แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - powad1208

หน้า: [1] 2 3 ... 5
1

ขายว่านชักมดลูก สาลี่ คุณประโui,ยชน์ดีต่อสุขภาพ จัดu.wtคือผลไม้ชุ่มฉ่ำน้ำดื่มแล้วชื่นใจ นำไปเป็นผลไม้ไหว้ก็ได้ ด้วยเหตุว่าสาลี่สื่อควาrthbมหมายดีๆในตัวเองผลไม้อย่างสาลี่คือผลไม้ที่มีให้tกินจำหน่ายว่านชักมดลูกตลอดทั้งปี สาtjลี่เลยเป็นเยี่ยมในผลไ7leehม้มงคลที่คนนิยมเhhjอามาไหว้เi.i.จ้ากัน เrhพราะเหตุว่าสาลี่สื่อความหมายถึงโชคลาภyu, ทั้งยัkงผิวเปลือกสีเหลืองทองยังเป็นสีที่ออกจะมง7yk78คลอีkกด้วยykyul แม้กระนั้นเว้นเสียแต่ประโยชน์ที่ได้รับมาจากสา67k7ลี่ในเรื่องความมีโชคมีลาภแล้ว สาgmjyukลี่ ผลดีต่อร่างกายก็มีไม่น้อย ลองมาอ่านปyระโยนช์7ของyk,7trfjtสาลี่กัyนหน่อยดีมากกว่าค่ะจะมองเห็นได้ว่าสาลี่คือผลไม้ขายว่านชักมดลูกชุ่มฉ่ำ67k7น้ำจริงๆและคือผลไม้ที่ค่อนข้างจะให้k6y67พลังงานต่ำ ไขมันก็ต่ำ แต่ว่าจำนวนแร่ธาตุต่างๆรวมถึงน้ำตาลของสาลี่แต่ละพันธุ์นั้นแตกต่างน้อยถึงปาน7l8l88lกลาง ซึ่งจุดนี้สาลี่พันธุ์น้ำตาลน้อยที่สุดก็คือ สาลี่น้ำผึ้ง ซึ่งมีจำนวนน้ำตาลอยู่ที่ 7 กรัมต่อสาลี่ 100 กรัม นั่นเองนะคะ นอกนั้yu,iนเรายังมีข้อมูลปริมาณน้ำตyk6k7k7rาลในผลไม้ชนิดต่างๆมาให้อ่านกันด้วยสาลี่ จำหน่ายว่านชักมดลูกผลดีไม่น้อย รับประทานก็อร่อยอีกต่างหาก คุณประโยชน์ของสาลี่ที่นอกเหนือจากการที่จะเป็นผลไม้มงคลแล้ว สาลี่ยังy,y,มีสาระต่อร่างกาย5tjgfj5ตามนี้เลยค่ะ แก้กระหาย คลายร้อนสาลี่คือผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมากมายtjwgdgดูเหมือนจะทุกประเภท และยังมีรสหวi.i.านจากu,uน้ำตาลธรรมชาyu,ติพอควร ด้วยเหตุผลดังกล่าวคนใดกันแน่ได้รับประทานสาลี่ก็จะได้รับความสดชื่นจากสาลี่ในทันทีทันใด ยิ่งขายว่านชักมดลูก[/u]ถ้าเกิดu,ui,นำสาลี่ไปแช่เย็นหน่อยนะ อย่างฟินเลยhj5u,.ioi

Tags : ขายว่านชักมดลูก,ขายว่านชักมดลูก

2

ขายกระชายดำ แคนตาลูป (Cantaloupe) หรือ “แตงแคนตาลูป” แคนตาลูป ชื่อuy,iu,.วิทยาศาสตร์ คือ “Cucumis melo L. varerkjuuili;. cantaloupensis” คือผลไม้เพื่อสุejyuklu.lขภาพชนิดหนึ่งuyl.io.io/.ที่มีต้นกำเนิดมาจwsrhjtyykuากอินเดีย แต่มีหัวหน้าผลไม้ปkykukukระเภทนี้ไปปลูi;กที่ประเทศอิตาลีในเมือง “แคนตาลูโป (Cantalupu)” ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโรมจำหน่ายกระชายดำก็เลยเป็oi;op'นสาเหตุของชื่อผลไม้ชนิดจำหน่ายกระชายดำนี้ โดยผลไม้ชนิดนี้ได้นำเข้าyjkyuloi;มาในประเทศไทยเมื่อ wejพ.ศ.2478 โดยปลูกrjyukuililทีแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่ประสบคululวามสำเร็จ จนได้มีการเอามาทดลองปลูกที่มหาวิทulio'o'[ยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ปรากฏว่าได้ประสิทธิภาพที่ดี โดยแหล่งปลูกแคนตาลูปที่สำคัญulของประเทศในตอนนี้อยู่ที่ อำเภออรัญulประเทศ จังหวัดสระแก้ว อำเภอไทykuiluรโยค จังหวัดกาญจนบุรี จังหrjyukuiklวัluดเชียงใหม่ และจ.กรุงเทพฯผลแคนตาลูปจะมีลักษณะคล้ายกัi;op';p['บแตงไทยบ้านเรา คนไทยจึlulงนิยมเรีp['p[ยกulกันว่า แตงเทศ, แตงฝรั่ง, แตงไทยฝรั่ง โดยลักษณะของผลจะกลม ผิวมีสีเขียว เหลือulululง ขาว น้ำตาลคล้ำขายกระชายดำ ดัluงนี้จะขึ้นอยู่กับulสายพันธุ์นั้นๆเป็นหลัก ผิวขluluองผลจะหulยาบ เปuลือกแข็ullง มีร่อง'p['ลึกบริเวณผล เปลือกจะมีลายเหมือนร่างแหหรือตาข่ายul เมื่อสุกแulนื้อข้างในจะมีสีส้มหulสีจำปา รสออกหวullาน มีกลิ่นหอม แม้กระulนั้นถ้าจะululนำมาทำน้ำแคนตาลูป เสนอแนะว่าควรจะเลือกแคนตาลูปที่กำลังสุกพอดิบพอดี ถ้าหากอ่อนมากp['p['p[นเกินไปจะไม่มีกลิ่นหอมสดชื่น แม้กระนั้นหากสุกมาtjyukกจนเกิululนความจำเป็นเมื่อทดลองขย่าดูเหมือนจะมีน้ำอ8k79k8liopยู่ข้างใน ยิ่งเสียงน้ำมากแค่ไหนมีความหมายว่ายิ่งสุกมากมายเท่านั้น รวมทั้งให้เลือกผลขนาดลางน้ำหนักประมาณ 1 โลขายกระชายดำ โดยเลือกผิวที่เรียบตึง ไม่เป็นรอยหยักหรือเลือกที่เป็tkuiol;i;rejt77นสีนวลเหมือนเปลือกไข่ก็ใช้ได้

Tags : จำหน่ายกระชายดำ,ขายกระชายดำ

3

ขายส่งกวาวเครือขาว ถั่วแดง มีชื่อแคว้นอื่นๆว่า ถั่วแดงหลวง ถั่วท้องนา บ้านนา ถั่วท้องนาเต็มกำ เป็นต้นyumkui,.ภูมิหลังของถั่วแ542ดง เsdmu,.io/o;/มื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จเดินl/;';';ทางบนภูเขาเ;'มื่อปีกวาวเครือขาวราคาถูก พุทธศักราช2':'512 พระองค์ขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลnmym83,iu,ดูเห็ui.,ioนการปลู.io.io.กฝิ่นของคนภูเขาขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูล ก็เลยมีพูiu.ดให้หาพืชมาปลูกทดi.i.i.83.แ54ทน โ;l/l;/ดยม.จ.ภีศเดชug,i.i รัศนี ซึ่งตามเสด็ui.dnumจไปมอบให้งานได้เสนอว่าuuiodtmki,.ควรจะให้คนดอยทดkl;/ลองปลูก Red kidney beanกวาวเครือขาวราคาถูกภายหลังจากนั้นพระบ/l;าทสมเด็sedm,563จพระเจ้าอยู่653หัวได้ทรงพระราชu,.,ทา.,ioนชนิดถั่วแดงที่สั่งซื้อมาจากแคลิฟอร์เนียเพื่อชjk,jk,าวเขาได้ปลูก แ3645ละ83ปรากฏว่าได้ผdfrndnmju,ลดีขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลมาก ซึ่งแ.u.ต่เดิมแล้วถั่วแดงนั้นยังไม่ชื่อเรียกอย่างเป็นทาgmhjงการในภาษาไทย รวมทั้งมีผู้เสนอให้.l;ตั้งชื่อว่า “ถั่วไตแ/53.l;/ดง” เนื่อl;/งจากf,mkiu,ioมีลักษณะเหมือนไต แต่ว่าก็มีผู้คัดค้านว่าหากตั้งชื่ออย่างนี้คนได้ยินบางครั้งก็อาจจะไม่ซื้อdsmn ถั่+9วประเภทกวาวเครือขาวราคาถูกนี้ไปกิio.นแน่ และได้มีการเสนอให้ตั้งชื่อว่า “ถั่วแดง” เนื่องจาkl/l;/l;กว่าเป็นถั่วที่มีสีแดง /639dmju,.lk/แล้วก็มีผู้ถกเถีf,kjยงว่าถั่วแดง จะแดงเ.klฉยๆไม่ได้ สุดท้ายก็นึกขึ้นได้ว่า เม็ดถั่lk.kวประเภทนี้มันl.มี.,kl.kl.ขนาดใหญ่ ซึ่งคำว่าใหญ่นั้นตอนเdkjuหนือจะเรีkl.กว่า “หลวง” เลยได้บทสรุปว่าควรจะ.kl.ใช้ชื่อว่า “ถั่วแดงหลวง” เพราะว่ายังมีความหมายอี356กอย่างก็คือ พระมหากษัตริย์พระราชทานชนิดมาขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูล ก็เลยใช้ชื่อนี้เป็นชื่อเรียกอ.fg,kl.ย่างเป็น56ทางการ แม้กระนั้356นสำหรับในขณะนี้เรา3653มักจะเรียกกันสั้นๆว่า “ถั่วแดงประโg.lk.ยชน์ที่ได้รับมาจากถั่วแดงหลวง ถั่วแด.sntmงจัดเป็นอาหารเพื่อคนที่รักสุข/l;ภาพอย่างหนึ่ง โดยโปรตีนที่ได้/l;;ากถั่วแดง353นั้นมีคุณค่าทางขh.l/องกินเสมอกันขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลกับเนื้อสัตว์อย่างยิ่งจริงๆ แถมยังไjม่ไม่ดีต่อสุขภาพอี/l;กด้วยการกินถั่วแดงกวาวเครือขาวราคาถูกนอกเหนือจากการที่จะ356ให้พลังง356านแmก่ร่างกายที่สูงแ,ล้ว ยังมีผลให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานอีกด้วยถั่วแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่ว;'ยเพิ่มประสิทธิภาพ;l/ของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายกวาวเครือขาวราคาถูก และช่วยคุ้มครองปกป้องโรคร้ายต่างๆได้snjถั่วแดงเป็นแหล่งของกินtgmyum,,kที่ดีของธาตุเหล็ก ที่ช่563วยio.บำรุงรักษาเลือดกวาวเครือขาวราคาถูก4 ช่วยoi/ทำให้ปรับภาวะเลือดในร่างกาย3 และก็ธาตุเหล็กยังช่วยบรรเทาอากาrnรขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลอ่อนแรงกวาวเครือขาวราคาถูก ไม่ค่อยมีแรง สมองไม่ค่อยดี คิดอะไรไม่ค่อยออกไfy,ด้ ฯลฯการกินถั่วแดงเป็นประจำขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลหัวใจจำพวกมีอาการใจสั่น แล้วก็ช่วยลดi.o.ความเสี่ยง452จากโรคหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม

