แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - แสงจันทร์5555

หน้า: [1] 2 3
1

ไข้หวัดใหญ่ (Influenza)
1.โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นยังไง  ไข้หวัดใหญ่ หรือ ฟลู (Influenza , Flu) เป็นโรคติดต่อจากเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจเหมือนกันกับโรคหวัด แม้กระนั้นมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสคนละประเภทและก็มีความรุนแรงสูงขึ้นยิ่งกว่าโรคหวัดธรรมดามาก รวมทั้งเป็นอีกโรคหนึ่งพบบ่อยในทุกกลุ่มวัยทั้งในเด็กจน ถึงคนชรา และมีโอกาสเกิดโรคใกล้เคียงกันทั้งยังในเพศหญิงและในเพศชาย  โดยมีลักษณะทางสถานพยาบาลที่สำคัญเป็น จับไข้สูงแบบทันที ปวดศีรษะ เมื่อยกล้าม อ่อนล้า ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่สำคัญที่สุดโรคหนึ่งในกรุ๊ปโรคติดเชื้อเกิดใหม่และก็โรคติดเชื้อเกิดซ้ำ เพราะว่าเกิดการระบาดใหญ่ทั้งโลก (pandemic) มาแล้วหลายครั้ง แต่ละครั้งเกิดขึ้นอย่างมากมายดูเหมือนจะทุกทวีป ทำให้มีผู้ป่วยแล้วก็เสียชีวิตนับล้านคน

 • สิ่งที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้หวัดใหญ่มีต้นเหตุมาจากการตำหนิดเชื้อ ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ที่มีชื่อเรียกว่า อินฟลูเอนซาไวรัส (Influenza virus) เป็น RNA ไวรัส อยู่ในตระกูล Orthomyxoviridae ที่พบอยู่ในสารคัดหลั่งของผู้เจ็บป่วย ดังเช่น น้ำมูก น้ำลาย และเสลด เป็นต้น เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ มีทั้งสิ้น 3 ชนิด คือ เชื้อ influenza A, B และก็ C รวมทั้ง เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่จำพวก A เป็นประเภทที่ท้าให้มีการระบาดอย่าง กว้างใหญ่ทั่วโลก ประเภท B ท้าทายให้เกิดการระบาดในพื้นที่ระดับภูมิภาค ส่วนประเภท C มักเป็นการติดเชื้อโรคที่แสดงอาการ น้อยหรือไม่แสดงอาการ และไม่ท้าให้มีการระบาด เชื้อไวรัสประเภท A แบ่งเป็นประเภทย่อย (subtype) ตามความแตกต่างของโปรตีนของเชื้อไวรัสที่เรียกว่า hemagglutinin (H) และ neuraminidase (N) จำพวกย่อยของเชื้อไวรัส A ที่ศึกษาค้นพบว่าเป็นสาเหตุของการต่อว่าดเชื้อในผู้ที่เจอในตอนนี้อาทิเช่น A(H1N1), A(H1N2), A(H3N2), A(H5N1) และก็ A(H9N2) ส่วนไวรัสจำพวก B และ C ไม่มีแบ่งเป็นประเภทย่อย
 • ลักษณะโรคไข้หวัดใหญ่ อาการจะเริ่มข้างหลังได้รับเชื้อ 1-4 วัน คนป่วยจะมีไข้สูงแบบทันทีทันใด ( 38 ซ ในผู้ใหญ่ ส่วนในเด็กชอบสูงขึ้นมากยิ่งกว่านี้) ปวดศีรษะ หนาวสั่น เมื่อยกล้ามเนื้อ หมดแรงมากมาย ปวดกระบอกตาเวลาตาขยับเขยื้อน มีน้ำตาไหลเมื่อมีแสงไฟ และก็บางทีอาจเจออาการคัดจมูก เจ็บคอ ถ้าหากมีอาการป่วยด้วยช่วงเวลานานอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการไอจากหลอดลมอักเสบ (post viral bronchitis) อาการจะร้ายแรงแล้วก็เจ็บป่วยเป็นเวลายาวนานกว่าหวัดธรรมดา (common cold) คนป่วยส่วนมากจะหายเป็นปกติด้านใน 1-2 สัปดาห์ แต่ว่ามีบางรายที่มีอาการร้ายแรง เพราะมีภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญคือ ปอดบวม ซึ่งอาจก่อให้เสียชีวิตได้
 • กลุ่มบุคคลแผนการที่มีการเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่


           พนักงานทางการแพทย์ และก็ข้าราชการที่เกี่ยวกับคนเจ็บไข้หวัดใหญ่
           คนที่มีโรคเรื้อรัง คือ ปอดอุดกันเรื้อรัง อาการหอบหืด หัวใจ เส้นโลหิตสมอง ไตวาย มะเร็งที่กำลังให้เคมี บำบัดรักษา โรคเบาหวาน ธาลัสซีเมีย ภูมิต้านทานผิดพลาด (รวมถึงผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีลักษณะ)
           บุคคลที่แก่ 65 ปีขึ้นไป
           หญิงท้อง อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป
           ผู้ที่มีน้ำหนักมากยิ่งกว่า 100 กิโลขึ้นไป
           ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้
           เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี

 • แนวทางอาการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ การวิเคราะห์โรคโดยอาการทางสถานพยาบาลยังมีข้อกำหนด เพราะอาการคล้ายโรคติดเชื้อทางเท้า หายใจจากเชื้อไวรัสประเภทอื่น การวิเคราะห์ควรจะใช้ การตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อรับรองการวินิจฉัยโรค ยกตัวอย่างเช่นตรวจเจอเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในเสลดที่ป้ายหรือดูดจากจมูกหรือคอ หรือ ตรวจพบแอนติเจนของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ใน epithelial cell จาก nasopharyngeal secretion โดยแนวทาง fluorescent antibody หรือ ตรวจพบว่ามีการเพิ่มขึ้นของระดับภูมิต้านทานต่อเชื้อในซีรั่มอปิ้งน้อย 4 เท่าในระยะทันควันและระยะพักฟื้น โดยวิธี haemaglutination inhibition (HI) ซึ่งเป็นแนวทางมาตรฐาน หรือ complement fixation (CF) หรือ Enzyme - linked immunosorbent assay (ELISA)และก็การใช้ข้อมูลทางระบาดวิทยาช่วย เป็นต้นว่า ขณะที่มีการแพร่ระบาดของโรค ไข้หวัดใหญ่ คนไข้ที่มีอาการน้อย ให้การรักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้พาราเซตามอล ยาละลายเสลด เป็นต้น การให้ยาต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในทันทีหลังจากที่มีลักษณะอาการช่วยลดความร้ายแรงรวมทั้งอัตราตายในคนเจ็บ ยาต่อต้านเชื้อไวรัส ไข้หวัดใหญ่ ดังเช่น ยาโอเซลทามิเวียร์ (Oseltamivir) และซานามิเวียร์ (Zanamivir) การพินิจพิเคราะห์เลือกใช้ตัวไหน ขึ้นอยู่กับข้อมูลความไวของยาต่อเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในแต่ละประเทศส่วนการให้ยาต้านทานไวรัส amantadine hydrochloride หรือยา rimantidine hydrochloride ด้านใน 48 ชั่วโมง นาน 3-5 วัน จะช่วยลดอาการและปริมาณเชื้อไวรัสประเภท A ในสารคัดหลั่งพื้นที่เดินหายใจได้ ปริมาณยาที่ใช้ในเด็กอายุ 1-9 ปี ให้ขนาด 5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน แบ่งให้ 2 ครั้ง สำหรับผู้ป่วยอายุ 9 ปีขึ้นไปให้ขนาด 100 มก. วันละ 2 ครั้ง (แต่ว่าหากคนไข้น้ำหนักน้อยกว่า 45 กิโลกรัม ให้ใช้ขนาดเดียวกับเด็กอายุ 1-9 ปี) นาน 2-5 วัน สำหรับคนเจ็บอายุ 65 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่ลักษณะการทำงานของตับแล้วก็ไตไม่ดีเหมือนปกติ ต้องลดปริมาณยาลง ในช่วงหลังๆของการดูแลและรักษาด้วยยาต้านไวรัส อาจพบการดื้อยาและก็ตามด้วยการแพร่โรคไปยังผู้อื่นได้ กรณีนี้บางทีอาจจำต้องให้ยาต้านทานเชื้อไวรัสแก่ผู้เสี่ยงโรคสูงที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม หากมีลักษณะอาการแทรกจากเชื้อแบคทีเรียจำต้องให้ยาปฏิชีวนะด้วย และควรหลบหลีกยาลดไข้พวก salicylates เพื่อลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรค Reye's syndrome

