แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - NOH1122

หน้า: [1] 2 3 ... 25
1
อื่นๆ / โกษฐ์สิงคี
« เมื่อ: มีนาคม 24, 2019, 07:29:35 AM »

โกษฐ์สิงคี
ยาขนานที่ ๖๘ ใน ตำราเรียนพระยาพระนารายณ์ เข้าเครื่องยาชื่อ “โกฏสิงคี” ซึ่งมีบันทึกไว้ ดังนี้ ขี้ผึ้งบี้พระเส้น ให้เอาชะมดทั้ง ๒ ไพล พิมเสน โกฏเชียง กรุงเฉมา ดีงูงูเหลือม จันทร์ทั้ง ๒ กฤษณา กระลำพัก สิ่งละเฟื้อง โกฏสอ โกฏเขมา โกฏจุฬาลัมพา โกฏกัยี่ห้อ โกฏสิงคี โกฏหัวบัว มัชะกิยวาณีโกษฐ์สิงคี กระวาน กานพลู ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ เทียนดำ เทียนขาว พริกหอม พริกหาง พริกล่อน ดีปลี ลูกกราย ฝิ่น สีผึ้ง สิ่งละสลึ่ง กระเทียม หอมแดง ขมิ้นอ้อย ๒ สลึง ทำเปณจุณละลายน้ำมะนาว ๑๐ ใบ น้ำมันงาทนาน ๑ น้ำมันหมูหลิ่ง น้ำมันเสือ น้ำมันตะไข้ น้ำมันงูเห่า น้ำมันงูเหลือมพอเหมาะ หุงให้คงจะแต่ว่าน้ำมัน ก็เลยเอาชันรำโรง ชันอ้อย ชันระนัง ใส่ลงพอเหมาะ กวนเอาก็ดีโกษฐ์สิงคีจึงเอาทาแพรทาผ้าถวาย ทรงปิดไว้ที่พระเส้นอันแข็งนั้นหย่อนยาน ข้าพระพุทธเจ้า ออกพระสิทธิสาร ประกอบทูลเกล้าฯ ถวายทรง ณ วัน ๑ ฯ. ๔ ค่ำ ปีชวด โทศกฯ เครื่องรางที่แบบเรียนฯเรียก โกฏสิงคีในยาขนานนี้ ก็คือ เขากุย นั่นเอง

2
อื่นๆ / ตะไข้
« เมื่อ: มีนาคม 24, 2019, 03:49:44 AM »

จระเข้
ตะไข้เป็นสัตว์คลานขนาดใหญ่
มีสามีหนังแข็งเป็นเกล็ด ปากยาว ปลายปากนูนสูงขึ้นเป็นช่องเปิดของรูจมูก หางเป็นเหลี่ยม แบน ยาว ใช้โบกว่ายน้ำแล้วก็ใช้ฟาดต่างอาวุธ เป็นปกติทำมาหากินในน้ำ ตะเข้หรืออ้ายเข้ก็เรียก อีสานเรียกแข้ ปักษ์ใต้เรียกเข้ ในตำราเรียนยาโบราณมักเขียนเป็นจรเข้ เรียกในภาษาอังกฤษว่า crocodile
ในทางสัตวานุกรมกฎนั้น ไอ้เข้ที่จัดอยู่ในตระกูล (Crocodylidae) มีทั้งปวง ๒๒ ประเภท แบ่งออกได้เป็น ๓ ตระกูลย่อย เป็น
๑. สกุลย่อย (Crocodylinae) มีทั้งสิ้น ๑๔ ประเภท แบ่งเป็น ๓ สกุล ที่พบในประเทศไทยมี ๒ สกุล คือสกุล(Crocodylus) มีทั้งหมดทั้งปวง ๑๒ ประเภท เจอในประเทศไทยเพียงแค่ ๒ จำพวก และก็สกุลตะโขง (Tomistoma) มีเพียงแค่ ๑ ประเภท
๒.สกุลย่อยจีน (Alligatoriane) มัทั้งผอง ๗ จำพวก แบ่งเป็น ๔ สกุล ไม่พบในธรรมชาติในประเทศไทย Crocodile กับ Alligator
ที่จัดอยู่ในวงศ์ย่อย Crocodylinae มีชื่อสามัญว่า crocodile ส่วนที่อยู่ในตระกูลย่อย Alligatoriane มีชื่อสามัญว่า alligator ลักษณะโดยทั่วไปคล้ายกันแต่ว่าแตกต่างกันที่ alligator มีส่วนหัวกว้างกว่า ปลายปากกลมมนกว่า ฟันบนครอบฟันล่าง ฟันล่างซี่ที่ ๔ ทั้งสองข้างขยายโตกว่าฟันซี่อื่นๆ จะไม่เห็นฟันซี่นี้เมื่อปากปิด เพราะเหตุว่าฟัน ๒ ซี่นี้สอดลงในรูที่ฟันข้างบน ส่วน crocodile มีส่วนหัวที่แหลมเรียวยาวกว่า ฟันบนแล้วก็ฟันด้านล่างเรียงตรงกัน ฟันซี่ที่ขยายใหญ่ขึ้นจะเฉออกมาข้างนอก มองเห็นได้ถึงแม้เวลาปิดปาก
๓.ตระกูลย่อยตะโขงอินเดีย (Gavialinaae) ซึ่งมีเพียงแค่ ๑ สกุล และมีเพียงแค่ ๑ ชนิดเพียงแค่นั้น คือตะโขงอินเดียGavialis gangeticus (Gmelin) เจอตามแหล่งน้ำจืดชืดและแม่น้ำต่างๆทางภาคเหนือของประเทศอินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ เนปาล ภูฏาน และก็เมียนมาร์ แม้กระนั้นไม่พบในไทย
อดีตสมัยเจอไอ้เข้อยู่ตามป่าริมแม่น้ำ ลำห้วย ลำคลอง หนอง สระ เคยมีมากไม่น้อยเลยทีเดียว ก็เลยมีการจับมากินเป็นของกินและก็ใช้ส่วนต่างๆของมาเป็นเครื่องยาสมุนไพร ตอนนี้เมื่อมีคนเพิ่มมากขึ้น ธรรมชาติและก็สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป ทั้งๆที่จำเป็นจะต้องจริงเป็นการใช้พื้นที่ป่าเป็นพื้นที่ดินเพื่อเลี้ยงชีพแล้วก็ที่อยู่อาศัย รวมทั้งที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้ปริมาณในธรรมชาติลดลงมากมายจนแทบสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ อาจจะเจอบ้างตามแหล่งน้ำในเขตอนุรักษ์บางพื้นที่ แม้กระนั้น เป็นโชคดีที่หากว่าจวนสิ้นซากไปจากธรรมชาติในประเทศไทยแล้ว แต่นักธุรกิจของเราก็ประสบผลสำเร็จในการเพาะพันธุ์ ทำให้มีจำนวนมากเพิ่มขึ้น แปลงเป็นสัตว์อาสินที่สำคัญของประเทศ เป็นสัตว์ที่ให้หนังสำหรับทำเครื่องหนังที่ตลาดอยาก แล้วก็ให้เครื่องยาสมุนไพรโดยที่ไม่เป็นการทำลายสัตว์ประเภทนี้ในธรรมชาติ ผลิตขึ้นมาจากที่เนื่องจากจำพวกขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ ดี หรือหนังแปลงเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของประเทศ ที่ล่อใจนักท่องเทียวในขณะที่เป็นคนประเทศไทยแล้วก็เป็นคนต่างประเทศให้มาเยี่ยมชมปีละเยอะมากๆๆ
ไอ้เข้ในประเทศไทย
จระเข้ที่พบในธรรมชาติในประเทศไทยจัดอยู่ในตระกูล Crocodylidae มี ๒ สกุล รวม ๓ ชนิด เป็น สกุล (Crocodylus) มี ๒ ชนิด ตัวอย่างเช่น น้ำจืดหรือบ่อน้ำ (Crocodylus siamensis Schneider) กับน้ำทะเลหรืออ้ายเคี่ยม (Crocodylus porosus Schneider) และก็สกุลตะโขง (Tomistoma ) มี ๑ จำพวก คือ ตะโขงหรือปากนกกระทุงเหว Tomistoma schleielii (S. Muller) สัตว์เหล่านี้มีสามีหนังแข็งเป็นเกร็ด ปากยาว ปลายปากนูนสูงมากขึ้นเป็นช่องเปิดของรูจมูก เรียกหัวขี้หมา หางเป็นเหลี่ยม แบน ยาว ใช้โบกว่ายและก็ใช้ฟาดต่างอาวุธ (เมื่ออยู่ในน้ำจะฟาหางได้เมื่อขาข้างหลังจรดพื้นแค่นั้น)
๑.จระเข้น้ำจืด
มีชื่อวิทยาศาสตร์ Crocodylus siamensis Schneider
เป็นขนาดปานกลาง ลำตัวอาจยาวได้ถึง ๓ เมตร มีลักษณะเด่นเป็นมีแถวเกร็ดนูนบนท้ายหอย และก็มีสันเตี้ยอยู่ระหว่างตาทั้ง ๒ ข้าง ชนิดนี้เจออาศัยอยู่ตามทะเลสาบน้ำจืด ตลอดจนในที่ราบ หนอง บึง รวมทั้งแม่น้ำ โดยเฉพาะบึงที่แยกออกจากแม่น้ำ แล้วก็สายธารที่ไหลเฉื่อยๆที่มีฝั่งเป็นโคลน เคยพบได้บ่อยที่บ่อน้ำบอระเพ็ด แม้กระนั้นปัจจุบันนี้แทบไม่เจอในแหล่งธรรมชาติเลย จำพวกนี้กินปลาเป็นอาหารหลัก โตเต็มที่เมื่ออายุ ๑๐-๑๒ ปี ผสมพันธุ์ในช่วงเดือนธันวาคมถึงมี.ค. ตัวเมียวางไข่ในเมษายนและก็พ.ค. ออกไข่ทีละ ๒๐-๔๐ ฟอง ไข่ฟักออกเป็นตัวในราว ๖๗-๖๘ วัน
๒.จระเข้น้ำเค็ม
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Crocodylus porosus Schneider
เป็นขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาที่ยังมีเผ่าพันธุ์อยู่ในปัจจุบัน ลำตัวบางทีอาจยาวได้ถึง ๘ เมตร รอบๆกำดันไม่พบแถวเกร็ดนูนดังเช่นว่าที่เจอในทะเลน้ำจืด แล้วก็บริเวณหน้าผากมีสันซีดๆคู่หนึ่งซึ่งสอบเข้าพบกัน เริ่มตั้งแต่ตาไปสินสุดที่ปุ่มจมูก (ก้อนขี้มา) เพศผู้โตสุดกำลังเมื่ออารุราว ๑๖ ปี ส่วนตัวภรรยาโตสุดกำลังเมื่ออายุราว ๑๐ ปี ตัวเมียวางไข่ครั้งละโดยประมาณ ๕๐ ฟอง ไข่ฟักออกเป็นตัวในราว ๘๐-๙๐ วัน
ลักษณะที่ผิดแผกแตกต่าง จระเข้น้ำจืด ตะไข้น้ำเค็ม
๑.ลำตัว ป้อมสั้น ไม่ได้ส่วนสัดนัก เรียวยาว ได้ส่วนสัดกว่า
๒.ส่วนหัว สามเหลี่ยมมุมป้าน โหนกที่หลังตาสูง รวมทั้งเป็นสันมากกว่า สามเหลี่ยมมุมแหลม ปากยาวกว่า
๓.ลายบนตัว สีออกเทาดำ มีลายสีดำเป็นแถบ สีออกเหลืองอ่อน มีลายเป็นจุดสีดำตลอดลำตัว
๔.บริเวณกำดัน มีเกล็ด ๔-๕ เกล็ด มีมีเกล็ด
๕.ขาข้างหลัง พังผืดเห็นไม่ชัด มีพังผืดเห็นได้ชัดเหมือนขาเป็ด
๓.ตะโขง หรือ ปากนกกระทุงเหว เป็นจำพวกที่หายากที่สุดในประเทศไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tomistoma schlegeill (S. Muller) เป็นขนาดใหญ่ประเภทหนึ่งของไทย ลำตัวอาจยาวถึง ๕ เมตร ตัวสีน้ำตาลแดง มีลายสีน้ำตาลเข้ม ปากยาวเรียวคล้ายปากปลาเข็ม หางแบนใหญ่ ใช้ว่าย จำพวกนี้เจอเฉพาะทางภาคใต้ของไทย มักอาศัยอยู่ในแม่น้ำแล้วก็หนองจืดที่มีรอบๆติดต่อกับแม่น้ำ อาจเจอได้บริเวรป่าชายเลนหรือบริเวรน้ำกร่อย มีรายงานว่าพบปากกระทุงเหวที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จังหวัดพัทลุง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพลุโต๊ะแดง จังหวักจังหวัดนราธิวาส แต่ว่าเจอเพียงแต่ที่ละ ๑-๒ ตัว ประเภทนี้กิน ปลา และก็สัตว์ที่มีกระดูกสันหลังหลายชนิดเป็นอาหาร โตเต็มที่เมื่ออายุราว ๔.๕-๖ ปี ตัวเมียวางไข่ครั้งละราว ๒๐-๖๐ ฟอง ไข่ฟักออกเป็นตัวในราว ๗๕-๙๐ วัน แล้วก็ฟักเป็นตัวในช่วงฤดูฝน
๔.ไอ้เข้พันธุ์ผสม เป็นผสมระหว่างน้ำจืดกับน้ำเค็ม คนไทยเป็นผู้สำเร็จสำหรับเพื่อการผสม ๒ ชนิดนี้ เป็นครั้งแรกในโลกเมื่อกว่า ๒๐ ปีกลาย พันธุ์ผสมมีรูปร่าง สีสัน เกล็ด และก็นิสัยที่ดุร้ายเสมือนน้ำทะเล แต่มีขนาดโตกว่า (เมื่อโตเต็มที่มีขนาดยาว ๕.๕ เมตร มีน้ำหนักตัวมากกว่า ๑,๒๐๐ กิโลกรัม) จัดเป็นจำพวกที่มีขนาดโตที่สุดในประเทศไทย พันธุ์ผสมเริ่มออกไข่เมื่ออายุ ๑๐-๑๒ ปี ตกไข่ราวทีละ ๓๐-๔๐ ฟอง มากยิ่งกว่าการวางไข่ของน้ำทะเล ไข่มีขนาดเล็ก เปลือกไข่บาง อัตราฟักเป็นตัวได้ต่ำมาก เมื่ออายุ ๑๓-๒๐ ปีออกไข่ราวครั้งละ ๓๐ –๕๕ ฟอง ไข่ขนาดโตปานกลาง เปลือกไข่หนากว่า อัตราฟักเป็นตัวได้สูง และเมื่ออายุ ๒๑ ปี ขึ้นไปวางไข่ครั้งละ ๓๕-๖๐ ฟอง เปลือกไข่หนามาก อัตราฟักเป็นตัวสูง

ชีววิทยาของจระเข้ไทย
นักวิทยาศาสตร์มั่นใจว่ากำเนิดรวมทั้งมีวิวัฒนาการบนโลกมาตั้งแต่ ๒๕๐ ล้านปีกลาย เดี๋ยวนี้มีในโลกนี้ราว ๒๒ ชนิด กระจัดกระจายอยู่ตามแหล่งน้ำต่างๆในเขตร้อนทั่วโลก โดยเฉพาะรอบๆที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง ๒๑-๓๕ องศา เป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ในช่วงฤดูร้อนหรือในกลางวันนั้น อาศัยกลบดานอยู่ในน้ำ ในช่วงฤดูหนาวจึงออกมาตากแดด เป็นประจำถูกใจนอนบนริมตลิ่งน้ำที่เงียบสงบ น้ำนิ่ง ลึกไม่เกิน ๑.๕๐ เมตร เป็นสัตว์ที่มีความรู้สึกไวต่อความเคลื่อนไหวทางธรณีวิทยาหรือสภาพอากาศ ได้แก่ ก่อนกำเนิดพายุฝนฟ้าคะนองหรือแผ่นดินไหวภูเขาไฟระเบิด ตะไข้จะส่งเสียงร้องออกจากลำคอคล้ายเสียงคำรามของสิงโต แล้วก็ตัวอื่นๆก็จะร้องรับตามกันต่อๆไป ไทยมีอายุเฉลี่ยราว ๖๐-๗๐ ปี แม้กระนั้นโตสุดกำลังรวมทั้งผสมพันธุ์ละวางไข่ได้เมื่อมีอายุราว ๑๐ ปีขึ้นไป เราสามารถแบ่งแยกเพศผู้และก็ตัวเมียได้โดยการดูลักษณะภายนอกเมื่อมีอายุตั้งแต่ ๓ ปี ขึ้นไป เริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อแก่ราว ๑๐ ปี โดยการผสมพันธุ์กันในน้ำแค่นั้น ฤดูสืบพันธุ์มักเป็นฤดูหนาว เป็นในราวเดือนธันวาคมถึงก.พ. เมื่อสืบพันธุ์กัน เพศผู้จะเกาะข้างหลังตัวเมียและก็ตวัดหลังหางรัดตัวภรรยา ใช้เวลาผสมพันธุ์กันราว ๑๐-๑๕ นาที ตัวเมียมีท้องราว ๑ เดือน รวมทั้งเริ่มออกไข่ในราวมีนาคมถึงพ.ค.ตัวเมียจะเลือกทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม ไม่มีอันตราย และใกล้แหล่งน้ำ แล้วปัดกวาดเอาใบไม้รวมทั้งหญ้ามาทำเป็นรังสูงราว ๔๐-๘๐ ซม. กว้างได้ตั้งแต่ ๑-๒๐ เมตร สำหรับวางไข่ ต่อจากนั้นจึงขุดหลุมกึ่งกลางแล้วออกไข่ โดยใช้เวลาวางไข่ ๒๐-๓๐ นาที เมื่อวางไข่เสร็จก็เลยกลบให้แน่น ไข่มีลักษณะโตกว่าไข่เป็ดนิดหน่อย แม้กระนั้นเล็กกว่าไข่ห่าน ตัวเมียวางไข่คราวละ ๓๕-๔๐ ฟอง ระยะฟักตัวของไข่แต่ละจำพวกก็ไม่เท่ากัน เมื่อครบกำหนดช่วงเวลาฟัก ลูกจะร้องออกจากไข่ เมื่อตัวหนึ่งร้องตัวอื่นๆก็ร้องรับต่อๆกันไป เมื่อแม่ได้ยินเสียงลูกร้อง ก็จะขุดค้นไปในรังจนถึงไข่ ลูกใช้ปลายปากที่มีติ่งแหลมเจาะไข่ออกมา ตัวที่ไม่อาจจะเจาะเปลือกไข่ได้ แม่จะคาบไข่ไว้ในปากรวมทั้งขบให้เปลือกแตกออก ลูกแรกเกิดมีขนยาว ราว ๒๕-๓๐ ซม. มีน้ำหนักตัวราว ๒๐๐-๓๐๐ กรัม มีฟันแหลมแล้วก็ใช้กัดได้แล้ว และมีไข่แดงอยู่ในท้องสำหรับเป็นของกินได้อีกราว ๑0 วัน เมื่ออาหารหมดและก็เริ่มหิว ก็จะหาอาหารรับประทานเอง มีระบบย่อยของกินที่ดีเยี่ยม สามารถย่อยกระดูกสัตว์ต่างๆได้ เมื่อโตเต็มกำลังมีฟัน ๖๕ ซี่ ฟันข้างล่าง ๓๐ ซี่ เมื่อฟันหักไปก็มีฟันใหม่แตกออกขึ้นมาแทนที่ในระยะเวลาไม่นาน ฟันเป็นกรวยทับกันเป็นชุดๆอยู่ด้านในเหงือก ๓ ชุด มีลิ้นติดกับพื้นปาก เมื่ออ้าปากจะเห็นเป็นจุดเล็กๆสีดำๆปรากฏอยู่ทั่วๆไปที่พื้นปากข้างล่าง รอบๆนั้นเป็นจุดที่ใช้บอกความแตกต่างของรสของกินที่รับประทานเข้าไป ส่วนลึกในโพรงปากมีลิ้นเปิดปิดเพื่อคุ้มครองน้ำเข้าคอเมื่ออยู่ในน้ำ จมูกอยู่ส่วนโค้งของปลายข้างบนของจะงอยปาก มีลักษณะเป็นปุ่มรูปวงกลม มีรูจมูก ๒ รู ปิดเปิดได้ เวลามุดน้ำจะปิดสนิทเพื่อปกป้องน้ำเข้าจมูก หายใจและก็ดมกลิ่นด้วยจมูก ในช่องปากมีกระเปาะเป็นโพรงอยู่ด้านใน ใช้สำหรับรับกลิ่น
มี ๔ ขา แต่ขาสั้น มองไม่สมดุลกับลำตัว ขาหน้ามีนิ้วข้างละ ๕ นิ้ว ขาหลังมีนิ้วข้างละ ๔ นิ้ว ไม่อาจจะคลานไปไหนได้ไกลๆแต่ในระยะสั้นๆทำเป็นเร็วเท่าคนวิ่ง เมื่อต้อง สามารถคลานลงน้ำและก็ว่ายน้ำได้ อย่างเงียบกริบ เวลาจับเหยื่อในน้ำ ะเคลื่อนตัวเข้าพบเหยื่ออย่างช้าๆ เหมือนท่อนไม้ลอยน้ำมา ครั้นสบโอกาสและระยะทางพอควรก็จะพุ่งเข้าใส่เหยื่ออย่างเร็ว พร้อมอ้าปากงับเหยื่อได้อย่างเที่ยงตรง เมื่องับเหยื่อไว้ได้แล้ว ก็จะบิดหมุนควงเหยื่อเหยื่อตายสนิทแล้วจึงค่อยกิน ฟันมีไว้สำหรับจับเหยื่อแล้วก็ฉีกเหยื่อเป็นชิ้นๆแล้วกลืนลงไป ไม่ได้มีไว้สำหรับเคี้ยวอาหาร
สามารถลอยน้ำได้โดยการสูดลมหายใจเข้าเต็มปอด แล้วพยุงตัวให้ลอยน้ำได้โดยการใช้ขาพุ้ยน้ำและหางโบก แต่สำหรับการพุ่งตัวแล้วก็ว่ายน้ำด้วยความรวดเร็วนั้น ใช้เพียงแค่หางอันมีพลังโบก ไปๆมาๆอย่างเร็วเพื่อตัวพุ่งไปด้านหน้า มีความรู้ความสามารถสำหรับในการมองเห็นที่ดีและไวมากมาย สามารถมองภาพได้ ๑๘๐ องศา อีกทั้งสามารถมองเห็นวัตถุที่มาจากเหนือหัวได้ สายตาของมีความไวและเร็วพอที่จะประสานกับนกที่บินผ่านไป ยังลืมตาแล้วก็แลเห็นในน้ำได้ เมื่อไอ้เข้มุดน้ำจะมีม่านตาบางใสมาปิดตาเพื่อป้องกันการเคืองตา ยังมีหูที่รับเสียงได้ดิบได้ดี หูเป็นร่องอยู่ข้างดวงตา ๒ ข้าง นอกจากยังรับรู้อันตรายที่จะมาถึงได้ด้วยผิวหนัง ที่สามารถรับความรู้สึกจากการกระตุกกระเทือนของพื้นดินหรือท้องน้ำได้ในธรรมชาติอยู่รวมกันเป็นฝูงหรืออย

3
อื่นๆ / เต่าเดือย
« เมื่อ: มีนาคม 20, 2019, 03:55:07 PM »

สกุลเต่าบก
เต่าเดือย
manouria impressa(Gunther), ๓๐ เซนติเมตร
เต่าขนาดกลาง มีเดือยแหลมที่ต้นขาหลังข้างละ ๑ อัน กระดองหลังสีเหลืองผสมสีน้ำตาล มีลายดำ เจอตามภูเขาสูงจากระดับ ๖๐๐ เมตรขึ้นไป ทางภาคเหนือ ภาคตะวันตกเฉียงเหนือและ ภาคอีสาน
เต่าเหลือง
Indotestudo elongata(Blyth), ๓๖ เซนติเมตร
เต่าขนาดกลาง กระดองยาวนูนสูง สีเหลือง มีลายดำ ไม่มีเดือยราวกับเต่าบกจำพวกอื่น อยู่ในที่แห้งได้ เจอตามป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่าดิบแล้งทั้งประเทศ

เต่าหก
Manouria emys(Schlegel & Muller), ๕๐ ซม.
เต่าบกที่ใหญ่ที่สุดของไทย เมื่อโตสุดกำลังกระดองยาวได้ถึง ๖๐ ซม. ต้นขาหลังอีกทั้ง ๒ ข้างมีเดือยหลายเดือย กระดองสีน้ำตาลเข้มหรือดำ พบในป่าดิบที่สูงทางภาคเหนือ ภาคตะวันตก แล้วก็ภาคใต้มี ๒ จำพวกย่อย คือ เต่าหกเหลือง manouria emys emys (Schlegel & Muller) แล้วก็เต่าหกดำ manouria emys phayrei(Blyth)
คุณประโยชน์ทางยา
เต่าที่หมอแผนไทยนำมาใช้ผลดีทางยาเป็นเต่าน้ำจืดและเต่าบก แม้กระนั้นที่ใช้กันมากมายเป็นเต่านา Malayemys subtrijuga(Gray) อันเป็นเต่าน้ำจืดที่หาได้ง่ายดายกว่าเต่าจำพวกอื่นๆแล้วก็เป็นที่รู้จักกันดีทั่วไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : วงศ์เต่าบก

4
อื่นๆ / กระดองเต่าเหลือง
« เมื่อ: มีนาคม 19, 2019, 07:36:32 AM »

กระดองเต่าเหลือง
เต่าเหลือง
เต่าเหลืองIndotestudo elongata (Blyth) เป็นเต่าขนาดกึ่งกลาง กระดองยาวนูนสูง สีเหลือง มีลายดำ ไม่มีเดือยราวกับเต่าบกจำพวกอื่น อยู่ในที่แล้งได้ เจอตามป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง แล้วก็ป่าดงดิบแล้งทั้งประเทศ พระหนังสือปฐมจิณดาร์ให้ยาขนานหนึ่งที่เข้า “กระดองเต่าเหลือง” เป็นเครื่องยาด้วย ดังต่อไปนี้
ยาผายพิษสรรพพิษทั้งสิ้น ขนานนี้ท่านให้เอา รากไคร้เครือต้น ๑ รากไคร้เครือ ๑ พิศท้องนาด ๑ ปลาไหลเผือก ๑ รากนมแมว ๑ กรักขี ๑ กระดูกงูเหลือม ๑ สังข์ ๑ มุก ๑ กำมะถันแดง ๑ ดีปลี ๑ เนระพูสี ๑ เบญกานี ๑ ว่านกีบแรด ๑ ว่านร่อนทอง ๑ เมล็ดในสะเดา ๑ รวมยา ๑๖ สิ่งนี้เอาสิ่งละ ๑ สลึง มะขามป้อม ๒ สลึง หัวมหากาฬ ๒ สลึง จันทน์ขาว ๒ สลึง กระดูกอีแร้ง ๒ สลึง เปล้าน้อย ๒ สลึง ระย่อม ๒ สลึง กฤษณา ๒ สลึง กะลำพัก ๒ สลึง กรามแรด ๒ สลึง กล้วยกรามช้าง ๒ สลึง เขี้ยวเสือ ๒ สลึง เขี้ยวไอ้เข้ ๒ สลึง บัลลังก์หิน ๒ สลึง ผลจันทน์ ๒ สลึง [url=http://market2hands.com/go.php?https://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/16959990/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87]กระดองเต่าเหลือง[/i][/url] ๒ สลึง ผลสารพัดสารพันพิษ ๒ สลึง ยาดำ ๑๒ บาท ๒ สลึง รวมยา ๓๒ สิ่งนี้ปฏิบัติให้เปนจุณ บดทำแท้งไว้เท่าผลทองหลางตากให้แห้ง ใส่ขวดไว้อย่าให้ลมเข้าได้ แก้พิษฝีดาด
ฝียอดเดียวแลพิษทรางอันร้ายทั้งหมด ซึ่งทำให้หมดสติไปแต่เช้าถึงเที่ยงตรง ละลายด้วยน้ำดอกไม้เทศให้รับประทานเข้าไป เพียงพอยาตกถึงท้องฟื้นขึ้นมา ถ้าเกิดจะแก้ลงละลายน้ำมะเดื่อ ถ้าปวดมวนท้องนักแชกฝิ่นรับประทานหากรากพิมเสน รำหัดดีนักแล

5
อื่นๆ / ตางตก
« เมื่อ: มีนาคม 17, 2019, 05:29:56 PM »

