แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - BeerCH0212

หน้า: [1] 2 3 4
1

โรคมะเร็ง (Canaer)

 • โรคมะเร็งเป็นยังไง โรคมะเร็งเป็นโรคที่มีความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่างๆของร่างกาย โดยเกิดการเปลี่ยนทางพันธุกรรมของเซลล์ ก่อเกิดเป็นเซลล์มะเร็งที่มีการเจริญวัยอย่างรวดเร็วโดยไม่อยู่ภายใต้อำนาจบังคับที่เหมาะสม คำตอบคือ การเกิดเป็นก้อนเนื้อโรคมะเร็งที่เติบโตรบกวนแนวทางการทำงานของเซลล์ปกติในอวัยวะ นอกนั้นยังสามารถแผ่ขยายแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นได้โดยผ่านระบบกระแสโลหิตหรือน้ำเหลืองของพวกเราเป็นตัวน้ำกาม มะเร็งอาจมีความไม่เหมือนได้มากมาย ตามตำแหน่งของอวัยวะที่เป็นจุดเริ่มต้นของโรคมะเร็ง รวมทั้งจำพวกของเยื่อที่อยู่ด้านในอวัยวะนั้นๆโดยอวัยวะที่มีการตรวจเจอเซลล์ของมะเร็ง ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือดขาวโรคมะเร็งสมอง โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งไส้ มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งรังไข่ โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกระดูก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลิ้น มะเร็งช่องปากและคอ โรคมะเร็งท่อน้ำดีและก็ถุงน้ำดี มะเร็งหลอดลม มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคมะเร็งตับอ่อน มะเร็งไต มะเร็งไทรอยด์ โรคมะเร็งโพรงมดลูก และโรคมะเร็งพบมากในเด็กไทย เรียงจากขั้นแรก 4 ลำดับ ตัวอย่างเช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งสมอง และโรคมะเร็งนิวโรบลาสโตมา
 • สาเหตุของโรคมะเร็ง เป็นผลมาจากสภาพแวดล้อมหรือ ด้านนอกร่างกาย ซึ่งทุกวันนี้เช้าใจกันว่าโรคมะเร็ง ส่วนใหญ่ เกิดจากต้นเหตุเช่น
 • สารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหารและเครื่องดื่ม เช่น สารพิษจาก เชื้อราที่มีชื่อ อัลฟาทอกสิน (Alfatoxin) สารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นมาจากการปิ้ง ย่าง พวกไฮโดคาร์บอน (Hydrocarbon) สารเคมีที่ใช้ในขั้นตอนถนอมอาหาร ชื่อไนโตรซาไม่น (Nitosamine) สีผสมอาหารที่มาจากสีย้อมผ้า
 • ยาสูบ เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง การสูบยาสูบหรือการอยู่ในบริเวณที่มีควันของบุหรี่ ทำให้เป็นโรคมะเร็ง รวมทั้งโรคระบบฟุตบาทหายใจต่างๆและก็ถึงแก่ความตายได้
 • แอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ได้โอกาสเป็นมะเร็งในช่องปาก ลำคอ หลอดของกิน รวมทั้งกล่องเสียงได้ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังไปทำลายตับ และได้โอกาสเป็นมะเร็งตับได้
 • ฮอร์โมน หญิงที่ใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนควบคุมอาการร้อนวูบวาบ หรืออาการเสื่อมของกระดูก ซึ่งมักจะเกิดในวัยหมดประจำเดือน จากการเล่าเรียนพบว่า การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้ได้โอกาสเป็นมะเร็งมดลูก แล้วก็มะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น
 • รังสี รังสีเอกซเรย์ที่ใช้สำหรับการวินิจฉัยโรค เพิ่มอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้ แม้ว่าจะมีปริมาณเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ แม้กระนั้นถ้าได้รับรังสีซ้ำๆกันหลายๆครั้ง อาจจะเป็นผลให้มีอันตรายได้
 • แสงอุลตร้าไวโอเล็ต แสงจากดวงอาทิตย์ หรือจากแหล่งอื่นๆอาจทำลายผิวหนังรวมทั้งก่อกำเนิดมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นจึงควรหลบหลีกการถูกแสงอาทิตย์ในระยะเวลา 11.00-15.00 น. เนื่องจากว่าเป็นตอนที่แสงแดดแรงจัด
 • มีต้นเหตุที่เกิดจากความเปลี่ยนไปจากปกติในร่างกาย ซึ่งมีเป็นส่วนน้อย ตัวอย่างเช่น เด็กที่มีความพิการ มาแม้กระนั้น เกิดมีโอกาสเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ฯลฯ การมีภูมิคุ้มกันที่บกพร่องและภาวะ ทุพโภชนาการ ดังเช่น การขาดไวตามินบางชนิด ดังเช่น ไวตามินเอ ซี


รวมทั้งมูลเหตุทางด้านกรรมพันธุ์ โรคมะเร็งบางประเภท อาทิเช่น โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ รวมทั้งโรคมะเร็งลำไส้ มีลักษณะท่าทางเกิดขึ้นได้กับบุคคลภายในครอบครัวที่มีประวัติเป็นมะเร็งดังกล่าวมาแล้วข้างต้นต้นเหตุของมะเร็งที่หลักๆในปัจจุบัน อย่างเช่น

 • มะเร็งที่ผิวหนัง ต้นสายปลายเหตุเป็นผลมาจากถูกแสงอาทิตย์หรือแสงอุลตราไวโอเลตและเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากพวกสารหนู หรือการรักษาโดยใช้ยาที่เข้าน้ำมันดิน ทั้งยังยาไทย-จีน ซึ่งน้ำมันดินเป็นส่วนประกอบ สำหรับเล็บแล้วก็ขน ไม่เป็นโรคมะเร็ง
 • โรคมะเร็งที่ปอด ต้นเหตุเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากหายใจในอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ มีฝุ่นที่มีสารพวกไฮโดรคาร์บอน ดังเช่น ควันดำจากท่อไอเสียรถยนต์ หรือเขม่าจากโรงงาน สำหรับบุหรี่ ส่งผลกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดมะเร็งปอดได้
 • โรคมะเร็งที่โพรงปาก ชอบเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการระคายเคืองเรื้อรัง เช่น กินเหล้าเพียวๆรับประทานหมาก แล้วรักษาสุขภาพไม่สะอาดด้วย แล้วก็ที่สำคัญคือยาฉุน การบดของกินแล้วมีการเคือง ดังเช่น ฟันเก หรือใส่ฟันปลอมไม่กระชับ ทำให้เป็นแผลเล็กๆจนตราบเท่าเป็นโรคมะเร็งได้
 • มะเร็งที่หลอดของกิน จำนวนมากมีเหตุมาจากการระคายเรื้อรัง การกินของร้อน เช่น จิบชา กาแฟร้อนๆ
 • มะเร็งที่กระเพาะอาหาร ส่วนใหญ่เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากสารไนโตรซามีนส์ ยกตัวอย่างเช่น ทานอาหารพวกโปรตีนหมัก สารที่เข้าโปตัสเซี่ยมไนเตรดที่ใช้เพื่อทำให้เนื้อมีสีแดง เนื้อเปื่อย และ ดี.ดี.ครั้ง.ซึ่งเมื่อเข้าไปในร่างกายแล้ว มันจะเปลี่ยนเป็นไดเมธิลไนโตรซามีนส์ พวกที่กินผักที่มี ดี.ดี.หน. นอกเหนือจากการที่จะตายจาก ดี.ดี.ที. แล้ว ยังอาจตายจากมะเร็งได้อีกด้วย
 • โรคมะเร็งที่ลำไส้เล็ก-ใหญ่ ปัจจัยคล้ายคลึงกันกับมะเร็งที่กระเพาะอาหาร
 • โรคมะเร็งที่เต้านม ปัจจัยมีต้นเหตุมาจากเชื้อไวรัส เมื่อก่อนมั่นใจว่าเกิดจากด้านเชื้อชาติรวมทั้งการกระทบกระแทกที่เต้านม
 • โรคมะเร็งที่ตับ มูลเหตุมีสาเหตุมาจากไนโตรซามีนต์ อะฟล่าท็อกสิน รวมทั้งจากพยาธิใบไม้ในตับ รวมทั้งจากโรคตับแข็ง
 • มะเร็งปากมดลูก มีเหตุมาจากไวรัส แล้วก็จากการระคายเคืองเรื้อรัง ตัวอย่างเช่น คนที่ออกลูกเป็นประจำมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆหรือคนที่เป็นผู้หญิงหากิน แล้วก็ผู้ที่ไม่รักษาความสะอาดรอบๆอวัยวะสืบพันธุ์
 • โรคมะเร็งของกระเพาะปัสสาวะ จำนวนมากมีสาเหตุจากบุหรี่ สีย้อมผ้าที่ใช้ผสมของกิน ยิ่งกว่านั้นพวกโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (ลิวคีภรรยา), โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (ลิมโฟม่า) ก็เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากเชื้อไวรัสเช่นกัน
 • ลักษณะของโรคโรคมะเร็ง สำหรับในขั้นแรกของการเกิดโรคมะเร็งขึ้นภายในร่างกายนั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอาการอะไรส่อแวว หรือบอกให้ผู้ป่วยรู้ได้เลยว่ากำลังพบเจอกับโรคมะเร็งนี้อยู่ ทำให้กว่าที่จะรู้สึกตัวก็สายเกินแก้ เมื่อเป็นประสักระยะหนึ่ง ผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคมะเร็งส่วนใหญ่ชอบเริ่มรู้สึกอ่อนแรงง่าย ไม่อยากกินอาหาร กินอาหารได้ลดน้อยลง อิ่มเร็ว ซูบผอมซูบ น้ำหนักลด ร่างกายเริ่มมองเสื่อมโทรมลง ไม่สดชื่นกระชุ่มกระชวยอย่างเดิม และก็เมื่ออยู่ในระยะที่โรคมะเร็งเริ่มแผ่ขยายเยอะขึ้นก็จะเริ่มปรากฏอาการอย่างแจ่มแจ้งในช่วงนี้ จะรู้สึกปวดรวมทั้งทรมาทรกรรมอย่างมากตามจุดต่างๆที่เกิดมะเร็งขึ้น ทั้งนี้จะมีลักษณะมากน้อยอย่างไรก็ขึ้นกับโรคมะเร็งที่เป็นว่าเป็นมะเร็งจำพวกใด ประเภทไหน และการกระจายของเซลล์ของมะเร็งข้างในนั้นไปเบียดบังอวัยวะส่วนใดบ้าง


 • ไอมีเสลดคละเคล้าเลือด เป็นอาการของโรคมะเร็งปอด
 • ไอเรื้อรังรวมทั้งมีเสียงแหบ เป็นลักษณะของโรคโรคมะเร็งกล่องเสียงหรือมะเร็งปอดโดยไม่มีอาการของไข้หวัดหมายถึงเป็นไข้ มีน้ำมูก รวมทั้งมีเสมหะมาก่อนหน้า
 • คลำก้อนเหมาะเต้านมหรือที่อื่นของร่างกายที่ไม่เคยลูบคลำได้มาก่อนเป็นอาการของมะเร็งเต้านมแล้วก็เร็งอื่น
 • อุจจาระทุกข์ยากลำบาก ท้องผูกสลับกับท้องร่วง เป็นลักษณะของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากมีลักษณะอาการตลอดมากยิ่งกว่า 2 สัปดาห์ ร่วมกับน้ำหนักลด
 • มูกหรือเลือดออกทางทวารหนักหรือช่องคลอด เป็นอาการของโรคมะเร็งทางนรีเวช ได้แก่ มะเร็งปากมดลูก หรือ มะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนไส้ตรง
 • ปัสสาวะมีเลือดปน บางทีอาจเป็นลักษณะโรคมะเร็งฟุตบาทฉี่ ดังเช่น กระเพาะปัสสาวะต่อมลูกหมาก
 • น้ำหนักลดน้อยลงโดยไม่มีมูลเหตุ
 • ไข้เรื้อรัง ไข้ที่เป็นมาเป็นเวลานานกว่า 1 อาทิตย์ เป็นลักษณะของมะเร็งเม็ดเลือดหรือต่อมน้ำเหลือง
 • ปวดตามตัวหรือที่กระดูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะของการปวดที่ต่อเนื่อง และมีลักษณะอาการปวดยามค่ำคืนเป็นอาการของมะเร็งแพร่ขยายเข้ากระดูกได้
 • อ่อนแรง ไม่อยากอาหาร เป็นอาการของโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะลำไส้ใหญ่ ตับอ่อน หรือเป็นแค่อาการที่เกิดจากโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ


โดยทั่วไปโรคมะเร็งมี 4 ระยะ อย่างเช่น ระยะที่ 1-4 ซึ่งอีกทั้ง 4 ระยะ ส่วนโรคมะเร็งระยะศูนย์ (0) ยังไม่จัดเป็นโรคโรคมะเร็งอย่างแท้จริง เพราะว่าเซลล์เพียงมีลักษณะเป็นมะเร็ง แม้กระนั้นยังไม่มีการรุกราน (Invasive) เข้าเนื้อเยื่อข้างเคียง

 • ระยะที่ 1: ก้อนเนื้อหรือแผลมะเร็งมีขนาดเล็ก ยังไม่แพร่กระจาย
 • ระยะที่ 2: ก้อนหรือแผลโรคมะเร็งขนาดใหญ่ขึ้น เริ่มแพร่กระจายภายในเนื้อเยื่อหรืออวัยวะ
 • ระยะที่ 3: ก้อนหรือแผลโรคมะเร็งขนาดใหญ่ขึ้น เริ่มขยายขาดทุนเยื่อหรืออวัยวะข้างๆ แล้วก็ลุกลามเข้าต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้เยื่อหรืออวัยวะที่เป็นมะเร็ง
 • ระยะที่ 4: ก้อนหรือแผลโรคมะเร็งขนาดโตมากมาย ซึ่งขยายเข้าเนื้อเยื่อหรืออวัยวะใกล้กัน จนถึงทะ ลุ รวมทั้งเข้าต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้ก้อนมะเร็ง โดยเจอต่อมน้ำเหลืองโตคลำได้ และก็/หรือ แพร่ไปเข้ากระแสโลหิต หรือกระแสน้ำเหลือง ไปยังเนื้อเยื่อ/อวัยวะที่อยู่ไกลออกไป อาทิเช่น ปอด ตับ สมอง กระดูก ไขกระดูก ต่อมหมวกไต ต่อมน้ำเหลืองในช่องท้อง ในช่องอก ต่อมน้ำเหลืองเหนือกระดูกไหปลาร้า
 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ที่ สำคัญ มี 2 ข้อ