6.การติดต่อของโรคไข้หวัดใหญ่ ระยะฟักตัวของโรค ระยะฟักตัวของโรคชอบสั้น 1 - 4 วัน แต่ว่าโดยเฉลี่ยแล้วประมาณ เฉลี่ย 2 วัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปริมาณของเชื้อไวรัสที่ ได้รับ การติดต่อ เชื้อไวรัสที่อยู่ในเสลด น้ำมูก น้ำลายของผู้เจ็บป่วยแพร่ติดต่อไปยังคนอื่นๆโดยการไอจามรดกันโดยตรง หรือหายใจเอาฝอยละอองเข้าไปแม้อยู่ใกล้ผู้ป่วยในระยะ 1 เมตร บางรายได้รับเชื้อทางอ้อมผ่านทางมือหรือ สิ่งของเครื่องใช้ที่ปนเปื้อนเชื้อ เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูก ตา ปาก  และคนป่วยสามารถแพร่เชื้อเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่ 24 ชั่วโมงก่อนมีลักษณะและก็จะแพร่ระบาดถัดไปอีก 3-5 วันหน้ามีลักษณะอาการในผู้ใหญ่ ส่วนในเด็กอาจแพร่ระบาดได้นานกว่า 7 วัน คนที่ได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่แต่ว่าไม่มีอาการก็สามารถแพร่ระบาดในขณะนั้นได้ด้วยเหมือนกัน ในตอนศตวรรษก่อนหน้านี้มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ทั่วโลก 4 ครั้งคือ

 • พุทธศักราช 2461 - 2462 Spanish flu จากไวรัส A(H1N1) เป็นครั้งที่ร้ายแรงที่สุด พลเมืองทั่วทั้งโลกป่วยไข้ร้อยละ 50 และตายสูงถึง 20 ล้านคน
 • พุทธศักราช 2500 - 2501 Asian flu จากเชื้อไวรัส A(H2N2) โดยเริ่มตรวจพบในประเทศจีน
 • พ.ศ. 2511 - 2512 Hong Kong flu จากไวรัส A(H3N2) เริ่มตรวจเจอในประเทศฮ่องกง
 • พ.ศ. 2520 - 2521 Influenza A (H1N1) กลับมาระบาดใหญ่อีกครั้ง แยกได้จากผู้ป่วยในโซเวียต จึงเรียก Russian flu แม้กระนั้นมีบ้านเกิดจากประเทศจีน


7.การกระทำตนเมื่อป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ การดูแลตัวเอง เมื่อจับไข้หวัดใหญ่ คือ เมื่อจับไข้ ควรจะหยุดโรงเรียนหรือหยุดงาน แยกตัวและสิ่งของจากคนอื่น เพื่อพักรวมทั้งปกป้องการกระจายเชื้อสู่ผู้อื่น พักให้มากมายๆรักษาสุขอนามัยรากฐาน  เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ลดจังหวะเกิดโรคข้างๆหรือแทรกซ้อน พยายามกินอาหารมีคุณประโยชน์ห้าหมู่ในแต่ละวันกินน้ำสะอาดให้มากมายๆอย่างน้อยวันละ 6 - 8 แก้วเมื่อไม่มีโรคต้องจำกัดน้ำ กินยาลดไข้พาราเซตามอล หรือตามหมอชี้แนะ ไม่ควรรับประทานยาแอสไพรินเพราะอาจมีการแพ้ ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ล้างมือให้สะอาดเสมอๆและก็ทุกคราวก่อนอาหารและหลังเข้าห้องอาบน้ำ  ใช้ทิชชู่สำหรับในการสั่งน้ำมูกหรือเช็ดถูปาก ไม่สมควรใช้ผ้าที่มีไว้สำหรับเช็ดหน้า ต่อจากนั้นทิ้งทิชชู่ให้ถูกสุขอนามัย  รู้จักใช้หน้ากากอนามัย งดเว้นบุหรี่ เลี่ยงควันบุหรี่ เพราะเป็นสาเหตุให้อาการรุนแรงขึ้น ควรรีบเจอแพทย์เมื่อ ไข้สูงเกิน 39 - 40 องศาเซียลเซียส และก็ไข้ไม่ต่ำลงหลังได้ยาลดไข้ด้านใน 1 - 2 วัน  กินน้ำได้น้อยหรือรับประทานอาหารได้น้อย ไอมากมาย มีเสมหะ และก็/หรือ เสลดมีสีเหลืองหรือเขียว ซึ่งหมายความว่ามีการติดเชื้อโรคแบคทีเรียเข้าแทรก เป็นโรคโรคหืด เนื่องจากว่าโรคหืดมักกำเริบเสิบสานรวมทั้งควบคุมเองไม่ได้ อาการต่างๆเลวลง หอบอิดโรยร่วมกับไอมากมาย อาจร่วมกับนอนราบมิได้ เพราะเหตุว่าเป็นอาการแทรกซ้อนจากปอดบวม เจ็บอกมากร่วมกับหายใจขัด เหน็ดเหนื่อย ด้วยเหตุว่าเป็นอาการจากอาการแทรกจากเยื่อห่อหัวใจ หรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ชัก ซึม งงเต็ก แขน/โคนขาแรง บางทีอาจร่วมกับปวดศีรษะรุนแรง และก็คอแข็ง เนื่องจากเป็นอาการแทรกจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ  หรือ สมองอักเสบ

