
 • ช่วงเวลาที่เจ็บ อาการมักเป็นช่วงสั้นๆมักไม่เกิน 10 นาที ส่วนใหญ่จะเป็นนานราวๆ 2 – 5 นาที
 • ต้นสายปลายเหตุกระตุ้นรวมถึงเหตุที่ทำให้อาการดียิ่งขึ้น อาการชอบกระตุ้นด้วยการออกแรง อารมณ์เครียด โกรธ อากาศเย็น หลังรับประทานอาหารมื้อหนัก และ อาการมักทุเลาลงเมื่อได้พัก หรือ ได้ยาขยายเส้นโลหิตหัวใจ ( nitrates )


แม้กระนั้นคนเจ็บบางรายอาจมิได้มีลักษณะของ angina pectoris ได้แต่ก็ยังถือได้ว่าอาการที่เกิดขึ้นจากการขาดเลือด ( ischemic equivalents ) ได้แก่ อิดโรยหรือปวดแขนเวลาออกแรง
นอกนั้นยังมีลักษณะอื่นๆอีกยกตัวอย่างเช่นอาการโรคหัวใจล้มเหลว (หัวใจวาย) เช่น เหน็ดเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว บวมตามหน้าแขน/ขา  ความดันเลือดสูง  ไขมันในเลือดสูง  บางรายอาจมีอาการใจหวิว ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็วหรือช้ากว่าธรรมดา บางรายมีลักษณะอาการเหงื่อซึม เป็นลม ตัวเย็น คลื่นไส้ อาเจียน ในคนวัยแก่นั้น บางครั้งอาจจะไม่กล่าวถึงลักษณะการเจ็บทรวงอกเลย แต่ว่ามีอาการอิดโรย เมื่อยล้าง่าย เหนื่อย และก็หายใจติดขัดร่วมกับอาการแน่นๆในทรวงอกเพียงแค่นั้น หรือรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเหนื่อย จนกระทั่งหมดสติ อาการอีกอย่างหนึ่งเป็น การเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ซึ่งมักจะกำเนิดใน 2-3 ชั่วโมง ภายหลังเริ่มมีลักษณะอาการ

 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่นำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือด


เพศ เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าเพศชายมีโอกาสเป็นโรคนี้มากกว่าผู้หญิงซึ่งอยู่ในระยะยังไม่หมดประจำเดือน แต่ภายหลังจากที่หมดรอบเดือนแล้ว จังหวะเป็นจะเสมอกันในทั้งคู่เพศ
อายุุ แผ่นไขมันจะเกิดขึ้นมากขี้นตามอายุ ด้วยเหตุนี้เกิดการของการเกิดโรคนี้จึงเยอะขึ้นเรื่อยๆตามอายุ การพบโรคนี้ในคนที่อายุน้อยกว่า 35 ปีมีได้บ้างแต่ใม่บ่อยมาก
ไขมันในเลือดสูง พบว่าผลรวมของโคเลสเตอรอคอยลทั้งหมดทั้งปวง มีความข้องเกี่ยวโดยตรงกับโรคหัวใจขาดเลือดในเพศชายและผู้หญิง โดยเรียนรู้ประชาชนอเมริกัน ตรงเวลา 24 ปี และพบว่าพวกที่มีวัวเลสเตอคอยล ในเลือดสูงจะได้โอกาสเป็นโรคนี้มากกว่าพวกที่มีไขมันต่ำถึง 5 เท่า โดยสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงดังกล่าวข้างต้นพบได้บ่อยในผู้ที่หรูหรา วัวเลสเตอรอคอยล l ในเลือดสูงกว่า 200 มิลลิกรัม/ดล. หรือคนที่มี ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นยิ่งกว่า 150 มิลลิกรัม/ดล
ความดันเลือดสูง อีกทั้งความดันซิสโตลิคและไดแอสโตลิคมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดในภายหลังทั้งสิ้น และก็ยิ่งความดันสูงมาก ช่องทางที่จะเกิดโรคนี้ยิ่งมีมาก โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่มีความดันโลหิตสูงกว่า 160/95 มม.ปรอท
การสูบบุหรี่ สาเหตุนี้มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดมากแล้วก็ยังขึ้นอยู่กับระยะเวลาคราวดูดและก็ ปริมาณบุหรี่ที่สูบด้วย โดยพบว่าคนที่ชอบสูบบุหรี่หนักมากจะได้โอกาส เป็นโรคหัวใจขาดเลือด ได้มากกว่า ผู้ที่ไม่ดูดถึง 3 เท่า และหากมีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงอื่นๆร่วมด้วยอีก จังหวะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดยิ่งเยอะขึ้นเรื่อยๆ
บุคคลสถานที่ทำงานมีความตึงเครียดสูง ผู้มีประวัติโรคหัวใจในครอบครัว คนชรา (เพศชายมากยิ่งกว่า 55 ปี ผู้หญิงมากกว่า 65 ปี) โรคอ้วน (Body mass index หรือ BMI/ดัชนีมวลกายมากยิ่งกว่า30) โรคไตเรื้อรัง บุคคลที่ขาดการออกกำลังกาย มีโรคเครียด


 • วิธีการรักษาโรคหัวใจขาดเลือด หมอสามารถวินิจฉัยโรคหลอดเลือดหัวใจในเบื้องต้นได้จากการซักเรื่องราว (ยกตัวอย่างเช่น ประวัติการดูดบุหรี่ การออกกำลังกาย โรคประจำตัว เรื่องราวป่วยไข้ในครอบครัว) รวมทั้งอาการที่แสดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการปวดคาดคั้นหรือจุกแน่นบริเวณลิ้นปี่แล้วเจ็บปวดรวดร้าวไปที่คอ ไหล่ ขากรรไกร โดยมีปัจจัยเสี่ยงร่วมด้วย (ดังเช่นว่า มีอายุมากมาย สูบบุหรี่ เครียด อ้วน มีประวัติเป็นโรคโรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง) รวมทั้งเมื่อสงสัยว่าเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจ แพทย์จะกระทำการตรวจพิเศษอื่นๆเพิ่มเติมดังนี้
 • คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ( Electrocardiogram: ECG ) นอกจากช่วยวินิจฉัยแล้วบางโอกาสบางทีอาจพบความเปลี่ยนไปจากปกติอื่นๆอาทิเช่น ผนังหัวใจหนาหรือหัวใจ เต้นผิดจังหวะ ซึ่งลักษณะต่างๆนี้บางโอกาสจะบ่งถึงกลไกของการแน่นหน้าอกและก็ช่วยสำหรับในการเลือกกรรมวิธีการตรวจอื่นๆและก็บางเวลายังช่วยประเมินการเสี่ยงด้วย
 • การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ( echocardiography )คลื่นเสียงความถี่สูงจะให้ข้อมูลในด้านต่างๆของหัวใจ ดังเช่น การบีบตัวของหัวใจห้องซ้ายความแปลกสำหรับเพื่อการบีบตัวของหัวใจบางส่วน ( regional wall motion abnormalities: RWMA )ซึ่งพบบ่อยในคนเจ็บโรคหัวใจขาดเลือด นอกเหนือจากนี้การพบความแตกต่างจากปกติบางอย่าง บางทีอาจเป็นต้นเหตุของอาการแน่นหน้าอกที่ไม่ใช่จากโรคหัวใจขาดเลือดได้ ค่าการบีบตัวของหัวใจห้องล่างซ้ายยังเป็นหัวใจสำคัญที่ใช้ช่วยบอกถึงความเสี่ยงและก็การทายโรคได้อีกด้วย และก็สามารถใช้ประเมินความกว้างของรอบๆที่ขาดเลือดได้
 • Coronary computed tomography angiography (CTA) แล้วก็ coronary calcium CTA และก็ coronary calcium เป็นการตรวจที่ผลการตรวจทั้งคู่มีค่า negative predictive value สูงมากโดยยิ่งไปกว่านั้นในผู้เจ็บป่วยที่ได้โอกาสจะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดในระดับที่ถือว่าต่ำถึงปานกลาง จึงมีคุณประโยชน์ในการตัดต้นเหตุการแน่นหน้าอกจากเส้นโลหิตหัวใจตีบได้ถ้าหากผลอ่านไม่พบมีการตีบของ หลอดเลือด หลอดเลือดที่มีการแข็งตัวบางทีก็อาจจะเจอมีการเกาะของแคลเซียมที่เส้นเลือดได้ ด้วยเหตุดังกล่าว หากผลของ coronary calcium ต่ำจังหวะที่อาการแน่นหน้าอกจากเส้นโลหิตหัวใจตีบก็จะน้อย ในทางตรงกันข้าม ถ้าค่าของ coronary calcium สูง โดยยิ่งไปกว่านั้นมากกว่า 400 ( Agatston score> 400 ) จะได้โอกาสกำเนิด อุบัติการณ์ต่างๆทางศีรษะใจรวมทั้งหลอดเลือดมากขึ้นเรื่อยๆ
 • Cardiac magnetic resonance ( CMR )CMR บางทีอาจช่วยประเมินความแปลกของส่วนประกอบหัวใจในด้านต่างๆเป็นต้นว่า ลิ้นหัวใจ ผนังกันห้องหัวใจ และก็กล้ามเนื้อหัวใจห้องต่างๆเป็นต้น รวมทั้ง ยังช่วยบอกการท างานของห้องหัวใจ ข้างล่างซ้าย ( LVEF ) ได้อย่างเดียวกัน
 • Electrocardiogram exercise testing หรือ exercise stress test ( EST )เป็นการกระตุ้นด้วยการออกก าลังกายและใช้ ECG ประเมินลักษณะขาดเลือด ซึ่งเป็น การตรวจที่สบายมีใช้กันโดยทั่วไป การออกกำลังบางทีอาจใช้แนวทางวิ่งบนสายพาน (treadmill) หรือ ปั่นรถจักรยานกระแสไฟฟ้า ( Electrically braked cycles ) แล้วมองความเคลื่อนไหวของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ความไม่ดีเหมือนปกติที่บ่งบอกว่าน่าจะมีเส้นโลหิตหัวใจตีบ เป็นต้นว่า มีลักษณะอาการเจ็บแน่นหน้าอก หน้าซีด ตัวเย็น ความดันโลหิตต่ำระหว่างทำการทดลอง พวกนี้ฯลฯ