คางคก
คางคกเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก
มีกระดูกสันหลัง มี ๔ ขา เมื่อโตเต็มกำลังไม่มีหาง จัดอยู่ในตระกูล Bufonidae คางคกแท้อันเป็นคางคกที่จัดอยู่ในสกุล Bufo พบได้เกือบจะทั่วโลกกว่า ๑๐๐ ชนิด ที่เจอในประเทศไทยมีหลากหลายประเภท ดังเช่นว่า
คางคก อันมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bufo melanostictitcus (Schneider)
คางคกป่า อันมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bufo macrotis ( Boulenger)
คางคกไฟ หรือคางคกหัวจีบ อันมีชื่อวิทยาศาสตร์ Bufo parvus (Boulenger)
ชีววิทยาของคางคก
คางคกมีรูปร่างคล้ายกบ คุณลักษณะเด่นของเป็น หนังขรุขระเต็มไปด้วยปุ่มปมเล็กบ้างใหญ่บ้าง เงื่อนใหญ่ๆมักอยู่ตามหลัง เงื่อนใหญ่ที่สุดอยู่ข้างหลังตา ปมกลุ่มนี้คือต่อมพิษ มีน้ำพิษเป็นยางเหนียวๆ(น้ำพิษนี้เมื่อถูกผิวหนังจะมีผลให้คัน เมื่อกินเข้าไปจะก่อให้เมา อาจจะก่อให้ตายได้) มีขาสั้นกว่ากบ มีฟัน ยู่ตามพื้นหรือใต้ดิน ออกหากินช่วงเวลาค่ำคืน ตามธรรมดาหาเลี้ยงชีพตัวหนอนและแมลง โดยใช้ลิ้นที่เป็นแฉกแลบออกมาจับหนอนหรือแมลงแล้วตวัดเข้าปากตอนกลางวันมักแอบนอนอยู่ใต้หินหรือขอนไม้ หรือนอนนิ่งอยู่ตามซอกหรือในโพรงดิน เมื่อถึงเวลาผสมมจำพวก ตัวผู้ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าตัวเมียจะเกาะบนพื้นข้างหลังตัวเมีย แล้วปล่อยน้ำเชื้อไปสู่ช่องร่วมซึ่งใช้เป็นทั้งขับถ่ายรวมทั้งแพร่พันธุ์ ตัวเมียออกไข่ในน้ำ ไข่ออกเป็นสายวุ้นยาวๆเมื่ออกเป็นตัวก็จะเป็นลูกอ๊อดราวกับๆกับ ลูกกบ แต่ดำกว่า
ยางคางคก
ยางเป็นยางสีขาวที่ได้จากต่อมบริเวณใต้ตาของ น้ำมาทำให้แห้งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลดำ แนวทางการทำให้แห้งบางทีอาจใช้แนวทางผึ่งเอาไว้ในที่ร่มไม่ตากแดด จีนเรียกเครื่องยานี้ว่า ชานยก (chansu) ประเทศญี่ปุ่นเรียก เซนโซ (senso) ตำรำยาที่เมืองจีน ฉบับปี ค.ศ. ๒๐๐๐ รับรองเครื่องยานี้ในชื่อ Venenum Bufonis ชื่อภาษาอังกฤษว่า Toad Venom ตำรานี้ว่าอาจได้จาก ๒ ประเภท คือ จีน (Bufo gargarizans Cantor) หรือ Bofo melanostictus ( Schneider)
ยางมีคุณสมบัติหวาน ฝาด อุ่น รวมทั้งเป็นพิษ เข้าสู่เส้นไตรวมทั้งกระเพาะอาหาร มีคุณสมบัติทำลายพิษ แก้ปวด และก็ทำให้ฟื้นได้สติ ก็เลยใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ แก้ปวด แก้เจ็บท้อง แก้ไอ ใช้ผสมเป็นยาทาภายนอกใช้สำหรับแก้คัน แล้วก็แก้โรคผิวหนังลางจำพวก เพราะเหตุว่ามีฤทธิ์ระงับความรู้สึกที่ปลายประสาทใช้แก้พิษฝีต่างๆ
ยางมีสารที่ออกฤทธิ์ต่อหัวใจหลากหลายประเภท สารเหล่านี้ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจ บีบตัวได้แรงขึ้นหลายชนิด ที่สำคัญเป็นต้นว่า สารโฟทาลิน (bufotalin) สารบูโฟนิน (bufonin)
ผลดีทางยา
คางคกที่ ใช้ ทางยาเป็นมันมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bofo meianostictus (schneider) ชนิดนี้มีความยาว จากปากถึงตูดราว ๑๐ เซนติเมตร หมอแผนไทยใช้ตายซาก คือที่ตายแล้วแห้งไม่เน่าเหม็น เอาสุมไฟหมดทั้งตัว กระทั่งเป็นถ่านแล้วบดผสมกับน้ำมันยาง (Dipterocarpus alatus Roxb) ทาแผลโรคเรื้อน โรคมะเร็ง คุดทะราด ฆ่าเชื้อโรคเจริญ

6
อื่นๆ / ผลประโยชน์ทางยาชะมดต้น
« เมื่อ: มีนาคม 14, 2019, 06:39:51 AM »

ชะมดต้น
ฝ้ายผีเป็นพืช
อันมีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Abelmoschus moschatus Medik subsp moschatus
จัดอยู่ในสกุล Malvacaea
ประชาชนบางถิ่นเรียก ฝ้ายผีก็มี
มีชื่อสามัญว่า musk mallow หรือ Abel musk
พืชประเภทนี้เป็นไม้ล้มลุก
อายุปีเดียว ลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งน้อยบางทีอาจสูงได้ถึง ๒ เมตร ใบเป็นใบโดดเดี่ยวเรียงสลับกัน รูปหัวใจแกมรูปไข่ โคนใบเว้า ขอบของใบเว้าเป็น ๓-๕ แฉก ใบที่ปลายยอดจะเล็ก แฉกลึกรวมทั้งแคบกว่าใบที่อยู่ใกล้โคนต้น ผิวใบมีขนรูปดาวอีกทั้ง ๒ ด้าน ก้านใบยาว ดอกมักออกโดดเดี่ยวๆตามซอกใบ ดอกใหญ่มีกลีบเลี้ยง ๕ กลีบ เชื่อมชิดกันบนหลอด ปลายแยกเป็น ๕ แฉก ชะมดต้นกลีบเป็น ๕ กลีบ เชื่อมชิดกันที่โคน สีเหลืองสด โคนกลีบสีแดงเข้ม เกสรเพศผู้มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว เชื่อมติดกันเป็นท่อยาว รังไข่อยู่เหนือวงกลีบ มี ๕ ช่อง ก้านเกสรเพศเมียยาวแทงพ่นท่อเกสรเพศผู้ ปลายแยกเป็น ๕ แฉก ผลเป็นฝัก แตกได้ รูปรีแกมรูปไข่ เป็นเฟืองตามแนวยาว ปลายเรียวแหลม ยาว ๖.๓-๗.๕ เซนติเมตร ภายในฝักมี ๕ ช่อง แต่ละช่องมีเม็ดหลายชิ้น เมล็ดรูปไต มีกลิ่นฉุน แพทย์แผนไทยเรียกพืชจำพวกนี้ว่า “เทียนฉมต” หรือ“เทียนชะมด” มีชื่อสามัญทางการค้าว่า Ambrette seed หรือ Grains d’ Ambrette ใช้เป็นยาแก้เสมหะแล้วก็ดีทุพพลภาพ แก้ลมให้คลื่นไส้ (ขับลม) เป็นยาเย็น บำรุงธาตุ ยาบำรุง แก้อาการเกร็ง เมื่อเอามาบดกับนมใช้ทาแก้หิดหรือแก้คันได้ ถ้าเกิดเอาเมล็ดมาเคี้ยวจะได้กลิ่นราวกับราวกับกลิ่นชะมดเช็ด ผงเทียนชะมดใช้โรยในตู้ใส่เสื้อผ้า เพื่อกันไม่ให้แมงมากินเสิ้อผ้าและก็ทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นหอม ชะมดต้นทั้งยังใช้ผสมทำบุหงา น้ำมันที่ระเหยง่ายที่ได้จากการกลั่นเทียนชะมดที่ใช้ปรุงน้ำหอมให้กลิ่นทน
ผลดีทางยา
ชะมดเช็ด (civet) เป็นเครื่องยาที่มีกลิ่นหอมสดชื่น ได้จากมูกของไขของตัวชะมดเช็ดทั้งตัวผู้รวมทั้งตัวเมีย ที่เช็ดถูไว้ตามไม้ที่ปักให้หรือที่ซี่กรงที่ขังสัตว์ไว้
แบบเรียนคุณประโยชน์ยาโบราณ ชะมดเช็ดมีกลิ่นหอมยวนใจฉุน ใช้เป็นยาบำรุงดวงจิตให้ชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวย เป็นยาชูกำลัง ใช้เป็นเครื่องหอมนอกเหนือจากนั้นยังใช้เป็นตัวทำให้น้ำหอมอยู่ทน (fixative) ด้วย ก่อนนำชะมดเช็ดมาใช้ หมอแผนไทยมักฆ่าฤทธิ์ก่อน โดยผสมกับหัวหอมเล็กหรือผิวมะกรูดที่หั่นให้เป็นฝอยละเอียด ใส่ลงไปในช้าพลูหรือช้อนเงิน นำไป ลนลานไฟเทียนจนชะมดนั้นละลาย แล้วก็มีกลิ่นหอมหวนก็ดีแล้วก็เลยกรองเอาน้ำมันชะมดไปใช้เป็นยาถัดไป ชะมดจำพวกอื่นๆที่ให้ “ชะมดเช็ด”ชะมดเช็ดที่ใช้ในยาไทยนั้น ยังบางทีอาจได้จากชะมดจำพวกอื่นๆในตระกูล Viverridae ที่พบในประเทศไทยอีก ๒ จำพวก คือ

๑.ชะมดจำพวกแผงหางบ้อง
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Viverra zibetha Linnaeus
มีชื่อสามัญว่า large Indian civet
เป็นชะมดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ขนาดวัดจากจมูกถึงปลายหางราว ๗๕-๘๕ เซนติเมตร หางยาว ๓๕-๔๕ เซนติเมตร น้ำหนักตัว ๘-๙ กก. พื้นลำตัวมีสีเทาหรือสีน้ำตาล เหลือง มีจุดดำกระจัดกระจายอยู่ทั่วๆไป ข้างคอมีแถบดำ ๓ แถบ แล้วก็แถบขาว ๒ แถบ ชะมดต้นพิงผ่านจากไหล่อีกทั้ง ๒ ข้าง มีลายดำเป็นเส้นยาวไปถึงโคนหาง กึ่งกลางภายหลังจากหัวถึงโคนหางมีขนสีดำตั้ง หางมีลายเป็นข้อ มีขาวสลับดำ ๕-๗ ปล้อง ปลายหางสีดำ ปลายตีนสีน้ำตาลไหม้ เล็บหดกลับได้ครึ่งหนึ่งชะมดแผงหางข้อเป็นสัตว์ที่หาเลี้ยงชีพในช่วงเวลาค่ำคืน และถูกใจอยู่ตามลำพังคนเดียวในป่าทึบ ขึ้นต้นไม้เก่ง แต่ว่าพบได้บ่อยอยู่บนพื้นดินมากยิ่งกว่าบนต้นไม้ ช่วงกลางวันหลบนอนในที่ป่าทึบหรือในโพรงดิน ต่อมกลิ่นอยู่ที่รอบๆก้น ใกล้โคนหาง จะขัดของเหลวจากต่อมนี้กับต้นไม้ เพื่อแสดงเขตแดนรวมทั้งติดต่อระหว่างกัน โดยเฉพาะในฤดูสืบพันธุ์กลิ่นดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจะแรงมากมาย เป็นสัตว์ออกจะขี้อาย มักวิ่งแอบหนีมากยิ่งกว่าจะต่อสู้กับศัตรู ชะมดแผงหางปล้องโตเต็มที่เมื่อแก่ราว ๒ ปี สืบพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี ท้องนาน ๖๐-๗๒ วัน ชะมดต้นคลอดครั้งละ ๒-๔ ตัว มีอายุถึงราว ๑๐ ปี กินสัตว์เล็กๆยกตัวอย่างเช่น หนู งู นก แมลงและก็ไข่แมลง ผลไม้รวมทั้งหน่อไม้บางชนิดเป็นอาหารพบในประเทศประเทศอินเดีย ประเทศพม่า จีนตอนใต้ ลาว เวียดนาม เขมร แล้วก็ทุกภาคของไทย โดยยิ่งไปกว่านั้นภาคใต้
๒.ชะมดแผงสันหางดำ
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Viverra magaspila Blyth (ชื่อพ้อง Viverra civettina Blyth)
มีชื่อสามัญว่า large – spotted civet
เป็นชะมดขนาดใหญ่ ขนาดวัดจากปลายจมูกถึงโคนหางยาว ๗๒-๘๕ ซม. หางยาว ๓๐-๓๗ ซม. น้ำหนักตัว ๘-๙ โล พื้นตัวสีเนื้อคละเคล้าเทา มีจุดดำขนาดใหญ่ที่ข้างลำตัว สีข้าง และโคนขา ขาอีกทั้งสี่ดำ มีขนเป็นสันสีดำจากคอถึงหาง ปลายหางสีดำ จากกลางหางถึงโคนหางมีข้อสีดำ ๔-๕ บ้อง หน้าออกจะยาว ตีนสีน้ำตาลแก่ หางสั้น ขายาว ต่อมกลิ่นอยู่ที่รอบๆก้น ใกล้โคนหาง จะเช็ดถูของเหลวจากต่อมนี้ถึงต้นไม้ เพื่อแสดงอาณาเขตแล้วก็ชะมดต้นสื่อสารระหว่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูสืบพันธุ์ กลิ่นดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจะแรงมากมาย ชะมดแผงสันหางดำชอบอาศัยอยู่รอบๆป่าทึบรกๆออกหากินตัวเดียว ถูกใจออกหากินตอนเวลาค่ำคืน กลางวันนอนซ่อนบริเวณตามป่าทึบหรือตามทุ่งที่มีต้นไม้ขึ้นรกๆการขยายพันธุ์รวมทั้งของกินทำมาหากินที่เหมือนชะมดแผงหางข้อ พบในประเทศไทย พม่า ลาว เวียดนาม เขมร แล้วก็ในทุกภาคของไทย

7
อื่นๆ / ควาย
« เมื่อ: มีนาคม 10, 2019, 02:13:53 AM »

ควาย
ควายบ้าน หรือ water buffalo
ที่เรียกเช่นนี้ด้วยเหตุว่าควายไม่มีต่อมเหงือกสำหรับระบายความร้อนจากร่างกาย ก็เลยถูกใจอยู่กับน้ำ
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bubalus bubalis (Linnaeus)
จัดอยู่ในวงศ์ Bovidae พัฒนามาจากควายป่า
ชีววิทยาของควายป่า
ควายป่า หรือ wild water buffalo มีลักษณะเด่น เป็น เขายาว (มีความยาวเฉลี่ยราว ๑๕๐ ซม.) เมื่อตัดตามแนวขวางจะมองเห็นเขาเป็นสามเหลี่ยม มีรูปร่างทั่วไปคล้ายควายบ้าน แต่ขนาดทุกส่วนใหญ่กว่ามาก หากยืนเทียบกับควายบ้านจะดูอย่างกับว่าบิดากับลูก ความสูงที่ไหล่ของตัวผู้ราว ๑.๘๐ เมตร น้ำหนัก ๘๐๐-๑๒๐๐ โล โคนเขาหนา วงเขากว้าง ปลายเขาแหลม ตอนล่างของเท้าทั้งสี่มีสีขาว คล้ายใส่ถุงเท้าขาว ใต้คอมีลายขาวเป็นรูปลิ่มสามเหลี่ยมสันกว้าง ควายป่าเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่เป็นฝูงใหญ่ๆควายในฝูงโดยมากเป็นตัวเมียและเพศผู้ที่ยังแก่น้อย เมื่อเพศผู้แก่เพิ่มมากขึ้น มักปลีกตัวออกจากฝูงไปอยู่รวมทั้งหากินโดดเดี่ยวเป็นควายโทน ในฝูงหนึ่งมีผู้นำฝูงสำหรับผสมพันธ์เพียงแค่ตัวเดียว ควายป่าชอบหากินตามป่าแล้วก็ท้องทุ่งไม่ไกลจากแหล่งน้ำ เมื่อรับประทานอิ่มแล้วก็ชอบนอนปลักโคนหรือนอนแช่น้ำในลำห้วย โคลนตมช่วยทำให้คุ้มครองปกป้องควายไม่ให้ยุ่งเหลือบกัดเท่าไรนัก ควายป่ามีถิ่นที่อยู่อาศัยตั้งแต่ภาคกลางของประเทศอินเดีย จนถึงรัฐอัสสัม พม่า และก็ ประเทศในคาบสมุทรอินโดจีนทั้งปวง รวมทั้ง ไทย ลาว เวียดนาม และเขมร และก็ประเทศไทยเคยมีควายป่าเยอะมากตามสายธารที่ราบต่ำทั่วๆไป (นอกจากภาคใต้) ปัจจุบันนี้มีคงเหลือเฉพาะที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานีเพียงแห่งเดียว มนุษย์จับควายป่ามาเลี้ยงเพื่อใช้งานแม้กระนั้นโบราณ ขนาดตัวของมันก็เลยเล็กลงด้วยเหตุว่าไม่กินอาหารและก็ออกกำลังกายเหมือนควายป่า ควายที่มีสีผิวอ่อนหรือสีออกชมพูๆเรียก ควายเผือก (pink buffalo)
คุณประโยชน์ทางยา
หมอแผนไทยรู้จักใช้นมควาย เขาควายเผือก และกระดูกควายเผือก เป็นเครื่องยา ดังต่อไปนี้
๑.น้ำนมควาย ได้จากเต้านมของควายบ้านเพศเมียที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ แบบเรียนยาสรรพคุณโบราณว่า น้ำนมควายมีรสหวาน ร้อน มีคุณประโยชน์แก้พรรณดึกดื่น ทำให้เจริญอาหาร โบราณใช้น้ำนมกระบือ เป็นทั้งยังยากระสายยาแล้วก็เครื่องยา ยาขนานที่ ๖๖ ใน หนังสือเรียนพระยารักษาโรคพระนารายณ์ เข้า “น้ำนมควาย” (นมควาย) เป็นเครื่องยาอย่างหนึ่ง ร่วมกับ “น้ำนมแกะ” รวมทั้งเครื่องยาอันอื่นอีกหลายประเภท

๒.เขาควาย ตำรายาคุณประโยชน์โบราณว่า เขาควายมีรสเย็น ควาย แก้สรรพพิษ แก้ร้อนใน ทำลายพิษ แก้พิษไข้ เป็นต้น พระคู่มือปฐมจินดาร์ให้ยาขนานหนึ่ง เข้า “เขาควายเผือก” (เขาควายเผือก) เป็นเครื่องยาด้วย ดังต่อไปนี้ อันว่าลักษณะกุมารเด็กหญิงคนไหนกันแน่ เกิดมาในวันจันทร์ วันพุธ คลอดเวลาเช้าเวลาเที่ยงตรงดีแล้ว ครั้นแม่ออกมาจากเรือนไฟแล้วราว ๓ เดือน ก็เลยตั้งเกิดทรางน้ำทรางสะกอเจ้าเรือน เมื่อจะมีขึ้นนั้น เป็นตั้งแต่ลำคอถึงเพดานลุปากพวกหนึ่ง ชนิดหนึ่งกินนอกไส้ขึ้นมาจนกระทั่งลิ้น จึงกระทำให้ลงแดง ให้อยากดื่มน้ำ ให้เชื่อม ถ้าเกิดหมอวางยาชอบกุมารผู้นั้น จึงจะได้ชีวิตคืน ถ้าหากจะแก้ท่านให้เอา เขาควาย ๑ เขาเบ็ญกานี ๑ สีเสียดทั้งยัง ๒ ดอกบุนนาค ๑ เกสรบัวหลวง บอแร็ก ๑ กระเทียม ๑ รวมยา ๘ สิ่งนี้เอาเท่าเทียมกัน ทำเป็นจุที่บดทำแท่ง ละลายน้ำจันทร์รับประทาน แก้ลงท้องเพื่อทรางน้ำ พระตำราไกษยให้ “ยาประจำธาตุไกษยปลวก” ขนานหนึ่ง เข้า “เขาควาย” เป็นเครื่องยาด้วย ดังต่อไปนี้ ยาประจำธาตุไกษยปลวก เอาเขาควายเผา ๑ ผลสบ้าเผา ๑ ปูนแห้งข้างเตาเผา ๑ สิ่งละ ๑ ส่วน พริกไทย ๓ ส่วน ตำเป็นผงบดทำแท่งไว้ละลายน้ำปูนใสกิน แก้ไกษยปลวก แล้วก็เจริญรุ่งเรืองธาตุให้เป็นปรกติยอดเยี่ยมนัก ยาจีนใช้เขาควายแก้อาการสลบ และในโรคติดเชื้อแบบกระทันหันที่ทำให้จับไข้สูง และอาการเลือดไหลเหตุเพราะความร้อนภายใน
๓.กระดูกควาย ยาไทยนิยมใช้ “กระดูกควายเผือก” เป็นเครื่องยาอย่างหนึ่ง อย่างเช่น ยาแก้โรคเรื้อนกินกระดูก ใน พระคัมภีร์ร์ชวดาร ดังนี้ ยาต้มแก้โรคเรื้อนรับประทานกระดูกให้ขัดในข้อ เอากระดูกช้าง ๑ กระดูกแพะ ๑ กระดูกควายเผือก ๑ กระดูกสุนักข์ดำ ๑ เถาโคคลาน ๑ ป่าช้าหมอง ๑ ต้นหญ้าหนวดแมว ๑ ยาเข้าเย็นเหนือ ๑ ยาเข้าเย็นใต้ ๑ ยาดังนี้เอาเท่าเทียมกัน ดองเหล้าก็ได้ ต้มก็ได้กินแก้พยาธิแลโรคเรื้อน

8
อื่นๆ / เขากวางอ่อน
« เมื่อ: มีนาคม 06, 2019, 11:16:19 PM »

เขากวางอ่อน
เมื่อกวางผลัดเขา เขากวางแยกหลุดจากโคนเขา ผิวหนังบริเวณรอบๆตอเขาจะเจริญขึ้น มาปิดแผลด้านใน ๔-๕ วัน เลือดจะเริ่มเข้าไปหล่อเลี้ยง พร้อมกับมีสารประกอบแคลเซียมพอกสะสมขึ้น เขาใหม่จะคลุมด้วยหนังนุ่มๆรวมทั้งขนสั้นๆสีน้ำตาลราวกับผ้ากำมะหยี่ เขารูปแบบนี้เรียกว่า “เขากวางอ่อน” ซึ่งหักได้ง่าย เมื่อหักจะมีเลือดออก กวางบางตัวบางทีอาจถึงตายได้ ถ้าเกิดเลือดไหลไม่หยุด ในระยะที่มีเขาอ่อน กวางจะหาเลี้ยงชีพอยู่ที่แจ้งหรือที่โล่ง โดยเลี่ยงไม่เข้าไปในป่าทึบหรือป่าหนาม เขากวางอ่อนเป็นเครื่องยาที่พักเป็นแบบเรียนยาแห่งประเทศสหรัฐประชากรจีน บางทีอาจได้จากเขาอ่อนกวาง ๒ ชนิด เป็น
๑.กวางดอกเหมย (sika deer) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cervus Nippon Temminck
๒.กวางแดง (red deer) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cervus elaphus Linnaeus
เขากวางอ่อนนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า
pilose antler มีชื่อยาในภาษาละตินว่า Cornu Cervi Pantotrichum เป็นเขากวางอ่อนที่พึ่งแตกหน่อ ด้านในเขายังไม่เป็นกระดูกแข็งสำหรับเพื่อการตัดเขากวางนั้น ใช้เลื่อยเอาทิ้ง โดยเริ่มตัดเขาอ่อนเมื่อกวางมีอายุตั้งแต่ ๓ ปีขึ้นไป ตัดได้ปีละ ๑-๒ ครั้ง เมื่อตัดแล้วต้องนำไปแปลสภาพโดยทันที เริ่มด้วยการล้างเอาสิ่งสกปรกที่ติดมากับขนบนเขากวาง แล้วบีบเลือดที่ติดมาอีกส่วนหนึ่งส่วนใดออกไป แล้วหลังจากนั้นก็เลยใส่ลงในน้ำเดือด ๓-๔ ครั้ง ครั้งละ ๑๕-๒๐ วินาที เพื่อขับเลือดให้หมด แล้วต่อจากนั้นก็เลยเอามาตากหรืออบให้แห้ง ยิ่งไปกว่านั้นยังบางทีอาจตัดเขากวางติดกับหัวกะโหลก แม้กระนั้นจะใช้กับกวางที่เจ็บป่วยหรือแก่มากแล้วเท่านั้น เขากวางอ่อนที่มีคุณภาพดีควรจะเป็นเขาบริบูรณ์ (ขนละเอียด สีน้ำตาลอ่อนไม่หัก) มีน้ำหนักเบา ด้านล่างไม่มีรอยแยก หน้าตัดมีรูพรุนแน่น สีเหลืองเปลือกข้าว ส่วนที่มีขนหยาบคายไม่สมบูรณ์ หน้าตัดมีสีเทาคละเคล้าแดง เป็นชนิดที่มีคุณภาพรองลงมา

ตำรายาจีนว่า
มีรสหวาน มีฤทธิ์ร้อน เป็นยาบำรุงชั้นหนึ่ง ดังคำจีนโบราณที่ว่า “ยามพอหมดเรี่ยวแรง หายาอะไรก็แล้วแต่มิได้ หากได้รับประทานเขากวางอ่อนแล้ว แม้หมดแรงก็ช่วยให้ฟื้นคืนได้” เขากวางอ่อนมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงเลือด บำรุงกำลังทำให้กระดูกและเอ็นแข็งแรง แก้อาการเหน็ดเหนื่อย ลายตา หูตึง ตามัว หัวเข่าเจ็บ แล้วก็ที่สำคัญคือ ช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ แก้โรคน้ำอสุจิไหลเองโดยไม่รู้สึกตัวเป็นประจำแก้รอบเดือนมามากมายไม่ดีเหมือนปรกติ บำรุงครรภ์ (ทำให้เด็กในครรภ์สงบ) แก้อาการท้องเดินเรื้อรัง โดยยิ่งไปกว่านั้นที่เกิดกับคนวัยชรา โดยทั่วไปใช้บดเป็นผง รับประทานครั้งละ ๑-๒.๕ กรัม กับน้ำสุกจะใช้ดองสุรา หรือปั้นเป็นยาลูกกลอนก็ได้ เหตุเพราะเขากวางอ่อน[/url]เป็นยาบำรุงที่มีฤทธิ์ร้อน จึงห้ามใช้กับคนป่วยที่มีไข้ ถ่ายหรืออ้วกเป็นเลือด นอกนั้น คนเป็นความดันโลหิตสูงหรือรูปแบบการทำงานของตับแตกต่างจากปรกติก็ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป

9

ขมิ้นอ้อย
ชื่อสมุนไพร ขมิ้นอ้อย
ชื่ออื่นๆ/ชื่อแคว้น ว่านขมิ้นอ้อย,ขมิ้นเจดีย์ (ทั่วๆไป),ว่านเหลือง(ภาคกึ่งกลาง),ขมิ้นชัน(ภาคเหนือ),ขี้มิ้นหัวขึ้น(ภาคอีสาน),สุภาพ(เขมร),สากเบือ(ละว้า)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Curcuma zedoaria (Christm.) Roscoe
ชื่อสามัญ Zedoary,Indian arrow root, Long zedoaria,Luya-Luyahan, Shoti
วงศ์ ZINGIBERACEAE
ถิ่นกำเนิดขมิ้นอ้อย
ขมิ้นอ้อยเป็นพืชที่มีถิ่นเกิดในทวีปเอเชียอีกประเภทหนึ่ง โดยเชื่อกันว่ามีบ้านเกิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะประเทศต่างๆในแถบแหลมอินโดจีน เป็นต้นว่า ไทย พม่า ลาว เขมร มาเลเชีย และอินโดนีเซีย ฯลฯ ต่อมาได้มีการแพร่จำพวกไปยังอินเดีย,เวียดนาม,จีน รวมทั้งไต้หวัน สำหรับในประเทศไทยมีชื่อเสียงดีตั้งแต่ในอดีตกาลแล้วเพราะเหตุว่าได้มีการประยุกต์ใช้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพรแล้วก็ด้านอาหารจนกว่าถึงปัจจุบันนี้
ลักษณะทั่วไปขมิ้นอ้อย
ขมิ้นอ้อยจัดเป็นพรรณไม้ล้มลุกแก่ยาวนานหลายปีมีเหง้าอยู่ใต้ดินแล้วก็มีรากเล็กน้อยที่บริเวณเหง้ารากกลมมีเนื้อนุ่มด้านใน ดังนี้มีลักษณะทั่วๆไปคล้ายกับขมิ้นชันแต่มีลำต้นที่สูงกว่ารวมทั้งขนาดเหง้าและก็ใบก็ใหญ่มากยิ่งกว่า โดยต้นจะมีความสูงราวๆ 1-1.2 เมตรลำต้นตั้งตรง แตกหน่อมากมาย ส่วนเหง้ามักโผล่ขึ้นมาเหนือดินน้อย เหมือนเจดีย์ทรงกลมสูงหลายชั้นๆ(ก็เลยเป็นสาเหตุของชื่อขมิ้นขึ้นหรือขมิ้นเจดีย์) ลักษณะของเหง้ามีลักษณะเป็นรูปกลมรี มีความยาวโดยประมาณ 18-24 ซม. แล้วก็มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7-11 เซนติเมตร ผิวข้างนอกเป็นสีขาวปนเหลือง ส่วนเนื้อในเป็นสีเหลืองอ่อน ใบดอก เป็นใบโดดเดี่ยวเรียงสลับรอบลำต้น ลักษณะของใบเป็นรูปใบหอกปนรูปขอบขนาน ปลายใบเรียวแหลม โคนใบแคบ ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มและมีเส้นนูนตามลายของเส้นใบ เส้นกลางใบเป็นร่องน้อยและมีแถบสีน้ำตาล ผิวข้างหน้าเรียบ ส่วนทางด้านท้องใบจะมีขนนิ่มบางส่วน ก้านใบเป็นกาบหุ้มกับลำต้น นานเป็นลำต้นเทียมมีความยาวเป็น 1 ใน 3 ของใบ กลางก้านเป็นร่องลึกตลอดความยาว ดอก ออกดอกเป็นช่อ ก้านดอกจะยาวรวมทั้งพุ่งออกมาจากเหง้าที่อยู่ใต้ดิน ช่อดอกมีความยาวโดยประมาณ 15เซนติเมตร ลักษณะเป็นรูปทรงกระบอก ช่อดอกมีใบแต่งแต้ม รวมทั้งดอกมักเป็นสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน กลีบดอกไม้มีลักษณะกลมเป็นรูปไข่สีเขียว ตรงปลายของช่อดอกจะเป็นสีชมพูหรือสีแดงอ่อน ส่วนดอกสีเหลืองจะบานจากข้างล่างขึ้นบน แล้วก็จะบานครั้งละประมาณ 2-3 ดอกในช่วงฤดูฝน ผล มีลักษณะเป็นรูปไข่ เหมือนกับผลของขมิ้นชัน แต่ว่าจะมีกลิ่นแรงน้อยกว่า
ทั้งนี้ในประเทศไทยมีการใช้ประโยชน์และขมิ้นชันกันมากมายเพราะฉะนั้น จึงขอนำเสนอสิ่งที่แตกต่างระหว่างกับขมิ้นชัน ที่สามารถแยกความไม่เหมือนที่หลักๆได้ดังนี้
สิ่งที่แตกต่าง
ขมิ้นชัน
ขนที่ท้องใบ
ไม่มี
มีนิ่มๆ(บางพันธุ์)
เหง้าจะขึ้นมาเหนือดินเมื่อถึงฤดูแล้ง
ไม่ขึ้นอยู่กับใต้ดิน
ลอยขึ้นมาเหนือดิน
ขนาดเหง้า
เล็ก
ใหญ่มากยิ่งกว่ามากมายเป็นทรงกระบอกมีแขนงรูปไข่ ยาวแตกออกด้านข้างอีกทั้ง 2 ด้านของเหง้าใหญ่
สีของเหง้าเมื่อแก่
แก่กว่า(เป็นสีเหลืองจำปา)
อ่อนกว่า(สีเหลือง)
กลิ่นของเหง้าเมื่อแก่
ฉุนกว่า
อ่อนกว่า
การขยายพันธุ์ขมิ้นอ้อย
การขยายพันธุ์ขมิ้นอ้อยสามารถแพร่พันธุ์ได้โดยการใช้เหง้าปลูกโดยมีวิธีการดังนี้
การเตรียมดินแปลงปลูก สามารถทำเป็น 2 แบบ คือ
o แปลงปลูกแบบพื้นที่ราบ ควรเป็นพื้นที่ที่มีการระบายน้ำดี มีความเอียงเอี้ยง
o แปลงปลูกแบบชูรอง ในพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่ม หรือที่ราบต่ำ ควรยกร่องสูงประมาณ 25 ซม.ความกว้างประมาณ 100-150 ซม. ความยาวขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่ และก็ระยะระหว่างร่องโดยประมาณ 50 เซนติเมตร
การเตรียมชนิด ใช้เหง้าแก่ที่ปราศจากจากโรคและแมลง (อายุโดยประมาณ 1 ปี) เอามาตัดราก รวมทั้งล้างชำระล้างให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วตัดเป็นท่อนๆโดยให้มีตาบริบูรณ์ 3-5 ตา และป้ายปูนแดง หรือปูนที่รอยตัดป้องกันเชื้อโรคเข้าทำลาย หรือชุบท่อนชนิดด้วยสารเคมีเพื่อคุ้มครองปกป้องโรครวมทั้งแมลงที่ติดมากับหัวประเภท
กรรมวิธีการปลูก ใช้เหง้าที่เตรียมไว้ เอามาปลูกในแปลง หรือบางครั้งอาจจะเพาะให้ตาผลิออกก่อนก็ได้ โดยนำไปไว้ในที่ร่มและให้ความชื้น จนขมิ้นชันแตกหน่อ ก่อนปลูกควรจะรองตูดหลุมด้วยปุ๋ยมูลสัตว์ราวๆ 250 กรัมต่อหลุม
o ระยะปลูกระหว่างต้นและระหว่างแถว 30x50 เซนติเมตร แล้วต่อจากนั้นกลบดินและก็หุ้มแปลงดัวยฟางหรือหญ้าติดอยู่ เพื่อป้องกันการงอกของวัชพืชรักษาความชุ่มชื้นในดิน
o ระยะเวลาปลูก เริ่มปลูกเอาไว้ในตอนฤดูฝน โดยประมาณ เดือนพฤษภาคม-เดือนกรกฎาคม
ส่วนประกอบทางเคมี
ในเหง้าของขมิ้นอ้อยพบ สารกลุ่มเคอร์คิวไม่นนอยด์ (curcuminoids) มีcurcumin, bisdemethoxycurcumin, demethoxycurcumin, dihydrocurcumin, tetrahydrodemethoxycurcumin, tetrahydrobisdemethoxycurcumin , Curzerene, Furanodiene, Furanodienone, Zederone, Zedoarone
นอกจากนั้นยังพบน้ำมันระเหยง่าย สารหลักเป็นสารกรุ๊ป sesquiterpene เป็นต้นว่า epicurzerenone 46.6%, curdione 13.7% dehydrocurdione ,epiprocurcumenol ,1,7-bis(4-hydroxyphenyl)-1,4,6-heptatrien-3-one, procurcumenol
คุณประโยชน์ขมิ้นอ้อย
ในประเทศไทยมีการใช้ประโยชน์ในการเอามาทำเป็นเครื่องเทศ หรือเครื่องปรุงของกินโดยชอบนิยมประยุกต์ใช้ผลดีในด้านนี้มากยิ่งกว่าขมิ้นชันเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากมีกลิ่นที่ไม่ฉุนมากราวกับขมิ้นชันโดยของกินที่นำยมนำมาเป็นส่วนประกอบหรือเครื่องปรุง อย่างเช่น ขนมเบื้องญวน,ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง,ข้าวเหนียวเหลือง เป็นต้น ส่วนประโยชน์ทางด้านสมุนไพรของนั้นตามตำรายาไทยกล่าวว่า เหง้ามีรสฝาดเฝื่อนฝาด แก้ไข้ครั่นเนื้อครั่นตัว แก้เสลด แก้อ้วก แก้โรคหนองใน สมานไส้ ขับลม ขับปัสสาวะ แก้ท้องร่วง ใช้เป็นยาแก้ปวดท้องแก้ริดสีดวงทวาร ,แก้ฝึกหัดหลบใน ใช้ข้างนอกเอาเหง้าตำละเอียด พอกแก้ฟกช้ำบวม แก้เคล็ด อักเสบ ใช้รักษาแผล,ฝี แก้พิษเลือด แล้วก็บรรเทาอาการปวด รักษาอาการเลือดคั่ง เลือดลมไหลเวียนไม่สบาย รักษาระดูมาไม่ปกติ แก้ระดูขาว ขับรอบเดือน เหง้าผสมใบเทียนกิ่ง และก็เกลือบางส่วนตำละเอียด พอกห่อเล็บ เป็นยากันเล็บถอดช่วยบำรุงรักษาผิว
ส่วนอีกตำราเรียนหนึ่งกำหนดถึงขั้นการใช้ว่าเหง้ามีรสเผ็ดขม เป็นยาสุขุม ออกฤทธิ์ต่อตับรวมทั้งม้าม ช่วยกระจัดกระจายโลหิต รักษาอาการเลือดคั่ง หรือเลือดไหลเวียนไม่สบาย เส้นเลือดในท้องตัน ช่วยแก้โลหิตเป็นพิษ แก้พิษโลหิต ใช้เป็นเป็นยาจ่ายเลือด แก้ไข้ ขับเสลด แก้อ้วก แก้ท้องร่วงท้องเสีย ช่วยสมานไส้ ช่วยขับฉี่ ใช้ขับน้ำคร่ำหลังคลอดลูก ช่วยแก้อาการหืดหอบหายใจไม่ปกติ ฯลฯ
ยิ่งกว่านั้นตามบัญชียาจากสมุนไพร ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้ดั้งเดิม ตามประกาศคณะกรรมการปรับปรุงระบบยาแห่งชาติ ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ปรากฏการใช้ ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในกลุ่มอาการของระบบทางเท้าหายใจ อาทิเช่น ตำรับ “ยาประสะมะแว้ง” มีสรรพคุณของตำรับเป็นใช้บรรเทาอาการ ไอ มีเสมหะ ทำให้เปียกคอ ขับเสลด ตำรับ “ยาแก้ลมอัมพฤกษ์” มีส่วนประกอบของร่วมกับสมุนไพรประเภทอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์บรรเทาอาการปวดตามเอ็น กล้าม มือ เท้า ตึงหรือชา ตำรับ "ยาประสะไพล" มีส่วนประกอบของเหง้าร่วมกับสมุนไพรประเภทอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์รักษาเมนส์มาไม่สม่ำเสมอหรือมาน้อชูว่าปกติ ทุเลาอาการปวดประจำเดือน รวมทั้งขับน้ำคร่ำในหญิงข้างหลังคลอดลูก
ต้นแบบ/ขนาดวิธีการใช้
เหง้าสดราวๆ 2 แว่น นำมาบดผสมกับน้ำปูนใส ประยุกต์ใช้ดื่มเป็นยารักษาอาการท้องเดิน เหง้านำมาหั่นเป็นแว่นๆ(เหง้าสดหรือตากแห้งก็ได้) นำมาต้มกับน้ำเป็นยาดื่มแก้โรคกระเพาะ
แก้ฝึกหลบใน โดยใช้เหง้า 5 แว่น แล้วก็ต้นต่อไส้ 1 กำมือ เอามาต้มกับน้ำและก็น้ำปูนใส แล้วประยุกต์ใช้ดื่มเป็นยาก่อนอาหารเช้าตรู่รวมทั้งเย็น ครั้งละ 1 ถ้วยชา
รักษาอาการ ปวดบวม แก้บวม ฟกช้ำ แก้บอบช้ำใน แก้อักเสบ แก้อาการเคล็ดขัดยอก ข้อเคล็ดอักเสบ รวมทั้งทุเลาลักษณะของการปวด ด้วยการใช้เหง้าขมิ้นใหม่ๆเอามาตำอย่างละเอียด แล้วเอามาพอกบริเวณที่มีอาการบวม จะช่วยบรรเทาอาการปวดบวม ฟกช้ำดำเขียวได้
ใช้รักษาอาการหวัด ด้วยการใช้หัว อบเชยเทศ และก็พริกหาง นำมาต้มแล้วเติมน้ำผึ้งใช้รับประทานเป็นยาแก้หวัด
ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร ด้วยการใช้เหง้า พริกไทยล่อน และก็เปลือกยางแดง นำมาผสมกันทำเป็นยาผง แล้วนำไปละลายในน้ำยางใส ปั้นเป็นยาลูกกลอนขนาดเท่าปลายนิ้วชี้ ใช้กินเช้าตรู่และก็เย็น
ช่วยแก้ลักษณะของการปวดระดูของสตรี ด้วยการใช้เหง้าหนักโดยประมาณ 12 กรัม, ขมิ้นชัน 10 กรัม, คำฝอย 6 กรัม, ฝางเสน 8 กรัม, เม็ดลูกท้อ 8 กรัม, หง่วงนอนโอ้ว 8 กรัม แล้วก็โกฐเชียง 10 กรัม นำมาต้มกับน้ำหรือใช้ดองกับเหง้าเป็นยารับประทาน
เหง้านำมาหุงกับน้ำมันที่ทำจากมะพร้าว แล้วนำมาใส่แผล จะช่วยทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการฟกช้ำบวมได้อีกด้วย
ใช้รักษาฝี ฝีหนองบวม ด้วยการใช้เหง้าสด, ต้นและก็เมล็ดของเหงือกปลาแพทย์ อย่างละเท่ากัน นำมาตำรวมกันกระทั่งละเอียดแล้วก็ใช้พอกยามเช้าเย็น
แก้ฝีในช่องคลอดของสตรี ด้วยการใช้เหง้าประมาณ 3 ท่อน, บอระเพ็ด 3 ท่อน, ลูกขี้กาแดง 1 ลูก (นำมาผ่าเป็น 4 ซีก แล้วใช้เพียง 3 ด้าน) แล้วเอามาต้มรวมกับสุรา ใช้รับประทานเป็นยาแก้ฝีในช่องคลอด
บำรุงผิว นำ ลาก พริกไทย หัวแห้วหมู มาทุบรวมกันแล้วดองด้วยน้ำผึ้ง รับประทานก่อนนอนทุกคืน จะช่วยให้ผิวสวย
ส่วนอีกตำราเรียนหนึ่งระบุถึงกับขนาดการใช้ว่า รักษาโรคใช้ด้านใน ให้นำเหง้ามาต้มกับน้ำกินเป็นยา โดยใช้ทีละโดยประมาณ 5-10 กรัม แม้ใช้เป็นยารักษาข้างนอก ให้นำมาบดเป็นผุยผงหรือทำเป็นยาเม็ดตามตำรายาที่อยาก

การเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา
ฤทธิ์ต้านทานเชื้อแบคทีเรีย การศึกษาฤทธิ์ในการต้านทานจุลชีพที่เจอในช่องปากของ โดยการเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์บ้วนปากในตลาด 5 ชนิด ทำการศึกษาในหลอดทดลอง โดยใช้สารสกัดเอทานอล 70% ของเหง้า ทดลองฤทธิ์ต้านเชื้อ Streptococcus mutans, Enterococcus faecalis, Staphylococcus aureus แล้วก็ Candida albicans โดยใช้สมการการถดถอยแบบเส้นตรง (linear regression method) สำหรับเพื่อการวัดการน้อยลงของเชื้อได้ 99.999% ข้างใน 60 วินาที ผลของการทดลองพบว่า สารสกัดของขมิ้นอ้อย มีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการยับยั้งเชื้อได้เสมอกันกับสินค้า ในตลาด ดังเช่นว่า สูตร CP+EO(cetylpyridinium chloride (0.5 mg/mL), chamomile, myrrh tinctures, oils of Salvia melaleuca และก็ eucalyptus) และสูตร EO (thymol (0.6 mg/mL), eucalyptol (0.92 mg/mL), menthol (0.42 mg/mL) และ methyl salicylate (0.6 mg/mL) มีการเรียนรู้ใช้น้ำมันหอมระเหยทดลองในหลอดทดลอง พบว่ามีฤทธิ์ต่อต้านแบคทีเรียแกรมบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Staphyloccus aureus ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการได้รับเชื้อในคนป่วยที่ติดเชื้อโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง รวมทั้งมึงรมลบ แต่สำหรับการทดลองกับ S. aureus ใน agar plate พบว่าไม่มีฤทธิ์ เมื่อทดสอบน้ำสุกกับ S. aureus โดยมีค่า MIC พอๆกับ 250 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร พบว่าได้ผลเช่นกัน เมื่อใช้สารสกัดคลอโรฟอร์มทดสอบกับแบคทีเรีย Staphylococcus, Streptococcus พบว่าไม่มีฤทธิ์ และก็การนำสารสกัดเอทานอล (95%) ความเข้มข้น 100 มคกรัม/แผ่น ทดสอบกับ S. aureus ใน agar plate พบว่าไม่มีฤทธิ์เหมือนกัน
ฤทธิ์แก้ปวดและต้านการอักเสบ การศึกษาเล่าเรียนสารบริสุทธิ์ curcumenol ที่แยกได้จากสารสกัด dichloromethane จากเหง้าแห้งพบว่าออกฤทธิ์แรงสำหรับการลดลักษณะของการปวดในหนูถีบจักร ในหลายการทดลอง ได้แก่ Writhing Test , Formalin และก็ Capsaicin โดยเปรียบเทียบกับยามาตรฐาน diclofenac, aspirin แล้วก็ dipyrone ในการทดสอบ Writhing Test ใช้กรดอะสิตำหนิกฉีดเข้าท้องของหนู เพื่อให้เกิดลักษณะของการเจ็บปวด หลังจากให้สารทดสอบขนาด 1-10 mg/kg เข้าทางท้องแล้ว 30 นาที รวมทั้งนับจำนวนครั้งที่หนูเกิดการหดตัวของท้องและก็ตามด้วยการยืดกล้าม ภายในระยะเวลา 20 นาที ข้างหลังฉีดกรดอะซิว่ากล่าวก ผลของการทดลองพบว่าสาร curcumenol สามารถลดปริมาณการเกร็งของการเกิด writhingได้ดียิ่งไปกว่าสารมาตรฐานทั้งยัง 3 ประเภท โดยมีค่า ID50 ของสาร curcumenol, diclofenac, aspirin รวมทั้ง dipyrone พอๆกับ 22, 38, 133และ 162 ไมโครโมล/กิโล เป็นลำดับ แล้วก็การทดลองฤทธิ์ระงับปวดที่สัมพันธ์กับการอักเสบ (Inflammatory analgesia) โดยการฉีด formalin รวมทั้ง capsaicin การทดลอง formalin ทำโดยการฉีดสารทดสอบในขนาด 3-15 mg/kg เข้าทางท้องหนู หลังจากนั้น 1 ชั่วโมง ฉีด formalin เข้าทางด้านใตนผิวหนังบริเวณอุ้งเท้าข้างหลังทางซ้าย แล้วพินิจการกระทำการชูเท้าขึ้นเลียของหนู ใน 2 ช่วงคือ first phase (0-5 นาที ภายหลังจากฉีด formalin) ซึ่งแสดงถึงลักษณะของการปวดแบบกระทันหัน (acute pain) อีกตอนหนึ่งคือ second phase (15-30 นาที ภายหลังจากฉีด formalin) ซึ่งแสดงถึงการอักเสบ (inflammation phase) พบว่าสาร curcumenol สามารถลดการอักเสบระยะ second phase ได้ดีมากยิ่งกว่าสารมาตรฐานทั้งยัง 3 จำพวก โดยมีค่า ID50 ของสาร curcumenol, diclofenac, aspirin รวมทั้ง dipyrone พอๆกับ 29, 34.5, 123 รวมทั้ง 264 ไมโครโมล/โล ตามลำดับ การทดสอบด้วย capsaicin ทำโดยการฉีดสารทดสอบในขนาด 1-10 mg/kg เข้าทางท้องหนู ต่อจากนั้น 1 ชั่วโมง ฉีด capsaicin เข้าด้านใต้ผิวหนังบริเวณอุ้งเท้าหลังทางด้านขวา แล้วพิจารณาความประพฤติปฏิบัติการยกเท้าขึ้นเลียของหนู ตรงเวลา 5 นาที พบว่าสาร curcumenol สามารถลดการปวดเฉียบพลัน ได้ดีมากว่ายามาตรฐาน diclofenac โดยมีค่า ID50 ของสาร curcumenol, diclofenac แล้วก็ dipyrone พอๆกับ 12, 47 และก็ 208 ไมโครโมล/กก. ตามลำดับ กลไกการออกฤทธิ์ลดปวด แล้วก็ลดการอักเสบของสาร curcumenol นี้มิได้ผ่าน opioid system เพราะว่าไม่ให้ผลการทดลองด้วยวิธี hot plate เรียนสาร sesquiterpenoides 2 ประเภท ที่สกัดได้จากเหง้า เมื่อนำไปทดสอบฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ ในหลอดทดสอบ สำหรับในการยับยั้งรูปแบบการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี COX-2 และ nitric oxide synthase (iNOS) (ถ้าหากเอนไซม์อีกทั้ง 2 จำพวกถูกกระตุ้น จะมีการสร้างสารที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบยกตัวอย่างเช่น พรอสตาแกลนดิน และไนตริกออกไซด์ ตามลำดับ) โดยการทำการทดลองกับเซลล์แมคโครฟาจ ชนิด raw 264.7 ของหนูถีบจักร ซึ่งถูกรั้งนำให้มีการอักเสบด้วย lipopolysaccharide (LPS) พบว่า สารทั้ง 2 จำพวก คือ beta-turmerone แล้วก็ ar-turmerone มีฤทธิ์แรงสำหรับการยับยั้งรูปแบบการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีทั้งสองประเภทโดยยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีCOX-2ด้วยค่า IC50 เท่ากับ 1.6 และ 5.2 microg/mL ตามลำดับ และก็ยั้ง iNOS โดยมีค่า IC50 พอๆกับ 4.6 และ 3.2 microg/mLตามลำดับ
ฤทธิ์ลดอาการเมา เรียนรู้ฤทธิ์ลดอาการมึนเมาจากสารสกัดของโดยทดลองป้อนสารสกัดขมิ้นอ้อย 5 ประเภทให้แก่หนูเม้าส์ผ่านทางหลอดสวนกระเพาะ ตัวอย่างเช่น สารสกัด 30% เอทานอล (ขนาด 500 และก็ 1,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม) ส่วนสกัดของที่ละลายในเฮกเซน (n-hexane) (ขนาด 100 รวมทั้ง 300 มิลลิกรัม/กิโลกรัม) ส่วนสกัดของที่ละลายใน เมทานอล (ขนาด 150 รวมทั้ง 450 มิลลิกรัม/กก.) ส่วนสกัดของที่ไม่ละลายในเมทานอล (ขนาด 250 และ 500 มก./กิโลกรัม) รวมทั้งสารสำคัญ curcumenone ที่สกัดแยกได้จากส่วนสกัดของที่ละลายในเฮกเซน โดยแนวทาง HPLC (ขนาด 3 10 รวมทั้ง 30 มก./กิโลกรัม) ป้อนวันละ 2 ครั้ง นานติดต่อกัน 7 วัน ในวันที่ 8 ของการทดลอง งดเว้นให้อาหารหนู 4 ชั่วโมงก่อนป้อนสารสกัดจากนั้น 10 นาที ทำป้อนแอลกอฮอล์ 40% ให้แก่หนูทุกตัว วัดค่าแอลกอฮอล์ในเลือดด้วยชุดอุปกรณ์ Ethanol determination F-kit รวมทั้งวัดอาการเมาของหนูด้วยชุดวัสดุ slip board machine ที่เวลา 15 30 60 120 180 แล้วก็ 240 นาทีข้างหลังป้อนแอลกอฮลล์ 40% ผลของการทดสอบพบว่า สารสกัด 30% เอทานอลของขนาด 1000 มก./กิโลกรัม ส่งผลยั้งการเกิดอาการเมาหลังป้อนแอลกอฮลล์ 40% ที่เวลา 60 และ 120 นาที คิดเป็น 50 และก็ 52.1% เป็นลำดับเมื่อเทียบกับหนูที่มิได้รับสารสกัด (กรุ๊ปควบคุม) ส่วนสกัดของที่ละลายในเฮกเซน ขนาด 300 มิลลิกรัม/กก. มีผลยั้งการเกิดอาการเมาหลังป้อนแอลกอฮลล์ 40% ที่เวลา 30 แล้วก็ 60 นาที (35.7 และ 45.6%) เมื่อเทียบกับหนูกรุ๊ปควบคุม แล้วก็สารสกัด curcumenone ทุกขนาด ส่งผลยับยั้งการเกิดอาการเมาหลังป้องแอลกอฮอล์ที่เวลา 30 60 และก็ 120 นาที นอกเหนือจากนั้นยังพบว่า สารสกัด 30% เอทานอลของขนาด 1000 มิลลิกรัม/กก. ส่งผลลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดหนูที่เวลา 60 นาทีข้างหลังป้อนแอลกอฮอล์ 40% คิดเป็น 28.4% เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ส่วนสกัดของที่ละลายในเฮกเซน ขนาด 300 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ส่งผลลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดหนูที่เวลา 30 และก็ 60 นาทีหลังป้อนแอลกอฮอล์ 40% (29.7 รวมทั้ง 31.0%) เมื่อเทียบกับหนูกรุ๊ปควบคุม และก็สารสกัด curcumenone ขนาด 3 10 และก็ 30 มิลลิกรัม/กก. ส่งผลลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดหนูที่เวลา 60 นาทีหลังป้อนแอลกอฮอล์ 40% คิดเป็น 23.8 23.8 และ 33.7% เป็นลำดับเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม และก็การป้อนสารสกัด curcumenone ขนาด 10 รวมทั้ง 30 มิลลิกรัม/กก. มีผลช่วยเพิ่มระดับโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี ADH (Alcoho dehydrogenase) ในตับข้างหลังป้อนแอลกอฮอล์ 40% ที่เวลา 30 รวมทั้ง 60 นาที อีกด้วย ผลการค้นคว้าดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วชี้ให้เห็นว่า มีฤทธิ์ยั้งอาการมึนเมาที่มีสาเหตุจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ได้
ฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ การศึกษาส่วนประกอบ และฤทธิ์สำหรับเพื่อการต่อต้านอนุมูลอิสระของน้ำมันระเหยง่าย ที่แยกได้จากเหง้าแห้งของ โดยใช้กรรมวิธีการกลั่นด้วยละอองน้ำ แล้วก็สกัดด้วยตัวทำละลาย และทำสกัดแบ่งย่อยสกัดย่อยของน้ำมันระเหยง่าย โดยใช้วิธี silica gelฤทธิ์ต่อต้านการเกิดแผลยุ่ย มีการทดลองฉีดสารสกัด (ไม่ระบุชนิดสารสกัด) เข้าใต้ผิวหนังหนูถีบจักร ในขนาด 80 มิลลิกรัม/กิโลกรัม พบว่าสารสกัดดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วมีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดแผลยุ่ย
ฤทธิ์ทำให้สงบหยุด สารสกัดเหง้าที่สกัดด้วย 80% เอทานอล โดยวิธีการหมัก นำมาทดสอบโดยการวัดระยะเวลาการนอนหลับ รวมทั้งความประพฤติการเคลื่อนไหว (locomotor activity)ในหนูถีบจักรเพศผู้ พบว่าสารสกัดเหง้าขนาด 1 แล้วก็ 2 กรัม/กิโลกรม ของน้ำหนักหนู โดยการป้อนทางปาก สามารถยืดระยะเวลาการนอนหลับของหนุถีบจักรที่ถูกรั้งนำให้นอนหลับด้วยยา pentobarbital ขนาด 50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม (ฉีดเข้าทางท้อง) นานขึ้นอย่างเป็นจริงเป็นจังทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้ยังพบว่า สารสกัดเหง้าขนาด 1 กรัม/กก. เมื่อป้อนทางปากสามารถลดความประพฤติการเคลื่อนไหว ในหนูถีบจักรที่กระตุ้นด้วย methamphetamine ขนาด 3 มก./กก. (ฉีดเข้าทางช่องท้อง) อย่างเป็นจริงเป็นจังทางสถิติ (p<0.05)
การเรียนรู้ทางพิษวิทยา
การทดสอบความเป็นพิษมีการเรียนรู้นำแป้งที่เตรียมจากขมิ้นอ้อยซึ่งมีระดับของโปรตีนสูง ไปทดลองให้เป็นของกินกับหนูขาวเป็นเวลา 6 วัน โดยให้ในขนาด 320 กรัม/กก. พบว่าส่งผลทำให้หนูทดลองตายทั้งหมดทั้งปวง นอกจากนี้การใช้เหง้าสดมาสับอย่างละเอียดแล้วทำให้แห้ง นำไปให้เป็นของกินกับหนูขาว ผลการทดสอบพบว่า หนูทดลองทั้งสิ้นมีน้ำหนักตัวต่ำลงอย่างรวดเร็ว และ 2/5 ของตัวทดลอง ตายด้านใน 4 วัน แต่ว่าเมื่อทดลองให้กับไก่ ขนาด 100 แล้วก็ 200 กรัม/กก. เป็นเวลา 20 วัน พบว่าไก่ทั้งหมดมีชีวิตรอด แต่ว่ามีน้ำหนัก จำนวนการกินของกินและประสิทธิภาพการย่อยของอาหารน้อยลง มีการการทดสอบพิษทันควันของสารสกัดเหง้าด้วยเอทานอล 50% โดยให้หนูกินในขนาด 10 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. (คิดเป็น 1,250 เท่า เปรียบเทียบกับขนาดรักษาในคน) รวมทั้งให้โดยการฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนู ในขนาด 10 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล ตรวจไม่เจออาการเป็นพิษ ทดลองฉีดสารสกัดเอทานอล (50%) ทางหลอดเลือดดำให้กับสุนัข โดยให้ในขนาดต่างๆกัน พบว่าไม่มีพิษต่อหัวดวงใจ และเมื่อฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนูถีบจักร ในขนาด 10 กรัม/กก. พบว่าไม่มีพิษอย่างเดียวกัน นอกเหนือจากนี้การให้สารสกัดดังที่กล่าวถึงแล้วทางกระเพาะหนูถีบจักรในขนาดเท่าเดิม พบว่าไม่มีพิษ ทดสอบการใช้น้ำต้ม ฉีดเข้าทางท้องหนูถีบจักรรวมทั้งลิงที่กำลังตั้งครรภ์ พบว่าไม่เป็นผลเปลี่ยนโครโมโซม (clastogenic effect) แม้กระนั้นการให้สารสกัดดังที่กล่าวถึงมาแล้วทางปากของผู้ใหญ่อีกทั้ง 2 เพศในขนาด 4.6 กรัม/คน พบว่าเป็นพิษต่อ neuromuscular มีการพิจารณาพิษเฉียบพลัน โดยใช้สารสกัดเอทานอล (50%) กรอกเข้าทางปากหนูถีบจักรและก็การทดสอบฉีดสารสกัดนี้เข้าใต้ผิวหนัง พบว่าไม่มีพิษอีกทั้ง 2 แบบ ใช้สารสกัดด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสุก ความเข้มข้น 100 มิลลิลิตร/แผ่น ทดลองด้วย lymphocytes ของคนเรา พบว่าสารสกัดด้วยน้ำเกลือมีผลเปลี่ยนการแบ่งตัวของเซลล์ เวลาที่น้ำต้มไม่เป็นผลดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แล้วก็เมื่อนำสารสกัดทั้ง 2 ประเภทมาทดลองกับ lymphocytes ของหนูถีบจักร พบว่าให้ผลในทางตรงกันข้าม
ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ มีการทดลองน้ำต้มกับ Salmonella typhimurium TA100 ในจานเพาะเชื้อ โดยใช้ความเข้มข้น 40 มิลลิกรัม/จานเพาะเชื้อ 100 มิลลิกรัม/มล. และก็ 50 มก./แผ่น พบว่าไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ เมื่อนำสารสกัดดังที่กล่าวผ่านมาแล้วทดลองกับ Bacillus subtitis H-17 (Rec+), M-45 (Rec-) ในจานเพาะเชื้อ โดยใช้ความเข้มข้น 0.5 มล./แผ่น พบว่าไม่มีฤทธิ์ก่อลายประเภท สารสกัดเมทานอลทดสอบด้วย Bacillus subtitis H-17 (Rec+) ในจานเพาะเชื้อ โดยใช้ความเข้มข้น 100 มก./มิลลิลิตร พบว่าไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ รวมทั้งเมื่อทดลองกับ S. typhimurium TA100 และก็ TA98 โดยใช้ความเข้มข้น 50 มก./แผ่น พบว่าไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ด้วยเหมือนกัน ทดสอบน้ำสุกกับ B. subtitis H-17 (Rec+) แล้วก็ M-45 (Rec-) ในจานเพาะเชื้อ โดยใช้ความเข้มข้น 0.5 มิลลิลิตร