ข้อ แรกหมายถึงต้นเหตุจากสภาพแวดล้อมภายนอกร่างกาย เช่น สารก่อมะเร็งที่แปดเปื้อน ในของกิน อากาศ เครื่องดื่ม ยารักษาโรค เป็นต้น และก็การได้รับรังสี เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และก็พยาธิบางจำพวก
ข้อลำดับที่สองหมายถึงเช่นปัจจัยภายในร่างกาย ได้แก่ ความแปลกทางพันธุกรรม ความผิดพลาดของระบบภูมิคุ้มกัน แล้วก็สภาวะทุพโภชนา ฯลฯ   
 
ดังนั้นผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการ เป็นโรคมะเร็งคือผู้ที่มีความประพฤติปฏิบัติดังนี้
ผู้ที่สูบบุหรี่  ทั้งบุหรี่มวนเอง ยาสูบ กล้องยาเส้น หรือการบดยาสูบ จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งในโพรงปาก กล่องเสียง โรคมะเร็ง หลอดของกิน โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ แล้วก็โรคมะเร็งของตับอ่อน
คนที่ดื่มสุราเสมอๆ สามารถก่อให้เกิดตับอักเสบรวมทั้งโรคตับแข็ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับตามมา นอกเหนือจากนั้น สุรายังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในโพรงปากและคอ
ผู้ที่ติดเชื้อโรค ไวรัสบางชนิด เป็นต้นว่า   เชื้อไวรัสตับอักเสบจำพวกบีแล้วก็ซี มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดโรคตับแข็งและก็มะเร็งตับ ไวรัสเอปสไตน์บารร์มีความเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งข้างหลังโพรงจมูกหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Burkitt เชื้อไวรัสเอชพีวี (Human Papilloma Virus) เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งปากมดลูกในสตรี หรือ โรคมะเร็งช่องปากและก็คอ  หรือผู้ที่ถูกใจทานอาหารที่มี พิษ ชื่อ อัลฟาทอกซิล ที่พบจากเชื้อราที่แปดเปื้อนในอาหารอย่างเช่น ถั่วดินป่น เป็นต้น หากกินประจำจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับ รวมทั้งถ้าได้รับทั้งยัง 2 อย่าง จังหวะ จะเป็นโรคมะเร็งตับเยอะขึ้น
คนที่กินอาหารที่มีไขมันสูงเสมอๆ จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เต้านม ลำไส้ใหญ่ เยื่อบุมดลูก และก็ต่อมลูกหมาก
คนที่ติดโรคพยาธิใบไม้ตับ แล้วก็ทานอาหารที่ใส่ดิน ประสิวบ่อยๆ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งท่อน้ำดีในตับ
ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอันมีเหตุที่เกิดจากความเปลี่ยนไปจากปกติจากกรรมพันธุ์หรือติดเชื้อไวรัส โรคภูมิคุมกันบกพร่อง จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งของหลอดเลือด ฯลฯ
ผู้ที่รับประทานอาหารเค็ม จัด ของกินที่มีส่วนผสมดินประสิวรวมทั้งส่วนไหม้เกรียม ของอาหารบ่อยๆจะเสี่ยง ต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะ อาหารรวมทั้งลำไส้ใหญ่
ผู้ที่มีประวัติโรคมะเร็งในครอบครัว อาทิเช่น โรคมะเร็งของจอตา โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ แล้วก็โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จำพวกที่ เป็นติ่งเนื้อ เป็นต้น
ผู้ที่ผึ่งแดดจัดเสมอๆจะ ได้รับอันตรายจากแสงแดดที่ มีปริมาณของแสงสว่างอุลตรา ไวโอเลต มากไม่น้อยเลยทีเดียว มีผลทำให้เป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้
สัญญาณเตือน 7 ประการ ที่อาจมีความหมายว่าเป็นลักษณะโรคโรคมะเร็ง มีดังนี้

 • มีการเปลี่ยนแปลงสำหรับในการขี้ ฉี่ ที่แตกต่างจากปกติ ดังเช่น มีเลือดออก ท้องร่วงหรือท้องผูกไม่ปกติ
 • มีแผลเรื้อรังที่ไม่หาย โดยเป็นนานมากกว่า 3 อาทิตย์
 • มีเลือดออก หรือมีสารคัดเลือกหลั่งออกมาจากรอบๆช่องต่างๆของร่างกายไม่ดีเหมือนปกติ ยกตัวอย่างเช่น จุกนม, จมูก, ช่องคลอด ทวารหนัก ฯลฯ
 • ลูบคลำพบก้อนที่เต้านม หรือที่อื่นๆของร่างกาย
 • ท้องขึ้น อาหารไม่ย่อย มีอาการปวดท้อง กลืนอาหารตรากตรำ เป็นต้น
 • ไฝหรือจุดเล็กๆตามร่างกายเกิดการเปลี่ยน อย่างเช่น โตขึ้น มีสีไม่ดีเหมือนปกติหรือมีเลือดออก
 • มีอาการไอที่แตกต่างจากปกติ ดังเช่น ไอผสมเลือด ไอเรื้อรัง หรือเสียงแหบ
 • กรรมวิธีรักษาโรคมะเร็ง หมอวินิจฉัยโรคมะเร็งได้จาก ความเป็นมาอาการต่างๆของคนเจ็บ การตรวจร่างกาย การตรวจภาพเยื่อรวมทั้งอวัยวะที่มีลักษณะอาการด้วยเอกซเรย์ หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือ เอมอาร์ไอ แม้กระนั้นที่ให้ผลแน่นอนหมายถึงการตรวจเซลล์จากก้อนเนื้อเพื่อ การตรวจทางเซลล์วิทยา หรือ ตัดชิ้นเนื้อจากก้อนเนื้อเพื่อการตรวจทางพยาธิวิทยา


แนวทางรักษาโรคมะเร็ง สำหรับเพื่อการรักษาโรคมะเร็งนี้ภายหลังจากแพทย์วินิจฉัยอาการโรคเสร็จแล้ว จะมีการตรวจให้ถี่ถ้วนอีกครั้งว่าเซลล์ของมะเร็งร้ายกระจัดกระจายไปอยู่ในบริเวณใดของร่างกายบ้าง เมื่อเข้าใจดีแล้วก็จะรักษาไปตามอาการ โดยโรคมะเร็งแต่ละชนิดการดูแลรักษาก็บางครั้งอาจจะไม่เหมือนกันออกไปบ้าง แต่ดังนี้ก็มีแนวทางที่แพทย์นิยมรักษากันอยู่ เป็น
การผ่าตัด มะเร็งระยะเริ่มต้นจำนวนมากชอบใช้การผ่าตัดเป็นส่วนมาก อาทิเช่น โรคมะเร็งศรีษะแล้วก็คอ โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดก่อนเป็นลำดับแรก เพื่อกำจัดก้อนเนื้อร้ายที่อยู่ในร่างกายพวกเราออกไป แต่ว่าแนวทางแบบนี้มิได้สามารถกระทำรักษาได้กับโรคมะเร็งทุกหมวดหมู่ และการผ่าตัดก็ยังไม่แน่ว่าจะหายสนิท หรือเปล่า ด้วยเหตุว่าเซลล์ของโรคมะเร็งบางทีอาจยังหลงเหลือหรือซ่อนอยู่ในร่างกาย โดยอาจเป็นเซลล์มะเร็งที่กำลังเริ่มจะกำเนิด ทำให้หมอไม่สามารถที่จะรู้หรือสังเกตเห็น เมื่อปล่อยไปสักระยะก็จะกลับเข้าสู่วังวนเดิม คือเริ่มก่อตัวขยายใหญ่ขึ้น ก็จำเป็นต้องมาผ่าตัดกันใหม่อีกรอบ แม้กระนั้นส่วนใหญ่กับกรรมวิธีการผ่าตัดนี้แพทย์มักแนะนำให้ทำคีโมหรือเคมีบำบัดรักษาร่วมด้วย เพื่อเพิ่มจังหวะที่จะช่วยให้หายขาดจากโรคมะเร็งนี้ได้
การใช้รังสีรักษา เป็นการฉายแสงไปยังเซลล์มะเร็งในร่างกาย เพื่อทำลายกลุ่มก้อนเซลล์ของมะเร็งนั้น ในการฉายแสงนี้เป็นการรักษาแบบเฉพาะที่ โดยอาศัยต้นเหตุจากชนิดของมะเร็งที่เป็น ช่วงเวลาที่เกิดมะเร็ง ตลอดจนสุขภาพของผู้เจ็บป่วยเพราะแข็งแรงพอเพียงหรือเปล่า ซึ่งถ้าผู้เจ็บป่วยพร้อมก็จะกระทำการส่องแสงราวๆ 2 – 10 นาที โดยจำเป็นต้องทำส่องแสงสัปดาห์ละ 5 วัน รวมราว 5 – 8 อาทิตย์ ขึ้นกับการวิเคราะห์ของหมอ แม้กระนั้นการดูแลและรักษาด้วยรังสีรักษานี้จะก่อให้เป็นผลข้างๆขึ้น ได้
เคมีบำบัดรักษา (คีโม) สำหรับวิธีนี้ถือได้ว่าเป็นการรักษาอย่างตรงประเด็น แก้ที่ต้นสายปลายเหตุโดยตรงของปัญหา เนื่องจากเป็นการให้ยาเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็งทั้งสิ้นที่อยู่ในร่างกาย รวมทั้งที่กระจายเข้าไปตามต่อมน้ำเหลืองหรือกระแสเลือดด้วย โดยแพทย์จะนัดหมายมาทำตรวจร่างกายวัดความดันรวมทั้งกระทำการเจาะเลือด ซึ่งถ้าเกิดผลการตรวจร่างกายผ่าน หมอก็จะให้ไปกระทำให้คีโมซึ่งก็เหมือนกับการให้น้ำเกลือทั่วไป เพียงแต่จำต้องนอนรอหลายชั่วโมงจนกระทั่งตัวยาจะหมด แล้วก็ในระหว่างการให้คีโมนี้คนไข้บางบุคคลบางทีอาจกำเนิดอาการแพ้ได้ ซึ่งอาจรู้สึกเวียนศีรษะ อ้วก หรืออาเจียน แล้วก็ผลกระทบที่ตามมาภายหลังการให้คีโมราว 1 – 2 สัปดาห์ ผมจะเริ่มหล่น รู้สึกอ้วก อ้วก เป็นแผลในปาก รวมทั้งปริมาณเม็ดเลือดลดลงทำให้มีความรู้สึกหมดแรง ตลอดจนอาจรู้สึกหายใจลำบาก มีผื่นขึ้น ท้องผูกถ่ายไม่ออก หรือจับไข้ เป็นต้น แต่การดูแลรักษาด้วยวิธีนี้ก็มีค่ารักษาที่ออกจะแพงเลยรวมทั้งยังจะต้องทำหลายคราว ขึ้นกับหมอเป็นผู้วินิจฉัยว่าจะต้องทำทั้งหมดกี่ครั้งก็เลยจะหายเป็นปกติ

 • การติดต่อของโรคมะเร็ง โรคมะเร็งเป็นโรคที่ไม่ติดต่อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งหรือติดต่อจากสัตว์สู่คน แต่โรคมะเร็งบางจำพวกอาจมีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ อย่างเช่น โรคมะเร็งเต้านม ถ้ามีประวัติบุคคลในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้ สมาชิกข้างในครอบครัวนั้นก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีจังหวะเป็นโรคนี้สูงขึ้นมากยิ่งกว่าคนทั่วไปบางส่วน
 • การกระทำตนเมื่อเป็นโรคมะเร็ง


การดูแลตัวเองในเรื่องทั่วๆไป รักษาสุขลักษณะอย่างเคร่งครัด ด้วยเหตุว่าเป็นช่วงติดเชื้อโรคได้ง่าย พักให้เต็มกำลัง ถ้าเหน็ดเหนื่อย ควรจะลาหยุดงาน แต่ว่าหากไม่เมื่อยล้า ก็สามารถปฏิบัติงานได้ แต่ว่าควรเป็นงานเบาๆไม่ใช้แรงงาน และก็สมองมาก ทำงานบ้านได้ตามกำลัง งด/เลิก บุหรี่ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์
จำกัดเครื่องดื่มคาเฟอีนดังได้กล่าวแล้ว หลบหลีกการอยู่ในที่คับแคบเนื่องจากจะติดเชื้อได้ง่าย ยังคงจำต้อง ดูแล รักษา ควบคุมโรคร่วมอื่นๆโดยตลอดร่วมไปด้วยเสมอกับการรักษาโรคมะเร็ง
รักษาสุขภาพจิต ให้กำลังใจตัวเอง และก็คนที่อยู่รอบข้าง มองโลกในด้านบวกเสมอ พบหมอตามนัดหมายเสมอ เจอหมอก่อนนัด เมื่ออาการต่างๆชั่วช้าสารเลวลง หรือกำเนิดความไม่ปกติผิดไปจากเดิม หรือเมื่อไม่สบายใจในอาการ
การดูแลตนเองในเรื่องของกิน เมื่อกินอาหารได้น้อย ให้อุตสาหะกินในปริมาณมื้อที่บ่อยขึ้น รับประทานครั้งน้อยๆแต่ว่าเสมอๆแต่ว่ายังต้องจำกัดของหวาน รวมทั้งของกินเค็ม เนื่องจากว่าส่งผลต่อน้ำตาลในเลือด และก็ลักษณะการทำงานของไต ให้กำลังใจตัวเอง รู้เรื่องว่า ของกินเป็นตัวยาสำคัญยิ่งตัวยาหนึ่ง ของการรักษาโรคมะเร็ง ลองปรับเปลี่ยน ชนิดของกินให้กินได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น อาหารอ่อน ของกินเหลว แต่ควรจะหลบหลีกของกินทอด หรือผัด หรือมีกลิ่นรุนแรง เนื่องจากว่ามักกระตุ้นให้เกิดอาการอ้วก อาเจียน เตรียมอาหารครั้งละน้อยๆอย่าให้กินเหลือ เพราะจะได้เกิดพลังใจว่ากินหมดทุกมื้อ ควรจะแจ้งหมอ พยาบาลเมื่อกินมิได้ หรือกินได้น้อย แล้วก็ควรจะสารภาพ เมื่อแพทย์ชี้แนะการให้อาหารทางสายให้อาหาร การกินอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่เป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะของกินโปรตีน (ยกตัวอย่างเช่น เนื้อ นม ไข่ ปลา ตับ) เนื่องจากว่าสำหรับในการรักษาโรคมะเร็ง ความแข็งแรงของไขกระดูก (เม็ดเลือดต่างๆ) เป็นเรื่องจำเป็นที่สุด เนื่องจากเป็นตัวช่วยทำให้ร่างกายตอบสนองที่ดีต่อรังสีรักษา และก็ยาเคมีบรรเทา และก็ช่วยลดโอกาสติดเชื้อ ซึ่งการตำหนิดเชื้อในขณะกำลังรักษาโรคมะเร็งมักเป็นการติดโรคที่ร้ายแรง

