แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - kdidd

หน้า: [1] 2 3
1เห็ดหลินจือ เป็นยาจีนที่ใช้กันมานานกว่า 2000 ปี เป็นของหายากที่มีคุณค่าสูง และก็ได้ถูก บันทึกเอาไว้ภายในตำราโบราณ เซินหลงซุ่มซ่ามฉ่าวจิง ซึ่งเป็นตำราเก่าแก่และก็มีคนนับถือเยอะที่สุด ได้กล่าวไว้ว่า เห็ดหลินจือใช้บำรุงร่างกาย เป็นอายุวัฒนะได้ดีเยี่ยมและสามารถรักษาโรคต่างๆได้ ปัจจุบันสามารถพบได้ในไทย ในประเทศไทยเจอได้บนต้นไม้พวก คูณ ก้ามปู หางนกยูงฝรั่ง ยางทุ่งนา ยางพารา ดอกเห็ดมักสังกัดตอไม้ที่ตายแล้ว บางทีเกาะอยู่กับรากไม้ แม้ยื่นออกมาจากโคนต้นไม้บางครั้งก็อาจจะไม่มีก้าน

2

สรุปคุณลักษณะที่สำคัญของเมล็ดหมามุ่ยประเทศอินเดีย :
1.) ตัวเม็ดหมามุ่ยอินเดียนั้นมีรสชาติออกหวานๆขมๆและก็มีฤทธิ์ร้อน
2.) เมล็ดหมามุ่ยอินเดียมีคุณลักษณะช่วยทำให้ปรับเท่ากันของธาตุในร่างกาย (ตรีโทษ ประกอบด้วย วาตะ ปิตตะ กผะ)
3.) เมล็ดหมามุ่ยอินเดียสามารถเพิ่มปริมาณเชื้ออสุจิแล้วก็เพิ่มความรู้ความเข้าใจในการเคลื่อนไหวของเชื้อสเปิร์มได้ดิบได้ดียิ่งขึ้น
4). เม็ดหมามุ่ยอินเดียมีความรู้ความเข้าใจสำหรับในการเพิ่มความจำเป็นทางเพศในชายและหญิง
5.) หมามุ่ยประเทศอินเดียสามารถช่วยยืดช่วงเวลาสำหรับในการมีเพศสัมพันธ์ให้นานขึ้นได้
6.) หมามุ่ยอินเดียเหมาะสำหรับสร้างกล้ามเนื้อในผู้ที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแอ หรือผู้ที่อยากได้เพิ่มมวลกล้าม
7.) หมามุ่ยประเทศอินเดียช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้กับสตรีที่ให้นมบุตร
8.) หมามุ่ยอินเดียสามารถลดอาการปวดบวมที่เกิดขึ้นมาจากการถูกงูกัดได้
9.) หมามุ่ยอินเดียมีสารสำคัญที่สามารถทุเลาอาการโรคพาร์กินสันได้
10.) หมามุ่ยประเทศอินเดียสามารถสามารถบรรเทาลักษณะของภาวการณ์กลัดกลุ้มได้
11.) หมามุ่ยประเทศอินเดียสามารถบำบัดนอนไม่หลับและก็และก็ช่วยให้หลับลึกมากกว่าเดิมได้
หมามุ่ย คันมากๆครับ

3
อื่นๆ / อัพเดท: ประเภทสมุนไพรสมอภิเภก
« เมื่อ: กันยายน 01, 2017, 08:35:12 PM »
สมอพิเภก ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ และไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก่สมอพิเภก แก้เสมหะจุกคอ ทำให้ชุ่มคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ  แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องร่วงท้องเดิน รักษาโรคท้องมาน  เมล็ดใน แก้บิด แก้บิดมูกเลือด

 ตรีผลา รักษาโรคได้มากมาย

4

ตรีผลา สนใจไหมครับ

5
อื่นๆ / อัพเดท: คุณประโยชน์สำหรับเเปะก๊วย
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2017, 08:35:44 AM »

แปะก๊วย และ ตรีผลา

6

กวาวเครือแดงและถังเช่า

7

กวาวเครือแดงและถังเช่า

8
อื่นๆ / ประเภทสมุนไพรสมอภิเภก
« เมื่อ: สิงหาคม 27, 2017, 12:00:10 PM »