 • การป้องกันเองจากโรคไข้หวัดใหญ่ รักษาร่างกายให้แข็งแรง เพื่อร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทานโรคก้าวหน้า โดยการออกกำลังกาย สม่ำเสมอและพักผ่อนให้พอเพียง อยู่ในที่ที่อากาศระบายได้ดี หลีกเลี่ยงความเคร่งเครียด บุหรี่ สุรารวมทั้งสิ่งเสพติด แล้วก็ระวังรักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงอากาศหนาวเย็น หรืออากาศเปลี่ยนแปลง กินอาหารที่มีสาระ ผัก และผลไม้ เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินพอเพียง ในตอนที่มีการระบาดของโรค ควรจะหลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ที่มีผู้คนคับแคบ ดังเช่นว่า ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง งานมหรสพ รวมถึงการใช้โทรศัพท์สาธารณะหรือลูกบิดประตู เป็นต้น แม้กระนั้นหากหลบหลีกมิได้ ควรจะใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยน้ำกับสบู่หรือชโลมมือด้วยแอลกอฮอล์เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่บางทีอาจติดมาจากการสัมผัสถูกเสมหะของคนป่วย และก็อย่าใช้นิ้วมือขยี้ตาหรือแคะไชจมูกถ้าเกิดยังมิได้ล้างมือให้สะอาด คนไข้ควรจะปลีกตัวออกห่างจากคนอื่นๆ อย่านอนปะปนหรือคลุกคลีสนิทสนมกับผู้อื่น เวลาไอหรือจามควรใช้ผ้าปิดปากแล้วก็จมูกเสมอ เวลาเข้าไปในที่ที่มีคนอยู่กันมากๆควรใส่หน้ากากอนามัยด้วยทุกคราว ส่วนการฉีดวัคซีนคุ้มครองป้องกันไข้หวัดใหญ่นั้น โดยธรรมดาถ้าเกิดไม่มีการระบาดโรค แพทย์จะไม่ชี้แนะให้ฉีดยาแก่ราษฎรทั่วไป เว้นเสียแต่ในคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงดังที่ได้กล่าวมาแล้ว คนสูงอายุ (แก่กว่า 65 ปี) ผู้ที่แก่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 19 ปีที่ต้องกินยาแอสไพรินบ่อยๆ สตรีตั้งท้องที่คาดว่าอายุครรภ์ย่างเข้าไตรมาสที่ 2 ขึ้นไปในตอนที่มีการระบาดของโรค คนที่เป็นเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ ผู้ที่จำต้องเดินไปในถิ่นที่มีการระบาดของโรค ผู้ที่มีกิจกรรมจำเป็นต้องที่ไม่อาจจะหยุดงานได้ (ได้แก่ ผู้แสดง นักกีฬา นักท่องเที่ยว ตำรวจ เจ้าหน้าที่บริการสังคม นักเรียนหรือนิสิตที่อยู่รวมกัน รวมทั้งคนที่อาศัยอยู่ในสถานพักฟื้น สถานสงเคราะห์คนชรา) คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ (ดังเช่น ผู้ป่วยโรคภูมิคุมกันบกพร่อง คนป่วยที่ได้รับยาสเตียรอยด์ คนเจ็บรังสีรักษาหรือเคมีบำบัด) ผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรัง (ดังเช่นว่า โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปอด โรคหอบหืด โรคตับ โรคไต โรคเลือด) ซึ่งบุคคลพวกนี้เป็นกรุ๊ปที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนปกป้องไข้หวัดใหญ่
 • สมุนไพรประเภทไหนซึ่งสามารถช่วยบรรเทา/รักษาโรคไข้หวัดใหญ่ได้
สมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านทานเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Herbs with anti-influenza activity) มีสมุนไพร        
                พลูคาว / ผักคาวโคนง (Houttuynia cordata) จากการศึกษาในหลอดทดลอง น้ำมันระเหยผู้กระทำลั่นพลูคาวสดมีฤทธิ์ต้านไวรัส ไข้หวัดใหญ่ เริม (Herpes simplex virus type 1) ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง (HIV-1) โดยสารสำคัญในน้ำมันระเหยจากพลูคาวที่มีฤทธิ์ต่อต้านไวรัสดังที่กล่าวมาข้างต้น ยกตัวอย่างเช่น methyl n-nonyl ketone, laurly aldehyde, capryl aldehyde
                Epigallocatechin (EGCG) ในชาเขียว EGCG เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากที่สุดในชาเขียว EGCG ขนาดต่ำในหลอดทดสอบมีฤทธิ์ ยับยั้งไม่ให้ไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั้งชนิด A แล้วก็ B เข้าเซลล์& ลดการต่อว่าดเชื้อของเซลล์เพาะเลี้ยงจากไตสุนัขได้อย่างมีนัยสำคัญ
                ใบเตย (Pandanus amaryllifolius) ใบเตยมีสารประเภทเลกติเตียนน (lectin) ซึ่งมีคุณลักษณะเป็นโปรตีน ชื่อ Pandanin ที่มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อ ไข้หวัดใหญ่จำพวก A (H1N1) อย่างเป็นจริงเป็นจัง โดยมีค่าความเข้มข้นที่ยับยั้งเชื้อได้ 50% (EC50) พอๆกับ15.63 microM
                สาร Aloe emodin Aloe emodin = สารแอนทราควิโนน (anthraquinone) ที่พบได้ในยางว่านหางจระเข้ เมื่อนำสาร Aloe emodin มาผสมกับไวรัสไข้หวัดใหญ่ในหลอดทดลองนาน 15 นาที ที่ 37 องศาเซลเซียส สามารถยั้งเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ นอกจากนั้น สาร aloe emodin ยังยั้งไวรัสที่ก่อโรคเริม รวมทั้งงูสวัดได้อีกด้วย
สมุนไพรกระตุ้นภูมิต้านทาน (Immunomodulator / Immunostimulant)
                กระเทียม  Aged Garlic Extract (AGE) มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน AGEเป็นผลิตภัณฑ์กระเทียมจัดแจงโดยการแช่กระเทียมที่หั่นหรือสับใน 15-20% แอลกอฮอล์แล้วทิ้งเอาไว้เป็นเวลายาวนานมากกว่า 10 เดือน ที่อุณหภูมิปกติแล้วนำมาทำให้เข้มข้น เมื่อให้ AGE ทางปากแก่หนูถีบจักร 10 วันก่อนให้เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่แก่หนูโดยการหยอดทางจมูก มีประสิทธิผลสำหรับการป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ดีเท่าการให้วัคซีน
                ผลิตภัณฑ์เสริมของกินกระเทียมที่มีสาร allicin มีการทำการศึกษาในอาสาสมัคร 146 คน โดยให้กลุ่มควบคุมได้รับยาหลอก และกลุ่มทดลองได้รับกระเทียมรับประทานวันละ 1 แคปซูล นาน 12 อาทิตย์ ระหว่างฤดูหนาว (พฤศจิกายน - เดือนกุมภาพันธ์) แล้วก็ให้แต้มสุขภาพ และอาการหวัดทุกเมื่อเชื่อวัน พบว่า กลุ่มที่ได้รับกระเทียมได้โอกาสเป็นหวัดน้อยกว่ากรุ๊ปยาหลอก และก็เมื่อเป็นหวัดแล้วหายเร็วกว่า
                โสม (Ginseng)    สารสกัดโสมอเมริกันที่จดสิทธิบัตรแล้ว (CVT-E002) โดยทดลองให้สารสกัดนี้ ขนาด 200 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้งหรือยาหลอกแก่คนสูงอายุที่อาศัยอยู่รวมกันผู้คนจำนวนมาก (institutional setting) จำนวนรวม 198 คน ระหว่างฤดูการระบาดของไข้หวัดใหญ่ (ฤดูหนาวปี 2543 -44) เพื่อเรียนประสิทธิผลสำหรับในการคุ้มครองการป่วยด้วยโรคทางเท้าหายใจอย่างเฉียบพลัน (Acute Respiratory Illness, ARI) พบว่า อุบัติการณ์ของไข้หวัดใหญ่ที่ได้รับการตรวจยืนยันทางห้องทดลองของกลุ่ม ยาหลอกสูงขึ้นยิ่งกว่ากลุ่มที่ได้รับสารสกัดโสมอย่างเป็นจริงเป็นจัง (7/101 แล้วก็ 1/97) แล้วก็การต่ำลงของความเสี่ยงจากการป่วยด้วยโรค ARI ในกลุ่มที่ได้รับยา CVT-E002 พอๆกับ 89%
เอกสารอ้างอิง

 • Braunwald, E., Fauci, A., Kasper, D., Hausen, S., Longo, D., and Jamesson, J.(2001). Harrrison’ s:Principles of internal medicine. New York. McGraw-Hill. http://www.disthai.com/
 • ”สถานการณ์ไข้หวัดใหญ่-H1n1 (1 มกราคม – 26 ธันวาคม 2558)” สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข
 • ดร.ภก.อัญชลี จูฑะพุทธิ.สรุปการบรรยายประชุมวิชาการกรมพัฒน์เรื่อง”สมุนไพร:ไข้หวัดใหญ่-ไข้หวัดนก.”ณ.ห้องประชุมเบญจกูล กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก.วันที่ 28 ธันวาคม 2548
 • (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ).”ไข้หวัดใหญ่(lnfluenza/Flu).หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป2.หน้า 393-396
 • “ไข้หวัดใหญ่”คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล.(ออนไลน์).เข้าถึงได้จาก
 • ไข้หวัดใหญ่.กลุ่มระบาดวิทยา/โรคติดต่อ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข
 • โรคไข้หวัดใหญ่แนวทางการดำเนินการให้บริการวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลปี2559.แนวทางการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษา 2559 กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร


  Tags : โรคไข้หวัดใหญ่

2

มะไฟ
มะไฟ Baccaurea ramiflora Lour.
ชื่อพ้อง B. sapida (Roxb.) Muell. Arg.
บางถิ่นเรียกว่า มะไฟ (ทั่วไป) แซเครือแซ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ผะยิ้ว (เขมร-สุรินทร์) สัมไฟ (ใต้) หำกัง (เพชรบูรณ์).
ไม้ต้น ขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ สูง 13-17 มัธยม ตามยอด และปลายกิ่งอ่อนมีขน. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน รูปรีแกมรูปหอก รูปหอกกลับ หรือ รูปไข่กลับ โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ หรือ หยักตื้นๆไม่บ่อยนัก; ปลายใบเรียวแหลม กว้าง 4.5-8 เซนติเมตร ยาว 10.5-22 เซนติเมตร เส้นแขนงใบมี 5-8 คู่ ข้างล่างนูน ไม่มีขนทั้งคู่ด้าน เนื้อใบค่อนข้างจะบาง ก้านใบยาว 1.5-6 เซนติเมตร ดอก ออกเป็นช่อยาวๆตามง่ามใบ และตามกิ่งที่ไร้ใบ สีเหลือง สมุนไพร ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมีย ส่วนมากอยู่ต่างต้นกัน ส่วนน้อยที่อยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกมีขน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อยาว 5-7.5 เซนติเมตร ใบแต่งแต้มรูปหอก กว้าง 2-3 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอกมี 4-5 กลีบ ขนาดแตกต่างกัน เกสรผู้มี 4-8 อัน. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อยาวมาก มีใบประดับประดาอยู่ที่โคนก้านดอก; กลีบรองกลีบดอกขอบขนานแคบๆยาวโดยประมาณ 1.2 เซนติเมตร รังไข่มีขน ไม่มีท่อรังไข่ ปลายเกสรแยกเป็น 2-3 อัน ด้านในมี 3 ช่อง. ผล ออกจะกลม หรือ รี เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 25 มิลลิเมตร ผิวสีเหลือง ไม่มีขน มี 1-3 เม็ด เนื้อหุ้มห่อเม็ดสีขาวขุ่น รสเปรี้ยวอมหวาน.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบใกล้สายธาร ในป่าผลักใบ ขึ้นปนเปกับไผ่ และปลูกกันตามสวน มีดอกประมาณมีนาคม.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มราก รวมกับสมุนไพรอื่นๆดื่มแก้ท้องเสีย หลังการคลอดลูก เผาไฟรับประทานเป็นยาทำลายพิษ ดับพิษร้อน ทาแก้บวม อักเสบ ต้น เปลือกทำเป็นยาใช้ภายนอก

3

[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพรกระดอหดใบขน[/url][/size][/b]
กระดอหดใบขน  Croton caudatus Geisel.
กระดอหดใบขน (จันทบุรี).
ไม้เถา ครึ่งหนึ่ง ไม้พุ่ม ตามกิ่ง ใบ และก็ดอก มีขนรูปดาว และสากคาย. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน แผ่นใบมีรูปร่างรวมทั้งขนาดต่างๆกัน ตั้งแต่ รูปหอก รูปไข่ จวบจนกระทั่งกลมปนรูปหัวใจ; มีขนาดกว้าง 2.5-10 เซนติเมตร ยาว 4-12 ซม. โคนใบมน หรือ เว้าบางส่วนเป็นรูปหัวใจ มีต่อม 2 ต่อมที่โคนซึ่งติดกับก้านใบ ค่อนข้างมีลักษณะเหมือนรูปกรวย มีก้านยาว 0.5-1 มิลลิเมตร ขอบใบหยักไม่บ่อยนัก ปลายใบแหลมถึงเรียวแหลม มีเส้นแขนงใบออกจากโคนใบ 1 คู่ รวมทั้งออกมาจากเส้นกลางใบ 2-3 คู่ ด้านบนสะอาด หรือ สาก ข้างล่างสาก หรือ มีขนหนาแน่น ก้านใบยาว 1-4 ซม. สาก. สมุนไพร  ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ยาว 7-25 เซนติเมตร ใบประดับประดารูปเรียวปลายแหลม หรือ บางทีอาจไม่มี ก้านดอกยาว 1-5 มม. มีขนเป็นรูปดาว ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ดอกตูมมีลักษณะกลม กลีบรองกลีบ 5 กลีบ รูปไข่แกมสามเหลี่ยม ยาว 2.5 มม. มีขน กลีบรูปไข่กลับ ยาว 2.5 มม. เกสรผู้มี 18-40 อัน ก้านเกสรมีขนที่ฐาน อับเรณูรูปรี. ดอกเพศเมีย มีกลีบรองกลีบ 5 กลีบ รูปไข่กลับ ยาวราวๆ 4 มิลลิเมตร ด้านนอกมีขนรูปดาว ข้างในหมดจด กลีบมีขนาดเล็กมาก รูปยาวปลายแหลม ขอบมีขน ท่อรังไข่ 3 อัน แต่ละอันแยกเป็น 2 แฉก มีขนรูปดาว. ผล กลม หรือ รูปไข่ เรียบ หรือ เป็นสัน 6 สัน มีขนาดกว้างราวๆ 10-15 มม. เม็ด รูปรี ยาวประมาณ 8 มิลลิเมตร มีขนรูปดาว.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นกระจุยกระจายในป่าผลัดใบ เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 100 ม.
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกราก รับประทานเป็นยาระบาย และก็ลดไข้  ใบ ตำเป็นยาพอกภายนอก ลดไข้ แก้ปวดข้อ และก็เมื่อยกล้ามเนื้อ ยอดอ่อนบดรวมกับใบฝาง (Caesalpinia sappan Linn.) กินแก้โรคตับอักเสบ

Tags : สมุนไพร

4

สมุนไพรคริสต์มาส
คริสต์มาสEuphorbia pulcherrima Willd.
บางถิ่นเรียกว่า คริสต์มาส (ทั่วๆไป) บานใบ (เหนือ) โพผัน สองเมนส์ (กรุงเทพฯ).
       ไม้พุ่ม สูง 1-3  ม.ใบ รูปไข่ปนรูปหอก กว้าง 6-9 เซนติเมตร ยาว 9-12 เซนติเมตร โคนใบเป็นครีบ ปลายใบแหลม ขอบใบมี 2-3 หยัก มีเส้นใบ 6-8 คู่ ด้านล่างมีขนสั้นๆปกคลุม; ก้านใบยาวประมาณ 3 ซม. หูใบคือต่อม. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด มีดอกเพศผู้แล้วก็ดอกบริบูรณ์เพศในช่อเดียวกัน บริเวณช่อดอกมีใบแต่งแต้มสีแดงรูปหอก หรือ รูปไข่ปลายแหลม ขอบเรียบ กว้าง 1.5-6 เซนติเมตร ยาว 4-15 เซนติเมตร ก้านใบเสริมแต่งยาว 1-4 ซม. ดอกยาวประมาณ 5 มม. สีเหลืองมีเกสรผู้เยอะมาก [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/i][/b][/url] เกสรเมียทรงกระบอกแกมรูปไข่ มีขน. ผล ไม่เคยเห็น.