Tags : กวาวเครือขาวราคาถูก

4

ขายส่งกวาวเครือขาว ถั่วแดง มีชื่อแคว้นอื่นๆว่า ถั่วแดงหลวง ถั่วท้องทุ่ง บ้านนา ถั่วท้องนาเต็มกำ ฯลฯyumkui,.ภูมิหลังของถั่วแ542ดง เsdmu,.io/o;/มื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จท่องเที่ยวบนภูเขาเ;'มื่อปีกวาวเครือขาวราคาถูก พุทธศักราช2':'512 ท่io/o/tyn893umydbsbtgyานขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลnmym83,iu,ดูมองเห็นการปลู.io.io.กฝิ่นของชาวดอยขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูล .dsnhyjumจึงมีกล่าว.o/ให้หาพืชมาปลูกทดi.i.i.83.แ54ทน โ;l/l;/ดยหม่อมเจ้าภีศอำนาจ รัศนี ซึ่งตามเสด็ui.dnumจไปมอบให้งานได้เสนอว่าuuควรให้คน89ภูเข.kl.kl.าทดkl;/ลองปลูก Red kidney beanกวาวเครือขาวราคาถูกหl;/ลังจากนั้นพระบ/l;าทสมเด็sedm,563จพระเจ้าอยู่653หัวได้ทรงพระราชu,.,ทา.,ioนจำพuวกถั่วแดงที่สั่งซื้อมาจากแคลิฟอร์เนียเพื่อให้คนดj,jkอยได้ปลูก แล้วก็83ปรากฏว่าได้ผลลัพธ์ที่ดี83ขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลมาก ซึ่งตอน.uแรกแล้วถั่วแดงนั้นยังไม่ชื่อเรียกอย่างเป็นทาgmhjงการในภาษาไทย และมีผู้เสนอให้.l;ตั้งชื่อว่า “ถั่วไตแ/53.l;/ดง” เพ5ราะเหตุ6563ว่าf,mkiu,ioมีลักษณะราวกั.io.บไต แต่ว่าก็มีผู้คัดค้านว่าแม้ตั้งชื่อแบบงี้คนได้ยินบางครั้งก็อาจจะไม่ซื้อdsmn ถั่+9วชนิ+39ดกวาวเครือขาวราคาถูกนี้ไปกิio.นแน่ และก็ได้มีการเสนอให้ตั้งชื่อว่า “ถั่วแดง” ด้วยเหตุว่าเป็นถั่วที่มีสีแดง และก็มีผู้ถกเถีf,kjยงว่าถั่วแดง จะแดงเ.klฉยๆมิได้ ท้ายที่สุดkl.ก็นึกขึ้นได้ว่า เมklล็ดถั่lk.kวประเภทนี้มันl.มี.,kl.kl.ขนาดใหญ่ ซึ่งคำว่าใหญ่นั้นทางเหนือจะเรีkl.กว่า “หลวง” เลยได้ผลสรุปkl.ว่าควรจะ.kl.ใช้ชื่อว่า “ถั่วแดงหลวง” เนื่องจากkl.lk;ว่ายังสื่อความหมายอี356กอย่างก็คือ พระเจ้าอsnhyyumยู่หัวพระราชทานประเภทมาขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูล จึงใช้ชื่อนี้เป็นชื่อเรียกอ.fg,kl.ย่างเป็น56ทางการ แต่ว่าสำหรับในขณะนี้พวกเรา3653ชอบเรียกกันสั้นๆว่า “ถั่วแดงประโg.lk.ยชน์ที่ได้รับมาจากถั่วแดงหลวง ถั่วแด.sntmงจัดเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพอย่างหนึ่ง โดยโปรตีนที่ได้/l;;ากถั่วแดง353นั้นมีคุณค่าทางขh.l/องกินเท่ากันขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลกับเนื้อสัตว์เลยที.k;/l;เดียว แถมยังไjม่เกิดโทษต่อสุขภาพอี/l;กด้วยการรับประทานถั่วแดงกวาวเครือขาวราคาถูกนอกจากจะให้พลังง356านแmก่ร่างกายที่สูงแ,ล้ว ยังมีผลให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานอีกด้วยถั่วแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่ว;'ยเพิ่มประสิทธิภาพ;l/ของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายกวาวเครือขาวราคาถูก และก็ช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆได้snjถั่วแดงเป็นแหล่งอาหารที่ดีของธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงเลือดกวาวเครือขาวราคาถูก4 ช่วยo/oปรับสภาพเลือดภายในร่างกาย3 และธาตุเหล็กยังช่วยทุ?ppoเลาอากาrnรขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลอ่อนเพลีย/sdmjui,กวาวเครือขาวราคาถูก ไม่ค่อยมีแรง สมองไม่ค่อยดี คิดอะไรไม่ค่อยออกไfy,ด้ ฯลฯการกินถั่วแดงบ่fช่วยบำรุงรักษาขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลหัวใจชนิดมีลักษi5245o.ณะใจสั่น รวมทั้งช่วยลดi.o.ความเสี่ยง452จากโรคหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม

Tags : ขายส่งกวาวเครือขาว,กวาวเครือขาวราคาถูก,ขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูล

5

ขายกระชายดำ แคนตาลูป (Cantaloupe) หรือ “แตงแคนตาลูป” แคนตาลูป ชื่อuy,iu,.วิทยาศาสตร์ เป็น “Cucumis melo L. varerkjuuili;. cantaloupensis” เป็นผลไม้เพื่อสุejyuklu.lขภาพประเภทหนึ่งuyl.io.io/.ที่มีต้นกำเนิดมาจwsrhjtyykuากปรuuiliะเทศอินเดีย แต่มีผู้นำผลไม้ปkykukukระเภทนี้ไปปลูi;กที่ประเทศอิตาลีในเมือง “แคนตาลูโป (Cantalupu)” ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโรมจำหน่ายกระชายดำก็เลยเป็oi;op'นที่มาของชื่อผลไม้rkuioประเภทจำหน่ายกระชายดำนี้ โดยผลไม้ปร[ppะเภทนี้ได้นำเข้าyjkyuloi;มาในประเทศไทยเมื่อ พุทpo';p[]ธศักราช2478 โดยปลูกrjyukuililทีแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่p[]ประสบความล้มเหลว จนได้มีการนำมrkาทดสอบปลูกที่มหาวิทulio'o'[ยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ปรากฏว่าได้ประสิทธิภาพที่ดี โดยแหล่งปลูกแคนตาลูปที่สำคัญulของประเทศในปัจจุบันuykluilอยู่ที่ อำเภอวนาลีulประเทศ จังหวัดสระแก้ว อำเภอไทykuiluรโยค จังหวัดกาญจนบุรี จังหrjyukuiklวัluดเชียงใหม่ ul9'rjykjรวมทั้งจังหวัดyl,io;opกรุงเทพผลแคนตาลูปจะมีลักษณะคล้ายกัi;op';p['บแตงไทยบ้านพวกเรา คนไทยก็เลยนิยมเรีp['p[ยกulกันว่า แตงเทศ, แตงฝรั่ง, แตงไทยฝรั่ง โดยรูปulululแบบของผลจะกลม ผิวมีสีเขียว เหลือulululง ขาว น้ำตาลคล้ำขายกระชายดำ ดัluงนี้จะขึ้นอยู่กับulสายพันธุ์นั้นๆเป็นหลัก ผิวขluluองผลจะหulยาบ เปuลือกแข็ullง มีร่อง'p['ลึกรอบๆผล เปลือกจะมีลายคล้ายร่างแหหรือตาข่ายul เมื่อสุกแulนื้อด้านในulภายในจะมีสีส้มหulสีจำปา รtjyukuชาติออกหวullาน มีกลิ่นหอมหวน แต่ว่าถ้าห'p[ululาuกlจะululนำมาทำน้ำแคนตาลูป เสนอแนะว่าควรที่จะเpp'อกแคนตาลูปที่กำลังสุกพอดิบพอดี ถ้าเกิดอ่อนมากจนเกินความจำเป็นจะไม่มีกลิ่นหอมยวนใจ แม้กระนั้นถ้าหากสุกมากจนเกินไปเมื่อลองขย่าดูเหมือนจะมีน้ำอ8k79k8liopยู่ภายใน ยิ่งเสียงน้ำมากแค่ไหนมีความหมายว่ายิ่งสุกมากมายเykuพียงแค่นั้น และก็ให้เลือกผลขนาดลางน้ำหนักโดยประมาณ 1 โลขายกระชายดำ โดยเลือกผิวที่เรียบตึง ไม่เป็นรอยหยักหรือเลือกที่เป็tkuiol;i;rejt77นสีนวลเสมือนเปลือกไข่ก็ใช้ได้

Tags : ขายกระชายดำ,จำหน่ายกระชายดำ

6

ขายขมิ้นชัน รูปแบบของกล้วยเต่าต้นกล้วยเต่า จัดเป็นพรรณไม้พุ่มขนาดเล็ก มีความสูงได้โดยประมาณ 1 เมตร ตghmuiามกิ่งอ่อนมีขนอ่อนขึ้นปกคmk89ลุมอย่างหนา87แน่น ส่วนwsjn5ymกิ่งแก่จะเรียบเป็นสีน้ำตาล 56bjkเพio;i;าะพันธุ์ด้hjljวยวิธีการเพาะi;เม็ด เจhkuilริญเติบโตได้ดีในจำหน่ายขมิ้นชันดินร่วนซุยปนทรy;pou;าย ไม่ซับน้ำ ถูกใจแดดจัด มีเขต7การกระจายจำพวกในเวียดนามรวมทั้งลrkjาว ในประเทy7lulศไทยเจอกระจายพันธุ์ทางภาค8kเrkjykykหนือ ภาคกึ่งกลาง รวมทั้งภา89p89;คตะวันออก โดยเจอขึ้นใu8lนป่าดิบ ป่าเขาหรือป่าโปร่ง ป่าเต็งรั78ol8lง บนulilพื้นที่สูงจากระgดับน้ำท7ol8ejะเลตั้งแต่ 100-350 เมตร1,2,3,4rต้นกล้วยเต่าใบกล้วยเต่า ใบเป็นใบโukดดเดี่lยว ออกเรียงสลับในระk89lนาบykเดียวกัน ลักษณะของใบy;oiเป็นรูปขอบขนานจนถึงykytyรูtjytkop/ปไข่กลัyบปนรูปใบหอก ปลายใบแห8kลมหรือykuiมนแล้วก็มีติ่งแหลoip';op'ม โคนใบมนหรือหยักเว้านิดหน่sjyykอย แผ่ใบแคบ มีulขนาดกว้างu8l9uyk;ราว kyk2-5 ซม.จำหน่ายขมิ้นชันและยาวราว 5-13 ซม. {หลัง|ข้างหลัykuk;บเป็rlk97lนสีเขียวเข้มuilkl;สะอาดเป็นมัน ส่วนท้องใบมีขนkj.lk.แล้วก็มีสีจาjtjงกว่า เส้นแขนejr68kงใบมีข้างละ 7-10 เส้น ก้านใบสั้น trkukuiมีความยาวได้เพีi;ยง 3 มม. drkrjyfut7และมีขนสีเหลืองอ่อนขึ้นห89;l;นาแน่นดอกdekjktrjjulกล้วยเต่า ออกเป็นดอกคนเดีykยวขนาดเล็ก7tlyuki8yตามง่ามใบ ก้านดอกสั้น ดอกเป็นสีเหi;ลืองykอ่อน กลีบดอกไม้rk78เรียงสลับกันมี 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ รูปแบบของ89lขายขมิ้นชันกลีบเป็rk78lนรูปไข่หรือรูปไข่แกมtll8รูปใบหอก ปลายมน มีขนาดกว้uyllางโดยประมาณ 4 มม. แล้วก็ยาวโดยป98lระมekj7rykาณ 5-8 มิลลิเมตร ข้างนอกกลีบมีขนละเอีย7lดสีเหลืtrluk89lองอ่อน ส่วนกลีบเลี้ยงt7l8y9lดอกมีขนาดเล็กio;แล้วก็มี 3 กลีบ ลักษtkl8y9ณะเป็นสามyl098;เหลี่ยมกลายๆมีขนาดกว้างio;รrวdkiulมทั้งยาวโดยประมาณ8l 2 มม.ขายขมิ้นชัน ด้านนอกมีขi;7lk8l9อ่อนนุ่ม ดอกมีเ;9;0;กสรเพศผู้จำนวrjykulไม่ใช่น้อยอยู่บนแกนกลางของดอก

