แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - แสงจันทร์5555

หน้า: [1]
1
อื่นๆ / สัตววัตถุ อีกากับนกกาเหว่า
« เมื่อ: ธันวาคม 11, 2017, 09:19:43 AM »

อีกากับนกกาเหว่า
กาเป็นนกที่ถูกนกกาเหว่าตกไข่และให้ฟักแทนมากที่สุด นกกาเหว่าตัวเมียตกไข่ในเวลาสายภายหลังอีกาออกจากรังไปแล้ว ก่อนวางไข่ นกกาเหว่าตัวเมียเป็นจำต้องทำลายไข่ของอีกาทุกหน ครั้งละ ๑ ฟอง แล้ววางไข่ของปัญญามปรกตินกกาเหว่าออกไข่เพียง ๑ ครั้งต่อรังกาแต่ละรัง แม้กระนั้นอาจมีนกกาเหว่าตัวอื่นมาวางไข่ในรังอีการังเดียวกันได้ ลูกนกกาเหว่าที่อีกาฟักออกเป็นตัวแล้ว มักทำลายไข่ของกาที่เหลืออยู่หรือลูกของกาเสมอ [url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/i][/b][/url] รังกาลางรังมักพบอีกาตัวผู้และกาตัวเมียเลี้ยงลูกนกกาเหว่า ๑ ตัว นกชนิดนี้ทำรังตามต้นไม้สูงๆโดยเอากิ่งไม้มาขัดแย้งกันหยาบๆตกไข่ปีละครั้งละ ๓-๕ ฟอง ไข่สีฟ้าอมเขียว มีกระสีน้ำตาล ตัวเมียกกไข่ราว  ๑๘  วัน จึงฟักออกมาเป็นตัว เพศผู้จะหาอาหารมาเลี้ยง แล้ว  ๓-๔  อาทิตย์ ตัวอ่อนจึงเริ่มหัดบิน อีกาเป็นนกที่ฉลาด สามารถเลียนเสื่อมเสียได้ราวนกแก้วหรือนกขุนทองแต่ว่าอาจเลียนได้ไม่มากคำ มีนิสัยชอบขโมยลูกนกหรือไข่นกอื่นเป็นอาหาร

2
อื่นๆ / สัตววัตถุ นกอีเเอ่น
« เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 05:50:46 PM »

อีแอ่น
อีแอ่น เป็นชื่อไทยแท้ของนก ๒ ตระกูล (ตอนนี้คนไทยเห็นว่าชื่อ “อีแอ่น” ไม่สุภาพหรือไม่เนื่องจาก จึงเปลี่ยนเป็นชื่อ“นางแอ่น” หรือ“นกแอ่น” เหมือนกันกับ“อีกา” เป็น  “นกกา” หรือ “อีแร้ง” เป็น “นกแร้ง”)หมายถึงสกุล Apodidae (ชั้น  Apodiformes) กับตระกูล Hirundinidae (ชั้น Passeriformes)
อีแอ่นกินรังเป็นนกในตระกูล Apodidae ส่วนนกในตระกูล Hirundinidae หลากหลายประเภทเรียก “อีแอ่น” ด้วยเหมือนกัน แต่นกที่จัดอยู่ในสกุลหลังนี้ทำรังด้วยดิน ไม่มีน้ำลายเป็นตัวเชื่อมอยู่ประการใด และนกตาพอง (Pseudochelidon  sirintarae  Thonglongya) ที่มีผู้ตั้งชื่อให้ใหม่เป็นนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร อันเป็นนกถิ่นเดียวของไทย เจอที่สระบอระเพ็ด   จังหวัดนครสวรรค์ เดี๋ยวนี้เป็นนกหายากแล้วก็มีจำนวนน้อยหรือบางครั้งอาจจะสิ้นพันธุ์ไปแล้งก็ได้
๕.อีแอ่นหิมาลัย   มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Colocalia  brevirostris  (Horsfield) มีชื่อสามัญว่า Himalayan  swiftlet ชนิดนี้ทำรังด้วยหญ้าแล้วก็พืชจำพวกต่างๆมีน้ำลายเป็นตัวเชื่อมเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ อีแอ่น ๒ ชนิดแรกเป็นอีแอ่นรับประทานรังกับอีแอ่นรับประทานรังสะโพกขาว ทำรังด้วยน้ำลายล้วนๆก็เลยเป็นรังนกที่มีคุณภาพดีเยี่ยม มีชื่อเสียงกันมานานแล้วก็เป็นที่เรียกร้องของตลาด แพงแพงมากมาย ส่วนรังของอีแอ่นจำพวกอื่นในสกุลเดียวกันนี้ไม่เป็นที่นิยมของตลาด โดยยิ่งไปกว่านั้น ๒ ประเภทหลัง เป็น อีแอ่นท้องขาวและอีแอ่นหิมาลัย
อีแอ่นกินรังเป็นนกที่อาศัยอยู่ในถ้ำหินปูนหรือถ้ำหินทรายตามเกาะต่างๆตามทะเลหรือตามชายฝั่งต่างๆหรืออาจพักอาศัยอยู่ตามสิ่งปลูกสร้างต่างๆอย่างเช่น ตึก โบสถ์ แล้วก็บินออกจากถิ่นในช่วงเวลาเช้ามืด ไปหากินตามแหล่งน้ำในหุบเขาหรือตามป่า โดยบินไม่หยุดทั้งวัน ห่อนกลับมายังถิ่นที่อยู่ในตอนเย็นหรือเย็น นกพวกนี้สามารถบินโดยใช้เสียงสะท้อนกลับ (echolocation) จึงไม่ชนกับสิ่งกีดขวางอะไรก็ตามแม้ว่าถิ่นที่อยู่มืดสนิท ราวปริมาณร้อยละ ๘0 ของของกินเป็นแมลง โดยเฉพาะมดมีปีก ในช่วงฤดูฝนนั้น ของกินของนกพวกนี้เป็นนกเกือบ 100% อีแอ่นรับประทานรังที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราชข้อมูลต่อไปนี้เป็นผลงานของการค้นคว้าวิจัยของรองศาสตราจารย์โอภาส  ขอบเขตต์   ราชบัณฑิต ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องนก ซึ่งได้รายงานต่อที่ประชุมราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ที่ราชบัณฑิตยสถาน ตอนวันที่ ๗ พฤศจิกายน พุทธศักราช๒๕๔๔ ในหัวข้อเรื่อง “อีแอ่นกินรังในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช” ก่อนที่ท่านกำลังจะถึงแก่กรรมเพียง  ๕  เดือนเศษ
สมุนไพร อีแอ่นกินรังในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นชนิด Colocalia  fuciphaga  (Gmelin) หรือ eible – nest swiftlet ในราว ๕0 ปีที่ล่วงเลยไป อีแอ่นกินรังได้เข้ามาอาศัยและก็ทำรังในบ้านข้างหลังหนึ่ง ซึ่งประชาชนเรียก “บ้านร้อยปี” โดยเริ่มเข้ามาอยู่ที่ชั้น  ๓  อันเป็นชั้นบนสุด เจ้าของบ้านจึงย้ายมาอยู่ที่ชั้น ๒ ต่อมาปริมาณนกมีเยอะๆจนรุกพื้นที่ชั้น ๒ เจ้าของบ้านก็เลยย้ายมาอยู่ที่ชั้น ๑ ซึ่งเป็นร้านขายของ แต่ว่าเดี๋ยวนี้บ้านหลังนี้มีนกอยู่เต็ม  ๓  ชั้น โดยเจ้าของบ้านเลิกกิจการแล้วก็ย้ายไปอยู่ที่อื่นๆ กลับมาเก็บรังนกทุกเดือน  โดยเฉลี่ยได้รังนกราวเดือนละ  ๖  โล (ราคากก.ละ  ๕0000-๗0000 บาท) ในตอนนั้นอีแอ่นรับประทานรังไปอาศัยอยู่รอบๆโบสถ์ของวัดซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำ โดยที่เดิมที่ทางวัดมิได้เก็บรัง แต่ตอนนี้คณะกรรมการวัดก็เก็บรังนกขายเช่นเดียวกับบ้านร้อยปี  โดยได้รังนกเฉลี่ยราวเดือนละ  ๒  โล

ในช่วง ๕ ปีที่ผ่านมา อีแอ่นรับประทานรังรอบๆตลาดอำเภอปากพนังได้เพิ่มจำนวนขึ้น  กระทั่งเข้าไปอยู่ในอาคารสูงๆหลายตึกทางฝั่งด้านทิศตะวันออก(ฝั่งบ้านร้อยปี) ส่วนฝั่งด้านตะวันตก(ฝั่งวัด) ก็มีบ้าง แต่น้อยกว่ามากมาย เดี๋ยวนี้มีการก่อสร้างตึกสูง๑๐ชั้น  มากกว่า ๑๐อาคาร  แต่ละอาคารใช้เงินลงทุนไม่น้อยกว่า  ๕  ล้านบาท  โดยหวังให้อีแอ่นเข้าไปอาศัยทำรัง   รวมแล้วมีตึกที่ผลิตขึ้น  โดยหวังว่าอีแอ่นกินรังจะเข้าไปสร้างรังไม่น้อยกว่า  ๕0   อาคาร แต่อีแอ่นก็ไม่ได้เข้าไปอาศัยทำรังทุกอาคาร
เพราะเหตุใดอีแอ่นก็เลยเลือกตึกใดตึกหนึ่งเพื่อทำรัง  คำตอบนี้ยังมิหาคำตอบได้แม้กระนั้นจากการเรียนพบว่า อีแอ่นจะเข้าไปทำรังในอาคารสูงตั้งแต่  ๑-๗  ชั้น ตึกจำนวนมากมักมีสีเหลืองไข่ไก่  แต่ว่าลางอาคารที่ยังสร้างไม่เสร็จแล้ว  ยังเป็นสีก้อนอิฐ  ก็มีนกเข้าไปอาศัยรวมทั้งทำรัง ส่วนทิศทางการเข้าออกของอีแอ่นนั้น พบว่ามีดูเหมือนจะทุกแนวทาง ไม่แน่นอน แต่ว่าทางเข้าออกของนกโดยส่วนมากเป็นทิศใต้ค่อนไปทางทิศตะวันตก
อย่างไรก็ดี  อุณหภูมิแล้วก็ความชื้นภายใต้อาคารน่าจะเป็นปัจจัยหลักที่สุดที่นกเลือกอาศัยรวมทั้งสร้างรัง พบว่าอาคารที่นกอาศัยจะอยู่ระหว่าง  ๒๖-  ๒๙  องศาเซลเซียส   และก็ความชื้นสัมพัทธ์ไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่าร้อยละ  ๗๕   (อยู่จำนวนร้อยละ  ๗๙-๘0  ) ฝาผนังตึกจำเป็นต้องไม่น้อยกว่า  ๓0  ซม. ด้านในมีอ่างน้ำโดยรอบหรือแทบรอบ ไม่มีหน้าต่าง   แต่มีช่องลมให้นกเข้าออกอย่างต่ำ  ๒  ช่อง ซึ่งอุณหภูมิแล้วก็ความชื้นสัมพัทธ์ในตึกกลุ่มนี้ใกล้เคียงกับถ้ำธรรมชาติที่นกจำพวกนี้ใช้เป็นที่อาศัยแล้วก็ทำรัง ในการเก็บรังนกนั้น เจ้าของบ้านเก็บก่อนที่จะนกจะออกไข่   เป็นราว  ๓0  วัน   ภายหลังนกเริ่มทำรัง  แล้วก็เก็บทุกๆเดือน
แต่|แต่ว่า|แม้กระนั้น}ถ้าเกิดเป็นรังที่นกตกไข่แล้ว  ก็จะปล่อยให้นกออกไข่ต่อไปจนครบ  ๒  ฟอง แล้วปลดปล่อยให้ไข่ฟัก  แล้วก็เลี้ยงลูกอ่อนกระทั่งลูกบินได้จึงจะเก็บรัง

3

สมุนไพร(คณาเภสัช)
สำหรับในการประกอบยาหรือปรุงยานั้น หมอผู้ปรุงยาต้องรู้จักวัตถุต่างๆที่จะเอามาปรุงเป็นยา ในด้านมุมต่างๆรวมทั้งวิธีการปรุงยา (การปรุงยา) เป็นปฐม โดยทั่วไปแพทย์ปรุงยาจำต้องรู้จักหลักใหญ่ๆ๔ ประการ อาทิเช่น เภสัชวัตถุ รู้จักตัวยา คือวัตถุธาตุนานาประเภทที่จะประยุกต์ใช้ประกอบเป็นยาสำหรับแก้โรค อีกทั้งพฤกษวัตถุ สัตววัตถุ และก็ธาตุวัตถุคุณประโยชน์เภสัช รู้จักคุณประโยชน์รวมทั้งโทษของวัตถุธาตุที่จะประยุกต์ใช้ปรุงเป็นยาตลอดจนเครื่องยาต่างๆที่ใช้บ่อยมากในยาไทย แยกประเภทตามรส คณาเภสัช รู้จักพิกัดยาเป็นยาหลายประเภทที่มีชื่อไม่เหมือนกัน รวมเรียกเป็นชื่อเดียวกัน การปรุงยา รู้จักขั้นตอนการปรุงยาหรือการประกอบยาตามแบบตำราโบราณ เภสัชวัตถุ เภสัชวัตถุอันคือวัตถุธาตุนานาชนิดที่จะนำมาใช้เป็นยาบำบัดโรคนั้น โบราณจำแนกแยกแยะตามแหล่งที่มาของวัตถุที่ประยุกต์ใช้เป็นยาได้ ๓ ประเภทใหญ่ๆเป็น
๑.พฤกษ์วัตถุ ยกตัวอย่างเช่นชนิดพรรณไม้นานาประเภท ทั้งยังจำพวกต้น จำพวกเถาหรือเครือ ประเภทหัว จำพวกผัก จำพวกต้นหญ้า ชนิดพืชพิเศษ (เห็ดและพืชชั้นต่ำอื่นๆ)
๒.สัตววัตถุ ดังเช่นสัตว์นานาประเภท ทั้งๆที่หมดทั้งตัวหรือเพียงแต่ลางส่วน นำมาใช้เป็นเครื่องยา ไม่ว่าจะเป็นสัตว์น้ำ สัตว์บก หรือสัตว์อากาศ
๓.ธาตุวัตถุ ตัวอย่างเช่นธาตุต่างๆที่นำมาใช้เป็นเครื่องยา ในขณะที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติหรือผสมขึ้น โบราณว่าสรรพวัตถุอันมีอยู่ในโลกนี้ล้วนมีสาเหตุจากแร่ธาตุ ๔ ย่อมใช้เป็นยาบำบัดโรคได้ทั้งสิ้น แต่ว่าจะมีคุณประโยชน์มากมายน้อยกว่ากันอย่างไร ขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุนั้นๆแพทย์ผู้ปรุงยาต้องรู้จักเภสัชวัตถุในรายละเอียด ๕ ประการ คือรู้จักรูปยา รู้จักสียา รู้จักกลิ่นยา รู้จักรสยา และรู้จักชื่อยานี้ จึงจะสามารถนำเอาเครื่องยาที่ถูกต้องดังที่เจาะจงไว้ในตำรับยา มาปรุงเป็นยาที่สามารถแก้โรคนั้นนั้นๆได้