10

ชื่อวิชาพฤกษศาสตร์ของต้นพืชคืออะไร?
ชื่อวิทยาศาสตร์ของพืช
ชื่อวิทยาศาสตร์ของพืชหรือชื่อ เป็นชื่อสากลของพืชที่ตั้งขึ้นมาตั้งตามข้อตกลงนานาชาติ โดยกำหนดให้ใช้ชื่อเป็นภาษาละติน เพราะเหตุว่าเป็นภาษาที่ตายแล้ว ก็เลยมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก หรือพูดได้ว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย
คาร์โลลัส ลินเนียส เป็นหัวหน้าระบบการเรียกชื่อแบบงี้มาใช้เป็นครั้งแรกในปี คศ. ๑๗๕๓ เรียกกันว่า “ระบบเรียกชื่อคู่” (binomial nomenclature) ระบบนี้เรียกชื่ออย่างกับการเรียกชื่อของชาวจีน คือเรียกชื่อสกุล (แซ่) ก่อน แล้วจึงตามด้วยชื่อตัว อาทิเช่น เหมาเจ๋อตง เหมาเป็นชื่อสกุลเงินหรือแซ่ ส่วนเจ๋อตง เป็นชื่อตัว ซึ่งก็คือ (นาย) เจ๋อตง (แซ่) เหมา ในการเรียกชื่อแบบไทยนั่นเอง การเรียกชื่ออย่างงี้ ชื่อที่ตามหลังชื่อสกุลจะเป็นชื่อจริง (ถ้าเกิดเป็นพืชก็จะเป็นชื่อชนิด) การตั้งชื่อของพืชมีกฎที่ต้องปฏิบัติต่างๆและก็หลักเกณฑ์ที่จำเป็นต้องปฏิบัติมากไม่น้อยเลยทีเดียว และก็การกำหนด “ตัวอย่างต้นแบบ” (type specimen) สำหรับใช้ทำคำบรรยายลักษณะของพืชจำพวกนั้นๆอย่างไรก็ตาม ของพืชมักนิยมเขียนเป็น ๓ ชื่อ โดยชื่อท้ายที่สุดนั้น มากใส่ไว้เพื่อเป็นเกียรติแก่นักวิชาพฤกษศาสตร์ผู้ตั้งชื่อนั้น ดังเช่นว่า ต้นโมกสิริกิตอันเป็นพืชถิ่นเดียวของเมืองไทย ที่พึ่งจะศึกษาค้นพบใหม่ทาง(รายงานเมื่อปีพ.ศ ๒๕๔๔ ) มีชื่อเสียงพฤกษศาสตร์ว่า Wrightia sirikitiae D.J.Middleton & Santisuk ชื่อสกุลก็คือ Wrightia อันเป็นสกุลโมกมัน ชื่อประเภท sirikitiae ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ให้เชิญนาม “สิริกิต์” มาตั้งเป็นชื่อประเภทเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ชื่อD.J.Middleton & Santisukเป็นชื่อผู้ตั้งชื่อชื่อ[url=http://market2hands.com/go.php?https://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/16959715/%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9E%E0%B8%A4%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B8%8A%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3]พฤกษศาสตร์[/i][/url]ประเภทนี้ ชื่อ Santisuk เป็นนามสกุลของ ศ.จ.ดร. ธวัชชัย ความสงบสุขราชบัณฑิต พืชจำพวกนี้จัดเป็นพืชหายากรวมทั้งใกล้สูญพันธุ์ และพบบริเวณเขาหินปูนบริเวณพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

ดอกเข้าพรรษา
อันเป็นพืชถิ่นเดียวของเมืองไทย พึ่งได้รับการค้นพบใหม่ทางพฤกษศาสตร์ด้วยเหมือนกัน (รายงานเมื่อปี พ.ศ ๒๕๔๔) ว่า Smithatris supraneanae W.J.Kress & K.Larsen นามสกุลเป็น Smithatris เป็นนามสกุลใหม่ของตระกูลขิง ชื่อจำพวกคือ supraneanae ตั้งให้เป็นพรมแดนของไทย ชื่อสุปราณี อาจพิชญานันท์ ส่วนชื่อ W.J.Kress & เป็นนักพฤกษศาสตร์ผู้ร่วมจัดตั้งขึ้นชื่อประเภทนี้ดอกต้นดอกเข้าพรรษาพบในธรรมชาติที่จังหวัดสระบุรีและก็ลพบุรีดอกจะบานตอนวันเข้าพรรษา เพราะว่าช่อดอกมีใบตกแต่งสีขาวและมีดอกสีเหลืองอยู่ภายในราษฎรก็เลยนำไปตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษาที่สัดรอยเท้า จังหวัดสระบุรี
นามนั้นสำคัญไฉน?
พรรณพรรณไม้แต่ละจำพวกมีชื่อเรียกต่างๆกันไปตามแคว้น และก็ตามภาษาของเชื้อชาติ ยกตัวอย่างเช่น ต้นลั่นทมของทางภาคกลางนั้น ลาวเรียก จำปา หรือดอกพิกุลของทางภาคกลางนั้น ล้านนาเรียก ดอกแก้ว ซึ่งดอกแก้วทางภาคกึ่งกลาง ซึ่งก็คือต้นไม้อื่นอีกหลายแบบ การใช้ชื่อพฤกษศาสตร์ก็เลยช่วยทำให้ชาติต่างๆอีกทั้งไทยและก็เทศสามารถติดต่อสื่อสารถึง พืชประเภทเดียวกันได้ตรงกัน

Tags : พฤกษศาสตร์

11
อื่นๆ / เสาวรส สรรพคุณเเละประโยชน์
« เมื่อ: ธันวาคม 05, 2018, 03:48:49 PM »


เสาวรส
ชื่อสมุนไพร  เสาวรส
ชื่ออื่นๆ / ชื่อท้องถิ่น  สุคนธรส (ภาคกลาง) , กะทกรกฝรั่ง กะทกรกสีดา , กะทกรกยักษ์ (ทั่วไป)
ชื่อวิทยาศาสตร์            Passiflora edulis Sims. (พันธุ์สีม่วง)
Passiflora edulis f. flavicarpa O. Deg. (พันธุ์สีเหลือง)
ชื่อสามัญ  Passion fruit  , Yellow granadilla , Jamaica honey-suckle
วงศ์      Passifloraceae
ถิ่นกำเนิด 

เสาวรส มีถิ่นเกิดในทวีปอเมริกาใต้ในประเทศบราซิลปารากวัย และก็ประเทศอาร์เจนตินา แล้วมีการกระจายประเภทโดยการนำเสาวรสไปปลูกเพื่อผลดีทางการค้าในหลายประเทศทั้งโลก ดังเช่น อินเดีย นิวซีแลนด์ อินโดนีเซียเปอร์โตริโก สาธารณรัฐโดมินิกัน ประเทศสหรัฐอเมริกาออสเตรเลีย อิสราเอล คอสตาริกา แอฟริกาใต้โปรตุเกสรวมทั้งประเทศแถบสมุทรแคริบเบียนและก็แอฟริกาตะวันออก
สำหรับในประเทศไทย เสาวรสถูกนำเข้ามาทดสอบปลูกคราวแรกในภาคเหนือ โดยประมาณปี พุทธศักราช 2498 ปัจจุบัน เจอปลูกมากในภาคเหนือ แล้วก็ภาคทิศตะวันออก ในแถบจังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน จังหวัดเพชรบูรณ์ ระยอง แล้วก็จังหวัดชลบุรี
 
ลักษณะทั่วไป
 
เสาวรสจัดเป็นไม้เถาเลื้อยขนาดใหญ่ ส่วนโคนเป็นไม้เนื้อแข็ง อายุนับเป็นเวลาหลายปี สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 12 เมตร มีมือเกาะ ใบเดี่ยว รูปคล้ายโล่ หรือรูปไข่ ออกเรียงสลับกัน ขอบของใบมักเว้าลึกเป็น 3 พูปลายใบแหลม หรือเรียวแหลม โคนใบกลม หรือรูปหัวใจเว้าตื้น เนื้อใบออกจะเหนียว ขอบของใบจะฟันเลื่อย มีเส้นใบ 3 เส้น ออกมาจากโคนใบก้านใบยาว 4-4.5 ซม. ที่ปลายก้านมีต่อม หูใบรูปหอก ขอบเรียบ หรือจักฟันเลื่อย
ดอกเสาวรสจัดเป็นดอกบริบูรณ์เพศ สามารถผสมเกสรด้วยตัวเองเจริญ ตัวดอกแทงออกเป็นดอกเดี่ยว ดอกแทงออกรอบๆซอกใบตามเถา ประกอบด้วยกลีบเลี้ยง ข้างนอกกลีบเลี้ยงมีสีเขียว ด้านในมีสีขาว และก็กลีบดอกสีครีมอมม่วง 5 กลีบ กลีบดอกไม้เรียงสลับเป็น 2 ชั้นถัดมาด้านในมีฝอยเป็นเส้นล้อมเป็นวงกลมหลายชิ้น โคนฝอยมีสีม่วง ปลายฝอยมีสีขาวตรงกลางดอกมีเกสรตัวผู้ 5 อัน ส่วนเกสรตัวเมียมีปลายแยกเป็น 3 แฉก เมื่อบานจะส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ
ผลเสาวรสออกเป็นผลเดี่ยวผลมีทรงกลมหรือรูปไข่ และอวบน้ำ ขนาดผลราว 5-7 ซม. มีน้ำหนักผลโดยประมาณ 35-115 กรัม ขึ้นกับขนาดผล ส่วนสีเปลือกแตกต่างกันตามสายพันธุ์ เป็นต้นว่า จำพวกสีม่วงจะมีเปลือกสีม่วงเข้ม ส่วนจำพวกสีเหลืองจะมีเปลือกสีเหลืองสด เปลือกผลทุกพันธุ์ค่อนข้างดก แล้วก็ เป็นมัน ภายในผลมีเมล็ดจำนวนไม่ใช่น้อย
ส่วนพันธุ์ที่เจอในประเทศไทยและนิยมนำมาปลูกกันมาก มี 3 ประเภท
1. จำพวกผลสีม่วง ( Passiflora edulis) พันธุ์ผลสีม่วงในธรรมชาติพบมากในที่สูงโดยประมาณ 1,000-2,000 เหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งมีอากาศค่อนข้างจะหนาวเย็นตลอดระยะเวลา ทำให้ผลมีขนาดเล็ก เมื่อผลสุกจะมีสีม่วงเข้มผิวเป็นเงา น้ำจาก จำพวกผลสีม่วง มีรสชาติดีมากกว่าจำพวกผลสีเหลือง มีกรดต่ำสีงามรวมทั้งหวาน ก็เลยเหมาะกับกิน ผลสดจุดด้วยของจำพวกนี้เป็น ค่อนจะอ่อนแอต่อโรค
2. พันธุ์ผลสีเหลือง (Passiflora edulis, var flaicarpa) พันธุ์ผลสีเหลือง ตามธรรมชาติพบขึ้นตามพื้นที่สูงในแถบประเทศชายฝั่งทะเลที่มีความสูงตั้งแต่ 800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ผลมีลักษณะเด่น เป็น ผลมีขนาดใหญ่เมื่อผลสุกจะมีสีเหลืองขมิ้น ผิวเป็นเงา น้ำคั้นของชนิดนี้ มีกรดมาก ซึ่งมีpH ต่ำยิ่งกว่า 3 เหมาะกับส่งเข้าโรงงานเพื่อแปรรูปมากกว่าการ รับประทานผลสด จุดเด่นของชนิดนี้คือ ได้ผลดกแล้วก็มีแรงต้านทานโรครวมทั้งแมลงสูงขึ้นมากยิ่งกว่าชนิดผลสีม่วง
3. พันธุ์ลูกผสม เป็นพันธุ์ที่เกิดขึ้นจากการผสมระหว่างจำพวกผลสีม่วงกับพันธุ์สีเหลือง เพื่อเลือกต้นพันธุ์ใหม่ ที่รวมลักษณะผลที่เด่นของแต่ละจำพวกไว้ ทำให้มีลักษณะผลใหญ่ ได้ผลดก มีเกลื่อนกลาดห่อหุ้ม เม็ดมากมายเปลือกบาง ต้านทานโรค แล้วก็มีขณะสำหรับในการได้ผลที่ช้านาน พันธุ์นี้จะให้ทั้งยังผลที่มีสีม่วงและก็ผลสีเหลือง สามารถเก็บผลิตผลได้ตลอดทั้งปี
 
การขยายพันธุ์
 
เสาวรส สามารถเจริญเติบโตได้ดีในลักษณะภูมิอากาศของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเขตอากาศเย็นทางภาคเหนือ หรือเขตอากาศร้อนชื้นทางภาคกลางรวมทั้ง ภาคตะวันออก ซึ่งเป็นพืชที่ปลูกได้ง่าย การดูแลและรักษาไม่ยุ่งยาก แม้กระนั้นได้ผลผลิตต่อไร่สูง
ส่วนการขยายพันธุ์เสาวรสสามารถแพร่พันธุ์ได้จากต้นกล้าที่เพาะเม็ด รวมถึงต้นกล้าที่ได้จากการปักชำหรือการทำหมันเถา แต่ส่วนใหญ่นิยมปลูกจากเม็ดสูงที่สุด โดยมีวิธีการดังนี้
การเตรียมเมล็ด เม็ดที่ใช้เพาะกล้า ควรจะเลือกจากผลเสาวรสที่มีผลขนาดใหญ่ ผลมีความสมบูรณ์ เปลือกผลเป็นเงาวาว ไม่มีรอยกัดแทะของแมลง โดยนำเม็ดมาใส่ผ้าขาวบางแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปขยี้ให้น้ำ รวมทั้งเยื่อห่อหุ้มเม็ดหลุดออกจากเมล็ด ต่อจากนั้นนำเม็ดมาล้างทำความสะอาด ก่อนจะนำเม็ดมาตากผึ่งแดดให้แห้ง นาน 5-7 วัน เก็บพักเอาไว้ภายในที่ร่มนาน 1-2 เดือน ค่อยเอามาเพาะ ภายหลังพักเม็ดไว้ 1-2 เดือนแล้ว ก่อนเพาะให้นำเม็ดมาแช่น้ำไว้ 1 คืน การเพาะเม็ดอาจเพาะในถุงเพาะชำได้โดยตรง หรือหยอดเพาะในกระบะเพาะก่อน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยแยกลงเพาะต่อในถุงเพาะชำได้
การเตรียมแปลงปลูก การปลูกเสาวรสในแปลงใหญ่ปริมาณหลายต้นจำเป็นที่จะต้องจัดเตรียมแปลงก่อน โดยการไถลูกพรวนดิน 1-2 รอบ พร้อมกำจัดวัชพืชออกให้หมด แล้ว ขุดหลุมปลูกขนาดราว 30 ซม. โดยให้ลึกโดยประมาณ 30 ซม. ระยะห่างระหว่างแถว และก็ระยะห่างระหว่างต้นหรือหลุม โดยประมาณ 2-3 เมตร จากนั้น ปลดปล่อยหลุมตากแดดไว้ 3-5 วัน
วิธีการปลูก ก่อนปลูก ให้โรยก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก 3-5 กำมือ และปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ประมาณ 1 หยิบมือ ก่อนคลุกหน้าดินลงผสม ก่อนฉีกถุงดำออก แล้วนำต้นกล้าเสาวรสลงปลูกภายในหลุม พร้อมกลบดินให้แน่นพอประมาณ แล้ว นำไผ่มาปักข้างหลุม เพื่อให้ลำต้นอิงเติบโตสักระยะ
กระบวนการทำค้าง เป็นสิ่งจำเป็น ด้วยเหตุว่าเสาวรสเป็นไม้เถาเลื้อย ต้องเกาะเลื้อยตามอุปกรณ์ต่างๆการเตรียมค้าง ควรจัดเตรียมหลังการขุดหลุมปลูกเสร็จหรือทำร่วมกับการขุดหลุมปลูก หรืออาจทำข้างหลังการปลูก แม้กระนั้นระมัดระวังไม่ให้ต้นจำพวกเกิดอันตรายระหว่างทำค้าง
การเตรียมค้างทำได้โดยการใช้เสาคอนกรีตหรือเสาไม้มาฝังใกล้กับต้นเสาวรสตามแนวยาวของแถว แล้วหลังจากนั้น ใช้ลวดขึงโยงแต่ละเสาตามแนวยาว แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขึงโยงตัดตามแนวขวางให้เป็นตารางสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดประมาณ 50×50 ซม.
 
องค์ประกอบทางเคมี
 
ในน้ำเสาวรสพบสาระสำคัญ ตัวอย่างเช่น Carotenoid (คาโรทีนอยด์) Pectin methyhesterase (โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี เพคทนเมทิลเอสเตอเรส) Catalase (ค้างทาเลส) Leucine (ลิวซีน) Valine (วาลีน) Tyrosine (โทโรซีน) Prline (โพรลีน) Threonine (ทรีโอนีน) Glycine (ไกลซีน) Aspertic acid (กรดแอสพาร์ทิก) Arginine (อาร์จินีน) Lysine (ไลซีน) Alkalod (อัลคาลอยด์) ส่วนคุณค่าทางโภชนาการของเสาวร
ประโยชน์/คุณประโยชน์
เม็ดพร้อมเยื่อหุ้มเมล็ดนำมาคั้นหรือปั่นเป็นน้ำผลไม้ดื่ม ให้รสเปรี้ยวจัด หรือปั่นผสมกับผลไม้อื่นที่มีรสหวาน เพื่อเพิ่มความหวาน อาทิ ประเทศทางแถบอเมริกาใต้นิยมนำเยื่อหุ้มห่อเม็ด และเปลือกมาปั่นผสมกับน้ำตาล ได้เครื่องดื่มที่เรียกว่า refresco หรือใช้ผสมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่น ยกตัวอย่างเช่น น้ำแอปเปิ้ล น้ำส้ม น้ำสัปปะรด น้ำพีช ฯลฯ โดยอัตราการผสมน้ำเสาวรสราว 5 หรือ 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นแล้วก็รสที่ดี ซึ่งเป็นที่นำยมกันอปิ้งแพร่หลายในต่างประเทศ เพราะนอกจากทำให้เครื่องดื่มมีกลิ่นหอมและก็รสชาติที่ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังมีคุณค่าทางของกินสูง แล้วก็น้ำเสาวรสยังสามารถนำไปใช้แต่งกลิ่นและก็รสชาติของไอศกรีม ขนมเค้ก เยลลี่ เชอร์เบท พาย ลูกกวาดเหล้าองุ่น เป็นต้น
และก็เยื่อห่อเม็ดยังดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆเช่น เสาวรสผง แยมเสาวรส แล้วก็เยลลี่เสาวรส ส่วนเปลือกเสาวรสมีคาร์โบไฮเดรต และก็โปรตีนสามารถเอามาตากแห้งหรือใช้สดเป็นของกินเลี้ยงวัว ควาย แกะแพะ และหมู ได้
นอกจากนี้ยังมีการนำเสาวรสเอามาสกัดสารสำหรับเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง โดยเฉพาะครีมที่มีไว้ดูแลผิว เพราะว่ามีสารที่สามารถสะท้อนรังสียูวีได้ และในงานวิจัยได้เจาะจงไว้ว่า เสาวรสอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ธาตุ วิตามินและไฟเบอร์ ในเวลาที่เสาวรส 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 51-60แคลอรีเพียงแค่นั้น รวมทั้งเสาวรส100 กรัม ให้วิตามินซีถึง 30 มก. การกินเสาวรสเสมอๆแล้วจะไกลห่างจากไข้หวัด และก็ยังช่วยทำให้มีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรง
เสาวรสดีต่อการขับถ่าย ด้วยเหตุว่ามีเส้นใยสูง ก็เลยสามารถช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ทั้งยังช่วยขับพิษในไส้ คุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งไส้อีกด้วย
เสาวรสบำรุงสายตาได้อย่างยอดเยี่ยม เนื่องจากว่าอุดมไปด้วยวิตามินเอ รวมทั้งยังมีสารฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรทีนและก็คยึดโทแซนทินเบต้า(cryptoxanthin-ß) ซึ่งสารพวกนี้มีคุณลักษณะของสารต้านอนุมูลอิสระ ควบคู่ไปกับวิตามินเอที่ช่วยบำรุงรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี
ส่วนคุณประโยชน์ตามตำรายาไทยกำหนดไว้ว่า ยอด สามารถกินเป็นผักสด แต่ว่าจะมีรสขมนิดหน่อยอาจเอามาจิ้มน้ำพริกหรือนำไปแกงยอดเสาวรสก็ได้ แก่นไม้ ใช้เป็นยาควบคุมธาตุ ถอนพิษ และใช้รักษาบาดแผล ราก แก้ไข้ รักษาผื่นคัน และรักษาโรคกามโรค โดยนำรากไปต้มน้ำใบ เอามาตำแล้วคั้นมัวแต่น้ำ รับประทานเป็นยาถ่ายพยาธิได้ ดอกขับเสลด แก้ไอ ผลแก่ ใช้คั้นเอาน้ำดื่มเป็นน้ำผลไม้ช่วยลดไขมันในเลือดเป็นยาระบาย และยังมีคุณประโยชน์ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดความดับเลือด แล้วก็โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
ต้นแบบ / ขนาดวิธีการใช้
โดยทั่วไปแล้ว ชอบนำเสาวรสสุกมาทำเป็นน้ำผลไม้หรือใช้กินสดๆก็สามารถได้ประโยชน์จากสารออกฤทธิ์ต่างๆของเสาวรสแล้วส่วนในค้านการนำมาใช้เป็นสมุนไพรก็มีการมาใช้ ดังเช่น นำรากเสาวรสไปต้มแล้วก็ใช้ดื่มช่วยแก้ไข้ รักษาตามโรค แก้ผื่นคัน หรือนำใบมาต้มกับน้ำใช้กินสามารถใช้เป็นยาถ่ายพยาธิได้ หรือจะใช้เนื้อในของผลสุกมาทำเป็นน้ำผลไม้ดื่ม จะช่วยลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตแล้วก็ช่วยทำให้ระบายได้ เป็นต้น
การเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา
 
สำหรับเพื่อการทดสอบฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระในหลอดทดลอง (in vitro) พบว่า สารสกัดเอทานอล 80% จากเนื้อห่อเม็ดของเสาวรสทั้งยังจำพวกผลสีม่วงรวมทั้งผลสีเหลืองมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระเมื่อทดลองด้วยวิธี 2,2-azino-bis (3-ethylbenzthiazoline-6-sulphonic acid) decolorization assay (ABTS assay), H2O2 scavenging assay แล้วก็ 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl radical scavenging capacity assay (DPPH assay) จากผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยดังที่กล่าวมาข้างต้นทำให้เห็นว่า น้ำเสาวรสมีคุณค่าทางโภชนาการและก็มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อคนรักการดูแลสุขภาพ ใยอาหารส่วนที่ไม่ละลายน้ำ (insoluble fiber-rich fraction) จากเม็ดเสาวรสมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือด เมื่อทดสอบผสมลงในของกินที่มีไขมันสูง (hypercholesterolemic diet) ปริมาณ 5% แล้วก็ใช้เลี้ยงหนู แฮมสเตอร์นาน 30 วันพบว่า ไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือดและในตับหนูลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ แล้วก็พบว่ามีไขมันในน้ำดีรวมทั้งในอุจจาระที่ถ่ายออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม แล้วก็สำหรับเพื่อการป้อน น้ำคั้นเสาวรสประเภทเปลือกสีเหลืองให้แก่หนูแรทขนาด 1,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม วันละ 2 ครั้ง นานติดต่อกัน 28 วัน มีผลลดค่าไขมันและ LDL (low-density lipoprotein) ใน เลือดและเพิ่มค่า HDL (high-density lipoprotein) นอกจากนี้ยังส่งผลลดค่า thiobarbituric acid reactive substance (TBARS) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึง การเกิดปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชันของไขมัน (lipid peroxidation) ทำให้เห็นว่าเมล็ดเสาวรสรวมทั้งน้ำจากส่วนเยื่อหุ้มห่อเมล็ดมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือด และก็ต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นมาจากปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันได้ ยิ่งกว่านั้นการป้อนส่วนเนื้อหุ้มห่อเมล็ดของเสาวรสประเภทเปลือกสีเหลืองให้แก่หนูแรทที่มีความดันโลหิตสูง ขนาดวันละ 5 – 8 กรัม/กก. นานต่อเนื่องกัน 5 วัน ส่งผลทำให้ค่าความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวลดลง รวมทั้งพบว่าระดับglutathione ในเนื้อเยื่อไตสูงมากขึ้น และสามารถยับยั้งการเกิดสาร TBARS ได้ผลการทดลองดังกล่าวมาแล้วข้างต้นชี้ให้เห็นว่าส่วนเนื้อห่อเมล็ดของเสาวรสมีฤทธิ์ลดความดันเลือดรวมทั้งฤทธิ์ต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระ
 