Tags : ขายขมิ้นชัน,ขายขมิ้นชัน

7

ขายส้มเเขก ที่ได้พูดไปแล้วก่อนหน้านี้ iจะเห็นได้ว่ามันui;op;สำปะหลังเป็นพืชอัศจรรย์ที่อยู่รอi;กายดื เ้ททเ;ui;ราจำหน่ายส้มเเขก และเป็นที่มาที่ไปของรiu;ยได้สำคัญของเกษตรykuiกรรวมทั้งผู้ประกอบกิจการไทย โดยเหuliululตุนี้ เo;'พื่อตอกย้ำศักยภาพ/';o/o/l/uji;ขi;องอุตสาหกรรม i;มันสำปะหลังไทยในฐานะผู้ส่งออกมันสำปะหลังอันดับ 1 ขulองโลuilulกfkmuilio; กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้io;ต่างประเทศkiul ก็เล/.j/p[pยได้กำหนดจั.io.io.uดงานi;ด์ แอทเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว จังหวัดกรุงเทพมหานครขายส้มเเขก  เพื่อเป็นเวทีระดมความคิดเห็นulเกี่yukykยวกับแulนวทางการสร้างและก็กิจการค้าyktyk ซึ่งจะทำululiให้เกษตรกร ผู้ผลิต ผู้ค้าyk และykและก็ผู้ส่งออกมันสำปะหลังได้รู้ถึงulแนวทางการผลิkykต การค้าrjy6 แล้kyก็เตรียมตัวในการผลิตผลิตภัณฑ์ป้อนสิ่งที่มีความต้องกuของใหม่การเพrhาะปtyjกที่นำสมัย ที่tjกำulงจะได้นำมาปรับใช้กับอุkyตสาหกรรมมันสำปะหลังไทย พร้อมจัดเจรจาจับคู่ธุรกิจ เพื่อเป็นการช่วยสร้าuo'lช่องทางแluo'o'l;ละก็ขยkjuiายราคาส่งออsjop รวมทั้งส่op'';งเสริมความสามาuถตีราคาให้หัวมันสดปรับพฤติกรรมสูงขึ้น โดยนอกเหนือจากการtyjสัมมนาจำหน่ายส้มเเขกด้านวิชาการแล้ว ยังมีการจัดนิทioรศการอวดโฉมl;o;ขายส้มเเขก นวัตกรรมมันสำปะหลังปัจจุบันภายใต้แนวคิด "อัศulจรรย์มันสำปะหjhtyjลัoiเปลี่ยนโลก" yj(Tapioca: The Magityjhgc Plant for a Sustainable Future) อีกด้วย

Tags : จำหน่ายส้มเเขก,ขายส้มเเขก

8

ขายกระชายดำ แคนตาลูป (Cantaloupe) หรือ “แตงแคนตาลูป” แคนตาลูป ชื่อuy,iu,.วิทยาศาสตร์ คือ “Cucumis melo L. varerkjuuili;. cantaloupensis” คือผลไม้เพื่อสุejyuklu.lขภาพชนิดหนึ่งuyl.io.io/.ที่มีต้นกำเนิดมาจwsrhjtyykuากปรuuiliะเทศอินเดีย แม้กระนั้นมีหัวหน้าผลไม้จำพวกนี้ไปปลูi;กที่ประเทศอิตาลีในเมือง “แคนตาลูโป (Cantalupu)” ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโรมจำหน่ายกระชายดำจึงเป็oi;op'นต้นเหตุของชื่อผลไม้ชนิดจำหน่ายกระชายดำนี้ โดยผลไม้ชนิดนี้ได้นำเข้าyjkyuloi;มาในประเทศไทยเมื่อ พุทpo';p[]ธศักราช2478 โดยปลูกrjyukuililหนแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ว่าp[]ประสบความล้มเหลว จนได้มีการนำมrkาทดสอบปลูกที่มหาวิทulio'o'[ยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ปรากฏว่าได้ผลลัพธ์ที่ดี โดยแหล่งปลูกแคนตาลูปที่สำคัญulของประเทศในตอนนี้อยู่ที่ อำเภออรัญulประเทศ จังหวัดสระแก้ว อำเภอไทykuiluรโยค จังหวัดกาญจนบุรี จังหrjyukuiklวัluดเชียงใหม่ แล้วก็จังหวัดกรุงเtrjyukulทพมหานครผลแคนตาลูปจะมีลักษณะคล้ายกัi;op';p['บแตงไทยบ้านพวกเรา คนประเpทศไทยจึlulงนิยมเรีp['p[ยกulกันว่า แตงเทศ, แตงฝรั่ง, แตงไทยฝรั่ง โดยรูปulululแบบของผลจะกลม ผิวมีสีเขียว เหลือulululง ขาว น้ำตาลคล้ำขายกระชายดำ ดัluงนี้จะขึ้นอยู่กับulสายพันธุ์นั้นๆเป็นหลัก ผิวขluluองผลจะหulยาบ เปuลือกแข็ullง มีร่อง'p['ลึกรอบๆผล เปลือกจะมีลายเหมือนร่างแหหรือตาข่ายul เมื่อสุกแulนื้อข้างในจะมีสีส้มหulสีจำปา รtjyukuชาติออกหวullาน มีกลิ่นหอมยวนใจ ulแต่ถ้าเกิดจะulเอามาทำน้ำแคนตาลูป เสนอแนะว่าคyulวรp['เลือกแคนตาลูปที่กำลังสุกพอดี ถ้าเกิดอ่อนมากเกินความจำเป็นจะไม่มีกลิ่นหอมหวuoi;po'น แต่ว่าถ้าหากสุกมากเกินไปเมื่อทดลองขย่าดูเหมือนมีน้ำอ8k79k8liopยู่ภายใน ยิ่งเสียงน้ำเยอะแค่ไหนหมายความว่ายิ่งสุกมากมายเykuพียงแค่นั้น และก็ให้เลือกผลขนาดกลางๆน้ำหนักราว 1 กิโลyklio;ขายกระชายดำ โดยเลือกผิวที่เรียบตึง ไม่เป็นรอยหยักหรือเลือกที่เป็tkuiol;i;rejt77นสีนวลเสมือนเปลือกไข่ก็ใช้ได้

Tags : ขายกระชายดำ,จำหน่ายกระชายดำ,ขายกระชายดำ

9

สมุนไพรพญายอ
ชื่อสมุนไพร พญายอ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau
ชื่อตระกูล ACANTHACEAE
ชื่อพ้อง Clinacanthus burmanni  Nees
ชื่ออังกฤษ ไม่มี
ชื่อเขตแดนผักมันไก่  ผักลิ้นเขียด  พญาข้อคำ  พญาบ้องดำ พญายอ  โพะโซ่จาง  เสมหะพังพอนตัวเมีย


ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์


          ไม้พุ่มรอคอยเลื้อย ลำต้นรวมทั้งแขนงหมดจดเป็นมัน สูงได้ถึง 3 เมตร ใบผู้เดียวออกเรียงตรงกันข้าม รูปขอบขนานหรือขอบขนานแกมใบหอก กว้าง 2-3 ซม. ยาว 7-9 เซ็นต์ โคนใบมน ปลายใบแหลม ก้านใบยาว 0.5 เซนติเมตร ดอกเป็นช่อ ออกเป็นกระจุกที่ปลายยอด กลีบดอกสีส้มแดงเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายแยกเป็น 2 ปาก ยาว 3-4 ซม. ไม่ติดฝัก


ส่วนที่ใช้เป็นยาและคุณประโยชน์


-ส่วนใบ รักษาอาการเหตุเพราะแมลงกัดต่อยแล้วก็โรคเริม


สารสำคัญที่ออกฤทธิ์


สารฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ลดการอักเสบ สารกรุ๊ป monoglycosyl diglycerides เช่น 1,2-O-dilinolenoyl-3-O-b-d-glucopyranosyl-sn-glycerol และก็สารกลุ่ม glycoglycerolipids จากใบ  มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสเริม


ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา


ฤทธิ์ลดการอักเสบ
       เมื่อป้อนสารสกัดจากใบด้วยเอ็นบิวทานอลให้หนูแรท  หรือฉีดสารสกัดด้วยน้ำจากใบเข้าช่องท้องของหนูแรท  จะลดการอักเสบของข้อเท้าหนูแรทที่ทำให้บวมด้วยสารคาราจีแนน (carrageenan) ได้   ตำรับยาที่มีพญายอจำนวนร้อยละ 5  ใน cold cream แล้วก็สารสกัดด้วยเอทานอลจากใบ เมื่อนำมาทาเฉพาะที่ให้หนูแรท จะสามารถลดการอักเสบเรื้อรังได้  แต่เมื่อใช้สารสกัดด้วยนเอ็นบิวทานอลทาที่ผิวหนังจะไม่ได้ผล
ฤทธิ์ลดอาการปวด
                 เมื่อให้หนูเม้าส์รับประทานสารสกัดด้วยเอ็นบิวทานอลจากใบ จะลดความเจ็บปวดของหนูที่ถูกเหนี่ยวนำให้ปวดด้วยกรดอะซีตำหนิค  โดยสารสกัดความแรง 90 มก./กก. จะมีฤทธิ์ใกล้เคียงกับเฟนนิวบิวทาโซนขนาด 100 มก./โล (5)  ส่วนสารสกัดด้วยคลอโรฟอร์ม (2)  สารสกัดด้วยน้ำ แล้วก็สารสกัดด้วยเอทานอล 50% จากใบ (3) ไม่เป็นผลลดความเจ็บ

ฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส
ไวรัสเริม
       พญายอสารสกัดด้วยเฮกเซน บิวทานอล และเอทิลอะซิเตทจากใบ มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อไวรัสเชื้อเริม HSV-1  รวมทั้งเมื่อนำไปทำเป็นตำรับเจลโดยใช้สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์ที่ความเข้มข้นจำนวนร้อยละ 4 และใช้ carbopol 940 เป็นสารก่อเจล  พบว่า มีฤทธิ์ต้านทานไวรัสเจริญและไม่เป็นพิษต่อเซลล์  ในช่วงเวลาที่เมื่อใช้สารก่อเจล poloxamer 407 จะมีพิษต่อเซลล์
                 จากรายงานการรักษาผู้เจ็บป่วยโรคเริมที่อวัยวะสืบพันธุ์ชนิดเป็นซ้ำด้วยยาจากสารสกัดพญายอ เปรียบเทียบกับยา acyclovir  รวมทั้งยาหลอก  โดยให้คนป่วยทายาวันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 6 วัน พบว่าไม่ต่างในช่วงเวลาการตกสะเก็ดของแผลผู้ป่วยที่ใช้ยาจากสารสกัดใบพญายอและยา acyclovir   โดยแผลจะตกสะเก็ดภายใน 3 วัน และก็หายสนิทภายใน 7 วัน ซึ่งแตกต่างกันกับยาหลอกอย่างเป็นจริงเป็นจัง ยาที่สกัดจากใบพญายอไม่ส่งผลให้เกิดการอักเสบ ระคาย ในช่วงเวลาที่ acyclovir ทำให้แสบ   นอกนั้นมีการใช้ยาที่ทำจากพญายอ ในคนป่วยโรคเริม งูสวัด แล้วก็แผลอักเสบในปาก พบว่าสามารถรักษาแผลแล้วก็ลดการอักเสบก้าวหน้า   
ไวรัส Varicella zoster
                 สารสกัดจากใบพญายอออกฤทธิ์ทำลายเชื้อไวรัส Varicella zoster ที่เป็นสาเหตุโรคงูสวัดและก็อีสุกอีใสได้โดยตรงก่อนที่จะเชื้อไวรัสจะเข้าสู่เซลล์
จากรายงานการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคงูสวัดด้วยยาจากสารสกัดใบพญายอเปรียบเทียบกับยาหลอก  โดยให้ทายาวันละ 5 ครั้ง เป็นเวลา 7-14 วัน กระทั่งแผลจะหาย  พบว่าคนไข้สุดที่รักษาด้วยสารสกัดจากใบพญายอ แล้วมีแผลเป็นสะเก็ดภายใน 3 วัน และก็หายข้างใน 7-10 วัน จะมีเยอะมากๆกว่ากรุ๊ปสุดที่รักษาด้วยยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ระดับความเจ็บปวดลดน้อยลงเร็วกว่ากรุ๊ปยาหลอก และไม่เจอผลกระทบอะไรก็แล้วแต่