คุณประโยชน์เภสัช
สมุนไพร สรรพคุณเภสัช หมายความว่าคุณประโยชน์ทางยา ของเภสัชวัตถุดังที่กล่าวมาข้างต้น แม้กระนั้นต้องทราบรสอย่างก่อนที่จะทราบคุณประโยชน์ยา เพราะเหตุว่ารสยาจะแสดงคุณประโยชน์ยา เมื่อรู้จักยาแล้ว ก็เลยจะรู้จักคุณประโยชน์ยานั้นย่างกว้างๆได้ ในเรื่องรสยานี้โบราณแบ่งรสยาวออกเป็น ๓กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมตั้งขึ้นเป็นประธานก่อนเป็น
๑.รสเย็น ประจำหน้าร้อน (คิมหันตฤดู) แก้ในกองเตโช สมุฏฐาน ดับพิษร้อนถอนพิษไข้ต่างๆเนื่องจากไข้ตัวร้อนจัดกำเนิดในช่วงฤดูร้อน อย่างเช่น อย่าที่ปรุงด้วยเกสรดอกไม้ (ที่ไม่ร้อน) รากไม้ต่างๆ(ที่ไม่ร้อน) เขาสัตว์ต่างๆเขี้ยวสัตว์ต่างๆรวมทั้งของที่เผาหรือสุ่มให้เป็นถ่าน เป็นต้น
๒.รสร้อน ประจำหน้าฝน (วสันตฤดู) เบื่อแก้ในกองวาโยสมุฏฐาน แก้ลมต่างๆเป็นส่วนมาก ทำให้แน่นท้อง จุกเสียด และแก้ลมในกองธาตุพิการ เนื่องจากว่าโรคลม โดยส่วนมาก เกิดในช่วงฤดูฝน เช่น ยาที่ปรุงผสมด้วยเบญจกุล ตรีกฏุก หัดคุณ ขิง ข่า หัศคุณทั้งคู่ ดองดึง ใบกระเพรา ฯลฯ
๓.รสอ่อนโยน ประจำฤดูหนาว (เหมันตฤดู) แก้ในกองอาโป สมุฏฐาน ยับยั้งเสมหะ แก้เลือดทุพพลภาพ ได้แก่ ยาที่ปรุงตั้งใจด้วยโกษฐ์ทั้ง ๕ เทียนทั้งยัง ๕ กฤษณา กระลำพัก ชลูด อบเชย ขอนดอก เป็นต้น เมื่อปรุงเป็นยาแล้วจะได้ยารสอ่อนโยน ดังเช่นว่า ยาหอม

4
อื่นๆ / สัตววัตถุเลียผา
« เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 12:40:28 PM »

แกงเลียงเขาหิน
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า capricornis  sumatraensis (Bechstein)
จัดอยู่ในตระกูล  Bovidae
มีชื่อสามัญว่า  serow
ชีววิทยาของเลียงผา
แกงเลียงหน้าผาเป็นสัตว์เคี้ยวเอื้อง  มี ๔  กระเพาะ  รูปร่างเหมือนแพะ  ขนาดวัดจากปลายจมูกถึงโคนหางยาว ๑.๔๐ – ๑.๕๐  เมตร  หางยาว ๑๐ – ๑๕  เซนติเมตร  น้ำหนักตัว  ๕๐ – ๗๐ โล  ขนบนลำตัวหยาบ ยาว สีดำ มีขนยาวสีดำเป็นแผงอยู่ในแนวสันหลังตั้งแต่กำดันถึงโคนหาง ใบหูยาว  มีเขาหมดทั้งตัวผู้และก็ตัวเมีย  เขาสีดำ  โค้ง  ปลายแหลม ยาว  ๑๗.๕ –  ๒๕  ซม. รอบๆโคนเขาขึ้นไปมีรอยหยักเป็นวงโดยรอบ ปลายเขากลมรวมทั้งเรียวโค้งไปทางข้างหลัง  ขา ๔ มีกล้ามที่แข็งแรง ขนบริเวณเหนือกีบสีน้ำตาล  กีบสั้น  สีดำ บริเวณหน้ามีรูต่อมน้ำมันอยู่ใต้ตา ข้างสันจมูก รวมทั้งขับน้ำมันสีขาวออกมาตลอดเวลา หางสั้น แกงเลียงเขาหินถูกใจอยู่ตามป่าสูงที่มีหน้าเขาหินหรือโคนหินสูงชัน  มีชะง่อนผากำบังพอเพียง  ประหม่า จะดุเมื่อเจ็บหรือจนมุม  วิ่งไต่ไปตามผาได้อย่างแคล่วคล่อง หาเลี้ยงชีพอย่างโดดเดี่ยวในรุ่งอรุณตรู่หรือช่วงค่ำ กลางวันมักหลบนอนพักอยู่ตามป่าละเมาะตามชะง่อนผา หรือในถ้ำ อดน้ำได้นาน ว่ายน้เก่ง  ประสาทตา หู และจมูก ดีเลิศ รับประทานผลไม้  ต้นหญ้า ใบไม้ หน่อไม้  เป็นของกิน  โตเต็มวัยพร้อมสืบพันธุ์เม่ออายุได้  ๓  ปี หลังผสมพันธุ์  ตัวเมียจะแยกออกไปอยู่ต่างหาก  ตั้งครรภ์นานราว  ๘  เดือน ตกลูกทีละ ๑ ตัว ลูกเลียงเขาหินอยู่กับแม่นานราว  ๑  ปีจึงจะแยกออกไปพบกินตามลำพังทลาย เลียงผาอายุยืนราว ๑๕   ปี แกงเลียงเขาหินที่พบในประเทศไทยมี  ๒ จำพวกย่อยเป็นจำพวกย่อย  Capricornis  sumatraensis  sumatraensis  (Bechstein)  ซึ่งมีเท้าสีดำ พบรอบๆเขาหินปูน  ทางภาคใต้ กับชนิดย่อย  Capricornis  sumatraensis  millneedwardsi  David  ซึ่งมีเท้าสีออกแดง เจอทางภาคเหนือแล้วก็ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ

คุณประโยชน์ทางยา
หมอแผนไทยใช้เขาแกงเลียงเขาหินเป็นเครื่องยา เขาเลียงเขาหินเป็นเครื่องยาอย่างหนึ่งในพิกัดยาไทยที่เรียก  “สัตตเขา”  ตัวอย่างเช่น  เขาวัว  เขาควาย  เขาวัวกระทิง  เขากวาง  เขาแกะ เขาแพะ รวมทั้งเขาแกงเลียงหน้าผา นอกจากนี้ แพทย์ประจำถิ่นลางแห่งใช้ “น้ำมันเลียงเขาหิน” สำหรับจัดเตรียมยาน้ำมัน โดยผสมสมันพงพีอื่นๆอีกหลายชนิด  ว่าเป็นยาแก้อักเสบ  แก้ลมจับโปง (rheumatism) บำรุงข้อ บำรุงกระดูก

5
อื่นๆ / สัตววัตถุ กวาง
« เมื่อ: ธันวาคม 09, 2017, 09:20:30 AM »

กวาง
กวาง หรือ กวางป่า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่
มีชื่อสามัญว่า sambar  หรือ  sambar  deer
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cervus unicolor Kerr
จัดอยู่ในวงศ์  Cervidae  กวางม้าก็เรียก
ชีววิทยาของกวาง
กวางป่าเป็นสัตว์กีบคู่ มี ๔ กระเพาะ จัดเป็นสัตว์บดเอื้อง เพศผู้มีเขา ตัวเมียไม่มีเขา ลำตัวสูง ๑๒0-๑๕๕ เซนติเมตร น้ำหนัก ๑๘๕-๒๖0 โล ขนยาว หยาบ สีน้ำตาลเข้ม บริเวณคอจะยาวและหนาแน่นกว่าที่อื่น เห็นได้ชัดในเพศผู้ลูกกวางที่เกิดใหม่ไม่มีจุดสีขาวบนลำตัว ลางตัวบางทีอาจมองเห็นจุดสีขาวลางๆที่บั้นท้าย หางค่อนข้างสั้น แอ่งน้ำตาที่หัวตาทั้งสองข้างมีขนาดใหญ่ยื่นออกมาเห็นได้ชัดเจน ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ แอ่งน้ำตานี้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นอีก และขับสารที่มีกลิ่นแรงออกมา ประสาทหู ตา และก็จมูกไวมาก   ตัวผู้มีเขา ซึ่งผลิออกทีแรกเมื่ออายุ ๑.๕  ปี มีเพียงแค่ข้างรวมทั้งกิ่งเรียก เขาเทียน เมื่อเขาเทียนหลุด เขาจะผลิออกใหม่อีกทีเมื่ออายุได้ ๒.๕-๓  ปี มีข้างละ ๒ กิ่ง เมื่อเขา ๒ กิ่งนี้หลุดไป จะมีเขาแตกออกขึ้นใหม่อีกเมื่ออายุราว ๔  ปี  มี ๓ กิ่ง หลังจากนั้นผลัดเขาทุกปีในช่วงเดือนมีนาคมถึงม.ย. แม้กระนั้นจะมีเพียงข้างละ  ๓  กิ่ง ไม่มากไปกว่านี้ เขากวางเป็นแท่งตันกวางป่ามักอยู่ตัวเดียวตามป่าทั่วไป รวม

ทั้ง สมุนไพร ป่าทึบ เวลากลางวันจะนอนนิ่งอยู่ในป่ารกทึบ หรือนอนเกลือกแช่ปลักโคน ว่ายน้ำเก่งรวมทั้งคล่องแคล่ว ออกหากินช่วงเวลาเย็นหรือพลบค่ำถึงรุ่งอรุณ  รับประทานยอดอ่อนของพืชแล้วก็ผลไม้เป็นอาหารฤดูสืบพันธุ์อยู่ในช่วงพ.ย.ถึงเดือนมกราคม เพศผู้ดุร้ายและก็หวงตัวเมียมาก  มักมีการต่อสู้กันเพื่อแย่งตัวเมีย  ข้างหลังฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้และก็ตัวเมียจะแยกกันออกหากิน ตัวเมียตั้งครรภ์นาน ๘-๘.๕  เดือน คลอดลูกทีละ  ๑  ตัว ในช่วงต้นฤดูฝน ลูกกวางอย่านมเมื่ออายุ  ๗-๘  เดือน และก็เริ่มจากแม่ออกไปพบรับประทานเองเมื่ออายุราว ๑ ปี กวางป่าผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ  ๑.๕-๒  ปี รวมทั้งเมื่อมีอายุได้ ๑๘-๒0  ปีกวางป่าเจอได้ตามป่าดงดิบทั่วทุกภาคของเมืองไทย อีกทั้งป่าสูงและป่าต่ำ ในต่างชาติพบที่ประเทศอินเดีย เนปาล ศรีลังกา เมียนมาร์  จีนตอนใต้  ลาว  เวียดนาม เขมร  มาเลเซีย อินโดนีเซีย รวมทั้งประเทศฟิลิปปินส์ จัดเป็นสัตว์ป่าปกป้องของไทย

6

รังนกอีแอ่น
อีแอ่นกินรังและก็อีแอ่นตะโพกขาวสร้างรังด้วยน้ำลายเป็นรูปถ้วยครึ่งด้าน ขนาดยาวตามขอบบนเฉลี่ย ๑๓.๓ ซม. ลึก ๕.๑  ซม.   มีน้ำหนัก  ๗-๑0  กรัม   โดยนกทั้ง  ๒  เพศช่วยกันสร้างรังเฉพาะตอนกลางคืน ใช้เวลาสำหรับในการทำรัง ๓0-๓๕  วัน  แล้วก็จะสร้างรังตอบแทน  (re-nest) หากรังถูกทำลาย   โดยรังที่  ๒  ที่ทำใหม่มีขนาดเล็กลงมีน้ำหนักโดยเฉลี่ย  ๕-๗  กรัม แล้วก็ใช้เวลาสำหรับการสร้างรังน้อยลงด้วย  เป็น ๒0-๒๕  วัน ถ้าหากรังถูกทำลายอีกก็จะสร้างรังที่ ๓ ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่ารังที่ ๒ ไม่มากมาย น้ำหนักใกล้เคียงกัน   รวมทั้งใช้เวลาสำหรับในการสร้างรัง  ๑๕-๑๗ วัน ตามปรกตินกประเภทนี้ทำรังเพียง ๓ รัง ถ้าเกิดรังที่ ๓ ทำลายก็จะไม่ทำรังใหม่อีก แต่ว่าจะมีลางทำรังที่ ๔ และที่  ๕  ได้
ช่วงเวลาที่นก  ๒  ประเภท นี้ทำรังคือตอนก.พ.ถึงมิถุนายน โดยวางไข่เพียงแต่รังละ ๒ ฟอง ระยะฟัก ๒๒-๒๔  วัน ระยะเลี้ยงลูก ๕-๖ สัปดาห์ นกทั้งคู่เพศจะช่วยกันฟักและก็เลี้ยงลูกอ่อน ลูกอ่อนที่ฟักออกมามักมี  ๒  ตัว มีเพียงตัวเดียวที่เติบโตหรือมีชีวิตรอดจนกว่าบินได้   โดยในเวลาที่ลูกนกอีกตัวหนึ่งมักตาย   ด้วยเหตุว่าไม่ได้รับอาหาร หรือบางทีอาจถูกลูกนกอีกตัวหนึ่งซึ่งโตกว่าแทรกตกรังไป
[url=http://market2hands.com/go.php?http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/b][/url] ส่วนอีแอ่นหางสี่เหลี่ยมสร้างรังโดยใช้ขนนกเป็นอุปกรณ์ ใช้น้ำลายเป็นตัวเชื่อมสิ่งของให้ชิดกัน รูปร่างของรังเป็นรูปถ้วย ขนาดโตกว่าของอีแอ่นกินรังเพียงแค่เล็กๆน้อยๆน้ำหนักเฉลี่ยราว  ๓0  กรัม หรือราว ๓ เท่าของอีแอ่นรับประทานรัง อีแอ่นหางสี่เหลี่ยมนี้มีการกระทำวิธีการทำรังชดเชยแล้วก็การออกไข่ทดแทนเหมือนกันกับอีแอ่นทำรังก้นขาวแต่ว่าวางไข่เพียงแค่รังละ ๑ ฟอง และช่วงเวลาทำรังกับออกไข่นั้นยาวนานกว่า
อีแอ่นสร้างรังทั้ง ๓ ประเภทดังที่กล่าวมาข้างต้น จัดเป็นสัตว์ป่าเวิ้งครองตามกฎหมาย อนึ่ง สำหรับเพื่อการเก็บรังนกนั้น ผู้เก็บจำเป็นต้องได้รับสัมปทาน ข้อบังคับให้เก็บรังนกได้ไม่เกินปีละ  ๓  ครั้ง การเก็บแต่ละครั้งให้เก็บพร้อมๆกัน   ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจทานแล้ว ด้วยเหตุว่าการเริ่มต้นทำรังของนกแต่ละตัวไม่พร้อมกัน   ลางรังที่เก็บจะมีไข่หรือตัวอ่อนอยู่ด้วย  ซึ่งการเก็บรังที่มีไข่หรือตัวอ่อนแล้วนั้น นกจะไม่มีการทำรังใหม่ขึ้นมาชดเชย เป็นเหตุให้ปริมาณอีแอ่นต่ำลง ยิ่งกว่านั้น การน้อยลงของอีแอ่นรับประทานรังเกี่ยวโยงกับสารพิษตกค้างในตัวนก รวมทั้งสัตว์ผู้ตามล่า ซึ่งโดยมากเป็นเหยี่ยวต่างๆงูเหลือม รวมทั้ง งูเขียว

ประโยชน์ของรังนก
เชื้อชาติจีนเป็นชนชาติที่นิยมบริโภครังนก เนื่องจากเชื่อกันว่าเป็นของกินชั้นเลิศ มีคุณประโยชน์ชูกำลังสำหรับคนป่วยเรื้อรังด้วยโรคต่างๆเป็นยาอายุวัฒนะ นำไปสู่กำหนัด แต่ก็ส่งผลให้เกิดเสลดด้วย รังนกประเทศต่างๆอย่างเช่น ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม รวมทั้ง ประเทศฟิลิปปินส์ จะถูกส่งไปขายในประเทศจีน และก็ประเทศที่มีชุมชนจีนหนาแน่น ปีละมากมายๆชาวจีนเชื่อกันว่า รังนกจากไทยมีคุณภาพดียอด จึงมีราคาแพงกว่ารังนกคุณภาพเดียวกันจากประเทศอื่น
ผลของการวิเคราะห์ค่าทางของกินของรังนกพบว่า มีโปรตีนอยู่ปริมาณร้อยละ ๕๔  คาร์โบไฮเดรตร้อยละ ๒๓.๓  น้ำปริมาณร้อยละ ๑๖.๘  และสารอื่นๆและแคลเซียม โพแทสเซียม   และก็ธาตุฟอสฟอรัส อีกจำนวนร้อยละ ๕.๙  นอกจากยังมีสารที่แสดงฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่เป็นคุณต่อสุขภาพร่างกายอีกหลายประเภท