การเล่าเรียนทางสถานพยาบาล
การเล่าเรียนฤทธิ์

 
ต้านอนุมูลอิสระของน้ำคั้นเสาวรสในกรุ๊ปอาสาสมัครคนชรา (อายุ 60 ปีขึ้นไป) ที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและไม่มีภาวะของโรคร้ายแรงจำนวน 60 คน ทั้งสิ้นศชายและหญิง โดยให้อาสาสมัครดื่ม น้ำคั้นเสาวรสอีกทั้งจากจำพวกผลสีม่วงและผลสีเหลืองวันละ 1 แก้ว (ราว 125 มิลลิลิตร) ภายหลังจากกิน อาหารมื้อเที่ยง นานติดต่อกัน 4 อาทิตย์เก็บเนื้อเก็บตัวอย่างเลือดของอาสาสมัครอีกทั้งช่วงก่อนแล้วก็หลังดื่มน้ำคั้น เสาวรส เพื่อวัดค่าทางชีวเคมีในเลือดรวมทั้งเปรียบเทียบผลของการเปลี่ยนแปลง ผลจากการเรียนรู้พบว่า การดื่มน้ำคั้นเสาวรสทั้งยังชนิดผลสีม่วงแล้วก็สีเหลืองมีผลทำให้จำนวนวิตามินเอแล้วก็วิตามินอีในร่างกาย เพิ่มสูงมากขึ้น และมีผลเพิ่มรูปแบบการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการต้านทานการเกิดอนุมูลอิสระ ดังเช่น superoxide dismutase (SOD) และ catalase นอกเหนือจากนี้ยังส่งผลยั้งการแสดงออกของโปรตีนที่เกี่ยว ในขั้นตอนการอักเสบคือ interleukin-6 (IL-6) แล้วก็ tumor necrosing factor-α (TNF-α) อีกด้วย
ส่วนการเล่าเรียนทางสถานพยาบาลอีกชิ้นหนึ่งกล่าวว่าการทดสอบโดยให้อาสาสมัคร 9 คน(ทั้งยังชายรวมทั้งหญิง) ที่แก่ระหว่าง 20-35 ปี รับประทานแคปซูลสารสกัดน้ำหรือชา (เข้มข้น 10%) จากส่วนใบเสาวรส วันละ 4 แคปซูลก่อนอน ติดต่อกันเป็นเวลานาน 1 อาทิตย์ พบว่าไม่ต่างอะไรอย่างเป็นจริงเป็นจังระหว่างอาสาสมัครกรุ๊ปที่ระบบประทานแคปซูลเสาวรสรวมทั้งกรุ๊ปที่ได้รับยาหลอกในเรื่องผลของการนอนหลับ แต่กลับพบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่ระบบประทานแคปซูลเสาวรสบางรายมีค่าโปรตีนและก็โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่เกี่ยวเนื่องกับการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ ไตและก็ตับเพิ่มสูงขึ้นอาทิเช่น bilirubin, uric acid, creatinine phosphokinase และ glutamic-oxaloacetic transaminase
 
คำแนะนำ / ข้อควรตรึกตรอง
 
1. การกินเสาวรสอาจจะทำให้เป็นผลข้างเคียง ได้แก่ ตาลายหัว รู้สึกงง กล้ามเนื้อปฏิบัติงานไม่ดีเหมือนปกติ ระดับความรู้สึกตัวเปลี่ยนไป เส้นโลหิตอักเสบ บางรายพบกล่าวว่ามีลักษณะอ้วก คลื่นไส้ ง่วงซึม หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นแตกต่างจากปกติ
2. จากการทดสอบในหลอดทดสอบ (in vitro) น้ำคั้นเสาวรสมีฤทธิ์ยับยั้ง เอนไซม์CYP450 จำพวกCYP3A4 เมื่อทดสอบบนเซลล์human liver microsomes โดยเหตุนั้นจึงต้องควรระมัดระวัง การกินน้ำคั้นเสาวรสร่วมกับกรุ๊ปแผนปัจจุบันที่จำต้องอาศัยโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีดังกล่าวมาแล้วข้างต้นในแนวทางการเผาผลาญยา
3. หญิงมีท้องไม่สมควรรับประทานเสาวรสเพราะเหตุว่าสารเคมีบางตัวในเสาวรสอาจจะทำให้มดลูกหดตัว
4. ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดควรจะหยุดกินเสาวรสอย่างต่ำ 2 อาทิตย์ เพราะเสาวรสอาจมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางซึ่งบางทีอาจไปหยุดฤทธิ์ยาสลบหรือยาตัวอื่นต่อสมองในช่วงผ่าตัดรวมทั้งภายหลังผ่าตัดได้
 

เอกสารอ้างอิง

 • ศุภวัชร สิงห์ทอง, เสนีย์ เครือเนตร, ศุภพงษ์ อาวรณ์. ผลของน้ำเสาวรสต่อการต้านอนุมูลอิสระและต้าน การอักเสบในผู้สูงอายุและในหลอดทดลอง. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2557. Report No. RDG5420047.
 • การใช้สมุนไพร.กระดานถาม-ตอบ สำนักงานข้อมูลสมุนไพร มหาวิทยาลัยมหิดล.ธิดารัตน์ จันทร์ดอน.ผลไม้โครงการหลวงกับงานวิจัยเกี่ยวกับสุขภาพ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 • "Passion Fruit: Background, Nutrition, Preparation". Exotic Fruit for Health. 25 August สืบค้นเมื่อ 18 September 2011.
 • เสาวรส/กะทกรกฝรั่ง สรรพคุณและการปลูกเสาวรส.พืชเกษตรดอทคอมพิชานันท์ ลีแก้ว . เสาวรส ผลไม้สำหรับผู้รักสุขภาพ. สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล.https://www.disthai.com/
 • เสาวรส.ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.Mallhi TH, Sarriff A, Adnan AS, Khan YH, Qadir MI, Hamzah AA, et al. Effect of fruit/vegetable-drug interactions on CYP450, OATP and p-glycoprotein: A systematic review. Trop J Pharm Res. 2015;14(10):1927-35.
 • de Souza Mda S, Barbalho SM, Damasceno DC, Rudge MV, de Campos KE, Madi AC, et al. Effects of Passiflora edulis (yellow passion) on serum lipids and oxidative stress status of Wistar rats. J Med Food. 2012;15(1):78-82.
 • Patel SS. Morphology and pharmacology of Passiflora edulis: a review. J Herb Med Toxicol. 2009;3(1):1-6
 • Konta EM, Almeida MR, do Amaral CL, Darin JD, de Rosso VV, Mercadante AZ. Evaluation of the antihypertensive properties of yellow passion fruit pulp (Passiflora edulis Sims f. flavicarpa Deg.) in spontaneously hypertensive rats. Phytother Res. 2014;28(1):28-32.
 • Chau CF, Huang YL. Effects of the insoluble fiber derived from Passiflora edulis seed on plasma and hepatic lipids and fecal output. Mol Nutr Food Res. 2005;49(8):786-90
 • Tala Y, Anavia S, Reismana M, Samachb A, Tirosha O, Aron M, et al. The neuroprotective properties of a novel variety of passion fruit. Journal of Functional Foods 2016;23:359- 69.
 • Hidaka M, Fujita K, Ogikubo T, Yamasaki K, Iwakiri T, Okumura M, et al. Potent inhibition by star fruit of human cytochrome P450 3A (CYP3A) activity. Drug Metab Dispos. 2004;32(6):581-3
Tags : เสาวรส

12

เปล้าน้อย
ชื่อสมุนไพร เปล้าน้อย
ชื่ออื่นๆ/ ชื่อเขตแดน เปล้าท่าโพ (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Croton fluviatilis Esser.
ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Croton stellatopilosus Ohba. , Croton sublyratus Kurz.
ชื่อสามัญ Thai croton
วงศ์ EUPHORBIACEAE
ถิ่นกำเนิด
[url=http://market2hands.com/go.php?https://www.disthai.com/17028795/%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2]เปล้าน้อย[/url] เป็นไม้ประจำถิ่นในเขตร้อนของทวีปเอเชีย เจอขึ้นกระจายในประเทศเมียนมาร์และไทย ตามป่าเบญจพรรณ ป่าแพะ รวมทั้งป่าริมทะเลบางพื้นที่ในประเทศไทยพบบ่อยในหลายจังหวัด ยกตัวอย่างเช่น สุรินทร์ , จังหวัดอุบลราชธานี , นครพนม , กาญจนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเปล้าน้อยนี้เป็นพืชที่รุ่งเรืองได้ดีในพื้นที่ที่เป็นดินร่วนคละเคล้าทรายที่มีการระบายน้ำก้าวหน้า โดยออกดอกในตอนเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนมิถุนายน และก็เริ่มติดผลในเดือน มีนาคม – เดือนสิงหาคม
ลักษณะทั่วไป
เปล้าน้อย จัดเป็นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้น เป็นไม้ผลัดใบ มีความสูงของต้นราวๆ 1-5 เมตร แตกกิ่งก้านตั้งแต่โคนต้น ที่เปลือกลำต้นมีสีน้ำตาลคละเคล้าเทาผิวลำต้นค่อนข้างเรียบ
ใบเป็นแบบเรียงแบบสลับ เมื่อใบใกล้ตกจะกลายเป็นสีส้มเหลือง ก้านใบยาว 1-3.5 มม. มีขนสั้นนุ่มห่างๆ แผ่นใบตรงแคบยาว กว้าง 1.5 -2.44 ซม. ยาว 10-17 ซม. แผ่นใบบางเหมือนกระดาษ ฐานใบแหลม ขอบของใบจักฟันเลื่อยเป็นระยะ ขนาด 5-7 มิลลิเมตร ถึงเกือบเรียบ ปลายใบแหลมถึงเรียวแหลม ผิวใบด้านบนหมดจด ข้างล่างมีขนกระจัดกระจายบนเส้นกลางใบนิดหน่อย หรือแทบหมดจด ไม่มีนวล มีต่อมที่ฐานของก้านใบ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.7-1.0 มิลลิเมตร เส้นใบข้าง 11-16 คู่
ดอกออกเป็นช่อ กำเนิดช่อโดดเดี่ยวเล็ก ที่ปลายยอดขนาดยาว 7-19 เซนติเมตร แกนช่อเกลี้ยงหรือแทบหมดจด ดอกเพศภรรยา ปริมาณ 4-11 ดอก อาจมีหรือเปล่ามีดอกเพศผู้ ใบเสริมแต่งของดอกเพศผู้รูปไข่ ปริมาณยาว 2-3.5 มิลลิเมตร กว้าง 1.5-2 มิลลิเมตรบางเหมือนเยื่อ ดอกเพศผู้ปริมาณ 1-3-4 ดอกในหนึ่งใบตกแต่ง ก้านดอกย่อยยาว 4-5 มม. สะอาดกลีบเลี้ยง ขนาดกว้าง 1.5 มิลลิเมตร ยาว 2.5 มิลลิเมตร เชื่อมชิดกันน้อยที่ฐาน ปลายแหลมถึงเป็นติ่งแหลม ข้างนอกเกลี้ยง แต่ว่าเจอขนเสื้อครุยที่ปลายแจ่มแจ้ง กลีบดอกลักษณะคล้ายกลีบเลี้ยงแม้กระนั้นแคบกว่า ขนาดกว้าง 0.5 มิลลิเมตร ยาว 2.5 มิลลิเมตร เกสรเพศผู้ 10-12 อัน ก้านชูยาว 2.0-2.5 มม. อับเรณูยาว 0.6 มม. ดอกเพศเมีย ก้านดอกย่อยเกือบสะอาด ขนาดยาว 2 มม. กลีบเลี้ยง ขนาดกว้าง 1 มม. ยาว2 มม. ปลายแหลมถึงเป็นติ่งแหลม หมดจด มองไม่เห็นกลีบดอก รังไข่ยาว 1.5 มิลลิเมตร ขนสั้นนุ่มหนาแน่น ก้านยกเป็นอิสระ ขนาดยาว 3-5 มม. แบ่งเป็น 2 แฉก
ผลเปล้าน้อย ลักษณะของผลเป็นรูปทรงค่อนข้างกลมเปลือกผลเมื่อแห้งมีสีน้ำตาลรวมทั้งแตกได้ง่าย โดยผลจะแบ่งได้พู 3 พู มีรอยกลีบเลี้ยงติดอยู่กับตูดผล ในแต่ละพูจะมีเมล็ดอยู่ 1 เม็ด เม็ดมีสีน้ำตาลผิวเรียบ มีลายเส้นตามแนวยาวสีขาวหนึ่งเส้น มีขนาดกว้างราวๆ 2-3 มม. แล้วก็ยาวโดยประมาณ 3-4 มม.
การขยายพันธุ์ การขยายพันธุ์เปล้าน้อยสามารถได้หลายแนวทาง ยกตัวอย่างเช่น เพาะเมล็ด และก็กระเพาะเลี้ยงเยื่อ ในขณะนี้นิยมใช้กรรมวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมากกว่าเพราะเหตุว่าจะได้พันธุ์แท้โดยมีแถลงการณ์ว่าการขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดมีการกลายพันธุ์เกิดขึ้น ในการปลูกนั้นมีวิธีการคือ ขุดหลุมขนาด 50x50x50 เซนติเมตร (โดยบางทีอาจลดหรืเพิ่มได้ขึ้นอยู่กับขนาดของต้นกล้าที่จะนำมาปลูก) หลังจากนั้นนำดินที่ขุดออกมาผสมกับปุ๋ยหมักให้เหมาะ แล้วนำต้นกล้าลงปลูกโดยใช้ระยะห่าง 4x4 เมตร กลบดิน รดน้ำให้ชุ่มรวมทั้งปักไม้ค้ำกระทั่งถึงกันลมพัดล้ม
องค์ประกอบทางเคมี
ในใบเจอสาร (E.Z,E) -7- hydroxymethyl -3, 11, 15-trimethy-2,6,10,14-hexadecate traen-1-01 มีชื่อว่า CS-684 หรือ Plaunotol, Plaunotol A,B,C,D,E
Plaunotol
ประโยชน์ / คุณประโยชน์
แบบเรียนยาไทย ใบ รสร้อน แก้คันตามตัว รักษาแผลในกระเพาะอาหารรวมทั้งลำไส้ก้าวหน้า เปลือกแล้วก็ใบ รักษาโรคท้องเสียบำรุงเลือดรอบเดือน รักษาโรคผิวหนัง ราก รสร้อน แก้ลมจับเบื้องบนให้ปกติ ขับโลหิตแก้บอบช้ำใน ผล รสร้อน ต้มน้ำดื่ม ขับหนองให้กระจาย ดอก เป็นยาขับพยาธิ เปลือกต้น รสร้อน ช่วยย่อยอาหาร ใบ แล้วก็ ราก แก้คัน รักษาโรคมะเร็งไฟ รักษาโรคผิวหนัง กลาก โรคเกลื้อน แก้พยาธิต่างๆริดสีดวงทวาร แก้ไอเป็นโลหิต เป็นยาปฏิชีวนะในทางการแพทย์แผนปัจจุบันกล่าวว่า สาร plaunotol ออกฤทธิ์ช่วยลดการหลั่งกรดในกระเพาะและก็ กระตุ้นการสร้างเยื่อ ทำให้แผลหาย เร็วขึ้น มีฤทธิ์สมานแผลในกระเพาะ อาหาร
รูปแบบ / ขนาดวิธีใช้ ในการใช้ตามตำรายาไทยเพื่อรักษาแผลในกระเพาะอาหารและไส้ แก้คันตามตัว รักษาโรคผิวหนัง ใช้บำรุงธาตุ บำรุงโลหิต แก้พยาธิต่างๆ ให้นำใบ ค่อนข้างใบอ่อน ตากแห้ง บดละเอียดแล้วนำมาต้มหรือชงน้ำกิน หรือใช้ รากต้มน้ำกินตอนอุ่นๆแก้โรคกระเพาะอาหาร
ยิ่งกว่านั้นใบเปล้าน้อยยังสามารถนำไปสกัดเป็นยา “เปลาโนทอล” (Plaunotol) หรือยารักษาโรคกระเพาะได้อีกด้วย ความเป็นจริงแล้วสารเปลาโนทอลมีอยู่เกือบทุกส่วนของต้นเปล้าน้อย แต่มีจำนวนมากน้อยไม่เหมือนกันออกไป แม้กระนั้นส่วนที่มีสารเปลาโนทอลสูงสุดเป็นส่วนของใบอ่อนที่อยู่บริเวณปลายช่อที่ได้รับแสงแดด สำหรับเพื่อการใช้ยา Plaunotol นั้น ควรใช้ทีละ 80 มก. วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 8 สัปดาห์อาการจะดีขึ้นถึง 80-90% ซึ่งอาจมีอาการข้างเคียงบ้างคือ ผื่นคัน ท้องเดิน แน่นท้อง ท้องผูก
การศึกษาเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา ผลการศึกษาเรียนรู้ทางเภสัชวิทยาของเปล้าน้อย
ในไทยมีน้อยมาก จะมีก็เพียงแค่ผลจากการทดสอบฤทธิ์ของเปลาโทนอลในคนไข้โรคกระเพาะที่มีแผลในกระเพาะ (ผลขนาดไม่เกิน 1 เซนติเมตร) ได้ผลว่า คนเจ็บปริมาณ 8 ใน 10 คนข้างหลังได้รับยาเปลาโนทอลเข้าไป แผลในกระเพาะจะหายสนิทภายในช่วงเวลา 6 อาทิตย์รวมทั้งการเรียนรู้ทางฤทธิ์ของ Plaunotol ที่กล่าวว่า มีฤทธิ์รักษาแผลในกระเพาะอาหาร และก็ลำไส้ มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างเยื่อบุลำไส้ที่เสียหาย ทำให้แผลหายเร็วขึ้น มีฤทธิ์ลดจำนวนการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร แล้วก็ช่วยให้ระบบคุ้มครองป้องกัน การดูดดูดซึมกรดของเยื่อบุกระเพาะซึ่งถูกทำลายด้วยสารบางจำพวก กลับดีได้
การศึกษาทางพิษวิทยา ไม่มีข้อมุลการเล่าเรียนทางพิษวิทยา แต่มีข้อมูลระบุว่ายารักษาโรคกระเพาะจากเปล้าน้อย (Plaunotol) ผ่านการเล่าเรียนถึงความปลอดภัยก่อนนำออกจำหน่าย มีคุณภาพดีและมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายาสังเคราะห์ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่การใช้เปล้าน้อยที่ไม่ใช่สารสกัดหรือการใช้ในทางท้องถิ่นยังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัย แต่การใช้เปล้าน้อยในการรักษาโรคกระเพาะควรอยู่ภายใต้คำเสนอแนะของแพทย์เหมือนกับสมุนไพรจำพวกอื่น
ข้อเสนอ / ข้อพึงระวัง
สำหรับในการให้ยารักษาโรคกระเพาะที่สกัดมาจากเปล้าน้อย (Plaunotol) อาจมีอาการข้างเคียงได้ ยกตัวอย่างเช่น ท้องเดิน แน่นท้อง ท้องผูก หรือมีผื่นคัน ด้วยเหตุนั้นสำหรับการใช้ควรจะขอความเห็นหมอหรือผู้ชำนาญเสมอ
เอกสารอ้างอิง

 • ภโวทัย พาสนาโสภณ.สารออกฤทธิ์ในสมุนไพร.คอลัมน์บทความวิชาการ.วารสารวิทยาลัยพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี ปีที่27.ฉบับที่1กันยายน2556-กุมภาพันธ์2559 .หน้า120-131https://www.disthai.com/
 • Khovidhunkit,S. O., Yingsaman, N., Chairachvit, K.,Surarit, R., Fuangtharnthip,P., & Petsom, A. (2011). In vitro study of the effects of plaunotol on oral cell proliferation and wound healing. Journal of Asian Natural Products Research, 13(2), 149-159.
 • เปล้าน้อย.ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
 • เปล้าน้อยที่ไม่ใช่สารสกัดรักษาโรคกระเพาะได้หรือไม่.กระดานถาม-ตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • เปล้าน้อย .กลุ่มยาแก้บิด ท้องเดิน ท้องร่วง โรคกระเพาะ.โครงการอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี.


เปล้าน้อย.ฐานข้อมูลเครื่องยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.

13

มะระจีน
ชื่อสมุนไพร  มะระจีน
ชื่ออื่นๆ/ชื่อท้องถิ่น มะระ (ทั่วไป)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Momordica charantia Linn. var. maxima Williums & Ng
ชื่อสามัญ  Bitter Gourd ,Balsam apple, Leprosy Gourd,   Bitter melon
วงศ์ CUCURBITACEAE
ถิ่นกำเนิด
 มะระจีนมีบ้านเกิดเมืองนอนในเขตร้อนทวีปเอเชีย แล้วก็ทวีปแอฟริกา เป็นพืชที่มีการปลูกไว้ในแถบประเทศเขตร้อนอย่างล้นหลาม โดยมีการปลูกกันในหลายประเทศ ดังเช่นว่าจีนประเทศอินเดีย , ประเทศพม่า , ไทย , เวียดนาม อื่นๆอีกมากมาย ส่วนในประเทศไทยปลูกมากในภาคเหนือ ซึ่งมีการปลูกหลายสายพันธุ์
ลักษณะทั่วไป เป็นไม้เถาเลื้อย ลำต้นมีลักษณะเหลี่ยม เถาเลื้อยมีสีเขียว มีขนเล็กๆจะมีมือเกาะบนเถา อยู่รอบๆใต้ข้อต่อของใบ
• ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกันคนละข้างตามเถา มีลักษณะเป็นแฉกเว้าลึก 5 แฉก โคนใบมีลักษณะกลม มีก้านใบยาว ใบมีสีเขียว มีขนสากเล็กๆมีมือเกาะยื่นออกมาจากที่ข้อ
• ราก เป็นระบบรากแก้ว รากมีลักษณะกลม แทงลึกลงดิน มีรากกิ้งก้านรวมทั้งรากฝอยเล็กๆแทงออกตามรอบๆมีสีน้ำตาล
• มือเกาะ มีลักษณะกลม เป็นเส้นเล็กๆเหมือนหนวดขนาดเล็กๆแตกออกรอบๆข้อใต้ใบของเถา จำนวนมือเกาะ 1 เส้นต่อข้อ ส่วนปลายมีขนาดเล็กสุดม้วนงอ จะม้วนงอเข้ายึดเกาะรอบข้าง ยึดลำต้นเพื่อเลื้อยแผ่ขึ้นที่สูง ใช้มือเกาะใช้ปลายหนวดม้วนใช้ยึดของ เป็นเกลียวพันรอบคล้ายสปริง
• ดอก ดอกเป็นดอกผู้เดียว มีลักษณะรูประฆัง กลีบดอกไม้จะมีเหลือง ก้านดอกยาว ออกตามซอกใบ
• ผล มีลักษณะทรงยาวรี เปลือกบาง ผิวตะปุ่มตะป่ำมีร่องลึกตามยาว ผลใหญ่เนื้อครึ้ม ผลดิบจะมีสีเขียวอ่อน ใช้รับประทาน เมื่อผลสุกจะมีสีแดง แม้กระนั้นกินมิได้ ภายในผลจะมีหลายเมล็ด มีเนื้อชุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติขม
• เมล็ด จะอยู่ภายในผล จะมีเมล็ดเล็กๆเป็นจำนวนมาก เรียงอยู่ภายในผล เมล็ดมีลักษณะกลมแบนรี ผิวเรียบ เปลือกเม็ดแข็ง สีน้ำตาล
การขยายพันธุ์
มะระจีนเป็นพืชที่นิยมปลูกกันมากในประเทศไทย โดยมะระจีนเป็นพืชปีเดียว สามารถปลูกได้ทุกฤดู และปลูกขึ้นก้าวหน้ากับดินเกือบทุกประเภท แม้กระนั้นดินจะต้องมีความชุ่มชื้นสูงบ่อย แล้วก็ควรโดนแสงแดดสุดกำลังตลอดวัน มะระจีนที่ปลูกในประเทศส่วนใหญ่แก่เก็บเกี่ยวประมาณ 45-50 วัน การเก็บมะระควรเก็บวันเว้นวัน เลือกผลที่โตได้ขนาด มีสีเขียวยังไม่แก่เหลือเกิน หากเริ่มมีสีขาวและเริ่มแตกนับว่าแก่เกินไป
สำหรับแนวทางการขยายพันธุ์สามารถเพาะพันธุ์โดยกระบวนการหยอดเมล็ดหรือปลูกจากต้นกล้าเท่านั้น โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้
การเตรียมดิน ทำการไถพรวนดิน พร้อมกำจัดวัชพืช แล้วก็ผึ่งแดดโดยประมาณ 5-10 วัน ขึ้นอยู่กับประเภทดิน แล้วทำแนวปลูกด้วยการกางเชือกหรือกะระยะ ในระยะระหว่างแถว 1-1.5 เมตร แล้วกระทำไถตามจุดของแนวปลูกตามแนวยาวของแปลงให้เป็นร่องลึกประมาณ 30 ซม.แล้วหว่านโรยปุ๋ยคอกหรือขี้วัว จำนวน 1000 กก./ไร่ แล้วก็ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ปริมาณ 30 กก./ไร่ แล้วกระทำไถกลบหรือกลบแนวร่อง ตากดิน 2-3 วัน
การเตรียมกล้า ทำการเพาะกล้าในกระบะเพาะกล้า โดยใส่ดินผสมมูลสัตว์หรืออุปกรณ์อื่นๆได้แก่ เถ้าถ่าน กากมะพร้าว แล้วรดน้ำให้ชุ่ม วันละ 1-2 ครั้ง ยามเช้า-เย็น ถ้าเกิดกล้าเริ่มแตกใบ 4-6 ใบ หรือ 15-20 วัน สามารถเอามาปลูกได้
กรรมวิธีปลูก การปลูกด้วยกล้ามะระ ให้ปลูกภายในระยะห่างของหลุม 1.5-2 เมตร แม้กระนั้นแม้เป็น การปลูกด้วยการหยอดเม็ด ให้หยอดเมล็ด 1-2 เมล็ด/หลุม ในระยะห่างของหลุมเช่นเดียวกัน หลังการปลูกหรือหยอดเมล็ดเสร็จ จำต้องรดน้ำหลุมปลูกให้เปียกแฉะ
ส่วนประกอบทางเคมี
องค์ประกอบทางเคมีรวมทั้งสารออกฤทธิ์ จากส่วนต่างๆของมะระจีน ได้แก่ ผล เม็ด ใบ ลำต้น เอนโดสเปิร์ม และก็แคลลัส มีสารสำคัญมากถึง 228 ชนิด ที่บางทีก็อาจจะออกฤทธิ์แบบผู้เดียวๆหรือ ออกฤทธิ์แบบร่วมกัน charantin, polypeptide-p, vicine, momordin และสารอนุพันธ์ที่คล้ายกัน ดังเช่นว่า momordinol, momordicilin, momorcharin, momordicin , Gallic acid , Caffeic acid และก็ Catechin ฯลฯส่วนคุณประโยชน์ทางโภชนาการของมะระจีน (100 กรัม) ประกอบด้วย ใยอาหาร2.8 กรัม เถ้า 1.1 กรัม โปรตีน 1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.7 กรัม ไขมัน 0.17 กรัม พลังงาน 17 กิโลแคลอรี วิตามิน A 380 มิลลิกรัม วิตามิน B1 0.04