สมอพิเภก ประโยชน์สรรพคุณและงานวิจัยข้อดีข้อเสีย
ชื่อสมุนไพร สมอภิเภก
 ชื่ออื่นๆ/ชื่อประจำถิ่น[/b] ลัน (เชียงราย) ,แหน แหนต้น แหนขาว (ภาคเหนือ) ,ซิปะคู่ (กะเหรียง เชียงใหม่ ) ,สะคู้ (กะเหรียง แม่ฮ่องสอน) , สมอแหน (ภาคกลาง)
 ชื่อวิทยาศาสตร์ Terminalia bellirica (Gaeryn) Roxb
 ชื่อสามัญ Beleric Myrobalan , lnkNot , Bahera และ Beleric
 ชื่อวงค์ Combertaceae
ถิ่นกำเนิดสมอภิเภก
สมอพิเภกมีบ้านเกิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถได้โดยทั่วไปในประเทศแถบนี้ ในประเทศไทย สามารถพบได้บ่อยตามป่าเต็งรังและก็ป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันตก ภาคทิศตะวันออก รวมทั้งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราว 100 – 400 เมตร ส่วนทางภาคใต้มักจะเจอขึ้นตามป่าดงดิบ
ลักษณะทั่วไปสมอพิเภก
ต้นไม้ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ผลัดใบ สูง 15 – 35 เมตร ลำต้นเปลาตรง โคนต้นมักเป็นพูพอน เปลือกสีเทาอมน้ำตาลหรือเป็นสีกะดำกะด่างเป็นแห่งๆค่อนข้างจะเรียบหรือแตกเป็นร่องเล็กๆไปตามทางยาวลำต้น เปลือกในสีเหลือง เรือนยอดกลมแผ่กว้างแล้วก็ออกจะทึบ ก่อนอ่อนและยอดอ่อนมีขนเรี่ยราย ใบ เป็นประเภทลำพัง ติดเวียนกันเป็นกลุ่มตามปลายๆกิ่ง ทรงใบรูปรีปนรูปไข่กลับ กว้าง 9 – 15 ยาว 13 – 19 เซนติเมตร โคนใบสอบมาสู่ก้านใบ ส่วนที่ค่อนไปทางปลายใบผายกว้าง ปลายสุดจะยืดคอดเป็นติ่งแหลมสั้นๆเส้นกิ้งก้านใบโค้งอ่อน มี 6 -10 คู่ เส้นใบแบบเส้นร่างแหเห็นชัดทางด้านท้องใบ เนื้อใบค่อนข้างดก หลังใบเขียวเข้มแล้วก็มีขนสี
น้ำตาลกระจายทั่วไป ท้องใบสีจางหรือสีเทามีขนนุ่มๆปกคลุม แม้กระนั้นทั้งคู่ด้านขนจะหลุดตกไปเมื่อใบแก่จัด ขอบของใบเรียบ ก้านใบยาว 4 – 6 เซนติเมตร รอบๆกึ่งกลางก้านจะมีต่อมหรือตุ่มหูด หนึ่งคู่ ดอก เล็ก สีขาวอมเหลือง ออกเป็นช่อคนเดียวๆแบบหางกระรอก ที่ง่ามใบหรือรอยแผลใบตามกิ่ง ปลายช่อจะห้อยย้อยลง ช่อยาว 10 – 15 เซนติเมตร ดอกเพศผู้ส่วนใหญ่จะอยู่ตามปลายๆช่อ ส่วนดอกสมบูรณ์เพศจะอยู่ตามโคนช่อ กลีบฐานดอก มี 5 กลีบ โคนกลีบเชื่อมชิดกันเป็นรูปถ้วยเล็กๆทั้งผองมีขนทั่วไป ผมรเพศผู้มี 10 อัน เรียงทับกันอยู่สองแถว รังไข ค่อนข้างแป้น ภายในมีช่องเดียวรวมทั้งมีไข่อ่อน 2 หน่วย หลอดท่อรังไข่มีหลอดเดียว ผลกลมหรือกลมรีๆแข็ง ผิวนอกปกคลุมด้วยขนสีน้ำตาลหนาแน่น ออกรวมกันเป็นพวงโตๆ