นิเวศน์วิทยา
: มีถิ่นเดิมอยู่แถบทวีปอเมริกากึ่งกลาง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไป.
คุณประโยชน์ : ต้น ยางเป็นพิษ ทำให้รอยแผล หรือ ตาเกิดอาการเคืองอย่างรุนแรง ใบ ชาวชวาใช้อ่อนแต่งรสในของกิน ตำเป็นยาพอก แก้โรคผิวหนังบางชนิด เช่น ไฟลามทุ่ง (Erysepalus) ดอก ชงกินเป็นยาขับน้ำนม

Tags : สมุนไพร

5

สมุนไพรผักฮ้าน
ผักฮ้าน Mosla dianthera (Roxb.) Maxim. ผักฮ้าน (จังหวัดเชียงใหม่)
  ไม้ล้มลุก สูง 30-100 ซม. มีกลิ่นหอมยวนใจ ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม ตั้งตรง ตอนโคนหักมักจะแข็ง แตกกิ่งก้านสาขามากมายมีขนกระจัดกระจายทั่วๆไป ใบ โดดเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หรือรูปไข่ กว้าง 0.5-1 เซนติเมตร ยาว 1-2 เซนติเมตร ปลายแหลม โคนแหลมหรือสอบ ขอบจักแบบฟันเลื่อยห่างๆเนื้อใบบาง ข้างบนสะอาด ข้างล่างมีต่อมกระจัดกระจายทั่วๆไป ก้านใบยาว 0.2-0.5 เซนติเมตร มีขน ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด แล้วก็ที่ปลายกิ่ง ดอกเรียงเป็นคู่ห่างๆกัน ริ้วแต่งแต้มรูปใบหอก ยาว 1-2 มม. กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นรูประฆังยาว 2-2.5 มม. (เมื่อเป็นผลยาว 4-5 มิลลิเมตร) มีขนเรียงเป็นวงอยู่รอบปากหลอดด้านใน ปลายแยกเป็นปาก ปากบนมีหยักตื้นๆแบบซี่ฟัน 3 หยัก ปากล่างมีหยักแหลมยาว 2 หยัก กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว 3-3.5 มม. ปลายแยกเป็นหยักกลมๆตื้นๆ4 หยัก หยักบนใหญ่มากยิ่งกว่าหยักอื่นนิดหน่อย เกสรเพศผู้ที่บริบูรณ์มีเพียงแค่ 2 อัน ยาวแทบเสมอปลายหลอด ส่วนอีก 2 อันที่ฝ่อชอบหดหายไป อับเรณูมี 2 ลอนกางออก สมุนไพร ก้านเกสรเพศเมียปลายแยกเป็น 2 แฉกออกจะลึก จานดอกมีต่อม ผล รูปรี ยาวประมาณ 1 มม. สีน้ำตาล ผิวเป็นตาข่าย

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นจากที่รกร้าง เจอทางภาคเหนือของไทย
สรรพคุณ : ต้น น้ำสุกใช้เป็นยาด้านนอก ทาแก้โรคผิวหนังบางประเภท ใช้ด้านในกินเป็นยาลม แล้วก็แก้ปวดหัว

6

สมุนไพรสบู่แดง
สบู่แดง Jatropha gossypifolia Linn.
บางถิ่นเรียกว่า สบู่แดง ละหุ่งแดง (กึ่งกลาง) สบู่เลือด สลอดแดง สีลอด หงส์เทศ (จังหวัดปัตตานี).
ไม้พุ่ม สูง 1-2 มัธยม ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน มีขนาดกว้าง แล้วก็ยาวใกล้เคียงกัน โดยประมาณ 12-15 เซนติเมตร มี 3-5 แฉก ปลายแฉกแหลมเป็นติ่งสั้นๆขอบมีขน ปลายขนมีต่อมกลมๆโคนใบเว้าน้อย เนื้อใบบาง เกลี้ยงทั้ง 2 ด้าน เส้นใบออกมาจากโคนใบ มีปริมาณพอๆกับปริมาณแฉก ก้านใบยาว 5-10 เซนติเมตร ด้านบนมีขนซึ่งแตกกิ่ง รวมทั้งปลายขนมีต่อมกลมๆหูใบเป็นขนชนิดปลายขนมีต่อมเหมือนกัน. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ก้านช่อยาวราวๆ 4-5 ซม. มีขนเล็กน้อย ใบเสริมแต่งรูปยาวรี ยาว 6-12 มิลลิเมตร ขอบมีขน ปลายขนมีต่อมกลม. ดอกเพศผู้ มีกลีบรองกลีบดอกไม้ 5 กลีบ รูปไข่แกมรูปหอก ปลายแหลม ยาว 4-5 มม. ขอบมีขน ปลายขนมีต่อมกลม กลีบดอกยาว 4-5 มม. สีแดง เกลี้ยว เกสรผู้ 10-12 อัน ก้านเกสรเชื่อมติดกัน อับเรณูรูปค่อนข้างจะกลม. ดอกเพศเมีย กลีบรองกลีบดอกไม้ยาวกว่าดอกเพศผู้ แต่ว่ากลีบดอกไม้เหมือนดอกเพศผู้ รังไข่มีขน. ผล รูปไข่ มี 3 พู ยาวราวๆ 1 เซนติเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วๆไปในประเทศไทย บ้านเกิดเมืองนอนอยู่ในทวีปอเมริกากลาง.
คุณประโยชน์ : ใบ ต้มใบ ปริมาณ 7-21 ใบ (โดยรับประทานใบด้วย) กินแก้ปวดท้อง ลดไข้แล้วก็เป็นยาถ่าย ตำเป็นยาพอกแก้ผื่นคัน พอกฝี  เม็ด ปิ้งพอสุก รับประทานเป็นยาระบาย น้ำมันเมล็ด, กินทำให้อาเจียน และก็ใช้ทาแผลโรคเรื้อน

7

สมุนไพรปริก
ปริก Mallotus floribundus (Bl.) Muell. Arg.
ชื่อพ้อง M. anamiticus Ktze.
บางถิ่นเรียกว่า ปริก (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช) กาบิงบามอง (มลายู-นราธิวาส) ปิก ล้อ (กระบี่) ลอขน (จังหวัดตรัง)
ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 5-15 มัธยม สะอาด ใบอ่อนสีน้ำตาลอมชมพู. ใบคนเดียว เรียงแบบบันไดเวียน รูปค่อนข้างกลม หรือ รูปไข่ป้อมๆบางคราวความกว้างมากยิ่งกว่าความยาว กว้าง รวมทั้งยาว 4.5-15 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ มน ขอบใบเรียบ หรือ หยักบางส่วน โคนใบกลม หรือ ตัดตรง ตรงที่ติดกับก้านใบมีขนเป็นกลุ่มๆข้างล่างสีขาวนวล มีต่อมเล็กๆสีเหลืองกระจายทั่วๆไป เนื้อใบบาง ก้านใบติดแบบใบบัว ยาว 3.5-17.5 เซนติเมตร เล็ก. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด หรือ ตามง่ามใบ แกนกลางช่อเป็นเหลี่ยม มีดอกเพศผู้ ดอกเพศเมีย และก็ดอกบริบูรณ์เพศ มีกลิ่นหอมหวน. สมุนไพร ดอกเพศผู้ ช่อยาว 15-20 ซม. ก้านดอกยาว 3-3.5 มิลลิเมตร กลีบดอก 3-4 กลีบ งอ รูปไข่ปนขอบขนาน ปลายมีติ่งแหลม ขนาดไม่เท่ากันยาว 1-2.5 มิลลิเมตร เกสรผู้ 40-42 อัน อับเรณูมีขน. ดอกเพศเมีย ช่อยาว 7-15 ซม. ไม่แตกสาขา มี 5-9 ดอก ก้านดอกยาว 1-3 มม. กลีบดอกไม้ 3-4 กลีบ รูปยาวแคบปนรูปหอก ยาว 3-4 มิลลิเมตร รังไข่มีขน ท่อรังไข่ยาว 8-11 มิลลิเมตร มีขน ข้างในมี 3 ช่อง. ผล เป็นพูกลมๆ3 พู เห็นได้ชัด เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 1.5 เซนติเมตร ภายนอกมีขนแข็งๆ. เม็ด กลม มีช่องละ 1 เม็ด เส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 7 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วๆไปในป่าดงดิบ หรือ ป่าละเมาะใกล้สายธาร เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 100 มัธยม
 คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มรากรับประทานแก้ไข้ข้างหลังการคลอดบุตร แก้ปวดท้อง และก็อหิวาตกโรค