มก. วิตามิน B2 0.4 มิลลิกรัม วิตามิน B3 0.4 มิลลิกรัม วิตามิน B5 0.212 มก. วิตามิน B6 0.043 มก. วิตามิน C 84 มก. สังกะสี 0.8 มก. แคลเซียม 19 มก. ทองแดง 0.034 ไมโครกรัม เหล็ก 0.43 มก. แมกนีเซียม 17 มิลลิกรัม แมงกานีส 0.089 มก. ธาตุฟอสฟอรัส 31 มก. โพแทสเซียม 296 ไมโครกรัม โซเดียม 5 มิลลิกรัม
ผลดี/สรรพคุณ
มะระจีนนิยมเอามาทำเป็นอาหาร อาทิเช่น ต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู หรือแกงจืดยัดไส้หมูสับบ้างพลิกแพลง นำมะระมาหั่นเป็นแว่นบางๆชุบไข่ทอด แบบชะอมหรือมะเขือยาว หรือจะใช้ฝานเป็นแว่นบางๆจิ้มกับน้ำพริก หรือจะทำมะระผัดไข่ก็นิยมกินกันมาก ซึ่งมะระจีนนับว่าเป็นผักที่นิยมรับประทานมากมายสำหรับคนที่มีอาการป่วยเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากมีสารประกอบหลายอย่าง อาทิเช่น แคแรนทิน (charantin), โพลีเปปไทด์ พี (p-insulin) และก็วิซิน (vicine) ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ ส่วนสรรพคุณทางยาตามตำรายาไทยกล่าวว่า ราก แก้พิษ รักษาโรคริดสีดวงทวาร ฝาดสมาน ยาบำรุง เถา บำรุงน้ำดี ยาระบายอ่อนๆเจริญอาหาร ใบ แก้ไข้ ดับพิษร้อน ขับพยาธิ ขับลม ดอก แก้พิษ แก้บิด ผล ขับลม ดับพิษร้อนแก้พิษฝี แก้ฟกบวม แก้อักเสบ บำรุงน้ำดี ขับพยาธิ เจริญอาหาร บำบัดรักษาเบาหวาน รวมทั้งเมล็ด แก้พิษ บำรุงธาตุนอกเหนือจากนั้นตำรายาแผนโบราณในต่างประเทศได้มีการใช้มะระแก้เบาหวาน ด้วยเหมือนกัน ดังเช่น อินเดีย ประเทศปากีสถาน ศรีลังกา แอฟริกาตะวันตก ฟิลิปปินส์ ซาอุดิอาระเบีย แล้วก็อังกฤษ เป็นต้น สำหรับในการหมอแผนปัจจุบันได้มีการศึกษาค้นคว้ากล่าวว่า มะระจีนมีฤทธิ์ต่อต้านเบาหวาน ช่วยระบายและทำลายเชื้อ โดยด้านการแพทย์แผนไทยใช้เข้าตำรับยาแก้ไข้ที่มีอาการติดเชื้อโรคต่างๆสารต้านเบาหวานในมะระจีนดังเช่นว่าสารชาแรนทิน ซึ่งมี ฤทธิ์ต้านทานโรคเบาหวานได้ดีมากยิ่งกว่ายา tolbutamide นอกจากนั้น เจอ สารไวซีน (vicine) โพลีเพปไทด์-พีรวมทั้งสารออกฤทธิ์อื่นที่ กำลังศึกษาเล่าเรียนกันอยู่ โพลีเพปไทด์-พี ออกฤทธิ์ลดน้ำตาลใน เลือดเมื่อฉีดแบบอินซูลินให้กับคนเจ็บเบาหวานชนิด ฤทธิ์ต้านทานเบาหวานของมะระจีนได้ถูกเรียนเป็นอย่างมาก ทั้งโดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ การศึกษาเล่าเรียนในสัตว์ทดสอบ รวมทั้งการเล่าเรียนทางสถานพยาบาล สารจากมะระจีนให้ผลทั้งในด้านการควบคุมจำนวนการหลั่งอินซูลินและเปลี่ยนเมเกือบจะอลิซึมของกลูโคส การแพทย์โอกาสของประเทศสหรัฐอเมริกาแนะนำการใช้น้ำคั้นผลมะระจีน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวาน
แบบอย่าง / ขนาดวิธีใช้
• แก้ลักษณะของการป่วยไข้ ให้นำมะระจีนทั้งยัง 5 เป็น ดอก ผล ใบ ราก แล้วก็เถาอย่างละ 1 กำมือใส่น้ำให้ท่วมแล้วต้มจนกระทั่งเดือด รับประทานครั้งละ 1 แก้ว ก่อนอาหาร วันละ 3 - 4 ครั้งติดต่อกันเพียงแต่ 3-4 วันก็จะหายไข้
• แก้อาการคอแหบ เสียงไม่มี เนื่องจากว่าโรคไข้หวัด นำผลมะระจีนต้มกิน หรือใช้ประกอบเป็นอาหารช่วยรักษาให้ดีขึ้นกว่าเดิมจนถึงหายขาดได้
• ให้นำมะระจีนใกล้สุก มาหั่นทั้งเนื้อแล้วก็เม็ดแล้วค่อยนำไปตากแดดให้แห้ง คั่วจนถึงหอมแล้วตำให้รอบคอบผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นยาลูกกลอนขนาดนิ้วโป้งรับประทานทีละ 1 เม็ดก่อนนอน แก้ท้องผูก
• บำรุงสายตา ให้นำผลมะระจีนและยอดอ่อนมาปรุงอาหารตามใจชอบ ควรจะกินวันเว้นวันบ่อย สายตาจะดีขึ้น
• บำรุงเลือด
• บำรุงกำลัง เพิ่มสมรรถนะทางเพศ ให้นำเม็ดมะระจีนแก่จัดมาตากแห้งแล้วแกะเปลือกนอกออก ใช้เนื้อในบดจนกระทั่งละเอียดละลายน้ำร้อนรับประทานทีละ 1 ช้อนที่มีไว้ตักกาแฟวันละ 1 ครั้งกระโน้นนอน ติดต่อกัน 2 อาทิตย์ เว้น 2 อาทิตย์ กินอีก 2 อาทิตย์ จะมีผลให้เจริญอาหารมีกำลังขึ้น ยาขนานนี้ยังช่วยขับพยาธิตัวเล็กได้อีกด้วย
• ใบมะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากเปื่อย แก้ตับม้ามทุพพลภาพ แก้อักเสบ บวมช้ำบวม ใช้ทาภายนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการระคายเคือง อักเสบ
การศึกษาเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา มีการศึกษาถึงผลของมะระจีนในมนุษย์หลายการเล่าเรียนอีกทั้งในผู้ที่มีสุขภาพดีรวมทั้งคนป่วยเบาหวานชนิดต่างๆพบว่า มีหลายการศึกษาวิจัยที่กล่าวว่าสารสกัดหรือน้ำจากผลมะระมีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้โดยการเรียนรู้เจอฤทธิ์รักษาเบาหวานของมะระจีนเริ่มตั้งแต่ปี 1942 โดยพบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในกระต่าย และก็เสริมฤทธิ์ยาลดน้ำตาลในกระต่ายที่เป็นเบาหวาน จึงได้มีผู้ศึกษาฤทธิ์ของมะระในสัตว์ทดลองต่างๆตัวอย่างเช่นกระต่าย หนูขาว หนูถีบจักร แมว gerbils ลิง ตลอดจนการทดลองทางคลินิก ซึ่งสำหรับการทดสอบได้ใช้มะระจันอีกทั้งในรูปสารสกัดด้วยอัลกอฮอล์ สารสกัดด้วยอะซีโตนสารสกัดด้วย้ำในรูปผลแห้งและก็น้ำคั้น แล้วก็ได้มีผู้ทดลองสกัดแยกสารซึ่งมีฤทธิ์ลดเบาหวาน ยกตัวอย่างเช่น charantin , polypeptide , polypeptide P แล้วก็ purified proteinสำหรับกลไกการออกฤทธิ์ พบว่ามะระจีนมีฤทธิ์ราวกับอินซูลินแล้วก็กระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากเบต้าเซลล์ เพิ่มการใช้น้ำตาลกลูโคสในเนื้อเยื่อต่างๆโดยไปเพิ่ม tissue respiration เมื่อให้น้ำคั้นผลมะระจีนก่อนให้น้ำตาลเดกซ์โทรส พบว่ามีการนำกลูโคสไปใช้จึงมีการสะสมของglycogen ในตับรวมทั้งกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเนื่องจากว่าไปรีบการหลั่งอินซูลิน แล้วก็เร่งการดูดซึมของเดกซ์โทรสก็ได้ นอกจากนั้นน้ำคั้นยังมีผลต่อ gluconegensis ในไตคล้ายกับสาร hypoglycin ซึ่งลดน้ำตาลเนื่องจากว่าเบาหวาน รวมทั้งพบว่าการทดสอบให้หนูที่รั้งนำด้วย strepotozotocin ให้เป็นเบาหวาน มะระจีนไม่ได้ผล บางทีอาจเพราะเหตุว่าเบต้าเซลล์ถูกทำลายไปแล้วไม่เพียงแค่มีการทดสอบโดยใช้ผลมะระจีนเท่านั้น ยังมีการทดลองผลของเม็ดมะระจีนอีกด้วย
จากการเรียนของนักวิจัยในฮ่องกง
พบว่าในเม็ดมีสารซึ่งมีฤทธิ์เหมือนกันกับอินซูลินซึ่งต่อมาได้พบว่า เป็น α-momorcharin, β-momorcharin , α-trichosantin และเลคติน ในเวลาใกล้ๆกัน ได้มีผู้นำเมล็ดมะระมาสกัดด้วย 50% เมทานอล และก็ 0.9% น้ำเกลือ เมื่อนำสารสกัดไปทดสอบในหนูซึ่งไม่กินอาหาร พบว่าจำนวนน้ำตาลในเลือดต่ำลง รวมทั้งสารสกัดเมทานอลแล้วก็น้ำเกลือยังคุ้มครองไม่ให้ adrenaline ไปรั้งนำให้กำเนิดเบาหวานโดยมีรายงานว่า สารสกัดมะระจีนยั้ง glucose optake ใน cell Ehrlich ascites tumor cell ซึ่งใช้เป็นการตรวจทานพื้นฐานของพืชที่ยั้งโรคเบาหวาน มีการเรียนฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของตำรับยาซึ่งมีมะระจีนเป็นส่วนประกอบ (ไม่ระบุประเภทของสารสกัด) โดยฉีดเข้าช่องท้องหนูถีบจักร ขนาด 0.1 ก./กก. พบว่าลดน้ำตาลในเลือด เมื่อทดลองฉีดสารสกัดอินซูลินจากมะระจีนเข้าทางช่องท้องหรือให้ทางปากหนูขาวธรรมดา และก็หนูขาวที่ถูกรั้งนำให้เป็นเบาหวาน ด้วย alloxan หรือ streptozotocin พบว่าน้ำตาลในเลือดน้อยลง ต่อมามีการเล่าเรียนผลของสารสกัดเมทานอล:น้ำ ของดอกแห้งและใบมะระจีนขนาด 10 รวมทั้ง 30 มก./กิโลกรัม เมื่อกรอกเข้าทางกระเพาะหนูขาว พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด แล้วก็สารสกัด 95% เอทานอลของผลสด ขนาด 200 มก./กิโลกรัม กรอกเข้าทางกระเพาะอาหารของหนูขาวที่ใช้ streptozotocin รั้งนำให้กำเนิดโรคเบาหวาน มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดลง 22% และก็น้ำคั้นผลดิบสดของมะระจีน(ไม่กำหนดขนาด) กรอกเข้าทางกระเพาะหนูขาว มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด
ยิ่งไปกว่านี้เมื่อให้น้ำสกัดผลมะระจีน 2 มิลลิลิตรตรงเวลา 3 สัปดาห์ ในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวานด้วย alloxan ระดับน้ำตาลในเลือดลดน้อยลงจาก 220 มิลลิกรัม% เป็น 105 มก.%คิดเป็น 54% ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้มากกว่าผงแห้ง ซึ่งลดลง 25%
การเรียนฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกรั้งนำโดย alloxan ทดลองใช้สารสกัดเอทานอลขนาด 250 มก./กิโลกรัม ทดลองเป็นเวลา 2 อาทิตย์ พบว่ามะระมีฤทธิ์อย่างแรงในการลดน้ำตาลในเลือด สารสกัดมะระ 3 แบบอย่างคือ สารสกัด A สำเร็จแห้งมะระ 0.5 กิโลกรัม ในเมทานอล (1:10) สารสกัด B สำเร็จแห้งมะระ 0.5 กก. ในคลอโรฟอร์ม (1:10) สารสกัด C ได้ผลสดมะระ 0.5 กก. ในน้ำ (10:25) ในขนาด 20 มก/กก มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นโรคเบาหวานด้วย alloxan เมื่อทดสอบการใช้ตรงเวลา 4 สัปดาห์ไม่พบความเป็นพิษต่อตับแล้วก็ไต รวมทั้งทดลองใช้ในขนาดสูงไม่เจอพิษต่อตับและก็ไตเช่นเดียวกัน โดยมองจากค่า SGOT , SGPT แล้วก็ lipid profile
การค้นคว้าที่
ประเทศแอฟริกาใต้ ปี พุทธศักราช2549 ถึงฤทธิ์ของการใช้สารสกัดมะระจีนทั้งยัง5เพื่อลดจำนวนน้ำตาลในเลือดของหนูที่ทำให้เป็นโรคเบาหวานโดยใช้สารสเตรปโทโซโทซิน พบว่าปริมาณน้ำตาลในเลือดหนูลดน้อยลงทั้งยังหนูธรรมดาและหนูที่เป็นเบาหวาน ผลของการลดปริมาณน้ำตาลผันตามปริมาณสารสกัดที่ได้รับ
ส่วนการทดลองให้สารสกัดมะระจีนอีกทั้ง 5 โดยการฉีดเข้าเส้นโลหิตกับหนูปกติแล้วก็หนูที่ถูกทำให้มีความดันสูง (hypertensive Dahl salt-sensitive rats) พบว่าลดความดันตอนบนแล้วก็อัตราการเต้นของหัวใจของหนูทั้งที่ปกติแล้วก็มีอาการความดันสูงอย่างแปรเปลี่ยนกับจำนวนสารสกัดดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว การให้สารอะโทรพีนต่อหนูไม่เป็นผลต่อการลดระดับความดันเลือดสำหรับเพื่อการทดลองนี้ ก็เลย เชื่อว่าผลของการลดระดับความดันดังที่กล่าวมาข้างต้นไม่ได้เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากกลไกวัวลิเนอร์จิก
ส่วนการศึกษาที่ญี่ปุ่น ปีพุทธศักราช2549 พบว่าไทรเทอร์พีนอะไกลโคนจากสารสกัดแอลกอฮอล์ของผลมะระจีนแห้งปริมาณ 2 ชนิด แสดงผลลัพธ์ลดจำนวนน้ำตาลในเลือดตัวทดลองที่เป็นเบาหวาน (หนูเบาหวานตัวผู้ ชนิด ddY) สารดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วคือ epoxydihydroxycucurbitadiene และ trihydroxycucurbitadien-al
การทดลองทางคลินิกในคนปกติพบว่า เมื่อรับประทานผลมะระจีนสด (ไม่ระบุขนาด) มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด มีการเรียนโดยใช้ใบมะระจีนพบว่า มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร (postpandrial glucose level) ทั้งยังในคนธรรมดาแล้วก็ผู้ป่วนปั่นเบาหวานประเภทที่ 2 และใบมะระจีน ลดน้ำตาลในเลือดผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ 60% อย่างมีนัยสำคัญเทียบกับกรุ๊ปควบคุมที่ได้รับเดกซ์โทรส75 กรัม (97%) แต่ระดับอินซูลินแล้วก็เดกซ์โทรสในเลือดไม่ได้ต่างอะไรกัน
นอกนั้นจากผลจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังพบว่าอีกทั้งมะระจีนมีฤทธิ์ยั้งเชื้อ HIV โดยออกฤทธิ์ในการกระตุ้นภูมิต้านทาน มีรายงานศึกษาเรียนรู้ว่าชาวฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อโรคได้ใช้สารสกัดจากมะระจีนนาน 4 ปี พบว่ามีปริมาณ T lymphocytes มากขึ้น และก็มีหมอชาวจีนรายงานว่ามีผู้ใช้มะระจีนนาน 4 เดือน ถึง 3 ปี พบว่ามีปริมาณ T lymphocytes มากขึ้น ทำให้เห็นว่ามะระจีนมีฤทธิ์สำหรับในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
การเล่าเรียนทางพิษวิทยา
การทดสอบความเป็นพิษ เมื่อฉีดสารสกัดพืชทั้งต้นด้วยเอทานอล(50%) เข้าใต้ผิวหนังในขนาด 20 ก./กก. หรือให้หนูถีบจักรกินในขนาด 10 กรัม/กก. ไม่พบพิษ สารสกัดส่วนเหนือดินและไม่กำหนดส่วนที่ใช้ด้วยเอทานอล (50%) เมื่อฉีดเข้าช่องท้องหนูถีบจักร ขนาดที่ทำให้สัตว์ทดลองตายครึ่งหนึ่ง (LD50) มีค่าเท่ากับ 681 มก./กก. และมีค่าสูงยิ่งกว่า 1,000 มก./กิโลกรัม แอลคาลอยด์ที่แยกได้จากมะระจีน เมื่อให้กระต่ายกินขนาด 56 มก./ตัว หรือฉีดเข้าช่องท้องหนูถีบจักร 14 มก./กิโลกรัม ไม่เจอพิษ ฉีดน้ำคั้นจากผลเข้าช่องท้องหนูขาวขนาด 15 ซีซี/กก. หรือ 40 ซีซี/กก. พบว่าทำให้สัตว์ทดลองตายภายใน 18 ช.ม.แล้วก็เมื่อฉีดน้ำคั้นผลเข้าท้องของกระต่ายในขนาด 15 ซีซี/กก. พบว่าทำให้กระต่ายตายข้างใน 18 ช.ม. แต่เมื่อให้เข้าทางกระเพาะของกระต่ายในขนาด 6 ซีซี/กิโลกรัม พบว่ากระต่ายตายหลังจากได้รับสารสกัดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 23 วัน
ส่วนน้ำต้มผลสดฉีดเข้าช่องท้อง หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนูถีบจักร ค่า LD50 เท่ากับ 16 มคกรัม/ซีซี แล้วก็ 270 มคก./ซีซี ตามลำดับ เมื่อฉีดสารสกัดผลด้วยเอทานอล (50%) เข้าท้องหนูถีบจักรพบว่าLD50 พอๆกับ 681 มิลลิกรัม/กก. ให้หนู gerbil กินสารสกัดผลขาดเอทานอล (95%) ขนาด 1.1 ก./กก. นานต่อเนื่องกัน 30 วัน รวมทั้งสารสกัด (ไม่กำหนดส่วนที่ใช้) ด้วยเอทานอล (95%) เมื่อผสมของกินในขนาด 50 มคก./ตัว ในหนูถีบจักรกิน พบว่าไม่ทำให้มีการเกิดพิษ เมื่อฉีดสารสกัดเม็ดด้วยน้ำเข้าช่องท้องหนูขาวพบว่า LD50 พอๆกับ 25 มก./กก.สารสกัดผลด้วยคลอโรฟอร์ม เมื่อฉีดเข้าทางช่องท้องหนูถีบจักรในขนาด 1,000 มก./กิโลกรัม ทำให้สัตว์ทดสอบอ่อนเพลีย แล้วก็ตายข้างหลังได้รับสารสกัดตรงเวลา 24 ช.ม.
พิษต่อระบบแพร่พันธุ์ เมื่อให้น้ำคั้นจากผล ขนาด 6 ซีซี/กก. ในกระต่ายที่ตั้งท้อง ทำให้มีเลือดออกจากมดลูกแล้วก็มีกระต่ายตายจากการตกเลือด เมื่อฉีดสารสกัดผลซึ่งมีสาร charantin และก็เม็ดซึ่งมีสาร vicine เข้าทางช่องท้องของสุนัขในขนาด 1.75 กรัม/ตัว พบว่าฤทธิ์ยั้งกรรมวิธีสร้างอสุจิรวมทั้งในหนูถีบจักรเพศเมีย เมื่อได้รับสารสกัด (ไม่กำหนดประเภท) พบว่ามีผลยับยั้งการผสมพันธุ์เมื่อให้ใบรวมทั้งเปลือกลำต้น (ไม่กำหนดขนาด) เข้าทางกระเพาะในหนูขาวที่ตั้งท้อง พบว่ามีเลือดไหลเปลี่ยนไปจากปกติจากมดลูก น้ำคั้นผลสดเมื่อให้ในหนูถีบจักรเพศภรรยามีฤทธิ์ยั้งการเจริญพันธุ์ และน้ำคั้นผลสดเมื่อให้เข้าทางกระเพาะของหนูขาว เมื่อให้น้ำคั้นจากผล (ไม่กำหนดขนาด)
สารสกัดด้วยน้ำ (ไม่กำหนดส่วนที่ใช้) ในขนาด 200 มก./กิโลกรัม เมื่อให้หนูขาวที่ท้องรับประทานไม่พบว่าเป็นพิษต่อตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง รวมทั้งสารสกัดด้วยเอทานอลในขนาดที่พอๆกับ ก็ไม่พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง น้ำสุกจากใบเมื่อให้หนูขาวเพศเมียกินในขนาด 500 มก./กก พบว่าไม่มีฤทธิ์ยับยั้งการฝังของตัวอ่อน และไม่เป็นพิษต่อตัวอ่อน
ผลต่อเม็ดเลือดขาว น้ำคั้นจากผลในขนาดที่มีผลทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวธรรมดา(lymphocyte) ตายกึ่งหนึ่ง มีค่าพอๆกับ 0.35 มก./จานเพาะเชื้อ สารสกัดด้วยน้ำเกลือ (ไม่เจาะจงส่วนที่ใช้) เมื่อทดลองกับเซลล์เม็ดเลือดขาว (lymphocyte) ในขนาด 40 มคกรัม/จากเพาะเชื้อ พบว่ามีความเป็นพิษต่อยืน (gene) lectin รวมทั้งโปรตีนบางจำพวกในเม็ดของมะระ มีผลยั้งบางกรรมวิธีสังเคราะห์ DNA ของทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวปกติและเซลล์ของมะเร็ง ป้อนน้ำคั้นจากผลสดและก็เม็ดของมะระจีนให้หนูขาวเพศผู้ในขนาด 1 ซีซี/น้ำหนักตัว 100 กรัม เป็นเวลา 30 วัน พบว่าทำให้ enzyme serum Ƴ-glutamyltransferase รวมทั้ง alkaline phosphatase มีความเข้มข้นสูงขึ้นก็เลยคาดว่าน่าจะมีสารที่ทำให้เกิดความเป็นพิษต่อตับ
ข้อแนะนำ/ข้อควรตรึกตรอง
1. ใบมะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากยุ่ย แก้ตับม้ามทุพพลภาพ แก้อักเสบ ฟกช้ำบวม ใช้ทาด้านนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการระคาย อักเสบ
2. ผู้ที่มีภาวการณ์ขาดเอนไซม์จีซิกข์พีดี (G6PD) ไม่สมควรรับประทานเม็ดมะระ เนื่องจากว่าบางทีอาจเป็นผลใกล้กัน ดังเช่นว่า โลหิตจาง ปวดศีรษะ เจ็บท้อง เป็นไข้ และอาจมีภาวการณ์รุนแรงได้ในบางราย
3. หญิงท้องรวมทั้งอยู่ในช่วงให้นมบุตร ไม่ควรกินมะระจีน เพราะเหตุว่ามีการเรียนในสัตว์ทดสอบพบว่า สารเคมีในผลหรือเมล็ดมะเบื่อหน่ายจทำให้มีเลือดไหลระหว่างมีท้อง แล้วก็อาจเป็นต้นเหตุให้แท้งได้
4. คนป่วยโรคเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่จำต้องใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด ดังเช่นว่า อินซูลิน ไกลพิไซด์ โทลบูตาไมด์ ไกลเบนติดอยู่ไมด์ ไพโอกลิตาโซน ฯลฯ ควรระมัดระวังในการรับประทานมะระ เนื่องมาจากมะเบื่อหน่ายจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลดน้อยลงมากจนเกินไป
เอกสารอ้างอิง

 • เสาวนิตย์ ดาวรัตนชัย.มะระกับเบาหวาน.จุลสารข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.ปีที่ 21 ฉบับที่ 1 .ตุลาคม .2546.หน้า 12-21
 • รศ.ดร.สุธาทิพ ภมรประวัติ.มะระต้านเบาหวาน. คอลัมน์ บทความพิเศษ.นิตยสารหมอขาวบ้าน.เล่มที่ 336.เมษายน 2550
 • นิรามัย ฝางกระโทก.”เบาหวาน” “มะระ”. บทความวิชาการ คณะเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา .หน้า 1-5
 • นันทวัน บุณยะประภัศร อรนุช โชคชัยเจริญพร , บรรณาธิการ . สมุนไพรไม้พื้นบ้าน เล่ม 3.กรุงเทพฯ:ประชาชน จำกัด , 2542.823 หน้า.
 • การปลูกมะระจีน .พืชเกษตรดอทคอมเว็บเพื่อพืชเกษตรไทย.(ออนไลน์). สอบถามเรื่องมะระ.กระดานถามตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.https://www.disthai.com/
 • Rajurkar NS, Pardeshi BM.Analysis of some herbal plants from lndia used in the control of diabeter mellitus by NAA and AAS techniques. Appl Radiat lsot 1997;48(8):1059-62.
 • Kar A, Choudhary BK, Bandyopadhyay NG. Preliminary studies on the inorganic constituents of some lndigenous hypoglycaemic herbs on oral glucose tolerance test. J Ethnopharmacol 1999;64:179-84.
 • Singh J, Cumming E, Manoharan G, Kalasz H,Adeghate E. 2011. Medicinal chemistry of the anti-diabetic effects of Momordica charantia: Active constituents and modes of actions. Open Medicinal Chemistry Journal.5:70-77
 • Aslam M, Stoclkley IH. Lnteraction between curry ingredient (karela) and drug (chloropamide). Lancet 1979;607.
 • Khanna P. Protein/polypeptide-K obtained from Momordica charantia, a process for the extraction thereof ,and therapeutic uses for diabetes mellitus. PCT lnt Appl Won00 61,619 2000;30pp.
 • Jain SR, Sharma SN. Hypoglycaemic drugd of lndian indigenous origin . Planta Med 1967;15(4):439-42.
 • Ng TB, Wong CM,Li WW,Yeung MW. Lnsulin like molecuies in Momordica charantia seeds. J Ethnopharmacol 1986;15107-17.
 • Murakami C, Myoka K, Kasai R, Ohtani K, Kurokawa T, lshibshi S, Sadahiko D, Fabian P, Willam G, Yamasaki K. Screening of plant constituents for effect on glucose transport activity on Ehrilich escites tumor cells. Chem Pha

14
อื่นๆ / สรรพคุณเเละประโชน์ ชุมเห็ดเทศ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2018, 02:55:35 PM »

ชุมเห็ดเทศ
ชื่อสมุนไพร  ชุมเห็ดเทศ
ชื่ออื่นๆ / ชื่อท้องถิ่น ขี้คาก , ลับมืนหลวง , หมากกะลิงเทศ ,หญ้าเล็บมือหลวง (ภาคเหนือ) , ส้มเห็ด (เชียงราย) ,จุมเห็ด (มหาสารคาม) , ชุมเห็ดใหญ่ (ภาคกลาง) , ตะสีพอ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) , ตุ๊ยเฮียะเต่า , ฮุยจิวบักทง (จีน) , ตุ้ยเย่โต้ว (จีนกลาง)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Senna alata (L.) Roxb.
ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์  Cassia alata (L.) Roxb. , Cassia bracteata L.f.
ชื่อสามัญ  Acapulo, Candelabra bush, Candle bush, Ringworm bush
วงศ์  FABACEAE (LEGUMINOSAE ) - Caesalpinioideae
ถิ่นกำเนิด
ชุมเห็ดเทศ มีบ้านเกิดในเขตร้อนของทวีปแอฟริกา อเมริกาออสเตรเลีย และเขตร้อนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับในประเทศไทย สามารถพบได้บ่อยในประเทศไทย ดังที่ชุ่มชื้น ทุกภาวะดินแต่ไม่ขอบที่ร่มมาก พบได้มากอีกทั้งบริเวณที่ราบแล้วก็บนเขาที่มีความสูงไม่เกิน 1500 เมตร จากระดับน้ำทะเล
ลักษณะทั่วไป
ชุมเห็ดเทศจัดเป็นพุ่มขนาดกึ่งกลาง สูง 1.5-3 เมตร ลำต้นแข็งมีแก่นไม้ ลำต้นแตกกิ่งก้านเป็นแนวขนานกับพื้นดิน กิ่งจะแผ่ออกทางด้านข้าง มีขนสั้นนุ่ม เปลือกลำต้นเรียบเป็นสีน้ำตาล ใบเป็นใบประกอบแบบขนปลายคู่ ออกเรียงสลับ ใบย่อย 8-20 คู่ ยาว 5-15 เซนติเมตร ใบย่อยรูปขอบขนาน ยาว5-15 เซนติเมตร แกมรูปรี โคนใบมน ปลายใบมน กลม หรือเว้าน้อย ไม่มีต่อม ฐานใบมนไม่เท่ากันทั้งสองด้าน ขอบใบเรียบมีสีแดง แกนกลางใบครึ้ม ยาวราวๆ 30-60 เซนติเมตร ก้านใบประกอบยาวประมาณ 2 ซม. หูใบรูปติ่งหู สามเหลี่ยม ยาว 6-8 มม. ติดทน ดอกย่อยมีเส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 4 เซนติเมตร ก้านดอกย่อยสั้นมาก ใบเสริมแต่งเป็นแผ่นบางๆกลีบเลี้ยงสีเขียวปลายแหลมมี 5 กลีบ กลีบสีเหลืองปลายมนมี 5 กลีบ ลายเส้นที่กลีบดอกเห็นได้ชัด เกสรตัวผู้ยาว แตกต่างกัน เกสรตัวเมียมี 1 อัน ผลมีลักษณะเป็นฝักรูปแถบ ยาว แบน และก็หมดจดไม่มีขน ฝักมีขนาดยาวราว 10-20 ซม.แล้วก็กว้างราวๆ 1.5-2 เซนติเมตร มีสันหรือปีกกว้าง 4 ปีก ปีกกว้างราวๆ 5 มม.ตามความยาวของฝัก ฝักมีฝาผนังกั้น ฝักเมื่อแก่จะเป็นสีดำและแตกตามยาว ด้านในฝักมีเม็ดราว 50-60 เมล็ด เมล็ดเป็นสามเหลี่ยมสีดำ มีผิวขรุขระ มีขนาดกว้างประมาณ 5-8 มิลลิเมตรรวมทั้งยาวราวๆ 7-10 มม.
การขยายพันธุ์ ชุมเห็ดเทศสามารถแพร่พันธุ์ได้ 2 วิธีเป็นการใช้เม็ดและการปักชำ แต่ว่าส่วนมากจะนิยมเพาะพันธุ์ด้วยเม็ดมากยิ่งกว่าซึ่งมีวิธีการปลูกดังนี้
1. การเตรียมดินให้กำจัดวัชพืชแล้วก็เศษอุปกรณ์ พร้อมกับไถกระพรวนและก็ตากดินไว้ 7-15 วัน หลังจากนั้นให้ปุ๋ยคอกอัตรา 2 ตันต่อไร่
2. การเตรียมประเภท หยุดเลือดเม็ดที่แก่จัดแล้วนำมาแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วคลุกกับทรายในอัตรา 1: 1-2 แล้วห่อหุ้มด้วยผ้าขาวบาง รดน้ำให้เปียก เก็บในที่ร่ม 1-2 วัน เมล็ดก็จะเริ่มงอก
3. การปลูก หากปลูกแบบหยอดหลุมด้วยเม็ดที่เริ่มงอก ให้หยอดหลุมละ 5-6 เม็ดให้มีระยะห่างระหว่างต้น และระหว่างแถว 3x4 เมตร เมื่อปลูกเสร็จใช้ผางคลุมบางๆรดน้ำให้ชุ่ม ถ้าเกิดปลูกแบบใช้ต้นกล้าให้น้ำต้นกล้าที่เพาะจากเม็ดที่มีอายุ 30 วัน หรือมีใบจริง 5-7 ใบ มาปลูกลงแปลง รดน้ำให้ชุ่ม ปักไม้ค้ำจนถึงไว้แล้วก็ผูกชิดกับต้นกล้าแล้วคลุมโคนต้นด้วยผางและก็ควรรดน้ำให้เปียกเสมอในช่าง 2 เดือนแรก
องค์ประกอบทางเคมี ชุมเห็ดเทศมีองค์ประกอบทางเคมีที่สำคัญประกอบด้วยสารกลุ่ม Anthraquinone โดยในใบชุมเห็ดเทศ ควรจะมีสาระสำคัญ Hydroxy-anthracene derives ไม่น้อยกว่า 1.0% w/w (โดยคำนวณเป็น rhein-8-glucoside) อาทิเช่น Aloe-emodin, Chrysophanol , Chrysophanic acid, lsochrysophanol, Physcion glycoside, Terpenoids, Sennoside, Sitosterols, Lectin, Rhein.