การขยายพันธุ์สมอพิเภก
การขยายพันธุ์สมอพิเภกสามารถทำเป็น 2 แนวทางเป็นการขยายพันธุ์โดยอาศัยเพศ โดยการเพาะเมล็ด และก็การขยายพันธุ์โดยแนวทางไม่อาศัยเพศ โดยการปักชำตอนกิ่ง ในการแพร่พันธุ์โดยการเพาะเมล็ดนั้น ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเก็บเมล็ดควรจะเก็บประมาณตอนเดือนมากราคมจนถึงเดือนพฤษภาคม วิธีการเก็บเมล็ด เมล็ดที่เก็บใหม่ๆจะมีอัตราการงอก 85% เม็ดที่เก็บไว้นานจะมีเปอร์เซ็นต์การงอกน้อยลง
ไม้สมอพิเภกซึ่งเป็นไม้พื้นเมืองของเมืองไทย การกระจายชนิดตามธรรมชาติพบได้ในทุกภาคของประเทศไทย สามารถขึ้นได้ในดินแถบทุกชนิด โดยเหตุนั้นในเรื่องพื้นที่ปลูกก็เลยไม่ค่อยเจอกับปัญหาสำหรับไม้ประเภทนี้ การปลูกสมอพิเภกกุดต้นกล้านั้น สามารถย้ายต้นกล้ามาปลูกได้โดยวิธีไม่มีดินห่อราก ขนาดของต้นกล้าที่เหมะสมสำหรับเพื่อการย้ายปลูกควรมีอายุ 6 – 7 เดือน มีความสูงราวๆ 40 เซนติเมตร ก่อนย้ายปลูกควรจะลิดใบแล้วก็ราก การย้ายต้นไม้จากแปลงเพาะไปปลูกควรย้ายในขณะอากาศชุ่มชื้น แต่ว่าไม่สมควรย้ายขณะฝนตกหนัก เพาะดินบางทีอาจเฉอะแฉะเกินไป ดินอาจแน่นอากาศถ่ายเทมิได้ สำหรบอัตราการเติบโตรวมทั้งการปรับปรุงแก้ไขพันธุ์ไม้สมอพิเภกนั้น ยังไม่การเรียนรู้และก็บันทึกข้อมูลไว้ จำนวนมากแล้วจะปลูกไว้เพื่อเป็นไม่ใช้สอยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพร
องค์ประกอบทางเคมีของสมอพิเภก
Chebulagic acid , ellegic acid , galli acid
สรรคุณสมอพิเภก
ต้านทานเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อไวรัส ต่อต้านเชื้อรา ต่อต้านยีสต์ ฆ่าไส้เดือน ต่อต้านไข้มาลาเรีย เป็นพิษต่อปลา แก้หืดแก้ไอ แก้หวัด เร่งการสร้างน้ำดี รักษาดีซ่าน ลดความดันเลือดยับยั้งระดับโคเลสโตรอคอยลในเลือดสูง ยั้งหลอดเลือดตัน ยั้งโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งฟันผุ ลดการอักเสบ แก้สิว คลายกล้ามเนื้อมดลูก ยับยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนที่ฝาผนังมดลูก ยั้งการกลายพันธุ์ ยับยั้งเอนไซม์ HIV-1 revese transcriptase , HIV-1 Protease
ตำรายาไทยสมอพิเภก
ผลอ่อนสมอพิเภก แก้ไข้เพื่อเสมหะ แล้วก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าน ผลแก่ แก้เสลด จุกคอ ทำให้ชุ่มคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเดินท้องร่วง รักษาโรคท้องมาน เมล็ดใน แก้บิด แก้บิดมูกเลือด สมอพิเภกจัดอยู่ใน “พิกัดตรีผลา” คือการจำกับปริมาณผลไม้ 3 อย่าง มี ลูกสมอพิเภก ลูกสมอไทย ลูกมะขามป้อม สรรพคุณแก้ปิตตะ วาตะ เสมหะ ในกองธาตุ กองฤดู กองอายุ รวมทั้งกองสมุฏฐาน “พิกัดตรีสมอ” เป็นการจำกัดจำนวนสมอ 3 อย่างมี ลูกสมอพิเภก ลูกสมอไทย ลูกสมอเทศ คุณประโยชน์แก้เสลด บำรุงธาตุ แก้ไข้ ผายธาตุ ทราบถ่ายรู้ปิดเอง
รูปแบบ / ขนาดวิธีการใช้สมอพิเภก