 • การคุ้มครองตนเองจากโรคมะเร็ง วิธีคุ้มครองป้องกันโรคมะเร็งที่เหมาะสมที่สุดหมายถึงเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ที่หลบหลีกได้ เช่น รับประทานอาหารมีคุณประโยชน์ครบอีกทั้ง 5 หมู่ทุกวี่ทุกวัน ในปริมาณที่เหมาะสม คือ ไม่ให้อ้วนหรือ ผอม เกินไป โดยจำกัดเนื้อแดง แป้ง น้ำตาล ไขมัน เกลือ แต่ว่าเพิ่มผัก ผลไม้ให้มากๆและก็เลี่ยงอาหารประเภทปิ้งปิ้งที่มีลักษณะไหม้เกรียม ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสุขภาพ สม่ำเสมอ รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเป็นปัจจุบัน
 • สมุนไพรที่ช่วยปกป้องโรคมะเร็ง สมุนไพรต่อแต่นี้ไปล้วนมีผลการทดสอบที่มีประโยชน์ต่อการรักษาโรคมะเร็ง


ฟ้าทะลายโจร(Andrographis paniculata) ในอินเดียใช้กันมานานรักษาไทฟอยด์ แก้อักเสบ แก้มาเลเรีย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน สารสำคัญคือ andrographolide สามารถยับยั้งเซลล์ของโรคมะเร็งได้หลายอย่าง
บัวบก (Centella asiatica) มีสาร asiaticoside ที่ช่วยทำให้แผลเรื้อรังหายได้เร็วขึ้น เพิ่มภูมิต้านทาน และก็ในบราซิลมีการใช้เพื่อรักษามะเร็งมดลูก
ขมิ้น (Curcuma longa) สารสำคัญคือ curcumin มีฤทธิ์ต้านทานการอ็อกซิไดส์และต่อต้านการอักเสบที่แรง สามารถนำไปสู่การตายของเซลมะเร็งหลายประเภทเช่น โรคมะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะ มะเร็งลำไส้เล็ก มะเร็งรังไข่ และยังมีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อไวรัส แบคทีเรียและก็ราอีกด้วย
ว่านหางจรเข้ (Aloe vera) มีสาร aloe-emodin ที่กระตุ้น macrophage ให้กำจัดเซล์ลมะเร็ง และยังมี acemannan ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน ว่านหางจรเข้ช่วยกระตุ้นการเจริญก้าวหน้าของเซลล์ธรรมดารวมทั้งยั้งการก้าวหน้าของเซลล์มะเร็ง
ทุเรียนเทศ (Anona muricata) สาร acetogenin จากผลทำให้เซลล์มะเร็งตายได้
ดีปลี (Piper longum) มี piperine ซึ่งมีฤทธิ์ต้านทานการอ็อกซิไดส์อีกทั้ง in vitro และก็ in vivo จึงเป็นส่วนประกอบของตำรับยารักษามะเร็งของอายุรเวท
บอระเพ็ด (Tinospora cordifolia) สารสำคัญจากบอระเพ็ดกระตุ้นภูมิต้านทานโดยการเพิ่มระดับเม็ดเลือดขาว และสามารถลดขนาดเนื้องอกได้ 58.8% เสมอกัน cyclophosphamide
เอกสารอ้างอิง

 • เอกสารเผยแพร่ทำความรู้จักกับโรคมะเร็งกับเถอะ.มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย.พิมพ์ครั้งที่ 1.59 หน้า.
 • Khuhaprema, T., Srivatanakul, P., Attasara, P., Sriplung, H., Wiangnon,S., and Sumitsawan, Y. (2010). Cancer in Thailand. Volume IV, 2001--2003. National Cancer Institute. Thailand
 • สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ.http://www.disthai.com/
 • สาเหตุและการป้องกันภัยร้ายจากมะเร็ง.นิตยสารออนไลน์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก.
 • ศ.นพ.ไพรัช เทพมงคล.มะเร็ง.นิตยสารหมอชาวบ้าน,เล่มที่30.คอลัมน์โรคน่ารู้.ตุลาคม.2524
 • Kushi, L. et al. (2006). American Cancer Society Guidelines on nutrition and physical activity for cancer prevention: reducing the risk of cancer withy food choices and physical activity. CA Cancer J Clin. 56, 254-281.
 • ความรู้เรื่องโรคมะเร็ง.หน่วยสารสนเทศมะเร็ง คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 • DeVita, V., Hellman, S., and Rosenberg, S. (2005). Cancer: principles& practice of oncology (7th edition). New York: Lippincott Williams & Wilkins.
 • Thomas, R., and Davies, N. (2007). Lifestyle during and after cancer treatment. Clinical Oncology. 19, 616-627.
 • Haffty, B., and Wilson, L. (2009). Handbook of radiation oncology: basic principles and clinical protocols. Boston: Jones and Bartlett Publishers
 • รศ.ดร.อ้อมบุญ วัลลิสุต.บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน”การใช้สมุนไพรอายุรเวทรักษามะเร็ง”.ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
 • Edge, S. et al. (2

2

โรความดันโลหิตสูง (Hypertension)

 • โรคความคันโลหิตสูง คืออะไร ความดันเลือดสูง ความดันโลหิต คือ แรงกดดันเลือด ที่เกิดจากหัวใจ สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย การประมาณความดันเลือดสามารถทำโดยใช้เครื่องไม้เครื่องมือหลากหลายประเภท แม้กระนั้นประเภทที่นิยมใช้กันอยู่ทั่วไป ได้แก่ เครื่องตวงความดันโลหิตมาตรฐานชนิดปรอท เครื่องตวงความดันโลหิตดิจิตอลจำพวกอัตโนมัติ ค่าของความดันโลหิตมีหน่วยเป็น มิลลิเมตรปรอท จะมี ๒ ค่า ๑ ความดันตัวบน (ซีสโตลิก) เป็นแรงกดดันเลือด ขณะหัวใจห้องล่างซ้ายบีบตัว  ๒ ความดันตัวล่าง (ไดแอสโตลิก) เป็นแรงกดดันเลือดขณะหัวใจห้องด้านล่างซ้ายคลายตัว  ระดับความดันเลือดที่จัดว่าสูงนั้น จะมีค่าความดันเลือดตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอท

  เพราะฉะนั้นโรคความดันโลหิตสูง ก็เลยคือโรคหรือภาวการณ์ที่แรงดันเลือดในเส้นเลือดแดงมีค่าสูงขึ้นมากยิ่งกว่าค่ามาตรฐานขึ้นอยู่กับขั้นตอนการวัด โดยถ้าวัดที่สถานพยาบาล ค่าความดันโลหิตตัวบนสูงขึ้นยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 140 มม. ปรอท(มม.ปรอท, MMhg) และ/หรือความดันเลือดตัวล่างสูงขึ้นยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 90 มม.ปรอท อย่างต่ำ 2 ครั้ง แต่ว่าถ้าเกิดเป็นการวัดความดันเองที่บ้านค่าความดันโลหิตตัวบนสูงยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 135 มม.ปรอทและก็/หรือความดันเลือดตัวข้างล่างสูงกว่าหรือเท่ากับ 85 มิลลิเมตรปรอทฯลฯ ดังตารางที่ 1
   


  SBP


  DBP
  Office or clinic
  24-hour
  Day
  Night
  Home


  140
  125-130
  130-135
  120
  130-135


  90
  80
  85
  70
  85
  หมายเหตุ SBP=systolic blood pressure, DBP=diastolic blood pressure
  ปี 2556คนไทยมีอาการป่วยเป็นโรคความดันเลือดแทบ 11 ล้านคน เสียชีวิต 5,165 คน แล้วก็พบเจ็บไข้ราย ใหม่เพิ่มเกือบ 1 แสนคน ปริมาณร้อยละ 50 ไม่รู้ตัวเนื่องจากไม่เคยตรวจสุขภาพ ในกลุ่มที่ป่วยไข้แล้วพบว่ามีเพียงแต่ 1 ใน 4 ที่ควบคุมความดันได้ ที่เหลือยังมีการกระทำน่าห่วงองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า โรคความดันเลือดสูงเป็น 1 ในปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ราษฎรอายุสั้น ทั่วทั้งโลกมีผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงถึง 1,000 ล้านคน เสียชีวิตปี ละเกือบจะ 8 ล้านคน เฉลี่ยโดยประมาณนาทีละ 15 คน โดย 1 ใน 3 เจอในวัย ผู้ใหญ่และคาดว่า ในปีพ.ศ.2568 พลเมืองวัยผู้ใหญ่ทั่วโลกจะป่วยด้วยโรคนี้เพิ่ม 1,560 ล้านคน

 • สิ่งที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตสูงแบ่งประเภทตามปัจจัยการเกิด แบ่งออกเป็น 2 จำพวก คือ
 • ความดันโลหิตสูงจำพวกไม่เคยรู้ต้นสายปลายเหตุ (primary or essential hypertension) พบได้ราวจำนวนร้อยละ95 ของจำนวนคนแก่โรคความดันเลือดสูงทั้งปวงส่วนใหญ่เจอในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปรวมทั้งพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เดี๋ยวนี้ยังไม่รู้ต้นเหตุที่แจ่มกระจ่างแต่เช่นไร ตามคณะกรรมการร่วมแห่งชาติด้านการประมาณและก็รักษาโรคความดันโลหิตสูง ของสหรัฐอเมริกา พบว่ามีปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวพันและสนับสนุนให้กำเนิดโรคความดันโลหิตสูง ดังเช่น กรรมพันธุ์ความอ้วน การมีไขมันในเลือดสูงการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดการไม่ออกกำลังกาย การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์การสูบบุหรี่ความเคร่งเครียดอายุแล้วก็มีประวัติครอบครัวเสี่ยงต่อโรคหัวใจและเส้นเลือดซึ่งความดันโลหิตสูงชนิดไม่เคยรู้ต้นสายปลายเหตุนี้เป็นปัญหาสำคัญที่จะต้องให้การวิเคราะห์รักษาแล้วก็ควบคุมโรคให้ได้อย่างมีคุณภาพ
 • ความดันโลหิตสูงประเภทรู้ต้นเหตุ(secondary hypertension) ได้น้อยราวปริมาณร้อยละ5-10 จำนวนมากมีต้นเหตุเกิดขึ้นจากการมีพยาธิภาวะของอวัยวะต่างๆในร่างกายโดยจะส่งผลนำมาซึ่งการก่อให้เกิดแรงกดดันเลือดสูงส่วนใหญ่ บางทีอาจเกิดพยาธิสภาพที่ไตต่อมหมวกไตโรคหรือความแตกต่างจากปกติของระบบประสาทความแปลกของฮอร์โมนโรคของต่อมไร้ท่อร่วมโรคครรภ์เป็นพิษการบาดเจ็บของศีรษะยา แล้วก็สารเคมีเป็นต้น โดยเหตุนั้นเมื่อได้รับการรักษาที่ต้นสายปลายเหตุระดับความดันโลหิตจะลดน้อยลงเป็นปกติและสามารถรักษาให้หายได้


ด้วยเหตุนั้นก็เลยสรุปได้ว่า โรคความดันโลหิตสูงส่วนใหญ่จะไม่มีมูลเหตุ การควบคุมระดับความดันเลือดได้ดิบได้ดี จะสามารถช่วยลดภาวะแทรกซ้อน และก็การเสียชีวิตจากโรคระบบหัวใจ รวมทั้งหลอดเลือดลงได้

 • ลักษณะโรคความดันเลือดสูง ความสำคัญของโรคความดันเลือดสูงคือ เป็นโรคที่มักไม่มีอาการ และที่เป็นโรคเรื้อรังที่ร้ายแรง (ถ้าไม่สามารถที่จะควบคุมโรคได้) แต่ว่ามักไม่มีอาการ หมอบางท่านจึงเรียกโรคความดันโลหิตสูงว่า “เพชฌฆาตเงียบ (Silent killer)” ทั้งนี้ส่วนใหญ่ของอาการจากโรคความดันเลือดสูง เป็นอาการจากผลกระทบ ดังเช่น จากโรคหัวใจ แล้วก็จากโรคเส้นเลือดในสมอง หรือ เป็นอาการจากโรคที่เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง อาทิเช่น อาการจากโรคเบาหวาน หรือ จากโรคอ้วน หรือเป็นอาการจากโรคที่เป็นต้นเหตุ อาทิเช่น โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง


อาการและอาการแสดงที่พบได้ทั่วไป คนไข้ที่มีความดันโลหิตสูงนิดหน่อยหรือปานกลางไม่เจออาการแสดงเจาะจงที่บ่งบอกว่ามีสภาวะความดันโลหิตสูงโดยมาก การวิเคราะห์พบได้มากได้จากการที่คนไข้มาตรวจตามนัดหมายหรือพบได้ทั่วไปร่วมกับที่มาของอาการอื่นซึ่งไม่ใช่ความดันโลหิตสูง สำหรับผู้ป่วยที่มีระดับความดันโลหิตสูงมากหรือสูงในระดับรุนแรงและเป็นมานานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายที่ยังไม่เคยได้รับการรักษาหรือรักษาแม้กระนั้นไม่สม่ำเสมอหรือเปล่าได้รับการดูแลและรักษาที่ถูกสมควรมักพบมีอาการ ดังต่อไปนี้