สำหรับในการเริ่มรักษานั้นนอกจากจะรักษาอาการแล้วผู้ป่วยทุกรายควรจะได้รับการเสนอแนะให้ปรับลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงรวมถึงควบคุมโรคที่จะทำให้โรคหัวใจขาดเลือดเป็นมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การสูบยาสูบโรคเบาหวาน โรคความดันเลือดสูง กินอาหารที่ไม่เหมาะสม โรคอ้วน ขาดการออก พลังกาย แล้วก็ไขมันในเลือดสูงแล้วก็สำหรับวิธีการดูแลรักษาโรคหัวใจขาดเลือดนั้นมี 2 วิธี คือ การรักษาด้วยยา เป็นต้นว่า ยาขยายเส้นเลือดหัวใจ ยาลดการทำงานของหัวใจ เพื่อให้หัวใจใช้ออกสิเจนลดน้อยลง ยายับยั้งเกร็ดเลือดเกาะตัว กรณีเป็นความดันเลือดสูงผิดปกติ หรือโรคเบาหวานต้องรักษาร่วมไปด้วย ผู้ที่ระดับไขมันในเลือดสูงไม่ดีเหมือนปกติก็จะได้รับยาเพื่อลดไขมัน ยาขยายหลอดเลือด บางทีอาจทำในรูปยาอมใต้ลิ้น ยาพ่นเข้าในปาก และก็ยาปิดหน้าอก ยาอมใต้ลิ้น รวมทั้งยาพ่นในโพรงปาก สามารถออกฤทธิ์ได้ด้านใน 2-3 นาที จึงเหมาะที่จะพกไว้ภายในโอกาสรีบด่วน ยาเป็นแผ่นปิดหน้าอก ใช้ปิดหน้าอกและก็ที่อื่นๆตามร่างกาย จะออกฤทธิ์โดยประมาณ 30-45 นาที ข้างหลังปิดบนผิวหนัง จะไม่ออกฤทธิ์โดยทันทีอย่างเช่นยาอมใต้ลิ้น การดูแลรักษาด้วยการผ่าตัด อย่างเช่น การผ่าตัดทำทางเบี่ยงของหลอดเลือด ( Coronary Artery Bypass Graft, CABG) ชอบใช้วิธีการผ่าตัดนำเส้นเลือดดำที่ขามาตัดต่อกับเส้นโลหิตที่อุดตัน ทำทางเท้าของเลือดใหม่ การดูแลและรักษาด้วยการถ่างขยายหลอดเลือดด้วยวิธีต่างๆเช่น ถ่างขยายด้วยบอลลูน หัวกรอ และอาจจะจึงควรใส่ขดลวดค้ำไว้ เพื่อมิให้หลอดเลือดตีบซ้ำ

 • การติดต่อของโรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจขาดเลือดเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบของหลอดเลือดและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์ ซึ่งไม่ถือเป็นโรคติดต่อจากคนสู่คนหรือจากสัตว์สู่คนแต่อย่างใด
 • การปฏิบัติตนเมื่อป่วยเป็นโรคหัวใจขาดเลือด


 • โรคหัวใจขาดเลือดนี้เมื่อเป็นแล้วมักจะเป็นเรื้อรัง ต้องคอยติดต่อรักษากับแพทย์อย่าได้ขาด และที่สำคัญต้องดูแลตัวเองอย่างจริงจัง ในรายที่เป็นไม่มากถ้ารู้จักดูแลตัวเองได้ถูกต้อง ก็อาจจะหายหรือทุเลาได้
 • ลดอาหารที่มีไขมันสัตว์ กะทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำตาล ของหวาน กินผักผลไม้ให้มากๆ
 • ควรออกกำลังกายที่ไม่ใช้แรงหักโหม เช่น การเดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน โดยควรเพิ่มทีละน้อย และอย่าให้เหนื่อยเกินไป
 • หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการกำเริบ เช่น อย่าทำงานหักโหมเกินไป อย่ากินข้าวอิ่มเกินไป ระวังอย่าให้ท้องผูก งดดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่ใส่กาเฟอีน ระวังอย่าให้ตื่นเต้นตกใจหรือกระทบกระเทือนจิตใจ อย่าอาบน้ำเย็นหรือถูกอากาศเย็นจัดและควรงดสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด
 • พบแพทย์/ไปโรงพยาบาลเป็นการฉุกเฉินเมื่อมีอาการต่อไปนี้ เจ็บแน่นหน้าอกมาก อาจเจ็บร้าวขึ้นขากรรไกรไปยังหัวไหล่หรือแขน เหนื่อย หายใจขัด ชีพจรเต้นอ่อน เต้นเร็ว เหงื่อออกมาก วิงเวียนจะเป็นลม หยุดหายใจและ/หรือโคม่า
 • หากมีโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ควรรักษาโรคเหล่านี้ควบคู่ไปด้วยอย่างจริงจัง
 • การป้องกันตนเองจากโรคหัวใจขาดเลือด


 • งดการสูบบุหรี่ เพราะสารพิษในบุหรี่จะไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ทำให้ปริมาณของออกซิเจนในเลือดลดลง และทำลายผนังหลอดเลือดอีกด้วย ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้
 • งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือคุมปริมาณในการดื่มให้เหมาะสม (ไม่เกินสัปดาห์ละ 14 แก้ว) และไม่ควรดื่มอย่างต่อเนื่อง เพราะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด
 • กำจัดความเครียด เช่น การเจริญสมาธิ การออกกำลังกาย การฝึกโยคะ การรำมวยจีน
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยเน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างหลากหลายและครบ 5 หมู่ เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนัก ความดันโลหิต และคอเลสเตอรอล
 • ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ (BMI -5-23 กิโลกรัม/ตารางเมตร)
 • ควบคุมโรค โรคเบาหวาน ความดันโลหิต ไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วนที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจขาดเลือด ให้ได้อย่างจริงจัง
 • ตรวจสุขภาพเป็นประจำ ในคนทั่วไปที่ยังไม่มีอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจสุขภาพประจำปีอย่างต่อเนื่อง
 • สมุนไพรที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด


 • พริก จะมีสารแคปไซซินที่ให้ความเผ็ด ช่วยทำให้หลอดเลือดขยาย ละลายลิ่มเลือด ลดการหดตัวของเส้นเลือด ลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือด ยับยั้งการดูดซึมไขมันในเส้นเลือด ส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปใช้ได้สะดวก
 • ดอกคำฝอย น้ำมันจากดอกคำฝอยมีฤทธิ์ลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันเลือดสูง บำรุงเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้มากขึ้น ช่วยป้องกันเส้นเลือดหัวใจตีบได้
 • กระเทียม ในกระเทียมนั้นมีสารอัลลิซินที่ช่วยลดไขมันเลวในเลือดและลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุตัวร้ายของโรคหัวใจ กระเทียมจึงช่วยลดโอกาสการอุดตันไขมันในหลอดเลือด อันทำให้เกิดโรคหัวใจได้ นอกจากนี้กระเทียมมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการแข็งตัวของเลือด ช่วยลดความดันเลือด รวมทั้งเป็นสารต้านการจับตัวเป็นก้อนของเลือดด้วยการทำให้เกล็ดเลือดบางลง จึงป้องกันภาวะหัวใจขาดเลือด
 • ชาเขียว มีสารที่สามารถป้องกันการจับตัวของเกล็ดเลือด แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดไขมันชนิด LDL และเพิ่มไขมัน HDL ซึ่งช่วยป้องกันหลอดเลือดตีบและช่วยให้เลือดแข็งตัวยากขึ้น
 • หอม ในหอมจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยยังยั้งไม่ให้เกล็ดเลือดไปรวมตัวกันจนแข็งตัวแล้วไปอุดตันตามเส้นเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจลงไปได้ และยังมีสารเคอร์ซีทินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระจึงปกป้องเราจากโรคมะเร็งอีกด้วย

  เอกสารอ้างอิง

 • โรคหัวใจขาดเลือดที่มีอาการคงที่. นพ.พงษ์พันธ์ จิตต์ธรรม.ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร.
 • Coronary heart disease risk factors.http://www.disthai.com/
 • รศ.นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ.โรคหัวใจขาดเลือด.นิยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่159.คอลัมน์แนวยา-แจงโรค.กรกฎาคม2535
 • เจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อาการปวดเค้นหัวใจ Angina Dectoris.หาหมอดอทคอม.
 • แนวทางเวชปฏิบัติในการดูแลผุ้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดในประเทศไทย ฉบับปรังปรุงปี 2557สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
 • อยากหัวใจแข็งแรงต้องดู!!!9 พืชสมุนไพรพื้นบ้านช่วยบำรุงหัวใจของดีๆที่อยู่ใกล้ตัวคุณรู้แล้วรีบแฃร์ด่วน.LINE TODAY.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก หัวใจแข็งแรงต้องดู+9+พืชสมุนไพรพื้นบ้านช่วยบำรุงหัวใจ+ของดีๆที่อยู่ใกล้ตัวคุณ+รู้แล้วรีบแชร์ด่วน
 • โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ.นิตยสารหมอชาวบ้าน.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่373.คอลัมน์สารานุกรมทันโรค.พฤษภาคม.2553


10

โรคอัมพฤกษ์อัมพาต

 • โรคอัมพฤกษ์อัมพาต คืออะไร โรคอัมพฤกษ์อัมพาตเป็นลักษณะของ โรคเส้นโลหิตสมองเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคหัวใจและเส้นเลือดที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ในแต่ละปีประชาชนโลกราว 15 ล้านป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และผู้ตายจากโรคนี้ปริมาณ 5.5 ล้านคนต่อปี แล้วก็ พิการอีกหลายล้านคน ยิ่งไปกว่านี้ยังก่อให้เกิดผลเสียถึงชุมชนและสังคมที่ต้องรับภาระการดูแลและรักษาทั้งคนดูแลรวมทั้งค่าใช้สอย ทำให้สูญเสียทั้งเศรษฐกิจเงินตราของประเทศ ในประเทศไทยคนที่เสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดสมองมีจำนวนมากถึง 40,000 คนต่อปีแล้วก็มีลักษณะท่าทางเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อยโดยอายุเฉลี่ยส่วนมากอยู่ในช่วงอายุ 55-65 ปี โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นลักษณะของแขน ขาหรือหน้า ส่วนใดด้านหนึ่งชา อ่อนล้าหรือเคลื่อนไหวทุกข์ยากลำบาก หรือขยับเขยื้อนมิได้เลย อย่างฉับพลัน  ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมองลีบหรือแตก ทำให้เนื้อสมองไม่ได้รับอาหาร และก็ออกซิเจนทำให้เนื้อสมองเกิดการเสียหาย ถ้าไม่รีบรักษาเนื้อสมองจะตาย กำเนิดความเสื่อมโทรมถาวรท้ายที่สุด และก็เหตุเพราะสมองเป็นศูนย์รวมสำหรับการสั่งการของอวัยวะภายใต้การควบคุมของสมองส่วนนั้น เมื่อเนื้อสมองส่วนใดเสียหายหรือตาย ก็จะมีผลเสียต่อรูปแบบการทำงานของอวัยวะภายใต้การควบคุมของสมองส่วนนั้น