อาการข้างเคียง


ความเป็นพิษทั่วๆไปและต่อระบบสืบพันธุ์


การทดลองความเป็นพิษ
เมื่อป้อนสารสกัดด้วยเอ็นบิวทานอลจากใบให้หนูเม้าส์ พบว่ามีพิษน้อย แต่ว่ามีพิษปานกลางเมื่อฉีดเข้าช่องท้อง  ส่วนสารสกัดด้วยเอทานอลขนาด 1.3 กรัม/กิโลกรัม (หรือเท่ากันใบแห้ง 5.44 กรัม/กก.) เมื่อป้อนเข้าทางปากหรือฉีดเข้าช่องท้องหนูเม้าส์ ไม่นำไปสู่อาการพิษใดๆ
การเล่าเรียนพิษ
พญายอครึ่งเรื้อรัง พบว่าเมื่อป้อนหนูแรทด้วยสารสกัดเอ็นบิวทานอลจากใบขนาด 270 มิลลิกรัม/กิโล แล้วก็ 540 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ทุกวี่วัน นาน 6 สัปดาห์ พบว่าไม่เป็นผลต่อการเติบโต แต่ว่าน้ำหนักต่อมธัยมัสลดลง ในขณะที่น้ำหนักตับมากขึ้น ไม่พบความเปลี่ยนไปจากปกติต่ออวัยวะอื่น และไม่พบอาการไม่พึงปรารถนาอะไรก็ตาม หนูแรทที่กินสารสกัดด้วยเอทานอลขนาด 1 กรัม/กิโลกรัม ทุกวันนาน 90 วัน พบว่าการกินอาหารของกรุ๊ปที่ได้รับสารสกัดและก็กรุ๊ปควบคุมไม่ต่างอะไรกัน แต่น้ำหนักของหนูเพศผู้ที่ได้สารสกัดขนาด 1.0 กรัม/กิโลกรัม ต่ำกว่าพญายอกรุ๊ปควบคุม  เกร็ดเลือดของหนูแรททั้งคู่เพศสูงยิ่งกว่า และก็ครีอาว่ากล่าวนินน้อยกว่ากลุ่มควบคุม  แต่ว่าไม่พบความแตกต่างจากปกติด้านจุลพยาธิวิทยาของอวัยวะภายใน รวมทั้งพยาธิภาวะด้านนอกhttp://www.disthai.com/

10
อื่นๆ / ความเป็นมาของต้นราชพฤกษ์
« เมื่อ: สิงหาคม 15, 2018, 08:59:07 AM »

ราชพฤกษ์
ความเป็นมาของต้นราชพฤกษ์
   จากสมัยก่อนก่อนหน้าที่ผ่านมากว่า 50 ปี ทางการมีความพากเพียรบ่อยครั้งสำหรับในการกำหนดให้มีเครื่องหมายประจำชาติไทย โดยยิ่งไปกว่านั้นการกำหนด ต้นไม้ และก็ ดอกไม้ ประจำชาติ เริ่มต้นที่กรมป่าไม้ได้ชักชวนให้สามัญชนพึงพอใจต้น[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/16488365/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%9E%E0%B8%A4%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C]ราชพฤกษ์[/url][/url][/color]หรือคูณมาตั้งแต่ตอนปี พุทธศักราช2494 โดยรัฐบาลลงความเห็นให้ถือวันที่ 24 มิถุนายน เป็นวันต้นไม้รายปีของชาติ (arbour day) มีการชักชวนให้ปลูกต้นไม้ที่มีคุณประโยชน์จำพวกต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว ในเวลาเดียวกันก็ได้มีการเสนอว่า ต้นราชพฤกษ์ น่าจะถือเป็นต้นไม้ประจำชาติ
ราชพฤกษ์
   กระทั่งในปี พุทธศักราช2506 มีการสัมมนาเพื่อระบุสัญลักษณ์ต้นไม้และสัตว์ประจำชาติเป็นครั้งแรก โดยกรมป่าไม้ได้เสนอให้ ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูณ ไม้มงคลที่เป็นประโยชน์และก็รู้จักกันอย่างแพร่หลายเป็นต้นไม้ประจำชาติ สำหรับสัตว์ประจำชาติก็คือ ช้างเผือก สัตว์ที่มีคุณค่าเกี่ยวโยงกับจารีตประเพณีไทยและก็ประวัติศาสตร์ไทยมายาวนาน การเสนอคราวนั้นไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุนั้นตลอดเวลาที่ผ่านมาเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกราชยก็เลยมีมากมาย ตั้งแต่สถานที่สำคัญๆ สัตว์ ดอกไม้ ที่คนไทยคุ้นเคยรวมทั้งประสบพบเห็นบ่อยมาก อาทิเช่น พระปรางค์วัดใกล้รุ่งฯ เรือสุพรรณหงส์ ดอกบัว ดอกมะลิ ดอกพุทธรักษา แมวไทย เช่นเดียวกับ ต้นราชพฤกษ์ แล้วก็ ช้างเผือก ยังคงถูกเชิดชูให้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติตลอดมา
            ปี พุทธศักราช2530 มีการช่วยเหลือให้ปลูกต้นราชพฤกษ์อีกรอบ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระอายุครบ 5 รอบ โดยมีการช่วยเหลือให้ปลูกต้นราชพฤกษ์ทั่วราชอาณาจักรจำนวน 99,999 ต้น ทุกวันนี้จึงมีต้นราชพฤกษ์อยู่ล้นหลามทั้งประเทศไทย
            บทสรุปเรื่องเครื่องหมายประจำชาติดูเหมือนจะยังคลุมเครือ จนถึงตอนปี พุทธศักราช2544 คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ได้นำเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วกลับมาเสนออีกที แล้วก็มีผลสรุปเสนอให้มีการกำหนดสัญลักษณ์ประจำชาติ 3 สิ่งเป็น ดอกไม้ สัตว์และก็สถาปัตยกรรม รวมทั้งการพินิจพิเคราะห์ก่อนหน้าที่ผ่านมาเสนอให้กำหนดดอกไม้ประจำชาติเป็น ดอกราชพฤกษ์ สัตว์ประจำชาติหมายถึงช้างไทย รวมทั้งสถาปัตยกรรมประจำชาติเป็น ศาลาไทย
            เหตุที่เลือก ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติเพราะว่ามีความเหมาะสมในหลายๆด้านหมายถึงเป็นดอกไม้จากต้นไม้ที่ถูกเสนอให้เป็นต้นไม้ประจำชาติเมื่อครั้งที่กรมป่าไม้เสนอไว้ ฯลฯไม้ที่แก่ยืน ทน ปลูกขึ้นได้ดิบได้ดีทั่วทุกภาคของประเทศ เป็นต้นไม้ประจำถิ่นที่รู้จักแพร่หลาย มีชื่อเรียกหลายชื่อแตกต่างในแต่ละภาค ดังเช่น ราชพฤกษ์ คูน อ้อดิบ ราชพฤกษ์เป็นไม้มงคลใช้ประโยชน์ในพิธีสำคัญๆอาทิเช่น ลงหลักเมือง ลงเสาเอก ทำคฑาจอมพลรวมทั้งยอดธงชัยเฉลิมพลของกองทหาร ในฤดูร้อนราชพฤกษ์จะมีดอกสะพรั่งอีกทั้งต้น ช่อดอกมีรูปทรงสวย สีเหลืองอร่ามเป็นเครื่องหมายของพระพุทธศาสนาอันเป็นศาสนาประจำชาติ แล้วก็เป็นสีเดียวกับวันพระราชการเกิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นอกเหนือจากนั้นความงดงามของช่อดอก และความหมายที่ดียังถูกจำทดลองแบบเสริมแต่งไว้บนอินทรธนูของเจ้าหน้าที่รัฐอีกด้วย
ดอกราชพฤกษ์ ดอกไม้ประจำชาติไทย
ส่งดอกไม้ประจำชาติไทยหมายถึงดอกราชพฤกษ์ (Golden shower) หรือ ชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ของ ดอกราชพฤกษ์หมายถึงCassia fistula
           ดอกไม้สีเหลืองอร่ามที่มักพบเห็นได้ทั่วๆไปตามริมถนนสายต่างๆเป็นสีสันของ ดอกราชพฤกษ์ หรือ ดอกคูน ต้นไม้มงคลที่ได้รับการชื่นชมให้เป็น ดอกไม้ประจำชาติไทย อีกทั้งมั่นใจว่าเป็นต้นไม้ที่ปลูกไว้แล้วจะเสริมให้คนภายในบ้านทรงเกียรติขั้นชื่อ เสียงมากขึ้นเรื่อยๆด้วย ยิ่งใกล้ไปสู่เวลาแห่งการเปิดประตูต้อนรับเพื่อนบ้านอาเซียนกันแล้ว ในวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำข้อมูลเกี่ยวกับดอกไม้ประจำชาติไทยอย่าง ดอกราชพฤกษ์ มาให้ทำความรู้จักกันแรง
เรื่องราวดอกราชพฤกษ์
           ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน เป็นต้นไม้ท้องถิ่นของเอเชียใต้ ตั้งแต่ประเทศปากีสถาน ประเทศอินเดีย ประเทศพม่า และศรีลังกา โดยนิยมปลูกกันมากในเขตร้อน สามารถเจริญวัยก้าวหน้าใน รวมทั้งเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายสิบปี โดยมีการเสนอให้ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2506 แต่ก็ยังไม่ได้บทสรุปแจ้งชัด จนกว่ามีการลงชื่อให้เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย เมื่อวันที่ 26 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2544

ดอกไม้ประจำชาติไทย
           เนื่องมาจาก ต้นราชพฤกษ์ ออกดอกสีเหลืองยกช่อ ดูสง่างาม ทั้งยังยังมีสีตรงกับ สีประจำวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จึงถูกตั้งชื่อว่าเป็น "ต้นไม้ของในหลวง" และมีการลงนามให้ต้นราชพฤกษ์ เป็นเยี่ยมใน 3 เครื่องหมายประจำชาติไทย โดยมี 1. ช้าง เป็นสัตว์ประจำชาติไทย 2. ศาลาไทย เป็นสถาปัตยกรรมประจำชาติไทย แล้วก็ 3. ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย
เหตุผลเลือกเป็นดอกไม้ประจำชาติไทย