 • ปวดศีรษะพบได้บ่อยในผู้ป่วยที่หรูหราความดันโลหิตสูงร้ายแรง โดยลักษณะของการมีอาการปวดหัวมักปวด ที่บริเวณกำดันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาตื่นนอนในตอนเช้าถัดมาอาการจะเบาๆดียิ่งขึ้นจนหายไปเองภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงและก็อาจเจอมีลักษณะอาการอ้วกอ้วกตาพร่ามัวด้วยโดยพบว่าอาการปวดศีรษะกำเนิด จากมีการเพิ่มแรงดันในกะโหลกศีรษะมากในตอนช่วงเวลาหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วด้วยเหตุว่าในช่วงกลางคืนขณะหลับศูนย์ควบคุมการหายใจในสมองจะลดการกระตุ้น ก็เลยทำให้มีการคั่งของคาร์บอนไดออกไซด์มีผลทำให้เส้นโลหิตทั่ว ร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมองขยายขนาดมากเพิ่มขึ้นจึงเพิ่มแรงกดดันในกะโหลกศีรษะ
 • เวียนหัว (dizziness) เจอกำเนิดร่วมกับอาการปวดหัว
 • เลือดกา เดาไหล(epistaxis)
 • หอบขณะทา งานหรืออาการหอบนอนราบไม่ได้แสดงถึงการมีภาวะหัวใจห้องด้านล่างซ้ายล้มเหลว
 • อาการอื่นๆที่บางทีอาจพบร่วมเช่นลักษณะการเจ็บอกสัมพันธ์กับภาวการณ์กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จากการมีเส้นเลือดหัวใจตีบหรือจากการมีกล้ามเนื้อหัวใจหนามากจากสภาวะความดันโลหิตสูงที่เป็นมานานๆ


ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากมีภาวะความดันโลหิตสูงอยู่เป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆจึงอาจมีผลต่ออวัยวะที่สำคัญต่างๆของร่างกายนำไปสู่ความเสื่อมโทรมภาวะถูกทำลายและก็บางทีอาจเกิดภาวะแทรกตามมาได้
ภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูง ในคนไข้โรคความดันโลหิตสูงบางรายบางทีอาจไม่พบมีอาการหรืออาการแสดงอะไรก็แล้วแต่รวมทั้งบางรายบางทีอาจ พบอาการแสดงจากภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันเลือดสูงต่ออวัยวะต่างๆได้ดังต่อไปนี้

 • สมองความดัน เลือดสูงจะทา ให้ฝาผนังเส้นโลหิตแดงที่ไปเลี้ยงสมองมีลักษณะดกตัวแล้วก็แข็งตัวภายในเส้นโลหิตตีบแคบรูของเส้นโลหิตแดงแคบลงทา ให้การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลงแล้วก็ขาดเลือดไปเลี้ยง นำมาซึ่งสภาวะสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วครั้งชั่วคราวคนเจ็บที่มีภาวะความดันโลหิตสูงก็เลยได้โอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ได้มากกว่า บุคคลธรรมดา


นอกเหนือจากนั้นยังส่งผลให้มีการเปลี่ยนที่ผนังเซลล์สมองทา ให้เซลล์สมองบวมคนป่วยจะมีลักษณะอาการไม่ดีเหมือนปกติของระบบประสาทการรับทราบความจำลดลงรวมทั้งอาจรุนแรงเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นต้นเหตุการถึงแก่กรรมถึงร้อยละ50 และก็ส่งผลทำให้ผู้ที่มีชีวิตรอดเกิดความพิการตามมา

 • หัวใจ ระดับความดันโลหิตสูงเรื้อรังจะมีผลทา ให้ผนังเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจดกตัวขึ้นปริมาณเลือดเลี้ยงหัวใจลดลงหัวใจห้องล่างซ้ายทำงานหนักมาขึ้น จำเป็นต้องบีบตัวมากขึ้นเพื่อต่อต้านแรงดันเลือดในเส้นโลหิตแดงที่เพิ่มขึ้นโดยเหตุนั้น ในระยะต้นกล้ามเนื้อหัวใจจะปรับนิสัยจากภาวะความดันโลหิตสูงโดยหัวใจบีบตัวเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถต่อต้านกับแรงต้านทานที่เพิ่มมากขึ้นแล้วก็มีการขยายตัวทำให้เพิ่มความครึ้มของผนังหัวใจห้องด้านล่างซ้ายนำมาซึ่งการก่อให้เกิดสภาวะหัวใจห้องด้านล่างซ้ายโต (left ventricular hypertrophy) ถ้าหากยังมิได้รับการดูแลรักษาแล้วก็เมื่อกล้ามเนื้อหัวใจไม่อาจจะขยายตัวได้อีก จะก่อให้รูปแบบการทำงานของหัวใจไม่มี
ความสามารถเกิดภาวะหัวใจวายกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวรวมทั้งเสียชีวิตได้

 • ไต ระดับความดันโลหิตเรื้อรังส่งผลทำให้มีการเกิดการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงไตหนาตัวแล้วก็แข็งขึ้น หลอดเลือดตีบแคบลงส่งผลให้เส้นเลือดแดงเสื่อมจากการไหลเวียนของปริมาณเลือดไปเลี้ยงไตน้อยลงความสามารถการกรองของเสียน้อยลงและทา ให้มีการคั่งของเสียไตหมดสภาพ และขายหน้าที่เกิดภาวการณ์ไตวายและได้โอกาสเสียชีวิตได้ มีการเรียนพบว่าคนป่วยโรคความดันเลือดสูงโดยประมาณจำนวนร้อยละ10 มักเสียชีวิตด้วยภาวะไตวาย
 • ตา ผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูงร้ายแรงรวมทั้งเรื้อรังจะทำให้มีผลต่อความเคลื่อนไหวของฝาผนังเส้นเลือดที่ตาครึ้มตัวขึ้นมีแรงกดดัน ในเส้นเลือดสูงมากขึ้นมีการเปลี่ยนของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงตาตีบลงหลอดเลือดฝอยตีบแคบอย่างเร็วมีการหดเกร็งเฉพาะที่อาจมีเลือดออกที่จอตาทำให้มีการบวมของจอภาพนัตย์ตา หรือหน้าจอประสาทตาบวม (papilledema) ทำให้การมองเห็นน้อยลงมีจุดบอดบางจุดที่ลานสายตา (scotomata) ตามัวและมีโอกาสตาบอดได้
 • เส้นเลือดภายในร่างกาย ความดันโลหิตสูงจากแรงต้านทานเส้นโลหิตส่วนปลายเพิ่มขึ้นผนังเส้นโลหิตหนาตัวจากเซลล์กล้ามเรียบถูกกระตุ้น ให้รุ่งเรืองเพิ่มขึ้นหรืออาจเกิดจากมีไขมัน ไปเกาะผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแดงแข็งตัว (artherosclerosis) มีการเปลี่ยนแปลงของฝาผนังเส้นโลหิตครึ้มและตีบแคบการไหลเวียนของโลหิตไป เลี้ยงสมองหัวใจไตและตาลดลงทา ให้เกิดภาวะแทรกของอวัยวะดังที่ได้กล่าวมาแล้วตามมาไดแก้โรคหัวใจและก็
หลอดเลือดโรคเส้นโลหิตสมองและไตวายฯลฯ

 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคความดันเลือด สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ยกตัวอย่างเช่น กรรมพันธุ์ จังหวะมีความดันเลือดสูง จะสูงขึ้นเมื่อมีคนภายในครอบครัวเป็นโรคนี้ เบาหวาน เพราะว่าก่อให้เกิดการอักเสบ ตีบแคบของเส้นเลือดต่างๆและเส้นโลหิตไต โรคอ้วน และน้ำหนักตัวเกิน เนื่องจากว่าเป็นสาเหตุสำคัญของโรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดต่างๆตีบจากภาวการณ์ไขมันเกาะฝาผนังเส้นโลหิต โรคไตเรื้อรัง ด้วยเหตุว่าจะส่งผลถึงการสร้างเอ็นไซม์และก็ฮอร์โมนที่ควบคุมความดันโลหิตดังที่กล่าวถึงมาแล้วแล้ว โรคนอนแล้วหยุดหายใจ (Sleep apnea) สูบบุหรี่ ด้วยเหตุว่าพิษในควันที่เกิดจากบุหรี่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการอักเสบ ลีบของเส้นโลหิตต่าง และหลอดเลือดไต รวมทั้งเส้นโลหิตหัวใจ การติดสุรา ซึ่งยังไม่รู้กระจ่างแจ้งถึงกลไกว่าเพราะอะไรดื่มสุราแล้วจึงเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดความดันเลือดสูง แม้กระนั้นการเล่าเรียนต่างๆให้ผลตรงกันว่า คนที่ติดสุรา จะนำมาซึ่งการทำให้หัวใจเต้นแรงกว่าธรรมดา และก็มีโอกาสเป็นโรคความดันเลือดสูง ถึงราวๆ 50%ของผู้ติดเหล้าทั้งหมดทั้งปวง ทานอาหารเค็มเป็นประจำ ตลอด ดังเหตุผลดังได้กล่าวแล้ว ขาดการบริหารร่างกาย เนื่องจากเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคอ้วนแล้วก็เบาหวาน ผลกระทบจากยาบางจำพวก เช่น ยาในกลุ่มสเตียรอยด์
 • กรรมวิธีการรักษาโรคความดันโลหิตสูง การวิเคราะห์โรคความดันเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูงวิเคราะห์จากการที่มีความดันเลือดสูงตลอดระยะเวลา ซึ่งตรวจพบติดต่อกัน 3 ครั้ง โดยแต่ละครั้งควรจะห่างกัน 1 เดือน อย่างไรก็แล้วแต่ถ้าตรวจพบว่าความดันโลหิตสูงมากมาย (ความดันตัวบนสูงขึ้นยิ่งกว่า 180 mmHg หรือ ความดันตัวล่างสูงยิ่งกว่า 110 mmHg) หรือมีความผิดธรรมดาของแนวทางการทำงานของอวัยวะจากผลของ   ความดันโลหิตสูงร่วมด้วย ก็ถือว่าวิเคราะห์เป็นโรคความดันโลหิตสูง และต้องรีบได้รับการดูแลและรักษา หมอวินิจฉัยโรค   ความดันเลือดสูงได้จาก ประวัติอาการ ความเป็นมาเจ็บไข้ได้ป่วยทั้งยังในอดีตกาลรวมทั้งปัจจุบัน ประวัติการกิน/ใช้ยา การตรวจวัดความดันโลหิต (ควรวัดที่บ้านร่วมด้วยถ้าหากมีวัสดุ เพราะว่าบางเวลาค่าที่วัดเหมาะโรงพยาบาลสูงกว่าค่าที่วัดเหมาะบ้าน) เมื่อวิเคราะห์ว่าเป็นความดันโลหิตสูง ควรตรวจร่างกาย และก็ส่งไปทำการตรวจอื่นๆเพิ่มเติมเพื่อหามูลเหตุ หรือปัจจัยเสี่ยง ยิ่งไปกว่านี้ จำเป็นต้องตรวจค้นผลกระทบของความดันโลหิตสูงต่ออวัยวะต่างๆดังเช่น หัวใจ ตา แล้วก็ไต อาทิเช่น ตรวจเลือดมองค่าน้ำตาลรวมทั้งไขมันในเลือด มองการทำงานของไต และค่าเกลือแร่ภายในร่างกาย ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจมองรูปแบบการทำงานของหัวใจ และเอกซเรย์ปอด ทั้งนี้การตรวจเพิ่มเติมอีกต่างๆจะขึ้นอยู่กับอาการผู้เจ็บป่วย รวมทั้งดุลยพินิจของหมอเพียงแค่นั้น

  ชมรมความดันโลหิตสูงแห่งประเทศไทย ได้แบ่งระดับความร้ายแรงของความดันโลหิตสูง ดังนี้
  ระดับความรุนแรง


  ความดันโลหิตตัวบน


  ความดันโลหิตตัวล่าง
  ความดันโลหิตปกติ
  ระยะก่อนความดันโลหิต
  ความดันโลหิตสูงระยะที่ 1
  ความดันโลหิตสูงระยะที่ 2