7

ควาย
ควายบ้าน หรือ water buffalo (ที่เรียกแบบนี้เพราะเหตุว่าควายไม่มีต่อมเหงือกสำหรับระบายความร้อนจากร่างกาย ก็เลยชอบอยู่กับน้ำ)
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bubalus bubalis (Linnaeus)
จัดอยู่ในสกุล Bovidae ปรับปรุงมาจากควายป่า
ชีววิทยาของควายป่า
ควายป่า หรือ wild water buffalo  มีลักษณะเด่น คือ เขายาว (มีความยาวเฉลี่ยราว ๑๕๐ ซม.) เมื่อตัดตามขวางจะเห็นเขาเป็นสามเหลี่ยม มีรูปร่างทั่วไปคล้ายควายบ้าน แม้กระนั้นขนาดทุกส่วนใหญ่กว่ามาก ถ้ายืนเทียบกับควายบ้านจะดูราวกับว่าพ่อกับลูก ความสูงที่ไหล่ของเพศผู้ราว  ๑.๘๐  เมตร น้ำหนัก  ๘๐๐-๑๒๐๐ กิโล โคนเขาหนา วงเขากว้าง ปลายเขาแหลม ตอนล่างของเท้าอีกทั้งสี่มีสีขาว เหมือนใส่ถุงเท้าขาว ใต้คอมีลายขาวเป็นรูปลิ่มสามเหลี่ยมสันกว้าง ควายป่าเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่เป็นฝูงใหญ่ๆควายในฝูงส่วนมากเป็นตัวเมียและก็เพศผู้ที่ยังมีอายุน้อย เมื่อตัวผู้แก่มากขึ้นเรื่อยๆ มักแยกตัวออกจากฝูงไปอยู่และทำมาหากินสันโดษเป็นควายโทน ในฝูงหนึ่งมีจ่าฝูงสำหรับผสมพันธ์เพียงแต่ตัวเดียว ควายป่าถูกใจทำมาหากินตามป่าและก็ท้องทุ่งไม่ไกลจากแหล่งน้ำ เมื่อรับประทานอิ่มและก็ถูกใจนอนปลักโคนหรือนอนแช่น้ำในลำห้วย โคลนตมช่วยทำให้ สมุนไพร คุ้มครองป้องกันควายไม่ให้ยุ่งเหลือบกัดมากเท่าไรนัก ควายป่ามีถิ่นฐานตั้งแต่ภาคกึ่งกลางของประเทศอินเดีย จนถึงเมืองอัสสัม เมียนมาร์ และ ประเทศในแหลมอินโดจีนทั้งสิ้น รวมถึง ไทย ลาว เวียดนาม รวมทั้งเขมร และก็เมืองไทยเคยมีควายป่ามากตามสายธารที่ราบต่ำปกติ (นอกจากภาคใต้) เดี๋ยวนี้มีหลงเหลืออยู่เฉพาะที่เขตอนุรักษ์ชนิดสัตว์ป่า ห้วยแข้งขา   จังหวัดอุทัยธานีเพียงแห่งเดียว มนุษย์จับควายป่ามาเลี้ยงเพื่อใช้งานแม้กระนั้นโบราณ ขนาดตัวของมันจึงเล็กลงเนื่องจากว่าไม่กินอาหารและก็บริหารร่างกายเหมือนควายป่า ควายที่มีสีผิวอ่อนหรือสีออกชมพูๆเรียก ควายเผือก (pink  buffalo)
                             
ประโยชน์ทางยา
แพทย์แผนไทยรู้จักใช้น้ำนมควาย เขาควายเผือก รวมทั้งกระดูกควายเผือก เป็นเครื่องยา ดังต่อไปนี้
๑.น้ำนมควาย ได้จากเต้านมของควายบ้านเพศภรรยาที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ แบบเรียนยาคุณประโยชน์โบราณว่า นมกระบือมีรสหวาน ร้อน มีคุณประโยชน์แก้พรรณดึกดื่น ทำให้เจริญอาหาร โบราณใช้นมกระบือเป็นอีกทั้งยากระสายยาแล้วก็เครื่องยา ยาขนานที่  ๖๖ ใน หนังสือเรียนพระโอสถพระนารายณ์ เข้า “นมกระบือ” (นมควาย) เป็นเครื่องยาอย่างหนึ่ง ร่วมกับ  “นมแกะ” และก็เครื่องยาอันอื่นอีกหลายประเภท  (ดูเรื่อง”แกะ”  หน้า  ๒๓๗-๒๓๘)
๒.เขาควาย ตำราเรียนยาคุณประโยชน์โบราณว่า เขาควายมีรสเย็น ควาย แก้สรรพพิษ แก้ร้อนใน ทำลายพิษ แก้พิษไข้ เป็นต้น พระคู่มือปฐมจินดาร์ให้ยาขนานหนึ่ง เข้า “เขาควายเผือก” (เขาควายเผือก) เป็นเครื่องยาด้วย ดังนี้ อันว่าลักษณะกุมารธิดาคนไหนกันแน่ เกิดมาในวันจันทร์ วันพุฒ คลอดช่วงเวลาเช้าเวลาเที่ยงก็ดี ครั้นแม่ออกมาจากเรือนไฟแล้วประมาณ ๓ เดือน จึงตั้งเกิดทรางน้ำทรางสะกอเจ้าเรือน เมื่อจะเกิดขึ้นนั้น เป็นตั้งแต่คอถึงเพดานลุปากจำพวกหนึ่ง ชนิดหนึ่งรับประทานนอกไส้ขึ้นมาจนถึงลิ้น ก็เลยปฏิบัติให้ลงแดง ให้กระหายน้ำ ให้เชื่อม ถ้าหากแพทย์วางยาถูกใจกุมารผู้นั้น จึงจะได้ชีวิตคืน ถ้าจะแก้ท่านให้เอา เขาควาย ๑ เขาเบ็ญกานี ๑  สีเสียดอีกทั้ง ๒  ดอกบุนนาค ๑ เกสรบัวหลวง บอแร็ก ๑  กระเทียม ๑  รวมยา  ๘  สิ่งนี้เอาเท่าเทียมกัน ทำเป็นจุณบดทำแท่ง ละลายน้ำจันทร์รับประทาน แก้ลงท้องเพื่อทรางน้ำ พระหนังสือไกษยให้  “ยะประจำธาตุไกษยปลวก” ขนานหนึ่ง เข้า  “เขาควาย” เป็นเครื่องยาด้วย  ดังต่อไปนี้ ยาประจำธาตุไกษยปลวก เอาเขาควายเผา ๑  ผลสบ้าเผา ๑ ปูนแห้งข้างเตาเผา ๑  สิ่งละ  ๑ ส่วน  พริกไทย  ๓  ส่วน ตำเป็นผุยผงบดทำแท่งไว้ละลายน้ำปูนใสรับประทาน แก้ไกษยปลวก แล้วก็ก้าวหน้าธาตุให้สม่ำเสมอยอดเยี่ยมนัก ยาจีนใช้เขาควายแก้อาการสลบ และในโรคติดเชื้อแบบเฉียบพลันที่ทำให้เป็นไข้สูง รวมทั้งอาการเลือดออกเนื่องจากว่าความร้อนภายใน
๓.กระดูกควาย ยาไทยนิยมใช้  “กระดูกควายเผือก” เป็นเครื่องยาอย่างหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น  ยาแก้โรคเรื้อนรับประทานกระดูก ใน พระคู่มือชวดาร ดังนี้ ยาต้มแก้โรคเรื้อนรับประทานกระดูกให้ขัดในข้อ   เอากระดูกช้าง  ๑   กระดูกแพะ  ๑   กระดูกกระบือเผือก  ๑   กระดูกสุนักข์ดำ  ๑  เถาโคคลาน  ๑  ป่าช้าหมอง  ๑  ต้นหญ้าหนวดแมว  ๑  ยาเข้าเย็นเหนือ  ๑  ยาเข้าเย็นใต้  ๑  ยาทั้งนี้เอาเท่าเทียม   ดองสุราก็ได้   ต้มก็ได้รับประทานแก้พยาธิแลโรคเรื้อน

Tags : สมุนไพร

8
อื่นๆ / คุณประโยชน์ดีเด่นสำหรับขมิ้นชัน
« เมื่อ: กันยายน 18, 2017, 05:52:25 PM »

ขายขมิ้นชันพร้อมสรรพคุณและประโยชน์ดีๆ
ขายขมิ้นชัน  ขมิ้นชันชอบแสงแดด|แสงอาทิตย์|แดด}จัดรวมทั้งมีความชุ่มชื้นสูง ชอบดินร่วนซุย มีการระบายน้ำดี ไม่ชอบน้ำนอง แนวทางปลูกใช้เหง้าหรือหัวอายุ10-12เดือนทำพันธุ์ ถ้าหากเป็นเหง้าควรยาวโดยประมาณ8-12ซม.หรือมีตา6-7ตา ปลูกลงแปลง กลบดินดกประมาณ5-10เซนติเมตร ขมิ้นชันต้องใช้ระยะเวลาสำหรับในการผลิออกประมาณ30-70คราวหน้าปลูก ควรรดน้ำวันแล้ววันเล่า ต่อจากนั้นเมื่อขมิ้นมีอายุได้ 9-10 เดือนก็เลยจะสามารถเก็บเกี่ยวแล้วก็เอามาขายขมิ้นชันได้
ฤดูปลูกขมิ้นชัน : ควรเริ่มปลูกขมิ้นชันในช่วงต้นฤดูฝนโดยประมาณปลายเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนเดือนพฤษภาคม
ฤดูการเก็บเกี่ยวและขายขมิ้นชันได้ : จะเก็บเกี่ยวหัวขมิ้น ในช่วงฤดูหนาวหรือประมาณปลายเดือนธันวาคมถึงม.ค. ซึ่งช่วงนี้หัวขมิ้นชันจะแห้งสนิท
เหง้าของขมิ้นชันมีรสฝาด กลิ่นหอมยวนใจ สามารถเก็บมาใช้เมื่อมีช่วงอายุ 9-10 เดือน มีฤทธิ์สำหรับในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ และ มีฤทธิ์ในการขับน้ำดี น้ำมันหอมระเหย ขายขมิ้นชันยังมีสรรพคุณบรรเทา อาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุดเสียด แก้โรคผิวหนัง ขับลม แก้ผื่นคัน แก้ท้องเดิน บางทีอาจช่วยรักษาโรค รูมาตอยด์ได้ ยังไม่ยืนยันแจ่มชัด ในหนังสือเรียนยาจีนเรียกเจียวหวง ภาษาจีนกลาง หรือ เกียอึ้ง (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) ใช้เป็นยา แก้ปวดเมื่อย แก้ปวดเมนส์
เหง้าขมิ้นชันมีสารประกอบที่สำคัญ เป็นน้ำมันหอมระเหย และก็ในเหง้ายังมีสารสีเหลืองส้มที่เรียกว่าเคอร์คูไม่น สารสกัดด้วยเอทานอลจากเหง้าสดมีฤทธิ์ยับยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีไทโรสิเนสแล้วก็ต่อต้านอนุมูลอิสระขมิ้นชันสามารถฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย เชื้อรา ลดอาการอักเสบ มีฤทธิ์ในการขับน้ำได้ดิบได้ดี น้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชันมีสรรพคุณรักษาปวดท้องเสียด อาการท้องอืด แน่นจุกเสียด ขมิ้นชันไม่มีพิษกะทันหัน มีความปลอดภัยสูง
ของกินที่ใช้ขมิ้นชันเป็นองค์ประกอบได้แก่แกงเหลือง แกงไตปลา แกงกอรวมทั้ง แกงฮังเล ข้าวแขก ข้าวบุหรี่ไก่ ของหวานเบื่อ ขนม ของหวานเบื้อญวน และเป็นส่วนประกอบสำคัญของผงกะหรี่ ขมิ้นชันใช้ย้อมผ้าให้ได้สีเหลือง ถ้าเกิดใส่ใบหรือผลมะขามป้อม ลงไปด้วยจะได้สีเขียว ยิ่งกว่านั้น สำหรับในการทำปูนแดง จะนำปูนมาผสมกับขมิ้นชัน ในสมัยเก่านิยมขายขมิ้นชันเอาผงขมิ้นชันทาตัวให้ผิวเหลือง รักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน ใช้ทาหัวข้างหลังโกนผม เพื่อรักษาบาดแผลที่เกิดขึ้นจากการใช้มีดโกน โกนผม
ขมิ้นชัน เพิ่มภูมิคุ้มกันอิมมูโนโกลบูลิน ประเภทจี (IgG) รวมทั้งลดความไวต่อตัวกระตุ้น ช่วยขยายหลอดลม ฤทธิ์ต้านทานการอักเสบ และก็เป็นสมุนไพรรักษาโรคภูมิแพ้แก้อาการท้องอืด ท้องอืด แน่น จุกเสียด ของกินไม่ย่อย อาการแสบคัน แก้หิว แล้วก็แก้กระหาย ทำโดยล้างขมิ้นชันให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นบางๆตากแดดจัดสัก 1-2 วัน บดอย่างรอบคอบผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นเม็ดขนาดปลายนิ้วก้อย กินครั้งละ 2-3 เม็ด วันละ 3 -4 ครั้ง หลังรับประทานอาหารรวมทั้งก่อนนอน แม้กระนั้นบางบุคคลเมื่อรับประทานยานี้แล้วแน่นจุกเสียดให้หยุดกินยานี้
การศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมอีกพบว่า การกินขมิ้นชันตามนาฬิกาชีวิตในช่วงที่อวัยวะต่างๆเปิดการทำงาน จะช่วยสนับสนุนประสิทธิภาพของขายส่งขมิ้นชันมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุดังกล่าว พวกเราจำต้องกินขมิ้นชันให้เป็นอาหาร จะต้องรับประทานให้สนุกสนาน ไม่ใช่รับประทานเป็นยา ใช้ประกอบอาหารบ้าง หุงข้าวใส่ขมิ้นชันก็ได้ กินแบบเม็ดแคปซูลบ้าง
ส่วนประกอบสำคัญ
ขมิ้นชัน
ขายขมิ้นชัน ขายส่งขมิ้นชัน จำหน่ายขมิ้นชัน แคปซูลขมิ้นชัน
รับผลิตขมิ้นชัน