 • เพราะว่าฯลฯไม้ประจำถิ่นที่รู้จักกันอย่างล้นหลาม รวมทั้งมีอยู่ทุกภาคของประเทศไทย
 • มีประวัติเกี่ยวพันกับประเพณีหลักๆในไทยและเป็นต้นพืชที่มีความมงคลที่นิยมปลูก
 • ใช้ประโยชน์ได้นานาประการ อย่างเช่น ใช้เป็นยารักษาโรค ทั้งยังยังใช้ลำต้นเป็นเสาเรือนได้ ฯลฯ
 • มีสีเหลืองแพรวพราว พุ่มไม้สวยเต็มต้น เปรียบเป็นเครื่องหมายที่ศาสนาพุทธ
 • แก่ยืนนาน และคงทน
ลักษณะทั่วไป
           เป็นต้นไม้ขนาดกลาง สูงประมาณ 10-20 เมตร มีดอกเป็นช่อสีเหลืองงาม แต่ละช่อยาวโดยประมาณ 20-40 เซนติเมตร โดยกลีบดอกไม้จะเป็นสีเหลือง 5 กลีบ ส่งผลยาวราว 30-60 ซม. มีกลิ่นแรง รวมทั้งมีเม็ดที่เป็นพิษ
การปลูกดอกราชพฤกษ์
           นิยมนำมาปลูกด้วยเมล็ด โดยจะมีการเจริญเติบโตช้าในช่วง 1-3 ปีแรก แต่ต่อจากนั้นจะมีการเติบโตเร็วขึ้น และมีดอกตอนอายุประมาณ 4-5 ปี
การรักษา
           แสงสว่าง : อยากได้แสงแดดจัด หรือกลางแจ้ง รวมทั้งเจริญวัยได้ดีในที่โล่งเป็นพิเศษ
           น้ำ : ถูกใจน้ำน้อย ควรจะรดน้ำ 7-10 วันต่อครั้ง สามารถทนกับสภาพอากาศร้อนก้าวหน้า
           ดิน : สามารถเจริญเติบโตเจริญในดินที่ร่วนซุย ดินร่วนซุยผสมทราย หรือดินเหนียว
           ปุ๋ย : นิยมใส่ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยมูลสัตว์ ในอัตรา 2-3 กก.ต่อต้น แล้วก็ควรให้ปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง
การขยายพันธุ์
           วิธีขยายพันธุ์ต้นราชพฤกษ์ที่นิยม คือ การเพาะเม็ด โดยใช้เม็ดสดๆมาขลิบด้วยกรรไกรตัดเล็บ แม้กระนั้นต้องเลือกขลิบบริเวณด้านป้าน เพราะด้านแหลมจะมีต้นอ่อนอยู่ หลังจากนั้นนำไปแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ผ่านวัน จึงค่อยเทน้ำออกให้เหลือปริมาณพอเพียงหล่อเลี้ยงเมล็ดได้ แล้วทิ้งไว้อีกคืนก็จะพบรากงอก แล้วก็สามารถนำลงปลูกได้เลย
ความศรัทธาเกี่ยวกับต้นราชพฤกษ์
           มั่นใจว่าเป็นต้นพืชที่มีความเป็นสิริมงคล ที่ควรจะปลูกเอาไว้ภายในทิศตะวันตกเฉียงใต้ แล้วก็ถ้าเกิดปลูกเอาไว้ในบ้านจะช่วยทำให้ทรงเกียรติตำแหน่ง เกียรติ และก็เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางไสยศาสตร์ โดยใช้ใบทำน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ เพราะเหตุว่าเป็นพืชที่มีความมงคลนาม http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรราชพฤษ์

11

กระเทียม
คุณประโยชน์กระเทียม
ปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับธรรมดา
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก็เลยเหมาะสมกับคนไข้เบาหวาน
บำรุงเลือด คุ้มครองอาการโลหิตจาง
เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
คุ้มครองป้องกันโรคหัวใจ
ลดท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานก้าวหน้าขึ้น
ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง
ป้องกันไข้หวัด ยั้งการเจริญเติบโตของไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ แล้วก็ลดความเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคโรคมะเร็ง
chopped-garlicsiStock
กระเทียม กับ 10 คุณประโยชน์ดีๆที่พวกเราอยากให้ท่านทานทุกวี่ทุกวัน
แนวทางทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์
สารอัลลิซินในกระเทียมที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายของพวกเรา จะต้องผ่านการหั่น สับ ตี หรือบด จำเป็นต้องหั่น สับ ทุบ หรือบดกระเทียมก่อนนำมาทำอาหาร 5-10 นาที โดยสารอัลลิซินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน ด้วยเหตุนี้จะทานสด หรือจะปรุงอาหารในน้ำมันก็ไม่เป็นไร
จำนวนกระเทียมที่ควรจะทานต่อวัน
ในวัยผู้ใหญ่สามารถทานกระเทียมได้ราว4 กรัมต่อวัน แม้กระนั้นไม่ควรทานมากเกินกว่านี้ต่อเนื่องกันเกิน 10 วัน เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงภาวการณ์เลือดแข็งตัวช้า  หรือเลือดไหลไม่หยุดเมื่อกำเนิดรอยแผล
แนวทางเลือกซื้อกระเทียมมาทำอาหาร
ควรเลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่นๆไม่ฝ่อ เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอ่อน สด ไม่เน่า ไม่มีราขึ้น รวมทั้งแม้อยากได้รสของกระเทียมแบบแรงๆควรที่จะเลือกกระเทียมหัวเล็กๆ
ว่าแล้วอาหารมื้อถัดไปก็บอกให้คนปรุงอาหารพ่อครัวใส่กระเทียมลงไปในของกินให้ด้วยนะคะ แม้กระนั้นระวังนิดหน่อย แม้ทานกระเทียมมากมายๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเทียมสด อาจมีลักษณะของการเจ็บคอคราวหลัง และก็อย่าลืมระมัดระวังกลิ่นปากกันด้วยค่ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะ
ลักษณะทั่วไปของกระเทียม
กระเทียมเป็นไม้ล้มลุกประเภทกินหัว ลำต้นสูง 1-2 ฟุต มีหัวลักษณะกลมแป้นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว ภายนอกของหัวกระเทียมมีเปลือกบางๆหุ้มห่ออยู่หลายชั้น ภายในหัวประกอบแกนแข็งกึ่งกลาง ภายนอกเป็นกลีบเล็กๆจำนวน 10-20 กลีบ เนื้อกระเทียมในกลีบมีสีเหลืองอ่อนและก็ใส  มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง มีกลิ่นแรงจัด
ลำต้นและก็หัวกระเทียมสด
แหล่งเพาะปลูก
กระเทียมสามารถปลูกได้ทั่วๆไปในทุกภาคของเมืองไทย แม้กระนั้นนิยมนำมาปลูกกันมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะเหตุว่ามีสภาพดินรวมทั้งสภาวะอากาศที่เหมาะสมอย่างยิ่งกว่าภาคอื่นๆทำให้กระเทียมเจริญวัยเจริญ ได้ผลผลิตสูงแล้วก็มีรสชาติที่ดียิ่งกว่า

ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์
กระเทียมเป็นไม้ล้มลุกและใหญ่ยาว สูง 30-60 เซนติเมตร มีกลิ่นฉุน มีหัวใต้ดิน2 ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 ซม. มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูห่อหุ้มอยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6-10 กลีบ กลีบเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปๆมาๆก ใบลำพัง (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5-2.5 ซม. ยาว 30-60 เซนติเมตร ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบแล้วก็พับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นและก็เชื่อมชิดกันเป็นวงห่อหุ้มรอบใบที่อ่อนกว่าและก้านช่อดอกทำให้มีการเกิดเป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวและสีจะเบาๆจางลงจนกระทั่งถึงโคนใบ ส่วนที่ห่อหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) มีตะเกียงรูปไข่เล็กๆเยอะแยะอยู่ปะปนกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีปริมาณน้อย มีใบประดับใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5-10 เซนติเมตร ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมหุ้มช่อดอกในขณะที่ยังตูมอยู่ แต่ว่าเมื่อช่อดอกบานใบตกแต่งจะเปิดอ้าออกและแขวนลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านกระโดด เรียบ ทรงกระบอกตัน ยาว 40-60 ซม. ดอกบริบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือติดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวประมาณ 4 มม. สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูและก็ก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงกว่าส่วนอื่นๆของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1-2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้นๆรูปไข่หรือค่อนข้างกลม มี 3 พู เมล็ดเล็ก สีดำ
ในประเทศไทยปลูกมากมายทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและก็ภาคเหนือ แต่ว่ากระเทียมที่มีชื่อว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นแรง ดังเช่นว่ากระเทียมจากจังหวัดศรีสะผม
แนวทางเลือกซื้อกระเทียม
การเลือกซื้อกระเทียมนั้น มีหลักไต่ตรองณง่ายๆเป็น เลือกกระเทียมที่หัวแน่น กลีบแน่น เปลือกบาง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน สด แน่น ไม่ฝ่อและไม่มีเชื้อรา ที่สำคัญถ้าจะต้องปรุงอาหารที่อยากได้กลิ่นฉุนๆจะต้องเลือกกระเทียมหัวเล็กเพียงแค่นั้น
กระเทียมสดคุณภาพดี
จะมีความเห็นว่ากระเทียมมีสาระแล้วก็คุณประโยชน์เยอะมาก ถึงกระเทียมจะมีกลิ่นฉุน แม้กระนั้นก้ไม่ยากเกินไปที่จะรับประทานนะครับ ด้วยเหตุนี้อย่าลืมเพิ่ข้อควรพิจารณาในการกินกระเทียมโดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลในกรุ๊ปต่อแต่นี้ไป
คนที่กำลังตั้งครรภ์หรือคนที่อยู่ในตอนให้นมลูก การรับประทานกระเทียมในตอนการมีครรภ์ออกจะไม่เป็นอันตรายถ้าหากกินเป็นของกินหรือในจำนวนที่เหมาะสม แต่อาจไม่ปลอดภัยถ้ากินกระเทียมเป็นยารักษาโรค ทั้งยังไม่มีช้อมูลที่น่าไว้วางใจเพียงพอเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่บริเวณผิวหนังในตอนการมีครรภ์หรือให้นมลูก
เด็ก การกินกระเทียมในปริมาณที่สมควรและในระยะสั้นๆอาจปลอดภัยสำหรับเด็ก แม้กระนั้นการใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนและระคายเคือง
คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะหรือการย่อยของอาหาร อาจก่อให้มีการเคืองที่เดินอาหารได้
คนที่มีความดันเลือดต่ำ การรับประทานกระเทียมอาจก่อให้ระดับความดันเลือดลดต่ำลงมากกว่าธรรมดา
ผู้ที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดรับประทานกระเทียมก่อนการผ่าตัดอย่างต่ำ 2 อาทิตย์ด้วยเหตุว่าอาจทำให้เลือดออกมากและส่งผลต่อความดันโลหิตในระหว่างการผ่าตัด รวมทั้งผู้ที่มีสภาวะเลือดออกผิดปกติไม่สมควรรับประทานกระเทียม โดยเฉพาะกระเทียมสด เพราะเหตุว่าอาจเพิ่มการเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
ผู้ที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยารักษาโรค อาทิเช่น ไอโซไนอะซิด เพราะเหตุว่ากระเทียมบางทีอาจลดการดูดซึมของยาภายในร่างกายและก็มีผลต่อคุณภาพการทำงานของยา รวมทั้งไม่ควรรับประทานกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังนี้
ยารักษาการติดเชื้อโรคเอชไอวีหรือโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
ยาคุม
ยาต่อต้านการแข็งตัวของเลือด
ยาต่อต้านเกล็ดเลือดกระเทียมลงในเมนูอาหารของท่านครับ คุณประโยชน์แล้วก็ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากกระเทียมนั้นเหลือร้ายจริงๆ http://www.disthai.com/