  โรคอัมพาต ในความหมายทั่วไปจึงคืออาการแขนและ/หรือ ขาขยับเขยื้อนไม่ได้ เหนื่อย ใช้งานไม่ได้  ส่วนโรคอัมพฤกษ์ ซึ่งก็คืออาการแขนรวมทั้ง/หรือโคนขาแรงกว่าเดิม ยังปานกลางงานได้ แต่ว่าใช้ได้น้อยกว่าธรรมดายกตัวอย่างเช่น อาจชา หยิบจับของหนัก หรือเขียนหนังสือตามเดิมไม่ได้ ซึ่งอัมพฤกษ์จะมีความร้ายแรงน้อยกว่าอัมพาต
  สำหรับในประเทศไทยสถิติจากกระทรวงสาธารณสุขในปี 2552 พบว่า โรคเส้นเลือดสมองเป็นสาเหตุการถึงแก่กรรม หรือพิการสูงเป็นอันดับ 3  ในเพศชาย รองจากโรคภูมิคุมกันบกพร่องแล้วก็อุบัติเหตุ และก็สูงเป็นอันดับ 2 ในเพศหญิงรองจากโรคภูมิคุมกันบกพร่อง  จากข้อมูลดังที่กล่าวถึงแล้วจะเห็นว่าโรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่รุกรามต่อชีวิตรวมทั้งการดำรงชีวิตของราษฎรทั่วทั้งโลก

 • ที่มาของโรคอัมพฤกษ์อัมพาต โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต มีต้นเหตุจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยงเหตุเพราะหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดตัน หรือเส้นเลือดแตก ทำให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย ทำให้เกิดอาการต่างๆขึ้น โดยความแตกต่างจากปกติของโรคเส้นโลหิตสมองสามารถแบ่งออกได้เป็นชนิดต่างๆดังต่อไปนี้คือ โรคหลอดเลือดสมองจำพวกสมองขาดเลือด (Ischemic Stroke) เป็นประเภทของเส้นเลือดสมองที่พบได้กว่า 80% ของโรคเส้นโลหิตสมองทั้งผอง มีเหตุมาจากอุดตันของเส้นโลหิตจนทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ซึ่งสำเร็จจากการที่ผู้เจ็บป่วยมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆดังเช่นว่า เบาหวาน ความดันเลือดสูง การบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง  การสูบบุหรี่   ภาวการณ์หัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะบางประเภท การขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  โรคเลือดบางสิ่ง เช่น ภาวะเลือดข้นเปลี่ยนไปจากปกติ   เกร็ดเลือดสูง  เม็ดเลือดขาวสูงไม่ปกติ ส่วนใหญ่ แล้วมักเกิดร่วมกับภาวการณ์เส้นโลหิตแดงแข็ง ซึ่งเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากไขมันที่เกาะตามฝาผนังเส้นโลหิตจนกระตุ้นให้เกิดเส้นโลหิตตีบแข็ง โรคเส้นเลือดสมองจำพวกนี้ยังแบ่งออกได้อีก 2 ประเภทย่อย เช่น  โรคหลอดเลือดขาดเลือดจากภาวการณ์เส้นเลือดสมองตีบ (Thrombotic Stroke) มีสาเหตุจากหลอดเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากสภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันเลือดสูง เบาหวาน ทำให้เลือดไม่สามารถที่จะไหลเวียนไปยังสมองได้ โรคเส้นเลือดขาดเลือดจากการอุดตัน (Embolic Stroke) มีเหตุที่เกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดจนถึงทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปที่สมองได้อย่างพอเพียง โรคหลอดเลือดสมองจำพวกเลือดออกในสมอง (Hemorrhagic Stroke) มีต้นเหตุจากภาวการณ์เส้นเลือดสมองแตก เมื่อเกิดการแตกของเส้นโลหิตสมอง ก้อนเลือดจะแทรกดันเนื้อสมองส่วนที่ดีทำให้ขายหน้าขายตาที่เซลล์สมองทำงานแตกต่างจากปกติ  เกิดอัมพฤกษ์อัมพาตตามมา หรือฉีกจนขาด ทำให้เลือดรั่วไหลเข้าไปในเยื่อสมองแม้กระนั้นพบได้น้อยกว่าจำพวกแรก คือราวๆ 20%โดยภาวการณ์นี้มักสมาคมกับโรความดันโลหิตสูงที่มิได้รับการรักษาลาภาวะเครียด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์รวมทั้งยาบางนิดด้วย โรคเส้นโลหิตสมองจำพวกนี้ยัง สามารถแบ่งได้อีก 2 ชนิดย่อยๆดังเช่น  โรคเส้นโลหิตสมองโป่งพอง (Aneurysm) มีต้นเหตุจากความอ่อนแอของหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมองแตกต่างจากปกติ(Arteriovenous Malformation) ที่เกิดจากความแตกต่างจากปกติของหลอดเลือดสมองตั้งแต่เกิด
 • อาการโรค อัมพฤกษ์ อัมพาต ลักษณะของโรคเส้นโลหิตสมอง สามารถพบอาการได้หลายแบบอย่าง สังกัดตำแหน่งของสมองที่เกิดการขาดเลือดหรือถูกทำลาย โดยอาการที่สามารถพบมาก ยกตัวอย่างเช่น อาการอ่อนแรง หรือมีอาการอัมพฤกษ์ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ส่วนใหญ่มักเกิดกับร่างกายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ดังเช่นว่า ครึ่งซีกด้านซ้ายเป็นต้น อาการชา หรือสูญเสียความรู้สึกของร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่นเดียวกันกับอาการอ่อนเปลี้ยเพลียแรงที่มักเกิดกับร่างกายครึ่งส่วนใดครึ่งด้านหนึ่ง มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด ได้แก่ ไม่สามารถพูดได้พูดติด เสียงไม่ชัด ไหมเข้าใจคำบอกเล่า มีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว ดังเช่นเดินเซ หรือมีลักษณะเวียนหัวกะทันหัน การสูญเสียการมองเห็นนิดหน่อย หรือเห็นภาพซ้อน


อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน ในบางคราวอาจกำเนิดเป็นอาการเตือนเกิดขึ้นชั้วขณะหนึ่งแล้วหายไปเอง หรือเกิดขึ้นได้หลายคราวก่อนมีอาการสมองขาดเลือดแบบถาวร เรียกว่าสภาวะมีสมองขาดเลือดชั่วครั้งคราว(transient ischemic attack) ซึ่งเจอได้ราว 15%

 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะนำไปสู่โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเส้นโลหิตสมอง สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงมีหลายกรณี โดยอาจแบ่งได้เป็น สาเหตุที่ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้แล้วก็เหตุที่สามารถเปลี่ยนได้{คือ|เป็น  ปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงมิได้


  อายุ : ในผู้ที่แก่มากกว่า 65 ปีเพราะแก่ขึ้นเส้นโลหิตจะมีการแข็งตัวมากยิ่งขึ้น และมีไขมันเกาะดกตัวทำให้เลือดไหลผ่านได้ทุกข์ยากลำบากเยอะขึ้นเพศ : ผู้ชาย มีการเสี่ยงมากกว่าเพศหญิง
  ความเป็นมาครอบครัว : เป็นโรคเส้นเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยยิ่งไปกว่านั้นในขณะแก่ยังน้อย
  สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ โรคความดันเลือดสูง คนที่มีความดันเลือดสูงเป็นระยะเวลานานๆทำให้เส้นโลหิตแข็งตัว จะมีผลให้สมองดำเนินงานผิดปกติ มีการตีบแตกของเส้นเลือดสมอง โอกาสเป็นอัมพาตมากกว่าคนปกติมากถึง ๓–๑๗ เท่า เนื่องจากไปทำให้ฝาผนังเส้นโลหิตอ่อนแอ จึงเกิดการแตกง่ายระดับความดันเลือดที่นับว่าสูง จำต้องเท่ากับหรือมากยิ่งกว่า 140/90 มม.ปรอท เบาหวาน ทำให้มีการเกิดภาวการณ์หลอดเลือดตีบแข็งทั่วร่างกาย หลอดเลือดไปเลี้ยงสมองตัน ก่อให้เกิดอัมพาตได้ ซึ่งจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาต 3 เท่า ไขมันในเลือดสูง ไขมันไปเกาะผนังเส้นโลหิต ทำให้ฝาผนังเส้นโลหิตแข็ง มีการตัน เลือดไปเลี้ยงสมองน้อยเกินไป ก่อให้เกิดอัมพาตได้ ซึ่งจะเพิ่มช่องทางเสี่ยงการเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาตถึง 1.5 เท่า การสูบบุหรี่ เนื่องจากสารคาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นตัวเร่งทำให้ผนังหลอดเลือดมีการตีบตันขึ้นแล้วก็ยาสูบจะลดจำนวนออกซิเจนในเส้นเลือด เพิ่มความหนืดของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่เพียงพอ ช่องทางเป็นอัมพาตได้มากกว่าคนที่ไม่ดูด ๓ เท่า ขาดการออกกำลังกาย การบริหารร่างกายช่วยเผาผลาญน้ำตาลรวมทั้งไขมัน ไม่ทำให้เกิดภาวะสารอาหารเกิน ช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของโลหิตและก็ออกซิเจนภายในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิต ลดความเครียดรวมทั้งทำให้กล้ามเนื้อหัวใจรวมทั้งกระดูกแข็งแรง นิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง ดังเช่นว่า การรับประทานอาหารในปริมาณมากเกินไป กระทั่งทำให้อ้วน (ธรรมดารอบเอว ชายไม่เกิน 90 เซนติเมตร หญิง ไม่เกิน 80 ซม.) ของกินที่มีเกลือ (ปกติ ไม่เกิน 1 ช้อนชา/วัน) แล้วก็ไขมันสูง (การทอด น้ำมันสัตว์ เครื่องในสัตว์ กุ้ง ปลาหมึก หนังไก่ ขาหมู กินอาหารพวกผัก ผลไม้ไม่เพียงพอ (น้อยกว่า 5 ส่วนต่อวัน ดังเช่นผักสดน้อยกว่า 5 ทัพพีต่อวัน/ผักสุกน้อยกว่า 9 ช้อนโต๊ะต่อวัน) ดื่มแอลกอฮอล์ในจำนวนมากบ่อยๆ (ธรรมดาชาย ไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน หญิง ไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน) ก่อให้เกิดปัญหาความดันโลหิตสูง ไขมันแล้วก็น้ำตาลในเลือดสูง