ขมิ้นชันคุณประโยชน์ ทำความสะอาดไส้ รักษาแผลในกระด้วยเหตุว่าของกิน
ต้านอนุมูลอิสระที่ก่อกำเนิดมะเร็งในตับ มีวิตมินเอ วิตมินอี
วิตมีนซี เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะปฏิบัติงานพร้อม 3 ตัวมีส่วนช่วยลดไขมันไนตับ สร้างภูมิต้านทานให้แก่ผิวหนัง
กำจัดเชื้อราที่แปดเปื้อนมากับของกิน
ที่กินเข้าไปสะสมส่งผลให้เกิดโรคมะเร็ง ช่วยขับนมสตรีที่มีลูก
ขมิ้นชัน ขมิ้นชันมีสรรพคุณมากมายหลายอย่างขายส่งขมิ้นชันดังต่อไปนี้ ใช้บำรุงเลือด ฟอกโลหิต บำรุงธาตุ บำรุงผิวพรรณให้ผ่องแผ้ว รักษาอาการอักเสบที่เกี่ยวกับข้อ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวดรอบเดือนหรือรอบเดือนมาเปลี่ยนไปจากปกติ แก้หวัด ขับปัสสาวะ แก้แท้งลูก แก้ปวดฟัน ใช้รักษาโรคบิด ลดไข้ ฯลฯ ถ้าเกิดใช้ข้างนอก ใช้รักษาผี แผลพุพอง สมานแผล ลดอาการแพ้จากแมลงกัดต่อย รักษาผิว บำรุงผิว แก้กลยุทธ์ปวดเมื่อยรับผลิตขมิ้นชันรักษาขี้กลากเกลื้อน ฯลฯ และในขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินแล้วก็เคอร์คิมูนอยด์ ที่ช่วยต่อต้านโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีบางจำพวกของเชื้อไวรัส HIV แล้วก็ยังสามารถยับยั้งเซลล์ของมะเร็งได้อีกด้วย และพบว่าขมิ้นขันยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ รวมทั้งยังมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการขับน้ำดี ต้านทานเชื้อแบคทีเรีย และแคปซูลขมิ้นชันรักษาแผลในการในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี
สมุนไพรอื่นๆ
คุณประโยชน์หญ้าแห้วหมู
แห้วหมูถึงแม้หัวจะมีรสขมแต่ก็มีคุณค่าทางของกิน ในทวีปแอฟริกาใช้เป็นของกินเวลาขาดแคลน และเป็นอาหารนกในเวลาย้ายถิ่น การใช้ประโยชน์จากหญ้าแห้วหมู นิยมนำส่วนหัวใต้ดินมาใช้เยอะที่สุด เนื่องจากประกอบด้วยสารหลายอย่างขายขมิ้นชันตามที่กล่าวข้างต้น สารสกัดที่ได้จากหัวแห้วหมูหรือการนำหัวหญ้าแห้วหมูมาใช้นั้น นิยมใช้รักษาโรคต่างๆ
ตำราเรียนยาไทย ขับลม แก้อาการแน่นหน้าอก อาเจียน เข้ายาธาตุแก้ปวดท้อง ขับเหงื่อ ขับเยี่ยว เป็นยาระงับประสาท เป็นยาพาราในหญิงที่รอบเดือนผิดปกติ ลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ ใช้แก้อาการคันตามผิวหนัง เป็นยาพอกฝีดูดหนอง
แพทย์ท้องถิ่น ใช้เป็นยาบำรุงทารกในครรภ์ ปรุงเป็นยาธาตุขับลมในไส้ แล้วก็แก้อาการปวดท้องเนื่องจากว่าท้องขึ้นเฟ้อ ใช้ผสมในลูกแห้งหมาก หรือแป้งข้าวหมัก ในการทำแอลกอฮอล์ ด้วยเหตุว่าส่งผลให้เกิดก๊าซเร็ว หญ้าแห้วหมูมีคุณลักษณะเป็นสมุนไพร ซึ่งหัวมีรสเผ็ดขมเล็กน้อย ใช้ขับลม ส่วนสารสกัดจากรากมีฤทธิ์ขับฉี่แคปซูลขมิ้นชันตำรับยาอายุรเวทของประเทศอินเดีย ใช้แก้ไข้ ความผิดปกติในทางเดินของกิน ชาวอาหรับในบริเวณเลอวานต์นำหัวไปอบให้ร้อน ใช้ประคบบริเวณที่บวม แบบเรียนยาจีนเรียกเซียวฟู่ (ภาษาจีนกลาง) หรือเฮียวหู้ (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) รากใช้เป็นยาแก้ปวด แก้อักเสบ
หมอแผนใหม่ ใช้แห้วหมูรักษาอาการคลื่นเหียน อาการอักเสบ ลดความเจ็บ ผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ มีสารที่มีฤทธิ์ทางเภสัชศาสตร์หลายอย่างรับผลิตขมิ้นชันเช่น: α-cyperone β-selinene cyperene cyperotundone patchoulenone sugeonol kobusone รวมทั้ง isokobusone สารสกัดจากหัวที่สกัดด้วยเอทานอล มีฤทธิ์ยั้งเอนไซม์แซนธีน- ออกสิเดส เชื้อไข้จับสั่นลดฤทธิ์อะฟาทอกซิน ลดความเป็นพิษที่มีต่อตับ ลดฤทธิ์แอลกอฮอล์ รักษาแผลในกระเพาะเพิ่มระดับความดันเลือด กระตุ้นประสาท กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด ลดอาการหดเกร็งของลำไส้แคปซูลขมิ้นชันกล้ามมดลูก และก็กล้ามเนื้อเรียบ บำรุงหัวใจ กระตุ้นระบบหายใจ ลดการอักเสบ ยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี Glutamate pyruvate transaminase, Prostaglandin synthetase , Aldose reductase , gamma– glutamyl transpeptidase ออกฤทธิ์เหมือนฮอร์โมน Estrogen ช่วยลดระดับไขมัน ไตรกลีเซอไรด์และก็ chlolesteral ในเลือด เพิ่มความเข้มข้นของ Plasma protein และก็ยั้งการชีวสังเคราะห์ Prostaglandin
คุณประโยชน์เก๋ากี้(โกจิเบอร์รี่)
เก๋ากี้(โกจิเบอร์รี่)บำรุงร่างกาย ทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานเกี่ยวข้องกันเจริญ แก้อาการหมดแรง สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรง ช่วยสร้างเม็ดเลือดที่แข็งแรงเพิ่มขึ้น ช่วยระบบเจริญพันธุ์ เพิ่มความสามารถทางเพศ ป้องกันอาการคลื่นไส้ของหญิงตั้งท้อง ลดอาการอักเสบของโรคไขข้ออักเสบ เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ และกระดูก ช่วยให้เหงือกแข็งแรงแคปซูลขมิ้นชันปรับปรุงระบบการย่อย ลดความเคร่งเครียด ลักษณะของการปวดศีรษะ แก้อาการหน้ามืดหัว ช่วยสำหรับเพื่อการนอน ช่วยในเรื่องความจำ ทำให้มีความรู้สึกสดชื่น ทุเลาอาการนอนไม่หลับ ปรับปรุงคุณภาพของการนอน ช่วยทำให้การออกกำลังกายได้นานขึ้น ช่วยกำจัดความอ่อนเพลียรวมทั้งขายส่งขมิ้นชันความขี้เกียจ บำรุงตับ และก็ไต

 • บำรุงสายตา จากงานวิจัยพบว่าเก๋ากี้ มีสารพวกซีแซนทีน(zeaxanthin) รวมทั้งลูทีน(lutein) สูงมากมายซึ่งสารสำคัญดังที่กล่าวถึงมาแล้วเป็นสารพวกแคโรทีนอยด์(carotenoid) ที่ช่วยคุ้มครองและปรับภาวะขายส่งขมิ้นชันแสง กรองแสงสีสีน้ำเงินที่เข้าสู่ตาที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตาปกป้องการเสื่อมของเลนส์ตา แล้วก็จอภาพเรตินา จากการทำลายของอนุมูลอิสระได้ ช่วยรักษาโรคตาบอดกลางคืน ช่วยบำรุงรักษาสายตาทำให้การมองมองเห็นเป็นปกติ นอกจากนี้ ผลเก๋ากี้ ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเบต้าแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งพร้อมที่จะเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอได้ทุกครั้งที่ร่างกายอยากได้ หนึ่งในคุณสมบัติที่ดีของวิตามินเอ คือมีคุณประโยชน์สำหรับในการบำรุงสายตา แล้วก็แก้โรคตามัวช่วงเวลาค่ำคืน(Night Blindness) หากร่างกายขาดวิตามินเอจะมีผลให้แลเห็นได้ยากในค่ำคืนหรือในที่แสงสว่างน้อย เยื่อบุตาแห้ง กระจกตาเป็นแผล ในกรณีที่ร่างกายขาดวิตามินเอ้อปิ้งรุนแรงอาจจะทำให้ตาบอดได้รับผลิตขมิ้นชัน
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ในผลเก๋ากี้มีสารโพลิแซ็กคาไรด์(Polysaccharides) ที่ช่วยกระตุ้นให้เซลเม็ดเลือดขาว (T & B lymphocyte) ปรับแก้เซลล์เม็ดเลือดขาวให้ทำงานได้ดีขึ้น สร้างความแข็งแรงของเม็ดเลือด ป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ เก๋ากี้มีสารพวกฟลาโวนอยด์(flavonoids) ที่ช่วยคุ้มครองป้องกันเม็ดเลือดแดงไม่ให้อนุมูลอิสระมาทำลาย และช่วยกระตุ้นให้ไขกระดูกสร้างเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว รวมทั้งเกล็ดเลือดได้ขายส่งขมิ้นชัน
 • ต่อต้านอนุมูลอิสระ เก๋ากี้(โกจิเบอร์รี่)อุดมด้วยวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี รวมทั้งสารฟลาวานอยด์ในจำนวนที่สูง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยคุ้มครองเซลล์ต่างๆภายในร่างกาย ดูแลเรื่องผิวพรรณ ขายส่งขมิ้นชันชะลอความชรา
 • ต่อต้านเซลล์ของโรคมะเร็ง เก๋ากี้สามารถหยุดการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดการเสี่ยงต่อสภาวะมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในผลเก๋ากี้ ช่วยทำลายคุ้มครองปกป้องการเกิดเซลล์มะเร็ง ทั้งพบว่าเบต้าแคโรทีนสามารถช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานต้านสิ่งเจือปนรับผลิตขมิ้นชันเจริญขึ้น ซึ่งได้ผลดีกับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ส่งผลการค้นคว้าที่ได้รับการบันทึกลงในวารสารจีนเกี่ยวกับเนื้องอกว่า คนป่วยโรคมะเร็ง มีการตอบสนองสำหรับเพื่อการรักษาโรคมะเร็งดียิ่งขึ้นเมื่อมีการนำผลเก๋ากี้มาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับเพื่อการรักษา และยังช่วยอาการใกล้กันจากการรักษาโรคมะเร็งด้วยแนวทางคีโมแล้วก็ฉายแสงด้วยขายขมิ้นชัน[/url]
 • ลดระดับน้ำตาลรวมทั้งไขมันในเลือด ต่อต้านเบาหวาน ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ยั้งการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรง เนื่องมาจากในเก๋ากี้มีสารพวกไซเพอโรน(cyperone) ซึ่งเป็นผลดีต่อหัวหัวใจและความดันโลหิต เว้นแต่ไซเพอโรนยังมีสารแอนโทโซยานินส์(anthocyanins) ช่วยทำให้เส้นโลหิตแข็งแรง มีเบต้า-สิโตสเตอรอล(beta-sitosterol) ซึ่งสามารถช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลดี(HDL) จากการทดลองทางคลินิกพบว่า สามารถลดการเกิดอนุมูลอิสระของไขมันได้ 20% นอกเหนือจากนั้นยังมีสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยยับยั้งปฏิกิริยาการเกิดคอเลสเตอรอลไม่ดี(LDL) แล้วก็ไตรกลีเซอไรด์ที่สาเหตุของโรคหัวใจเหตุเพราะเส้นเลือดตีบรับผลิตขมิ้นชัน
 • เกื้อหนุนหลักการทำงานของตับ พบว่าสารสำคัญซีรีโบรไซด์(cerebroside) ในเก๋ากี้ช่วยสนับสนุนรูปแบบการทำงานของตับให้เป็นปกติ
 • เสริมความจำแล้วก็คลายเครียด บีเทนในเก๋ากี้ ช่วยให้เกิดการแคปซูลขมิ้นชันสร้างสารโคลีน (choline) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยเสริมความจำให้ดีขึ้น ช่วยให้ร่างกายปรับนิสัยเพื่อควบคุมความไม่สาบายใจและความเคร่งเครียดให้ลดลงอยู่ในสภาพการณ์ปกติ เพราะเหตุนี้เก๋ากี้จึงมีชื่อเรียกอย่างว่า แฮปปี้เบอร์รี่ (happy berry) ทำให้มีอารมณ์ที่มีชีวิตชีวาแจ่มใสขายส่งขมิ้นชัน
 • ช่วยระบบเจริญพันธุ์ ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน (Testosterone) ในเลือดTags : ขายขมิ้นชัน

9

เรามีขายกษัยเส้น[/url] เป็นอย่างไร[/size][/b]
            ขายกษัยเส้น โดยรวมแล้ว ในทางการแพทย์แผนไทย มีความหมายของลักษณะการเจ็บป่วย ที่เกิดขึ้นมาจากความเสื่อมของ “เส้น” ต่างๆภายในร่างกาย เช่น เอ็นกล้าม เอ็นยึดกระดูก เอ็นยึดข้อเท้า รวมทั้งแนวมัดกล้ามที่มีกระจายอยู่ทั่วๆไปในร่างกาย เมื่อเส้นกลุ่มนี้เกดความเสื่อมถอยสภาพขึ้น ก็จะมีผลให้กำเนิดอาการเปลี่ยนไปจากปกติต่างๆขึ้นในร่างกายแคปซูลกษัยส้นจึงนับได้ว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากความเสื่อมโทรมของร่างกาย โดยไม่ได้มีสาเหตุมาจากเชื้อโรคราวกับโรคทั่วไป ซึ่งโรค กษัยเส้น สามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 ชนิดหลักๆได้มีการขายส่งยากษัยเส้นตามร้านขายของทั่วๆไป
            1.ลักษณะของโรคกษัยเส้นโอปาว่ากล่าวกะ จะมีอาการทำให้ไม่อยากกินอาหาร นอนหลับไม่สนิท อ่อนล้า ง่วงงุนอยู่ตลอดเวลา รู้สึกอ้วกอาเจียน เจ็บท้องน้อย เมื่อยตามตัว ร่างกายผ่ายผอมมากยิ่งกว่าธรรมดา มีอาการเหงื่อออกตามฝ่ามือ ฝ่าตีน สมองมึนหัว เมื่ออากาศเย็น หรือชื้น มักจะทำให้รู้สึกต้องการฉี่บ่อยๆนอกจาก1นี้ยังมีลักษณะจุกเสียด แน่น เจ็บท้อง น่อง อีกด้วยรวมทั้งยังมีการขายกษัยเส้น
            2.อาการโรคกษัยเส้นผุกร่อน มักนำมาซึ่งอาการเส้นท้องตึง เจ็บเอว มือเท้ามีลักษณะอาการชา ตาฝ้าฝาง หู้อื้อ อาการท้องอืด เบื่ออาหาร รวมไปถึงอาการปวดเสียด เป็นต้น
มีการขายกษัยเส้น ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง?
เมื่อกำเนิดอาการ กษัยเส้น ขึ้น ก็จะก่อให้ร่างกายเกิดความผิดปกติต่างๆขึ้น ซึ่งส่งผลอย่างมากสำหรับการใช้ชีวิตทุกวันสำหรับคนที่เกิดปัญหากษัยเส้น ขึ้น และก็กำลังหนักใจเรามีการรับผลิตกษัยเส้น ควรจะทำดูแล รักษา และก็ฟื้นฟูสุขภาพของตนเองเช่นไรให้กลับไปสู่ช่วงที่มีสภาพยอดเยี่ยม เรามีขายกษัยเส้นที่จะเริ่มดูแลสุขภาพของตนได้ง่ายๆด้วยการทานสินค้าสมุนไพร แต่สำหรับผู้ใดกันที่ยังไม่รู้เรื่องว่า ขายส่งกษัยเส้นสินค้าสมุนไพรชิ้นใด จึงจะส่งผลดีกับสุขภาพของตนสูงที่สุดนั้น นักเขียนต้องการเสนอแนะ สินค้ายาน้ำสมุนไพรตราเทวดามังกร ที่สกัดจากสมุนไพรนานาประเภทที่มีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับการบำรุง ดูแล และฟื้นฟูสุขภาพให้มีความแข็งแรง พร้อมช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการเกิดโรคภัยต่างๆที่บั่นทอนสุขภาพ
ส่วนประกอบสำคัญ
 

ลูกกระวาน
 
โกฐน้ำเต้า
 
รากเจตมูลเพลิงแดง
 
รงทองประสะ
 
สมอไทย
 
ยาดำ
 
อื่นๆ

ขายยากษัยเส้น ขายส่งยากษัยเส้น จำหน่ายยากษัยเส้น
แคปซูลยากษัยเส้น รับผลิตยากษัยเส้น