  น้อยกว่า 120 และ
  120 – 139/หรือ
  140 – 159/หรือ
  มากกว่า 160/หรือ


  น้อยกว่า 80
  80 – 89
  90 – 99
  มากกว่า 100
  หมายเหตุ : หน่วยวัดความดันโลหิตเป็น มิลลิเมตรปรอท
  ผู้ที่มีความดันเลือดสูงควรควบคุมระดับความดันเลือดให้ต่ำยิ่งกว่า 140/90 มม.ปรอทและใน ผู้ที่มีภาวการณ์เสี่ยงควรจะควบคุมระดับความดันโลหิตให้ต่ำลงยิ่งกว่า 130/80 มม.ปรอท แล้วก็ลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือดปกป้องความพิกลพิการแล้วก็ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อมต่ออวัยวะแผนการที่สำคัญของร่างกายดังเช่นว่าสมองหัวใจไตและตารวมถึงอวัยวะสำคัญอื่นๆซึ่งสำหรับการรักษาแล้วก็ควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติประกอบด้วย 2 วิธีคือการดูแลและรักษาใช้ยารวมทั้งการรักษาโดยไม่ใช้ยาหรือวิธีการปรับเปลี่ยนแบบแผนการดำนงชีพ
  การดูแลและรักษาโดยวิธีการใช้ยา  (pharmacologic treatment) จุดมุ่งหมายในการลดระดับความดันโลหิตโดยการใช้ยาคือการควบคุมระดับความดันเลือดให้ลดน้อยกว่า 140/90 มม.ปรอท โดยลดแรงต้านทานของเส้นเลือดส่วนปลายและก็เพิ่มปริมาณเลือดที่ออกมาจากหัวใจการเลือกใช้ยา ในผู้ป่วยโรคความดันเลือดสูงก็เลยขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของคนไข้แต่ละรายและควรพินิจต้นเหตุต่างๆดังเช่นความรุนแรงของระดับความดันโลหิตสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่ออวัยวะสำคัญ โรคที่มีอยู่เดิมปัจจัยเสี่ยงอื่นๆซึ่งยาที่ใช้ในการรักษาภาวะความดันโลหิตสูงสามารถแบ่งออกเป็น 7 กลุ่มดังต่อไปนี้
  ยาขับปัสสาวะ  (diuretics) เป็นกรุ๊ปยาที่นิยมใช้ในคนไข้ที่มีการดำเนินงานของไตแล้วก็หัวใจไม่ปกติ ยากลุ่มนี้เป็นต้นว่า ฟูโรซีมายด์ (furosemide) สไปโรโนแลคโตน(spironolactone) เมโทลาโซน (metolazone)
  ยาต้านเบต้า (beta adrenergic receptor blockers) ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์โดยรวมกับเบต้าอดรีเนอร์จิกรีเซฟเตอร์  (beta adrenergic receptors) อยู่ที่หัวดวงใจรวมทั้งหลอดเลือดแดงเพื่อยับยั้งการตอบสนองต่อประสาทซิมพาธิว่ากล่าวกลดอัตราการเต้นของหัวใจทำให้หัวใจเต้นช้าลงและก็ความดันเลือดลดน้อยลง ยาในกลุ่มนี้ ได้แก่ โพรพาโนลอล (propanolol)หรืออะครั้งโนลอล (atenolol)
  ยาที่ออกฤทธิ์ขวางตัวรับแองจิโอเทนสินทู (angiotensin II receptorblockersARBs) ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์ขยายเส้นเลือดโดยไม่ทำให้ระดับของเบรดดีไคนินเพิ่มขึ้นยากลุ่มนี้ ตัวอย่างเช่น แคนเดซาแทน  (candesartan), โลซาแทน (losartan) เป็นต้น
  ยาต้านแคลเซียม (calcium antagonists) ยากลุ่มนี้ยับยั้งการเขยื้อนเข้าของประจุแคลเซียมในเซลล์ทำให้กล้ามผนังหลอดเลือดคลายตัวอาจจะเป็นผลให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง เป็นต้นว่า ยาเวอราขว้างไม่วล์   (verapamil) หรือเนฟเฟดิป่ายปีน (nifedipine)
  ยาต้านอัลฟาวันอดรีเนอร์จิก (alpha I-adrenergic blockers) ยามีฤทธิ์ต่อต้านโพสไซแนปติเตียนกอัลฟาวันรีเซฟเตอร์ (postsynaptic alpha 1-receptors) แล้วก็ออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือดส่วนปลายทำให้เส้นโลหิตขยายตัว ยาในกลุ่มนี้ดังเช่น พราโซซีน prazosin) หรือดอกซาโซซีน (doxazosin)
  ยาที่ยั้งไม่ให้มีการสร้างแองจิโอเทนสินทู (angiotensin II convertingenzyme ACE inhibitors)ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์โดยการยังยั้งแองจิโอเทนซินสำหรับการเปลี่ยนแองจิโอเทนซินวันเป็นแองจิโอเทนสินทูซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว ยาในกลุ่มนี้เป็นต้นว่าอีที่นาลาพริล (enalapril)
  ยาขยายหลอดเลือด (vasodilators) ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยตรงต่อกล้ามเนื้อเรียบที่อยู่รอบๆเส้นโลหิตแดงทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวรวมทั้งยาต่อต้านทางในฝาผนังเส้นโลหิตส่วนปลาย ยาในกลุ่มนี้เป็นต้นว่าไฮดราลาซีน (hydralazine), ไฮโดรคลอไรด์ (hydrochloride), ลาเบลทาลอล (labetalol)
  การดูแลและรักษาโดยไม่ใช้ยาหรือการปรับเปลี่ยนแบบแผนการดำนงชีพ (lifestylemodification)  เป็นความประพฤติปฏิบัติสุขภาพที่จำต้องปฏิบัติเป็นประจำเป็นประจำเพื่อลดระดับความดันโลหิต แล้วก็คุ้มครองภาวะแทรกซ้อนกับอวัยวะสำคัญผู้ป่วยโรคความดันเลือดสูงทุกราย ควรจะได้รับคำเสนอแนะเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงแบบแผนการดำนงชีพควบคู่ไปกับการดูแลและรักษาด้วยยา ผู้เจ็บป่วยควรมีความประพฤติช่วยเหลือร่างกายที่แข็งแรง ดังต่อไปนี้ การควบคุมของกินและควบคุมน้ำหนักตัว  การจำกัดของกินที่มีเกลือโซเดียม  การออกกำลังกาย การงดดูดบุหรี่ การลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  การจัดการกับความเครียด

 • การติดต่อของโรคความดันโลหิตสูง โรคความดันเลือดสูงเป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจาก ภาวการณ์แรงกดดันเลือดในเส้นเลือดสูงยิ่งกว่าค่ามาตรฐาน ด้วยเหตุนี้โรคความดันเลือดสูงจึงเป็นโรคที่ไม่มีการติดต่อจากคนสู่คนหรือจากสัตว์สู่คน
 • การกระทำตนเมื่อเป็นโรคความดันโลหิตสูง เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้านการบริโภค
 • การลดความอ้วนในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าในขั้นต้นควรลดความอ้วน อย่างน้อย 5 โล ในคนไข้ความดันโลหิตสูง ที่มีน้ำหนักเกิน
 • การลดจำนวนโซเดียม (เกลือ) ในอาหาร ลดโซเดียมในของกิน เหลือวันละ 0.5 – 2.3 กรัม หรือ เกลือโซเดียมคลอไรด์ 1.2 – 5.8 กรัม
 • ลดปริมาณแอลกอฮอล์ หรือจำกัดจำนวนแอลกอฮอล์ไม่เกิด 20 – 30 กรัมต่อวันในเพศชาย หรือ 10 – 20 กรัม ในผู้หญิง


จากการเล่าเรียนอาหารสำหรับผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูงเราชอบได้ยินชื่อ DASH (Dietary Approaches to stop Hypertension) เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ และก็ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ ร่วมกับการลดปริมาณไขมัน รวมทั้งไขมันอิ่มตัวในของกิน
ตารางแสดงตัวอย่างอาหาร DASH diet/ต่อวัน ได้พลังงาน 2100 กิโลแคลอรี่
หมวดอาหาร


ตัวอย่างอาหารในแต่ละส่วน
ผัก


ผักดิบประมาณ 1 ถ้วยตวง
ผักสุกประมาณ ½ ถ้วยตวง
ผลไม้


มะม่วง ½ ผล ส้ม 1 ลูก เงาะ 6 ผล กล้วยน้ำว้า 1 ผล แตงโม 10 ชิ้น
ฝรั่ง 1 ผลเล็ก มังคุด 1 ผลเล็ก
นม

 • นมพร่องมันเนย
 • นมครบส่วน
 
1 กล่อง (240 ซีซี)
1 กล่อง (240 ซีซี)
ไขมัน
ปลาและสัตว์ปีก


น้ำมัน 5 ซีซี เนย/มาการีน 5 กรัม
ปริมาณ 30 กรัม (ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
แป้ง,ข้าว,ธัญพืช


ขนมปัง 1 แผ่น ข้าวสวย 1 ทัพพี
 
 
บริหารร่างกาย การออกกำลังกายสำหรับคนที่มีความดันโลหิตสูง ควรบริหารร่างกายแบบแอโรบิค (แบบใช้ออกสิเจน)หมายถึงการบริหารร่างกายที่มีการขยับเขยื้อนโดยตลอดในช่วงช่วงเวลาหนึ่งของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆซึ่งเป็นการใช้ออกสิเจนสำหรับการให้พลังงาน จะได้ประโยชน์ต่อระบบหัวใจแบะเส้นโลหิต ดังเช่น เดิน วิ่ง ว่าย ปั่นรถจักรยาน ฯลฯ ซึ่งการออกกกำลังกายควรปฏิบัติทุกวี่วัน ขั้นต่ำวันละ 30 นาที หากไม่มีข้อบังคับ
                บริหารผ่อนคลาย การจัดการคลายเครียดในชีวิตประจำวัน ตามหลักเหตุผลและหลักจิตวิทยามีอยู่ 2 แนวทาง
-              พยายามหลบหลีกเหตุหรือภาวะที่จะกระตุ้นให้เกิดความเคร่งเครียดมาก
-              ควบคุมปฏิกิริยาของตัวเอง ต่อสิ่งที่รู้สึกทำให้พวกเราเครียด
รับประทานยาแล้วก็รับการดูแลและรักษาตลอด รับประทานยาตามแพทย์สั่งสม่ำเสมอไม่ขาดยา แล้วก็เจอหมอตามนัดทุกหน ไม่สมควรหยุดยาหรือเปลี่ยนแปลงยาด้วยตัวเอง สำหรับผู้เจ็บป่วยที่ทานยาขับเยี่ยว ควรรับประทานส้มหรือกล้วยเป็นประจำ เพื่อชดเชยโปตัสเซียมที่สูญเสียไปในเยี่ยวรีบเจอหมอภายใน 24 ชั่วโมง หรือ รีบด่วน มีลักษณะอาการดังนี้  ปวดหัวมาก เหนื่อยมากกว่าธรรมดามากมาย เท้าบวม (อาการของโรคหัวใจล้มเหลว) เจ็บแน่นหน้าอก ใจสั่น เหงื่อออกมาก จะเป็นลมเป็นแล้ง (อาการจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งจะต้องพบแพทย์เร่งด่วน) แขน ขาอ่อนแรง บอกไม่ชัด ปากเบี้ยว อ้วก คลื่นไส้ (อาการจากโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งจำต้องเจอหมอฉุกเฉิน)

 • การปกป้องตัวเองจากโรคความดันโลหิตสูง สิ่งสำคัญที่สุดที่จะคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคความดันเลือดสูง คือการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั้งยังประเด็นการกิน การบริหารร่างกายโดย


-              ควรจะควบคุมน้ำหนัก
-              รับประทานอาหารที่มีสาระ ครบทั้งยัง 5 กลุ่ม ในจำนวนที่เหมาะสม เพิ่มผักผลไม้ในมื้อของกินชนิดไม่หวานมากมายให้มากมายๆ
-              ออกกำลังกาย โดยออกเป็นเวลายาวนานกว่า 30 นาที และก็ออกเกือบทุกวัน
-              ลดจำนวนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
-              พักให้เพียงพอ
-              รักษาสุขภาพจิต รวมทั้งอารมณ์
-              ตรวจสุขภาพประจำปี ซึ่งรวมถึงตรวจวัดความดันโลหิต เริ่มได้ตั้งแต่อายุ 18-20 ปี ต่อจากนั้นตรวจสุขภาพบ่อยครั้งตามหมอ และก็พยาบาลเสนอแนะ
-              ลดของกินเค็ม หรือโซเดียมคลอไรด์ น้อยกว่า 6 กรัม ต่อวัน) กินอาหารจำพวกผัก แล้วก็ผลไม้เพิ่มมากขึ้น
ข้อเสนอในการลดการบริโภคเกลือและก็โซเดียม :-
เลือกซื้อผัก ผลไม้รวมทั้งเนื้อสัตว์ที่สดใหม่แทนการเลือกซื้ออาหารกระป๋อง ผักดองและก็อาหารสำเร็จรูป
ถ้าจะต้องเลือกซื้ออาหารกระป๋องหรืออาหารสำเร็จรูปควรอ่านฉลากอาหารทุกครั้ง และก็เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณโซเดียมต่ำหรือน้อย (สำหรับประชากรทั่วไปควรจะบริโภคเกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา หรือน้อยกว่า 6 กรัมต่อวัน) ล้างผักและก็เนื้อสัตว์ที่ใช้ทำอาหารให้สะอาด เพื่อล้างเกลือออก ลดการใช้เกลือและเครื่องปรุงรส หันมาใช้เครื่องเทศและสมุนไพรที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ ยกตัวอย่างเช่น หัวหอม กระเทียม ขิง พริกไทย มะนาว ผงกระหรี่ แทนไม่วางภาชนะหรือขวดใส่เกลือและเครื่องปรุงรสต่างๆตัวอย่างเช่น ซอส  ซีอิ๊วขาวและก็น้ำปลาไว้บนโต๊ะอาหารทุกมื้อลองของกินก่อนรับประทาน ฝึกฝนการกินอาหารที่มีรสชาติพอดี ไม่เค็มจัดหรือหวานจัด

3

สมุนไพรเหมือนโลด
ราวกับโลด Aporusa villosa (Lindl.) Baill.
บางถิ่นเรียกว่า เหมือนโลด (ขอนแก่น) กรม (ใต้) ด่าง (สุโขทัย) ตีนครึน พลึง โลด (กลาง) ประดงข้อ (พิจิตร) เหมือดควาย เหมือดตบ (เหนือ) เหมือดหลวง (เชียงใหม่.
ต้นไม้ สูง 8-10 ม. ตามยอดอ่อน และกิ่งอ่อนมีขนสีน้ำตาลแกมเหลือง เปลือกหนา แตกเป็นร่องลึกตามยาว. ใบ รูปขอบขนาน ขอบขนานป้อมๆจนถึงรูปรีแกมรูปไข่กลับ กว้าง 6-10 ซม. ยาว 10-16 เซนติเมตร ปลายใบทื่อ หรือ เป็นติ่งทื่อๆขอบใบเรียบ หรือ เป็นคลื่นบางส่วน โคนใบมน หรือ แหลม เนื้อใบค่อนข้างจะหนา ด้านบนสะอาด หรือ มีขนกระจาย ตามเส้นกึ่งกลางใบและเส้นกิ้งก้านใบมีขน ด้านล่างมีขนสีน้ำตาลแกมเหลือง ก้านใบยาว 1.2-2.2 ซม. มีขนสีน้ำตาลปนเหลือง. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้เล็ก ออกชิดกันเป็นแท่งยาว ยาว 2-4 ซม. จำนวนหลายช่ออยู่ด้วยกัน มีใบประดับประดารูปไข่ป้อม ปลายแหลม ภายนอก แล้วก็ขอบมีขน; กลีบรองกลีบดอกเชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็น 3-6 กลีบ ไม่มีกลีบ เกสรผู้มี 2 อัน อับเรณูแตกตามยาว. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อเหมือนกับดอกเพศผู้ แม้กระนั้นสั้นกว่ามากมาย ส่วนใหญ่จะออกเป็นแท่งลำพังๆรังไข่มีขนสีน้ำตาลแกมเหลือง ข้างในมี 1 ช่อง มีไขอ่อน 2 หน่วย ท่อรังไข่แยกเป็น 2 แฉก. ผล รูปไข่ ปลายมีติ่งแหลม มีขนสีน้ำตาลปนเหลืองหนาแน่น สีส้ม กว้าโดยประมาณ 7 มิลลิเมตร ยาว 10 มิลลิเมตร มี 1 เมล็ด อีก 1 เมล็ดฝ่อ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามที่โล่งแจ้งในป่าดิบเขาทางภาคเหนือ ป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณทั่วๆไป เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 1,400 มัธยม
สรรพคุณ : ต้น เปลือกมียางสีแดงใช้เป็นสีย้อม ปรุงเป็นยาขับลมในไส้ แล้วก็ขับระดู

Tags : สมุนไพร

4

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพรระงับพิษ[/url][/size][/b]
หยุดพิษ Breynia glauca Craib
ชื่อพ้อง B. subterblanca Fischer
บางถิ่นเรียกว่า หยุดพิษ ดับพิษ (เชียงใหม่) แรงสีเสียด (ลำพูน) ปริก (ประจวบคีรีขันธ์).
ไม้พุ่ม สูงได้ถึง 7.5 มัธยม ไม่มีขน กิ่งอ่อนค่อนข้างแบน ต่อมาจะกลม. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน รูปไข่แกมรูปหอก โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ; ปลายใบแหลม หรือ มน ปลายสุดเป็นติ่งแข็งเล็กๆกว้าง 1.5-3.0 เซนติเมตร ยาว 2.5-7.0 ซม. เนื้อใบหนารวมทั้งแข็ง ข้างบนสีน้ำตาลเข้ม ข้างล่างสีขาวนวล เส้นใบเล็กมากมาย มี 5-6 คู่ มองเห็นไม่ชัดเจน ก้านใบยาว 2-3 มิลลิเมตร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ รวมทั้งแยกเพศ. สมุนไพร ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาวประมาณ 4 มม. กลีบรองกลีบเชื่อมชิดกันเหมือนลูกข่าง ยาว 2 มิลลิเมตร เกสรผู้ 3 อัน ก้านเกสรเชื่อมติดกัน. ดอกเพศภรรยา ก้านดอกสั้น กลีบรองกลีบเชื่อมติดกันเป็นปราศจาก ยาว 2 มิลลิเมตร เป็น 3 เหลี่ยม ปลายแยกเป็น 6 แฉก ท่อรังไข่ 3 อัน ตั้งตรง แต่ละอันปลายแยกเป็น 2 แฉก. ผล รูปกลม แบน กว้างประมาณ 8 มม. ยาว 5 มม. แก่จัดสีดำ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามที่ลุ่มในป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณ รวมทั้งที่รกร้างทั่วๆไป.
คุณประโยชน์ : แก้ไข้ กระทุ้งพิษ (ในประมวลสรรพคุณยาไทยของสมาคมหมอแผนโบราณ มิได้ระบุว่าใช้ส่วนไหนของพืช).