12

ตะไคร้
ตะไคร้ (Lemon Grass) จัดเป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งที่นิยมเอามาทำอาหารสำหรับดับกลิ่นคาว และช่วยเพิ่มรสชาตของของกิน ในนานาประการเมนู โดยเฉพาะอาหารประเภทต้มยำ และแกงต่างๆรวมถึงการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น น้ำตะไคร้ ผงตะไคร้ เป็นต้น
ตะไคร้ เป็นไม้ล้มลุกสกุลเดียวกันกับหญ้า มีอายุมากยิ่งกว่า 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเอเซียอาคเนย์ อาทิเช่น ประเทศพม่า ไทย ลาว มาเลเชีย อินโดนีเชีย ฯลฯ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon citratus (DC.)
วงศ์ : Graminae
ชื่อสามัญ : Lapine, Lemon grass, Sweet rush, Ginger grass
ชื่อแคว้น:
– ตะไคร้
– ตะไคร้แกง
– ตะไคร้มะขูด
– ติดอยู่หอม
– ไคร
– จะไคร
– เชิดเกรย
– หัวสิงไค
– เหลอะเกรย
– ห่อวอตะโป
– เฮียงเม้า
ตะไคร้1
ลักษณะทั่วไป
ลำต้น
ลำต้นตะไคร้มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นมีลักษณะตั้งชัน ทรงกระบอก มีความสูงได้ถึง 1 เมตร (และใบ)ส่วนของลำต้นที่พวกเราแลเห็นจะเป็นส่วนของกาบใบที่ออกเรียงช้อนกันแน่น โคนต้นมีลักษณะกาบใบหุ้มห่อดก ผิวเรียบ แล้วก็มีขนอ่อนปกคลุม ส่วนโคนมีรูปร่างอ้วน มีสีม่วงอ่อนน้อย แล้วก็เบาๆเรียวเล็กลงแปลงเป็นส่วนของใบ ศูนย์กลางเป็นข้อแข็ง ส่วนนี้สูงโดยประมาณ 20-30 เซนติเมตร ขึ้นกับความอุดมสมบูรณ์ของดิน และประเภท รวมทั้งเป็นส่วนที่ประยุกต์ใช้สำหรับประกอบอาหาร
ตะไคร้ ใบ
ใบตะไคร้ประกอบด้วย 3 ส่วนเป็นก้านใบ (ส่วนลำต้นที่กล่าวข้างต้น) หูใบ (ส่วนต่อ
ระหว่างกาบใบ และก็ใบ) แล้วก็ใบ
ใบตะไคร้ เป็นใบผู้เดียว มีสีเขียว มีลักษณะเรียวยาว ปลายใบโค้งลู่ลงดิน โคนใบเชื่อมต่อกับหูใบ ใบมีรูปขอบขนาน ผิวใบสากมือ และมีขนปกคลุม ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ แต่คม กลางใบมีเส้นกึ่งกลางเรือใบแข็ง สีขาวอมเทา เห็นต่างกับแผ่นใบชัดแจ้ง ใบกว้างราวๆ 2 ซม. ยาว 60-80 ซม.
ดอก
ตะไคร้เป็นพืชที่มีดอกยาก จึงไม่ค่อยพบเห็น ดอกตะไคร้ดอกจะมีดอกเป็นช่อกระจัดกระจาย มีก้านช่อดอกยาว รวมทั้งมีก้านช่อดอกย่อยเรียงเป็นคู่ๆในแต่ละคู่จะมีใบเสริมแต่งรองรับ มีกลิ่นหอม ดอกมีขนาดใหญ่เหมือนดอกอ๋อ
ดอกตะไคร้
ประโยชน์ตะไคร้

 • ลำต้น และก็ใบสด


– ใช้เป็นเครื่องเทศเข้าครัวสำหรับขจัดกลิ่นคาว ช่วยให้ของกินมีกลิ่นหอม และปรับแก้รสให้น่ารับประทานเพิ่มมากขึ้น
– ใช้เป็นส่วนประกอบของยาทากันยุง สเปรย์กันยุง และก็ยาจุดกันยุง

 • น้ำมันตะไคร้

  – ใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำหอม
  – ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับทำสบู่ แชมพูสระผม
  – ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องแต่งหน้า
  – ใช้ทานวด แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว
  – ใช้ทาลำตัว แขน ขา เพื่อคุ้มครองป้องกัน และก็ไล่ยุง
  – ใช้เป็นส่วนประกอบของสารคุ้มครอง และกำจัดแมลง
  คุณค่าทางโภชนาการของตะไคร้ ( 100 กรัม)

 • พลังงาน 143 กิโลแคลอรี่
 • โปรตีน 1.2 กรัม
 • ไขมัน 2.1 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 29.7 กรัม
 • เส้นใย 4.2 กรัม
 • แคลเซียม 35 มิลลิกรัม
 • ธาตุฟอสฟอรัส 30 มก.
 • เหล็ก 2.6 มก.
 • วิตามินเอ 43 ไมโครกรัม
 • ไทอามีน 0.05 มก.
 • ไรโบฟลาวิน 0.02 มก.
 • ไนอาสิน 2.2 มก.
 • วิตามินซี 1 มิลลิกรัม
 • เถ้า 1.4 กรัม


ที่มา: กองโภชนาการ (2544)(1)
สารสำคัญที่เจอ
ส่วนของลำต้น แล้วก็ใบมีน้ำมันหอมระเหย (Volatile oil) ที่ประกอบด้วยสารหลายชนิด ดังเช่น
– สิทราล (Citral) พบบ่อยที่สุด 75-90%
– ทรานซ์ ไอโซซิทราล (Trans-isocitral)
– ไลโมเนน (Limonene)
– ยูจีนอล (Eugenol)
– ลินาลูล (Linalool)
– เจอรานิออล (Geraniol)
– ติดอยู่ริโอฟิกลุ่มคำน ออกไซด์ (Caryophyllene oxide)
– พบรานิล อะซิเตท (Geranyl acetate)
– 6-เมทิล 5-เฮพเทน-2-วัน (6-Methyl 5-hepten-2-one)
– 4-โนท้องนาโนน (4-Nonanone)
– เมทิลเฮพครั้งโนน (Methyl heptennone)
– สิโทรเนลลอล (Citronellol)
– ไมร์ซีน (Myrcene)
– การบูร (Camphor)
เก็บรวบรวมจาก กาญจนา ขยัน (2552)(2), ใจชาติชั้นวรรณะ ตระการชัยวงศ์ (2551) อ้างถึงในเอกสารหลายฉบับ(4)

คุณประโยชน์ตะไคร้

 • ลำต้น แล้วก็ใบ


– ช่วยบรรเทา และรักษาลักษณะของการมีไข้หวัด
– แ้ก้ไอ แล้วก็ช่วยขับเสลด
– บรรเทาลักษณะโรคหืดหอบ
– รักษาลักษณะของการปวดท้อง
– ช่วยขับฉี่ แก้ฉี่ยาก
– ช่วยขับเหงื่อ
– ช่วยสำหรับการขับลม
– แก้อหิวาต์
– บำรุงธาตุ เจริญอาหาร
– ช่วยลดความดัน เลือดสูง
– ลดจำนวนคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิต
– แก้รอบเดือนมาเปลี่ยนไปจากปกติ

 • ราก


– ใช้เป็นยาปรับแก้ปวดท้อง และก็ท้องเดิน
– ช่วยขับปัสสาวะ
– บรรเทาอาการไอ รวมทั้งขับเสมหะ

 • น้ำมันหอมระเหย


– ออกฤทธิ์ต้านเชื้อรา
– ช่วยกำจัดเซลลูไลท์
– ช่วยสำหรับการถ่าย
– ทุเลาอาการท้องร่วง
– ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง จากฤทธิ์ลดการบีบตัวของไส้
– ช่วยขับน้ำดี
– ช่วยขับลม
– ระังับอาการปวด
– ต้านทานอาการอักเสบ แล้วก็ลดการตำหนิดเชื้อ
– กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด
– ลดอาการไม่มีชีวิตชีวา
– ต้านทานอนุมูลอิสระ
รวบรวมจาก กาญจนา ขยัน (2552)(2), ดวงใจวรรณ น่าอัศจรรย์ชัยวงศ์ (2551)(4)
ฤทธิ์ทางยาของสารสกัดจากตะไคร้

 • ฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้


น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ออกฤทธิ์ลดอาการแน่นจุกเสียดด้วยการลดการบีบตัวของไส้ โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ อาทิเช่น Cineole และ Linalool

 • ฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียปัจจัยอาการของอาการท้องเดิน


สารเคมีในน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่สำคัญของอาการท้องร่วง คือ E. coli โดยมีสารออกฤทธิ์ เช่น Citral, Citronellol, Geraneol รวมทั้ง Cineole

 • ฤทธิ์ขับน้ำดี


น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับน้ำดีของตับอ่อน โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ อย่างเช่น Borneol, Fenchone และก็ Cineole

 • ฤทธิ์ขับลม


สาร Menthol, Camphor และก็ Linalool สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับลมภายในร่างกายได้
พิษของน้ำมันตะไคร้
ปริมาณน้ำมันตะไคร้ที่ทำให้หนูขาวตายที่กึ่งหนึ่งของจำนวนหนูขาวทั้งปวง ด้วยการให้ทางปาก  ที่ความเข้มข้น 5,000 มก./กิโล รวมทั้งการให้น้ำมันหอมระเหยทางกระเพาของกินแก่กระต่ายที่ทำให้กระต่ายตายที่กึ่งหนึ่ง พบว่า มีปริมาณความเข้มข้นเดียวกันกับการให้แก่หนูขาว
พิษกะทันหันของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ความเข้มข้น 1,500 ppm ในช่วงเวลา 60 วัน กลับทำให้พบว่า หนูขาวที่ได้รับน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีการเติบโตเร็วกว่ากลุ่มที่ไม้ได้รับ แล้วก็ค่าทางเคมีของเลือดไม่มีความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด

Tags : สมุนไพรตะไคร้

13
อื่นๆ / มารู้จะ “ทับทิม” ผลไม้เพื่อสุขภาพ
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2018, 10:00:33 AM »