 • กรรมวิธีการรักษา โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต การวินิจฉัยโรคเส้นโลหิตสมอง สำหรับเพื่อการตรวจเพื่อรับรองโรคเส้นโลหิตสมอง มีขั้นตอนดังนี้ แนวทางในการซักความเป็นมาและก็ตรวจร่างกาย แพทย์จะซักประวัติการรักษา อาการ รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงต่างๆตรวจ ร่างกายทั่วๆไป แล้วก็ตรวจร่างกายทางระบบประสาท  การตรวจทางห้องปฏิบัติการ อาทิเช่นการพิสูจน์เลือดต่างๆการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง (CT Scan) เพื่อมองว่าสมองมีลักษณะของการขาดเลือดหรือเกิด เลือดออกในสมองหรือไม่


                สำหรับการรักษาโรคหลอดเลือดสมอง ที่เกิดจากการตีบหรืออุดตันของเส้นโลหิตในระยะกระทันหันที่มีการเรียนรับรองแล้วว่าได้ประสิทธิภาพที่ดีแจ้งชัด ยกตัวอย่างเช่น

 • การให้ยาสลายลิ่มเลือด (Tissue plasminogen activator, tPA) ทางเส้นเลือดดำแก่คนป่วยโรคเส้นเลือดสมองตีบหรือตันภายในช่วงเวลา 3 ชั่วโมงข้างหลังกำเนิดอาการ จะเพิ่มโอกาสของการฟื้นตัวจากความพิการให้อาการกลับมาใกล้เคียงปกติได้ถึง 1.5 – 3  เท่า  เมื่อเทียบกับผู้เจ็บป่วยกลุ่มที่มิได้รับยา แต่การใช้ยานี้มีความเสี่ยงของเลือดออกในสมองได้ราว 6%
 • การให้ยาต้านทานเกล็ดเลือด เป็นยาที่ช่วยปกป้องการก่อตัวของเกล็ดเลือด ทำให้การอุดตันน้อยลง ยาในกลุ่มนี้ที่ นิยมใช้ได้แก่ยาแอสไพริน การให้รับประทานยาแอสไพรินขั้นต่ำ 160 mg ต่อวันด้านใน  48  ชั่วโมงหลังกำเนิดอาการ จะช่วยลดโอกาสกำเนิดโรคเส้นโลหิตสมองตีบตันซ้ำรวมทั้งเสียชีวิตลง
 • การรับเพศผู้เจ็บป่วยไว้ภายในหอพักคนเจ็บโรคหลอดเลือดสมองทันควัน (acute stroke unit)นับเป็นการรักษาที่ช่วยลดอัตราการตายหรือทุพพลภาพอีกแนวทางหนึ่ง
 • การผ่าตัดเปิดหัวกะโหลก (Hemicraniectomy) จะพิเคราะห์ทำเฉพาะกรณีที่มีลักษณะ


ร้ายแรงและก็มีการตีบหรืออุดตันของเส้นเลือดแดงใหญ่ Middle cerebral atery ในสมองเท่านั้น โดยมีหลักฐานการเรียนว่าการผ่าตัดดังที่กล่าวถึงแล้วสามารถลดอัตราการตายของผู้ป่วยได้

 • การติดต่อของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคที่เกี่ยวกับหลายเลือดสมอง ก็เลยไม่มีการติดต่อระหว่าง คนสู่คน หรือสัตว์สู่คน
 • การกระทำตนเมื่อมีอาการป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต อาการเตือนของอัมพาต แขนขาอ่อนเปลี้ยเพลียแรง หรือชาครึ่งด้าน ปากเบี้ยว กล่าวตรากตรำ ไหมเข้าใจภาษา เวียนหัว หัวหมุน อาเจียน เสียการทรงตัว ตามองไม่เห็นครึ่งซีก หรือสองด้าน ประสาทตาอัมพาต กลอกลูกตามิได้ ตาเข เห็นภาพซ้อน กล้ามเนื้อ ใบหน้าเป็นอัมพาต ปากเบี้ยว ปิดตาไม่สนิท กลืนตรากตรำ กล่าวไม่ชัดเจน เสียงแหบ ซึมหรือสลบ ถ้าหากมีเส้นเลือดแตกจะมีก้อนกดทับสมอง สมองบวม ความดันในหัวกะโหลกเพิ่มขึ้น ทำให้มีลักษณะต่างๆร่วมด้วย ได้แก่ ปวดศีรษะมาก อ้วก อ้วก ก้านคอแข็งเกร็ง หมดความรู้สึก เมื่อมีอาการเตือนของอัมพาตเกิดขึ้น คนใกล้ชิดหมั่นสังเกต ถ้ามีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติรีบเจอแพทย์ ทำการรักษาโดยทันที บางรายหากมีการเปลี่ยนแปลงหมดสติไป บางครั้งอาจจะจำต้องรีบทำผ่าตัดด่วน


ส่วนเมื่อได้รับการดูแลรักษาแล้วและก็แพทย์อนุญาตให้กลับมาดูแลตัวเองที่บ้าน การดูแลตน เอง/การพบแพทย์ที่สำคัญเป็น ปฏิบัติตนตามหมอ/พยาบาลเสนอแนะ พากเพียรเคลื่อนไหวร่างกายเท่าที่ทำเป็นเสมอ ดังเช่นว่า ทำกายภาพบำบัดตามคำแนะนำของแพทย์ หรือ นักกายภาพบำบัดสม่ำเสมอ อย่าห่อเหี่ยว เพราะอาการต่างๆจะเบาๆดียิ่งขึ้นช้าๆรับประทานยาต่างๆให้ครบสมบูรณ์ ถูก ไม่ขาดยา เพื่อคุ้มครองปกป้องโรคเกิดเป็นซ้ำ และโรคแทรกซ้อนต่างๆรักษาสุขลักษณะรากฐาน  เพื่อลดโอกาสติดเชื้อโรค เข้าใจในธรรมชาติของโรค สารภาพข้อเท็จจริง ปรับตัวให้กับสภาพ จัดบ้าน ห้องพัก และก็ห้องอาบน้ำเพื่อช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด ควบคุมโรคต่างๆที่เป็นสาเหตุ/สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง พบแพทย์ตามนัดหมายเสมอรวมทั้งรีบเจอก่อนนัดเมื่ออาการต่างๆสารเลวลง

 • การคุ้มครองตนเองจากโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต การปกป้องคุ้มครองโรคเส้นเลือดสมอง โรคเส้นโลหิตสมองสามารถคุ้มครองได้ด้วยการลดความเสี่ยงโรคเส้นโลหิต ซึ่งการลดการเสี่ยงทำได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงความประพฤติการใช้ชีวิต การกินอาหาร รวมทั้งการออกกำลังกาย ดังต่อไปนี้ กินอาหารที่มีคุณประโยชน์ แล้วก็ควรจะหลีกเลี่ยงของกินที่มีไขมันสูง เนื่องจากว่าจะส่งผลให้เกิดสภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง รวมถึงของกินที่มีรสเค็มจัด ที่เป็นต้นเหตุของโรคความดันโลหิตสูง ควบคุมน้ำหนัก โรคอ้วนเป็นต้นเหตุของโรครุนแรงต่างๆรวมถึงโรคเส้นเลือดสมอง การควบคุมน้ำหนักจะช่วยลดการเสี่ยงลงได้ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยช่วงเวลาในการออกกำลังกายที่เหมาะสมเป็น 2.5 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ โดยควรจะเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก งดเว้นสูบบุหรี่นอกนั้นควรรับการตรวจรักษาตลอดกับหมออย่างสม่ำเสมอเพื่อควบคุมสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆโดยการใช้ ยาด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น การให้ยาควบคุมระดับคอเลสเตอรอล โดยควรจะได้รับการวัดระดับไขมันในเลือดอย่างต่ำทุก 6-12 เดือน หากเป็นคนที่มีความเสี่ยง หรือมีภาวการณ์คอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว ควรไปพบหมออย่างสม่ำเสมอเพื่อติดตามอาการ- ควบคุมระดับความดันเลือดให้เข้าขั้นปกติโดยความดันเลือดที่เหมาะสมเป็นต่ำกว่า 140/90 มม.ปรอท- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เปลี่ยนแปลงความประพฤติการทานอาหาร แล้วก็การใช้ชีวิต ยิ่งกว่านั้น ควรกินยาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยควบคุมอาการได้แล้วก็ทำให้การเสี่ยงโรคเส้นเลือดสมองลดลง กรณีเป็นโรคหัวใจ ควรจะรับการรักษาโรคหัวใจอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยกรณีเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะควรได้รับยาคุ้มครองปกป้องเลือดแข็ง
 • สมุนไพรที่สามารถช่วยป้องกันโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต
 • สมุนไพรซึ่งสามารถช่วยปกป้องโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต (หลอดเลือดสมอง) ดังเช่นว่า กระเทียม กระชาย ขมิ้น ข่า ตะไคร้ ขิง ใบกะเพรา ใบโหระพา ใบสะระแหน่ พริกไทยดำ โดยส่วนใหญ่แล้วในสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหยจะมีส่วนช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกาย บำรุงเลือด ทำลายเชื้อแบคทีเรียที่ก่อเกิดการอักเสบภายในร่างกาย แล้วก็ทำให้เส้นเลือดแข็งแรง
 • สมุนไพรพื้นเมืองแก้โรคเบาหวานลดระดับความดันที่เป็นสาเหตุของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต มะระขี้นก เป็นไม้เลื้อยและเป็นผักพื้นเมืองของไทย มีวิตามิน เอ และก็ ซี สูง มีสรรพคุณสำหรับเพื่อการลดน้ำตาลในเลือด และชะลอการเกิดต้อกระจกได้ กระเทียม มีคุณสมบัติช่วยลดระดับความดันโลหิตลงได้ ควรจะรับประทานกระเทียมหัวแก่ หากกินสดจะได้รับคุณค่ามากยิ่งกว่ากระเทียมที่ปรุงสุกแล้ว ตะไคร้ เป็นสมุนไพรแก้เบาหวานรวมทั้งความดันที่เรารู้จักกันดี ด้วยเหตุว่านิยมเอามาปรุงอาหาร ซึ่งตะไคร้จะมีคุณประโยชน์สำหรับในการขับปัสสาวะ ขับลม รวมทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ใบชะพลู เป็นผักพื้นเมืองของไทยแล้วก็เป็นสมุนไพรแก้เบาหวานและก็ความดัน  นิยมนำมากินสด ในตำรับยาสมุนไพรพื้นบ้านสามารถนำใบชะพลูมาต้มเพื่อลดเบาหวานได้ ด้วยเหตุว่าใบชะพลูมีคุณประโยชน์สำหรับในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
เอกสารอ้างอิง