ผลดี / คุณประโยชน์

ตำราเรียนยาไทย: ใช้ภายในแก้ท้องผูก เป็นยาระบาย ไปกระตุ้นทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวดีขึ้น สมานธาตุรักษากระเพาะอาหารอักเสบ แก้กระษัยเส้น ทำหัวใจให้ปกติขับฉี่ ขับพยาธิ ใช้ภายนอก รักษาฝี รวมทั้งแผลพุพอง รักษาขี้กลาก เกลื้อน โรคผิวหนัง อมบ้วนปาก รักษาผิวหนังอักเสบเป็นผื่นคัน เส้นประสาทอักเสบ โดยใช้ส่วนของ ใบ เป็นยาถ่าย ใช้ภายนอกรักษากลาก แก้แมลงสัตว์กัดต่อย รวมทั้งโรคผิวหนังอื่นๆใช้ถ่ายพยาธิตัวตืด ใบสด ใช้รักษาขี้กลากโรคเกลื้อน ตำพอก เร่งหัวฝี ใบแล้วก็ดอก ทำยาต้มกิน เป็นยาระบายแก้ท้องผูกขับเสลดในรายที่หลอดลมอักเสบ และก็แก้หืด เมล็ด มีกลิ่นเบื่อหน่าย รสเอียนน้อยใช้ขับพยาธิ แก้ตานซาง แก้ท้องขึ้นท้องเฟ้อ แก้นอนไม่หลับ ฝัก มีรสเหม็นเบื่อเบื่อ แก้พยาธิ เป็นยาระบาย ขับพยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน ต้นแล้วก็ราก แก้กษัยเส้น แก้ท้องผูก บำรุงหัวใจเปลือกแล้วก็เนื้อไม้ ใช้ขับน้ำเหลืองเสีย ส่วนในทางการแพทย์แผนปัจจุบันระบุว่า ชุมเห็ดเทศเป็นยาระบายที่ดี เพราะมีอีกทั้งแอนทราควิโนน ซึ่งเป็นยาระบาย แล้วก็แทนนิน ซึ่งเป็นยาฝาดสมาน ก็เลยเป็นยาระบายที่สมานธาตุในตัว และก็ในชุมเห็ดเทศยังมีพฤกษเคมีที่เป็นยาและสารต่อต้านนุมูลิอิสระสำคัญหลายชนิด โดยมีการทดสอบสารสกัดหยาบจากใบ เปลือกลำต้น ดอก ผล สกัด โดยใช้เอทิลอะสิเตทและก็เมทานอล พบสารฟลาโวนอยด์ แอนทราควิโนน คูมาริน ซาโปนิน แทนนิน เทอร์ปินอยด์ สเตอร์รอยด์ แล้วก็คาดิแอคไกลโคไซด์ แต่ไม่พบสารแอลค้างลอยด์ ในทุกส่วนของชุมเห็ดเทศ แล้วก็พบว่าสารสกัดทั้ง 8 แบบอย่าง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนั้น สารสกัดทั้งยัง 8 ตัวอย่างสารมารถต้านทานเชื้อ Bacillus subtilis และ Staphy-lococcus aureus ได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นสารสกัดเมทานอลจากดอกชุมเห็ดเทศประเภทเดียวเท่านั้นที่ต้านเชื้อ Pseudomonas auroginosa ได้ แต่ว่าไม่มีสารใดที่มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อ E.coli การศึกษาเล่าเรียนการออกฤทธิ์ของ Senna alata (L.) Roxb. หรือชุมเห็ดเทศสำหรับเพื่อการยั้งการเจริญของเชื้อก่อโรคพบว่าสารสกัดจากชุมเห็ดเทศสามารถยั้งการเจริญของเชื้อก่อโรคได้หลายแบบ ดังเช่นว่า เชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต และก็ยังมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้านทานการก่อยับยั้งเนื้องอก เป็นยาระบาย ขับฉี่ ลดการอักเสบ แก้ปวดอีกด้วย
รูปแบบ/ขนาดการใช้

ท้องผูก ใช้ใบปริมาณ 12-15 ใบย่อย ตากแห้ง คั่ว (แม้ไม่คั่วเสียก่อน จะกำเนิดอาการข้างๆ คืออาจมีอาการอ้วกอาเจียน เมื่อคั่วความร้อนจะช่วยทำให้สารที่ออกฤทธิ์ทำให้อ้วกคลื่นไส้สลายไป) แล้วนำไปต้มกับน้ำพอสมควร ดื่มครั้งเดียวก่อนที่จะกินอาหารรุ่งอรุณมืด หรือก่อนนอน หรือใช้ผงใบ 3-6 กรัม ชงน้ำเดือด 120 มล. เป็นเวลา 10 นาที ดื่มก่อนนอน อาจทำเป็นยาลูกกลอนก็ได้ หรือใช้ช่อดอกสด 1-3 ช่อดอก ลวก จิ้มน้ำพริก หรือใช้ดอก 1 ช่อ กินสดๆเป็นยาระบาย รวมทั้งใช้ใบรวมทั้งก้านขนาดใหญ่ ราว 3-5 ช่อ นำมาต้มกับน้ำราว 2 ขัน(1500 ซี.ซี.) ต้มให้เดือดเหลือน้ำราว 1/2 ขัน ใส่เกลือเพียงพอมีรสเค็มบางส่วน ดื่มวันละ 1 แก้ว (250 ซี.ซี.)คราวถัดมา กินดอกครั้งละราว 1 ช่อ
การใช้ชุมเห็ดเทศรักษากลาก โรคเกลื้อน นำใบสดมาตำให้ถี่ถ้วนใช้ทาบริเวณที่เป็นขี้กลากหรือผื่นคัน หรืออาจนำใบชุมเห็ดเทศ 3-4 ใบ มาตำให้รอบคอบเติมน้ำมะนาวนิดเดียว ทาบริเวณที่เป็นวันละ 2-3 ครั้ง หรือใช้ใบสดขยี้เช็ดนานๆแล้วก็บ่อยๆตรงรอบๆที่เป็น
รวมถึงใช้ใบสด 4-5 ใบ ตำรวมกับกระเทียม 4-5 กลีบ แล้วเพิ่มเติมปูนแดงนิดหน่อย ทาบริเวณที่เป็นซึ่งได้ใช้ไม้ไผ่บางๆทำลายเชื้อแล้วขูดผิวบริเวณที่นั้นให้มีสีแดง(กรณีขี้กลาก) ทาวันละ3-4 ครั้ง จวบจนกระทั่งจะหาย แล้วก็เมื่อหายแล้วให้ทาไปอีก 1 อาทิตย์ หรือจะใช้ใบสดตำแช่สุรา เอาส่วนเหล้าทาบริเวณที่เป็นวันละ 2-3 ครั้ง ตราบจนกระทั่งจะหาย พบว่าได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่ว่าไม่ค่อยสำเร็จในกลากที่ผมและเล็บ
รักษาฝีแผลพุพอง ใช้ใบชุมเห็ดเทศ 1 กำมือ ต้มกับน้ำเพียงพอท่วม ต้มให้เหลือ 1 ใน 3 เอามาชะล้างฝีที่แตกแล้ว หรือแผลพุพอง วันละ 2 ครั้งตอนเช้า เย็น ถ้าหากบริเวณที่เป็นกว้างมากมายใช้สมุนไพร 10-12 กำมือ ต้มกับน้ำใช้อาบตอนเช้าเย็น กระทั่งจะหาย
ใช้ใบสดตำพอก เพื่อรีบให้หัวฝีออกเร็วขึ้น หรือจะใช้ใบผสมกับน้ำปูนใสหรือเกลือหรือน้ำมันตำพอก รักษาขี้กลาก แมลงสัตว์กัดต่อย โรคผิวหนัง นอกจากนี้ยังใช้ใบตำพอกหรือคั้นเอาน้ำผสมน้ำปูนใสทาหรือผสมวาสลิน ใช้ทำเป็นยาขี้ผึ้งทาได้อีกด้วย
ส่วนยาจากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติที่ชี้แนะให้ใช้คือ รับประทานทีละ 1 – 2 ซอง (ใบชุมเห็ดเทศแห้งซองละ 3 กรัม) (3 – 6 กรัม) ชงในน้ำเดือด 120 มล. นาน 10 นาที วันละ 1 ครั้งกระโน้นนอน ทุเลาท้องผูก
การเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา
ฤทธิ์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของไส้ สารสกัดจากใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำขนาดเสมอกันผงใบชุมเห็ดเทศแห้ง 5 กรัม/กิโล ทำให้ลำไส้เล็กส่วนปลายของหนูตะเภาหดตัวได้ปริมาณร้อยละ 25 ของฤทธิ์จากฮีสตามีน 1 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำขนาดเสมอกันผงใบชุมเห็ดเทศแห้ง 10 และก็ 20 กรัม/กิโลกรัม มีผลเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ของหนูเม้าส์ได้มากกว่ากรุ๊ปควบคุมอย่างเป็นจริงเป็นจัง สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำในขนาด 15 ไมโครกรัม/มล. ทำให้ลำไส้เล็กส่วนปลายของหนูตะเภาหดตัวได้ในหลอดทดสอบ ในตอนที่สารกลัยวัวไซด์จากใบชุมเห็ดเทศมีฤทธิ์กระตุ้นกล้ามเนื้อเรียบในไส้
ฤทธิ์สำหรับในการรักษาอาการท้องผูก เมื่อให้สารสกัดจากใบชุมเห็ดเทศแห้งด้วยน้ำร้อนกับหนูแรททางปากในขนาด 500 และก็ 800 มิลลิกรัม/กก. พบว่ามีฤทธิ์ช่วยระบาย แล้วก็เมื่อให้สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำกับหนูเม้าส์ทางปากในขนาดเสมอกันผงใบชุมเห็ดเทศแห้ง 5, 10 และ 20 กรัม/กก. จะทำให้หนูเม้าส์ถ่ายเหลว โดยการให้ในขนาดต่ำ (5 กรัม/โล) จะออกฤทธิ์ช้ากว่าในขนาดสูง (10 และ 20 กรัม/กก.) สาร anthraquinone glycoside จากใบตัวอย่างเช่น isocrysophanol, physcion-l-glycoside, chrysophanol, emodine, rhein, และก็ aloe-emodin มีฤทธิ์เป็นยาถ่าย
ฤทธิ์ต่อต้านเชื้อจุลชีวัน สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำ สารสกัดด้วยเอทานอล สารสกัดด้วยเมทานอล แล้วก็สาร aloe-emodin, rhein emodol, 4,5-dihydroxy-1-hydroxymethylanthrone, 4,5-dihydroxymethylanthraquinone และ chrysophanol จากใบชุมเห็ดเทศ มีฤทธิ์ต้านเชื้อราที่ผิวหนังอาทิเช่น Epidermophyton floccosum , Microsporium gypseum, Trichophyton rubrum , T. mentagrophytes รวมทั้ง M. canis เมื่อเทียบกับยา tolnaftate สารสกัดด้วยน้ำและเอทานอลจากเปลือกต้นชุมเห็ดเทศสามารถยับยั้งเชื้อยีสต์ Candida albicans ได้ โดยที่ความเข้มข้น 30 ไมโครกรัม/ไมโครลิตร จะให้ผลดีเมื่อเปรียบเทียบกับยา ticonazole 30 ไมโครกรัม/ไมโครลิตร แม้กระนั้นสารสกัดจากใบด้วยน้ำและเอทานอลไม่มีฤทธิ์ยั้งเชื้อยีสต์ น้ำมันหอมระเหยจากใบชุมเห็ดเทศ สารสกัดจากเปลือกต้นด้วยเมทานอล มีฤทธิ์ต้านทานเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis ในจานเพาะเชื้อได้ปานกลาง สารสกัดด้วยน้ำจากใบชุมเห็ดเทศสามารถยั้งเชื้อ Escherichia coli ในจานเพาะเลี้ยงเชื้อเหมาะความเข้มข้นมากยิ่งกว่า 21.8 มก./มิลลิลิตร
ผลจากการวิจัยทางคลินิก (clinical pharmacology) การเรียนรู้ฤทธิ์สำหรับเพื่อการรักษาท้องผูก การเรียนทางสถานพยาบาลแบบสุ่มมีกรุ๊ปควบคุมระหว่างชงชาชุมเห็ดเทศ มิสท์แอลบา แล้วก็ยาหลอก ในโรงหมอชุมชน 5 ที่ และโรงพยาบาลทั่วไป 1 ที่ ผู้ป่วยที่ไม่อุจจาระติดต่อกันเกิน 72 ชั่วโมง ปริมาณ 80 ราย แบ่งเป็น 3 กรุ๊ป กรุ๊ปแรก รับยาหลอกเป็นน้ำ เติมสีคาราเมล 120 มล. ปริมาณ 28 ราย กลุ่มที่สองรับยามิสท์แอทบา 30 มิลลิลิตร น้ำ 90 มิลลิลิตร จำนวน 28 รายแล้วก็กลุ่มลำดับที่สามรับน้ำละลายชุมเห็ดเทศ ได้จากการชงผงชุมเห็ดเทศจำนวน 3-6 กรัม ในถุงที่ทำจากกระดาษ แช่ลงไปในน้ำเดือด 120 มล. นาน 10 นาที จำนวน 24 ราย คนเจ็บทั้งยัง 3 กลุ่มมีลักษณะไม่มีความต่างกัน ได้รับยารับประทานก่อนนอนประมวลผลจากการถ่ายอุจจาระไหมอึด้านใน 1 วัน พบว่า สำเร็จถ่ายอุจจาระด้านใน 1 วัน จำนวนร้อยละ 18,86 แล้วก็ 83 ตามลำดับ ซึ่งพบว่าผลของกรุ๊ปชุมเห็ดเทศรวมทั้งมิสท์แอลบาดีกว่ายาหลอกอย่างเป็นจริงเป็นจังทางสถิติแต่ว่าพบอาการท้องร่วงในกรุ๊ปที่ได้รับมิสท์แอลบามากกว่า คนไข้กรุ๊ปที่ได้รับชุมเห็ดเทศมีความชอบใจมากกว่ายาหลอก สรุป ยาชงชุมเห็ดเทศมีคุณภาพที่ดีในการรักษาท้องผูก
ส่วนอีกการทดสอบหนึ่งพบว่าเมื่อผสมผงใบชุมเห็ดเทศในอาหารในขนาดร้อยละ 2 รวมทั้ง 10 ของอาหาร แล้วให้หนูแรทรับประทานนาน 4 อาทิตย์ จะพบแผลในไส้ ตับ และไต และมีระดับฮีโมโกลบินรวมทั้ง packed cell volume (PCV) สูงขึ้น แม้กระนั้นจำนวนเม็ดเลือดแดงน้อยลงใน 2 อาทิตย์แรก เมื่อใส่สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยเอทานอลขนาด 100 มก.ในน้ำให้หนูแรทรับประทานนาน 14 วัน พบว่ากำเนิดแผลในตับ เซลล์ตับตายเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ยและมีการคั่งของเลือดในเส้นเลือดดำ การฉีดสารemodin และก็ kaemferol ขนาด
10 มิลลิกรัม เข้าช่องท้องหนูแรทต่อเนื่องกัน 14 วัน หรือฉีดสาร aloe-emodin ขนาด 100 มก. สาร rhein ขนาด 70 มก. เข้าท้องนาน 4 วัน พบว่าเกิดแผลในตับของหนูทุกกลุ่ม กลุ่มที่ได้รับ aloe-emodin จะพบเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจถูกทำลาย หนูทุกกรุ๊ปมีระดับฮีโมโกลบิน แล้วก็ PCV ต่ำลงภายใน 14 วัน เมื่อป้อนสารสกัดจากใบด้วยน้ำขนาด 10, 50, 100 และก็ 250 มิลลิกรัม/กก. ให้หนูแรทนาน 14 วัน จะเจอระดับฮีโมโกลบินและก็ เม็ดเลือดแดงมากขึ้น ในขณะเดียวกันหนูมีอาการเบื่อข้าว ผ่ายผอมและน้ำหนักลด
การเล่าเรียนในคนเจ็บที่เป็นโรคขี้กลากแล้วก็โรคเกลื้อนสารสกัดจากใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์และครีมชุมเห็ดเทศเข้มข้นร้อยละ 20 สามารถรักษาคนไข้โรคกลาก 30 ราย แล้วก็โรคเกลื้อน 10 ราย ได้ดีเสมอกันกับยาขี้ผึ้ง whitfield แต่ไม่เป็นผลรักษาราที่เล็บรวมทั้งหนังหัว ยาจัดเตรียมชุมเห็ดเทศในแบบอย่างทิงเจอร์แล้วก็ครีม(ซึ่งมีสารสำคัญ rhein 600 ไมโครกรัม/กรัม) ให้ผลในการรักษาผู้เจ็บป่วยโรคกลากโรคเกลื้อนที่ผิวหนังได้เหมือนกันกับยาครีมโคลสามมาโซลจำนวนร้อยละ 1 สารสกัดใบชุมเห็ดเทศสดด้วยน้ำ (ใบสด 100 กรัมต่อน้ำ 50 มิลลิลิตร) ความเข้มข้นจำนวนร้อยละ 100 ทาบริเวณแขน และก็ขา หรือความเข้มข้นร้อยละ 90 ทาบริเวณคอ รวมทั้งมือ แล้วก็ความเข้มข้นปริมาณร้อยละ 80 ทาบริเวณหน้า วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน 2 ชั่วโมง ส่งผลรักษาโรคกลากเกลื้อนประเภท Pityraisis versicolor ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา Malassezia furfur ในผู้ป่วยปริมาณ200 คนได้
การเรียนทางพิษวิทยา การทดลองความเป็นพิษ การทดลองความเป็นพิษกะทันหัน พบว่าสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์ปริมาณร้อยละ 50 ในขนาด 15 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล ไม่มีพิษเมื่อให้หนูเม้าส์ทางปากแล้วก็ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง แต่มีความเป็นพิษนิดหน่อยเมื่อฉีดเข้าทางท้องหนูเม้าส์ และเมื่อฉีดสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์ปริมาณร้อยละ85 เข้าทางท้องหนูเม้าส์ในขนาด 2 กรัม/กิโลกรัมก็ไม่เจอความเป็นพิษ สารสกัดจากใบด้วยน้ำรวมทั้งสารสกัดจากส่วนเหนือดินของชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์ร้อยละ 50 มีความเป็นพิษปานกลางเมื่อฉีดเข้าทางช่องท้องหนูเม้าส์
โดยขนาดของสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์จำนวนร้อยละ 50 ที่ทำให้หนูถีบจักรตายปริมาณร้อยละ 50 (LD50) คือ ขนาดที่ให้ทางปากและทางผิวหนังมากยิ่งกว่า 15 กรัมต่อกก.แล้วก็ทางท้อง 8.03 กรัมต่อโล
การทดสอบพิษครึ่งเรื้อรังของผงใบชุมเห็ดเทศในหนูขาววิสตาร์ 4 กลุ่ม กลุ่มละ 24 ตัว (เพศผู้ 12 ตัว เพศภรรยา 12 ตัว) เป็นกรุ๊ปควบคุมและก็กรุ๊ปที่ได้รับยาใช้ภายนอกงปากขนาด 0.03 , 0.15 และก็0.75 กรัมต่อกิโลต่อวัน (ซึ่งเปรียบได้กับได้รับ 1 5 และ 25 เท่า ของขนาดที่รักษาในคน) ผลคือ ไม่เจอพิษทุกกลุ่ม มีการเจริญเติบโตปกติการตรวจทางเลือดวิทยารวมทั้งวิชาชีวเคมีปกติ ไม่เจอพยาธิภาวะและก็จุลพยาธิวิทยาของอวัยวะภายในที่ไม่ปกติ
พิษต่อระบบขยายพันธุ์ เมื่อฉีดสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์ปริมาณร้อยละ 50 เข้าท้องหนูแรทในขนาด 125 มก./กก. ไม่เป็นผลทำให้แท้งและไม่เจอพิษต่อตัวอ่อนแต่ผลต่อความเคลื่อนไหวของรอบเดือนกำกวม ส่วนสารสกัดจากใบด้วยน้ำขนาด300ไมโครกรัม/มล. มีฤทธิ์ทำให้มดลูกหนูแรทหดตัวในหลอดทดสอบแล้วก็มีฤทธิ์เสริม oxytocin
พิษต่อเซลล์ การทดลองความเป็นพิษต่อเซลล์โดยใช้ brine shrimp พบว่าสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำในขนาด 7.74 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ทำให้ brine shrimp ตายไปกึ่งหนึ่ง แล้วก็สารสกัดนี้มีความเป็นพิษต่อเซลล์ Vero โดยความเข้มข้น 1,414 ไมโครกรัม/มล. ทำให้เซลล์ Vero ตายไปครึ่งหนึ่ง
ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยเอทานอล มีผลก่อกลายพันธุ์ในSalmonella typhimurium strain TA98 และพบว่าสารสกัดชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ S. typhimurium strain TA98 และTA100 โดยสำหรับในการออกฤทธิ์ปรารถนาโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีจากตับหนูกระตุ้นการออกฤทธิ์
ข้อเสนอ/ข้อควรคำนึง

1. ระแวดระวังการใช้ในเด็กอายุต่ำลงยิ่งกว่า 12 ปี ผู้ป่วย inflammatory bowel disease และสภาวะทางเดินอาหารอุดตัน ผู้สูงอายุ หญิงให้นมบุตร เพราะเหตุว่าสารmetabolite บางตัวได้แก่ rhein ถูกคัดหลั่งทางเรือนม
2. ควรที่จะใช้ยาระบายเป็นครั้งเป็นคราว ไม่สมควรใช้ติดต่อกัน เพราะเหตุว่าสารแอนทราควิโนนในใบชุมเห็ดเทศ มีฤทธิ์ทำให้ไส้บีบตัวและก็ขยับเขยื้อนเร็ว ใช้ติดต่อนานจะทำให้ลำไส้ชินต่อการใช้ยา ต่อไปถ้าไม่ใช้จะมีผลให้ไส้ไม่บีบตัวไม่ขยับเขยื้อนกำเนิดอาการท้องผูกhttps://www.disthai.com/
3. การรับประทานยาในขนาดสูงอาจจะเป็นผลให้เกิดไตอักเสบ มีเลือดหรือโปรตีนในฉี่มากยิ่งกว่าธรรมดา
4. การใช้ตลอดนานๆอาจมีผลลดจำนวนเม็ดเลือดแดง รวมทั้งฮีโมโกลบิตรวมทั้งอาจจะก่อให้กำเนิดแผลที่ตับ
5. การใช้ต่อเนื่องในขนาดสูงนานๆบางทีอาจเกิดระบบการดูดซึมไม่ปกติ มีการดูดกลับของเหลวลดน้อยลง เกิดภาวะระดับโพเทสเซียมและก็แคลเซียมในเลือดต่ำ
6. ห้ามใช้ในสตรีท้อง
7. การใช้ชุมเห็ดเทศในขั้นแรกๆอาจจะก่อให้กำเนิดอาการไม่ประสงค์ อย่างเช่น ลักษณะของการปวดมวนท้องเพราะว่าการบีบตัวของลำไส้ใหญ่แล้วก็อาจมีอาการอ้วก ของกินไม่ย่อยและก็ปวดท้องได้
เอกสารอ้างอิง
1. ภก.ชัยโย ชัยชาญทิพยุทธ.ชุมเห็ดไทย/ชุมเห็ดเทศ.คอลัมน์ สมุนไพรน่าสนใจ.วารสารหมอประชาชน.เล่มที่ 26 .กรกฎาคม .2524
2. ฉัตรโย สวัสดิไชย,สุรศักดิ์ อิ่มเอี่ยม.ชุมเห็ดเทศ.ยาน่าทราบ.วารสารศูนย์การเรียนแพทยศาสตร์คลินิก โรงพยาบาลพระปกเกล้า.ปีที่ 34 ฉบับที่4.ตุลาคม-ธ.ค..2560 หน้า.352-355
3. ดร.วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม.“ชุมเห็ดเทศ”. หนังสือพจนานุกรมสมุนไพรไทย, ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 5. หน้า 271-274.
4. เปี่ยม บุณยะโชติ. หนังสือเรียนโบราณว่าด้วยโรคเด็กแล้วก็สุภาพสตรี. จ.กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์เฟื่องอักษร, 2514. หน้า 39.
5. กองศึกษาค้นคว้าทางการแพทย์. สมุนไพรประจำถิ่น ในช่วงเวลาที่ 1. จ.กรุงเทพฯ: กรมวิทยาศาตร์การแพทย์. กระทรวงสาธารณสุข, 2526. หน้า 34.
6. ดร.นิจศิริ เรืองรังษี, ธวัชชัย มังคละระอุปต์. “ชุมเห็ดเทศChumhet Tet)”. หนังสือสมุนไพรไทย เล่ม 1 หน้า 108.
7. พระเทวดาบริสุทธิ์เมาลี. หนังสือเรียนยากลางบ้าน. จังหวัดกรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์มงกุฏราชวิทยาลัย, 2524. หน้า 140.
8. ชุมเห็ดเทศ.ฐานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
9. วิทยา บุญวรพัฒน์. “ชุมเห็ดเทศ”. หนังสือสารานุกรมสมุนไพรไทย-จีนที่ใช้บ่อยครั้งในประเทศไทย. หน้า 208.
10. เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก. “ชุมเห็ดเทศ”. หนังสือสมุนไพรบำบัดรักษาเบาหวาน 150 จำพวก. หน้า 74-75.
11. (คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล). “ชุมเห็ดเทศ Ringworm Bush”. หนังสือสมุนไพรสวนสิรีต้นไม้. หน้า 75.
12. ชุมเห็ดเทศ.ฐานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
13. คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา. บัญชียาจากสมุนไพร พุทธศักราช 2549 ตามประกาศคณะกรรมการแห่งชาติด้านยา (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2549 เรื่องบัญชียาหลักแห่งชาติพ.ศ. 2547 (ฉบับที่ 4). กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์ประชุมสหกรณ์การเกษตรแห่งเมืองไทยจำกัด, 2549
14. วันดี กฤษณพันธ์ แม้สรวง วุฒิอุดมเลิศเลอ มัลลิกา ตรีอำนาจ สุภาวี อาชวาคม. การเรียนฤทธิ์ต่อต้านเชื้อราของสารแอนทราควิโนนจากใบชุมเห็ดเทศ. การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเมืองไทย ครั้งที่ 24, 19-21 ต.ค. ณ. ศูนย์สัมมนาแห่งชาติสิริกิตติ์ จังหวัดกรุงเทพ, 2541.
15. Harrison J, Garro CV. Study on anthraquinone derivatives from Cassia alata L. (Leguminosae). Rev Peru Bioquim 1977;(1):31-2.
16. จินตนาการ สุทธชนาความรื่นเริง แล้วก็คณะ. ฤทธิ์ต้านเชื้อราของใบชุมเห็ดเทศ. รวมบทคัดย่องานศึกษาเรียนรู้วิจัยการแพทย์แผนไทยและก็แนวทางการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยในอนาคต สถาบันการแพทย์แผนไทย, 2543.
17. Akah PA. Abortifacient activity of some Nigerian medicinal plants. Phytother Res 1994;8(2):106-8.
18. Plengvidhya P, Suvagondha C. A study of diagnostic contents of leaves of some members in genus Cassia. J Pharm Assoc Siam, Third series 1957;10(1):10-2.
19. เกษร นันทจิต. ฤทธิ์ต้านจุลชีพของใบชุมเห็ดเทศ (Cassia alata Linn.). รายงานการวิจัย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ, 2538.
20. เสาวลักษณ์ พงษ์งาม. ฤทธิ์ต่อต้านจุลชีวันของสารสกัดจากพืชสกุล Cassia sp. รายงานการวิจัย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ, 2543.
21. Thamlikitkul V, Dechatiwonges T, Chantrakul C, et al. Randomized controlled trial of Cassia Alata Linn. for constipation. J Med Assoc Thai 1990;73(4):217-21.
22. Mokkhasmit M, Swatdimongkol K, Satrawaha P. Study on toxicity of Thai medicinal plants. Bull Dept Med Sci 1971;12(2/4):36-65.
23. Rao JVLN, Sastry PSR, Poa RVK, Vimaladevi M. Occurrence of kaempferol and aloe-emodin in the leaves of Cassia alata. Curr Sci 1975;44(20):736-7.
24. ท้องนาถฤดี สิทธิสมสกุล ทรงพล ชีวะพัฒน์ เอมมนัส หวังหมัด สุธิดา ไชยราช พัชรินทร์ รักษามั่น จรินทร์ จันทรฉายะ. พิษของใบชุมเห็ดเทศ. นิตยสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์2534;33(4):145-54.
25. Somchit MN, Reezal I, Nur IE, Mutalib AR. In vitro antimicrobial activity of ethanol and water extracts of Cassia alata. J Ethnopharmacol 2003;84:1-4.
26. Fuzellier MC, Mortier F