ทับทิม
มารู้จัก “ทับทิม” ผลไม้เพื่อสุขภาพ
นักระบุของกินขึ้นบัญชีวิชาชีพอเมริกา
ในยุคที่ผู้ใดก็ห่วงสุขภาพ รักการออกกำลังกาย หมั่นกินผัก ผลไม้ต่างๆเมื่อเอ่ยถึง “ทับทิม” คนไม่ใช่น้อยอาจจะรู้จักดีกันดีกับผลไม้ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น รสชาติอร่อยชักชวนติดใจ ทับทิมนั้นมีต้นกำเนิดมาจากอินเดียและก็อิหร่าน โดยในบันทึกโบราณด้านการแพทย์ระบุว่า ทับทิมถูกใช้เป็นยารักษาโรคแล้วก็ใช้สำหรับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายมานานนับพันๆปี
ปัจจุบันทับทิมจัดคือผลไม้ในกรุ๊ป ซุปเปอร์ฟรุ๊ต ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุสารพฤกษเคมีและก็สารแอนติออกซิแดนท์ซึ่งมีจำนวนสูงยอดเยี่ยมในทับทิมโดยสูงเป็น 3 เท่าของอาหารอื่นที่มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง ทั้งมีใยอาหารสูงมากมาย นอกนั้นยังมีวิตามินซีสูง มีวิตามินบี 5 (กรดแพนโทธีนิค) วิตามินเอ วิตามินอี ส่วนแร่ที่มีมากมายคือ แคลเซียม โพแตสเซียม และธาตุเหล็ก
จากการเรียนพบว่าทับทิมมีสารที่มีฤทธิ์ในการต้านขบวนการออกซิเดชันที่เกี่ยวกับการอักเสบ ซึ่งอาจช่วยปกป้องโรคมะเร็ง และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระในทับทิมสูงยิ่งกว่า ไวน์แดงและใบชาเขียวถึง 3 เท่า แล้วก็ยังมีปริมาณสารโพลีฟีนอลในทับทิมสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้ำผลไม้อื่นๆเป็นต้นว่า ส้ม องุ่น แคนเบอร์รี่ ลูกแพร แอปเปิ้ล อีกด้วย
ทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในกลุ่มสารโพลีฟีนอล ที่สำคัญเป็น สารพูนิติดอยู่ลาจิน พูนิค้างลิน รวมทั้งกรดกัลลาจิก ทั้งผองนี้อาจมีผลต่อการคุ้มครองอันตรายต่อเนื้อเยื่อในร่างกายที่จะส่งผลต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังรังต่างๆการค้นคว้าวิจัยพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในทับทิมบางทีอาจช่วยยั้งการเจริญของเซลล์ของโรคมะเร็ง ทับทิมยังมีสารอโรมาเทสอินฮิบิเตอร์ธรรมชาติ ซึ่งช่วยยั้งการผลิตฮอร์โมนเอสโทรเจนที่อาจช่วยลดการเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม นอกจากนี้สารอาหารและก็สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำทับทิมสกัดยังมีสาระต่อผิวพรรณ บางทีอาจต้านการเกิดริ้วรอย ช่วยทำให้มีผิวพรรณอ่อนกว่าวัยและก็มีร่างกายแข็งแรง ยิ่งไปกว่านี้ทับทิมยังจัดเป็นผลไม้ที่มีพลังงานต่ำ ก็เลยบางทีอาจให้ประโยชน์ต่อการลดพลังงานสำหรับในการควบคุมน้ำหนัก โดยการกินทับทิมแทนของหวาน
ด้วยสารสำคัญต่างๆในทับทิม นักวิจัยจึงสนใจทำการศึกษาถึงผลดีต่อร่างกาย โดยมีรายงานการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า สารสกัดจากทับทิมช่วยชะลอการเจริญของเซลล์มะเร็ง แล้วก็สามารถฆ่าเซลล์ของโรคมะเร็งในห้องแลปได้ นอกเหนือจากนั้นยังมีการศึกษาค้นคว้าชี้ว่า น้ำทับทิมสกัดยังสามารถช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเทอรอล ซึ่งเป็นคอเลสเทอรอลไม่ดี ทำให้หลอดเลือดแดงแข็งตัน และก็ยังช่วยลดระดับความดันโลหิต ส่งผลในการช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมองตีบแล้วก็หัวใจวาย
ด้วยประโยชน์ของทับทิมที่มีต่อสุขภาพรวมทั้งมาจากธรรมชาติ ทำให้ทับทิมได้รับความนิยมอย่างมากมายทั้งโลก ปัจจุบันมีการนำทับทิมมาดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์น้ำทับทิมสกัดแบบพร้อมดื่ม เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ใช้ที่รักรวมทั้งปรารถนาดีในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย
งานศึกษาค้นคว้าวิจัยของ Sharma, Mc Clees and Afaq ล่าสุดในปี 2017 กล่าวว่า สารสกัดจากทับทิมมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ยับยั้งการเกิดเซลล์กลายพันธุ์ที่นำมาซึ่งเซลล์ของมะเร็ง
ด้วยสรรพคุณมากมายดังที่กล่าวมาแล้ว ทำให้ทับทิมได้รับการตั้งชื่อว่าเป็น “ซุปเปอร์ฟรุต” (Super fruit) ยอดนิยมแพร่หลายไปทั่วทั้งโลก เพราะเหตุว่ามีวิตามินและก็แร่
ความเลื่อมใสรวมทั้งตำนาน
ชาวภาษากรีกโบราณเชื่อว่า ต้นทับทิมเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากโลหิตของไดโอนีซุส (Di-onysus) ซึ่งเป็นกษัตริย์แห่งเทพเทวดาทั้งมวลและก็เทวีนาน่า(Nana) ซึ่งเป็นพรหมจารีย์ ตั้งท้องขึ้นโดยการสอดใส่ผลทับทิม และให้กำเนิดเทวดาแอตว่ากล่าวส (Attis) ขึ้น โดยเหตุนั้น คนที่เคารพนับถือเทพแอตติสก็เลยไม่กินผลทับทิม ชาวยิวในสมัยพระผู้เป็นเจ้าโซโลมอนก็ถือว่า ทับทิมเป็นผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ ดังปรากฏอยู่บนยอดเสาของวิหารกษัตริย์โซโลมอน แขกฮินดู ในประเทศอินเดียมั่นใจว่า พระวิฆเนศทรงโปรดทับทิม คนที่ยกย่องพระพิฆเนศวรก็เลยนิยมนำผลทับทิมไปถวาย นอกจากนี้ ยังคงใช้ดอกทับทิมเส้นไหว้บูชาดวงอาทิตย์ พระนารายณ์ และเทวีลักษมี อีกด้วย
ชาวจีนถือว่า ต้นทับทิมเป็นไม้มงคล (โดยเฉพาะทับทิมจำพวกดอกสีขาว) แล้วก็ถือว่าทับทิมเป็นเครื่องหมายแห่งความอุดมสมบูรณ์ ความมีลูกหลานมากมายก่ายกอง (เพราะว่าผลทับทิมมีเม็ดมาก) จึงนิยมได้ผลทับทิมเป็นของขวัญแก่เจ้าบ่าวเจ้าสาวในพิธีแต่งงาน (เพื่อมีลูกหลานมากมายๆ) ในพิธีสมรสนิยมปักยอดทับทิมไว้ที่ผมเจ้าสาว แล้วก็ปักยอดทับทิมไว้ที่สิ่งของเซ่นสรวงเจ้า ชาวจีนยังเชื่อว่า ใบหรือกิ่งทับทิมมีอำนาจไล่ภูตผีปีศาจได้ จึงนิยมนำมาปลูกทับทิมไว้ในรอบๆบ้าน และใช้ใบทับทิมแช่น้ำล้างหน้าล้างตา ล้างมือ หลังกลับจากงานศพ (เพื่อมิให้ซาตานติดตามมา)
ในประเทศญี่ปุ่นคงรับความเชื่อถือเกี่ยวกับทับทิมไปจากจีน เปลี่ยนเป็นเครื่องหมายของเจ้าแม่ที่คอยปกปักรักษาเด็กๆให้ไม่มีอันตราย และก็เชื่อว่าเมื่อเด็กๆได้กินผลทับทิมแล้วจะปลอดภัยจากภูตผีปีศาจทั้งมวล คนประเทศไทยก็คงจะได้รับถ่ายทอดความศรัทธาเกี่ยวกับทับทิมมาจากคนจีนบ้าง ดังปรากฏว่า มีศาลเจ้าหลายแห่งในประเทศไทย ชื่อเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งน่าจะเป็นเจ้าแม่ที่มีเกิดจากจีนแล้วเปลี่ยนเป็นชื่อไทยทีหลัง

14

เห็ดหลินจือ
เรื่องเล่าประสบการณ์ตรงจากที่ลงภาคสนาม
คุณยายคนหนึ่ง อายุราวๆ 67 ปี ทำอาชีพขายเห็ดในตลาด อาการป่วยเป็นโรค ดังนี้
1.เห็ดหลินจือ สามารถรักษาโรคเบาหวาน เป็นทุนเดิม เป็นโรคนี้มาราวๆ 1x ปี
2.โรคความดันโลหิต เป็นมาพร้อมๆกับเบาหวาน จำต้องรับประทานยาแผนปัจจุบันตลอด มีอาการงุนงง
3.โรคไขมัน มาพร้อมๆกับเบาหวาน จำเป็นต้องกินยาแผนปัจจุบันตลอด
4.โรคไตเสื่อม ภายหลังจากเป็นโรคโรคเบาหวานมาโดยประมาณ 10 ปี หมอตรวจพบว่า ไตเสื่อม ระยะ 2 มีลักษณะขาบวม หมดแรงเดิน
5.โรคกระเพาะฉี่ อักเสบ มาตอนเป็น ไตเสื่อม นำมาซึ่งอาการปัสสาวะขับ ฉี่ไม่สุด เจ็บแปล็บๆ
6.โรคเก๊า มาตรวจพบทีหลัง ว่าค่ายูริก เริ่มเยอะขึ้น
======================
พฤติกรรมของผู้เจ็บป่วยรวมทั้งประวัติก่อนกินเห็ดหลินจือสกัดเข้มข้น
1.ช่วงเจ็บป่วยตอนเริ่มต้น จะมีอาการน้ำตาลในเลือดสูง แทบ 200 มก. แต่ว่าเพียงพอผ่านมาแทบ 10 ปี มีความคิดว่าดูแลตนเองก้าวหน้า ผลที่ได้กลับเป็นแบบนี้ ประเดี๋ยวน้ำตาลสูง ประเดี๋ยวน้ำตาลต่ำ กระตุ้นให้เกิดอาการงงงันได้ตลอดวัน การงานไม่ต้องทำแล้ว นอนดีมากยิ่งกว่า
2.เพียงพอมีน้ำตาลในเลือดสูง ความดันจะตามมาเลย ก่อให้เกิดอาการโลกหมุน ลายตา ต้องนอนอีกดังที่เคย
3.พอเพียงช่วงหลังเริ่มกินของมันน้อยลง สามารถที่จะคุมไขมันได้ แต่พอนานวันเข้า ไขมันคุมได้ แม้กระนั้นพบไตรกีซาลายสูงซะงั้น
4.ภายหลังจากเจ็บมา 1x ปี ร่างกายก็ไม่ค่อยได้พัก นำมาซึ่งการก่อให้เกิดตอนอาการน็อคน้ำตาล ไป 2 หน ในรอบ 1 ปีให้หลัง จำต้องเข้า รพ. เพื่อให้กลูโคส ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
5.เพียงพอผ่านมาอีก 6 เดือน หมอตรวจเจอเป็นไตเสื่อมขั้นที่ 2 แถมมีโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เพราะเหตุว่ามีไข่ขาวรั่วมาทางฉี่เยอะแยะ ทำให้เรี่ยวแรงสำหรับการเดินไม่มี (เกือบจะเดินไม่ไหว ก้าวขาไม่ออก) แถมเจอโรคเก๊าต์ ถามหาอีก
6.พักหลังจากที่รู้ดีว่าเป็นหลายโรค ชีวิต มันช่างมืดมนเหลือเกิน ทำให้ไม่อยากกินอาหาร กินมิได้ นอนไม่หลับ ถึงหลับก็ไม่สนิท ขาบวม ใจสั่น เจ้าอารมณ์
7.พอถึงเวลานี้ ยายคนนี้ การกระทำเปลี่ยนไป จากที่เคยจะต้องออกไปเปิดร้านขายเห็ดในตลาดวันแล้ววันเล่า ไม่เคยหยุด กลับทำให้เขาไม่อยากขายสินค้า ขอหยุดนอนอยู่ในบ้าน กระทำตนราวกับไม่มีค่า จำต้องให้ลูกๆมารอดู ทำให้เป็นภาระของลูก
======================
ปัญหา สำหรับลูกที่ดูแล รวมทั้งจุดเปลี่ยนแปลงแนวความคิด
1.ลูกคนนั้น มีความคิด ทำอย่างยังไงก้อได้ ให้แม่หายจากโรคทั้งหมดทั้งปวงนี้
2.ทำอย่างไงก็ได้ให้คุณแม่กลับมาดำเนินงานได้เหมือนเดิม
3.ทำอย่างยังไงก็ได้ให้คุณแม่ทานข้าวได้เสมือนสมัยเก่าเป็นโรคเบาหวาน
4.ทำอย่างไงก็ได้ให้คุณแม่นอนหลับได้ดี
=======================
สุดท้ายลูกคนนั้นได้มาคุยกับผม ผมเลยชี้แนะเห็ดหลินจือแดงสกัดเข้ม รวมทั้งลูกคนนั้นได้เอาไปให้ท่านแม่ทาน
เริ่มที่ม่าม้าไม่เชื่อว่าเห็ดหลินจือแดงสกัดเข้มข้น จะช่วยให้ชีวิตเขาดีขึ้นได้ เพราะเหตุว่าคุณแม่ทานสมุนไพร อาหารเสริมมามากมายแล้ว
=======================