 
แก้กษัยเส้น เส้นตึง ช่วยขับลม
ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดข้อ ชามือ ชาเท้า
ซึ่งเป็นระยะแรกของโรคอัมพฤกษ์
ขับลมในเส้นเอนตามส่วนต่างๆของร่างกาย
ขับอาการร้อนที่ไม่ปกติ คลายกล้ามที่ตึงเหลือเกินขายส่งกษัยเส้น
แก้กระดูกทับเส้น ท้องผูกเรื้อรัง ช่วยระบายอ่อนๆ
สรรพคุณอื่นๆ
สรรพคุณสมอไทย
สมอไทย สมอไทยในตำรายาหมอแผนไทยมีคุณประโยชน์ค่าดังนี้
ใช้รักษาอาการบิด แก้ไข้ ขับเสลด ขับน้ำดี ใช้เป็นยาระบาย
รวมทั้งรักษาโรคท้องเดิน บำรุงร่างกาย ใช้ฟอกโลหิต  แก้ร้อนใน
รักษาสมดุลของธาตุต่างๆในร่างกาย ใช้แก้ไอ แก้เจ็บคอ
แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงน้ำดี ขับเยี่ยว
ขับน้ำเหลือง ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้เจ็บท้องรับผลิตกษัยเส้น
ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง หยุดประสาท และยังสามารถ
ใช้รักษา แล้วก็ปกป้องโรคต่างๆได้อีกเป็นต้นว่า โรคมะเร็ง โรคตับ
ขับพิษให้ออกจากร่างกาย (ดีท๊อกซ์) โรคภูมิแพ้
สรรพคุณของยาดำ
ยาดำ ที่ใช้ในตำรับยาไทยส่วนใหญ่เป็นยาดำที่นำเข้ามาจากแอฟริกา ตำราเรียนสรรพคุณยาโบราณว่า ยาดำมีรสเบื่อแคปซูลกษัยเส้นแล้วก็เหม็นขม สรรพคุณถ่ายลมเบื้องบนให้ลงต่ำ กัดฟอกเสลดและโลหิต ทำลายพรรดึก เป็นยาถ่าย ยาระบาย แก้โรคท้องผูก โดยกระตุ้นไส้และก็ทางเดินอาหารให้บีบตัว ใช้เป็นยาแทรกในยาระบายหลายตำรับ จนตราบเท่ามีรับผลิตกษัยเส้นคำคมว่า “แทรกเป็นยาดำ” หมายความว่าแทรกหรือคละเคล้าอยู่ทั่วไป เป็นยา ถ่ายพิษไข้ ถ่ายพยาธิตัวตืด ไส้เดือน ขับน้ำดี มีฤทธิ์ไสร้ท้อง ฝนกับเหล้าขาวทาหัวฝี ทาแก้ฟกบวม

Tags : ขายกษัยเส้น,รับผลิตกษัยเส้น

10

ขายเห็ดหลินจือที่สามารถรักษาคุณได้ ที่ไม่ต้องทรมาณกับโรคต่างๆอีกต่อไป
คนจำนวนไม่น้อยตั้งเรื่องที่น่าสงสัยว่า!! คุณประโยชน์และก็ประโยชน์ที่ได้รับมาจากเห็ดหลินจือสำหรับในการคุ้มครองปกป้องรวมทั้งบำบัดรักษาโรคภัยต่างๆเป็นการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงหรือเปล่า? มีผลข้างๆอะไรหรือเปล่า? และก็ได้(ขายเห็ดหลินจือ)สามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง? มีงานศึกษาวิจัยหรือข้อมูลเรียนอะไรรับรองสรรพคุณหรือเปล่า? ทุกเรื่องที่สงสัยเกี่ยวกับขายเห็ดหลินจือ สมุนไพรจีนติดตามได้ที่นี่! ได้เลย
ขายเห็ดหลินจือ มารู้จักเห็ดหลินจือ กันก่อน
ในบรรดาพืชสมุนไพรที่มีอยู่มหาศาลชื่อของเห็ดหลินจือ เห็ดสมุนไพรฉายา เห็ดหลินจือหมื่นปี” จะได้รับการยินยอมรับอย่างมากมายในด้านการ(ขายเห็ดหลินจือ)คุณประโยชน์แล้วก็ผลดีชอบถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับเพื่อการปรุงยามากเป็นชั้น
เห็ดหลินจือ (Lingzhi mushroom หรือ Reishi mushroom)หรือที่รู้จักกันดีในประเทศไทย “เห็ดอมตะ เห็ดจวักงู” จัดเป็นราชาที่สมุนไพรจีน ที่มีการใช้มานานกว่า 2,000 ปี เห็ดหลินจือที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมีมากยิ่งกว่า 100 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่นิยม(ขายเห็ดหลินจือ)แล้วก็มีคุณประโยชน์ทางยาที่ยอดเยี่ยมเป็นสายพันธุ์สีแดง หรือเห็ดหลินจือแดง(Reishi Gano) มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ ว่า กาโนเดอร์มา ลูซิดัม (Ganoderma lucidum) รู้จักเห็ดหลินจือแดงมากขึ้น
(ขายเห็ดหลินจือแดง) สายพันธุ์ Ganoderma Lucidum ตำราสมุนไพรโบราณที่โบราณที่สุดของจีน “เสิงหนงเปินเฉ่าจิง” กล่าวว่าเห็ดหลินจือแดงนี้เป็นเทวดาแห่งชีวิตที่มีพลังอัศจรรย์ นักวิทยาศาสตร์พบว่าในเห็ดสายพันธุ์นี้มีสารต่างๆที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกายมากกว่า 250 ชนิด!! ไม่ว่าจะเป็นตัวป้องกัน ยั้ง รักษา บำรุง แล้วก็ฟื้นฟู ในตัวเดียวกัน เป็นยาบำรุงร่างกายรวมทั้งใช้เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับการยืดอายุ
ยัง(ขายเห็ดหลินจือแดง) ยังมีประโยชน์ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง รักษาโรคต่างๆได้หลายโรค และยังไม่เป็นอันตรายไม่มีสารพิษใดๆต่อร่างกาย จึงได้ฉายาว่า “ราชาที่สมุนไพร หรือ King of Herbsเดี๋ยวนี้จึงได้มีการศึกษาค้นคว้า ค้นคว้า เพื่อหาสารออกฤทธิ์ทางยาของเห็ดหลินจือสายพันธุ์นี้กันอย่างสม่ำเสมอ
สารสกัดสำคัญในเห็ดหลินจือแดงที่เป็นประโยชน์และผ่านการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์
สารกรุ๊ปโพลีแซคคาไรล์ (Polysaccharide) ซึ่งมีการ(ขายเห็ดหลินจือ)พร้อมคุณที่ช่วยสำหรับในการสร้างภูมิต้านทาน โดยจะกระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆให้มีประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้มีสรรพคุณในการปกป้องเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์ที่แตกต่างจากปกติ
สารกรุ๊ปสามเทอร์ไต่ (Triterpenes) มี รสชาติขม มีคุณประโยชน์สำหรับการช่วยลดความเคร่งเครียดแล้วก็ยั้งการหลั่งสารฮีลสตามีนของเซลล์ ซึ่งช่วยทุเลาอาการภูมิแพ้ เพิ่มการให้ออกสิเจนของเซลล์ภายในร่างกาย ยั้งการสร้างคลอเรสเตอรอล ส่วนเกินกระตุ้นแนวทางการทำงานของตับให้ดียิ่งขึ้น
สารกรุ๊ปนิวคลีโอไทด์ (Nucleotide) ดังเช่น Adnosine สารอดีโนซีน ซึ่งมีฤทธิ์ขยายเส้นโลหิตแล้วก็กระตุ้นการเต้นของหัวใจ และพบว่าระดับสารอดีโนซีนจะสูงขึ้นในเรื่องที่เราเกิดอาการเจ็บที่สมองหรือ ไขสันหลัง หรือเมื่อกำเนิดอาการหน้ามืด เป็นลมเเคปซูลเห็ดหลินจือรวมทั้งพบว่าจะช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้น และลดการอักเสบของกรุ๊ปโรค SLE, โรคข้อ Rheumatoid ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวเนื่องกับภูมิต้านทานแตกต่างจากปกติ สารสเตอรอคอยล (Sterol) ซึ่งมักมีความรู้ความสามารถไม่ถูกว่าเป็นสารสเตอรอยด์ที่เป็นอันตรายต่อสถาพทางร่างกาย เรื่องจริงแล้วสารนี้จะเป็น
สารกลุ่มกาโนสเตอคอยล Ganosterol และ สารกลุ่มเอ้อร์โกสเตอรอล Ergostrol โดยสารกลุ่มข้างหลังนี้จะเปลี่ยนเป็นโปรวิตามินดี เมื่อถูกแสงแดด
สารออร์แกนิค พบร์มาเนียม (Organic Germanium) เป็น ธาตุที่ร่างกายพวกเราดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว (ขายเห็ดหลินจือ)ยังช่วยสำหรับในการควบคุมรวมทั้งปรับสมดุลของร่างกาย เพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดและก็เพิ่มการนำออกซิเจนไปสู่เซลล์ ยังช่วยควบคุมสมดุลการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย นอกนั้นยังกระตุ้นการสร้าง Interferon อินเตอร์เฟอรอน ซึ่งช่วยสำหรับในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
สารกรุ๊ปหลิงชิ 8 (Lingzhi 8) เป็นสารโปรตีนที่ช่วยควบคุมสมดุลระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แล้วก็ช่วยคุ้มครองป้องกันและก็ทุเลาอาการแพ้อย่างรุนแรงของร่างกายสรรพคุณเห็ดหลืนจือแดง แล้วก็คุณประโยชน์สำหรับการรักษาได้รับการยืนยัน
ขายเห็ดหลืนจือสามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง?
เชื่อกันมานานว่าการ(ขายเห็ดหลินจือ)มีประโยชน์โดยสามารถเอามาช่วยให้อายุยืน ชะลอความแก่ ความจำดี เลือดลมดี ผิวพรรณแจ่มใส และทำให้หัวใจแข็งแรง และมีการ(ขายเห็ดหลินจือ)มีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการรักษาโรค มะเร็ง ดูแลเรื่องความดัน ภูมิแพั แก้ตับแข็ง ปัจจุบันมีงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยรับรองคุณประโยชน์เห็ดหลินจือสำหรับในการรักษาโรคจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ว่าการ(ขายเห็ดหลินจือแดง)คุณประโยชน์ดังต่อไปนี้ได้จริง ไม่เพียงแค่เป็นความเชื่อเท่านั้น
ส่วนประกอบสำคัญ
เห็ดหลินจือ
ขายเห็ดหลินจือ ขายส่งเห็ดหลินจือ จำหน่ายเห็ดหลินจือ
แคปซูลเห็นหลินจือ รับผลิตเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือสรรพคุณเห็ดหลินจือสมุนไพรมากด้วยประโยชน์สรรพคุณโดยทั่ว ยกตัวอย่างเช่น บำรุงร่างกายแก้เมื่อยล้าแก้หลอดลมอักเสบเรื้อรังกระตุ้นระบบภูมิต้านทานในคนป่วยโรคมะเร็งปอด ต้านทานมะเร็งขายเห็ดหลินจือคุ้มครองป้องกันเนื้องอก เห็ดหลินจือ เห็ดหลินจือเป็นยอดเยี่ยมสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์ที่มีประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายซึ่งให้คุณประโยชน์ต่างๆมากมายก่ายกองแคปซูลเห็ดหลินจือดังนี้ สารโพลีแซคติดอยู่ไรด์ ช่วยในการทำงานของระบบต่างๆภายในร่างกาย ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน ช่วยต้านทานและปกป้องรักษาการแพร่ตัวของเซลล์ของมะเร็ง ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือด ล้างสารพิษขายส่งเห็ดหลินจือในร่างกาย สารพบมาเนี่ยม ช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด บำรุงประสาท บำรุงสมอง ช่วยสำหรับการไหลเวียนของระบบเลือด บำรุงตับ ขับพิษ รักษาอาการโรคมะเร็ง สารตรีเทอร์ปินอยด์ ช่วยลดคลอเรสเตอรอล และก็ไขมันภายในร่างกาย เสริมสร้างขายส่งเห็ดหลินจือระบบที่ทำหน้าที่สำหรับการย่อยอาหารปรับระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ กระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว รวมทั้งสารการ์โนเดอริก ยังช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือดแล้วก็คุ้มครองปกป้องการอุดตันของไขมันในแคปซูลเห็ดหลินจือเส้นโลหิต ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ยิ่งกว่านั้นรับผลิตเห็ดหลินจือชาวจีนยังรับประทานเห็ดหลินจือ เพื่อเป็นยาอายุวัฒนะ ปรับสมดุลให้ร่างกาย ชูกำลัง บำรุงเลือด ฯลฯ
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณทับทิม
ผลทับทิมใช้รับประทานคือผลไม้มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ น้ำทับทิมมีวิตามินซีสูงและก็ยังมีสารเกลือแร่ที่มีประโยชน์ขายเห็ดหลินจือต่อสุขภาพในจำนวนที่สูงเหมาะกับการดื่มเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับร่างกายน้ำทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายประเภท รวมทั้งมีคุณภาพสูงมากมายสามารถลดภาวการณ์การแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง บรรเทาโรคโรคหัวใจและรับผลิตเห็ดหลินจือความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มพลังและก็ความสวยสดงดงาม ดื่มน้ำทับทิมคั้นวันละแก้วจะช่วยสนับสนุนลักษณะการทำงานของเส้นเลือด ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงและก็ช่วยเสริมสุขภาพของหัวใจให้
แบบเรียนยาไทย เปลือกผล แก้ท้องเสีย แก้บิด ปิดธาตุ แก้แผลพุพองเน่า ห้ามเลือด แก้ตกขาว แก้หิด กลาก ฝาดสมาน รักษาแผล ขับพยาธิ ฝนน้ำทาแก้น้ำกัดเท้า ราก ขับพยาธิด้าย ไส้เดือน ตัวตืด แก้ตานขโมย แก้เจ็บในคอ ฝาดสมาน เมล็ด แก้โรคลักปิดลักเปิด บำรุงกระเพาะอาหารแคปซูลเห็ดจือทำให้เจริญอาหาร แก้ปวดกระเพาะ แก้จุกแน่นของกินไม่ย่อย แก้ท้องเสีย เปลือกราก แก้สตรีแท้งลูก ตกขาว หล่อลื่นไส้ ขับพยาธิตัวตืด ไส้เดือน ฝาดสมาน แก้ท้องเสีย แก้บิดมูกเลือด แก้ลักปิดลักเปิด เนื้อหุ้มเม็ด แก้ลักปิดลักเปิด ผลอ่อน ปิดธาตุ สมานแผล แก้บิด แก้ท้องเสีย แก้ปวดเอว ชูกำลัง ดอก ใช้แก้หูชั้นในอักเสบ ห้ามเลือด แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้เลือดกำเดา แก้บาดแผล ใบ ใช้แก้ลำไส้อักเสบทันควันแคปซูลเห็ดหลินจือแก้ท้องร่วง แก้บิด พอกแผลฟกช้ำ แก้คลื่นไส้ รักษาตาเจ็บ อมล้างคอ ล้างแผลมีหนองเรื้อรังบนศีรษะ แก้โรคลักปิดลักเปิด ต้นและก็เปลือกต้น ขับพยาธิไส้เดือน พยาธิตัวตืด แก้ท้องร่วง แก้บิด สมานแผล แก้โรคลักปิดลักเปิด ทั้งห้า (ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล) ขับพยาธิเส้นด้าย รวมทั้งตัวตืด สมานแผล แก้บิดมูกเลือด แก้ท้องเดิน ท้องร่วงรับผลิตเห็ดหลินจือ