5
อื่นๆ / กระชายดำ ยอดเยี่ยมสมุนไพรไทย
« เมื่อ: มีนาคม 15, 2018, 11:34:27 AM »

ขายกระชายดำสุดยอดสมุนไพรไทย
ขายส่งกระชายดำ ถิ่นกำเนินจะอยู่รอบๆในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้วก็ สามารถพบกระชายดำ ที่มีจำนวนไม่ใช่น้อยนั้นจะในรอบๆประเทศมาเล แล้วก็เกาะเกะสุมาตรา เกาะบอร์เนียว อินโดวจีน รวมทั้งไทยซึ่งจะมี อยู่หนาแนนมากมายแล้วก็ยังมีการกระจัดกระจายจำพวกของ ขายกระชายดำไปทั่วในทวีปเอเชียเขตร้อน อย่างเช่นเมืองจีนตอนใต้ ประเทศอินเดีย และประเทศพม่า
สำหรับประเทศไทยกระชายดำ ได้เป็นสมุนไพร ที่นิยมใช้กันมากมายก็เลยได้เริ่มปลูกขายกระชายดำ เพิ่มมากขึ้นเลื่อยๆใน จังหวัดต่างๆดังเช่น เลย ตาก จังหวัดกาญจนบุรี และก็จังหวัดอื่นๆของภาคเหนือ
ขายกระชายดำ นั้นมีประโยชน์รวมทั้งสรรพคุณ เยอะแยะและก็ยังช่วยรักษาโรคต่างๆได้หลากหลายชนิด
สรรพคุณและประโยชน์ทั้งปวงของ{การขายกระชายดำ
สมุนไพรกระชายดำ มักใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยชะลอความแก่ลง คนรุ่นก่อนมีความคิดกันว่าเมื่อนำ กระชายดำ ไปปลุกเสกจะมีคุณทางคงกระพันชาตรี
คนรุ่นเก่าจะใช้กระชายดำ ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แก้ราคะตายเส้นด้าย(เสื่อมความสามารถทางเพศ) โดยการใช้ เหง้าหรือท่อนหัวของ กระชายดำ ผสมกับสมุนไพรอื่นๆนำมาดอกสุราเพื่อใช้เป็นยาชูกำลัง
รับผลิตกระชายดำ[/url]กระชายดำสามารถบำรุงธาตุในร่างกายก้าวหน้า ช่วยกระตุ้นระบบประสาท บำรุงประสาท ทำให้ร่างกายชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวย
ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ในยามค่ำคืน ทำให้นอนหลับสะบาย
ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยจคุณยายเส้นโลหิตหัวใจ แก้โรคหัวใจ ช่วยทำนุบำรุงโลหิต (บำรุงเลือด)
ส่วนประกอบสำคัญ
 

ผงกระชายดำ
ขายกระชายดำ ขายส่งกระชายดำ จำหน่ายกระชายดำ
แคปซูลกระชายดำ รับผลิตกระชายดำ
กระชายดำ เป็นยาอายุวัฒนะที่ได้รับความนิยมกว้างขวาง
อีกทั้งผู้บริโภครวมทั้งในแวดวงแพทย์แผนไทย ได้มีประโยชน์ดังต่อไปนี้
บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง ขยายเส้นเลือดในหัวใจ แก้ปวดมวลท้อง ขับปัสวะ ลดอาการปวดเมื่อย เพิ่มฮอร์โมนให้แก่เพศชาย
เพิ่มความสามารถทางเพศให้แก่ท่านชายได้เป็นอย่างดี
เหมาะสำหรับบุรุษที่ต้องการต้องการกลับมาเป็นหนุ่มอีกครั้ง
ขายส่งกระชายดำ มีคุณประโยชน์ บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง
แก้จุกเสียด แก้เจ็บท้อง ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ แก้ปวดเมื่อย
ในเพศชาย กระชายดำช่วยบำรุงรักษาฮอร์โมนเพศ เพิ่มสมรรถภาพ
ทางเพศ ช่วยให้อวัยวะแข็งนานขึ้น แล้วก็ในเพศหญิง
แคปซูลกระชายดำช่วยรักษาอาการมดลูกพิการ มดลูกหย่อนยาน
ปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศ ยิ่งไปกว่านี้กระชายดำยังช่วยกระตุ้น
ระบบประสาท ช่วยให้นอนหลับก้าวหน้าขึ้น แก้โรคบิด ขับเยี่ยว
และก็ช่วยรักษาอาการขัดเบา ช่วยขับพิษในร่างกาย และยังช่วย
รักษาโรคเกี่ยวกับช่องท้อง เนื่องจากว่ามีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในไส้ได้
แคปซูลกระชายดำช่วยให้อวัยวะเพศชายแข็งได้ง่ายแล้วก็บ่อยครั้งขึ้น มีระยะเวลาสำหรับในการแข็งที่นาขึ้น แล้วก็สำหรับผู้ที่มิได้มีปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้วก็สามารถรับประทานเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงขึ้นได้
นอกเหนือจากที่จะแคปซูลกระชายดำชูกำลังของ เพศชายแล้ว กระชายดำยังช่วยบำรุงโหลิตสตรี(บำรุงเลือดเพศหญิง)
ช่วยแก้อาการตกขาวของผู้หญิง
ช่วยขับระดู ช่วยทำให้เมนส์ที่มาผิดปกติ กลับมาปกติ
ช่วยแก้โรคมดลูกพิการ มดลูกย่อนยานได้ โดยการนำเหง้าหรือหัวของ สมุนไพรกระชายดำ มาโขลกแล้วก็สผมกับเหล้าขาว แล้วนำมาดื่ม
ช่วยขับพิษในร่างกาย
แก้อาการมือเท้าเย็น
แคปซูลกระชายดำช่วยรักษา อาการเหน็บชา
ช่วยรักษาลักษณะของการปวดตามข้อ
ช่วยรักษาโรคเก๊า
สมุนไพรอื่นๆ
เจียวกู่หลานสรรพคุณหมอแผนจีนใช้ส่วนเหนือดินหรือใบเป็นยาแก้อักเสบแก้ไอ ขับเสมหะแก้หลอดลมอักเสบประเภทเรื้อรัง แพทย์แผนไทยใช้ส่วนที่เป็นก้านตากแห้งบดละเอียดเช่นกันแก้เหน็ดเหนื่อย แก้แผลอักเสบ ช่วยทำให้ไม่เมื่อยล้าง่าย แคปซูลกระชายดำเจียวกู่หลาน ในเจียวกู่หลานมีสารจีแพนโนไซด์ (Gypenoside) ที่ออกฤทธิ์คล้ายกับจินเซนโนไซด์ เจอได้ในโสม ก็เลยทำให้มีสรรพคุณในหนังสือเรียนยาแผนโบราณเป็นช่วยบำรุงรักษาร่างกาย บำรุงกำลัง ช่วยเจริญอาหาร เป็นยาอายุวัฒนะ รวมถึงใช้ขับเสลด แก้ไอ แก้อักเสบ บรรเทาอาการปวดกระดูก ส่วนเจียวกู่หลานสำหรับในการขายส่งกระชายดำหมอแผนปัจจุบันมีสรรพคุณ ลดไขมันและก็คลอเรสเตอรอลในเลือด ลดการเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคหัวใจ ปรับความสมดุลของระบบเลือด ลดความดันโลหิต ควบคุมน้ำตาลในเลือด ปกป้องโรคเบาหวาน ต้านอนุมูลอิสระ คุ้มครองปกป้องความเสื่อมถอยของเซลล์ต่างๆในร่างกายรับผลิตกระชายดำทั้งยังสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์คุ้มครองป้องกันตับ ป้องกันโรคสูญเสียความทรงจำ ต้านทานเซลล์มะเร็ง คุ้มครองป้องกันการเกิดสภาวะตันของเส้นเลือดในสมองได้ขายส่งกระชายดำ
คุณประโยชน์ชาเชียว

 • ชาเขียว มีส่วนสำหรับเพื่อการรักษาโรคปวดหัวไปจนถึงโรคเศร้าใจได้เป็นอย่างดี โดยจีนได้มีการใช้ชาเขียวสำหรับการรักษาโรคต่างๆมาเป็นเวลามากกว่า 4,000 ปีมาแล้ว
 • มีส่วนช่วยแก้หวัด แก้อาการร้อนใน ช่วยสำหรับในการขับสารพิษ รวมทั้งช่วยขับเหงื่อภายในร่างกาย
 • ช่วยแก้อาการเมาสุรา ทั้งยังส่งผลให้สร่างเมาได้เป็นอย่างดีรับผลิตกระชายดำ
 • มีส่วนช่วยสำหรับในการนำไปสู่การเจริญของกิน มีส่วนช่วยในการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียประเภทดีในไส้ ก็เลยมีส่วนช่วยสำหรับการล้างสารพิษและช่วยกำจัดพิษในไส้ได้
 • ช่วยปกป้องการเกิดลิ่มเลือดภายในร่างกาย
 • แคปซูลกระชายดำปกป้องตับจากพิษต่างๆและโรคประเภทอื่นๆที่สามารถเกิดขึ้นกับตับได้
 • มีฤทธิ์ในการต้านทานอาการอักเสบ ต้านทานจุลินทรีย์ที่อยู่ในไส้ ต้านเชื้อแบคทีเรียและก็เชื้อไวรัส รวมทั้งช่วยต้านเชื้อ Botulinus รวมทั้งเชื่อ Staphylococcus
 • มีส่วนช่วยสำหรับในการขับปัสสาวะ และก็ช่วยคุ้มครองป้องกันนิ่วในถุงน้ำดีและก็ในไต
 • ช่วยสำหรับการห้ามเลือดหรือทำให้เลือดไหลได้ช้าลง
 • มีส่วนช่วยสำหรับการคุ้มครองปกป้องโรคข้ออักเสบรูมาติก ซึ่งเป็นโรคที่มีอาการอักเสบบวมแดง มีผลทำให้ปวดเมื่อตามกล้ามเนื้อแล้วก็ข้อต่อ โดยอาการลักษณะนี้มักจะเกิดกับกลางคนขายส่งกระชายดำ
 • ใช้เป็นยาพอกเพื่อรักษาแผลอักเสบ แผลพุพอง ฝีหนอง ไฟเผา รวมถึงช่วยบรรเทาอาการผดผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย ใช้เป็นยากันยุง และก็แก้ผิวร้อนแห้งได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการกระตุ้นให้เกิดการคลายเครียดอารมณ์ ช่วยระบายความร้อนที่เกิดกับหัวรวมทั้งเบ้าตา ก็เลยทำให้ตาสว่าง ไม่ง่วง แถมยังเป็นเหตุให้หายใจมีชีวิตชีวาได้อีกด้วยรับผลิตกระชายดำ
 • ช่วยแก้อาการท้องเดิน ท้องเสีย และก็ท้องบิดได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการแก้อาการอยากกินน้ำ ช่วยในการระบายความร้อนให้ออกจากปอด แถมยังช่วยขับเสลดได้อีกด้วย