เริ่มกับการทานเห็ดหลินจือแดงสกัดเข้มข้น (คำตอบบางทีอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล)
1.ผมเสนอแนะให้ทาน 1 วัน 2 เวลา คือ รุ่งเช้า-เย็น ในกรณีของแม่คนนี้ มีโรคประจำตัวมาก จะให้ทานแบบนี้ หลังจากรับประทานอาหารแล้ว ให้ทานยาแผนปัจจุบัน และคอย 30 นาที ค่อยทานเห็ดหลินจือสกัดเข้มข้น
2.เพียงพอภายหลังทานได้ระยะแรก อาการมึนๆสับสนๆเริ่มดีขึ้น นอนหลับได้ดีมากยิ่งกว่าเดิม ปกติจะดูจนกระทั่งเที่ยงคืนและหลังจากนั้นก็ค่อยหลับ แล้วตื่น 6-7 โมงยามเช้า มาจัดร้านขายของ แปลงเป็น นอนตั้งแต่ 2 ทุ่ม ตื่น 6 นาฬิกาเช้าตรู่
3.ภายหลังจากนอนเจริญ  ทำให้อาการขาบวมดีขึ้น เยี่ยวดียิ่งขึ้นมากมาย ไม่ขัดและเยี่ยวได้สุด ค่าน้ำตาลดีขึ้น ไม่สวิงต่ำ-สูง รวมทั้งผลไตดียิ่งขึ้นด้วย
4.คนไข้เริ่มรับประทานข้าวได้ธรรมดา (ม่าม้าไม่เชื่อว่าเห็ดหลินจือช่วยได้จริงไหม เลยทดลองด้วย กินทุเรียน2เม็ด แล้ววันพรุ่งไปตรวจเลือด ผลเลือดที่ออกมาม่าม้าสะดุ้ง ว่าเพราะเหตุไรน้ำตาลปกติ ^_^)
5.พอเพียงร่างกายได้ นอนได้เต็มอิ่ม หน้าใส(มีคนทักว่าไปทำอะไรมา) แข็งแรงสามารถชูของหนักๆได้ ซึ่งหากเป็นคราวก่อน เพียงแค่เดินยังต้องหาที่นั่งพักเลย
สรรพคุณเห็ดหลินจือที่มีงานศึกษาเรียนรู้วิจัยยืนยัน....มีอะไรบ้าง
มีความเชื่อมานานแล้วว่าเห็ดหลินจือแดงสามารถทำให้หัวใจแข็งแรง เลือดลมดี ผิวพรรณสดใส ช่วยทำให้แก่ช้าลง ความจำ และก็ช่วยอายุยืนนาน
ส่วนสรรพคุณในทางการดูแลและรักษาโรคถูกกล่าวไว้อย่างแพร่หลายเช่นกัน เป็นต้นว่า แก้ตับแข็ง รักษามะเร็ง รักษาโรคความดัน และก็ภูมิแพ้ฯลฯ
แต่ว่าทีเด็ดเป็น......
มีการค้นคว้าเกี่ยวกับเห็ดหลินจือรักษาโรคจากคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งในการทดสอบศึกษาเล่าเรียนทางคลีนิคและยืนยันว่าเห็ดหลินจือมีสรรพคุณดังต่อไปนี้จริง ไม่ใช่แค่ความเชื่อถืออีกต่อไป อันยกตัวอย่างเช่น
-กระตุ้นภูมิต้านทาน
-ต้านทานเนื้องอกและก็โรคมะเร็ง
-รักษาโรคทางเท้าฉี่
-รักษาโรคหัวใจ
-ช่วยให้การนอน
-ลดไขมันในเลือด
-ต่อต้านอนุมูลอิสระ
-ต้านการอักเสบ

Tags : สมุนไพรเห็ดหลินจือ

15

น้ำมันเหลือง เป็นอย่างไร?
น้ำมันเหลือง ยาแผนโบราณจากพืชสมุนไพรประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ทำจากพืชสมุนไพรชนิดต่างๆกัน คุณประโยชน์ที่ใช้สูดดม ทา นวด เพื่อทุเลาอาการต่างๆสรรพคุณนี้ไม่เป็นรองยาแผนปัจจุบันเลยทีเดียว
บริการนวดน้ำมันเหลืองและจำนวนมากสร้างความแข็งแรง ระบบภูมิต้านทานรวมทั้งช่วยย่อยของกินดียิ่งขึ้น.
ศิลปะที่งามของการนวดได้ทวีความรุนแรงเยอะขึ้นด้วยการนวดน้ำมันบางมาก. น้ำมันนวดแต่ละคนมีคุณสมบัติรักษาโรคต่างๆที่มีเพื่อบริการด้านต่างๆในการรักษาร่างกายและจิตใจของคุณอีกด้วย. เลือกน้ำมันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการเฉพาะบุคคลของคุณและก็ผ่อนคลายร่างกายของคุณด้วยการนวดบรรเทาและก็ฟื้นฟูอย่างสม่ำเสมอ, เพื่อรักษาความสมดุลด้านจิตวิญญาณของคุณและสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงที่สุดของร่างกายของคุณ.
คุณประโยช์จากการนวดน้ำมัน
นวดจริงเป็นการกระตุ้นเยื่อของร่างกายด้วยมือ, เพื่อส่งเสริมสุขภาพรวมทั้งฟื้นฟูให้ร่างกายทั้งปวง. น้ำมันนวดถูกวางแบบมาเพื่อให้มือเลื่อนได้ง่ายมากยิ่งขึ้นในระหว่างนวด แล้วก็ในเวลาเดียวกันเครื่องหอมอโรมาให้มีความผ่อนคลายมากที่สุดสำหรับทั้งร่างกายและจิตใจ. อ่านต่อไปเพื่อหารายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้เกี่ยวกับประโยชน์ของการนวดน้ำมันเหลืองรวมทั้งผ่อนคลายร่างกายของคุณที่มีประสบการณ์นวดสดชื่น.
การใช้นำมันนวดตามจุดต่างๆ
การนวดน้ำมันเหลืองเป็นแนวทางในการดูแลภาวะผิวแล้วก็สุขภาพที่ขอชี้แนะเป็นการนวด ที่สกัดจากสมุนไพรแล้วก็พืชต่างๆที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ โดนการนำสารสกัดกลิ่นและเนื้อน้ำมันพวกนั้นมานวดตามจุดต่างๆของร่างกายด้วยกลิ่นหอม แล้วก็สัมผัสของของน้ำมันที่เต็มไปด้วยธรรมชาติจะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบต่างๆของร่างกาย ลดความเคร่งเครียด ทำให้เราบรรเทา น้ำมันเหลือง รวมถึงช่วยในเรื่องของความชื้นแล้วก็ผิวพรรณให้ดูดีขึ้นด้วย วันนี้พวกเราจะพาไปดูประโยชน์ซึ่งมาจากการนวดน้ำมันว่ามีประโยชน์ในด้านใดบ้าง
          สินค้าตัวนี้ ผลิตมาจากสมุนไพรแท้ 100% ไม่มีส่วนผสมจากสเตอรอยด์หรือสารเคมีอันตรายใด  ซึ่งก็มีข้อบังคับจำกัดอยู่เช่นเดียวกันในการใช้ ซึ่งในกรณีที่มีการแพ้สาร Notoginsenoside, Flavonoid, การบูร
มาดูคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากน้ำมันนวดกันค่ะ

 • ปวดก้านคอ บ่า ไหล่ จากการนั่งทํางานนานๆทํางานหน้าคอมฯ Office syndrome เป็นต้น
 • คนทํางานที่จำต้องใช้กล้ามเนื้อ อาทิเช่น ยกของหนัก
 • นักกีฬา หรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการออกกําลังกาย
 • ผู้เดินทาง นักเดินทาง
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับ กระดูก ข้อต่อ เอ็น กล้าม เป็นต้นว่า ข้อเข่าอักเสบ, เอ็นอักเสบ, กระดูกทับ เส้นประสาท เป็นต้น
น้ำมันเหลือง ซึ่งเรามาดูผลร้ายจากการทานยาคลายกล้ามเนื้อกันนะคะ เพราะเหตุใดถึงจะต้องเลือก น้ำมันนวดเพราะ ยาคลายกล้ามปกติที่เราทาน ทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกหายเป็นปกติจริง เราจะมีความคิดว่ามันหายเป็นปกติ และบริหารร่างกายได้ธรรมดาไม่เจ็บ แม้กระนั้นที่จริงแล้วกล้ามเนื้อยังอักเสบอยู่ ถ้าหากพวกเรายังใช้งานกล้ามเนื้ออย่างเดิมจะมีผลให้กล้ามอักเสบมากขึ้น การที่กินยาแล้วบริหารร่างกายส่วนนั้นต่อเป็นเวลานานๆเข้า ก็บางทีก็อาจจะอัดเสบเรื้อรังได้ อันนี้เป็นข้อผลร้ายทางอ้อมมาจากการทานยาคลายกล้ามน้ำมันเหลือง ซึ่งคนส่วนใหญ่และก็จะใช้กล้ามหรือดำเนินการธรรมดาทั้งหมดทุกอย่างเพราะเหตุว่าเราไม่ทราบสึกปวดหรือเจ็บแล้ว ซึ่งมันเป็นอะไรที่ไม่ถูกเนื่องจากการทานยาคลายกล้ามยาเมื่อเราทาน
นํ้ามันนวด ตัวนี้เหมาะกับผู้ใดกันแน่บ้าง?

 • คนบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
 • คนที่เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวจากการทำงานหนัก
 • คนที่ปวดมือรวมทั้งคอจากการเล่นมือถือ
 • ปวดหลังจาก Office syndrome
 • ผู้ที่ปวดข้อจากโรคเกาท์
 • ปวดหัวเข่าจากโรคข้อต่ออักเสบ
 • ปวดขาจากการเดิน Shopping
 • บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา
 • ตีดอท จนกระทั่งปวดมือ
 • ปวดคอจากการเล่นมือถือ
 • เมื่อยจากการทำงานหนัก
 • ช๊อปจัดหนัก กระทั่งปวดขา


          สำหรับคนใดกันที่  มีติดบ้านกันไว้ดีแล้วนะคะ บทความนี้เป็นเพียงแค่รีวิวการใช้สินค้า ซึ่งเป็นความความเห็นส่วนตัวเพียงแค่นั้นนะคะไม่ได้ขายคออะไร พวกเราใช้แล้วเห็นผลจริงจึงมาบอกต่อซึ่ง เนื้อหานี้พวกเราได้หารายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บต่างๆนะคะ น้ำมันเหลืองเพื่อมาประกอบสำหรับการรีวิว ซึ่งถ้าเกิดมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถวิจารณ์และชี้แนะกันเข้ามาได้ และก็สามารถติดตามบทความรีวิว ของเราได้เรื่อยเลย รวมทั้งเราจะมีผลิตภัณฑ์ดีๆตัวไหนมาเสนอแนะอีกห้ามพลาดเป็นอันขาดนะคะ เจอกันในบทความหน้า
การเลือกน้ำมันนวด
การเลือกน้ำมันเหลืองนวดขึ้นกับการใช้แรงงาน รวมทั้งสรรพคุณต่างๆของน้ำมันนวดแต่ละชนิด โดยส่วนมากน้ำมันพื้นฐานที่นิยมเอามาผสมทำน้ำมันนวด ดังเช่น น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดทานตะวัน ฯลฯ ซึ่งมีวิตามินอี สูงกว่าน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากถั่วเหลือง และก็น้ำมันเมล็ดข้าวโพดถึง 3 เท่า วิตามินอี ปฏิบัติภารกิจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดักจับ แล้วก็ทำลายของเสียที่รังควานเซลล์ต่างๆของร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ลกไขมันในเส้นโลหิต คุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง น้ำมันเหลือง ยิ่งไปกว่านี้น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันยังมีกรดไขมันไม่อิ่ม กรดไลโนเลอิกสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อสภาพทางด้านร่างกาย ทั้งยังยังช่วยทำให้ผิวพรรณนุ่มกระชุ่มกระชวย

หน้า: [1] 2 3 ... 5