 • ชาวอาหรับ ใช้เปลือกรากทับทิมสดๆต้มน้ำ ดื่มถ่ายพยาธิตัวตืด เปลือกจากลำต้นทับทิม ต้มน้ำใช้ถ่ายพยาธิประเภทต่างๆร่วมกับยาถ่าย ใช้เปลือกผลทับทิมผสมกานพลูแล้วก็ฝิ่นรักษาโรคบิดรวมทั้งท้องร่วงอย่างแรง
 • คนประเทศอินเดียใช้น้ำคั้นจากผลทับทิมรวมทั้งดอกทับทิม ปรุงยาธาตุ แคปซูลเห็ดหลินจือใช้สมานไส้ แล้วก็แก้ท้องเดิน เม็ดทับทิมใช้บำรุงหัวใจ
 • ประเทศไทย แพทย์แผนโบราณใช้ทับทิมทั้งต้นหรือที่เรียกทับทิมทั้งยังห้าเป็นยาระบาย หรือถ่ายพยาธิด้ายแล้วก็ตัวตืด
 • เปลือก ราก รวมทั้งเปลือกต้นมีฤทธิ์ฝาดสมาน ใช้ถ่ายพยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน พยาธิด้ายขายส่งเห็ดหลิน
 • ใบ ใช้รักษาแผล แก้ท้องร่วง น้ำสุกใบใช้อมกลั้วคอ ทำยาล้างตา
 • ดอก ใช้ห้ามเลือด
 • เปลือกผล ใช้รักษาแผล แก้บิด แก้ท้องเดินขายเห็ดหลินจือ[/url]
 • ส่วนเนื้อห่อเมล็ด มีวิตามินซีสูงแก้โรคลักปิดลักเปิด แล้วก็ใช้แก้หิวน้ำสังเกตได้ว่าคนไทยใช้ประโยชน์จากทับทิมด้านสมุนไพรมากยิ่งกว่าชาติอื่นๆในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ทับทิมถูกประยุกต์ใช้กับลักษณะการป่วยดังต่อไปนี้
 • ความดันโลหิตสูง
 • โรคหัวใจล้มเหลว(CHF)
 • การแข็งของหลอดเลือดแดง
 • คอเลสเตอรอลสูง
 • ระบบทางเดินอาหาร
 • โรคอุจจาระตก,บิด
 • พยาธิตัวตืดรวมทั้งพยาธิลำไส้อื่นๆ
 • ไข้หวัด
 • โรคเสื่อมสมรรถนะทางเพศ
 • คุ้มครองป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
 • โรคอ้วน
 • HIV
 • น้ำยาบ้วนปากลดลักษณะการเจ็บคอ
 • ริดสีดวงทวาร
สรรพคุณคนทีสอ
คนทีสอมีคุณประโยชน์ทางยาหลายอย่าง ทุกส่วนของลำต้นสามารถประยุกต์ใช้เป็นยาสมุนไพรได้หมด ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก ผล เมล็ด ราก ลำต้น กระพี้ รวมไปถึงเปลือกไม้ด้วย แล้วก็คนทีสอยังเป็นสมุนไพรสำหรับผู้หญิงอีกด้วย เนื่องจากมีคุณประโยชน์ช่วยทำให้เลือดลมแคปซูลเห็ดหลินจือปกติ ไขปัญหาระดู สภาพการณ์ก่อนและก็ข้างหลังมีประจำเดือน ถึงแม้ว่าจะหลังคลอดบุตร สมุนไพรคนทีสอก็เป็นตัวช่วยขับเลือดเสีย ทำให้สดชื่น มีกำลัง และก็ยังช่วยขับน้ำนมแล้วก็บำรุงนมได้อีกด้วย
หนังสือเรียนยาไทย ใบคนทีสอ รสร้อนสุขุมหอม บำรุงน้ำดี ขับเสมหะ บำรุงธาตุ รักษาโรคตับ ขับลม แก้ไอ แก้โรคหืด ฆ่าพยาธิ แก้ริดสีดวงจมูก แก้ลำไส้พิการ ขับเหงื่อ แช่น้ำอาบแก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน รักษาอาการสาบคายในกาย แก้พิษฝีใหญ่ แก้พิษสำแลง และพิษต่างๆผสมกับเทียน ขมิ้น พริกไทยกินแก้วัณโรค รักษาโรคเกี่ยวกับไส้ แช่น้ำอาบแก้ผื่นคันโรคผิวหนัง โรคปวดข้อ ปวดกล้าม และเป็นยาไล่แมลง ดอก รสหอมฝาด แก้ไข้ แก้หืดไอ ฆ่าพยาธิ บำรุงครรภ์คุณแม่ บำรุงนม ผล รสร้อนอ่อนโยน แก้คลื่นเหียนอาเจียน แก้ลม ฆ่าพยาธิ แก้หืดไอ แก้ไข้ แก้ริดสีดวงจมูก แก้ปวดตามเนื้อตามข้อ แก้ท้องมาน ขับเหงื่อ เมล็ด รสร้อนอ่อนโยน ระงับปวด เจริญอาหาร ราก รสร้อนสุขุม แก้ไข้ แก้โรคตับ โรคตา ถ่ายน้ำเหลืองขายเห็ดหลินจือ ขับเหงื่อ ขับฉี่ รากแล้วก็ใบ ต้มรับประทานแก้ไข้ ให้หญิงหลังคลอดลูกใหม่ๆรับประทานเป็นยาขับปัสสาวะแล้วก็ขับเหงื่อ ต้นคนทีสอ ขับลมในไส้ แก้จุกเสียดอาการท้องอืด กระพี้ รักษาอาการคลื่นเหียนอาเจียน รักษารอบเดือนสตรี เปลือก ใช้รักษาอาการไข้ซึ่งมีลักษณะทำให้เย็น รักษาอาการคลื่นเหียนอาเจียน รักษาหญิงเมนส์พิการรับผลิตเห็ดหลินจือ
ในต่างชาติมีการนำมาใช้เป็นยาขับเหงื่อและเยี่ยว ลดไข้ ส่วนของใบใช้เป็นยาลดความเจ็บ ใช้เป็นยาขับเมนส์ ให้รับประทานข้างหลังการคลอดบุตรเพื่อป้องกันการไข้ขึ้น ในบางประเทศใช้ใบบดกับกระเทียม พริกไทย ขมิ้นและข้าวสุกทำเป็นเม็ดกินแก้วัณโรค น้ำคั้นจากใบสดดื่มแก้ปวดหัว ใบนำไปหมักเอาน้ำแก้เหน็บชา ใบนำไปตำพอกแก้เคล็ดปวดเมื่อย รอยฟกช้ำ ไขข้ออักเสบและก็อัณฑะบวม ในส่วนของผลใช้บำรุงสมองแล้วก็ขับประจำเดือน โดยการทำให้เป็นผง ใช้ผสมน้ำตาลป้ายลิ้น ผลแห้งนำมาต้มดื่มแก้หวัดธรรมดา ปวดศรีษะ ตาแฉะแล้วก็การอักเสบของจุกนมขายเห็ดหลินจือแล้วก็เต้านม ส่วนของเปลือกภายในบดกินแก้ท้องเสีย ในประเทศอินโดนีเซียใช้ ใบ เป็นยาขับลม รวมทั้งผสมในตำรับยาไล่แมลงด้วย บางโอกาสใช้ใบแห้งทำเป็นยาไล่แมลง หรือสกัดเอานำมันมาผลิตเป็นยากันยุง ประเทศอินโดนีเซียใช้ ใบ เป็นยาขับลม และผสมในตำรับไล่แมลง ในมาเลเซีย ใช้รากหรือใบต้มแก้ไข้ ใบแก้ปวดหัว จีน ใช้เมล็ดระงับปวด ทำให้สงบ ไทย ใช้รากฝนทาแก้พิษแมงกะพรุน ใบเป็นยาขับเสลด บำรุงธาตุ ใบต้มน้ำอาบรักษาโรคผิวหนัง ผลแก้โรคหืดไอ รวมทั้งมองคร่อ ด้วยรับผลิตเห็ดหลินจือ

Tags : ขายเห็ดหลินจือ

11
อื่นๆ / สรรพคุณของลูทีน
« เมื่อ: กันยายน 12, 2017, 06:04:36 PM »


ขายลูทีน (Lutein) สุดยอด วิตามิน บำรุงสายตา
ขายลูทีน การมองมองเห็นนับว่าเป็นหนึ่งในประสาทสัมผัสที่มีความสำคัญต่อมนุษย์เราเป็นอย่าง ยิ่ง และก็อวัยวะที่เป็นตัวรับภาพต่างๆจากด้านนอกให้พวกเราได้รับทราบก็คือดวงตา กลไกในการเห็นก็คือ เมื่อมีแสงสว่างตกกระทบกับวัตถุ แสงสว่างขายส่งลูทีนจะสะท้อนเข้าสู่นัยน์ตาเราผ่านกระจกตา รูม่านตา แก้วตา และก็ไปตกที่จอสำหรับรับภาพตาในรูปแบบของภาพหัวกลับแล้วจึงถูกส่งไปแปลเป็นภาพที่เรา แลเห็นจริงในระบบประสาทส่วนท้ายทอย สารอาหารต้องสำหรับดวงตา ขายลูทีนมีอยู่หลายชนิด ร่วมกัน คือ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี รวมถึงสารอาหารที่มีงานค้นคว้าวิจัยอย่างกว้างขวางว่ามีสาระกับดวงตาโดยตรงก็เป็นลูทีน รวมทั้ง ขายลูทีน (Lutein) แล้วก็ ซีแซนทีน (Zeaxanthin)เป็นสารธรรมชาติที่มีในพืชผักผลไม้หลากหลายประเภท เป็นสารในเชื้อสายของสารแคโรทีนอยด์ แล้วก็เจอได้ในรอบๆดวงตา โดยเฉพาะตรงรอบๆเลนส์ตาแล้วก็จอภาพตาในธรรมชาติแม้ว่าจะมีแคโรทีนอยด์ มากกว่า 600 ชนิด แต่มีเพียงแต่สาร 2 ประเภทนี้เท่านั้น ที่เจอในจุดรับภาพของเรตินา สารทั้งสองประเภทนี้จะทำหน้าที่ช่วยกรองหรือคุ้มครองป้องกันขายลูทีนรังสีจากแสงอาทิตย์ที่เป็น อันตรายต่อดวงตา รวมทั้งช่วยปกป้องเซลล์ของหน้าจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย โดยการลดอนุมูลอิสระ ด้วยเหตุดังกล่าว จึงปฏิบัติภารกิจบำรุงตา ทำให้เรตินาไม่เสื่อมเร็ว เพราะฉะนั้นผู้ใดกันที่อยากถนอมสายตาไว้ ใช้งานนานๆก็จำต้องรับประทานผักผลไม้ สีเหลือง รวมทั้งสีเขียวเข้มมีการขายลูทีนทั่วๆไป รวมทั้งยังมีแหล่งที่พบ ลูทีน และก็ ซีแซนทีน ในธรรมชาติเว้นเสียแต่ จะพบได้บ่อยในดอกดาวเรือง รวมทั้งโกจิเบอร์รี่(เก๋ากี้) แล้ว ยังเจอใน กะหล่ำ ผักโขม ถั่วลันเตา ต้นอ่อนกะหล่ำดาว ถั่วพิสตาชิโอ บรอกโคลี ข้าวโพด ไข่ แครอท ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักปวยเล้ง ผักกาดหอม ผักโขม แตงร้านอีกทั้งเปลือก ซูกินีทั้งยังเปลือก ถั่วแขก อะโวคาโด มัสตาร์ด ฟักทอง ฯลฯการบริโภคผักที่มีการรับผลิตลูทีนรวมทั้งชีแซนทีน หรือแม้กระทั้งอาหารสุขภาพที่มีสาระสำคัญนี้ จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของดวงตา มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลายชนิดด้วยกัน ที่สำคัญเป็น โรคต้อกระจก รวมทั้งโรคจุดรับภาพเสื่อมโดยสรุปแล้ว ลูทีน (Lutein) จะช่วยทำให้นอนไม่หลับแรง คุ้มครองประสาทตาเสื่อม เสริมสร้างการมองเห็นโดยช่วยปกป้องการเสื่อมของ Macular ที่จุดเล็กๆตรงกลางของที่รับแสงสว่างในตา (Retina) อันเป็นส่วนสาคัญของ Main pigment (สี) ในฉากรับแสงของตา ป้องกันขายส่งลูทีนไม่ให้แสงอาทิตย์ทำลายเรตินา คุ้มครองโรคจุดรับภาพเสื่อม หรือจอประสาทตาเสื่อม AMD (Age – Related Macular Degeneration) ช่วยคุ้มครองปกป้องแคปซูลลูทีนรวมทั้งลดลักษณะของโรคต้อกระจก (Cataracts) ต้านอนุมูลอิสระ ที่ทำลายเซลล์ตา ทำให้เซลล์แข็งแรง ช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของตา และก็เพิ่มสมรรถนะสำหรับเพื่อการมองเห็นเจริญในที่มืดได้ดีขึ้น
    ขายลูทีน การรับประทานสารในกลุ่มแคโรทีนในจำนวนที่สูงที่สุดจะมีอัตราเสี่ยงต่ำลงยิ่งกว่าร้อยละ 43 สำหรับภาวะการเสื่อมของจอประสาทตาตามอายุอย่างเฉียบพลัน เมื่อเทียบการรับประทานในปริมาณที่ต่ำที่สุด จากการเรียนรู้กลุ่มทดลองจำนวน 876 คนซึ่งมีอายุ ระหว่าง 55-80 ปี การได้รับลูทีนและซีซานทีน ในอัตราสูงจะช่วยลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมอย่างฉับพลันได้
ส่วนประกอบสำคัญ
 

ทอลีน
 
เบต้าแคโรทีน
 
วิตามิน บี2
 
สารสกัดบิลเบอร์รี่
 
สารสกัดดอกดาวเรือง (มีลูทีนและซีแซนทีน)
 
สารสกัดใบแปะก๊วย

ขายส่งลูทีน จำหน่ายลูทีน แคปซูลลูทีน รับผลิตลูทีน ลูทีน(Lutein) และ ซีแซนทีน(Zeaxanthin)
สรรพคุณลูทีน ช่วยบำรุงสายตา ทำหน้าที่ช่วยให้มองภาพได้คมชัด
 และเห็นรายละเอียดของภาพดีขึ้นช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือด
 และเส้นเลือดฝอยที่เลี้ยงตาช่วยให้ดวงตาแข็งแรง
 ป้องกันประสาทตาเสื่อม
สรรพคุณอื่นๆ
สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
เถาวัลย์เปรียงตามตำราไทยว่าทำให้เส้นเอ็นอ่อนลง แก้เอ็นทุพพลภาพ และก็แก้อาการปวดเมื่อยล้าตามร่างกาย ซึ่งชาวบ้านประยุกต์ใช้เป็นยารักษาทุเลาอาการปวดเมื่อยล้าร่างกายมานานแล้วรับขายลูทีน[/url]
ตำราเรียนยาพื้นเมือง: ใช้เถา ขับฉี่ แก้บิด แก้หวัด ใช้เถาคั่วไฟให้หอมชงน้ำดื่มแก้เมื่อย แก้เส้นเอ็นทุพพลภาพ แก้เมื่อยขบในร่างกาย แก้กระษัยเหน็บชา ต้มรับประทานถ่ายเส้น ถ่ายกระษัย แก้เอ็นขอด ถ่ายเสลด ไม่อุจจาระรับผลิตลูทีนเหมาะที่จะใช้ในโรคบิด ไอ หวัด ใช้ในเด็กได้ดิบได้ดี แก้ปวด แก้ไข้ ทำให้เส้นเอ็นอ่อนลง ขับปัสสาวะ แก้เยี่ยวพิการ บางตำราเรียนขายส่งลูทีนกล่าวว่าทำให้มีกำลังพอดีแข็งแรงสู้ไม่ถอย
o เป็นสมุนไพรที่มีการนำมาใช้ในสูตรยาอบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ โดยใช้เป็นส่วนประกอบเพิ่มจากสูตรยาอบสมุนไพรหลัก เมื่ออยากได้อบเพื่อรักษาอาการปวดปวดเมื่อย ปวดหลัง ปวดเอว เป็นต้น
o เถามีรสเฝื่อนฝาดแคปซูลลูทีนเอียน ใช้ต้มรับประทานเป็นยาขับฉี่ แก้ฉี่ผิดปกติ แก้ฉี่กระปริบกะพรำ ส่วนรากมีรสเฝื่อนฝาดเหม็นเบื่อมีสรรพคุณเป็นยาขับฉี่รับผลิตลูทีนด้วยเหมือนกัน (เถา,ราก)รวมทั้งยังมีข้อมูลบอกว่าการใช้สมุนไพรจำพวกนี้จะทำให้ฉี่ได้หลายครั้งกว่าธรรมดา ก็เลยอาจขายลูทีนเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโตด้วย
o คนรุ่นก่อนจะนิยมใช้เถาของเถาวัลย์เปรียงเพื่อเป็นยารักษาอาการตกขาวของสตรี (อาการตกขาวประเภทที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน ไม่เปลี่ยนเป็นสีเขียว) (เถา)
o เถามีคุณประโยชน์สำหรับการบีบมดลูก (เถา)ขายเห็ดหลินจือ
แบบ ขนาดการใช้ บัญชียาหลักแห่งชาติ บัญชียาจากสมุนไพร 2556 ยาปรับปรุงจากสมุนไพร กลุ่มยารักษากรุ๊ปอาการทางกล้ามเนื้อแล้วก็กระดูก เจาะจงรับผลิตลูทีนต้นแบบรวมทั้งขนาดวิธีการใช้ยาดังต่อไปนี้