  • ขับปัสสาวะ ใช้เปลือก ต้น ต้มรับประทาน ขับฉี่
  • เป็นยาระบาย ยาถ่าย ใช้ผลโตสมอพิเภกแม้กระนั้นยังไม่แก่ 2 – 3 ผล ต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้ว ใส่เกลือบางส่วน กินครั้งเดียว
  • เป็นยาแก้ท้องร่วง ท้องเสีย (ไม่ใช่บิด หรือ อหิวาต์) ใช้ผลแก่ 2 – 3 ผล ต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว ใส่เกลือนิดหน่อย บดจนกระทั่งเหลือ 1 ถ้วยแก้ว ใช้รับประทาน
  • รักษาบาดแผล นำใบสดมาตำให้ละเอียด แล้วพอกที่รอยแผล
  • แก้มะเร็ง สารสกัดจากสมุนไพรสมอพิเภกรวมกับสมอไทยและก็มะขามป้อมสามารถยั้งการเจริญเติบโตและช่วยฆ่าโรคมะเร็งได้

การศึกษาทางเภสัชวิทยาของสมอพิเภก
สารสกัดด้วยเอธานอลของสมอพิเภกช่วยเพิ่มการขับน้ำดีในหมา แล้วก็ทำให้ความดันโลหิตลดน้อยลงจนถึงตายได้ และก็ขนาดที่ทำให้หนูถีบจักรตามกึ่งหนึ่ง (LD 50) เท่ากับ 4.25 กรัม / กิโล เมื่อให้ทางปากแม้กระนั้นสารสกัดด้วยน้ำของสมอพิเภกมีผลน้อยต่อการขับน้ำดี แล้วก็ทำให้ความดันโลหิตต่ำลงบางส่วน แล้วก็เมื่อป้อนสารสกัดสมอพิเภกในหนูถีบจักรขนาด 5 กรัม / กก. ไม่ส่งผลให้เกิดอาการพิษ
 

การศึกษาทางพิษวิทยาของสมอพิเภก
สารสกัดด้วยเอธานอลของสมอพิเภกช่วยเพิ่มการขับน้ำดีในสุนัข รวมทั้งทำให้ความดันโลหิตน้อยลงจนถึงตายได้ และก็ขนาดที่ทำให้หนูถีบจักรตามครึ่งหนึ่ง (LD 50) เท่ากับ 4.25 กรัม / โล เมื่อให้ทางปากแต่สารสกัดด้วยน้ำของสมอพิเภกส่งผลน้อยต่อการขับน้ำดี รวมทั้งทำให้ความดันโลหิตน้อยลงบางส่วน แล้วก็เมื่อป้อนสารสกัดสมอพิเภกในหนูถีบจักรขนาด 5 กรัม / กิโล ไม่ทำให้มีการเกิดอาการพิษ

Tags : สมอภิเภก,สรรพคุณสมอภิเภก,ประโยชน์สมอภิเภก

9
อื่นๆ / อัพเดท: สรรพคุณคุณประโยชน์พลูคาว
« เมื่อ: สิงหาคม 27, 2017, 10:16:33 AM »
รับผลิตสมุนไพรหลากหลายชนิด

พลูควหรือคาวตอง

10
รับผลิตว่านชักมดลูก

11
ขายส่งเจียวกู่หลาน,รับผลิตเจียวกู่หลาน


รับผลิตสมุนไพรและอาหารเสริมหลากหลาย

12
ขมิ้นชัน ตัวช่ายเรื่องการดูแลตัวเอง

13
ขมิ้นชัน ตัวช่ายเรื่องการดูแลตัวเอง

14
รับผลิตว่านชักมดลูก

15
รับผลิตว่านชักมดลูก

หน้า: [1] 2 3