Tags : ขายกระชายดำ,ขายส่งกระชายดำ

6

สมุนไพรเต็งหนาม
เต็งหนาม Bridelia retusa (Linn.) Spreng.
ชื่อพ้อง B. spinosa (Roxb.) Willd.
บางถิ่นเรียกว่า เต็งหนาม (ราชบุรี) จาลีลึกป๊วก (เขมร-จังหวัดสุรินทร์) รังโทน (จังหวัดนครราชสีมา) ว้อโบ (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี.
     ไม้พุ่ม หรือ  ไม้ต้น สูงได้ถึง 15 ม. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปรีแกมขอบขนาน กว้าง 4-9.5 เซนติเมตร ยาว 8-20 ซม. ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบใบเรียบ หรือ เป็นคลื่นบางส่วน โคนใบมน เบี้ยวบางส่วน มีเส้นใบ 15-21 คู่ เรียงห่างกัน 3-5 มม. เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได ด้านบนหมดจด ข้างล่างมีขนละเอียดสีขาวนวล ก้านใบยาว 8-12 มิลลิเมตร ดอก เล็ก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ มีขน ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ยาว 3-15 เซนติเมตร ดอกกลม ติดกันเป็นกลุ่มเล็กๆตามศูนย์กลางช่อ เส้นผ่านศูนย์กลาง 1-1.5 มม. กลีบรองกลีบรูปไข่ปลายแหลม 5(4-6) กลีบ  สมุนไพร ดอกตูม กลีบรองกลีบจะอยู่ชิดกันพอดิบพอดี ไม่ซ้อนกัน กลีบเล็กกว่ากลีบรองกลีบดอก รูปกลม ขอบหยักมนๆเกสรผู้มี 5 อัน ก้านเกสรผู้เชื่อมติดกันที่ฐาน ตอนบนกางออก อับเรณูเรียงขนานกัน ฐานดอกกว้าง รูปคล้ายหมอน หรือ เบาะ ใกล้กับท่อกลีบรองกลีบ. ดอกเพศเมีย ช่อดอก สั้นกว่าช่อดอกเพศผู้มากมาย ยาว 2-4 ซม. กลีบรองกลีบดอกไม้มีลักษณะราวกับดอกเพศผู้ กลีบดอกไม้เหมือนรูปช้อนปนขอบขนาน; รังไข่ขอบหยัก เมื่อยังอ่อนอยู่ในฐานดอก. ผล กลม เส้นผ่านศูนย์กลางราว 5 มม. ผลแก่สีม่วงแกมดำ แก่จัดแตกออกเป็น 3 เสี่ยง.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเบญจพรรณแล้ง ป่าดิบแล้ง ดงไผ่และก็ตามทุ่งหญ้า เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 1,100 มัธยม
คุณประโยชน์ : ต้น เปลือกให้ยางสีแดง ผสมกับน้ำมันงา ใช้ทาถูนวดแก้ปวดข้อ น้ำต้มเปลือกเป็นยาฝาดสมาน กินเพื่อละลายนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ผล กินได้มีรสหวาน

7

สมุนไพรดีหมี
ดีหมี Cleidion spiciflorum (Burn.f.) Merr. ชื่อพ้อง C. javanicum Bl.
บางถิ่นเรียกว่า ดีหมี ดินหมี (จังหวัดลำปาง) กาดาวกระจัดกระจาย (ประจวบคีรีขันธ์) กาไล กำไล (จังหวัดสุราษฎร์ธานี) คัดไล (จังหวัดระนอง) จ๊ามะไฟ มะดีหมี (เหนือ) เซยกะชู้รัก (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน).
  ไม้ใหญ่ ไม่ผลัดใบ สูง 10-20 ม. เปลือกสีเทาดำ หมดจด. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปรี ขอบขนาน หรือ รีปนรูปหอก โคนใบแหลม หรือ มน ขอบของใบหยักตื้นแล้วก็ห่าง หรือ เรียบ; ปลายใบแหลม มีติ่งแหลมยื่นยาวออกไปน้อย กว้าง 3.5-8 ซม. ยาว 10-22 เซนติเมตร เส้นกิ่งก้านสาขาใบมี 6-10 คู่ มีขนเป็นกลุ่มเล็กๆที่มุมระหว่างเส้นกลางใบกับเส้นแขนงใบ; ก้านใบยาว 2-6 เซนติเมตร ดอก ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อยาวตามง่ามใบ หรือ ใกล้ยอด ยาว 8-21 เซนติเมตร ก้านดอกยาว 1-2 มม.; กลีบรองกลีบดอกไม้รูปกลม มี 1-2 มม. กลีบรองกลีบดอกรูปกลม มี 3 กลีบ เกสรผู้เยอะแยะ เรียงกันเป็นกลุ่มกลม อยู่บนฐานรูปกรวย ก้านเกสรไม่ชิดกัน. ดอกเพศภรรยา ออกลำพังๆตามง่ามใบ ก้านดอกยาว 4-5 ซม. กลีบรองกลีบ มี 5 กลีบ รูปสามเหลี่ยม ปลายแหลม รังไข่ 1 อัน ภายในมี 2-3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย ท่อรังไข่โคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นแฉกยาวๆ2-3 แฉก. ผล รูปค่อนข้างกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3.5 เซนติเมตร ยาวราวๆ 1.5 เซนติเมตร เมล็ด กลม ผิวเนียน สีขาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 8-15 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ.
คุณประโยชน์ : ต้น น้ำต้มเปลือก กินเป็นยาแก้ปวดท้อง ใบ มีพิษ น้ำสุกใบ เมื่อดื่มมากๆอาจส่งผลให้สตรีแท้งบุตรได้ เม็ด กินเป็นยาระบาย

8

สมุนไพรเปล้าน้ำเงิน
เปล้าน้ำเงิน Croton cascarilloides Raeusch.
ชื่อพ้อง C. cumingii Muell. Arg. C. pierrei Gangnep.
บ้างถิ่นเรียก เปล้าน้ำเงิน (ประจวบคีรีขันธ์) เปล้าเงิน (สงขลา) เป้าสีน้ำเงิน (จังหวัดนครราชสีมา สุราษฎร์) กะโดนหิน (เลย).
  ไม้ต้น ขนาดเล็ก หรือ ไม้พุ่ม สูง 1-4.5 ม. กิ่งก้านเรียวเล็ก. ใบ ติดหนาแน่นเป็นช่วงๆตามข้อ รวมทั้งที่ปลายกิ่ว แผ่นใบรูปขอบขนานแกมรูปหอก ขอบขนานปนรูปไข่ รูปหอกกลับ หรือ รูปข้าวหลามตัด โคนใบสอบแคบ โคนสุดมน ขอบของใบเรียบ หรือ หยักเพียงเล็กน้อย ปลายใบแหลม หรือ เรียวแหลม; ใบกว้าง 3-7 เซนติเมตร ยาว 5-16 ซึม เส้นกิ่งก้านสาขาใบ 6-11 คู่ ด้านล่างเห็นกระจ่างกว่าข้างบน ข้างล่างปกคลุมด้วยเกล็ดหนาแน่น เกล็ดสีน้ำเงิน มีสีน้ำตาลสลับบ้างประปราย; ข้างบนเมื่อยังอ่อนอยู่มีเกล็ด ต่อมาจะหลุดหล่นไปจนกระทั่งหมดจด; ก้านใบยาว 1-6 ซม มีเกล็ดปกคลุม. ดอก สีขาว ออกเป็นช่อสั้นๆที่ยอด มักจะออก 2 ช่อ ยาว 1.5-7 ซม. ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศภรรยาอยู่บนช่อเดียวกัน.  สมุนไพร ดอกเพศผู้ รูปกลม เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 3 มม. กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ รูปไข่ ยาวราว 2 มม. ขอบกลีบมีขน เกสรผู้มี 15 อัน อับเรณูรูปขบขนานแกมรูปไข่ โคนก้านเกสรมีขน. ดอกเพศภรรยา ขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ มีกลีบรองกลีบดอกไม้ 5 กลีบ รูปไข่ หรือ รูปขอบขนาน ปลายมน โคนเชื่อมติดกัน ยาว 5-6 มิลลิเมตร กลีบ 5 กลีบ ลักษณะซึ่งคล้ายด้าย ยาวประมาณ 2 มม. รังไข่กลม ท่อรังไข่ 3 อัน แต่ละอันแยกเป็น 2 แฉก ยาวโดยประมาณ 3 มม.  ผล กลมปนสามเหลี่ยม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-7 มม. สีเขียว. เม็ด รูปรี ด้านหนึ่งแบน ยาวโดยประมาณ 4 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นราดกระจัดกระจายตามไหล่เขาในป่าดงดิบ แล้วก็จากที่ราบในป่าโปร่ง เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 200 ม.
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกราก (หรือรวมกับเปลือกต้น) กินเป็นยาลดไข้ รวมทั้งแก้อ้วก. ใบ ใบแห้ง ใช้ดูดแทนบุหรี่ได้

9

สมุนไพรกำลังกระบือ
กำลังกระบือ Excoecaria cochinchinensis Lour.
ชื่อพ้อง E. bicolor Zoll. Ex Hassk.
บางถิ่นเรียกว่า กำลังควาย ลิ้นกระบือ ควายเจ็ดตัว (กลาง) กระบือ (จังหวัดราชบุรี).
   ไม้พุ่ม สูง 70-150 เซนติเมตร กิ่งเรียวเล็ก เปลือกสีแดงอมม่วง. ใบ ผู้เดียว ออกเป็นคู่ตรงกันข้ามกัน รูปขอบขนาน หรือ ขอบขนานปนไข่กลับ กว้าง 1.2-4 เซนติเมตร ยาว 6-12 เซนติเมตร โคนใบแหลม ปลายใบแหลมเป็นติ่งสั้นๆขอบใบหยักห่างๆเส้นใบ 12-13 คู่ ใบอ่อนสีแดง ใบแก่ข้างบนสีเขียว ข้างล่างสีแดงอมม่วง ก้านใบยาว 0.5-1 ซม. หูใบรูปหอก ปลายแหลม ยาวประมาณ 1 มม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ และที่ยอดมีอีกทั้งดอกเพศผู้ ดอกเพศภรรยา และก็ดอกสมบูรณ์เพศ บางทีอาจจะอยู่บนต้นเดียวกัน หรือ ต่างต้นกันก็ได้. [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/i][/b][/url] ดอกเพศผู้ และก็ ดอกบริบูรณ์เพศ ช่อยาวโดยประมาณ 2 เซนติเมตร ใบประดับรูปสามเหลี่ยม ปลายเรียวแหลม ยาวราว 0.8 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอกไม้ 3 กลีบ รูปยาวแคบปลายแหลม ยาวราว 1 มิลลิเมตร เกสรผู้ 3 อัน อับเรณูกลม. ดอกเพศภรรยา กลม มักจะออกทีละ 3 ดอก ใบแต่งแต้มเสมือนดอกเพศผู้ ก้านดอกสั้นมากมาย กลีบรองกลีบดอกไม้ 3 กลีบ รูปไข่ปลายแหลม ขอบหยักน้อย ยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร รังไข่รูปไข่ มีท่อรังไข่ 3 อัน ไม่ติดกัน. ผล เป็นประเภทแก่แล้วแห้ง ไม่มีเนื้อ มี 3 พู เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. เมล็ด กลม เส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 4 มม.

นิเวศน์วิทยา
: เป็นพันธุ์พืชเขตร้อน ปลูกทั่วไปเป็นไม้ประดับ.
 สรรพคุณ : ต้น ยางจากต้นเป็นพิษมาก ใช้เบื่อปลา ใบ เนื่องมาจากท้องใบมีสีแดง จึงเช้าใจกันว่าใช้รักษาโรคที่เกี่ยวกับความแตกต่างจากปกติของระบบโลหิตบางชนิด ชาวชวาใช้ใบตำเป็นยาพอกห้ามเลือด แบบเรียนยาโบราณใช้ใบรับประทานเป็นยาขับเลือดเสียแล้วก็น้ำคร่ำ ในสตรีข้างหลังคลอดบุตร

10

สมุนไพรฟันปลา
ฟันปลา Litsea umbellate Merr.
บางถิ่นเรียกว่า ฟันปลา เศร้าใจ (จังหวัดปราจีนบุรี) เมนตรือ (เขมร-เมืองจันท์) สะเตื้อ (จังหวัดตราด)
       ไม้ใหญ่ ขนาดเล็ก หรือไม้พุ่ม สูง 3-10 มัธยม ตามแขนงมีขนสีน้ำตาล ใบ เดี่ยวออกเรียงสลับ หรือเรียงเวียนห่างๆรูปรี หรือ มีขนาดค่อนข้างจะเล็ก กว้าง 4-10 เซนติเมตร ยาว 7.5-23 ซม. ปลายใบแหลม หรือมน โคนใบแหลมขอบใบเรียบ หรือเป็นคลื่นบางส่วน ด้านบนสีเขียวเข้มวาว มีขนเฉพาะตามเส้นกลางใบและก็เส้นกิ่งก้านสาขาใบ ด้านล่างเป็นรอยเปื้อนขาว มีขน เส้นใบมี 6-10 คู่ ข้างล่างแลเห็นชัดกว่าข้างบน ก้านใบยาว 6-12 มิลลิเมตร มี ดอก ออกเป็นช่อ เป็นกลุ่มตามง่ามใบ ก้านช่อยาว 2-5 มม. ช่อดอกมีขนปกคลุมหนาแน่น สมุนไพร กลีบรวมเชื่อมติดกันเป็นรูปถ้วย ปลายแยกเป็น 4-6 กลีบ อีกทั้งถ้วยแล้วก็กลีบติดทนจนกระทั่งสำเร็จ ผล รูปไข่หรือค่อนข้างกลม ปลายมีติ่งแหลม โคนมีชั้นของกลีบรวมรองรับอยู่ ขอบกลีบรวมมีขน

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดิบ พบทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ และทางภาคใต้ของไทย
สรรพคุณ : ต้น เปลือกต้นเจอ alkaloid ใบ ตำเป็นยาพอกฝี

11

สมุนไพรมะละกอฝรั่ง
มะละกอฝรั่ง Jatropha multifida Linn.
บางถิ่นเรียก มะละกอฝรั่ง ฝิ่นต้น (กรุงเทพมหานคร) มะหุ่งแดง (เหนือ).
ไม้พุ่ม สูงได้ถึง 6  ม.ไม่มีขน.ใบ คนเดียว เรียงแบบบันไดเวียน ขอบใบเว้าลึกเป็นแฉกแบบนิ้วมือ 9-11 แฉก แต่ละแฉกกว้าง 12-25 มม. ยาว 10-15 ซม. ปลายเรียวแหลม ขอบเรียบ หรือ หยักแบบขนนก ข้างล่างสีขาวนวล ก้านใบยาว 7.5-15 เซนติเมตร โคนก้านใบมีหูใบซึ่งแตกกิ่งก้านสาขาเป็นเส้นๆ. ดอก แดงออกเป็นช่อที่ยอด ก้านช่อยาว 6-10 ซม. ดอกเพศผู้ แล้วก็ [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url][/url][/color] ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ มีกลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ รูปไข่ปลายมน กลีบดอกไม้ 5 กลีบ รูปช้อน สะอาด ยาว 4-5 มิลลิเมตร ไม่ติดกัน เกสรผู้ 8 อัน. ดอกเพศเมีย กลีบรองกลีบดอก รวมทั้งกลีบ มีลักษณะเหมือนดอกเพศผู้ รังไข่เกลี้ยง ภายในแบ่งเป็น 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย. ผล รูปไข่กลับ ยาวราวๆ 3 เซนติเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามเขตร้อนทั่วไป ปลูกกันบ้างเป็นไม้ประดับ.
คุณประโยชน์ : ราก มีลักษณะเหมือนรากมันสำปะหลัง เผาไฟแล้วกินได้ ต้น ยางต้นใช้ทาแผลอักเสบเรื้อรัง ใบ น้ำสุกใบรับประทานเป็นยาถ่าย แล้วก็สระผมแก้เหา เมล็ด มีน้ำมันประมาณ 30% รับประทานเป็นยาถ่ายอย่างแรง แล้วก็ทำให้อาเจียน แต่มีอันตรายมาก ถึงขนาดใช้เป็นยาเบื่อได้ จึงไม่นิยมใช้กัน หีบเอาน้ำมันได้ ใช้ข้างในและก็ด้านนอก เป็นยาทำให้แท้งลูก