 • ขับเลือดเสียของสตรี ด้วยการใช้เถาวัลย์เปรียงอีกทั้งห้าแบบใหม่ๆนำมาต้มกับน้ำ แล้วนำน้ำที่ได้มาใช้ดื่มต่างน้ำ (ทั้งยังห้า)แคปซูลลูทีน
 • ทำให้มดลูกเข้าอู่ ด้วยการใช้เถาสดนำมาตีให้ยุ่ย แล้ววางทาบลงบนท้อง แล้วนำหม้อเกลือที่ร้อนมานาบลงไปบนเถาวัลย์เปรียง จะช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น
 • ใช้เถานำมาหั่นตากแห้งคั่วชงน้ำดื่มต่างชาเป็นยาทำให้เส้นหย่อน แก้อาการเมื่อยขบตามร่างกาย แก้อาการปวดเมื่อย แก้เหน็บชา (เถา)
 • ใช้เถาเพื่อรักษาโรคอัมพฤกษ์รวมทั้งกระดูกหัก โดยการนำเถามาตำให้เป็นผุยผงผสมกับน้ำมันที่ทำจากมะพร้าวหรือน้ำมันหัวครำ แล้วก็ใช้เป็นยาใช้ภายนอกนวดรอบๆที่เป็นทุกวันจนกระทั่งหาย (เถา)ยาเถาวัลย์เปรียง ยาแคปซูล (รพ.)ข้อบ่งใช้ : ทุเลาอาการปวดกล้ามเนื้อ ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อขนาดรวมทั้งวิธีใช้ : รับประทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม – 1 กรัม วันละ 3 ครั้งแคปซูลลูทีน หลังรับประทานอาหารในทันทีข้อห้ามใช้ : ห้ามใช้ในหญิงมีครรภ์ยาสารสกัดจากเถาวัลย์เปรียง ยาแคปซูลข้อบ่งใช้ : ทุเลาอาการปวดหลังส่วนล่าง (low back pain) และก็อาการปวดจากข้อหัวเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis)ขนาดรวมทั้งวิธีใช้ : รับประทานครั้งละ 400 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง หลังอาหารในทันทีสิ่งที่ห้ามใช้ : ห้ามใช้กับหญิงตั้งครรภ์ยาเถาวัลย์เปรียง(แคปซูล) 400 mg (บัญชีร่วม รพสต.)ข้อบ่งใช้ : แก้ข้ออักเสบ ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเกร็ง OAขนาดและวิธีใช้ : รับประทานทีละ 2*3PC (500Mg.– 1g.) วันละ 4 ครั้ง หลังรับประทานอาหารในทันทีข้อที่ไม่อนุญาตใช้ : ห้ามใช้ในหญิงตั้งท้องรับผลิตลูทีน

  สรรพคุณชะพลู
  ชะพลูด้านการใช้เป็นอาหาร ใบชะพลูมีรสหวาน เย็น และกลิ่นหอมสดชื่นที่เป็นเอกลักษณ์ จึงนิยมเอามาประกอบอาหารได้นานาประการเมนู หน้าที่ของชะพลูในจานของกินครัวเรือนพื้นเมืองมีมากมายก่ายกองขายลูทีนเริ่มตั้งแต่เป็นผักสดที่นิยมรับประทานกับอาหารรสอร่อยทั้งหลายแหล่ ดังเช่น ลาบ ก้อย น้ำตก เนื้อย่าง ปลาย่าง ตลอดจนน้ำพริกต่างๆชะพลูเป็นเครื่องปรุงที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดในอาหารจานพื้นเมืองต่างๆแกงแคของภาคเหนือซึ่งถึงกับเรียกใบชะพลูว่า”ใบผักแค” เลยทีเดียว หรือไม่ก็เป็นเพราะใช้ใบชะพลูเป็นเครื่องปรุงเฉพาะตัว จึงเรียกแกงนั้นว่าแกงแค เป็นได้สิ่งเดียวกันแคปซูลลูทีนส่วนภาคอีสารนิยมใส่ไว้ด้านในแกงอ่อมต่างๆแกงขนุนอ่อน แกงหัวปลี ภาคใต้ใช้แกงน้ำกะทิใบชะพลูกับหอยแครง ส่วนภาคกลางนิยมใส่แกงคั่วหอยขม นิยมนำมากินร่วมกับข้าวมันส้มตำ ชนิดที่เรียกว่าถ้าหากขาดใบชะพลู รสชาติของข้าวมันส้มตำก็อร่อยไปเลย รสใบชะพลูขณะที่กัดและเคี้ยวรับประทานจะมีกลิ่นหอมยวนใจในปารสจัด เคี้ยวนานๆจะได้รสเผ็ดอ่อนๆใบชะพลูขนาดกำลังอร่อยควรจะเป็นใบที่ไม่อ่อนและไม่แก่จนเหลือเกิน ใบก็เลยจะนุ่ม หอม และก็เผ็ดกำลังดี แม้กระนั้น ใบชะพลูกินได้ทุกขนาดอายุของมัน รับผลิตลูทีนถึงแม้แก่มากก็กินได้ เพราะว่าเส้นใยไม่ถึงกับเหนียวจนกระทั่งกัดไม่ขาด ก็แค่ใบจะหยาบคายสักหน่อย และกลิ่นจะผลักน้อย
  ในใบชะพลูมีสารอนุภาคบีตา-แคโรทีนสูงมากมาย ใบเอามากินกับเมี่ยงคำ นำมาแกงใส่น้ำกะทิ ข้าวยำ ห่อหมก หรือเป็นผักจิ้มน้ำพริก ทางภาคใต้ใส่ไว้ด้านในแกงกะทิหอยขม แกงคั่วปูในจังหวัดจันทบุรีใส่เอาไว้ภายในรับผลิตลูทีนแกงป่าปลา

  Tags : ขายลูทีน,รับผลิตลูทีน

12

ขายถั่งเช่าสรรพคุณสุดอัศจรรย์ แก้นกเขาไม่ขัน ขุมพลังโรคมะเร็ง
(ขายถั่งเช่า) หรือ ตังถั่งเช่าหมายถึงพืชตระกูลเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps sinensis มีชื่อเรียกทั่วไปอีกว่าหญ้าหนอน มีเหตุที่เกิดจากการที่ตัวหนอนอ่อนของตัวด้วงชนิดผีเสื้อ หนอน มอด ตั๊กแตน หรือด้วงค้างคาวซึ่งมีเชื้อ มุดเข้าไปอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว และก็ค่อยๆกลายภาวะเป็นเชื้อราที่มีชื่อว่า Sclerotea และก็เมื่อถึงหน้าร้อนเส้นใยในตัวหนอนที่ตายและจะสร้างดอกออกมาปกคลุมตัวหนอนจนมีรูปร่างเหมือนตะบอง ต่อจากนั้นก็จะเจริญเติบโตขึ้นมีลักษณะเปลี่ยนต้นหญ้า โดยจะขายถั่งเช่า มี 2 ส่วนอาทิเช่น ตัวหนอน และเห็ดที่เจริญวัยขึ้นบริเวณส่วนหัวของหนอน มีชื่อว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec. รสชาติของถั่งเช่าออกขม และอมหวานบางส่วน สามารถกินได้ทั้งแบบใหม่ๆหรือนำไปต้มเพื่อรับประทานก็ได้ ดังนี้ ได้ขายถั่งเช่าที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย อย่างเช่น ถั่งเช่า แล้วก็ถั่งเช่าสีทองคำ ซึ่งเป็นเห็ดในสกุลเดียวกัน แล้วก็มีคุณประโยชน์ใกล้เคียงกัน
นิยม(ขายถั่งเช่า)ถือเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโพลีแซคค้างไรด์ (galactomannan) นิวคลีโอไทด์ (adenosine) กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic Acid) ซึ่งเป็นสารที่มีเฉพาะในการ(ขายถั่งเช่า) อีกทั้งยังมีกรดอะมิโน รวมทั้งเอ้อร์โกสเตอรอคอยล (Ergosterol) ที่มีฤทธิ์สำหรับในการต้านเชื้อรา ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสารอาหารที่สำคัญ อาทิเช่น โปรตีน วิตามิน E วิตามิน K วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B12 โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี แล้วก็ซิลิเนียม ก็เลยทำให้นิยมมา(ขายถั่งเช่า)กลายเป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ในการบำรุงสุขภาพรวมทั้งรักษาอาการบางจำพวก โดยที่สะดุดตาที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสมรรถนะทางเพศ เราไปดูกันดีกว่าว่าสรรพคุณของการ(ขายถั่งเช่า)จะมีอะไรบ้างจ้ะ

 • (ขายถั่งเช่า)ช่วยทำให้แนวทางการทำงานของหัวใจ

          ในเรื่องของหัวใจ การ(ขายถั่งเช่า)นับว่าเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้อัตราการเต้นของหัวใจให้ปกติได้ ทั้งยังช่วยทุเลาอาการหัวใจขาดออกสิเจน รวมทั้งเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้ เหมาะกับบำรุงคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

 • (ขายถั่งเช่า)สร้างเสริมรูปแบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

           ในเรื่องเกี่ยวกับการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ถั่งเช่าก็ทำได้ดีไม่ใช่น้อย เนื่องจากว่าถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยทำให้ปรับปรุงแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้เป็นปกติ ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานมากเพิ่มขึ้น กระตุ้นการสร้างแอนติบอดีภายในร่างกาย เพื่อเพิ่มของเซลล์ที่สามารถใช้ในการสำหรับขจัดเซลล์แปลกปลอมหรือเซลล์ที่ตายแล้ว แต่ว่าก็ต้องใช้ในจำนวนที่พอเหมาะพอควร เพราะการใช้มากจนเกินความจำเป็นสารในถั่งเช่าอาจไปกดการทำงานอะไรบางอย่างของระบบภูมิคุ้มกันได้

 • (ขายถั่งเช่า)ต้านทานโรคมะเร็ง

            เว้นเสียแต่สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับการต้านมะเร็ง โดยเจ้าสารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่าถือเป็นสารที่มีความหมายสำหรับการต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันการเกิดรวมทั้งการแพร่ขยายของเนื้อร้าย และยังปกป้องไม่ให้คนป่วยโรคมะเร็งสุดที่รักษาหายแล้วกลับมาเป็นซ้ำอีกด้วย

 • (ขายถั่งเช่า)ลดไขมันในเลือด

      อีกสรรพคุณหนึ่งที่น่าดึงดูดไม่แพ้กันก็น่าจะเป็นการควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล แล้วก็สามกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆยกตัวอย่างเช่น โรคหัวใจและก็เส้นเลือด นอกจากนี้ก็ยังเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการลดความเสี่ยงโรคเส้นเลือดแดงแข็งได้

 • (ขายถั่งเช่า[/url])ฟื้นฟูรูปแบบการทำงานของไต

            สำหรับคนไข้โรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง และทำให้สุขภาพไตดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังลดความเสียหายของไตที่เกิดขึ้นจากสารพิษตกค้างได้จ้ะ

 • (ขายถั่งเช่า)เสริมสร้างลักษณะการทำงานของตับ

            พิษเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตับถูกทำลาย การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลกระทบจากพิษ แล้วก็คุ้มครองการเกิดพังพืดในตับ ในช่วงเวลาที่สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ด้วย

 • (ขายถั่งเช่า)บำรุงโลหิต

       นอกเหนือจากที่จะบำรุงตับ ไต และก็หัวใจแล้ว สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมหลักการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเพิ่มมากขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างในจำนวนที่เพียงพอต่อสุขภาพร่างกาย

 • (ขายถั่งเช่า)ลดระดับน้ำตาลในเลือด

      สำหรับผู้เจ็บป่วยเบาหวาน ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเรียนรู้พบว่า การรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95% ซึ่งมากกว่าการใช้ยาแผนปัจจุบันที่ควบคุมได้เพียงแต่ 54%
  ขายถั่งเช่าได้รับการขนานนามว่า "ไวอากร้าที่แนวเขาหิมาลัย" เนื่องจากมีการขายถั่งเช่าสรรพคุณ)เด่นในเรื่องการเสริมความสามารถทางเพศในผู้ชาย อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่อยู่ในแถบที่ราบสูงทิเบต ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความสูงจากน้ำทะเลมากกว่า 4,000 เมตรขึ้นไป นอกเหนือจากนี้ก็ยังสามารถเจอได้ในรอบๆภาคใต้ของเขตชิงไห่ เขตซางโตวในประเทศทิเบต บริเวณกานซู ภูเขาฏาน เนปาล และก็ยังมีการเพาะเห็ดชนิดนี้ในมณฑลเสฉวน ยูนนาน แล้วก็กุ้ยโจว ถั่งเช่า ถือเป็นสมุนไพรจีนที่หายากและราคาสูง แต่มีคุณประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้เจ้าสมุนไพรชนิดนี้ยังคงความนิยมสูงนั่นเองกรณีศึกษาฤทธิ์ต่อการกระตุ้นความสามารถทางเพศ พบว่าการศึกษาค้นคว้าวิจัยในเพศชาย 22 ใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมช่วยเพิ่มของสเปิร์มในอสุจิได้ 33%
  แล้วก็ส่งผลลดปริมาณของสเปิร์มที่แตกต่างจากปกติลง 29% และก็มีอีกกรณีศึกษา ในคนไข้ทั้งยังชายแล้วก็หญิง 189 คน ที่มีความต้องการทางเพศลดน้อยลง พบว่าการ(ขายถั่งเช่า)สามารถช่วยให้อาการและความอยากทางเพศสูงมากขึ้น 66% ยิ่งไปกว่านี้ยังมีขายถั่งเช่างานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยสนับสนุนว่าการกินถั่งเช่าจะช่วยคุ้มครองรับผลิตถั่งเช่าและช่วยทำให้รูปแบบการทำงานของ ต่อมหมวกไต ฮอร์โมนจากต่อมไทมัส รวมทั้งจำนวนของสเปิร์มที่สามารถถือกำเนิดได้มากขึ้น 300% และก็ช่วยเพิ่มความปรารถนาทางเพศของเพศหญิงได้ 86%
   กรณีศึกษาฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย โดยทำการศึกษาเล่าเรียนในเพศชาย 5 คน (อายุเฉลี่ย 35 ปี) ที่ถุงลมถูกกระตุ้นให้อักเสบด้วย
  lipopolysaccharide (LPS) พบว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดการผลิตสารที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ขายส่งถั่งเช่าดังเช่น imterlukin-1bera (IL-1beta), interlukin-6(Il-6)
  interleukin-8 (IL-8), interleukin-10 (Il-10) และ tumor necrosis factor-alpha (TNF-alpha) ได้ จึงส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันดำเนินการ
   กรณีศึกษาฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยการให้คนป่วยเบาหวานแคปซุลถั่งเช่ารับประทานถั่งเช่าจำนวน 3 กรัม/วัน พบว่าสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  ได้ถึง 95% ในขณะที่กลุ่มที่รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้เพียง 54%
  ส่วนประกอบ
  ถั่งเช่า
  ขายถั่งเช่า ขายส่งถั่งเช่า จำหน่ายถั่งเช่า แคปซูลถั่งเช่า
  รับผลิตถั่งเช่า

  ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ต่างๆเยอะแยะ ยกตัวอย่างเช่น เสริมสร้างรวมทั้งเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างขายส่งถั่งเช่าแนวทางการทำงานของตับ บำรุงโลหิต โดยช่วยให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงรวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างอย่างพอเพียงและก็ช่วยลดระดับน้ำตาลแล้วก็ลดไขมันในเลือดแคปซูลถั่งเช่าอีกทั้งในถั่งเช่ายังพบสาร คอไดเซปิน (cordycepin) ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด บำรุงไต และยังมีกรดคอไดเซปิค (codycepic acid) ที่มีคุณประโยชน์เพิ่มการเผาผลาญอาหารรวมถึงช่วยสลายลิ่มเลือดคุ้มครองป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดรวมทั้งปกป้องเลือดออกในสมองรวมถึงสารโพลีแซคคาไรด์ในถั่งเช่ายังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านทานเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย นอกเหนือจากนั้นถั่งเช่ายังเสริมสมรรถนะทางเพศแล้วก็ช่วยให้สเปิร์มแข็งแรงอีกทั้งทำให้เสปิร์มในน้ำอสุจิแข็งแรงได้อีกด้วยรับผลิตถั่งเช่า
  สมุนไพรอื่นๆ
  พลูคาวเป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นคล้ายคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดและตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้พิษ ขับปัสสาวะ แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แคปซูลถั่งเช่าไตอักเสบบวมน้ำ ลำไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ภายนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาภายนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในบริเวณนั้นมาก ปอดบวม ไข้มาลาเรีย แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลเปื่อย และพอกในรายกระดูกหัก และหนองใน มีฤทธิ์ในการช่วยต่อต้านมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง  มีฤทธิ์ในการช่วยบำบัดฟื้นฟูโรคความดันโลหิตสูง  ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้านทานโรค ช่วยยืดอายุผู้ป่วยให้อยู่สู้โรคได้นานมากขึ้น  ช่วยยับยั้งเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาและช่วยต้านเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยา ยังมีขายถั่งเช่าช่วยรักษาอาการติดเชื้อเฉียบพลัน ติดเชื้อทางเดินหายใจ   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ และปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาภาวะภูมิแพ้ หอบหืด ใช้เป็นยาระบาย อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบชนิดดีซ่าน  รักษาแผลอักเสบบริเวณคอมดลูก รักษาการอักเสบบริเวณกระดูกเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสชนิดต่าง ๆ เช่น ไข้ทรพิษ หัด งูสวัด เริม เอดส์ (HIV)  เหมาะกับผู้ป่วยและผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่าง ๆ มีอาการดีขึ้น  ใช้ควบคู่กับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือการฉายรังสี จะช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการแพ้น้อยลงรับผลิตถั่งเช่า
   ประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ใช้ทั้งต้นเป็นยาลดไข้ ขจัดสารพิษ รักษาแผลในกระเพาะและลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดแข็งตัวเนื่องจากมีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) และมะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับระดู ใช้ทั้งต้นเป็นยาย่อยอาหาร บรรเทาอาการอักเสบ ใบใช้ในการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดและริดสีดวงทวาร
  สรรพคุณข่า
  ข่า ตำรายาไทย  ใช้  เหง้าแก่ รสเผ็ดร้อน ขม รับประทานเป็นยาขับลม บำรุงธาตุ เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ไอ ช่วยย่อยอาหาร แก้บิด แก้ปวดท้องจุกเสียด กินแก้โรคปวดข้อ และโรคหลอดลมอักเสบ ขับน้ำคาวปลา ขับรก ใช้ภายนอกทารักษากลากเกลื้อน แก้ไฟลวด แก้น้ำร้อนลวก แก้ลมพิษ และโรคลมป่วงแก้สันนิบาตหน้าเพลิง ตำกับน้ำมะขามเปียกและเกลือให้สตรีกินหลังคลอดเพื่อขับน้ำคาวปลา แก้ฟกบวม โดยใช้ข่าแก่ฝานเป็นชิ้นบางๆชุบเหล้าโรงทา เหง้าแก่สดแก้โรคน้ำกัดเท้าโดยใช้ 1-2 หัวแม่มือ ตำให้ละเอียด เติมเหล้าโรงพอท่วม ทิ้งไว้ 2 วัน ใช้สำลีชุบทาวันละ 3-4 ครั้ง หรือทาลมพิษ(ทาบ่อยๆจนกว่าจะดีขึ้น) แคปซูลถั่งเช่าใบ รสเผ็ดร้อน ฆ่าพยาธิ กลากเกลื้อน ต้มอาบ แก้ปวดเมื่อยตามข้อ ดอก รสเผ็ดร้อน ทาแก้กลากเกลื้อน ผล รสเผ็ดร้อนฉุน ช่วยย่อยอาหาร แก้ปวดท้อง แก้คลื่นเหียนอาเจียน ท้องอืดเฟ้อ แก้บิดมีตัวและไม่มีตัว หน่อ รสเผ็ดร้อนหวาน แก้ลมแน่นหน้าอก บำรุงไฟธาตุ ต้นแก่ รสเผ็ดร้อนซ่า ตำผสมน้ำมันมะพร้าว ทาแก้ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ตามข้อ แก้ตะคริว ราก รสเผ็ดร้อนปร่า ขับเลือดลม ให้เดินสะดวก แก้เหน็บชา แก้เสมหะ และโลหิตรับผลิตถั่งเช่า
  ยาพื้นบ้านล้านนา  ใช้  เหง้า ผสมใบมะกา เถาเชือก เขาหนัง หัวยาข้าวเย็นและเกลือ ต้มน้ำดื่ม เป็นยาถ่าย เหง้าอ่อน ผสมขยันทั้งต้น หัวยาข้าวเย็น ต้มน้ำดื่ม แก้ริดสีดวงลำไส้ ลำต้นใต้ดิน รักษาโรคกลากเกลื้อน เป็นส่วนประกอบในตำรับยาเจ็บเมื่อยเส้นเอ็น ยาเสียบคัด ยามะเร็งครุด ยาไอ เป็นต้น
   ยาพื้นบ้านอีสาน  ใช้  เหง้า มีกลิ่นหอม ฉุน รสขม บดเป็นผงละลายน้ำ หรือต้มน้ำดื่ม ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ รับผลิตถั่งเช่า

  Tags : ขายถั่งเช่า

13

ขายมะขามแขกที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี
ขายมะขามแขก ต้นมะขามแขก จัดเป็นไม้พุ่ม มีความสูงของต้นราวๆ 0.5-1.5 เมตร เป็นพืชทนอีแร้ง เกลียดชังที่น้ำหลากขัง เนื่องจากว่าจะทำให้รากเน่า สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินที่ลักษณะร่อน มีความอุดมสมบูรณ์ แพร่พันธุ์ด้วยวิธีการใช้เมล็ดและการใช้ต้นกล้า
ใบมะขามแขก ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อยเป็นรูปวงรีรวมทั้งใบรูปหอก ใบแห้งมีสีเขียวอมน้ำตาล ขอบใบเรียบ ปลายรวมทั้งโคนใบแหลม โคนใบทั้งสองมีขนาดไม่สมมาตรกัน และมีขนนุ่มปกคลุมอยู่ ใบมีขนาดกว้างโดยประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ยาวราว 2.5-5 ซม. ใบมีกลิ่นเหม็นเขียว มีรสเปรี้ยว หวานเปียกแฉะขายส่งมะขามขาย
ดอกมะขามแขก ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบช่วงปลายกิ่ง กลีบดอกมีสีเหลือง
 ผลมะขามแขกหรือ ฝักมะขามแขกลักษณะของผลเป็นฝักแบน รูปขอบขนาน ฝักอ่อนมีสีเขียว
ขายส่งมะขามแขกมีสรรพคุณที่สะดุดตาในเรื่องเกี่ยวกับการใช้เป็นยาถ่าย เหมาะกับผู้สูงวัย ผู้ที่มีกำลังน้อย เด็ก ผู้ที่เป็นริดสีดวง หรือคนที่มีปัญหาท้องผูกอยู่เสมอๆเพราะว่ามีสารแอนทราควิโนน (Anthraquinones) ที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ให้ถ่ายท้องได้ ขายมะขามแขก ส่วนที่นำมาใช้เป็นยาสมุนไพรดังเช่น ส่วนของใบแห้งและฝักแห้งที่แก่ในช่วง 1 เดือนครึ่ง (หรือช่วงก่อนออกดอก) ได้ขายมะขามแขก แต่ว่าควรใช้เป็นบางครั้งเท่านั้นเพื่อให้มีความปลอดภัย
สรรพคุณมะขามแขก
ขายมะขามแขก ใบแล้วก็ฝักใช้ปรุงเป็นยาถ่าย ขายยาระบายมะขามก้าวหน้า รวมทั้งช่วยแก้ท้องผูกได้ โดยให้นำใบมะขามแขกโดยประมาณ 2 หยิบมือ (ประมาณ 2 กรัม) หรือจะใช้ฝักประมาณ 10-15 ฝัก เอามาต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้วราวๆ 4 นาที รวมทั้งใส่เกลือน้อยเพื่อช่วยกลบรสเฝื่อน แล้วใช้รับประทานเพียงแค่ครั้งเดียว หรืออีกแนวทางจะใช้แนวทางการบดใบแห้งให้เป็นผง ใช้ชงกับน้ำดื่มก็ได้ ขายส่งมะขามแขกสำหรับบางรายที่ดื่มแล้วเกิดอาการไซ้ท้อง หรืออาการปวดมวนท้อง (ใบจะออกฤทธิ์ไซ้ท้องมากกว่าฝัก) ให้ปรับปรุงด้วยการนำมาต้มรวมกับยาขับลมจำนวนเพียงนิดหน่อย ตัวอย่างเช่น กานพลู ขิง อบเชย กระวานแคปซูลมะขามแขกช่วยทุเลาอาการไซ้ท้องแล้วก็เพื่อแต่งรสให้ดียิ่งขึ้น (ใบ, ฝัก)ใบมะขามแขกช่วยให้อาเจียน (ใบ)ช่วยถ่ายพิษไข้ (ใบ, ฝัก)ช่วยถ่ายพิษเสมหะ (ใบ)ช่วยแก้อาการสะอึก (ใบ)ช่วยขับลมในลำไส้ (ใบ, ฝัก)ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของไส้ (ใบ)ช่วยถ่ายพิษอุจจาระเป็นมูก (ใบ)ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร (ใบ, ฝัก)ใบใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ (ใบ)ช่วยถ่ายโรคชาย (ใบ)ช่วยถ่ายน้ำเหลือง (ใบ)ช่วยลดอาการบวมน้ำ (ใบ)มีรายงานว่าได้มีการขายมะขามแขกในคนเจ็บข้างหลังผ่าตัดคว้านต่อมลูกหมาก รวมทั้งพบว่ามะขามแขกช่วยให้ถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะอันประสงค์ได้ดีมากยิ่งกว่าการใช้ Milk Of Magnesia (MOM) นอกนั้นแคลเซียมเซนโนไซต์ ยังช่วยทำให้คนเจ็บแก่หลังการผ่าตัดสามารถถ่ายอุจจาระได้คล่องแคล่วเพิ่มขึ้นข้อมูลทางเภสัชวิทยาของการขายส่งมะขามแขก ช่วยในการขับถ่ายอุจจาระ ต้านทานการก่อกลายประเภท รวมทั้งต้านเชื้อแบคทีเรียยาระบาย
ส่วนประกอบสำคัญ
ใบมะขามแขก
โกฐน้ำเต้า
เนื้อผลสมอไทย
เนื้อผลส้มแขก
ขายยาระบาย ขายส่งยาระบาย จำหน่ายยาระบาย แคปซูลยาระบาย
รับผลิตยาระบาย


คุณประโยชน์ ช่วยระบบขับถ่าย ช่วยระบายท้อง
คุ้มครองป้องกันริดสีดวงทวารหนัก เหมาะกับผู้ที่อาการท้องอืด
ท้องเฟ้อ ท้องผูกเป็นประจำ ระบบขับถ่ายไม่ดี
 
มะขามแขก มะขามแขกมีสารแอนทราควิโนนที่จะก่อให้เกิด
การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ จึงทำให้มีคุณประโยชน์ในการใช้เป็น
ยาระบายรักษาอาการท้องผูก โดยส่งผลการศึกษาค้นคว้าวิจัยรับผลิตมะขามแขก
พบว่าแม้แต่สตรีที่ให้นมลูกก็สามารถใช้มะขามแขกเป็น
ยาระบายได้เพราะพบว่าไม่เป็นผลกระทบไปถึงเด็กแบเบาะที่รับประทานนมแม่
นอกนั้นแคปซูลมะขามแขกยังมีคุณประโยชน์อื่นๆอีกตัวอย่างเช่น
ใช้ถ่ายน้ำเหลือง ถอนพิษไข้ แก้กษัย ใช้ถ่ายพยาธิ
รักษาลักษณะของริดสีดวงทวาร ขับเสลด อีกทั้งสามารถ
บดอาการบวมน้ำได้ แคปซูลมะขามแขกเพราะเหตุว่ามะขามแขกจะช่วยขับน้ำที่คั่ง
อยู่ในส่วนที่บวมออกทางอุจาระได้ โดยในช่วงเวลานี้ยาระบาย
มะขามแขก ยังได้ขึ้นบัญชีในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว
ในประเภทตำรายารักษากลุ่มทางเดินอาหาร
กรุ๊ปรักษาท้องผูก อีกด้วย
สรรพคุณโกฐน้ำเต้า
โกฐน้ำเต้า เพราะเหตุว่าโกฐน้ำเต้า มีสารกรุ๊ปแอนทราควิโนน
(Anthaquinone) ที่มีฤทธิ์สำหรับการระบายก็เลยทำให้มี
สรรพคุณเด่นเป็น ช่วยระบายอีกทั้งของเสียในกระเพาะอาหาร
รวมทั้งไส้ รวมทั้ง รักษาท้องผูก ขับพิษไข้
รักษาแผลแล้วก็ฝีหนอง ทั้งยังยังเป็นเหตุให้โลหิตหมุนเวียนในร่างกายรับผลิตมะขามแขก
ดีขึ้น นอกเหนือจากนั้นในการค้นคว้าพบว่าโกฐน้ำเต้ายังมีฤทธิ์
กระตุ้นการขับน้ำดี ต้านทานเชื้อไวรัสลดระดับกรดยูริคในเลือด
ลดระดับความดันโลหิต ลดคลอเรสเตอรอลในเลือด
กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว คุ้มครองตับและไตขายส่งมะขามแขก
และยังสามารถปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากเจอสาร
ที่มีคุณสมบัติเหมือนอินซูลินในโกฐน้ำเต้า ทั้งยังมีการนำดีปลี
ไปรวมกับสมุนไพรจำพวกอื่นในหลายตำรับยา ดังเช่น
“ยาพื้นดินสังฆาต” “พิกัดโกฐพิเศษ” อีกด้วย
สรรพคุณสมอไทย
สมอไทย สมอไทยในแบบเรียนยาแพทย์แผนไทยมีสรรพคุณค่าดังนี้
ใช้รักษาอาการบิด แก้ไข้ ขับเสมหะ ขับน้ำดี ใช้เป็นยาระบาย
และรักษาโรคท้องร่วง บำรุงร่างกาย ใช้ฟอกโลหิต  แก้ร้อนใน
รักษาสมดุลของธาตุต่างๆภายในร่างกาย ใช้แก้ไอ แก้เจ็บคอ
แก้เมื่อยตามร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงน้ำดี ขับปัสสาวะ
ขับน้ำเหลือง ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้เจ็บท้องรับผลิตมะขามแขก
ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง หยุดประสาท และยังสามารถ
ใช้รักษา แล้วก็คุ้มครองโรคต่างๆได้อีกอย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคตับ
ขับพิษให้ออกจากร่างกาย (ดีท๊อกซ์) โรคภูมิแพ้
ลดไขมันและน้ำตาลในเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ
รวมถึงต้านเชื้อต่างๆยกตัวอย่างเช่น ไวรัส แบคทีเรีย
และก็ยังอุดมด้วยแร่ธาตุ รวมทั้งวิตามินต่างๆอีกมากมายขายส่งมะขามแขก
ที่สำคัญสมอไทยยังถูกจัดอยู่ในพิกัดตรีผลา
เหมือนกับมะขามป้อมและสมอพิเภกอีกด้วย
สรรพคุณส้มแขก
ส้มแขกมีคุณประโยชน์ตามตำรายาพื้นเมืองคือ
ลดลักษณะของการปวดท้องในสตรีตั้งท้อง เป็นยาระบาย ใช้ฟอกโลหิต
ขับเสมหะ แก้ท้องผูกใช้ขับฉี่ รักษาโรคนิ่ว
ส่วนในทางการแพทย์แผนปัจจุบันได้มีการวิจัยส้มแขก
แล้วพบว่ามีสาร HCA (Hydroxycitric Acid)
ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่สร้างไขมันจากของกินประเภทแป้ง
ก็เลยทำให้มีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการ ลดไขมันในเลือดและลดน้ำหนักรับผลิตมะขามแขก
รวมทั้งลดไขมันส่วนเกินที่เป็นปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างที่อ้วนได้
นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ต่างๆอีกอย่างเช่น รีบระบบการ
เผาผลาญอาหาร ลดความรู้สึกอยากของกิน ลดระดับความดันเลือด
รักษาโรคเบาหวาน รักษาท้องผูก แล้วก็ยังสามารถ
มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดได้อีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายส่งมะขามเเขก

Tags : ขายส่งมะขามเเขก,รับผลิตมะขามเเขก

หน้า: [1]