 • พญ.พรรณวลัย ผดุงวณิชย์กุล.โรคหลอดเลือดสมอง.สาขาวิชาประสาทวิทยา.ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์.มหาวิทยาลัยนเรศวร.
 • อ.นพ.ยงชัย นิละนนท์.อัมพฤกษ์อัมพาต โรคเรื้อรังที่ต้องดูแล.สาขาวิชาประสาทวิทยา.ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล.มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • ทำไมต้องรู้จัก”โรคหลอดเลือดสมอง”.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่350.คอลัมน์อื่นๆ.มิถุนายน 2551.
 • โรคอัมพาต โรคอัมพฤกษ์ โรคหลอดเลือดสมอง(Stroke)
 • อรุณี เจษฎาวิสุทธิ์.อัมพฤกษ์ อัมพาต มหันตภัยใกล้ตัว.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่320.คอลัมน์ บทความพิเศษ.ธันวาคม 2548
 • Poungvarin, N. et al. (2011). Prevalence of stroke and stroke risk factors in Thailands: Thai Epidemiologic Stroke (TES) Study. J Med Assoc Thai. 94, 427-436.
 • สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์. สถิติสธารณสุข พ.ศ. 2554 (Public Health Statistics A.D. 2011). กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก; 2554. 234 p.http://www.disthai.com/
 • สมศักดิ์ เทียมเก่า,กาญจนศรี สิงห์ภู่,พัชรินทร์ อัวนไตร,และณัฐภรณ์ หาดี.(2557).คู่มือการดูแลสุขภาพสำหรับประชาชน เรื่อง โรคหลอดเลือดสมอง.โรคพยาบาลศรีนครินทร์และภาควิชาอายุศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์.
 • Lambert, M. (2011).AHA/ASA guidelines on prevention of recurrent stroke. Am Fam Physician. 83, 993-1001.
 • Braunwald, E., Fauci, A., Kasper, L., Hauser, S., Longo, D., and Jameson, J. (2001). Harrison’s principles of internal medicine (15th ed.). New York: McGraw-Hill.

11

โรคอัมพฤกษ์อัมพาต

 • โรคอัมพฤกษ์อัมพาต เป็นยังไง โรคอัมพฤกษ์อัมพาตเป็นลักษณะของ โรคหลอดเลือดสมองเป็นเลิศในกลุ่มโรคหัวใจและเส้นเลือดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ในแต่ละปีประชาชนโลกประมาณ 15 ล้านผู้ที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และคนตายจากโรคนี้จำนวน 5.5 ล้านคนต่อปี และก็ ทุพพลภาพอีกหลายล้านคน นอกเหนือจากนั้นยังมีผลเสียถึงชุมชนรวมทั้งสังคมที่จำเป็นต้องแบกรับภาระการดูแลและรักษาทั้งคนดูแลและค่าครองชีพ ทำให้สูญเสียเศรษฐกิจเงินทองของชาติ ในประเทศไทยผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดสมองมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวถึง 40,000 คนต่อปีรวมทั้งมีทิศทางเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อยโดยอายุเฉลี่ยจำนวนมากอยู่ในช่วงอายุ 55-65 ปี โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นลักษณะของแขน ขาหรือหน้า ด้านใดด้านหนึ่งชา เหน็ดเหนื่อยหรือขยับเขยื้อนตรากตรำ หรือเคลื่อนไหวมิได้เลย อย่างทันทีทันใด  ซึ่งมีต้นเหตุมาจากเส้นโลหิตแดงที่ไปเลี้ยงสมองลีบหรือแตก ทำให้เนื้อสมองไม่ได้กินอาหาร และออกสิเจนทำให้เนื้อสมองมีการเสียหาย ถ้าไม่รีบรักษาเนื้อสมองจะตาย เกิดความเสียหายถาวรท้ายที่สุด แล้วก็เนื่องจากว่าสมองเป็นศูนย์รวมสำหรับการออกคำสั่งของอวัยวะภายใต้อำนาจบังคับของสมองส่วนนั้น เมื่อเนื้อสมองส่วนใดเสียหายหรือตาย ก็จะส่งผลกระทบต่อแนวทางการทำงานของอวัยวะภายใต้อำนาจบังคับของสมองส่วนนั้น

  โรคอัมพาต ในความหมายทั่วไปก็เลยคืออาการแขนและ/หรือ ขาขยับเขยื้อนมิได้ เหนื่อย ใช้งานมิได้  ส่วนโรคอัมพฤกษ์ คืออาการแขนแล้วก็/หรือขาอ่อนแรงกว่าเดิม ยังพอใช้ได้งานได้ แม้กระนั้นใช้ได้น้อยกว่าปกติยกตัวอย่างเช่น อาจชา ถือจับของหนัก หรือแต่งหนังสือตามเดิมมิได้ ซึ่งอัมพฤกษ์จะมีความรุนแรงน้อยกว่าอัมพาต
  สำหรับในประเทศไทยสถิติจากกระทรวงสาธารณสุขในปี 2552 พบว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการถึงแก่กรรม หรือทุพพลภาพสูงเป็นชั้น 3  ในเพศชาย รองจากโรคเอดส์และก็อุบัติเหตุ แล้วก็สูงเป็นอันดับ 2 ในเพศหญิงรองจากโรคภูมิคุมกันบกพร่อง  จากข้อมูลดังกล่าวจะมีความคิดเห็นว่าโรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่คุกคามต่อชีวิตและก็ชีวิตความเป็นอยู่ของพลเมืองทั้งโลก

 • ต้นเหตุของโรคอัมพฤกษ์อัมพาต โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต มีต้นเหตุมาจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องมาจากเส้นโลหิตตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก นำมาซึ่งการทำให้เยื่อในสมองถูกทำลาย ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆขึ้น โดยความไม่ดีเหมือนปกติของโรคเส้นโลหิตสมองสามารถแบ่งออกได้เป็นชนิดต่างๆดังนี้คือ โรคหลอดเลือดสมองประเภทสมองขาดเลือด (Ischemic Stroke) เป็นประเภทของเส้นโลหิตสมองที่พบได้กว่า 80% ของโรคเส้นเลือดสมองทั้งสิ้น เกิดจากตันของเส้นเลือดจนถึงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองน้อยเกินไป ซึ่งได้ผลจากการที่ผู้ป่วยมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง การบริโภคของกินที่มีไขมันสูง  การสูบบุหรี่   สภาวะหัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะบางประเภท การขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  โรคเลือดบางสิ่งบางอย่าง ดังเช่น ภาวการณ์เลือดข้นไม่ปกติ   เกร็ดเลือดสูง  เม็ดเลือดขาวสูงไม่ปกติ ส่วนใหญ่ แล้วมักกำเนิดร่วมกับภาวการณ์เส้นเลือดแดงแข็ง ซึ่งมีเหตุมาจากไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือดกระทั่งกระตุ้นให้เกิดเส้นโลหิตตีบแข็ง โรคเส้นเลือดสมองชนิดนี้ยังแบ่งออกได้อีก 2 ประเภทย่อย ดังเช่นว่า  โรคหลอดเลือดขาดเลือดจากภาวะเส้นโลหิตสมองตีบ (Thrombotic Stroke) เป็นผลมาจากเส้นโลหิตแดงแข็ง (Atherosclerosis) เป็นผลมาจากสภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน ทำให้เลือดไม่สามารถที่จะไหลเวียนไปยังสมองได้ โรคเส้นโลหิตขาดเลือดจากการอุดตัน (Embolic Stroke) มีเหตุที่เกิดจากการอุดตันของเส้นโลหิตจนทำให้เลือดไม่อาจจะไหลเวียนไปที่สมองได้อย่างพอเพียง โรคเส้นโลหิตสมองจำพวกเลือดออกในสมอง (Hemorrhagic Stroke) มีสาเหตุมาจากภาวการณ์เส้นเลือดสมองแตก เมื่อมีการแตกของเส้นโลหิตสมอง ก้อนเลือดจะเบียดดันเนื้อสมองส่วนที่ดีทำให้เสียหน้าที่เซลล์สมองดำเนินงานแตกต่างจากปกติ  เกิดอัมพฤกษ์อัมพาตตามมา หรือฉีกให้ขาด ทำให้เลือดรั่วไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อสมองแต่ว่าพบได้น้อยกว่าชนิดแรก เป็นโดยประมาณ 20%โดยสภาวะนี้มักชมรมกับโรความดันโลหิตสูงที่มิได้รับการดูแลรักษาลาภาวะเครียด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์รวมถึงยาบางนิดด้วย โรคหลอดเลือดสมองชนิดนี้ยัง สามารถแบ่งได้อีก 2 ประเภทย่อยๆเช่น  โรคเส้นโลหิตสมองโป่งพอง (Aneurysm) มีต้นเหตุที่เกิดจากความอ่อนแอของเส้นเลือด โรคเส้นเลือดสมองผิดปกติ(Arteriovenous Malformation) ที่เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดสมองตั้งแต่กำเนิด
 • ลักษณะโรค อัมพฤกษ์ อัมพาต อาการของโรคหลอดเลือดสมอง สามารถพบอาการได้หลายแบบ สังกัดตำแหน่งของสมองที่เกิดการขาดเลือดหรือถูกทำลาย โดยอาการที่สามารถพบบ่อย ดังเช่น อาการอ่อนล้า หรือมีลักษณะอาการอัมพฤกษ์ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ส่วนใหญ่มักกำเนิดกับร่างกายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อาทิเช่น ครึ่งซีกทางซ้ายฯลฯ อาการชา หรือสูญเสียความรู้สึกของร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่นเดียวกันกับอาการเหน็ดเหนื่อยที่มักกำเนิดกับร่างกายครึ่งซีกใดครึ่งส่วนหนึ่ง มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด ดังเช่นว่า พูดไม่ได้พูดติด เสียงไม่ชัด หรือเปล่าเข้าใจคำกล่าว มีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว ตัวอย่างเช่นเดินเซ หรือมีอาการเวียนศีรษะรุนแรง การสูญเสียการมองมองเห็นนิดหน่อย หรือเห็นภาพซ้อน


อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน บ้างครั้งบางทีอาจกำเนิดเป็นอาการเตือนเกิดขึ้นชั้วขณะหนึ่งแล้วหายไปเอง หรือเกิดขึ้นได้บ่อยก่อนมีลักษณะอาการสมองขาดเลือดแบบถาวร เรียกว่าภาวการณ์มีสมองขาดเลือดชั่วคราว(transient ischemic attack) ซึ่งพบได้ราว 15%

 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้มีการเกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ปัจจัยเสี่ยงมีหลายสาเหตุ โดยบางทีอาจแบ่งได้เป็น เหตุที่ไม่อาจจะเปลี่ยนได้และก็เหตุซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้{คือ|เป็น  เหตุที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้


  อายุ : ในผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีเนื่องมาจากอายุมากขึ้นเส้นโลหิตจะมีการแข็งตัวเยอะขึ้น และมีไขมันเกาะครึ้มตัวทำให้เลือดไหลผ่านได้ตรากตรำมากขึ้นเพศ : ผู้ชาย มีความเสี่ยงมากกว่าผู้หญิง
  ความเป็นมาครอบครัว : เป็นโรคเส้นเลือดสมองหรือโรคเส้นเลือดหัวใจ โดยเฉพาะตอนที่มีอายุยังน้อย
  สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สามารถเปลี่ยนได้ โรคความดันเลือดสูง ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆทำให้หลอดเลือดแข็งตัว จะก่อให้สมองดำเนินการเปลี่ยนไปจากปกติ มีการตีบแตกของเส้นโลหิตสมอง จังหวะเป็นอัมพาตมากยิ่งกว่าคนธรรมดามากถึง ๓–๑๗ เท่า เพราะว่าไปทำให้ผนังเส้นเลือดอ่อนแอ ก็เลยมีการแตกง่ายระดับความดันเลือดที่จัดว่าสูง จะต้องพอๆกับหรือมากกว่า 140/90 มม.ปรอท โรคเบาหวาน กระตุ้นให้เกิดภาวะเส้นโลหิตตีบแข็งทั่วร่างกาย หลอดเลือดไปเลี้ยงสมองตัน กระตุ้นให้เกิดอัมพาตได้ ซึ่งจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงสำหรับในการเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาต 3 เท่า ไขมันในเลือดสูง ไขมันไปเกาะฝาผนังเส้นโลหิต ทำให้ผนังเส้นโลหิตแข็ง เกิดการอุดตัน เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ กระตุ้นให้เกิดอัมพาตได้ ซึ่งจะเพิ่มช่องทางเสี่ยงการเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาตถึง 1.5 เท่า การสูบยาสูบ เหตุเพราะสารคาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นตัวรีบทำให้ผนังเส้นโลหิตเกิดการลีบขึ้นและยาสูบจะลดปริมาณออกสิเจนในหลอดเลือด เพิ่มความหนืดของเลือด ทำให้โลหิตไหลเวียนไม่ดี ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายน้อยเกินไป โอกาสเป็นอัมพาตได้มากกว่าคนที่ไม่ดูด ๓ เท่า ขาดการบริหารร่างกาย การบริหารร่างกายช่วยเผาผลาญน้ำตาลและก็ไขมัน ไม่ทำให้เกิดสภาวะสารอาหารเกิน ช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของโลหิตและก็ออกซิเจนภายในร่างกาย ช่วยลดระดับความดันเลือด ลดความเครียดและทำให้กล้ามเนื้อหัวใจและก็กระดูกแข็งแรง นิสัยการบริโภคที่ผิดต้อง เป็นต้นว่า การทานอาหารในจำนวนมากเกินไป จนทำให้อ้วน (ปกติรอบเอว ชายไม่เกิน 90 ซม. หญิง ไม่เกิน 80 ซม.) ของกินที่มีเกลือ (ปกติ ไม่เกิน 1 ช้อนชา/วัน) แล้วก็ไขมันสูง (การทอด น้ำมันสัตว์ เครื่องในสัตว์ กุ้ง ปลาหมึก หนังไก่ ขาหมู รับประทานอาหารพวกผัก ผลไม้น้อยเกินไป (น้อยกว่า 5 ส่วนต่อวัน ตัวอย่างเช่นผักสดน้อยกว่า 5 ทัพพีต่อวัน/ผักสุกน้อยกว่า 9 ช้อนโต๊ะต่อวัน) ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากบ่อยๆ (ธรรมดาชาย ไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน หญิง ไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน) สร้างปัญหาความดันโลหิตสูง ไขมันรวมทั้งน้ำตาลในเลือดสูง

 • กรรมวิธีรักษา โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต การวินิจฉัยโรคเส้นเลือดสมอง สำหรับเพื่อการตรวจเพื่อรับรองโรคเส้นโลหิตสมอง มีขั้นตอนดังต่อไปนี้ วิธีซักประวัติและก็ตรวจร่างกาย หมอจะซักเรื่องราวรักษา อาการ รวมถึงสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆตรวจ ร่างกายทั่วไป แล้วก็ตรวจร่างกายทางระบบประสาท  การตรวจทางห้องทดลอง ดังเช่นว่าการตรวจเลือดต่างๆการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง (CT Scan) เพื่อมองว่าสมองมีลักษณะของการขาดเลือดหรือเกิด เลือดออกในสมองไหม


                สำหรับเพื่อการรักษาโรคเส้นเลือดสมอง ที่เกิดขึ้นมาจากการตีบหรือตันของเส้นโลหิตในระยะรุนแรงที่มีการศึกษารับรองแล้วว่าได้ผลดีแจ่มชัด ดังเช่น

 • การให้ยาสลายลิ่มเลือด (Tissue plasminogen activator, tPA) ทางหลอดเลือดดำแก่ผู้เจ็บป่วยโรคเส้นเลือดสมองตีบหรืออุดตันภายในช่วงเวลา 3 ชั่วโมงข้างหลังกำเนิดอาการ จะเพิ่มช่องทางของการฟื้นตัวจากความพิกลพิการให้อาการกลับมาใกล้เคียงธรรมดาได้ถึง 1.5 – 3  เท่า  เมื่อเทียบกับผู้เจ็บป่วยกรุ๊ปที่ไม่ได้รับยา อย่างไรก็ตามการใช้ยานี้มีความเสี่ยงของเลือดออกในสมองได้โดยประมาณ 6%
 • การให้ยาต่อต้านเกล็ดเลือด เป็นยาที่ช่วยป้องกันการก่อตัวของเกล็ดเลือด ทำให้การอุดตันน้อยลง ยาในกลุ่มนี้ที่ นิยมใช้ได้แก่ยาแอสไพริน การให้รับประทานยาแอสไพรินอย่างต่ำ 160 mg ต่อวันด้านใน  48  ชั่วโมงข้างหลังเกิดอาการ จะช่วยลดโอกาสเกิดโรคเส้นโลหิตสมองแคบซ้ำแล้วก็เสียชีวิตลง
 • การรับเพศผู้ป่วยไข้ไว้ภายในหอพักคนเจ็บโรคหลอดเลือดสมองทันควัน (acute stroke unit)นับเป็นการรักษาที่ช่วยลดอัตราการตายหรือทุพพลภาพอีกวิธีหนึ่ง
 • การผ่าตัดเปิดหัวกะโหลก (Hemicraniectomy) จะไตร่ตรองทำเฉพาะในกรณีที่มีลักษณะ


รุนแรงรวมทั้งมีการตีบหรืออุดตันของหลอดเลือดแดงใหญ่ Middle cerebral atery ในสมองเพียงแค่นั้น โดยมีหลักฐานการเรียนว่าการผ่าตัดดังกล่าวมาแล้วข้างต้นสามารถลดอัตราการตายของคนป่วยได้

 • การติดต่อของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคที่เกี่ยวกับหลายเลือดสมอง ก็เลยไม่มีการติดต่อระหว่าง คนสู่คน หรือสัตว์สู่คน
 • การปฏิบัติตนเมื่อป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต อาการเตือนของอัมพาต แขนขาเหน็ดเหนื่อย หรือชาครึ่งด้าน ปากเบี้ยว กล่าวลำบาก หรือเปล่ารู้เรื่องภาษา เวียนศีรษะ หัวหมุน อาเจียน เสียการทรงตัว ตามองมองไม่เห็นครึ่งส่วน หรือสองด้าน ประสาทตาอัมพาต กลอกตาไม่ได้ ตาเข เห็นภาพซ้อน กล้ามเนื้อ บริเวณใบหน้าเป็นอัมพาต ปากเบี้ยว ปิดตาไม่สนิท กลืนตรากตรำ บอกไม่ชัดเจน เสียงแหบ ซึมหรือหมดสติ ถ้าเกิดมีเส้นโลหิตแตกจะมีก้อนกดทับสมอง สมองบวม ความดันในหัวกะโหลกเพิ่มขึ้น ทำให้มีอาการต่างๆร่วมด้วย อย่างเช่น ปวดศีรษะมากมาย อ้วก คลื่นไส้ ก้านคอแข็งเกร็ง หมดความรู้สึก เมื่อมีลักษณะเตือนของอัมพาตเกิดขึ้น คนสนิทหมั่นพิจารณา ถ้าเกิดมีอะไรแตกต่างจากปกติรีบเจอหมอ กระทำรักษาโดยทันที บางรายถ้ามีการเปลี่ยนแปลงหมดสติไป อาจจะจำเป็นต้องรีบทำผ่าตัดด่วน