12

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพรลูกใต้ใบ[/url][/size][/b]
ลูกใต้ใบ Phyllanthus amarus Schum. & Thonn.
บางถิ่นเรียก ลูกใต้ใบ (กึ่งกลาง) มะขามป้อมดิน (เหนือ) หญ้าใต้ใบ (นครสวรรค์ อ่างทอง ชุมพร) หญ้าใต้ใบขาว (สุราษฎร์).
    สมุนไพร   พืชล้มลุก มีอายุเพียงแต่ปีเดียว สูงได้ถึง 30 เซนติเมตร ลำต้นไม่มีขน แตกกิ่งก้านสาขามากมาย. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน รูปขอบขนานปนรูปรี กว้าง 3-4 มม. ยาว 5-9 มิลลิเมตร ปลายใบกลม หรือ มน โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ ไม่มีขน ข้างล่างสีอ่อน ก้านใบสั้น หูใบปลายแหลม. ดอก แยกเพศ ดอกเพศผู้ มีขนาดเล็กมากมาย ออกตามง่านใบที่อยู่ต่ำสุด 1-4 ง่าม ชอบออกเป็นกระจุกๆละ 2-3 ดอก เกสรผู้มี 3 อัน โคนก้านเกสรเชื่อมกันน้อย อับเรณูแตกตามแนวราบ. ดอกเพศเมีย มีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ 2 เท่า ออกผู้เดียวๆตามง่ามใบที่อยู่เหนือขึ้นไป กลีบรองกลีบดอกไม้รูปไข่ ขอบกลีบสีอ่อน. ผล มีขนาดเล็ก ไปกลมแป้น ผิวเกลี้ยง. เมล็ด มีสันตามยาวทางด้นข้างหลัง

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นจากที่รกร้าง แล้วก็ตามข้างทาง
คุณประโยชน์ : ราก ฝนกับน้ำซาวข้าว กินแก้โรคดีซ่าน และก็แก้เมนส์ไหลไม่หยุด ต้น น้ำสุกอีกทั้งต้นรับประทานเป็นยาระบาย ขับฉี่ เป็นยาฝาดสมาน บำรุงธาตุ ขับน้ำดี บำรุงร่างกาย แก้อาการบวมตามร่างกาย โรคดีซ่าน ทางเท้าเยี่ยวอักเสบ แก้เจ็บท้อง ช่วยในการย่อย และขับรอบเดือน น้ำสุกเปลือกต้น กินเป็นยาระบาย ใบ น้ำสุกใบ กินเป็นยาพาราท้อง บำรุงธาตุ ลดไข้ ขับนิ่วในไต ขับเยี่ยว แก้น้ำเหลืองเสีย และแก้ไอเด็ก ตำเป็นยาพอกบาดแผล แก้บวมน้ำ และก็หากประสมเกลือเล็กน้อย ใช้พอกแก้อาการคัน และอักเสบของผิวหนังบางจำพวก

13

สมุนไพรว่านธรณีสาร
ว่านธรณีสารPhyllanthus pulcher Wall. Ex Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า ว่านธรณีสาร(จังหวัดกรุงเทพมหานคร) กระทืบยอบ (ชุมพร) ก้างปลา (นราธิวาส) ก้างดิน ดอกใต้ใบ (นครศรีธรรมราช) ก้างแดง ครีบยอด (สุราษฎร์ธานี) คดทราย (จังหวัดสงขลา) เคอก้อเนาะ (มลายู-จังหวัดนราธิวาส) ตรึงบาดาล (ประจวบคีรีขันธ์) รูรี (สตูล).
ไม้พุ่ม สูงไม่เกิน 1 ม. ลำต้นกลม สั้น มีขนปกคลุมเป็นสีน้ำตาล ขนหักง่าย แม้กระนั้นกิ่งยาวเรียว ใบ คนเดียว เรียงสลับกันซ้ายขวาถี่ๆรูปขอบขนานเบี้ยวๆหรือ รูปไข่แกมขอบขนาน กว้าง 0.8-1.3 ซม. ยาว 1.5-3.0 เซนติเมตร ปลายใบกลม มน ปลายสุดมีติ่งแหลมเล็กๆขอบของใบเรียบ โคนใบแหลมหรือมน เบี้ยว เนื้อใบบาง เกลี้ยงทั้งสองด้าน ข้างล่างมีสีอ่อนกว่างด้านบน ก้านใบสั้นมากมาย โดยประมาณ 1 มม. มีหูใบเล็กๆแหลมๆหนึ่งคู่ ยาว 2.5 มิลลิเมตร ติดอยู่ที่โคนก้านใบ. ดอก ออกผู้เดียวๆตามง่ามใบและก็ปลายๆกิ่ง ซึ่งใบได้ลดรูปลงไปจนดูเหมือนช่อดอก. ดอกเพศผู้ ออกเป็นกลุ่มตามง่ามใบใกล้โคนกิ่ง ก้านดอกยาว 0.5-1 เซนติเมตร ดอกมี 4 กลีบ สามเหลี่ยม รูปไข่แกมสามเหลี่ยม หรือ รูปไข่แกมรูปขอบขนาน เรียงเป็นชั้นเดียว สีเขียวอ่อน โคนกลีบสีแดงเข้ม ขอบกลีบสีอ่อน และก็เป็นแฉกแหลมๆมากมาย ยาว 3.5-4.5 มิลลิเมตร เกสรผู้มี 2 อัน ก้านเกสรเชื่อมติดกันเป็นแท่งสั้นๆอับเรณูแตกตามยาว ฐานดอกมีต่อมรูปไต 4 ต่อม. สมุนไพร ดอกเพศภรรยา มักจะออกตามง่ามใบที่อยู่ตอนบนของกิ่ง ก้านดอกยาว 1.5-2.0 เซนติเมตร มีกลีบ 6 กลีบ รูปไข่ หรือ รูปไข่แกมขอบขนาน ยาวประมาณ 8 มิลลิเมตร เรียงเป็นชั้นเดียว รังไข่รูปกลมแป้น มี 3 พู สีแดงเข้ม ไม่มีขน ข้างในมี 3 ช่อง ท่อรังไข่ 3 อัน แยกจากกันเกือบจะถึงโคนท่อ แต่ละอันแยกเป็น 2 แฉก ฐานดอกเป็นรูปถ้วย สูง 2 ใน 3 ของรังไข่. ผล ค่อนข้างจะกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 3 มม. ผิวเนียน สีน้ำตาลอ่อน ก้านผลยาว 2.5 เซนติเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นราดกระจัดกระจายในป่าดงดิบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 420 มัธยม ปลูกเป็นสมุนไพร และก็เป็นวัชพืชตามสวนผลไม้.
สรรพคุณ : ต้น น้ำสุกอีกทั้งต้นกินแก้ปวดท้อง ใช้ด้านนอกเป็นยาล้างตา ทาผิวหนัง แก้ฝีอักเสบ แก้คัน ทาท้องแก้ไข้ รวมทั้งทาท้องเด็กช่วยให้ไตทำงานเป็นปกติ ใบ ตำเป็นยาพอกเหงือกแก้ปวดฟัน พอกฝี แก้อาการบวม แล้วก็คันตามร่างกาย

14

สมุนไพรละหุ่ง
ละหุ่ง Ricinus communis Linn.
บางถิ่นเรียกว่า ละหุ่ง มะละหุ่ง (ทั่วๆไป) คิติ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่งสอน) คีเต๊าะ (กะเหรี่ยง-จังหวัดกำแพงเพชร) ปีมั้ว (จีน) มะโห่ง มะโห่งหิน (เหนือ) ละหุ่งแดง (กึ่งกลาง).
ไม้พุ่ม หรือ ต้นไม้ ขนาดเล็ก สูงได้ถึง 6 มัธยมยอดอ่อน แล้วก็ช่อดอกเป็นนวลขาว. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน กว้าง รวมทั้งยาว 15-60 เซนติเมตร มีแฉกเป็นแบบนิ้วมือ 5-12 แฉก ปลายแฉกแหลม ขอบหยักแบบฟันเลื่อน ที่ปลายแหลมของแต่ละหยักมีต่อม เนื้อใบค่อนข้างบาง ไม่มีขน สีเขียว หรือ เขียวแกมแดง ก้านใบยาว 10-30 ซม. มีต่อมที่ปลายก้าน.  สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด หรือ ตามปลายกิ่ง ตั้งตรง สีเขียว หรือ ม่วงแดง มีดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศภรรยาอยู่บนช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ อยู่ตอนบน กลีบรองกลีบดอกไม้บาง แยกเป็น 3-5 แฉก เกสรผู้เยอะมากๆ ก้านเกสรติดกันเป็นกระจุก หรือ แยกเป็นกรุ๊ปๆอับเรณูรูปออกจะกลม. ดอกเพศภรรยา อยู่ข้างล่างของช่อดอก ก้านดอกยาวกว่าดอกเพศผู้ กลีบรองกลีบเชื่อมชิดกันคล้ายกาบ ปลายมี 5 หยัก หลุดร่วงง่าย รังไข่มี 3 อัน แต่ละอันภายในมี 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย. ผล รูปไข่, เป็นจำพวกแก่แล้วแห้ง สีเขียว หรือ เขียวปนม่วง ยาว 1-1.5 ซม. มีหนามอ่อนๆคลุม. เมล็ด มีพิษ มีน้ำมัน.

นิเวศน์วิทยา
: ถิ่นเดิมอยู่ในแอฟริกาเขตร้อน ปลูกกันทั่วๆไป
คุณประโยชน์ : ราก ตำเป็นยาพอกเหงือกแก้ปวดฟัน น้ำต้มรากกินเป็นยาระบาย ใบ ใบสดมีฤทธิ์ฆ่าแมลงบางจำพวกได้ น้ำสุกใบกินเป็นยาระบาย แก้ปวดท้อง ขับน้ำนม แล้วก็ขับรอบเดือน ใบเผาไฟใช้พอกแก้ปวดบวม ปวดตามข้อ ปวดหัว แล้วก็แผลเรื้อรัง ตำเป็นยาพอกฝี พอกหัว แก้ปวด แก้บวมอักเสบ ตำประสมกับ Bland oil ที่อุ่นให้ร้อนใช้พอก หรือ ทาแก้ปวดตามข้อ และทาท้องเด็กแก้ท้องขึ้น เม็ด เป็นพิษมาก หากรับประทานเม็ดดิบๆเพียงแต่ 4-5 เม็ด ก็อาจส่งผลให้ตายได้ เมื่อจะจำมาใช้ทางยา ให้ทุบเอาเปลือกออก แยกจุดงอดออกจากเมล็ด ต้มกับนมกึ่งหนึ่งก่อน แล้วจึงต้มกับน้ำเพื่อทำลายพิษ รับประทานแก้ปวดตามข้อ แก้ปวดหลัง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว เป็นยาถ่าย ตำเป็นยาพอกแผล แก้ปวดตามข้อ หีบเอาน้ำมันได้น้ำมันละหุ่ง ซึ่งโดยมากใช้ในทางอุตสาหกรรม

15

สมุนไพรไม้เท้ายายม่อม
ไม้เท้ายายม่อม Trigonostemon longifolius
บางถิ่นเรียก เท้ายายม่อมป่า อ้ายบ่าว (จังหวัดปัตตานี)
ไม้ต้น หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 2-6 ม. ยอดอ่อนมีขนสีเหลืองอมแดง เมื่อแห้งมีสีเหลือง. ใบ โดดเดี่ยว เรียงสลับกัน รูปหอกกลับถึงรูปช้อนปนรูปไข่กลับ กว้าง 5-14 ซม. ยาว 20-55 ซม. ปลายใบเรียวแหลมเป็นหาง ยาวราว 0.5-2 ซม. ขอบของใบหยักเล็กน้อยทางใกล้ปลายใบ ส่วนขอบใกล้โคนใบเรียบ; โคนใบเรียวแหลมจนกระทั่งเป็นครีบ; เส้นใบมี 15-20 คู่ ข้างบนใบสีเขียวเข้ม เกลี้ยง เว้นเสียแต่ตามเส้นกึ่งกลางใบมีขน ข้างล่างสีอ่อน มีขนห่างๆทั่วๆไป และมีขนมากตามเส้นกึ่งกลางใบ แล้วก็ขอบใบ; ก้านใบยาว 0.5-1.5 เซนติเมตร มีขน. ดอก ออกตามง่ามใบ เป็นช่อยาว ไม่แยกกิ่งก้านสาขา ยาว 15-25 เซนติเมตร มีขนหนาแน่น ใบตกแต่งรูปยาวปลายแหลม; ดอกเพศผู้ และก็ สมุนไพร ดอกเพศเมียกำเนิดบนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ มีกลีบรองกลีบ 5 กลีบ ด้านนอกมีขนยาวและก็แข็งชี้ไปทางปลายกลีบ; กลีบดอก 5 กลีบ รูปไข่กลับปนขอบขนาน สีแดงคล้ำ เกสรผู้มี 3 หรือ 5 อัน ก้านเกสรเชื่อมติดกันเป็นแท่ง อับเรณูติดที่ปลาย ก้านดอกมีต่อม 5 ต่อม ชอบเชื่อมชิดกันเหมือนรูปถ้วย. ดอกเพศภรรยา กลีบรองกลีบดอก และก็กลีบมีลักษณะเสมือนดอกเพศผู้หรือเปล่ามีกลีบดอก รังไข่มี 3 ช่อง ท่อรังไข่แยกเป็น 2 แฉก แต่ละแฉกแยกต่ออีก 2 แฉก. ผล เป็นช่อตั้งชัน มี 3 พู เส้นผ่าศูนย์กลางราว 14 มิลลิเมตร มีขนปกคลุมหนาแน่น; ก้านผลยาว 0.7-1.0 ซม. เม็ด มีขนาดเล็ก.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบทางภาคใต้ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 400 ม.
สรรพคุณ : ราก น้ำยางรากใช้ทาแก้ผึ้งต่อย รวมทั้งทาแก้พิษแมงกะพรุน

หน้า: [1] 2 3 4