8

สมุนไพรลูกใต้ใบ
ลูกใต้ใบ Phyllanthus amarus Schum. & Thonn.
บางถิ่นเรียก ลูกใต้ใบ (กึ่งกลาง) มะขามป้อมดิน (เหนือ) หญ้าใต้ใบ (จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดอ่างทอง จังหวัดชุมพร) หญ้าใต้ใบขาว (สุราษฎร์).
    [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url]   พืชล้มลุก แก่เพียงปีเดียว สูงได้ถึง 30 ซม. ลำต้นไม่มีขน แตกกิ่งก้านสาขามาก. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน รูปขอบขนานปนรูปรี กว้าง 3-4 มม. ยาว 5-9 มิลลิเมตร ปลายใบกลม หรือ มน โคนใบแหลม ขอบของใบเรียบ ไม่มีขน ข้างล่างสีอ่อน ก้านใบสั้น หูใบปลายแหลม. ดอก แยกเพศ ดอกเพศผู้ มีขนาดเล็กมาก ออกตามง่านใบที่อยู่ต่ำสุด 1-4 ง่าม มักจะออกเป็นกลุ่มๆละ 2-3 ดอก เกสรผู้มี 3 อัน โคนก้านเกสรเชื่อมกันน้อย อับเรณูแตกตามแนวนอน. ดอกเพศเมีย มีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ 2 เท่า ออกลำพังๆตามง่ามใบที่อยู่เหนือขึ้นไป กลีบรองกลีบรูปไข่ ขอบกลีบสีอ่อน. ผล มีขนาดเล็ก ไปกลมแป้น ผิวเกลี้ยง. เม็ด มีสันตามยาวทางด้นหลัง

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามที่รกร้าง และก็ตามข้างทาง
คุณประโยชน์ : ราก ฝนกับน้ำซาวข้าว รับประทานแก้โรคดีซ่าน และแก้เมนส์ไหลไม่หยุด ต้น น้ำสุกอีกทั้งต้นรับประทานเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ เป็นยาฝาดสมาน บำรุงธาตุ ขับน้ำดี บำรุงร่างกาย แก้อาการบวมตามร่างกาย ดีซ่าน ทางเดินเยี่ยวอักเสบ แก้เจ็บท้อง ช่วยสำหรับในการย่อย และขับระดู น้ำสุกเปลือกต้น กินเป็นยาระบาย ใบ น้ำสุกใบ กินเป็นยาแก้ปวดท้อง บำรุงธาตุ ลดไข้ ขับนิ่วในไต ขับปัสสาวะ แก้น้ำเหลืองเสีย และแก้ไอเด็ก ตำเป็นยาพอกรอยแผล แก้บวมน้ำ รวมทั้งถ้าหากผสมเกลือนิดหน่อย ใช้พอกแก้อาการคัน รวมทั้งอักเสบของผิวหนังบางชนิด

9

สมุนไพรผักหวานดง
ผักหวานดง Phyllanthus elegans Wall. Ex Muell. Arg.
ชื่อพ้อง P. glaucifolius Ridl.
บางถิ่นเรียกว่า ผักหวานดง (จังหวัดตราด) จ๊าผักหวาน (ลำพูน) ต้นใต้ใบ ใต้ใบหยาบคาย ผักหวานช้าง (จังหวัดสุราษฎร์ธานี) ผักหวาน (สตูล) ผักหวานพระจันทร์ว (จังหวัดชุมพร).
 ไม้พุ่ม สูง 0.6-3 มัธยม ไม่มีขน กิ่งกลม หักงอไปมาเป็นรูปสิกข์แซก. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปไข่ หรือ รูปขอบขนานปนรูปหอก กว้าง 4-6 ซม. ยาว 8-12 ซม. ปลายใบแหลม ขอบของใบม้วนลงเล็กน้อย โคนใบกลม หรือ แหลม อาจเบี้ยวบางส่วน เส้นแขนงใบเล็กมาก มี 5-6 คู่ ข้างล่างสีขาวนวล ก้านใบยาว 2-3 มิลลิเมตร หูใบรูปยาวแคบ ปลายแหลม ยาวกว่ากานใบ. สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ กลม เล็ก ติดเป็นกระจุกเล็กๆก้านดอกยาวราว 2 มม. กลีบรองกลีบดอกไม้ 4 กลีบ รูปไข่ ขอบกลีบเว้าลึกแหลมเข้าไป มีเกสรผู้ 2 อัน อับเรณูกลม ที่ฐานดอกมีต่อมรูปไต 4 ต่อม. ดอกเพศภรรยา มักจะออกลำพังๆทางตอนบนของกิ่ง ก้านดอกยาวถึง 30 มม. กลีบรองกลีบ 6 กลีบ ยาว 5-6 มม. รูปไข่ ใส ขอบกลีบเว้าลึกแหลมเข้าไป ฐานดอกเป็นรูปถ้วยสูงหนึ่งในสามของรังไข่ รังไข่กลม ด้านในมี 3 ช่อง ท่อรังไข่ 3 อัน แต่ละอันปลายแยกเป็น 2 แฉก. ผล กลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 10-12 มม. ผิวบางสะอาด พองลม แก่แล้วแห้ง สีอ่อน. เมล็ด มีลายเล็กๆตามทางยาว.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นทั่วๆไปในป่าดงดิบ หรือ ป่าโปร่ง เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 600 ม.
สรรพคุณ : ราก น้ำต้มรากกินเป็นยาลดไข้ ใบ ใบอ่อนกินได้ น้ำยางใบใช้กวาดคอเด็กที่ลิ้นเป็นฝ้าขาว

Tags : สมุนไพร

10

สมุนไพรมะขามป้อม
มะขามป้อม Phyllanthus emblica Linn.
บางถิ่นเรียก มะขามป้อม (ทั่วๆไป) กันโตด (เขมร-จันทบุรี) กำทวด (ราชบุรี) มั่งลู่ สันยาส่า (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน).
ไม้ใหญ่ ขนาดกลาง สูง 8-12 ม. เปลือกสีเขียวอมเทา ลอกออกเป็นแผ่นๆเนื้อไม้สีแดงอมน้ำตาล. ใบ โดดเดี่ยว สีเขียวอ่อน กว้าง 0.25-0.5 ซม. ยาว 0.8-1.2 เซนติเมตร เรียงชิดกัน ดูผาดๆราวกับใบเกาะติด ก้านใบสั้นมากมาย. ดอก เล็ก สีขาว หรือ นวล ดอกแยกเพศ แม้กระนั้นเกิดบนต้นเดียวกัน ออกตามง่ามใบ 6 ดอก มีกลีบรองกลีบดอกไม้ 6 กลีบ ไม่มีกลีบดอกไม้. สมุนไพร ดอกเพศผู้ มีเกสรผู้ 3 อัน ฐานรองดอกมีต่อม 6 ต่อม. ดอกเพศเมีย มีฐานรองดอกเป็นรูปถ้วย ขอบถ้วยหยัก รังไข่มี 3 ช่อง หลอดท่อรังไข่ปลายแยกเป็น 2 แฉก แตกต่างกัน. ผล กลม มีเนื้อหนา เส้นผ่านศูนย์กลาง 1.2-2 เซนติเมตร ผลอ่อนสีเขียวอ่อน ผลแก่สีเขียวอมเหลือง เนื้อรับประทานได้ มีรสฝาก เปรี้ยว ขม และก็อมหวาน เปลือกเม็ดแข็ง มีสันตามยาว 6 สัน ภายในมี 6 เม็ด.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นเรี่ยรายเป็นหมู่ๆตามป่าเบญจพรรณแล้ง ป่าเต็งรัง รวมทั้งป่าดิบธรรมดา
คุณประโยชน์ : ราก น้ำสุกรากกินเป็นยาลดไข้ เป็นยาเย็น ฟอกโลหิต รวมทั้งทำให้คลื่นไส้ ถ้ากลั่นราก จะได้สารที่มีคุณลักษณะเป็นยาฝาดสมานที่ดีกว่าสีเสียด (catechu) (55). ต้น เปลือกเป็นยาฝาดสมาน ใบ น้ำสุกใบใช้อาบลดไข้ ดอก มีกลิ่นหอมยวนใจคล้ายผิวมะนาว ใช้เข้าเครื่องยาเป็นยาเย็น รวมทั้งยาระบาย. ผล ใช้ได้อีกทั้งผลสด รวมทั้งผลแห้ง มีฤทธิ์กัดทำลาย เป็นยาเย็น ยาฝาดสมาน แก้ไข้ ขับเยี่ยว ระบาย บำรุงหัวใจ ฟอกเลือด น้ำคั้นผลสด มีปริมาณวิตามินซีสูขี้งกว่าน้ำส้มคั้นราว 20 เท่า ในจำนวนเท่ากัน ใช้แก้โรคลักปิดลักเปิด (scurvy) ยางผลใช้หยอดแก้ตาอักเสบ กินเป็นยาช่วยสำหรับในการย่อย รวมทั้งขับฉี่ เนื้อผลแห้งที่เรียกว่า Emblic myrobalan ใช้เป็นยาฝาดสมาน เนื่องจากว่ามี tannin แก้โรคริดสีดวงทวาร แก้บิด ท้องเดิน ใช้กับธาตุเหล็กแก้โรคดีซ่านและก็ช่วยย่อย หากหมักผลจะได้แอลกอฮอล์ กินแก้อาหารไม่ย่อย แก้ไอ รวมทั้งแก้โรคดีซ่าน