ส่วนเมื่อได้รับการรักษาแล้วและก็หมออนุญาตให้กลับมาดูแลตนเองที่บ้าน การดูแลตน เอง/การเจอหมอที่สำคัญเป็น ประพฤติตนตามแพทย์/พยาบาลเสนอแนะ เพียรพยายามขยับเขยื้อนร่างกายเท่าที่ทำเป็นเสมอ อย่างเช่น ทำกายภาพบำบัดตามคำแนะนำของหมอ หรือ นักกายภาพบำบัดบ่อย อย่าห่อเหี่ยว เพราะอาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นช้าๆรับประทานยาต่างๆให้ครบถ้วน ถูก ไม่ขาดยา เพื่อคุ้มครองป้องกันโรคเกิดเป็นซ้ำ และก็โรคแทรกซ้อนต่างๆรักษาสุขลักษณะฐานราก  เพื่อลดจังหวะติดโรค เข้าใจในธรรมชาติของโรค สารภาพความจริง ปรับตัวให้เข้ากับสภาพ จัดบ้าน ห้องพัก แล้วก็ส้วมเพื่อช่วยตัวเองให้ได้มากที่สุด ควบคุมโรคต่างๆที่เป็นต้นเหตุ/ปัจจัยเสี่ยง เจอแพทย์ตามนัดเสมอและรีบเจอก่อนนัดเมื่ออาการต่างๆต่ำช้าลง

 • การปกป้องตนเองจากโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต การป้องกันโรคเส้นโลหิตสมอง โรคเส้นโลหิตสมองสามารถป้องกันได้ด้วยการลดการเสี่ยงโรคเส้นโลหิต ซึ่งการลดความเสี่ยงทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนความประพฤติปฏิบัติการใช้ชีวิต การกินอาหาร และการออกกำลังกาย ดังนี้ ทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ รวมทั้งควรจะหลบหลีกอาหารที่มีไขมันสูง ด้วยเหตุว่าจะเป็นเหตุให้เกิดภาวการณ์คอเลสเตอรอลในเลือดสูง รวมถึงอาหารที่มีรสเค็มจัด ที่เป็นต้นเหตุของโรคความดันเลือดสูง ควบคุมน้ำหนัก โรคอ้วนเป็นต้นเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆรวมทั้งโรคเส้นโลหิตสมอง การควบคุมน้ำหนักจะช่วยลดการเสี่ยงลงได้ บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ โดยระยะเวลาสำหรับการออกกำลังกายที่เหมาะสมเป็น 2.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยควรจะเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก งดเว้นดูดบุหรี่นอกจากนั้นควรรับการตรวจรักษาสม่ำเสมอกับแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่างๆโดยการใช้ ยาร่วมกัน ได้แก่ การให้ยาควบคุมระดับคอเลสเตอรอล โดยควรได้รับการวัดระดับไขมันในเลือดอย่างต่ำทุก 6-12 เดือน แม้เป็นคนที่มีความเสี่ยง หรือมีสภาวะคอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว ควรไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อติดตามอาการ- ควบคุมระดับความดันโลหิตให้เข้าขั้นธรรมดาโดยความดันเลือดที่เหมาะสมเป็นน้อยกว่า 140/90 มม.ปรอท- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินอาหาร และการใช้ชีวิต ยิ่งไปกว่านี้ ควรกินยาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยควบคุมอาการได้รวมทั้งทำให้การเสี่ยงโรคเส้นโลหิตสมองลดน้อยลง กรณีเป็นโรคหัวใจ ควรจะรับการรักษาโรคหัวใจอย่างต่อเนื่องเหมือนกัน โดยกรณีเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะควรได้รับยาคุ้มครองเลือดแข็ง
 • สมุนไพรที่สามารถช่วยคุ้มครองโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต
 • สมุนไพรที่สามารถช่วยคุ้มครองโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต (หลอดเลือดสมอง) ดังเช่นว่า กระเทียม กระชาย ขมิ้น ข่า ตะไคร้ ขิง ใบกะเพรา ใบโหระพา ใบสะระแหน่ พริกไทยดำ โดยส่วนใหญ่แล้วในสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหยจะมีส่วนช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย บำรุงเลือด ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อเกิดการอักเสบภายในร่างกาย และก็ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง
 • สมุนไพรท้องถิ่นแก้เบาหวานลดระดับความดันที่เป็นต้นเหตุของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต มะระขี้นก เป็นไม้เลื้อยรวมทั้งเป็นผักพื้นบ้านของไทย มีวิตามิน เอ แล้วก็ ซี สูง มีคุณประโยชน์สำหรับการลดน้ำตาลในเลือด แล้วก็ชะลอการเกิดต้อกระจกได้ กระเทียม มีคุณลักษณะช่วยลดระดับความดันเลือดลงได้ ควรกินกระเทียมหัวแก่ ถ้ากินสดจะได้รับคุณค่ามากยิ่งกว่ากระเทียมที่ปรุงสุกแล้ว ตะไคร้ เป็นสมุนไพรแก้โรคเบาหวานและก็ความดันที่พวกเรารู้จักกันดี เพราะนิยมนำมาเตรียมอาหาร ซึ่งตะไคร้จะมีสรรพคุณสำหรับการขับปัสสาวะ ขับลม แล้วก็ยังช่วยลดระดับความดันโลหิตได้อีกด้วย ใบชะพลู เป็นผักพื้นบ้านของไทยและก็เป็นสมุนไพรแก้โรคเบาหวานและก็ความดัน  นิยมเอามารับประทานสด ในตำรับยาสมุนไพรประจำถิ่นสามารถนำใบชะพลูมาต้มเพื่อลดเบาหวานได้ ด้วยเหตุว่าใบชะพลูมีสรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังมีสารต้านทานอนุมูลอิสระสูง
เอกสารอ้างอิง

 • พญ.พรรณวลัย ผดุงวณิชย์กุล.โรคหลอดเลือดสมอง.สาขาวิชาประสาทวิทยา.ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์.มหาวิทยาลัยนเรศวร.
 • อ.นพ.ยงชัย นิละนนท์.อัมพฤกษ์อัมพาต โรคเรื้อรังที่ต้องดูแล.สาขาวิชาประสาทวิทยา.ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล.มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • ทำไมต้องรู้จัก”โรคหลอดเลือดสมอง”.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่350.คอลัมน์อื่นๆ.มิถุนายน 2551.
 • โรคอัมพาต โรคอัมพฤกษ์ โรคหลอดเลือดสมอง(Stroke)
 • อรุณี เจษฎาวิสุทธิ์.อัมพฤกษ์ อัมพาต มหันตภัยใกล้ตัว.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่320.คอลัมน์ บทความพิเศษ.ธันวาคม 2548
 • Poungvarin, N. et al. (2011). Prevalence of stroke and stroke risk factors in Thailands: Thai Epidemiologic Stroke (TES) Study. J Med Assoc Thai. 94, 427-436.
 • สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์. สถิติสธารณสุข พ.ศ. 2554 (Public Health Statistics A.D. 2011). กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก; 2554. 234 p.http://www.disthai.com/
 • สมศักดิ์ เทียมเก่า,กาญจนศรี สิงห์ภู่,พัชรินทร์ อัวนไตร,และณัฐภรณ์ หาดี.(2557).คู่มือการดูแลสุขภาพสำหรับประชาชน เรื่อง โรคหลอดเลือดสมอง.โรคพยาบาลศรีนครินทร์และภาควิชาอายุศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์.
 • Lambert, M. (2011).AHA/ASA guidelines on prevention of recurrent stroke. Am Fam Physician. 83, 993-1001.
 • Braunwald, E., Fauci, A., Kasper, L., Hauser, S., Longo, D., and Jameson, J. (2001). Harrison’s principles of internal medicine (15th ed.). New York: McGraw-Hill.

12

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/u]ตำลึงตัวผู้[/url][/b]
ตำลึงตัวผู้ Solena heterophylla Lour.
ชื่อพ้อง Melothria heterophylla Cogn. ตำลึงตัวผู้ (จังหวัดปราจีนบุรี) บังกาเรน (กาญจนบุรี).
ไม้เถา ลำต้นเรียวเล็ก มีหัวใต้ดินหลายหัว มือเกาะไม่แยกกิ้งก้าน. ใบ มีหลายรูป มีตั้งแม้กระนั้นสามเหลี่ยมปนรูปหอก จนกระทั่งถึงรูปหัวใจปนรูปขอบขนาน กว้าง 1.2-3 ซม. ยาว 5-10 เซนติเมตร มักจะเว้าเป็นแฉกแคบๆ3 แฉก แฉกกลางกว้างรวมทั้งยาวกว่าแฉกข้าง 2 แฉก แฉกข้างจะกางออก แล้วก็ชี้ไปด้านหลัง เนื้อใบสาก เส้นใบนูนมองเห็นแจ่มกระจ่าง. สมุนไพร ดอก สีขาวอมเหลือง มีขนาดเล็ก ดอกเพศผู้รวมทั้งดอกเพศภรรยาอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ก้านดอกยาว กลีบรองกลีบ และก็กลีบดอกมีอย่างละ 5 กลีบ กลีบรูปสามเหลี่ยม เกสรผู้ 3 อัน ก้านเกสรยาว อับเรณูตรง. ดอกเพศภรรยา ออกลำพังๆกลีบรองกลีบดอกไม้ แล้วก็กลีบ มีลักษณะเสมือนดอกเพศผู้ รังไข่กลม ท่อรังไข่ยาว มี 3 ยอด แต่ละยอดแยกเป็น 2 แฉก. ผล ได้ผลสดมีเนื้อ รูปขอบขนาน ผลสุกสีแดงสด มีจุด หรือ ลายสีเหลือง ยาว 3-5 เซนติเมตร ผิวเนียน หรือมีขนเป็นมัน กินได้. เมล็ด มีมากมาย รูปไข่กลับ ยาว 6 มม. ค่อนข้างจะแบน ผิวเรียบ หรือ หยาบ ไม่มีขอบ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในที่รกร้างว่างเปล่า และป่าเบญจพรรณทั่วๆไป.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำสุกราก กินเป็นยาระบาย