15
อื่นๆ / โกศเขมา สรรพคุณเเละประโยชน์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2018, 12:08:50 PM »


โกศเขมา
ชื่อสมุนไพร  โกศเขมา
ชื่ออื่นๆ / ชื่อท้องถิ่น โกศหอม (ไทย) , ซังตุ๊ก (จีนแต้จิ๋ว) , ซางจู๋ (จีนกลาง)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Atractylodes lancea (Thunb.) DC.
ชื่อสามัญ Atractylodes
วงศ์ Compositae
ถิ่นกำเนิด
โกศขมา มีถิ่นเกิดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองจีนแล้วก็แมนจูเรีย แถมเขตเหอดกน เจียงซู หูเป่ย ซานตง อันฮุย เจ๋อเจียง เจียงซีเสฉวน อื่นๆอีกมากมาย แหล่งผลิตที่มีคุณภาพเยี่ยมที่สุด เป็น เขตเหอดกน แต่ว่าแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุด คือ มณฑลหูเป่ย

ทั้งนี้ โกศเขมา มีเขตการกระจายประเภทในประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่น เกาหลี รวมทั้งรัสเซียโดยมักจะเจอต้นหญ้า ในป่า แล้วก็ตามซอกหิน
ลักษณะทั่วไป
โกศเขมา จัดเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง30-100 ซม. เหง้าทอดนอนหรือตั้ง มีรากพิเศษขนาดเท่าๆกันเยอะมากๆ โดยเหง้าค่อนข้างกลมหรือยาว ทรงกระบอกมีกลิ่นหอมหวนมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 1-2 เซนติเมตร ผิวมีลักษณะตะปุ่มตะป่ำ ตะปุ่มตะป่ำ เปลือกเหมือนผิวมะกรูด มีสีน้ำตาลอมเทา สีน้ำตาลเข้ม หรือสีน้ำตาลแกมดำ มีรอยย่นและรอยบิดตามทางขวาง เนื้อในแน่น เมื่อฝานหัวออกใหม่ๆจะเป็นสีขาวขุ่นที่เนื้อใน และก็มีทาสีแสดของชันน้ำมันอยู่ประปรายทั่วไปมีกลิ่นหอมหวนเฉพาะ รสหวานอมขมเล็กน้อย และเผ็ดร้อน โดยเหง้าใต้ดินนี้เป็นส่วนที่ใช้ทำยาโดยจะเรียกว่า “โกฐเขมา” ส่วนลำต้นขึ้นเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม ไม่แตกกิ่งหรือแตกกิ่งเฉพาะตอนบน มีขนเหมือนใยแมงมุมน้อย
ใบเป็นใบผู้เดียว เรียงเวียนแผ่นใบบางเหมือนกระดาษซึ่งมีหลายแบบแม้กระนั้นส่วนมากเป็นรูปหอกหยักซี่ฟัน ใบใกล้โดนต้นรูปไข่ กว้าง 5-8 ซม. ยาว 8-12 ซม. ขอบเรียบหรือหยักแบบขนนก 3-5 แฉก แฉกข้างรูปรีหรือรูปไข่กลับปนรี แฉกปลายรูปกลม รูปไข่กลับ รูปไข่ หรือรูปรี ก้านใบสั้น ใบบริเวณกลางต้นรูปไข่กลับ รูปไข่กลับปนรี รูปรีแคบ หรือรูปใบหอกกลับ
ช่อดอกออกเป็นแบบช่อกลุ่มแน่น ออกคนเดียวหรือหลายช่อ ตามปลายกิ่ง วงใบประดับประดามี 5-7 แถวขอบมีขนเหมือนใยแมงมุมน้อย ปลายมน ใบเสริมแต่งวงนอกรูปไข่ถึงรูปใบหอก กว้าง 2-3 มม.ยาว 3-6 มม. ใบแต่งแต้มกึ่งกลางรูปไขถึงรูปไข่แกมรี หรือรูปรี กว้าง 3-4 มม. ยาว 0.6-1 ซม. ใบแต่งแต้มวงในรูปรีถึงรูปแถบ กว้าง 2-3 มม. ยาว 1.1-1.2 ซม. ปลายใบประดับประดาในสุดอาจมีสีแดง ด้านบนของฐานดอกแบน มีเกล็ดหนาแน่น ดอกสีขาวเป็นดอกบริบูรณ์เพศ หรือดอกเพศเมียที่มีเกสรเพศผู้ลดรูป กลีบสะอาดเป็นขน สีน้ำตาลถึงขาวหม่น มี 1 แถว โคนติดกันเป็นวง ยาว 7-8 มม. กลีบดอกยาวโดยประมาณ 9 มม. ปลายเป็น 5 หยัก เกสรเพศผู้ 5 อัน ติดที่หลอดกลีบดอก รังไข่อยู่ได้วงกลีบ มี 1 ช่อง ก้านยอดเกสรเพศเมียสั้น ยอดเกสรเพศเมียเป็นสามเหลี่ยมมีขนนุ่ม เกสรเพศเมีย แยกเป็น 2 แฉก ผลแบบผลแห้งเม็ดล่อน รูปไข่กลับ
การขยายพันธุ์
โกศเขมา สามารถแพร่พันธุ์ได้โดยการใช้เหง้า เหมือนกับพืชหัวธรรมดา โดยเกฐเขมาสามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 700-2500 เมตร และก็อุณหภูมิที่สมควร คือ 15-22 องศาเซลเซียส เป็นพืชที่สามารถทนต่ออากาศหนาวเย็นได้ แล้วก็เป็นพืชที่มีการเติบโตดีมาก โดยสามารถเจริญวัยได้ในดินที่นานัปการอีกทั้งบนเขา ช่องเขา ที่ราบบนเขา ซึ่งอยากได้ชั้นดินที่ครึ้มและก็ลึก เป็นดินร่วนอุดมสมบูรณ์ การระบายน้ำดี เกลียดน้ำหลากขัง และก็จะเจริญเติบโตได้ดีมากมาย รอบๆพื้นดินที่ไม่สูงนักและก็เป็นดินร่วนปนทราย โกศเขมามีดอกรวมทั้งเป็นผลตั้งแต่มิถานายนถึงต.ค.แก่การเก็บเกี่ยวประมาณ 2 ปี
ส่วนประกอบทางเคมี โกฐเขมามีองค์ประกอบทางเคมีเป็นน้ำมันระเหยง่ายจำนวนร้อยละ 3.5-5.6 น้ำมันระเหยง่ายนี้มีสารสำคัญเป็น สารเบตา-ยูเดสมอล (beta-eudesmol) สารอะแทร็กหนโลดิน (atractylodin), beta-selinene, alpha-phellandrene, สารไฮนีซอล (hinesol) สารเอลีมอล (elemol) และก็สารอะแทร็กทีลอน (atractylon) รวมทั้ง สารกรุ๊ปpolyacetyletylenes เช่น1-(2-furyl)-E-nonene-3,5-diyne-1,2-diacetata, erythro-(1,5E,11E)-tridecatriene-7,9-diyne-3,4-diacetate, threo-(1,5E,11E)-tridecatriene-7,9-diyne-3,4-diacetate, (3E,5E,11E)-tridecatriene-7,9-diyne-3,4-diacetate, (3Z,5Z,11Z)-tridecatriene-7,9-diyne-3,4-diacetate, (3E,5Z,11E)-tridecatriene-7,9-diyne-3,4-diacetate,(3Z,5E,11E),tridecatriene-7,9-diyne-5,6-diyldiacetate,(1Z)-atractylodin,(1Z)-atractylodinol,(1Z)-acetylatractylodinol(4E,6E,12E)-tetradecatriene-8,10-diyne-1,3-diyl diacetate,4,6,12-tetradecatriene-8,10-diyne-1,3,14-สารกลุ่ม polysacchaccharides อาทิเช่น arabino-3,6-galactans,galacturonic acid รวมทั้งสารกลุ่มอื่นๆอาทิเช่น coumarins (osthol) วิตามินเอ (vetinol) วิตามินบี (thiamine) วิตามินดี(calcifrol) กรดไขมัน (linoleic acid, oleic acid และ palmitic acid)คุณประโยชน์/สรรพคุณ โกศเขมา เป็นสมุนไพรที่ใช้ในยาหลายตำรับมากมาย ทั้งในตำราเรียนแพทย์แผนจีนและก็แผนไทย มีการยืนยันอยู่ในตำรับยาแห่งประเทศประเทศจีน ฉบับคริสต์ศักราช 2000 ในชื่อ Rhimosa atractylodis สำหรับเมืองไทยก็มีการใช้มากมาย ตัวยาสมุนไพรที่มีการจดทะเบียนยาแผนโบราณของอย. (อ.ย.) มี โกศเขมา ถึง 1,100 ตำรับ
ซึ่งแบบเรียนตามสรรพคุณยาไทยเจาะจงไว้ว่า โกศเขมา มีกลิ่นหอม รสร้อน ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ เป็นยาบำรุงกำลัง แก้โรคเข้าข้อ เป็นยาเจริญอาหาร ยาขับปัสสาวะ แก้โรคในปากในคอ แก้หวัดคัดจมูก แก้ไข้ แก้ไข้รากสาดเรื้อรัง ระงับอาการหอบคล้ายยาอีเฟรดริน
ช่วยขับลม ใช้เป็นยาบำรุง แก้โรคในปากในคอเป็นแผลเปื่อยยุ่ย แก้เสียดแทงสองราวข้าง แก้จุกแน่น แก้อาการหอบหืด แก้ลมตะกัง แก้เหงื่อไหลมากมาย แก้ขาปวดบวม ขาไม่มีแรง ปวดข้อ แก้ท้องเดิน นอกนั้นโกฐเขมายังเป็นเลิศในพิกัดโกฐทั้งยัง 5 โกศทั้ง 7 และโกศทั้ง 9 ส่วนในสรรพคุณยาจีนบอกว่าแพทย์แผนจีนนิยมใช้โกฐเขมามาก เข้าในยาจีนหลายขนาน ตำรายาจีนว่าใช้แก้อาการท้องเดินท้องเดิน แก้อาการบวมโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการบวมที่ขา แก้ปวดข้อ เหตุเพราะโรคข้ออักเสบ แก้หวัดและก็แก้โรคตาบอดตอนค่ำ
ยิ่งไปกว่านี้บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์ความรู้เริ่มแรก ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา ปรากฏการใช้โกฐเขมาในยารักษาอาการโรคในระบบต่างๆของร่างกาย รวม 2 ตำรับ เป็นยารักษากลุ่มอาการทางระบบไหลเวียนเลือด (แก้ลม) ปรากฏตำรับ”ยาหอมเทพจิตร” และตำรับ ”ยาหอมนวโกฐ” มีส่วนประกอบของโกฐเขมาอยู่ในพิกัดโกฐอีกทั้ง 9 ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับมีคุณประโยชน์สำหรับในการแก้ลมเวียนหัว แก้อาการหน้ามืด ตาลาย ใจสั่น คลื่นเหียนอาเจียน อ้วก แก้ลมจุกแน่นในท้องยารักษากรุ๊ปอาการทางระบบอาหาร ปรากฏตำรับ “ยาธาตุบรรจบ” มีส่วนประกอบของโกฐเฉมาร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ ใช้บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ อาการอุจจาระธาตุพิการ ท้องเสียจำพวกที่ไม่เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการรับเชื้อ
ต้นแบบ/ขนาดวิธีการใช้
ในตำราเรียนยาแพทย์แผนจีนระบุให้ใช้เหง้าต้ม รับประทานทีละ 3-9 กรัม แม้กระนั้นในบางแบบเรียนก็ระบุให้ใช้ 5-12 กรัม ส่วนในแบบเรียนยาไทยมักจะใช้เป็นเครื่องยาตามตำรับยา มีวิธีการเตรียมเหง้าโกศเขมาเพื่อใช้ทำยา 3 แนวทางคือ
1. ตากแห้ง โดยแช่เหง้าโกศเขมาในน้ำสักครู่ เพื่อให้นุ่มลง แล้วหั่นเป็นแว่นดกๆนำไปตากให้แห้ง จะได้ตัวยารสเผ็ดขม อุ่น จะให้สรรพคุณ ขับความชุ่มชื้นเสริมระบบการย่อยอาหารแก้ความชุ่มชื้นกระทบส่วนกลาง (จุกเสียด อึดอัดลิ้นปี่ อ้วก เบื่ออาหาร ท้องเดิน) แก้ปวดข้อรวมทั้งกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการไข้หวัดจากลมเย็นหรือความชื้น (ป่วยไข้ หนาวๆร้อนๆปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว)
2. ผัดรำข้าวสาลี โดยนำรำข้าวสาลีใส่ลงในกระทะตั้งไฟปานกลางจนควันขึ้น แล้วนำเหง้าโกศเขมาตากแห้งใส่ลงไป คนอย่างเร็วจวบจนกระทั่งผิวของตัวยาเป็นสีเหลืองเข้ม นำออกมาจากเตา แล้วร่อนเอารำข้าวสาลีออก ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นจะทำให้ความเผ็ดลดน้อยลง แต่ว่าเนื้อยาจะนุ่มนวลขึ้น แล้วก็มีกลิ่นหอมยวนใจ จะให้สรรพคุณ ช่วยรักษาอาการของม้ามและก็กระเพาะทำงานไม่เกี่ยวข้องกัน (กระเพาะอาหารปฏิบัติหน้าที่ย่อยอาหารจนได้สารจำเป็นต้อง ส่วนม้ามปฏิบัติภารกิจลำเลียงสารจำเป็นต้องนี้ไปใช้ทั่วร่างกาย) แก้เสลดข้น แก้ต้อหิน แก้ตาบอดเวลากลางคืน
3. ผัดไหม้เกรียม โดยนำเหง้าโกศเขมาตากแห้งใส่กระทะ ผัดโดยใช้ไฟปานกลาง จนกว่าผิวนอกมีสีน้ำตาลไหม้ ประพรมน้ำบางส่วน แล้วผัดต่อโดยใช้ไฟอ่อนๆจนถึงตัวยาแห้ง นำออกจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วร่อนเอาเศษเล็กๆจะจับตัวได้ยารสออกเผ็ด จะให้สรรพคุณ ช่วยให้ลักษณะการทำงานของไส้แข็งแรง แก้ท้องร่วงเป็นหลัก ใช้รักษาอาการท้องเดินเนื่องมาจากม้ามพร่อง โรคบิดเรื้อรัง
การเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา
ฤทธิ์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของไส้ การเรียนฤทธิ์ของสารสกัดเหง้าโกฐเฉมา แล้วก็น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากเหง้า เป็น β-eudesmol ต่อการเคลื่อนไหวของลำไส้เล็ก รวมทั้งระยะเวลาที่ทำให้กระเพาะว่างในหนูเม้าส์เพศผู้ ที่ถูกกระตุ้นด้วย atropine, dopamine รวมทั้ง 5-hydroxytryptamine (5-HT)โดยให้สารสกัดโกฐเขมาในขนาด 500 หรือ 1000 มก./กิโลแล้วก็ β-eudesmol ขนาด 50 หรือ 100 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และก็ยามาตรฐาน itopride hydrochloride ขนาด 10 หรือ 50 มิลลิกรัม/โล ผลการทดลองพบว่าสารสกัดโกฐเขมามีฤทธิ์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้เล็ก และทำให้ของกินเคลื่อนผ่านกระเพาะอาหารเร็วขึ้น ในหนูที่ถูกกระตุ้นด้วยdopamine ขนาด 1 มก./กก. และก็สารสกัดโกฐเฉมาในขนาด 1000 มิลลิกรัม/โล รวมทั้ง β-eudesmol ขนาด 100 มก./โล มีฤทธิ์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้เล็กในหนูที่ถูกกระตุ้นด้วยatropine แม้กระนั้นไม่เป็นผลต่อช่วงเวลาที่ทำให้กระเพาะว่างนอกจากนี้สารสกัดโกฐเขมาในขนาด 500 หรือ 1000 มก./กิโล และ β-eudesmol ขนาด 25, 50 หรือ 100 มิลลิกรัม/กิโล มีฤทธิ์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้เล็ก และก็ทำให้ของกินเขยื้อนผ่านกระเพาะเร็วขึ้น ในหนูที่ถูกกระตุ้นด้วย 5-HT ขนาด 4 มก./โลหรือ 5-HT3 receptor agonist จากงานค้นคว้าวิจัยนี้จึงสรุปว่าสารสกัดโกฐเฉมาและน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากโกฐเขมา คือ β-eudesmolทำให้อาหารเคลื่อนผ่านกระเพาะอาหารเร็วขึ้น และก็กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ผ่านมายากลไลการยับยั้ง dopamine D2 receptor รวมทั้ง 5-HT3 receptor สามารถนำมาปรับปรุงยารักษาอาการท้องอืดเฟ้อ อาการอ้วก อึดอัดแน่นจากอาหารที่อยู่ในกระเพาะ รักษาโรคกระเพาะ ซึ่งเกิดจากเส้นประสาทของกระเพาะอาหารถูกทำลาย (gastroparesis) ส่งผลให้กล้ามเนื้อกระเพาะเหน็ดเหนื่อย ทำให้ไม่สามารขับเคลื่อนของกินให้ผ่านไปยังส่วนต้นของไส้ (duodenum) ได้ จึงมีอาหารเหลือหลงเหลือในกระเพาะอาหาร
 
ฤทธิ์ต้านการปวด
 การทดลองในหนูพบว่า สาร β-eudesmol มีฤทธิ์ต้านปวดโดยยับยั้ง nicotinc Ach receptor channels ที่neuromuscular junction และก็พบว่าส่งผลต่อกล้ามเนื้อของหนูที่เป็นเบาหวานมากยิ่งกว่าหนูธรรมดา
ฤทธิ์ต้านทานการอักเสบ สาร β-eudesmol , atractylochromene , 2-(2E0-3,7-dimethyl-2,6-octadienyl -6-methyi-2,5-cyclohexadiene-1,4-dione , 2-(2’E)-3’7’-dimethyl-2’6’-octadienyl-4-methoxy-6-methylphenol,(3Z,5E,11E)-tridecatriene-7,9-diynyl-1-0-(E)-fenulate มีฤทธิ์ต้านการอักเสบโดยยับยั้งเอนไซม์ 5-lipoxygenase รวมทั้งcyclooxygenase-1
ฤทธิ์ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะ สารสกัดจากเหง้าของโกฐเฉมาเมื่อป้อนให้หนูแรทสายพันธุ์ sprague-dawley ซึ่งถูกรั้งนำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารโดยใช้กรด acetic acid ทำเก็บเลือด และก็เซลล์เยื่อกระเพาะอาหารของหนู วัดระดับของ epidermal growth factor (EGF), trefoil factor 2 (TFF2), tumor necrosis factor-α(TNF-α), interleukin 6, 8 (IL-6, 8) แล้วก็ prostaglandin E2 (PGE2) ที่เกิดขึ้น โดยใช้เคล็ดวิธี (ELISA) และวัดการแสดงออกของ mRNA ได้แก่ EGF, TFF2, TNF-α รวมทั้ง IL-8 ในกระเพาะ จะถูกวิเคราะห์โดยใช้เคล็ดลับ real-time-PCR ผลการทดสอบพบว่าการถูกทำลายจากกรดของเซลล์เยื่อกระเพาะอาหารน้อยลงและก็ยังยับยั้งการผลิตสารที่เกี่ยงงอนข้องกับการอักเสบอย่างเช่นTNF-α, IL-8, IL-6, และ PGE2และมีฤทธิ์คุ้มครองปกป้องกระเพาะอาหารโดยเพิ่มการแสดงออกของ mRNA ของ EGF, TFF2เพิ่มการสร้างEGF, TFF2
ฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทาน สารสกัดน้ำที่มีสาร polysaccharides ที่มีน้ำตาลเชิงผู้เดียวเป็น galacturonic acid มีฤทธิ์กระตุ้นระบบคุ้มครองในหนูที่ติดเชื้อรา Candida albicans ทำให้หนูมีชีวิตรอดเยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็สารกลุ่ม arabino-3,6-galactan มีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทานในหนู
ฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหาร สารสกัดน้ำมีฤทธิ์ทำให้ของกินอยู่ในกระเพาะนานขึ้นสารสำคัญคือสารกลุ่ม polyacetylenes
ฤทธิ์ต้านทานการขาดออกสิเจนภายในร่างกาย สารสกัดอะซิโตนมีฤทธิ์ต้านทานการขาดออกสิเจนภายในร่างกายหนูถีบจักรเนื่องจากว่าสารโปตัสเซียมไซยาไนด์ สาระสำคัญเป็น β-eudesmol
ฤทธิ์แก้ท้องขึ้นเฟ้อ ฤทธิ์เพิ่มระยะเวลาที่ทำให้กระเพาะว่าง ของน้ำมันหอมระเหยจากเหง้าโกฐเขมา ในหนูแรทเพศผู้ สายพันธุ์วิสตาร์ ที่อยู่ในสภาวะเครียด และก็ผลของฮอร์โมนที่ควบคุมหลักการทำงานของกระเพาะอาหารรวมทั้งลำไส้ ซึ่งหลั่งจากต่อมไฮโปธาลามัส หรือ corticotropin-releasing factor (CRF) ทดลองโดยป้อนน้ำมันหอมระเหยจากเหง้า ในขนาดต่างๆเป็น 30,60 และ 120 mg/kg ต่อวัน แก่หนูตรงเวลา 7 วัน พบว่าไม่เป็นผลเปลี่ยนแปลงขณะที่ทำให้กระเพาะอาหารว่างในหนูปกติ แต่มีผลทำให้เพิ่มช่วงเวลาที่ทำให้กระเพาะอาหารว่างได้ในหนูที่มีภาวะเครียด น้ำมันหอมระเหยสามารถเพิ่มระดับฮอร์โมน motilin (MTL) แล้วก็ gastrin (GAS) แล้วก็ลดระดับ somatostatin (SS) แล้วก็ CRF อย่างเป็นจริงเป็นจัง โดยพบว่ากลไกสำคัญเกี่ยวโยงกับระดับฮอร์โมน เป็นยับยั้งการหลั่ง CRF ซึ่งผลกลุ่มนี้ทำให้เพิ่มระยะเวลาที่ทำให้กระเพาะว่างเร็วขึ้น จึงลดอาการป่วยไข้ท้อง ท้องขึ้นเฟ้อจากความตึงเครียดในหนู (สภาวะเครียดทำให้หลักการทำงานของกระเพาะอาหารและก็ไส้ลดลง)
การเล่าเรียนทางพิษวิทยา
การทดลองพิษฉับพลันของสารสกัดเหง้าด้วยเอทานอล 50% โดยให้หนูกินในขนาด 10 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล (คิดเป็น 1,786 เท่า เปรียบเทียบกับขนาดรักษาในคน) และให้โดยการฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนู ในขนาด 10 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล ไม่พบอาการเป็นพิษ
คำแนะนำ/เนื้อความระวัง
1. คนไข้ที่มีอาการท้องเดิน ที่มีอุจจาระตกเป็นน้ำ ควรใช้โกศเขมาด้วยความรอบคอบ
2. สตรีตั้งครรภ์แล้วก็สตรีให้นมบุตรควรขอคำแนะนำหมอ แล้วก็ผู้เชียวชาญก่อนใช้เพราะยังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัยในสตรีตั้งครรภ์แล้วก็สตรีให้นมลูก
3. อาการข้างๆที่เจอได้ในผู้ที่ใช้  โกศเขมาเป็น อ้วก อ้วก ปากแห้ง และมีกลิ่นปาก
4. ไม่สมควรใช้โกฐเขมาในปริมาณที่มากเกินไปหรือใช้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานเพราะเหตุว่าอาจส่งผลต่อระบบต่างๆของร่างกายได้
หนังสืออ้างอิง
1. วิทยา บุญวรพัฒน์.“โกฐเฉมา”.หนังสือสารานุกรมสมุนไพรไทย-จีน ที่ใช้หลายครั้งในประเทศไทย. หน้า 102.
2. นพมาศ เสนาะเจริญความยินดี.โกฐเฉมา จุลสารข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ปีที่28 .ฉบับที่ 3 เมษายน 2554.หน้า17-19
3. ชยันต์ พิเขียรสุนทร แม้นมาส ชวลิต วชิระ จีรวงศ์.คำอธิบายหนังสือเรียนพระโอสถพระนารายณ์.กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์อมรินทร์.2542 https://www.disthai.com/
4. “โกฐเขมา Atractylis”. คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.หนังสือสมุนไพรสวนสิรีรุกขชาติ. หน้า 217.
5. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. 2546. ประมวลผลการค้นคว้าวิจัยด้านพิษวิทยา ของสถาบันวิจัยสมุนไพร เล่ม 1.สถานที่พิมพ์การศาสนา:กรุงเทพมหานคร.
6. โกศเขมา.ฐานข้อมูลเครื่องยา คณะเภสัชศาสตร์ ม.อบ. (ออนไลน์).เข้าถึงได้จาก http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpaye&pid=27
7. Yu KW, Kiyohara H, Matsumoto T, Yang HC, Yamada H. lntestinal immune system modulating poly-saccharides from rhizomes of Atractylodes lancea. Planta Med 1998;64(8):714-9.
8. Kimura Y, Sumiyoshi M. Effects of an Atractylodes lancea rhizome extract and a volatile component beta-eudesmol on gastrointestinal motility in mice. J Ethnopharmacology. 2012;141:530-536.
9. Yu Y, Jia T-Z, Cai Q, Jiang N, Ma M-Y, Min D-Y, et al. Comparison of the anti-ulcer activity between the crude and bran-processed Atractylodes lancea in the rat model of gastric ulcer induced by acetic acid. J Ethnopharmacology. 2015;160:211-218.
10. Nakai Y, Kido T,Hashimoto K, Kase Y, Sakakibara l, Higuchi M, Sasaki H. Effect of the rhizomes of Atractylodes lancea and its constituents on the delay of gastric emptying. J Ethnopharmacol 2003;84(1):51-5.
11. Lehner MS, Steigel A, Bauer R. Diacetoxy-substituted polyacetyenes from Atractylodes lancea. Phyto-chemistry 1997;46(6):1023-8
12. Resch M, Heilmann J,Steigel A, Bauer Rauer R. Futher phenols and polyacetyenes from the rhizomes of Atractylodes lancea and their anti-inflammatory activity. Planta Med 2001;67(5):437-42.
13. Zhang H, Han T, Sun L-N, Huang B-K, ChenY-F, Zheng H-C, et al. Regulative effects of essential oil from Atractylodes lancea on delayed gastric emptying in stress-induced rats. Phytomedicine. 2008;15:602–611.
14. Chiou LC, Chang CC. Antagonism by β-eudesmol of neostigmine-induced neuromudcular failure in mouse diaphragms. Eur J Pharmacol 1992;216(2):199-206.
15. Kimura M, Nojima H, Muroi M, Kimura l. Mechanism of the blocking action of β-eudesmol on the nicotic acetylcholine receptor channel in mouse skeletal muscles. Neuropharmacology 1991;30(8):835-41.
16. Kimura M, Tanaka K, Takamura Y, Nojima H, Kimura l, Yano S, Tanaka M. Structural componets of beta-eudesmol essential for its potentiating effect on succinylcholine-induced neuromuscular blockade in mice. Biol Pharm Bull 1994;17(9): 1232-40.
17. Yamahara J, Matsuda H, Naitoh Y, Fujimura H, Tamai Y. Antianoxic action and active constituents of atractylodis lanceae rhizome. Chem Pharm Bull 1990;38(7):2033-4.
18. Lnagaki N, Komatsu Y, Sasaki H, Kiyohara H, Yamada H, lshibashi H, Tansho S, Yamaguchi H, Abe S, Acidic polysaccharides from rhizomes of Atractylodes lancea as protective principle in Candida-lnfected mice. Planta Med 2001;67(5):428-31.

หน้า: [1] 2 3 ... 25