Tags : สมุนไพร

11

มะยม
มะยม Phyllanthus acidus (Linn.) Skeels
ชื่อพ้อง P. distichus Muell. Arg.  มะยม (ทั่วๆไป).
  ไม้ต้น ขนาดเล็ก สูง 3-10 ม. ลำต้นสั้น คดงอ เปลือกตะปุ่มตะป่ำ สีออกชมพูเรื่อยแตกกิ่งก้านกระจัดกระจาย. ใบ โดดเดี่ยว เรียงสลับกันบนกิ่งเล็กๆซึ่งเรียงอยู่บริเวณใกล้ปลายกิ่ง ถ้าหากมองดูผิวเผินจะมีความคิดเห็นว่าเหมือนใบประกอบมากมาย ใบรูปไข่เบี้ยวๆหรือ ไข่ปนขอบขนาน กว้าง 1.7-4 ซม. ยาว 3.5-9 ซม. ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ โคนใบกลม รวมทั้งมักจะเบี้ยวนิดหน่อย เนื้อใบบาง ข้างบนสีเขียวอ่อน หรือ เขียวอมเหลือง ข้างล่างสีนวล ก้านใบยาว 2-3 มิลลิเมตร ดอก สีชมพู ออกเป็นช่อเล็กๆตามลำต้น และก็กิ่งที่ไร้ใบ ช่อยาว 2-9 ซม. ช่อดอกประกอบด้วย [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกเพศผู้เป็นส่วนมาก มีดอกเพศภรรยาเพียง 1-2 ดอก หรือ บางโอกาสไม่มีเลย ก้านดอกยาว 1-1.5 มิลลิเมตร ดอกเล็ก กลม กลีบดอกไม้กลมแกมรูปไข่ สีเขียวอ่อน หรือ เขียวอมเหลือง ด้านล่างสีนวล ก้านใบยาว 1-1.5 มิลลิเมตร ดอกเพศผู้ ต่อมที่ฐานไม่ชิดกัน เกสรผู้ยาวกว่ากลีบมาก. ดอกเพศเมีย ฐานดอกเป็นรูปวงแหวน ขอบหยักมนๆบางโอกาสมีเกสรผู้ 1-3 อัน รังไข่มี 3-4 ช่อง. ผล กลม ค่อนข้างจะแป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 มม. มีพูตื้นๆ6-8 พู ข้างบนบุบ ด้านล่างแบน เนื้อชุ่มฉ่ำน้ำ สุกนุ่ม สีเขียวอ่อน หรือ ขาวอมเหลือง รสเปรี้ยว ก้านผลยาว 3-4 มิลลิเมตร ห้อยเป็นพวงตามกิ่ง และลำต้น. เมล็ด แข็ง เป็นเหลี่ยม มีหนึ่งเมล็ด.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นได้ในดินดูเหมือนจะทุกชนิด ชอบดินร่วนซุย น้ำไม่ขัง นิยมนำมาปลูกตามบ้าน.
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกรากเป็นยาฝาดสมาน ทาแก้คัน สูดไอร้อนแก้ไอ แก้หืดหอบ และแก้ปวดหัว น้ำยางเปลือกรากมีพิษเล็กน้อย ถ้ารับประทานเข้าไปจะมีลักษณะอาการปวดท้องอย่างหนัก ปวดหัวและก็ง่วงซึม ผล ตำรวมกับพริกไทยเป็นยาพอกแก้ปวดกล้าม รวมทั้งปวดหลัง หากต้มใบรับประทานกับผล เป็นยาขับเหงื่อ ผล กินได้ทั้งยังดิบแล้วก็สุก มีรสเปรี้ยว มีฤทธิ์เป็นกรด ใช้ทำของหวาน หรือ เชื่อมก็ได้ เป็นยาฝาดสมาน แก้หลอดลมอักเสบ และขับเยี่ยว

Tags : สมุนไพร

12

สมุนไพรหญ้า ใต้ใบ
หญ้าใต้ใบ Phyllanthus urinaria Linn.
บางถิ่นเรียก หญ้าใต้ใบ (จังหวัดอ่างทอง สุราษฎร์) ไฟเดือนห้า (จังหวัดชลบุรี) มะขามป้อมดิน (เหนือ) หมากไข่ข้างหลัง (เลย).
       ไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 50 เซนติเมตร ลำต้นตรง ตามกิ่งมักจะออกสีแดง กิ่งที่มีใบติดอยู่นั้นแบน รวมทั้งมีปีกแคบๆ. ใบ โดดเดี่ยว เรียงสลับกัน รูปขอบขนานถึงรูปไข่กลับปนขอบขนาน กว้าง 3-5 มม. ยาว 6-14 มม. ปลายใบกลม ปลายสุดเป็นติ่งแหลมเล็กๆโคนใบกลมแม้กระนั้นเบี้ยว ขอบของใบสาก ข้างล่างสีออกขาว ก้านใบสั้นมากมายจนกระทั่งแทบไม่มี. ดอก ก้านสั้นมาก และก็แยกเพศ. ดอกเพศผู้ มี 1-2 ดอก สมุนไพร ออกตามง่ามใบที่อยู่สูงมากขึ้นไป กลีบรองกลีบดอกกลม เกสรผู้ 3 อัน อับเรณุแตกตัวตามแนวดิ่ง. ดอกเพศเมีย ออกลำพังๆตามง่ามใบที่อยู่ต่ำลงไป; กลีบรองกลีบดอกรูปขอบขนาน. ผล รูปกลมแป้น เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2.5 มิลลิเมตร ผิวตะปุ่มตะป่ำ มีรอยย่นบางส่วนตามขวาง.

นิเวศน์วิทยา
: เกิดจากที่รกร้างทั่วๆไป รวมทั้งตามข้างทาง.
สรรพคุณ : เหมือนลูกใต้ใบ (P. amarus Schum. & Thonn.) แม้กระนั้นก็มีการใช้น้อยกว่า. ราก ฝนให้เด็กกินแก้อาการกวน รวมทั้งนอนไม่หลับ ต้น น้ำสุกทั้งต้น รับประทานเป็นยาขับฉี่ สำหรับคนป่วยที่มีลักษณะอาการบวมตามตัว แก้ทางเดินฉี่อักเสบ และแก้บิด ยางต้นใช้กวาดลิ้นเด็ก ใบ น้ำยางใบผสมกับกะทิให้เด็กกิน ช่วยเจริญอาหาร น้ำต้มใบกินแก้เจ็บอก