Tags : สมุนไพร

13

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพรบวบงู[/url][/size][/b]
บวบงู Trichosanthes anguina Linn.
บางถิ่นเรียก บวบงู (กึ่งกลาง) นมพิจิตร (จังหวัดโคราช ตราด) นอยข้อง มะนอย (เหนือ) หมากนอย (จังหวัดสระบุรี).
ไม้เถา ลำต้นเล็ก แตกกิ่งก้านสาขามากมาย มีขนนุ่ม และก็สั้นปกคลุม มือเกาะแยกเป็น 2-3 กิ่งก้านสาขา. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน รูปไข่กว้าง รูปไต หรือ รูป 5 เหลี่ยม กว้าง 12-18 เซนติเมตร ยาว 10-15 ซม. ขอบใบมีรอยเว้ามน 3-7 รอย โคนใบเว้า มีขนข้างบน และก็ด้านล่าง ก้านใบยาว 10-15 ซม. ดอก มีดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศภรรยาอยู่ไม่เหมือนกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ก้านช่อยาว 10-25 ซม. ก้านดอกเล็ก ยาว 5-20 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอกโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ปลายกลีบแผ่กว้างกว่าโคนกลีบ มีขน กลีบดอก 5 กลีบ สีขาว รูปขอบขนาน มีเส้นแลเห็นแจ่มแจ้ง 3 เส้น กลีบยาว 8-9 มม. สมุนไพร เกสรผู้มี 3 อัน ก้านเกสรสั้น. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นดอกลำพัง ก้านดอกยาว 5-50 มม. กลีบรองกลีบดอกไม้รวมทั้งกลีบ มีลักษณะเสมือนดอกเพศผู้ รังไข่รูปยาวปลายแหลม มีขน ท่อรังไข่เรียวยาว ด้านในมีเพียงแต่ 1 ช่อง มีไขอ่อนเยอะมากๆ. ผล ทรงกระบอกยาว หัวและก็ปลายแหลม ยาวได้ถึง 1 มัธยม เส้นผ่านศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร สีขาวอมเขียวอ่อนๆมีลายสีเขียวเป็นทางยาว ผลมักบิด รวมทั้งงอ มีลักษณะคล้ายงู เมื่อแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม. เมล็ด รูปไข่ แบน กว้างประมาณ 0.8 ซม. ยาว 1.2 ซม.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกทั่วๆไป.
สรรพคุณ : ผล ผลอ่อนกินได้ เป็นยาบำรุงร่างกาย แก้หิวน้ำ ระบาย ขับพยาธิ ทำให้อ้วกแล้วก็แก้ท่อน้ำดีอุดตัน เม็ด เนื้อเม็ดกินเป็นยาเย็น ลดไข้และก็แก้ร้อนใน

14

สมุนไพรบวบขม
บวบขม Trichosanthes cucumerina Linn.
บวบขม นมจังหวัดพิจิตร (กลาง) มะนอยจ๋า (เหนือ).
          ไม้เถา ลำต้นเป็นร่อง มีขนห่างๆ มือเกาะมี 2-3 กิ้งก้าน. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปกลม หรือ คลายรูปไต กว้าง 7-10 เซนติเมตร โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจขอบใบหยักเป็นรูปซี่ฟัน และมีรอยเว้าลึก ทำให้เป็น 5 แฉก ปลายใบแหลม หรือ กลม เส้นใบออกจากจุดเดียวกันที่โคนใบ 5 เส้น มีขนทั้งยัง 2 ด้าน แต่ว่าขนด้านล่างยาวกว่าด้านบน; ก้านใบเล็ก ยาว 2-7 ซม. มีขน. ดอก ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ยาว 6-16 ซม. [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ก้านดอกเล็กเหมือนเส้นด้าย มีขนเล็กน้อย กลีบรองกลีบโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ยาว 15-16 มิลลิเมตร กลีบยาว 1.5 มม. กลีบ 5 กลีบ รูปไข่แกมสามเหลี่ยมยาว 7 มิลลิเมตร มีเส้น 3 เส้น กลีบอยู่ชิดกัน เกสรผู้ 3 อัน รูปทรงกระบอก กว้าง 1.5 มม. ยาว 3 มม. ดอกเพศเมีย ออกลำพังๆก้านดอกยาว 3-12 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบ แล้วก็กลีบ มีลักษณะเสมือนดอกเพศผู้ รังไข่รูปยาวรี มีขนยาวนุ่ม ท่อรังไข่เล็กเสมือนเส้นด้าย ยาว 16-18 มม. ผล รูปกลมยาว หัวท้ายแหลม กว้าง 3.5-4 ซม. ยาว 5-6 เซนติเมตร สีเขียว มีลายสีขาวตามทางยาวของผล มีขนสีแดงทั่วผล. เม็ด มี 8-10 เมล็ด รูปขอบขนาน ขอบเป็นคลื่น ปลายมน โคนสอบแคบ กว้าง 5-6 มม. ยาวโดยประมาณ 13 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ รวมทั้งที่รกร้างทั่วๆไป.
สรรพคุณ : ราก น้ำคั้นราก ขนาด 60 มล. ใช้เป็นยาถ่ายอย่างแรง รวมทั้งรบกวนทางเดินอาหารมาก ส่วนน้ำสุกราก รับประทานเป็นยาลดไข้ รวมทั้งระบาย แก้ปวดหัว หลอดลมอักเสบ  ต้น น้ำคั้นต้น กินเป็นยาทำให้อาเจียน น้ำสุกต้น เป็นยาลดไข้ ระบาย บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย ถ้าเกิดใช้รวมกับต้นผักชี ต้น Gentian แล้วก็น้ำผึ้ง กินแก้อาการอักเสบต่างๆฟอกเลือด ขับประจำเดือน แล้วก็ใช้กับคนป่วยท่อน้ำดีอักเสบ ใบ น้ำต้มใบ รับประทานเป็นยาลดไข้ ระบาย แต่ถ้าเกิดใช้มากจะมีผลให้อาเจียน ผล มีรสขมมาก น้ำสุกผล รวมทั้งยอดอ่อน กินเป็นยาระบาย ส่วนน้ำสุกผลแห้ง แล้วก็น้ำตาล เป็นยาช่วยย่อย. เม็ด รับประทานเป็นยาลดไข้ ขับรอบเดือน และก็ขับพยาธิ ใช้ได้ดีกับผู้ป่วยธาตุพิการ

Tags : สมุนไพร

15

สมุนไพรบวบขม
บวบขม Trichosanthes cucumerina Linn.
บวบขม นมพิจิตร (กลาง) มะนอยจ๋า (เหนือ).
          ไม้เถา ลำต้นเป็นร่อง มีขนเล็กน้อย มือเกาะมี 2-3 กิ่งก้านสาขา. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปกลม หรือ คลายรูปไต กว้าง 7-10 เซนติเมตร โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจขอบใบหยักเป็นรูปซี่ฟัน และก็มีรอยเว้าลึก ทำให้เป็น 5 แฉก ปลายใบแหลม หรือ กลม เส้นใบออกมาจากจุดเดียวกันที่โคนใบ 5 เส้น มีขน 2 ด้าน แต่ขนด้านข้างล่างยาวกว่าด้านบน; ก้านใบเล็ก ยาว 2-7 เซนติเมตร มีขน. ดอก ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ยาว 6-16 ซม. สมุนไพร ก้านดอกเล็กคล้ายด้าย มีขนนิดหน่อย กลีบรองกลีบดอกไม้โคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ยาว 15-16 มม. กลีบยาว 1.5 มิลลิเมตร กลีบดอก 5 กลีบ รูปไข่แกมสามเหลี่ยมยาว 7 มิลลิเมตร มีเส้น 3 เส้น กลีบอยู่ชิดกัน เกสรผู้ 3 อัน รูปทรงกระบอก กว้าง 1.5 มม. ยาว 3 มม. ดอกเพศเมีย ออกเดี่ยวๆก้านดอกยาว 3-12 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอกไม้ รวมทั้งกลีบดอก มีลักษณะราวกับดอกเพศผู้ รังไข่รูปยาวรี มีขนยาวนุ่ม ท่อรังไข่เล็กราวกับเส้นด้าย ยาว 16-18 มิลลิเมตร ผล รูปกลมยาว หัวด้านหลังแหลม กว้าง 3.5-4 ซม. ยาว 5-6 เซนติเมตร สีเขียว มีลายสีขาวตามแนวยาวของผล มีขนสีแดงทั่วผล. เมล็ด มี 8-10 เม็ด รูปขอบขนาน ขอบเป็นคลื่น ปลายมน โคนสอบแคบ กว้าง 5-6 มม. ยาวประมาณ 13 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ รวมทั้งที่รกร้างว่างเปล่าทั่วไป.
สรรพคุณ : ราก น้ำคั้นราก ขนาด 60 มล. ใช้เป็นยาถ่ายอย่างแรง แล้วก็ก่อกวนทางเดินอาหารมาก ส่วนน้ำสุกราก กินเป็นยาลดไข้ และก็ระบาย แก้ปวดศรีษะ หลอดลมอักเสบ  ต้น น้ำคั้นต้น กินเป็นยาทำให้อาเจียน น้ำสุกต้น เป็นยาลดไข้ ระบาย บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย ถ้าเกิดใช้รวมกับต้นผักชี ต้น Gentian รวมทั้งน้ำผึ้ง กินแก้อาการอักเสบต่างๆฟอกเลือด ขับเมนส์ และก็ใช้กับคนไข้ท่อน้ำดีอักเสบ ใบ น้ำต้มใบ รับประทานเป็นยาลดไข้ ระบาย แต่ถ้าเกิดใช้มากจะก่อให้คลื่นไส้ ผล มีรสขมมาก น้ำสุกผล รวมทั้งยอดอ่อน กินเป็นยาระบาย ส่วนน้ำต้มผลแห้ง และน้ำตาล เป็นยาช่วยย่อย. เมล็ด รับประทานเป็นยาลดไข้ ขับประจำเดือน รวมทั้งขับพยาธิ ใช้ได้ดีกับคนป่วยธาตุทุพพลภาพ

Tags : สมุนไพร

หน้า: [1] 2 3 ... 16