Tags : สมุนไพร

13

สมุนไพรปอกะปลา
ปอกะปลา Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep. ปอกะปลา (นครสวรรค์).
    ไม้พุ่มเตี้ย สูงไม่เกิน 20-50 เซนติเมตร รากแก้วแข็ง มีขนาดเท่านิ้วมือ มีขนเป็นรูปดาว. ใบ คนเดียว. เรียงแบบบันไดเวียนห่างๆรูปออกจะกลม หรือ รูปไข่ กว้าง 5.5-12 เซนติเมตร ยาว 6-12 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ กลม ขอบใบเป็นขอบนูน มีขนสีน้ำตาล หรือ น้ำตาลอ่อน โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ เส้นใบมี 3-5 คู่ คู่ล่างสุดออกจากโคนใบ เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได ข้างล่างมีขนหนาแน่น เส้นใบนูนเห็นกระจ่างกว่าข้างบน ก้านใบยาว 1.5-8 เซนติเมตร มีขนหนาแน่น หูใบรูปยาวแคบ หลุดร่วงง่าย. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอดยาวโดยประมาณ 7 เซนติเมตร ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศภรรยาอยู่บนช่อเดียวกันดอกส่วนใหญ่จะเป็นดอกเพศผู้ ดอกเพศเมียมีเฉพาะที่โคนช่อเพียงแต่ 2-3 ดอกเพียงแค่นั้น. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1-4 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอกไม้ 5 กลีบ รูปขอบขนาน ยาว 3.5-4 มิลลิเมตร ภายนอกมีขนสีน้ำตาลปกคลุมหนาแน่น ข้างในเกลี้ยง กลีบดอกไม้ 5 กลีบ รูปไข่ ยาวราวๆ 2.5 มิลลิเมตร โคนกลีบมักจะไม่ติดกัน มีขนทั้งคู่ด้าน มีเกสรผู้ 40-60 อัน ก้านเกสรเชื่อมชิดกันเป็นแท่ง ส่วนบนมีขน ข้างล่างเกลี้ยง มีต่อมเล็กๆเรียงอยู่รอบโคนแท่ง อับเรณูค่อนข้างกลม ชิดกันเป็นกระจุกกลมอยู่ที่ปลาย. ดอกเพศภรรยา ก้านดอกสั้นมาก มีขน กลีบรองกลีบ 5 กลีบ. รูปยาวแคบ ยาวราวๆ 3 มิลลิเมตร มีขน ไม่มีกลีบดอกไม้; รังไข่รูปกลมแกมสามเหลี่ยม มีขนหนานแน่น ภายในมี 3 ช่อง ท่อรังไข่ 3 ท่อ แต่ละท่อปลายแยกเป็น 2 แฉก รวมทั้งมีตุ่มนูนๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว. ผล [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] รูปกลมแป้น มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-11 มิลลิเมตร ยาว 4-5 มิลลิเมตร มี 3 พู มีขนปกลุกลมหนาแน่นเป็นกระจุกๆแก่จัดจะแตกเป็นเสี่ยงตามแนวยาว. เม็ด รูปไข่ปลายแหลมสั้นๆมีเส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 3 มม. ยาว 4 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเต็งรัง. ป่าหนาม และก็ดังที่รกร้าง เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 150 มัธยม
สรรพคุณ : ราก ยาชงรากกินเป็นยาแก้ไข้ไข้จับสั่น

Tags : สมุนไพร

14

สมุนไพรหวายลิง
หวายลิง Flagellaria indica L.
บางถิ่นเรียก หวายลิง หวายเย็บจาก (ภาคใต้) หวายลี (สงขลา)
ไม้เถา ต้นยาวได้ถึง 20 ม. สะอาด โคนต้นเนื้อแข็ง เหนือขึ้นไปเนื้ออ่อน มีเส้นผ่าศูนย์กลางต้น 2-8 มม. ใบ คนเดียว ออกเวียนสลับ รูปใบหอก กว้าง 0.5-6.5 เซนติเมตร ยาว 3-50 ซม. ปลายใบเรียวแหลม ปลายสุดม้วนเป็นมือพัน ยาวตั้งแต่ 3-13 ซม. กาบใบยาว 1-7 เซนติเมตร มีสันตามทางยาว มีติ่งหู 2 ติ่งอยู่ที่ปลาย ก้านใบสั้น หรือ ไม่มี ดอก ออกเป็นช่อกระจัดกระจาย ที่ยอดมักประกอบด้วยกิ่ง 2 กิ่ง ยาว 2-30 เซนติเมตร ดอกย่อยไม่มีก้านดอก ออกโดดเดี่ยวๆหรือ ติดเป็นกระจุก [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] มีใบเสริมแต่งที่มีลักษณะเป็นเกล็ดล้อมอยู่ กลีบดอกไม้มี 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น สีขาวปนสีเนื้อ ยาวราวๆ 2 มิลลิเมตร กลีบชั้นนอกยาวกว่ากลีบชั้นในเล็กน้อย เกสรเพศผู้มี 6 อัน ยาวกว่ากลีบดอกไม้ 2 เท่า อับเรณูสีเหลือง ก้านเกสรไม่ชิดกัน รังไข่แคบ ด้านในมี 3 ช่อง มีไข่ช่องละ 1 เมล็ด ก้านเกสรเพศเมียปลายแยกเป็น 3 แฉก โผล่พ้นกลีบ ผล เส้นผ่านศูนย์กลาง 5-6 มม. ข้างในมี 1 เมล็ด

นิเวศน์วิทยา
: จำนวนมากขึ้นตามที่ราบลุ่ม สูงขึ้นมากยิ่งกว่าระดับน้ำทะเลไม่เกิน 200 มัธยม รวมทั้งตามป่าชายเลน ตามชายฝั่งทะเล ตั้งแต่ภาคกึ่งกลางลงไปจนถึงภาคใต้
คุณประโยชน์ : ต้น น้ำต้มต้นและก็เหง้า กินเป็นยาขับเยี่ยว ใบ ใบอ่อนใช้สระผม น้ำสุกใบและดอกกินเป็นยาขับเยี่ยว ขับนิ่ว รวมทั้งแก้ฟุตบาทเยี่ยวอักเสบ เมล็ดพิษ

Tags : สมุนไพร

15

สมุนไพรต้นหญ้าไข่เหา
หญ้าไข่เหา Panicum sarmentosum Roxb.
ต้นหญ้าไข่เหา (ลำปาง) หญ้าฝรั่ง (จังหวัดกรุงเทพมหานคร)
  ไม้ล้มลุก พวกหญ้า ชอบเลื้อยคลุมต้นไม้อื่น ลำต้นกลมแข็ง ยาวได้ถึง 17 ม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5 มิลลิเมตร มีขนน้อย หรือ สะอาด โคนต้นมีรากเล็กๆออกรอบข้อ ใบ รูปแถบแกมรูปใบหอก หรือรูปขอบขนาน กว้าง 1.2-3.0 ซม. ยาว 30-37.5 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบกลม หรือเว้าบางส่วน ผิวเนียนหรือมีขนอีกทั้ง 2 ด้าน หรือมีขนเฉพาะด้านล่าง ขอบใบหยาบมีเส้นใบเยอะๆ ก้านใบเป็นกาบสะอาด หรือมีขนห่างๆที่รอยต่อระหว่างโคนใบแล้วก็กาบใบมีขนกลุ่มหนึ่ง ดอก ออกเป็นช่อแบบกระจาย ยาว 15-30 เซนติเมตร ประกอบด้วยแขนงช่อจำนวนมาก สมุนไพร ช่อดอกย่อยสีออกน้ำตาล วาว ยาว 2-2.5 มม. กาบช่อดอกย่อยอันด้านล่างยาวกึ่งหนึ่งของช่อดอกย่อย มีเส้นตามทางยาว 3 เส้น อันบนและกาบดอกอันด้านล่างมีเส้น 5 เส้น กาบดอกอันบนสั้นและแคบ มีเส้น 2 เส้น ส่วนกาบดอกของดอกย่อยบนเป็นมัน เกลี้ยง เกสรเพศผู้มี 3 อัน รังไข่เกลี้ยง ก้านเกสรเพศเมียมี 2 เส้น ยอดเกสรเพศเมียเป็นขน ผลอยู่ในกาบดอก

นิเวศน์วิทยา
: มีบ้านเกิดเมืองนอนในเกาะเกะสุมาตรา ในประเทศไทยพบขึ้นตามป่าเขารวมทั้งดังที่ราบต่ำ
สรรพคุณ : ราก ใช้เคี้ยวรับประทานกับหมากสำหรับกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ต้น น้ำยางจากต้นใช้รวมกับสมุนไพรอื่นๆกินแก้ประจำเดือนแตกต่างจากปกติ

หน้า: [1] 2 3